Saturday, November 15, 2014

G20: Putin có thể rời hội nghị G20 sớm


Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh lần 8 của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Australia. Trong ảnh, Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng ở vị trí ngoài cùng bên trái. Ảnh: AFP.
Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là sẽ sớm rời hội nghị thượng đỉnh G20 tại Australia, trong bối cảnh phải đối mặt với áp lực từ các nước phương Tây về cuộc khủng hoảng Ukraine.
Một quan chức cấp cao của Nga, thành viên trong đoàn của nước này tham dự hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), cho biết tổng thống Putin dự định sẽ bỏ qua một buổi làm việc vào ngày thứ hai của hội nghị. Theo Reuters, ông sẽ khởi hành về nước sớm vì cần tham dự các cuộc họp tại Moscow.
"Chương trình làm việc của tổng thống trong ngày thứ hai sẽ thay đổi và được cắt ngắn", AFP dẫn một nguồn tin giấu tên trong đoàn của Nga nói. Theo đó, Tổng thống vẫn tham dự các phiên họp ngày mai, nhưng sẽ bỏ qua bữa trưa chính thức cùng các nhà lãnh đạo và gặp gỡ phóng viên sớm hơn so với kế hoạch ban đầu.
Australia, nước chủ nhà của hội nghị G20 lần này, và các quốc gia khác hiện chưa đưa ra bình luận nào về quyết định của Putin.
Tại hội nghị thượng đỉnh G20, Nga đang chịu sức ép lớn từ phía các quốc gia phương Tây, với chỉ trích liên quan đến vấn đề khủng hoảng tại Ukraine. Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi hành động xâm lược Ukraine của Nga là mối đe dọa với thế giới".
Trong khi đó, các nhà lãnh đạo châu Âu, vốn cáo buộc Moscow đưa quân vào miền đông Ukraine, đã yêu cầu Nga rút binh lính và vũ khí khỏi biên giới quốc gia láng giềng, gây áp lực để lực lượng phiến quân đồng ý một thỏa thuận ngừng bắn. Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang xem xét các biện pháp trừng phạt cứng rắn dành cho Nga vì vấn đề Ukraine.
Sự cô lập Putin tại hội nghị G20 còn được thể hiện ở vị trí của người đứng đầu điện Kremlin trong bức ảnh chụp các nhà lãnh đạo. Trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được toàn quyền Australia và Tổng chưởng lý nước này đón tiếp, thì người tiếp đón Tổng thống Nga Vladimir Putin là trợ lý bộ trưởng quốc phòng.
Tổng thống Putin cùng lãnh đạo các nước trên thế giới tới Australia để tham dự hội nghị thượng đỉnh lần 8 của G20 cuối tuần này tại thành phố Brisbane, bang Queensland.

http://www.thegioinguoiviet.net/showthread.php?t=31603 

Quân đội Irak giành thắng lợi quan trọng trước quân thánh chiến

IrakQuốc tếThánh chiến
media 
Quân đội chính phủ Irak giành thắng lợi khi chiếm lại thành phố Baiji - Reuters
 
Theo AFP, hôm nay 15/11/2014, quân đội Irak thông báo đã phá vỡ được vòng vây khu lọc dầu chính của cả nước, bị quân thánh chiến Tổ chức Nhà nước Hồi giáo phong tỏa tấn công từ nhiều tháng qua. Trước đó, vào hôm qua quân chính phủ đã chiếm lại Baiji một thành phố trọng yếu.
Đây được cho là một bước tiến quan trọng của quân đội chính phủ Irak, sau khi hôm qua họ đã giành được một thắng lợi có ý nghĩa lớn là chiếm lại thành phố chiến lược Baiji, nằm ở phía bắc Irak, cách khu lọc dầu trên 10 km.
Các chỉ huy Irak tại thực địa khẳng định quân đội của họ đã vào phá vỡ bao vây của quân thánh chiến để vào được khu lọc dầu có công suất 300 nghìn thùng mỗi ngày này.
Quân thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo từ nhiều tháng qua đã bao vây tấn công liên tục hòng giành quyền kiểm soát tổ hợp lọc dầu quan trọng này.
Hôm qua, được sự hỗ trợ của nhiều lực lượng địa phương và đặc biệt là các cuộc oanh kích của liên quân quốc tế, quân đội Irak đã chiếm lại hoàn toàn thành phố Baiji, vị trí chiến lược nằm trong từ tay quân thánh chiến từ nhiều tháng nay.
Baiji là thành phố lớn nhất mà quân đội chính phủ chiếm lại được từ tay quân thánh chiến. Kiểm soát được thành phố năm cách thủ đô Bagdad 200 km về phía bắc này sẽ giúp cô lập thêm lực lượng thánh chiến tại Tikrit, và nhiều vùng khác thuộc quyền kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Biển Đông vẫn là hồ sơ nóng tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN

Biển ĐôngTranh chấpChủ quyềnTrung QuốcASEANMiến ĐiệnChâu Á
media 
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Naypyidaw,13/11/2014.REUTERS/Soe Zeya Tun
 
Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN và các hội nghị khác kèm theo, đặc biệt là Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, đã kết thúc vào hôm qua, 13/11/2014 tại thủ đô Miến Điện. Theo nhận định của hầu hết các nhà phân tích, tranh chấp Biển Đông vẫn là một đề tài nóng được các lãnh đạo thế giới và khu vực thảo luận, cho dù trước lúc hội nghị mở ra, Trung Quốc đã liên tiếp biểu lộ thái độ hòa dịu.
Nhìn chung, các hành động quyết đoán của Bắc Kinh trong thời gian qua nhằm áp đặt các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, từ việc đưa giàn khoan vào hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cho đến việc cải tạo mở rộng các đảo đá, bãi ngầm trong tay Trung Quốc ở Hoàng Sa và Trường Sa, tất cả đều đã gây quan ngại và đã bị nhiều nước nêu bật trên các diễn đàn ở Miến Điện.
Ba hướng công kích của Việt Nam
Đi đầu trong việc nêu bật vấn đề này đương nhiên là Việt Nam và Philippines, hai đối tượng chính bị Trung Quốc lấn lướt tại Biển Đông trong thời gian qua. Bên cạnh đó, các nước như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ cũng bày tỏ mối quan ngại rõ rệt trước tình hình bất ổn. Riêng Trung Quốc, đối tượng bị chỉ trích thì tiếp tục phủ nhận vai trò nước gây nên tình trạng mất ổn định.
Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại các hội nghị toàn thể cũng như trong các cuộc họp song phương đều xoay quanh ba hướng chính : trước hết là tố cáo Trung Quốc đang tìm cách thay đổi nguyên trạng tại Biển Đông : « Tình hình Biển Đông vẫn tiếp tục phức tạp, trong đó có việc bồi đắp quy mô lớn, làm thay đổi căn bản cấu trúc của nhiều đảo đá, bãi ngầm ».
Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nêu bật quan ngại về việc tự do hàng không và hàng hải trong khu vực bị ngăn trở - điều được thấy rõ trong thời gian từ tháng Năm đến giữa tháng Bảy vừa qua khi Bắc Kinh cho cắm giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam gần Hoàng Sa : « Hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực ».
Hướng thứ ba được Việt Nam triển khai là kêu gọi tôn trọng luật quốc tế cũng như các cam kết song phương và đa phương : « Các bên liên quan cần nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực ».
Philippines tuyên bố tiếp tục vụ kiện Trung Quốc
Vấn đề tôn trọng luật lệ quốc tế cũng được Philippines nêu bật tại các Hội nghị ASEAN, với phần nhấn mạnh đến việc Manila tiếp tục theo đuổi vụ kiện « đường lưỡi bò » của Trung Quốc ra trước Tòa án Trọng tài Liên Hiệp Quốc về Luật Biển Itlos.
Phát biểu trước 17 lãnh đạo tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á vào hôm qua, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã khẳng định trở lại rằng : « Philippines tiếp tục tìm kiếm một giải pháp hòa bình và hợp pháp (cho cuộc tranh chấp tại Biển Đông). Chúng tôi đang theo đuổi việc xin quốc tế làm trọng tài, thúc đẩy việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả bản Tuyên bố về ứng xử tại Biển Đông DOC, và thúc đẩy việc đúc kết luận bộ Quy tắc ứng xử COC trong thời gian sớm nhất ».
Đối với Philippines, việc cầu viện đến cơ chế trọng tài quốc tế là vì lợi ích của mọi nước, và không nên xem đấy là một hành động chống lại một quốc gia nào đó.
Ngay trước mặt Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Tổng thống Philippines không ngần ngại thách thức Trung Quốc là hãy có « hành động cụ thể » tại Biển Đông sao cho tương ứng với những tuyên bố hòa dịu mà Bắc Kinh đưa ra.
Ông Aquino còn bày tỏ thái độ « quan ngại về nhiều diễn biến » ở Biển Đông, gợi lên những hành động cải tạo, bồi đắp mà Bắc Kinh đang rốt ráo tiến hành trên các hòn đảo hoặc bãi đá mà họ chiếm giãu ỏ vùng Trường Sa.
Đối với Tổng thống Philippines, trong tư cách là một đối tác của ASEAN, Trung Quốc phải « chứng minh cho phần còn lại của thế giới » là họ có thể, cùng với khối Đông Nam Á, xử lý tốt vấn đề an ninh trong khu vực « dựa trên cơ sở của luật pháp ».
Mỹ-Nhật đấu khẩu với Trung Quốc
Nếu Việt Nam và Philippines là hai nước ASEAN đã nhấn mạnh đến vấn đề Biển Đông, thì Nhật Bản và Mỹ hai nước ngoài khu vực đã lên tiếng mạnh mẽ trên hồ sơ này.
Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á ở Naypyidaw, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cho biết là nước ông mong đợi là các nước tranh chấp tại Biển Đông biết tự kiềm chế, tránh những hành động gây nguy hại cho hòa bình và ổn định ở trong vùng Biển Đông. Tuyên bố này tuy nhiên chỉ nói chung chung, không nêu đích danh Trung Quốc.
Một quan chức cao cấp của chính quyền Nhật Bản tiết lộ là trong hội nghị, ông Abe còn tố cáo sự kiện là những hành động đơn phương vẫn tiếp diễn tại Biển Đông. Nhật Bản từng là nạn nhân của hành động đơn phương của Trung Quốc khi Bắc Kinh đột nhiên tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông bao trùm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật kiểm soát, nhưng bị Trung Quốc đòi chủ quyền.
Ông Abe đã nhắc lại lập trường ba điểm của Tokyo trong vấn đề giải quyết tranh chấp chủ quyền : xác định rõ ràng đòi hỏi chủ quyền trên cơ sở luật pháp quốc tế ; không sử dụng vũ lực hoặc biện pháp cưỡng ép trong để áp đặt yêu sách của mình; và tìm cách giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Chính Thủ tướng Nhật Bản đã nêu bật ba nguyên tắc này nhân Đối thoại Shangri La ở Singapore vào tháng năm vừa qua.
Thủ tướng Nhật Bản dĩ nhiên cũng bày tỏ hy vọng là Trung Quốc và ASEAN sớm đúc kết được Bộ Quy tắc Ứng xử mang tính chất ràng buộc về pháp lý nhằm giảm nguy cơ xung đột  trong vùng Biển Đông.
Về phần mình, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng kêu gọi các bên tranh chấp - Brunei, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam – là phải làm giảm sự căng thẳng, tự kiềm chế một cách tối đa và giải quyết tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế.
Theo một quan chức ASEAN cao cấp, ông Obama đã nhấn mạnh đến sự cần thiết của một bộ Quy tắc Ứng xử, và cho rằng điều quan trọng là Trung Quốc và ASEAN có được một tiến trình đối thoại xây dựng và có tiến bộ cụ thể, đặc biệt là khi mà căng thẳng lên đến đỉnh cao, trong lúc ngoại giao thì không đạt kết quả.
Trung Quốc dĩ nhiên không hài lòng chút nào trước các tuyên bố trên đây của lãnh đạo Mỹ-Nhật. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định rằng Biển Đông nhìn chung vẫn ổn định, và giải pháp tốt nhất cho việc giải quyết tranh chấp là các cuộc đàm phán song phương giữa các nước có liên can, không cần đến sự can dự của một bên thứ ba.

