Saturday, August 13, 2011

Hiệu ứng ngược của một phóng sự thiếu trình độ

Posted on by SaoMai

Khánh An,
phóng viên RFA

Thơ ngỏ của Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh đăng trên trang mạng boxitvn.net
Sau nhiều chỉ trích, phê bình từ dư luận và cộng đồng mạng, ngày 11/8, đến lượt các vị lão thành cách mạng lên tiếng trên trang mạng bauxite Việt Nam về đoạn phóng sự “Sự thật về hành vi vi phạm của Cù Huy Hà Vũ” do Đài Truyền hình Việt Nam trên VTV1 thực hiện

Bứt mây thì dễ động rừng

Một trong những lão thành cách mạng có ký tên trong Bản kiến nghị trả tự do cho TS. Luật Cù Huy Hà Vũ trước đây là Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên cựu đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, vừa gửi một bức thư ngỏ tới ông Trần Bình Minh, Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, với những lời lẽ phản đối khá gay gắt về việc đài này đã gọi trang mạng Bauxite Việt Nam là một trang mạng phản động trong phóng sự “Sự thật về hành vi vi phạm của Cù Huy Hà Vũ” phát trên VTV1 hôm 4/8.
Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên cựu đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc.
Trong thư ngỏ, vị thiếu tướng viết:
“Tôi rất ngạc nhiên về câu mà đài gọi “Bauxite Việt Nam là một trang mạng phản động” (!). Như vậy có nghĩa là hàng nhiều triệu người truy cập trang mạng Bauxite Việt Nam (BVN) và hàng bao nhiêu danh sĩ, trí thức có tên tuổi, lão thành cách mạng trong đó có tôi đều là hợp tác, đồng lõa với phản động à? Tôi được biết từ 13-1-2010, công an đến khám nhà Giáo sư Nguyễn Huệ Chi – một trong ba người chủ trì trang mạng BVN – tịch thu các “cục cứng”, cố tìm bài phản động mà không thấy, sau 22 ngày làm rầy ông, cuối cùng phải đưa trả các tài liệu và các “cục cứng’ đã tịch thu mà không nói được điều gì xấu về trang mạng BVN.
Từ đó đến nay trang mạng đều đăng bài của những người tâm huyết với đất nước hoặc kiến nghị những ý hay, ý đúng, hoặc phê phán những sai lầm, bất cập có thật, cũng là mong cho Tổ quốc phát triển nhanh mạnh và giữ vững độc lập chủ quyền, sao buổi phát thanh 4-8-2011 trên VTV1 lại gọi BVN là trang mạng phản động?
Tôi là một người thỉnh thoảng có bài viết gửi đăng trên mạng BVN, gọi trang mạng BVN là phản động có nghĩa là tôi cũng thuộc phái phản động? Tôi rất bất bình, vì tôi là người suốt đời yêu nước”.
Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nói rằng việc bị liệt vào “phái phản động” là một hành động “xúc phạm quá lắm” đối với ông.
Ngoài ra, ông cho rằng việc VTV1 khai thác những khía cạnh đời tư của TS. Luật Cù Huy Hà Vũ qua lời kể của những người “hàng xóm” là một việc làm không đứng đắn.
Tôi cho rằng buổi phát thanh đấy là không đứng đắn, nói những chuyện nhỏ nhặt, đời tư của người ta làm gì? Ai kiểm chứng những việc đời tư đó?
Cũng đồng quan điểm như trên, một vị lão thành cách mạng khác là Đại tá Nguyễn Văn Tuyên cho rằng những nội dung xuyên tạc trong phóng sự của VTV1 sẽ làm cho đài truyền hình này mất đi vị trí thông tin của mình. Ông nói:
Có những việc làm không tốt, không đứng đắn, nó là như thế. Những việc làm của họ, cái tường thuật vừa rồi đấy, có những cái họ làm cũng được, nhưng có những cái là xuyên tạc. Có thể nói nó tạo nên tình hình làm cho người ta đánh giá sai đi về vị trí thông tin của VTV1. Cái đó rất không tốt!
Có thể thấy trong phóng sự của VTV1, phần nội dung chính để “đánh” vào uy tín của trang mạng Bauxite Vietnam là sử dụng tên tuổi của một vài vị lão thành cách mạng đã rút tên khỏi bản kiến nghị để kết luận rằng trang mạng này đã “mạo danh” các tướng lĩnh trên để “kích động dư luận”. Tuy nhiên, phần “cắt ghép” lời phát biểu của đại tá Trần Đức Quế để tạo thành nội dung cho rằng trang mạng bauxite Việt Nam là trang mạng xấu của VTV1 đã bị chính ông Quế là người trong cuộc lên tiếng trong lá thư gửi đăng trên Bauxite Việt Nam vào hai hôm sau.
Trong thư, đại tá Trần Đức Quế không những nói rõ việc GS. Nguyễn Huệ Chi đã làm theo yêu cầu của ông là gạch bỏ tên 3 vị đã bị ghi nhầm tên vào danh sách, mà ông còn nhân tiện nói thêm nguyên nhân vì sao có những phát biểu mà VTV1 có thể “cắt ghép” để tạo ý ngộ nhận rằng ông phản đối việc làm của Bauxite Việt Nam. Đọc bức thư ngắn mang tựa đề “Nói lại một vài điều” của ông, người đọc mới vỡ lẽ ra rằng văn bản mà ông nói đến trên VTV1 là một văn bản do “các anh An ninh” làm ảo thuật gán ghép chữ ký của các cụ vào bài viết “Xử Cù Huy Hà Vũ là xử cả dân tộc Việt Nam”, thế nên ông mới phản đối. Tuy nhiên, VTV1 và các anh an ninh đã “phối hợp khéo léo” để biến những phát biểu của ông thành lời phản đối và công kích trang mạng Bauxite Việt Nam về cách thu thập chữ ký cho bản kiến nghị.
Thế kỷ 21 trò chụp mũ và đe dọa chẳng còn tác động

Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ trước tòa.
(phóng sự của VTV1)
Ngoài ra, trong phóng sự của VTV1 còn có phát biểu của cơ quan điều tra cho rằng có 40 người hoàn toàn không ký vào bản kiến nghị nhưng bị mạo danh để nhằm dựng chuyện gây ra cách hiểu sai lệch trong dư luận. Không ít người đã ký tên trong bản kiến nghị ngay sau đó đã lên tiếng trên các trang mạng phản đối kết luận này và cho biết họ đã suy nghĩ và tìm hiểu kỹ càng nội dung văn bản trước khi ký.
Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, một trong những người đầu tiên ký tên vào bản kiến nghị, cũng cho rằng những người đã quyết định ký tên là những người có lý trí và tâm huyết, không thể bị lợi dụng hay ép buộc được:
Đó là họ bịa ra thôi. Những người đã ký vào cái đơn cùng với Huệ Chi là những người có tâm huyết, có lý trí, người ta suy nghĩ hẳn hoi chứ, sao mà bị ép buộc được?
Theo vị Cựu Đại sứ trên thì muốn biết được sự thật, phải nhờ vào những trang mạng của các blogger hơn là chỉ xem báo chí trong nước hiện nay:
Các trang mạng của các blogger hiện nay đấy, nhờ những trang ấy người ta mới thấy được sự thật. Chứ còn chỉ xem báo chí hiện nay thì nhiều cái người ta không dám nói cho nên nó không phản ánh được sự thật đâu.

Phóng sự của VTV1 đưa chủ tịch UBND phường Điện Biên nói vê quan hệ trong gia đình TS Cù Huy Hà Vũ.
Đại tá Nguyễn Văn Tuyên, người vừa gửi đi bức thư phản đối về việc công an Hà Nội tiếp tục làm việc và răn đe ông Trần Đức Quế, cho rằng cách làm của Đài Truyền hình Việt Nam đã gây ra một hậu quả vô cùng tai hại về lòng tin của người dân đối với bộ máy cầm quyền. Ông nói:
Người ta mất lòng tin chứ, bởi vì bây giờ bằng nhiều phương tiện thông tin, người ta hiểu nhiều lắm. Cho nên cái gì mà anh làm không đúng thì người ta cũng thấy ra vấn đề. Cái việc nào làm đúng thì được lòng người, người ta tin. Cái gì làm không đúng thì tự anh làm mất lòng tin của mọi người không phải chỉ đối với anh mà còn đối với cả guồng máy của đất nước này.
Ngay trong bức thư chính thức gửi thư đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang để phản ánh về việc Công an Hà Nội đã đến làm việc và răn đe đại tá Trần Đức Quế về nội dung văn bản mà ông đã thay mặt các vị lão thành cách mạng gửi đi cho các đoàn đại biểu Quốc Hội, đại tá Nguyễn Văn Tuyên cũng đã viết:
“Phải chăng họ định tiêu hủy và răn đe mọi người từ nay không được viết phản ánh sự thật? Họ muốn che đậy để bảo vệ sự tồi tệ tiêu cực đang làm băng hoại xã hội, đang làm cho chính tổ chức Đảng bị hủy hoại bởi những thói hư tật xấu, bởi chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa cơ hội, bè phái theo các nhóm lợi ích… tạo nên một thực trạng đáng lo ngại là sự khủng hoảng lòng tin của nhân dân”.
Từ những phân tích về thực trạng trên, đại tá Nguyễn Văn Tuyên đặt ra một vấn đề mà theo ông là rất đáng lưu ý:
“Cứ theo cung cách hành xử như hiện nay thì khả năng dẫn đến mất ổn định là điều khó tránh khỏi, mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân trở thành đối trọng, đối đầu, rất đáng lo ngại cho vai trò lãnh đạo cách mạng của Đảng”.
Lời cảnh báo của đại tá Nguyễn Văn Tuyên có lẽ cũng chính là lời tâm huyết của rất nhiều những vị lão thành cách mạng khác, những người không nỡ nhìn thấy guồng máy lãnh đạo đang thừa hưởng thành quả xương máu của mình tiếp tục tiến vào con đường mà họ có thể đoán trước là đường cùng.

