Saturday, April 14, 2012

Châu Âu: Tỷ lệ cử tri Pháp không đi bầu vòng một có thể đạt kỷ lục

RFI - Thứ bảy 14 Tháng Tư 2012

Trên mạng xã hội, rộ lên nhiều trang thông tin vận động cử tri đi bỏ phiếu (Joël Aubry / Flickr CC)


Mai Vân
Theo các cơ quan thăm dò dư luận tại Pháp, sẽ có thể có đến một phần tư cử tri Pháp không đến phòng phiếu vào ngày chủ nhật 22/04/2012 tới đây. Vào hôm đó, sẽ diễn ra vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp. Đối với bà Adelaide Zulficarpasic thuộc viện thăm dò LH2, tỷ lệ vắng mặt sẽ là từ 20 đến 25%.
Còn theo ông Gael Sliman, viện thăm dò BVA, sẽ có từ 22 đến 24% cử tri không đi bầu. TNS Sofrès thì ước tính tỷ lệ vắng mặt cao hơn một chút vì chỉ có 74% cử tri hiện chắc chắn là sẽ đi bỏ phiếu.

Riêng hãng Ifop, trong cuộc thăm dò đầu tháng Tư, đã nêu ra một tỷ lệ vắng mặt kỷ lục 32%, tương đương với 1/3 số cử tri. Tuy nhiên nhà phân tích Frédéric Dabi của Ifop, đánh giá rằng vào giờ phút chót, nhiều người có thể sẽ quyết định đến phòng phiếu.

Giải thích về khả năng tỷ lệ vắng mặt cao như trên, giới phân tích cho rằng nguyên do có thể đến từ việc chủ đề vận động tranh cử của các ứng viên không làm cho người Pháp quan tâm, không gây được hứng thú.

Theo ông Dominique Reynié, thuộc Hiệp hội Đổi mới Chính trị Fondapol, tầng lớp chính trị gia Pháp đang ‘lệch pha’ với xã hội. Các đảng chính trị tại Pháp, theo ông, thuộc loại yếu nhất so với các nước Châu Âu khác vì số đảng viên chỉ chiếm có 2% cử tri.

Theo ông Gael Sliman của BVA, nếu tỷ lệ vắng mặt vào ngày 22/4 tới đây thực sự là từ 22 đến 24%, thì đó sẽ là lần thứ hai trong lịch sử nền đệ ngũ Cộng Hoà Pháp mà cử tri không đi bỏ phiếu đông như vậy nhân vòng đầu cuộc bầu cử tổng thống. Tình trạng đó sẽ có hậu quả bất ngờ.

Giới phân tích nhắc lại rằng tỷ lệ vắng mặt kỷ lục là 28,40%, nhân cuộc bầu cử tổng thống năm 2002. Điều đó đã dẫn đến thất bại của cựu thủ tướng Pháp Lionel Jospin của đảng Xã hội và đưa lãnh đạo Mặt trận Quốc gia cực hữu Jean-Marie le Pen vào vòng hai, để đối đầu với ông Jacques Chirac. 
 

Phe Áo Đỏ đón chào ông Thaksin tại Siem Reap

RFI - Thứ bảy 14 Tháng Tư 2012

Ông Thaksin và Thủ tướng Cam Bốt Hun Sen (Reuters)


Phạm Phan / Thanh Phương
Hôm nay 14/04/2012, cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã đến Siem Reap, Cam Bốt, để gặp gỡ hàng ngàn ủng hộ viên thuộc phe Áo Đỏ từ Thái Lan kéo sang. Cuộc tập hợp này diễn ra đúng dịp Tết ở Cam Bốt, Thái Lan, Lào và Miến Điện. Đây được coi là sự kiện khá đặc biệt trong bang giao giữa Cam Bốt và Thái Lan.

Khoảng 12 giờ trưa hôm nay, chiếc máy bay chở cựu Thủ Tướng Thái Thaksin từ Lào bay qua đã đáp xuống phi trường tỉnh Siêm Riệp. Qua giới thiệu của đài truyền hình Phe Áo Đỏ, ông Thaksin đến đất Cam Bốt trong vị thế du khách nên chỉ có các giới chức du lịch và chính quyền, quân đội tỉnh Siêm Riệp ra đón ông tại phi trường. An ninh chung quanh được bảo vệ chặt.

Những người ủng hộ ông Thaksin đã mặc áo thun phía trước có in hình bản đồ Cam Bốt như biểu hiện một quan hệ đoàn kết hai quốc gia.

Cựu Thủ Tướng Thái Thaksin Shinawatra (sinh ngày 26/7/1949) lại đến xứ Chùa Tháp vào thời điểm thiêng liêng của 4 quốc gia ở khu vực này, đó là năm mới theo truyền thống dân tộc của người Cam Bốt, Thái, Lào, Miến Điện kéo dài 3 ngày từ 13 đến 15 tháng 4 hàng năm.

Lực lượng an ninh Cam Bốt phải triển khai khoảng 4.500 nhân viên bao gồm cảnh sát, quân cảnh, lính và lực lượng bảo vệ yếu nhân. Quả là phức tạp và quá ồn ào khi cả nước đang đi chơi đón mừng tết nhất.

Tại khu vực cách đền Ang Kor 2 km, cảnh sát phải để dành ra một khu vực rộng đến 22 mẫu đất để làm nơi tập họp của Phe Áo Đỏ đón chào ông Thaksin. Các vấn đề nấu nướng, ăn uống, nơi nghỉ ngủ cho hơn 40.000 thành viên Áo Đỏ đặt ra một vấn đề không nhỏ cho địa phương Siêm Riệp.

Cuộc hành trình mang niềm mong muốn trở lại cố hương gây ra nhiều lời bàn tán xôn xao này đã được thông báo chính thức trên các cơ quan truyền thông Cam Bốt, đặc biệt là đài truyền hình Phe Áo Đỏ tại Băng Cốc của Đảng Pheu Thái ủng hộ ông Thaksin.

Với sự ủng hộ không kém nhiệt tình của nhân vật quyền uy nhất tại xứ Chùa Tháp, ông Thaksin đã huy động được lực lượng đông đến hàng chục ngàn người vượt qua biên giới Cam Bốt để đến gặp mặt ông. Rất nhiều người đã tới trước một ngày. Theo Thủ Tướng Hun Sen, có thể hơn 10.000 người kéo qua biên giới. Còn theo báo chí Cam Bốt, có thể lên đến 45.000 người thuộc Phe Áo Đỏ dồn về cố đô Siêm Riệp đón chào và nghe ông nói chuyện nhân dịp Tết Thái.

Đây là sự kiện khá đặc biệt trong bang giao hai nước. Một mặt nó thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền Thái hiện nay do em gái ông Thaksin lãnh đạo. Một mặt nó chứa đựng mầm mống gây tổn hại với các lực lượng thù địch gia đình ông Thaksin mà lúc nào cũng muốn tìm cơ hội tái chiếm chính quyền thông qua cuộc bầu cử. Và cũng chính từ sự tổn hại tiềm tàng này, nó lại sẽ gây sứt mẻ uy tín của toàn khối ASEAN.

Mục đích của Thaksin khi tổ chức cuộc gặp mặt ngay thời điểm Tết

Trước khi đến Siêm Riệp – Cam Bốt thì cựu Thủ Tướng Thaksin có viếng thăm Lào ngày thứ Tư và nhân cơ hội này nói chuyện trước 2.000 người thuộc Phe Áo Đỏ tại tỉnh Nong Khai của Thái sát biên giới Lào. Tại cuộc gặp, ông Thaksin tỏ lòng mong ước muốn trở về quê hương sinh sống. Theo lời ông, dù ông có về được hay không thì nước Thái vẫn đi lên. Và nếu mọi việc đã qua thì ông sẽ trở lại quê hương. Ông không cần thiết phải nắm chức Thủ Tướng mà vẫn phục vụ được cho dân chúng.

Lào là quốc gia đầu tiên, nơi ông Thaksin dừng chân trong chuyến đi năm nay, và nhân cơ hội đó tổ chức tập hợp những người ủng hộ với mục đích giúp ông trở về nước trong dịp 26 tháng 7 năm nay, nhằm sinh nhật của ông.

