Saturday, March 26, 2011

Cách mạng dân chủ, canh tân đất nước đang đến rất gần. Ngày 4/4 sẽ là ngày khai hoả?

Và ngày 4/4 mời gọi tất cả những ai yêu nước thương nòi, nhữn ai yêu chuộng công lý, sự thật… Những trí thức, lão thành cách mạng, thanh niên sinh viên tiên tiến, những dân oan lầm than cơ cực, những giáo dân thánh thiện, những ai quan tâm… hãy đến với phiên toà! công an chặn ở đâu chúng ta sẽ đứng tại đó, hãy cầm trên tay, hay viết, dán trên mũ áo tên của người luật sư anh hùng Cù Huy Hà Vũ hay C.H.H.V! hay đơn giản hơn nữa là giơ cao 2 ngón tay thành hình chư “V”!

Phiên toà xét xử người trí thức yêu nước Cù Huy Hà Vũ được giới cầm quyền kỳ công chuẩn bị sau hơn 4 tháng tạm giam, điều tra bỗng đột ngột bị đình hoãn 4 ngày trước dự kiến.

Theo thông báo của TANDTP Hà Nội thì “bị cáo Cù Huy Hà Vũ và luật sư Hà Huy Sơn đề nghị hoãn phiên toà. Để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo và người thamgia tố tụng tại phiên toà. Toà án nhân dân thành phố Hà Nội quyết định hoãn phiên toà dự kiến xét xử vào ngày 24/3/2001 và phiên toà trên sẽ được mở vào hồi 08 giờ 00 ngày 4 tháng 4 năm 2001.


Thế nhưng trước đó ông Vũ, Luật sư và gia đình nhiều lần đề nghị được gửi thuốc, hoặc cho ông Vũ được tại ngoại để điều trị bệnh tim bẩm sinh, đều đã bị từ chối, vậy thì hoãn phiên toà chắc chắn không phải xuất phát từ việc “Để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo và người tham gia tố tụng tại phiên toà” mà là xuất phát từ những toan tính của giới chóp bu lãnh đạo nhằm tìm một lối ra cho sự vụ.

Vậy giới lãnh đạo chóp bu đã toan tính những gì? chắc chắn đây là một câu hỏi lớn đặt ra cho chính cá nhân LS Cù Huy Hà Vũ (hiện bị cô lập trong 4 bức tường trại giam), cùng gia đình, thân hữu và tất cả những người ủng hộ, quan tâm.

Trong bài Cồn Dầu…”vụ nổ lớn” bắt Cù Huy Hà Vũ (xin các bạn xem lại bài này) chúng tôi đã tìm hiểu, phân tích các nguồn tin từ nội bộ Nhà Nước Cộng Sản và cả từ phía Công Giáo để sáng tỏ bản chất cũng như nguyên nhân trực tiếp, nhất thời khiến ông Vũ bị an ninh Nhà Nước Cộng Sản bắt giam là do Văn Phòng LS Cù Huy Hà Vũ và cá nhân ông Vũ đã lớn tiếng bảo vệ giáo dân Cồn Dầu trong vụ giới cầm quyền Đà Nẵng khủng bố cướp đất. Và cũng không hẳn chỉ là bởi đất Cồn Dầu, mà cái hệ quả của nó chính là kế hoạch tiếm quyền trong Đại Hội Đảng XI của ê-kíp Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Bá Thanh có nguy cơ bị phá hỏng với sự sắp đặt Nguyễn Tấn Dũng là Tổng Bí Thư, Nguyễn Bá Thanh sẽ là Thủ Tướng (nếu không chí ít cũng phải là uỷ viên BCT Bí thư Thành uỷ Hà Nội hoặc Thành phố HCM)

Mới đây tác giả Hà Thạch trong bài “Cù Huy Hà Vũ: Vị luật sư can trường của giáo dân Cồn Dầu sắp ra hầu toà“ đã cho thấy rằng “…nỗi sợ hãi lớn nhất của chính quyền Hà Nội chính là họ sợ người Công giáo Việt Nam ủng hộ Luật sư Cù Huy Hà Vũ, tạo thành một sự liên kết mạnh mẽ giữa giới trí thức và Giáo hội Công giáo”…

Thực tế là bên cạnh những tiếng nói mạnh mẽ, thẳng thắn của giới trí thức, lão thành cách mạng, sự can trường của cá nhân ông Vũ trong chốn lao tù, sự vững vàng mưu trí của luật sư, bạn hữu, gia đình và đặc biệt là vợ ông Vũ, Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà thì ngay sau khi ông Vũ bị bắt, người Công Giáo nói chung và nhất là ở Hà Nội đã có sự quan tâm như: đến thăm viếng gia đình, viết thư, gửi điện hoa… và đặc biệt là sau Thánh lễ mùa chay ở Giáo Xứ Thái Hà trước phiên xử dự kiến ít ngày, các Linh Mục, giáo dân Thái Hà, Hà Nội đã chia sẻ, tri ân, hiểu rõ sự thật về vị luật sư yêu nước, cùng văn phòng LS Cù Huy Hà Vũ, nhận thức rõ trách nhiệm công dân trước phiên toà…

Và trên mạng internet người ta kêu gọi nhau đi dự phiên toà… thậm chí có cả sơ đồ khu vực Toà Án Nhân Dân Hà Nội nơi dự kiến sẽ diễn ra phiên xử. Biểu tượng cho một tiếng nói chung đã được xác lập là chữ “V” (giơ hai ngón tay theo hình chữ V là biểu tượng chiến thắng và cũng là chữ cái đầu của chữ Vũ, tên của của vị Luật sư yêu nước, cũng là chữ cái đầu của chữ Việt) đâu đó… đã có kế hoạch hậu cần cho một ngày tụ tập của cả ngàn người.

Những điều này nhắc nhở giới lãnh đạo Hà Nội về những phiên toà xử gáo dân Thái Hà diễn ra hai năm trước…khi hàng ngàn người Công Giáo trên tay là cành thiên tuế hiên ngang đối diện với toàn bộ lực lượng cảnh sát vũ trang, cơ động hùng hậu nhất của Hà Nội…đã buộc nhà cầm quyền Hà Nội phải trả lại đầy đủ nhân phẩm cho những giáo dân, Thêm nữa trong bối cảnh cuộc cách mạng “hoa lài” đang lan toả ra hàng loạt quốc gia khác, xã hội Việt Nam đã bộc lộ những căng thẳng hỗn loạn lớn…thế thì đình hoãn phiên toà là phản ứng đúng tầm đúng hạng của các lãnh đạo Cộng Sản “đỉnh cao trí tuệ”, nhắm tới 2 mục đích:

Thứ nhất: Đẩy lệch điểm rơi, làm hụt hẫng phong trào đòi trả tự do cho luật sư Cù Huy Hà Vũ đang hướn tới ngày 24/3, ngày mở phiên toà. Tránh những bùng nổ xã hội trong những ngày họp Quốc Hội đầy nhạy cảm…rất có thể chỉ vì mở toà vào ngày đó mà vấn đề Cù Huy Hà Vũ sẽ được Đại Biểu nào đó nêu lên trên diễn đàn Quốc Hội.

Thứ hai: Có thời gian để tiếp tục toan tính, tìm một kết thúc rốt ráo hơn cho riêng vụ Cù Huy Hà Vũ. Đảm bảo rằng không để cho phong trào dân chủ trong nước có được ngọn cờ lớn, thêm nữa không để cho Luật sư Cù Huy Hà Vũ trở thành lãnh tụ đối lập xứng tầm, có khả năng thu hút tập hợp lực lượng.

Điểm thứ nhất chỉ có ý nghĩa chiến thuật kiểu mẹo vặt của giới an ninh. Điểm thứ hai mới là điểm then chốt mà giới lãnh đạo chóp bu đang loay hoay tìm kiếm và những bạn hữu, luật sư bảo vệ ông Vũ, những người ủng hộ, quan tâm đang từng ngày căng sức đấu trí với cả bộ máy tư pháp độc tài, cồng kềnh rối rắm bậc nhất.

Nhìn lại quá trình kể từ khi dấn thân cho đất nước, dân tộc đến lúc này Ông Vũ luôn thể hiện chỉ với vai trò của một cá nhân. Những phát biểu của ông về đa nguyên đa đảng, về hoà hợp dân tộc, về chiến lược xích lại gần với nước Mỹ để bảo vệ và canh tân đất nước… chỉ là tiếng nói của một trí thức có tâm có đức nhằm cảnh tỉnh hơn là đấu tranh hay đòi hỏi. Những khiếu kiện tố cáo cũng là nhắm trực tiếp vào một số cá nhân chóp bu (Nguyễn Tấn Dũng, Lê Thanh Hải, Nguyễn Bá Thanh) Ngay cả việc Ông Vũ tham gia đồng hành cùng giáo dân Cồn Dầu cũng là hoàn toàn trên cơ sở pháp luật, trên tinh thần công lý sự thật và cũng chỉ đụng chạm tới quyền lợi các cá nhân… của một Thành Phố…

Sai lầm và là nguy hại mà ngành an ninh đem lại cho quan thầy của mình chính là cái cách họ đã bắt, rồi khởi tố để đưa ra xét xử một con người như vừa qua thay vì và lẽ ra phải là khởi tố xét xử những hành vi vi phạm pháp luật nào đó của con người ấy… Rắc rối nẩy sinh khó tháo gỡ chính là: những vấn đề vốn rất “nhạy cảm” như: đa nguyên đa đảng, về hoà hợp dân tộc, về chiến lược xích lại gần với nước Mỹ để bảo vệ và canh tân đất nước sẽ được công khai xác định trước pháp luật, trước dư luận về tính đúng sai, cần thiết hay không cần thiết… tức là người ta sẽ phải xét xử và kết tội những vấn đề “nhạy cảm” đó trước rồi mới đến kết tội ông Vũ…

Trong khi theo chỗ chúng tôi biết chính những nhân vật chóp bu chủ chốt của Đảng, Nhà Nước đã tính đếm đến lộ trình và cách thức thực hiện những vẫn đề “nhạy cảm” này, miễn là làm thế nào vẫn phải đảm bảo được các quyền lợi, vị trí của cá nhân họ trong tình hình mới.

Tình huống hiện nay là uy tín cá nhân ông Vũ đang từng ngày từng giờ được nâng lên, khả năng trở thành biểu tượng, thành tâm điểm cho phong trào dân chủ, canh tân đất nước…Ở đây có thể hiểu rộng ra là những lãnh đạo chóp bu dẫu có căm tức khó chịu đến mấy nhưng cũng đủ tỉnh táo để cân nhắc tính đếm đến những hậu quả như ngày hôm nay. Thế nhưng lực lượng an ninh, những kẻ “bảo hoàng hơn vua” đã quá mẫn cán trong việc lập thành tích (tâng công) chào mừng Đại Hội Đảng lần thứ XI đã chế ra cái kế hoạch mang mật danh “hai bao cao su đã qua sử dụng”, đầu mối của mọi rắc rối là ở đây.