ĐIỂM BÁO RFI: Modi muốn xây hàng triệu nhà vệ sinh để Ấn Độ bớt lạc hậu + Obama hậu thuẫn cho đối lập Miến Điện + PHÁP - NGA: Nga cảnh cáo Pháp về vụ chiến hạm Mistral + KHOA HỌC VŨ TRỤ: Philae bị rơi vào giấc ngủ đông

Ấn ĐộChâu ÁXã hộiĐiểm báo
media 
Một nhà vệ sinh tồi tàn cho thấy tình trạng lạc hậu trong xã hội Ấn - DR
 
Châu Á hôm nay, 15/11/2014 khá được báo chí Pháp quan tâm, với các bài về Miến Điện, Ấn Độ, Bắc Triều Tiên. Nhìn sang Ân Độ, báo Libération nêu trong hàng tựa mối quan tâm của tân Thủ tướng Modi, nêu bật một khía cạnh còn rất lạc hậu của nước Ấn : « Với 130 triệu nhà vệ sinh, Modi lấy lại mơ ước của Gandhi ». Thực hiện mơ ước này, Thủ tướng Ấn đã đưa ra một kế hoạch đầy cao vọng trị giá 18 tỷ euro.
Đặc phái viên của Libération, Sébastien Farcis, mở đầu bài viết với lời kể của bà Gita Devi, 50 tuổi, ở một ngôi làng bang Haryana, không ngần ngại cho biết là mỗi ngày bà phải thức dậy vào lúc 4 giờ sáng, đi bộ cả hai cây số để đi vệ sinh ngoài đồng. Trong ngày thì phải nhịn, rất khó chịu và bị bịnh. Bây giờ thì hết rồi. 
Theo bài báo, điều đã thay đổi cuộc sống của bà Devi và xem như là một cuộc cách mạng, là lần đầu tiên trong đời, bà có thể đi vệ sinh ngay tại nhà. 
Tổ chức phi chính phủ Sulabh, đã xây dựng những nơi vệ sinh cho số 146 nhà ở ngôi làng chỉ cách thủ đô New Delhi khoảng 80 cây số, và cách Gurgaon, một trong những khu kinh tế năng động nhất Ấn Độ khoảng 40 cây số. Nơi đây, có chi nhánh của các tập đoàn quốc tế như Google, Ericsson chẳng hạn. 
Xây dựng nhà vệ sinh như nói trên, Sulabh đã giúp giải quyết một tình trạng lạc hậu trong xã hội Ấn, ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe công cộng, ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ 3 Châu Á 
Bài báo nêu tình hình khó thể chấp nhận là một nửa dân chúng Ấn - 600 triệu người - tiếp tục đi vệ sinh giữa trời, ngoài đồng, dọc đường rầy xe lửa. Tình trạng bẩn thỉu này dẫn đến bệnh hoạn, nhất là đối với trẻ em. Cái giá mà Ấn Độ phải trả không nhỏ, như Ngân hàng Thế giới từng nêu lên, tương đương với 6,4% GDP Ấn Độ. 
Thủ tướng Ấn Độ, một người rất thực tế, không thể nhắm mắt làm ngơ, và theo tờ báo : Tay cầm chổi ông đã lao vào chiến dịch "Làm sạch Ấn Độ - Clean India - xem đó như là một mục tiêu cá nhân của mình mà ông phải thực hiện". 
Kế hoạch làm sạch này, một kế hoạch to lớn nhằm xây dựng một số lượng không nhỏ : 130 triệu nhà vệ sinh trong nhà, 57.000 trong các trường học, trị giá 18 tỷ euro. Đây là lần đầu tiên một Thủ tướng Ấn xắn tay áo như vậy. Chiến dịch bắt đầu với việc tham khảo ý kiến, vận động phụ nữ, nghiên cứu các loại nhà vệ sinh khác nhau, sạch và ít tốn kém. 
Bài báo trích lại lời Thủ tướng Modi ngày 02/10/2014 vừa qua, nhân kỷ niệm sinh nhật ông Gandhi : « Gandhi đã không bao giờ từ bỏ cuộc đấu tranh cho sự sạch sẽ. Ông đã mang lại tự do cho chúng ta. Chúng ta phải trả lại cho ông một Ấn Độ sạch sẽ. » 
Mục tiêu đầu tiên trong chiến dịch "Làm sạch Ấn Độ" là vấn đề vệ sinh, nhưng không chỉ thế mà còn vấn đè xử lý rác ..v.v Tuy nhiên tác giả bài báo tỏ vẻ hoài nghi về kết quả chiến dịch, trong một đất nước mà guồng máy nổi tiếng tham nhũng. Tờ báo cũng không tin là ông Modi có thể thành công chỉ trong 5 năm nhiệm kỳ Thủ tướng của mình, trong lúc mà ông Gandhi đã cố gắng trong cả cuộc đời mà không làm được. 
Obama hậu thuẫn cho đối lập Miến Điện  
Báo le Monde nhìn về Châu Á, chú ý đến cuộc gặp Obama -Aung San Suu Kyi ở Rangoon, ngày 14/11/2014. Bên cạnh bức ảnh ông Obama choàng vai bà Aung san Suu Kyi chụp từ phía sau, tờ báo ghi nhận trong dòng tít trang quốc tế : « Obama bày tỏ lập trường ủng hộ phe đối lập Miến Điện ». 
Bài báo trích những câu nói của ông Obama một mặt công nhận "tiến trình dân chủ là có thật" mặc dù thay đổi có khó khăn, và ông cho là ông "vẫn lạc quan". Mặt khác thì Tổng thống Mỹ tỏ nỗi lo ngại về tình hình người Rohingya. 
Le Monde nhận định là từ Rohingya của ông Obama không khỏi làm nhiều người "nghiến răng" vì giới lãnh đạo Miến Điện vẫn không công nhận họ là dân tộc thiểu số mà cho là họ là những người nước ngoài đến từ Bangladesh. 
Điểm mà tác giả bài báo chú ý và nêu bật là sự kiện Phó Cố vấn An ninh Mỹ Ben Rhodes, vài giờ trước cuộc gặp Obama- Thein Sein đã đề cập đến vấn đề bầu cử "đáng tin cậy" và vấn đề tu chính hiến pháp Miến Điện. Le Monde cho là nếu Mỹ cho thấy rằng họ cảnh giác đối với Miến Điện có lẽ cũng là do kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua, đảng Cộng hòa nắm cả hai viện.
Chính ông Mitch McConnell, chủ tịch Thượng viện Mỹ hiện nay, là người chủ trương các biện pháp trừng phạt tập đoàn quân sự Miến Điện mà Quốc hội Mỹ thông qua năm 2003. Bây giờ ông Obama không thể không để ý đến sự hoài nghi của đảng Cộng Hòa đối với một Miến Điện đi vào một con đường chuyển tiếp còn bấp bênh. 
Bí mật về dầu hỏa Bắc Triều Tiên 
Báo Kinh tế Les Echos chú đến Châu Á, quay sang Bắc Triều Tiên, thắc mắc về "các bí mật" của dầu hỏa Bắc Triều Tiên, hàng tựa ở mục Thế giới. Tờ báo ghi nhận sự kiện là Trung Quốc đã không xuất dầu hỏa sang Bắc Triều Tiên từ 9 tháng qua. Việc này đã gây ngạc nhiên, khiến cho Hàn Quốc đã phải điều tra. 
Les Echos cho biết là dựa theo số liệu chính thức của Trung Quốc, trong 9 tháng đầu năm nay, Bắc Kinh đã không hề xuất một giọt dầu hỏa nào sang Bắc Triều Tiên. 
Tờ báo diễn giải là với thái độ nghiêm khắc được phô bày công khai này, người đồng minh của chế độ độc tài trong vùng, muốn chứng minh với thế giới là mình cũng biết tỏ ra cứng rắn với một nước không ngừng thách thức cộng đồng quốc tế.   
Có điều, ngạc nhiên trước việc ngưng xuất khẩu dầu của Trung Quốc, có thể gây tác hại lớn đối với kinh tế Bắc Triều Tiên, ảnh hưởng đến quyền lực của phe cánh Kim Jong Un, Seoul đã cho điều tra về vụ việc và đi đến kết luận là thật ra Bắc Kinh không hề ngưng xuất khẩu dầu cho người đồng minh và láng giềng, mà đã thao túng các số liệu chính thức, nói cách khác, đã cố tình không đưa ra các số liệu xuất khẩu này. Lý do là Trung Quốc muốn giữ thể diện, cho thấy mình thực sự cứng rắn. 
Les Echos còn trích lại những bằng chứng cho thấy không có việc cắt nguồn cung cấp dầu : Các nhà máy vẫn hoạt động bình thường, xe hơi chạy với xăng Trung Quốc không thấy bị ảnh hưởng. Một nhà nghiên cứu thuộc viện nghiên cứu kinh tế IBK ghi nhận tàu chở dầu Bắc Triều Tiên đã được nhìn thấy ở cảng Trung Quốc Đại Liên mới đây. Cảng này là nơi giao dịch dầu thô giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. 
Nga cảnh cáo Pháp về vụ chiến hạm Mistral 
Sân khấu chính trị Pháp không yên ả với các vụ "tai tiếng" trong cánh hữu, chính quyền ông Hollande bị cánh tả cực đoan chỉ trích không nương tay, căng thẳng Pháp Nga về việc giao chiến hạm Mistral... Nhìn chung đây là những hồ sơ lớn nổi bật trong các tựa đầu ngày cuối tuần này. 
Báo Pháp hôm nay dĩ nhiên không thể bỏ qua lời cảnh báo của Nga đối với Pháp về việc giao chiến hạm Mistral. 
Nếu Le Monde - trang quốc tế - chỉ nói đến việc « Nga gây sức ép lên Pháp để được giao Mistral », Les Echos cho là Matxcơva lại dọa đòi bồi thường tài chính. Le Figaro nhìn thấy trong tựa trang nhất : « Mistral: Nga dồn ông Hollande vào chân tường ». 
Tờ báo giải thích : Vladimir Putin đã kỳ hạn cho Pháp hai tuần để giao chiếc Vladivostok – tên Nga của chiếc Mistral đầu tiên phải giao - nếu không Pháp phải bồi thường nghiêm túc. Tối hậu thư này đưa ra ngay trước ngày Thượng đỉnh G20 khai mạc tại Úc, đặt Tổng thống Pháp trong tình thế rất tế nhị, trong khi cuộc chiến ở Ukraina không thấy lối thoát. 
Đối với Le Figaro, hành động của Nga không chỉ nhằm mục đích buộc Tổng thống Pháp lên tiếng mà còn nhằm gây chia rẽ giữa các nước Châu Âu. 
Le Figaro nhận thấy trước tiên là trong hồ sơ này ông Hollande chỉ có giải pháp tồi mà thôi. Tờ báo phân tích thế tiến thoái lưỡng nan của ông Hollande : Không giao tàu cho Nga thì Pháp bị phạt nặng cộng thêm việc phải bồi hoàn lại tiền chiếc tàu mà Nga đã trả. Về mặt uy tín thì cũng bị sứt mẻ trong lúc mà Pháp đang thương lượng một số hợp đồng với các nước khác. 
Còn nếu giao tàu trong lúc Putin bị tố cáo từ mọi phía trên hồ sơ Ukraina, thì Pháp sẽ mất đi uy tín đối với các nước Đông Âu, cũng như đối với Washington. 
Phía Pháp hiện nay theo Le Figaro, đã công nhận rằng vấn đề uy tín vô cùng quan trọng. Bồi thường cho Nga có thua thiệt nặng đó, nhưng nếu mất những hợp đồng đang thương lượng với các đối tác châu Âu, đặc biệt là với Ba Lan, thiệt hại tài chính sẽ cao hơn tiền của Mistral. Các nước Ba Lan và Baltic - hiện nay theo dõi rất sát vụ tàu Mistral - sẽ tức giận không ít nếu tàu được giao cho Nga. 
Philae bị rơi vào giấc ngủ đông 
Báo Pháp hôm nay tiếp tục theo dõi hoạt động của robot Philae trên sao chổi Tchouri. Le Monde, ra từ chiều hôm qua, chưa có tin sốt dẻo, chạy một tựa buồn bã ở trang khoa học : "Philae có lẽ đang sống những giờ phút cuối cùng". 
Le Figaro tỏ vẻ thán phục chú robot tuy tuy gần hết năng lượng nhưng vẵn hoạt động ráo riết, cố khoan một lần chót trước khi "ngủ đông", cho nên đã ghi nhận trong hàng tựa trên trang khoa học : « Nỗ lực cuối cùng vì danh dự của Philae ». 
Les Echos thì thông báo « Philae đã chìm vào giấc ngủ » trong khi chờ đợi đến gần mặt trời vào năm tới đây.

