Saturday, September 24, 2011

Hệ thống vệ tinh NASA 6 tấn rơi xuống Trái Đất

24/09/2011 // No Comment // Views: 40 views // Categories: Công Nghệ Thông Tin.

Theo thông báo của NASA, toàn bộ các mảnh của vệ tinh “Nghiên cứu khí quyển thượng tầng” (UARS) dự kiến sẽ bị đốt cháy toàn bộ trước khi rơi xuống bầu khí quyển trái trất tại vị trí nằm giữa 57 vĩ độ bắc và 58 vĩ độ nam, nơi tập trung đông dân cư trái đất nhất.
 
Khi tiến bay vào bầu khí quyển Trái Đất, vệ tinh này sẽ tách vỡ thành nhiều mảnh nhỏ. Phần lớn các mảnh vỡ này sẽ bị đốt cháy trước khi rơi xuống Trái Đất. Còn lại 26 mảnh vỡ là kim loại, mảnh nặng nhất sẽ có trọng lượng khoảng 136 kg, sẽ rơi rải rác trong phạm vi khoảng 800km.

NASA cũng đã đưa ra thông báo trấn an người dân rằng các mảnh vỡ của vệ tinh UARS khi quay trở lại Trái Đất sẽ không gây rủi ro đối với cuộc sống và tài sản của người dân “ở mức độ rất nhỏ” với xác suất gây thương tích chỉ là 1/3.200. Các mảnh vỡ của vệ tinh này hoàn toàn không chứa các chất hóa học độc hại, nhưng có thể rất sắc nhọn.
UARS là tàu vũ trụ lớn nhất của NASA trở về trái đất sau 3 thập kỷ, sau khi vệ tinh Skylab rơi xuống phía tây Australia năm 1979. UARS đã hoạt động 20 năm trên quỹ đạo, có chiều dài 10,7m và đường kính 4,6m. Tốc độ bay trên quỹ đạo là 8m/s.
UARS trị giá 740 triệu USD đã được phóng lên vũ trụ năm 1991 và ngừng hoạt động từ năm 2005 sau khi Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA hạ thấp quỹ đạo bay phù hợp với lượng nhiên liệu còn lại của vệ tinh này.

VN ra Bộ Luật Phổ Biến Tuyên Truyền Pháp Luật

Thanh Trúc, phóng viên RFA

2011-09-24
Việt Nam đang xây dựng Bộ Luật Phổ Biến Tuyên Truyền Pháp Luật nhằm nâng cao ý thức cho người dân hầu tiến tới một nhà nước pháp quyền là mục tiêu được nói đến nhiều trong thời gian qua.
Nguồn: congannghean.com.vn
Tuyên truyền pháp luật cho người dân vùng cao – Ảnh: minh họa.

Mục đích và đối tượng

Tiến sĩ Vương Thị Hạnh, giám đốc Trung Tâm Giáo Dục, Hỗ Trợ Và Nâng Cao Năng Lực Cho Phụ Nữ, một tổ chức xã hội ở Hà Nội, cho biết đối tượng chính của công tác tuyên truyền phổ biến và nâng cao ý thức luật pháp là những nhóm yếu thế ở nông thôn. Trình bày vấn đề trong bài phỏng vấn do Thanh Trúc thực hiện, tiến sĩ Vương Thị Hạnh giải thích:
TS Vương Thị Hạnh: Muốn xây dựng nhà nước pháp quyền thì trên cơ sở đó người dân cũng phải được hiểu biết luật pháp, người thực thi công vụ phải nắm vững luật pháp và phải đảm bảo pháp luật đó được thực thi.
Muốn xây dựng nhà nước pháp quyền thì trên cơ sở đó người dân cũng phải
được hiểu biết luật pháp, người thực thi công vụ phải nắm vững luật
pháp và phải đảm bảo pháp luật đó được thực thi.

TS Vương Thị Hạnh
Phía nhà nước theo tôi hiểu thì tới đây sẽ ra một luật gọi là phổ biến và tuyên truyền luật pháp, coi vấn đề tuyên truyền luật pháp là bắt buộc các cơ quan nhà nước phải tuyên truyền cho người dân.
Còn những tổ chức xã hội như bên mình thì trên cơ sở phải đi làm việc với cộng đồng, cấp xã cấp huyện, nơi người ta ít hiểu biết luật pháp, người ta không quan tâm đến luật pháp hoặc chỉ quan tâm khi mà quyền và lợi ích của người ta bị động đến và có va chạm, lúc đó người ta mới tìm hiểu.
Thanh Trúc: Thưa tiến sĩ Vương Thị Hạnh, bà đang nói đến những nhóm gọi là yếu thế ở nông thôn, cần được nâng cao ý thức pháp luật, là những đối tượng như thế nào?
TS Vương Thị Hạnh: Nghèo, khuyết tật, đơn thân, những người cao tuổi hay những người nhiễm HIV chẳng hạn, gọi chung là những người yếu thế, ít có cơ hội tham gia luật pháp, ít tham gia học hành.

Cách thức

cong-an-danh-dan-250.jpg
Một cảnh công an, dân phòng đàn áp phụ nữ. Photo of nuvuongcongly.
Thanh Trúc: Xin cho biết cách thức cụ thể mà Trung Tâm Giáo Dục, Hỗ Trợ Và Nâng Cao Năng Lực đang làm trong việc nâng cao ý thức luật pháp cho những đối tượng yếu thế đó?
TS Vương Thị Hạnh: Thứ nhất là những đối tác ở cộng đồng như hội phụ nữ, tổ hòa giải, những trưởng thôn, kể cả những cán bộ tư pháp, cán bộ văn hóa. Đấy là các chương trình mà hiện nay Trung Tâm đang làm phối hợp với các tổ chức công tác địa phương.
Phối hợp bởi vì không thể nào những tổ chức tận trên Hà Nội có thể ngày một về đó được, bởi thế nòng cốt chính là trưởng thôn, cán bộ tư pháp, cán bộ hòa giải, cán bộ công an, và các tổ chức xã hội như hội cựu chiến binh, hội người cao tuổi., hội phụ nữ. Chúng tôi cho đây là những đối tác.
Cách thức là tổ chức những cuộc hội thảo hoặc tập huấn cho những nhóm nòng cốt này, để họ hiểu được luật pháp một cách cụ thể hơn dưới hình thức trao đổi, chia sẻ và đưa ra các tình huống để biết giải quyết theo đúng pháp luật là như thế nào và không theo đúng pháp luật là như thế nào. Đấy là cách tạo một đội ngũ một mạng lưới, đấy là bước thứ nhất.
Thanh Trúc: Thưa có rất nhiều vấn đề pháp lý mà người dân vùng nông thôn không phải là không biết, trái lại họ còn ý thức rõ rằng có lúc quyền lợi của họ không được pháp luật và người thực thi pháp luật bảo vệ đến nơi đến chốn. Thí dụ những tệ trạng như cửa quyền, bạo lực gia đình, kỳ thị giới tính, nhất là tranh chấp đất đai, khiếu nại, kiện tụng liên quan đến nhà đất thường là từ địa phương mà ra?
Cách thức là tổ chức những cuộc hội thảo hoặc tập huấn cho những nhóm
nòng cốt này, để họ hiểu được luật pháp một cách cụ thể hơn dưới hình
thức trao đổi, chia sẻ và đưa ra các tình huống để biết giải quyết theo
đúng pháp luật là như thế nào và không theo đúng pháp luật là như thế
nào.

TS Vương Thị Hạnh
TS Vương Thị Hạnh: Bước thứ hai là tổ chức những sinh hoạt cộng đồng để những nhóm yếu thế được tham dự. Những điều chưa hiểu sẽ được nêu lên để những người trong mạng lưới giải thích qua những điều khoản điều luật cần biết, xây dựng những tài liệu phổ biến pháp luật, thí dụ luật phòng chống bạo lực gia đình hỏi và đáp. Luật bình đẳng giới cũng tương tự như thế, hay là những điều cần biết về luật khiếu nại tố cáo, hướng dẫn người ta khi có vấn đề thì cách khiếu nại cách tố cáo như thế nào, gặp gỡ ai.
Liên quan đến đất đai thì những vấn đề cần biết là quyền sử dụng đất liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng liên quan đến vấn đề bồi thường … Tức là tuyên truyền giải thích trực tiếp tới tận người dân.
Mà để giúp cho sự hiểu biết của người dân, tăng cường sự hiểu biết, dân chủ và lắng nghe thì phải tổ chức những buổi tọa đàm giữa chính quyền và người dân, giữa chính quyền với những nhóm yếu thế, trao đổi cho người dân biết được các chính sách. Cái hoạt động là như vậy, cái chính là phải có mạng lưới ở ngay cộng đồng. Hướng sẽ đi tiếp nữa là những phòng tư vấn pháp luật, đơn vị tư vấn pháp luật, hay là củng cố phòng tiếp dân. Hướng tới thêm nữa là những xã quá rộng hoặc miền núi, thì đang tiến tới là có thể có những tủ sách pháp luật.
Thanh Trúc: Thưa bà Vương Thị Hạnh, theo như bà nói là mọi chuyện đang trong bước khởi đầu, vậy có thể cho một thí dụ cụ thể khi bắt đầu thực hiện công tác nâng cao ý thức pháp luật cho người dân, cho các nhóm yếu thế ở vùng quê, điển hình chuyến công tác vừa qua ở Bắc Giang?
vietnamexodus-123-250.jpg
Dân oan khiếu kiện ở Hà Nội. Photo courtesy of vietnamexodus
TS Vương Thị Hạnh: Vừa rồi chúng tôi đi thì dự án đã triển khai trong một năm và đến giờ thì đã sang tháng thứ bảy thứ tám rồi. Vừa rồi là tổ chức một sinh hoạt giao lưu giữa các mạng lưới phổ biến pháp luật cho cộng đồng. Thì họ chia sẻ họ làm cái gì dưới thôn của họ. Một vấn đề chia sẻ là người ta chưa biết được luật về khuyết tật. Thì cách họ tuyên truyền là tổ chức hội thảo từng nhóm nhỏ, theo phương pháp cùng tham gia, tức là nêu những ý chính của luật, sau đó thì cho người ta hỏi.
Cái thứ hai là những hoạt động hỗ trợ khuyết tật của chính phủ là những hoạt động gì, làm thế nào cho họ hòa nhập, làm thế nào để họ không phải là những người sống dựa dẫm. Sau đó họ hình thành những nhóm sinh hoạt của những người này với nhau. Đấy là một cái ví dụ chúng tôi đi là như thế.
Thanh Trúc: Xin cảm ơn bà Vương Thị Hạnh và bài phỏng vấn này.