Đây là trường hợp hiếm thấy trong cách đối xử của một quốc gia với một nhân vật không có giấy thông hành và đang bị truy tố ở đất nước Thái. Thời gian tại vị, ông Thaksin chủ trương coi Lào là thân hữu láng giềng và đầu tư nhiều vào để giúp đỡ, tất nhiên cũng hưởng lợi. Thái, trong quan niệm hành xử về mặc bang giao thường coi Lào là nước đàn em vì nghèo nhỏ hơn và có nét tương tự về ngôn ngữ, văn hóa. Trong khi đó sau gần 4 thập niên theo đuổi vô ích chủ thuyết độc tài Cộng Sản, những người cầm đầu tại Lào ngày nay cũng muốn thay đổi để sống còn cũng như đưa quốc gia họ hòa nhập vào cuộc sống tiến bộ của nhân loại.

Các hành động liên tục của ông Thaksin sau ngày bị đảo chính cho thấy ông kiên trì trở về quê hương dù rằng ông có nhiều tiền để sống một cuộc đời giàu có ở xứ người.

Hiện giờ dù chưa trở về được nhưng phe của ông đã chứng tỏ thắng thế trong chính trường Thái và chiếc ghế Thủ Tướng của bà Ying Luck cho đến lúc này đã vượt qua các trở ngại mà khi mới lên cầm quyền có lo ngại rằng Phe Áo Vàng tìm cách sách động các cuộc biểu tình chống phá như mọi khi. Tuy nhiên sự kiện hai nhân vật lãnh đạo Phe Áo Vàng vẫn còn bị giam tại ngoại ô Phnom Penh khiến họ cũng còn e dè và vẫn muốn mượn tay bà Ying Luck để cứu họ. Thế nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả gì.

Vị trí của Thaksin và mối quan hệ Thái Lan – Cam Bốt

Có thể nói rằng trong chính trường Thái Lan từ một thập niên trở lại đây, nhân vật Thaksin được nhắc tới nhiều vì sự giàu có và sự nghiệp chính trị đi lên từ sự nghiệp kinh doanh cá nhân và gia đình ông ta.

Thaksin giàu có nhưng lại chú ý nhiều đến đời sống dân Thái nghèo ở miền quê, nhất là ở miền Đông Bắc Thái, nơi Thaksin sinh trưởng. Từ đó ông ta có uy tín và được nhiều người nông thôn mến thương. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến Thaksin không được thành phần có học, giới trí thức và giai cấp quân nhân đặc quyền trong xã hội Thái ưa thích ông.

Một điều hệ trọng ảnh hưởng đến sự nghiệp chính trị của ông là uy tín cá nhân nổi bật trong xã hội quân chủ lập hiến, dù Vua Thái và hoàng gia không nắm thực quyền, nhưng hình ảnh và hoạt động của họ được coi như tuyệt đối bất khả xâm phạm.

Chính vì điều này, Thaksin đã không làm vui lòng hoàng gia khi đi đâu dân nghèo cũng lưu luyến và tôn kính ông như một vị lãnh tụ mới của họ. Cuộc đảo chính lật đổ ông Thaksin thể hiện bản chất của giai cấp thống trị, muốn tuyệt đối hóa vai trò cá nhân của mình, không ai có thể thay thế được, khi đã ngồi trên cao lâu rồi thì không bao giờ muốn bị ai hạ bệ.

Cựu Thủ Tướng Abhisit, nhân vật thân cận hoàng gia Thái, có quan điểm dân tộc quá khích nên không xây dựng được mối quan hệ tốt với láng giềng Cam Bốt, trái lại còn khuấy động cuộc xung đột quân sự đổ máu, gây xáo trộn cuộc sống thanh bình của người dân vùng biên giới, làm xấu đi hình ảnh đoàn kết thống nhất của khối ASEAN.

Trong quan hệ với láng giềng Cam Bốt, ông Thaksin đã thành công khi lấy lòng được nhân vật quyền uy tại xứ này. Thái và Cam Bốt là cựu thù, nhưng trong thời kỳ Thaksin cầm quyền (2001 – 2006) và cho đến lúc bị đảo chính (tháng 9/2006) phải sống lưu vong ở Dubai, quan điểm Thaksin vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Cam Bốt, và người em gái ông khi lên làm thủ tướng từ hồi tháng 7 năm ngoái đến nay, bà đã tiếp tục chính sách giao hảo tốt.

Chính vì thế mà những tranh chấp căng thẳng tại ngôi đền Preah Vihear đã hạ nhiệt rất nhiều và ít khi được nghe nói tới. Đây cũng là điều mà người dân hai nước ở miền biên giới vui mừng, có hòa bình mới dễ làm ăn, phát triển kinh tế. 


USA No° 1: Mỹ đóng 'siêu chiến hạm' // Siêu tàu chiến 7 tỷ đô của hải quân Mỹ

Cập nhật: 12:57 GMT - thứ sáu, 13 tháng 4, 2012

Hoa Kỳ đang tăng phát triển hải quân trước sự trỗi dậy của Trung Quốc ở Thái Bình Dương
Một chiến hạm khổng lồ, ̣đắt tiền và được trang bị đầy đủ những công nghệ tối tân nhất đang được hình thành tại nhà máy đóng tàu của thành phố Bath thuộc tiểu bang Maine của Hoa Kỳ, hãng thông tấn AP đưa tin.
Dự án chiến hạm này trước đây đã từng bị một số tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ khai tử vì quá đắt đỏ nay lại được xem là một cấu phần quan trọng của sự đổi hướng chiến lược của chính quyền Obama sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Tối tân nhất

Đây là tàu chiến lớn nhất Hải quân Mỹ đã từng đóng.
Được đặt tên là Zumwalt, chiến hạm sử dụng công nghệ tàng hình, có trang bị tên lửa.
Bên cạnh thân tàu có tính năng xé sóng, chiến hạm này còn có boong làm bằng vật liệu tổng hợp, động cơ sử dụng điện năng, hệ thống radar âm thanh, tên lửa tối tân và súng phóng hỏa tiễn.
Sau này, chiến hạm sẽ được trang bị thêm súng điện từ – một vũ khí tấn công mạnh mẽ sử dụng từ trường và dòng điện và có tốc độ bắn nhanh gấp vài lần tốc độ âm thanh.
Zumwalt có kích thước dài hơn và nặng hơn bất cứ tàu chiến nào hiện nay nhưng lại chỉ cần phân nửa thủy thủ đoàn do đã có các hệ thống tự động.
“Với độ êm, hệ thống phát hiện tàu ngầm hiệu quả đến kinh ngạc, khả năng tấn công trong khi chỉ cần ít người vận hành – đây là tương lai của chúng tôi,” Đô đốc Jonathan Greenert, người đứng đầu các chiến dịch hải quân Hoa Kỳ, nhận xét sau khi ông đến thăm nhà máy đóng tàu ở Bath hồi tuần trước.
Tuy nhiên, có quan ngại rằng Hải quân Mỹ đang cố trang bị cho chiến hạm này quá nhiều công nghệ.
Một số sỹ quan hải quân thậm chí còn chỉ ra rằng năng lực của chiến hạm này không bằng các chiến hạm hiện tại về khả năng phòng thủ tên lửa. Một nhà phân tích quân sự còn cảnh báo rằng nó dễ bị tổn thương khi hoạt động gần bờ để hỗ trợ hỏa lực.
Quá đắt đỏ


Chiến hạm dài 600 foot này lớn đến nỗi xưởng đóng tàu do công ty General Dynamics sở hữu này phải bỏ ra đến 40 triệu đôla để xây dựng một nhà máy lắp ráp cao đến 106 foot để làm chỗ lắp ráp các bộ phận của con tàu khổng lồ này.

Và còn giá thành ‘khủng’ nữa – ước tính vào khoảng 3,8 tỷ đôla, theo dự toán ngân sách mới nhất của Hải quân Hoa Kỳ.
Nếu gộp luôn các chức năng nghiên cứu và phát triển thì chiến hạm này có giá thành lên tới 7 tỷ đôla, Winslow Wheeler, giám đốc Dự án Straus về cải cách quân đội tại Trung tâm thông tin quốc phòng ở Washington.

