Saturday, January 11, 2014

PHỎNG VẤN: Một tiếng đồng hồ với Thi Sĩ Việt Dương Nhân

Phỏng vấn
 
 
 Một tiếng đồng hồ với Thi Sĩ Việt Dương Nhân 

Nhân Bản (NB) : Xin chào thi sĩ Việt Dương Nhân. Từ gần hai thập niên qua, đồng bào tại hải ngoại biết đến bà qua các bài thơ được đăng tải trên các báo Việt Nam Tự Do Hải Ngoại, Tiếng Dân, Á Châu, Y Giới, Văn Tiến, Đất Nước, Ép Phê và Nhân Bản ...
Ngày 25 tháng 10 vừa qua, bà đã cho ra mắt tập thơ Bốn Phương Chìm Nổi . Xin bà vui lòng cho độc giả Nguyệt San Nhân Bản biết đôi điều về tiểu sử và thân thế của bà...
 
Việt Dương Nhân (VDN) : Tôi tên thật là Nguyễn Thị Phụng Hoàng, ngày sinh 11.08.1946. Vì lý do đặc biệt. Sau đổi khai sinh lấy tên Nguyễn Thị Bảy với một ngày sinh khác là 12.10.1945... Quê tôi ở Bình Chánh - Gia Định. Lấy chồng Pháp năm 1967 tại Sài Gòn và có hai con. Tháng 11 năm 1975, tôi cùng chồng và hai con hồi hương về Pháp ... Hiện nay tôi là công nhân của một hãng Horticulture ...
 
NB : Bà có thể cho chúng tôi biết đôi dòng về quá trình sáng tác văn chương cũng như động cơ đã thúc đẩy bà đến với văn chương, thi phú ?
 
VDN : Thật ra, như tất cả những người Việt Nam... Tôi mê thơ từ thuở cập kê, có nghĩa là vào lứa tuổi 12, 13. Cũng bắt đầu từ ấy tôi tập tễnh làm thơ.
Ngày 25 tháng 4 năm 1975, nhật báo Trắng Đen của anh Việt Định Phương đã đăng bài tùy bút của tôi với hàng chữ in đậm : « Một người đàn bà Pháp gốc Việt bằng lòng nhận lãnh 19 triệu viên đạn để đổi lấy quê hương thanh bình » . Đó là một khích lệ lớn khiến tôi tiếp tục viết và làm thơ đến ngày nay. Ngoài tập thơ Bốn Phương Chìm Nổi đã ra mắt, tôi hy vọng có thể trình làng vào một ngày gần đây tập thơ thứ hai với tựa đề Cát Bụi, 4 tập truyện ngắn Gió Xoay Chiều, Ngoại Tình, Chuyện Đời, Hoa Bướm Về Đêm và bộ trường thiên tiểu thuyết Mai Ly.
Tôi còn nhớ, vào năm 1976, xa quê hương đã gần một năm trời, nỗi nhớ nhung ngút ngàn, cứ y như muốn trào lên khóe mắt. Vì thế, tôi đã làm bài thơ Về Đất Mẹ, cũng là bài thơ đầu tay của tập thơ Bốn Phương Chìm Nổi. Tiếp theo sau là bài Quà Xuân Gởi Các Anh Phục Quốc, là bài thơ đầu tiên được đăng trên nhật báo Trắng Đen vào năm 1977 ...
 
NB : Nói về thi phẩm Bốn Phương Chìm Nổi, đó là một tập thơ với hơn 100 bài thơ và 7 bài vọng cổ gồm có nhiều hồn : Quê Hương, Thân Phận, Tình Yêu và Đạo Lý . Đây là quyển sách nhỏ gói ghém tất cả tâm sự của đời bà ?
 
VDN : Vâng ! Bài thơ đầu tiên tôi viết là vào năm 1976. Tôi đã soạn lọc, viết lách trong gần 22 năm mới hoàn thành ! Riêng về hồn thơ, đúng như anh nói, sau những năm đầu xa quê hương, thương gia đình, nhớ bạn bè, hận cộng sản đem chủ ngoại lai tàn sát đồng bào và gây cảnh chia ly tang tóc, lúc ấy tôi chỉ làm những bài thơ chống cộng, cổ võ công cuộc đấu tranh phục quốc.
Dần dà, thời gian lặng lẽ trôi qua, mình vẫn đắng cay mang nặng số phận làm dân nước người, với tất cả nhục nhằn đau khổ của kiếp sống thê lương.  Nào là chua xót số phận đất nước, nào là tội nghiệp cho thân phận mình làm cánh bèo trôi dạt tứ phương. Sau lần đổ vỡ tình cảm gia đình, thơ bỗng trở thành người bạn duy nhất có thể ngồi đó hàng đêm để nghe mình thét gào, than thở …
 
NB : Thơ là cứu cánh duy nhất để bà trút cạn nỗi niềm …
 
VDN : Đúng thế , thơ là một cái gì đó rất nhiệm mầu, có thể chứa đựng tất cả những nỗi bất hạnh ghê gớm nhất của thế gian này ! Thơ cũng là một cách giải bày tất cả suy nghĩ, ưu tư, hoài bão … Ví dụ như với bài Chúc Xuân Cho Mẹ, tôi mơ ước sẽ có một ngày tôi sẽ trở Việt Nam phất lại ngọn cờ vàng, ngọn cờ của Tự Do hầu mang lại niềm vui cho trăm họ. Và ngồi đấy cầu nguyện những cánh mai vàng - cờ vàng ba sọc đỏ - sẽ nở rộ khắp quê hương.
Một bài thơ khác mà tôi cũng thích, đó là bài Rừng Đêm, viết vào một đêm đông giá lạnh năm 1979, giữa rừng đêm muôn thú với một tấm lòng đầy rẫy vết đau thương sau lần hạnh phúc gia đình bị tan vỡ :

Rừng đêm hoang vắng ai quân tử ?
Dám nhặt hoa tàn trong gió mưa !

Một bài khác là bài Mẹ Việt Nam, đã được đăng tải trên các tờ báo hải ngoại từ 1979 cho đến nay :

Mẹ ơi ! Hỡi Mẹ Việt Nam

Đàn con của Mẹ sẽ về ngày mai …

Những bài thơ về Đạo bắt đầu xuất hiện sau năm 1984, năm tôi vào Đạo Phật sau một đại nạn để an ủi cho đời mình.