Nguồn lấy từ: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-to-dissem-pol-of-a-law-gov-state-ttruc-09242011135309.html

Bộ Tài Chính dứt khoát không tăng giá xăng dầu

Mặc Lâm, biên tập viên RFA 

2011-09-24

Sau khi Bộ Tài chính bác bỏ yêu cầu tăng giá xăng dầu do Petrolimex và lãnh đạo Bộ Công thương đề nghị thì những cơ quan và doanh nghiệp này liên tục chỉ trích cơ chế điều hành giá của Bộ Tài chính.
RFA
Một trạm phục vụ xăng dầu ở Hà Nội

Vì 80 triệu dân

Trong cuộc hội thảo “Điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường ở VN hiện nay” tổ chức tại Hà Nội diễn ra với sự chủ trì của Bộ trưởng Tài Chính Vương Đình Huệ nhiều bất ngờ đã xảy ra và dư luận đánh giá cao quyết tâm của ông Bộ trưởng trong việc công khai lời lỗ của Petrolimex cũng như kềm giữ giá xăng dầu vì quyền lợi của hơn 80 triệu người dân Việt Nam.
Mặc Lâm phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh, nguyên tư vấn của Bộ Kế Hoạch Đầu Tư để tìm hiểu thêm về những chi tiết kỹ thuật trong vấn đề này, trước tiên TS Lê Đăng Doanh nhận xét:
TS Lê Đăng Doanh: Ông Bộ trưởng Bộ Tài Chính Vương Đình Huệ dứt khoát đứng về phía 86 triệu người tiêu dùng chứ không đứng về một nhóm doanh nghiệp. Ổng yêu cầu phải có công khai, minh bạch, có hạch toán thật rõ từng sản phẩm, lỗ bao nhiêu, lãi bao nhiêu, xăng bao nhiêu, dầu bao nhiêu. Ông có một thái độ rất cương quyết trong những việc thiếu trách nhiệm, ông nói ông chịu trách nhiệm cá nhân. Điều này được dư luận và cá nhân tôi rất đồng tình.
000_Hkg4614188-250.jpg
Giá xăng tăng lên 19.300 đồng/lít vào ngày 24/2/2011, trước đó là 16.400 đồng /lít. AFP photo
Mặc Lâm: Thưa Tiến Sĩ, khi Bộ trưởng Tài Chánh Vương Đình Huệ đòi hỏi ông Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Petrolimex Bùi Ngọc Bảo phải tách ra từng mặt hàng để chiết tính lời lỗ của đơn vị này thì ông Bảo không thể trả lời được. Theo Tiến Sĩ thì việc này nói lên điều gì?
TS Lê Đăng Doanh: Tôi rất lấy làm quan tâm và hoan nghênh việc ông Huệ đòi hỏi phải có sự hạch toán cụ thể từng mặt hàng, và tôi rất ngạc nhiên là ông TGĐ Petrolimex đã không trả lời được. Và ông Huệ khăng khăng đòi hỏi là phải có sự hạch toán cụ thể, bởi vì khi chúng ta vào cây xăng thì chúng ta thấy xăng bán một kênh, dầu bán một kênh, và nhập vào cũng vậy: bơm dầu vào một bể khác, bơm xăng vào một bể khác.
Nhập về thì xăng dầu cũng khác nhau. Vậy tại sao lại không hạch toán được? Điều ấy tôi cũng không thể giải thích được. Tôi nghĩ rằng việc này hoàn toàn có thể giải thích được và làm rõ được; đấy không phải là một khó khăn về kỹ thuật, về hạch toán, mà có lẽ ở đây nó là một vấn đề gì đấy chưa giải quyết được mà thôi.
Mặc Lâm: Thưa, ông Bùi Ngọc Bảo cũng nói rằng với chính sách tài chánh hiện thành buộc các doanh nghiệp xăng dầu nộp ngân sách cho nhà nước là rất lớn. Ông ấy chứng minh là năm 2008 Petrolimex lỗ 10 ngàn tỉ nhưng vẫn phải nộp ngân sách tới 16 ngàn tỉ, phải chăng việc nộp ngân sách quá lớn này đã làm cho cho doanh nghiệp bị lỗ lã nặng bao năm qua như lời than phiền của họ hay không ạ?
Ông Bộ trưởng Bộ Tài Chính Vương Đình Huệ dứt khoát đứng về phía 86
triệu người tiêu dùng chứ không đứng về một nhóm doanh nghiệp.

TS Lê Đăng Doanh
TS Lê Đăng Doanh: Hoàn toàn không phải như vậy! Bởi vì trong cơ cấu giá xăng dầu có phần giá cơ bản và giá nhập khẩu tính theo tỷ giá, sau đó cộng vào như tất cả các nước trên thế giới đều có tính thuế xăng dầu, rồi phí cầu đường, rồi quỹ bình ổn xăng dầu 300 đồng, v.v…
Tất cả cơ cấu đó mọi người đều biết, cho nên bán 1 lít xăng dầu thì phải nộp cho nhà nước chừng nào tiền. Điều ấy cũng là một điều rõ. Còn khi mà Petrolimex kêu lỗ tức là cái phần giá còn lại giá bán của Petrolimex thì đáp ứng không đủ bù đắp được các khoản chi phí về quản lý, về kinh doanh, về hạch toán tỷ giá thì đó là hạch toán riêng, chứ còn phần quy định là phải nộp vào ngân sách thì phần tự động phải nộp vào cho Bộ Tài Chính. Cho nên hai phần đó, theo tôi, là không lẫn lộn và cũng không thể hoán đổi cho nhau được.
Như chúng ta đã biết là công ty xăng dầu Petrolimex hiện nay chiếm 60% tổng nhập khẩu xăng dầu Việt Nam, tức là chiếm vị thế thống lĩnh thị trường, và thường xuyên kêu lỗ, nhưng đến khi cổ phần hóa và phải bán cổ phiếu cho nhà đầu tư thì lại công bố là lãi to. Thế thì người tiêu dùng, công luận không biết thế nào. Cho nên chúng tôi hoan nghênh thái độ của ông Bộ trưởng Bộ Tài Chính. Thứ hai nữa tôi cũng hoan nghênh việc hai Bộ bộc lộ rõ quan điểm của mình trước công luận và tôi rất mong cuộc tranh luận này sẽ được tiếp tục với những cái chứng minh thực tế, với những quyết định thực tế để làm sao đáp ứng được yêu cầu của đất nước là xăng dầu phải được kinh doanh một cách công khai, minh bạch, và tránh lợi ích nhóm.