Chiến hạm Zumwalt sẽ hỗ trợ thủy quân lục chiến trong các cuộc đổ bộ
Do chi phí quá cao mà mục tiêu ban đầu là đóng 32 chiến hạm như dạng này được giảm xuống còn 24 và sau đó là 7 chiếc. Cuối cùng, dự án bị cắt giảm chỉ còn 3 chiến hạm.
Chiếc đầu tiên sẽ được ra mắt vào năm tới và sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào năm 2014.
Tuy nhiên, Đô đốc Greenert nói với các phóng viên rằng chiến hạm này hoàn toàn phù hợp với chiến lược chuyển trọng tâm quân sự của Mỹ sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương trước sự lớn mạnh của kinh tế châu Á và sự vươn lên của Trung Quốc như một cường quốc quân sự.
Ông không nói rõ chiến hạm mới này sẽ được sử dụng như thế nào. Tuy nhiên Bộ quốc phòng Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại rằng Trung Quốc đang hiện đại hóa hải quân của họ với mục tiêu ngắn hạn là ngăn chặn hoặc đẩy lùi sự can thiệp của Mỹ vào một cuộc xung đột với Đài Loan.
Các quan chức quốc phòng của Mỹ cũng nhìn thấy nguy cơ một cuộc xung đột ở Biển Đông, nơi mà Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền với Việt Nam, Philippines và Malaysia.
Các công nghệ mới của Zumwalt sẽ giúp chiến hạm này phát hiện và đánh bại các cuộc tấn công và duy trì hoạt động được ở những vùng biển mà đối phương tìm cách phong tỏa, ở cả trên đại dương và khu vực gần bờ, theo Hải quân Mỹ.
Jay Korman, một nhà phân tích công nghệ quốc phòng ở công ty Avascent, nhận xét Zumwalt được trang bị quá nhiều công nghệ mới đến nỗi nó được xem như là câu trả lời cuối cùng đối với các mối đe dọa. Vấn đề duy nhất là chi phí.
“Họ tìm cách đưa vào chiến hạm quá nhiều công nghệ mới cùng một lúc và chi phí bị đội lên,” ông nói, “Tôi không nghĩ mọi người đã thay đổi suy nghĩ rằng đây là một chiến hạm mạnh mẽ. Họ chỉ nghĩ rằng nó quá đắt đỏ.”
BBC
Reply With Quote Multi-Quote This Message Quick reply to this message
The Following User Says Thank You to thanhlong For This Useful Post: Remove Your Thanks
việtdươngnhân (hôm qua)
  #2   Report Post  
Chưa đọc hôm nay, 05:54 AM
Thống soái
 
Ngày Gia Nhập: Dec 2010
Số Bài: 2,025
Thanks: 966
Được cảm ơn 1,012 lần trong 614 bài
Default Mỹ đóng ‘siêu chiến hạm’.

Mỹ đóng "siêu chiến hạm".

Cập nhật 14/04/2012.


Chiến hạm Arleigh lớp Burke của hải quân Hoa Kỳ)


*
Hoa Kỳ đang tăng phát triển hải quân trước sự trỗi dậy của Trung Quốc ở Thái Bình Dương
Một chiến hạm khổng lồ, ̣đắt tiền và được trang bị đầy đủ những công nghệ tối tân nhất đang được hình thành tại nhà máy đóng tàu của thành phố Bath thuộc tiểu bang Maine của Hoa Kỳ, hãng thông tấn AP đưa tin.
Dự án chiến hạm này trước đây đã từng bị một số tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ khai tử vì quá đắt đỏ nay lại được xem là một cấu phần quan trọng của sự đổi hướng chiến lược của chính quyền Obama sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Đây là tàu chiến lớn nhất Hải quân Mỹ đã từng đóng.
Được đặt tên là Zumwalt, chiến hạm sử dụng công nghệ tàng hình, có trang bị tên lửa.
Bên cạnh thân tàu có tính năng xé sóng, chiến hạm này còn có boong làm bằng vật liệu tổng hợp, động cơ sử dụng điện năng, hệ thống radar âm thanh, tên lửa tối tân và súng phóng hỏa tiễn.
Sau này, chiến hạm sẽ được trang bị thêm súng điện từ – một vũ khí tấn công mạnh mẽ sử dụng từ trường và dòng điện và có tốc độ bắn nhanh gấp vài lần tốc độ âm thanh.
Zumwalt có kích thước dài hơn và nặng hơn bất cứ tàu chiến nào hiện nay nhưng lại chỉ cần phân nửa thủy thủ đoàn do đã có các hệ thống tự động.
“Với độ êm, hệ thống phát hiện tàu ngầm hiệu quả đến kinh ngạc, khả năng tấn công trong khi chỉ cần ít người vận hành – đây là tương lai của chúng tôi,” Đô đốc Jonathan Greenert, người đứng đầu các chiến dịch hải quân Hoa Kỳ, nhận xét sau khi ông đến thăm nhà máy đóng tàu ở Bath hồi tuần trước.
Tuy nhiên, có quan ngại rằng Hải quân Mỹ đang cố trang bị cho chiến hạm này quá nhiều công nghệ.
Một số sỹ quan hải quân thậm chí còn chỉ ra rằng năng lực của chiến hạm này không bằng các chiến hạm hiện tại về khả năng phòng thủ tên lửa. Một nhà phân tích quân sự còn cảnh báo rằng nó dễ bị tổn thương khi hoạt động gần bờ để hỗ trợ hỏa lực.
Quá đắt đỏ


Chiến hạm dài 600 foot này lớn đến nỗi xưởng đóng tàu do công ty General Dynamics sở hữu này phải bỏ ra đến 40 triệu đôla để xây dựng một nhà máy lắp ráp cao đến 106 foot để làm chỗ lắp ráp các bộ phận của con tàu khổng lồ này.


Và còn giá thành ‘khủng’ nữa – ước tính vào khoảng 3,8 tỷ đôla, theo dự toán ngân sách mới nhất của Hải quân Hoa Kỳ.

Nếu gộp luôn các chức năng nghiên cứu và phát triển thì chiến hạm này có giá thành lên tới 7 tỷ đôla, Winslow Wheeler, giám đốc Dự án Straus về cải cách quân đội tại Trung tâm thông tin quốc phòng ở Washington.


(Hình bên: Chiến hạm Zumwalt sẽ hỗ trợ thủy quân lục chiến trong các cuộc đổ bộ)
*


Do chi phí quá cao mà mục tiêu ban đầu là đóng 32 chiến hạm như dạng này được giảm xuống còn 24 và sau đó là 7 chiếc. Cuối cùng, dự án bị cắt giảm chỉ còn 3 chiến hạm.

Chiếc đầu tiên sẽ được ra mắt vào năm tới và sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào năm 2014.
Tuy nhiên, Đô đốc Greenert nói với các phóng viên rằng chiến hạm này hoàn toàn phù hợp với chiến lược chuyển trọng tâm quân sự của Mỹ sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương trước sự lớn mạnh của kinh tế châu Á và sự vươn lên của Trung Quốc như một cường quốc quân sự.
Ông không nói rõ chiến hạm mới này sẽ được sử dụng như thế nào. Tuy nhiên Bộ quốc phòng Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại rằng Trung Quốc đang hiện đại hóa hải quân của họ với mục tiêu ngắn hạn là ngăn chặn hoặc đẩy lùi sự can thiệp của Mỹ vào một cuộc xung đột với Đài Loan.
Các quan chức quốc phòng của Mỹ cũng nhìn thấy nguy cơ một cuộc xung đột ở Biển Đông, nơi mà Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền với Việt Nam, Philippines và Malaysia.
Các công nghệ mới của Zumwalt sẽ giúp chiến hạm này phát hiện và đánh bại các cuộc tấn công và duy trì hoạt động được ở những vùng biển mà đối phương tìm cách phong tỏa, ở cả trên đại dương và khu vực gần bờ, theo Hải quân Mỹ.
Jay Korman, một nhà phân tích công nghệ quốc phòng ở công ty Avascent, nhận xét Zumwalt được trang bị quá nhiều công nghệ mới đến nỗi nó được xem như là câu trả lời cuối cùng đối với các mối đe dọa. Vấn đề duy nhất là chi phí.
“Họ tìm cách đưa vào chiến hạm quá nhiều công nghệ mới cùng một lúc và chi phí bị đội lên,” ông nói, “Tôi không nghĩ mọi người đã thay đổi suy nghĩ rằng đây là một chiến hạm mạnh mẽ. Họ chỉ nghĩ rằng nó quá đắt đỏ.”
BBC.
  #3   Report Post  
Chưa đọc hôm nay, 08:48 PMDefault

Siêu tàu chiến 7 tỷ đô của hải quân Mỹ
(Dân trí) - Một tàu chiến khổng lồ, đắt tiền và sở hữu công nghệ hiện đại, từng bị một số lãnh đạo hải quân Mỹ “khai tử” vì chi phí đắt đỏ, giờ đây lại đang được xem là một phần quan trọng trong chiến lược châu Á-Thái Bình Dương của chính quyền Obama.


