Saturday, November 1, 2014

Hoa Kỳ: Phi thuyền không gian rớt, nhiều nghi vấn xuất hiện

Thứ bảy, 01/11/2014
Xem
Đây là một vụ nổ phi thuyền không gian thương mại thứ hai của Mỹ trong tuần này.
Đây là một vụ nổ phi thuyền không gian thương mại thứ hai của Mỹ trong tuần này.

Những kế hoạch đưa du khách ra ngoài lề không gian có thể bị hoãn lại sau khi Phi thuyền không gian II (SpaceShipTwo) của công ty Virgin Galactic bị rơi trong một phi vụ bay thử có người lái. Đây là một vụ nổ phi thuyền không gian thương mại thứ hai của Mỹ trong tuần này.
Những đoạn phim truyền hình quay từ một máy bay trực thăng cho thấy những mảnh vỡ của phi thuyền không gian nằm rải rác trên sa mạc Mojave, tiểu bang California. Nhà cầm quyền địa phương nói phi công phụ thiệt mạng trong khi phi công chính nhảy dù ra và nhập viện vì bị thương nặng.

Ông Stuart Witt, giám đốc điều hành phi cảnh hàng không và không gian Mojave, nói: “Đây là một chuyến thử nghiệm thuần tuý. Đây không phải là một sự kiện công cộng. Do đó tôi sẽ nói với các bạn từ những gì tôi nghe thấy là tôi không phát hiện được sự bất bình thường nào cả. Tôi được thuyết trình là khói bốc lên lần này khác hơn trong quá khứ. Và quả thật như vậy.”

Công ty Virgin Galactic nói việc thử nghiệm phi thuyền không gian có người lái đầu tiên gặp “một sự bất thường nghiêm trọng.” Chủ nhân công ty, tỉ phú người Anh Richard Branson hy vọng bắt đầu các chuyến bay du lịch ngoài không gian trong vòng vài tháng tới.

Ông George Whitesides, giám đốc điều hành công ty Virgin Galactic cho biết:
“Tôi có thể nói ông Richard Branson đang trên đường đến đây. Chúng tôi hy vọng ông đến đây sáng mai. Không gian rất khó khăn và ngày hôm nay là một ngày gay go.”

Phi thuyền Không gian II được máy bay Hiệp sĩ Trắng II (WhiteKnightTwo) phóng đi vào sáng thứ Sáu từ một địa điểm trong sa mạc. Ngay sau khi tách rời khỏi máy bay mẹ, Phi thuyền Không gian II rơi xuống đất. Khoảng 800 người đã giữ chỗ bay vào quỉ đạo một thời gian ngắn rồi trở về bầu khí quyển bằng phi thuyền không gian này.

Trong khi đó, các giới chức thuộc Công ty Khoa học Quỉ đạo đang điều tra nguyên nhân gây nên thất bại của phi thuyền không gian chở hàng vào ngày thứ Ba trên đảo Wallops, tiểu bang Virginia. Theo một hợp đồng trị giá 1,9 tỉ đô la với NASA, phi thuyền không gian Cygnus được hoả tiển Antares phóng đi mang theo hơn hai tấn nước, thực phẩm và trang bị cho Trạm không gian Quốc tế. Tất cả đều bị huỷ hoại trong vụ nổ hoả tiển.

Hai chuyến bay không gian của công ty Orbital trước đây cho NASA đã thành công và công nghiệp bay ra ngoài không gian không chịu để cho những tai nạn như thế làm chậm bước tiến của ngành này.

Ông Eric Stallmer, chủ tịch Liên đoàn các Chuyến bay Không gian Thương mại nói: “Đây là một bước lùi, một bước lùi trong đoản kỳ, nhưng công ty Orbital-vẫn còn có 4 chuyến bay nữa lên Trạm không gian Quốc tế và chúng tôi tiên đoán là những chuyến bay này sẽ thành công rực rỡ.”

Tuy nhiên rõ ràng là Công ty Orbital sẽ phải chịu lỗ về tài chánh. Thêm vào việc mất một phi thuyền không gian, bệ phóng duy nhất của công ty tại Virginia đã bị hư hại.

NASA cũng có hợp đồng với một công ty tư khác là công ty Space X có trụ sở tại California. Công ty này dự trù sẽ phóng phi thuyền chở hàng lên trạm không gian vào tháng 12 năm nay.

CÁC TRIỀU ĐẠI PHONG KIẾN & CỘNG SẢN TRUNG HOA LÀ KẺ THÙ TRUYỀN KIẾP DÂN TỘC TA (Nguyễn Vĩnh Long Hồ)

Posted on by

Chính trị được xây dựng trên tương quan lực lượng. Những tư tưởng không mùi vị chiến đấu, sợ chiến tranh, lẩn tránh ánh sáng của lưỡi lê đều không phải là những tư tưởng có khả năng điều khiển xã hội.
PROUDHON


