Friday, June 24, 2016

CSVN: Từ bước quy phục Thành Đô qua chính sách Ba Không đến lập trường Một Có

Nguyễn Cao Quyền (Danlambao) - ...Để lừa bịp nhân dân Việt Nam, chương trình 30 năm mà hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc thực hiện, cho đến nay đã được 26 năm, được ngụy trang dưới những danh từ mỹ miều như: đại cục và 16 chữ vàng. Bây giờ, sau 26 năm thực hiện đại cục, chúng ta thử cùng nhau nhìn xem những người cộng sản Việt Nam đã làm mất về tay Trung Cộng những gì của đất nước?...

*

Cuối năm 1989 hệ thống cộng sản quốc tế tan vỡ từng mảng. Làn sóng dân chủ tác động mạnh và cách mạng thành công chớp nhoáng tại Đông Âu. Trên đất nước Ba Lan, Công Đoàn Đoàn Kết thắng lợi lớn và lãnh tụ công nhân Lech Walesa tiếp nhận chính quyền. 

Cùng thời điểm 1989 Hung Gia Lợi dứt khoát chia tay với khối cộng sản Đông Âu để gia nhập Thị Trường Chung Âu Châu. Tại Đức, ngày 9/11/1989, bức tường ô nhục Bá Linh bị phá đổ. Dân Đức thống nhất reo hò mừng rỡ trong khi tên chủ tịch đảng cộng sản Đức là Honecker đào tẩu vì bị truy nã. Chính phủ cộng sản của Tiệp Khắc cũng tiêu tan và tại Roumania vợ chồng tên lãnh tụ cộng sản độc tài khát máu Ceaucescu bi xử bắn. 

Biến động xảy ra và tiếp nối nhau như một tràng pháo Tết để chào mừng cách mạng dân chủ thành công. Những tiếng reo hò hoan hô vang dậy vọng lại từ phía bên kia châu lục khiến các lãnh tụ của đảng CSVN lo sợ. 

Ngày 10/4/1990 Bộ Chính trị đảng CSVN hội họp để tìm đường thoát hiểm. Phân tích tình hình chính trị Đông Âu người ta đổ tội cho mưu toan của đế quốc tư bản. Chỉ có Trần Xuân Bách và Nguyễn Cơ Thạch cho rằng nguyên nhân sụp đổ là do quản lý yếu kém, tư tưởng giáo điều gắn liền với mô hình Xã hội Chủ nghĩa sai lầm. 

Trong buổi họp, Nguyễn văn Linh lập luận Trung Quốc dù là bành trướng hay bá quyền vẫn là một nước XHCN nên phải tìm hết cách đoàn kết lại thì mới mong thoát hiểm và mới hy vọng phục hồi phong trào cộng sản thế giới. 

Quan điểm nói trên được đa số ủy viên trong Bộ Chính trị đồng tình. Sau phiên họp Trần Xuân Bách bị loại khỏi Bộ Chính trị và ít lâu sau Nguyễn Cơ Thạch cũng chịu chung một số phận. Thời gian như thế đã trôi qua được một phần tư thế kỷ. Giờ đây ta hãy thử nhìn lại xem ai đúng ai sai. 

Bước quy phục Thành Đô 

Như chúng ta đã biết, một hội nghị bí mật đã diễn ra giữa Hà Nội và Bắc Kinh tại Thành Đô - thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên bên Tàu vào các ngày 3-4/9/1990. Phái đoàn Cộng sản Việt Nam gồm: Nguyễn Văn Linh, Phạm Văn Đồng, Đỗ Mười, Hồng Hà, Đinh Nho Liêm. Phái đoàn Cộng sản Trung Quốc gồm: Giang Trạch Dân và Lý Bằng. 

Vào thời gian đó, sự sụp đổ của đế quốc cộng sản Liên Sô gây lo sợ cho cả Bắc Kinh lẫn Hà Nội. Vì lo sợ mà nhóm Ba Đình phải muối mặt sang Thành Đô xin quy phục. Và cũng vì lo sợ mà nhóm Trung Nam Hải tại Bắc Kinh phải tạm quên mối hận thù phản chủ đưa tới cuộc chiến tranh biên giới Trung-Việt năm 1979, mà vui lòng chấp nhận cho Hà Nội làm đàn em ý thức hệ để gây thế chống Mỹ. 

Địa điểm Thành Đô được chọn để bảo đảm bí mật cho hội nghị. Cuộc đàm phán thành công và hai bên thỏa thuận bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương. Tuy nhiên, đối với phần nói chuyện bí mật thì phái đoàn CSVN giữ tuyệt đối cho riêng mình, không tiết lộ và cũng không tuyên bố cho nhân dân Việt Nam hay. 

Mặc dầu vậy, ngay sau khi hội nghị vừa kết thúc thì nhật báo Tứ Xuyên loan tải một thông điệp của phái đoàn CSVN. Thông điệp đó như sau: “Việt Nam bày tỏ mong muốn sẵn sàng chấp nhận làm một khu vực tự trị thuộc chính quyền trung ương tại Bắc Kinh như Trung Quốc đã dành cho Nội Mông, Tây Tạng và Quảng Tây. Phía Trung Quốc đồng ý và chấp nhận đề nghị nói trên và cho Việt Nam 30 năm (1990-2020) để Đảng CSVN giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung Quốc”. (Lý Bằng Nhật Ký Ngoại Sự). 

