Saturday, February 16, 2013

BBC: EU nói 'Trung Quốc nên ra tòa án LHQ'

Cập nhật: 13:57 GMT - thứ bảy, 16 tháng 2, 2013
Tổng thống Philippines Benigno Aquino (trái)
Tổng thống Philippines Benigno Aquino nhiều lần bày tỏ lập trường "cứng rắn" về chủ quyền trước Trung Quốc
Một nhóm các nhà lập pháp của EU đang viếng thăm Philippines nói với giới chức nước này rằng Bắc Kinh nên tham gia quá trình trọng tài quốc tế về phân xử tranh chấp biển đảo mà Manila đã đề xuất trước Liên hợp quốc, theo truyền thông nước này.
Hôm thứ Sáu, hãng tin Philippines đưa tin người đứng đầu phái đoàn của Liên minh châu Âu đang thăm Manila nói EU "ủng hộ" lập trường của quốc gia Đông Nam Á đưa các tranh chấp biển đảo ra tòa án quốc tế.
"EU đứng về phía của Philippines," chủ tịch phái đoàn Werner Langen được hãng thông tấn Philippines dẫn lời nói, liên quan đề xuất của Manila.
Mặc dù EU được cho là "không thiên vị" về bất cứ phía nào trong cuộc tranh chấp biển đảo liên quan Philippines, Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan ở khu vực Biển Đông, hãng tin của Philippines nói:
"Các nghị viên quốc hội EU nói họ tin rằng hành động pháp lý của Philippines là một "động thái tốt" nhằm đảm bảo một giải pháp hòa bình cho các xung đột."
Hãng tin của Philippines hôm 15/2/2013 tiếp tục dẫn lời trưởng phái đoàn lập pháp EU, Werner Langen, nói:
"Tất cả các quốc gia thành viên của EU có lợi ích khi tuyên bố rằng thông qua việc tuân thủ các thỏa thuận quốc tế, chúng ta giải quyết các vấn đề này cũng như giải quyết vấn đề về các tài nguyên thiên nhiên...
Được cho là hậu thuẫn đề xuất của Manila đưa việc giải quyết tranh chấp đi theo các khuôn khổ pháp lý quốc tế như Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS), vị trưởng đoàn được trích lời nói thêm: "Con đường được lựa chọn... thông qua trọng tài quốc tế là cách thức để đạt điều đó.
"Chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ chấp nhận điều này vì nó đưa cả hai bên tới... một giải pháp."
"Tất cả các quốc gia thành viên của EU có lợi ích khi tuyên bố rằng thông qua việc tuân thủ các thỏa thuận quốc tế, chúng ta giải quyết các vấn đề này cũng như giải quyết vấn đề về các tài nguyên thiên nhiên"
Trưởng đoàn lập pháp EU
Cũng hôm thứ Sáu, nhiều báo của Philippines đăng tải ý kiến của tân ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông John Kerry "ủng hộ" lập trường của Manila.
Hãng tin của Philippines dẫn lời ngoại trưởng nước này, Albert Del Rosario, nói về quan điểm của tân Ngoại trưởng Kerry:
"Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry hậu thuẫn quyết định của chính phủ Philippines vào tháng trước đưa các tranh cãi với Trung Quốc về các tuyên bố chủ quyền mâu thuẫn ở Biển Hoa Nam ra trước tòa án của LHQ, nhấn mạnh nhu cầu giải quyết các xung đột nóng lâu dài một cách hòa bình dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế."

'Trung Quốc phản ứng'

Trước đó, Trung Quốc đã có phản ứng phản đối việc Philipines đưa tranh chấp biển đảo ra tòa trọng tài quốc tế, và gọi đây là động thái 'đi ngược thỏa thuận' hai bên.
Hôm 31/1/2013, Trang China Daily dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi nói tại một họp báo ở Bộ này: "Trung Quốc không đồng ý với với hành động đi ngược lại với thỏa thuận trước đó."
Theo trang này, Trung Quốc đã ký Tuyên bố về quy tắc ứng xử chung trên Biển Đông với các thành viên khác của ASEAN vào năm 2002.
Theo đó, bất cứ tranh chấp trên biển nào đều phải giải quyết thông qua đàm phán thân thiện có sự tham gia trực tiếp của quốc gia liên quan.
Ông Hồng Lỗi cho biết "Trung Quốc cam kết sẽ giải quyết tranh chấp với Philipines thông qua đàm phán song phương nhằm đảm bảo thuận lợi cho quan hệ hai bên, cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực".
Tuy nhiên ông này cũng khẳng định Trung Quốc có "chủ quyền không tranh cãi với đảo Nam Sa và vùng biển lân cận".
Bản đồ đường "lưỡi bò" của Trung Quốc
Bản đồ đường "lưỡi bò" của TQ bị nhiều quốc gia trong khu vực và quốc tế phản đối
Hôm 23/1/2013, cũng người phát ngôn này đã yêu cầu Philipines "tránh bất kỳ hành động nào có thể làm phức tạp vấn đề," sau khi Ngoại trưởng Del Rosario tuyên bố chính phủ nước ông quyết định đưa tranh chấp chủ quyền Biển Đông ra Tòa án Trọng tài một ngày trước đó.
Tòa án này là cơ quan hành pháp được thành lập thể theo Phụ Lục VII của Công ước LHQ về Luật biển.
Ở một diễn biến song phương đầu năm nay, liên quan quan hệ Philippines với Nhật Bản, quốc gia Đông Á đang bị Trung Quốc tranh chấp chủ quyền ở quần đảo Senkaku, Manila đã tiếp nhận và tuyên bố "bổ sung trong vòng 18 tháng" 10 tàu tuần tra mới mà Tokyo tặng nhằm đối trọng với Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.
Còn trong một bình luận từ trước với BBC nhân dịp đánh dấu 54 năm công hàm ngoại giao của cựu thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng gửi Trung Quốc về tuyên bố chủ quyền 12 hải lý của nước này vào năm 1958, một chuyên gia luật pháp quốc tế của Pháp bình luận:
"Trung Quốc thường không có xu hướng, chủ trương đưa ra tòa án quốc tế những vấn đề tranh chấp biển đảo ở những điểm mà nước này cảm thấy có thể bất lợi, tuy nhiên họ lại có các chiến lược đa động thái nhằm tuyên truyền các lập trường của họ và tranh thủ mọi diễn đàn để ghi dấu ấn quốc tế những gì có lợi cho họ nhất," chuyên gia này nói với BBC Việt ngữ.