Lúc này thì những lãnh đạo chóp bu lâm vào thế buộc phải lựa chọn, và vấn đề không phải là tội nặng hay tội nhẹ (tức là mấy năm tù, treo hay giam) mà là đúng hay sai, có tội hay không có tội.

Nếu là có tội, phải xử tù thì mặc nhiên một “cậu ấm xốc nổi” (theo cách nhìn của giới cầm quyền) bỗng trở thành một lãnh tụ và phong trào đòi “trả tự do cho LS Cù Huy Hà Vũ” sẽ bùng phát (người ta đã chuẩn bị hình thành quỹ Cù Huy Hà Vũ để phát động phong trào này)… trong khi cuộc cách mạng dân chủ canh tân đất nước đã đến rất gần, chỉ còn thiếu một Lech Walesa, Vaclav Havel hay một Cù Huy Hà Vũ?

Tổng thống Tiệp Khắc Haven, nhà văn đã từng đi tù như Cù Huy Hà Vũ, Ts Luật

Lech Walesa chủ tịch Công đoàn Đoàn kết, Tổng thống BaLan đã từng đi tù như Ts Luật Cù Huy Hà Vũ
Nhưng điều quan ngại lớn không phải là ở đấy mà là ở chỗ: với bản lĩnh của thiên mệnh “Cự Môn nhập miếu”, “cung Tài, cung Quan tam hợp chiếu mệnh có đủ Khoa, Quyền; Phù, Bật; Khôi, Việt; Quang Quý”. Cung Quan Lộc lại có “song hao mão dậu” là cách “chúng thuỷ triều đông”… ra khỏi chốn lao tù, ông Vũ sẽ kiện sự tồn tại bất hợp pháp của Đảng Công Sản trên lưng dân tộc quốc gia này suốt 60 năm qua.(Chúng tôi đã có trong tay tử-vi của Ông Vũ, vì lý do an ninh và tế nhị nên không thể nêu cụ thể ở đây)

 
Chữ "V". Hình minh họa

Chiều hướng nào thì LS Cù Huy Hà Vũ đã là người của quốc gia của dân tộc! chiều hướng nào thì cách mạng dân chủ canh tân đất nước cũng sẽ diễn ra… gần nửa năm kiên vững trong chốn lao ngục của vị luật sư anh hùng, những phát biểu mới đây nhất của bà Nguyễn Thị Dương Hà vợ ông Cù Huy Hà Vũ, những phát biểu của LS Trần Đình Triển người bào chữa cho vụ việc… Đặc biệt là “yêu cầu triệu tập người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án” của LS Hà Huy Sơn mới đây nhất cho thấy: Cù Huy Hà Vũ sẽ đi đến cùng với công lý sự thật, sẽ không có bất cứ một sự nhân nhượng hay thoả hiệp nào ở đây…

Và ngày 4/4 mời gọi tất cả những ai yêu nước thương nòi, nhữn ai yêu chuộng công lý, sự thật… Những trí thức, lão thành cách mạng, thanh niên sinh viên tiên tiến, những dân oan lầm than cơ cực, những giáo dân thánh thiện, những ai quan tâm… hãy đến với phiên toà! công an chặn ở đâu chúng ta sẽ đứng tại đó, hãy cầm trên tay, hay viết, dán trên mũ áo tên của người luật sư anh hùng Cù Huy Hà Vũ hay C.H.H.V! hay đơn giản hơn nữa là giơ cao 2 ngón tay thành hình chư “V”.!

Hãy đến với phiên toà! để chứng kiến! để chia sẻ! để hiệp thông! để ủng hộ!… để khai hoả cho cuộc cách mạng “V”, cuộc cách mạng dân chủ canh tân đất nước tất yếu đã và đang đến rất gần.

Hồ học-Trần Trung Luận
(trang Nuvuongcongly.net)

Tình báo Nga 'đi guốc trong bụng' NATO


Cập nhật lúc :6:14 AM, 27/03/2011
Một quan chức cao cấp trong cơ quan tình báo Liên bang Nga tiết lộ họ nắm được kế hoạch tấn công trên bộ của NATO.Theo lời của quan chức này, chiến dịch tấn công trên bộ có thể bắt đầu vào cuối tháng tư hoặc đầu tháng 5. Kế hoạch này của NATO sẽ thành hiện thực nếu tổng thống Gaddafi chịu đầu hàng trước đòn tấn công bằng tên lửa và không quân của Liên minh. Mỹ và Anh sẽ là hai quốc gia tham gia tích cực nhất vào chiến dịch này. Trước đó, theo thông báo chính thức của các nước tham chiến thì họ sẽ không có ý định mở chiến dịch trên bộ.

Chiến dịch trên bộ của Libya sẽ vào rơi vào cuối tháng 4. Ảnh minh họa.
Ngày 17/3 vừa qua, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc cho phép cộng đồng quốc tế sử dụng các biện pháp quân sự để bảo vệ dân thường tại Libya. Chiến dịch tấn công có tên gọi Bình minh Odyssey bắt đầu từ ngày 19/3. Pháp, Anh, Mỹ cùng một số nước khác tích cực tham gia vào chiến dịch này. Trong thời gian diễn ra chiếu dịch, các phương tiện của phòng không không quân của Libya đã bị phá hủy.


Theo lời của đại diện quân đội Mỹ, trong mấy ngày gần đây, đội quân của ông Gaddafi bắn 16 tên lửa có cánh. Trong khi đó, đài truyền hình quốc gia Libya kết tội lực lượng nước ngoài giết hại 100 người dân. Tuy nhiên, Libya lại không đưa ra được chứng cớ chắc chắn những người dân Libya này không phải là lực lượng tham chiến.

>>  Số phận của Gaddafi sẽ ra sao?
Song Hà (theo Lenta)

Paris thăm dò một giải pháp chính trị tại Libya - RFI

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (trái), Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) và Thủ tướng Ý David Cameron, trong cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu, tại Bruxelles, 25/3/2011
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (trái), Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) và Thủ tướng Ý David Cameron, trong cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu, tại Bruxelles, 25/3/2011
Reuters/Thierry Roge
Tú Anh
 
Hội nghị thượng đỉnh châu Âu về Libya kết thúc hôm qua 25/03/2011 tại Bruxelles. Toàn thể 27 nguyên thủ quốc gia và thủ tướng chính phủ tán đồng chiến dịch quân sự khai diễn từ một tuần lễ qua, cùng lúc chuẩn bị tìm một giải pháp "hậu Kadhafi".
Trái với những lời bình luận bi quan, hồ sơ Libya đã không gây gây chia rẽ nội bộ Liên Hiệp Châu Âu trong hội nghị thượng đỉnh kết thúc hôm thứ sáu 25/03/2011 tại Bruxelles. Hai nước Anh, Pháp, tiên phong trong giải pháp quân sự chống chế độ đàn áp Tripoli đã được toàn thể thành viên khác ủng hộ.
Mặc khác, tuy chiến dịch quân sự mới khai diễn có 6 ngày và có thể kéo dài ít nhất là ba tháng, nỗ lực tìm một giải pháp chính trị hậu Kadhafi đã bắt đầu, với điểm hẹn là hội nghị Luân Đôn vào thứ ba 29/03/2011 quy tụ liên quân trong chiến dịch quân sự.
Trong cuộc họp báo tại Bruxelles, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tuyên bố là, vào thứ ba tuần tới 29/3, ông và Thủ tướng Anh David Cameron sẽ thông báo « sáng kiến Anh - Pháp để chứng tỏ rằng quân sự không phải là giải pháp duy nhất », mà « bắt buộc phải có chính trị và ngoại giao ».
Cũng theo nhận định của tổng thống Pháp, sỡ dĩ Tây phương phải dùng đến quân sự, là vì « ông Kadhafi không có khả năng nghe theo lý trí ».
Song song với các cuộc không tập tiêu diệt lực lượng võ trang, xe tăng và vũ khí hạng nặng của đại tá Kadhafi, giới lãnh đạo Paris và Luân Đôn chủ trương phải liên kết với thành phần chống chế độ Tripoli càng rộng càng tốt và « tiếp xúc » với những người thân cận với lãnh đạo Libya có ý đào thoát.
Hội Đồng Quốc Gia Lâm Thời, hiện nay do cựu bộ trưởng tư pháp Libya đứng đầu, tuy được Pháp công nhận và Liên Đoàn Ả Rập xem là « đối tác đối thoại chính đáng », nhưng không phải là đại diện duy nhất của toàn dân Libya.
Theo các viên chức Mỹ và châu Âu, cho đến nay, một vài nhân vật cốt cán trong chính quyền Libya tìm cách « thăm dò » ý định của Liên quân.
Tổng thống Pháp cho biết, đã có nhiều vụ đào thoát, nhưng ông nêu lên khó khăn là, « khó mà biết rõ chuyện gì xảy ra trong guồng máy Kadhafi ».
Tuy nhiên, Tổng thống Pháp không che dấu quyết tâm thúc đẩy chế độ Kadhafi tan rã nhanh chóng, với lời kêu gọi những người thân cận của lãnh đạo Libya là, « còn có lối thoát » an toàn. Những người « có thiện chí bỏ rơi Kadhafi với những hành động điên rồ của ông ta đã đưa Libya vào bế tắc » sẽ có chỗ đứng trong công cuộc «tái thiết xây dựng một nước Libya dân chủ».
Cũng trong chiều hướng này, Tổng thống Pháp nhấn mạnh rằng, ngay con trai của đại tá Kadhafi, nếu ngưng hậu thuẫn cha của mình và tuyên bố « chấm dứt đàn áp », thì thái độ này cũng được xem là « một cử chỉ thiện chí ».
Đi tiên phong trong quyết tâm hỗ trợ phong trào đối lập về quân sự và chính trị hơn bất cứ một cường quốc nào khác, Paris vẫn tránh tỏ ra là người chỉ đạo tương lai dân chủ cho Libya. Tuy vậy, Pháp đã chìa bàn tay mở cánh cửa hòa giải đến tận Tripoli, theo như hy vọng của các quốc gia Tây phương muốn thấy một quốc gia Libya hòa giải hòa hợp, sau khi lật qua trang sử Kadhafi.
Một nhà ngoại giao cao cấp của Pháp thừa nhận « Hội Đồng Quốc Gia Lâm Thời chưa là đại diện của toàn dân Libya. Càng có nhiều người đối lập đóng góp tiếng nói càng tốt ». Tại Bruxelles, Liên Hiệp Châu Âu nhấn mạnh, không « thiên vị một phe nào hết ».
Tuy ủng hộ chiến dịch quân sự cứu phe đối lập, nhưng Liên Hiệp Châu Âu không muốn xảy ra tình trạng phân cắt lãnh thổ Libya hoặc biến đất nước này thành « vô chủ » như Somalia.
Liên Hiệp Châu Âu cam kết hậu thuẫn cho « tiến trình đối thoại, có sự tham gia rộng rãi của mọi thành phần » và bảo đảm « toàn vẹn lãnh thổ của Libya ».