LỊCH SỬ CÁC TRIỀU ĐẠI PHONG KIẾN TRUNG HOA ĐỐI VỚI VIỆT NAM.
Kể từ triều đại quan trọng đầu tiên được Bắc Kinh xác nhận là NHÀ THƯƠNG từ 1766 đến 1027 trước TL. Trong thời đại nầy, chế độ phong kiến được củng cố. Trung Hoa bị phân tán ra thành hơn 70 nước nhỏ. Nhà CHU xưng vương, các nước lớn được phong tước bá, các nước nhỏ được phong hầu. Triều đại nhà Chu được chia làm hai thời kỳ: TÂY CHU từ 1122 đến 771 trước TL. ĐÔNG CHU chia làm hai giai đoạn “XUÂN THU” & “CHIẾN QUỐC”.
Thời Chiến Quốc là thời kỳ nảy sinh những nhà tư tưởng lớn như Khổng Tử, Lão Tử, Mạnh Tử, Hàn Phi Tử…đã góp phần tạo dựng nền văn minh cổ Trung Hoa. Sau thời kỳ Chiến Quốc, TẦN THỦY HOÀNG lần đầu tiên thống nhất Trung Hoa.
Nhìn về phương NAM, AN DƯƠNG VƯƠNG khai sinh ra nước ÂU LẠC, nền móng của nước VIỆT NAM sau nầy. Vua lên ngôi hoàng đế, ra lệnh cho ĐỒ THƯ đem quân xâm chiếm đất đai của giống dân BÁCH VIỆT ở Quảng Đông và Quảng Tây. Vì cầu an, An Dương Vương xin thần phục nhà Tần. Tần Thủy Hoàng trị vì khoảng 40 năm thì chết. Trung Hoa lại lâm vào cảnh nội chiến Hán Sở tranh hùng. Bốn năm sau, Lưu Bang diệt được Hạng Võ, lập nên nhà Hán. Lúc đó, Triệu Đà đã chiếm được Âu Lạc và đổi tên nước là NAM VIỆT, vẫn thần phục nhà Hán. Nhà Triệu làm vua được một thế kỷ. Đến năm 111 trước TL, Hán Vũ Đế sai Lộ Bác Đức đem quân xâm lăng Việt Nam, quân nhà Triệu thua trận và Việt Nam bị Trung Hoa đô hộ gần một ngàn năm. Dưới ách thống trị của Trung Hoa, hầu hết những tên Thái thú Tàu đối với dân Việt đều tàn ác dã man. Ngoại trừ một số ít như Tích Quang và Nhâm Diên dùng sách lược “tầm ăn dâu” để đồng hóa Việt Tộc vô cùng thâm độc.
Trong một ngàn năm Bắc thuộc, Trung Hoa đã trải qua nhiều triều đại như: Hán, Tấn, Lương, Trần, Tùy, Đường…Thời đại nào, dân tộc Việt Nam cũng nổi lên chống ngoại xâm. Đầu tiên là hai bà TRƯNG, bà TRIỆU, LÝ NAM ĐẾ, TRIỆU QUANG PHỤC, MAI HẮC ĐẾ, PHÙNG HƯNG…nhưng tất cả đều thất bại, mãi cho đến năm 939, NGÔ QUYỀN đại thắng quân Nam Hán, mở đầu kỷ nguyên độc lập và tự chủ cho dân tộc Việt Nam.
Sau khi Việt Nam dành được độc lập hơn 50 năm. Lúc bấy giờ bên Trung Hoa, nhà Tống đã kế ngiệp nhà Đường, lại đem quân sang xâm lăng Việt Nam. Nhưng, quân Tống bị THẬP ĐẠO TƯỚNG QUÂN LÊ HOÀN đánh cho tan tác. Ít năm sau, Tể tướng Vương An Thạch lại xua quân đánh chiếm Việt Nam để rửa nhục. Nhưng, vua nhà LÝ đã cử tướng tài ba thao lược LÝ THƯỜNG KIỆT đem quân tấn công, đánh phủ đầu quân Tàu xâm lược trước và chiếm được Châu Khâm, Châu Liêm trước khi rút quân về.
Triều đại nhà Tống kéo dài được 300 năm thì quân KIM từ quan ngoại kéo vào đánh chiếm Bắc Trung Hoa. Triều đình nhà Tống rút về phía Nam lập ra nhà Nam Tống kéo dài 50 năm thì quân Mông Cổ vượt Vạn Lý Trường Thành kéo vào chiếm đóng toàn cõi Trung Nguyên. Lúc đó, THÀNH CÁT TƯ HÃN đã chinh phục được Cao Ly, cùng những tiểu quốc vùng Trung Á và đã hai lần kéo quân đánh phá các nước Âu Châu. Người Âu Châu khiếp sợ gọi họ Rợ Hung Nô. Nhưng, khi Hốt Tất Liệt sai con là Thoát Hoan ba lần đem quân đánh Việt Nam, nhưng cả ba lần đều đại bại.
Năm 1368, Chu Nguyên Chương, một ông sư hồi tục, hưng binh khởi nghĩa, đánh đuổi được quân Mông Cổ lập ra nhà Minh. Năm 1606, nhà Minh lấy cớ Hồ Quý Ly thoán đoạt ngôi vua, đem quân sang đánh Việt Nam. Hồ Quý Ly bị giết. Nhưng, dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của LÊ LỢI, nổi lên đánh đuổi được quân Minh và lập ra nhà LÊ.
Năm 1644, triều đại nhà Minh suy tàn, Lý Tự Thành nổi lên làm loạn, chiếm được Bắc Kinh. Vua Sùng Trinh thắt cổ tự tử. Tướng phòng thủ biên giới phía Bắc là Ngô Tam Quế mở cửa Sơn Hải quan cho quân Mãn Châu vào dẹp Lý Tự Thành và cai trị Trung Hoa. Khác với quân Mông Cổ dùng bạo lực để cai trị, quân Mãn Châu dùng người Hoa, giữ nguyên hệ thống hành chánh, duy trì nền văn hóa, tôn trọng Nho học. Họ mang quân chinh phục thêm Nội Mông, Thanh Hải, Tây Tạng. Lãnh thổ Trung Hoa hợp với đất Mãn Châu càng trở nên rộng lớn hơn.
Nhà Thanh cũng như những triều đại khác, lại đem quân sang xâm lăng Việt Nam thì bị vua QUANG TRUNG NGUYỄN HUỆ đánh tan tác. Triều đại nhà Thanh với những minh quân như Khang Hi, Càn Long đã đem lại sự ổn định và thịnh vượng cho Trung Hoa một thời gian dài.
Sự thịnh vượng đó làm tăng thêm tánh tự cao, tự đại và kiêu hãnh của chủ nghĩa Đại Hán, cái rốn của vũ trụ. Vì thế, khi thực dân Châu Âu tràn vào áp chế Trung Hoa, họ không thích ứng với sự đổi thay kịp thời như nước Nhật dưới thời vua Minh Trị Thiên Hoàng. Những cố gắng canh tân của vua Quang Tự chỉ kéo dài được 100 ngày thì Từ Hi Thái Hậu quản thúc, khiến Lương Khải Siêu, Khang Hữu Vi phải trốn sang Nhật. Triều đại nhà Thanh chấm dứt năm 1912 khi vua Phổ Nghi thoái vị, nhường chức cho Viên Thế Khải. Trong suốt thời gian dài đó, Trung Hoa trong chiến tranh chống ngoại xâm rồi nội chiến, cuối cùng phe Cộng sản do Mao Trạch Đông lãnh đạo đuổi quân Tưởng ra Đài Loan, nhuộm đỏ toàn cõi Hoa Lục.
Nhìn lại chiều dài lịch sử hơn 3.000 năm của các triều đại phong kiến Trung Hoa đối với dân tộc Việt Nam. Lịch sử Việt Nam là lịch sử đấu tranh kiên cường, bất khuất đầy gian khổ nhưng hào hùng và vô cùng gian khổ. Trên thế giới từ cổ chí kim, hiếm có dân tộc nào như dân tộc Việt Nam bị Trung Hoa đô hộ cả ngàn năm mà kẻ thù không không Hán hóa được Việt tộc và cuối cùng dưới sự lãnh đạo của vị anh hùng dân tộc NGÔ QUYỀN, dân Việt đã vùng lên đánh bại quân xâm lược phương Bắc dành lại chủ quyền và nền độc lập – tự chủ. Nhờ vào những yếu tố nào mà mà tổ tiên chúng ta đã duy trì được bản sắc dân tộc, chống lại lại sự đồng hóa của kẻ thù phương Bắc?
Các triều đại phong kiến Trung Hoa lúc nào cũng vượt trội các nước láng giềng như Nhật Bản, Đại Hàn, Mông Cổ, Tây Tạng, Việt Nam…về lãnh thổ, dân số, văn hóa, khoa học kỷ thuật vào thời kỳ đó. Vì vậy, người Trung Hoa tự kiêu, tự mãn và tự đại tự phong cho mình như trung tâm của vũ trụ, gọi tên nước là Trung Hoa, triều đình là thiên triều, hoàng đế là thiên tử thừa mệnh trời để cai trị nước Tàu và chinh phục các nước lâng bang phải thần phục Trung Hoa và chủ nghĩa “Đại Hán” phát sinh từ đó.
Tuy vậy, các triều đại phong kiến Trung Hoa vẫn lo sợ các nước nhỏ đánh phá hoặc xâm lăng. Từ hơn 2 ngàn năm trước, mối sợ hãi giống “Rợ Hồ” khiến Tần Thủy Hoàng phải cho xây Vạn Lý Trường Thành dài hơn 3.000 km để bảo vệ vùng biên giới. Nhưng, trường thành nầy cũng không ngăn chận nổi quân Mông Cổ, quân Kim rồi quân Mãn Thanh đã tràn vào Trung nguyên, cai trị Trung Hoa, tổng cộng khoảng 500 năm. Riêng nhà Mãn Thanh mà người Trung Hoa đã miệt thị, gọi là “Rợ” với dân số chỉ có 5 triệu người đã thống trị Trung Hoa 268 năm từ năm 1644 – 1912 bằng bàn tay sắt máu.
Ngay vào thời nhà Tống bên Trung Hoa, phía Bắc bị quân Liêu uy hiếp, bắt cắt đất, nộp vàng lụa, phía Tây bị Tây Hạ tấn công. Còn phía Nam, vua LÝ THÁI TỔ đã cử danh tướng, anh hùng dân tộc LÝ THƯỜNG KIỆT, TÔN ĐẢN và công chúa NGÔ CẨM THI cầm quân sang đánh Châu Khâm, Châu Ung và Châu Liêm đập tan âm mưu xâm lăng nước Việt ta từ trong trứng nước. Và một trong những trận đánh lừng danh trong lịch sử chống ngoại xâm của Việt Tộc đó trận đánh tan quân nhà Tống trên sông Như Nguyệt vào năm 1076.