Huỳnh Ngọc Tuấn (Danlambao): Ray rứt xuân về

Huỳnh Ngọc Tuấn (Danlambao) - Ngày Tết người ta dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất, khi gặp nhau họ cũng cũng chỉ muốn nói đến những hy vọng về một tương lai nếu không rực rỡ thì cũng tràn đầy niềm vui và thành đạt. Tất nhiên, những gì u ám không may luôn được tránh né có khi nó là điều kiêng kỵ.

Trong tâm thức của nhân loại đây là một sự hướng thượng vì cái thiện luôn được vinh danh.

Việt Nam là một dân tộc có nền Văn hiến mấy ngàn năm, nên trong giao tiếp người ta luôn chú trọng và đề cao sự lịch lãm và tinh tế. Đó là một nét truyền thống văn hóa Việt.

Nhưng trong thời đại thống trị của đảng Cộng sản thì cái phong hóa tốt đẹp ấy đã bị khai thác lợi dụng cho ý đồ chính trị và tuyên truyền và nó đã đạt tới đỉnh của sự dối trá.

Trong thực trạng của nền kinh tế quốc gia hôm nay với những ung nhọt đã biến thành hoại thư tàn phá đất nước như tham nhũng, lạm quyền, lãng phí, vô trách nhiệm, độc đoán, vỹ cuồng bày lộ qua những con số “khủng” về nợ xấu, phá sản, thất thoát ngân sách quốc gia thì đảng CS vẫn luôn cố tô vẽ cho nó bớt ảm đạm, bớt bi quan và sự nghiêm trọng, thể hiện qua những bản báo cáo tổng kết cuối năm, và tất nhiên một điều không thể thiếu và không được thiếu là luôn đưa ra những dự phóng đao to búa lớn đầy lạc quan và triển vọng tốt đẹp. Mầu hồng lãng mạn (và cả mộng mị) vẫn là “chủ đạo” trong bức tranh tổng thể về hiện tình đất nước để người dân yên tâm, tin tưởng vào đường lối, sự lãnh đạo sáng suốt của đảng và nhà nước !?.

Nó như một thứ thuốc an thần cho con bịnh tuyệt vọng và ngu ngơ.

Còn trong lãnh vực “nhạy cảm” khác là an ninh quốc gia cũng được những tay phù thủy VC Hà Nội mô tả bằng những ngôn từ và luận điệu tuy không thể lạc quan được (vì sự đe dọa quá hiển nhiên) nhưng hoàn toàn có thể “chấp nhận được”!?

Với đảng CS Hà Nội, quan hệ Việt-Trung vẫn tốt đẹp, vẫn “đi đúng hướng” như sự đồng thuận của lãnh đạo hai đảng hai nhà nước CS có cùng lý tưởng xã hội chủ nghĩa đề ra, mặc cho thực tế là chúng ta đã mất rất nhiều đất trên bộ, mất Hoàng Sa, một phần Trường Sa và biển Đông đã bị thu hẹp lại rất nhiều, ngư dân chúng ta mất ngư trường truyền thống, tàu đánh cá và hải giám của TC tung hoành trên biển VN !

Những ngày gần đây TC đang ráo riết cho xây dựng Hoàng Sa, họ đầu tư hàng tỷ Mỹ kim vào đó và biến Hoàng Sa của chúng ta thành thủ phủ của cái gọi là thành phố Tam Sa cực kỳ tráng lệ như một góc thiên đường hạ giới! Nhìn những hình ảnh về Hoàng Sa được TC tung lên mạng thông tin chúng ta không thể nuốt nổi sự căm thù và nhục nhã vậy mà lãnh đạo đảng CSVN vẫn cúi đầu xưng tụng tình đồng chí 16 chữ vàng và 4 tốt!?

Chưa bao giờ trong lịch sử chúng ta có một bọn lãnh đạo hèn hạ như thế !

Những ngày cuối năm âm lịch không khí sinh hoạt của người dân vẫn trầm lắng. Mất rồi cái tâm trạng “hồ hởi phấn khởi” của những năm 2006-2010.

Những người thức thời thì vỡ mộng, những người ngây thơ thì trở nên “ ngơ ngác” vì không hiểu điều gì đang xãy ra và tại sao cuộc sống của họ lại trở nên khó khăn bế tắt như vậy, họ bị rơi vào cảnh nghèo rất nhanh tự lúc nào không hay biết.

Những hứa hẹn về tầm vóc và hào quang của một con rồng con hổ trong khu vực đã trở nên hoang đường và đầy tính khôi hài.

Tôi đi dọc đường Phan Châu Trinh, con đường chính sinh động và nhộn nhịp nhất Tam kỳ tôi thấy có nhiều biển ghi BÁN NHÀ hay CHO THUÊ NHÀ giá rẻ.

Nhịp độ buôn bán những ngày cuối năm “buồn như mùa đông”.

Thất nghiệp tràn lan, các cháu nhà tôi cũng thất nghiệp, các cháu rất buồn, tôi lại phải an ủi để chia sẻ phần nào tâm trạng nặng nề đó.

Đối với tôi đã quen rồi cái nghèo khổ của những năm tháng sau 1975, nên tôi thấy bình thường, hơn nữa bản thân cũng không có nhu cầu gì nhiều, nhưng với lớp trẻ thất nghiệp là điều kinh khủng. Trong một góc độ khác tôi nhìn thấy trong lần khủng hoảng kinh tế này có một giá trị chiến lược, nó như một thứ thuốc đắng để chửa cơn bệnh trầm kha ngây thơ và hoang tưởng của cả dân tộc!

Tôi đi khám bệnh tại một bệnh viện tư nổi tiếng nhất Đà Nẵng.

Cách đây không lâu bệnh viện này chật nức người đến khám, chổ giữ xe quá tải, bệnh viện quá tải. Nhưng hôm nay tôi không tin ở mắt mình, bệnh viện vắng tanh, vắng ngắt như chùa bà đanh!