tags: Anh - Chính trị - Libya - Liên Hiệp Châu Âu - Phân tích - Pháp - Quân sự - Quốc tế

Phe nổi dậy Libya 'tái chiếm thị trấn quan trọng'

Người dân Ajdabiya ăn mừng
Người dân Ajdabiya ăn mừng khi phe nổi dậy chiếm lại thị trấn

Phe nổi dậy tại Libya, với sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của phe đồng minh, đã giành lại được quyền kiểm soát thị trấn dầu lửa Ajdabiya ở tuyến đầu từ các lực lượng của đại tá Muammar Gaddafi.
Phóng viên BBC, Ben Brown, có mặt tại Ajdabiya nói anh đã chứng kiến cảnh những người nổi dậy ăn mừng.
Phe trung thành với ông Gaddafi nắm quyền kiểm soát thị trấn này vào tuần trước khi họ tiến về phía đông nhằm dập tắt cuộc nổi dậy, vốn đã bước sang tuần thứ năm.
Bước đột phá hôm thứ Bảy diễn sau bảy đêm đánh bom của phe đồng minh khi thực thi khu vực cấm bay theo lệnh của Liên Hiệp Quốc.
Chiến đấu cơ của Anh đã bắn tên lửa vào các lực lượng của Gaddafi trong những ngày gần đây quanh Ajdabiya, là thị trấn có chừng 100 ngàn người.
Phóng viên BBC cho biết các vụ không kích thường mạnh hơn về đêm.
‘Thăng chức đồng loạt’
Phóng viên Ben Brown đếm được khoảng 20 xe tăng, thiết giáp và pháo của chính phủ Lybia đã bị bỏ lại hoặc bị phá hủy.
Anh cho biết người dân đứng trên các xe tăng mà lực lượng ông Gaddafi bỏ lại, bắn chỉ thiên, nhảy múa trên đường phố và rú còi xe để ăn mừng.
Phóng viên BBC cho biết họ hô vang “Cám ơn Obama”, “Cám ơn Cameron” - là tên của Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Anh.
Phe nổi dậy nói họ đang rà soát các đường phố trong thị trấn nhằm đảm bảo không còn lính hay các tay súng bắn tỉa của Gaddafi trụ lại.
Một phóng viên hãng AFP cũng tường thuật Ajdabiya giờ đã về tay quân nổi dậy.
Tuy nhiên, hãng Reuters trích thuật một nhân chứng và những người nổi dậy nói rằng các lực lượng của ông Gaddafi vẫn nắm giữ khu cổng phía tây của thị trấn.
Người ta cũng nghe thấy các vụ nổ lớn tại thủ đô Tripoli vào sáng hôm thứ Bảy.
Trong khi đó, đại tá Gaddafi được biết đã ra lệnh thăng chức đồng loạt cho mọi nhân viên trong quân đội và cảnh sát, và còn đề xuất vũ trang cho dân tình nguyện - là động thái mà một số phóng viên coi là chỉ dấu cho thấy sự tuyệt vọng.

BBC

Biên giới Canada – Hoa Kỳ, nơi ngự trị của đủ loại buôn lậu

Vùng Akwesasne, khu bảo tồn của người da đỏ Mohawk, nơi phổ biến nạn buôn lậu (DR)
Vùng Akwesasne, khu bảo tồn của người da đỏ Mohawk, nơi phổ biến nạn buôn lậu (DR)
 
Lê Phước
 
Le Figaro khám phá vùng đất ranh giới dài 8 891 km của Canada và Mỹ với bài viết « Ranh giới Canada-Hoa Kỳ : một vùng ranh giới của đủ loại buôn lậu ». Một người dân địa phương cho biết, vào ban đêm, những thiếu niên của ở vùng Akwesasne vận chuyển ma túy qua dòng sông Saint-Laurent đóng băng. Đôi khi băng vỡ, người bị chôn vùi dưới lòng nước lạnh giá.
Ở vùng Akwesasne, một khu bảo tồn của sắc tộc da đỏ bản địa Mohawk trên đất Canada, nằm sắt biên giới với Hoa Kỳ, có đủ loại đồ lậu : ma túy, vũ khí, người …  Khu vực Akwesasne có nhiều đảo nhỏ và nhiếu chổ ẩn nấp, vì thế cảnh sát chỉ thường tuần tra trên sông cái, chứ không bao giờ tuần tra ở khu vực này. Khu vực này có vị trí địa lý hết sức đặc biệt, vì nằm ở giữa vùng Ontario và Québec của Canada và bang New York của Hoa Kỳ.
Một quan chức cảnh sát Canada trực tiếp quản lí địa bàn cho biết, đại đa số người dân ở đây điều tuân thủ luật của Canada, thế nhưng có khoảng từ 4 đến 5% lệ thuộc vào các tổ chức tội phạm. Theo nguồn tin cảnh sát, trong khu vực Akwesasne, có đến 10 nhà máy thuốc lá lậu. Những người Mohawk bán thuốc này với giá thấp hơn bốn năm lần so với thuốc lá hợp pháp.
Theo cảnh sát địa phương, không chỉ có thuốc lá, mà còn có cả vũ khí, ma túy và người. Thường thì hướng giao dịch là từ Candana sang Mỹ. Năm 2000, có 12 000 người nhập cư trái phép bị phát hiện trên biên giới Canada - Mỹ, trong khi đó ở vùng biên giới Mêhicô - Mỹ con số này lên đến 1,6 triệu. Năm 2010, số người bị phát hiện ở ranh giới Canada - Mỹ là 6 800, và ở ranh giới Mêhicô - Mỹ là 540 000.
Các tổ chức tội phạm sử dụng nhân công độ chừng 16 đến 17 tuổi. Tiền thù lao cho mỗi chuyến hàng là 200 đô la. Cảnh sát thú nhận không rượt đuổi bọn buôn lậu trên sông Saint-Laurent vì không biết rõ đường đi trên con sông bằng họ. Trên vùng biên giới dài đến gần 9 000 cây số, công tác đảm bảo an ninh tuyệt đối hầu như là không thể.
Ấn Độ ưu tiên trồng bông biến đổi gien
Lĩnh vực trồng bông biến đổi gien đã bắt đầu phát triển ở Ấn Độ từ 9 năm nay. Hiện tại, Ấn Độ chỉ xếp sau Trung Quốc trong lĩnh vực này. Câu hỏi đặt ra là liệu người trồng bông Ấn Độ có thật sự được lợi ích hay không ? Le Monde phân tích vấn đề qua bài viết « Người trồng bông ở Ấn Độ đua nhau lao vào trồng coton biến đổi gien ».
Le Monde cho biết, bông biến đổi gien bị cáo buộc là thủ phạm khiến nhiều nông dân tự tử. Giá giống rất cao, nếu thất mùa, người trồng bông sẽ bị vỡ nợ. Tại vùng Vidharbha thuộc miền Tây Ấn Độ, trong mười năm qua, đã có 20 000 vụ tự tử do nợ nần chồng chất.
Thế nhưng, một nghiên cứu của giáo sư Glenn Stone, giáo sư nhân chủng học thuộc Đại học Washington ở Saint-Louis (bang Missouri), đã cho những kết luận rõ ràng hơn. Nghiên cứu này không cho rằng bông, hay coton biến đổi gien chính là nguồn gốc của hiện tượng tăng số người tự tử.
Nghiên cứu này so sánh tình hình trước và sau khi du nhập kỹ thuật trồng coton biến đổi gien ở bốn huyện phía đông nam của Ấn Độ. Kết quả không đầy hứa hẹn như lời của các nhà sản xuất giống, nhưng cũng không quá bi thảm như đánh giá của những người chống kỹ thuật biến đổi gien.
Theo nghiên cứu này, trước kia, người dân trồng giống coton lai, mùa màng luôn bị sâu bọ đe dọa. Những nông dân ít tiếp cận thông tin, thiếu phương tiện và không biết cách sử dụng thuốc trừ sâu đã bị mất mùa và nợ nần chồng chất đến bước tự tử. Chính là nhờ vào coton biến đổi gien, lượng thuốc trừ sâu sử dụng đã giảm được đến 55%. Thế nhưng, những giống coton biến đổi gien mới không chống được sâu bệnh lâu và phải được đổi mới thường xuyên. Vì thế nhiều nông dân không theo kịp những thay đổi kỹ thuật quá mau chóng trong nông nghiệp. Nhiều nông dân không còn biết, liệu có nên tiếp tục trồng coton biến đổi gien hay không.
Trong trường hợp này, Le Monde cho rằng, vai trò của marketing rất quan trọng. Như tập đoàn sản xuất giống Monsanto của Mỹ đã tiến hành nhiều đợt tuyên truyền ở nông thôn nhằm cung cấp thông tin cho nông dân về sản phẩm giống của mình. Đồng thời tập đoàn này cũng đã tài trợ cho nhiều hoạt động tôn giáo.
Ở Ấn Độ, diện tích trồng coton biến đổi gien đã lên đến 9,4 triệu hecta. Hiện tại, ngoài coton biến đổi gien, chưa có loại cây biến đổi gien nào khác được cho phép. Tuy nhiên, sắp tới, việc trồng cao su và cà tím biến đổi gien cũng sẽ được nước này xem xét.
Việc trồng các loại cây biến đổi gien có liên quan đền thực phẩm bị cấm ở Ấn Độ. Thế nhưng, Le Monde đặt câu hỏi, liệu lệnh cấm này sẽ kéo dài được bao lâu ? Sau thành công của cuộc cách mạng Xanh trong những năm 1970, Ấn Độ cố gắng hoàn thành cuộc cách mạng thứ hai, đó là tăng năng suất nông nghiệp và đảm bảo nhu cầu thực phẩm của người dân. Thế mà năm 2010, chính phủ lại không bật đèn xanh cho việc trồng cà tím biến đổi gien. Năm 2012, một cơ quan quản lý công nghệ sinh học cấp nhà nước sẽ ra đời, khi đó, cơ quan này sẽ xem xét lại vấn đề nêu trên.
Những khó khăn trong việc bảo vệ các di sản thế giới tại Pháp
Đến với lĩnh vực bảo tồn di sản, nhật báo La Croix có bài « Danh hiệu Di sản thế giới, vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm ». Tờ báo nhận định, những nơi được ghi tên vào danh sách di sản nhân loại có một uy tín lớn, thế nên người quản lý phải biết điều hành cho xứng tầm với « nhãn hiệu » cao quí này.
Ở vịnh Mont-Saint-Michel của Pháp, đã mọc lên những máy chạy bằng động cơ gió. Những người có tâm bảo vệ khu di tích kiên quyết đấu tranh để bảo vệ khu di sản nhân loại được Unesco xếp hạng này. Theo họ, cơ may duy nhất để giành chiến thắng là dựa vào « nhãn hiệu » di sản.
Cơ may này thật không nhỏ, bởi uy tín của khu di sản sau khi được Unesco công nhận và bởi nguy cơ có thể bị rút tên ra khỏi danh sách di sản thế giới. Làm thế nào để giải thích được nguyên nhân tại sao lãnh đạo tỉnh Manche đã cho phép một công ty của Đức, gắn những chiếc chong chóng lên ngọn của 3 cột buồm cao 60m, chỉ nằm cách Mont-Saint-Michel có 20 cây số.
Một di sản khác ở Pháp cũng đang bị đe dọa, đó là khu đô thị trung cổ ở Provins (tỉnh Seine-et-Marne). Khu vực này được Unesco công nhận là di sản thế giới vào năm 2001, thế nhưng, đang cơ nguy cơ bị xóa tên kể từ khi chính quyền ở đây có ý định xây dựng lại một phần của khu vực « mang nhãn Unesco » này. Tháng 11/2010, Ủy ban di sản thế giới đã cảnh báo, Pháp phải xem xét lại vụ việc, tránh xây dựng gây ảnh hưởng đến giá trị của khu di sản.
Kể từ khi ra đời công ước bảo vệ di sản của Unesco vào năm 1972, chỉ có hai nơi bị rút lại danh hiệu di sản thế giới. Như vậy có phải ủy ban này quá dể dãi không ? Một quan chức Unesco dứt khoát « Ủy ban Di sản có thể cử một đội công tác đến hiện trường. Nếu giá trị và sự toàn vẹn của khu di sản bị đe dọa thì tùy mức độ mà có hai cách giải quyết, hoặc là đưa di sản liên quan vào danh sách di sản bị đe dọa để kêu gọi những biện pháp sửa chữa, hoặc rút tên di sản ra khỏi danh sách chính thức của Unesco ».
Thế nhưng, lỗi cũng không hẳn là chỉ thuộc về nước sở hữu di sản. Một giới chức phụ trách di sản của Pháp bức xúc, càng đi sâu tìm hiểu mục tiêu của Unesco là bảo tồn các di sản nhân loại cho thế hệ mai sau, càng bị mù mờ khi đi vào áp dụng cụ thể những tiêu chuẩn nghệ thuật. Bởi Unesco chỉ yêu cầu lập kế hoạch quản lí và tôn tạo các khu di tích như thể người ta đưa một bản tờ khai mẫu, mà trong đó không có ô để điền.
Tại Pháp, Đảng cực hữu Mặt Trận Quốc gia thu được thắng lợi trong cuộc bầu cử hội đồng tỉnh vòng 1
Đến với chính trị nước Pháp, Liberation thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng tỉnh vòng hai diễn ra vào ngày mai. Hiện tại, có đến 400 ứng cử viên thuộc Đảng Mặt trận Quốc gia có tên trong danh sách trên tổng số 1.556 đơn vị bầu cử. Bài viết mang dòng tựa « Đảng Mặt Trận Quốc gia thắng thế trong cuộc bầu cử hội đồng tỉnh ».
Bà Marine Le Pen, chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) cho rằng, đối với cánh hữu, thắng lợi vừa rồi của đảng FN như một chất xúc tác làm hiện rõ những dị biệt giữa người theo chủ nghĩa dân tộc và người theo chủ nghĩa quốc tế, người ủng hộ tự do mậu dịch và người theo chủ nghĩa bảo hộ. Bà Le Pen cũng tuyên bố : « Đảng UMP sẽ biến mất trong vài năm nữa ». Bà kêu gọi : « Hãy đến với chúng tôi, hỡi những đồng bào có tâm bảo vệ đất nước ».
Đảng UMP đang tìm cách giành lấy cử tri trên « mảnh đất » của đảng FN. Ông Claude Gueant, bộ trưởng nội vụ, tuyên bố hôm 17/3 rằng, trong giai đoạn làn sóng nhập cư ào ạt, mất kiểm soát, đôi khi người Pháp có cảm giác như không phải ở trên mảnh đất của mình vậy. Một tuần sau, ông Gueant nói : « Những người sử dụng các dịch vụ công cộng không được mang dấu hiệu tôn giáo trên người, hay biểu hiện một sự thiên vị tôn giáo nào ».
Bà Le Pen phản ứng : « Họ (người của đảng UMP) hành động như thể họ là đảng đối lập vậy ». Bà cũng mạnh dạn tuyên bố : những gì đang diễn ra cho thấy đời sống chính trị Pháp đã thay đổi sâu sắc, hệ thống cũ đang bị sụp đổ.
Trang nhất các tờ báo Pháp
Trang nhất nhật báo Le Monde có bài « kịch bản tồi tệ nhất đang diễn ra ở Fukushima ». Tờ báo cho biết tình trạng nguy hiểm ở lò số 3 và nguy cơ phát tán phóng xạ. Trong bối cảnh đó, các nước Châu Âu ráo riết kiểm tra các lò phản ứng của mình.
Le Figaro dành tranh nhất cho bài « Libya : Sarkozy và Cameron đang chuẩn bị một sách lược ngoại giao mới ». Bài báo cho biết, sau một tuần oanh kích, Pháp và Anh đang tính đến giải pháp hòa bình ở Libya .