Người Trung Hoa lo sợ lịch sử tái diễn, bị các nước nhỏ như Mông Cổ, Mãn Thanh thống trị. Họ chỉ cảm thấy an toàn là phải đi xâm chiếm, bắt buộc các nước nhỏ phải thần phục và sát nhập vào lãnh thổ Trung Hoa, chủ nghĩa bành trướng, bá quyền thành hình từ tâm trạng bất an đó. Từ Trung Nguyên, nước Tàu đã sát nhập Thanh Hải, Tân Cương, Nội Mông, Liêu Đông, Hắc Long Giang đã tăng gấp ba lần trong suốt 10 thế kỷ qua. Tham vọng bành trướng của các triều đại phong kiến Trung Hoa chỉ bị chận đứng tại phía Nam vì sự chống trả quyết liệt của VIỆT TỘC từ đời nầy sang đời khác để duy trì nền độc lập tự chủ bằng máu.
NHỮNG BÀI HỌC QUAN HỆ GIỮA TRUNG HOA VÀ VIỆT NAM:
Như đã kể trên, Trung Hoa tuy là một quốc gia rộng lớn, dân số đông đảo nhất thế giới với một nền văn minh cổ rực rở. Nhưng, không tránh những thăng trầm của lịch sử, có thời kỳ hưng thịnh và suy tàn như dòng thủy lên rồi rút xuống, không có triều đại vua chúa nào tồn tại vĩnh viễn, tất cả phải thay đổi. Trung Hoa ví như một người khổng lồ chân đất sét, to con lớn xác nhưng không mạnh, bằng chứng là Trung Hoa đã bị Mông Cổ và Mãn Thanh là những nước nhỏ thống trị hơn 5 thế kỷ. Người Trung Hoa không phải là một dân tộc thuần chủng như ta tưởng. Thực chất, người Trung Hoa đã lai giống với những dân tộc cai trị họ, đó dòng máu “RỢ” mà trước đó, họ đã miệt thị là “RỢ HỒ”, “RỢ HUNG NÔ”, “RỢ KIM” hay “RỢ MÔNG CỔ”… nên bản chất người Trung Hoa ngày nay rất dã man, tàn bạo đối với nước bị họ thống trị, bởi vì trong huyết thống của họ đã pha trộn dòng máu “RỢ” từ thời trung cổ.
Trong lịch sử thế giới, hiếm có dân tộc nào có tinh thần đấu tranh bất khuất chống ngoại xâm như dân tộc Việt Nam ta. Nhờ vào yếu tố nào mà Dân tộc Việt Nam vẫn duy trì được nòi giống Tiên Rồng, mặc dù đã chịu nhiều ảnh hưởng của Trung Hoa từ văn hóa, chánh trị, kinh tế sau 10 thế kỷ bị giặc Tàu đô hộ? Xin thưa, đó là tổ tiên ta biết giữ gìn và phát huy nền “VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG CỔ TRUYỀN DÂN TỘC” , tổ tiên chúng ta dùng nó như một cái khiên bảo vệ nòi giống; vì vậy, bất cứ thời đại nào cũng có anh hùng hào kiệt xuất hiện, quét sạch quân xâm lược phương Bắc ra khỏi bờ cỏi. Bằng chứng là vào thế kỷ 15, nhà Minh đem quân sang xâm lăng Việt Nam đã thi hành chánh sách thâm độc là tịch thu hết sách vở, tài liệu, bia đá, nhân tài của nước Đại Việt về Trung Hoa, có nghĩa là phải tiêu diệt nền “Văn Hóa Truyền Hóa Cổ Truyền” của Việt Tộc mới tính đến chuyện đồng hóa họ được.
Lịch sử Việt tộc là lịch sử đấu tranh trường kỳ gian khổ nhưng đầy hào hùng và dũng cảm. Cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước chống kẻ thù phương Bắc để bảo vệ chủ quyền và nền độc lập dân tộc. Những tinh hoa Văn Hóa truyền thống cổ truyền và giá trị luân lý đạo đức. Tất cả được dựng thành truyện truyền bá trong nhân gian. Đó là loại văn hóa bất thành văn, được truyền khẩu từ đời sang đời khác để gìn giữ khí phách hào hùng của dân tộc. Kho tàng VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG CỔ TRUYỀN của dân tộc rất phong phú và đa dạng. Bên cạnh thần thoại Rồng Tiên, xin đơn cử 3 câu chuyện điển hình, được phổ biến nhất.
PHÙ ĐỔNG THIÊN VƯƠNG: Tiền nhân đã dựng một chân dung NGƯỜI HÙNG DÂN TỘC thành một thần tượng chói sáng, rực rở trong suốt chiều dài lịch sử chống ngoại xâm. Từ một cậu bé làng Phù Đổng có tầm vóc nhỏ bé trơ trơ, bỗng mang hình tượng người khổng lồ kỳ vỹ khi tổ quốc lâm nguy bị giặc Ân xâm phạm bờ cõi. Phải chăng tổ tiên ta muốn xây dựng hình tượng Phù Đổng Thiên Vương mang kích nhỏ bé như đất nước Việt ta vào thời đại đó, có thể đánh bại kẻ thù phương Bắc khổng lồ.
THẦN KIM QUI: Thần thoại nầy dựa vào sự thật của lịch sử dưới triều An Dương Vương khai sinh ra nước Âu Lạc. Đó một thông điệp nghiêm khắc của tiền nhân nhắc nhở dân tộc ta phải luôn luôn ĐỀ CAO CẢNH GIÁC kẻ nội thù, gián điệp, tay sai cho các thế lực thù địch. LOA THÀNH sụp đổ vỡ chỉ vì thiếu cảnh giác.
SƠN TINH – THỦY TINH: Sơn Tinh tượng trưng cho sức mạnh của quần chúng chống lại Thủy Tinh, kẻ tượng trưng cho sức mạnh của lũ lụt để dân tộc sinh tồn. Đó là thông điệp báo động khẩn cấp của tiền nhân…
ẢNH HƯỞNG CỦA NHO GIÁO: Cũng giống như nước Nhật, nhờ ảnh hưởng của Nho giáo về lòng trung quân, ái quốc làm tăng thêm dân tộc tính của người Việt Nam là lòng yêu nước vô bờ bến và nung nấu tinh thần độc lập dân tộc càng thêm mãnh liệt. Vì vậy, đối với Trung Hoa, Việt Nam là một khúc xương khó nuốt, ngăn chận sự bành trướng Hán tộc xuống vùng Đông Nam Á. Và sự quan hệ lâu đời giữa Việt Nam và Trung Hoa tồn tại cho đến thế kỷ thứ 19 vì bị các đế quốc Âu Châu dòm ngó.
LỊCH SỬ TRUNG HOA CẬN ĐẠI ĐỐI VỚI VIỆT NAM:
Năm 1840, lịch sử Trung Hoa nhìn nhận là mốc đánh dấu điểm bắt đầu Trung Hoa chuyển sang cận đại và đã trải qua 3 cuộc chiến tranh lớn trong khoảng một thế kỷ, bị liệt cường Âu Châu và Nhật Bản xâu xé thảm hại:
[1] Trong lúc Trung Hoa đang có chiến tranh, bận đối đầu với liên quân Anh, Pháp, Đức đánh vào Bắc Kinh hồi đầu thập kỷ 1860, thì tại Việt Nam, khi quân đội viễn chinh Pháp tiến đánh Bắc Hà vào năm 1882. Vua Dực Tông vẫn thiển cận, sai người sang cầu cứu nhà Thanh. Tuy rằng trong lúc đó nước Trung Hoa bát quốc liên quân đánh cho tơi tả, nhưng triều đình nhà Thanh vẫn không bỏ ý định xâm chiếm Việt Nam. Tổng Đốc Lưỡng Quảng Trương Thụ Thanh dâng mật sớ về triều nói rằng: “Nước An Nam và Trung Hoa tiếp giáp với nhau, mà thế lực nước Nam thật là suy hèn, không có thể tự chủ được nữa. Vậy ta nên mượn tiếng sang đánh giặc mà đóng giữ các tỉnh Thượng du” . Triều đình nhà Thanh nghe lời, sai đem quân sang giúp Việt Nam đánh nhau với Pháp. Nhưng, chỉ được 2 năm thì hai bên ký hòa ước, trong đó Trung Hoa chấp nhận rút quân và công nhận quyền bảo hộ của Pháp ở Việt Nam. Hòa ước nầy do Fournier và Lý Hồng Chương ký, phân định biên giới hai nước.
[2] Chiến tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản vào năm Giáp Ngọ năm 1894.
[3] Chiến tranh Trung Quốc và Nga ở vùng Đông Bắc vào năm 1906.
Người Âu Châu đã miệt thị, khinh khi dân tộc Trung Hoa bằng những lời lẽ trịch thượng, chà đạp nhân phẩm Hán tộc như: “Trên thế giới nơi nào có giống chuột là có người Tàu” . Vì sống ở những nơi thiếu điều kiện vệ sinh tối thiểu, nên họ mắc một chứng bệnh ngoài da mà người ta gọi là “ghẻ Tàu” . Trong thời gian bị Nhật Bản đô hộ, người Tàu được coi như ngang hàng với…chó. Tại các công viên dành cho các gia đình quan chức người Nhật đều có treo bảng cấm: “NO DOGS AND CHINESE ALLOWED”” họ mướn người Ấn Độ canh gác. Đó là một thực tế, không thể phủ nhận.
Một biến cố đầy bi thảm thứ hai là cuộc “THẢM SÁT NAM KINH” (Nanking Massacre) hay còn gọi là “CUỘC HIẾP DÂM Ở NAKING” (The rape of Nanking). Chỉ trong khoảng thời gian 6 tuần lễ, kể từ ngày 9 tháng 12 năm 1937, sau khi quân đội Thiên Hoàng đánh chiếm được Nam Kinh, có trên 300.000 người Tàu bị giết tập thể. Họ bị trói thúc ké và biến thành những hình nhân sống để quân đội Nhật thực tập cách đâm lưỡi lê và có khoảng từ 20 đến 80.000 phụ nữ Tàu bị họ hiếp dâm tập thể. Ngày nay, nó đã trở thành “HỘI CHỨNG NAM KINH” vẫn còn là một nỗi ám ảnh kinh hoàng của bọn Trung Nam Hải.
oOo
