Saturday, June 15, 2013

RFA: LS Dương Hà thuật lại cuộc gặp với TS Cù Huy Hà Vũ trong tù

Thanh Trúc, phóng viên RFA

2013-06-15
2013.mp3 Phần âm thanh Tải xuống âm thanh
000_Hkg4765495-305.jpg
TS luật Cù Huy Hà Vũ tại phiên tòa ở Hà Nội hôm 04-04-2011.
AFP photo

Sức khỏe rất kém

Hôm nay ngày 15 tháng Sáu luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đã được phép gặp mặt chồng là TS luật Cù Huy Hà Vũ tại trại giam Thanh Hóa. Bà cho đài Á Châu Tự Do biết tình trạng sức khỏe của TS Hà Vũ như sau:
“Sức khỏe thì kém, kém lắm lắm, được cái tinh thần của anh rất vững vàng. Nhưng mà anh ấy chỉ ngừng tuyệt thực khi nào được thông báo chính thức về việc giám thị Lường Văn Tuyến bắt đầu giải quyết cái đơn tố cáo nói trên của anh sau 20 ngày anh ấy tuyệt thực, thì đã chứng tỏ niềm tin của anh hoàn toàn là có cơ sở. Anh ấy cũng nói rõ, anh gởi lời trân trọng cảm ơn đến đồng bào trong và ngoài nước, chính phủ các nước, các tổ chức và các cá nhân đã ủng hộ anh trong cuộc đấu tranh chính nghĩa này.”
Các đòi hỏi của TS Cù Huy Hà Vũ bao gồm: được gửi thư thăm hỏi thân nhân, bạn bè. Được gặp vợ không quá 24 tiếng trong phòng riêng theo như quy định của nhà nước. Được nhận một số vật dụng không thuộc danh mục cấm và được nhận các tài liệu mà tòa án dùng làm chứng cứ buộc tội để ông kháng cáo. Tất cả những yêu cầu vừa nêu của ông Vũ hoàn toàn hợp với quy định của pháp luật nhưng bị trại giam số 5 ngăn cấm một cách thô bạo riêng với cá nhân của ông. Bà Dương Hà cho biết thái độ của mình trước hành động đấu tranh của chồng bà:
“Nói thật tôi rất đau xót nhưng mà tôi kiên quyết là tôi cũng vững vàng để cho anh không bị suy sụp. Lúc chia tay đi về thì tôi có ôm anh ấy thì tôi mới phát hiện ra là anh ấy rất đau, anh ấy kêu lên, nói rằng hôm thứ Sáu vừa rồi do quá mệt thành ra anh bê cái chậu nước sôi, anh quên mất anh dội thế nào thì bị bỏng. Tôi không cầm được nước mắt, những vết bỏng loang lổ và được chấm bằng thuốc đỏ. Thật là đau xót.”
TS Cù Huy Hà Vũ đã bị Tòa án Việt Nam kết án 7 năm tù, với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”đang “thi hành án phạt tù” tại trại giam số 5 ở Thanh Hóa. Ông Vũ bắt đầu đã tuyệt thực từ ngày 27 tháng 5 để đòi các quyền lợi mà ông cho là hợp pháp và chính đáng đối với một người tù.

BBC: Luật sư Dương Hà gặp ông Hà Vũ

Cập nhật: 12:54 GMT - thứ bảy, 15 tháng 6, 2013
Luật sư Cù Huy Hà Vũ
Luật sư Dương Hà nói TS Cù Huy Hà Vũ đang tuyệt thực 19 ngày
Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đã tới trại giam số 5 Thanh Hóa thăm và làm việc với TS Cù Huy Hà Vũ, tù nhân chính trị, chồng và thân chủ của bà, người được gia đình xác nhận là tuyệt thực trong ba tuần liền trong nhà tù.
Hôm thứ Bảy, 15/6, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện nói với BBC ông đang trên đường từ Thanh Hóa trở về Hà Nội, trong chuyến đi cùng một số trí thức nhân sỹ và quần chúng, tháp tùng luật sư Dương Hà.
Trên trang Bấm blog Tễu của mình cùng ngày, ông cho hay:
"Sáng nay, từ 4h, LS Nguyễn Thị Dương Hà đã lên đường đi thăm chồng là TS Cù Huy Hà Vũ tại trại giam số 5, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá.
"08h30, LS Dương Hà đã hoàn thành các thủ tục để vào thăm chồng. Chị cũng tuyên bố với Giám thị rằng hôm nay chị vào gặp ông Vũ thì 9 phần là với tư cách một người vợ, chỉ có 1 phần là với tư cách luật sư của ông Vũ."
"Ông Vũ tuyệt thực, không ăn bất cứ thức ăn và đồ uống gì kể cả sữa trong 20 ngày nay, chỉ uống nước trắng. Sức khoẻ ông Vũ sa sút trầm trọng"
Bà Dương Hà, theo blog của TS Xuân Diện
Blogger này thuật lại lời của luật sư Dương Hà, người đã được Tổng cục VIII, chuyên trách thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp của Bộ Công an, hôm 14/6 cấp phép cho gặp ông Hà Vũ, cho hay ông Vũ chỉ uống nước và có tình trạng sức khỏe xấu:
"Hai vợ chồng gặp nhau, luôn có sự giám sát của 2 giám sát viên của trại trong khi những lần trước đó thường là có 3-5 giám sát viên giám sát xung quanh.
"Ông Vũ tuyệt thực, không ăn bất cứ thức ăn và đồ uống gì kể cả sữa trong 20 ngày nay, chỉ uống nước trắng. Sức khoẻ ông Vũ sa sút trầm trọng."
Hôm thứ Sáu, bà Dương Hà nói với BBC bà đã chuẩn bị một số thực phẩm, nhưng không hy vọng được phép tiếp tế cho chồng.
"Tôi chuẩn bị mấy lon sữa và một ít trái cây tươi, nhưng không biết anh có được nhận không," bà nói.
Bà Dương Hà cho BBC hay trong một lần gặp gần đây khoảng hai tuần, bà có nỗ lực cho ông Hà Vũ uống nước mang theo vào trại, nhưng đã bị các quản giáo ngăn cản.
Bà nói: "Tôi cho chồng tôi là Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ uống... lúc ấy anh ấy rất là mệt... Tôi rót ra cái chén hạt mít... bé tí tị tì ti...
"Tôi rót ra tôi uống và tôi cũng cho anh ấy uống cùng. Về sau các anh ấy (quản giáo) hỏi là nước gì đấy, tôi nói là nước tôi uống thì cho anh ấy uống cùng
"Các anh ấy bảo là đấy là nước sâm à, thì không cho uống nữa, và cuối cùng cho một cốc nước trắng cho anh ấy uống thôi."