Để lừa bịp nhân dân Việt Nam, chương trình 30 năm mà hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc thực hiện, cho đến nay đã được 26 năm, được ngụy trang dưới những danh từ mỹ miều như: đại cục và 16 chữ vàng (sơn thủy tương lân, lý tưởng tương thông, văn hóa tương đồng, vận mệnh tương quan). 


Bây giờ, sau 26 năm thực hiện đại cục, chúng ta thử cùng nhau nhìn xem những người cộng sản Việt Nam đã làm mất về tay Trung Cộng những gì của đất nước? 

Thứ nhất, từ 26 năm nay, tất cả những người lãnh đạo CSVN đều đã phải qua Bắc Kinh để khấu đầu trước “thiên triều” và báo cáo việc thi hành chính sách, xác định quyết tâm thúc đẩy hợp tác toàn diện trên phương châm 16 chữ vàng. 

Thứ hai là phải đề cập đến hai bản Thỏa Thuận Về Biên Giới, Trên Đất Liền Và Trên Biển. Trong bản Thỏa Thuận Về Biên Giới Trên Đất Liền (1990) CSVN phải nhường cho Trung Cộng khoảng mấy chục ngàn cây số vuông lãnh thổ suốt dọc biên giới của 10 tỉnh phía Bắc, đặc biệt là tại những vùng chiến lược Cao Bắc Lạng, gồm núi non hiểm trở, nơi mà quân Trung Quốc mỗi lần sang xâm lược đều phải chịu thua vì không vượt qua được. Trung Cộng đã di chuyển sâu vào lãnh thổ của ta những cột mốc chiến lược quan trọng nhất. Những di tích lịch sử nổi danh như Ải Nam Quan và Thác Bản Giốc cũng chịu chung một số phận. 

Về Thỏa Thuận Trên Biển (2000) thì Trung Cộng thu nhỏ lãnh hải 12 hải lý của Việt Nama để chiếm quyền đánh cá và chiếm của ta mấy chục ngàn cây số vuông trong vùng lãnh hải đặc quyền kinh tế (EEZ) để lấn quyền khai thác dầu hỏa. Quần đảo Hoàng Sa của ta đã bị Trung Cộng dùng vũ lực chiếm đoạt năm 1974 và một số đảo nhỏ trong quần đảo Trường Sa cũng đã bị Trung Cộng dùng vũ lực tước đoạt năm 1988. 

Thứ ba, phải nói qua về kinh tế. Năm 2005 CSVN đã ký kết với Trung Cộng 20 văn kiện dùng làm căn bản pháp lý giữa hai nước. Từ ngày 1/1/2004 Việt Nam và Trung Cộng bỏ thuế xuất nhập khẩu. Các cửa khẩu giữa hai nước được khai thông và hàng hóa được lưu thông tự do. 

Nhà thầu Trung Quốc hình như thắng hầu hết những công trình quan trọng với các loại thầu “trọn gói” (EPC: Enginering, Procurement, Construction). Hiện nay có 90% gói thầu EPC được giao cho Trung Cộng thực hiện. Năm 2013 Việt Nam nhập khẩu 36 tỷ, 960 triệu USD hàng hóa của Trung Cộng, trong khi chỉ xuất cảng sang Trung Cộng có 13 tỷ 960 triệu USD. Sư chênh lệch về cán cân mậu dịch khiến cho Việt Nam phu thuộc nặng nề về phương diện kinh tế. 

Thứ tư, thử nhìn qua về phương diện di dân. Người Tàu sang Việt Nam không cần VISA nhập cảnh. Họ đi lại và có mặt trên khắp hang cùng ngõ hẻm của đất nước. Trong 65 khu chế xuất và khu công nghiệp không có khu nào vắng bóng người Hoa. 

Họ chiếm đóng các vị trí chiến lược, từ việc thuê đất (306.000 hecta) trong 50 năm với giá rẻ mạt ở biên giới phía Bắc, từ bauxít Tây Nguyên đến Cà Mau, họ có thể thành lập nhiều sư đoàn của “đạo quân thứ năm” một cách dễ dàng với những công nhân mà thực chất là binh sĩ, tình báo, đặc công. Họ nắm trong tay những bản đồ vị trí các nhà máy điện, nhà máy quốc phòng, cơ xưởng... Họ tạo lập những khu riêng biệt của người Hoa mà công an Việt Nam không được vào kiểm soát. 

Khu phố Tàu Bình Dương có tên là Trung Tâm Thương Mai Đông Đô Đại Phố. Trong khu này có một trường đại học quốc tế, một bệnh viện 1000 giường, một sân golf, một khu giải trí, một khu thể thao. Vào dịp các lễ hội của Tàu, cờ Trung Quốc được treo rợp trời ở Bình Dương. Luật pháp Việt Nam bị bỏ ra ngoài. Nhân viên công lực Việt Nam không có quyền hành gì trong khu vực. 