Đồ hoạ mô hỏng chiến hạm Zumwalt.

Tàu chiến sở hữu các khả năng vượt trội mà quan chức hàng đầu của hải quân Mỹ nói là đại diện cho tương lai của lực lượng này.
Được đặt tên là Zumwalt, tàu chiến tàng hình, được trang bị tên lửa, đang được đóng tại nhà máy đóng tàu Bath Iron Works ở thành phố Bath thuộc bang Maine. Đây cũng là tàu chiến lớn nhất từng được đóng cho hải quân Mỹ.
Công nghệ tối tân
Tàu chiến Zumwalt có thân lượn sóng, boong làm bằng vật liệu tổng hợp, động cơ đẩy bằng điện, hệ thống định vị dưới nước tiên tiến, tên lửa và các hoả tiễn có thể đẩy đầu đạn đi xa tới 160km.
Zumwalt cũng dài hơn và nặng hơn các tàu chiến hiện thời nhưng sẽ chỉ cần một nửa thuỷ thủ đoàn nhờ sở hữu các hệ thống tự động.


Chiếc Zumwalt đầu tiên dự kiến sẽ hoàn thiện vào năm tới.
“Với khả năng tàng hình, hệ thống định vị khả năng đáng tin cậy, khả năng tấn công và những yêu cầu ít hơn về nhân lực, Zumwalt sẽ là tương lai của chúng ta”, Đô đốc Jonathan Greenert, Tư lệnh tác chiến của hải quân Mỹ, người đã ủng hộ Zumwalt trong chuyến thăm tới nhà máy đóng tàu hồi tuần trước, cho biết.
Tuy nhiên, Văn phòng kiểm toán chính phủ Mỹ (GAO) đã bày tỏ những lo ngại rằng hải quân đang cố gắng đưa vào tàu chiến quá nhiều công nghệ mới. Một số quan chức hải quân chỉ ra rằng Zumwalt còn ít khả năng hơn các tàu chiến hiện thời về mặt phòng thủ tên lửa.

Một nhà phân tích quốc phòng cảnh báo rằng nó dễ bị tấn công trong khi hoạt động gần bờ để hỗ trợ hoả lực. Thậm chí, thân tàu hình còn bị chỉ trích là có nguy cơ không vững chắc trong một số tình huống nhất định.
Chi phí đắt đỏ

Tàu chiến Zumwalt, dài 182m, lớn tới nỗi xưởng đóng tàu Bath Iron Works của hãng General Dynamics phải chi 40 triệu USD để xây dựng một toà nhà cao 32m để lắp ráp các phần của nó.
Theo ngân sách đề xuất mới nhất của hải quân Mỹ, giá của mỗi con tàu lên tới 3,8 tỷ USD.
Ông Winslow Wheeler, giám đốc tự dán cải cách quân đội Straus tại Trung tâm thông tin quốc phòng ở Washington, cho hay nếu tính cả chi phí nghiên cứu và phát triển, mỗi chiếc Zumwalt có giá 7 tỷ USD.

Do phi chí cao nên ban đầu hải quân Mỹ định đóng 32 tàu nhưng sau đó giảm xuống 24, rồi xuống 7. Cuối cùng, chương trình bị cắt giảm xuống chỉ còn 3 chiếc. Chiếc Zumwalt đầu tiên sẽ được hoàn thiện vào năm tới và sẽ được chuyển giao cho hải quân Mỹ năm 2014.
Phù hợp chiến lược mới tại châu Á-Thái Bình Dương

Một mô hình của chiến hạm Zumwalt được trưng bày tại Ngũ Giác Đài.

Đô đốc Jonathan Greenert phát biểu trước báo giới rằng chiến hạm Zumwalt phù hợp với trọng tâm mới của Mỹ nhằm thúc đẩy sự hiện diện quân đội tại Thái Bình Dương do tầm quan trọng về mặt kinh tế ngày càng gia tăng của châu Á và sự vươn lên của Trung Quốc thành một cường quốc quân sự.
Ông Greenert không tiết lộ chi tiết rằng tàu chiến mới sẽ được sử dụng ra sao. Nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ đã bày tỏ những lo ngại rằng Trung Quốc đang hiện đại hoá hải quân với một mục tiêu trong tương lai gần là ngăn chặn hoặc giảm bớt sự can thiệp của Mỹ trong vấn đề Đài Loan.
Các quan chức quốc phòng Mỹ cũng nhìn thấy một cuộc xung đột có thể xảy ra tại Biển Đông, nơi các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc chồng chéo lên tuyên bố chủ quyền của các nước khác như Việt Nam, Philippines và Malaysia.
Công nghệ mới của Zumwalt sẽ cho phép chiến hạm này ngăn chặn và đánh bại sự gây hấn, duy trì các hoạt động tại những khu vực nơi đối phương tìm cách không cho bên khác tiếp cận, kể cả trên biển lớn lẫn trong các chiến dịch gần bờ hơn.
Jay Korman, một nhà phân tích công nghệ của công ty Avascent Group, cho hay Zumwalt sử dụng nhiều công nghệ mới tới nỗi hải quân Mỹ xem nó là “phép màu” cho các mối đe doạ. Vấn đề chỉ là ở giá cả.
Không giống một con tàu mới khác sẽ gia nhập đội tàu của hải quân Mỹ - tàu chiến tuần duyên (LCS), Zumwalt sẽ được bọc sắt và vũ trang hạng nặng.
Đối với 5.400 công nhân của xưởng đóng tàu Bath, Zumwalt mang lại nhiều thú vị nhưng cũng đầy thử thách, với một thiết kế mới và các kỹ thuật đóng tàu mới.
Trong những tháng tới, các công nhân sẽ nhận được boong tàu bằng vật liệu composite và khu chứa trực thăng, hiện đang được chế tạo tại xưởng đóng tàu Huntington Ingalls ở bang Mississippi. Những thứ này sẽ được lắp đặt vào thân tàu do Bath chế tạo.

Xem video:


An Bình
Theo
AP

Báo chí Hàn Quốc tiết lộ Bắc Triều Tiên chế tạo tên lửa tầm xa

Thứ bảy 14 Tháng Tư 2012
Lực lượng phòng không Nhật Bản bên cạnh dàn phóng tên lửa Patriot đặt tại Akita (Reuters)
Lực lượng phòng không Nhật Bản bên cạnh dàn phóng tên lửa Patriot đặt tại Akita (Reuters)

Thanh Hà
Theo đài truyền hình YTN của Hàn Quốc, đây là một chương trình được thực hiện song song với kế hoạch phóng tên lửa đẩy vệ tinh lên quỹ đạo mà kết quả là sự thất bại ê chề ngày 13/04/2012. Đài truyền hình Hàn Quốc YTN vào hôm nay 14/04/2012 trích dẫn một nguồn tin tình báo theo đó, trong 16 tuần lễ liên tiếp và cho tới đầu năm nay, Bắc Triều Tiên đã bốn lần thử nghiệm tên lửa xuyên lục địa.

Các vụ thử nghiệm được tiến hành từ căn cứ Musudan-ri ở bờ biển phía đông bắc Bắc Triều Tiên. Nguồn tin trên cho biết các vụ thử nghiệm nói trên có ký hiệu KN-08 nhằm cải tiến tên lửa về mặt động cơ và nhiên liệu. 
YTN nhắc lại Bắc Triều Tiên cho thử tên lửa vào thời điểm Bình Nhưỡng và Washington tiến hành đàm phán và vào cuối tháng 2/2012 đôi bên đã đạt được một thỏa thuận : Bắc Triều Tiên cam kết đình chỉ các chương trình hạt nhân và chế tạo tên lửa để đối lấy viện trợ lương thực của Hoa Kỳ. Hãng thông tấn Pháp AFP thận trọng cho biết các tin do đài truyền hình YTN loan tải chưa được kiểm chứng một cách chính xác. 
Phản ứng sau vụ bắn tên lửa đẩy vệ tinh 
Trở lại với thất bại nặng nề ngày 13/04/2012 : vài giờ sau khi tên lửa Bắc Triều Tiên bị nổ tung, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã họp khẩn cấp về vụ phóng tên lửa Bắc Triều Tiên. Trong bản tuyên bố chung kết thúc cuộc họp, 15 nước thành viên « lấy làm tiếc » về việc Bình Nhưỡng trực tiếp « vi phạm các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An ». Tuy nhiên các bên không đề cập đến khả năng ban hành thêm các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên. Nga hòa toàn loại trừ khả năng quốc tế gia tăng trừng phạt Bắc Triều Tiên. 
Đặc sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Susan Rice, đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông báo là « các bên tiếp tục hội ý với nhau để có cách đáp ứng thích hợp theo trách nhiệm của Hội đồng ». Tuy nhiên bà Susan Rice không đi vào chi tiết « cách đáp ứng thích hợp » đó. 
Về phần mình, Nhật Bản ngay từ đầu đã lên án việc Bắc Triều Tiên phóng tên lửa. Hôm nay, thứ trưởng Quốc phòng Nhật, Shu Watanabe phát biểu trên đài truyền hình tư nhân TV Tokyo cho rằng Tokyo cần đề cao cảnh giác trước khả năng Bình Nhưỡng sẽ lại có hành động khiêu khích để không bị mất thể diện sau thất bại ê chề vào ngày hôm qua. Nhật Bản lo ngại Bắc Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm tên lửa và hạt nhân cho dù còn yếu kém về phương diện kỹ thuật.
tags: Bắc Triều Tiên - Châu Á - Hàn Quốc