NB : Theo chúng tôi được biết, ngoài bút hiệu Việt Dương Nhân, bà còn có rất nhiều bút hiệu khác như Quốc Hương, Việt Quốc Hùng, Thanh Thiên Tâm … Bà có thể cho biết ý nghĩa và xuất xứ của các bút hiệu ấy ?

VDN : À, vào năm 1976, tên Việt Dương Nhân đã được tôi chọn với hậu ý nối tiếp con đường mà anh Việt Định Phương chủ bút tờ Trắng Đen đã vạch ra … Việt Dương Nhân có một ý nghĩa rất đơn giản là NGƯỜI VIỆT NAM DƯƠNG TRẦN.

Vào ngày 11.06.1977, tại chùa Khánh Anh, anh Nhựt Thanh (LTS : Nhựt Thanh chính là ca sĩ Trường Thanh hiện tại) viết bài Tình Đời Nghĩa Đạo, ý nói rằng đất khách quê người chúng ta không thiếu thứ gì trên phương diện vật chất. Chúng ta có đầy đủ nhà cao cửa rộng, ăn ngon mặc đẹp … Thế nhưng tất cả đều vô nghĩa khi ta không còn tổ quốc, quê hương. Tên Quốc Hương từ đấy mà có, do sự ghép nối hai chữ Tổ Quốc và Quê Hương, chứ không phải là quốc sắc thiên hương như một số người thường lầm .

Một buổi chiều buồn mùa thu năm 1986, trong lúc đang ngồi tịnh tâm, tôi chợt thấy một bầu trời trong xanh, rồi những chùm sao và ánh trăng vàng sáng rực. Tên Thanh Thiên tâm có từ đó …

Cuối cùng, Việt Quốc Hùng là do sự tự hào về quê hương của tôi, của tất cả đồng bào tôi : Nước Việt Nam Tổ Quốc Anh Hùng.

NB : Để kết thúc cuộc phỏng vấn hôm nay, xin bà cho biết cảm tưởng của bà sau sự thành công của buổi ra mắt tập thơ Bốn Phương Chìm Nổi ngày 25 tháng 10 năm 1998 vừa qua ? (LTS : Buổi đọc - Ngâm thơ đã quy tụ được trên dưới 200 người).

VDN : (suy nghĩ) … Toại nguyện. Yêu thơ từ thuở bé, hơn nửa đời sau mới ra mắt được tác phẩm đầu tay ! Tôi có thể nói mà không ngượng ngùng : Đây là là lần đầu tiên tôi có cảm tưởng làm một việc được thành công, lần đầu tiên đi học mà tôi … thi đậu, đậu Trường Đời. Vì thế, tôi vẫn thường đùa đùa rằng : Mình học trường Sài Gòn và Ba Lê chưa hết lớp !!! Đây cũng là cơ hội để cho tôi biết được rằng xung quanh tôi còn có nhiều người thương mến.

Tôi cũng xin gởi lời cám ơn đến tất cả các bạn bè, thân hữu đã đến với tôi trong ngày ra mắt tập thơ đông đảo như thế. Đặc biệt, tôi xin chân thành cám ơn giáo sư Võ Thu Tịnh, ký giả Tô Vũ, nhà văn Hồ Trường An, soạn giả Trần Trung Quân, nhà thơ Đỗ Bình, nữ sĩ Bích Xuân, và còn biết bao bằng hữu, nghệ sĩ tân cũng như cổ nhạc đã giúp đỡ, cổ động tôi trên con đường tìm về văn chương dân tộc.

(Nhân Bản - Bộ Mới số 25 – Tháng 11 năm 1998)

Friday, January 10, 2014

Châu Phi: Tổng thống CH Trung Phi lâm thời từ chức

 
VOA
Thứ sáu, 10/01/2014
Xem
Tổng thống CH Trung Phi Michel Djotodia
Tổng thống CH Trung Phi Michel Djotodia

BANGUI--Các nhà lãnh đạo khu vực nói tổng thống lâm thời Cộng hòa Trung Phi, ông Michel Djotodia, đã từ chức sau một hội nghị thượng đỉnh 2 ngày của các nhà lãnh đạo khu vực ở Chad.

Một thông cáo từ hội nghị thượng đỉnh cũng nói các cuộc đàm phám để quyết định về một ban lãnh đạo mới sẽ diễn ra tại Bangui vào một ngày tháng sau này.

Việc tổng thống từ chức diễn ra sau một lời kêu gọi khác thường hôm thứ Năm mà hội nghị thượng đỉnh đưa ra cho toàn bộ quốc hội lâm thời ở Bangui để đáp một chuyến bay đi N’djamena.

Khi đến nơi họ được triệu tập tới các cuộc đàm phán ráo riết đã tiếp tục kéo dài cho đến 4 giờ sáng thứ Sáu. Người ta cho rằng các cuộc họp nhắm mục đích thuyết phục quốc hội, trong đó có các ủng hộ viên cũng như những người chống đối ông Djotodia, để đồng ý từ chức.

Một cựu bộ trưởng trong chính phủ cũ của CH Trung Phi, ông Gaston Mandata, nói với đài VOA vì sao ông đồng ý việc tổng thống lâm thời từ chức.

Ông Mandata nói ông Djotodia cũng như thủ tướng Nicholas Tiangaye đã chứng tỏ những hạn chế có liên quan đến việc xử lý thời kỳ chuyển tiếp. Họ đã chứng tỏ sự bất tài nghiêm trọng và thiếu khả năng xử lý hữu hiệu vụ khủng hoảng và thời kỳ chuyển tiếp.

Quốc gia CAR đã gần như sụp đổ kể từ khi ông Djotodia lên nắm quyền hồi tháng 3 năm 2013 ngay sau một cuộc nổi loạn của liên minh Seleka, mà các chiến binh bị tổ chức Human Rights Watch tố cáo đã phạm nhiều tội ác.

Một chu kỳ bạo lực phe phái giữa dân quân hồi giáo và cơ đốc giáo đã lên đến cực điểm vào tháng 12 khi ít nhất 750 người bị giết hại ở Bangui, và những người khác thiệt mạng bên ngoài thủ đô.

Ông Mandata đổ lỗi cho ông Djotodia về phần lớn tình trạng hỗn loạn.

Ông nói từ hồi tháng 12 năm 2012, khi Seleka bắt đầu tiến vào thủ đô, họ đã cướp bóc, cưỡng hiếp và trộm cắp. Và hồi tháng 3 khi lên nắm quyền, thay vì tìm cách cai trị thì họ lại tiếp tục cướp bóc mà không bị trừng trị. Vị cựu bộ trưởng nói thủ lãnh Seleka, ông Djotodia, đã để cho họ làm như vậy.