Kiềm chế lạm phát

Nhan-vien-xang-dau-250.jpg
Một cây xăng ở Hà Nội chụp hôm 21/9/2011 của Tổng công ty xăng dầu Petrolimex. RFA photo
Mặc Lâm: Bộ trưởng Tài Chánh đã khẳng định việc giảm giá xăng dầu cũng là cơ sở để chỉ số CPI giảm hầu khống chế lạm phát. Theo Tiến Sĩ thì lý thuyết này có thích hợp với tình hình hiện nay hay không và liệu nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam có đủ mạnh để bao cấp giá xăng dầu mãi hay không?
TS Lê Đăng Doanh: Giá xăng dầu đóng góp rất quan trọng vào mặt bằng giá chung của xã hội bởi vì thông qua giá xăng dầu thì giá quả trứng, giá mớ rau, giá taxi và giá vé máy bay đều bị tác động hết. Cho nên nếu như giảm được giá xuống thì các mặt bằng giá khác sẽ cũng được tác động giảm theo. Nếu nâng giá xăng dầu lên như hai lần nâng hồi đầu năm tổng cộng tăng 30% thì lạm phát rất là lớn. Đấy là điều tự nhiên.
Còn từ nay cho đến cuối năm có giữ được giá xăng dầu này hay không thì nó còn tùy thuộc vào giá xăng dầu quốc tế. Theo như xu hướng hiện nay thì giá xăng dầu trong mấy tháng sắp tới đây cũng chưa thấy có dự báo nào cho rằng giá xăng dầu sẽ tăng cao, cho nên tôi nghĩ rằng nếu giá xăng dầu quốc tế không tăng cao thì với nỗ lực như vậy có thể giá xăng dầu giữ ổn định, hoặc nếu giá xăng dầu giảm thì sẽ đóng góp rất lớn vào việc giảm lạm phát.
Nếu nâng giá xăng dầu lên như hai lần nâng hồi đầu năm tổng cộng tăng 30% thì lạm phát rất là lớn.
TS Lê Đăng Doanh
Mặc Lâm: Dư luận đã tỏ ra phấn khởi khi ông Bộ Trưởng tuyên bố rằng hơn 10 năm ông làm việc với tư cách Tổng kiểm toán nhà nước ông cũng đã biết rất rõ các doanh nghiệp xăng dầu, vì vậy Bộ tài chính không thể vì 11 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối mà phải vì hơn 80 triệu dân. Đây có vẻ là một lời tuyên chiến mạnh mẽ với các nhóm lợi ích, đặc biệt trong lĩnh vực xăng dầu, tuy nhiên dư luận rất lo ngại vì không biết ông Bộ Trưởng có đủ tiềm lực để làm một việc rất khó khăn này hay không?
TS Lê Đăng Doanh: Trước hết là tôi hoan nghênh tuyên bố đó của ông Vương Đình Huệ và tôi cũng đánh giá cao việc ông Vương Đình Huệ đã có nỗ lực đầu tiên để vận dụng kinh nghiệm hiểu biết của mình từ công việc kiểm toán các doanh nghiệp xăng dầu, vận dụng vào việc quản lý giá xăng dầu trong thời gian tới đây.
Còn việc ông Vương Đình Huệ có thành công được hay không, hay là còn có cái lợi ích nhóm có thể mạnh hơn thì tôi hy vọng là với sự ủng hộ mạnh mẽ của công luận và của quần chúng thì kỳ này có thể hé mở ra khả năng giá xăng dầu sẽ được công khai, minh bạch. Và cái lợi ích của người tiêu dùng sẽ được bảo vệ tốt hơn so với những thời kỳ trước đây. Và nếu làm được như vậy thì sự đóng góp của ông Vương Đình Huệ sẽ được công luận ghi nhận trong lịch sử của ngành xăng dầu Việt Nam.

Nguồn lấy từ: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/financeminister-not-to-cut-gas-price-mlam-09242011121349.html

Văn chương trong vùng thòng lọng

tặng Trần Mạnh Hảo

Vũ Đông Hà (danlambao) Ngày ấy chúng ta tuổi mười lăm, mười sáu, đã choáng váng tâm hồn trong những ngày đầu hòa bình và thống nhất của đất nước. Các bạn ta đã tập tành bước vào nề nếp mới của đời sống xã hội chủ nghĩa, và trong cuộc sống được xếp đặt kỹ càng đó, văn chương cách mạng cũng đã đi vào chúng ta như muôn ngàn thứ khác.

Chúng ta đã bỏ lại sau lưng những mượt mà quá khứ, những rung động ban đầu của lãng mạn mới lớn: “Làm sao định nghĩa được tình yêu. Có nghĩa gì đâu một buổi chiều...”; đã đánh rớt dọc đường những ngậm ngùi dĩ vãng “Đưa người ta không đưa sang sông. Sao nghe tiếng sóng ở trong lòng...”; đã chia tay những lãng mạn về một thời chinh chiến mịt mù: “Xa quá rồi em người mỗi ngã. Bên này đất nước nhớ thương nhau...”. Thay vào đó, các bạn ta đã bừng bừng lên cơn sốt cách mạng với những giòng thơ “Khóc là: nhục, rên: hèn, van: yếu đuối. Và dại khờ là những lũ người câm…” 

Thời gian trôi nhanh như dòng máu đỏ. Ánh hào quang xã hội mới cũng lịm tắt dần với trưởng thành và nhận thức thực tế đạp vào mặt, đâm vào tim. Quay lưng lại với con đường vinh quang được đảng ra công dàn dựng, chúng ta rẽ bước tìm vào những con hẻm rất thực của cuộc đời. Và chúng ta đi. 

Đi với khắc khoải của Trần Dần. “Đi không thấy phố. Không thấy nhà. Chỉ thấy mưa sa trên màu cờ đỏ”. Đi với nỗi đau của Phùng Quán: “Người làm xiếc đi trên dây rất khó. Nhưng chưa khó bằng làm nhà văn. Đi trọn đời trên con đường chân thật”. Chúng ta đi. Đi với Trần Nam Hương để thấy: “Đã có một thời nỗi đau ta phải giấu. Ta đánh mất ta trong nửa con người. Bài thơ phải cắt đi phần thật nhất. Trang báo ta cầm chỉ đọc những niềm vui”. 

Chúng ta đã từ giã con đường ta rộng thênh thang tám thước của đảng vinh quang để tỏa ra khắp nẻo đường lầy lội, nhớp nhúa quê hương. Vì sao? Vì như Chế Lan Viên, chúng ta đã nhận thức được rằng con đường tám thước ấy chỉ “chưa cầm lên nếm, anh đã biết là bánh vẽ. Thế nhưng anh vẫn ngồi vào bàn cùng bè bạn. Cầm lên nhấm nháp...”. Chúng ta nhấm nháp cho xong những yếu hèn của bản ngả. Và chúng ta lại đi. 

Đi để trở về chốn cũ. Để cười câm trước những ngậm ngùi của Tố Hữu cuối đời bị mời ra khỏi chiếu hoa của đảng, chợt biết rằng chốn cũ ngày về đã không còn nữa: “Không, chính xưa anh ở chốn này. Tre già còn đó miếu còn đây. Lòng bâng khuâng mải ôn ngày cũ. Chợt tiếng người đâu: “chú hỏi ai”. Đi. Vật vã đi. Để thấy những mất mát cuộc đời của bao thế hệ: “Anh hỏi nhà anh không phải đây. Rồi thôi quay đóng cửa then gài. Để ngoài sương gió chiều pha lạnh. Dưới khóm tre già khách đứng ngây…” 

Chốn cũ ấy ngày nay lại có thêm người mới. Đường ta rộng thênh thang tám thước của đại thi sĩ Tố Hữu được thay thế bởi bệ phóng dân tộc mang hình tượng cà nông đại bác của đại thi hào Hữu Thỉnh. Những kẻ mù, đui, điếc - trẻ có, già-tưởng-trẻ có - chỉ còn cái miệng có ổ khóa, được cầm tay ân cần hỏi: Các bạn từ đâu đến. Chúng tôi đến từ miền của tài năng. Xin chào các sứ giả đến từ miền của tài năng. Chúng tôi đến từ tương lai. Chúng tôi đến từ nền văn học trên mười đầu ngón tay. Sai tất! Tài năng của các bạn không còn là của riêng các bạn nữa, nó đã thuộc về một cái gì rộng lớn hơn, cao vọng hơn. Các bạn phải nhất trí: các bạn đến từ nghị quyết. Tagore nói Trò chơi chỉ là trò chơi khi có người chơi nó. Các bạn phải đến và ở trọ với trò chơi này. (* chữ nghiêng: Hữu Thỉnh)


Con đường chúng ta đi đó có kẻ trước người sau và gặp nhau trong cùng một nỗi ngậm ngùi. Ngậm ngùi của những kẻ đã góp vốn cuộc đời cho công ty buôn người, bán nước. Ngậm ngùi của những kẻ đã từng cả tin vào thợ thơ ngồi trong phòng kín múc máu đổ vào thơ: “Khóc là: nhục, rên: hèn, van: yếu đuối. Và dại khờ là những lũ người câm…” và rồi cũng một lần như Dương Thu Hương đem tủi nhục vào văn: “Một dân tộc dũng cảm biết bao trong chiến tranh và hèn mọn biết bao trong cuộc sống thời bình…”. 

Chúng ta gặp nhau để một lần cuối chia tay những ngậm ngùi cứ mãi loay hoay trong vòng tròn mang hình dáng thòng lọng treo dưới tấm bảng chỉ đường đi hoài không tới của đảng vinh quang. Chia tay với sợi dây treo cổ của người và của chính mình. Chúng ta chia tay với mảnh đất nghèo nàn sự thật, thừa mứa giả dối của văn chương; quay lưng với những mảnh chiếu trên, chiếu dưới và mâm cổ mang tên tác giả của những câu thơ đến buồn đi ỉa cũng không cho. Gặp nhau để cùng cười vào mặt cái gọi là bệ phóng văn chương thời đại mới... 65 năm, 

ở đó, vẫn nhân ảnh dị hình của thế kỷ đã qua 
ở đó, vẫn lơ lửng sợi dây thòng lọng kết quyện bằng nghị quyết thắt cổ văn chương 
và những tờ giấy bạc. 
viết lại những dòng cũ để tặng anh Trần Mạnh Hảo
và cho-không-biếu nhà thơ Hữu Thỉnh.
. Bookmark the permalink.