'Không hồi đáp yêu cầu'

Biên bản làm việc ngày 15/06/2013


Tôi – Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ bị nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam bỏ tù trái pháp luật, hiện bị giam tại B11 – K3 – Trại giam số 5 Bộ Công An có ý kiến như sau:
Từ ngày 27/5/2013 tôi đã tuyệt thực để phản đối Giám thị Lường Văn Tuyến – giám thị trại 5 Bộ Công an đã bất chấp Hiến pháp, Luật Tố cáo, Luật Thi hành án hình sự cố ý không giải quyết Đơn Tố cáo Lê Văn Chiến cán bộ Trại giam số 5 cố ý giết công dân Cù Huy Hà Vũ của tôi gửi Giám thị Tuyến ngày 11/11/2012, mặc dù tôi đã cảnh báo là tôi sẽ tuyệt thực nếu giám thị Tuyến không giải quyết Đơn tố cáo Lê Văn Chiến cán bộ Trại giam số 5 cố ý giết công dân Cù Huy Hà Vũ mà tôi gửi Giám thị Tuyến ngày 12/5/2013.
Hôm nay, 15/6/2013 Phó Giám thị Lê Duy Sáu thừa ủy quyền của Giám thị Lường Văn Tuyến đọc thông báo về kết quả giải quyết đơn tố cáo nói trên của tôi do Giám thị Lường Văn Tuyến ký. Tuy nhiên thông báo này của Giám thị Lường Văn Tuyến chưa phản ánh nội dung đơn tố cáo của tôi cũng như có một số điều viết không đúng, do đó tôi đã đề nghị bổ sung nội dung đơn tố cáo của tôi và chỉnh sửa một số điểm trong văn bản kể trên của Giám thị Lường Văn Tuyến.
Chỉ sau khi Giám thị Lường Văn Tuyến đã bổ sung và chỉnh sửa theo yêu cầu của tôi được lập thành biên bản ngày hôm nay (15/6/2013) thì tôi mới nhận văn bản (Tôi yêu cầu phải ghi là Kết luận về nội dung Đơn tố cáo Lê Văn Chiến, cán bộ trại giam số 5 cố ý giết công dân Cù Huy Hà Vũ ngày 11/11/2012 của ông Cù Huy Hà Vũ). Chỉ sau khi văn bản giải quyết đơn tố cáo của tôi được bổ sung và chỉnh sửa theo yêu cầu của tôi và được giám thị Tuyến gửi cho tôi và LS Nguyễn Thị Dương Hà là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tôi thì tôi mới chấm dứt tuyệt thực.
Tôi tin tưởng rằng cuộc đấu tranh của tôi vì Công lý – Dân chủ và Nhân quyền ở Việt Nam cũng như vì Độc lập – Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tôi nói chung, chống các hành vi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tôi của Giám thị Lường Văn Tuyến và cán bộ trại giam khác nói riêng nhất định thắng lợi.
Việc Giám thị Lường Văn Tuyến đã bắt đầu giải quyết đơn tố cáo nói trên của tôi sau 20 ngày tôi tuyệt thực đã chứng tỏ niềm tin nói trên của tôi là hoàn toàn có cơ sở.
Tôi trân trọng cảm ơn nhân dân Việt Nam, chính phủ các nước, các tổ chức và các cá nhân đã ủng hộ tôi - TS Luật Cù Huy Hà Vũ trong cuộc đấu tranh chính nghĩa này.

Biên bản do luật sư Nguyễn Thị Dương Hà ghi tại trại giam số 5 Bộ Công An, Huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Nguồn: http://xuandienhannom.blogspot.co.uk
Hôm thứ Sáu, bà Dương Hà cho hay 'giấy giới thiệu' mà Bộ Công an cấp cho bà gặp ông Hà Vũ không hồi đáp yêu cầu của bà gặp ông Hà Vũ về vấn đề sức khỏe do ông tuyệt thực gần 3 tuần.
Bà cho rằng chồng bà có dấu hiệu suy yếu sức khỏe trầm trọng và thuật lại việc một Phó Giám thị trại giam số 5 ở Thanh Hóa đã cảnh báo bà trong lần thăm trước rằng bà không được đề cập nội dung gì khác ngoài giúp đỡ thân chủ làm thủ tục ra kháng nghị và giám đốc thẩm.
Bà nói trại giam cảnh báo bà phải tuân thủ nội dung đó nếu không muốn bị lập biên bản vi phạm nội quy và bị đình chỉ làm việc.
Hôm 14/6, bà Dương Hà nói bà e rằng ông Hà Vũ có thể không đủ sức khỏe để "làm việc" với luật sư sau gần ba tuần tuyệt thực.
Một số quà cáp, thực phẩm mà bà mang tới trại lần gặp mới nhất với ý định tiếp tế cho ông Hà Vũ đã bị giám thị trại cự tuyệt và trả lại, vẫn theo luật sư Nguyễn Thị Dương Hà.
Trong cuộc gặp với ông Vũ hôm thứ Bảy, bà Dương Hà được blogger Nguyễn Xuân Diện trích thuật cho biết ông Vũ mới bị bỏng.
"Ngày thứ 12 của cuộc tuyệt thực, tức là 7 tháng 6, ông Vũ bê một chậu nước nóng, do cơ thể mệt mỏi, hạ đường huyết dẫn đến trạng thái choáng, ông đã run tay tự đánh đổ chậu nước sôi vào người khiến bị bỏng phần trước cơ thể, kể cả hạ bộ.
"Hiện nay vết bỏng, ở những chỗ nhẹ đã se mặt da," theo lời thuật của TS Nguyễn Xuân Diện trên trang blog của ông.
"Tinh thần của ông Vũ vẫn rất kiên cường, và ông cho biết sẽ tiếp tục tuyệt thực cho đến khi đơn tố cáo của ông được giải quyết."
Bà Dương Hà được nói bà và thân chủ, TS Hà Vũ, đã cùng làm việc và bà đã lập một biên bản về cuộc làm việc đó.
Trong biên bản này, ông Cù Huy Hà Vũ ghi rõ:
"Chỉ sau khi văn bản giải quyết đơn tố cáo của tôi được bổ sung và chỉnh sửa theo yêu cầu của tôi và được giám thị Tuyến gửi cho tôi và LS Nguyễn Thị Dương Hà là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tôi thì tôi mới chấm dứt tuyệt thực".
Ông Vũ được tường thuật nói với luật sư Dương Hà rằng nếu ông dừng tuyệt thực thì ông sẽ gọi điện trực tiếp để báo cho bà Hà bằng điện thoại và "chỉ khi ấy, nghe rõ tiếng của ông Vũ thì cuộc tuyệt thực mới được coi là đã chấm dứt," theo bài blog của TS Xuân Diện.