Tôi vào phòng khám Tai mũi họng, bác sĩ chỉ định đi nội soi và siêu âm tổng quát, khi tôi trở lại, gõ cửa hoài mà không thấy người mở, tôi đẩy cửa bước vào thì thấy vị bác sĩ đang nằm ngủ trên giường khám bệnh, thấy tôi vào ông ta lật đật bước xuống với nụ cười gượng gạo.

Ông ta nói chuyện với tôi rất lâu, dặn dò chu đáo, không như năm trước tôi phải ngồi chờ mỏi mắt và chỉ khám qua loa.

Đây là bệnh viện có uy tín và thanh toán 50% bảo hiểm vậy mà không có khách, điều này cho thấy thu nhập của người dân đã đến mức báo động rồi.

Vừa rồi Thục Vy và Trọng Hiếu nhận được hai xuất học bổng từ Quỹ học bổng Nguyễn Thái Học (Hoa kỳ) với 1000 Mỹ kim cộng với 200 Mỹ kim của Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa đạo Giáo hội Phật giáo VN thống nhất Thích Viên Định cho Hiếu, khi Hiếu chuẩn bị lên đường sang Mỹ nhận giải Hellman Hammett cho tôi và Thục Vy. Các cháu đã quyết định dùng số tiền này làm từ thiện.

Chúng tôi chọn một làng người sắc tộc ở gần đập thủy điện Sông tranh II, huyện bắc Trà My - Quảng Nam để chia sẻ ân đức của Hòa thượng Thích Viên Định và nghĩa cử của Quỹ học bổng Nguyễn Thái Học đến với những con người tối tăm và nghèo khổ này.

Tôi, Hiếu, Đức (chồng của Khánh Vy) và cháu Huỳnh Ngọc Lễ mang theo hơn 100 phong bì và 3 bao tải lớn áo quần củ mà Khánh Duy và Thục Vy quyên góp được từ Buôn Hồ gởi về.

Đến tận nơi, nhìn những cháu bé gầy nhom co ro trong cái lạnh mùa đông nơi miền núi cao heo hút này mới cảm thương cho thân phận những người nghòe ở VN, họ bị bỏ quên trong cơn lốc làm giàu của đảng CS.

Nhìn những đôi mắt sợ sệt và ngờ vực, những đôi chân trần, áo quần mong manh trong cơn gió mùa đông bắc và những cơn mưa phùn lạnh thấu xương tôi thấy quyết định của các cháu nhà tôi là đúng cho dù chúng tôi rất khó khăn, các cháu nhà tôi thất nghiệp, không biết sang năm mới sẽ như thế nào, chúng tôi đồng ý là Tết này không sắm sửa gì hết, chúng tôi dùng việc làm từ thiện này để chia sẻ ân đức của Hòa thượng Viên Định, Viện trưởng Viện Hóa đạo - Giáo hội PGVNTN và quý vị trong Quỹ học bổng Nguyễn Thái Học tại Hoa kỳ đã giúp đở chúng tôi trong thời gian qua.

Những ngày Tết mà nói toàn chuyện buồn thảm thì không ai muốn, tôi cũng vậy, nhưng lời nói thì phải xuất phát từ tấm lòng từ suy nghĩ, không thể khác được, mà tấm lòng và suy nghĩ khởi lên từ sự rung động của con tim và những ưu tư từ khối óc.

Cho nên với thực trạng VN ngày hôm nay mà nói về niềm vui, sự hy vọng và lạc quan về tương lai để bao che cho sự mục ruỗng của cả hệ thống cầm quyền là nói đểu.

Đất nước đang bị đe dọa là một thực tế, kinh tế đất nước đang bị cả một bầy sâu khổng lồ đảng CS đục khoét, phá nát là một thực tế. Lấy đâu ra niềm vui và hy vọng trong hoàn cảnh bi đát này.

Còn tương lai, nếu không có những chuyễn biến kinh thiên động địa của khu vực và quốc tế sắp đến làm bật rễ đảng CS thì tương lai VN sẽ như Tân Cương, Tây Tạng mà thôi.

Tôi muốn nói lên từ sâu thẳm tâm hồn mình là tôi lo lắng bất an cho tương lai đất nước, tiền đồ dân tộc, tôi đau đớn khi nhìn thấy người dân nghèo đi, thanh niên thất nghiệp sống trong vô vọng, và tôi mong mọi người dân VN hãy mạnh dạn nhìn thẳng vào sự thật, đừng tự đánh lừa mình và để người khác lừa mình bằng những chiêu bài mị dân và phản động.

Sự thật của ngày hôm nay là gì?

Đó là đất nước lâm nguy trước mộng bá chủ của bành trướng Bắc Kinh.

Kinh tế quốc gia bị suy sụp nghiêm trọng, tài sản quốc gia bị thất thoát vì tham nhũng, lãng phí và phá hoại, môi trường ô nhiểm gây ra những thảm kịch cho hiện tại và tương lai rất xa, tài nguyên đất nước bị khai thác cạn kiệt để hoang phí và làm giàu cho tập đoàn lãnh đạo CS.

Nhân quyền bị chà đạp, quyền làm chủ đất nước của người dân bị tước đoạt, người dân chỉ còn là thứ bù nhìn từ khi CS cướp được quyền lực đến nay.

Đất nước VN đã bị thế giới và khu vực bỏ lại phía sau, làm cho thân phận người dân VN bị rẻ rúng, khinh miệt, làm cho đất nước mất khả năng cạnh tranh và trong tương lai nếu xảy ra va chạm với một quốc gia nào đó VN sẽ thất bại nhục nhã và bị thiệt thòi trong cuộc cạnh tranh toàn cầu.

Đó là một thực tế cần phải được nhận thức đúng đắn từ phía người VN.

Những lời lẽ ba hoa, phô trương mỵ dân của đảng CS để biện minh cho sự cầm quyền bất hợp pháp là một thứ thuốc độc có thể làm băng hoại cả dân tộc, nhưng chúng ta phải giành quyền lựa chọn, hãy mạnh mẽ từ chối và tẩy chay sự áp đặt quyền lực của đảng CS bằng cách yêu cầu loại bỏ điều 4 trong Hiến pháp để cứu mình và cứu nguy đất nước.

