Thursday, December 15, 2016

KHẨN BÁO SOS: Gạo 'dính độc' bị trả về: Xứ người chê thì xứ ta xài ?

 Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời
KHẨN BÁO SOS: Gạo 'dính độc' bị trả về: Xứ người chê thì xứ ta xài ?
15:00 | 10/11/2016
Nhiều lô gạo của Việt Nam xuất sang các nước gần đây bị trả về do có dư lượng các hoạt chất trong thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng hay không phù hợp với các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy, các lô gạo sau khi bị trả về đó được giải quyết như thế nào, liệu có chuyện xứ người chê thì xứ ta xài?
Trung Quốc 'chê', gạo Việt đắt khách Châu Phi
Buôn gạo lỗ ngàn tỷ: Ông lớn Vinafood 2 thành 'cục nợ'
Dân Việt từ chối, Campuchia xuất khẩu gạo từ giống Việt Nam
Gạo Việt rồi chỉ bán được cho người nghèo
Nhiều lô gạo “dính độc” bị trả về
Mới đây, đại diện Cục Chế biến Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN-PTNT) đã cảnh báo các DN xuất khẩu gạo cần kiểm tra chất lượng kỹ trước khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ do hàng loạt lô gạo Việt bị trả về.
Ước tính, có khoảng 10.000 tấn gạo của 16 DN Việt Nam đã bị phía Mỹ trả về trong vòng 4 năm qua. Lý do: gạo bị tồn dư các chất acetamiprid, chlopyripos, hexaconazoe,... có trong các loại thuốc bảo vệ thực vật để trị các loại bệnh trên cây lúa như đạo ôn, sâu đục thân, rầy nâu,...
Tuy vậy, danh sách các doanh nghiệp này không được tiết lộ, việc hướng dẫn xử lý với các lô hàng bị trả về cũng chưa có.
gạo việt, gạo việt nam xuất khẩu, gạo việt dính độc, gạo việt bị trả về, thị trường gạo việt
Gạo Việt xuất khẩu ồ ạt bị trả về vì "dính độc"
Trong khi đó, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), 6 tháng đầu năm 2016, đã có hơn 500 container gạo thơm của Việt Nam bị đối tác trả về do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
VFA cũng cho biết, những năm vừa qua, đặc biệt là năm 2016, rất nhiều đơn hàng xuất khẩu gạo thơm của các DN xuất khẩu gạo có tiếng đã bị trả về vì dính dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phải bán trong nội địa.
Tương tự, chuyên gia nông nghiệp Võ Tòng Xuân cũng cho hay, tình trạng gạo xuất khẩu sang Mỹ bị trả về đã xảy ra nhiều năm nay, nhưng điểm khác là có thể những năm trước thông tin bị “ém” đi nên dư luận không xôn xao.
“Ngoài Mỹ, gạo Việt cũng từng bị nhiều thị trường khác trả về, điển hình như thị trường Nhật Bản doi các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhật thậm chí còn cao hơn Mỹ”, ông Xuân nói.
Vads.vn
Xem thêm
Còn đại diện một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu gạo sang thị trường Mỹ nhận định, gạo Việt lâu nay xuất chủ yếu vào các thị trường dễ tính về chất lượng. Điều này khiến cả nông dân và DN chạy theo số lượng, không chú ý đến chất lượng cũng như độ an toàn thực phẩm. Thế nên, thuốc bảo vệ thực vật được dùng vô tội vạ.
“Hậu quả, từ năm 2008 tới nay gạo Việt liên tiếp bị trả về và số lượng bị trả về ngày càng nhiều”, vị đại diện trên nói.
Gạo trả về bán đi đâu?
Nhiều ý kiến băn khoăn: lượng gạo “dính độc” liên tiếp bị trả về thì xử lý như thế nào, tiêu hủy hay lại bán đi đâu? Có người bày tỏ sự bất an bởi gạo xuất khẩu đã trải qua một loạt quy trình kiểm soát về chất lượng mới xuất khẩu, vậy, các loại gạo bán tại thị trường trong nước liệu có an toàn?
gạo việt, gạo việt nam xuất khẩu, gạo việt dính độc, gạo việt bị trả về, thị trường gạo việt
Nhiều người đặt câu hỏi, gạo bị trả về do dính độc vậy có bị tuồn ra bán tại thị trường trong nước (ảnh NLĐ)
Liên quan đến vấn đề trên, ông Võ Tòng Xuân thừa nhận, trong quá trình gieo trồng, nông dân thường lạm dụng phân bón khiến cho sâu bệnh nhiều. Sâu bệnh nhiều thì việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật lại tràn lan làm cho chất lượng lúa gạo càng khó kiểm soát.
Khi xuất khẩu bị các thị trường trả về, nếu không thể xuất sang thị trường khác thì bằng nhiều cách sẽ tuồn vào tiêu thụ nội địa.
Trên thực tế, với hàng hóa nói chung và mặt hàng gạo nói riêng, khi không được thị trường xuất khẩu chấp nhận, DN có thể lựa chọn cách tiêu hủy sản phẩm mà không nhận hàng trả về, song cách này gây tốn kém, tổn thất nên hầu như DN sẽ không lựa chọn.
“Doanh nghiệp không bao giờ chấp nhận mất cả chì lẫn chài nên bằng mọi cách sẽ đưa gạo quay trở lại trong nước và bán thị trường cho dân Việt mua”, ông Xuân nói.
Theo ông Xuân, không riêng gì mặt hàng gạo, trước đây các mặt hàng như tôm, cá tra, cá basa,... xuất khẩu đi bị trả về cũng được đem vào tiêu thụ nội địa. Điều này đặt ra nhiều lo ngại cho vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, cơ chế xử lý những sản phẩm xuất khẩu bị trả về là có. Cụ thể, những lô hàng đó sẽ được kiểm định lại, nếu dư lượng chất kháng sinh hay hóa chất khác vượt mức cho phép thì phải tiêu hủy, không vượt ngưỡng thì doanh nghiệp có thể sử dụng vào những mục đích khác nhau.
Tuy nhiên, ông Tiệp cũng thừa nhận việc giám sát được nguồn hàng này hiện chưa chặt chẽ vì nhiều lý do, và phía Cục đang phối hợp với các DN để tìm ra giải pháp kiểm soát, quản lý một cách hiệu quả hơn.
Kiên Nguyễn
(VNN

Mỹ-Nga chỉ trích nhau ở Liên Hiệp Quốc

 Trong hình ảnh có thể có: 2 người, văn bản
Mỹ-Nga chỉ trích nhau ở Liên Hiệp Quốc

Trong cuộc họp được triệu tập khẩn cấp tại Liên Hiệp Quốc hôm 13/12 để thảo luận tình hình chiến sự ở Aleppo, Syria, Đại sứ Mỹ Samantha Power đã làm cử tọa sốc khi mở cuộc tấn công trực diện bằng lời vào Nga, Trung Quốc và chính quyền Assad, mà theo bà đã gây ra thảm cảnh nhân đạo trong thành phố này.