'Làm xấu thêm thành tích'

"Các vụ và khuynh hướng bắt bớ các bloggers, đàn áp các nhà vận động dân chủ, nhân quyền ôn hòa chỉ càng làm gia tăng thêm sự phản kháng trong nước, làm xấu đi thành tích nhân quyền đã xấu của VN"
Tổ chức Phóng viên Không Biên giới - RSF
Hôm thứ Sáu, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (Reporters Sans Frontiers) nói với BBC tổ chức này quan ngại về sức khỏe của ông Vũ do vụ tuyệt thực diễn ra nhiều tuần lễ.
Trao đổi với BBC từ Pháp, ông Benjamin Ismail, nói:
"Chúng tôi rất quan ngại về tình trạng sức khỏe của ông Cù Huy Hà Vũ và yêu cầu nhà cầm quyền đáp ứng ngay tức khắc các nhu cầu cơ bản của ông về quyền con người, nhất là trong bối cảnh tù nhân lương tâm này đang có tình trạng sức khỏe bị đe dọa do đã tuyệt thực nhiều tuần."
Nhân dịp này, đại diện của Reporters Sans Frontiers cũng liên tiếng về các vụ bắt bloggers trong nước mới đây.
Ông Ismail nói: "Chúng tôi phản đối các vụ bắt giữ đối với các bloggers Phạm Viết Đào, Trương Duy Nhất và coi đây là hành động có tính chất khủng bố tinh thần nhắm vào giới bloggers, các ngòi bút vận động cho dân chủ, nhân quyền một cách ôn hòa."
Ông cảnh báo rằng hành động của nhà cầm quyền có thể làm trầm trọng thêm hình ảnh và hồ sơ nhân quyền được cho là đang xấu đi của Việt Nam trong thời gian gần đây.
Ông nói: "Các vụ và khuynh hướng bắt bớ các bloggers, đàn áp các nhà vận động dân chủ, nhân quyền ôn hòa chỉ càng làm gia tăng thêm sự phản kháng trong nước, làm xấu đi thành tích nhân quyền đã xấu của Việt Nam.
"Và chúng cũng cho thấy chính quyền không xứng đáng trở thành ứng viên cho ghế thường trực ở Hội đồng nhân quyền của Liên Hợp Quốc," đại diện RSF cảnh báo.
Cũng hôm thứ Sáu 14/6, Giáo sư Carl Thayer, nhà quan sát chính trị Việt Nam từ Úc nói với BBC ông cho rằng việc nặng tay với giới hoạt động dân chủ của Việt Nam hiện nay, kể cả cung cách đối xử với các tù nhân lương tâm đang bị giam giữ, có thể phản ánh cuộc xung đột và chia rẽ trong chính sách của nội bộ lãnh đạo chính quyền.
"Phe cứng rắn có thể đang thắng thế và có thể họ muốn sử dụng các vụ bắt bớ, các ứng xử nặng tay như những món quà với Trung Quốc nhằm cân bằng các quan hệ với một số nước lớn," ông nói với BBC.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

ĐIỂM BÁO RFI: Đông Đức : Sinh mạng con người như con chuột bạch

Thứ bảy 15 Tháng Sáu 2013
Theo tuần báo Der Spiegel, các viện bào chế dược phẩmTây Đức đã thử nghiệm thuốc trên khoảng 50 000 người Đông Đức (AFP)
Theo tuần báo Der Spiegel, các viện bào chế dược phẩmTây Đức đã thử nghiệm thuốc trên khoảng 50 000 người Đông Đức (AFP)

Thu Hằng
« Đông Đức, khi con người bị dùng để thử nghiệm thuốc như những con chuột bạch », « Các doanh nghiệp Pháp chọn chuyển hoạt động sang châu Âu », « Mỹ công nhận Damas sử dụng vũ khí hóa học » và « Bảo vệ di sản văn hóa khmer » là các thông tin chính mà các nhật báo Pháp ra ngày hôm nay đề cập tới.

