Nếu Chủ Tịch Nước Trương tấn Sang người gốc Long An, Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng người gốc Cà mau, hai người Nam kỳ cục, thẳng ruột ngựa đọc kỹ tin “Việt Nam Bị LHQ Khuyến Nghị 227 Điểm Về Quyền Con Người, thì sẽ ‘nổi quạo’ lên, hỏi ai đã bày trò bỏ tiền bạc, công sức ra chạy chọt vào Hội Đồng Nhần Quyền để thiên hạ ‘cạo sát da lưng, xẻ khô’ VNCS, cho VNCS một thang thuốc 227 vị thuốc đắng nhân quyền như vậy.

Thế nào hai người này cũng kêu trời, lâu nay vấn đề nhân quyền là ‘trở ngại trung tâm trong bang giao’ giữa VNCS và Mỹ, đến đổi Mỹ là tay lái súng mà VN hỏi mua vũ khí của Mỹ, Mỹ vẫn không bán, còn nói không thể bán cho VN được vì hồ sơ nhân quyền của chế độ CSVN đen như mực Tàu.

Thế nào hai người này cũng nghĩ đến người Việt hải ngoại mà Đảng Nhà Nước đã ghi vào số bìa đen trong Nghị Quyết 36 là ‘lực lượng thù địch’ đã vận động các tổ chức quốc tế, các hội đoàn nhân dân chánh trực và chánh quyền các nước, và trực tiếp hành động đặt vấn đề trách nhiệm nhân quyền của chế độ VNCS với tư cách là thành viên hội đồng nhân quyền trong phiên họp Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR, The Universal Periodic Review). Khiến vấn đề nhân quyền VN vốn chỉ là ‘trở ngại trung tâm trong bang giao’ Hà nội – Washington, nay trở thành tầy quầy ra như một ‘trở ngại trung tâm’ đối với cộng đồng thế giới tại Liên Hiệp Quốc.

Phải nói trong cộng đồng thế giới, tại diễn đàn Liên hiệp Quốc chưa có chế độ nào, chưa có vấn đề gì, chưa có cơ hội nào, một chế độ bị phê bình, chỉ trích rầm rộ, nặng nề như VNCS bị chỉ trích, phê bình, khuyến cáo như trong phiên họp Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát ngày 07/02/2014.

Kỳ trước cách đây 4 năm, khi VNCS chưa vào Hội đồng Nhân Quyền, trong chu kỳ I của “cơ chế kiểm định kỳ phổ quát” (UPR, The Universal Periodic Review) năm 2009 chỉ có 60 nước tham gia phát biểu và đưa ra 123 khuyến nghị..

Còn kỳ hai này khi VNCS chạy chọt vào được Hội Đồng Nhân Quyền trong phiên họp ngày 05/02/2014, có tới 107 Quốc phê bình, chỉ trích, chất vấn Phái đòan VNCS. Sau đó, Nhóm Công tác (the Working Group) của Liên Hiệp Quốc, gồm đại diện ba nước Costa Rica, Kazakhstan và Kenya đã chấp thuận tới 227 yêu cầu của các nước thành viên gửi cho VNCS.

Toàn là những vấn đề tự do, dân chủ trên nhiều phạm trù sinh hoạt của người dân mà nếu CSVN thực hiện thì Đảng Nhà Nước CSVN không còn lý do tồn tại vì tự do, dân chủ là khắc tinh, là huỷ thể của độc tài đảng trị của chế độ CSVN. Làm sao còn CS độc tài đảng trị toàn diện khi thi hành các khuyến nghị của Hội Đồng Nhân Quyền như các biện pháp để bảo đảm việc thực hiện các quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận và tự do lập hội, bảo đảm tự do ngôn luận cả trên Internet, bảo đảm cho các tổ chức xã hội dân sự và các tổ chức phi chính phủ NGO hoạt động tự do, chấm dứt việc truy tố những người biểu tình ôn hòa, trả tự do cho các tù nhân bị giam vì lý do chính trị và tôn giáo. Những khuyến nghị của Nhóm làm việc cũng bao gồm đề nghị Việt Nam sửa đổi những điều luật về an ninh quốc gia vẫn được sử dụng để đàn áp các quyền phổ quát và bảo đảm cho Luật Hình sự và Luật Tố tụng Hình sự của Việt Nam theo đúng những tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế.

Các nước cũng khuyến nghị Việt Nam tạm ngưng thi hành án tử hình và giảm bớt các tội danh có thể lãnh án tử hình, nỗ lực chống phân biệt đối xử với phụ nữ và bảo đảm bình đẳng giới, nỗ lực chống nạn mãi dâm trẻ em.

Riêng Hoa Kỳ đã công khai yêu cầu Việt Nam sửa những Luật mơ hồ về “an ninh” để đàn áp dân và trả tự do “vô điều kiện” cho các tù nhân chính trị Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ, Luật sư Lê Quốc Quân, Nhà báo tự do Điếu Cầy và ông Trần Huỳnh Duy Thức.

Còn Nhựt, quốc gia viện trợ, đầu tư kinh tế nhiều cho VN, đề nghị chế độ VNCS hãy thi hành những biện pháp để “bảo đảm quyền tự do tư tưởng và quyền tự do, độc lập của báo chí và Internet.

Theo nội qui sinh hoạt của Hội Đồng, VNCS có nghĩa vụ phải phúc đáp những khuyến nghị này, chậm nhất vào Kỳ họp thứ 26 của Hội đồng trong Tháng 6/2014.

Chắc chắn VNCS không thể, không bao giờ chấp nhận những khuyền nghị khắc tinh, huỷ thể CS này vì chấp nhận là tự sát. VNCS sẽ trả lời, nói quanh nói co, cãi chày, cãi cối. Thế thì CSVN thổi cho bùng lên trận bão lửa quốc tế đấu tranh cho nhân quyền VN.

Đảng Nhà Nước VNCS đã làm một sai lầm chiến lượt chánh trị ngoại giao. Đã bỏ tiền muôn bạc tỷ, công sức ra chạy chọt làm Hội đồng Nhân quyền, tưởng đâu có quyền ăn, quyền nói, quyền gói ý kiến và hồ sơ vi phạm nhân quyền của VNCS nó đen như mực Tàu rồi. Ai dè lại bị cả thế giới cạo sát da lưng và xẻ như xẻ khô về trách nhiệm của một thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền. Hồi đó tới giờ các tổ chức, chánh quyền các nước có lên tiếng phê bình chỉ trích CSVN vi phạm nhân quyền nhưng đâu có dữ thần như vậy.

Chẳng những bị mổ xẻ mà còn bị quốc tế yêu cầu Liên Hiệp Quốc bắt buộc thành viên VNCS phải thực hiện những cam kết của VNCS khi ứng cử vào Hội đồng này, và khi đặt bút ký vào công ước nhân quyền.

Những ngày sắp tới là những ngày khó khăn cho VNCS nhứt là trong bang giao, giao thương với công đồng quốc tế vì khuynh hướng chung là các cường quốc từ từ liên kết nhân quyền vào kinh tế như Quốc Hội Mỹ đã lên tiếng có thể đặt vấn đề nhân quyền khi Mỹ thảo luận và khi Quốc Hội phê chuẩn hiệp ước TPP mà Hành Pháp Mỹ ký với Hà nội./.

Vi Anh