Mỹ-Nhật-Úc thắt chặt liên minh để kềm hãm Trung Quốc ?

MỹNhật BảnÚcTrung QuốcPhân tíchChâu Á
media 
Barack Obama, Shinzo Abe, Tony Abbott, Tập Cận Bình : Trong mắt Bắc Kinh, liên minh Mỹ Úc Nhật có mục tiêu vây chặn, kềm hãm đà vươn lên của Trung Quốc - Reuters
 
Tổng thống Mỹ và hai Thủ tướng Nhật và Úc sẽ tranh thủ Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Brisbane (Úc) để bàn cách tăng cường hợp tác quân sự tay ba. Dù ba nước đều khẳng định rằng họ chỉ muốn phát huy việc bảo đảm an ninh cho toàn vùng Châu Á-Thái Bình Dương, Bắc Kinh được cho là sẽ xem đấy là một mưu toan mới nhằm kềm hãm Trung Quốc.
Trước tiên hết, cuộc họp tay ba giữa các ông Barack Obama, Shinzo Abe và Tony Abbott vào ngày mai, 16/11/2014 mang một ý nghĩa quan trọng vì hiếm khi mà ba lãnh đạo này gặp nhau. Phải lần ngược về năm 2007 mới thấy một cuộc họp thượng đỉnh tay ba giữa Tổng thống Mỹ George W. Bush, Thủ tướng Úc John Howard và ông Shinzo Abe trong nhiệm kỳ Thủ tướng Nhật đầu tiên của ông. 
Ngay từ khi ấy, cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Sydney cũng đã được giữ bí mật để tránh việc bị Trung Quốc cho là họ bị bao vây. Lần này, sáng kiến đã được loan báo một cách công khai hơn. 
Theo hãng tin Pháp AFP, một quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ đã giải thích rằng : « Đối thoại ba bên là một cách thức độc đáo và mới mẻ để tận dụng khả năng của các đối tác châu Á chủ chốt (của Mỹ) trong việc cải thiện an ninh trong khu vực, chẳng hạn như an ninh hàng hải, và phòng thủ tên lửa, cũng như làm việc trên các vấn đề khác trong đó có vấn đề tổ chức Nhà nước Hồi giáo, Ukraina và Ebola ». 
Về phần mình, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong một bài viết đăng trên tờ báo Úc Australian Financial Review vào hôm qua, đã xác nhận quyết tâm thắt chặt thêm quan hệ quân sự của Nhật Bản với Úc và Hoa Kỳ nhằm « xây dựng một tương lai hòa bình, an ninh và thịnh vượng cho vùng châu Á-Thái Bình Dương. » 
Hợp tác quốc phòng ba bên Mỹ-Nhật-Úc được cho là sẽ củng cố thêm quan hệ an ninh quân sự song phương vốn đã chặt chẽ giữa ba nước, với Mỹ và Úc là đồng minh thân thiết với nhau cả về quân sự lẫn chính trị, với quan hệ quân sự Mỹ-Nhật càng lúc càng được củng cố thêm và mở rộng.
Mắt xích yếu là quan hệ quốc phòng Úc Nhật thì mới đây đã được tăng cường đáng kể sau chuyến công du nước Úc của Thủ tướng Abe, một mối quan hệ được Tokyo xem là mang tính chất « gần như là một liên minh quân sự ». 
Vào lúc Hoa Kỳ đang triển khai chính sách xoay trục qua vùng Châu Á Thái Bình Dương, và đã chọn nước Úc làm đầu cầu phóng lực lượng qua vùng Đông Nam Á với một lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ khoảng 2.500 người túc trực thường xuyên tại căn cứ Darwin miền Bắc Úc, việc ba nước Mỹ, Úc và Nhật kề vai sát cánh với nhau một cách chặt chẽ hơn sẽ không được Trung Quốc tiếp nhận một cách thuận lợi. 
Cho đến nay, Bắc Kinh luôn cho là chính sách xoay trục của Mỹ có mục tiêu vây chặn, kềm hãm đà vươn lên của Trung Quốc. Việc Nhật Bản can dự vào Biển Đông, giúp các quốc gia đang là đối tượng bị Bắc Kinh lấn lướt - như Việt Nam và Philippines - củng cố năng lực kiểm soát vùng biển của mình – cũng làm cho Bắc Kinh phật ý. 
Trong bối cảnh đó, giới phân tích cho là Trung Quốc sẽ cẩn thận theo dõi sát sao các góc cạnh trong tam giác quốc phòng Mỹ-Nhật-Úc đang ngày càng rõ nét.