Người xưa nói, trong họa có phúc, trong rủi có cái may. 

Nếu đất nước chúng ta không bị chủ nghĩa bá quyền Đại Hán đe dọa, nếu đất nước chúng ta không bị bầy sâu đảng CS phá nát, thì người dân VN sẽ chưa tỉnh thức, chưa nhìn nhận đúng đắn về bản chất của đảng CS.

Chính thực trạng nguy hiểm, bi đát, khốn cùng hiện nay của đất nước và dân tộc làm cho nhiều người VN nhận thức được dã tâm mãi quốc cầu vinh của đảng CS, sự tham lam vô độ, sự bất tài và vô trách nhiệm của tập đoàn lãnh đạo bộ chính trị CSVN.

Như chúng ta đã thấy thời gian gần đây người dân VN đã vượt qua sợ hải và thờ ơ tham gia vào những cuộc biểu tình chống TC xâm lược, những cuộc đấu tranh của dân oan đòi công lý, những chử ký ủng hộ việc đòi hỏi thực thi nhân quyền và thay đổi Hiến pháp đã lên đến vài ngàn người, đây là một hiện tượng chưa từng thấy trong suốt thời gian mấy thập kỷ cầm quyền của đảng CS. Đây là một chỉ dấu hùng hồn cho sự thức tỉnh của dân tộc VN.

Mùa xuân Quý tỵ này sẽ là mùa xuân bất an và tuyệt vọng của đảng CSVN, nhưng là một mùa xuân tràn đầy hy vọng về một cuộc chuyển mình tất yếu sẽ xãy ra trên đất nước đau thương này.

Những diễn biến sắp tới tại khu vực Đông Á sẽ đẩy CSVN vào tử lộ, một số nhân vật CS thức thời đã nhìn thấy điều đó.

Những ngày tới chúng ta có cơ sở để lạc quan và hy vọng một cuộc đào thoát tập thể lớn lao sẽ xảy ra, để kết thúc một chế độ độc tài tàn ác trong ôn hòa và trật tự. 

Nhưng cũng không loại trừ một biến động tại khu vực quá lớn làm thay đổi hoàn toàn trật tự khi mâu thuẫn Trung-Nhật đang lên tới đỉnh điểm và cơ hội cũng như điều kiện để tránh một cuộc chiến là không khả thi. 

Số phận của TC sẽ giống như quân phiệt Nhật Bản, phát xít Đức và Ý trước đây. Nhân dân VN sẽ vùng lên để thực thi công lý, lúc đó đảng CSVN sẽ bị loại bỏ thẳng tay và không thương tiếc vì những tội ác tầy trời của họ.

Khả năng này là rất lớn.

Dân tộc VN sẽ hưởng được thái hòa, tình tự đất nước sẽ viên mãn, không còn “những bức tường lòng”* vì ảo tưởng CS đã sụp đổ hoàn toàn và không còn dấu vết.

Năm Quý Tỵ này vô vàn khó khăn nhưng đây sẽ là cơn đau cần thiết cho một sinh mệnh mới ra đời... Không thể khác được.

Huỳnh Ngọc Tuấn

* Ghi chú: “những bức tường lòng”: mượn từ nhà văn Tưởng Năng Tiến.

  8 Comments
 • Ninh Anh Gia Khang 5 hours ago

  Cám ơn nhà văn Hùynh Ngọc Tuấn. Rất cảm thông và hoan nghênh tấm lòng của cha con nhà văn Hùynh Ngọc Tuấn- Hùynh Thục Vy- Hùynh Trọng Hiếu. Dù không dư dã gì nhưng vẫn biết chia sẻ cho những nghèo khổ quanh mình. Đó mới là tấm lòng cao cả. Bọn quan chức cầm quyền ở Quảng Nam giàu có xa hoa nhưng có nghĩ đến dân nghèo của họ chút nào đâu.
  Nhận định của nhà văn về tình hình kinh tế XH của VN rất chính xác
  Dân Quảng Nam đúng là nơ sản sinh ra các hiền tài cho đất mẹ VN
  CHúng tôi ngưỡng mộ nhà văn HNT và các con cháu của ông

 • Avatar
  Nguyễn 9 hours ago

  "Dân tộc VN sẽ hưởng được thái hòa, tình tự đất nước sẽ viên mãn, không còn “những bức tường lòng” vì ảo tưởng CS đã sụp đổ hoàn toàn và không còn dấu vết."
  Chúc mừng năm mới
  Chỉ mong được có bấy nhiêu!

 • Avatar
  luongdan 6 hours ago

  Nhận xét của tác giả về tình hình kinh tế VN hiện nay rất đúng. Tôi ở vào vùng miền trù phú năng động vào bậc nhất của tỉnh Đăk Lăk, cùng làm một nghề ổn định. Tết mọi năm đều có thu nhập khá, tết năm nay thu nhập hầu như chẳng có gì đáng kể. Nếu theo cái đà này dân lao động ngày càng nghèo, thật là quá khổ. GDP của VN tăng đều hàng năm sao cuộc sống cứ giảm đều hàng năm vậy. Đừng nghĩ dân nông thôn mới khổ, dân thành phố trừ những người có thân nhân ở nước ngoài, còn không thu nhập giảm đi rất nhiều. Cuộc sống cũng gặp không ít khó khăn. Biết kêu ai bây giờ?
 • Hung Le 7 hours ago