Bà Power nói: "Thực sự là các ngài không biết ngượng à? Không có gì có thể làm các ngài xấu hổ chăng? Không có hành động tàn ác nào đối với thường dân, không có vụ giết chóc con trẻ nào làm cho các ngài băn khoăn hay hối hận dù chỉ một chút? Các ngài không từ việc nói dối hay biện hộ bất cứ điều gì?"

Đáp lại, Đại sứ Nga ở LHP Vitaly Churkin cũng thẳng thừng không kém khi phát biểu: "Tôi thực sự ngạc nhiên về lời lẽ của đại diện Hoa Kỳ, người phát ngôn như thể bà ta là Mẹ Theresa vậy. Làm ơn hãy nhớ bà đại diện cho nước nào. Hãy nhớ 'thành tích' của chính nước bà rồi hẵng tỏ thái độ bề trên về đạo đức. Ai có lỗi về chuyện gì? Cần lên án ai? Tôi cho là trong câu chuyện này, cuối cùng thì Thượng đế sẽ là người phán xét".

(BBC)

= Nga đảo chính ở Mỹ =

= Nga đảo chính ở Mỹ =
Giới lãnh đạo châu Âu đã công khai đặt câu hỏi về vai trò của Mỹ trong NATO. Bắc Kinh đang bay máy bay ném bom hạt nhân trên biển phía Nam Trung Hoa. Quân đội Nga và Syria đang chiếm lại Aleppo từ lực lượng đối lập. Đó là tiếng gầm của sấm sét ở đàng xa; thế giới đã thay đổi.

Nguồn: REUTERS/David Becker
Đọc cái tựa nghe không xuôi chút nào.

Giữa tháng 3, 1975 khi Tổng thống Nguyên Văn Thiệu ra lệnh bỏ Ban Mê Thuột rút về đồng bằng tái phối trí lực lượng, lúc đó tướng Phạm Văn Phú nghe vậy cũng không thấy xuôi tai chút nào.

Nhìn lại quá khứ, đôi khi kẻ hậu sinh thấy lịch sử sang trang như ánh chớp, như khi người ta nghe tin Hội đồng quân nhân cách mạng tuyên bố Tổng thống Diệm và ông Nhu đã tự sát trong xe thiết giáp (lúc đó họ không nói cả hai ông đều bị trói hai tay sau lưng).

Nhưng khi nghe lệnh rút khỏi Ban Mê Thuột giữa tháng Ba, hẳn rất ít người nghĩ rằng 30 tháng Tư, 1975 — khi xe tăng của quân cộng sản Việt Nam sẽ lăn xích trên mặt lộ Sài Gòn, sẽ ủi xập cánh của vào Dinh Độc Lập và nhất là sau lời tuyên bố đầu hàng cộng sản vô điều kiện của ông Dương Văn Minh, 12 năm trước là người hùng cách mạng lật đổ chế độ Diệm – sẽ chấm dứt “chế độ Thiệu không có Thiệu”. Từ đó cả miền Nam Việt Nam bỗng trở thành bên thua cuộc.

Nhắc chuyện xưa để thấy lich sử có thể sang trang chớp nhoáng hay nó đi đến kết cục trong vòng 45 ngày. Nhưng đôi khi lịch sử thay đổi rất chậm, những cái đổi thay từ từ, quen dần, tuồng như len lén xoay dời cục diện khiến chẳng ai hay.

18 tháng trước ai nói đến chuyện Nga vươn “bàn tay lông lá” – ngôn ngữ thời cách mạnh chống Mỹ cứu nước – can thiệp vào nội bộ, nhất là chuyện bầu cử ở Mỹ hẳn là người chậm tiêu hay là kẻ tâm thần bất ổn. Cái nhãn đó cũng sẽ được trao cho những ai, hay bất cứ báo đài nào, tiên đoán đầu năm 2017 dân Mỹ sẽ có tân Tổng thống mặt màu cam, tóc màu vàng, tên Donald J. Trump đứng đầu một nội các thân Nga.

Và mới đầu tháng 12, 2016 thôi, người ta gần như quên luôn cái tên người phụ nữ đầu tiên được một đảng lớn ở Hoa Kỳ chọn làm ứng cử viên Tổng thống.

Hãy đi ngược thời gian. Trong cuộc vận động tranh cử Trump bào chữa cho Putin mỗi khi có cơ hội, hào sảng khen ngợi Putin. Trump đã mướn Paul Manafort, một người có tài sản kếch xù nhờ đã làm việc cho một bù nhìn Ukraine được Putin hậu thuẫn, dẫn đầu cuộc vận động tranh cử.

Vladimir Putin, Donald Trump.
Nguồn: AP/Andrew Harnik/Nati Harnik

Trump ủng hộ mục đích chiến tranh của Putin ở Syria. Trump tuyên bố khi nhậm chức ông sẽ không tôn trọng cam kết của NATO chống lại sự xâm lược của Nga. Ông ly khai với chính sách chung thuỷ như nhất và dứt khoát của tất cả Tổng thống Mỹ kể từ thời Gerald Ford, và kêu Vương quốc Anh tách ra khỏi Liên minh châu Âu. Ông dung túng cuộc xâm lược và thôn tính bán đảo Crimea của Ukraine.

Chương trình vận động của Trump cũng đã loại bỏ loại bỏ việc ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga; đó là điều mâu thuẫn với gần như toàn bộ chính sách đối ngoại của đảng Cộng hòa nhưng nó lại có thể làm vừa lòng Putin.

Trump công khai kêu gọi Nga tấn công máy chủ email của đối thủ đảng Dân chủ.

Vừa đắc cử, Trump đã kéo Paul Manafort trở lại sau thời gian ngắn phải tạm thời từ chức để tránh điều tiếng khi còn đang trong thời vận động.

Trump đã chọn tướng hồi hưu Michael Flynn làm Cố vấn An ninh Quốc gia. Đây là một viên tướng đã từng làm việc cho mạng lưới tuyên truyền tiếng Anh của Nga, RT (tên cũ là Nga Ngày nay), công khai kính phục Vladimir Putin.

Tướng hồi hưu Michael Flynn, tại một bữa ăn tối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, 12/2015 tại Moscow.
Kỷ niệm 10 năm thành lập của RT, kênh tin tức truyền hình Nga phục vụ 24 giờ tiếng Anh.
Nguồn: AP

Chưa hết, mới hôm qua Trump đã chính thức công bố Rex Tillerson, Tổng Giám đốc ExxonMobil – được mô tả là người Mỹ thân Putin nhất. Tillerson đã không ngừng vận động Mỹ dỡ bỏ cấm vận Nga vì đã xâm lăng và sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ Liên bang Nga. Công trạng của Tillerson trong việc bảo vệ ích lợi của Nga được Putin đền đáp bằng Huân chương Hữu nghị của nước này.