Châu Á: Tổng thống Obama: Mỹ lãnh đạo thế giới chống Nga xâm lược Ukraine

VOA Thứ bảy, 15/11/2014
Xem
Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Đại học Queensland ở Brisbane, Australia, ngày 15 tháng 11, 2014.
Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Đại học Queensland ở Brisbane, Australia, ngày 15 tháng 11, 2014.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói Mỹ đang lãnh đạo thế giới chống Nga xâm lăng Ukraine.
Phát biểu hôm thứ Bảy tại Đại học Queensland ở thành phố Brisbane của Australia, Tổng thống Obama nói rằng Nga là “một mối đe dọa đối với thế giới” như đã chứng kiến trong vụ bắn rơi máy bay MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines hồi tháng 7 khi bay qua lãnh thổ ở miền đông Ukraine do các phần tử nổi dậy kiểm soát, trên tuyến bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói tình hình tại miền đông Ukraine phải được giải quyết bằng đối thoại với các phần tử đòi ly khai được Nga hậu thuẫn. Tuy nhiên, ông Poroshenko hôm thứ Sáu nói rằng quân đội Ukraine “sẵn sàng và có khả năng đáp trả” trong trường hợp thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ hoàn toàn.
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông muốn có một thỏa hiệp với Ukraine, nhưng điện Kremlin bác bỏ việc có bất cứ binh sĩ hoặc khí giới nào của Nga trong các khu vực do các phần tử nổi dậy kiểm soát.
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk nói rằng xây dựng quân đội đủ mạnh để ngăn chặn sự xâm lăng của Nga là nhiệm vụ số một của đất nước.
Các nhà quan sát Âu châu nói họ thấy xe tăng, binh sĩ và vũ khí của Nga băng qua biên giới vào miền đông Ukraine hồi tuần trước. Một thỏa thuận ngưng bắn được công bố hồi tháng 9 đã liên tục bị vi phạm hầu như kể từ ngày ký.
Moscow tố cáo chính phía Ukraine triển khai quân đội với số lượng lớn tại tiền tuyến mà không tuân thủ một thỏa thuận phải rút lui.
Cả ông Obama và ông Putin đang ở Brisbane để tham dự hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 20 nền kinh tế mạnh nhất thế giới.
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry kêu gọi thực thi lập tức thỏa thuận ngừng bắn, bảo vệ an ninh và giám sát biên giới Ukraine và Nga.
Trong lúc các nhà lãnh đạo thế giới đang ở Australia để dự hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Nga Putin, trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu với hãng thông tấn Tass của Nga, đã lên án các lệnh chế tài do Mỹ cầm đầu chống lại Nga và các hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine. Ông nói Washington “đang vi phạm thô bạo” tinh thần hợp tác quốc tế.
Chủ tịch Liên hiệp Âu châu Herman von Rompuy nói ngoại trưởng các nước Âu châu sẽ nhóm họp vào thứ Hai tới sau hội nghị thượng đỉnh để đánh giá tình hình tại Ukraine và bàn thảo về “những bước khả dĩ sắp tới,” có nghĩa là sẽ có thể có thêm các biện pháp chế tài với Moscow.
Các nhà lãnh đạo của Liên hiệp Âu châu cũng dự trù sẽ thảo luận về vấn đề Ukraine với Tổng thống Barack Obama bền lề hội nghị thượng đỉnh.
Australia đã phái hạm đội vào hải phận quốc tế để theo dõi hoạt động của bốn chiến hạm Nga đang có mặt trong vùng biển ở đông bắc Australia.
Giới hữu trách Nga nói rằng các cuộc thao dượt hải quân và không quân của họ ở Vịnh Mexico và vùng Caribê là những cuộc diễn tập thường kỳ để thử nghiệm tầm hoạt động của các thiết bị quân sự của họ. Nhưng Thủ tướng Australia lên án ông Putin đang tìm cách “hồi sinh hào quang đã tắt của chế độ sa hoàng.” 

ĐIỂM BÁO RFI: Ukraina : Bằng chứng Nga ủng hộ phe nổi dậy + Thực lực của quân đội Ukraina ? + HỒNG KÔNG: Biểu tình Hồng Kông : Nguyên nhân xã hội + Mỹ-Trung : Tạm thời xuống nước ? + Thụy Sĩ : « thâm hụt » sinh viên ngoại quốc

Cập nhật 14/11/2014.

RFI

Khói bốc lên phía trên sân bay quốc tế Donetsk, do quân nổi dậy chạm trán với quân chính phủ Ukraina, 09/11/2014.REUTERS/Maxim Zmeyev

Hồ sơ nóng Ukraina tiếp tục thu hút báo chí Pháp hôm nay. Hầu hết các tờ báo lớn như Le Figaro, Le Monde, Libération, Les Echos, La Croix…đều chạy tựa về hồ sơ này trên trang nhất, báo động tình hình căng thẳng tại miền đông Ukraina và đưa ra những bằng chứng cho việc can thiệp của Nga vào chiến trường Ukraina.