Trước đây, Trung Cộng đã ký 4 thỏa ước về quyền khai thác những vùng Exclusive Economic Zone (vùng đặc quyền kinh tế): một với Nhật, một với Nam Hàn và hai với Việt Nam để khai thác tài nguyên trên biển cả như khoáng sản, dầu hỏa, hải sản…EEZ là vùng biển 200 hải lý là khoảng cách đo từ bờ ra. Theo tài liệu Japan Focus viết: “Ngư nghiệp và khả năng cung cấp có giới hạn của đại dương là địa bàn tạo ra những tiến bộ quan trọng trong việc cộng tác giữa những thế lực trong vùng, nhưng cũng tạo ra nhiều va chạm và khó khăn trong việc điều hành ngư nghiệp trong thời điểm việc đánh bắt cá giảm sút lớn lao.” Và những thỏa ước nầy gồm có ba vấn đề quan trọng:
• Các nước tôn trọng quyền ngư nghiệp của những nước khác.
• Đặt ra những nguyên tắc cho phép ngư thuyền của nước nầy vào EEZ của nước kia để đánh bắt hải sản.
• Tạo ra một quy chế quản lý cho nguồn hải sản chung của Thái Bình Dương.
Mỗi thỏa ước tạo ra một Joint Fishery Committee (Ủy ban hỗn hợp ngư nghiệp) có trách nhiệm:
• Nghiên cứu tình trạng ngư nghiệp.
• Tham khảo với nhau về ngư nghiệp, về số lượng hải sản mỗi nước được phép đánh bắt.
• Khuyến cáo việc cho phép các ngư thuyền đánh bắt trong vùng EEZ của nước khác phải xin “license” và phải tuân theo luật biển của nước chủ nhà. Trong trường hợp ngư thuyền nước nào phạm luật, nước chủ vùng biển đó có thể bắt giữ ngư thuyền.
Tàu Nhật, Nam Hàn và Trung Cộng thường xuyên cho tàu hải quân tuần tiểu trên vùng EEZ của nước mình. Họ được quyền lên ngư thuyền ngoại quốc để kiểm soát giới hạn số hải sản được đánh bắt. Điều cần nói ở đây là tàu hải quân Trung Cộng thường tránh né, chưa bao giờ dám va chạm, đừng nói đến việc dám nổ súng vào những ngư thuyền của Nhật và Nam Hàn vì “Hội chứng NAM KINH” vẫn còn là một nỗi ám ảnh khủng khiếp đối với Trung Cộng.
Nhưng, đối với các nước nhược tiểu như Việt Nam hoặc Philippines thì các ngư dân thường bị các tàu tuần tiểu Trung Cộng hành sử như bọn cướp biển Somalia hung hăng, tàn bạo, dã man. Họ đã bị lính Trung Cộng đánh đập một cách man rợ, phá hoại tài sản và cướp đi tất cả hải sản của ngư dân Việt Nam đã đánh bắt được trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Mặc dù trước đây, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc lãnh thổ của VNCH bị Trung Cộng cưỡng chiếm sau trận hải chiến Hoàng Sa xảy ra vào ngày 19/ 1/ 1974 với Hải quân VNCH.
Sau đây là những trường hợp điển hình vừa xảy ra trong năm 2014 tại Biển Đông:
(1) Ngày 26/5/2014, lúc 16 giờ. Trong số 10 ngư dân trên tàu ĐNa 90152-TS bị tàu TC đâm chìm trong lúc đang đánh bắt bắt cá cách giàn khoan Hải Dương-981, khoảng 17 hải lý thì bị 4 tàu TC tấn công. Thấy nguy hiểm, thuyền trưởng Đặng Văn Nhâm quay đầu và tăng tốc chạy, nhưng chạy được một đoạn thì thấy phía trước có 3 tàu TC cản đường. Lúc đó, có một tàu TC mang số hiệu 11209 vượt lên và đâm trực diện, hất mũi tàu ĐNa 90152-TS tung lên cao, tàu bị gãy bánh lái. Khi tàu chúng tôi vừa lấy lại thăng bằng thì tàu TC 11209 tiếp tục đâm vào mạn trái gãy be khiến tàu nghiêng rồi lật úp…
(2) Ngày 7/5/2014, tàu cá của Quãng Ngãi số hiệu QNg 96416-TS cùng 16 ngư dân đã bị tàu TC mang số hiệu 1241 bắn đạn lửa, dùng vòi rồng phun nước, quăng chai lọ sang tàu của họ, rồi dùng câu liêm cắt đứt dây và hệ thống liên lạc định vị. Sau đó, thêm một tàu ngư chính TC khác (không rõ số hiệu) đâm thẳng vào tàu cá QNg 96416 TS làm tàu vỡ mạn bên phải và toàn bộ kính cabin hỏng nhiều thiết bị và tài sản trên tàu. Thiệt hại ước tính gần 1 tỷ đồng.
(3) Ngày 16/5/2014, tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 90205-TS trong khi đang hoạt động nghề cá tại khu vực gần đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN, đã bị tàu ngư chính TC mang số hiệu 306 chạy đến tấn công, đó là tàu sắt loại lớn lao vào đâm chìm tàu cá QNg 90205-TS.
(4) Ngày 3/7/2014, nhóm ngư dân thuộc xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ cùng tàu cá QNg 94912-TS bị tàu hải quân TC bắt giữ khi đang hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và giải về Hoa Lục lúc 8 giờ sáng. Đây là diễn tiến mới nhất kể từ tháng 5/2014 khi bọn Bắc Kinh đã ngang ngược đưa giàn khoan HD-981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam chiếu theo Công Ước LHQ về Luật Biển 1982.
(5) Tính ra từ đầu năm tới nay, có đến 20 vụ tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi bị tàu Trung Cộng ngăn cản, bắn phá khi đang hành nghề ở gần quần đảo Hoàng Sa. Theo các ngư dân hiện hành nghề ở vùng biển Hoàng Sa cho biết, TC hiện có khoảng 25 – 30 tàu gồm nhiều lực lượng như kiểm ngư, tuần tra, hải giám đang ráo riết hoạt động thường xuyên uy hiếp, tấn công các tàu cá của ngư dân Việt Nam.
Ngoài việc ngang ngược cố hữu, bọn lãnh đạo Bắc Kinh còn thể hiện bản chất của bọn Tàu khựa là nhẫn tâm và vô nhân đạo cùng với hành vi bắn giết ngư dân Việt Nam một cách tàn bạo và độc ác. Tàu chiến của HQ Trung Cộng được trang bị đầy đủ hỏa lực và thản nhiên bắn thẳng xối xả vào các tàu đánh cá của ngư dân VN không một tấc sắt để tự vệ. Rõ ràng, hải quân TC đã lộ chân tướng ngang ngược côn đồ, bất chấp lẽ phải, coi thường các nước láng giềng nhược tiểu để thực hiện chủ nghĩa bành trướng, bá quyền ở Biển Đông. Hải quân TC là hiện thân của bọn cướp biển SOMALIA BIỂN ĐÔNG sống ngoài vòng luật pháp Quốc Tế.
Đánh giá hành động côn đồ, hung hăn, hiếu chiến cái gọi là QĐND Trung Cộng, nói theo ngôn từ của Dương Tử: “Thân dê mà đội lốt cọp, thấy cỏ thì thích, thấy chó sói thì run, quên mất bộ da khoác ngoài là lốt cọp” . Chủ nghĩa Đại Hán chỉ dùng để bắt nạn, hù dọa, ức hiếp các nước nhược tiểu như Việt Nam và Philippines và run sợ đến khiếp nhược trước Nhật Bản kẻ thù mạnh hơn mình thì chủ nghĩa Đại Hán đã trở thành thứ chủ nghĩa: “TIỂU nà má HÁN” .
KẾT LUẬN:
Tờ báo Le Monde nhận định thì Trung Cộng là một chế độ “hiếu chiến” đối với các nước láng giềng và bạo ngược với người dân trong nước. Dưới tấm hình tàu Trung Cộng dùng vòi rồng tấn công tàu cảnh sát biển VN, báo nầy nhận định: “Vụ va chạm nghiêm trọng trong ngày 07/5/2014 trong vùng quần đảo tranh chấp, một lần nữa làm tăng thêm căng thẳng tại khu vực bất ổn, nơi mà thái độ hung hăng của TC làm các nước láng giềng lo ngại” .
Thông tín viên Bruno Philippes tại ĐNÁ kể lại sự việc một tuần sau khi giàn khoan HD-981 được Bắc Kinh ngang ngược bố trí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, các tàu TC dùng vòi rồng tấn công tàu cảnh sát biển của VN và không ngần ngại đâm thẳng vào vỏ tàu của đối phương gây thương tích cho 6 thuyền viên người Việt.
Thượng nghị sỹ John McCain cho biết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, Bắc Kinh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm vì hành động nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng. Các hành động của TC hoàn toàn không dựa vào “Luật pháp quốc tế” . Giàn khoan HD-981 của TC hoạt động ngay trong vùng đặc quyền kinh tế & thềm lục địa của Việt Nam, nơi đã được Luật pháp Quốc tế phân định” . Washington gọi việc TC ngang ngược, lắp đặt giàn khoan dầu khí ở vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế & thềm lục địa của Việt Nam là “sự khiêu khích trắng trợn và hành vi nguy hiểm”