“Thưa cô - em cũng muốn tin nhưng không thể!” - Hoàng Thanh Trúc

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao)

“Chiến tranh với Mỹ là có thật, nhưng nếu nói đó là chống xâm lược để cứu nước, thì không phải. Thưa cô! em nghĩ như vậy…” 

Kính thưa Cô. 

Đến tận bây giờ, gõ những giòng E-mail trần tình này gửi đến Cô em vẫn còn trách ông trời, phải chi cuối tiết "Lịch Sử" hôm ấy trời đừng mưa to thì giảng đường Đại Học không ai còn ngồi lại và Cô cũng đâu có thời gian trò chuyện khuyến khích sinh viên mình… và hôm nay em cũng không phải gõ mail này gửi Cô mà em biết khi đọc Cô sẽ không vui…

Em còn nhớ hôm ấy lời Cô nói "Lịch sử là những gì diễn ra trong quá khứ, được tái hiện lại, trong hôm nay và ngày mai, phải trung thực, chân thật nhằm cho người sau biết và lấy đó làm kinh nghiệm, xấu xa sai trái thì tránh nếu tốt đẹp có ích thì tự hào để nhân bản thêm lên, vì vậy đề tài bài tham luận: '37 mùa xuân Đại Thắng' nói về  'chiến công thần thánh' của quân dân ta chống 'đế quốc Mỹ xâm lược, cứu nước' của mỗi bạn, cần phải gọt giũa đánh giá cho xứng tầm vĩ đại của dân tộc, trong khi chờ mưa tạnh, chúng ta cùng nói chuyện bên lề ngoài tiết học, các bạn còn điều gì lấn cấn chưa rỏ ở chiều sâu và rộng của bài tham luận mà mỗi bạn sẽ phải hoàn thành, thì cứ hỏi Cô, xem như bạn bè thoải mái bày tỏ quan điểm khách quan và thắc mắc của mình để chúng ta rộng đường suy luận mà viết bài cho sắc sảo có tính thuyết phục cao, ở đây có nhiều bạn theo khoa 'báo chí' mà! nào mời các Phóng Viên tương lai nói chuyện chuyên đề, chờ mưa tạnh…"

Và Cô cười, nụ cười giao lưu rất thoải mái. 

Em cũng nhớ, mình là người thứ tư, sau các bạn, vô tư ngập ngừng cười, nói với Cô: "Chiến tranh với Mỹ là có thật, nhưng nếu nói đó là chống xâm lược để cứu nước – thì không phải – thưa cô! em nghĩ như vậy…” 

Sau lời nói, thoáng nhiên giảng đường im phăng phắt làm em chột dạ bối rối thấy mình tự nhiên như đông cứng lại tại chỗ ngồi… Em nhớ, nghe xong lời em Cô quay nhanh bước ra gần cửa sổ ngóng màn mưa ngoài trời một thoáng rồi trở lại. Cô nhìn em trong ánh mắt tuồng như rất giống ánh mắt mẹ em khi đi chợ nhìn người bán hàng trước khi trả giá mua. Cô nói với riêng em một câu ngắn gọn nhỏ thôi đủ cho em nghe: "Hình như bạn đùa không phải lúc"…. rồi bình thản cô quay lên bục giảng lấy áo mưa, chần chừ chờ giảng đường thưa người Cô ra về sau cùng, không mang theo áo mưa nên em ngồi nán lại, đi ngang qua. Cô dừng chân, như thầy giáo nhắc bài học trò, cô nói với em: "bạn cần phải lên thư viện nhiều hơn, tìm trong sách, ở đó có nhiều câu trả lời cho vấn đề của bạn vừa nêu ra, tôi nghĩ, không khéo danh hiệu Đoàn Viên Thanh Niên CS/HCM ưu tú, xuất sắc, đối tượng của đảng nơi bạn sẽ lung lay…"

Thưa Cô! mail này của em – chắc chắn nó không phải là chất liệu để em trông đợi giữ cho chặt lại cái danh hiệu "ưu tú-xuất sắc" ấy mà đơn giản em muốn chứng minh thông điệp – lời cô nói – lịch sử rất cần sự "trung thực, chân thật". Thưa Cô! Không phải vui đùa đâu ạ! mà em nói thật lòng: "Chiến tranh với Mỹ là có thật, nhưng nếu nói đó là chống xâm lược để cứu nước – thì… không phải vậy... ". Xin phép cô, cho em giữ nguyên nhận định này của mình dù em biết có những di lụy nhất định không mong đợi… Bởi vì có rất nhiều dẫn chứng để "ai đó có thể lừa dối một số người trong một lúc, và lừa dối hết mọi người trong vài lúc, nhưng không thể mãi mãi lừa dối được tất cả mọi người" (Abraham Lincoln). Nói lên điều này em biết Cô sẽ phiền lòng. Nhưng…. 

Thưa Cô! Em tìm thấy trong tác phẩm dịch từ nguyên tác Nhật Bản "12 người làm nên nước Nhật" của Giáo Sư Tiến Sĩ: Đặng Lương Mô (có thể Cô cũng biết!) Viện sĩ Hàn Lâm Viện Khoa học New York, năm 1992. Ủy Ban Nhân Dân TP. HCM khen thưởng kiều bào có công với đất nước, năm 2003. 

Trong danh sách "12 nhân vật mà người dân Nhật Bản tôn vinh" - 12 người đã lập nên một nước Nhật hùng mạnh ngày nay, chúng ta lưu ý đến người mang số 10 không phải là người Nhật: (1) Thái tử: Shotoku, (2) Chính khách: Hikaru Genji, (3) Lý Thuyết Gia: Minamoto Yoritomo, (4) Anh Hùng: Oda Nobunaga, (5) Kỹ sư: Ishida Mitsunari, (6) Nhà cải cách: Tokugawa Yeyasu, (7) Triết Gia: Ishida Baigan, (8) Chính Khách: Okubo Toshimichi, (9) Nhà tư bản học: Shibusawa Ei-ichi, (10) Thống Tướng Hoa kỳ: Douglas MacArthur, (11) Giáo Sư lý thuyết gia: Ikeda Hayato, (12) Doanh Nhân: Matsushita Konosuke. 

Ông ta, chính xác là Thống Tướng quân đội Mỹ. Thật không hề dễ dàng chút nào cho gần hai trăm triệu con cháu ”Thái Dương thần nữ” phải nhìn nhận một Tướng Lãnh khét tiếng của Mỹ, kẻ thù không đội chung trời của họ trong Đệ II Thế chiến trên Thái Bình Dương và khắp các mặt trận Châu Á, là Tư lệnh quân đội Mỹ chuẩn thuận văn bản đầu hàng của CP/Nhật Bản sau đó đại diện cho LHQ và CP/Mỹ chiếm đóng Nhật Bản... trở thành một Anh Hùng, ân nhân của Nhật Bản sau 2 quả bom nguyên tử của Mỹ cũng rơi trên lãnh thổ nước này gây nên nhiều tang thương. 

Phải là người có nhiều công trạng thực tiễn mang lại một thành quả lớn lao mà giá trị của nó bao hàm đặc tính rõ rệt của chân, thiện, mỹ trong một nhân cách mà người Nhật ví như Anh Hùng (Anh hùng là bậc Chính Nhân Quân Tử) để nhân dân Nhật công nhận, tri ân sánh ngang hàng với Thái Tử và 11 người con cháu ưu tú của "Thần Nữ Thái Dương". 