Ngoài ra, Trung Cộng còn ép CSVN phải ưu tiên để bốn tỉnh Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam được đặc quyền khai thác bảy tỉnh biên giới của Việt Nam như Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Người Trung Hoa có mặt tại Việt Nam để thi hành công tác, được hưởng quy chế bất khả xâm phạm. 

Thứ năm, về phương diện chiến lược thâm độc của Trung Cộng, phải để ý đến tử huyệt sung yếu của ta là Đèo Ngang. Đèo Ngang là khu vực hẹp nhất của đất nước, với chiều rộng Đông-Tây khoảng 70 km. Vùng này đã bị Trung Cộng án ngữ bằng dự án Vũng Áng trong 50 năm. Vũng Áng với rừng Lào phía Tây đã được Trung Cộng thuê lâu dài, để nếu cần thì chia cắt Việt Nam tại Đèo Ngang. Điều tương tự cũng có thể xảy ra ở Tây Nguyên khi Trung Cộng tham gia khai thác bauxít. 

Một chiến lược với khả năng xâm chiếm rộng khắp đã được Bắc Kinh bày ra để khống chế CSVN phản chủ. Chỉ còn 4 năm nữa là Hà Nội phải trả lời Bắc Kinh dứt khoát về quy chế “khu tự trị” đã hứa tại Thành Đô năm 1990. Lúc đó dù Hà Nội có muốn cựa cũng không cựa nổi. 

Chính sách “ba không” 

Từ khi mang thân xin làm nô lê cho Bắc Kinh tại Thành Đô năm 1990, để làm cho “thiên triều” khỏi phật lòng và tin tưởng, Hà Nội đã đề ra chính sách “ba không”. Chính sách đó đã được minh thị viết trên giấy trắng mực đen như sau: 

1/ không để nước ngoài thiết lập căn cứ quân sự tại Việt Nam;

2/ không đi với nước này để chống nước kia;

3/ không cho nước khác sử dụng lãnh thổ của mình để chống lại một nước khác.

Chính sách nói trên chỉ nhằm làm yên lòng Trung Quốc thế thôi chứ thực ra thì trong những năm gần đây Hà Nội cũng nhận thấy rằng trên đất liền cũng như tại Biển Đông, Trung Cộng đang dùng sức mạnh “cả vú lấp miệng em” để nói lấy được. Thái độ của Bắc Kinh tại Biển Đông không phải là muốn đàm phán song phương hay đa phương mà là một lập trường không thương lượng được. Trường hợp của dàn khoan HD-981 là một minh chứng. Câu 16 chữ vàng và 4 tốt họ đề ra là để cho Việt Nam và một số các nước nhỏ trong vùng vâng lời chứ không phải để cho Bắc Kinh thực hiện. 

Lúc này, lực lượng hải quân của CSVN chỉ ở vào khoảng từ 5 đến 7% lực lượng hải quân của Trung Cộng. Như vậy, cán cân về sức mạnh quân sự giữa hai nước không được quân bình. Chính sách “ba không” rõ ràng là một đường lối mà CSVN không thể duy trì để tiếp tục đi trong tình huống hiện nay. Với một bờ biển dài và quan trọng như vậy, hải quân CSVN không đủ sức để bảo đảm an ninh quốc phòng cho đất nước. 

Sự yếu đuối dưới biển cũng được phản ánh trên bầu trời. Theo IISS (International Institute for Strategic Studies) thì Việt Nam có khoảng 90 phi cơ chiến đấu gồm các loại MIG 21, SU2, SU24, SU 30 là những phi cơ đã quá cũ và lỗi thời. Nếu đem so sánh với Đài Loan với diện tích chỉ bằng 1/9 của Việt Nam thi ta phải cảm thấy xấu hổ vì họ có tới 400 phi cơ gồm toàn những loại tối tân hiện đại.

Lập trường “một có” 

Vào lúc này, Trung Cộng chưa sẵn sàng thương lượng. Chừng nào họ chưa củng cố xong những cứ điểm ở Trường Sa và từ ngoài vịnh Bắc Bộ xuống tới phía Nam thì lập trường của họ là không nói chuyện. Sau khi dàn khoan HD-981 được đưa vào Biển Đông thì sự kiện này đã làm đảo lộn quan hệ Việt-Trung và làm người Việt Nam mất lòng tin vào những thỏa thuận cấp cao với các lãnh đạo Hoa Lục. Nói khác sự kiện dàn khoan HD-981 đặt ra nhu cầu phải cài đặt lại quan hệ với Bắc Kinh. 

Thông tin của Trung Cộng cho biết rằng, trong Hội Nghị Singapore gần đây, tại tọa đàm ba bên Trung Quốc, Việt Nam và Ấn Độ, đại diện của Việt Nam cho biết: “Chúng tôi vẫn duy trì chính sách ba không đấy, nhưng mà có thêm một có”. 

Một có không phải là phản ứng chiến thuật mà là quan điểm chiến lược. Đại diện Hà Nội xác định thêm: việc mua bán võ khí hay tăng cường tiềm lực giám sát biển nằm trong khuôn một có mà Việt Nam cần làm và phải làm mạnh. Cái ba không khiến Việt Nam ở trong thế bị động. Do đó cần phải bổ túc thêm một có để được chủ động và linh hoạt về cả hai phương diện chiến lược và chiến thuật. 

