Saturday, November 12, 2011

Tội ác cộng sản: Marx-Lenin, chủ trương diệt chủng

 Posted on

Đại Nghĩa (danlambao) Theo sử gia Pierre Rigolout làm việc ở Viện Xã hội Lịch sử Paris, Pháp quốc thì: “Marx chủ trương cần diệt chủng” và theo sử gia George Watson làm việc ở Viện Đại học Cambridge, Anh quốc thì: “Marx là cha đẻ của nạn diệt chủng chính trị hiện đại”. (RFA online ngày 14-5-2010)

Do đó mà sau khi chủ nghĩa Mác-Lênin ngự trị trên quả đất này đến khi nó bị loài người tiến bộ loại bỏ thì nó đã giết hại trên 100 triệu người: 

“Tổng thống Bush đã tham gia lễ khánh thành một Đài kỷ niệm nạn nhân Cộng sản khắp thế giới. Trong buổi lễ ngày hôm nay được tổ chức tại thủ đô Washington, tổng thống Bush nói rằng, thế giới sẽ không bao giờ biết hết được tên của tất cả những nạn nhân đã chết trong tay người Cộng sản. 

“Nhưng tổng thống nói rằng, mọi người có bổn phận tưởng nhớ họ và vinh danh kỷ niệm của hơn 100 triệu người gồm cả đàn ông, đàn bà và trẻ em đã chết dưới chế độ Cộng sản trên khắp thế giới”.(VOA online ngày 12-6-2007) 

Chủ nghĩa Mác-Lênin bắt đầu thực hiện qua cuộc cách mạng của nước Nga năm 1917 theo ông Hồng Lĩnh kể: 

“Tháng Hai 1917 là tháng tập hợp tất cả điều kiện cho một cuộc nổi loạn quần chúng. Nga hoàng dùng quân đội đàn áp tạo ra một chuỗi rối loạn kéo dài cho tới tháng mười. Cung điện Mùa Đông bị tấn công vào đêm 24 rạng 25 tháng 10. Sau đó, Lénine chiến thắng vào 7 tháng 11, tuyên bố lập trật tự xã hội bằng tàn sát cũng như đày ải. Vô thần và duy vật bắt đầu gieo rắc đau khổ cho nhân loại kể từ ngày 7-11-1917 (lịch grégorien) hay 25-10-1917 (lịch julien) cho tới ngày tàn là ngày 25-12-1991, tiếp theo biến cố bức tường Bá Linh đổ vào đêm 9-11-1989”. (Đàn Chim Việt oline ngày 15-9-2009) 

Thế chiến lần thứ 2 bắt đầu. Ngày 1 tháng 9 năm 1939 chiến hạm của Đức bắt đầu nã pháo vào Ba Lan rồi sau đó tới Hồng quân của Liên Xô, do vậy mà hai bên cùng thi nhau tàn sát dân địa phương. Lúc đầu Liên Xô trút hết tội diệt chủng cho quân Hitler, nhưng sau này với chứng cứ rành rành nên nước Nga không còn chạy chối được nữa. 

“Ngày 17-9-1939 Hồng quân Liên Xô cũng tràn vào nước Ba Lan từ phía Đông. Mười ngày sau, chính quyền Ba Lan sụp đổ và rút lực lượng còn lại chạy theo hướng Đông-Nam ra nước ngoài… 

“Sau đó, Liên Xô bắt chừng 1 triệu rưỡi người Ba Lan đi đày ở vùng Siberia và bắn chết 22 nghìn tù binh Ba Lan ở rừng Katyn, bất chấp Công ước quốc tế về chiến tranh. Khi vụ thảm sát bị phát hiện, Matxcơva đổ tội cho quân Đức. Mãi đến thời Gorbachev nước Nga mới nhận lỗi về vụ này.” (BBC online ngày 6-5-2005) 

Chính vị tổng thổng đương nhiệm nước của Nga Medvedev đã mạnh mẽ lên án cố lãnh tụ đảng CS Liên Xô Stalin như sau: 

“Hồi trung tuần tháng Tư, trong khi trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Rusia Today, ông Medvedev đã nói với vai trò của Stalin trong việc giết hại gần 22.000 binh sĩ Ba Lan tại khu rừng Katyn. Không chỉ có binh lính Ba Lan mà cả người Ucraina, Belorusia và cả những người Nga chống đối cũng bị Stalin ra lệnh sát hại. Và tổng thống Medvedev đã gọi ông ta bằng một từ không thể chính xác hơn: “Tên giết người”. (Đàn Chim Việt online ngày 11-5-2010) 

“Thực tế này được Mikhail Gorbachev, cựu tổng thống Liên Xô, xác nhận: Stalin đã tắm máu! Bản thân tôi đã thấy những án tử hình đã do chính ông ta ký hàng loạt. Cùng với Molotov, Voroshilov, Kaganovich và Zhdanov. Họ là năm kẻ giết người năng nổ nhất. Molotov luôn thêm vào: sửa từ “10 năm” thành “tử hình”. Hàng loạt!”. (RFA online ngày 14-5-2010) 

Năm 2006, Hội đồng châu Âu công bố nghị quyết lên án chủ nghĩa cộng sản. Nghị quyết này xác định chủ nghĩa cộng sản đã phạm nhiều tội ác khủng khiếp chống nhân loại

“Các tài liệu lưu trữ cho thấy, đã có hàng trăm ngàn người bị giết, hàng triệu người bị tước đoạt tài sản, ông Vladimir Bukovsky- một nhà văn Liên Xô, đồng thời là người chuyên nghiên cứu về tội ác của các chính quyền cộng sản, kể lại trong“Câu chuyện Sô Viết”: “…Rồi họ bắt đầu giết khoảng 10% dân số, họ chọn lựa rất kỹ lưỡng. Họ làm việc này không chỉ để tiêu diệt kẻ thù. Họ giết người để thiết lập lại cơ cấu xã hội. Một phương pháp xây dựng xã hội. Tất cả trí thức, những công nhân tốt nhất, các kỹ sư tốt nhất đều bị họ giết hết”. (RFA online ngày 14-5-2010) 

Phóng viên Trần Văn của đài RFA viết loạt bài “Vì sao chủ nghĩa cộng sản bị cáo buộc chống nhân loại”, trong phần 2 có đoạn: 

“Giới sử gia ước đoán, suốt 21 năm lãnh đạo Liên Xô, Stalin đã giết từ 20 triệu đến 40 triệu người… 

“Các sử gia ở Liên Xô, ở châu Âu xác định Stalin là thủ phạm chính của nạn đói kéo dài từ 1932-1933 khiến 7 triệu người Ukraina thiệt mạng… 

“Đạo diễn Edvins Snore đã tìm nhiều đoạn phim tài liệu, nhiều hình ảnh lưu trữ cho thấy, đàn ông, đàn bà, người gìa, trẻ em quắt queo, hình hài hoàn toàn biến dạng. Bảy triệu con người hoặc đã chết, hoặc đang thoi thóp vì đói và đã bị ném xuống những hố lớn rồi lấp đất như người ta vẫn chôn súc vật bị dịch”. (RFA online ngày 14-5-2010) 

Theo bài báo “Di họa cộng sản nhức nhối và cay đắng” của nhà báo Lê Diễn Đức thì: 

“Từ tháng 8-1937 đến tháng 10-1938, chỉ riêng trong nhà tù tại Ủy ban an ninh quốc gia, chế độ Stalin đã bắn bỏ 20.760 người, trong đó có khoảng 1.000 người lãnh đạo tôn giáo. Giáo chủ giáo phận St. Petersburg Serafin cũng bị giết vào thời gian này… 

“Phong trào này đã“phát hiện” đa số trong 1,7 triệu hồ sơ“những tên phản cách mạng” trong giai đoạn 1937-1938. Hơn 700 ngàn người bị giết. Theo Alexandr Solzhenitsyn, nhà văn đoạt giải thưởng Nobel văn học, có khoảng 60 triệu người đã bị giết trong chế độ Xô Viết trong giai đoạn từ 1917 đến 1956”. (BBC online ngày 12-8-2007) 

Chủ nghĩa Mác-Lê được Mao Trạch Đông triển khai một cách sắt máu hơn và tàn bạo hơn, ông Lý Nhuệ (Li Rui) người thư ký riêng nói về lãnh tụ họ Mao nầy như sau: 

“Chế độ độc tài của Mao còn kinh khủng hơn Stalin vì ông muốn kiểm soát não trạng của con người. Mao Trạch Đông vượt hơn mọi hoàng đế vì ông khiến người dân tuân lời cả trong suy nghĩ – không hoàng đế nào trên thế giới làm được như vậy. Theo Lý Nhuệ, Mao từng nói: “Ta là Tần Thuỷ Hoàng và Marx”… 

“Trong phong trào Đại Nhảy Vọt năm 1958, ước tính 30 triệu người đã chết đói”. (BBC online ngày 8-9-2006) 