Liên Hiệp Quốc đã có cuộc họp khẩn về tình hình Ukraina vào tối thứ Tư và ở đó người ta đã nghe vang lên những lời lo ngại « một cuộc chiến tranh toàn diện » tại miền đông Ukraina. Đây đã là cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an về Ukraina lần thứ 26, kể từ khi nước này lâm vào khủng hoảng từ một năm nay.
Các tờ báo đều cho hay, có thông tin cho rằng, quân nổi dậy sẽ mở đợt tấn công tổng lực vào Chủ nhật tới. Còn trên hiện trường, theo thống kê mới nhất, thì hôm qua đã có 4 quân nhân thuộc chính phủ Ukraina thiệt mạng và 18 người bị thương.
Nhật báo La Croix dành một bài chạy tựa « Ngày càng nhiều bằng chứng của một cuộc xâm lược của Nga trên lãnh thổ Ukraina ». Tờ báo thuật lại nội dung báo cáo của nhóm quan sát của Tổ chức an ninh và hợp tác Châu Âu (OSCE) trên hiện trường. Nhóm quan sát này gồm có 261 quan chức dân sự đến từ 40 quốc gia.
Nhóm báo cáo cho biết đã có nhiều xe tải không biển số chở nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự của Nga vào lãnh thổ miền Đông Ukraina. Đặc biệt, nhóm này nhìn thấy 9 xe tăng chiến đấu loại T-72 và T-64 của Nga. Tờ báo đăng kèm theo hình ảnh xe tăng Nga tiến vào lãnh thổ Ukraina để minh chứng.
Theo nhóm quan sát thì hàng chục xe tải hạng nặng ZIL được phát hiện và không có biển số. Phe nổi dậy ở vùng Donetsk tuyên bố là vũ khí của họ có được là nhờ vào việc họ chiếm được các kho vũ khí của quân đội Ukraina trong khu vực. Thế nhưng, theo La Croix thì quân đội Ukraina xưa nay không sở hữu loại xe tăng T-72, còn xe tải Zil thì chỉ được sản xuất ở Matxcova.
Chỉ huy trưởng liên quân NATO tại Châu Âu cũng đã tuyên bố : « Chúng tôi đã nhìn thấy nhiều đoàn xe vận chuyển trang thiết bị quân sự của Nga, xe tăng Nga, thiết bị phòng không Nga, những khấu pháo Nga, và những đoàn quân chiến đấu Nga xâm nhập lãnh thổ Ukraina ». La Croix nhắc lại, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 8 rồi NATO đưa ra những chỉ trích như vậy.
Phía Nga đã lên tiếng bác bỏ những thông tin đó. Còn chính phủ Kiev thì từ một tuần nay đã lên tiếng tố cáo Nga xâm phạm lãnh thổ Ukraina. Còn theo La Croix, thì những cáo buộc trên là có thể đúng bởi nó giống với những gì từng diễn ra ở vùng Crimée và đó cũng là chiến lược của Nga.
Bàn thêm về chiến lược của Nga, La Croix nhắc lại, hồi đầu năm 2013, tham mưu trưởng liên quân Nga là tướng Valéry Guerassimov đã cho đăng bài báo bàn về chiến lược quân sự sắp tới của Nga. Theo đó sẽ không còn là những trận chiến đối đầu trực diện hay những trận đánh lớn, mà sẽ sử dụng đặc công hay các lực lượng đặc nhiệm hành động một cách không kèn không trống để không ai có thể nhận diện được, sẽ sử dụng và trang bị cho những người địa phương. Và ông gọi đó là « chiến tranh phi tuyến tính » hay là « chiến tranh lai tạp ».
La Croix nhận thấy chiến lược đó đang được Nga áp dụng tại Ukraina. Đó là việc Nga ra sức gây sức ép với chính quyền mới của Kiev bằng mọi cách : quân sự, kinh tế, và thậm chí là truyền thông thông, qua việc cho phát thường xuyên trên các kênh truyền hình của Nga vốn được người vùng Donbass ưa thích để đưa những thông tin làm mất uy tín chính quyền Kiev.
Quan điểm này cũng được tờ Le Figaro chia sẻ. Tờ báo nhận định, rất ít có khả năng việc xảy ra chiến tranh trực diện giữa Nga và Ukraina. Tờ báo dẫn một nguồn tin quân sự phương Tây cho rằng : « Đối với Nga, nước này rất khó để biện minh cho một hành động quân sự quy mô. Bởi vậy mà ông Putin đang chơi một ván bài bịp. Đó là dùng mọi biện pháp hăm dọa ông Porochenko, để ép ông này ngồi vào bàn đàm phán, và để đạt được một hành lang tiếp tế cho vùng Crimée trong mùa đông này, đó là mục tiêu chiến lược của ông Putin ».
Thực lực của quân đội Ukraina ?
Trong bối cảnh người ta đang lo ngại « một cuộc chiến tranh tổng lực » xảy đến ở khu vực miền Đông Ukraina, thì một câu hỏi lớn được đặt ra : thực lực quân đội Ukraina như thế nào ? . Libération đăng bài trả lời rằng : « Quân đội Kiev vẫn trong thời kỳ hồi sức ».
Tờ báo cho hay, ý kiến về thực lực của quân đội Ukraina hiện khá không thống nhất. Đối với Tổng thống Ukraina, Petro Porochenko, thì ông này tỏ vẻ lạc quan. Tờ báo nhắc lại, hồi đầu tháng Chín rồi, ông cho rằng chính phủ Kiev đã giành được thắng lợi khi ký Thỏa thuận Minsk mà một trong những nước ký kết là Nga. Ông Porochenko cho rằng, với thỏa thuận đó đã chấm dứt « sự tấn công của kẻ thù » và mang lại sự ổn định cho vùng mặt trận bao gồm cả sân bay Donetsk, giải thoát được 1.500 tù binh, chăm sóc được người bị thương, có thời gian để sữa chữa trang thiết bị quân sự và nhận trang thiết bị mới.
Rồi trong một chuyến thăm đến miền đông Ukraina, ông Porochenko tuyên bố rằng, các tập đoàn quốc phòng của Ukraina, ở miền Tây lẫn miền Đông, có đủ khả năng sửa chữa các thiết bị giành cho mặt trận, và « những vũ khí chính xác, các phương tiện do thám và hệ thống kiểm soát đã được bàn giao »…
Thế nhưng, ngược lại sự lạc quan đó của ông Porochenko, Libération tỏ ra lo ngại cho tiềm lực quân sự của Ukraina. Tờ báo cho biết, quân đội Ukraina có khoảng 70.000 người, nhưng quân đội này đã bị suy yếu nhiều từ cái thời Tổng thống bị phế truất Viktor Ianoukovitch. Hồi đầu năm, quân đội này đã không bắn được một phát súng nào khi Nga lấn tới sáp nhập vùng Crimée. Hiện tại, theo Libération, quân đội vẫn đang trong tình trạng « hồi sức ». Và phía chính phủ Kiev đã cho thay tới bốn lần Bộ trưởng Quốc phòng.
Trong khi đó, ngoài mặt trận, quân đội Kiev đang tập trung sức lực bảo vệ thành phố Marioupol với nhiều trang thiết bị quân sự hiện đại. Thành phố cũng đã được bao bọc bởi ba tuyến phòng thủ. Thế nhưng, ngay cả Tổng thống Porochenko cũng phải thừa nhận một điều như Libération trích dẫn : Hiện tại, Ukraina thậm chí còn « không dám mơ » tới vũ khí có mức độ chính xác cao.
Biểu tình Hồng Kông : Nguyên nhân xã hội
Hồng Kông vẫn tiếp tục nóng với hồ sơ biểu tình. Nguyên nhân biểu tình thì hơn một tháng nay báo chí đã tốn nhiều giấy mực: đó là tuổi trẻ Hồng Kông muốn được bầu cử tự do người lãnh đạo của mình. Thế nhưng, nhật báo Công Giáo La Croix số ra hôm nay cung cấp thêm một nguyên nhân khác dưới góc nhìn xã hội qua bài chạy tựa đáng chú ý : « Sinh con ở Hồng Kông là chuyện không thể ».
Đặc phái viên Dorian Malovic của La Croix đã đến nơi người biểu tình dựng lều ở trung tâm Hồng Kông để tìm hiểu thêm tình hình. Tại đây, Malovic đã trao đổi với những thanh niên vốn là thành phần chính của làn sóng biểu tình tại Hồng Kông. Malovic nhận định : đối với thế hệ trẻ ở Hồng Kông, bầu cử tự do, dân chủ và tự do ngôn luận là những thứ cần phải được bảo vệ. Tuy nhiên, bên trong còn ẩn chứa một nguyên nhân khác đến từ « sự bất an xã hội một cách sâu sắc ».
Sự bất an xã hội đó là gì ? Theo tác giả bài viết, thì nó đến từ tình trạng bất bình đẳng xã hội và khoảng cách giàu nghèo ngày càng cao. Vật giá leo thang, nhất là giá bất động sản. Bởi thế mà thế hệ trẻ dù có ăn có học nhưng vẫn không thể có được cuộc sống đàng hoàng. Thậm chí có nhiều cặp đôi đã cưới nhau nhưng mỗi người vẫn phải sống nương nhờ ở nhà bố mẹ mình, do bản thân không đủ tiền mua nhà, hoặc thậm chí không đủ tiền thuê nhà, trong khi đó bố mẹ thì không đủ khả năng để giúp.
Từ đó, tuổi trẻ bắt đầu cảm thấy bất an và so sánh với thế hệ trước, như lời của một thanh niên biểu tình được Malovic ghi nhận : « Chúng tôi không sống được sung túc như cái thời bố mẹ chúng tôi, mọi thứ đều trở nên quá đắt đỏ ».
Tác giả bài viết nhận định : « Tầng lớp tiểu trung lưu này không kham nổi sự gia tăng của giá cả bất động sản. Từ đó phát sinh nhiều hệ lụy xã hội nặng nề đối với những người mơ ước đấp xây hạnh phuc gia đình ». Vì thế, có mấy ai dám sinh con trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn như vậy. Theo bài viết, Hồng Kông có tỉ lệ sinh sản thuộc hàng thấp nhất thế giới.
Bên cạnh đó, tác giả bài viết còn đưa ra một nguyên nhân khác của làn sóng biểu tình tại Hồng Kông, đó là hiện tượng ngày càng có nhiều người Trung Quốc lục địa sang Hồng Kông định cư, làm việc hay học tập, gây cho người bản xứ « một cảm giác oán hận ».
Hai thanh niên biểu tình được tác giả bài viết phỏng vấn đã thốt lên : « Sinh con à, việc đó chỉ trong mơ, việc đó là không thể. Hồng Kông sẽ không thể sinh sản đủ người đảm bảo cho thế hệ kế thừa. Vì thế, chúng tôi sẽ bị xâm chiếm bởi người Trung Quốc lục địa. Họ đã chiếm chỗ của chúng tôi ở các trường đại học, trường học, bệnh viện, nhà trẻ và các khu nhà ở ». Tác giả bài viết cảm thấy trong lời lẽ đó « một cơn phẫn nộ âm ỉ » của tuổi trẻ Hồng Kông.
Như vậy, ngoài nguyên nhân chính trị, thì hồ sơ xã hội cũng chiếm một vị trí không nhỏ trong làn sóng xuống đường của tuổi trẻ Hồng Kông.
Mỹ-Trung : Tạm thời xuống nước ?
Thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh đã kết thúc thành công. Nhật báo Le Monde nhìn về sự kiện này và đặc biệt chú ý đến mối quan hệ Trung-Mỹ với bài phân tích : « Ở Bắc Kinh, Tập Cận Bình chăm sóc cho Barack Obama ».
Trước tiên, tờ báo nhận định, Thượng đỉnh mang tầm quốc tế đầu tiên thời Tập Cận Bình đã được tổ chức thành công. Và ở đó, chủ tịch Tập Cận Bình đã chăm chút cho Tổng thống Obama nhằm làm hạ nhiệt quan hệ Trung-Mỹ vốn bị bào mòn bởi sự nghi kị lẫn nhau trong thời gian qua.
Tờ báo rằng, ông Tập đã dành sự tiếp đón hết sức ưu ái cho người đồng nhiệm Mỹ. Ông Tập còn mời ông Obama dùng bữa tối tại Trung Nam Hải, trụ sở Đảng Cộng sản Trung Quốc - biểu tượng quyền lực tối cao của Trung Quốc. Theo Le Monde, đây là một động thái ưu ái đặc biệt dành cho một nguyên thủ nước ngoài. Buổi ăn tối có thể là nơi đã dẫn đến nhiều thỏa thuận chính thức sau đó.
Trung Quốc chăm chút quan hệ với Mỹ tới mức mà sau đó Hãng Tân Hoa Xã cho là hai nước đã đi tới « mô hình quan hệ kiểu mới giữa hai cường quốc ». Đây là một khái niệm đã được Trung Quốc đưa ra mà theo tờ báo thì Mỹ không tỏ ra mấy mặn mà.
Quan hệ Trung-Mỹ thời gian qua có nhiều trở ngại do vấp phải cái mà Trung Quốc gọi là « lợi ích cốt lõi » hay « lợi ích chiến lược ». Trong những nguyên tắc chỉ đạo của mối quan hệ kiểu mới giữa hai cường quốc mà Bắc Kinh đưa ra có việc : hai bên phải tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau. Thế nhưng, Le Monde cho hay, lợi ích cốt lõi của Trung Quốc lại bao gồm cả khu vực biển mà Trung Quốc tranh chấp với các nước láng giềng.
Thế nhưng, trong Thượng đỉnh APEC 2014, hai bên đã tỏ ra hòa dịu. Vì sao ? Vì cả hai hiểu rằng, trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nước này không thể hành động đơn phương bỏ qua nước kia. Một giáo sư tại Đại học Bắc Kinh được Le Monde dẫn lời giải thích về những động thái hòa dịu đó như sau : « Nếu Trung Quốc muốn thực hiện được Con đường Tơ lụa mới và chính sách ngoại giao của mình, thì phải tìm cho được sự đồng thuận với Mỹ. Đó là lí do căn bản giải thích cho những nhượng bộ và tham vấn lẫn nhau mà chúng ta đã thấy ».
Về phần mình, Tổng thống Obama đang ở trong thế yếu về mặt chính trị trong nước do thất bại trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kì để lưỡng viện rơi toàn bộ vào tay phe Cộng Hòa. Bởi thế mà những thỏa thuận đạt được với Trung Quốc đã « rơi đúng thời điểm » để giúp củng cố hơn chiến lược xoay trục về Châu Á - Thái Bình Dương của chính quyền Obama. Le Monde nhận định thêm : xây dựng mối quan hệ hữu hảo với « ông chủ mới của Trung Quốc » giúp cho ông Obama thuận lợi hơn trên những hồ sơ quốc tế khác, mà trước mắt là hồ sơ môi trường mà hai bên vừa ký kết. Nên nhớ rằng, sẽ không có một thỏa thuận môi trường nào tầm thế giới được ký mà không có sự tham gia đồng thuận của Mỹ và Trung Quốc, hai nước gây ô nhiễm nhất thế giới.
Thụy Sĩ : « thâm hụt » sinh viên ngoại quốc
Đến với Thụy Sĩ, một nước Châu Âu phồn thịnh vốn thu hút nhiều sinh viên ngoại quốc, nhật báo Le Monde đăng bài chạy dòng tựa đáng chú ý : «Sa khi hạn chế quyền tự do lưu thông, Thụy Sĩ rơi vào cảnh thiếu sinh viên Châu Âu ».
Số là vào đầu tháng Hai rồi, Thụy Sĩ thông qua luật hạn chế « nhập cư ào ạt » để hạn chế người nước ngoài nhập cư. Và thế là, những thỏa thuận về trao đổi trong lĩnh vực giáo dục đại học với các nước Châu Âu khác đã tạm thời không còn hiệu lực. Thêm vào đó, luật nói trên nghiễm nhiên đưa Thụy Sĩ ra khỏi danh sách những nước thuộc chương trình trao đổi sinh viên của Liên Hiệp Châu Âu, Erasmus Plus giai đoạn 2014-2020 được thông qua hồi cuối năm ngoái.
Việc hạn chế lưu thông này không chỉ vi phạm nguyên tắc tự do đi lại của công dân các nước thuộc Liên Hiệp Châu Âu, mà còn gây hậu quả cho chính Thụy Sĩ, mà điển hình như tờ báo nêu là trong lĩnh vực giáo dục đại học. Số lượng sinh viên các nước Châu Âu khác đăng ký học tại các trường đại học Thụy Sĩ vào năm 2014 đã giảm có thể lên đến 30%.
Le Monde cho biết thêm, vào ngày 30 tháng này, Thụy Sĩ sẽ tiến hành thông qua một luật mới có tên Ecopop, mà nếu được thông qua, thì quyền nhập cư vào Thụy Sĩ sẽ bị hạn chế nhiều hơn nữa, và sẽ gây nhiều thiệt hại hơn nữa cho các trường đại học của nước này.
Lê Phước (RFI)