Vào ngày hôm nay 15/06/2013, Đức thành lập một ủy ban để điều tra về các vụ thử nghiệm dược phẩm trên con người của các phòng thí nghiệm Tây Đức trong thập niên 1980. Đặc phái viên báo Le Monde tại Berlin gửi về bài phóng sự điều tra với tựa đề : « Đông Đức, đất nước của những con chuột bạch », ý muốn nói là con người bị sử dụng như vật thí nghiệm.
Trong thập kỷ 80, khoảng 50 000 người Đông Đức bị sử dụng cho các thử nghiệm dược phẩm của các viện bào chế Tây Đức, mà họ không hề hay biết. Herbert Bruchmüller, nạn nhân sống sót duy nhất trong một cuộc thử nghiệm thuốc năm 1989, tố cáo các bác sĩ Đông Đức thời đó đã bán rẻ đồng hương của mình cho các phòng thí nghiệm dược phẩm Tây Đức.
Bác sĩ điều trị bệnh viêm cơ tim của ông cho ông biết về một loại thuốc điều trị mới tại một bệnh viện tư cách nhà ông khoảng 20 km. Tràn trề hy vọng, ông bị thử nghiệm một loại thuốc đặc trị bệnh huyết áp thấp mà ông không hề biết tên, cùng với khoảng 30 người khác. Trong một buổi kiểm tra hàng tuần, một người chết tại chỗ ngay cạnh ông, khi đang đạp xe.
Sáu người khác chết sau đó do tác dụng phụ của thuốc, hoặc do dùng song song hai loại thuốc điều trị. Sau chừng đấy thời gian, ông là người may mắn duy nhất còn sống. Ông nhớ lại : « Vào thời kỳ đó, ở đất nước chúng tôi tồn tại một dạng kiểu kỷ luật. Chúng tôi không đặt câu hỏi. Không ai nghĩ là có quyền được biết điều gì hết. Cũng có các bác sĩ tốt. Chúng tôi tin tưởng họ. Nhưng chúng tôi không có lựa chọn ».
Trong thập kỷ trước ngày hai miền được thống nhất, Đông Đức giống như một miền đất tuyệt vời cho các cuộc thử nghiệm thuốc của các phòng thí nghiệm phương tây. Nhân viên ngành y tế, từ vị trí thấp tới cao, đều được đào tạo cẩn thận để cung cấp thông tin các cuộc thử nghiệm, đồng thời cũng bị theo dõi chặt chẽ để họ không làm trái với quy định và thỉnh thoảng được tặng các món quà nhỏ để lấp bớt các thiếu thốn vật chất từ các nhà đại diện của các tập đoàn dược phẩm như : Bayer, Schering, Hoechst (hiện nay là Sanofi), Boehringer Mannheim (trong tập đoàn Roche hiện nay), Pfizer, Ciba Geigy, Sandoz hay Roche.
Vào thời đó, hệ thống y tế Đông Đức muốn trở thành một tấm gương phản ánh cho một chế độ tiên tiến luôn quan tâm tới việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Thế nhưng, do thiếu trang thiết bị y tế, công việc này trở thành sự đày ải hàng ngày. Họ thiếu đủ thứ, từ găng tay sử dụng một lần tới máy tính hay lồng ấp và máy dò, thậm chí cả cam hay chuối tặng bệnh nhân vào dịp lễ Noel.
Trong những năm 80, chừng 20% thuốc men không được chu cấp, do đó tỉ lệ tử vong tăng cao. Các cuộc thử nghiệm thuốc mà các phòng thí nghiệm phương tây đang cần trở thành chiếc phao cấp cứu cho một chế độ trong tình trạng tuyệt vọng. Gần 600 thử nghiệm được tiến hành tại khoảng 50 bệnh viện công và tư nhân trên cả nước.
Tuần báo Đức Der Spiegel, đang điều tra vụ này, ước chừng có khoảng 50 000 bệnh nhân được điều trị từ liệu pháp hóa học tới thuốc chống trầm cảm hay từ các thuốc trị tim tới trị bệnh nghiện rượu. Năm 1983, chính phủ Đông Đức mở một phòng quan hệ ngay Đông Berlin để đón tiếp mỗi tuần tới 40 cuộc viếng thăm của các nhà đại diện dược phẩm Tây Đức. Tùy theo quy mô hay tính chất phức tạp, các cuộc thử nghiệm có thể lên tới 800 000 mác Đức (khoảng 400 000 euros).
Một ủy ban điều tra, đứng đầu là Volker Hess, nhà sử học tại bệnh viện Charité ở Đông Berlin, được thành lập ngày 15/06/2013. Cuộc điều tra được tiến hành trong vòng hai năm rưỡi nhằm xác định trách nhiệm của các tập đoàn dược phẩm. Đặc phái viên báo Le Monde đã tranh thủ buổi phỏng vấn để thăm quan và miêu tả bảo tàng nằm ngay trong bệnh viện Charité, gần như có một không hai này. Tác giả khuyên những người yếu tim nên tránh xa vì họ có thể bị sốc với những bộ sưu tập nội tạng hãi hùng hay ảnh chụp minh họa chính sách thuần chủng dưới thời Đức Quốc xã.
Doanh nghiệp Pháp chọn chuyển hoạt động sang châu Âu
Quay sang một chủ đề khác mang tính thời sự hơn tại châu Âu, trang « Kinh tế » của báo Le Monde đăng bài «Di dời cơ sở họat động : các doanh nghiệp Pháp ưa thích châu Âu hơn ». Dựa theo báo cáo của Viện Thống kê và nghiên cứu kinh tế quốc gia Pháp (Insee), công bố ngày 12/06 vừa qua, tác giả cho biết trong những năm 2009 và 2011, 4,2% các công ty phi tài chính trên 50 nhân viên đã chuyển hoạt động của mình ra khỏi nước Pháp.
Con số này cao hơn trong lĩnh vực công nghiệp. Khoảng 8,8% doanh nghiệp Pháp trên 50 nhân viên di chuyển một trong số các hoạt động sản xuất ra nước ngoài. Con số này lên tới 10,5% đối với các doanh nghiệp trên 100 nhân viên.
Việc di dời này khiến nước Pháp mất khoảng 20 000 việc làm từ 2009 đến 2011, như vậy khoảng 6 600 việc làm mỗi năm. Báo cáo cũng cho biết, trái với dự đoán, các cơ sở sản xuất di dời khỏi Pháp, lại chọn Liên hiệp châu Âu (55%) và chính xác hơn là 15 nước thành viên chủ chốt của Liên hiệp (38%), trừ một số trường hợp đặc biệt là một số nước gia nhập Liên hiệp từ năm 2004 như Ba Lan hay các nước Đông Âu nổi tiếng với giá nhân công rẻ. Tiếp theo là các nước châu Phi (24%), nơi Pháp vẫn giữ các mối quan hệ lịch sử và chủ yếu là ngôn ngữ, cuối cùng là Trung Quốc (18%) và Ấn Độ (18%).
Mục đích của việc di dời là tối ưu hóa chi phí chung. Giá thành lao động cũng nằm trong số này nhưng không phải là tiêu chí duy nhất. Ngoài ra, tại một số nước đang phát triển tồn tại nhiều bất cập khiến nhiều doanh nghiệp do dự chuyển sang các miền đất xa xôi, như : thuế hải quan, nguy cơ vi phạm bản quyền, vấn đề quản lý và chất lượng sản phẩm, giá vận chuyển, vân vân.
Một vài trường hợp trở lại Pháp minh chứng cho các bất cập trên. Phóng viên dẫn lại lời của hai nhà kinh tế học Pháp Patrick Aubert và Patrick Sillard đánh giá việc chuyển các hoạt động ra nước ngoài là triệu chứng của các khó khăn trong ngành công nghiệp.
Mỹ công nhận Damas dùng vũ khí hóa học
Liên quan đến cuộc nội chiến tại Syria, các nhật báo Pháp đều đồng loạt đưa tin về phản ứng của tổng thống Mỹ Obama công nhận Damas sử dụng khí sarin đàn áp phe đối lập. Báo Le Monde thông tin trên trang nhất « Washington công nhận việc sử dụng khí sarin ở Syria ». Ngày 13/06, Nhà Trắng khẳng định Damas đã vượt đường đỏ và nhiều lần sử dụng vũ khí hóa học, trong đó có khí sarin. Vì thế, lần đầu tiên, Washington quyết định « hỗ trợ quân sự » trực tiếp cho phe chống đối.
Báo cực tả Libération đăng tựa đề « Đối mặt với Al-Assad, Obama bị dồn vào chân tường » và giải thích do lo ngại phe đối lập sụp đổ dưới đòn giáng của chế độ Syria và Hezbollah, nên Nhà Trắng quyết định trang bị vũ khí cho phe đối lập. Còn theo nhật báo Le Figaro, sở dĩ tổng thống Obama quyết định giúp phe nổi dậy, ngoài lý do sử dụng vũ khí hóa học, còn có lý do chính quyền Damas chiếm lại được thành phố chiến lược Qoussair với sự trợ giúp của phe Hezbollah và Iran. Các báo Le Monde và Libération cũng cho biết thêm chính sự hậu thuẫn ngày càng lớn của Iran khiến phương tây lo lắng hơn.
Theo thống kê chưa đầy đủ, khoảng 100 đến 150 người bị chết do vũ khí hóa học, nâng tổng số người chết lên hơn 90 000 người từ khi cuộc nội chiến bùng nổ. Các báo cho biết, trước mắt, Washington sẽ trang bị các vũ khí hạng nhẹ và đạn dược. Thậm chí, việc trang bị vũ khí chống tăng và phòng không cũng sẽ được xem xét tới (đây là điểm duy nhất có thể cân đối lực lượng).
Dự án thiết lập một khu vực cấm bay được đưa ra ban đầu đã nhanh chóng bị loại bỏ. Một số chính trị gia Mỹ, trong đó có nghị sĩ John McCain, không hài lòng khi tổng thống Obama không đề cập tới việc thiết lập khu vực cấm bay. Tuy nhiên, theo báo Libération, ý tưởng can thiệp vào cuộc nội chiến tại Syria bị phần lớn người dân Mỹ phản đối. Còn chính phủ Pháp vẫn cam kết sẽ không giao vũ khí cho phe đối lập Syria trước ngày 01/08 tới. Báo Le Figaro cho biết thêm, nếu Mỹ ủng hộ quân sự, dù gián tiếp, cho phe đối lập, Nga sẽ cung cấp cho chính quyền Damas tên lửa S300.
Mọi cố gắng để hai bên ngồi vào bàn đàm phán tại cuộc gặp gỡ Geneve II trở nên khó khăn hơn. Chính vì thế, vấn đề Syria sẽ được tổng thống Obama và các đồng nhiệm khối G8 thảo luận trong hội nghị thưởng đỉnh sẽ diễn ra vào ngày 17 và 18/06 tới tại Bắc Ai-len. Các nguyên thủ quốc gia sẽ cố gắng thuyết phục tổng thống Nga Putin gây sức ép lên chế độ Assad. Hiện tại, Nga không muốn bỏ rơi đồng minh duy nhất của mình tại Trung Đông.
Bảo vệ di sản văn hóa khmer
Trong trang điểm các sự kiện văn hóa sắp tới, báo La Croix cho biết cuộc họp hàng năm lần thứ 37 của Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO sẽ diễn ra vào ngày mai chủ nhật 16/06/2013 tại Phnom Ppenh. Còn tờ báo cánh hữu Libération dành trọn bốn trang trên phụ trang « Tạp chí » đăng một bài điều tra về hai bức tượng sành khmer mới được Bảo tàng Nghệ thuật đương đại (Metropolitan) ở New York trả lại cho người Cam-bốt sau 20 năm trưng bày tại đây. Tờ báo đánh giá sự hồi hương của hai bức tượng cho thấy quy mô và bí mật của việc buôn bán đồ khảo cổ.
Tình trạng khai thác và ăn trộm ở các quần thể kiến trúc tại Cam-bốt đã xuất hiện từ những năm 1960 và hiện tại vẫn không dừng. Các di sản được quân đội hộ tống sang Thái Lan và từ đây được chuyển tới các nhà sưu tập giầu có phương tây. Nhiều nhà sưu tập, người buôn đồ cổ và quản đốc bảo tàng đều nhắm mắt làm ngơ trước nguồn gốc của các di vật.
Phải tới tận năm 2008, hiệp hội giám đốc các bảo tàng Mỹ mới quyết định yêu cầu giấy xác nhận mua bán. Họ từ chối các đồ vật không có bằng chứng xuất khẩu hợp pháp, đặc biệt những đồ vật được được đưa ra khỏi nước trước năm 1970. Năm này được coi như cột mốc vì Unesco công bố bản thỏa thuận quốc tế chống buôn bán bất hợp pháp di sản văn hóa.
Phẫn nộ trước nạn ăn trộm di sản văn hóa tại các ngôi đền ở Cam-bốt, bà Anne Lemaistre, đại diện của Unesco tại Phnom-penh, cho biết : « Những năm gần đây, sau khi đã ăn cắp hết các tượng, kẻ trộm quay sang lấy các phần kiến trúc. Các kí tự được khắc trong đá bị cắt thành từng mẩu và bị bán như những tác phẩm nghệ thuật. Năm 2011, Unesco cử một đoàn tới ngôi đền lớn Preah Khan de Kompong Svay, rất khó vào. Nhìn mà nghẹn ngào. Trong những năm 2000, chắc tới khoảng 2006, nó bị phá vỡ một cách tàn bạo… Ngôi đền bị biến thành tro bụi ở một số nơi ».
Về phía mình, Cam-bốt cũng nỗ lực đòi lại các di vật bị đánh cắp. Nhà nước thắt chặt an ninh tại các đền lớn mở cửa cho khách thăm quan. Với sự trợ giúp của Unesco và nước Pháp, chính phủ đã thành lập một bộ phận cảnh sát di sản và đào tạo nhân viên hải quan. Tuy nhiên, rất khó để bảo vệ cho một đất nước với hơn 3000 địa điểm khảo cổ, thường tách biệt nhau.
tags: Quốc tế - Xã hội - Điểm báo - Đức