"Nhân vô thập toàn" Thưa Cô! Tướng Mỹ Douglas MacArthur và quân đội của họ không phải là không có nhược điểm, nhưng bù lại họ tạo ra rất nhiều ưu điểm đôi khi vượt lên trên tập quán thông thường mà nhân danh những người chiến thắng đã xử sự với kẻ chiến bại, khiến những nhược hay yếu điểm không còn là đáng kể. 

Cuối Đệ II Thế chiến, ở Đông nam Châu Á, đạo quân Mỹ hùng mạnh chỉ huy bởi Tướng MacArthur đã đánh bại và quét sạch quân phiệt Nhật khỏi Indonesia, giải phóng Philippines, hỗ trợ bảo vệ cho Trung Hoa Dân Quốc tại đảo Đài Loan, rồi thay mặt LHQ giải giới vũ khí chiếm đóng Nhật Bản, Sau đó từ Nhật lại tiến qua giải phóng Cao Ly cứu Nam Hàn sắp bị CS Bắc Hàn nuốt chửng. Nhưng thưa Cô! Quân Mỹ đổ máu xương giải phóng (đúng nghĩa giải phóng) các quốc gia này nhưng hoàn toàn không có tham vọng 1cm2 đất đai nào từ các lãnh thổ ấy. Vì sao vậy? Còn bên kia bán cầu, cũng đạo quân Mỹ (xâm lược?) phối hợp với 2 (cựu đế quốc thực dân) Pháp và Anh chiếm đóng, giải giới, quân phát xít Đức, toàn quyền định đoạt số phận một nửa quốc gia Đức, nhưng sao họ không cùng nhau chia phần xâu xé Tây Đức, mà ngược lại bảo trợ toàn diện (kẻ thù của họ ở đầu hôm) phát triển vững mạnh trên cái nền tự do dân chủ đến nỗi cảm hóa được phần phía Đông, giả từ CN/XH thống nhất quốc gia trong yên bình êm ái?

Tại Nhật Bản, Tướng MacArthur và quân đội Mỹ đã áp dụng một chính sách chưa có tiền lệ trong lịch sử thế giới với Nhật Bản "quốc gia tù binh" của họ.

Ông tôn trọng Thiên Hoàng Nhật Bản, không ép buộc thoái vị (dù LHQ và CP/Hoa Kỳ không cấm ông truất phế). 

Chưa được QH Mỹ chính thức phê chuẩn nhưng trên cái nền Kế hoạch Marshall (Marshall Plan tên của Ngoại trưởng Mỹ George Marshall người đã khởi xướng) nhằm viện trợ tái thiết một nền móng kinh tế chính trị vững chắc hơn cho các quốc gia Tây Âu nâng cao mức sống và kiến thức của người dân để đẩy lui chủ nghĩa cộng sản sau Thế chiến II. Trong vòng hai thập kỷ, nhiều quốc gia ở Tây Âu đạt được mức tăng trưởng và phồn vinh chưa từng có nhờ kế hoạch Marshall này. 

Chính phủ Mỹ thông qua tướng MacArthur cũng có chủ trương tương tự với Nhật Bản, bên cạnh còn cải tổ hệ thống chính quyền, lãnh đạo, từ chính trị, kinh tế, tới sửa đổi hiến pháp, nghi lễ của hoàng gia, nhất thiết mỗi việc đều do một tay MacArthur quyết đoán, ông chỉ ra những khiếm khuyết trong thời chiến tranh mà giới lãnh đạo Nhật Bản đã có những sai lầm, ông đoan chắc cùng nhân dân Nhật khi Nhật Bản trở thành một nước dân chủ, quản lý một nền công nghiệp chiến tranh chuyển đổi qua thời bình một cách khoa học thì sẽ sớm giàu mạnh, không thua gì nước Mỹ, ông không ngần ngại nói với người dân Nhật rằng, Nhật Bản đã thua Mỹ vì kém về mặt vật chất kinh tế tài chính chứ không phải là tinh thần vì họ đã chiến đấu rất dũng cảm mà vẫn thua, nên đa số dân Nhật thuyết phục bởi sự cải tổ ấy. Ông chủ trương phá bỏ chủ nghĩa quốc gia dân tộc và chế độ phụ thuộc quá nhiều vào ảnh hưởng của Hoàng Gia, để Nhật Hoàng chỉ còn là biểu tượng. Nhật Bản cũng có một nền văn hóa tự do coi trọng sự lựa chọn của cá nhân như nước Mỹ, Thủ Tướng và nghị viện do người dân trực tiếp chọn lựa qua lá phiếu của mình. Một vài chính khách Nhật còn hoài cổ nặng chủ nghĩa cực đoan dân tộc cho rằng Tướng MacArthur là một chính trị gia độc tài áp đặt, nhưng đại đa số người Nhật cho là sự độc tài ấy để cho một nước Nhật hùng mạnh chứ không là nước Mỹ. Rất ngẫu nhiên cái cách mà người Mỹ, tướng MacArthur đã thể hiện trong cuộc chấn hưng nước Nhật sau chiến tranh nó rất gần với tính cách tinh thần võ sĩ đạo của người Nhật (nhân ái, bao dung thay thù hận) nên mang lại ảnh hưởng mãnh liệt trong xã hội Nhật Bản ngày nay. Ở Châu Âu người ta ví von nước Mỹ có công khi biến Nhật Bản thành một Thụy Sĩ Viễn Đông! vì vậy Douglas MacArthur đã được mọi thành phần, khuynh hướng, chính đảng, từ Hoàng Gia đến thứ dân đều chọn làm người thứ mười trong "Mười hai người lập ra nước Nhật" hùng mạnh từ trong điêu tàn đổ nát chiến tranh. Đây là người ngoại quốc duy nhất được chọn trong lịch sử nước Nhật. 

Binh sĩ Mỹ đồn trú tại Nhật Bản khai mạc tập trận trên đảo Sasebo (Nhật Bản) 

Quân đội Mỹ - Hàn tập trận tại biển Hoàng Hải vào 9/2010 

Hạm Đội 7 Hải Quân Mỹ và Hiệp Ước hỗ tương Đông Bắc Á Nhật, Hàn và Đài Loan 

Tàu chiến USS Chung-Hoon của Hải quân Mỹ. đến Phillipines 2011

Thưa cô! Lại càng không thể nào đó là bản chất của đế quốc xâm lược thực dân (dù kiểu cũ hay mới) chỉ 6 năm (2/9/1945 – 28/4/1952) sau khi chiếm đóng, nước Mỹ đã trả lại sự độc lập hoàn toàn cho Nhật Bản sớm hơn thời gian trù bị, ngoài sự kỳ vọng của toàn dân Nhật và không hợp logic chút nào khi hiện nay, 2012, chính Phủ và người dân Nhật vẫn còn đài thọ mọi chi phí cho gần 40.000 binh sĩ Mỹ hiện diện trên đất nước mình vì sự an toàn cho nền an ninh quốc gia, không ai vui vẻ trả tiền cho một đạo quân có bản chất "xâm lược" ăn ngủ hơn 2/3 thế kỷ trên đất nước mình?. Và đạo quân "xâm lược" này chỉ đặt chân lên miền Nam VN, sau 20 năm có mặt tại Hàn và Nhật Bản, hai quốc gia nhờ họ mà "màu mỡ" về kinh tế hơn hẳn Việt Nam nhiều lần. Nhưng điều đáng để người Việt Nam suy ngẫm là quân Mỹ có mặt nơi đó mà không màng đến "xâm lược" thì họ xâm lăng một Việt Nam nghèo khó sau Pháp thuộc để làm gì? ngoài ý định cũng thông qua kế hoạch Marshall giúp Việt Nam, cụ thể là miền Nam VN phát triển giàu mạnh ổn định như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Đài Loan?. 