 http://www.hennhausaigon2015.com/?p=4743

VNCH: NGÀY TÀN của BỌN VIỆT GIAN CỘNG SẢN

Luật sư Huỳnh Văn Đông bị kỷ luật xóa tên

Gia Minh (RFA ) - Một luật sư trẻ từng tham gia những vụ án được cho là nhạy cảm ở Việt Nam là Luật sư Huỳnh Văn Đông, vừa bị đoàn luật sư tỉnh Dak Lak nơi anh sinh hoạt, kỷ luật xóa tên.

Lý do vì sao?

“Theo đề nghị của Ban Khen thưởng - Kỷ luật thì LS Đông có ý kiến gì nữa không?

LS Huỳnh Văn Đông: Ý kiến cuối cùng là đề nghị Ban Khen thưởng - Kỷ luật phải xem xét một cách tích cực nhất, hợp lý nhất tất cả những kiến nghị mà các cơ quan gửi tới. Đã hành nghề luật sư phải tôn trọng sự thật và tôn trọng chứng cứ, những gì mang tính qui chụp không có căn cứ rõ ràng, đề nghị Hội đồng Khen thưởng - Kỷ luật bỏ qua không xem xét.”

Quí thính giả vừa nghe đoạn ghi âm những phát biểu cuối cùng của luật sư Huỳnh Văn Đông trước khi Ban Khen thưởng - Kỷ luật của Đoàn Luật sư tỉnh Dak Lak hội ý ra quyết định cuối cùng về những điều mà họ cho là vi phạm cũng như ý kiến được các tòa án khác báo về yêu cầu phải có biện pháp kỷ luật với luật sư Huỳnh Văn Đông.

Và quyết định đưa ra tại cuộc họp vào chiều ngày 12 tháng 8 là xóa tên luật sư Huỳnh Văn Đông khỏi đoàn luật sư tỉnh Dak Lak. Quyết định này được đưa ra bởi bốn thành viên Ban Khen thưởng - Kỷ luật của Đoàn Luật sư tỉnh này gồm ông chủ tịch kiêm chủ nhiệm đoàn luật sư Dak Lak, Chu Đức Lưu, hai vị phó chủ nhiệm là luật sư Tạ Quang Tòng và luật sư Nguyễn Hàn Lâm, cùng một ủy viên là luật sư Phan Thanh Sơn. Một ủy viên của Hội đồng Khen thưởng - Kỷ luật của Đoàn luật sư tỉnh Dak Lak vắng mặt là luật sư Lưu Thị Thu Hiền.
LS Huỳnh Văn Đông mạnh mẽ chất vấn Hội đồng Xét xử trong phiên tòa phúc thẩm các giáo dân Cồn Dầu (Ảnh : Người Buôn Gió)

Luật sư Chu Đức Lưu vào sáng ngày 13 tháng 8 cho biết về quyết định kỷ luật đó như sau:

LS Chu Đức Lưu: Hôm qua Hội đồng Khen thưởng - Kỷ luật họp xem xét các hành vi vi phạm kỷ luật của anh Đông áp dụng hình thức xóa tên.

Gia Minh: Những hoạt động thế nào mà bị xóa tên như thế, thưa luật sư?

LS Chu Đức Lưu: Quyết định có ghi rõ cơ sở xử lý, anh cứ liên hệ với anh Đông. Khoảng thứ hai hay thứ ba mới nhận được.

Gia Minh: Đã có trường hợp nào xử lý như thế chưa?

LS Chu Đức Lưu: Ai vi phạm thì xử lý, ai không vi phạm thì thôi.

Gia Minh: Vậy từ trước đến nay chưa ai bị xử lý như thế?

LS Chu Đức Lưu: Ai vi phạm gì thì xử lý cái đó thôi.

Gia Minh: Xóa tên nghe ra nặng?

LS Chu Đức Lưu: Đó là luật sư Đông nói. Anh hãy mở điều lệ ra xem vi phạm điều gì.

Gia Minh: Được biết LS Đông tham gia phiên tòa ở Bến Tre và họ gửi yêu cầu đến cho Dak Lak, và đoàn luật sư Dak Lak có điều tra lại không?

LS Chu Đức Lưu: Phải có xác minh cho khách quan chứ. Điều gì họ đúng thì chấp nhận đúng, còn điều gì chưa đúng thì thôi.

Gia Minh: Vậy họ có phản ánh điều gì không đúng?

LS Chu Đức Lưu: Cái đó có gì anh Đông báo lại. Điều này dài dòng lắm mà tôi không nói qua điện thoại được. Tôi cũng có việc bận.

Vi phạm an ninh quốc gia?