6 Responses to Văn chương trong vùng thòng lọng

 1. Nặc danh says:
  Bài viết quá hay và cảm dông .Xin cám ơn tác giả
 2. Nông Đức Lưu says:
  Đã quá, được là Nhà Văn, Trí Thức, Nhân Sĩ cách mạnh, quý vị được Đảng Vinh danh, cho đu dây, để được treo hồn mình lên đến tận chín tầng mây.
  Qua sông thì Đảng đở, qua đèo thì Đảng nâng, bước vào cơ quan làm việc thì có người nâng bi, nâng cáp ....

  Nâng lên đã là công của quý vị . Giờ phải hạ xuống cũng là công của quý vị nốt !.

  Các vị làm dân tôi phải quay vòng vòng hoài . Người viết lúc nào cũng vui. Người đọc, dân tui lúc nào cũng khổ cả . Các vị lúc nào cũng "đã". Và chúng tôi thì lúc nào cũng mãi tái tê . Các vị nên đi ngũ đi là vừa . Đêm dã khuya rồi nhé !.

 3. vuong says:
  Đường tám thước bao nhiêu mà rộng !
  Bệ phóng cà nông có bắn tới ngọn cây ?
  Trời Nam hỡi ,tương lai toàn ngõ cụt .
  Tố Hữu , Hữu Thỉnh nào có hay !

 4. le says:
  thoi bao cap co cau "To Huu tang luong khong bang Tran Phuong tang gia " Bay gio thi luong va gia the nao day ? Vu Dong Ha oi !khoang nam 1984 toi duoc xem phim Ha Noi trong mat ai tai vien nghe thuat O cho Dua HN ma tuong nhung thay doi co le da bat dau tu day the ma da 27 nam roi dau van cu nam do ma buon tai te /
 5. Nguoi Sydney says:
  Doc xong...cam dong va....buon khon xiet!!!!
 6. Nặc danh says:
  Tên lửa Hữu Thỉnh sản xuất không phải để tiêu diệt mục tiêu, mà để chở nhà văn trẻ, nhà văn già trong đại hội vừa qua hạ cánh bên Bắc Kinh để nhận chỉ thị của thiên triều, về nô dịch, đồng hóa dân tộc Việt Nam.

Trung Quốc tăng cường phòng không ở biên giới Việt Nam

QPVN - Trung Quốc tăng cường phòng không tại các Quân khu giáp với biên giới Việt Nam. Cụ thể: Hạ tầng phòng không được tăng cường đột biến ở khu vực Côn Minh, Thành Đô và Thâm Quyến. Côn Minh đang được các hệ thống tên lửa phòng không HQ-12 bảo vệ. Còn tại khu vực Thành Đô, đã triển khai không dưới 2 tiểu đoàn tên lửa phòng không HQ-64 (LY-60D).

Ngoài ra, hiện tại đang tiến hành triển khai ở khu vực Thâm Quyến các hệ thống tên lửa phòng không mới, mà nhiều khả năng nhất là các hệ thống HQ-12.
Việc triển khai các hệ thống tên lửa phòng không mới chắc chắn là nhằm đối phó với mối đe dọa từ các máy bay tiêm kích đa năng Su-30MKV của Việt Nam
-------------------------------------------------------------------

Tên lửa phòng không TQ diễn tập
VietnamDefence - Trung Quốc tăng cường tên lửa phòng không ở Côn Minh, Thành Đô, Thâm Quyến và đàm phán mua giấy phép sản xuất S-300. Còn Việt Nam đàm phán mua S-300PMU-2 Favorit.

Mặc dù quan hệ chính trị Việt-Trung có sự cải thiện, sự đối kháng trong lĩnh vực quân sự giữa hai nước vẫn ngấm ngầm tiếp tục.

Từ phía Việt Nam, bằng chứng là những đơn đặt hàng lớn mua các hệ thống vũ khí tối tân nhất từ Nga. Từ phía Trung Quốc, vì những lý do dễ hiểu, thông tin ít hơn nhiều.

Liên quan vấn đề này, đáng chú ý là tin ngắn mới đăng trên tạp chí Kanwa Asian Defence - Hongkong. Trong đó, phân tích việc Trung Quốc tăng cường phòng không tại các Quân khu giáp Việt Nam.

Hệ thống tên lửa phòng không HQ-12 của TQ
Tạp chí đưa tin rằng, hạ tầng phòng không được tăng cường đột biến ở khu vực Côn Minh, Thành Đô và Thâm Quyến. Côn Minh đang được các hệ thống tên lửa phòng không HQ-12 bảo vệ. Còn tại khu vực Thành Đô đã triển khai không dưới 2 tiểu đoàn tên lửa phòng không HQ-64 (LY-60D).

Ngoài ra, đang tiến hành triển khai ở Thâm Quyến, các hệ thống tên lửa phòng không mới, mà nhiều khả năng nhất là các hệ thống HQ-12.

Việc triển khai các hệ thống tên lửa phòng không mới, chắc chắn là nhằm đối phó với mối đe dọa, từ các máy bay tiêm kích đa năng Su-30MKV của Việt Nam.

Hơn nữa, Thâm Quyến có tầm quan trọng chiến lược đối với Trung Quốc, vì Bộ Tư lệnh Hạm đội Nam Hải đặt tại đây và cách đó không xa, là Căn cứ tàu ngầm nguyên tử thứ hai trên đảo Hải Nam. Cách Thâm Quyến 20 km là Sư đoàn Không quân số 2 của Trung Quốc, được trang bị các tiêm kích J-11A.
Lính trinh sát điện tử trên trận địa phòng không TQ

Tin cho hay, 1 tiểu đoàn HQ-12 gồm có 6 bệ phóng. Tầm bắn tối đa của biến thể cải tiến HQ-12A là 50 km, độ cao tác chiến 0,5-25 km.

Biến thể xuất khẩu của hệ thống có tên gọi KS-1A.

Radar anten mạng pha SJ-212 cho phép bám 12 tên lửa và tấn công 6 mục tiêu bay. Radar có tầm phát hiện 120 km.

Hệ thống này còn có khả năng đánh chặn tên lửa hành trình.
Trả lời câu hỏi: Vì sao Trung Quốc không triển khai các hệ thống tên lửa phòng không S-300, ở đồng bằng sông Châu Giang và xung quanh Thâm Quyến?. Các tác giả cho rằng: Lý do rất rõ. Đó là vì Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam, đã được trang bị các hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU-1 và hiện đang đàm phán mua các hệ thống S-300PMU-2.

Nghĩa là, Việt Nam nắm rất rõ tính năng của các hệ thống tên lửa phòng không này.
Các vũ khí, khí tài phòng không - không quân TQ diễn tập

Nếu phỏng đoán này là đúng, thì sắp tới sẽ có thêm các hệ thống tên lửa phòng không cơ động HQ-9 và HQ-12, được trang bị cho Đại Quân khu Quảng Châu.

Mới đây, Nga đã tuyên bố đình chỉ sản xuất S-300 trong năm nay, để chuyển sang trang bị hệ thống S-400 và tới đây là S-500.

Theo Stratfor, trong mấy tuần nay, Nga đang đàm phán bán cho Trung Quốc giấy phép sản xuất S-300, dành riêng cho Trung Quốc.

(Nguồn: Trung Quốc tăng cường phòng không trên biên giới với Việt Nam/ Andrei Frolov//bmpd.livejournal.com, 7.6.2011; Russia's Stance Against Selling Iran S-300 Defense Systems // STRATFOR, 24.8.2011)

http://maithanhhaiddk.blogspot.com/2011/09/trung-quoc-tang-cuong-phong-khong-o.html
. Bookmark the permalink.

1 Response to Trung Quốc tăng cường phòng không ở biên giới Việt Nam

vuong says:
Cả hai Trung Quốc và Việt Nam đều mua hệ thống tên lửa và máy bay của Nga .Nếu xảy ra cuộc đua Nga hưởng lợi .Nhưng nếu chiến tranh xảy ra trên diện rộng kết qủa đứa chết đứa bị thương, Nga sẽ mất hết khách hàng .

Nhà thờ Kỳ Đồng: Tối Chúa Nhật thắp nến cầu nguyện

VRNs (24.09.2011) – Sài Gòn – Các ý xin cầu nguyện trong thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hoà bình, lúc 20g00, ngày 25.09.2011, tại Nhà thờ DCCT Sài Gòn, 38 Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn.

I. XIN CẦU NGUYỆN CHO CÁC BẠN TRẺ BỊ BẮT KHÔNG ĐÚNG TRÌNH TỰ PHÁP LUẬT

1. Anh Trần Vũ Anh Bình, 37 tuổi – giáo dân và ca viên xóm 7, giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – DCCT Sài Gòn. Người nhiệt thành phục vụ Chúa qua lời ca tiếng hát, tham gia các hoạt động bác ái, từ thiện, đã bị bắt ngày 19.09.2011, tại gia đình ở hẻm 14 đường Kỳ Đồng.

2.  Chị Tạ Phong Tần, 43 tuổi – blogger, bị bắt tại TP HCM, ngày 5.9.2011; Hiện bị tạm giam ở số 4 Phan Đăng Lưu, chưa rõ tội danh cáo buộc, Cộng tác viên của Truyền thông Chúa Cứu Thế.