  "Chưa bao giờ trong lịch sử chúng ta có một bọn lãnh đạo hèn hạ như thế!"
  Đó là một sự thật hiển nhiên không thể chối cải nhưng ĐCSVN không dám nhìn nhận và không dám nói lên sự thật. Một chính quyền đã cướp giật được bằng những thủ đoạn chính trị đê hèn của đảng CSVN mà tên chủ chốt là hồ chí minh, bằng những mánh khóe gian lận của một đảng cướp để rồi áp đặt một chủ thuyết ngoại lai Marx-Lenin không tưởng, một thiên đường mù XHCN, CSCN mơ hồ để giờ đây đất nước VN rơi vào sự khốn khổ này. Một bộ phận lãnh đạo tồi, yếu kém về kỷ năng, thấp kém về giáo dục, vô đạo đức, mất văn hóa thì làm sao mà đưa đất nước tới phú cường? Bất tài và tham nhũng vô độ là một trong những nguyên nhân chính đã làm phá sản nền kinh tế vốn dĩ là nền kính tế tư bản èo uột nhưng lúc nào cũng khoác lác là nền kinh tế định hướng XHCN vĩ mô.
  Mong người dân Việt Nam mình đừng im lặng nữa, im lặng là đồng lõa để chấp nhận một sự thật đau thương và phủ phàng cho Dân Tộc đã từng có lịch sử Bốn Ngàn Năm Văn Hiến!
  Thay đổi Lịch Sử bằng hành động của chúng ta chứ không từ tạo hóa!
  Xin được chia sẻ bài viết của Anh bằng sự ngưỡng mộ chân thành từ trái tim. Khâm phục những việc làm từ thiện của bản thân Anh và các cháu mặc dù đang đứng trong hoàn cảnh thật khó khăn. Người có lòng thánh thiện sẽ luôn gặp được may mắn và an lành.
  Kính chúc Anh Tuấn và gia đình một Mùa Xuân Mới đầy tin yêu và tràn đầy hy vọng!
  Thân mến từ North America.

 • Avatar
  Khach 3 hours ago

  Đúng là :
  "Khứ niên kim nhật thử môn trung,
  Quỷ diện đào hoa tương máu hồng
  Quỷ diện bất tri hà xứ khứ (?!)
  Hoàng hoa y cựu tiếu Đông phong ,"

 • Avatar
  luumanhcongtu 4 hours ago

  Cộng Nô đã dạy bọn trẻ thơ VN ngay khi đến trường: "đánh cho Mỹ cút, Ngụy nhào....." Tuổi thơ lớn lên, với phong cách sống Hàn Quốc, Đài Loan, ăn chơi theo kiểu, theo thời qua hình ảnh các nghệ sĩ.....Tuổi trẻ VN đâu còn biết gì quê hương đang bị đe dọa bởi Khựa Chệt Bắc Kinh. Cộng Nô láo khoét, dân chúng cả tin.....Đây là tội ác HCM (Hồ tập chương) đã mị dân VN, đưa đất nước đến phá sản.
 • Avatar
  Khach 4 hours ago

  Việt cộng đang trong tình thế BỊ TẤN CÔNG DỒN DẬP KHÔNG LỐI THOÁT, Việt cộng có nằm mơ cũng không ngờ ngày khánh tận và tan rã của Việt cộng đã gần kề và đếm bằng THÁNG. Đúng là gần 90 chục triệu dân Việt đang ngu ngơ không hiểu chuyện gì đang xảy ra với Việt cộng (!)...Nhưng chóp bu Việt cộng thì hoàn toàn HIỂU được TÌNH THẾ RẤT CẤP BÁCH....
  Chớ hòng lấy tẩu vi làm thượng sách hỡi những tên Việt cộng "thông minh" ! Vì để thằng ngu ở lại mà chúng dám "HỔN ẨU" với dân thì các ông cũng không yên thân đâu đấy !!!

  Nói ít ráng mà hiểu nhiều hỡi bộ tà trị cũng như 200 con khỉ Việt .
  Trung cộng buộc phải ra hầu toà với Philippines sẽ là một CHIẾN THẮNG thuộc tầm chiến lược với tất cả Anh Chị Em chúng ta ...
  Nhớ nhé Việt Cộng : Chớ có HỔN ẨU mà hãy để từng đứa ác và ngu lộ diện .
 • Avatar
  cưa 7 hours ago

  Gian nan còn không ít ,Trung Cộng không dùng súng đạn ,bằng cách khác họ tạo ra chiến trường cho nam bắc giết nhau ,chiếm lấy tài nguyên ,đánh trên mặt kinh tế ,nghĩa là mọi mặt ,việt cộng không tránh khỏi trung cộng đánh chiếm và xâm lăng ,cuối cùng thì Việt cộng cũng phải chết vì thằng Tàu phù ,đẫy dân VIỆT NAM về một phía đánh đuôi giặc tàu ô ,vì muốn cướp biển đông ,người tàu đã đẫy cả thế giới về một phía ,họ nhất định bị đẩy lui khỏi quần đão HOÀNG SA ,CHIẾN TRANH Ở BIỂN ĐÔNG CHỈ LÀ HƯ TRẬN ,TRẬN CHÍNH LÀ PHONG TOẢ ĐƯỜNG RA VÀO ,CÔ LẬP TRUNG CỘNG , KHÔNG SAO TRÁNH KHỎI SỰ NỔI LÊN CŨA NHỮNG XỨ ĐÒI TỰ TRỊ ,ĐỘC LẬP .và tình trạng như LIÊN BANG SÔ VIẾT không sao tránh ,vận nước xoay theo vận đất trời ,tôi còn lo sợ như kinh thánh thì địa cầu còn trải qua nắng lữa mưa dầu ,nắng lữa đã xuất hiện rồi là những cục đá rơi xuống như sao băng ,như nắng lữa ,mưa dầu chưa thấy ,nhưng làm sao dám chắc là không ,khi địa cầu đang xoay vào chổ hung hiểm cũa đá và bụi cũa vũ trụ mênh mông ?như là ngày đêm ,như là bốn mùa ,và cứ ngàn năm hay vài ngàn năm địa cầu lại đi vào chổ hiễm nguy ,chúng ta đâu ai biết rỏ ,chỉ là những lời kinh ,lời sấm truyền khẩu thôi ,như vậy những nền văn minh bị hủy diệt mất dấu khũng khiếp đến chừng nào ?một giọt mưa rơi cũng đã được định rồi trong trời đất ,đâu phải tự nhiên ,từ đău sinh và rơi về đâu .thì thôi hảy vui và chấp nhận cuộc sống bằng bất cứ hình dạng nào ,hảy chấp nhận và vui vẻ sống cho trọn kiếp người ,cộng sãn là những gì đã và đang biến mất trên địa cầu ,tự do dân chủ là ánh sáng như bình minh đang dọi xuống ,bóng tối phải tan thôi ,dù có nhanh như ánh sáng cũng có ban mai rồi mới tới buổi trưa ,và buổi chiều ,

RFI: Hoa Kỳ cảnh báo Bắc Triều Tiên đừng khiêu khích thêm

Thứ bảy 16 Tháng Hai 2013

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland (AFP)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland (AFP)

Tú Anh
Bình Nhưỡng thông báo với Bắc Kinh là sẽ thử nghiệm ít nhất hai vụ nổ hạt nhân và tên lửa liên lục địa trong năm 2013 này cho để buộc Mỹ đàm phán một hiệp định không can thiệp lật đổ chế độ chính trị. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland kêu gọi Bắc Triều Tiên nên chăm lo y tế, phát triển kinh tế cho dân nhờ.