Theo chuyện “Bí Mật Cuộc Đời Mao Trạch Đông” do bác sĩ Lý Chí Tuy, là bác sĩ chữa bệnh cho Mao viết và Trần Ngọc Dung dịch, đoạn viết về tội ác diệt chủng của Mao như sau: 

“Còn về chủ nghĩa phiêu lưu? Bước Nhảy Vọt của Mao đem đến nạn đói bi thảm nhất trong lịch sử Trung Hoa với con số lên đến bốn mươi ba triệu người chết. Cuộc Cách mạng Văn hóa thì đẩy đất nước vào tình trạng hỗn loạn, tiêu huỷ đời sống người dân, phá hại gia đình, làm vỡ tan tình bằng hữu và toàn bộ cơ cấu xã hội Trung Hoa”. (BMCĐMTĐ - trang 569) 

Đặc biệt ở Việt Nam ta, từ năm 1953 đến năm 1956 ông Hồ Chí Minh nghe theo lệnh Nga Tàu thi hành Cải cách Ruộng Đất tàn sát những người dân vô tội. Theo ông Bùi Tín thì khoảng 500 ngàn người (Wikipedia tiếng Việt) theo Thượng tọa Thích Quảng Độ thì khoảng 700 ngàn người (Nhận định về những sai lầm tai hại của đảng CSVN đối với Dân tộc và Phật giáo Việt nam)

“Theo thống kê chính thức của nhà nước được đăng trong cuốn Lịch sử Kinh tế tập 2 cho biết là đã có 172.008 người bị quy vào thành phần địa chủ và phú nông, là những người bị xếp vào loại kẻ thù của nhân dân, bị“đào tận gốc, trốc tận rễ”, nghĩa là không bị bắn tại chỗ thì cũng bị lảnh án tù rồi chết trong nhà giam. Con số này có thể không chính xác nhưng không thể thấp hơn thế được… 

“Bản thống kê chính thức cho biết là trong số 172.008 người bị quy là địa chủ và phú nông trong CCRĐ thì 123.266 người bị quy sai, tức là oan, tính theo tỷ lệ là 76%66. Có lẻ chưa bao giờ ở đâu tỷ lệ giữa số bị oan và nạn nhân lại cao đến như thế”. (RFA online ngày 15-5-2006) 

Ngoài tội ác diệt chủng“ long trời lỡ đất” nói trên, còn một vụ thảm sát ghê rợn ở Huế năm Mậu Thân (1968) khi Việt cộng vào chiếm thị xã Huế tàn sát dân mình một cách dã man. Theo Stanley Karnow trong bài “Viet Nam a History” (The Viking Press, NY, 1983 pp 530-531):

“Được trang bị bằng các chỉ thị trên, ngay khi chiếm được Huế, Việt cộng đã lục soát từng nhà và không dung thứ một ai. Trong những năm tháng sau đó, hài cốt của khoảng ba ngàn người đã được khai quật gần các bờ sông, những ruộng muối và những cánh rừng. Các nạn nhân đều, hoặc bị bắn, bị đập vỡ sọ, hay bị chôn sống. Điều nghịch lý là dân chúng Hoa kỳ gần như quên lãng trận thảm sát ở Huế mà chỉ chú trọng vào vụ Mỹ Lai”. (Tài liệu của Ban Tổ chức lễ Tưởng niệm 40 năm nạn nhân bị VC thảm sát Tết Mậu Thân- trang 20) 

Dân tộc Campuchia trong thập niên 1970 đã bị Khmer Đỏ, tên chính thức của đảng Cộng sản Campuchia khi chiếm được chính quyền năm 1975 đến năm 1979 đã tàn sát dân tộc họ một cách không gớm tay. Người gây ra tội diệt chủng điển hình nhất là tên đồ tể Kaing Guek Euv hổn danh là Duch, trưởng trại giam M-13 và S-21 nơi xảy ra những vụ tra tấn giết người dã man được mô tả như đã từng xảy ra trong thờ kỳ Trung Cổ khiến cho hơn 16 ngàn người thiệt mạng. 

“Chế độ Khmer Đỏ nay được biết đến vì đã giết chết khoảng 1,7 triệu người (từ một dân số 7,1 triệu) bằng các biện pháp tử hình bằng các dụng cụ thô sơ như cuốc, mai, xẻng, bỏ đói và lao động cưỡng bức. Nó được nhiều học gỉa xem là một trong những chế độ hung bạo nhất trong thế kỷ 20 - thường được so sánh với chế độ của Adolf Hitler và chế độ của Stalin (theo quan điểm của một số người). Nếu tính theo tỷ lệ người bị giết so sánh với dân số, có thể nó là chế độ giết người nhiều nhất trong thế kỷ 20. (Wikipedia tiếng Việt online ngày 5-9-2008) 

Với tội ác do chủ nghĩa Mác-Lênin gây ra tác hại đi đến một hậu quả thê thảm khôn lường cho thế hệ trẻ người Nga phải tự tử với “Nỗi tuyệt vọng vì cảm thấy bị đánh lừa” trong tác phẩm “Những kẻ bị mê hoặc vào cỏi chết” (Ensorcelés par la mort) của nhà văn nữ Svetlana Alexievitch kể về sự khủng hoảng tinh thần của người Nga bị mất phương hướng sau thời kỳ cộng sản. Bi thảm nhất là một thanh niên trí thức Nga đã tự tử bằng cách ngã mình ra ngoài cửa sổ tầng lầu thứ 11 và rơi như một “con chim bay”… 

“Động cơ khiến cho Svetlana Alexievitch tìm hiểu làn sóng tự tử ở Nga trong thời kỳ hậu Xô Viết là một mẫu tin đăng trên nhật báo Đức Frankfurter Rundschau với tựa “Số người tự tử ở Nga tăng”. Báo nầy viết ngày 28-3-1992 rằng: năm 1991,-60.000 người Nga tự tử kết liểu đời mình, như vậy là so với năm trước, đã có thêm 20.000 trường hợp… 

“Đầu tiên hết là sinh viên Ivan Ivachovest, 33 tuổi, vừa hoàn thành xong luận án tiến sĩ về chủ nghĩa“Marx và tôn giáo”. Cái chết của anh có thể xem là số phận nhà trí thức hoài nghi tuyệt vọng khi nhận thức ra rằng chân lý của chủ nghĩa Marx toàn là điều huyễn hoặc”. (RFI online ngày 18-5-2009) .
. Bookmark the permalink.

2 Responses to Marx-Lenin, chủ trương diệt chủng


 1. Lu La Em says:
  Đỉnh cao khác thường của trí tuệ là thế!.

  Tôi không ngạc nhiên khi thấy toàn gia của Gia Đình 3D đang cuối đầu hì hục thi nhau hút máu dân tộc Việt !.Đỉnh cao khác thường của trí tuệ là thế!.

  Tôi không ngạc nhiên khi thấy toàn gia của Gia Đình 3D đang cuối đầu hì hục thi nhau hút máu dân tộc Việt !.

 2. Em La Lu says:
  Cái may mắn của dân tộc Việt là được "toàn gia" của TT 3D lo cho từng ngày!. Tiền bạc thì có con gái Phượng lo, xây dựng công trình, thiết kế thì có con trai Nghị lo, kinh bang tế thế, chuyện đối nội, đối ngoại thì có bố 3D lo.

  Chuyện lẻ tẻ còn lại thì do Đảng, Công An, Côn Đồ lo. Dân ta cứ thế mà tự do ăn chơi ngủ nghỉ, ai thiếu nhà, thiếu chổ ở phải lang thang bờ hồ, phải tá tấp quán cà phê thì được Công An mời về vô khách sạn "hỏa lò" ở free, không tốn tiền.

  Dân nước ngoài nhìn thấy mà ganh tị! 