3. Anh Trần Minh Nhật, 23 tuổi – thanh niên Công giáo, bị bắt trong trường đại học tại TPHCM, ngày 27.8.2011, bị cáo buộc với tội danh hoạt động lật đổ chính quyền (điều 79), đang bị tạm giam ở 237 Nguyễn Văn Cừ, quận 1, TP.HCM. Cộng tác viên của Truyền thông Chúa Cứu Thế.

4. Anh Hồ Văn Oanh, 26 tuổi – thanh niên Công giáo, bị bắt tại TPHCM, ngày 27.8.2011, bị cáo buộc với tội danh hoạt động lật đổ chính quyền (điều 79), đang bị tạm giam ở 237 Nguyễn Văn Cừ, quận 1, TP.HCM. Cựu học viên của Truyền thông Chúa Cứu Thế.

5. Anh Thái Văn Dung, 23 tuổi – thanh niên Công giáo, bị bắt tại Hà Nội, ngày19.8.2011, bị cáo buộc với tội danh hoạt động lật đổ chính quyền (điều 79), hiện bị giam ở B14, Thanh Trì, Hà Nội, cựu học viên của Truyền thông Chúa Cứu Thế.

6. Anh Nguyễn Văn Duyệt, 31 tuổi – thanh niên Công giáo, bị bắt tại Nghệ An, ngày 7.8.2011, Bị cáo buộc với tội danh hoạt động lật đổ chính quyền (điều 79). Hiện bị giam tại trại B14, Thanh Trì, Hà Nội; Cộng tác viên Truyền thông Chúa Cứu Thế.

7. Anh Nguyễn Xuân Anh, 29 tuổi -  thanh niên Công giáo, bị bắt tại Nghệ An, ngày 7.8.2011, Bị cáo buộc với tội danh hoạt động lật đổ chính quyền (điều 79). Hiện bị giam tại trại B14, Thanh Trì, Hà Nội.

8. Anh Nông Hùng Anh, 23 tuổi – thanh niên Tin Lành, bị bắt tại Hà Nội, ngày 5.8.2011, Bị cáo buộc với tội danh hoạt động lật đổ chính quyền (điều 79). Hiện bị giam tại trại B14, Thanh Trì, Hà Nội.

9. Anh Lê Văn Sơn, 26 tuổi, thanh niên Công giáo, bị bắt tại Hà Nội, ngày 3.8.2011, Bị cáo buộc với tội danh hoạt động lật đổ chính quyền (điều 79). Hiện bị giam tại trại B14, Thanh Trì, Hà Nội. Anh là phóng viên Truyền thông Chúa Cứu Thế.

10. Anh Chu Mạnh Sơn, 22 tuổi – thanh niên Công giáo, bị bắt tại Nghệ An, ngày 3.8.2011, chưa biết bị bắt vì tội gì. Hiện bị giam tại trại Nghi Kim, Nghệ An; Cựu học viên Truyền thông Chúa Cứu Thế;

11. Anh Trần Hữu Đức, 23 tuổi – thanh niên Công giáo, bị bắt tại Hà Nội, ngày 2.8.2011, chưa biết bị bắt vì tội gì. Hiện bị giam tại trại Nghi Kim, Nghệ An.

12. Anh Đậu Văn Dương, 25 tuổi – thanh niên Công giáo, bị bắt tại Nghệ An, ngày 2.8.2011, chưa biết bị bắt vì tội gì. Hiện bị giam tại trại Nghi Kim, Nghệ An, cựu học viên Truyền thông Chúa Cứu Thế.

13. Anh Hồ Đức Hòa, 37 tuổi – nhà hoạt động Công giáo, bị bắt tại TPHCM,ngày 30.7.2011, Bị cáo buộc với tội danh hoạt động lật đổ chính quyền (điều 79). Hiện bị giam tại trại B14, Thanh Trì, Hà Nội.

14. Anh Đặng Xuân Diệu, 34 tuổi, doanh nhân Công giáo, bị bắt tại TPHCM, ngày 30.7.2011, Bị cáo buộc với tội danh hoạt động lật đổ chính quyền (điều 79); Hiện bị giam tại trại B14, Thanh Trì, Hà Nội, Cộng tác viên Truyền thông Chúa Cứu Thế.

15. Anh Nguyễn Văn Oai, 31 tuổi – thanh niên Công giáo, bị bắt tại TPHCM, ngày 30.7.2011, Bị cáo buộc với tội danh hoạt động lật đổ chính quyền (điều 79), Hiện bị giam tại trại B14, Thanh Trì, Hà Nội.

II. CẦU NGUYỆN CHO CÁC TỪ NHÂN LƯƠNG TÂM VÀ AN NGUY CỦA TỔ QUỐC

1. Xin cầu nguyện cho cha Tađêô Nguyễn Văn Lý

2. Xin cầu nguyện cho giáo sư Phêrô Phạm Minh Hoàng

3. Xin cầu nguyện cho tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ

4. Xin cầu nguyện cho blogger Điếu Cày

5. Xin cầu nguyện cho các ngư dân vẫn can đảm ra biển

6. Xin cầu nguyện cho sự an nguy của tổ quốc.

Nguồn : Truyền Thông Chúa Cứu Thế
. Bookmark the permalink.

39 Responses to Nhà thờ Kỳ Đồng: Tối Chúa Nhật thắp nến cầu nguyện

 1. Nặc danh says:
  Nếu các vị chủ chăn không mạnh mẽ lên tiếng và liên kết lại một khối thì giáo hội sẽ còn tiếp tục bị bách hại dữ dội hơn nữa .Hiện tại thì họ còn phân vân chưa dám bắt nguội các linh mục vì còn hơi sợ dư luận và trước hết muốn cô lập các vị chủ chăn bằng cách bắt cóc các thành viên , cộng tác viên và một ngày rất gần họ sẽ tính đến các vị chủ chăn.
 2. Nặc danh says:
  Cộng sản VN ơi, sao giờ chúng mày nhiều kẻ thù vậy? Kẻ thù của chúng mày chiếm đến hơn 80 triệu người rồi nhưng tao không hiểu tại sao chúng mày thiểu số vài triệu người mà lại thống trị, đè đầu cưỡi cổ được hơn 80 triệu người hay vậy? Không lẽ hơn 80 triệu người kia là lũ hèn nhát trong đó có tao?
 3. Hành Khất says:
  Đây lại là màn trấn áp, "răn đe" giáo dân. Họ quả thật là những anh hùng trong thời nhiễu loạn. Xin góp lời cầu nguyện cho những con dân đất Việt, và nghiêng mình chào ngưỡng mộ những ý chí hiên ngang !
 4. Hành Khất says:
  Hỡi những người cộng sản !
  Mỗi sáng dậy soi gương
  Có thấy hình kinh tởm
  Đậm bóng quỷ vô thường

 5. Nặc danh says:
  Trong danh sách những người bị bắt vì "tội" -lật đổ chính quyền,tôi thấy chỉ ở 3 tỉnh tiêu biểu cho 3 miền Bắc-Trung -Nam trong cả nước.

  Như vậy cả nước đều muốn LẬT ĐỔ CHÍNH QUYỀN SAO?.Hơn nữa 3 nơi này là 3 nơi tiêu biểu nhất nước về lập lên chính quyền này.Sài Gòn thì có Nam Bộ kháng chiến.Nghệ an là quê hương Bác.Hà Nôi là thủ đô có ngày CMT8 và QK 2-9 tại Ba Đình.Cái Nôi của CS mà lật CS thì Vận Nước đã tới rồi.

  Xin hiệp thông cầu nguyện theo ý Nhà Thờ DCCT Kỳ Đồng SG đã thông báo.