Tổng thống liên tục phủ nhận trách nhiệm về những vụ vi phạm của Seleka và đổ lỗi cho người tiền nhiệm là ông Francois Bozize về tình trạng bất ổn.

Một số quan sát viên đã gợi ý rằng các chiến binh Seleka đang trả thù cho những hành vi tàn ác của các chính phủ trước, nhất là ở vùng đông bắc nước này.

Quốc hội lâm thời CAR có phần chắc sẽ chọn một tổng thống lâm thời khác để phục vụ cho tới khi xong các cuộc tổng tuyển cử, có thể tổ chức vào cuối năm nay.

Linh mục Công giáo Abbe Albert Tungumale Baba nói giáo hội của ông ở Bangui hiện đang che chở cho hàng trăm người đi lánh nạn bạo động. Ông nói với đài VOA rằng người Trung Phi cần phải cảnh giác về ản hưởng của N’djamena, thủ đô Chad.

Vị linh mục này nói người Trung Phi tin rằng Chad và tổng thống Chad Idrisss Deby đã can dự vào các cuộc hành quân dẫn đến tình hình hiện thời ở CAR. Theo ông, các nhà lãnh đạo họp và thảo luận tìm ra giải pháp là điều tốt, nhưng cũng cần phải có các cuộc thảo luận trung thực và thành thật.

Tổng thống Deby nói với hội nghị thượng đỉnh rằng CAR đã đắm chìm trong thảm cảnh chiến tranh do chính những người con của mình gây ra.

Theo cựu bộ trưởng Mandata, có nhiều người lo ngại rằng Seleka có thể tìm cách đòi ly khai hay tách rời các khu vực miền bắc đất nước, nơi có dầu khí. Ông kêu gọi Chad chớ nên hỗ trợ cho Seleka.

ĐIỂM BÁO RFI: TƯ PHÁP - NGÔN LUẬN - Pháp : Ranh giới giữa tự do ngôn luận và kích động hận thù + Vụ Dieudonné : "Thắng lợi mong manh" của Bộ trưởng Nội vụ và sự thiếu hiểu biết của công chúng + Thay đổi chiến lược an ninh quốc phòng : « Nhật Bản đang bước trên những trái trứng » + Cuộc chiến chống Al-Qaeda tại Irak khiến Mỹ và Iran gần nhau hơn + Hoa Kỳ lo ngại tình báo Trung Quốc xâm nhập Hàn Quốc qua tập đoàn Hoa Vi + Bắc Mỹ : Tai nạn vận tải dầu mỏ bằng đường sắt xẩy ra liên tiếp + Cuộc gặp riêng của Tổng thống Pháp với Giáo hoàng Phanxicô

Thứ sáu 10 Tháng Giêng 2014
Dieudonné M'bala M'bala tới tòa hình sự Paris, ngày 13/12/2013, nơi diễn viên này bị xét xử vì tội danh nhục mạ và báng bổ các thành viên của một sắc tộc hay một tôn giáo.
Dieudonné M'bala M'bala tới tòa hình sự Paris, ngày 13/12/2013, nơi diễn viên này bị xét xử vì tội danh nhục mạ và báng bổ các thành viên của một sắc tộc hay một tôn giáo.
(DR)

Trọng Thành
Sự kiện cuộc biểu diễn của diễn viên tấu hài Dieudonné tại thành phố Nantes bị Tham chính viện cấm vào phút chót, khi cả ngàn người đang xếp hàng chờ vào xem tối qua, đã  gây nhiều phản ứng mạnh và trái ngược trong báo chí Pháp hôm nay 10/01/2014. Libération chạy trên trang nhất hàng tựa « Hạ màn (cuộc biểu diễn) thù hận », « Valls (Bộ trưởng Nội vụ) đạt được việc cấm Dieudonné » là hàng tựa chính của Le Figaro. Tờ l’Humanité cảnh báo « Những nguy cơ của một lệnh cấm », trong khi đó La Croix cân nhắc : « Những bất trắc của hành động khiêu khích ».