tags: An ninh - Canada - Hoa Kỳ (Mỹ) - Kinh tế - Điểm báo

VC Sẽ Bị Ép Nhân Quyền


Dân biểu Canada và Hoa Kỳ đang tìm cách hợp tác về vấn đề nhân quyền Việt Nam, theo bản tin VOA hôm Thứ Sáu.

Dân biểu Quốc hội Canada, Robert Oliphant, vừa sang Mỹ để tìm cách hợp tác với các đại biểu Quốc hội Hoa Kỳ thúc đẩy cải thiện nhân quyền tại Việt Nam.

Trao đổi với Trà Mi, Ban Việt Ngữ VOA, ông Oliphant nói:

“Là dân biểu trong Quốc hội Canada, tôi làm việc với một nhóm người ở Canada có quan tâm đến tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Sang Hoa Kỳ lần này, tôi gặp các thành viên Quốc hội Mỹ có cùng mối quan tâm, như dân biểu Joe Loefgren, Chris Smith, Loretta Sanchez, Susan Davis, và Frank Wolf. Họ là thành viên nhóm Vietnam Caucus trong Quốc hội Mỹ. Chuyến đi nhằm thiết lập mối liên hệ để tôi tìm hiểu xem các chính trị gia tại Hoa Kỳ đã có những hoạt động gì đối với tình trạng vi phạm nhân quyền, giới hạn tự do internet, và ngăn cản các quyền tự do căn bản của người dân tại Việt Nam để coi chúng tôi có thể hợp tác với nhau ra sao hầu có được một tiếng quốc tế mạnh mẽ thúc đẩy Việt Nam cải thiện nhân quyền.”

Toàn văn bản tin VOA còn nói về tình hình mậu dịch với VN, về Việt Kiều, về “Việt Nam đã ký kết vào một số công ước quốc tế về nhân quyền. Chúng tôi không yêu cầu họ phải làm theo điều gì xa vời mà chỉ cần họ tuân theo công ước mà chính họ đã tự nguyện ký tên tham gia.”

(Việt Báo) 
***Trà Mi - VOA
Dân biểu Quốc hội Canada, Robert Oliphant, vừa sang Mỹ để tìm cách hợp tác với các đại biểu Quốc hội Hoa Kỳ thúc đẩy cải thiện nhân quyền tại Việt Nam. Trong cuộc trao đổi với Trà Mi, Ban Việt Ngữ VOA, ông Oliphant cho biết thêm chi tiết:
Dân biểu Oliphant: Là dân biểu trong Quốc hội Canada, tôi làm việc với một nhóm người ở Canada có quan tâm đến tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Sang Hoa Kỳ lần này, tôi gặp các thành viên Quốc hội Mỹ có cùng mối quan tâm, như dân biểu Joe Loefgren, Chris Smith, Loretta Sanchez, Susan Davis, và Frank Wolf. Họ là thành viên nhóm Vietnam Caucus trong Quốc hội Mỹ. Chuyến đi nhằm thiết lập mối liên hệ để tôi tìm hiểu xem các chính trị gia tại Hoa Kỳ đã có những hoạt động gì đối với tình trạng vi phạm nhân quyền, giới hạn tự do internet, và ngăn cản các quyền tự do căn bản của người dân tại Việt Nam để coi chúng tôi có thể hợp tác với nhau ra sao hầu có được một tiếng quốc tế mạnh mẽ thúc đẩy Việt Nam cải thiện nhân quyền.

VOA: Ông có thể cho biết các chính trị gia tại Canada đã có những hoạt động ra sao liên quan đến vấn nhân quyền của Việt Nam?

Dân biểu Oliphant: Chúng tôi đi sau so với những gì các chính trị gia Hoa Kỳ đang làm. Chúng tôi có nêu lên vấn đề này nhưng trong các phạm vi nhỏ hẹp. Mới đây tôi vận động Quốc hội Canada nghiên cứu về tình trạng đàn áp đang tiếp diễn ở Việt Nam, nạn vi phạm quyền tự do ngôn luận, lập hội, và tự do internet, cũng như bắt bớ các nhà hoạt động và những người bất đồng chính kiến. Đề nghị của tôi đã được chấp thuận và hiện đang nằm trong nghị trình làm việc của Tiểu ban Nhân quyền Quốc tế tại Quốc hội Canada. Chúng tôi muốn thu hút sự chú ý của truyền thông và công luận quốc tế. Chính quyền Hà Nội cần phải biết là thế giới đang theo dõi sát cũng như rất quan tâm đến các vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

VOA : Vì sao ông quan tâm đến tình hình nhân quyền tại Việt Nam, mà không phải là một quốc gia nào khác?

Dân biểu Oliphant: Không phải đâu, tôi quan tâm đến nhân quyền của nhiều nước. Tôi tình cờ quen một số người và họ nêu vấn đề nhân quyền Việt Nam với tôi. Trong nhiều năm qua, tôi cũng đã lưu ý với chính quyền về tình trạng nhân quyền tại nhiều nơi. Địa phương tôi đại diện có rất ít người Việt sinh sống cho nên tôi lưu ý tới chuyện nhân quyền Việt Nam không phải là vì kiếm phiếu của cử tri. Lý do đơn giản là vì tôi cảm thấy vấn đề tại Châu Á chưa được quan tâm đúng mức. Hiện nay thế giới đang tập trung chú ý tới khu vực Trung Đông, nơi đang diễn ra các cuộc nổi dậy, hay nói đúng hơn là phong trào ủng hộ dân chủ. Vai trò của internet và các phương tiện truyền thông trong các phong trào này rất quan trọng. Qua đó, người dân có thể tổ chức, tập hợp được sức mạnh và biết rõ là mình không đơn độc. Các quốc gia độc tài đang giới hạn các phương tiện này, chẳng hạn như Việt Nam giới hạn Facebook, và điều này kìm hãm các cơ hội dân chủ. Vì vậy, muốn có dân chủ tại Việt Nam, cần phải chú ý tới các nền tảng như sự truyền thông. Cho nên, một trong những trọng tâm tôi lưu ý là quyền tự do internet và tiếp cận với các phương tiện truyền thông của người dân.
VOA : Theo ông, nhân quyền Việt Nam đóng vai trò quan trọng thế nào trong mối quan hệ với Canada và trong tiến triển của mối quan hệ đó?