   DLB

Trong một hành động “hữu hảo ngoại giao”, Philippines trao trả cho VN 7 tàu đánh cá bị bắt

Posted on by HNSG

Cali Today News - Để chứng tỏ mối liên hệ ‘nóng lên’ gần đây giữa hai quốc gia là có thật, chiều thứ sáu 11/11 chính phủ Philippines đã trao trả 7 chiếc tàu đánh cá đã tịch thu của VN trước đây.
Đó là những chiếc tàu đã bị Hải Quân Philippines bắt hồi tháng 5 tại vùng duyên hải đảo Palawan vì khi đó các ngư dân VN đi trên các tàu này đã đánh cá lậu ở đây, theo tài liệu của GMA News Online.
Đội tàu đánh cá Việt Nam (Ảnh minh họa). Photo : Internet
Chính Thứ Trưởng Ronaldo Geron trực thuộc Văn Phòng Tổng Thống Philippines đã ra lệnh cho Trung Tướng Juancho Sabban, Chỉ Huy Trưởng vùng Duyên hải phíaTây Philippines trao trả ngay 7 chiếc tàu cho Đại Sứ VN ở Philippines.
Nhưng Trung Tâm ELAC ở Palawan, vốn đưa các ngư phủ VN ra ròa, đã chỉ trích quyết định của Tổng Thống Aquino, gọi quyết định này sẽ đặt ra “tiền lệ xấu” cho ngành luật ở Philippines.
Phó Chủ tịch ELAC là bà Grizelda Mayo-Anda nói: “Trao trả tàu lại cho VN chẳng khác gì trả lại tài sản cho những kẻ phạm luật. Cái gì sẽ bảo đảm là ngư dân VN sẽ không tái phạm đánh cá lậu ở Philippines nữa?”
Bà nói: “Các ngư dân VN đã được trả tự do về nước mà không ngồi tù hay trả đồng xu tiền phạt nào, những chiếc tàu này của họ là “an ủi sau cùng” cho chính phủ Philippines”
Các chiếc tàu đánh cá VN mang các mã số 78709, 99924, 98630, 99367, 98079, 99668 và 98693 đã được trao lại cho chính phủ VN, thông qua đại sứ VN là ông  Nguyễn Vũ Tư.
Bà Mayo-Anda cho hay: “Các nhóm tranh đấu xã hội và các cơ quan công lực cho là chuyện này rất kỳ lạ, vì nó sẽ tạo tiền lệ xấu cho việc thực thi pháp luật, lẽ ra vụ tịch thu tàu phải là tấm gương cho những người đánh cá lậu ở xứ này”
Trường Giang (nguồn GMA News)

http://www.hennhausaigon2015.com/?p=9737 

Quốc Vương Thái đang bị hôn mê

RFA 12.11.2011

Tại Thái Lan, dân chúng quốc gia này một mặt đang lo đối phó với lụt lội, mặt khác không quên cầu nguyện cho nhà vua khả kính của họ vẫn đang điều trị trong nhà thương.
Photo: RFA
Các đường phố dẫn vào trung tâm Bangkok đã bắt đầu ngập nước
Chia sẻ với dân chúng khi đến Nonthaburi để thăm nạn nhân trận lụt, Công Chúa Chulabhorn cho biết hơn một tuần trước đây Quốc Vương Thái bị xuất huyết nội và có lúc ngất xỉu. Công Chúa Thái Lan cũng nói là may mắn bác sĩ chữa trị cho vua cha kịp thời, và nói thêm rằng bệnh tình của vua cha trở nên nặng hơn sau khi xem các bản tin truyền hình nói về tình hình lụt lội ở nhiều tỉnh thành của Thái Lan và ngay tại Bangkok.
Trận lụt này đã khiến hơn 500 người thiệt mạng, thiệt hại vật chất lên đến nhiều tỷ dollars.
Quốc Vương Thái Lan năm nay 83 tuổi, nhập viện từ năm 2009 đến giờ. Hoàng Gia Thái Lan nói là không có chi tiết gì mới về tình hình sức khỏe của nhà vua để thông báo cho dân chúng.

Theo dòng thời sự:

Chủ tịch VN cảm ơn Mỹ quan tâm Biển Đông

Cập nhật: 12:43 GMT - thứ bảy, 12 tháng 11, 2011
Chủ tịch Việt Nam đang tham dự hội nghị Apec ở Hawaii
Chủ tịch nước Việt Nam ngỏ lời cảm ơn Hoa Kỳ vì quan tâm đến tranh chấp trên Biển Đông.
Ông Trương Tấn Sang có bài phát biểu tại Trung tâm Đông - Tây ở Honolulu nhân dịp ông đến Hawaii dự hội nghị thường niên Apec.
Tường thuật chính thức của trung tâm này cho biết ông cũng nói thêm rằng Trung Quốc và Asean đã từng giải quyết được những tranh chấp lãnh thổ trong quá khứ.
Theo ông, Việt Nam tin rằng cần duy trì tự do đi lại trên Biển Đông để tàu bè của bất kỳ nước nào cũng có thể đi qua.
'Đối tác quan trọng'
Phát biểu qua phiên dịch, chủ tịch nước Việt Nam cho biết các viên chức Mỹ và Việt Nam nhân dịp này sẽ gặp nhau để bàn cách thức đưa quan hệ song phương "lên tầm mức mới".
"Chúng tôi hợp tác rất tốt về quốc phòng và an ninh. Việt Nam xem Hoa Kỳ là đối tác rất quan trọng."
"Nếu chúng ta hợp tác, nó đáp ứng được quyền lợi của cả hai nước và đem lại hòa bình [cho khu vực]."
Từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1995, Hoa Kỳ và Việt Nam ngày càng cải thiện quan hệ ngoại giao, tuy vẫn bất đồng quanh vấn đề nhân quyền.
Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 30 của Mỹ, với giao thương hai chiều đạt 18.6 tỉ đôla trong năm 2010.
Ông Sang dự đoán: "Thương mại sẽ tăng mạnh trong những năm sắp tới."
Ông nói thêm rằng hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang học tại Mỹ và mỗi năm có khoảng 400.000 người Mỹ đến thăm Việt Nam.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

Hai tỷ người trên Trái đất có nguy cơ thiếu nước

Thứ bảy 12 Tháng Mười Một 2011

(Ảnh: FAO)
(Ảnh: FAO)

Minh Anh
Với mức tăng dân số ngày càng cao và các biến đổi khí hậu, nhiều vùng dân cư trong tương lai sẽ bị thiếu nước nếu không có một chính sách khai thác hợp lý đúng đắn. Trên đây là lời cảnh báo của Tổ chức Nông lương Thế giới. Đề tài này được báo Le Figaro hôm nay đề cập đến qua bài viết đề tựa « Hai tỷ người có nguy cơ bị thiếu nước ».