Hai ngày sau vụ « nổ hạt nhân » thử nghiệm của Bắc Triều Tiên, nhiều nguồn tin báo động là chế độ độc tài này sẽ tiếp tục thách thức cộng đồng quốc tế trong thời gian tới.
Một nhân vật gần gũi với trung tâm quyền lực tại Trung Quốc và Bắc Triều Tiên xin ẩn danh xác định với Reuters là Bình Nhưỡng đã thông báo với Bắc Kinh là họ sẽ thử tên lửa và nổ hạt nhân trong năm nay ít nhất là hai lần. Sức mạnh của vụ « nổ » lần thứ tư và thứ năm có thể lên đến 10 kilotones, bằng phân nửa quả bom Hiroshima 1945.
Bắc Triều Tiên gọi đây là biện pháp trả đũa chính sách gây hấn của Hoa Kỳ muốn lật đổ chế độ chính trị.
Nguồn tin thứ hai phát xuất từ Đại học John Hopkins Hoa Kỳ. Hình ảnh vệ tinh do web site North 38 cung cấp cho thấy một trung tâm tên lửa của Bắc Triều Tiên đang có nhiều sinh hoạt chuẩn bị .
Được báo chí đặt câu hỏi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cảnh báo « Bắc Triều Tiên sẽ bị cô lập thêm ». Bà kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt phiêu lưu bằng hành động « khiêu khích quốc tế » mà hãy tập trung « cho y tế , kinh tế và tương lai của dân tộc ».
Phát ngôn viên Phủ tổng thống Mỹ John Earnest cũng kêu gọi Bắc Triều Tiên « từ bỏ hạt nhân, trở thành một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế ».
Tuy nhiên, theo giới phân tích, trừ phi Trung Quốc thực tâm ngăn chận, Bắc Triều Tiên không bao giờ xem trọng các biện pháp cấm vận và đe dọa của Tây phương. 
Truyền đơn kêu gọi dân miền bắc nổi dậy
Hôm nay 16/02/2013, một lần nữa các nhà hoạt động dân chủ đào thoát từ Bắc Triều Tiên tiến hành việc thả truyền đơn lên án chế độ Bình Nhưỡng. Bằng bong bóng bay, họ thả 200 ngàn truyền đơn kèm theo tiền mặt 1 đôla Mỹ qua vùng giới tuyến.
Theo hãng tin AFP, các tờ truyền đơn này mang nội dung kêu gọi : chấm dứt thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, Dân Bắc Triều Tiên hãy nổi dậy, Triều đình nhà Kim sắp sụp đổ …
tags: Bắc Triều Tiên - Châu Á - Hoa Kỳ - Quốc tế

ĐIỂM BÁO RFI: Trung Quốc : Đế chế của không khí thiếu trong lành

Thứ bảy 16 Tháng Hai 2013


Chỉ riêng trong tháng Giêng 2013, Bắc Kinh đã có đến 23 ngày sương mù dầy đặc (REUTERS)
Chỉ riêng trong tháng Giêng 2013, Bắc Kinh đã có đến 23 ngày sương mù dầy đặc (REUTERS)