Rex Tillerson và Vladimir Putin.
Nguồn: ALEXEY DRUZHININ/AFP/Getty Image

Cơ quan Tình báo Trung ương, CIA, và hàng tá những cơ quan tình báo khác của Mỹ đã đưa ra phân tích cho rằng tin tặc Nga đã xâm nhập vào máy chủ của cả hai đảng lớn ở Mỹ. Đáng chú ý là một số viên chức cao cấp của Nga xác nhận là họ đã cung cấp thông tin của đảng Dân chủ cho Wikileaks, một cách chiến lược, tuần tự tung ra trước công luận Hoa Kỳ để ảnh hưởng cuộc bầu của vừa qua ở Mỹ.

Đương nhiên Tổng thống vừa đắc cử đã quyết liệt phản đối và chế giễu kết quả phân tích của CIA. Chả trách Trump được. CIA cũng là cơ quan cho rằng Iraq có vũ khí giết người hàng loạt, lý do chính để chính phủ Bush đem quân vào thanh toán Saddam Hussein.

Bằng chứng để CIA kết luận rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, giúp Donald Trump thắng cử vẫn là điều bí mật. Nhưng những nét chính của vụ này không có gì là bí ẩn.

Như vậy người Mỹ thực sự có còn cần thông tin bí mật của CIA để phân biệt và nhận thấy chuyện gì đang xẩy ra hay không?

Người Mỹ và cả thế giới vào mùa Đông ở Bắc bán cầu sau một cuộc vận động tranh cử bằng những lời nói dối, lọc lừa, khinh thị phụ nữ, chia rẽ sắc tộc, tôn giáo, lật ngược chính sách đối ngoại lâu đời của Mỹ. Một đại cường quốc đứng đầu thế giới tự do đột nhiên trở thành một chư hầu của Moscow; nhưng dường như không ai còn cảm nhận được gì nữa.

Cú đảo chánh của Nga ở Mỹ là một thành đạt còn lớn hơn phi thuyền Sputnik 1957 – ứng cử viên thân Nga đã đánh bại một chính khách với kinh nghiệm tầm cỡ đi vào làm chủ Toà Bạch Ốc, it nhất là 4 năm sắp tới.

Những câu hỏi quan trọng

Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng về việc Nga mánh mung ảnh hưởng đến chính trị Hoa Kỳ vẫn chưa ngã ngũ. Bốn thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, trong đó có cựu ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa John McCain, đã kêu gọi mở một cuộc điều tra về những hành động của Nga nhằm giúp Donald Trump.

Chính quyền tương lai của Trump phản đối một cuộc điều tra như vậy, có lẽ vì lý do quá thuyết phục là họ biết rằng nó có thể sẽ xấu hổ biết dường nào. Câu hỏi trước mắt là đa số đảng viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện sẽ tiến hành điều tra mặc sự phản đối của một Tổng thống đảng Cộng hòa hay không? Hãy hy vọng họ sẽ dám làm như vậy. Nếu thật thế thì sau đây là một vài điều hữu ích để biết câu trả lời:

1. Chính xác, những cơ quan nào đã bị Nga xâm nhập?

Đã có một phần danh sách, gồm có RNC, DNC, các DCCC, và email cá nhân của Chủ tịch Trung tâm vì Tiến bộ của Hoa Kỳ John Podesta. Nhưng một danh sách đầy đủ sẽ tiết lộ một cách quy mô và mô hình của ý định của Nga. Đột nhiên nó trở nên rất quan trọng liệu Nga đã thực sự xâm nhậm máy chủ của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC, như CIA và Chủ tịch Ủy ban Nội An ở Hạ Viện đã khẳng định) hay không (khi Reince Priebus, Chủ tịch RNC người sẽ là Cố vấn trưởng ở Toà Bạch Ốc của Tổng thống Trump, hết mình phủ nhận).

Có rất nhiều khúc mắc về sự không chắc chắn đó. Nếu hoạt động gián điệp Nga xâm nhập máy chủ của RNC – nhưng đã chọn không rò rỉ email của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa – sẽ nói rất nhiều về ý định của Nga. Nó cũng sẽ cho thấy những người của quần chúng ở Mỹ có thể dễ bị Nga tống tiền trong tương lai.

Nếu Priebus đúng, và CIA sai, rằng người Nga đã không xâm nhập được máy chủ của RNC, điều đó đặt ra câu hỏi quan trọng: Độ an ninh máy chủ của RNC mạnh hơn an ninh máy chủ của DNC sao? Hay người Nga không xâm nhập máy chủ RNC? Nếu không, tại sao không?

2. Cuộc xâm nhập diễn ra lúc nào?

Và đặc biệt, tiến độ xâm nhập của Nga có tăng lên khi Donald Trump gần được đảng Cộng hòa đề cử hay không? Điều này tự nó đã rất quan trọng mà còn quan trọng vì nó có thể làm sáng tỏ những câu hỏi đáng ngại theo sau.

3. Đã có sự phối hợp?

Không kể lời khuyến khích công khai (mời Nga xâm nhập máy chủ email của Clinton) của Tổng thống mới đắc cử – Đã có sự chia sẻ thông tin bất kể như thế nào, hoặc có ai trực tiếp hay gián tiếp liên hệ với ban vận động tranh cử của Trump đã tư vấn cho bất kỳ tổ chức nước ngoài nào để xâm nhập ở đâu và làm thế nào để xâm nhập? Những thông tin nhậy cảm nào của những người có liên hệ với cuộc vận động tranh cử của Trump mà Nga có thể đã có, kể cả nhưng thông tin về tổng thống vừa đắc cử?

4. Có quan hệ về mặt tài chính hay không?

Cuộc điều tra của Thượng viện cũng nên triệu tập bất kỳ hồ sơ kinh doanh của cơ sở Trump để có thể làm sáng tỏ bất kỳ khoản nợ hoặc ràng buộc mà gia đình Trump có thể có ở Nga và bất kỳ mối thu nhập đáng kể nào từ Nga. Ngoài các quan hệ chính trị rõ ràng giữa Trump với Putin, lợi ích của Nga có bất cứ kiềm chế nào đối với Trump và gia đình của ông hay không – về tài chính hay ở những mặt khác?

5. Nga đã can thiệp vào những nơi nào khác nữa?

Ngoài tuyên bố đáng kinh ngạc về một hoạt động gián điệp của Nga nhằm hỗ trợ ứng cử viên đắc cử trong cuộc bầu cử này, nó có thể được soi rõ vị trí của gián điệp của Nga ủng hộ Trump trong bối cảnh toàn cầu. Trump không phải là ứng cử viên duy nhất mà Nga của Putin đã can thiệp. Điều mà ai cũng biết là ngân hàng nhà nước Nga đã cho Mặt trận Quốc gia Pháp vay hàng triệu euro. Tổng thống của Cộng hòa Czech đã nhận những đóng góp tài chánh đáng kể từ nhóm lợi ích dầu mỏ của Nga trong cuộc vận động tranh cử. Người đứng đầu cơ quan tình báo Đức và Anh đã phàn nàn về những cuộc tấn công của Nga và những cơ chế dân chủ ở các nước đó. Rõ ràng, thành công của Nga tại Hoa Kỳ đại diện cho cú can thiệp lớn và ngoạn mục nhất của nó. Nhưng nó không phải là một nỗ lực duy nhất, và người ta không thể hiểu hết khi cô lập sự kiện này với các yếu tố khác trong chiến lược của Putin.