NGUYỄN VĨNH LONG HỒ

NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT CHỐNG TUYÊN TRUYỀN LỊCH SỬ CỦA HÀ NỘI (RFA)

Posted on by

Chuyển mời quý vị đọc một tin quan trọng và xin phổ biến. Xin vui lòng vào các thư viện địa phương tìm hỏi những sách này, và hãy có phản ứng chống đối!!!!!
Houston, có Lãnh sự quán của Cộng sản, có những sách như thế này, còn những nơi khác thì sao??? Chắc cũng có!!!!!
Còn San José, WA DC, VA, Seattle…????????
KHIẾP QUÁ!!!!
NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT CHỐNG TUYÊN TRUYỀN LỊCH SỬ CỦA HÀ NỘI (RFA)
Kính Hòa, phóng viên RFA
2014-10-29
Phóng viên Kính Hòa (trái) và chị Triều Giang trong tại studio RFA tháng 10, 2014
Phóng viên Kính Hòa (trái) và chị Triều Giang tại studio RFA tháng 10, 2014
Tổ chức Bảo tồn Văn hóa và Lịch sử Người Mỹ gốc Việt tại Hoa kỳ đang tiến hành cuộc vận động chống lai những tài liệu văn hóa và lịch sử được cho là có mang quan điểm tuyên truyền của đảng cộng sản Việt nam tại Mỹ. Đồng thời Hội cũng đang thực hiện một bộ phim về hành trình của người Việt đến Mỹ trong gần 40 năm qua. Bà Triều Giang, Hội trưởng Hội Bảo tồn Văn hóa và Lịch sử Người Mỹ gốc Việt dành cho Kính Hòa một cuộc trao đổi ngắn về vấn đề này.
Bà Triều Giang: Hội được thành lập đến nay đúng mười năm. Việc làm của Hội đúng như tên gọi, là bảo tồn lịch sử văn hóa. Khi con em chúng ta đi học ở Hoa kỳ này hay đọc những sách vở viết về chiến tranh Việt nam thì phải nói là đến 80% là sai lệch. Nói về quan điểm thì bị ảnh hưởng bởi quan điểm phản chiến, thứ đến là bị ảnh hưởng của chính phủ Việt nam ở bên kia trong vấn đề tuyên truyền của họ. Hội được lập ra để cải thiện những vấn đề đó.
Cái thứ hai là ghi chép lại những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt chúng ta, trong chiến tranh thế nào, sau chiến tranh ra sao và chúng ta đến đây như thế nào, tại sao mình phải đến đây, và trên đường đi thì những cái gì đã xảy ra. Và mình bắt đầu cuộc đời mới như thế nào. Tất cả những ghi chép đó sẽ được đưa vào các trường Đại học, các bảo tàng để triển lãm, hay là Hội đi nói chuyện ở các trường. Hiện Hội đã đưa được vào bốn trường Đại học, đó là Đại học Rice, Đại học California ở Irvine, Texas Tech, và UTM ở Austin.
Kính Hòa: Bà có thể cho ví dụ cụ thể về sự sai lệch của các tài liệu lịch sử về Việt nam?
Bà Triều Giang: Hiện Hội có một cuộc vận động, nói về hai tài liệu. Một là trong phần nói về người Mỹ gốc Việt trong một bộ sử bốn cuốn. Trong này cũng có nói về các cộng đồng khác. Đây là một cuốn bách khoa toàn thư nói về lịch sử của những người Mỹ mới. Trong đó có một chương nói về những người di dân Việt nam tới Mỹ. Họ viết rất sai lạc và Hội đã liên lạc với người chủ biên, và nhà xuất bản.
Ngoài tài liệu trong bộ sử đó, còn một quyển sách riêng về lịch sử người Mỹ gốc Việt có tên là The Vietnamese American.
Ngoài ra khoảng năm 2006, tại Houston tràn ngập những quyển sách từ Việt Nam qua, trong đó có những quyển sách, tác phẩm rất sai lạc và có tính cách tuyên truyền. Ví dụ họ nói là việc đưa khoảng 3000 em mồ côi sang bên này, hay còn gọi là Baby Lift, là để huấn luyện thành gián điệp và gái điếm…
Kính Hòa: Thực sự có một tài liệu như vậy sao?
Bà Triều Giang: Thưa có. Hội đến các thư viện công cộng của Houston để trình bày rằng đây là những cuốn sách độc hại có tính chất cổ võ cho sự căm thù nước Mỹ, cổ võ cho bạo lực, vậy mà có những cuốn nằm trong khu thiếu nhi nữa. Chúng tôi đã dịch các tài liệu đó ra, và sau chín tháng làm việc thì họ đồng ý cho mình thành lập một ban tuyển sách làm việc song song với họ. Họ làm thì có lương, mình thì không… (cười)
Kính Hòa: Còn cuốn sử nào bà nói là rất sai lệch…
Hình bìa cuốn bách khoa toàn thư nói về lịch sử của những người Mỹ mới.
Hình bìa cuốn bách khoa toàn thư nói về lịch sử của những người Mỹ mới.
Bà Triều Giang: Chương năm của bộ sách Những Người Mỹ Mới gồm bốn mươi mấy trang. Hội đã lọc ra nhiều điểm, có những điểm nho nhỏ thì mình không nói tới, nhưng những chuyện lớn thì mình phải đặt vấn đề. Mình thấy có 15 điểm mà có những điểm là sự sai lệch rất là trầm trọng. Ví dụ như là ông Nguyễn Thái Học vào năm 1943 đổi sang tên là ông Hồ Chí Minh. Mình không biết là tại vì người viết kém hay là họ cố tình. Nếu họ có ẩn ý thì chắc là họ nghĩ rằng thì là ai cũng biết ông Nguyễn Thái Học là anh hùng, thì có thể lờ mờ mà nói rằng chính người anh hùng đó là ông Hồ Chí Minh “nhà chúng ta” sau này.
Còn chuyện chiếc tàu Việt Nam Thương tín trở về thì họ nói rằng là chính quyền Việt nam cho phép chiếc tàu đó trở về. Sự thực thì theo nghiên cứu của các anh em trong Hội, và theo báo cáo của Quốc Hội Hoa Kỳ thì mặc dù sau bao nhiêu lần liên lạc và có gửi thư cho Việt Nam vào tháng 9 và tháng 10 năm 1975 để xin cho những người này trở về nhưng mà họ không cho.
Khi tàu này về tới VN thì tất cả bị bỏ tù trừ một em bé 5 tuổi. Theo tài liệu của Trung tá hải quân Trần Văn Trụ, người lái con tàu đó, thì tất cả đều bị bắt ngay cửa biển và đưa thẳng vào trong tù, không ai được về nhà cả.
Dạy lịch sử của chúng ta như thế không công bằng. Những cái này là tài liệu tuyên truyền mà lại đưa vào trường học Hoa Kỳ, dạy con em chúng ta, dạy trẻ em Mỹ, hay người lớn cũng có thể đọc, thì rất là độc hại.
Kính Hòa: Hồi đầu câu chuyện bà có nói đến một cuốn phim
Bà Triều Giang: Vâng cuốn phim mang tên là The Journey to Freedom of the Vietnamese American, tức là Hành trình Tìm Tự do của Người Mỹ gốc Việt. Phim đã bắt đầu thực hiện vào năm 2012, và bây giờ là giai đoạn cuối. Hội hy vọng là sẽ có cuốn phim vào năm tới nhân kỷ niệm 40 năm. Một cuốn phim nói về cuộc sống của những người đã ra đi như thế nào. Bộ phim nói về những người vượt biển, những tù nhân chính trị, những người đến đây bằng nhiều cách khác nhau, và đời sống bây giờ của họ như thế nào.
Hội cố gắng đưa phim vào dòng chính của nước Mỹ, phim được thực hiện bằng tiếng Anh, những đoạn nói tiếng Việt thì có phụ đề. Việc thực hiện bằng tiếng Anh là để đưa vào dòng chính, đưa vào các Đại học, cũng như là các cộng đồng bạn, để nói về cái lịch sử mình đã trải qua, đau thương như thế nào, và hôm nay mình đã vực dậy làm được cái gì có ích cho quê hương và đất nước bên này.
Kính Hòa: Xin cám ơn bà Triều Giang.

ĐIỂM BÁO RFI: Tổ chức « Nhà nước Hồi giáo » tra tấn con tin phương Tây như thế nào ? + Cảnh sát biết gì về những kẻ thánh chiến Pháp ? + Ebola : Cuộc đua chống lại thần chết + Bóng đen trên cái chết của hai phóng viên RFI

Quốc tếĐiểm báoTổ chức Nhà nước Hồi giáotra tấnCon tinPhương Tây
media 
Người đàn ông che mặt nói giọng Bắc Mỹ trong video của tổ chức Nhà nước Hồi giáo phổ biến hồi tháng 9/2014.REUTERS/FBI/Handout
 