Theo Tổ chức Nông lương thế giới (FAO), có khoảng 40 ngàn tỷ m3 nước ngọt đang lưu thông trên bề mặt Trái đất. Qua việc nhẩm đếm tổng số các con sông, ngòi hay lớp nước ngầm đi từng nước, FAO đã có thế cung cấp cho các quốc gia tấm bản đồ về nguồn nước.
Thế nhưng, nếu theo phương pháp tính của hai nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Môi trườnh Pháp, thì có một điều ngạc nhiên là tổng số lượng nước trên toàn cầu sẽ tăng thêm 25%. Theo giải thích của hai tác giả, sở dĩ có sự khác biệt là vì khi một con sông đi qua nhiều nước khác nhau, FAO đã cộng gộp lưu lượng dòng chảy tổng cộng tại mỗi nước. Các tác giả này còn cho rằng, cùng một con sông chảy qua nhiều nước, nếu giữa các nước này có sự hợp tác chặt chẽ và có các chính sách khai thác hợp lý thì sẽ không có vấn đề tranh chấp. Còn tại các nước phải luôn đối mặt với nạn thiếu nước, thì đây mới là vấn đề.
Dựa dựa trên nguyên tắc bình quân chia đều lượng nước con sông chảy qua các nước, và bằng cách hiệu chỉnh lại các số liệu thống kê, các nhà khoa học của Viện phát hiện ra rằng trên thực tế, số người trên hành tinh này có nguy cơ thiếu nước cao hơn nhiều (gần hai tỷ người). Đó là chưa kể đến những biến đổi khí hậu và sự gia tăng dân số từ đây cho đến 2050. Sự tiếp cận nguồn nước sẽ là vấn đề mấu chốt trong tương lai.
Đấy là chưa kể đến tầng nước ngầm đang bị nhiều nước khai thác vô tội vạ. Trong khi đó, mạch nước ngầm đôi khi còn là nguồn cung cấp nước cho các sông ngòi của các nước láng giềng.
Tại Hàn Quốc, đảo bình yên nổi sóng
« Tại Hàn Quốc, đảo bình yên nổi sóng » là một bài viết đăng trên báo Libération hôm nay. Tác giả bài báo cho biết người dân trên hòn đảo Jeju – vốn rất được ngư dân và du khách mến chuộng – đang nổi dậy chống lại dự án xây dựng một khu căn cứ hải quân của chính phủ tại đây.
Vận mạng đang thay đổi cho hòn đảo Jeju, được chỉ định để trở thành một trong bảy kỳ quan của thế giới và là địa điểm ưa thích nhất của các cặp uyên ương. Chính quyền Hàn Quốc đang cho tiến hành xây dựng trên hòn đảo này một « khu phức hợp dân – quân sự ». Seoul có tham vọng muốn biến hòn đảo yên bình vốn được du khách và ngư dân yêu thích thành một khu hải cảng rộng lớn nhất của châu Á. Khu phức hợp này có thể tiếp nhận đến 20 chiếc tàu gồm các tàu khu trục, tuần dương hạm và một chiếc tàu sân bay. Thậm chí, các du thuyền lớn có thể quá cảnh tại đây và tận hưởng các dịch vụ du lịch.
Theo nội dung một thông cáo của bộ Quốc phòng Hàn Quốc mà phóng viên Libération có được, thì việc xây dựng khu phức hợp này cũng tuân theo các quy định về môi trường. Thông cáo cũng nêu rõ là hòn đảo bình an có thể « tồn tại chung với khu căn cứ hải quân, vì nó được thiết kế không nhằm ý đồ chiến tranh mà chỉ nhằm mục đích bảo vệ hòa bình và chủ quyền lãnh thổ». Một quan chức bộ Ngoại giao còn nhấn mạnh họ cần phải « đối mặt với xâm nhập thương mại và quân sự Trung Quốc ».
Libération cho biết, dự án này gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của chính người dân bản xứ, khi cho rằng chính quyền quyết định mà không tham khảo ý kiến của dân. Mặt khác, người dân e sợ cho việc làm tại chỗ sẽ bị tụt giảm. Họ còn nghi ngờ rằng đây chỉ là bước khởi đầu vì « sau dự án hải cảng, thì phải có căn cứ không quân, vì do có tàu sân bay ».
Không những thế, trên phương diện chính trị, việc xây dựng khu căn cứ hải quân cũng đặt Seoul đứng trước tình thế nan giải, giữa một bên phải tôn trọng các thỏa thuận quân sự với Washington và sự lệ thuộc thương mại vào Bắc Kinh.
Libération trích dẫn đánh giá của người dân trên đảo cho rằng chính quyền Hàn Quốc đang lao vào cuộc « chạy đua vũ khí đầy mạo hiểm ». Vì vào lúc này đây, sức mạnh quân sự Trung Quốc đang lên như diều gặp gió, trong khi đó nền kinh tế Mỹ thì như chiếc cờ rũ. Tờ nhật báo Nhân dân đã mạnh mẽ chỉ trích dự án này đang « phá hủy nguồn tài nguyên của đảo Jeju và đang biến một chiếc cửa sổ yên bình thành vũ khí nhắm vào các nước láng giềng ».
Cuối cùng, Libération trích dẫn lời một quan chức hải quân trên báo Korea Times cho rằng họ đang tiến hành một cuộc chiến thầm lặng chống lại Trung Quốc và Nhật Bản nhằm kiểm soát các nguồn tài nguyên. Có điều cuộc chiến thầm lặng lại gây nhiều quá nhiều ồn ào.
Giữ gìn sự trẻ trung : Phép màu cho tuổi thọ
« Trường thọ » và « cải lão hoàn đồng » từ cổ chí kim luôn là những đề tài được nhiều người cố tâm tìm hiểu hòng tìm ra phương thuốc huyền diệu. Có lẽ trong tương lai, giấc mơ này có thể sẽ biến thành hiện thực. Đề tài này được báo Le Monde hôm nay đặc biệt quan tâm đến.
« Sự trường thọ, thách thức mới cho khoa học » là hàng tít trên trang nhất báo Le Monde. Chưa bao giờ, ngành sinh học về lão hóa lại nở rộ như hiện nay. Chỉ trong vòng có một tháng mà đã có gần 1000 bài viết về chủ đề này được công bố. Những người sống trên trăm tuổi, các tế bào và nhất là các gien của họ thu hút niềm đam mê của các nhà khoa học.
Chưa bao giờ các bài nghiên cứu khoa học về sinh học lão hóa và các thể quyết định đến sự trường thọ lại nhiều đến như thế. Đáng chú ý nhất là kết quả nghiên cứu của ba nhóm nghiên cứu Pháp, Mỹ và Thụy Điển. Nhóm các nhà nghiên cứu Pháp (Inserm Montpellier) đã thành công trong việc trẻ hóa các tế bào trên trăm tuổi qua việc cấy lại các tế bào này trong ống nghiệm. Kết quả nghiên cứu thứ hai thuộc nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ (bệnh viện Mayo, bang Minesota) đã làm chậm lại ở chuột những rối loạn có liên quan đến tuổi già nhờ vào một thao tác biến đổi gien, cho phép loại bỏ những tế bào đã lão hóa ra khỏi cơ thể. Và cuối cùng là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển (Đại học Goteborg). Bằng cách dựa theo tác động hạn chế calo từ loại nấm men, nhóm này đã thêm vào trong các tế bào một loại enzim cho phép kéo dài tuổi thọ.
Nhìn chung, Le Monde nhận định nghiên cứu trong lãnh vực này có hai trường phái. Trường phái thứ nhất quan tâm đến cơ chế nào cho phép một tế bào sống lâu hơn. Trường phái thứ hai chú trọng đến việc xác định những gien nào làm cho một cơ chế phức tạp như thế có thể sống lâu.
Le Monde cho biết, trước mắt, các phát hiện mới này sẽ giúp điều chế một loại phân tử để điều trị các bệnh liên quan đến tuổi già. Liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ, các hãng thuốc sẽ chưa thực hiện ngay do còn quá tốn kém.
Cuối cùng, liên quan đến tác dụng « cải lão hoàn đồng » các nhà khoa học cho rằng cần phải có thêm thời gian. Nhưng họ có cùng nhận định là tính chất di truyền chiếm 25% trong sự trường thọ. Ngược lại, 75% sự trường thọ còn phụ thuộc vào yếu tố môi trường và phương cách sống.
tags: Dân số - Nước - Tài nguyên - Điểm báo

Dự án TPP sẽ được cụ thể hóa tại Thượng đỉnh APEC

Thứ bảy 12 Tháng Mười Một 2011

Lãnh đạo các nước tham gia đàm phán TPP
Lãnh đạo các nước tham gia đàm phán TPP
AFP

Thanh Phương
Nhân Hội nghị Thượng đỉnh APEC khai mạc hôm nay, 12/11/2011, ở Honolulu, Hawai, 10 quốc gia vùng Thái Bình Dương sẽ cụ thể hóa dự án khu vực tự do mậu dịch do Mỹ chủ xướng, một khối sẽ không có sự tham gia của Trung Quốc, cường quốc kinh tế thứ nhì thế giới.

Tại Honululu hôm nay, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ loan báo những nét chính của dự án « Đối tác xuyên Thái Bình Dương » ( TPP ) trong cuộc họp giữa 10 nước có liên quan, bao gồm Úc, Brunei, Chilê, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.
Riêng Nhật Bản, cường quốc kinh tế thứ ba thế giới, chỉ mới vừa bày tỏ ý định tham gia TPP hôm qua. Sự kiện này được xem là tác nhân quan trọng thúc đẩy việc hình thành khu vực tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương, mặc dù chưa ai biết là lịch trình thương lượng của Nhật Bản cụ thể sẽ diễn ra như thế nào. Ngay cả Canada, một thành viên quan trọng của APEC, hôm qua cũng cho biết đang nghiên cứu dự án TPP, tuy chưa quyết định là có sẽ tham gia thương lượng hay không.
Khi đề ra dự án TPP, tham vọng của Hoa Kỳ là thuyết phục các nước tham gia chấp nhận những chuẩn mực về xã hội và môi trường, đổi lại việc tự do hóa mậu dịch. Đối với đại diện thương mại của Mỹ Ron Kirk, TPP sẽ là « hiệp ước cho thế kỷ 21 ».
Nhưng còn nhiều trở ngại đang chờ đón khu vực tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương. Trước hết, với việc Nhật Bản tỏ ý định tham gia TPP, dự án này càng cô lập thêm Trung Quốc, quốc gia vẫn chưa được mời tham gia và như vậy Bắc Kinh lại càng xem TPP là mưu toan của Hoa Kỳ nhằm tạo vành đai bao vây Trung Quốc về mặt kinh tế, gạt nước này ra khỏi mậu dịch quốc tế.
Sau khi Nhật Bản loan báo ý định tham gia thương lượng gia nhập TPP, hôm qua, trợ lý bộ trưởng Thương mại Du Kiến Hoa tuyên bố là Trung Quốc sẽ xem xét việc tham gia dự án này nếu được mời.
Thật ra thì Hoa Kỳ không bao giờ nói thẳng là muốn loại trừ Trung Quốc trong dự án TPP, nhưng Washington vẫn nhấn mạnh rằng gia nhập khu vực tự do mậu dịch này đòi hỏi phải tuân thủ những tiêu chuẩn rất gắt gao về minh bạch và môi trường, hai lĩnh vực mà Bắc Kinh thường xuyên bị chỉ trích.
Một số quốc gia khác cũng chưa chắc sẽ hội đủ các tiêu chuẩn gia nhập TPP. Ngay cả Nhật Bản chưa biết là có sẵn sàng sửa đổi chính sách thương mại hay không, vì nước này cho tới nay vẫn bảo vệ rất chặt chẽ thị trường nội địa của mình. Theo một quan chức cao cấp của Mỹ, Tokyo phải đáp ứng những quan ngại của Mỹ về hàng rào thuế quan trong các lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ và công nghiệp.
Về lâu dài, dự án TPP có nguy cơ làm trầm trọng thêm thế đối đầu Mỹ - Trung. Bắc Kinh đã ký hiệp định tự do mậu dịch với ASEAN và Ấn Độ và để cạnh tranh với TPP. Trung Quốc có thể mở rộng khối tự do mậu dịch này sang Hàn Quốc và Nhật Bản. Như vậy, vùng châu Á - Thái Bình Dương sẽ lại càng bị chia thành hai khu vực ảnh hưởng kinh tế Trung Quốc - Hoa Kỳ, một hiểm họa mà Washington đang tìm cách ngăn chận.
Gần đây, trên tạp chí Foreign Policy, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã bảo đảm rằng Hoa Kỳ quyết tâm củng cố APEC để diễn đàn này thật sự là đinh chế kinh tế bao trùm toàn bộ châu Á - Thái Bình Dương.
tags: Châu Á - Kinh tế - Phân tích - Quốc tế - Thái Bình Dương