Nếu không có gì khác, những buổi điều trần ở Thượng viện ít nhất có thể giúp cho người dân Mỹ hiểu – điều này sẽ gây thiệt hại cho chính quyền Trump – về chính xác những gì Putin đã cố gắng thực hiện và sự can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ phù hợp với những kế hoạch lớn hơn của Putin ra sao.

Người Mỹ chỉ mới bắt đầu nhận ra những gì vừa xảy ra. Ngay cả những đảng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa đang đòi hỏi phải biết những gì đã và đang xảy ra. Nhưng trừ khi một một sự kiện nào đó lớn bất thường xảy ra trong vài tuần tới thì cuộc đảo chinh của Nga ở Mỹ coi như đã thành công.

Hoa Kỳ, mất vị trí lãnh đạo của nó trên thế giới tự do, tất cả đã suy yếu, đổ gẫy, giảm bớt một cách nguy hiểm.

Giới lãnh đạo châu Âu đã công khai đặt câu hỏi về vai trò của Mỹ trong NATO. Bắc Kinh đang bay máy bay ném bom hạt nhân trên biển phía Nam Trung Hoa. Quân đội Nga và Syria đang chiếm lại Aleppo từ lực lượng đối lập. Đó là tiếng gầm của sấm sét ở đàng xa.Thế giới đã thay đổi.

Một biển quảng cáo ở Danilovgrad, Montenegro.
Nguồn: Vasiljevic / Reuters

Posted on December 14, 2016
Scott Gilmore & David Frum | Trà Mi
© DCVOnline
***
Nguồn:
– Russia’s American coup | The U.S. is finally waking up to the fact that it has been turned into a subordinate ally to Russia, thanks to Putin and Trump.
Scott Gilmore. Macleans, December 12, 2016.
– Five Questions About Russia’s Election Hacking | As the culpability of Putin’s government becomes more clear, a host of other issues remain unresolved.
David Frum, The Atlantic, Dec 12, 2016.
 Trong hình ảnh có thể có: 2 người, cận cảnh
 Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bộ vétTrong hình ảnh có thể có: 2 người, bộ vét
 Trong hình ảnh có thể có: 2 người, văn bản

Wednesday, December 14, 2016

Thấy Gì Qua Bầu Cử Tổng Thống MỸ 2016 - Kỷ Nguyên Nguyễn Văn Tâm

 Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và bộ vét
= Thấy Gì Qua Bầu Cử Tổng Thống MỸ 2016 =
Kỷ Nguyên Nguyễn Văn Tâm
Sau hơn một năm với những vận động tranh cử nhiều gay go và cay đắng có những lúc lời qua tiếng lại thật là dơ bẩn, gây hấn hạ cấp đi thẳng vào cá tính đưa tới nhiều ân oán, căm hờn gây ra nhiều tranh cãi nhứt từ trước tới nay trong lịch sử tranh cử tổng thống Hoa Kỳ trên những diễn đàn công cộng, những đài TV và radio, báo chí và trên các trang mạng xã hội trên toàn thế giới.

Sau cùng thì cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016 cũng đi đến một kết thúc vào ngày 8 tháng 11, 2016 là ông Donald Trump đã thắng bà Hillary Clinton để trở thành tổng thống 45 của nước Mỹ.

Đây là một kết thúc phải nói gây bàng hoàng, ngạc nhiên, ngỡ ngàng và hụt hẫng cho những dự đoán ở Mỹ và thế giới. Đây cũng được coi như một kết quả “ngựa về ngược”.

Ngựa Về Ngược ? Với kết quả Trump (CH) thắng bà Clinton (DC) cho thấy không phải ngựa về ngược như dư luận đã ồn ào. Chúng ta coi kết quả bầu cử như một truyền thống người dân Mỹ rất công bằng với hai đảng. Nếu đảng đang cầm quyền đủ hai nhiệm kỳ thì qua cuộc bầu cử kế tiếp người dân Mỹ luôn bầu cho ứng cử viên của đảng đối lập. Họ muốn thay đổi từ Cộng Hoà qua Dân Chủ rồi từ Dân Chủ qua Công Hoà. Chỉ có một trường hợp của “Bush cha” (CH) sau tám năm của Reagan (CH) lại được dân Mỹ bầu tiếp cho CH thêm bốn (4) năm nữa. Sau đó “Bush cha” phải thua Bill Clinton (DC) dù lúc đó Bill Clinton chưa phải là một khuôn mặt quen thuộc và nổi danh hay tài ba. Sau Clinton (DC) thì đến “Bush con” (CH) dù lúc đó “Bush con” không phải là người có tầm vóc để lãnh đạo nước Mỹ đã thắng Gore qua quyết định của Tối Cao Pháp Viện. Rồi từ “Bush con” (CH) đến Obama (DC) khi đó Obama được đánh giá như một lính mới tò te chưa được một nhiệm kỳ đầu thượng nghị sĩ, còn non nớt trong chính trường Mỹ.

Điều này cho thấy người dân Mỹ rất công bằng và luôn muốn có những thay đổi mà họ tin là sẽ tốt hơn khi bầu lại tổng thống. Người dân Mỹ phải nói là khôn ngoan, sáng suốt và khách quan và không quá lệ thuộc vào tinh thần đảng phái quá cực đoan như những đảng cộng sản hay những đảng phát xít hay đảng của các nước độc tài lúc nào cũng coi đảng mình là ưu việt ra lịnh cho đảng viên, áp lực và khống chế người dân phải bỏ phiếu theo lịnh đảng bầu cho người của đảng mình không cần biết có tài hay không và không cần biết ứng cử viên đó có làm tốt cho đất nước và dân tộc mình hay không mà chỉ biết theo lịnh đảng mà thôi. Với nước Việt Nam cộng sản thì đảng cử rồi đảng bầu và người dân ngó.

Tám (8) năm qua nước Mỹ dưới sự cai trị của Dân Chủ qua chính quyền Obama thì năm 2016 phải đến phiên Cộng Hoà là Donald Trump đó là chuyện đương nhiên dù dư luận đánh giá Trump không xứng đáng là tổng thống Hoa Kỳ.

Hiện tượng Trump. Ý dân và ý đảng. Từ khi cuộc bầu cử sơ bộ của hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ bắt đầu để chọn người đại diện đảng ra tranh chức tổng thống Hoa Kỳ thì người ta thấy ngay một hiện tượng Donald Trump. Lúc đó dư luận đồn đoán và rò rĩ cho rằng Trump ra tranh cử chỉ làm trò hề mà thôi, là thứ có tiền mua vui, mua danh mà thôi. Với Trump không có một chút kinh nghiệm và kiến thức gì về chính trị, quân sự, ngoại giao và chưa bao giờ giữ một chức vụ nào trong chính quyền dù là cấp thấp nhứt phải đương đầu với 16 ứng cử viên rất sừng xỏ của đảng Cộng Hoà: như Jeb Bush, Ted Cruz, Marco Rubio, John Karsich, Chris Chirstie v..v. thì Trump chỉ đóng vai trò như một thằng hề làm trò giễu cợt cho thiên hạ mà thôi.