Đây là câu hỏi lớn mà báo Le Monde cuối tuần đặt ra trên trang nhất. Tờ báo đăng lại một cuộc điều tra của tờ « New York Times » về điều kiện giam giữ mà 23 con tin phương Tây phải chịu từ năm 2012. Tựa đề bên trong của Le Monde gọi là « địa ngục bí mật ».
Bài báo cho biết trong số những con tin bị bắt, có năm người đã bị sát hại, ba người vẫn bị giam giữ, trong đó có một phụ nữ. Họ là những con tin của các quốc gia từ chối trả tiền chuộc. Theo các nhân chứng, những con tin phương Tây thường xuyên bị đánh đập, dìm đầu vào bể nước, tại một loạt hệ thống nhà tù bất hợp pháp do tổ chức « Nhà nước Hồi giáo » dựng lên. Để tránh những đòn tra tấn dã man trên, họ tìm cách lấy lại hy vọng trong tôn giáo của đám đao phủ bằng việc cải đạo và lấy tên Hồi giáo.
Tại thời điểm nhà báo Mỹ James Foley bị bắt, tổ chức này chưa hùng mạnh. Sau hai năm, trong tay những kẻ thánh chiến này đã có 20 con tin phương Tây để đòi tiền chuộc. Các vụ bắt cóc ngày càng nhiều do nhiều nhóm khủng bố cạnh tranh tiến hành. Ngoài các địa điểm công cộng như những tiệm cà phê internet, các trạm kiểm soát cũng trở thành những cái bẫy nguy hiểm. Tại đó, đã có 7 công dân phương Tây bị bắt cóc.
Những kẻ khủng bố truy cập máy tính của các con tin, tìm hiểu đời tư và bằng chứng chứng minh họ hợp tác với các cơ quan tình báo phương Tây. Ban đầu, các biện pháp tra tấn dã man chưa có mục đích cụ thể nào. Chính những kẻ thánh chiến cũng không biết chúng sẽ làm gì với những con tin. Họ bị qua tay nhiều nhóm khác nhau, từ các nhóm nói tiếng Anh, sang các nhóm nói tiếng Pháp, theo kiểu thích thì tra tấn.
Cuối năm 2013, những kẻ thánh chiến bắt đầu tập trung con tin tại một địa điểm trong một bệnh viện. Ít nhất là 19 người đàn ông ở chung một phòng 20 m2 và 4 phụ nữ trong một phòng khác. Tất cả, trừ một người, đều là người châu Âu hoặc Bắc Mỹ.
Cũng từ thời gian này, những kẻ thánh chiến tìm cách thoát khỏi sự vô danh và vận hành theo kiểu nhà nước. Chúng tạo nên một chế độ quản lý phức tạp, trong đó có một tòa án, lực lượng cảnh sát, thậm chí cả một cơ quan bảo vệ người tiêu dùng. Cơ quan này đã từng buộc những người bán kebab đóng cửa vì bán hàng kém chất lượng.
Chính nỗi ám ảnh quyền lực này cũng đổ lên đầu những con tin. Sau nhiều tháng không đòi hỏi, đột nhiên, chúng nghĩ tới cách kiếm tiền chuộc. Từ tháng 11/2013, mỗi con tin phải cung cấp cho chúng địa chỉ thư điện tử của một người thân để chúng gửi thư đe dọa. Sau đó, chúng bắt đầu chọn con tin theo việc quốc gia có công dân bị bắt có dễ trả tiền chuộc hay không. Những con tin người Tây Ban Nha được ưu tiên hàng đầu. Ngoài thù hận với nước Mỹ, chúng cũng nhận ra rằng Mỹ và Anh là những nước sẽ không chịu trả tiền chuộc.
Các cuộc thương lượng càng kéo dài, điều kiện sống của con tin càng khốn khổ. Hàng ngày, họ chỉ nhận được khoảng một chén thức ăn. Họ chỉ có một tấm chăn mà không có đệm. Một vài con tin tận dụng quần áo cũ kết thành gối. Chật chội, bức bối, đôi khi họ quay sang kình lộn nhau. Để vượt qua được mùa đông Syria, những con tin tìm cách giữ hy vọng. Họ sáng tạo ra những trò chơi từ những gì có trong tay, hay diễn lại những bộ phim mà họ đã xem hoặc nói chuyện về những chủ đề mà họ nắm rõ.
Cuối tháng 5/2014, khi thấy bạn tù của mình được trả tự do, những con tin cuối cùng bắt đầu lo lắng. Họ hiểu ra rằng, số phận của họ phụ thuộc rất nhiều vào mầu sắc cuốn hộ chiếu. Vào tháng 6, còn lại 7 con tin: 4 người Mỹ và 3 người Anh. Họ đều là công dân những nước từ chối trả tiền chuộc. Tổng cộng, còn 15 con tin được trả tự do từ tháng 3 tới tháng 6, với số tiền chuộc trung bình khoảng 2 triệu euro. Hiện tại, còn ba con tin, trong đó có hai người Mỹ (một nam, một nữ) và một người Anh. Tổ chức « Nhà nước Hồi giáo » đã thông báo Kassig, một người Mỹ, sẽ là người tiếp theo trên danh sách hành hình.
Cảnh sát biết gì về những kẻ thánh chiến Pháp ?
Trong phóng sự điều tra trên, tờ Le Monde cho biết nhiều con tin thường xuyên bị những kẻ thánh chiến châu Âu tra tấn trong thời gian bị giam giữ. Vậy những kẻ này là ai ? Tham dự một buổi tập huấn với cảnh sát Pháp, phóng viên của Le Figaro phân tích dưới tựa đề : « Cảnh sát biết gì về những kẻ thánh chiến Pháp ».
Bài báo đặt câu hỏi tổ chức « Nhà nước Hồi giáo » có chiến lược gì để giật dây những thanh niên ảo tưởng, thường xuất thân từ tầng lớp trung hoặc thượng lưu, gia nhập lực lượng thánh chiến. Thực chất, họ là ai ? Ngoài những người để râu dài để thỏa mãn nhu cầu nổi tiếng trong khu vực nơi họ sinh sống, hay một số người khác trả thù vì không vượt qua được các cuộc kiểm tra thể lực hay tâm lý để tham gia lực lượng quân đội hay cảnh sát Pháp, còn có những trường hợp cá biệt tự cải đạo.
Họ bị thuyết phục sang tham chiến tại Syria « để chống tên bạo chúa Bachar khát máu, hay để chơi trò chiến tranh và được chạy trên những chiếc xe địa hình (4X4) ». Ngoài ra, những người Pháp đầu quân cho lực lượng « Nhà nước Hồi giáo » còn được trả lương 700 euro/tháng. Tổ chức này có thừa khả năng tài chính khi nắm trong tay một khu vực dầu mỏ rộng lớn, trải dài từ Alep (tại miền Bắc Syria), tới Diyak (miền Đông Irak).
Nếu phương diện tiền bạc chưa đủ để thuyết phục, xung quanh các nhà thờ Hồi giáo tại Essonne hay Le Mans, tổ chức khủng bố này còn có một đội quân chuyên rao giảng sai sự thật về những đứa trẻ chết ngạt vì khí ga hay những phụ nữ bị cảnh sát của chế độ El-Assad hãm hiếp. Một sĩ quan tình báo nhận xét rằng lợi ích về tài chính cùng với cách đánh vào lòng thương cảm, những người mềm lòng rất dễ bị lôi kéo. Để che dấu khoản « lương » bất thường này, họ làm giả các hợp đồng tuyển dụng, với phiếu lương hàng tháng và giấy chứng nhận lao động.
Thế nhưng, một thực tế khác chờ họ tại chiến trường. Một số người dã man, sẵn sàng chơi đá bóng với thủ cấp của người bị hành quyết. Một số khác thì bị biến thành kẻ đánh bom tử vì đạo chống lại quân đội và cảnh sát Irak. Các cơ quan an ninh Pháp lo lắng hơn từ khi số lượng các nhà thờ Hồi giáo cực đoan đã tăng gấp đôi trong vòng 3 năm nay. Chính tại mảnh đất này sẽ gây mầm cho một kẻ Hồi giáo cực đoan « đơn thương độc mã » và vô cùng bạo lực.
Trên tuần san L’Express, nhà chính trị học Olivier Roy nhận định : « Những thanh niên Hồi giáo cực đoan là những kẻ tự sát ». Ông phân tích Daech là nơi giúp thực hiện « ước mơ » của những đứa trẻ bị quá trình toàn cầu hóa gạt bên lề. Chiến đấu cùng với tổ chức « Nhà nước Hồi giáo », chúng có cảm giác trở thành anh hùng, « bất khả chiến bại » như trong các trò chơi điện tử. Chính vì thế, chúng cảm thấy hạnh phúc được chết trong đau đớn.
Ebola : Cuộc đua chống lại thần chết
Một chủ đề thời sự khác, virus Ebola, được tuần báo Le Nouvel Observateur đề cập trong chuyên mục « Phóng sự ». Dưới tựa đề : « Ebola : Cuộc đua chống lại thần chết », phóng viên của tuần báo đã tìm hiểu tại sao, sau một thời gian tưởng chừng đã kiểm soát được dịch bệnh, virus Ebola lại quay lại hoành hành tại đất nước tây Phi này.
Phóng viên miêu tả điều kiện thiếu thốn của những y bác sĩ và những trung tâm chăm sóc người bệnh tại Guinea, từ giường bệnh tới dụng cụ y tế, từ trang phục nóng như thiêu như đốt dưới ánh nắng chói chang tới sự quá tải người bệnh. Một bác sĩ buồn bã công nhận : « Ebola làm chúng tôi cứng nhắc hơn. Sự đồng cảm, chia sẻ, chăm sóc… tất cả những khái niệm cơ bản trong mối quan hệ giữa người với người đã bị bệnh này xóa sổ ».
Giải thích nguyên nhân của việc lây nhiễm tràn lan, tác giả bài báo cho biết, thứ nhất chính là tục lệ chôn cất người chết tại quốc gia này. Người tham dự đám tang phải sờ vào người chết. Nếu một imam chết, họ phải uống nước rửa cơ thể của ông. Vì theo họ, nỗi sợ tổ tiên còn lớn hơn nỗi sợ Ebola. Thứ hai, tại một số làng quá cô lập và hoang sơ, họ ném đá xua đuổi đội ngũ y tế tới mang thi thể người bệnh đi nơi khác. Trong khi đó, theo phong tục tại đây, người chết phải được chôn cất đàng hoàng. Họ tung tin rằng chính người da trắng mang virus tới, họ mang thi thể đi để lấy nội tạng và loại bột chlore mà họ tung để khử trùng thì bị coi như một thứ bùa phép.
Lý do thứ ba là việc ăn thịt dơi và thịt khỉ, cùng với sự thiếu hiểu biết khi nghĩ rằng nạn dịch chết người là do bị lời nguyền. Lý do thứ tư là sự thiếu hợp tác của người bệnh. Nhiều người từ chối trả lời câu hỏi họ đã đi đâu, tiếp xúc với ai. Đây là những câu hỏi cơ bản giúp các nhân viên y tế hay nhà chức trách cách ly những người đã tiếp xúc với họ và tìm ra nguồn gốc lây bệnh. Cuối cùng, chính là sự hắt hủi của những người thân hoặc hàng xóm. Nhiều người, trong đó có cả trẻ em, đã khỏi bệnh song không được người thân đón nhận.
Thế nhưng, nhà báo cũng nhấn mạnh tới khả năng lây nhiễm của virus Ebola. Dĩ nhiên là nó gây chết người, nhưng không nguy hiểm như virus sởi hay tả. Ebola không lan truyền trong không khí hay trong nước, hay qua quần áo hay da nếu như da không bị tổn thương. Virus này rất yếu và chết trong không khí. Con người chỉ bị nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với dịch từ cơ thể người phát triệu chứng (mồ hôi, máu hay chất thải).
Bóng đen trên cái chết của hai phóng viên RFI
Ngày 02/11/2013, hai phóng viên của RFI bị sát hại tại Kidal, miền bắc Mali. Thế nhưng, trong danh sách những nhà báo bị bắt giữ và sát hại ở nước ngoài, tên của hai nhà báo luôn bị lãng quên. Dưới tựa đề : « Bóng đen trên cái chết của hai phóng viên RFI », báo Le Monde phản ánh cuộc điều tra vẫn giậm chân tại chỗ.
Tất cả những dấu vết thu thập tại chỗ cùng với việc khai thác những bức ảnh của phóng viên quá cố Claude Deltombe chụp ngày 29/10/13, cùng ngày họ bị bắt cóc, vẫn không giúp được các nhà điều tra tìm ra thủ phạm. Ngày 29/10/2014, Ngoại trưởng Pháp, Laurent Fabius, hứa trước Hạ viện phải trừng phạt tác giả của vụ sát hại này. Ông cũng cho biết là cuộc điều tra đang đi vào giai đoạn quyết định. Các thẩm phán sắp có những bằng chứng cho phép bắt giam thủ phạm.
Cho tới nay, bí ẩn vẫn hiện hữu trên hồ sơ. Như việc một máy bay trực thăng bay trên khu vực lúc vụ bắt cóc xảy ra, hoặc vài phút trước khi lính Pháp phát hiện ra thi thể của hai nạn nhân, một số người, thậm chí có những người ở Pháp, đã được thông báo cái chết của hai phóng viên. Làm sao họ có được những thông tin này ? Thẩm phán Trévidic sẽ tới Mali tháng 1/2015 để làm sáng tỏ vài vấn đề.

Đông đảo người Việt tại Ba Lan tranh cử chính quyền địa phương

Việt NamBa LanViệt kiềuBầu cửPhỏng vấn
media 
Ứng cử viên Ngô Văn Tưởng đang trả lời phỏng vấn tại Vacxava.FB
 
Ngày 16/11/2014 cử tri Ba Lan bầu lại chính quyền địa phương. Đặc biệt lần này cộng đồng người Việt có 7 ứng cử viên, tất cả đều mang quốc tịch Ba Lan.
Bốn người theo đảng cánh tả, hậu thân của đảng Cộng sản cũ. Ba người còn lại gồm một nữ sinh viên và hai nhà hoạt động xã hội, báo chí lâu năm tại Vacxava là nhà báo Ngô Văn Tưởng và Tôn Vân Anh tranh cử với tư cách thành viên hiệp hội phi chính phủ.
Trả lời phỏng vấn RFI, ứng cử viên Ngô Văn Tưởng cho biết tại sao ông tham gia sinh hoạt chính trị : 
« Chính quyền địa phương Ba Lan là cơ quan thẩm quyền trực tiếp chăm lo quyền lợi và đời sống hàng ngày của người dân…»

Ông Ngô Văn Tưởng - Ba Lan 01/11/2014 - Tú Anh nghe

Du lịch không gian : Giấc mơ tan vỡ ?

