Saturday, December 22, 2012

ĐIỂM BÁO: HOA KỲ - Nhiệm kỳ của ngoại trưởng Clinton không trọn vẹn vì Benghazi

Thứ bảy 22 Tháng Mười Hai 2012

Ngoại trưởng Hillary Clinton và tổng thư ký NATO, Anders Fogh Rasmussen (Reuters)
Ngoại trưởng Hillary Clinton và tổng thư ký NATO, Anders Fogh Rasmussen (Reuters)

Lê Phước
Bốn năm đứng đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton được báo chí đánh giá là “siêu năng động”. Bà Clinton đã “ngang dọc” trên thế giới, đặc biệt đã đóng một vai trò quan trọng trong chính sách trở lại Châu Á-Thái Bình Dương của tổng thống Barack Obama.

Thế nhưng, bức tranh tổng kết nhiệm kỳ 4 năm của nữ chính khách này có lẽ không tươi sáng trọn vẹn, mà có một vết hoen ố bởi vụ tấn công vào lãnh sự quán Mỹ tại Libya hồi tháng 9 rồi. Đó là nhận định của nhật báo Le Monde số ra ngày hôm nay, trong bài viết chạy tựa: “Bảng tổng kết nhiệm kỳ của Hillary Clinton nhạt màu bởi cuộc tấn công vào lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Benghazi”.
Vụ tấn công trên đã diễn ra đúng vào ngày nhạy cảm nhất đối với nước Mỹ : ngày 11/9. Những tên khủng bố đã tấn công bất ngờ vào tòa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thủ đô Benghazi của Libya, làm thiệt mạng đại sứ Mỹ tại Libya ông Christopher Stevens và ba nhân viên ngoại giao khác của Mỹ. Ngày 20 tháng này, bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã phải điều trần trước Ban đối ngoại của lưỡng viện quốc hội về một bản báo cáo theo đó đã có những thiếu sót ở một số cơ quan bộ ngoại giao để dẫn đến việc thành lập một hệ thống an ninh tại lãnh sứ quán nói trên không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.
Bản báo cáo trên được đệ trình bởi một ủy ban điều tra độc lập về hành động của chính phủ Mỹ (ARB). Báo cáo nêu rõ, trước khi cuộc tấn công xảy ra, các cơ quan tình báo Mỹ đã không hề có một thông tin cấp báo nào cho thấy tòa lãnh sự có nguy cơ bị tấn công. Điểm đáng chú ý là những kẻ tấn công đã có thể xâm nhập lãnh sự quán Mỹ với thuốc nổ và vũ khí. Những tên này được cho là chiến binh Hồi Giáo cực đoan thân cận với tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaida.
Trong buổi điều trần, thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ ông William Burns đã thừa nhận trách nhiệm của bộ Ngoại giao về vụ việc. Ông cho biết: “Đã có những vấn đề nghiêm trọng và không thể chấp nhận được” mà bộ Ngoại giao phải chịu trách nhiệm. Ông cũng cho biết: “Chúng tôi đã nhận được một bài học kinh khiếp”.
Khi bản báo cáo được công bố, bà Hillary Clinton đã gửi thư điện tử cho biết là chấp nhận tất cả những khuyến nghị của ủy ban điều tra nói trên. Bà thông báo sẽ cho tăng cường hàng trăm lính thủy đánh bộ để bảo vệ các cơ quan ngoại giao Mỹ ở các nước như Afghanistan, Ai Cập, Azerbaidjan, Indonesia, Irak, Jordani, Libya, Syria, Tunisia, Kenya, Nigeria và Yemen.
Báo cáo cũng yêu cầu trong 10 năm tới phải dành 2,3 tỷ đô la cho các hoạt động này. Le Monde cho biết, hôm thứ Tư này, thứ trưởng đặc trách an ninh của bộ ngoại giao Mỹ Eric Boswell đã từ chức, ba quan chức khác của bộ này cũng đã bị cách chức.