Dân biểu Oliphant : Canada muốn có mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam. Nói chuyện với bằng hữu thì dễ dàng hơn với kẻ thù. Cho nên, Canada tìm cách có mối quan hệ mậu dịch tốt với Việt Nam. Tại Cananda hiện có 180 ngàn người gốc Việt sinh sống, một con số đáng kể so với số dân của Canada. Cộng đồng Việt Nam tại Canada là nhóm thiểu số hội nhập rất tốt, đóng góp tích cực cho kinh tế, xã hội Canada. Nhìn chung, Canada có mối giao hảo với Việt Nam. Điều chúng tôi muốn làm là dùng mối bang giao này để giúp người dân tại Việt Nam được bảo vệ các quyền căn bản của con người như tự do bày tỏ quan điểm, tự do ngôn luận. Theo tôi, chính phủ Canada chưa mạnh mẽ trong việc liên kết mậu dịch với các yêu cầu đòi Việt Nam phải cải thiện nhân quyền. Và đây là một trong những mục tiêu mà tôi đang hướng tới.
VOA: Cũng trên tinh thần giao hảo giữa Hoa Kỳ hoặc Canada với Việt Nam, chính phủ Hà Nội xem những ai lên án nhân quyền của Việt Nam là can thiệp vào chuyện nội bộ và thiếu thiện chí. Ý kiến của ông thế nào?
Dân biểu Oliphant: Bất kỳ quốc gia nào cũng có quyền khẳng định chủ quyền và tôi hiểu là nước nào cũng có chủ quyền riêng. Thế nhưng, cộng đồng quốc tế có chung tuyên ngôn nhân quyền trên thế giới vượt ra ngoài biên giới hay lãnh thổ của các quốc gia. Các công dân trên thế giới này đều có quyền bình đẳng như nhau, cũng như có quyền trao đổi hoặc thể hiện quan điểm về các vi phạm nhân quyền. Việt Nam đã ký kết vào một số công ước quốc tế về nhân quyền. Chúng tôi không yêu cầu họ phải làm theo điều gì xa vời mà chỉ cần họ tuân theo công ước mà chính họ đã tự nguyện ký tên tham gia. Tôi cho rằng không nên tách rời mậu dịch và nhân quyền thành hai vấn đề riêng rẽ. Chúng tôi cố gắng liên kết hai vấn đề này lại một cách tích cực. Một chính phủ khả tín, tôn trọng nhân quyền sẽ mang lại một môi trường tốt cho hoạt động kinh doanh và điều này sẽ thu hút nhiều nguồn vốn nước ngoài hơn, tạo ra nhiều công ăn việc làm, giúp phát triển kinh tế cho Việt Nam.

VOA: Xin chân thành cảm ơn ông đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi này.

(VOA)

Nhà tiên tri Vanga lừng danh thế giới : 2010 Chiến Tranh Thế Giới Thứ 3 Bùng Nổ
2010 Chiến Tranh Thế Giới Thứ 3 Bùng Nổ

Nhà tiên tri Vanga lừng danh thế giớiNhân loại liệu có đứng trước một thảm họa nữa không khi nhà tiên tri lừng danh thế giới - Baba Vanga dự đoán Chiến tranh Thế giới Thứ 3 sẽ nổ ra vào năm 2010. Nếu như trước kia ít ai để ý thì trong bối cảnh suy thoái kinh tế như hiện nay, ai cũng hiểu một cuộc chiến tranh thế giới nổ ra có thể thiết lập lại một trật tự thế giới mới một cách toàn diện và triệt để. Vậy phải chăng tiên đoán của Vanga sẽ trở thành hiện thực?


Hồi sinh ra từ cát bụi

Vanga sinh ngày 31/1/1911, mất ngày 11/8/1996. Bà sống ẩn dật cả đời ở vùng hẻo lánh Kozhuth thuộc Petrich, Bungary. Vanga mất thị lực năm 12 tuổi sau khi bị cuốn đi bởi một cơn lốc lớn. Người ta tìm thấy cô gái nhỏ vẫn còn thoi thóp hơi thở nằm vùi lấp giữa bụi và đá, hai hốc mắt chứa đầy cát. Vanga làm bạn với bóng tối từ đó. Lời tiên tri đầu tiên của Vanga được ghi nhận là vào năm bà 16 tuổi. Bà giúp cha mình tìm lại bầy cừu bị mất trộm bằng cách mô tả chính xác về cái sân nơi bọn trộm cất giấu đàn gia súc. Tuy nhiên, khả năng tiên tri của Vanga chỉ thực sự đạt đến độ chín năm 30 tuổi. Nhiều người tìm đến bà để xin những lời tiên tri. Trong đó có cả “kẻ hủy diệt” Adolf Hitler. Hitler từng ghé thăm nhà Vanga và rời đi với gương mặt nặng trĩu.
Không có nhiều người tin vào tiên đoán của những nhà tiên tri. Tuy nhiên, người ta không thể làm ngơ khi những tiên đoán đó thành hiện thực. Vanga trở nên nổi tiếng vì những tiên đoán “thần thánh” của bà về những thảm họa toàn cầu. Độ chính xác của những lời tiên tri này khiến loài người giật mình hoài nghi: Liệu có thực sự tồn tại một thế lực siêu nhiên? Biết bao giấy mực đã cất công nghiên cứu để giải đáp về “bí ẩn Vanga”.
Ví dụ, Vanga từng tiên đoán về vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 ở Mỹ, khi bà nói rằng “người Mỹ sẽ ngã xuống dưới sự tấn công của những con chim sắt”. Nhà tiên tri cũng dự đoán chính xác sự bùng nổ Đại chiến thế giới thứ 2, cải tổ kinh tế chính trị ở Liên bang Xô Viết cũ, cái chết của công nương Diana và thậm chí vụ chìm tàu ngầm nguyên tử Kursk.
Năm 1980, nhà tiên tri mù nói rằng: “Vào thời điểm chuyển giao thế kỷ, tháng 8 năm 1999 hoặc năm 2000, Krusk sẽ ngập chìm trong nước, cả thế giới sẽ đau buồn về điều này”.. Ở thời điểm đó, người ta không mấy bận tâm đến lời tiên liệu trên. Tuy nhiên, 20 năm sau, loài người đã phải sững sờ kinh ngạc. Một tàu ngầm nguyên tử của Nga gặp nạn tháng 8/2000. Toàn bộ thủy thủ đoàn bỏ mạng dưới đáy đại dương. Và kỳ lạ thay, con tàu xấu số được đặt theo chính tên thành phố Krusk.
Các chuyên gia thấy rằng nhà tiên tri huyền thoại này đã đưa ra những cảnh báo chính xác về các sự kiện liên quan đến căng thẳng vũ trang ở Nam Ossetia. Vanga nói chiến tranh thế giới thứ ba là hệ quả tất yếu của sự đấu tranh sinh tồn giữa bốn người đứng đầu các chính phủ và sự xung đột của những người theo đạo Hindu. Nhân loại liệu có đứng trước một thảm họa nữa không khi Vanga dự đoán chiến tranh thế giới thứ 3 sẽ nổ ra vào năm 2010.


Cuộc đời là những thước phim

Vanga không biết chữ, bà cũng chưa từng viết một cuốn sách nào. Giọng nói của bà rất khó nghe và nặng thổ ngữ. Những gì Vanga nói hoặc được cho là do bà tiên đoán chủ yếu được ghi chép lại bởi những người xung quanh bà. Sau này, vô số những quyển sách bí truyền về cuộc đời và những tiên đoán của Vanga đã được viết ra.
Theo Vanga thì khả năng phi thường của bà liên quan đến sự hiện diện của những sinh vật vô hình, dù bà không thể giải thích rõ ràng nguồn gốc của chúng. Những sinh vật đó cho bà thông tin về con người. Cuộc sống của tất cả mọi người đứng trước bà hiển hiện giống như những thước phim từ lúc sinh ra đến khi nằm xuống. Tuy nhiên bà không có quyền năng thay đổi số phận.
Vanga từng dự đoán về những đứa trẻ mới chào đời và cả những sinh linh chưa ra đời. Bà cũng tuyên bố rằng bà đang “nhìn thấy” và “nói chuyện” với những người đã chết cách đây hàng trăm năm. Vanga thậm chí bảo rằng những người ngoài hành tinh đã đang sống trên trái đất từ rất lâu rồi. Họ đến từ những hành tinh mà ở đó dùng thứ ngôn ngữ Vamfirm.
Những người theo Vanga tin rằng bà biết chính xác ngày chết của mình. Và chỉ không lâu trước ngày đó, bà nói có một cô bé tóc vàng 10 tuổi sống ở Pháp sẽ thừa hưởng những khả năng trời phú của bà, và rằng loài người sẽ sớm tìm ra cô bé đó.