Vụ diễn viên tấu hài Dieudonné liên quan đến các trình diễn nghệ thuật có các biểu hiện bài Do Thái hay kỳ thị chủng tộc nói chung, một lần nữa lại đặt ra nhiều câu hỏi ám ảnh công luận Pháp: Nên cấm đoán và « kiểm duyệt » trước hay nên trừng phạt sau khi những hành động truyền bá thái độ kỳ thị chủng tộc đã xẩy ra ? Những hành động được coi là kích động thù hận được lặp đi lặp lại cần được pháp luật trừng phạt thế nào ?...
Bài « Vào 18 giờ 40, tư pháp ra quyết định cấm buổi biểu diễn của Dieudonné » của Le Figaro cho biết, Tham chính viện (Conseil d’Etat) – cơ quan có thẩm quyền cao nhất trong địa hạt tư pháp hành chính – đã ra một quyết định ngược lại với truyền thống lâu nay tại Pháp là « ưu tiên tự do ngôn luận so với nguy cơ gây rối trật tự công cộng ». Trước vụ này, các tòa án hành chính cấp địa phương đã từng bác bỏ hơn một chục đề nghị cấm các buổi biểu diễn của Dieudonné. Một lý do khác khiến Tòa án hành chính tối cao ra quyết định này, theo đề nghị của Bộ Nội vụ, là việc này « xúc phạm đến phẩm giá con người ».
Cũng trong hồ sơ này, Le Figaro có bài « Hôm nay, người ta cấm Dieudonné. Ngày mai sẽ cấm ai ? ». Bài viết mô tả thái độ tức giận của những khán giả đang đợi vào xem cuộc biểu diễn. Le Figaro thuật lại « cuộc đọ sức từ ba tuần nay » giữa Bộ trưởng Nội vụ và diễn viên tấu hài nói trên (vừa mới đây diễn viên Dieudonné khởi sự một loạt các khiếu kiện nhắm vào các phát biểu Bộ trưởng Nội vụ và một số nhật báo : Le Monde, Le Figaro, hay đài truyền hình France 2, BFMTV...) . Căng thẳng lên đến đỉnh điểm khi Tòa án hành chính Nantes bật đèn xanh cho buổi biểu diễn của Dieudonné, nhưng chỉ ít giờ sau đó, Tòa án hành chính tối cao ra quyết định ngược lại, theo đề nghị của chính phủ.
Báo Libération nhấn mạnh đây là lần đầu tiên Tham chính viện Pháp ra quyết định cấm đối với một cuộc biểu diễn bị cáo buộc « bài Do Thái » ; Dieudonné là một diễn viên « phân biệt chủng tộc » và « bài Do Thái ». Theo Libération, nền Cộng hòa « trước hết cần phải tự vệ chống lại các độc dược chính từ nơi mà chúng được truyền tới », vì vậy Tổng thống và Bộ trưởng Nội vụ « có lý khi chống lại Dieudonné ».
Tuy nhiên, tờ báo cũng ghi nhận những người hâm mộ diễn viên tấu hài này có thể coi quyết định của tư pháp « là một hành động kiểm duyệt ». Chính vì vậy, quyết định nói trên có thể « biến diễn viên tấu hài độc miệng này trở thành một người hy sinh cho quyền tự do ngôn luận ».
Đây cũng là nhận định của tờ báo cộng sản l’Humanité (bài "[Những] chiếc bẫy" trong mục "Le bloc-notes" của Jean-Emmanuel Ducoin – Tổng biên tập), « Bộ trưởng Nội vụ tin rằng sử dụng các giá trị của nền Cộng hòa để củng cố cánh tả bằng cách gia tăng hình ảnh của mình, nhưng ông đã đặc biệt củng cố hình ảnh của diễn viên hài này. (…) Trong nhà nước pháp quyền của chúng ta, về phương diện tự do công cộng, bộ máy Nhà nước chỉ có quyền trấn áp sau khi sự việc (phạm pháp) đã xẩy ra, chứ không thể làm trước ».
Vụ Dieudonné : "Thắng lợi mong manh" của Bộ trưởng Nội vụ và sự thiếu hiểu biết của công chúng
Le Figaro cho rằng quyết định của Tòa án hành chính tối cao mang lại « một thắng lợi mong manh » cho Bộ trưởng Nội vụ. Tờ l’Humanité thì ngờ rằng Bộ trưởng Nội vụ Pháp đã sử dụng thái quá các can thiệp hành chính trong lĩnh vực ngôn luận và nhận định đây là « một cuộc chơi nguy hiểm », tạo cớ cho phe cực hữu lên tiếng. Về phần mình, bài xã luận báo Công giáo La Croix bình luận « quyết định hành chính không phải là giải pháp. Nếu lời lẽ của Dieudonné phạm luật (…), ông ta cần phải bị xét xử. » La Croix khuyến cáo : « Những diễn viên tấu hài chuyên nghiệp cần phải có trách nhiệm với các lời nói của mình ».
Le Figaro dẫn lại kết quả điều tra dư luận của CSA, theo đó số người ủng hộ quyết định cấm buổi biểu diễn của Tham chính viện chỉ nhỉnh hơn một chút so với số người phản đối : 52% so với 48%. Việc buộc tội Dieudonné không dễ được đông đảo công chúng chấp nhận, vì còn rất nhiều người – đặc biệt là giới trẻ - không coi các hành vi mang tính biểu tượng của ông ta trên sàn diễn là kích động thù hận hay bài Do Thái. Bài phóng sự của Libération mang tên « Tôi chưa bao giờ hiểu được động tác của Dieudonné (la quenelle) có phải là bài Do Thái hay không » cho thấy điều này. Nhiều thanh niên đồng nhất các cử chỉ của Dieudonné với thái độ phản kháng chống lại « hệ thống quyền lực » hiện hành, thậm chí còn bắt chước khi không hề hiểu rõ ý nghĩa sâu xa của các cử chỉ này.
Thay đổi chiến lược an ninh quốc phòng : « Nhật Bản đang bước trên những trái trứng »
Nhìn về Châu Á, Le Figaro chú ý đến những thay đổi mới đây trong chính sách an ninh quốc phòng của Nhật Bản đối mặt với Trung Quốc đang lên, qua bài « Nhật Bản tăng cường vị thế chiến lược ». Le Figaro ghi nhận những thay đổi lớn : việc thành lập Hội đồng an ninh quốc gia đầu tháng 12, ngân sách quân sự lần đầu tiên tăng trở lại sau một thập kỷ… Tuy nhiên, vấn đề trung tâm mà tờ báo nhấn mạnh là việc Nhật Bản xem xét lại Hiến pháp, được xác định là « mang tính chủ hòa ».
« Nhật Bản đang bước đi trên những trái trứng cả trong nước lẫn với bên ngoài » là nhận xét của Le Figaro. Bên trong, dư luận Nhật Bản rất ngờ vực đối với tất cả những gì đụng đến Hiến pháp, khiến Thủ tướng Nhật phải giảm tốc trong lịch trình hành động. Bên ngoài, các quốc gia láng giềng, đặc biệt là các nước Đông Bắc Á, lo ngại các động thái của giới cầm quyền liên quan đến các cuộc viếng thăm ngôi đền Yasukuni, nơi có thờ vong linh các tội phạm Thế chiến Hai.
Le Figaro có cuộc phỏng vấn với Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida, nhân cuộc đối thoại chiến lược Nhật-Pháp. Phỏng vấn mang tựa đề : « Fumio Kishida : Chúng tôi không từ bỏ học thuyết hòa bình ».
Cuộc chiến chống Al-Qaeda tại Irak khiến Mỹ và Iran gần nhau hơn
Về thời sự quốc tế, những thay đổi trong quan hệ Hoa Kỳ với Iran là chủ đề phân tích của Le Monde qua bài « Cuộc tấn công chống lực lượng Sunni tại Irak khiến Washington và Teheran trở nên gần hơn ».