 6. thangkhosaigon says:
  đề nghị dân tộc vn phong tặng danh hiệu anh hùng cho các anh chi nói trên,vì họ trên cả anh hùng thời kỳ chống mỹ dổm,họ nhờ súng đạn của liên xô và trung cộng tiếp viện,không đánh mà chiếm được miền nam vì vnch tuyên bố đầu hàng,còn các anh chị nói trên tay không mà sắp lật đổ được chế độ xhcn,vạn pháp do tâm tạo,những kẻ cầm quyền trong chế độ độc tài xhcn,tại sao họ luôn luôn lo sợ bị lật đổ? thì tương lai 100% chuyện nhân dân lật đỗ cường quyền xhcn hung tàn sẽ đến là có thật,vì ở đâu có bất công áp bức thì ở đó sẽ có đấu tranh,lúc đầu tuy còn riêng lẽ tất nhiên bị yếu thế vì họng súng bạo quyền,một khi sức mạnh của dân tộc được tập trung thì sức mạnh của súng đạn chỉ là con số không mà thôi,ngưỡng kỳ ơn trên oai thần phóng quang gia hộ cho tất cả anh chị vượt qua khổ nạn do cường quyền gây ra ./.
 7. Le Thiet Ngoan hoi nguoi viet Ba lan says:
  Gui Ba con giao hoi
  Tinh hinh bi dat hien nay cua VN chi co the nho cac cha cung cac con chien phat dong phong trao thap nen cau nguyen , tap duot khap noi nhieu lan sau do ket hop voi nhau tong bieu tinh moi lat do duoc cong san ma khong xay ra do mau. thuc ra trong doi ngu cua DANG cam quyen co nhieu co luong tam va trach nhiem voi dat nuoc , tuy nhien voi che do hien tai dua toan cong an tri , dua nhung nguoi khong co trinh do vao cac vi tri lanh dao then chot cua dat nuoc nen moi xay ra canh dieu linh nhu hien nay.Ba con ben luong hien tai bi cuop dat rat bat binh nhung chua co nguoi cam dau vi bi cong an cai cam nguoi cua minh vao sau tung khu pho , tung ban lang, thieu nguoi chi huy.thieu su yem tro tu cac to chuc nen chi biet cam gian de trong long.con ve Phat giao VN hien tai bi nguoi cong an cai cam khap noi doi lot hoa thuong va cac nha su roi cho nen nhat cu nhat dong cua cac phat tu deu bi phat hien , ba con phat tu biet het nhung chua biet cach nao.Con quan chuc say sua vo vet tai san quoc gia , ho tranh thu ban duoc nhanh nhat co the tai san quoc gia , cac ban hay tim ho cho toi mot nhan chung nguoi can bo trung thuc , song vi dong luong , tai san co duoc tu thu nhap chan chinh . Dang dung ra bao ke cho 3 trieu dang vien de cac Dang vien trung thanh voi su nghiep vo vet tai san, dung dau la Nguyen Tan Dung. han co tai san nhieu vo ke. vu Vinashin chung chia chac nhau tai san quoc gia , cac vu xang dau cung vay lai nua vien thong , oi mot lu sau bo nam trong tay phap luat va dao bua, chung uu ai va bao che cho cong an de dan ap nhan dan mong keo dai su song con che do cong san.Toi ac voi nhan loai da bi len an tren toan the gioi , ngay ca nuoc Nga cai noi cua cong san cung bi len an. con Vn chung ta mai mai bi tut hau, lac hau, doi ngheo, thu hoi chung ta dang song o the ky nao?

 8. Hội Nghị Diên Hồng says:
  Ngày đêm tôi suy nghĩ và tìm ra một cách rãi truyền đơn như thế này, các bạn góp ý xem sao. Gom góp chai nước nylon khi đã uống hết, bỏ truyền đơn vào rồi thả xuống sông. Nội dung truyền đơn tùy theo các bạn nghĩ, với tôi thì tôi sẽ giới thiệu đài radio Á Châu Tự Do, Dân Làm Báo, và một đài radio nữa mới ra lò ở bên Mỹ của người Việt đang phát sóng về Việt Nam, và đấu tranh cho dân chủ với NO-U. Trong chai nước này tôi sẽ bỏ vô khỏang 50000, 100000, 500000 đồng tiền VN (số tiền sẽ nghiên cứu sau) để biếu tặng, giúp đỡ người lượm được chai nước khi nó trôi bềnh bồng trên sông (sông Saigon, sông Hương ở Huế, sông Hồng ngòai Bắc). Với sự mừng rỡ và bất ngợ lượm được tiền như thế này theo tâm lý người đó sẽ kể cho gia đình, bà con thân thuộc, bạn bè, người yêu, bất cứ người nào họ nghĩ có thể tâm sự được. Đây là cách rãi truyền đơn bằng "truyền miệng". Khi những câu chuyện như vậy được lan ra xa qua thí điểm tại sông Saigon chẳng hạn, chúng ta tiếp tục hanh động theo từng nhóm nhỏ, một người cũng có thể làm được khi hy sinh chút ít tiền.
  Các bạn có thể rãi truyền đơn bằng cái bình nylon này ở công viên, chợ, quán cà phê, bến xe, chổ nào cũng được tùy thích mà cảm thấy an toàn cho bạn. Đây cũng là cách tôi luyện để vứt bõ sự sợ hãi và trở thành một người dũng cãm anh hùng trong thầm lặng của dân tộc Việt.

 9. Vườn says:
  Xin Chúa mang đến Hòa bình cho nhân loại.
 10. đoàn kết says:
  Hiện nay nhà cầm quyền đang ra sức đàn áp cướp đất của các tôn giáo,dân oan,bắt bớ giam cầm nhân dân yêu nước.Họ đang gây thống khổ cho mọi người.
  Cách đấu tranh,hiệp thông cầu nguyện của nhân dân là đúng,nhưng quá yếu.Biết bao nhiêu trường hợp cần phải đấu tranh chống áp bức của bọn đỉnh cao trí tuệ.Hôm nay thì chổ này,ngày mai thì trường hợp kia,chĩ đấu tranh lẻ tẻ thì làm sao mà có sức mạnh cho được.
  Phải đoàn kết không phân biệt.Không phân biệt tôn giáo ,địa phương,thành phần xã hội ,dân tộc thì mới tạo được sức mạnh.Tại sao giáo xứ này bị đàn áp thì chĩ có dân giáo xứ ấy mới đấu tranh,còn các giáo xứ khác thì im lặng.Tôn giáo này bị đàn áp thì tôn giáo kia chĩ đứng nhìn.Dân oan chổ này đấu tranh thì không ai ủng hộ.
  Những nơi đấu tranh có khi lẻ tẻ vài người(dân oan)có khi một vài trăm người có khi được một,hai ngàn người (giáo xứ Cầu Rầm).Với một vài người,một hai trăm người,hay một hai ngàn người,cũng chĩ là những nhóm người đơn độc.Ngoài họ ra không ai ủng hộ.Cầu Râm bị thì chĩ có Cầu Rầm đấu tranh(dù 1,2 ngàn người,họ vẫn đôn độc)không ai giúp sức,Chĩ họ,giáo dân cầu Rầm,tranh đấu,phản kháng mà thôi.Người dân Nghệ An,và ngay cả dân thành phố Vinh cũng thờ ơ lạnh lẻo.Giáo dân Cầu Rầm sẽ làm được gì.
  Ngượt lại,nếu ý tưởng đoàn kết được thể hiện thì:Dân yêu nước thành phố Vinh phải là lực lượng yểm trợ cho Cầu Rầm,dân yêu nước Nghệ An(không phân biệt tôn giáo) nửa,cùng nhau giúp đở ủng hộ.Lúc đó chắc chắn rằng lực lượng đấu tranh sẽ rất là mạnh mẽ,đủ sức đương đầu với nhà cầm quyền hung hản.Lý tưởng hơn nửa,giáo dân,phật tử tất cả các nơi khác ,dân yêu nước mọi nơi cùng vào cuộc.Cán cân công lý sẽ nghiên về đâu,ta thấy rỏ.
  Một xí nghiêp đình công để đòi hỏi quyền lợi cho công nhân cũng được sự giúp đở ,ủng hộ nhường ấy thì lo gì công nhân bị bọn chủ bắt chẹt.Được vậy người công nhân sẽ tranh đấu, ủng hộ ngượt lại cho những trường hợp đấu tranh ở nơi khác.
  Và cả nước sẽ là một khối chặc chẻ,liên hoàn ủng hộ cho nhau,cùng đấu tranh cho những mục tiêu chung của dân tộc
  Vậy xin tất cả người dân yêu nước hãy doàn kết thành một khối.
  Hãy đoàn kết.Hãy đoàn kết ,chúng ta sẽ là một bó đủa.
  Không đoàn kết chúng ta sẽ chĩ là những chiếc đủa rời rạc.

 11. Noi buon Que huong says:
  Xin Chua nham loi hiep thong cau nguyen cua Dong Chua Cuu The
 12. buoctheochua says:
  Ý CHÚA là vậy , xin mọi người hãy tin vào nơi ĐỨC CHÚA TRỜI toàn năng. không gì mà Ngài không làm được, bởi muôn vật bởi Ngài làm nên,chẳng vật chi làm nên mà không bởi Ngài.kẻ ác của mọi thời đại đều bị hủy diệt, đó là sự thật của lịch sử. vì Ngài phán rằng:(ta đả nhậm lời ngươi trong thì thuận tiện). (kẻ ác chẳng như vậy đâu; nhưng chúng nó khác nó khác nào rơm rác gió thổi bay đi).(phước cho những kẻ chịu bắt bớ vì sự công bình,vì nước thiên đàng là của những kẻ ấy).
 13. Nặc danh says:
  Tinh thần Dân tộc kết hợp cùng niềm tin tôn giáo Cộng thêm sự thức tỉnh của Đảng viên , là yếu tố đưa đến sự sụp đổ chế độ CS hiện nay nhanh nhất
 14. Gởi Chủ thôn!
  Nhờ chủ thôn đưa bài này lên trang DLB để bà con cùng CM cho vui nhé!
  Tôi đã từng gởi đến thôn mấy bài, nhưng ko hiểu sao không nhận được hồi âm. Ko biết máy tính của tôi có "bị chặn" ko nữa. Vì thời gian qua AN hay "hỏi thăm sữ khỏe tôi hơi bị nhiều"
  Thân!
  ĐÀI TIẾNG NÓI VN “NÓI GIẢM” HAY …NÓI DÓC ?