VIỆT NAM - NHÂN QUYỀN - CPJ báo động về vụ Hà Nội bắt giữ blogger thứ hai trong một tháng

Thứ bảy 15 Tháng Sáu 2013 
Blogger Phạm Viết Đào (DR)
Blogger Phạm Viết Đào (DR)

Trọng Nghĩa RFI
Trong một thông báo ngày 14/06/2013, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo CPJ, trụ sở tại New York, đã lên tiếng quan ngại về vụ công an Hà Nội đã cho bắt giữ blogger Phạm Viết Đào hôm 13/06, với cáo buộc có hành động chống nhà nước. CPJ đặc biệt lo ngại trước tình hình ông Phạm Viết Đào bị bắt giữ chỉ ít lâu sau khi ông Trương Duy Nhất, một blogger khác, cũng bị câu lưu và cầm tù với những cáo buộc tương tự cuối tháng Năm.

Bản thông báo của CPJ, trích lời Giám đốc Điều hành của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo Joel Simon nêu bật : “Việc bắt giữ một blogger thứ hai trong vòng một tháng cho thấy chiến dịch đàn áp bất đồng chính kiến tăng cường độ tại Việt Nam… Trong bối cảnh Internet là một cánh cửa mở cho bất đồng chính kiến ở Việt Nam, không gian hạn hẹp này lại đang nhanh chóng bị khép lại”.
Trích dẫn các thông tin báo chí, Ủy ban CPJ nhắc lại rằng ông Phạm Viết Đào đã viết blog phê phán quan chức và chính sách của chính phủ. Ông còn viết về các vấn đề chính trị nhạy cảm như tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.
Ông đã bị cáo buộc vi phạm điều 258 của bộ luật Hình sự Việt Nam quy định tội “lợi dụng tự do dân chủ”. Nếu bị kết tội, ông Đào có thể bị đến bảy năm tù.
CPJ nhắc lại rằng, trong năm qua, Việt Nam đã tăng cường kiểm soát các phương tiện truyền thông cũ và mới, thông qua một chiến dịch kiểm duyệt, giám sát, và bỏ tù. Nghiên cứu của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo cho thấy rằng trong nhiều năm qua, năm nào Việt Nam cũng đẩy mạnh hơn nữa chiến dịch đàn áp nhắm vào nhà báo có quan điểm phê phán, chú mục vào những người làm việc trực tuyến. Trong năm 2012, trừ một người, còn tất cả các nhà báo bị cầm tù đều là người viết blog hay cho đăng bài trên các trang mạng.
tags: Báo chí - Blogger - Hoa Kỳ - Nhân quyền - Theo dòng thời sự - Việt Nam - Đối lập

Sự khác biệt giữa SàiGòn và Hà Nội... - BMH (Washington, D.C)

Thưa Quý Vị, Quý NT và CH....

Tất cả những điều ở dưới đây đúng hay sai...
tùy thuộc vào nhận thức, trình độ của mỗi người...
 
Chỉ có một điều khác biệt sau đây là quan trọng nhất,
to lớn nhất, và là sự thật không thể chối cải được...

** Sàigòn, thủ đô của Việt Nam Cộng Hòa, có Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, biểu tượng cho Tự Do, Công Lý, Dân Chủ, Hạnh Phúc và Hòa Bình ....
và nay là Lá cờ Di Sản (trong trái tim) của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại quốc nội, và là niềm kiêu hảnh của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tỵ Nạn cộng sản, ngạo nghễ tung bay ở khắp năm châu... 

..Và "tui" mãi mãi hãnh diện, và sung sướng,
 được làm con dân Sàigòn của Việt Nam Cộng Hòa...

** Hà Nội, có lá cờ đỏ sao vàng, của bọn cầm quyền Việt gian cộng sản, biểu tượng của độc tài, thống trị, hận thù, sắt máu, ngục tù, đàn áp ...
đã nhuộm đỏ, bởi máu của hàng triệu dân lành vô tội
trên quê hương Việt Nam...


Những điều dưới đây xem cho vui,
có nhiều điều có thể không hoàn toàn đúng.
Và do người trong nước trình bày..
Hổng phải của "tui".... chế...
Nếu Qúy vị dị ứng xin đừng xem.
Khỏi thắc mắc, khiếu nại...