Nhưng rồi xuyên qua thời gian vận động phải nói là gay gắt và gây oán thù vì những câu nói thô lổ, cục mịch, thiếu văn hoá của Trump đã “phan bừa” tấn công những đối thủ không thương tiếc đi thẳng vào cá tính riêng tư không chừa lối thoát cho đối thủ của mình. Một bãi chiến trường chửi bới, gây hấn, moi móc đời tư cá nhân nhơ nhớp tồi tệ nhứt trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ. Rồi  những ứng cử viên sừng xỏ đó từ từ rơi rụng và cuối cùng ông Trump được cử tri của đảng Cộng Hoà bầu là đại diện đảng Cộng Hoà tranh với bà Clinton của đảng Dân Chủ. Và sau cùng thắng luôn bà Clinton trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Điều này cho thấy “ý dân” thắng “ý đảng” (CH).

Tự ái dân tộc cực đoan. Trump đã tích cực thuyết phục vận động lôi kéo những cử tri da trắng nghèo, ít học đa số ở miền quê lâu nay bị bỏ quên. Trump đã kích động lòng yêu nước và tự ái dân tộc của những ngươì da trắng này là dân tộc Hoa Kỳ một thời hãnh diện về một quốc gia hùng mạnh nhứt thế giới là “siêu cường” trên thế giới. Trump lắng nghe được tiếng nói của họ và đã đánh thức và kích động sự bực tức, sự giận dữ vì bị lãng quên, bị thiệt thòi của giai cấp này cùng đứng lên đi ra khỏi cái ốc đảo nghèo khó hẽo lánh hành động để lấy lại cái thế đa số của mình (theo thống kê người Mỹ da trắng hiện nay vẫn còn chiếm khoảng 70% dân số Mỹ). Trump cho rằng nếu chúng ta (những ngươì da trắng) không có những hành động ngay thì trong vài chục năm sắp tới sắc dân da trắng của chúng ta sẽ trở thành thiểu số.

Đây là khích động đánh vào tự ái dân tộc cực đoan và tự hào của người Mỹ da trắng nhứt là với nhóm da trắng luôn luôn tự coi mình là “White Supremacy”. Với khẩu hiệu và chiêu bài “ Making America Great Again” Trump cho người dân “da trắng supremacy” thấy rằng họ có thể sẽ làm nước Mỹ hùng mạnh trở lại giống như thời của tổng thống Reagan một thời được toàn dân Mỹ tôn sùng và kính trọng. Đến đây chúng ta thấy được cuộc vận động của Trump phảng phất cái tinh thần và ảnh hưởng của KKK qua sự endorse của tờ báo chính thức của nhóm này trong cuộc bầu cử. Điều này sẽ làm cho dư luận dè dặt về chính quyền Trump về chính sách liên hệ đến các sắc dân (racial).

Tinh thần hay chủ nghĩa dân tộc thực sự đã hiện hữu từ lâu với bất cứ dân tộc nào. Những vị anh hùng dân tộc của người Việt chúng ta từ ngàn năm xưa như Hai bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền, Quang Trung Nguyễn Huệ v..v đã biết tận dụng chủ nghĩa dân tộc này qua những chiêu bài về giống Lạc Việt, Con Rồng, Cháu Tiên để chống đế quốc xâm lược từ phương Bắc v..v. Tập Cận Bình đang khích động người Tàu về tinh thần dân tộc Đại Hán để thực hiện mộng bá quyền Đại Hán. Gần đây bên Âu Châu tinh thần chủ nghĩa dân tộc cũng đang trổi dậy qua vụ Brexit nước Anh tách ra khỏi khối Âu Châu. Ngày nay Trump đã và đang tận dụng và kích động tinh thần chủ nghĩa dân tộc cực đoan chỉ là một nối tiếp làn sóng đang lan tràn mà thôi.

Người Mỹ da trắng ít học, nghèo, giai cấp lao động và ở thôn quê giai cấp này cảm thấy bị bỏ quên bởi những chính trị gia tại DC cả Cộng Hoà và Dân Chủ. Họ không có một chút tin tưởng nào vào giới thống trị ở DC. Họ đang sống trong một tâm trạng ngoài lề xã hội, cuộc sống bất an và bị giai cấp tinh hoa có học ở thành thị bỏ quên họ, miệt thị và coi thường họ. Họ tủi thân và tự hứa phải làm một cái gì quật khởi để giành lại vị trí hiện hữu của mình là những người da trắng từ thời lập quốc.

Trump đánh động được tâm lý sợ hãi này và khích động tinh thần tự ái giai cấp thúc đẩy họ đứng lên giành lại những gì đã bị mất.

Trump đã thành công khi Trump thắng hầu hết các tiểu bang thôn quê và những tiểu bang kỷ nghệ gọi là “battle states” đông đảo giai cấp lao động trung lưu nghèo như Wisconsin, Michigan, Pennsilvania mà từ nhiều năm nay đã bỏ phiếu cho những ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ.

Ở đây chúng ta cũng nên biết thêm đa số người Mỹ da trắng ở thôn quê mà tổ tiên họ là những người Mỹ da trắng từ thời lập quốc có tinh thần rất thủ cựu và bảo thủ có khuynh hướng nghiêng về phía Cộng Hòa nhiều hơn

Truyền thông chính mạch và trang mạng xã hội. Trong suốt cuộc vận động Trump đã bị báo chí giòng chính coi thường và luôn tìm cách đánh phá để loại Trump cũng như một số chính trị gia lão thành và những lãnh tụ uy tín của đảng Cộng Hoà đã làm. Những cơ quan truyền thông này đã cùng nhau về hùa xa luân chiến đánh Trump tơi bời dồn Trump vào thế cơ lập và bị động. Nhiều lúc Trump đã phải lên tiếng than trách mình bị đối xử bất công và bị cô đơn trong trận chiến truyền thông này. Trumpcoi giới truyền thông chính mạch như kẻ thù. Không chịu thua Trump mạnh dạn đương đầu thách thức và tuyên chiến với giới truyền thông chính ngạch này.

Làm sao Trump có thể đương đầu với một lực lượng truyền thông chính ngạch với 57 tờ báo và các đài truyền hình và radio ủng hộ bà Clinton chỉ có 2 ủng hộ Trump?.

Nhưng ban vận động của Trump đã nhạy bén khôn ngoan tận dụng công cụ truyền thông bên lề đang được phát triển mạnh và phổ quát là Facebook và Twitter và thu hút và lôi cuốn nhiều ủng hộ viên tham gia đông đảo. Chính truyền thông mạng xã hội này đã giúp Trump đem lại phần nào sự cân bằng trong trận chiến truyền thông. Thăm dò cho biết thắng lợi của Trump là nhờ vào mạng xã hội Facebook và Twitter này.