Thượng định APEC khai mạc tại Hawai

Thứ bảy 12 Tháng Mười Một 2011

Thanh Phương
Tổng thống Mỹ Barack Obama tối hôm qua, 11/11/2011, đã đến Honolulu, Hawai, để chủ trì cuộc họp Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC), khai mạc hôm nay và kéo dài trong hai ngày.

Hội nghị khai mạc vào tối nay, giờ địa phương, với một buổi dạ tiệc quy tụ 21 lãnh đạo do tổng thống Obama mời. Đây cũng sẽ là dịp để các lãnh đạo APEC gặp gỡ song phương bên lề cuộc họp Thượng đỉnh này. Riêng ông Obama sẽ hội đàm riêng với chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, tổng thống Nga Dmitri Medvedev và thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda.
Diễn đàn APEC được thành lập năm 1989 theo sáng kiến của Úc nhằm thúc đẩy mậu dịch và hợp tác kinh tế giữa các nước bên bờ Thái Bình Dương. APEC hiện quy tụ 21 quốc gia thành viên trong đó có Việt Nam.
Về mặt chính thức, các thành viên APEC được gọi là các « nền kinh tế » để không làm mích lòng Trung Quốc, vốn không công nhận Đài Loan là một quốc gia. Khối APEC chiếm 40% dân số thế giới và hơn 50% GDP toàn cầu, cũng như 44% trao đổi mậu dịch quốc tế.
Diễn đàn APEC vận hành trên nguyên tắc đồng thuận và đưa ra các cam kết không có tính chất bó buộc thi hành, cho nên thường bị xem là một tổ chức không ích lợi gì.
Trong bối cảnh khủng hoảng nợ công châu Âu và tình trạng kinh tế trì trệ tại Hoa Kỳ, cuộc họp Thượng đỉnh APEC lần này sẽ thảo luận về vấn đề tăng trưởng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Nhưng trọng tâm thượng đỉnh Honululu chính là dự án khu vực tự do mậu dịch mang tên « Đối tác xuyên Thái Bình Dương » ( TPP ) do Mỹ chủ xướng và hiện có sự tham gia thương lượng của 10 quốc gia, mà gần nhất là Nhật Bản.
Hôm qua, trước khi lên đường đi Honululu, thủ tướng Yoshihiko Noda đã loan báo là Nhật Bản sẽ gia nhập TPP. Đại diện thương mại của Mỹ Ron Kirk đã hoan nghênh quyết định này của Nhật, nhưng cảnh báo là Tokyo phải sửa đổi chính sách thương mại nếu muốn gia nhập khối « Đối tác xuyên Thái Bình Dương ». Hôm nay, 10 quốc gia tham gia TPP sẽ công bố những nét chính của dự án này.

RFI

Giúp khối euro: Châu Âu bác bỏ điều kiện của Trung Quốc

Thứ bảy 12 Tháng Mười Một 2011

Thanh Hà
Hãng Reuters, ngày hôm qua, 11/11/2011 đưa tin: Châu Âu bác bỏ các điều kiện của Trung Quốc để đổi lấy sự hỗ trợ về tài chính đối với khu vực đồng euro. Bruxelles từ chối xóa bỏ cấm vận vũ khí đối với Bắc Kinh.

Thông tín viên Joris Zylberman từ Bắc Kinh gửi về bài tường trình :
« Kể từ khi châu Âu cầu cứu cộng đồng quốc tế tài trợ khoản nợ công của các thành viên khối euro, Trung Quốc làm cao. Đó là điều rõ ràng ngay từ đầu. Bắc Kinh chỉ ra tay cứu châu Âu với một số điều kiện. Vấn đề là những đòi hỏi của Trung Quốc đã đi quá xa. Theo một số nguồn tin thân cận với chính quyền Trung Quốc thì trước mắt phía châu Âu bác bỏ toàn bộ những yêu sách của Bắc Kinh.
Dường như là Liên Hiệp Châu Âu không chấp nhận xóa bỏ cấm vận vũ khí đối với Trung Quốc. Biện pháp trừng phạt này đã được ban hành từ sau vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989. Bruxelles cũng không công nhận Trung Quốc là một nền kinh tế thị trường. Cuối cùng thì trước mắt châu Âu cũng chưa đồng ý để đơn vị tiền tệ Trung Quốc tham gia vào rổ tiền tệ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF với lý do là châu Âu và Hoa Kỳ lo ngại việc mở rộng quyền rút vốn đặc biệt của IMF cho Trung Quốc thì sẽ làm suy yếu vị thế của đồng đô la và qua đó làm giảm ảnh hưởng của cả châu Âu lẫn Hoa Kỳ trên bàn cờ tài chính quốc tế.
Theo Reuters, một nhà ngoại giao châu Âu xin được giấu tên, đã rất bực mình về những mặc cả của Trung Quốc và quan chức này tuyên bố rằng khối euro không bắt buộc phải năn nỉ Bắc Kinh tài trợ. Chỉ cần quyết tâm về mặt chính trị là khu vực đồng euro có thể vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay.
Nhìn từ Bắc Kinh, thất bại trong các cuộc thương thuyết với phía châu Âu có thể khiến Trung Quốc nản chí. Chính quyền không muốn dư luận Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh mền yếu trước áp lực của phương Tây ».
tags: Châu Á - Châu Âu - Khủng hoảng - Kinh tế - Quốc tế - Tài chính - Trung Quốc