Những lời tiên đoán kinh hoàng về tương lai

Theo lời của Vanga, trong tương lai không xa sẽ xảy ra các vụ mưu sát 4 nhà lãnh đạo chính phủ. Những cuộc xung đột ở Indostan (phần đất ở Nam Á bao gồm Ấn Độ, Afghanistan, Pakistan, Trung Quốc, Tây Tạng) sẽ là một trong những nguyên nhân chính mở màn cho cuộc chiến tranh thế giới thứ 3.
Năm 2010 - Năm bắt đầu cuộc chiến tranh thế giới thứ 3: Cuộc chiến tranh này sẽ bắt đầu vào tháng 11/2010 và kết thúc vào tháng 10/2014. Ban đầu, cuộc chiến tranh diễn ra bình thường, tiếp đó sẽ xuất hiện hàng loạt vũ khí hạt nhân và cuối cùng là vũ khí hóa học.
Năm 2011 - Không một loài động vật, thực vật nào ở Bắc bán cầu có thể sống được do kết quả của quá trình lắng cặn chất phóng xạ. Tiếp đó, những người Hồi giáo (người theo Đạo Hồi) sẽ bắt đầu một cuộc chiến tranh hóa học chống lại người Châu Âu.
Năm 2014 - Phần lớn loài người sẽ bị mắc chứng bệnh mưng mủ, ung thư da và các loại bệnh khác về da do hậu quả cuộc chiến tranh hóa học.
Năm 2016 - Châu Âu gần như không có người sinh sống.
Năm 2018 - Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc thế giới mới. Những nước phát triển sẽ trở thành kẻ bóc lột các nước khác từ việc khai thác các nguồn tài nguyên khoáng sản.
Năm 2023 - Quỹ đạo Trái đất thay đổi.
Năm 2025 - Xuất hiện một bộ phận nhỏ người di cư đến Châu Âu.
Năm 2028 - Loài người sẽ tạo ra một nguồn năng lượng mới, kiểm soát được các phản ứng nhiệt hạch và nạn đói dần dần được khắc phục. Cũng trong thời gian này, con tàu vũ trụ có người lái lần đầu tiên sẽ đổ bộ lên sao Kim.
Năm 2033 - Băng ở các vùng cực sẽ tan chảy. Mực nước ở Thái Bình Dương sẽ dâng cao.
Năm 2043 - Nền kinh tế thế giới phát triển rất phồn thịnh. Người Hồi giáo sẽ cai trị toàn bộ lãnh thổ Châu Âu.
Năm 2046 - Bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể người điều có thể được tiến hành cấy ghép. Việc thay thế các cơ quan trong cơ thể sẽ trở thành một trong những phương pháp chữa bệnh hữu hiệu nhất.
Năm 2066 - Trong lúc tấn công thành Roma của người hồi giáo, Mỹ sẽ lợi dụng một loại hình vũ khí mới - vũ khí thời tiết. Trong thời gian này, trời trở lạnh đột ngột.
Năm 2076 - Xã hội không giai cấp hay còn gọi là Chủ nghĩa Cộng sản hình thành.
Năm 2084 - Loài người Sẽ khôi phục lại thiên nhiên.
Năm 2088 - Xuất hiện một căn bệnh lạ “lão hóa chỉ trong vài giây!!!”.
Năm 2097 - Căn bệnh lão hóa khủng khiếp này sẽ lan tràn trên toàn cầu.
Năm 2100 - Loài người sẽ tạo ra những mặt trời nhân tạo chiếu sáng phần tối của quả đất.
Năm 2111 - Con người sẽ trở nên kiệt sức.
Năm 2123 - sẽ xảy ra các cuộc chiến tranh giữa những nước nhỏ.
Năm 2125 - Tại Hung-ga-ri, người ta sẽ nhận được những tín hiệu lạ từ vũ trụ. Cùng thời gian này, loài người lại một lần nữa tưởng nhớ về nữ tiên tri Vanga.
Năm 2130 - Nhiều vùng đất sẽ bị ngập trong nước.
Năm 2164 - Con người sẽ biến thành một loài động vật kinh dị (nửa người, nửa thú).
Năm 2167 - Xuất hiện tôn giáo mới.
Năm 2170 - Xảy ra một đợt hạn hán kéo dài trên Trái đất.
Năm 2187 - Hai miệng núi lửa lớn nhất thế giới sẽ ngừng quá trình phun trào nham thạch.
Năm 2195 - Những quốc gia dọc bờ biển sẽ trở nên khá giả cả về năng lượng lẫn lương thực.
Năm 2196 - Người Châu Á và Châu Âu sẽ sinh sống trà trộn nhau.
Năm 2201 - Quá trình phản ứng nhiệt hạch trên Mặt trời sẽ chấm dứt và bắt đầu thời kỳ nguội lạnh.
Năm 2221 - Trong quá trình tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất, loài người sẽ có cuộc chạm trán rùng rợn.
Năm 2256 - Tàu vũ trụ mang một căn bệnh khủng khiếp về Trái đất.
Năm 2262 - Quỹ đạo của các hành tinh dần bị thay đổi. Cũng thời gian này, sao Chổi sẽ đe dọa đến sự sống còn của sao Hỏa.
Năm 2271 - Các hằng số vật lý lại một lần nữa bị thay đổi.
Năm 2273 - Xảy ra sự xáo trộn giữa các chủng tộc da màu: da vàng, da trắng và da đen. Tiếp đó sẽ xuất hiện các chủng tộc mới.
Năm 2279 - Loài người sẽ lấy năng lượng từ khoảng chân không hoặc từ những lỗ đen.
Năm 2288 - Xuất hiện những cuộc va chạm với người ngoài hành tinh.
Năm 2291 - Mặt trời trở nên nguội lạnh và sau đó lại bùng cháy trở lại.
Năm 2296 - Mặt trời hoạt động mạnh hơn, lực hút vũ trụ bị thay đổi làm cho các trạm vũ trụ và vệ tinh rơi vào tình trạng hỗn loạn, mất phương hướng.
Năm 2299 - Tại Pháp xuất hiện một Đảng mới chống lại người theo Đạo hồi.
Năm 2302 - Phát hiện quy luật và bí mật mới của vũ trụ.
Năm 2304 - Khám phá bí mật Mặt trăng
Năm 2341 - Xuất hiện một thiên thể vô cùng nguy hiểm tiến gần Trái đất.
Năm 2354 - Một trong những mặt trời nhân tạo bị hỏng, kết quả dẫn tới đợt hạn hán kéo dài.
Năm 2371 - Xẩy ra nạn đói lớn.
Năm 2378 - Các bộ tộc mới nhanh chóng được hình thành.
Năm 2480 - Hai mặt trời nhân tạo va vào nhau, Trái đất bị rơi vào tình trạng hỗn loạn.
Năm 3005 - Xuất hiện các “cuộc chiến” mới trên sao Hỏa, quỹ đạo của các hành tinh bị rối loạn.
Năm 3010 - Sao chổi sẽ va vào Mặt trăng, quanh Trái đất lúc này xuất hiện một vành đai toàn đá và bụi.
Năm 3797 - Đây là thời kỳ kết thúc sự sống trên Trái đất. Thời gian này cũng là cơ sở để loài người bắt đầu cuộc sống mới trên một “hệ Mặt trời” khác.

(St)

Vai trò Quân Đội và các lực lượng An Ninh trong cuộc cách mạng dân chủ tại Việt Nam