Ngoài lý do không đóng đoàn phí trong vòng nửa năm qua mà Đoàn luật sư tỉnh Dak Lak nêu ra, thì cơ sở để gạch tên luật sư Huỳnh Văn Đông ra khỏi đoàn luật sư tỉnh Dak Lak còn được cho biết là vì luật sư Huỳnh Văn Đông không chấp hành yêu cầu của tòa án huyện Krong Bak tham gia bào chữa theo phân công.

Một lý do thứ ba được nêu lên là vì có văn thư yêu cầu từ Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre, cho rằng luật sư Huỳnh Văn Đông đã vi phạm đạo đức luật sư khi tham gia bào chữa cho hai bị cáo Trần Thị Thúy và Phạm Văn Thông vào phiên xử hồi ngày 30 tháng 5 về tội danh hoạt động nhằm lật đổ nhà nước CHXHCNVN của những người này; cũng như sau phiên xử luật sư Huỳnh Văn Đông đã trả lời phỏng vấn các đài nước ngoài, mà tòa án tỉnh Bến Tre cho rằng những nội dung trả lời là chống đối nhà nước Việt Nam.
Ngay tại cuộc họp vào chiều ngày 12 tháng 8, luật sư Huỳnh Văn Đông giải trình về việc đóng đoàn phí là muốn đóng luôn cho cả năm, chứ với số tiền không lớn mà hằng tháng phải từ Krong Bak lên tại thành phố Buôn Mê Thuột để đóng cho đoàn thì quá ‘lắt nhắt’, bất tiện. Còn việc không tham gia công tác như yêu cầu của tòa Krong Bak là vì bản thân luật sư Huỳnh Văn Đông không nhận được văn thư gửi đến cho văn phòng, nơi mà chỉ một mình luật sư phải quán xuyết hết mọi việc, nên có lúc phải đi vắng; và văn thư không được bỏ lại trong thùng thư, nên không biết.

Còn những cáo buộc mà tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre nêu ra và yêu cầu Đoàn luật sư tỉnh Dak Lak phải kỷ luật thì luật sư Huỳnh Văn Đông có ý kiến ngay tại phiên họp kỷ luật vào chiều ngày 12 tháng 8 như sau:

Rõ ràng, trong tất cả những bào chữa và những phát biểu của tôi sau phiên tòa đối với báo giới, 
“Trong phần bào chữa của tôi có phần nào không liên quan đến vụ án, xin cũng cho tôi biết. Mà nếu có phần không liên quan thì không có ảnh hưởng đến ‘an ninh quốc gia’. Rõ ràng, trong tất cả những bào chữa và những phát biểu của tôi sau phiên tòa đối với báo giới, tôi thấy không có gì ‘vi phạm an ninh quốc gia’; mà tôi chỉ nói lên với tư cách con người với con người đang giao tiếp với nhau, và tôi kể lại, trình bày lại sự việc tôi chứng kiến và tham gia trên cơ sở sự thật. Điều đó không thể nói ‘vi phạm an ninh quốc gia’ được’.”

Xin được nhắc lại, luật sư Huỳnh Văn Đông từng tham gia với luật sư Lê Trần Luật trong việc bào chữa cho tám giáo dân giáo xứ Thái Hà tại phiên xử phúc thẩm hồi ngày 27 tháng 3 năm 2009.

Một trong tám người là bà Lê Thị Hợi nhắc lại một số điều mà bà nhớ về luật sư Huỳnh Văn Đông:

“Thời điểm bấy giờ ông Đông rất công minh, chính trực. Lâu quá rồi không gặp lại anh ấy nữa. Lúc tham gia ông ấy cũng nói lên được những điều đúng của mình, ông cũng rất mạnh mẽ. Trước tòa ông ấy cũng nói lên lòng của ông để bảo vệ thân chủ. Ông ấy phẩn nộ vì không đồng tình với phiên tòa, đưa ra những bản án như thế ông cũng bức xúc, và trình bày như thế.”

Qua những trình bày từ phía luật sư Huỳnh Văn Đông và việc thoái thác trả lời của luật sư Chu Đức Lưu, chủ tịch Hội đồng Khen thưởng - Kỷ luật và chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Dak Lak, người ta có thể thấy có nhiều khuất tất sau quyết định kỷ luật xóa tên luật sư Huỳnhh Văn Đông ra khỏi luật sư đoàn tỉnh Dak Lak.

Biện pháp này cũng không khác gì với biện pháp mà một số vị luật sư khác tại Việt Nam đã gặp phải chỉ vì công khai bênh vực cho những người dân oan bị mất tài sản, đất đai hay chịu sự oan khiên quá lâu… Đó là trường hợp của các luật sư Nguyễn Văn Đài, luật sư Lê Trần Luật….trong những năm qua.