Thái độ của Mỹ hiện nay tại Biển Đông rất thuận lợi cho CSVN. Chính quyền Obama đã lên tiếng hỗ trợ các quốc gia láng giềng của Trung Quốc trong tranh chấp hải phận và chính tổng thống Mỹ đã tự tay mang đến cho cấp lãnh đạo Hà Nội việc bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương. 

Bản đồ lưỡi bò chín đoạn của Trung Cộng đã bị Quốc hội Hoa Kỳ phủ nhận vào tháng 2/2014 và quyết định này đã được công bố cho toàn thế giới biết. Mỹ sẽ can thiệp nhiều hơn vào sự tranh chấp lãnh hải này để giữ uy tin cho các đồng minh tại Á Châu. 


Chuyến đi của TT Obama sang thăm Việt Nam cuối tháng 5/2016 vừa qua là một cơ hội bằng vàng mà những người lãnh đạo cộng sản phải nắm lấy, nếu trong tim óc họ còn một chút gì gọi là tinh thần dân tộc. 

Những đám đông dân chúng đang đêm đổ ra đường hoan nghênh một kẻ “cựu thù” chứng minh là “lòng dân và ý Đảng” đã không còn song hành như trong thời hoang dã nữa. Sớm muộn gì rồi đây đất nước và dân tộc sẽ nhanh chóng trở thành văn minh dân chủ, nếu lời hứa bán nước Thành Đô không trở thành sự thật.

24.05.2016
 

Monday, June 20, 2016

KHẨN BÁO: Nước ngọt Tàu Cộng chứa chất chì giết người

Tin VN: Hành trình TC diệt chủng giống nòi Việt bằng chất độc hại hãy xem hết video dưới đây. 90 triệu dân Việt Nam đều rụng rời khi biết tin quái ác này.