Nhóm 'biểu tình viên' được thả

Người biểu tình bị câu lưu hôm 11/11/2011
Một số người biểu tình bị câu lưu, hoặc thẩm vấn được Công an Hà Đông thả ra buổi tối hôm 11/11/2011.
Ba người trong nhóm biểu tình "Chủ Nhật yêu nước" đã được công an Hà Nội thả, trong khi người thứ tư vừa nằm viện cấp cứu với cáo buộc bị đánh trong quá trình câu lưu.
Hôm thứ Sáu, tin cho hay một số người từng tham gia biểu tình vì Hoàng Sa - Trường Sa và chống Trung Quốc đã bị công an cưỡng chế câu lưu.
Các trang blog trên mạng nói các ông Lê Dũng, Lã Việt Dũng, Phạm Chính, Nguyễn Lân Thắng bị đưa về trụ sở Công an Quận Hà Đông trong khi đang ngồi với một số bạn bè, thân hữu của họ, ở một quán cà phê gần một trụ sở Công an ở quận này hôm 11/11/2011.
Trước đó, luật sư Lê Quốc Quân và blogger J.B Nguyễn Hữu Vinh, hai giáo dân Công giáo, đã bị cơ quan an ninh điều tra của Công an Hà Nội triệu tập thẩm vấn liên quan tới một số sự kiện ở giáo sứ Thái Hà gần đây.
Cáo buộc hành hung
Blogger Nguyễn Xuân Diện nói với BBC hôm nay, 12 tháng Mười Một: "Xử sự xảy ra như vừa rồi, thì người được lợi nhiều nhất và trông mong điều lợi này nhất, chính là phía Trung Quốc."
"Vì lãnh đạo Trung Quốc chỉ muốn trông thấy sự mâu thuẫn giữa chính quyền và nhân dân ở Việt Nam thôi."
Một trong những người bị câu lưu, ông Nguyễn Lân Thắng, người được các trang blog đưa tin là đã bị hành hung trong quá trình an ninh đưa về trụ sở điều tra.
Ông Thắng không nói với BBC là ai đánh ông, nhưng xác nhận rằng ông đã bị thương.
"Hiện tại người của tôi vẫn còn yếu, đầu óc nói chung vẫn còn choáng vì cú đánh của họ vào gáy rất là mạnh."
"Hôm qua chụp phim, thì các bác sỹ cũng kết luận là có các phù nề ở trên vỏ não."
Một người khác bị câu lưu cùng thời điểm với ông Thắng, ông Phạm Chính, cho BBC hay tới 22 giờ tối ngày thứ Sáu, đa số những người bị cưỡng chế hoặc triệu tập thẩm vấn đã được phép rời khỏi cơ quan điều tra.
Ông Nguyễn Lân Thắng (nằm)
Ông Nguyễn Lân Thắng (nằm) được công an đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.
"22 giờ hôm qua, họ quyết định thả tôi ra," ông Chính đang công tác tại một công ty Viễn Thông ở Hà Nội nói và thuật lại sự kiện xảy ra với ông Nguyễn Lân Thắng.
"Lúc bấy giờ tôi chứng kiến, anh Nguyễn Lân Thắng ngồi cạnh tôi, có mấy anh mặc thường phục rất xấn xổ, lao vào túm tóc của Nguyễn Lân Thắng và đánh từ phái sau gáy lên mặt. Tôi nhìn thấy và tôi hét lên: không được phép đánh."
"Trong quá trình họ giằng kéo để lôi anh Lân Thắng, xảy ra việc rơi cả kính của anh Thắng... Sau khi tôi hét lên như thế, có một sỹ quan chỉ huy, tôi nghĩ là như thế, nói là không được phép đánh nữa và đưa ra xe," ông Phạm Chính thuật lại.
"Đáng tiếc"
Phản ứng trước các vụ cưỡng chế, câu lưu hôm thứ Sáu, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện, blogger từng tham gia hoặc theo dõi các sự kiện biểu tình vì Biển Đông mùa hè năm nay, nói:
"Việc hôm qua cũng là một việc làm sai pháp luật của Công an Quận Hà Đông, một việc làm rất đáng tiếc."
"Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục có đơn khởi kiện và đơn khiếu nại, và có những tiếng nói lên các diễn đàn trong và ngoài nước."
"Vì cho dù các đơn từ không được giải quyết, bao che, hoặc né tránh, thì chúng tôi vẫn phải cất lên tiếng nói của lương tri và nhân phẩm của những người yêu nước chúng tôi."
Ông Diện tin rằng chính quyền và ngành an ninh Thành phố Hà Nội nên tìm một cách thức khác để đối phó người biểu tình như hiện nay.
"Vấn đề là nếu chính quyền và các cơ quan an ninh của thành phố Hà Nội tìm cách đối thoại hoặc tìm một cách thức nào đó tiếp cận, cảm thông được với những người biểu tình mà đa số là các trí thức già và trẻ chúng tôi, thì mọi chuyện chắc là sẽ có một lời giải tốt đẹp."
"Nhất là nếu sắp tới mà Trung Quốc tiếp tục có những hành động gây hấn trên Biển Đông, đánh đập, bắt, giết ngư dân Việt Nam, hoặc có những hành động khiêu khích đối với Việt Nam, thì những người tham gia biểu tình cũng sẽ tiếp tục tham gia biểu tình thôi, chứ không có gì thay đổi," Tiến sỹ Diện dự đoán.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

Tổng thống Obama chủ trì APEC

Cập nhật: 11:09 GMT - thứ bảy, 12 tháng 11, 2011
Apec 2011
Dự kiến Apec lần này bàn nhiều về khủng hoảng kinh tế toàn cầu
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đến Hawaii, chuẩn bị đón tiếp các lãnh đạo châu Á Thái Bình Dương ở hội nghị thường niên Apec cuối tuần này.
Dự kiến họ sẽ bàn về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay.
Cụ thể, các bên sẽ thảo luận làm sao bảo vệ khu vực trước khó khăn kinh tế của châu Âu.
Tổng thống Obama đang hy vọng thành lập khu thương mại tự do với nhiều nước trong vùng
21 thành viên Apec chiếm khoảng 40% dân số thế giới và 44% giao thương toàn cầu.
Phóng viên BBC Kim Ghattas ở Washington cho biết Mỹ nay xem châu Á đóng vai trò then chốt cho tương lai của Mỹ, cả về kinh tế và chiến lược.
Vùng thương mại tự do, Xuyên Thái Bình Dương (TPP), hiện bao gồm Chile, New Zealand, Brunei và Singapore - nói chung đều là các nước nhỏ.
Nay Mỹ, Úc, Malaysia, Việt Nam và Peru đang thương thảo về việc gia nhập.
Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, cũng vừa nói họ muốn đàm phán, và chuyện này có thể diễn ra bên lề hội nghị Apec.
Thông báo chỉ vừa mới được Thủ tướng Yoshihiko Noda tiết lộ trước khi lên máy bay đi dự Apec ở Hawaii.

BBC

HAI NHÀ THỜ ĐẠP ĐỔ BỨC TƯỜNG BÁ LINH - Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế


 
Đây là hai NHÀ THỜ, cũng là hai Trung Tâm đấu tranh triền miên và định kỳ đã đi trước chúng ta. Những Tín hữu đến đó gặp gỡ, cầu nguyện, luyên cho nhau cái Ý chí sắt đá đấu tranh cho SỰ THIỆN. Hai NHÀ THỜ nằm tại Đông Bá Linh.
Hai Nhà Thờ này đã được chính Nhà Nuớc Đức công khai biết ơn về tính bền bỉ đầu tranh để đưa đến sụp đổ bức tướng Bá Linh. Thực vậy, mở đầu ngày KỶ NIỆM 20 NĂM BỨC TƯỜNG BÁ LINH SỤP ĐỔ, buổi sáng sớm 09.11.2009, Bà Thủ tướng Angela MERKEL cùng các quan khách đã đến Nhà Thờ GETHSEMANI để dự Lễ Nghi Tôn Giáo kỷ niệm. Việc khởi đầu Ngày Kỷ Niệm bằng một LỄ NGHI TÔN GIÁO chứng tỏ tầm quan trọng đóng góp của Nhà Thờ này vào sự sụp đổ của Bức tường Bá Linh.
 
Nhà Thờ GETHSEMANI
 
Nhà Thờ GETHSEMANI do Mục sư Bernd ALBANI chủ trì. Tín hữu đến đây để thường xuyên và định kỳ cầu nguyện cho Hòa Bình. Các buổi cầu nguyện luôn luôn được kết thúc bằng bài ca “DONNA NOBIS PACEM“ XIN CHO CHÚNG TÔI HÒA BÌNH. Gerhard SCHONE là một Ca sĩ rất được biết tới tại Đông Đức. Ong là người đã thường xuyên đến hát tại Nhà Thờ GETHSEMANI trong những buổi họp cầu nguyện. Ngày nay, hỏi lại Ong tại sao hồi ấy ông có dịp sang Tây Bá Linh mà ông vẫn ở lại. Oâng trả lời rằng hồi ấy tôi cảm thấy những người đến Nhà Thờ tụ họp đấu tranh cần tiếng hát của tôi để giữ vững tinh thần, nên tôi không ra đi trước được.
 
Nhà Thờ ST.NICOLAS
 
Nhà Thờ ST.NICOLAS do Mục sư Christian FUHRER chủ trì. Đến Nhà Thờ này, phần đông là giới trẻ mang tinh thần đấu tranh sôi động hơn. Thường xuyên đến Nhà Thờ này là Nhạc sĩ Matthias KREHER để chơi nhạc trong những cuộc hội họp. Theo Mục sư Christian FUHRER, thì tại Nhà Thờ này đã có những cuộc họp định kỳ mỗi tuần ngày Thứ Hai từ năm 1982 để cầu nguyện đấu tranh cho những giá trị tinh thần. Năm 1989, tháng 10, từ Nhà Thờ, giới Thanh niên đã căng Biểu Ngữ và tiến ra ngòai phạm vi Nhà Thờ để diễn hành. Công an đã can thiệp bằng cách giật và xé Biểu Ngữ. Hành động này của Công an đã được ghi hình và phổ biến trên Truyền Hình Tây Đức. Thế là cả Đông Đức và Tây Đức, dân chúng biết đến việc đàn áp bằng bạo động của Công an. Chính Nhà Nước đã làm tăng thêm Phong trào người dân đứng dậy, kéo càng đông đến Nhà Thờ.
 
Ý kiến của STASI về hai NHÀ THỜ
 
Ngày nay, phỏng vấn những nhân viên STASI về hai Nhà Thờ, họ đều công nhận đã được lệnh kiểm sóat, lấy hình, thâu phim những nhóm đến hai Nhà Thờ GETHSEMANI và ST.NICOLAS. Điều làm họ ngạc nhiên là họ hiểu Tín hữu biết rõ có việc kiểm sóat, thu hình của STASI, nhưng những người đến hai Nhà Thờ dường như không sợ hãi gì và đến Nhà Thờ như một nhu cầu để biết thông tin và truyền thông cho nhau tâm tình và ý chí đấu tranh.
Lịch sử đấu tranh thành công của hai Nhà Thờ cho thấy những điểm quan trọng sau đây:
*       Tính cách thường xuyên và định kỳ tụ họp lại của Giáo dân trong mục đích đấu tranh cho một tinh thần.
*       Việc tụ họp thường xuyên và định kỳ cũng là dịp trao đổi và đào sâu quan điểm đấu tranh. Đó là dịp để tăng cường thêm ý chí nhất thống cho nhau mà không cần ai  phải đúng đầu ra chỉ thị như một mệnh lệnh. Cái chỉ thị và sự nhất thống đến từ Lương tâm mỗi người.
 
Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế
Geneva, 11.11.11
 
 
 
 
THÁI HÀ:
MUỐN HÒA BÌNH, HÃY SỬA SOẠN CHIẾN TRANH
(SI VIS PACEM, BELLUM PREPARATUR)
 
Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế
Geneva, 10.11.2011
 
Thánh CAM ĐỊA của Aán Độ đã trở thành biểu tượng Quốc tế cho những cuộc đấu tranh bất bạo động. Nhưng Bất bạo động không có nghĩa là không có Khả năng Bạo động. Anh quốc trả lại Độc lập cho Aán Độ không phải là vì việc ngồi bất bạo động của chính Thánh CAM ĐỊA, mà là nhìn qua ngài cái Khả năng Bạo động của cả khối người An Độ. Có thể nói rằng việc ngồi Bất bạo động của Thánh CAM ĐỊA là việc sửa soạn, kêu gọi thường xuyên cái Bạo động khả thể (Violence potentielle) của khối Dân Aán Độ. Câu nói “HÃY SỬA SOẠN CHIẾN TRANH (BELLUM PREPARATUR)” có nghĩa là hãy nung nấu cho mình một Tinh thần kiên quyết, một Thể xác khỏe mạnh và những Phương tiện cần thiết để sẵn sàng Chiến đấu Tự vệ khi đối phương sử dụng Bạo động đàn áp mình.
Thái Hà đã có một truyền thống CẦU NGUYỆN bất bạo động đối diện với CSVN làm bạo động từ thời Đất Tòa Khâm sứ Hà Nội, rồi thời chính Đất của Giáo xứ của mình. Những cuộc CẦU NGUYỆN cũng đã được tổ chức hiệp thông với Tam Tòa, nhất là Đồng Chiêm.
Những cuộc CẦU NGUYỆN này của Giáo dân Thái Hà khởi đầu bằng bất công đất đai cụ thể đã trở thành Ý hướng đòi hỏi CÔNG LÝ, SỰ THẬT để có HÒA BÌNH cho cả Dân Tộc Việt Nam đang bị những BẤT CÔNG, những vu khống GIỐI TRÁ do CSVN lấy sức mạnh bạo động Công an áp đặt lên.
Trong những ngày gần đây nhất, Thái Hà lại bị CSVN độc đoán áp đặt BẤT CÔNG lên quyền Sở hữu của Dòng Chúa Cứu thế trên khu đất 61.455m2 tại 180 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa bao gồm cả cơ sở và các phần đất mà các cơ quan nhà nước đang sử dụng trên diện tích này. Không những độc đoán muốn tước quyền sở hữu một cách bất công, mà ngày 03.11.2011, CSVN tổ chức cho đám côn đồ say rượu đột nhập vào Tu viện, Nhà thờ Thái Hà gây hấn, đánh đập, lăng mạ linh mục, tu sĩ và giáo dân tại đây. Sau đó Truyền thông CSVN còn mở rộng tuyên truyền vu khống, mạ lỵ Thái Hà nhằm tạo dư luân dân chia rẽ Dân tộc và Tôn giáo. Trung tâm CẦU NGUYỆN Thái Hà đòi CÔNG LÝ, SỰ THẬT để có HÒA BÌNH buộc phải tiếp tục để đấu tranh cho chính mình và đóng góp với cố gắng NỔI DẬY đấu tranh của Toàn thể Dân Tộc ở thời điểm Đất Nước lâm nguy nhất lúc này.     
 
Thái Hà muốn HÒA BÌNH
(Si vis PACEM)
 
Trong Thánh Lễ ngày 06.11.2011 tại Sài Gòn, 2000 Giáo dân, Tu sĩ đã hiệp thông cầu nguyện cho Thái Hà Hà Nội. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Linh mục Giuse NGUYỄN THỂ HIỆN, Trưởng ban Công lý & Hoà bình của Tỉnh Dòng, một lần nữa đã nhắc lại Ý hướng SỰ THIỆN và HÒA BÌNH của Dòng Chúa Cứu Thế trong cuộc đấu tranh lúc này tại Thái Hà Hà Nội. Lm. Giuse Nguyễn Thể Hiện dựa trên Phúc Âm Chúa Nhật 31 thường niên năm A nói về sự chuẩn bị dầu của các trinh nữ khôn và các trinh nữ dại. Theo ngài, mọi người đều có điểm xuất phát ngang nhau, nhưng có những người chịu chuẩn bị, còn những người khác thì không. Thứ dầu khôn ngoan mà người Công giáo cần chuẩn bị là các giá trị Công giáo mang lại cho xã hội, và đó cũng là những giá trị mọi xã hội mong chờ. Giá trị đó tóm tắt qua bốn phẩm chất: SỰ THẬT – TỰ DO – CÔNG BẰNG – YÊU THƯƠNG.
Cũng trong phần chia sẻ này, Lm. Giuse Nguyễn Thể Hiện cũng làm rõ một điều mà nhà cầm quyền cố tình khơi lên nhằm nói đến việc đấu tranh cho sự thật này chẳng qua chỉ là chuyện đòi đất. Sự thật là sự chiếm đất một cách bất hợp phát phải được nhìn nhận. Sự thật là sự cướp đoạt nhà có chủ phải được nói đến.
            Xin nhắc lại rằng chính Lm.Giuse Nguyễn Thể Hiện, trong Thánh Lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình tại DCCT Sài Gòn tối Chúa Nhật 25/09/2011 gần đây, đã khẳng định cho giáo dân và tất cả những ai tham dự thánh lễ ấy một  Ý thức mà lâu nay các vị chủ chăn trong GHVN không dám đề cập đến, đó là cần khuyến khích giáo dân tham gia vào CHÍNH TRỊ để xây dựng đất nước và đóng góp cho Giáo hội. Linh mục Giuse HIỆN trích dẫn số 5 của Tông huấn Christifideles Laici (Kitô hữu giáo dân, ngày 31/12/1988 của Chân phúc Gioan Phaolô II):
“Chúng ta hãy nghĩ đến vô số xúc phạm đến phẩm giá của con người ngày nay. Một khi không được nhìn nhận và yêu mến theo phẩm giá là hình ảnh sống động của Thiên Chúa (x. St 1,26), thì con người bị biến thành công cụ, thành nô lệ, cho bạo quyền dưới muôn vàn hình thức sai lạc và bỉ ổi. “Thế lực bạo quyền” ấy có thể mang nhiều bộ mặt khác nhau: những ý thức hệ, những quyền lực kinh tế, những hệ thống chính trị phi nhân, những hình thức kỹ trị khoa học, những sự bá chủ tai quái của các phương tiện truyền thông – xã hội một chiều. Một lần nữa, chúng ta đang đối diện với một quần chúng là những anh chị em của chúng ta, bị xúc phạm trong những quyền căn bản, đôi khi là hậu quả của thái độ dung túng quá đáng, thậm chí của sự bất công rành rành của một số luật dân sự: quyền được sống và toàn vẹn thân thể, quyền có nhà ở và việc làm, quyền có gia đình và sinh sản có trách nhiệm, quyền được tham dự vào sinh hoạt công cộng và chính trị, quyền được tự do lương tâm và tuyên xưng niềm tin tôn giáo của mình... Thế nhưng, bên cạnh những sự khinh miệt và xúc phạm nhân quyền, trong thế giới chúng ta đang sống đây ý thức về nhân phẩm của mọi người vẫn đang ngày càng được phổ biến rộng rãi và được khẳng định mạnh mẽ. Ngày nay, một trào lựu tốt đẹp đang đi đến và tràn ngập hết mọi dân tộc trên trái đất; họ đã ý thức hơn về phẩm giá con người: con người hoàn toàn không phải là một “sự vật” hay một “đồ vật” mà người ta có thể sử dụng, nhưng luôn luôn và chỉ là một “chủ thể” có ý thức và tự do, được mời gọi sống một cách có trách nhiệm trong xã hội và lịch sử, hướng về những giá trị tinh thần và tôn giáo.”
 