Tiên tri, chiêm tinh gia, tử vi, bói toán trong lãnh vực tâm linh mê tín, dị đoan cũng can dự vào bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016. Từ nhiều thập niên qua lãnh vực thần linh, chiêm tinh này đã tham dự liên tục vào những cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Dù đang sống trong xã hội Tây Phương vật chất và thực tế, khoa học nhưng lãnh vực này cũng chi phối một phần không nhỏ. Lãnh vực này có ảnh hưởng đến sinh hoạt chính trị Mỹ vì từ nhiều năm qua những chiêm tinh gia, những nhà tiên tri đã đưa ra những lời tiên đoán đúng về những biến cố lớn trên thế giới và Hoa Kỳ để rồi những ai còn hoài nghi không tin cũng phải tin. Tin còn cho biết Trump thành công trong kinh doanh địa ốc và đắc cử tổng thống này cũng một phần nhờ nhà phong thủy người Trung Hoa đã giúp ông về phong thủy.

Những chiêm tinh gia, nhà tiên tri tử vi bói toán nổi tiếng thế giới can dự vào cuộc bầu cử như Nostradamus, Baba Vanga (mù), giáo sư tiên tri Allan Lichtman và phía người Việt có GS Trần Quang Quyến qua tướng pháp Ngô Hùng Diễn và nhà tiên trị Trần Dần v..v đã có những tiên đoán đúng gần giống nhau về kết quả cuộc bầu cử là sự thắng cử của Trump trước bà Clinton .

Những nhà tiên tri, chiêm tinh gia này còn có những tiên đoán kế tiếp về Trump rất là mạnh bạo và gây shock như: Trump sẽ bị ám sát hoặc Trump sẽ bị truất phế (impeachment). Trump sẽ dẩn dắt nước Mỹ đi vào một cuộc chiến mới về kinh tế, mậu dịch, khủng bố và quân sự v…v.

Nếu những tiên đoán trước bầu cử đúng về Trump thì sẽ không có nhiều nghi ngờ về những tiên đoán kế tiếp sau này về Trump và tình hình nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của Trump. Tin hay không tin về những tiên đoán đúng hay sai chúng ta phải chờ xem.

Thay lời kết

Giờ đây nước Mỹ đã có tổng thống thứ 45 là Donald Trump chính thức nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, 2017.

Những vận động tuyên bố dao to búa lớn, cường điệu, hùng hổ, cực đoan, thô lỗ, cọ cằn .v…v chắc phải qua đi.

Từ đây người dân Mỹ sẽ trông chờ theo dõi những gì Trump sẽ làm có đúng với những hứa hẹn hay không? làm nhiều hay ít hay nuốt lời hứa để trở thành “con ma nhà họ hứa”?. Nước Mỹ có trở lại là một cường quốc mạnh và được kính nể như trước đây hay không như khẩu hiệu và chiêu bài “Making America Great Again”? Trump sẽ làm được gì cho đất nước và nhân dân Hoa Kỳ nhất là cho người Mỹ da trắng, ít học nghèo thuộc giai cấp lao động và ở những vùng thôn quê vừa qua đã ủng hộ đưa ông vào Toà Bạch Ốc theo lời hứa của ông, “Amercia First” ?

Nói thì dễ. Nhưng làm được những gì mình hứa không phải là dễ khi những chuyện đó có tính cách quốc gia đại sự có liên quan đến thế giới qua những liên hệ chằng chịt phức tạp về quyền lợi và quyền lực. Chắc Trump và những cố vấn của ông cũng phải hiểu được chế độ tam quyền phân lập của nước Mỹ không thể một mình Trump hay đảng Cộng Hòa muốn làm gì thì làm mặc dù đảng Cộng Hoà đang nắm hành pháp và lập pháp và có thể là Tư Pháp nữa.
 
Hãy chờ xem.

Kỷ Nguyên Nguyễn Văn Tâm
December 12, 2016
==================
DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC
KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, tập thể, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

Nguồn: www.vietthuc.org

Tuesday, December 13, 2016

= Xe điện Model 3 mới ra của Tesla 2017

= Xe điện Model 3 mới ra của Tesla 2017 =

Không chỉ làm các nhà sản xuất ô tô truyền thống phải điêu đứng, những “chiến mã” chạy điện của Tesla có thể đẩy Nga và Ả Rập Xê-út vào cảnh khốn cùng.
Gần đây, ngành ô tô đã chứng kiến một hiện tượng chưa từng thấy khi hàng dài người xếp hàng để đăng ký mua mẫu xe điện Model 3 mới ra của Tesla. Với mức giá 35.000 USD, Model 3 thực sự là một “siêu phẩm” của Tesla khi chỉ trong 3 ngày đã có 276.000 người đặt mua trước mẫu xe này. Nếu số xe trên được bán hết, Tesla có thể thu về khoản tiền 10 tỷ USD trong vài năm tới. Không ngạc nhiên khi nhiều người ví Model 3 như “iPhone” của ngành công nghiệp ô tô.
Giống như cách iPhone đã làm thay đổi thị trường điện thoại di động, sự ra đời của Model 3 có thể là khoảnh khắc lịch sử, giúp ô tô điện trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Nhưng không chỉ có ô tô chạy xăng truyền thống, một ngành công nghiệp nữa cũng sẽ phải gánh chịu sức công phá vô cùng lớn của “quả bom” Tesla: đó là dầu mỏ.

Sự xuất hiện của Tesla Model 3 có thể được ví như một cơn địa chấn

Năm ngoái, doanh số bán ô tô điện đã tăng 60% trên toàn thế giới. Theo tính toán, nếu tốc độ tăng trưởng 60% một năm được duy trì, thì sớm nhất vào năm 2023, ô tô điện có thể làm giảm nhu cầu sử dụng 2 triệu thùng dầu một ngày. Điều này sẽ gây ra tình trạng thừa cung mà đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 2014.
Trong quá khứ, OPEC luôn tỏ ra coi thường triển vọng của ô tô điện. Trong báo cáo Triển vọng dầu mỏ thế giới được công bố vào năm ngoái, tổ chức này dự đoán rằng ô tô điện sẽ chỉ chiếm 1% thị trường ô tô thế giới đến năm 2040. Năm ngoái, CEO của công ty sản xuất dầu ConocoPhillips, Ryan Lance, phát biểu rằng phải mất 50 năm nữa ô tô điện mới trở nên phổ biến như ô tô chạy xăng hiện nay.
Thế nhưng, các đánh giá trên đã phần nào quá chủ quan. Đúng là chỉ một mình Tesla thì không đủ sức. Điều thực sự đáng sợ mà Tesla đang làm là tạo ra một hiệu ứng dây chuyền. Các đối thủ khác trong ngành ô tô sẽ không ngồi giương mắt nhìn Tesla làm mưa làm gió trên thị trường. General Motors, Chevrolet và Nissan đã có kế hoạch bán ô tô điện ở tầm giá 30.000 USD trong vài năm tới.