Clip dài 13 phút hãy nghe không bỏ sót chữ nào. Nghe đến 01:30 ớn lạnh xương sống. Nhưng đến 06:15 thì lại hết ý kiến. Và nghe hết clip sẽ thấy mối nguy hại, tội ác tầy trời gây ra cho người tiêu thụ do sản phẩm nước Tầu Cộng vô cùng tàn độc chết dân ta.
https://www.facebook.com/taychayurc/videos/471812273029493/
Nỗi lo nước uống C2, Rồng đỏ hàm lượng chì vượt ngưỡng. Nếu không muốn chết, người uống cần phải đi khám ngay vì C2 nhiễm độc chì quá nặng. Người tiêu dùng bị “lờ đi” trong vụ C2 và Rồng đỏ “nhiễm chì“? Công bố kết quả kiểm nghiệm từ nước ngoài: C2 của URC bị nhiễm độc chì cực nặng! C2, Rồng đỏ nhiễm chì: Xin lỗi, URC có hết "tội đầu độc" người dùng?
Báo Tuổi Trẻ liên tục tiếp tay URC đầu độc người dân Việt Nam.
Chỉ trong vòng 03 tuần, giá trị cổ phiếu của URC đã mất đi 630 triệu USD vì thảm hoạ nhiễm độc chì từ C2 và Rồng đỏ
Đây rõ ràng là một vụ thảm hoạ vô cùng lớn, ngày càng nghiêm trọng và có xu hướng lan rộng trên phạm vi toàn cầu mà Tập đoàn URC phải đối mặt. Tin tức và các số liệu gây sốc về kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì trong nhiều lô sản phẩm C2 và Rồng đỏ tại Việt Nam nhanh chóng lan truyền đến các thị trường khác của URC như Phillipines, Thailand, Campuchia,… và đã ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu doanh số và lợi nhuận đầy tham vọng của Tập đoàn này.
Nguyên nhân thì ai giờ cũng đã rõ: “URC VN đã sử dụng 570 tấn acid citric nhiễm độc chì nhập từ Trung Quốc để sản xuất hơn 1.500 lô C2 và Rồng đỏ (gần 1 tỷ chai) có hàm lượng chì vượt mức cho phép. Mặc dù rất khẩn trương nhưng Bộ Y tế chỉ kịp kiểm nghiệm 30 lô, qua đó đã ra quyết định thu hồi và tiêu huỷ trước mắt 2 lô 38.390 thùng, nhưng thực tế chỉ thu hồi được 1.184 thùng, còn 37.206 thùng với hơn 1 triệu chai sản phẩm nhiễm chì vẫn đang trôi nổi trên thị trường và phần lớn đã đi vào cơ thể hàng triệu người VN”.
Xin nhấn mạnh, đây là một thảm hoạ về nhiễm độc chì trên quy mô chưa từng có trong ngành thực phẩm toàn cầu, sức khoẻ và tính mạng của hàng chục triệu người, trong đó có thế hệ tương lai của đất nước đang bị đe doạ trực tiếp bởi những chai nước do URC VN mặc dù đã biết là nhiễm độc chì gấp nhiều lần mà vẫn cố tình tung ra thị trường. Hành vi này là một tội ác không thể tha thứ!
Chưa tính đến trách nhiệm hành động của các cơ quan quản lý, nếu là một Tập đoàn đa quốc gia có trách nhiệm, URC đã phải ngay lập tức ngừng lưu thông mọi lô hàng trên toàn thị trường, tập trung mọi nguồn lực kiểm nghiệm toàn bộ 1.500 lô sản phẩm và thu hồi càng nhiều càng tốt vì đây là vấn đề ảnh hưởng đến sinh mạng hàng chục triệu con người.
Rất đáng tiếc, đã 1 năm trôi qua kể từ khi chúng tôi lên tiếng cảnh báo ngay từ bên trong bộ phận Kiểm soát chất lượng (QA), URC VN đã chọn cách vùi lấp và che dấu sự thật kinh hoàng về gần 1 tỷ chai C2 và Rồng đỏ nhiễm độc chì đang lưu hành trôi nổi trên thị trường.
Từ cái sảy nảy cái ung, Tập đoàn URC đang tiếp tục đâm đầu vào hàng loạt sai lầm khác, mà nghiêm trọng nhất là nói dối, che đậy sự thật và dùng các thủ đoạn truyền thông để xử lý sự việc. Thay vì phải thực sự hành động để giải quyết, URC đã quyết định tung tiền để mua truyền thông Việt Nam hòng xử lý từ chuyện lớn hoá nhỏ – chuyện nhỏ hoá hư không.
Mối quan hệ giữa URC VN và liên minh ma quỷ Báo Tuổi trẻ – GoldenAdGroup đã trở nên quá lộ liễu. Giới báo chí đã vô cùng kinh ngạc khi thấy Báo Tuổi trẻ với truyền thống hơn 40 năm được dày công vun đắp đã phải chọn thái độ im lặng và cúi đầu trước những cáo buộc cùng với những bằng chứng không thể chối cãi do một Facebooker cung cấp.
Trong làng báo ai cũng biết mối quan hệ “chị chị – em em, cực kỳ gắn bó” giữa Tổng biên tập Tăng Hữu Phong của Báo Tuổi trẻ và bà hoàng truyền thông Nguyễn Minh Hương, Tổng giám đốc GoldenAdGroup. Làm rõ mối quan hệ này và những phi vụ đen của họ là việc của các cơ quan chức năng, nhưng điều tôi muốn nói ở đây là URC VN, với sự tiếp tay của Tăng Hữu Phong – Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ đã đẩy sự lố bịch lên một tầm cao mới. URC VN bất chấp tính chất nghiêm trọng của vụ việc, đã không xin lỗi người tiêu dùng mà tiếp tục tung tiền hòng cố tình làm sai lệch thông tin của sự việc.
Điều mà URC muốn lúc này là khép lại sự việc với quy mô nhỏ nhất có thể và Báo Tuổi trẻ đã giúp họ như thế nào?
URC VN và Báo Tuổi trẻ quá xem thường người dân Việt Nam
Đã hơn một tháng kể từ ngày sự việc được phanh phui và URC VN chưa hề đưa ra một lời xin lỗi hay nhận trách nhiệm gì trong việc cố tình để hàng triệu chai C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì gấp nhiều lần lưu thông trên thị trường VN.
Liên tục kể từ ngày 03/06, trên trọn một trang của Báo Tuổi trẻ giấy và trên trang Facebook C2 Life của URC âm thầm xuất hiện một cái gọi là “Thông báo” thể hiện sự xem thường cực độ của URC VN đối với người dân Việt Nam.

Quảng cáo “lố bịch” và xem thường người dân VN của Tuổi trẻ cho URC VN
Đọc xong thông báo này người không biết sẽ ngay lập tức cảm thấy mọi vấn đề của URC VN đã được giải quyết xong, tất cả sản phẩm C2 và Rồng đỏ khác đều an toàn cho người sử dụng, còn người biết về vụ việc thì không thể không cảm thấy lành lạnh nơi sống lưng!!!
Vì chưa cần là một tờ báo lớn như Tuổi trẻ, bất cứ một tờ báo hạng ruồi nào cũng đều hiểu, trong bối cảnh Bộ Y tế đã ra quyết định xử phạt gần 6 tỷ, yêu cầu thu hồi và tiêu huỷ nhưng chỉ thu hồi được gần 5% và vẫn còn hơn 1 triệu chai C2 và Rồng đỏ chưa thu hồi được từ thị trường thì không thể tiếp tay URC VN đưa những thông điệp tiếp tục lừa dối, cung cấp thông tin sai lệch về mức độ nghiêm trọng của thảm hoạ nhiễm độc chì do URC gây ra.
Quảng cáo mà Báo Tuổi trẻ đã nhận tiền để đăng nhằm giúp URC đưa thông tin sai lệch và lừa dối người tiêu dùng VN đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam nhưng không thấy bộ ngành nào lên tiếng?!!
Sẵn sàng chi tiền để đăng quảng cáo nguyên trang hoành tráng liên tục trong một tháng, URC VN với sự giúp sức lộ liễu của Báo Tuổi trẻ đang từ từ đầu độc nhận thức cũng như từng đường gân thớ thịt của hàng triệu người dân VN. Chính Báo Tuổi trẻ đã tiếp tay để nâng tầm tội lỗi URC VN thành tội ác khi cố tình lấp liếm, cho người đọc cảm giác URC đã thu hồi, tiêu huỷ hết sản phẩm nhiễm độc chì và mọi sản phẩm khác của URC đều an toàn và có thể tiêu thụ. Đây là hành động quá xem thường người dân Việt Nam, Báo Tuổi trẻ xem người dân là trẻ con và đã tiếp tay xui “trẻ con uống thuốc độc” để mua vui cho URC VN.