Gia Minh - RFA


Hiển thị 17 bình luận

 • biển mặn 1 comment collapsed Collapse Expand
  Xã hội chủ nghĩa = xã hội quái thai
  show more show less

 • Thị Nở 1 comment collapsed Collapse Expand
  Phillip Röstler chỉ là một đứa trẻ mồ côi , được đem về dạy dỗ đúng nơi đúng chốn , nay trở thành phó thủ tướng của nước Đức giàu mạnh nhất nhì Châu Âu

  Việt Nam mình ko thiếu nhân tài , nhưng hỡi ôi ,cái chế độ CS độc tài đảng trị , ngu dân mị dân đã giết chết những nhân tài , đẩy đất nước VN xuống địa ngục . CSVN đê hèn  quì mọp trước giặc Tàu chỉ vì bả vinh quang phú quí mà quên mất tổ tiên giống nòi

  Tự hào dân tộc đang rỉ máu từng ngày , thương cho đất Mẹ 60 năm đọa đày
  show more show less

 • Phuoctaixe 1 comment collapsed Collapse Expand
  Luat Phap nuoc conghoa xahoi chu nghia VietNam:
  Luat RUNG.... Cua Thoi Dai VAN MINH
  Luat Su: Huynh Van Dong (cung nhu bao nhieu Cong Dan Khac )
  Mot Dat Nuoc Chi Su Dung luat RUNG: Thi Nhung nguoi dan. Song trong xa hoi ay,duoc vi nhu la nhung Con... THU HOANG
  Luat RUNG chi co mot BIEN PHAP:....Manh THANG Yeu THUA./
  show more show less

 • Alibaba 1 comment collapsed Collapse Expand
  Bó tay! Chào thua! Bất lực! Khốn nạn! Nhục nhã! Dơ dáy! Đau đớn! Uất nghẹn! Tủi hờn! ......

  Tôi về ở ẩn.
  show more show less

 • Gã Nhà Quê 2 comments collapsed Collapse Expand
  Thêm một con người nữa đứng vào hàng ngũ 'những kẻ chống đối', mừng cho LS Đông và mừng cho đất nước.
  Nhưng có điều từ ngữ cộng sản dùng đối với người không cùng chính kiến với họ lúc nào cũng nặng nề và thiếu văn hóa trong khi kêu gọi người dân sống theo văn hóa như khắp các thôn xóm bản làng trên cả nước đều đổ tiền ra xây cổng 'làng văn hóa A. B. C...'.
   Đông là tên do cha mẹ anh đặt cho, gia đình, bà con dòng họ, thầy cô, bạn bè rồi bây giờ là đồng nghiệp đều gọi là Đông, vậy mà đoàn luật sư Dak Lak nói là  'xóa tên' anh. Vậy sau này đoàn luật sư Dak Lak gọi anh bằng gì? Bằng cha hay bằng ông nội...
  show more show less

 • viễn khách (Hoa Kỳ) 1 comment collapsed Collapse Expand
  Bè lũ Cộng sản Việt nam bắt giam nhiều luật sư chứng tỏ CSVN chẳng bao giờ làm theo luật pháp. Cũng vì CSVN làm ra luật pháp thì các luật sư hành nghề tại VN không bao giờ được độc lập với ý muốn CSVN.  Kỳ này là ls Huỳnh Văn Đông bị bắt, kỳ tới là ls Trần Đình Triển, tiếp là ls Trần Vũ Hải, tôi dám cá như vậy. Chờ xem.
  show more show less

 • Nguoiyeunuoc 1 comment collapsed Collapse Expand
  CSVN cắt điện cắt nước của ls Đông rồi!  Vì Nguyễn Tấn Dũng cho con trai Nguyễn Thanh Nghị vào ủy viên trung ương CSVN  để sau này thay ba lãnh đạo Việt NAM nếu ls muốnViệt Nam có tự do,dân chủ thì kế hoạch của Dũng tiêu tan à?
  show more show less

 • Ballsofsteel 1 comment collapsed Collapse Expand
  ouch! đọc tin này mà tớ thấy như mình tọt đi mắt hai cái..hòn bi !đọc tin ở SGGP hom nay thì  Trọng, BTTUĐCSVN nói :"coi trí thức VN là vàng ròng..."  whoa!!! ngon đó nghen, thấy ..hai cái hòn bi như nó trở lại rùi bà con ơi!http://www.sggp.org.vn/xahoi/2...à hơi lo, không biết sẽ bị bán đứng lùc nào đây, vì thị trường vàng VN lúc này rối loạn.... như con rối.Chắc thế nên trí thức thứ thiệt ở VN đều dần dần có hòn bi bằn thép, kể cả giới phụ nữ..giống như câu tục ngữ tiếng Anh họ nói:"You got balls made of steel"
  Mà hơi lo, không biết sẽ bị bán đứng lùc nào đây, vì thị trường vàng VN lúc này rối loạn.... như con rối.Chắc thế nên trí thức thứ thiệt ở VN đều dần dần có hòn bi bằn thép, kể cả giới phụ nữ..giống như câu tục ngữ tiếng Anh họ nói:"You got balls made of steel"
  show more show less