  Ko rõ là từ hồi nào đến giờ, mỗi khi nghe đài hay đọc báo chí lề phải tôi thường có “một cảm giác kì quặc”…. mơ hồ…tên lại trùng tên! Nếu là “tin tức” tận đẩu tận đâu thì tôi hay tự nhủ…để đó, cần phải kiểm chứng lại. Còn những “tin túc” …có mà khả năng mình có thể “tai nghe mắt thấy” thì …cần trừ hao …một nữa. Ấy vậy mà đôi khi vẫn lầm vì …”giá cả” đưa ra quá …thách!
  Hôm qua, ngày 23/09/2011 bản tin phát lúc 18 giờ của Đài Tiếng nói VN có phát một bản tin mà tôi có thể “bắt tận tay, quay tận mặt” được vì nó nói về địa phương tôi đang sinh sống. Nội dung bản tin đại loại là vây: “ Sáng nay vào lúc …giờ, tuyến đê bảo vệ lúa sản xuất vụ 3 tại xã tân hội thuộc Thị xã Hồng ngự, tỉn Đồng Tháp đã bị vỡ. Nước lũ đã nhấn chìm toàn bộ diện tích hơn 2000ha lúa đã được khoảng độ 25 ngày tuổi. Ước tính thiệt hại khoảng chừng 4 tỷ đồng”. Hết bản tin!
  Vốn là một người sống ở một tỉnh thuần nông như Đồng Tháp từ nhỏ đến nay, khi nghe bản tin trên tôi không khỏi phì cười vì cách “nói giảm” của nhà đài rất dốt nát và lố bịch.
  Bởi vì lúa đã 25 ngày tuổi (thực tế thì láu đã gần 40 ngày tuổi rồi), tức là đã trãi qua mấy “công đoạn kĩ thuật” như sau, tức chi phí mỗi công đất tối thiểu phải là:
  1/ cày xới, trục chạc : 160.000đ/công
  2/ Lúa giống: 1 giạ = 140.000đ/công
  3/ Diệt mầm (tức diệt cỏ dại) 15.000đ/công
  4/Diệt ốc bưu vàng: 50.000đ/công
  5/ Chí ít cũng phải “tống” 2 cử phân: > 600.000đ/công
  6/ Công thuê mướn: > 100.000đ/công
  Vị chí >1.000.000đ/công với lúa 25 ngày tuổi. Số ngày tuổi càng cao thì chi phí cũng tăng theo.
  Như vậy: Với 2000ha lúa bị mất trắng, người ta dễ dàng tính được “thiệt hại” là không dưới: 20 tỷ đồng của nông dân đã “cho không biếu không”…bà Thủy!
  Với cách “nói giảm tỷ lệ 1/5” …vô tội vạ như thế thì cụ Nguyễn Khuyến khi “khóc Dương Khuê” hay Tố Hữu …Thôi rồi Lượm ơi chắc phải lạy dài, chối chết!
  Cũng với cách “nói giảm” tràn lan nên xã hội Việt nam không phải “thiên đường trong địa ngục” mới là chuyện …phi lý!
  Thành phần cơ bản

 15. Nặc danh says:
  THANH TÂM CÂU NGUYÊN ....MONG SAO DUOC VAN SU LANH TRONG ON CHUA..
 16. vuong says:
  Con xin góp lời cầu nguyện cùng các Linh Mục ,các Thầy , Gíao dân DCCT ,qua lời cầu bầu của Đức Mẹ che chở ủi an ,nâng đỡ ,thêm sức mạnh cho tất cả các Anh Chị Em đang bị bách hại .
 17. Nặc danh says:
  Tôi không tin vào tôn giáo nào (xin lỗi, nhưng tôi luôn tôn trọng niềm tin của các bạn), nhưng tôi sẽ đến nhà thờ, cùng thắp nến để biểu lộ sự biết ơn của tôi đến những người đã bị bắt.
  Hy vọng Việt Nam sớm thay đổi một cách thực sự để tôi có thể tự hào vì mình là người Việt. còn bây giờ thì NHỤC lắm.
  Chúc giáo hội ngày càng mạnh mẽ, đem lại hạnh phúc cho nhân dân.

 18. Nặc danh says:
  Trước 75, chính quyền Sài gòn rất sợ động chạm tới Tôn giáo. Do vậy VC mới lợi dụng được để dễ bề hoạt động, lúc đó, thử chính quyền SG vô cớ bắt một giáo dân của nhà thờ, thì chắc chắn nhà thờ sẽ không để họ yên thân.
  Còn bây giờ mười mấy giáo dân của nhà thờ bị bắt vô cớ, nhà thờ chỉ thở dài ... đúng là quả báo và nghiệp chướng.

 19. danviet2011 says:
  Đã đảo nhà cầm quyền bắt giam vô cớ thanh niên Công giáo .
  Chính quyền nầy càng ngày càng xa rời nhân dân và xích lại gần với Tàu cộng .Để bảo vệ đảng CSVN , có nghĩa là bảo vệ quyền chức , tài sản do tham nhũng mà có được , chúng sẳn sàng bán hết cả đất nước nầy cho Tàu cộng để đỗi lấy sự duy trì quyền lực . Bây giờ kẻ thù của nhân dân Việt Nam trước mặt chính là đảng CSVN , bè lủ cầm quyền phản dân hại nước .

 20. LyLy says:
  ..."vì tội ác nó phạm mà nó phải chết. Nếu kẻ gian ác bỏ đàng gian ác nó đã đi, và thực thi công bình chính trực, nó sẽ được sống"

  Ai chịu khốn nạn vì đạo ngay, ấy là phúc thật, vì chưng nước Đức Chúa Trời là của mình vậy!

 21. Nặc danh says:
  Đúng! tôi cũng đã từng suy nghĩ cách nào rãi truyền đơn sao cho nó hiệu quả,hôm nay bạn hội nghị duyên hồng chỉ cách này quá hiệu quả,tôi sẽ làm và không cần phải tốn phí tới 50000 đến 100000 ngàn đâu,chỉ cần 5000 ngàn là hiệu quả rồi.Tôi tin chắc cách nay sẽ thắng 700 báo chí hình,nói và giấy của cộng sản,thông tin cập nhật không cần phải sâu xa lắm,chỉ vổn vẹn một câu thôi(tại sao các bạn khổ thế,đó là tại cộng sản mà ra hoặc càng lượm được nhiều chai càng hạnh phúc,trong đó ta kềm truyền đơn).Nếu bạn nào ít tiền bỏ ra 1000 vnđ cũng được,chí ít cũng giúp cho người lượm ve chai có cuộc sống tạm qua.Cách giúp này rất thiết thực
 22. Nặc danh says:
  Chinh' quyen cai cu? c.. gi` ma` suot' ngay cu' so nguoi ta am muu lat do.
 23. Này Người Anh Em says:
  Phần II nội dung cầu nguyện nên bổ sung thêm mục 7 để cầu nguyện cho tất cả tù nhân lương tâm ngoài những người được nêu tên như Điếu Cày, CHHV, LM Lý...
 24. Này Người Anh Em says:
  Đọc cái email giữa người nhà gởi cho nhau kể chuyện TQ xâm thực VN đủ cách theo lối tằm ăn dâu. CSVN quyết đứng chung chiến tuyến với giặc cướp nước bán dân, bán nước giữ đảng. Tại sao người dân VN không cùng nhau đứng lên lôi cổ chúng xuống mà phải bỏ đi???

  ". . . .
  Lúc nầy bên VN chán lắm, người dân lo chạy theo vật giá không cũng hết hơi rồi.
  Em có người quen cho biết tụi TQ, qua mua đất của dân mình nhiều lắm, cụ thể như ở Cà Mau, cách bên kia sông thôi, mua xong thuê dân mình giữ đất cho nó trả bằng tiền đô, ở Phủ Lý, Hà Nam cũng vậy. Còn ở Đaklak tụi nó mua đất vòng ngoài gần hết rồi, dân mình chỉ còn một lỏm ở giữa thôi, rồi xây làng TQ lớn lắm, tin nầy do người trong gia đình cung cấp, nên không thể có chuyện bịa đặt. Còn dân giàu có tiền đang tìm đủ mọi cách rời khỏi VN, cụ thể như mua hộ chiếu vào nước Mỹ mất khoản 400 ngàn USD, anh thấy có đáng sợ không? Còn những nơi khác em nghĩ cũng thế, tại mình chưa biết thôi.
  Vậy là mình mất nước thật rồi anh ơi,"

 25. co ly says:
  hoi nghi dien hong noi co ly' . hy vong moi nguoi cung lam .
 26. Nguyễn says:
  CSVN thích bắt bớ âm thầm, chúng ta cứ làm ầm lên, phơi bày sự đàn áp bất công của kẻ cầm quyền CS cho các nước trên thế giới thấy. Phim ảnh ghi lại được là cách chứng minh hùng hồn nhất.
 27. Nặc danh says:
  Cu cau nguyen di , chung ong khong dung mot soi long .... tai sao khong lam gi khac hon?
 28. Nặc danh says:
  khong con mot sang kien nao nua ?ngu dan de cho chung cai tri?best way, tai sao khong dung cai kieu , hoi giao cuc doan ?
 29. Nặc danh says:
  Đọc bài gởi chủ thôn của thành phần cơ bản 22:50 ngày 24-9 tôi xin kết luận: Đừng nghe những gì Cộng Sản nói và hãy nhìn kỹ những gì Cộng sản làm.
 30. Thôi thì chuyện cầu nguyện cầu xin và chuyện gửi thư ngỏ, kiến nghị, thỉnh nguyện thư .v.v... mà đã hơn 66 năm qua dân VN ta đã quen làm rồi kể từ ngày đảng Việt gian csVN cầm quyền, nay có thêm 1 nạn nhân hay nhiều hơn bị bắt thì xem đó là thói quen như chuyện ăn ngủ hàng ngày, cầu nguyện xong thì ai về nhà nấy, còn lười hơn thì "biểu tình tại gia", riêng bọn súc vật VC Công an bắt người thì cứ việc tiếp tục trấn áp đạp mặt người dân, tiếp tục chụp mũ và tống giam, ai hối lộ tham nhũng thì cứ tiếp tục tham nhũng đút lót, các em học sinh bơi lội qua dòng sông chảy xiết để kiếm chút chữ thì cứ ngày ngày 2 buổi bơi qua bơi lại .... còn chuyện xây tượng đài với tốn phí 410 tỷ đồng thì quả là món quà quá béo bở cho cán bộ ta nên cứ xây, ai chết mặc ai tiền thầy bỏ túi