Theo tính toán, nếu tốc độ tăng trưởng 60% một năm được duy trì, thì sớm nhất vào năm 2023, ô tô điện có thể làm giảm nhu cầu sử dụng 2 triệu thùng dầu một ngày.
Ngoài ra, những hãng này cũng đang tích cực xây dựng hệ thống trạm sạc điện có thu phí của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của khách hàng. Ấy là chưa kể nhiều hãng ô tô và công ty công nghệ khác như Google cũng đang đầu tư hàng tỷ USD cho cuộc đua ô tô điện. Tất cả sẽ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng dầu mỏ mới theo sau sự sụp đổ của giá dầu hiện nay.
Lúc đó, hai nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới là Nga và Ả Rập Xê-út sẽ phải hứng chịu hậu quả đầu tiên, nhất là khi nền kinh tế của hai nước này chủ yếu phụ thuộc vào dầu mỏ. Theo số liệu chính thức của chính phủ hai nước, ngân sách của Ả Rập Xê-út đã thâm hụt 100 tỷ USD trong năm 2015 và với việc giá dầu vẫn chưa khởi sắc, triển vọng của năm nay cũng không có gì khả quan hơn. Ả Rập Xê-út có nhiều tài sản khác để trông chờ nhưng khi đang tiêu hơn 15% những gì mình kiếm được mỗi năm, số tiền dự trữ của họ sẽ nhanh chóng cạn kiệt.

Các chuyên gia cho rằng phải nhiều năm nữa kinh tế Nga và Ả Rập Xê-út mới phục hồi trở lại mức trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng dầu mỏ hiện nay.
Nga cũng chẳng khá hơn khi 35 tỷ USD đã bốc hơi khỏi ngân sách nước này trong năm ngoái và kinh tế Nga đã chính thức trượt vào suy thoái. Số liệu mới nhất cho thấy GDP của Nga đã tăng trưởng âm 3,7% trong năm 2015. Đồng rúp đang rơi tự do và dự trữ ngoại tệ đang bốc hơi. Ấy là chưa kể đến những phí tổn cho chiến dịch quân sự đầy tốn kém ở Syria của Nga.
Các chuyên gia cho rằng phải nhiều năm nữa kinh tế Nga và Ả Rập Xê-út mới phục hồi trở lại mức trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng dầu mỏ hiện nay. Thế nhưng, đến lúc đấy, những chiếc ô tô điện của Tesla và “những người bạn” đã tràn ngập thị trường rồi và sẽ đẩy giá dầu xuống đáy vực một lần nữa. Khi ấy, nếu cứ duy trì tình trạng phụ thuộc vào dầu mỏ như hiện nay, Nga và Ả Rập Xê-út sẽ chẳng mấy chốc mà rơi vào cảnh khốn cùng.

Có lẽ không phải bom hạt nhân hay tàu sân bay, lá chắn tên lửa nào cả, mà Tesla mới là “thứ vũ khí” của Mỹ mà người Nga sợ nhất lúc này.
__._,_.___
Posted by: Nam.Kim Nguyen
(E mail)