 • Tovalues 1 comment collapsed Collapse Expand
  Mỗi người dân Việt Nam bắt buộc phải tham gia một đoàn thể. Đứng đầu các  cấp của mọi đoàn thể là đảng viên của đảng cộng sản. Gọi là tổ chức luật sư từ trung ương đến các tỉnh thành phố cho oai thế thôi; thực chất chỉ là công cụ của bọn cầm quyền.  Luật sư Huỳnh Văn Đông, Luật sư Lê Trần Luật, Luật sư Lê Công Định, Luật sư Nguyễn Văn Đài, Luật sư Lê Thị Công Nhân... đều bị  loại ra khỏi tổ chức luật sư bởi vì tiếng nói của họ là trung thực, chống bất công và bảo vệ công lý không thích hợp với tổ chức luật sư của Việt Nam. Sẽ còn nhiều luật sư bị khai trừ trong tương  lai để còn lại chỉ là những luật sư  làm tiền và bợ đỡ chế độ.
  show more show less

 • Thảo Saigon 2 comments collapsed Collapse Expand
  "Quyết định này được đưa ra bởi bốn thành viên Ban Khen thưởng - Kỷ luật của Đoàn Luật sư tỉnh này gồm ông chủ tịch kiêm chủ nhiệm đoàn luật sư Dak Lak, Chu Đức Lưu, hai vị phó chủ nhiệm là luật sư Tạ Quang Tòng và luật sư Nguyễn Hàn Lâm, cùng một ủy viên là luật sư Phan Thanh Sơn. Một ủy viên của Hội đồng Khen thưởng - Kỷ luật của Đoàn luật sư tỉnh Dak Lak vắng mặt là luật sư Lưu Thị Thu Hiền."Đúng là một bọn trí thức hèn ! Phí tiền của gia đình và xã hội đào tạo một lũ chó của Paplop, chỉ biế phản xạ theo điều kiện của kẻ ác : CSVN.

  Thảo Saigon
  show more show less

 • Thảo Saigon 1 comment collapsed Collapse Expand
  Đính chính : chỉ biết ( thiếu chữ  "t")
  show more show less

 • Hoangdung 2 comments collapsed Collapse Expand
  Cs là một chế độ mọi rợ!
  show more show less

 • Ghetomluvietcong 1 comment collapsed Collapse Expand
  O hang  Pacpo ra ma khong moi ro!
  "Sang ra bo suoi, toi vao hang", ban biet day la con gi?
  show more show less

 • Dân Xứ Nghệ 1 comment collapsed Collapse Expand
  Pháp luật cộng sản giống đống shit thiệt.
  Cải thua, thì dùng áp lực bịt miệng, còn nhưng con dán bà "chủ tịt luật sư đoàn" hành động như bọn gián đêm sợ anh sáng!
  -- Sao đất nước đước cai trị bởi những bộ óc thối như cóc vậy mà chịu được thì thua thật!
  show more show less

 • nong duc nanh 3 comments collapsed Collapse Expand
  Muon VIET NAM DAN CHU cac luat su phai thanh lap hoi nguoi mu
  show more show less

 • Timothy 2 comments collapsed Collapse Expand
  Đoàn Luật sư như một tổ chức Mafia dưới sự lãnh đạo của các ông trùm. Thuận thì sống, nghịch thì chết. Trong đó, khó có chổ chổ cho những luật sư có "đức".
  show more show less

 • Nguoiditanbuon 1 comment collapsed Collapse Expand
  Nhu vay tat ca sinh vien hoc sinh ko can phai hoc , Tat ca cung nhau xuong
  Duong ngay Chu nhat 14-08-11 nay, toan Bo tinh thanh Vn ko rieng gi Ha Noi hay Sai Gon, boi vi hoc ra Truong fai lo Tien moi duoc viec lam , neu ko co Tien Thi o nha chan trau .
   

Washington không thể dựa vào ASEAN trong vấn đề Biển Đông

Posted on by DaVang

Ông Walter Lohman, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Châu Á tại tổ chức The Heritage Foundation vừa có một bài viết trong đó cho rằng Hoa Kỳ không thể trông chờ vào ASEAN giải quyết vấn đề Biển Đông với Trung Quốc bởi vì “ASEAN luôn thắng trong việc tạo ra những cam kết nhưng thua trong nội dung cam kết”.
 
AFP
Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bên lề hội nghị trên đảo Bali vào ngày 22 Tháng Bảy năm 2011.

Nếu Hoa Kỳ không tin cậy vào ASEAN trong vấn đề Biển Đông và có thể sẽ có những hướng đi khác, câu hỏi đặt ra là Việt Nam có là một nhân tố trong hướng đi mới đó? Quỳnh Chi tường trình trong bài sau.