Thưa Cô! Làm sao biện minh? 45.000 quân "xâm lược" Mỹ vẫn hiện diện trên đất Hàn Quốc, một quốc gia khủng hoảng lương thực trầm trọng không đủ cơm gạo cho dân sau chiến tranh Nam Bắc nhưng hôm nay thì: nhiều báo chí ở Việt Nam nói về đất nước này hay thường gọi là Kỳ tích sông Hàn hay Huyền thoại sông Hàn

Hàn Quốc từ đống tro tàn của cuộc nội chiến Bắc Nam đã vương lên thành một quốc gia phát triển hùng mạnh thịnh vượng hơn hẳn nửa kia ở phía Bắc nghèo nàn lạc hậu. GDP cán mốc 1000 tỷ USD/năm cũng như nhiều tập đoàn lớn nổi tiếng như SamSung, LG, Hyundai, Kia, Daewoo… Nhưng, thành tựu đó họ có được là do đâu? ngoài sự lãnh đạo sáng suốt của các nguyên thủ Hàn Quốc, thì sự hỗ trợ nhiệt tình như là một đồng minh của Mỹ trên tinh thần kế hoạch Marshall là yếu tố quyết định. 

Kinh tế Hàn Quốc là nền kinh tế phát triển, đứng thứ ba ở châu Á và đứng thứ 10 trên thế giới theo GDP năm 2006. Kinh tế Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng, từ một trong những nước nghèo nhất thế giới (hạ tầng cơ sở, thiên nhiên, thổ nhưỡng kém xa Việt Nam) trở thành một trong những nước giàu nhất. Cuối thế kỷ 20, Hàn Quốc là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong lịch sử thế giới hiện đại. GDP (PPP) bình quân đầu người của đất nước đã nhảy vọt từ 100 USD vào năm 1963 lên mức kỷ lục 10.000 USD vào năm 1995 và 25.000 USD vào năm 2007. Bất chấp các ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á 1997, nước này đã khôi phục kinh tế rất nhanh chóng và vững chắc. Người ta thường nhắc đến sự phát triển thần kỳ về kinh tế của Hàn quốc như là ”Huyền thoại sông hàn” đến nay huyền thoại này vẫn tiếp tục. 

Với Đài Loan và Phillipines: Năm 1950, Không Đoàn 13 của không quân Mỹ đã từng đóng tại Đài Loan. Tháng 12 năm 1954, Mỹ và Đài Loan ký "Hiệp ước phòng thủ chung", đặt Đài Loan vào sự bảo hộ của Mỹ. Cũng nằm trong quỹ đạo của kế hoạch Marshall, Đài Loan được hưởng nhiều qui chế ưu đãi thương mại từ nước Mỹ trong một thời gian dài, đưa nền kinh tế nhanh chóng phát triển ngoạn mục thành một con "Rồng" Châu Á mà ngay chính Trung Quốc cũng phải kiêng dè. Tại Phillipines, quân đội Mỹ cũng từng hiện diện trong một thời gian dài. Hạm Đội 7 Thái Bình Dương chọn vịnh Subíc là nơi đóng quân và trước đó, năm 1935, Douglas MacArthur, được Tổng thống Phillipines Manuel L.Quezon yêu cầu giám sát việc thành lập quân đội Philippines. Ông được phong hàm Thống tướng trong Quân đội Philippines (Field Marshal of the Philippine Army). Ông là sĩ quan cao cấp có tên trên danh sách của Quân đội Philippines ngày nay. Ông cũng là sĩ quan quân sự Mỹ duy nhất giữ cấp bậc thống tướng trong quân đội Philippines. Sau đó tôn trọng quyết định của nhân dân Phillipines vì sự độc lập toàn vẹn lãnh thổ, quân đội Mỹ đã rút khỏi vịnh SuBíc. Nhưng ngày nay (2012) vì an ninh lãnh thổ đe dọa, Phillipines yêu cầu, quân đội Mỹ vẫn quay lại thể hiện sự trách nhiệm trong hiệp ước hỗ tương...

Thưa Cô! Với những gì thuộc thế giới quan mà kiến thức em tích lũy được, thì dù rất muốn hãnh diện về "chiến công thần thánh" của quân dân ta chống "đế quốc Mỹ xâm lược cứu nước” nhưng: Lịch sử rất cần sự "trung thực" đến "chân thật" (lời Cô nói). Nên: Em cũng muốn tin - nhưng không thể, thưa Cô! 

Em cám ơn Cô đọc email trần tình này và mong có lời chỉ giáo thêm của Cô.

Em kính chào Cô. (Lê Vũ Cát Đằng)

Bài viết phóng tác từ nội tâm một sinh viên năm 2 Khoa học Xã hội Nhân văn Sài Gòn

Xử Điếu Cày để đánh tráo dư luận

Dòng Chúa Cứu Thế Việt NamĐược biết công an Sài Gòn đã bắt đầu tiếp cận một số thanh niên quan tâm đến các bloggers này để khuyên đừng tìm cách đến toà án, nhưng họ quên rằng, với các bloggers Điếu cày, BaSaiGon và Tạ Phong Tần thì không chỉ có giới trẻ quan tâm, mà cả giới trí thức và công nhân cũng rất quan tâm. Bất chấp thủ đoạn của Ban Tuyên giáo và Bộ Công an dùng sự kiện này để đánh tráo dư luận, nhân dân VN sẽ chiến thắng, công lý sẽ phải được sáng tỏ...

VRNs (15.04.2012) - Sài Gòn - Ngày 14-4, VKSND TPHCM cho biết đã chuyển cáo trạng và toàn bộ hồ sơ vụ án “Tuyên truyền Chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” sang TAND TPHCM để xét xử trong thời gian tới đối với 3 bị can Nguyễn Văn Hải (SN 1952, ngụ quận 3, còn gọi là Hoàng Hải, Hải Điếu Cày), Tạ Phong Tần (SN 1968, quê Bạc Liêu) và Phan Thanh Hải (SN 1969, ngụ quận Thủ Đức – TPHCM).

Các bị can nói trên bị truy tố tội “Tuyên truyền Chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo khoản 2, điều 88 , Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009. Đây là thông tin do báo điện tử Người Lao Động phổ biến lúc 18:50, ngày 14.04.2012. 

Trước đó, các luật sư và gia đình của các bloggers Điếu Cày, Basaigon và Tạ Phong Tần được lãnh sự quán Hoa Kỳ cho biết vụ án sẽ được xứ ngày thứ ba, 17.04.2012 sắp tới. 

Tối hôm qua, lúc 22:00, chúng tôi đã tìm cách luên lạc với các luật sư qua trung gian gia đình thì đều được biết là các luật sư chưa được tiếp cận với các bản cáo trạng. Đây quả là một việc bất thường, vì chỉ hai ngày nữa vụ án sẽ được xét xử, mà luật sư chưa biết VKSND sẽ truy tố các thân chủ của họ theo các khoản luật nào, và bằng chứng cụ thể ra sao. 

Theo ý kiến của những người quan sát, thì nếu phiên toà xử các bloggers Điếu Cày, Basaigon, Tạ Phong Tần vào trung tuần tháng 4.2012 thì là một chọn lựa quyết liệt nhằm đánh lạc dư luận. Vì đây là dịp gần 30.04, là dịp những người Việt Nam tị nạn trên thế giới gọi là ngày quốc hận, tháng tư đen. Chắc chắn việc xét xử các bloggers sẽ bị các phương tiệhn truyền thông của người Việt trên khắp thế giới lên tiếng gay gắt từ nay đến sau 30.04. 

Cũng nguồn tin này bình luật, nếu phiên toà xảy ra ngày 17.04.2012, thì đích thị ở thượng tầng lãnh đạo đang có những xáo trộn nghiệm trọng, khiến Ban tuyên giáo trung ương phải dùng đến vụ án các bloggers Sàigòn đánh tráo dư luận. 

Trong những ngày qua, nhiều cơ quan thông tin VN ở nước ngoài đã loan tin có nhiều vị uỷ viên bộ chính trị, đảng csVN và gia đình đang tìm cách tháo chạy ra nước ngoài, nhưng đã bị Tổng cục II giữ chân, kể cả nhân viên an ninh của Hoa nam hải cũng tham gia vụ này. 

Theo các luật sư cho biết, tình trạng của anh Điếu Cày rất vững vàng. Cho đến nay, anh không thú nhận và ký nhận bất cứ giấy tờ nào. Chị Tạ Phong Tần cũng khẳng định những kết án của công an là vu cáo và không có cơ sở pháp lý. Anh BaSaigon thì cho biết mình đã bị công an dụ ngọt, nhưng anh cho biết sẽ không để công lý bị thua trước phiên toà. 

Những người yêu công lý và hoà bình ở cả ba miền đất nước đang hướng về các bloggers này với sự khích lệ và an ủi lớn lao dành cho gia đình họ và tin tưởng vào sự thật nơi các bloggers. 