Bà Hillary Clinton không có mặt trong buổi điều trần vì lý do sức khỏe. Theo Le Monde, các bác sỹ của bà đã đề nghị bà phải nghĩ ngơi đến hết giữa tháng 01/2013. Bà Hillary năm nay 65 tuổi, sẽ chính thức rời nhiệm sở vào ngày 20/01/2013 theo chính yêu cầu của bà.
Nhiều nhà phân tích cho rằng bà tạm đình binh để chuẩn bị cho kỳ bầu cử tổng thống vào năm 2016. Kế nhiệm bà sẽ là ông John Kerry, một cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam. Le Monde cho biết, thật đúng là trò đời trớ trêu bởi trong buổi điều trần vừa qua, ông Kerry là chủ trì vì ông là đương nhiệm chủ tịch ủy ban đối ngoại của thượng viện.
Châu Âu và Pháp hoan nghênh tân ngoại trưởng Mỹ
Cũng nhìn về ngành bộ ngoại giao Hoa Kỳ, nhật báo cánh tả Pháp Libération có bài: “John Kerry, một ngoại trưởng ăn khớp với Châu Âu”. Tờ báo cho biết, đối với Châu Âu và Pháp, việc ông John Kerry trở thành ngoại trưởng Mỹ là một tin đại hỉ, nhất là đối với Pháp vì ông Kerry là người nói tiếng Pháp và thuộc hàng “thân Pháp”.
Một quan chức ngoại giao Pháp được Libération trích dẫn: “Ông Kerry về cơ bản là ăn khớp với Pháp và Châu Âu trên những hồ sơ mà ông quan tâm như hồ sơ hạt nhân Iran, hòa bình Trung Đông hay biến đổi khí hậu”. Quan chức Pháp này cũng thừa nhận ông Kerry là “một người có khát vọng”.
Một quan chức ngoại giao Châu Âu nhận định, ông Kerry là người “có óc sáng tạo”. Libération cho biết thêm, từ lâu ông Kerry đã là nhân vật thân thiện với các lãnh đạo thế giới. Ông đã được tổng thống Obama cử đi làm nhiệm vụ ngoại giao ở một số nơi nhạy cảm như Afghanistan, Pakistan và Trung Đông. Từ bốn năm nay, ông Kerry giữ chức chủ tịch ủy ban đối ngoại thượng viện.
Ai Cập : chính trị, tôn giáo và kinh tế …. rối bù
Hôm nay, ngày 22/12/2012, tại Ai Cập diễn ra đợt hai cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo Hiến pháp gây chia rẽ sâu sắc đất nước này từ mấy tuần qua. Báo chí Pháp hôm nay chú ý đến sự kiện này, trong đó đáng chú ý nhất là bài của đặc phái viên báo Libération tại Ai Cập với dòng tựa “Bản Hiến pháp, mối đe dọa tiềm ẩn đối với tín đồ chính thống giáo tại Ai Cập (Copte)”.
Bài viết được thực hiện tại thành phố Al-Minya tỉnh Minya, một trong 17 tỉnh thực hiện đợt hai cuộc trưng cầu dân ý hôm nay. Bài viết cho thấy sự lo ngại của người Copte về tính Hồi Giáo cực đoan trong bản dự thảo Hiến pháp. Bài viết dẫn lời của một linh mục địa phương cho biết, gần như toàn bộ người Copte của khu vực miền Trung Ai Cập không chấp nhận bản Hiến pháp.
Theo vị linh mục này, nguyên nhân không chấp nhận đến từ mối lo ngại bị Hồi Giáo cực đoan thống trị. Vị linh mục nói: “Nói chung là những người Cơ Đốc Giáo cảm thấy bị đe dọa. Điều đó không có nghĩa là chúng tôi đối chọi với người Hồi Giáo. Đã từ lâu chúng tôi sống và làm việc cùng nhau. Thế nhưng, chính phong trào Huynh đệ Hồi Giáo và các đồng minh Salafi của họ đã đe dọa sự cộng sinh này. Họ dùng chiêu bài chia rẽ để thiết lập quyền lực trên toàn xã hội”.