Cuộc tấn công của lực lượng Sunni thân Al-Qaeda vào Fallouja (Irak) có một ý nghĩa biểu tượng đặc biệt. Sự biến này nhắc lại các nỗ lực vô cùng lớn của Hoa Kỳ trong cuộc chiến tại Irak cách đây 10 năm. Tháng 11/2004, quân viễn chinh Mỹ đã chiếm được thành phố Fallouja, lúc đó cũng do quân nổi dậy Sunni nắm giữ. Đây được coi thắng lợi lớn nhất của Hoa Kỳ trong cuộc chiến kéo dài tại Irak. Tổn thất nhân mạng là vô cùng lớn : 4.000 binh sĩ tử trận trong trận chiến, được coi là khốc liệt nhất của Hoa Kỳ sau chiến tranh Việt Nam. Việc Al-Qaeda chiếm được Fallouja là dịp dư luận Mỹ đặt lại câu hỏi về ý nghĩa của những hy sinh vô cùng lớn của người Mỹ cho cuộc chiến này, đúng vào thời điểm nhạy cảm khi chính quyền Obama đang rút dần binh lực và tài lực ra khỏi khu vực Trung-Cận Đông, để thực hiện chiến lược xoay trục sang Châu Á – Thái Bình Dương.
Đe dọa của Al-Qaeda buộc Washington phải cải thiện quan hệ với Nga và đặc biệt là Iran. Teheran đã đưa ra đề nghị cung cấp binh sĩ cho Bagdad chống phe Hồi giáo Sunni thân Al-Qaeda. Một cựu lãnh đạo Hội đồng an ninh tối cao Iran nói Iran và Hoa Kỳ "ngày càng có nhiều lợi ích chung". Xu thế gần gũi hơn giữa Iran và Hoa Kỳ khiến Ả Rập Xê Út, cường quốc bảo trợ hệ phái Hồi giáo Sunni phải cảnh giác. Ả Rập Xê Út – đồng minh của Hoa Kỳ tại khu vực - lo ngại quan hệ với Washington sẽ suy giảm, nhất là khi Hoa Kỳ tự túc được về năng lượng.
Hoa Kỳ lo ngại tình báo Trung Quốc xâm nhập Hàn Quốc qua tập đoàn Hoa Vi
Về kinh tế thế giới, Le Monde chú ý đến cuộc chiến dịch vừa khởi sự của ngành ngoại giao Mỹ nhằm ngăn chặn đà lấn tới của tập đoàn viễn thông Hoa Vi (Huawei) tại Hàn Quốc (trong bài viết « Washington muốn ngăn cản Hoa Vi tại Seoul »).
Vào tháng 10/2013, tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc đã trúng thầu của một công ty Hàn Quốc lớn, trong việc xây dựng một mạng dịch vụ điện thoại-internet 4G LTE tại Seoul. Đầu tháng 12/2013, Chủ tịch Ủy ban an ninh Thượng viện Mỹ báo động về nguy cơ tình báo Trung Quốc xâm nhập Hàn Quốc qua dịch vụ do Hoa Vi thiết kế. Ngày 03/01/2014, nghị sĩ Cộng hòa John McCain lo ngại hợp đồng này « có thể là một mối đe dọa đối với Hoa Kỳ ».
Le Monde bình luận, căng thẳng giữa chính quyền Mỹ và tập đoàn Hoa Vi không phải là mới. Hoa Vi đã có các hợp đồng tại các quốc gia đồng minh của Mỹ, như Úc, Anh và Nhật Bản. Nhưng đây là Hoa Vi mới hiện diện tại Hàn Quốc từ hai năm nay và đây là hợp đồng đầu tiên tại nước này.
Bắc Mỹ : Tai nạn vận tải dầu mỏ bằng đường sắt xẩy ra liên tiếp
Liên quan đến kinh tế Bắc Mỹ, phụ trương kinh tế của Le Monde có bài viết đáng chú ý « Các tai nạn trong vận tải dầu mỏ đường sắt xẩy ra liên tiếp ». Bài viết bình luận : những tai họa này là hậu quả của chính sách khai thác các năng lượng phi quy ước, bao gồm chủ yếu là khí đá phiến và dầu cát. Ngày 07/01 mới đây, một chuyến tàu hỏa chở dầu tại Canada gặp hỏa hoạn. May mắn là không có ai thiệt mạng. Đây là vụ tai nạn thứ năm trong lĩnh vực vận tải dầu mỏ phi quy ước tại Bắc Mỹ trong vòng nửa năm qua. Vụ đầu tiên xẩy ra tại Lac Magantic, Québec, tháng 7/2013, khiến 47 người chết. Ba vụ còn lại xẩy ra tại Hoa Kỳ.
Việc khai thác khí đá phiến và dầu cát tăng vọt tại Hoa Kỳ và Canada, để đáp ứng đòi hỏi tự túc năng lượng, khiến việc vận tải bằng đường sắt tăng lên hơn gấp rưỡi trong thời gian một năm, từ 11/2012 đến 11/2013. Tuy nhiên, hệ thống vận tại đường sắt của hai nước lại không kịp thích ứng với nhu cầu này, trên phương diện bảo đảm an toàn. Ngày 13/12/2013, Bộ vận tải Canada đưa ra chủ trương xếp dầu mỏ vào loại hàng hóa nguy hiểm. Tuy nhiên, cho đến nay, Washington dường như ít chú ý đến lo ngại của phía Canada.
Cuộc gặp riêng của Tổng thống Pháp với Giáo hoàng Phanxicô
Hơn một năm sau khi nhậm chức, Tổng thống François Hollande sẽ có một chuyến viếng thăm người đứng đầu Giáo hội Công giáo. Cuộc gặp này thu hút khá nhiều chú ý tại Pháp. Le Figaro đặt câu hỏi trên trang nhất : « Tại sao ông Hollande muốn gặp riêng Giáo hoàng Phanxicô ? ». Tờ báo mô tả cuộc gặp được đánh giá là « muộn màng » này với vẻ hài hước. Tổng thống Pháp, vốn là người có một giáo dục sâu về Công giáo, đã từ bỏ « đức tin » vào năm 18 tuổi. Nhưng một điều chắc chắn trong cuộc gặp vào ngày 24/01 tới (ngày mang tên thánh « Phanxicô » [François de Sales]), hai người sẽ nói đùa về tên của vị « quan thầy » chung của hai người : Thánh Phanxicô…. Bởi Phanxicô hay François là tên riêng của Tổng thống Pháp và cũng là tên hiệu của Giáo hoàng đương nhiệm.
Một điều chắc chắn nữa, theo dự đoán của Le Figaro, là cuộc gặp sẽ diễn ra một cách thân mật, nghi thức được giảm tối đa, để nhường chỗ cho đối thoại mang tính riêng tư nhiều hơn giữa Tổng thống Pháp đảng Xã hội (un président socialiste) và vị Giáo hoàng (un pape social), có thiên hướng về các vấn đề của xã hội, « có thái độ rất phê phán nhắm vào chủ nghĩa tư bản và giới tài phiệt ». Hành trình cuộc đời của Tổng thống Pháp, xuất thân từ gia đình theo Công giáo, rồi trở thành một người vô thần triệt để, khiến ông trở thành một người đối thoại rất được quan tâm đối với Giáo hoàng Phanxicô…
Còn theo Le Monde, trong bài « chuyến công du rất ngoại giao của François Hollande tại Vatican », hai nguyên thủ sẽ nhấn mạnh đến các vấn đề thời sự quốc tế (như các xung đột tại Trung-Cận Đông hay Châu Phi, nơi Vatican lo ngại cho số phận của các nhóm thiểu số Công giáo) trong cuộc nói chuyện tay đôi chừng một giờ này. Le Monde ghi nhận, thông tin từ giới thân cận với Tổng thống Pháp cho thấy việc ông – một người giữ khoảng cách rất xa với tôn giáo - lựa chọn thời điểm này để đến thăm Giáo hoàng là có chủ đích. Một mặt Tổng thống Pháp tránh được một cuộc gặp với người tiền nhiệm, mặt khác việc chậm trễ này cho phép ông hội kiến được với một giáo hoàng, với phong cách giản dị, đang ở đỉnh cao của uy tín. « Một giáo hoàng bình dị gặp một tổng thống bình dị : hình ảnh tỏ ra phù hợp với hoạt động truyền thông của Phủ Tổng thống ».