Trích Số 42 của Christifideles Laici:
“Để đem đạo vào đời, theo ý nghĩa chúng ta vẫn nói, là phục vụ con người và xã hội, giáo dân tuyệt đối không thể từ chối tham gia vào “chính trị”, tức là những hoạt động đa dạng về kinh tế, xã hội, luật pháp, hành chánh, văn hóa, một chính trị có mục đích cổ võ công ích một cách có tổ chức và qua các định chế. Các Nghị Phụ Thượng-hội-đồng Giám mục [năm 1987] đã nhiều lần khẳng định điều đó, rằng tất cả và từng người đều có quyền và bổn phận tham gia vào chính trị; rằng sự tham gia này có thể rất khác nhau và bổ túc cho nhau về hình thức, về mức độ, về công tác và về trách nhiệm.”
Tóm lại, Giáo dân được cổ võ CẦU NGUYỆN để xin Thiên Chúa trợ lực, đồng thời trong đời sống Xã hội hàng ngày tham gia vào đấu tranh Chính trị với Mục Đích thực thi ĐIỀU THIỆN : Công lý, Sự thật để có HOÀ BÌNH Xã hội. 
 
Hãy sửa soạn CHIẾN TRANH
(BELLUM preparatur)
 
Như chúng tôi đã nói ở phần mở đầu về cuộc đấu tranh Bất Bạo động của Thánh CAM ĐỊA, việc sửa soạn Chiến Tranh (Bạo động) ở đây có nghĩa là nung luyện cho mình Khả năng sẵn sàng Bạo động để TỰ VỆ khi đối phương cố chấp áp đặt Bạo động lên mình. Việc sửa soạn Lực Bạo động khả thể (Violence potentielle) này cũng là việc thuyết phục hữu hiệu đối phương đừng gây Bạo động Chiến tranh nữa.
Đã ngay từ vụ đất Tòa Khâm sứ Hà Nội, rồi đất xứ Thái Hà, chúng tôi đã viết về những điểm sau đây để sửa soạn cho mình một cái Lực TỰ VỆ và THUYẾT PHỤC. Đây là những điểm cụ thể thực hành chứ không phải lý thuyết:
 
1)      Tính cách THƯỜNG XUYÊN của Trung Tâm Thái Hà 
 
            Chúng tôi đã lập đi lập lại những lời kêu gọi sau đây:
Hãy làm cho THÁI HÀ trở thành một
TRUNG TÂM THƯỜNG TRỰC
CẦU NGUYỆN CHO CÔNG LÝ
để những Bà Cụ Công Giáo hát lên : “Mẹ ơi đoái thương xem nước Việt Nam, trời u ám BẤT CÔNG lan tràn...“
Hãy làm cho THÁI HÀ trở thành một
NƠI GẶP GỠ THƯỜNG XUYÊN
CỦA NHỮNG NGƯỜI BỊ OAN ỨC
để những ai – thuộc mọi Tôn giáo hoặc không Tôn giáo, thuộc mọi thành phần xã hội -- bị BẤT CÔNG áp đặt, có dịp trao đổi những Thông Tin  và góp ý đấu tranh cho CÔNG LÝ.
Điều quan trọng của đấu tranh không phải là chỉ nói lên phản ứng mỗi khi gặp BẤT CÔNG, VU KHỐNG, mà phải triền miên và thường xuyên gặp gỡ nhắc luyện cho nhau Tinh thần đòi CÔNG LÝ, SỰ THẬT.
 
2)      Tinh thần ĐỒNG CHIÊM bảo vệ Đức Tin
 
Cuộc đấu tranh từ vụ việc Đất Tòa Khâm sứ và những vụ tiếp theo đã đã kết tinh nơi Giáo dân Công Giáo Miền Bắc TINH THẦN ĐỒNG CHIỆM.
TINH THẦN ĐỒNG CHIÊM được Giáo dân, Linh mục, Nam Nữ Tu sĩ làm sống mạnh trong tâm hồn và giơ cao lên như biểu tượng hướng dẫn hành động bảo vệ Giáo Hội, đồng thời  thực hành “sống Phúc Âm giữa lòng Dân Tộc“ đặt nền tảng vững chắc trên ĐỨC TIN và LƯƠNG TÂM theo lời dậy của Chúa Giêsu và được soi sáng bởi Thánh Linh. Không ai vượt qua Lời Dậy của Phúc Âm và do đó không ai có quyền, ngay cả Đức Giáo Hoàng, mạ lỵ việc thể hiện trong Xã hội TINH THẦN ĐỒNG CHIÊM, con đẻ của ĐỨC TIN và LƯƠNG TÂM Công Giáo.
Ngày 06.01.2010, CSVN phạm thánh đối với Công Giáo, không phải chỉ đối với Đồng Chiêm, mà còn đối với Giáo Hội Công Giáo VN, đối với Giáo Hội Công Giáo Hòan vũ và đối với tất cả các Giáo Hội Thiên Chúa Giáo Tin Lành, Chính Thống Giáo và Anh Giáo. Tất cả các Giáo Hội này lấy THÁNH GIÁ làm biểu tượng hữu hình cho ĐỨC TIN vào ơn cứu rỗi mà Ngôi Hai Thiên Chúa đã nhập thể nhận lấy tội trần gian trên Thánh Giá. Chính trên cây Thánh Giá, Philatô cho ghi INRI (Giêsu Nazaret, Vua Dân Do Thái), nhận Vương Quyền của Chúa Giêsu.
Tại Đồng Chiêm, CSVN đã phạm một sai lầm rất lớn, đó là động chạm đến THÁNH GIÁ, biểu tượng hữu hình của ĐỨC TIN THIÊN CHÚA GIÁO. Thực vậy, trung tâm điểm của Đức Tin Thiên Chúa Giáo là cây Thánh Giá.
Ngòai việc cây THÁNH GIÁ biểu tượng hữu hình cho Đức Tin, cây THÁNH GIÁ còn là phương tiện mà Chúa Giêsu thiết lập Vương quyền. Năm 1925, Đức Giáo Hòang PIO XI đã tuyên bố LỄ CHÚA GIÊSU VUA, Vương quyền trên THÁNH GIÁ. Thánh Bộ Phụng Tự đã trích Phúc Aâm Thánh Gioan (Jn 18, 33-37), theo đó Vương quyền của Ngài được tuyên xưng trong mùa Phục Sinh và kết thúc trên cây THÁNH GIÁ. Philato đã cho viết tấm bảng INRI (Giêsu Nazaret, Vua dân Do Thái) đóng trên cây THÁNH GIÁ.
Phạm đến cây THÁNH GIÁ là phạm vào sự thánh, vào ĐỨC TIN GIÁO DÂN, vào VƯƠNG QUYỀN CHÚA GIÊSU. Ngay thời Vua, Chúa cấm đạo, các Vua, Chúa cũng đã hiểu ý nghĩa phạm sự thánh này. Các Vua Chúa chỉ yêu cầu Tín hữu bước qua cây THÁNH GIÁ, là được tha chết. Giáo dân biết rằng bước qua cây THÁNH GIÁ là chối bỏ ĐỨC TIN.
Tại Đồng Chiêm, CSVN đập phá cây THÁNH GIÁ, tức là mạ lỵ chính ĐỨC TIN người Thiên Chúa Giáo vậy.   
 
3)      Thành lập nhóm TỰ VỆ thể xác
 
Ở hai điểm thực hiện trên đây, chúng tôi nói về việc nung luyện Tinh thần từ Tinh thần đấu tranh Xã hội ở điểm một (1)), đến Tinh thần ĐỒNG CHIÊM bảo vệ Đức Tin Tôn Giáo ở điểm hai (2)). Ở điểm thứ ba này (3)), chúng tôi muốn nói đến việc nung luyện cho mình một Thể xác sẵn sàng TỰ VỆ khi đối phương sử dụng bạo lực áp đặt lên Thân xác mình. Trong những vụ việc trước đây, CSVN sử dụng đám côn đồ để hành hung Giáo dân và Tu sĩ. Mới đây nhất, CSVN ngày 03.11.2011 lại cũng dùng đám côn đồ say rượu đến la hò, mạ lỵ, lôi kéo thân xác những Giáo dân và Tu sĩ trong chính nơi Thờ tự. Trung tâm Thái Hà phải có những Thanh niên sẵn sàng tỏ sức mạnh thân xác mình để TỰ VỆ, để thuyết phục những côn đồ say rượu đến tấn công chúng ta.
Nếu nhóm Thanh niên của Trung tâm bắt được một tên côn đồ say rượu đến quấy nhiễu trong chính khuôn viên sở hữu của xứ Thái Hà, thì chúng ta có Lý lịch và Bằng chứng để kiện hữu hiệu lên Cơ quan CSVN chủ trương hành động tồi bại.
Trước năm 1954, Giám mục LÊ HỮU TỪ và Lm. HOÀNG QUỲNH đã thực tiễn lập ra KHU AN TOÀN PHÁT DIỆM để tự bảo vệ lấy mình . Chính Thân phụ của Linh mục Giuse NGUYỄN THỂ HIỆN cũng là người đã phải từ Nga Sơn, Thanh Hóa, ra sống tại KHU AN TOÀN PHÁT DIỆM để thân xác mình được bảo vệ trước vũ lực bạo tàn của CSVN.
 
Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế
Geneva, 10.11.2011