Posted on bytruongthondlb1

Luật Sư Đào Tăng Dực - Điểm tương đồng chúng ta nhận thấy trong mọi cuộc nổi dậy của quần chúng đạp đổ độc tài, từ xưa đến nay là, tuy các chế độ độc tài có tính công an trị, nhưng mật vụ và công an lại hòan tòan vắng bóng trong các biến động có tính quần chúng này. Chỉ có quân đội là giữ một vai trò then chốt. Đây là một hiện tượng cần được phân tách và lý giải để có thể rút kinh nghiệm cho một cuộc nổi dậy tại Viêt Nam trong tương lai…
*
Các quốc gia trên địa cầu, từ đông sang tây, đều có hai nhu cầu căn bản: đó là quốc phòng và trị an. Quân đội có trách nhiệm quốc phòng và công an cảnh sát có trách nhiệm trị an.
Trong một nước dân chủ như Hoa Kỳ, chịu ảnh hưởng của các tư tưởng gia khai quốc công thần, đặc biệt là Samuel Adams (1722-1803) và Alexander Hamilton (1755-1804) thì quân đội chịu sự điều khiển của một chính quyền dân sự. Tổng thống Hoa Kỳ là tổng tư lệnh quân lực (commander-in-chief) của các lực lượng võ trang Hoa Kỳ. Các lực lượng an ninh từ tiểu bang đến Liên Bang như cảnh sát tiểu bang, cảnh sát liên bang hoặc FBI cũng chịu quyền điều khiển của các chính quyền dân cử các cấp.
Các quốc gia dân chủ trên thế giới, từ tổng thống chế như Hoa Kỳ, đến quốc hội chế như Anh Quốc, hoặc mô thức hỗn hợp như Pháp, đều chấp nhận nguyên tắc các lực lượng vũ trang và an ninh phải chịu sự điều khiển của chính quyền dân sự.
Trong các nước dân chủ thì có sự cộng sinh giữa nhiều chính đảng và lực lượng chính trị khác nhau, luân phiên nắm quyền qua các cuộc bầu cử tự do và trong sáng. Dù chính quyền có thay đổi thì các lực lượng quân đội và an ninh vẫn phải phục tùng chính quyền tân lập, triệt để thuận theo lòng dân. Quân đội và các lực lượng an ninh không trung thành với bất cứ một các nhân hoặc đảng phái nào. Họ chỉ trung thành và bảo vệ tổ quốc, qua sự quy định của một bản hiến pháp dân chủ thực sự.
Tuy nhiên, trong một thể chế độc tài thì vai trò của quân đội và công an không còn là trung thành và bảo vệ tổ quốc nữa. Lý do là vì, hơn ai hết, các chế độ độc tài ý thức tòan diện vai trò của quân đội và công an như là những phương tiện tuyệt vời để cướp chính quyền và nắm giữ chính quyền lâu dài.
Trong lịch sử loài người, các chính quyền độc tài, ngay từ thủa bình minh của nhân loại, đều thiện nghệ trong việc duy trì quyền lực độc tôn của mình bằng hai phương tiện chính. Đó là quân đội và công an.
Dĩ nhiên còn rất nhiều phương tiện khác các chế độ này sử dụng. Chẳng hạn kiểm soát thông tin, giới hạn sự đi lại, nghiêm cấm không được tụ tập mà không có xin phép và được cho phép trước, hệ thống tòa án hoàn toàn do hành pháp kiểm soát, suy tôn và thần tượng hóa lãnh tụ v..v..
Tuy nhiên quân đội và công an là những phương tiện chính và được Đức Quốc Xã, dưới sự lãnh đạo của nhà độc tài khét tiếng Hitler, rèn luyện và sử dụng tuyệt luân. Quân đội Đức (Wehrmacht) là công cụ hùng mạnh để Hitler xâm chiếm các nước Âu Châu khác, xây dựng bá quyền. Công an mật vụ võ trang (SS) được sử dụng, không những để kiểm soát dân chúng và mọi thành phần khác của xã hội dân sự, mà không kém phần quan trọng, là để kiểm soát quân đội và các tướng lãnh có tham vọng khác.
Tuy nhiên, không có chế độ độc tài nào sử dụng quân đội và công an sâu sắc và hiệu năng, để duy trì quyền lực lâu dài bằng hai nhân vật trùm cộng sản là Lenin và Stalin. Tuy Lenin là người tiên phong trên phương diện độc tài chuyên chính, nhưng Stalin mới là kẻ mài dũa phương thức đến độ lạnh lùng, tàn khốc chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Hitler giết 6 triệu người Do Thái vô tội qua các lực lượng an ninh, trong khi Stalin giết 20 triệu người Nga vô tội qua mật thám Xô Viết. Các chính quyền cộng sản trên thế giới, từ Trung Quốc, Bắc Hàn đến Việt Nam đều thừa hưởng truyền thống cai trị bằng công an và quân đội này.
Năm 1991, trước khi Liên Bang Xô Viết cáo chung, tuy bề mặt Hồng Quân Xô Viết chia rẽ giữa phe ủng hộ Yeltsin (Liên Bang Nga) và phe ủng hộ nhóm Bát Nhân Bang (Liên Bang Xô Viết) đảo chánh Gorbachev, đưa Yanayev lên nắm quyền hầu duy trì quyền lực của Đảng Cộng Sản Liên Bang Xô Viết. Nhóm Bát Nhân Bang cố gắng duy trì Đảng Cộng Sản Liên Bang Xô Viết hầu một cách gián tiếp duy trì Liên Bang Xô Viết như một thực thể chính trị.
Tuy nhiên, thực trạng là đa số tướng lãnh của Hồng Quân Liên Xô đều ý thức được rằng, trong LBXV thực sự chỉ có Nga Sô là gánh vác mọi chi phí của tòan bộ Hồng Quân Xô Viết và không còn kham nổi chi phí quá lớn lao nữa. Họ cảm thấy họ chỉ yêu và trung thành với Liên Bang Nga. Đối với họ, Liên Bang Xô Viết là một thí nghiệm điên rồ, phung phí, thất bại và đã đến lúc phải cáo chung.
Không còn sự ủng hộ của Hồng Quân Xô Viết, phe đảo chánh Bát Nhân Bang và Đảng Cộng Sản LBXV tan rã. Lần lượt các cộng hòa khác nhau trong LBXV nhanh chóng thay phiên tuyên bố độc lập.
LBXV không còn hiện hữu và Gorbachev bắt buộc phải từ chức tổng thống của một thực thể chính trị đã cáo chung vào cuối năm 1991.
Việc đầu tiên dân chúng Liên Xô làm sau khi lật đổ Bát Nhân Bang là đạp đổ tượng của ông tổ KGB là Felix Dzerzhinsky, người sáng lập công an mật vụ KGB năm 1917.
Điểm tương đồng chúng ta nhận thấy trong mọi cuộc nổi dậy của quần chúng đạp đổ độc tài, từ xưa đến nay là, tuy các chế độ độc tài có tính công an trị, nhưng mật vụ và công an lại hòan tòan vắng bóng trong các biến động có tính quần chúng này. Chỉ có quân đội là giữ một vai trò then chốt. Đây là một hiện tượng cần được phân tách và lý giải để có thể rút kinh nghiệm cho một cuộc nổi dậy tại Viêt Nam trong tương lai.
Hiện tại, cuộc cách mạng tại các nước Bắc Phi và Trung Đông như Tunisia, Ai Cập (đã thành công), Lybia, Bahrain, Yemen, Marocco, Saudi Arabia …cho ta các nhận xét sau đây:
1.      Các quốc gia này đều độc đảng trên thực tế hoặc trên nguyên tắc, hoặc quân chủ chuyên chế. Các chính quyền đã tại vị từ nhiều thập niên qua mà không có bầu cử tự do. Các cuộc bầu cử phần lớn là gian lận hoặc “đảng cử dân bầu” tương tự Việt Nam. Các quốc hội thông thường là quốc hội bù nhìn cũng tương tự Việt Nam.
2.      Có ba thanh phần xã hội liên hệ chặc chẽ với nhau và được phân phát của cải vượt lên trên những thành phần xã hội khác: đảng viên (hoặc hòang gia), giới lãnh đạo quân đội và công an. Những thành phần này giầu có cỡ quốc tế trong những xã hội còn nghèo khổ. Hố sâu giữa người dân lao động, nông dân và 3 thành phần thượng lưu trên ngày càng đậm nét thêm.
3.      Dân chúng căm phẫn công an nhiều hơn là căm phẫn quân đội, mặc dầu dân chúng đánh giá quân đội như là yếu tố có tính quyết định cao hơn công an cho sự thành công hay thất bại của các cuộc cách mạng. Tuy công an là công cụ hữu hiệu để kiểm sóat và đàn áp, nhưng một khi dân chúng đã hết sợ và đứng lên, thì công an được đánh giá như không còn khả năng đối phó nữa.
4.      Thực tế cho thấy rằng, mặc dầu quân đội có khả năng đàn áp dân chúng và giải tán biểu tình, nhưng quân đội tại Tunisia và Ai Cập đã đứng hẳn về phía dân tộc và ủng hộ những cải cách dân chủ thay vì tiếp tục trung thành với các thể chế độc tài.
5.      Cường độ chống đối chính quyền trong những quốc gia có quá trình cải cách dân chủ thực sự ( Marocco, Jordan) thấp hơn cường độ chống đối tại những quốc gia có chính quyền bảo thủ và tham quyền cố vị (Tunisia, Egypt, Yemen, Bahrain, Saudi Arabia). Điều này chứng tỏ một chân lý mà người cộng sản Trung Quốc lẫn Việt Nam luôn chối bỏ. Đó là một quốc gia càng dân chủ thì càng ổn định trên phương diện chính trị. Duy trì các chính quyền độc tài tại Trung Quốc cũng như Việt Nam, về lâu về dài, sẽ đưa đến những bất ổn sâu xa cho quốc gia, khu vực và cho nền hòa bình thế giới. Dân chủ hóa Trung Hoa, Việt Nam và Bắc Hàn sẽ đóng góp vô cùng lớn lao cho hòa bình nhân lọai trong thế kỷ 21.
Có hai câu hỏi chúng ta cần nêu ra:
1.      Chế độ CSVN gần gũi với mô thức độc tài nào nhất trong lịch sử lòai người?
2.      Trong tiến trình dân chủ hóa Việt Nam, quân đội và công an sẽ có vai trò gì?
Khi chúng ta duyệt lại lịch sử thành lập các đảng CSVN (1930) và CSTQ (1921) thì chúng ta nhận xét ngay rằng đảng CSVN ngay từ đầu đã lệ thuộc rất nhiều vào Đệ Tam Quốc Tế dưới sự lãnh đạo của đảng CS Liên Xô. Ở điểm này, CSVN và CSTQ hoàn toàn khác nhau.
Khi mới thành lập thì người CSVN lấy tên là đảng Cộng Sản Việt Nam. Tuy nhiên sau đó thì theo chỉ thị của CS Liên Xô, Ông Hồ Chí Minh phải đổi tên lại là Đảng CS Đông Dương, bao gồm Lào và Cam Bốt. Điều này cho chúng ta thấy rằng, ngay từ những thập niên 30, CSLX đã e dè CSTQ và muốn đàn em của mình là CSVN phải ảnh hưởng đến Lào và Cam Bốt để giới hạn sự bành trướng của TQ.
Dĩ nhiên trong suốt cuộc chiến tranh Việt Nam (1962-1975), Ông Hồ Chí Minh được sự viện trợ của cả 2 đàn anh CS qua chính sách đu dây khéo léo. Tuy nhiên ảnh hưởng của CSLX vẫn vượt trội CSTQ cho đến ngày Liên Bang Xô Viết sụp đổ.
Tuy cùng là độc tài chuyên chính vô sản, nhưng có những sự khác biệt cơ bản trong phương thức cai trị độc tài của hai đảng CS đàn anh khổng lồ trên.
Trước hết, trước khi cuộc cách mạng Bolshevik thành công tại Nga  năm 1917 thì Nga Hòang cai trị đế quốc Nga bằng một bộ máy công an sắt máu. Chính Lenin là người chịu nhiều khốn đốn vì guồng máy công an của Nga Hòang. Ngay sau khi vừa cướp được chính quyền năm 1917, việc đầu tiên của Lenin là giao cho Felix Dzerzhinsky trách nhiệm thành lập một hệ thống mật vụ siêu quyền lực, tuyệt đối trung thành với ông và có trách nhiệm đè bẹp tất cả mọi đối lập bằng tất cả mọi phương tiện dù là bá đạo nhất. CSXV là một chế độ CS mang tính công an trị. Yếu tính này được chứng minh nổi bật khi chúng ta duyệt lại tranh chấp nội bộ giữa Stalin và Trotsky sau khi Lenin qua đời (1924). Trotsky không những đã là Bộ Trưởng Quốc Phòng (1918-1925) mà còn chính là người được Lenin giao cho trách nhiệm sáng lập và chỉ huy hồng quân Liên Xô. Trotsky cũng được công nhận là lý thuyết gia CS sáng giá nhất sau Lenin.
Trong khi đó Stalin là tổng bí thư đảng, lúc đó chưa phải là một chức vụ tối quan trọng vì Lenin giữ chức vụ tương đương chủ tịch nước (tức Hội Đồng Bộ Trưởng- Council of People’s Commissars) và uy tín của Lenin bao trùm đảng và nhà nước. Tuy nhiên Stalin kiểm sóat mật vụ KGB. Qua mật vụ KGB, Stalin đã đánh bật Trotsky ra khỏi trung tâm quyền lực. Cuối cùng Trotsky phải lưu vong và bị KGB ám sát tại Mễ Tây Cơ.