 
BMH
Washington, D.C

Có thể thấy được những hình ảnh ấn tượng, cô đọng và hài hước khi “soi” Sài Gòn và Hà Nội qua cùng một lăng kính. Một bộ ảnh đồ họa có tựa đề The Difference Between Hanoi and Saigon (tạm dịch: Sự khác biệt giữa Hà Nội và Sài Gòn) của tác giả Lê Duy Nhất đang rất được lòng cư dân mạng khi mô tả nét khác biệt giữa Hà Nội và Sài Gòn bằng một cách thể hiện ấn tượng. 

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 4
Trên đường phố Hà Nội có nhiều gánh hàng rong.
Trên đường phố Sài Gòn có nhiều xe đẩy bán hàng rong

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 5
Ở Hà Nội có nhiều gánh hàng hoa, xe đạp chở hoa bán rong.
Sài Gòn dường như không có hình ảnh này.
Người Sài Gòn thường mua trong các tiệm hoa tươi

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 6
Mâm ngũ quả bày lên bàn thờ trong những ngày Tết Nguyên đán
của người Hà Nội và người Sài Gòn cũng rất khác nhau

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 7
Tết đến, xuân về, Hà Nội có hoa đào, 
Sài Gòn có hoa mai

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 8
Người Hà Nội có “thú” ăn phở trong các quán vỉa hè, bên lề đường, trong ngõ phố cổ.
Người Sài Gòn thường thưởng thức phở trong tiệm ăn, nhà hàng

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 9
Hình ảnh bữa sáng ở Hà Nội gắn liền với 
tô phở nóng hổi, ở Sài Gòn gắn liền với ly cà phê

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 10
Trong bữa cơm, các gia đình ở Hà Nội thường có “phép tắc” mời cơm.
Ở Sài Gòn, điều này không mấy phổ biến

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 11
Hà Nội có bún chả. Sài Gòn có cơm tấm

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 12
Người Sài Gòn ăn ngọt và cay hơn người Hà Nội

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 13
Người Hà Nội thích uống trà nóng. 
Người Sài Gòn thích uống cà phê đá

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 14
Ở Hà Nội, địa điểm lý tưởng để “buôn chuyện” là những quán trà đá, trà chanh vỉa hè.
Ở Sài Gòn, địa điểm lý tưởng để “tám chuyện” là những quán cà phê bệt

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 15
Người Hà Nội thường tiếp khách bằng trà.
Người Sài Gòn thường tiếp khách bằng nước suối, nước ngọt

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 16
Những cơn mưa ở Hà Nội có thể kéo dài dầm dề.
Mưa ở Sài Gòn đến nhanh và tạnh nhanh

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 17
Có vẻ như văn hóa công việc “cấp trên, cấp dưới” giữa Hà Nội và Sài Gòn
cũng có rất nhiều điều khác biệt

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 18
Giọng nói chắc chắn là điểm khác biệt đặc trưng nhất giữa người Hà Nội và người Sài Gòn
So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 19
Trong văn hóa ứng xử, dường như người Hà Nội thiên
về sự khéo léo, văn hoa trong lời ăn tiếng nói.
Trong khi đó, người Sài Gòn đề cao sự thẳng thắn, không vòng vo.

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 20
Ngay cả chiếc “mũ đồng phục” của cảnh sát giao thông ở Hà Nội và Sài Gòn
cũng có kiểu dáng rất khác nhau

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 21
Cỗ cưới ở Hà Nội thường ăn buổi trưa. 
Tiệc cưới ở Sài Gòn thường ăn buổi tối

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 22
Đàn ông Hà Nội thường đi nhậu sau lúc tan sở, xế chiều, xẩm tối
và cố gắng về nhà trước khi quá khuya.
Đàn ông Sài Gòn có thể nhậu thâu đêm suốt sáng

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 23
Người Hà Nội có vẻ thức dậy sớm hơn 
người Sài Gòn

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 24
Ở Hà Nội thông dụng loại taxi 4 chỗ. 
Ở Sài Gòn, taxi 7 chỗ lại thông dụng hơn

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 25
Khái niệm “xe đẹp hay xe xấu” ở Sài Gòn 
không mấy phổ biến như ở Hà Nội

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 26
Phong cách ăn mặc ở Hà Nội theo 
quy chuẩn hơn. Ở Sài Gòn thoải mái hơn

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 27
Hà Nội có nhiều hồ lớn trong nội thành hơn Sài Gòn

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 28
Một điểm tương đồng giữa Hà Nội và 
Sài Gòn đó là tắc đường

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 29
Nhịp sống của Sài Gòn có vẻ hối hả hơn Hà Nội

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 30
 Những đồ vật khiến người Hà Nội và 
người Sài Gòn hoài cổ cũng rất khác nhau

So sánh tếu táo giữa Hà Nội và Sài Gòn 31
BMH
Washington, D.C

Khẩn: CA Long An bắt giam Đinh Nhật Uy, anh trai Đinh Nguyên Kha - CTV Danlambao

Đinh Nhật Uy cầm biểu ngữ 'Tàu khựa cút khỏi Biển Đông' nhằm ủng hộ em trai mình là Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên
CTV Danlambao - Lúc 13h trưa nay, 15/6/2013, CA Long An đã bất ngờ huy động lực lượng kéo đến khám xét khu đất nhà bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ ruột Đinh Nhật Uy và Đinh Nguyên Kha. Tại thời điểm CA kéo đến, bà Liên không có ở nhà.

Đến khoảng 15h30 cùng ngày, tiếp tục có tin khẩn báo cho biết: anh Đinh Nhật Uy (anh trai Đinh Nguyên Kha) đã bị công an áp giải về nhà để đọc lệnh khám xét và 'bắt khẩn cấp', cùng với quyết định tạm giam 3 tháng.

Theo lời gia đình, Đinh Nhật Uy bị CA bắt đi với tội danh cáo buộc 'lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước' theo điều 258 bộ luật hình sự. Đây là điều luật mà trước đó đã được nhà cầm quyền CS mang ra áp dụng với các blogger Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh...

Trong quá trình khám xét, cơ quan công an đã thu giữ nhiều đồ đạc của gia đình như máy móc, điện thoại, ổ cứng máy tính...

Anh Đinh Nhật Uy, sinh năm 1983, là anh ruột của sinh viên yêu nước Đinh Nguyên Kha, người vừa bị kết án 8 năm tù giam cùng với Nguyễn Phương Uyên tại phiên tòa Long An hồi tháng 5 vừa qua.

Từ khi em trai bị công an bắt giữ, anh Đinh Nhật Uy và gia đình liên tục bị CA sách nhiễu và đe dọa. Công ty riêng của Uy cũng từng nhiều lần bị công an kéo đến khám xét, cướp tài sản một cách tùy tiện.

Thời gian gần đây, Đinh Nhật Uy đã có rất nhiều nỗ lực kêu gọi sự quan tâm của dư luận đối với trường hợp em trai mình là Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên. Cụ thể, Uy đã cùng bạn bè cầm biểu ngữ có nội dung 'Tàu khựa cút khỏi Biển Đông' đăng công khai trên facebook. Đây là biểu ngữ trước đó đã được Nguyễn Phương Uyên dùng máu viết lên, bày tỏ nỗi uất ức của cô sinh viên trẻ trước giặc Tàu xâm lăng.