Bình luận của Facebooker Đức Minh Nguyễn về vụ “dìu dắt” của Tuổi trẻ
Bình luận của Facebooker Vũ Lê...
Hội chứng “lãnh cảm” của các cơ quan quản lý
Người dân rất cám ơn Bộ trưởng Y tế – Nguyễn Thị Kim Tiến, từ một tố cáo ban đầu bà đã chỉ đạo rất sát sao và đã có những quyết định rất dũng cảm để đưa sự việc ra ánh sáng. Kết quả là Bộ Y tế đã ra quyết định thu hồi và tiêu huỷ hơn 1 triệu chai C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì. Hành động dũng cảm khi nhận ra có hiện tượng tiêu cực do một số cán bộ tha hoá gây ra, nhìn thẳng vào sự việc và quyết tâm giải quyết cho dù biết có thể bị ảnh hưởng đến sự nghiệp chính trị của Bộ trưởng Tiến rất đáng được ngưỡng mộ, nhất là trong thời điểm nhạy cảm hiện tại. Xin một lần nữa cám ơn và chúc bà tỉnh táo vì Tập đoàn URC đã có kế hoạch khi cùng đường sẽ tìm các đổ lỗi, không loại trừ việc kiện Bộ Y tế Việt Nam. Người dân sẽ luôn ở bên và ủng hộ bà!
Xin lưu ý, kết quả hiện nay chỉ mới là một phần rất nhỏ của sự việc, URC là một tập đoàn đa quốc gia với giá trị vốn hoá lên đến 9 tỷ USD, đang cố gắng che đậy sự việc ở quy mô nhỏ nhất có thể. Vấn đề không chỉ nằm tại Việt Nam – nơi đã sản xuất gần 1 tỷ chai C2 và Rồng đỏ nhiễm độc chì mà còn xảy ra ở nhiều quốc gia khác vì tập đoàn này dùng cùng một quy trình, dây chuyền công nghệ và nhập nguyên phụ liệu có chất lượng kém từ Trung Quốc. Đây là một cách làm mang tính hệ thống, và cũng như tại Việt Nam, khi phát hiện ra sai lầm họ đã tìm cách bưng bít vì thiệt hại là quá lớn đối với Tập đoàn URC. Hàng chục nhà máy khác của URC tại khu vực đang sản xuất và cung cấp ra thị trường hàng tỷ chai C2 và Rồng đỏ, người dân Việt Nam và các quốc gia khác đang hàng ngày tiêu thụ các sản phẩm cực kỳ độc hại này. Đây có thể sẽ là một vụ thảm hoạ về an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm trọng nhất trong lịch sử nhân loại!
Điều đáng nói ở đây là trách nhiệm của hai bộ khác có liên quan, họ có thể tiếp tục bàng quan và cho rằng phải chờ Bộ Y tế có kết luận, nhưng cho đến bây giờ họ vẫn hết sức lãnh cảm trước vụ việc và góp phần không nhỏ để URC VN tiếp tục dấn sâu hơn nữa vào các sai phạm.
Đó là Bộ Thông tin và Truyền thông, nơi mà một vị “rất to” đã rất nhiều lần giúp cho URC VN trong việc chặn các trang mạng đã dũng cảm đưa tin cảnh báo rất sớm về sự việc từ cách đây 01 năm. Chúng tôi – người dân biết các cuộc gặp gỡ tiếp xúc thông qua sự môi giới và dẫn dắt của bà hoàng truyền thông Minh Hương-GoldenAdGroup và sẽ công bố trong thời gian tới. Trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông nằm ở đâu khi để báo chí bị chi phối bởi các thế lực “truyền thông đen”, qua đó thông tin bị bóp méo, đổi trắng thay đen và trở thành công cụ để lừa dối người dân và tấn công vùi dập các doanh nghiệp chân chính. Hành vi tiếp tay của Báo Tuổi trẻ đối với URC VN là rõ ràng và ai cũng nhận ra, Thanh tra Bộ TTTT ở đâu khi để URC VN ngang nhiên đăng thông tin sai sự thật để tiếp tục dẫn dụ người dân uống sản phẩm nhiễm độc chì cực kỳ độc hại của họ??!
Tôi xin các ông đừng vô cảm!
Đó là Bộ Công thương, đã không làm gì và không phát biểu gì về việc hơn 1 triệu chai C2 và Rồng đỏ đã được Bộ Y tế kết luật nhiễm độc chì đang tiếp tục trôi nổi trên thị trường, phần lớn trẻ em và học sinh, thế hệ tương lai của đất nước đang đứng trước nguy cơ tiếp tục đưa thêm Chì vào cơ thể từng phút từng giây.
Tôi xin các ông đừng vô cảm!
Cộng đồng mạng đã và đang tiếp tục phát hiện các chai C2 và Rồng đỏ thuộc hai lô hàng đã được Bộ Y tế ra quyết định thu hồi đang tiếp tục trôi nổi trên thị trường.
Chai C2 có NSX 04/02/2016 được phóng viên Anh Tuấn của VTV24 ghi lại vẫn được bán tại một điểm tạp hoá ở khu Thành Công, Hà Nội