tags: Kỳ thị - Nghệ thuật - Ngôn luận - Pháp - pháp quyền - Tự do - Tư pháp - Xã hội - Điểm báo

TRUNG QUỐC - BIỂN ĐÔNG - Vụ "cấm" tàu cá ở Biển Đông : Mỹ lên án hành vi khiêu khích và nguy hiểm

Thứ sáu 10 Tháng Giêng 2014
Thành phố Tam Á, thủ phủ tỉnh Hải Nam (Trung Quốc).
Thành phố Tam Á, thủ phủ tỉnh Hải Nam (Trung Quốc).
@ Wikipedia

Trọng Nghĩa RFI
Đúng như dự đoán, yêu sách của Trung Quốc buộc tàu đánh cá nước ngoài phải xin phép khi vào đánh bắt ở Biển Đông đã bị Hoa Kỳ nhanh chóng đả kích. Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 09/01/2014, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki, đã không ngần ngại gọi đấy là một hành vi « khiêu khích » và hàm chứa nhiều mối « nguy hiểm ».

Theo bà Jen Psaki, động thái của Trung Quốc có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng tại vùng Biển Đông, nơi đã xẩy ra một số vụ đụng độ nhỏ trong những năm gần đây. Đối với người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ : « Việc đưa ra các hạn chế đối với hoạt động đánh bắt cá của các nước khác tại những khu vực đang tranh chấp trên Biển Đông là một hành động khiêu khích và chứa đựng nguy hiểm tiềm tàng ».
Bộ Ngoại giao Mỹ đã tỏ thái độ cứng rắn như trên trong phản ứng liên quan đến sự kiện từ ngày 01/01/2014, tỉnh Hải Nam bắt đầu áp dụng các quy định thông qua hồi tháng 11 năm ngoái, yêu cầu mọi tàu cá hay khảo sát của nước ngoài phải xin phép chính quyền Trung Quốc trước khi tiến vào hoạt động ở Biển Đông, khu vực nằm dưới quyền quản lý hành chính của Hải Nam.
Điều đáng quan ngại, đối với phía Mỹ, là các quy định kể trên « dường như được áp dụng cho khu vực biển nằm bên trong cái gọi là đường chín đoạn của Trung Quốc ». Vấn đề, theo bà Psaki, là cho đến nay « Trung Quốc chưa đưa ra được bất kỳ lời giải thích nào hay cơ sở nào theo luật lệ quốc tế, để chứng minh các yêu sách chủ quyền rộng khắp đó ».
Một nguyên do khác khiến Mỹ thêm quan ngại là tính chất đơn phương trong quyết định của Trung Quốc.
Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ đã nhắc lại rằng lập trường xuyên suốt của Washington là « tất cả các bên liên quan cần tránh các hành động đơn phương có thể làm gia tăng căng thẳng và cản trở triển vọng giải quyết các bất đồng thông qua con đường ngoại giao hay bằng biện pháp hòa bình khác ».
Do đó, theo bà Psaki, việc Trung Quốc thông qua luật lệ đòi hỏi chủ quyền trên một vùng đang tranh chấp hiển nhiên là một mối quan ngại đối với Hoa Kỳ.

tags: Biển Đông - Hoa Kỳ - Ngoại giao - Tranh chấp - Trung Quốc

BIỂN ĐÔNG - Biển Đông : Philippines, Việt Nam, Mỹ phản đối quy định mới của Trung Quốc về đánh cá

Thứ sáu 10 Tháng Giêng 2014
Ảnh minh họa : Đánh cá giờ phải xin phép Trung Quốc ?
Ảnh minh họa : Đánh cá giờ phải xin phép Trung Quốc ?
Reuters

Thanh Phương RFI
Hôm nay, 10/01/2014, Philippines, Việt Nam và hôm qua Hoa Kỳ đã lên án các quy định mới của Bắc Kinh buộc các tàu đánh cá nước ngoài phải xin phép chính quyền địa phương Trung Quốc khi hoạt động ở phần lớn vùng Biển Đông. Các quy định nói trên đã được thông qua từ năm ngoái và đã bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 01/01.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm nay, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết đã yêu cầu phía Trung Quốc ngay lập tức làm rõ những quy định mới về đánh cá mà chính quyền tỉnh Hải Nam vừa đưa ra. Đối với Manila, luật mới này củng cố đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh trên phần lớn vùng Biển Đông, còn được gọi là bản đồ đường lưỡi bò, nằm lấn sang lãnh hải của Việt Nam và Philippines.
Bản tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định hành động nói trên của Trung Quốc là một sự « vi phạm thô bạo » công pháp quốc tế, làm gia tăng căng thẳng, làm phức tạp thêm tình hình trên Biển Đông, đe dọa hòa bình và ổn định khu vực. Ngoài ra, theo Manila, luật mới của Trung Quốc còn vi phạm nghiêm trọng quyền tự do lưu thông hàng hải và tự do đánh cá của tất cả các quốc gia trên vùng biển sâu, như quy định của Công ước LHQ về Luật biển ( UNCLOS ).
 Về phần Việt Nam, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị hôm nay cũng đã phản đối quy định mới của Trung Quốc về đánh cá trên Biển Đông, cũng như phản đối thông báo ngày 24/12/2013 của Trung Quốc về thời gian nghỉ đánh bắt cá tại một số khu vực thuộc chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông.
 Theo ông Lương Thanh Nghị những hoạt động nêu trên của phía Trung Quốc là « bất hợp pháp và vô giá trị, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông theo Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) ».
Theo tin báo chí trong nước hôm nay, Hội Nghề cá Việt Nam cũng vừa có văn bản phản đối việc Trung Quốc cản trở ngư dân đánh cá trên vùng biển thuộc chủ quyền biển đảo Việt Nam.
Chủ tịch Trung ương Hội nghề cá Việt Nam Nguyễn Việt Thắng nói : « Trước đây, Trung Quốc đã dùng vũ lực xâm lược quần đảo Hoàng Sa (vào tháng 1/1974). Sự việc lần này thể hiện rõ ý đồ hợp lý hóa việc xâm lược trước đây của Trung Quốc và đây là ý đồ lâu dài cho việc tiếp tục mở rộng xâm lược vùng biển của Việt Nam. »
Còn Hoa Kỳ hôm qua cũng đã lên án những quy định mới của Trung Quốc về đánh cá trên Biển Đông là « mang tính khiêu khích và nguy hiểm tiềm tàng ». Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, luật mới này làm nhằm khẳng định đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên phần lớn vùng Biển Đông, mà Bắc Kinh không hề đưa ra giải thích nào, cũng như không dựa trên pháp lý quốc tế nào. Bắc Kinh hôm nay, qua lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, đã bác bỏ lời chỉ trích nói trên của Mỹ.
 Theo hãng tin AP, chính quyền “thành phố Tam Sa” ngày 01/01 vừa qua đã mở một cuộc diễn tập huy động 14 tàu và 190 người thuộc nhiều lực lượng, với kịch bản là ngăn chận những hoạt động đánh cá « trái phép ».
tags: Biển Đông - Châu Á - Philippines - Tranh chấp - Trung Quốc