Mai Vân
Nhìn về châu Á, Le Figaro hôm nay, 16/02/2013, dành nguyên trang 2 cho hiện tượng không khí ngày càng bị ô nhiễm ở Trung Quốc. Tờ báo chạy tựa : “Trung Quốc, đế chế của không khí vẫn đục” - tít một bài phóng sự. Với một giọng hóm hỉnh tác giả bài báo, Arnaud de La Grange, mô tả cảnh không khí ô nhiễm gây hoảng hốt trong dân chúng tại Bắc Kinh.
Ngay cả cảnh sát, tuy rất quen chống lại "các thế lực ngầm", cũng đã mất bình tĩnh. Không khí ô nhiễm, lớp sương mù nhơm nhớp chứa đầy hạt bụi li ti mà không một sắc lệnh nào có thể ngăn cản, đã làm cho họ mất tinh thần. Những người đảm bảo trật tự trên đường phố Bắc Kinh đã yêu cầu cấp cho họ khẩu trang, một thiết bị cần thiết không kém gì dùi cui hay chiếc còng tay mà họ đeo theo người. 
Không khí ô nhiễm ở Bắc Kinh không chỉ làm cho con người phải ho hen, mà còn làm cho số 20 triệu cư dân hoảng sợ, và khiến cho cư dân mạng thì cực kỳ phẫn nộ. Vấn đề nghiêm trọng đến nỗi mà Bắc Kinh đã yêu cầu người dân giảm việc đốt pháo, bắn pháo hoa vào dịp Tết Nguyên Đán. 
Đi đâu cũng nghe bàn tán xôn xao về sự kiện này. Người Bắc Kinh còn lao vào theo dõi trên điện thoại di động mức độ ô nhiễm mà Đại sứ quán Mỹ liên tục cập nhật. Họ tham khảo thông tin đó có lẽ còn thường xuyên hơn một nhà môi giới theo dõi giá cả thị trường chứng khoán. 
Mực độ ô nhiễm rất đáng sợ tại Bắc Kinh cũng như ở các thành phố lớn khác - mức ô nhiễm lên 755 trên một thang bực mà mức tối đa chỉ là 500, và cao gấp 45 lần so với ngưỡng mà Tổ chức Y tế Thế giới OMS quy định. 
Những ngày gọi là tốt không có bao nhiêu : trong tháng giêng, tính từ ngày mùng 1 đến ngày 28, thì đã có đến 23 ngày bị sương mù dầy đặc, thời gian ô nhiễm dài chưa từng thấy từ năm 1954 đến nay. 
Le Figaro trích báo chí Trung Quốc cho biết là số người chở vào cấp cứu vì bị khó khăn hô hấp tăng 20%, trường hợp trẻ em thì tăng đến 50%. Một bác sĩ nổi tiếng về bệnh viêm phổi cấp tính SARS đánh giá là ô nhiễm hiện còn nguy hơn là bệnh SARS vì nó tác hại đền tim mạch. 
Trước sự hoảng sợ và phẫn nộ của dư luận, chính quyền bắt đầu xem xét việc diệt trừ căn nguyên : Ô nhiễm không khí hiện nay ở Bắc Kinh xuất phát từ đâu ? Le Figaro trích lời phó đô trưởng Bắc Kinh liệt kê : 24,5% là do các nhà máy vùng lân cận, ở Hà Bắc, Thiên Tân; 22% do xe hơi; 16,7% do việc sử dụng than; 16,3% do nhà máy ở tại Bắc Kinh; 16% do bụi các công trường và 4,5% là từ chăn nuôi và nông nghiệp. 
Tờ báo cũng ướm thử xem trong những căn nguyên này thì chinh quyền có thể đối phó như thế nào. Lượng xe hơi có thể giảm với những biện pháp giới hạn hiện hành – như quy định việc đăng ký xe ngặt nghèo hơn qua hình thức rút thăm chẳng hạn, và giới hạn ở mức 20.000 chiếc mỗi tháng, vấn đề các nhà máy cũng khả thi, Bắc Kinh dự kiến đóng 1200 cơ sở bị đánh giá quá ô nhiễm, từ đây đến năm 2015. Thế nhưng vấn đề than thì có lẽ khó giải quyết. 70% năng lượng Trung Quốc đến từ than đá, và nhu cầu năng lượng thì không ngưng gia tăng. 
Le Figaro điểm lại là chỉ có 1% trong số 500 thành phố Trung Quốc là có không khí dễ thở theo chuẩn mực của Tổ chức Y tế Thế giới. Cho nên, chính quyền đã rỏ ra minh bạch trên vấn để ô nhiễm, và dưới sức ép của dư luận. Le Figaro cho là không thể đùa với tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc khi có vấn đề nghiêm trọng đối với sức khoẻ trẻ em. Hợp đồng "im tiếng" để đánh đổi lấy "tăng trưởng" được chấp nhận trong một thời gian dài, nay không còn được dung thứ nữa. 
Hàn Quốc : Các thầy pháp đắt mối 
Libération hôm nay cũng chú ý đến Châu Á và cũng trên bình diện xã hội, nhưng nhìn về phiá Hàn Quốc, nơi mà các pháp sư vẫn được chuộng. Tờ báo nêu khiá cạnh lý thú trong hàng tựa bài viết : “Pháp sư ăn khách ở các quán cà phê ở thủ đô Hàn Quốc”. 
Bài viết mở đầu với cảnh một cặp nam nữ Jaehyung và Minkyng, 26 và 24 tuôi, đến nhờ xem con đường tình duyên của mình ở một quán cà phê, ngay khu sinh viên Hongdae. Dĩ nhiên là có pháp sư ở đó. 
Theo tác giả bài báo những quán cà phê có pháp sư gọi là "safu" đang ngày mọc thêm lên ở Seoul, tại những nơi gọi là thời thượng, và ở chung quanh các đại học lớn. 
Bài báo điểm lại vào năm 2009, số pháp sư ở Hàn Quốc là 400.000 người và phần đông là phụ nữ, giá cả từ 7 đến 15 euro, nhiều ít tùy theo "chủ đề". 
Libération trích dẫn một thiếu nữ 15 tuổi tên Yoojin, cho biết là cô rất muốn hỏi là khi nào mới gặp được một bạn trai, nhưng hỏi về vấn đề tình duyên thì phải trả giá cao hơn cho nên cô chỉ hỏi về học vấn mà thôi. 
Vấn đề làm Libération chú ý là nếu trước đây, giới thường cầu viện đến pháp sư, thầy bói là những người ở một độ tuổi nào đó, nhưng ngày nay thì lại là giới trẻ, sinh viên, những người mới ra trường. Chủ quán cà phê giải thích đó là vì con đường sự nghiệp, thành công trong nghề nghiệp đã trở nên mối quan tâm hàng đầu hiện nay trong xã hội Hàn Quốc. 
Một pháp sư, bà Cheon Myung còn giải thích thêm là bà ghi nhận có một thay đổi là trước đây, khi đến gặp bà người ta thường hỏi cho cả gia đình, nhưng bây giờ thì khách nghĩ đến cá nhân mình nhiều hơn. 