Người dân đóng thuế để nuôi các ông, hòng mong có thể trông cậy vào các ông những lúc như thế này! Xin các ông đừng vô cảm bám vào các “Luật” nghe rất oách, nhưng khi cần dùng để bảo vệ lợi ích của người dân thì bỗng dưng nó trở thành một đống hỗn độn. Luật để làm gì khi một doanh nghiệp tung ra thị trường hơn 1 triệu chai sản phẩm nhiễm độc chì, nhưng chỉ thu hồi hơn 20 nghìn chai, mà chỉ có thể phạt tiền 5,8 tỷ đồng!!!
Mọi quyết định phạt tiền đối với URC đều không có tác dụng “răn đe”, các ông chủ Phillipines đã thở phào và ăn mừng khi biết quyết định chỉ phạt hành chính cho một hành vi vi phạm nghiêm trọng về hình sự mà họ đã gây ra: “Hoạt động có tổ chức và cố tình đầu độc chì hàng triệu người dân Việt Nam để trục lợi hàng trăm tỷ đồng”.

Lợi nhuận ròng sau thuế của tập đoàn URC theo các năm. (Nguồn: WSJ)
Theo báo cáo tài chính năm tài chính 2015 của URC, lợi nhuận ròng sau thuế của URC là 12,5 tỷ Peso, tương đương khoảng 259 triệu USD, tính ra là khoảng gần 6.000 tỷ đồng. Đối với URC VN, tổng doanh thu bán hàng năm tài chính 2015 của URC VN là 242,2 triệu USD, và năm nay đặt mục tiêu 278 triệu USD. Tuy nhiên, ngay sau khi URC bị phanh phui vụ ém nhẹm bê bối nhiễm chì cực độc của các sản phẩm C2 và Rồng đỏ, đã điều chỉnh lại mục tiêu bán hàng của các tháng tiếp theo (từ tháng 5 – tháng 9/2016) của năm tài chính 2016 còn 221 triệu USD, tương đương gần 5.000 tỷ đồng. Tương tự, về lợi nhuận, URC VN điều chỉnh mục tiêu lợi nhuận trước thuế của năm tài chính 2016 còn 42,8 triệu USD, tương đương với 959 tỷ đồng so với 43,9 triệu USD (984 tỷ đồng).
Doanh thu năm tài chính 2015 và 2016 của URC VN
Chỉ phạt chưa đến 6 tỷ đồng cho một hành vi cực kỳ nghiêm trọng, cố tình tiếp tục tung sản phẩm ra thị trường khi biết đã nhiễm chì để trục lợi, gieo rắc ung thư cho hàng triệu người VN liệu có thoả đáng? Đối với những người đã sử dụng sản phẩm thuộc lô hàng có hàm lượng chì vượt ngưỡng đã công bố. Họ sẽ làm gì? Quyền của họ đến đâu? Ai bảo vệ cho họ? Liệu có được bồi thường?
Xin hãy lên tiếng, chúng ta không phải bầy cừu
Nếu tôi chọn không lên tiếng, liệu đến giờ này có ai biết đến việc C2 và Rồng đỏ nhiễm độc chì? Tivi vẫn quảng cáo, các sản phẩm độc hại của URC vẫn hàng giờ hàng phút đầu độc con em chúng ta và gieo rắc mầm mống ưng thư trên một quy mô không thể tưởng tượng.
Tôi đã lên tiếng và làm hết sức của mình, đã trải qua những thời điểm “được” hàng chục tờ báo đen bầy đàn đánh hội đồng nhằm hòng bịt miệng.
Một mình tôi với một trang Facebook không thể làm được mọi việc, xin các bạn hay lên tiếng và có những hành động thiết thực. Không thể trông mong vào bất cứ điều gì khác, chỉ có chúng ta phải tham gia một cách trực tiếp để bảo vệ người thân và cộng đồng.
Vì vậy tôi kêu gọi các bạn hãy góp một tay tham gia vào chiến dịch “Nói không với URC”, một chiến dịch truyền thông dân sự, do chính chúng ta – những cư dân mạng tiến hành để gửi một thông điệp mạnh mẽ đến URC VN và các cơ quan chức năng: “Chúng tôi nói KHÔNG với thực phẩm bẩn!”:
– Hãy share rộng rãi các thông tin về sai phạm nghiêm trọng của URC VN. Hãy giúp tạo ra các avatar, hình ảnh tuyên truyền và công bố thông tin khi phát hiện các sản phẩm C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì trên thị trường. Xin các KOL hãy lên tiếng, đây là lúc người dân cần các bạn.
– Kêu gọi người thân và gia đình (đặc biệt là ở các vùng quê) tránh xa các sản phẩm nhiễm độc chì của URC.
– Các thầy cô và nhà trường hãy lên tiếng để cảnh báo và bảo vệ các em học sinh thân yêu. Đã có một bé gái học sinh lớp 7 chết vì nhiễm độc chì do thường xuyên uống Rồng đỏ tại Quảng Bình.