TIN VUI: Châu Âu tăng trưởng yếu nhưng hai đầu tàu Pháp-Đức thoát được suy thoái

Cập nhật 14/11/2014.
Thị trường chứng khoán Frankfurt ngày 14/11/2014.REUTERS/Remote/Stringer

Theo số liệu tăng trưởng kinh tế trong quý III, công bố ngày 24/11/2014, kinh tế khu vực đồng euro vẫn yếu, chỉ tăng 0,2%. Tuy nhiên giới quan sát nhìn thấy một tia sáng nhỏ : Đức và Pháp, hai đầu tàu, đã tránh được suy thoái tuy trong đường tơ kẽ tóc.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Châu âu Eurostat về tăng trưởng của 18 nước vùng đồng euro từ tháng 7 đến tháng 9/2014, hoạt động kinh tế toàn khu vực có tăng, nhưng yếu ớt, đạt tỉ lệ 0,2% thay vì 0,1% như dự kiến trước đây. Eurostat cũng điều chỉnh mức tăng trưởng trong quý I, từ 0,2% lên 0,3%.
Riêng Pháp và Đức cũng thở phào vì tránh được suy thoái. GDP của Đức tăng 0,1% trong quý III này sau khi bị sụt 0,1% vào quý trước đây. Pháp thì tăng 0,3%, sau khi bị co thắt 0,1% trong quý trước.
Tuy có điểm tích cực như nói trên, nhưng kết quả yếu kém khiến đồng euro vẫn mất giá so với đô la. Sáng nay, 1 euro đổi được 1, 2463 đô la trong khi chiều qua 1 euro là 1, 2476 tại New York.
Các chuyên gia kinh tế Châu Âu giải thích kết quả vẫn yếu kém này do tình hình địa chính trị căng thẳng - nổi bật là hồ sơ Ukraina gây căng thẳng với Nga - làm mất lòng tin các nhà đầu tư, gây khó khăn thêm cho nhiều nước.
Đối với Pháp, Bộ trưởng Tài chính Michel Sapin, đã công nhận là tuy có tốt lên đôi chút nhưng tăng trưởng còn quá yếu để bảo đảm việc tạo công việc làm mà Pháp đang cần.
Riêng đối với Ý, tuy tình kinh tế tiếp tục giảm 0,1%, nhưng cũng đỡ hơn quý II, khi GDP Ý co thắt 0,2%.
Tóm lại, tuy bầu trời bớt u ám, nhưng giới kinh tế, như Jonathan Loynes, Kinh tế trưởng phụ trách mảng Châu Âu của Capital Economics, vẫn cảnh báo : « Không nơi nào tăng trưởng đủ mạnh để tránh cho Châu Âu thoát khỏi rủi ro giảm phát »./Trọng Nghĩa (RFI)

Friday, November 14, 2014

VÀI NHẬN XÉT SAU KHI XEM HỘI LUẬN ĐIẾU CÀY NGUYỄN VĂN HẢI ĐẾN CALI.- Đại-Dương

CÁC BÀI VIẾT LIÊN HỆ ĐẾN "BLOGGER" ĐIẾU CÀY >> http://motgocpho.com/forums/showthread.php/25487

***
Ấn tượng đầu tiên khá chua xót vì "người Việt chẳng nhớ những điều không đáng quên và dễ quên những thứ phải nhớ".

Chúng ta bị lừa đi, bịp lại đến thất điên bát đảo mà chẳng rút được bài học nào.

Lực lượng Thứ ba tại Sài Gòn gồm toàn đại trí thức hoá ra chỉ là cánh tay nối dài, hoặc chịu sự chỉ đạo của cán bộ Cộng sản khi màn kịch đã kết thúc.

Nguyễn Văn Nuôi, HuỳnhTấn Mẫm, anh em Hoàng Phủ Ngọc Tường... chống độc tài gia hay dẫn đường cho độc tài đảng trị?

Vũ Ngọc Nhạ, Cố vấn phủ tổng thống, Đại tá Phạm Ngọc Thảo, Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh ... chẳng những đứng dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ mà còn hô hào chống Cộng quyết liệt. Chúng đã hiện nguyên hình cán bộ nằm vùng đáng kinh tởm.

Khống chế, điều khiển cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản đã thành quốc sách của Bắc Bộ Phủ. Các lãnh tụ cộng sản từng tuyên bố "chúng ta phải nắm chặt ngọn cờ dân chủ".

Vì thế, chúng đã dùng trăm phương ngàn kế và cũng gặt hái được vài thành quả đối với một số người nhẹ dạ cả tin mà lại ngậm miệng khi biết bị lừa.

Khi cao trào dân chủ dâng cao trong hệ thống cộng sản quốc tế, Bắc Bộ Phủ không thể chối bỏ nên chặn đứng bằng cách "nắm ngọn cờ dân chủ đa nguyên" qua các trí thức xã hội chủ nghĩa như Lữ Phương, Nguyễn Kiến Giang, Hà Sĩ phu ...

Năm 1997, Hà Sĩ Phu viết "cái sự chuyển hoá phải do người cộng sản ly khai, giác ngộ mới có xung lực mạnh nhất ... là ngọn cờ, trung tâm, hạt nhân làm nổ ra". Từ bấy đến nay, sao vẫn tịt ngòi!

Những bài biện giải, tham luận được hải ngoại bốc lên tận mây xanh về các thành tích phản kháng, tù đày của họ.

Tiếc thay, trong vụ bóc mẽ năm 2005, Dương Thu Hương tố "các ông chính là những tù nhân chính trị đầu tiên được hưởng chính sách: CỦ CÀ RỐT ... ông Nguyễn Thanh Giang cũng như ông Hà Sĩ Phu được ngủ giường nệm, ăn 50.000 đồng một ngày, toilete hiện đại, ti vi xem thoả thuê".

Dương Thu Hương viết cho Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang "tôi đã tuyên bố thẳng thừng với tất thảy mọi người ông chính là con chim mồi của tổng cục 1".

Bùi Tín trốn lại ở Pháp, Dương Thu Hương ở trong nước rồi cũng xin ở lại Ba Lê, Vũ Thư Hiên ở Đông Âu đều ra sức chạy tội cho Hồ Chí Minh bằng cách cáo buộc cặp bài trùng Lê Duẩn-LêĐức Thọ là thủ phạm mọi tội ác đối với dân tộc.

Nhưng, bài "Địa chủ ác ghê" của Hồ Chí Minh ký bút hiệu C.B. để mở màn cho chiến chiến dịch cải cách ruộng đất ghê rợn nhất trong lịch sử Việt Nam. Hồ Chí Minh đã sử dụng ít nhất 51 bút hiệu. Được một số người Việt hải ngoại tâng bốc như nhà đấu tranh cho dân chủ Việt Nam mà năm 2008, Dương Thu Hương viết cho các đồng chí trong nước lý do rứt khoát ly khai với cộng đồng hải ngoại "Thứ tình cảm bầy đàn: đồng chí, bạn hữu ... các nhà cách mạng sa-lông này có một phần thiếu hụt,cái phần thiếu hụt này là thực thi một cuộc phẩu thuật để buồng gan của họp hình to lên chút ít".