Không gianTai nạnHoa KỳQuốc tếKhoa họcDu lịchPhân tích
media 
Chiếc SpaceShipTwo tại California, 07/12/ 2009.Reuters/Ned RocknRoll/Courtesy Scaled Composites/Virgin Galactic
 
Vụ tai nạn của tàu vũ trụ SpaceShipTwo tại California ngày 31/10/2014 quả là một vố rất đau cho ngành du lịch không gian, mà những người nổi tiếng và lắm tiền nhiều của đang rất muốn là những khách hàng đầu tiên. Nhưng phải chăng giấc mơ đưa con người lên tham quan vũ trụ như vậy là đã tan vỡ hoàn toàn ?
Tuy thừa nhận vụ tai nạn nói trên là một cú sốc đối với ông, nhà tỉ phú Richard Branson hôm qua đã tuyên bố sẽ tiếp tục chương trình các chuyến bay thương mại lên không gian. Trong một thông cáo, ông Brason nói : « Chúng tôi vẫn biết rằng con đường lên không gian là cực kỳ khó khăn và mọi phương tiện vận chuyển mới nào cũng gặp khó khăn lúc ban đầu ». 
SpaceShipTwo là phiên bản dành cho các chuyến bay thương mại, được phát triển từ SpaceShipOne, tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên đã bay lên tới biên giới của không gian vào năm 2004. Cách đây khoảng một năm rưỡi, SpaceShipTwo đã bay thử nghiệm động cơ và hôm qua, đã bay thử nghiệm nhiên liệu. 
Theo dự kiến, nếu các chuyến bay thử nghiệm thành công, thì trước cuối năm nay, SpaceShipTwo sẽ đưa các du khách đầu tiên lên không gian. Ngoài hai phi công, tàu SpaceShipTwo sẽ chở theo 6 du khách không gian. 
Vào tháng trước, Richard Branson đã tuyên bố với nhật báo Mỹ The Wall Street Journal rằng ông sẽ có mặt trong chuyến bay đầu tiên đó cùng với con trai. Sau khi tàu vũ trụ SpaceShipTwo bị rơi hôm qua, không biết nhà tỉ phú người Anh này còn giữ nguyên ý định này hay không. 
Dầu sao, trước khi mở chuyến bay khai trương, công ty Virgin Galactic phải tìm đủ mọi cách để xóa tan mối lo ngại về sự an toàn của du lịch không gian. Trước mắt, phải phải nhanh chóng xác định nguyên nhân tai nạn hôm qua. 
Ngoài Virgin Galactic, công ty XCOR Aerospace cũng đang hy vọng phát triển ngành du lịch không gian. Về phần công ty Bigelow Aerospace còn muốn đưa du khách lên các khách sạn đặt trên quỹ đạo Trái đất. Hiện giờ đã có hàng trăm người đặt chỗ cho các chuyến bay chỉ kéo dài vài phút trên tàu vũ trụ SpaceShipTwo, với giá vé 250 ngàn đôla/người. Riêng ngôi sao màn bạc Leonardo di Carprio đã bán đấu giá được 700 ngàn đôla cho chiếc vé dành cho người sẽ đi cùng với anh lên không gian. 
Theo một số nhà phân tích, do tai nạn ở California, có thể là mất nhiều năm nữa mới thực hiện được các chuyến bay thương mại lên không gian. Nhưng một số nhà phân tích khác thì cho rằng nên tin tưởng vào tiềm năng phát triển của du lịch không gian, cho dù đây không phải là một lĩnh vực dễ dàng. 
Để động viên tinh thần những người đi tiên phong trong lĩnh vực này, giám đốc cơ quan không gian Mỹ NASA Charles Bolden hôm qua đã tuyên bố rằng : « Các chuyến bay lên không gian là vô cùng khó khăn. Chúng tôi hoan nghênh sự say mê của tất cả những người đã dám chấp nhận những rủi ro để đẩy xa hơn những giới hạn của các thành công của con người ».

TQ bác tin 'đóng trang mạng nước ngoài'

BBC


Một số mạng xã hội đông người dùng trên thế giới, trong đó có Facebook, đã bị chặn ở Trung Quốc
Người đứng đầu cơ quan quản lý internet của Trung Quốc thừa nhận là người dùng ở Trung Quốc đã không thể vào được một số trang mạng nước ngoài, nhưng bác bỏ việc các trang này bị giới chức chặn.
Lỗ Vĩ, giám đốc Văn phòng Thông tin Internet Quốc gia cũng nói rằng cơ quan của ông đang có kế hoạch áp dụng các biện pháp nhằm tăng cường "quản lý internet".
Twitter, Facebook và trang tin New York Times đã không thể tiếp cận được từ trong Trung Quốc.
Trang tin tiếng Anh của BBC hồi đầu tháng Mười cũng đã bị chặn giống như trang tin BBC Tiếng Trung.

Ông Lỗ đã trả lời các câu hỏi tại một cuộc họp báo về Hội thảo Internet Thế giới sắp diễn ra tại tỉnh Chiết Giang.
Khi các phóng viên hỏi về lý do khiến các trang như Facebook bị đóng, ông Lỗ trả lời: "Tôi chưa bao giờ dùng bất kỳ trang nào trong số các trang đó, cho nên tôi không biết tại sao chúng bị đóng. Nhưng tôi cho là việc có những nơi có một số trang không vào được là điều có thể xảy ra."
"Chúng tôi chưa bao giờ đóng bất kỳ trang nước ngoài nào. Các trang mạng của quý vị được đặt ở nước của quý vị. Làm sao tôi có thể đến nước của quý vị để đóng chúng được?"
Tuy nhiên, ông Lỗ nói thêm dẫu là nơi "hiếu khách" nhưng Trung Quốc cũng "lựa chọn xem ai có thế tới nhà và làm khách của chúng tôi".
"Tôi không thể thay đổi quý vị được, nhưng tôi có quyền chọn ai là bạn của mình," ông nói. "Tôi mong là tất cả những ai tới Trung Quốc đều là bạn thực sự."
Ông Lỗ nói cơ quan của ông đưa ra các biện pháp "nhằm bảo vệ an ninh quốc gia của Trung Quốc và người tiêu dùng Trung Quốc".
"Chúng tôi sẽ thắt chặt thêm quy định pháp luật, việc quản lý, quản trị và sử dụng internet, và dùng luật pháp để xác định cách ứng xử trên mạng," ông nói thêm.
Trung Quốc luôn quản lý chặt chẽ việc sử dụng internet.
Các nội dung liên quan tới những chủ đề nhạy cảm luôn bị loại bỏ khỏi mạng tiểu blog nhiều người dùng ở Trung Quốc, Weibo, nhất là trong thời gian xảy ra làn sóng biểu tình ở Hong Kong.
Truyền thông nhà nước nói hồi năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đã tuyển hơn hai triệu người làm công tác theo dõi các hoạt động trên mạng.

VN sắp phát hành 1 tỷ đôla trái phiếu

 BBC
Việt Nam đang cần nguồn vốn lớn từ nước ngoài để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Việt Nam sắp phát hành 1 tỷ đôla trái phiếu quốc tế lần đầu tiên trong bốn năm trở lại đây, hãng thông tấn Reuters đưa tin.
Bắt đầu từ ngày 29/10, ba ngân hàng nước ngoài cũng sẽ được ủy quyền giới thiệu chương trình phát hành trái phiếu với các nhà đầu tư quốc tế, Reuters cho biết thêm.
Các cuộc họp với các nhà đầu tư tiềm năng sẽ diễn ra trong thời gian tới tại Singapore, Hong Kong, London và ba thành phố khác của Hoa Kỳ, theo tờ Thanh Niên.
Theo thông cáo trên trang web của Bộ Tài chính Việt Nam, ba ngân hàng Deutsch Bank, HSBC và Standard Chartered Bank đã được ủy quyền để giởi thiệu chương trình phát hành trái phiếu với các nhà đầu tư trái phiếu nước ngoài.
Đây sẽ là lần thứ ba chính phủ Việt Nam thực hiện huy động vốn từ thị trường tài chính quốc tế.
Trước đó, Hà Nội từng huy động 750 triệu đôla thông qua phát hành trái phiếu chính phủ vào năm 2005.
Số trái phiếu này sẽ đáo hạn vào năm 2016. Tuy nhiên, do Vinashin được cho vay lại toàn bộ số trái phiếu nói trên và khoản vay đã không được sử dụng hiệu quả, nên hầu như không có khả năng trả nợ cho chính phủ.
Trong năm 2010, Hà Nội tiếp tục phát hành 1 tỷ đôla trái phiếu kỳ hạn 10 năm với lãi suất 6,75%/năm.
Số tiền này sau đó được cho một số tập đoàn kinh tế lớn như Dầu khí, Điện lực, Vinalines vay lại.
Quốc gia Đông Nam Á này đang cần nguồn vốn lớn để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế, vốn được dự đoán là sẽ đạt mức 5,8% trong năm nay và 6,2% trong năm 2015.
Tổ chức đánh giá tín dụng Moody's gần đây mới nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam lên một bậc, từ B2 lên B1. Trong khi đó mức đánh giá tín nhiệm đối với Việt Nam hiện nay của Standard & Poor là BB.
Cả hai tổ chức trên đều đánh giá mức xếp hạng hiện nay có triển vọng 'ổn định'.
Các nhà đầu tư sẽ có cuộc họp đầu tiên vào ngày 12/11. Phương thức giao dịch quốc tế theo chuẩn Rule 144A hay Regulation S của Mỹ có thể sẽ được áp dụng sau đó.
"Tôi nghĩ điều này sẽ nhận được nhiều sự quan tâm ... Nền kinh tế đã ổn định một cách đáng kể trên nhiều lĩnh vực", ông Rajeev De Mello, một quản lý của quỹ đầu tư Schroders tại Singapore được Reuters dẫn lời nhận định.