Luôn để Trung Quốc lấn lướt

Bài viết của ông Walter cho thấy sự nản lòng của Hoa Kỳ đối với ASEAN khi Trung Quốc liên tiếp “chiến thắng” trước ASEAN trong vấn đề giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông. Cụ thể ông Walter nói rằng Trung Quốc luôn phản đối một qui tắc ứng xử có tính ràng buộc pháp lý, phản đối đàm phán đa phương trong vấn đề Biển Đông và cho đến bây giờ Trung Quốc đã đạt được các yêu cầu ấy.
Năm 2002, bản Tuyên bố về Qui tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC) được ký tên giữa ASEAN và Trung Quốc. Tuy nhiên, đây không phải là một bản qui tắc mang tính ràng buộc pháp lý. Thêm vào đó, DOC ghi rằng các vấn đề tranh chấp phải được giải quyết bằng những tham vấn và đàm phán bởi các nước có liên quan chủ quyền trực tiếp. Điều này đã giúp Trung Quốc tránh được các cuộc đàm phán đa phương.
luoi-bo-250.jpg
Bản đồ biển Đông với vùng “Lưỡi Bò” của Trung Quốc áp đặt. RFA graphic map.
Trong hội nghị các bộ trưởng diễn ra tại Bali vào tháng 7 vừa qua, cái mà ASEAN và Hoa Kỳ ca ngợi là “thành công”, thực chất chỉ là bản hướng dẫn thực hiện DOC không có tính ràng buộc pháp lý và theo ông Walter, đây càng không phải là một bước tiến đến bộ qui tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC).
Một điều nữa mà ông Walter gọi là chiến thắng của Trung Quốc tại Bali hồi tháng 7 vừa qua. Đó là bản thảo hướng dẫn muốn ghi rằng một số thành viên ASEAN có liên quan tranh chấp gặp nhau trước khi gặp Trung Quốc, nhưng câu này đã bị lấy ra khỏi bản hướng dẫn.
Hoa Kỳ luôn xem mình có lợi ích quốc gia ở Biển Đông và xem ASEAN đóng một vai trò trọng tâm trong chính sách Hoa Kỳ tại Đông Á. Trong buổi họp báo về “Sự can dự của Hoa Kỳ tại vùng Châu Á – Thái Bình Dương” tại Honolulu vào tháng 10 năm ngoái, Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng đã nói ASEAN là điểm tựa của cấu trúc các nước mới nổi trong khu vực. Và theo bà Ngoại trưởng, ASEAN đóng vai trò không thể bỏ qua trong các vấn đề chính trị, kinh tế và chiến lược.
Trung Quốc cảm thấy rằng họ làm chủ gần trọn Biển Đông. Đó là điểm bắt đầu của họ như là cách xác định ranh giới lãnh hải.
Ông Dean Cheng
Theo bài viết của ông Walter, phong cách đàm phán của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa là không tìm cách gặp nhau ở giữa đường mà tìm những điều kiện để ASEAN đồng ý với yêu cầu của phía Trung Quốc. Theo ông Walter, phong cách đàm phán của ASEAN là muốn giải quyết cho xong vấn đề này nên muốn tìm một cam kết của các bên mà không quan tâm đến nội dung trong cam kết đó là gì. Cũng theo ông này, ASEAN thắng trong việc đạt được cam kết, nhưng thất bại trong nội dung cam kết. Và theo ông Walter, đây không phải là cách đàm phán của Hoa Kỳ.
Về vấn đề này, ông Dean Cheng, chuyên gia về quan hệ của Hoa Kỳ và các nước Châu Á tại tổ chức The Heritage Foundation cho biết:
“Trung Quốc cảm thấy rằng họ làm chủ gần trọn Biển Đông. Đó là điểm bắt đầu của họ như là cách xác định ranh giới lãnh hải. Cách thức đàm phán của Trung Quốc là tuyên bố chủ quyền toàn bộ, sau đó miễn cưỡng bỏ chỗ này một chút, chỗ kia một ít để tạo ảnh hưởng đến từng nước có tranh chấp. Tôi cho rằng cách thức đàm phán này không giống với các nước có tranh chấp khác. Nói cách khác, các nước này có mục đích và tuyên bố chủ quyền có giới hạn hơn.”