Biểu ngữ có nội dung 'Tàu khựa cút khỏi Biển Đông' cũng được tòa án CS xem là 'tang vật' nhằm bỏ tù 2 sinh viên yêu nước Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên. Cáo trạng của Viện kiểm sát khẳng định đây là biểu ngữ 'có nội dung không hay về Trung Quốc'

Sự kiện CA bắt giam Đinh Nhật Uy diễn ra trước chuyến đi TQ của ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ vài ngày. Vụ bắt người xảy ra ngay tại Long An, cũng là quê hương của ông Trương Tấn Sang.
 

  • Linh Phuong 20 minutes ago

   Nó dùng làm chiến công để dâng lên chủ . Như một con Chó vẫy đuôi với chủ vậy
  • Hình biểu tượng
   Dạ Lan 23 minutes ago

   Đề nghị các bác ở hải ngoại dịch bài viết và nên có những thông tin thêm kết nối việc của Kha và Uy+Uyên với nhau để cho quốc tế thấy rõ bộ mặt của CS, và có như thế thì cuộc đấu tranh của QT cho các em mới hiệu quả hơn. Việc Mỹ vừa họp và có những thông điệp cứng rắn hơn với CQ Hà Nội, thì ngay lập tức lũ chó nó nhảy lên cắn người dân dữ dội, và đây cũng là hành động nó muốn tát vào thượng viện Mỹ và cộng đồng quốc tế. Bác Bá Chồi và một số cây viết sắc sảo, cố gằng viết bài kết nối các sự kiện để tố cáo bộ mặt của CQ Hà Nội, và cần phải có bản tiếng Anh. Các tổ chức dân sự đòi hỏi quyền tự do dân chủ của người Việt hải ngoại, hãy ngay lập tức biểu tình việc bắt bớ này. Chúng ta nên đặt câu hỏi "có phải đây là sự trả thù của CSVN với thượng viện Mỹ qua phiên họp tuần trước có đề cập đến chuyện của Kha+Uyên, và dự kiến luật nhân quyền VN của CP Mỹ". Đó là cách chúng ta phải cho thề giời biết cao trào phản ứng mất dạy của CSVN đi ngược lại quyền con người mà cộng đồng quốc tế đang kêu gọi. Xin cảm tạ.
  • Hình biểu tượng
   Một người Việt 32 minutes ago

   Khốn nạn cái lũ băng đảng, trươc thì là bùa tốt-vàng 4-16 nay thì là "niềm tin chiến lược", đã bán nước nay lại bán luôn cả tấm lòng dân tộc cho Tàu khựa! ĐÃ ĐẢO CỘNG SẢN VIỆT NAM! ĐÃ ĐẢO NGUỴ QUYỀN VIỆT CỘNG!
  • Hình biểu tượng
   Vua nhậu 32 minutes ago

   Bàn luận thế là xong rồi !!!
   Anh em đi nhậu, chuyện đâu còn có đó

  • Hình biểu tượng
   Phan no 33 minutes ago

   Sự kiện CA bắt giam Đinh Nhật Uy diễn ra trước chuyến đi TQ của ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ vài ngày ( trich )
   Rõ ràng là bọn VC khủng bố tinh thần người dân yêu nước chống Tàu để làm QUÀ đem theo dâng lên cho đám Ông nội cha của nó ở bên Tàu , mà thằng già móm giả bộ ngu ngơ đạo đức già này làm đại diện .
   Rồi bắt ai nữa đây ? hả mấy thằng chó má bẩn thỉu chun dưới đít thằng Tàu để hưởng lợi ? Thật quá đổi căm thù và uất hận !
  • Hình biểu tượng
   dung xà mâu 9x 33 minutes ago

   dang cuop vgcsvn quá hèn voi giac tàu, ác voi nguoi dân , thang sang mat gay¨,sap sang trung cong de duoc an cuc cua tap can bình , rôi`1 ngày gân`day chúng nó se chui vào ông´công´,giông nhu con chuôt công´sông´trong hang
  • Hình biểu tượng
   Quetrac54 44 minutes ago

   Chủ tịt Trương Tấn Hèn ( sang ) đã và đang chuẩn bị sang yết kiến Vua Tầu Khựa mà
   Nên có nhiều vụ bắt bớ để làm món quà dâng lũ Bành trướng Bắc Kinh ???
   Côn an của đảng Côn đồ chết đi ???Đảng CS lũ hại DÂN bán nước cút đii ????

  • Hình biểu tượng
   Quỷ Đỏ Bán Nước an hour ago

   Sao đánh dân còn hơn đánh Mỹ nửa hả lủ việt gian bán nước ? Sao Việt Nam bây giờ không có chiến tranh mà nguy biến còn hơn là cuộc chiến trước năm 1975 nửa vậy ? Lủ chúng bay cai trị đất nước để đi đến tang hoang và loạn như vậy đó hả ? Bộ mặt ác độc của độc tài cộng sản đã bị đồng bào và thế giới biết đến khi xử dụng bọn côn đồ hãm hại người dân lành vô tội, sao mà chúng bay hèn mạt quá sức tưởng tượng của con người bình thường vậy ? Làm ác thì sẽ phải đền tội, đây là luật công bằng không ai có thể tránh được !
  • Hình biểu tượng
   VN, hãy đứng dậy! an hour ago

   Đã rõ ràng Tàu Khựa Trung cộng mới là kẻ cai trị Việt Nam. Bọn chó đẻ Hà Nội chỉ là những con chó giữ nhà cho Trung cộng! Bọn cướp Trung cộng đang nhắm tiêu diệt tất cả những ai chống chúng ở Việt Nam!
   Đứng hết dậy. Đứng hết dậy hởi người Việt Nam! Đồng bào nam, phụ, lão, ấu phải đứng hết dậy. Phải thông tin, giải thích cho nhau, phải kêu gọi nhau mà đứng dậy. Tự do hay là sống và chết đau khổ trong ách nô lệ của bọn cộng sản Tàu!

  • Hình biểu tượng
   Nhân Tâm an hour ago

   Hãy làm ngọn gió đổi thay !....Hỡi những Thanh niên VN yêu nước sức mạnh là đám đông không sợ hãi, tụ tập được đám đông thì CSVN dù trang bị tới đâu cũng phải bỏ chạy, chúng không có chính nghĩa, chúng là kẻ bán nước cho quân Tàu khốn khiếp, hãy quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh, CSVN có thể bắt một người, có thể bắt vài ba chục người, có thể bắt vài ngàn người... nhưng chắc chắn không thể bắt được hàng triệu triệu người, cả dân tộc VN không khuất phục cộng sản độc tài bán nước, hãy vùng lên làm cuộc đổi thay. Chính nghĩa đang nằm trong tay người dân.
  • Hình biểu tượng
   Thà Là NHư Thế 2 hours ago

   Nói rồi! 87 Triệu dân cầm mỗi người 1 cái bảng "TUI XIN Ở TÙ". Kéo hết ra đường ngồi chờ việt cộng đem xe tới chờ đi nhốt cho xong. Không tiêu diệt được nó thì trước sau nó cũng bắt nhốt thà nhốt hết 87 Triệu chứ để nó bắt nhồt từ người chán lắm !
  • Hình biểu tượng
   Đại Cathay 2 hours ago