Nợ công tiếp tục tăng

Quyết định phát hành trái phiếu được đưa ra giữa lúc nợ công của Việt Nam vẫn đang tiếp tục tăng.
Hôm 29/10, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng được dẫn lời trong một thông cáo trên trang web chính phủ cho biết 98% khoản nợ này đang được sử dụng cho mục đích đầu tư phát triển.
Trước đó, trong một báo cáo trước Quốc hội hôm 20/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết nợ công sẽ tăng đến 60,3% đến cuối năm 2014, cao hơn mức 54,2% hồi năm ngoái.
Nợ nước ngoài được dự đoán là sẽ tăng lên 39.9% so với GDP vào cuối năm 2014, cao hơn so với mức 37,3% năm ngoái, theo một báo cáo của chính phủ.
Mức này được dự đoán là sẽ tăng đến 64,9% vào năm 2016 trước khi giảm xuống còn 60,2% vào năm 2020.

Mỹ khôi phục mạng lưới giám sát tàu ngầm toàn cầu!

01/11/2014 07:47

Để đối phó với thách thức mới, Hải quân Mỹ đã khôi phục và nâng cấp “Hệ thống giám sát âm thanh toàn cầu” từ thời chiến tranh lạnh.

Xuất phát từ mối lo ngại về tàu ngầm Trung Quốc
Theo tin đăng tải trên tờ The Wall Street Journal của Mỹ, khoảng vài tuần trước khi một chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công của Trung Quốc đi qua eo biển Malacca vào tháng 11 năm ngoái, tại vùng biển nhộn nhịp của Singapore đã diễn ra một cuộc thí nghiệm rất quan trọng.
Nguồn tin cho biết, các nhà nghiên cứu Mỹ và Singapore đã sử dụng một thiết bị không người lái dưới nước mang tên "Starfish" để thăm dò, giám sát các hoạt động dưới đáy biển. Cuộc thử nghiệm này do quân đội Mỹ và Bộ quốc phòng Singapore cùng khởi xướng.
Điều gì diễn ra bên trong tàu ngầm Nga khi phóng tên lửa Bulava? Điều gì diễn ra bên trong tàu ngầm Nga khi phóng tên lửa Bulava?
Đoạn video ghi lại những hoạt động bên trong tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky (lớp Borei) của Nga khi nó phóng đi quả tên lửa có thể san phẳng một thành phố.
Mục đích của dự án công trình đặc biệt này là đưa hệ thống giám sát dưới nước của Singapore kết hợp với hệ thống giám sát của Mỹ để bí mật theo dõi hoạt động của tàu ngầm của đối phương.
Trong lần thử nghiệm này, Mỹ đã sử dụng thiết bị không người lái dưới nước của mình kết hợp với số liệu từ các đồng minh để tăng cường khả năng của hệ thống giám sát tàu ngầm.
Được biết, hệ thống này được Mỹ xây dựng từ thời kỳ đầu chiến tranh lạnh, để đối phó với tàu ngầm Liên Xô.
Từ những năm 50 của thế kỷ trước, Mỹ đã bắt đầu lắp đặt các thiết bị khuếch đại âm thanh dưới đáy biển ven bờ biển nước Mỹ, khu vực biển giữa Anh với Iceland và các luồng đường chiến lược tại các vùng biển khác, để giám sát tàu ngầm Liên Xô xâm nhập vùng biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.
Mỹ từng 'cuỗm' bom nguyên tử của Liên Xô? (II) Mỹ từng "cuỗm" bom nguyên tử của Liên Xô? (II)
(Soha.vn) - Sau khi 2 quả bom hạt nhân trên chiếc máy bay Tu-95 gặp nạn của Liên Xô được tìm thấy, Mỹ đã ngay lập tức tổ chức một cuộc họp khẩn...
Hệ thống “Thiết bị nghe trộm dưới nước” này kết nối bằng hệ thống cáp điện, là một bộ phận trong mạng lưới bí mật toàn cầu được gọi là “hệ thống giám sát âm thanh”.
Năm 1991, Mỹ đã giải mật “hệ thống giám sát âm thanh” và tuyên bố hệ thống này được sử dụng với mục đích dân sự như là theo dõi các hoạt động đánh bắt hải sản phi pháp hoặc truy tìm dấu vết của cá voi…
Trước tàu ngầm Liên Xô, nay tàu ngầm Trung Quốc sẽ bị Mỹ giám sát chặt chẽ
Trước tàu ngầm Liên Xô, nay tàu ngầm Trung Quốc sẽ bị Mỹ giám sát chặt chẽ
Nhưng mấy năm gần đây, Mỹ và đồng minh của mình ở châu Á đã tái sử dụng hoặc nâng cấp bộ phận quan trọng của hệ thống này. Một mặt để đối phó với các hoạt động dưới mặt nước của Nga, mặt khác cũng để giám sát năng lực tàu ngầm của Trung Quốc đang ngày càng mạnh mẽ.
Nguồn tin cũng cho hay, hải quân Mỹ đang tìm cách sử dụng các số liệu thu được từ các thiết bị cảm biến đặt ở các nước trong khu vực, đặc biệt là nằm ở khu vực phụ cận tuyến đường giao thông yết hầu mà tàu ngầm Trung Quốc phải đi qua khi tiến vào Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.
Tư lệnh hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert nói: “Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với Australia và Nhật Bản về phương diện này, đồng thời cam kết tăng cường hợp tác với Hàn Quốc và Singapore. Ngoài ra, hải quân Mỹ cũng sẵn sàng hợp tác với Malaysia và Indonesia”.
Đưa các đồng minh tham gia vào mạng lưới giám sát
Vị trí chính xác của thiết bị nghe trộm dưới nước thuộc “hệ thống giám sát âm thanh” đặt ở châu Á vẫn là điều cơ mật. Các chuyên gia nghiên cứu về hệ thống này và cựu quân nhân tàu ngầm cho biết, máy nghe trộm dưới nước được rải rất nhiều ở xung quanh Nhật Bản và đảo Christmas của Australia. Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, chúng có vai trò quan trọng trong việc dò tìm tàu ngầm Liên Xô.
Vấn đề khó khăn đối với các thiết bị nghe trộm hữu tuyến này là chúng cần phải bảo dưỡng định kỳ và phải xây dựng các trạm ven bờ ở nước đồng minh. Trên thực tế, thiết bị giám sát đáy biển cố định chỉ có tác dụng báo động, cho biết lúc đó có tàu ngầm đang đi qua, hơn nữa nó chỉ phát huy hiệu quả nhất ở các vùng nước tương đối sâu và ít tàu qua lại.
Gần đây, trọng điểm nỗ lực của Mỹ là phát triển mạng nghe lén di động dưới đáy biển ơ các vùng nước nông và các vùng biển đông tàu thuyền, tương tự như vùng biển phụ cận Trung Quốc.
Các tàu ngầm trên khắp thế giới sẽ bị một mạng lưới toàn cầu giám sát (Ảnh minh họa)
Các tàu ngầm trên khắp thế giới sẽ bị một mạng lưới toàn cầu giám sát (Ảnh minh họa)
Hải quân Mỹ đã triển khai mạng lưới như vậy mang tên “Hệ thống giám sát liên tục đáy biển duyên hải” (Persistent Littoral Undersea Surveillance - PLUS). Mạng lưới này sử dụng thiết bị cảm biến và thiết bị không người lái dưới đáy biển truyền phát số liệu qua vệ tinh.
Trở ngại lớn nhất của nó chính là phần lớn các thiết bị không người lái dưới nước đều chạy bằng pin nên chỉ có thể duy trì được vài tiếng, mà tốc độ truyền dữ liệu ở dưới nước là vô cùng chậm và liên lạc giữa chúng cũng rất khó khăn.
Gần đây, Singapore cũng đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực truyền sóng âm thanh dưới nước, đặt nền móng phát triển Hệ thống giám sát gần bờ với tên gọi UNET. Hệ thống này là mạng lưới kết hợp giữa thiết bị cảm biến, thiết bị không người lái dưới nước và các nút thông thin liên lạc trên mặt nước, truyền dữ liệu qua mạng điện thoại di động.
Mục đích của việc thử nghiệm tháng 11 chính là tích hợp hệ thống UNET vào hệ thống Seaweb của Mỹ, hệ thống Seaweb do Viện nghiên cứu hải quân Mỹ sử dụng kinh phí nội bộ nghiên cứu, phát triển.
Thông tin được công khai về Seaweb cho thấy đây là dự án nhằm tạo ra mạng lưới toàn cầu mới, tích hợp các hệ thống cảm biến tàu ngầm của Mỹ, Khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các nước đồng minh, cho phép quan sát và kiểm soát toàn bộ các hoạt động dưới đáy biển.
Chuẩn đô đốc Philip Sawyer, Tư lệnh lực lượng tàu ngầm Mỹ tại Thái Bình Dương, cho hay, ý tưởng đằng sau Seaweb là thông qua thành lập một mạng lưới liên kết các tiếp điểm của nhiều hệ thống khác nhau dưới đáy biển, cho phép truy xuất dữ liệu và truyền về căn cứ chính, dù đó là ở Singapore hay San Diego.