Chuyện Dài Xã Nghĩa - Thơ Phan Huy MPH

Chuyện Dài Xã Nghĩa
Thơ Phan Huy MPH

Đường lên xã nghĩa quanh co
Càng đi càng thấm cơn lo, nỗi buồn
Một trời ảm đạm thê lương
Diều hâu, bìm bịp, bạn đường theo chân.

Đầu đàn Trọng Lú băn khoăn:
“Biết trăm năm nữa, thiên đường ra sao?
Người dân đã dám kêu gào
Đi hoài không đến, dễ đâu bịp hoài
Lại thêm thằng Dũng vô loài
Kết bè lập đảng, vượt ngoài quyền ta.”
Theo sau, Dũng với lâu la
Đầu trâu, mặt ngựa, a ka, súng dài
Miệng cười như thể chê bai
Nụ cười nham nhở chưa ai sánh bằng
Cười rằng: “Trọng lú hung hăng
Mài nanh giũa vuốt cho thằng Bá Thanh
Hiệp cùng Tư Độc lưu manh
Làm cuộc chính biến, tranh giành quyền uy
Ngờ đâu gặp phải tay lì
Nửa cân, tám lạng, làm gì được nhau
Phe ta có lũ bò trâu
Nếu mà bỏ phiếu, dễ đâu thua mày.”
Tư Độc mắt hí, mỏ dài
Mặt mày hiểm ác như loài sài lang
Tuy là chủ nước Vẹm nam
Nhưng mà bên đảng thua hàng Dũng tham
Làm thinh chẳng nói chẳng rằng
Mà lòng chất chứa muôn ngàn gươm dao:
“Rồi đây, mầy biết tay tao
Tao còn cái thế đà đao chưa dùng
Tạm cho mầy múa mầy vung
Nhưng rồi kẻ thắng cuối cùng là tao
Tội mầy như ngọn núi cao
Số mầy khó thoát lưỡi dao tử thần
Phe mầy nhân số tuy đông
Nhưng toàn tham nhũng, nợ công lút đầu
Phe ta tuy ỉt nhưng ngầu
Có anh đại Hán ba Tàu cầm cương
Trước sau soi bước chỉ đường
Đưa dân Lạc Việt hồi hương Động đình
Bấy giờ ta sẽ hiển vinh
Lên làm Thái thú một mình cõi riêng.”
Tư đang nghĩ ngợi huyên thiên
Bổng đâu tiếng súng đại liên nổ rền
Thì ra Ba Dũng nổi điên
Làm cuộc đảo chánh, cướp quyền chỉ huy
Trọng khùng, Sang độc, Thanh chì
Ba tên tội phạm giải đi gia hình
Non sông còn lại riêng mình
Dũng tham một gậy, mặc tình múa may.

Quê hương, đất nước rồi đây
Về đâu? Phía trước tương lai mịt mờ.
— với Nguyen Van Duoc53 người khác.
 • Kim Anh Le Chế độ cộng sản không những là nguyên nhân chính của tụt hậu kinh tế mà còn là một chế độ giết người, diệt chủng, như Nghị quyết 1481 của 46 quốc gia Âu châu quyết định vào ngày 25/01/2006
  http://congly.blogspot.de/.
  Mikhail Gorbatchev và Boris Eltsine đã làm cuộc cách mạng vì dân ở Liên Sô, họ biết đặt quyền lợi của quốc gia, đặt hạnh phúc, ấm no cho dân tộc lên trên quyền lợi của cá nhân, của đảng đoàn. Một hành động mà không những dân tộc Nga khen, mà cả thế giới cũng nể phục. Họ đã sống vì dân tộc LX và cho chính họ và gia đình.
  "Dân dĩ thực vi thiên", đảng csVN từ ngày độc quyền lảnh đạo tới nay, đã không còn coi trọng đến hạnh phúc của dân, dân nghèo, dân đói mặc bây...đất nước đã từ từ tiến đến vực thẳm phá sản nền Kinh Tế Quốc Dân. Tính tới hôm nay, dân chẳng những không đũ ăn mà còn phải gánh mổi đầu người là 800US$ nợ công do nhà nước ban cho. Xã hội ngày nay là một xã hội mà chó củng phải ngáp dài... Đảng đã không coi nguyên lý cân bằng giữa nhân dân và chính quyền nên ĐCSVN đang thu ngắn con đường đi đến chổ diệt vong!
 • Tin Tran Tuyệt
 • Bichthuy Ly Để Việt tộc còn có thể tự hào với hai tiếng Việt Nam, với dòng giống tiên rồng... thì chúng ta phải xoá bỏ 6 chữ vô nghĩa bên cạnh 2 chữ truyền thống VN (có từ thời Gia Long), đó là cụm từ Cộng Hoà Xả Hội Chủ Nghĩa; phải tức tốc giải thể đảng csVN, để cứu nguy sơn hà cứu nguy đại hoạ mất nước vào tay Đại Hán. CHXHCNVN hiện nay chỉ đang cưu mang một đám phá hoại đất nước, buôn dân làm nhục quốc sĩ....