Chu choa, buồng gan của vị nữ sĩ này chắc to lắm nên chẳng còn dám mồm loa mép dãi ở quốc nội nữa!!!

Thủ tướng cộng sản Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt Dự án phát triển ra hải ngoại với ngân sách 20 triệu USD từ 2015-2020 nhằm chinh phục khối người Việt hải ngoại, đặc biệt với 2 triệu ngườiViệt ở Hoa Kỳ.

Phải chăng đang cầnmột điều phối viên trung thành tuyệt đối với đảng cộng sản trong võ bọc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam.

Việt Nam đang cần viện trợ. Hoa Kỳ muốn kéo Việt Nam ra khỏi ảnh hưởng của Trung Cộng. Hai bên tạo ra một kịch bản thế nào để khỏi bị chống đối nên có màn Phụ tá Ngoại trưởng của Mỹ thừa nhận Việt Nam có tiến bộ về nhân quyền, tự do tôn giáo nên xuất cảng Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải sang Hoa Kỳ?

Chẳng lẻ các chính trị gia, nhà ngoại giao Mỹ có thể kém cỏi đến độ tin rằng Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đủ khả năng tập họp người Việt trong và ngoài nước đứng lên lật đổ chế độ cộng sản hay sao?

Tại cuộc Hội luận, Điếu Cày công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ đại diện cho tự do, dân chủ và nhân quyền, nhưng, cần được 90 triệu người trong nước chấp nhận. Mấy năm trước, tổ chức thăm dò dư luận PEW ở Mỹ cho biết người Việt Nam hạnh phúc nhất thế giới nghe như chuyện phong thần. Vậy làm sao để người Việt quốc nội chấp nhận lá cờ vàng 3 sọc đỏ như biểu tượng đấu tranh khi còn bị cai trị bằng súng đạn và dùi cui bởi những đầy tớ mẫn cán của dân?

Điếu Cày hô hào truyền thông nội ngoại kết hợp thành sức mạnh.

Từ khi có internet đến nay, không cần bất cứ một cơ quan trung gian nào, bài vỡ vẫn lưu thông và nhỡn nhơ khắp các trang mạng ngoại trừ hệ thống lề phải. Hay Điếu Cày ngụ ý đến một "cơ quan lọc tin" trước khi loan tải tới dư luận?

Điếu cày tuyên bố sẽ đích thân đấu tranh cho các tù nhân lương tâm ở trong nước chưa được tự do vì quá kiêu ngạo hay chưa am tường phương thức vận động hành lang tại Hoa Kỳ.

Chỉ có một số tổ chức quen thuộc ở hải ngoại mới có thể tiếp cận với giới chính trị gia Mỹ chứ chẳng phái ai đơn phương cũng làm được. Vài năm trước, Luật sư khiếm thị Trần Quang Thành ở Hoa Lụcđược đưa sang Mỹ và cho học bổng gây xôn xao dư luận một thời nay đã im hơi lặng tiếng.

Điếu cày nói khá nhiều tới thời gian bị giam giữ như một thành tích đấu tranh. Thực tế, dưới chế độ cộng sản Việt Nam, số người bị tù khắc nghiệt dài ngày hơn Điếu Cày kể cả triệu người. Họ chết trong tù vì đói rét, bệnh tật, hành hạ, bị kiên giam dài hạn, bị nhốt trong connex như con vật. Khoe khoang trước những nạn nhân của cộng sản chẳng phải quá cường điệu và lố bịch lắm sao?

Người Việt tị nạn cộng sản từng hiểu đúng ý nghĩa dân chủ phổ cập và đã góp công xây dựng suốt 20 năm tại Việt Nam Cộng Hoà. Bây giờ được bổ khuyết nhờ sống trong các quốc gia có nền dân chủ chín mùi chẳng lẽ phải ngóc đầu nghe một người được đào tạo trong nền "dân chủ xã hội chủ nghĩa" giảng dạy?

Kiểm điểm lại hoạt động của những cựu đảng viên cộng sản Việt Nam, cán binh cộng sản đã có mặt ở hải ngoại có thể thấy ba điều chính.

Một là, họ không thuyết phục được "đồng chí" ở trong nước đứng lên chống lại đảng Cộng sản như từng rêu rao.

Hai là, họ gây quá nhiều tranh cãi và chia rẽ trong cộng đồng người Việt hải ngoại.
Ba là, họ không muốn hợp lực với các tổ chức đoàn thể có lịch sử đấu tranh chống thực dân Pháp, chống cộngsản bằng cả lý luận lẫn xương máu.

Vậy, họ hay người Việt tị nạn cộng sản cần phải thay đổi trên con đường đấu tranh cho một nước Việt Nam Tự do, Dân chủ, Phú cường?

Đại-Dương

__________________
"Giữa sỏi đá vút vươn niềm hy vọng
Trong tro tàn dào dạt nhựa hồi sinh
Hận nội thù trên máu ruột Tiên Rồng
Căm giặc cộng BÁN non sông Hồng Lạc"
(YTKCPQ)

"Cộng sản còn thống trị trên quê hương - Ta còn phải đấu tranh"

Đó đây: Khám Phá Thế Giới: Những ngọn lửa bùng cháy tự nhiên liên tục 2.500 năm và hơn thế nữa

Đăng Bởi Một Thế Giới - 14:00 14-11-2014
Ngọn lửa vĩnh cửu ở Mỹ này vẫn còn là bí ẩn với các nhà khoa học
 
Ở nhiều khu vực trên thế giới, các ngọn lửa bùng cháy tự nhiên đã tồn tại qua nhiều thập kỷ hay thậm chí hàng thế kỷ.
Cổng địa ngục - Turkmenistan
Hố lửa khồng lồ Darvaza nằm trên sa mạc Karakum của Turkmenistan. Năm 1971, các kỹ sư địa chất Liên Xô vô tình tạo ra hố lửa khi thăm dò địa hình tại đây. Máy khoan thăm dò đã khoan nhầm một hang ngầm chứa khí gas, khiến các kỹ sư phải đốt lửa để ngăn chặn quá trình rò rỉ khí metal độc hại. Tuy nhiên, ngọn lửa đã không được dập tắt theo như mong muốn mà tiếp tục cháy trong hơn 40 năm qua.
Yanartas – Thổ Nhĩ Kỳ
Yanartas là khu vực gần thung lũng Olympus, tây nam Thổ Nhĩ Kỳ, được biết đến với những ngọn lửa cháy quanh năm. Những ngọn lửa ở thung lũng đã cháy liên tục không nghỉ ít nhất 2.500 năm qua, với nguyên nhân được cho là tác động của kim loại hiếm Ruthenium.
Yanar Dag - Azerbaijan

Yanar Dag, hay còn được gọi là ngọn núi bốc cháy, có chiều cao khoảng 116m. Ngọn núi này nằm trên bán đảo Absheron, cách thủ đô Baku của Azerbaijan khoảng 25km về phía đông bắc. Khác với các núi lửa bùn khác ở Azerbaijan, Yanar Dag không sinh ra bùn hay chất lỏng, vì vậy lửa ở đây lúc nào cũng bùng cháy. Bức tường lửa dài 10m quanh núi gần như không bao giờ tắt. Ngọn lửa có thể bùng lên cao 3m. Vì lửa bốc cháy quanh năm nên không khí ở đây lúc nào cũng đầy mùi khí gas.
Erta Ale - Ethiopia

"Ngọn núi bốc khói" là tên gọi theo ngôn ngữ Afar để chỉ núi lửa hình khiên cao 613m, nằm trên sa mạc của Ethiopia. Điểm đáng chú ý của nó là hồ nham thạch hoạt động trên vùng hõm chảo của ngọn núi. Theo các nhà khoa học, đây là hiện tượng hiếm hoi và chỉ có 6 trường hợp được ghi nhận trên hành tinh. Erta Ale là hồ dung nham tồn tại lâu nhất thế giới.
Ngọn lửa vĩnh cửu – Mỹ
Ngọn lửa nằm ẩn sau thác nước tại công viên Chestnut Ridge, New York. Nó được cho là hình thành và cháy sáng là nhờ khí đốt tự nhiên bên dưới tảng đá. Ngọn lửa tự nhiên ở New York được giới khoa học xếp vào loại hiếm và là một bí ẩn đối với giới khoa học.
Thị trấn Centralia - Mỹ

Centralia, thị trấn thuộc quận Columbia, bang Pennsylvania, từng là khu vực sinh sống của hơn 1.000 cư dân. Nơi đây biến thành "thị trấn ma" sau khi đám cháy từ một mỏ than không thể kiểm soát và khiến gần như toàn bộ người dân phải sơ tán vào năm 1984. Ngọn lửa được cho là bùng lên từ năm 1962, nhưng phải đến vài thập kỷ sau đó, người dân mới bắt đầu nhận ra những tác động hữu hình của nó đối với cuộc sống của họ. Ngày nay, dân số của thị trấn này chỉ còn khoảng 10 người. Các chuyên gia cho rằng ngọn lửa có thể bùng cháy 250 năm nữa.
Guanziling - Đài Loan

Thị trấn Guanziling của thành phố Đài Nam có vị trí nằm trên đường đứt gãy chứa methane, loại khí thường thoát ra ngoài không khí qua các vết nứt của Trái Đất. Ở hang động này (ảnh), khí methane từ các dòng nước nóng đã cung cấp nhiên liệu cho khiến ngọn lửa luôn bùng cháy. Theo một truyền thuyết, ngọn lửa trên đã cháy từ 300 năm trước.
Baba Gurgur - Iraq

Một ngọn lửa bùng cháy tự nhiên khác kéo dài đáng kinh ngạc là ở Iraq. Cánh đồng dầu mỏ ở Baba Gurgur là một trong những khu vực lớn nhất trên thế giới. Nó được phát hiện ở vùng phía bắc của Iraq năm 1927. Ngoài cung cấp năng lượng, Baba Gurgur còn là địa điểm văn hóa và tinh thần quan trọng với người dân địa phương. Thời xa xưa, các bà mẹ tương lai thường đến đây để cầu chuyện cho con cái của họ.