  Danh sách Cán bộ tỷ phú VN
  http://vuhuyduc.blogspot.com/2011/08/danh-sach-can-bo-ty-phu-vn.html

  Cầu nguyện, Cầu nguyện và Cầu nguyện
  http://vuhuyduc.blogspot.com/2011/09/cau-nguyen-cau-nguyen-va-cau-nguyen.html

 31. Nặc danh says:
  Nhân dân VN yêu nước vẫn còn rụt rè và sợ hải,nên chính quyền cứ đàn áp,nếu chúng ta đồng một lòng đoàn kết mà xuống đường biểu tình với số lượng đông thì chính quyền phải bó tay thôi.Nếu bắt thì xe buýt đâu mà chở cho hết,nhà giam nào mà chứa cho đủ.Một chiếc đũa thì dễ bẽ gãy nhưng một nắm đũa thì không thể nào bẽ đuợc.Hãy đứng lên hỡi đồng bào ta ơi!thời cơ đã đến rồi.Chế độ độc đảng đang có dấu hiệu sắp tàn rồi.
 32. Giáo dân says:
  Tôi biết chắc nhiều cha chánh sứ ở VN đã bị khống chế (bị cưỡng bách bằng một thủ thuật nào đó của an ninh cộng sản) nhưng CSVN không thể khống chế hết được toàn bộ giáo dân, CSVN rất sợ sự đoàn kết hợp lực của giáo dân, nên mới bắt một số thanh niên tích cực, việc tụ họp thắp nến cầu nguyện sẽ làm cho nhà cầm quyền lo sợ cho công an chìm nổi biểu dương lực lượng. Đi nhà thò cầu nguyện không hề phạm pháp, chắc chắn giáo dân sẽ hiên ngang tham dự rất đông. Càng nhiều nhà thờ tham gia cầu nguyện hiệp thông sẽ chứng tỏ nơi đó các cha chưa bị nhà cầm quyền CSVN chi phối, đó là phép thử.
 33. Nặc danh says:
  Thân nhân những người bị bắt hãy gửi đơn cho Viện kiểm sát ND Tối cao và Ủy ban tư pháp của Quốc hội xem họ trả lời thế nào?. VKS có chức năng kiểm sát việc bắt, tạm giam, tạm giữ. UB Tư pháp của Quốc hội giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp. Hai cơ quan này mà không trả lời thì cũng ... chào thua nà nước CHXHCNVN, nhà nước được coi là "dân chủ gấp triệu lần" nhà nước tư sản.
 34. Dân di tản says:
  Chuyện bắt người bằng xe Bus chỉ là trò hề cho vui, ai lại bắt người biểu tình bằng xe Bus như trò trẻ con vậy, giằng co cho vui mà thôi, sẽ còn nhiều biện pháp cứng rắn hơn kể cả dùng xe tăng và đạn thật để đàn áp biểu tình như Tunisia, Aicập và Libya đã làm. Dân Việt Nam với cái đà nầy không đủ can đảm đứng lên, không có người tầm cỡ lãnh đạo, sẽ không có biểu tình diễn ra quy mô lớn, không phải dân VN không biết nhà cầm quyền hèn mạt CSVN bán nước hại dân, mà là chưa có dấu hiệu tích cực, hứa hẹn chắc chắn, thế giới hoặc Mỹ hứa tích cực can thiệp khi nhà cầm quyền đàn áp biểu tình. Có tín hiệu rõ ràng số người biểu tình sẽ gấp 4 lần số lượng người dân các nước Bắc Phi đi biểu tình, trên toàn quốc VN sẽ có khoảng 20 triệu người ồ ạt đổ ra đừơng biểu tình chống đối đòi lật đổ chế độ độc tài. Điều 79 của nhà cầm quyền đưa ra hoàn toàn vô nghĩa công an , an ninh bộ máy kềm kẹp tan rã tức thì, ai gây nợ máu chắc chắn sẽ trả bằng máu. Tín hiệu đó đã được phát đi nghiêm túc từ 14 vị dân biểu Hoa Kỳ cùng ký tên vào một văn bản yêu cầu Đại Sứ Mỹ ở VN phải có thái độ cứng rắn với nhà cầm quyền VN. Người Mỹ đã chính thức phát đi tín hiệu anh CSVN theo ai phải dứt khoát không còn chuyện đánh đu mua thời gian. Ngy2a tàn của CSVN đã điểm.
 35. hề Sài Gòn says:
  SAO ĐẾN GIỜ NÀY CHỈ CÓ DÒNG CHÚA CỨU THẾ ĐƠN ĐỘC CHỐNG LẠI BỌN QUỶ DỮ. HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC, 2 ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC, ỦY BAN CÔNG LÝ & HÒA BÌNH, CÁC DÒNG - NHÀ THỜ KHÁC ĐÂU RỒI??? CÁC VỊ ĐANG NÚP Ở ĐÂU ??? SAO KHÔNG GỞI ĐƠN QUA CHO ĐỨC ĐẠI DIỆN CỦA TÒA THÁNH VATICAN ĐANG SỜ SỜ Ở HÀ NỘI??? CÁC VỊ PHẢI LÀM GÌ ĐỂ GIÚP CON CHIÊN CHỨ ??? SAO CÁC VỊ CỨ IM NHƯ HẾN VẬY ? TẠI SAO ??? TẠI SAO ??? TẠI SAO ??? TẠI SAO ???
 36. Cứ mỗi lần có tin Dòng Chúa Cứu Thế Kỳ Đồng hay Giáo xứ Thái Hà tổ chức cầu nguyện là y như rằng cái tên Đức H. Vũ lại xía mỏ vô nói bá láp bá đế. Có lẽ mọi người đang đợi Mít tờ Vũ về Việt Nam lãnh đạo dân chúng "làm 1 việc cụ thể" gì đó đi đôi với hành động. Trốn chui trốn nhũi tận đâu bên trời tây mà cứ ở đó mà mỉa mai, châm chọc người khác. Ông đã dư hiểu hoàn cảnh khắc nghiệt hiện tại ở Việt Nam ra sao rồi. Ông ngon thì về Việt Nam mà "làm việc cụ thể" đi. Nếu chưa làm được gì thì ai làm được gì nếu ông không ủng hộ thì thôi đừng phá đám nữa.

  Xin lỗi ông chớ khoảng 1 ngàn mít tờ Vũ mà về VN làm "một việc gì cụ thể" thì chỉ trong nháy mắt tụi an ninh cùm mẹ nó cổ vào tù rồi.

 37. Giáo dân says:
  Hề Sài Gòn ơi, các cha ở các nhà thờ được khống chế an toàn lắm rồi, thì bọn công an mới dám bắt con chiên giáo dân chứ ?CSVN lầm to rồi, làm sao bắt hết nổi giáo dân ?
 38. Văn Kiệt says:
  CSVN ơi ngả theo Liên Xô đi, khách hàng truyền thống, Putin chắc chắn sẽ làm Tổng Thống Nga thêm 12 năm nữa vị chi 20 năm tròn, Nguyễn Tấn Dũng chịu theo Liên Xô thì cũng nắm chức Thủ Tướng 12 năm nữa vị chi mới 74 tuổi còn trẻ chán ?
 39. Trả lời :

  yeunuoc Việt says:
  07:09 Ngày 25 tháng 9 năm 2011

  Tên ông đọc lên nghe kêu lắm, nhưng không biết có làm nên cơm cháo gì không ? :-) Những điều tôi nêu lên trong bài viết của tôi có gì sai chi ông vạch ra và chửi thẳng vào cái sai đó, không những tôi cảm ơn và còn học hỏi đôi điều từ ông, chứ cái chửi đổng thì xin trả lại không nhận ! Nói về hiện tình đất nước hiện nay, tôi quan niệm người nào việc đó, người ở hải ngoại họ có vài trò đóng góp của họ, còn người trong nước có vai trò đóng góp của họ, do đó ông đừng nổi quạu thách thức tôi chuyện làm con nít nói lẩy ! Đúng, tôi là người Việt ở Hải ngoại và tôi đã và đang cố gắng làm trong phạm vị khả năng có thể làm được củA mình là có trang blog để ủng hộ những người đấu tranh cô thế trong nước ngỏ hầu dẹp bỏ cái đảng Việt gian csVN. Còn ông thì sao ? :-)

  www.vuhuyduc.blogspot.com 

  DLB