  Những ai còn trăn trở với đất nước, còn trăn trở với niềm đau khổ của mẹ VN xin hãy ĐỒNG TÂM trong việc xoá bỏ cụm từ CHXHCN bên cạnh 2 chữ VN, đễ VN trở mình và Minh Châu trời đông, để VN có được ĐỘc LẬP DÂN TỘC- DÂN QUYỀN TỰ DO-DÂN SINH HẠNH PHÚC.

Đừng mớ ngủ nữa (mà) mở mắt tỉnh dậy

 

Đừng mớ ngủ nữa (mà) mở mắt tỉnh dậy
Ðức Chúa đang khóc trên"Thập Tự Giá"
Ðức Phật đang khóc dưới "Cây Bồ Ðề"
"Sư - Cha" cùng nhau nhanh ra hải ngoại
Ê "Vịt Kiều" đừng chơi trò cà giựt
Lại quyên góp tiền gởi về Ðất nước
Cứu giúp đồng bào khốn cùng quốc nội
Tám mươi sáu triệu người đâu có đói
Chỉ đói "Tình" hiểu biết người tỵ nạn
Trốn cộng sản (thì) đừng tiếp tay cộng sản
Đừng nuôi dưỡng lũ việt gian lang sói
Mười mấy thằng bộ chính trị đâu ngu
Hơi đâu phân tích những chuyện ruồi bu
Chúng đã can tâm bán đứng Tổ quốc
Dọn đường cho Tàu từng bước xâm chiếm
Kiến nghị thỉnh nguyện cái con mịa gì
Đừng bỏ tâm huyết giải trình bày tỏ
Chúng "Ko câm - Ko điếc" chẳng đui mù
Chứng đang "Bốc lột - Thủ tiêu - Trả thù"
Chúng đã cho Tàu vào ko hộ chiếu
In tiền bạc giả lũng đoạn thị trường
Hàng hóa tràn ngập giết chết "Công - Thương"
Chúng đã chủ trương làm gì ko hiểu
Chúng nó biết dư thừa tác hại Bauxite
Vẫn cho khai thác hốt tiền chia nhau
"Giang San Cẩm Tú" tha hồ Tàu bóc
Tàu trúng thầu khắp lãnh thổ Việt Nam
Công nhân khai thác là lính Tàu cộng
Lãnh đạo đớp kéo theo lũ quan tham
Bắt dân cả nước đút vào thòng lọng
Tàu cộng đã chiếm "Việt Nam" từ lâu
Trí thức chó đẻ chầu chực khuấy động
"Bạc bẻo - Vô ơn" cấu xé lẫn nhau
Còn đâu danh dự và lòng tự trọng
Đã sống "Vô cảm - Dững dưng - Lạnh lùng"
Lại còn "Lưu manh - Bịp bợm - Điêu ngoa..
Hám danh - Hám lợi - Hám quyền - Hám sắc"
Bợ đít việt cộng sống đời mánh mung
"Người Việt Yêu Nước" hãy hợp đoàn lại
Siết cổ việt gian lòn lách hải ngoại
Cung ứng "thiện xạ" gởi về bắn tỉa
Giết bọn bán nước tế "Cờ Chính Nghĩa"
Phật đâu ở chùa lớn mà xây chùa
Phật tại tâm...Phật ở khắp mọi nơi
Chúa cũng vậy...Chúa ở trong lòng người
Bởi vậy cho nên đừng để chúng gạt
Dân tộc còn thì mới còn tín ngưỡng
Việt cộng vô thần đã bán Tổ quốc
Dân tộc Việt phải bảo tồn nòi giống
"Vua Hùng Dựng Nước - Con Cháu Giữ Nước"
Việt cộng bán nước phải giết nó trước
Chúng ta đừng khiếp nhược chống bằng miệng
Thà chết giữ tròn "Khí tiết - Danh thơm"
Những tiền nhân "Ngô Quyền - Hưng Ðạo Vương..
Lê Lợi - Nguyễn Trãi - Nhị Trưng - Quang Trung.v.v..."
Và các "Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa"
Tổ quốc đời đời ghi ơn các vị
Đã là "Người Việt" ko nên hèn nhác
Hãy cùng tiếp nối truyền thống bất khuất
Giết sạch nội gian,giết sạch ngoại xâm.

"MÁU CỦA TUỔI TRẺ VN TRÊN KHẮP ĐỊA CẦU CÓ THỂ ĐỔ...DA THỊT CỦA TUỔI TRẺ VN TRÊN KHẮP NĂM CHÂU BỐN BỂ CÓ THỂ NÁT...NHƯNG DÂN TỘC CỦA CHÚNG TA KO THỂ BỊ DIỆT VONG."
— cùng với Anh Nguyen, Kim Nguyen, Nicki Tsui, Quang Thienphong, Viet Nam Than Yeu, Sam MiJi, Toan Luong, Trieu Vy, Bay Huynh, Phuong Le, Ha Tran, Gió Lào, Ngoc Chau, Trần Kim Cường, Arthur Nguyen, Joey Tomboi, Chang Quoc Hong, Trung Nguyên, Hoang Doanh, Andy Lin, Hồ Tiến Quang, Vô Danh, Tuổi Trẻ Yêu Nước, Ngoc Nhi Nguyen, Julie Huynh, Jenny Quan, Minhchau Phan, Kinh Kha, Tom Tn, Tuan A Nguyen, Thái An Vu, KimTai Garcia, Vinh Luan Tran, Van Cay Bui, Lê Anh Hùng, Việt Dương Nhân, Daniel Tran, Kẻ Ở Miền Xa, Huyết Hoa, Hoa Vô Ưu, Hanh Dang, Thùy Nhiên Nguyễn, Kevin Tran, Trinh Khanh Tuan, Tôn Nữ Mậu Thân, To Cam Hoa, Tj Nguyen, Vo Thilinh, Nguyen Thi Hong, Bichthuy Ly, Lisa MinhChâu Nguyễn, David Nguyen, Nguyen Vietnam, Chiều Tím Nguyen, Trần An Quốc, Ngoc MinhTran NguyenBỏ thích · · Bỏ theo dõi bài viết · Chia sẻ · 18 phút trước