Monday, December 12, 2016

VẺ VANG DÂN VIỆT NAM - GIÁO SƯ JOHN VŨ – NGUYÊN PHONG

+ VẺ VANG DÂN VIỆT NAM +
GIÁO SƯ JOHN VŨ – NGUYÊN PHONG

        Giáo sư John Vũ – Nguyên Phong, là một nhà khoa học nổi tiếng ở Mỹ, đứng trong Top 10 người sáng tạo nhất thế giới (mà đứng đầu là Bill Gates và Steve Jobs). Ông chính là người dịch tác phẩm nổi tiếng Hành trình về Phương Đông, một trong những tác phẩm hay nhất về phương Đông từ trước đến nay. Giáo sư John Vũ cũng là một người rất quan tâm đến khoa học công nghệ, với trên 10.000 bài viết đã được đăng trên blog Science-Tecnology.
        Giáo sư John Vũ là một người Mỹ gốc Việt có những đóng góp rất lớn về nghiên cứu khoa học kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo đối với thế hệ trẻ. Giáo sư John Vũ – Nguyên Phong là một nhà khoa học nổi tiếng ở nước Mỹ đứng trong Top 10 những người sáng tạo nhất thế giới, đứng đầu là Bill Gates và Steve Jobs.
        Hiện nay, Giáo sư John Vũ – Nguyên Phong kiêm Viện Trưởng Viện nghiên cứu phần mềm của Đại học Carnegie Mellon, và là Nghiên cứu viên kĩ thuật và Kĩ sư trưởng Công nghệ Thông tin tại Boeing. Trước khi công tác tại Tập đoàn Boeing, ông John Vũ – Nguyên Phong làm việc tại Teradyne Semiconductor; Hewlett Packard, Litton Industries, Motorola và GTE.
        Ông có giữ nhiều chức vụ quan trọng và công trình lớn. Trong 15 năm làm việc ở Boeing, ông đã từng tham gia vào chương trình phần mềm hỗ trợ cho máy bay Boeing 777 và là nhà vô địch về cải tiến qui trình ở Boeing với những kết quả có ý nghĩa. Ông đã đào tạo hơn 10 000 kĩ sư phần mềm; tiến hành trên 100 cuộc thẩm định.
        Ông từng giữ vị trí Phó Chủ Tịch – Vice President phụ trách tất cả vấn đề về kỹ thuật của tập đoàn Boeing (CMM/CMMI). Ông cũng là sáng lập viên của SPIN Seatle và quản lý tổ chức này từ 1996 tới 2003. Ông đã từ chối nhận nhiều giải thưởng rất uy tín của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ và từ chối các cuộc phỏng vấn của các hãng thông tấn uy tín. Gần đây Giáo sư John Vũ – Nguyên Phong từ chối gặp Tổng thống Obama khi ông Obama đến thăm Đại học Carnegie Mellon.
        Giáo sư John Vũ – Nguyên Phong cũng được biết đến như một nhà khoa học, kỹ sư phần mềm có nhiều đóng góp đến lĩnh vực Công nghệ Thông tin. Ông John Vũ là một nhà khoa học cố vấn tại Viện Kỹ sư Phần mềm (Software Engineering Institute – SEI). SEI là nơi ông John Vũ đã tập trung phát triển một số mô hình đánh giá năng lực sản xuất phần mềm (Capability Maturity Model – CMM) đang được áp dụng rộng rãi trong ngành CNTT hiện nay như SW-CMM, CMMI, People-CMM, Acquisition-CMM và e-Business CMM. Ngoài ra, ông được ngành công nghiệp phần mềm thế giới thừa nhận với việc đóng góp thiết lập các trung tâm chất lượng phần mềm ở Ấn Độ, Trung Quốc, Nga, Nam Triều Tiên, Nhật Bản và nhiều nước khác trên thế giới.
        Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Giáo sư John Vũ – Nguyên Phong luôn quan tâm đến thế hệ trẻ – nguồn nhân lực chủ chốt về việc chọn lựa nghề nghiệp và hướng đến những ngành tiềm năng. Giáo sư John Vũ – Nguyên Phong đã viết trên bốn mươi bài báo và xuất bản ba tập sách về phần mềm và các hệ thống thông tin nhằm cung cấp thông tin mới và hướng thế hệ trẻ tiếp cận những công nghệ hiện đại mới nhất. Quyển sách mới nhất của ông về công nghệ phần mềm đã được dịch sang tiếng Trung, tiếng Hàn và hiện đang được sử dụng như sách giáo khoa của một số trường địa học tại đó.
        Giáo sư John Vũ – Nguyên Phong cũng đặc biệt quan tâm đến những ngành như Hệ thống Thông tin Quản lý và trong đó có chuyên mục chuyên sâu gồm 87 bài viết vô cùng hữu ích cho sinh viên Việt Nam được đưa lên website của ông. Trang Web tập hợp các thắc mắc của sinh viên cũng như cập nhật những vấn đề, thực trạng về chuyên ngành Hệ thống Thông tin Quản lý. Sau khi đọc những bài viết bổ ích của giáo sư John Vũ, các bạn sẽ được tháo gỡ những vướng mắc về chuyên ngành đang học cũng như có cái nhìn khái quát về ngành Hệ thống Thông tin Quản lý qua góc nhìn đa dạng, nhiều chiều của giáo sư John Vũ.
        Và ông cũng là dịch giả khá nổi tiếng, với một số tác phẩm  như:
        Hành trình về phương đôngHành trình về phương đông
        “Hành trình về phương Đông” kể về những trải nghiệm của một đoàn khoa học gồm các chuyên gia hàng đầu của Hội Khoa Học Hoàng Gia Anh được cử sang Ấn Độ nghiên cứu về huyền học và những khả năng siêu nhiên của con người. Suốt hai năm trời rong ruổi khắp các đền chùa Ấn Độ, diện kiến nhiều pháp thuật, nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí lừa đảo…của nhiều pháp sư, đạo sĩ…họ được tiếp xúc với những vị chân tu thông thái sống ẩn dật ở thị trấn hay trên rặng Tuyết Sơn. Nhờ thế, họ được chứng kiến, trải nghiệm, hiểu biết sâu sắc về các khoa học cổ xưa và bí truyền của văn hóa Ấn Độ như yoga, thiền định, thuật chiêm tin, các phép dưỡng sinh và chữa bệnh, những kiến thức về nhân duyên, nghiệp báo, luật nhân quả, cõi sống và cõi chết…
        Bên rặng tuyết sơn
        Bên rặng tuyết sơn
        Khơi nguồn từ vùng núi Himalaya xa xôi và vùng đồng bằng Ấn Độ, Bên Rặng Tuyết Sơn mang đến cho bạn đọc những sự thật vĩ đại về tâm linh và vai trò của việc làm chủ tâm linh cũng như làm chủ số phận. Tác phẩm còn khơi dậy những giá trị cao đẹp như: Tính trung thực, trái tim bao dung, lòng trắc ẩn, sự thông thái, lòng tín ngưỡng và tình yêu bao la.
        Đường mây qua xứ tuyết
        Đường mây qua xứ tuyết“Tại Nyang To Kyi Phug, các căn phòng nhập thất được xây cất kín đáo nhưng nó không hoàn toàn thiếu ánh sáng như nhiều người vẫn nghĩ. Trên nóc nhà có một lỗ hổng đục ra để ánh sáng có thể lọt vào bên trong, một bàn thờ nhỏ được đặt trong góc phòng và đặc biệt hơn nữa là một chiếc tủ khá lớn đựng kinh điển cho các tu sĩ nhập thất đọc tụng. Vị Lạt Ma trụ trì cho biết những căn phòng này không phải nơi để trừng phạt hay giam hãm ai, mà là chỗ để các tu sĩ có thể thiền định trong yên lặng tuyệt đối. Căn phòng khá rộng đủ chỗ cho vị tu sĩ đi đứng hoặc cử động cho dãn gân cốt. Mặc dù việc tập khinh công chú trọng vào quyền năng ý chí nhưng nó không có nghĩa là tu sĩ có thể chểnh mảng việc gìn giữ thân thể cho khỏe mạnh…”
        Minh triết trong đời sốngMinh triết trong đời sống
        Từ những kinh nghiệm của các bậc thầy tâm linh thế giới và trải nghiệm của bản thân, tác giả – diễn giả nổi tiếng Darshani Deane sẽ giải đáp những trăn trở ấy và rất nhiều vướng mắc khác qua 58 chủ điểm trong quyển sách này. Tác phẩm nổi tiếng Minh triết trong đời sống sẽ khơi mở tâm trí, giúp chúng ta con đường vượt khỏi những vướng mắc trói buộc tâm tưởng để đạt đến cảm giác an nhiên trong đời sống.
        Ngọc sáng trong hoa senNgọc sáng trong hoa sen
        Ngọc sáng trong hoa sen (Tựa tiếng Anh: The Wheel of Life) là cuốn sách nói về cuộc du hành của ông tại châu Á. Xuất bản năm 1959, quyển sách được sự đón nhận nhiệt thành của độc giả với số bán kỷ lục trên một triệu bản ngay trong năm đầu tiên ra mắt. Cho đến nay, dù thời gian trôi qua, nhiều sự kiện đã thay đổi nhưng Ngọc sáng trong hoa sen vẫn là một trong những cuốn sách giá trị về phương Đông và thường được dùng làm tài liệu tham khảo trong các trường đại học.
        Khởi hành
        Khởi hành là cuốn sách được hình thành từ những bài viết hướng dẫn cho sinh viên trên trang blog của giáo sư John Vu (science-technology.vn). Giáo sư hiện đang giảng dạy tại Đại học Carnegie Mellon, Mỹ. Quyển sách ra đời với mong muốn giới thiệu những phương pháp học tiến bộ, cách tư duy khoa học, cũng như các kỹ năng cần thiết cho sinh viên trong quá trình học tập, từ lúc chuẩn bị vào đại học cho đến lúc ra trường tìm việc làm một cách thuận lợi.
        Khởi hành
        Quyển sách bao gồm:
        • Phần I: Tốt nghiệp trung học xong, ta nên làm gì? Được viết dành cho các bạn học sinh cấp 3, hoặc cuối cấp 3 đang băn khoăn với con đường học đại học phía trước.
        • Phần II: Vào đại học rồi, ta phải làm gì? dành cho các bạn sinh viên. Với các bài viết về phương pháp học tập như Học có mục đích, Học để lấy kỹ năng, Phương pháp học tích cực và Lời khuyên dành cho người sắp tốt nghiệp.
        • Phần phụ lục với các bài viết về giáo dục như: Giáo dục: hôm nay và ngày mai, Gian lận trong trường học, Lập kế hoạch nghề nghiệp: Đam mê và Thực tế, Việc làm tốt trong ngành toán học và Cơ hội vô tận.
        Nguồn: http://hatgiongtamhon. com/ giao-su-john-vu-nguyen-phong- niem-tu-hao-cua-nguoi-viet- nam/
       
       (Sưu tầm - E Mail)

https://www.youtube.com/watch?v=1oBXfZgw4OA