Có những người đến rất thường xuyên, với những buổi gặp có vẻ như mang tính chất chữa bệnh. Juha Cha, một nữ sinh viên xác nhận : “Tôi đi xem không phải chỉ để biết về tương lai, mà cũng là để nói về những mối lo âu, suy nghĩ của mình. Khi tôi đứng trước một giai đoạn khó khăn, tôi cần có người khuyến khích tôi.” 
Thiên thạch tại Nga : Sao lại có nhiều người bị thương như thế ? 
Một chủ đề quốc tế được quan tâm hôm nay là mưa thiên thạch làm gần 1000 người bị thương ở vùng Oural, Nga. Hai tờ Le Figaro và Le Monde cùng đăng một bức ảnh trang nhất. Le Figaro tìm hiểu về hiện tượng vô cùng hiếm hoi này, và nêu câu hỏi làm sao có thể tránh va chạm vào trái đất. Le Monde thắc mắc là thiên thạch rơi xuống vùng Oural phải chăng có liên hệ với thiên thạch bay sát trái đất 2012DA14 ? 
Le Figaro đã tả cảnh thành phố Tcheliabinsk khi thiên thạch rớt xuống và nổ trên bầu trời : 3.000 nhà kính nổ tung, 1.200 người bị thương. Tờ báo nhắc lại đây là lần đầu tiên trong lịch sử con người mà một thiên thạch khi rơi xuống trái đất lại làm nhiều người bị thương như thế. 
Trước đây thì người bị thương do thiên thạch có thể đếm trên đầu ngón tay. Trường hợp thường được nhắc đến nhiều nhất là ở Alabama, khi một phụ nữ bị thương vì trúng một thiên thạch to bằng một trái bưởi trong lúc bà ngủ trưa trong nhà. Đó là vào năm 1954. 
Gần đây hơn, năm 1992, một thanh niên bị một thiên thạch rơi vào đầu, theo tờ báo, may là mảnh thiên thạch đã rơi trúng một cái cây trước khi trúng đầu thanh niên này. 
Trở lại vơí sự cố hôm thứ Sáu, với hậu quả nói trên, thoạt đầu người nghĩ là có nhiều thiên thạch rơi xuống Tcheliabinsk, nhưng thật ra chỉ là một tảng duy nhất, đường kính độ vài mét, bị vỡ tung khi vào khí quyển. 
Le Figaro cũng trích viện Hàn lâm Khoa học Nga, đánh giá là tảng thiên thạch đó, nặng khoảng một chục tấn, đã vỡ tung ở độ cao từ 30 đến 50 cây số khi vào khí quyển với tốc độ 54.000 cây số/giờ. Tờ báo trích lời nhân chứng ở Tcheliabinsk, đã thấy một vệt ánh sáng dài to trên bầu trước nghe nổ một phút sau đó. 
Le Figaro cũng mô tả nỗi kinh hoàng của người dân vùng Ural. Cho dù họ quen đối phó với thiên tai, nhưng họ sẽ khó mà quên cảnh đá từ trên trời rơi xuống đầu họ. Một cầu thủ đội bóng đá Cheliabinsk, ngồi trong nhà, đã tưởng là chiến tranh đang bùng nổ. 
Nhân dịp này, tờ báo Pháp lên tiếng bảo vệ hoạt động của các cơ quan không gian : các thiên thạch nhắc lại cho con người là hiểm nguy có thể đến từ trời cao, và các cơ quan không gian không lãng phí thời gian khi nghiên cứu, theo dõi hành trình các thiên thạch. 
Dĩ nhiên theo Le Fiagro khó thể có trường hợp một tảng đá với đường kính 10 cây số rơi xuống ngoài khơi Mêhicô như cách đây 66 triệu năm, nhưng mối hiểm nguy là ở những tảng nhỏ. Cho đến nay thì các nhà khoa học chỉ lập được danh sách 2500 tảng gần trái đất nhất, có từ 100 đến 150 mét đường kính trong số 100.000 đang bay quanh mặt trời. 
Những tảng vượt quá kích thước trên có thể gây tác hại toàn diện đối với trái đất. Còn những tảng nhỏ có thể tàn phá một vùng hàng trăm cây số vuông, như đã xẩy ra vào năm 1908 trong vùng Toungouska ở Siberi. 
Le Figaro nhắc lại phương thức đối phó hiện nay là làm sao chuyển hướng các thiên thạch nguy hiểm mà các cơ quan không gian, đang ra sức nghiên cứu. 
Trang nhất các báo Pháp 
Chủ đề được báo Pháp dành tít trang đầu ngày cuối tuần này khá tản mạn. La Croix chú ý đến “di sản” mà Đức giáo Hoàng Benedicto 16 để lại cho người Công giáo toàn thế giới, Libération thì nêu vấn đề cần sa bị chính phủ cấm đoán nhưng trong dư luận lại có tiếng nói chủ trương hợp pháp hóa. 
Tờ báo chạy tựa : “Cần sa châm ngòi lại cuộc tranh luận”, nêu bật là có đến 3,8 triệu người ở Pháp hút cần sa trong 12 tháng vừa qua. Trong số này, có đến 1,2 triệu người hút một cách đều đặn. Libération so sánh là thay vì cởi mở, bao dung hơn như tại Hà Lan, thì chính phủ Pháp lại ‘nghiện’ chủ trương trấn áp. 
Le Figaro chạy tựa về cuộc bầu cử địa phưong tại Pháp vào tháng 3 năm tới, 2014, ghi nhận là “Cuộc đấu giành Paris” đã bắt đầu, tít lớn trang nhất. Về xã hội, tờ báo chạy một tựa tô màu đỏ thông báo: Kiến nghị chống hôn nhân giữa người đồng giới tính được 700.000 chữ ký. 
Châu Âu : Vụ thịt ngựa (giả thịt bò) đang lan rộng
Tờ Le Monde cuối tuần chú ý trở lại “Vụ tai tiếng thịt ngựa (giả thịt bò) đang lan rộng”, tít mở đầu bản tin trang nhất. Theo tờ báo, trong vấn đề này, nhân dạng những kẻ phải chịu trách nhiệm về vu gian lận đang rõ dần tại Pháp và tại Anh Quốc.
Dựa trên kết quả đầu tiên của cuộc điều tra, một tuần sau khi vụ gian lận bị phát giác tại Pháp, chính quyền đã gợi lên trách nhiệm của công ty Spanghero, trụ sở tại tỉnh Aude, bị tình nghi là đã cung cấp thịt ngựa nhưng lại nói là thịt bò, cho các cơ sở chế biến thức ăn. Giấy phép y tế cấp cho công ty này đã bị thu hồi. Về công ty lo phần chế biến là Comigel, tai tiếng của họ trong vụ gian lận này vẫn chưa hoàn toàn được rửa sạch.
Bị chính phủ Pháp vạch mặt chỉ tên, hãng Spanghero đã lên tiếng kêu oan, và cho rằng những lời buộc tội của bộ trưởng phụ trách tiêu dùng rất “hời hợt” và “cực kỳ khinh suất”.
Dẫu sao, theo Le Monde, vụ tai tiếng thịt ngựa đã nêu bật cách làm ăn thiếu trong sáng của một thị trường mà những hành vi gian trá nhiều lên vì giá cả bị tuột giảm nặng nề.
tags: Châu Á - Trung Quốc - Xã hội - Điểm báo