Vì thế, theo mô hình Liên Xô thì kẻ nào nắm được mật vụ KGB sẽ nắm được đảng và quyền lực tuyệt đối.
Trong khi đó, tình hình tại Trung Quốc khác hẳn. Đảng CSTQ sống còn và vươn lên trong khung cảnh hai cuộc chiến đẫm máu. Đó là, một mặt, cuộc nội chiến quốc cộng giữa Đảng CSTQ và Trung Hoa Quốc Dân Đảng dưới sự lãnh đạo của Tưởng Giới Thạch. Mặt kia là cuộc chiến chống lại sự xâm lăng của Nhật Bản chiếm cứ Mãn Châu và nhiều cứ điểm khác.
Sau khi đảng CSTQ được thành lập, Stalin cũng đã gởi rất nhiều cán bộ do CSLX huấn luyện để tranh giành quyền lực trong nội bộ đảng CSTQ với mục đích lọai Mao Trach Đông và phe nhóm của ông ra khỏi trung tâm quyền lực. Tuy nhiên Mao Trạch Đông, ngòai sự kiện là một tư tưởng gia có nhiều sáng tạo, ông còn là một thiên tài quân sự. Ông đã chỉ huy cuộc vạn lý trường chinh lịch sử, thóat khỏi sự truy kích của Tưởng Giới Thạch, xây dựng cơ sở, củng cố quân lực, góp phần vào việc đánh đuổi quân đội Nhật và sau cùng chiến thắng Tưởng Giới Thạch, thống trị lục địa Trung Quốc. Dĩ nhiên Mao Trạch Đông cũng không quên thanh trừng và tận diệt bè phái do Stalin cấy vào nội bộ CSTQ.
Trong cuộc vạn lý trương chinh, ông thường được gọi là Mao Chủ Tịch, không phải vì ông là chủ tịch đảng, hoặc chủ tịch nhà nước, vì lúc đó chưa có 2 chức vụ này. Ông được gọi là Mao Chủ Tịch vì Ông là chủ tịch Ủy Ban Quân Quản Trung Ương (UBQQTU), tương đương với chức vụ tổng tư lệnh quân lực ngày hôm nay.
Chính vì truyền thống này, căn bản quyền lực của hai đảng CSTQ và đảng CSLX hoàn toàn khác nhau.
Trong đảng CSTQ, kẻ nào nắm được quân đội sẽ nắm được đảng và sau đó chính quyền. Công an chỉ là một công cụ phụ thuộc để kiểm soát dân chúng mà thôi.
Chính vì lý do đó, chúng ta thấy Đặng Tiểu Bình chỉ giữ một chức vụ phó thủ tướng tương đối khiêm nhượng trong chính quyền, nhưng vẫn được suy tôn là lãnh tụ tối cao (paramount leader), ra lệnh cho Thủ Tướng Lý Bằng và Chủ Tịch Đảng Triệu Tử Dương. Then chốt là vào thời điểm Thiên An Môn 1989 đó, Đặng Tiểu Bình giữ chức vụ chủ tịch Ủy Ban Quân Quản Trung Ương như Mao Trạch Đông đã từng giữ. Cũng trong chức vụ bày, họ Đặng đã ra lệnh quân đội đàn áp đẫm máu công trường, cứu đảng CSTQ.
Các lực lượng quân đội tại thủ đô Bắc Kinh đã từ chối không chịu nghe lệnh. Họ Đặng phải triệu quân đòan 27 từ miền Bắc Trung Quốc, gần Ngọai Mông về. Các binh sĩ này không nói được thổ ngữ Bắc Kinh, không hiểu được ý dân và bị tuyên truyền phải đàn áp phản lọan. Chính sự thiếu thông cảm giữa các binh sĩ và người dân biểu tình đã cứu chế độ CSTQ.
Sau khi LBXV sụp đổ, tuy CSVN có xích lại gần TQ nhưng đó chỉ là trên phương diện cải tổ kinh tế và ngọai giao. Trên bình diện tương quan quyền lực nội bộ, CSVN vẫn theo mô hình của Liên Xô thủa xưa.
Từ khi thành lập, đưới ảnh hưởng của Liên Xô, các phe công an luôn luôn lấn quyền quân đội. Từ Lê Duẫn, Lê Đức Thọ đến Nguyễn Tấn Dũng hôm nay đều xuất phát từ công an. Tướng Lê Khả Phiêu chỉ nắm quyền một thời gian ngắn là bị truất phế.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những lận đận buồn cười của ông ta là ví dụ điển hình nhất cho vị trí lép vế của quân đội so với công an trong nội bộ CSVN.
Như thế thì trong trường hợp xảy ra biến động quần chúng nổi dậy tại Việt Nam như Thiên An Môn(1989) tại Trung Quốc hoặc tại Bắc Phi hôm nay thì quân đội và công an sẽ giữ vị trí nào?
Chúng ta nhận ngay rằng, sau Thiên An Môn, CSVN đã nghiên cứu bài học này. Họ thấy rằng, tuy công an là công cụ quan trọng để kiểm soát, hù dọa dân chúng và ngăn cản sự nổi dậy của người dân, nhưng lực lượng công an tự bản chất có nhiều khuyết điểm như một công cụ của độc tài.
Trước hết, muốn kiểm sóat dân thì công an phải gần với dân. Điều này hàm chứa nhiều khuyết điểm:
1. Trước hết là gần dân thì dễ bị tha hóa qua hối lộ hoặc những biện pháp tham nhũng khác.
2. Sau đó vì gần gũi sẽ có những quan hệ riêng tư, dân chúng lờn mặt và không còn sợ hãi.
3. Công an dễ bị nhận diện và có thể bị trả thù cá nhân. Công an trong các chế độ độc tài bị dân phục kích và đánh hội đồng là chuyện thường xảy ra.
4. Một trong những trách nhiệm của công an là kiểm sóat những thông tin về dân chủ và nhân quyền không cho lọt vào tai dân chúng. Nhưng chính các công an lại hiểu biết thêm về dân chủ và nhân quyền nên dễ bị tha hóa như là một công cụ đàn áp.
5. Kinh nghiệm trên khắp thế giới cho thấy, một khi quần chúng đã vượt qua sự sợ hãi đứng lên, thì công an triệt để trốn tránh và biến mất tòan diện. Ngay cả tại Thiên An Môn hoặc tại Bắc Phi, những kẻ bị quần chúng nghi ngờ là công an trá hình bị người dân đánh đập đến chết không thương tiếc
Vì ý thức được khả năng đàn áp các cuộc nổi dậy có tính quần chúng của quân đội, vượt trội trên công an, nên CSVN đã có những cố gắng để nâng số đại diện quân đội trong Trung Ương Đảng và Bộ Chính Trị sau Thiên An Môn. Điển hình nhất là Thượng Tướng Lê Khả Phiêu làm Tổng Bí Thư (1997-2002).
Các lãnh tụ CSVN cũng thường xuyên thăm viếng Võ Nguyên Giáp trong tuổi già, trao thêm huy chương, quà cáp, tưởng thưởng v..v..để lấy lòng giới quân đội.
Gần đây nhất, Đại Hội 11 đã giao Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng giữ luôn chức vụ bí thư Quân Ủy Trung Ương (QUTU), trong niềm hy vọng củng cố thêm sự kiểm sóat của đảng hầu hy vọng quân đội sẽ nghe lệnh đảng, đàn áp những cuộc nổi dậy của dân chúng trong tương lai.
Đây là một mô thức CSVN học hỏi từ kinh nghiệm của Đặng Tỉêu Bình.
Tuy nhiên CSVN quên một điều căn bản. Đó là muốn làm Tổng Tư Lệnh Quân Lực trên nguyên tắc thì dễ. Chỉ cần đảng bổ nhiệm là được. Tuy nhiên, trên thực tế, trước khi làm chủ tịch Ủy Ban Quân Quản Trung Ương thì Mao Trạch Đông lẫn Đặng Tiểu Bình đều là những tướng lãnh vào sanh ra tử thật sự trên chiến trường Trung Quốc. Khác với Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc bây giờ, lại càng khác với Nguyễn Phú Trọng của Việt Nam hôm nay.
Trong trường hợp dân chúng nổi dậy, đòi hỏi dân chủ, liệu các tướng lãnh chuyên nghiệp CSVN có nghe lệnh ông “Tổng Tư Lệnh” Nguyễn Phú Trọng hay không vẫn còn là một vấn nạn chưa có câu trả lời của CSVN.
Dĩ nhiên trong hòan cảnh Việt Nam, trước sức mạnh của dân chúng, đám công an của Lê Hồng Anh sẽ trốn chui trốn nhủi như công an của tất cả mọi chế độ độc tài khác. Nếu các lực lượng quân đội không nghe lệnh để đàn áp dân chúng như tại Tunisia và Ai Cập thì Nguyễn Phú Trọng sẽ không còn khả năng điều động để đàn áp như Đặng Tiểu Bình đã làm tại Thiên An Môn.
Chúng tôi không nghĩ rằng có xác xuất cao để CSTQ gởi quân đội TQ đàn áp dân chúng tại Việt Nam hầu cứu chế độ CSVN và tự cứu mình trong tương lai. Tuy nhiên, quan điểm trên không có giá trị tuyệt đối. Khi một chế độ độc tài đã quen ngự trị trên đầu cổ các dân tộc liên hệ, thì không có điều gì họ không thể làm để duy trì quyền lực, kể cả những điều tồi bại nhất. Chúng ta cũng không thể hoàn toàn lọai trừ xác xuất CSVN cầu cứu, và CSTQ gởi quân trực tiếp đàn áp các cuộc biểu tình đòi hỏi dân chủ trong tương lai.
Nếu tình huống tệ hại đó xảy ra, liệu các tướng lãnh quân đội nhân dân Việt Nam có đủ hùng tâm tráng chí đứng lên, đứng hẳn về phía tòan dân, lật đổ bạo quyền CSVN và trực diện đối đầu với đòan quân xâm lược Trung Quốc, còn là một vấn nạn chưa có giải đáp.
Tuy nhiên, có một điều giới lãnh đạo CSVN và tướng lãnh quân đội nhân dân VN cần lưu ý là ngày nay, cuc diện thế giới đã thay đổi. Thứ sáu ngày 18/3/11 vừa qua, Hôi Đồng Bảo An LHQ đã quyết định cho phép mọi biện pháp cần thiết để ngăn chận bạo quyền Gaddafi giết hại dân lành, bắt đầu bằng một “vùng cấm phi vụ” (no fly zone) (the imposition of a no-fly zone and authorisation of “all necessary means” to protect civilians).
Ngay cả Nga Sô và Trung Quốc, tuy không ủng hộ nhưng cũng không phản đối quyết định này. Thứ bảy ngày 19/3/11,  Hoa Kỳ, Anh Quốc và Pháp đã oanh tạc các vị trí của Gaddafi. Hầu như có sự đồng thuận giữa mọi quốc gia văn minh trên thế giới, qua lời phát biểu của thủ tướng Anh là David Cameron: “Chúng ta không thể đứng không nhìn một nhà độc tài tàn sát dân của chính mình” (‘we should not stand aside while a dictator murders his people’).
Cuộc nổi dậy chống độc tài của các dân tộc Bắc Phi và Trung Đông đã đưa nhân lọai văn minh bước vào một ngưỡng cữa mới. Đó là thế giới văn minh sẽ không dung túng cho bạo quyền sát hại dân của chính quốc gia mình. Trong kỷ nguyên mới, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court) có thẩm quyền truy tố và xét xử tất cả mọi kẻ phạm tội chống lại nhân lọai (crimes against humanity), dù kẻ đó là Đặng Tiểu Bình (nếu còn sống), hoặc cựu thủ tướng TQ Lý Bằng của đàn anh TQ liên hệ đến Thiên An Môn. Huống hồ là một Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Lê Hồng Anh hoặc bất cứ một lãnh tụ CSVN nào đã sát hại đồng bào trong quá khứ như biến cố Tết Mậu Thân tại Huế, lạm sát trong các trại cải tạo sau 30/4/75, hoặc ra lệnh tàn sát dân chúng nổi dậy đòi hỏi dân chủ trong tương lai tại Việt Nam.
Những lạm sát của CSVN trong quá khứ lẫn những cuộc lạm sát đàn áp dân chúng biểu tình để bảo vệ độc tài đảng trị trong tương lai, trên nguyên tắc, hội đủ điều kiện để được định nghĩa như là tội ác chống nhân lọai và nằm trong thẩm quyền của Tòa Án Hình Sự Quốc Tế.
Dân ta đã nếm nhiều niềm quốc nhục. Đất nước chúng ta là một trong những quốc gia nghèo nhất và tham nhũng tệ hại nhất. Đất đai và vùng biển cũng như hải đảo của chúng ta bị cường quyền CSTQ chiếm cứ với sự đồng lõa của CSVN. Tuy nhiên trong kỷ nguyên mới, không có niềm quốc nhục nào lớn lao bằng cái nhục bị một tập đoàn độc tài cai trị và coi thường sự thông minh của dân mình.
Nhất là, trong kỷ nguyên mới, cũng không có nỗi nhục nhã nào lớn lao cho cá nhân và tập thể của bất cứ quân đội của một dân tộc nào, bằng nỗi nhục nhã phải làm công cụ thấp hèn cho một tập đoàn độc tài hại nước hại dân như đảng CSVN hôm nay.

Sydney ngày 25 tháng 3 năm 2011
Luật Sư Đào Tăng Dực