Theo Khoahoc, Vnexpress, Mother Nature Network 
 
(TGNV) 

Tranh chấp Biển Đông, Trung Quốc chơi chiêu “cây gậy và củ cà rốt“

Đăng Bởi Một Thế Giới - 14:07 14-11-2014

Tầm nhìn của Trung Quốc về con đường tơ lụa trên biển Đông. Nguồn: Tân Hoa Xã

Để giảm căng thẳng do những tranh chấp Biển Đông, Trung Quốc (TQ) sử dụng chiêu bài "cây gậy và củ cà rốt". Sáu tháng sau khi TQ hạ đặt giàn khoan khổng lồ trên vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, Bắc Kinh lại mời chào các nước Đông Nam Á với những cam kết đầu tư và thương vụ mới. Tờ Wall Street Journal nhận định đây là đường đi nước bước của TQ để từng bước kiểm soát toàn bộ Biển Đông.
TQ dúi vào tay các "bạn láng giềng" những phần thưởng kinh tế. Đối với những nước phản đối TQ công khai, họ lại áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Chiến thuật "vừa đấm vừa xoa" này phục vụ cho tầm nhìn về một châu Á thống nhất, lấy TQ mà ông Tập Cận Bình đang theo đuổi.
Bắc Kinh thúc giục các nước láng giềng thắt chặt quan hệ kinh tế với nhau, hứa hẹn điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho những nước nhỏ.
Đối với TQ, lợi ích kinh tế là điều mà TQ muốn những láng giềng yếu thế hơn phải cân nhắc.
Dưới thời ông Tập, TQ tỏ ra cứng rắn hơn trong vấn đề tranh chấp Biển Đông. Điều này khiến họ buộc phải lâm vào thế đối đầu với Philippines và Việt Nam.
Mặt khác, sự trỗi dậy quân sự của TQ cũng là một liều thuốc thử đối với chính sách xoay trục về châu Á của Mỹ và cam kết của Mỹ về sự hiện diện trong khu vực.
Theo giới quan sát, Mỹ đề ra chính sách xoay trục nhằm đối phó với sức mạnh lan tỏa của TQ trong khu vực.
Trước chiến thuật "cây gậy và củ cà rốt" của TQ, các quốc gia láng giềng rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan.
Một là họ buộc phải thừa nhận tham vọng làm bá chủ biển Đông của TQ, và tranh thủ những cơ hội làm ăn với nước này.
Hai là họ quyết tâm đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo và trực tiếp đối đầu với TQ.
Tuy nhiên, nếu buộc phải chọn phương án thứ hai, những người hàng xóm yếu thế của TQ phải đối diện với sự thực phũ phàng.
Họ không chắc có nhận được sự ủng hộ từ các nước trong khu vực và từ "ông lớn" Mỹ hay không.
Một bài toán nan giải khác là những quốc gia đang có tranh chấp với TQ cũng phải tranh chấp phần chủ quyền biển đảo.
Bà Bonn Glaser, chuyên gia về các vấn đề đối ngoại của TQ thuộc Trung tâm khoa học chiến lược và quốc tế học (CSIS) từ Washington bình luận:
"Đừng chờ đợi sự khoan dung từ bất kì vị tân lãnh đạo nào của TQ trong bối cảnh TQ căng thẳng với nhiều quốc gia cùng một lúc "
Theo chiến thuật của ông Tập, các nước sớm muốn gì cũng buộc phải công nhận vị thế bá chủ của TQ
Theo đó, vị trí độc tôn của Mỹ đang bị TQ thách thức và các nước không được ngả theo những gì đi ngược lại với lợi ích của TQ.
Có lẽ Việt Nam là nước hiểu rõ áp lực của TQ nhất. Hơn một năm nay, các quan chức ngoại giao TQ tuy không ra mặt, tiếp tục gây áp lực lên giới chức Việt Nam.

TQ muốn cùng Việt Nam chia phần các nguồn lợi dầu mỏ ở thềm lục địa mà Bắc Kinh và Hà Nội đang tranh chấp.
Vào tháng 5, khi đàm phán Việt -Trung rơi vào bế tắc, Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia giàn khoan Haiyang Shiyou 981 vào EEZ của Việt Nam vốn được Công Ước về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc công nhận.
Lực lượng hải giám và các tàu quân sự TQ hùng hổ hộ tống giàn khoan này. Một số vụ đụng độ với lực lượng hải giám Việt Nam đã xảy ra. Căng thẳng Việt - Trung leo thang khiến quan hệ hai nước đi xuống trầm trọng.
Nhưng đến tháng 7, sau khi TQ rút giàn khoan, Bắc Kinh lại chú trọng vào tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam.
Hai bên cam kết không để vấn đề tranh chấp chủ quyền biển làm ảnh hưởng đến những dự án phát triển hạ tầng và hợp tác tiền tệ.
Hợp tác về kinh tế Việt - Trung vẫn được duy trì. Việt Nam tham gia Ngân Hàng Đầu Tư Hạ Tầng Châu Á do TQ điều hành.
Mỹ nhanh chóng vận động hành làng để phản đối ngân hàng này. Mỹ cho rằng mục đích của Ngân Hàng Đầu Tư Cơ sở Hạ Tầng Châu Á là "sân sau" nhằm yểm trợ cho sự bành trướng của các công ty TQ.
Cho đến nay, nhiều nền kinh tế châu Á khác chưa quyết định tham gia vào hệ thống Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ Tầng Châu Á .
Trước thái độ hoài nghi của những nước láng giềng, ông Tập chủ trương dùng sức mạnh kinh tế để buộc họ phải suy nghĩ lại.
Cách đây một năm tại Indonesia, ông Tập vạch ra tham vọng khôi phục "Con đường tơ lụa trên biển của thế kỉ 21." Theo ông, đây là nơi thu hút những món đầu tư trị giá hàng tỷ đô la.
Vẽ nên viễn cảnh kinh tế hấp dẫn, TQ muốn kê toa nhằm xoa dịu các những quốc gia láng giềng bé nhỏ vốn sợ bị TQ thâu tóm lãnh thổ bấy lâu nay.
Đó là nhận xét của Christopher Len, một nghiên cứu viên về vấn đề tranh chấp lãnh hải của TQ.
Trong khi đó, Bộ Ngoại Giao Việt Nam tuyên bố Việt Nam hoan nghênh việc hợp tác xúc tiến thương mại trong khu vực, dựa trên những thỏa thuận mà hai bên đã kí kết.
Trong cuộc viếng thăm của Thủ tướng TQ Lý Khắc Cường đến Việt Nam hồi năm ngoái, hai bên thỏa thuận xúc tiến các dự án phát triển năng lượng.
Trung Quốc không đưa ra bình luận gì về khả năng vụ giàn khoan làm ảnh hưởng đến tiển triển của những đàm phán của họ với Việt Nam
Theo dữ liệu từ Hải quan TQ, trao đổi mậu dịch giữa TQ và các nước trong khu vực vẫn trong đà tăng trưởng vượt bậc.
Trao đổi hai chiều giữa TQ -Malaysia cán mốc 100 tỷ USD lần đầu tiên vào năm ngoái.
Trong mười tháng đã qua trong năm nay, thương mại hai chiều Việt- Trung cũng tăng trưởng 22% so với một năm trước.
TQ hiện đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng Khu công nghiệp TQ- Malaysia tại cảng Kuantan ở phía Đông Malaysia.
Một công ty quốc doanh của TQ cũng đang đầu tư để mở rộng quy mô của cảng này nhằm phụ trợ cho Khu công nghiệp Trung Quốc - Malaysia.
Trong khi đó, tập đoàn Guangxi Beibu Gulf International Port sở hữu 40% cổ phần cảng Kuantan. Một công ty con của tập đoàn này cũng chuẩn bị khởi công nhà máy thép trị giá 1 tỷ đô la Mỹ ở Khu công nghiệp TQ- Malaysia .
Giới quan sát cho rằng chiến thuật thắt chặt hợp tác kinh tế của TQ chưa chắc đã giúp giảm nhiệt căng thẳng giữa TQ và các quốc gia láng giềng.
Tuy nhiên, Zha Daojiong, một vị giáo sư khoa Quan hệ Quốc tế của Đại học Bắc kinh thể hiện thái độ tự tin vào chính sách "cây gậy và củ cà rốt" bằng một câu hỏi tu từ:
"Đặc biệt ở Đông Nam Á này, thử hỏi ai sẽ bận tâm chuyện bị cho là mềm yếu khi phải quì mọp trước túi tiền?"
Ông này nói thêm sự kết nối về kinh tế với các nước trong khu vực còn hữu dụng đối với Trung Quốc trong nhiều vấn đề khác như tạo ra thị trường tiêu thụ cho các ngành công nghiệp luyện kim Trung Quốc, như ngành thép chẳng hạn.
Bà Glaser, chuyên gia CSIS cho rằng khi Mỹ tỏ ra mềm yếu, TQ nhìn thấy cơ hội để ngoi lên.
"Cảm nhận về sự yếu mềm của Mỹ đã mở những cánh cửa một cơ hội cho TQ."
Theo bà Glaser, giới lãnh đạo nước Mỹ đang bị phân tâm bởi những cuộc khủng hoảng ở Ukraine và Trung Đông. Trong lúc đó, uy thế của Tổng thống Obama đang đi xuống.
Đây là lúc người TQ nhìn thấy thời cơ của mình.
Nguyễn Thị Quỳnh Như (theo Wall Street Journal)