   Lại bắt người vì khẩu hiệu TÀU KHỰA CÚT KHỎI BIỂN ĐÔNG à, hay mặc áo chữ U. Dạo này sao hay bắt bớ thế nhỉ? Phải chăng con cho điên sắp bị giết nên sủa càn đây? Nghe đâu USD chợ đen tăng giá so với tiền Hồ lắm thì phải? Thôi chuẩn bị đổi tiền Hồ ra USD thôi bà con. Cộng sản sắp sụp đổ rồi. Kinh tế nát bét Vinashin vay mượn đáo hạn không có tiền USD trả nợ kìa, Có 30 triệu USD tiền lãi cũng không có, trong tiền Hồ rải tới cung trăng bị kẹt nhà băng. ĐI CHẾT ĐI ĐCSVN.
  • Hình biểu tượng
   nguyen thanh 2 hours ago

   Đồng bào mà không đồng nên mới có chuyện 4 thằng làm mưa làm gió .
  • Hình biểu tượng
   luumanhcongtu 2 hours ago

   Tất cả toàn dân VN cùng tự viết vào áo thun (pool) mỗi khi ra đường:
   "Tàu Khựa cút khỏi biển Đông"
   Biển đảo đã bị Tàu Khựa chiếm cả rồi Bà Con ơi!

  • Hình biểu tượng
   dân 2 hours ago

   Hỡi đồng bào chúng ta phải đứng lên lật đổ chính quyền bán nước hại dân Hà Nội vì đến ngày mai bọn chúng sẽ nhốt tù chúng ta nếu cứ ngồi im.
  • Hình biểu tượng
   DƯƠNG TRIỆU VỸ 2 hours ago

   Trăng sắp tàn trên hè Phố.
   Việt cộng tan hàng trên từng cây số.
   Ngọn gió thực sự đổi thay ào ạt cuốn bọn giặc HỒ lấp Biển Đông.
   Chúng ta là chiến sỉ thông tin rộng rãi mọi người vào diễn đàn DLB để biết được các tin tức cập nhật nhanh chóng ,thấy rỏ được cái đần độn hạ cấp của bè lủ việt cộng phản Quốc .
   Quy tụ càn nhiều sẻ kết thành Bom Nguyên Tử chụp phủ đầu bọn Bán Nước hại Dân.
  DƯ lợn VIÊN 2 minutes ago


  Đốm lửa đã bùng lên rồi, càng dập càng lan rộng. Cảm ơn ngọn gió dân chủ.


 • TO QUOC 2 minutes ago


  Rõ ràng đảng cộng sản VN và hiện thân chế độ cộng sản khát máu đang mở chiến dịch lớn bắt bớ tù đày những nhà đấu tranh cho DÂN CHỦ VIỆT NAM hòng bóp nghẹt những tiếng nói bất khuất. Nhưng chúng ta quyết không sợ chúng! Người trước bị quật ngã, người sau tiếp tục vùng lên! VÙNG LÊN HỠI NHỮNG NGƯỜI CON YÊU NƯỚC CỦA DÂN TỘC VN!


 • DƯ lợn VIÊN 5 minutes ago


  Rao vặt: đang cần gấp người hùn vốn xây nhà tù và đúc ống cống. Phải làm cả hai cùng lúc, có thể nhà tù xây chưa xong đã cần ống cống để bán.

 • Hình biểu tượng

  Việt Dương Nhân 4 minutes ago


  Khâm phục tinh thần bất khuất Đinh Nhật Uy "cầm biểu ngữ 'Tàu khựa cút khỏi Biển Đông' nhằm ủng hộ em trai mình là Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên".
  Những ngày sắp tới chúng (vc) sẽ bắt ai nữa ?
  Hỡi đồng bào ! ĐcsVN đã bán cho trọn nước Việt Nam cho Tàu khựa °§°


 • DƯ lợn VIÊN 6 minutes ago


  Khổ thân Bác Kim Liên, gia đình có hai người con trai, bây giờ đều dính vào vòng lao lý cả !!!
  Xin chia buồn cùng Bác >.


 • DƯ lợn VIÊN 32 minutes ago


  Rất vui mừng hàng ngày thấy Đồng bào trong Nước đang dũng cảm bất khuất thức tỉnh vùng lên
  Đinh Nhật Uy cầm biểu ngữ 'Tàu khựa cút khỏi Biển Đông'
  nhằm ủng hộ em trai mình là Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên
  'Tàu khựa cút khỏi Biển Đông' khiến bọn vịt gian và thầy tớ TỀ-VỆ giận lắm đó nhất là anh bạn trẻ Đinh Nhật Uy dũng cảm ngay giữa lòng Sào huyệt của bọn bán Nước
  Chúc anh bạn trẻ Đinh Nhật Uy CHÂN CỨNG ĐÁ MỀM !
  Vận Nước đã đến rồi !
  Trân trọng,
  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 • Hình biểu tượng

  danHaiPhong 41 minutes ago


  Không bắt ngay những người "cố ý" chống trung quốc thì "đoảng và nhà
  nát" chỉ có nước "bốc...cứt mà ăn", đang đói "nhớt mồm-lòi rốn" như thế
  kia mà được trung quốc "táo bón" cho vài cục lót dạ thì bảo giết bố nó,
  nó cũng giết, chứ xá gì cái chuyện đi tóm vài "thằng" chống trung quốc để
  làm quà ( có cái để mà cho chú tư "sâu" sang trung quốc vừa "liếm đít"
  vừa "sủa" mua vui cho quan thầy trung quốc!).

 • Hình biểu tượng

  Patriot 42 minutes ago


  Đây có phải là "chiến công dồn dập" để Trương Tấn Hèn (không phải là Sang) làm quà tặng dâng lên Tập Cặn Bã vào những ngày sắp tới không? Khổ cho dân tôi, sống trong đất nước cộng sản này không biết sống chết ngày nào? Đây là môt phần trong cuộc thanh trừng và bắt bớ của đảng cộng sản, vừa là để trả thù, tiêu diệt ý chí đấu tranh của các blogger, những nhà tranh đấu cho dân chủ, vừa có tác dụng xoa dịu và tâng công lên thiên triều phương Bắc, vừa là một bước tiến mới để Việt Nam mau chóng trở thành một tỉnh lẻ của Tàu. Chỉ có một nhóm nhỏ mấy thằng cộng sản chóp bu mà làm khuynh đảo cả một tiền đồ dân tộc.
  Phải đặt dấu chấm hết cho chế độ cộng sản và những tên bán nước, hại dân. Chúng ta nên nghĩ đến việc thành lập một đội tự vệ bí mật để bảo vệ những nhà tranh đấu cho dân chủ. Đừng khoanh tay để chúng muốn làm gì thì làm với cái luật rừng của chúng


 • Hình biểu tượng


  DƯƠNG TRIỆU VỸ an hour ago


  Biển Đông không có Gió , Sóng vẩn cao chụp phủ đầu bọn giặc HỒ mang rợ kéo vùi khắp nơi.Đảng cộng sản sắp tàn nên điên loan bắt người tứ tung,ĐỒNG BÀO không lo lắng mà hảy vui mừng tín hiệu VIỆT NAM NGÀY KHỞI SẮC .