– Hãy lên tiếng cảnh báo khi thấy ai còn chưa biết thông tin và tiếp tục uống C2 và Rồng đỏ.
– Hãy lên tiếng phản đối các siêu thị Big C, Coopmart, Metro,… các đại lý vì lợi nhuận vẫn đang tiếp tục tiếp tay cho URC VN phân phối các sản phẩm nhiễm độc chì, gây ưng thư.
– Hãy theo dõi và lên tiếng phản đối các đài truyền hình, các tờ báo tiếp tay URC quảng cáo các sản phẩm độc hại.
- Mong các nhà báo chân chính tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ, các luật sư đứng lên tư vấn, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng VN.
– Hãy lên tiếng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc quyết liệt và hành động có trách nhiệm, đình chỉ sản xuất, đình chỉ lưu hành để tìm hiểu nguyên nhân, kiểm tra tất cả các lô hàng (gần 1.500 lô) để xác định các lô bị nhiễm độc chì và thu hồi nghiêm túc.
– Hãy lên tiếng để URC VN phải chịu trách nhiệm hình sự để từ đó phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, lập quỹ dự phòng và có trách nhiệm đến cùng đối với hàng trăm ngàn người sẽ mắc bệnh do đã uống C2 và Rồng đỏ nhiễm độc chì.
Xin đừng im lặng lạ lùng đến thế, chúng ta không phải bầy cừu!
Trần Ngọc Nga,
Đại diện những người VN ở URC còn có lương tri
P/S:
- Thông điệp gửi đến URC VN: Ban lãnh đạo URC có 48 giờ để suy nghĩ và đứng ra xin lỗi người dân VN, nhận toàn bộ trách nhiệm và công bố số lượng gần 1 tỷ chai C2 và Rồng đỏ nhiễm độc chì, phối hợp toàn diện với cơ quan chức năng VN để xử lý giảm thiểu thiệt hại. Thời hạn: 8AM, ngày 10/06/2016. Sau thời gian này, tôi sẽ tiếp tục công bố các thông tin tiếp theo.
– Thông điệp gửi đến Agency X đang nối gót GoldenAdGroup: hành vi của URC VN là vi phạm Luật hình sự nước CHXHCNVN, nếu tiếp tay cho URC VN có nghĩa là bạn sẽ bị truy tố trước pháp luật. Tôi sẽ công bố mọi thông tin về các hoạt động lobby ngầm báo chí và quan hệ trong bóng đêm đang được toan tính. Chấm dứt ngay các chiến dịch truyền thông làm giảm nhẹ trách nhiệm cho URC VN như: tuyên truyền tiêu chuẩn chì trong đồ uống VN quá cao, kết quả test không chính xác, bị đối thủ cạnh tranh, làm nhỏ đi số lô nhiễm chì và che đậy hơn 1 triệu chai không thể thu hồi,…
– Thông điệp gửi đến các thế lực truyền thông đen: các bạn sẽ lần lượt được điểm danh trong “Hồ sơ Panama” của làng báo. Những gì đã công bố chỉ là một phần rất nhỏ trong số những thông tin mà người dân, các nhà báo chân chính cung cấp cho chúng tôi.
Phần tiếp theo: Tại sao URC VN im lặng và họ đang làm gì???
Mỗi ngày em đều uống vài chai C2 giờ thường bị đau bụng, táo bón, nhức đầu, mắc ói, hay cáu gắt ,bực bội, mệt mỏi có phải em đã nhiễm độc chì?
Mỗi ngày em đều uống vài chai C2 giờ thường bị đau bụng, táo bón, nhức đầu, mắc ói, hay cáu gắt ,bực bội, mệt mỏi có phải em đã nhiễm độc chì?
Mỗi ngày em đều uống vài chai C2 giờ thường bị đau bụng, táo bón, nhức đầu, mắc ói, hay cáu gắt, bực bội, mệt mỏi có phải em...
Kỳ 2: Người tiêu dùng nên đi khám bệnh trước khi quá muộn
Kỳ 2: Người tiêu dùng nên đi khám bệnh trước khi quá muộn
Trước thực tế phần lớn lô sản phẩm nước giải khát C2 và Rồng Đỏ “nhiễm chì” quá mức cho phép tương ứng với số tiền gần 3,9 tỷ đồng đã được Cty TNHH URC Hà Nội bán ra thị trường…...

Viết tiếp bài “Tội lỗi mang tên URC”: Tội lỗi hay tội ác?
Ngày 31/5, Thanh tra Bộ Y tế đã ra Quyết định số 50/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty TNHH URC Hà Nội (URC) số tiền 5,826 tỷ đồng do những vi phạm nghiêm trọng trong sản xuất và đã có hành vi bán nước trà...

(Theo Trần Ngọc Nga)

Phẫn nộHiển thị thêm cảm xúc
Bình luận