Vai trò của VN

Hoa Kỳ luôn nói rằng mình có lợi ích cốt lõi ở Biển Đông và dĩ nhiên vấn đề Biển Đông được giải quyết như thế nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến Hoa Kỳ. Để tìm hiểu thêm, chúng tôi đã liên lạc với ông Dean Cheng để có những câu hỏi cần thiết về vấn đề này. Khi được hỏi “Nếu Washington không thể dựa vào ASEAN trong vấn đề Biển Đông, vậy Việt Nam có đóng một vai trò nào trong phương hướng Hoa Kỳ giải quyết vấn đề này hay không”, ông Dean Cheng cho biết:
Dean Cheng: Việt Nam có thể tạo ảnh hưởng để khối ASEAN, gắn kết đến Hoa Kỳ, chẳng hạn như tự do thủy lộ. Việc này có thể củng cố thêm lòng tin của Hoa Kỳ vào ASEAN. Thêm vào đó, Việt Nam có thể phát triển quan hệ với Hoa Kỳ trong vấn đề an ninh, quân sự và cả ngoại giao nữa.
Quỳnh Chi: Vâng, vậy sau 15 năm bình thường hóa quan hệ, cả Việt Nam và Hoa Kỳ đều gọi nhau là bạn. Tuy nhiên, tình bạn của hai nước thắm thiết đến cỡ nào và ông nghĩ rằng trong tương lai mối quan hệ này sẽ phát triển đến đâu?
Tuy nhiên, rất có khả năng hai nước có một mối quan hệ quân sự sâu sắc hơn mà không cần thiết phải trở thành đồng minh mới thực hiện được.
Ông Dean Cheng
Dean Cheng: Vẫn còn nhiều hạn chế trong quan hệ Việt – Mỹ, đặc biệt trong vấn đề an ninh. Câu hỏi của cô rất thú vị nhưng tôi không chắc là có câu trả lời chắc chắn cho vấn đề này. Tuy nhiên, tôi cho rằng Việt Nam có thể sẽ mở rộng cảng để mời tàu quân sự Hoa Kỳ, hay hàng không mẫu hạm đến một cách thường xuyên. Mặt khác, Việt Nam cũng có thể tăng cường những cuộc trao đổi quân sự với các nước đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ như Phillipines, Úc hay Hàn Quốc chẳng hạn. Đây cũng là cách tạo tiền đề cho mối quan hệ Việt – Mỹ.
Quỳnh Chi: Xin lỗi, tôi cắt lời ông một chút, ông nói như vậy có phải vì những gút mắc chính trị trong quá khứ của hai nước?
Dean Cheng: Ngoài vấn đề chính trị giữa hai nước trong lịch sử, còn có những vấn đề khác. Ví dụ, Việt Nam vẫn là quốc gia một đảng và đây là một quan ngại cho một số dân biểu trong quốc hội Hoa Kỳ.
Quỳnh Chi: Vâng, trở lại quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ, giới quan sát cho rằng sẽ rất khó, ít ra là trong một thời gian ngắn, Hoa Kỳ và Việt Nam có thể trở thành đồng minh. Bởi vì việc này yêu cầu có sự tin tưởng tuyệt đối và hợp tác trong an ninh và quân sự…Không biết ý kiến của ông như thế nào?
Dean Cheng: Đồng minh có một ý nghĩa rất cụ thể. Nó bao gồm những hiệp ước chính thức, những hiệp ước quốc phòng chính thức. Tại thời điểm này, rất khó nếu không muốn nói là không thể để hai nước có một mối quan hệ đồng minh chính thức. Tuy nhiên, rất có khả năng hai nước có một mối quan hệ quân sự sâu sắc hơn mà không cần thiết phải trở thành đồng minh mới thực hiện được. Chẳng hạn, Hoa Kỳ có quan hệ quân sự thân thiết với Singapore nhưng đó không phải là mối quan hệ như Hoa Kỳ có với Nhật Bản hay Nam Hàn.
Các Tư lệnh Hải quân Malaysia, Việt Nam, Singapore đàm đạo - AFP photo
Các Tư lệnh Hải quân Malaysia, Việt Nam, Singapore đàm đạo – AFP photo
Quỳnh Chi: Câu hỏi cuối thưa ông, một khi Hoa Kỳ không thể trông chờ vào ASEAN trong vấn đề biển Đông; vậy Việt Nam có nên trông chờ gì không?
Dean Cheng: A`…tôi nghĩ là Việt Nam phải “làm việc trong ASEAN và với ASEAN” để giải quyết vấn đề Biển Đông. Thực ra Việt Nam có thể áp lực nội bộ ASEAN lên tiếng mạnh mẽ hơn, phối hợp chặt chẽ hơn về vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, nếu nội bộ ASEAN vẫn còn những bất đồng, Việt Nam nên phụ thuộc vào chính họ và gia tăng quan hệ với các nước khác để cân bằng tình huống trong vấn đề Biển Đông.
Với những động thái có thể gọi là yếu ớt cùng với thành quả quá ít mà khối ASEAN đạt được trong gần 10 năm sau khi bắt đầu đàm phán với Trung Quốc, đã có ý kiến cho rằng Hoa Kỳ không thể trông chờ vào ASEAN để giải quyết vấn đề Biển Đông. Có lẽ sự bất mãn này cũng làm những nước có tranh chấp phải suy nghĩ.
Thông thường, dựa vào chính nội lực quốc gia vẫn là việc đầu tiên khi giải quyết vấn đề đất nước, như ông Dean Cheng đã nói. Hôm 10 tháng 8, trao đổi với cử tri Hà Nội về vấn đề Biển Đông, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết “Việt Nam đang tăng cường lực lượng tự vệ”.
Có lẽ đây là một khởi đầu tốt, nhưng khởi đầu với tuyên bố và có tính khẩu hiệu trong khi nội lực thật sự không được khai thác và phát huy thì Việt Nam vẫn chưa thể tự mình bảo vệ mình một cách hiệu quả trước một sức mạnh hơn mình hàng trăm lần.
Quỳnh Chi, phóng viên RFA
http://www.hennhausaigon2015.com/?p=4738