Được biết công an Sài Gòn đã bắt đầu tiếp cận một số thanh niên quan tâm đến các bloggers này để khuyên đừng tìm cách đến toà án, nhưng họ quên rằng, với các bloggers Điếu cày, BaSaigon và Tạ Phong Tần thì không chỉ có giới trẻ quan tâm, mà cả giới trí thức và công nhân cũng rất quan tâm. Bất chấp thủ đoạn của Ban Tuyên giáo và Bộ Công an dùng sự kiện này để đánh tráo dư luận, nhân dân VN sẽ chiến thắng, công lý sẽ phải được sáng tỏ. 

10 Ý kiến:

Lưu Ý :


- Những phản hồi sử dụng "Nặc danh/Ẩn danh"sẽ không được xuất hiện. Các bạn có thể chọn một nickname cho mình khi phản hồi bằng cách sử dụng các chức năng : "Tên/Url", hoặc bằng tài khoản Google
- Nếu nội dung phản hồi quá dài sẽ bị máy chủ BlogSpot hiểu lầm là Spam (không cho hiện lên), xin bạn vui lòng chia nội dung thành nhiều phần, hoặc chờ Dân Làm Báo cho xuất hiện lại phản hồi

- Phản hồi sẽ bị xóa nếu : viết chữ Việt không dấu, hoặc sử dụng quá nhiều chữ IN HOA
 1. Chúng tôi hướng về anh Điếu Cày và chị Tạ Phong Tần.... Dù CSVN có dở trò gì đi nữa thì sự công chính vẫn ở cùng các anh chị em dân chủ.
  Trước khi chết chế độ độc tài dãy dụa là đương nhiên.
  Nhưng nay, cảnh cáo tập đoàn độc tài CSVN :- Hãm hại người yêu nước trong lúc sơn hà xã tắc đang rơi vào tay bọn Hán triều là một tội không thể tha thứ,
  lịch sử không tha thứ ,dân ViệT sẽ không bao giờ tha thứ cho cái trò hèn hạ ma quỷ của CSVN.
  Trả lờiXóa
 2. Chúng tôi mà biết được kẻ nào hãm hại anh Điếu cày và chị Tạ phong Tần trong lúc này...cho dù sau này kẻ đó có trốn ở chân trời góc biền nào chúng tôi cũng sẽ tìm ra để thực thi công lý.
  Lưới trời lồng lộng ...nhưng khó thoát
  Hãy nhớ lấy bọn đồ tể Ba đình
  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kẻ chủ mưu là 3dũng xà mâu chứ còn ai vô đây; Ghi tên nó vào sổ đen, chờ ngày tính sổ.
   Xóa
  2. Đúng vậy ! Không để sót người, lọt tội

   Không từ già,trẻ, gái, trai
   Gieo nhân gặt quả , ắt là nay mai
   Công lí chẳng sot' một ai
   Nay cười mai khóc, răn mình từ nay
   Xóa
  3. Liệt kê các kẻ thường xuyên quan hệ với gia đình NTD. Những người trong gia đình hắn tham gia vào "công cuộc cướp bóc, tham nhũng".
   - Con gái hắn đã kết hôn với một tay việt kiều, đây là kế "kim thuyền thoát xác" khi có biến. Con gái hắn với số tiền vơ vét, có thể kiếm được chỗ trú thân cho tên đồ tể 3D rất dễ dàng. Với mục đích đầu tư vào một quốc gia nào đó ở Trung đông hoặc Châu Âu, châu Phi, hắn có thể lẩn trốn dư luận, và toá án nhân dân xét xử tội phạm quốc gia, nhân quyền quốc tế.
   - Con trai hắn tìm cách móc nối với những kẻ cơ hội nhằm tạo nên vỏ bọc an toàn, cho hắn rời khỏi VN mà vẫn có người nhà trong chính phủ bù nhìn.

   - Số vàng . ngoại tệ vơ vét được, dân ta sẽ nhờ toà án quốc tế, ngân hàng Thuỵ sĩ truy ra. Xem làm thế nào với đồng lương ấy,hắn có thễ có tài sản kếch sù.

   - Với những đồng tiền thắm đẫm mùi máu thuyền nhân bỏ nước
   ra đi tại cửa biển khi hắn còn tại chức công an, xin đồng bào đừng bỏ qua tội của tên NTD. Trời không dung, đất không tha. Tội đáng tru di xoá sổ ba họ, và đồng bọn, nếu là thời phong kiến. Nhưng ngày nay, chúng ta sẽ xử hắn
   theo luật của chính quyền Việt nam mới, của nước Việt Nam Cộng Hoà trong tương lai.
   Xóa
 3. Ngừơi vá xe HànộiApr 14, 2012 01:13 PM
  Tôi xin hỏi đảng CSVN ngày nay ?
  Tất cả đảng CSVN từ Trung ương trở xuống tới các cơ sở hạ tầng xin trả lời cho tôi một câu hỏi sau đây .
  Đảng CSVN đại diện cho ai ?
  Các ông như TRƯƠNG TẤN SANG , NGUYỄN PHÚ TRỌNG VÀ THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG trong ban lãnh đạo cao nhất của đảng CSVN và ba triệu đảng viên với cái lý do gì mà phải làm những chuyện như là các em nhỏ mới sinh ra đời vậy ? Cả một bộ máy chính quyền tự áp đặt lên ngừơi dân những luật pháp mà ngừơi dân gọi là luật rừng rú.Sao đảng CSVN lại phải SỢ NGUYỄN VĂN HẢI (Blog Điếu cầy) hay TẠ PHONG TẦN (Ngừơi phụ nữ chân yếu tay mềm cũng như BÙI MINH HẰNG Vậy).Đồ một lũ hèn và ngu xuẩn.
  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Câu hỏi cuả bạn rất hay, nhưng bọn cs không có câu trả lời đúng sự thật nếu bọn chúng bị bắy buột trả lời; Nhưng đa số bọn quan cs đều né tránh câu trả lời như là những thằng ngu thiêu khả năng suy nghĩ, nêN bọn chúng chỉ im lặng thôi!
   Xóa
 4. csVN đại diện cho bọn cướp lưu manh gian ácApr 14, 2012 02:22 PM
  Thưa "người vá xe HN," tôi biết là mấy tên công sản mà bạn muốn hỏi thì không dám trả lời đâu ạ! Vì có ai cho họ quyền cai trị qua trưng cầu dân ý đâu đâu mà dám trả lời.

  Chúng chỉ là bọn tàu lai được hcm cọng về quê hương để cấy rễ công tàu vào đất nước ta rồi, từ đó bọn chúng cướp quyền, cướp dân, cướp tài sản quốc gia, và cướp kho vũ khí cũng như dần đánh tư sản và bây giờ hết có tư sản thì cướp của dân để dùng bạo lưc cai trị dân bằng cướp giật. Chứ ai cho chúng quyền mà dám khẳng định là đại diện cho ai!

  Tôi nghĩ là đối tượng mà bạn muốn hỏi là dân oan. Dân oan có câu trả lời chính xác cho bạn:

  "Bè lũ cọng sản bán nước ở Hà Nội, từ tên Ng T Dũng trở xuống đến bọn du côn/công an ở phường xã là một lũ cướp có vũ khí, chúng khủng bố, đánh đập bỏ tù những nhà trí thức và những người lãnh đạo tôn giáo để bịt miệng, không cho tiếng nói đối kháng được loan truyền cho dân những chuyển bỉ ổi chúng làm, để dễ bề thao túng và đàn áp dân lành vô tội.
  Trả lờiXóa
 5. NTD là kẻ ngu dốt, không đọc nổi bài diễn văn cho ra hồn.Trước quốc hội, chỉ ậm ừ dăm ba câu như trẻ đang tập nói.

  N.M Triết, như tên thiến lợn. quốc tế, không hơn không kém, làm nhục quốc thể, tuyên bố nhăng cuội như tên hề học làm trò xiếc , nhưng lại diễn vụng.

  NS Hùng, nông dân vác cuốc chặt đầu người, một loại căn bã sót lại khi vệ sinh các lò mổ

  TT Sang, thâm hiểm , tham lam, ẩn đàng sau vẻ mặt xã hội đen.
  Trả lờiXóa
 6. Người Nam-ĐịnhApr 14, 2012 02:52 PM
  Chúng ta cùng đến toà án trong ngày đó.Dù là chỉ đứng ngoài.

  Điếu cày,Tạ Phong Tần,Anh Ba Saigon MUÔN NĂM !
  Trả lời