Trong khi đó, những người Hồi Giáo ở địa phương này thì nói điều ngược lại. Họ cho rằng cần thiết phải thông qua dự thảo Hiến pháp để thiết lập sự ổn định cho đất nước. Thế nhưng, khi bàn về tính Hồi Giáo cực đoan trong bản dự thảo Hiến pháp thì họ có vẻ độc tài trong tư tưởng. Bài viết dẫn lại ý kiến một tín đồ Hồi Giáo ở đấy để minh chứng. Người này nói: “Chúng tôi không cấm người Cơ Đốc Giáo khi ra được phải đeo khăn che mặt, nhưng chúng tôi sẽ thuyết phục họ ….Mục đích của chúng tôi là giáo dục dân chúng chứ không phải ép buộc họ bằng vũ lực. Nên nhớ rằng Ai Cập là một đất nước bảo thủ”.
Bài viết cũng cho biết, cách Al-Minya chừng 1h xe, ở bờ bên kia dòng sông Nil, thị trấn Barsha có 25 000 dân số với 4 nhà thờ Copte và 16 đền thờ Hồi Giáo. Người dân ở đây từ lâu sống hòa thuận cùng nhau, tối lửa tắt đèn có nhau. Nhưng về bản dự thảo Hiến Pháp lần này thì họ cũng bị chia rẽ. Người Copte thì phản đối, người Hồi Giáo thì ủng hộ.
Trong bối cảnh tranh cải mang màu sắc vừa chính trị vừa tôn giáo đó, thì cái cần thiết nhất tại Ai Cập bây giờ lại là vấn đề kinh tế, tức chuyện cơm áo gạo tiền của người dân. Về vấn đề này hai bên Hồi Giáo và Copte có vẻ đồng thuận. Một người Hồi Giáo nhận định: “Chúng ta cần ổn định để kinh tế phục hồi, để giá cả giảm xuống”. Một người Copte cũng chia sẻ: “Vấn đề thật sự chính là tình hình kinh tế”. Người này còn tuyên đoán mạnh dạng rằng: Nếu kinh tế tiếp tục điêu tàn, thì trong tương lai các cuộc nổi dậy sẽ còn dữ dội hơn năm 2011; và nếu tổng thống Morsi không làm việc hiệu quản trong hồ sơ kinh tế thì ông ta “sẽ bị quét đi”.
Cuộc chiến Syria: Nga sắp bỏ chính quyền Assad ?
Báo chí Pháp hôm nay tiếp tục thông tin về cuộc khủng hoảng tại Syria, trong đó đáng chú ý là bài đăng trên le Figaro với dòng tựa cảnh báo: “Putin đang giữ khoảng cách với chính quyền Damas”. Tờ báo cho biết, sau cuộc họp thượng đỉnh Nga-EU ngày hôm qua tại Bruxelles, tổng thống Nga Putin bày tỏ hy vọng nhìn thấy “sự nổi lên của một hệ thống dân chủ dựa trên nguyện vọng của người dân Syria”. Ông nói thêm: “Tôi không phải là luật sư của chính quyền Damas. Theo tôi trước hết cần đồng thuận về tương lai Syria dựa trên lợi ích của tất cả người dân, của tất cả cộng đồng thiểu số về sắc tộc và tín ngưỡng. Tất cả các bên có liên quan phải ngồi vào bàn đàm phán”.
Với những tuyên bố đó, Le Figaro cho rằng, ông Putin đã tiếp tục thể hiện quan điểm xa dần đối với chính quyền Damas. Trước đó, trong cuộc họp báo tại Nga, tổng thống Putin đã tuyên bố “cần thiết có sự thay đổi chính trị ở Syria”. Như vậy, theo tờ báo, Nga không còn coi mình là một “đồng minh vô điều kiện” của chính quyền Assad nữa. Tờ báo nhấn mạnh, trong mắt của ông chủ điện Kremlin, sự tồn tại của chính quyền Damas chỉ còn tính từng ngày.
Bên cạnh đó, Le Figaro cũng có bài cho biết tình hình thiếu quần áo và lương thực đang trầm trọng tại Syria, và càng trở nên trầm trọng khi mà nguồn hảo tâm quyên góp của cộng đồng thế giới không đủ yêu cầu và do chiến loạn nên vật dụng cứu trợ không thể tiếp cận được nhiều khu vực. Trong bối cảnh ảm đạm đó, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc và Liên Đoàn Ả Rập ông Brahimi lại dọa sẽ từ chức, khiến cho lối thoát hòa bình tại Syria đã bế tắt lại càng bế tắc.
Ngày tận thế ... rốt cuộc đã không đến
“Ở làng Bugarach, hội Carnaval của ngày tận thế đã kết thúc”, đó là tựa đề bài viết đăng trên Le Figaro nhìn về ngày tận thế vừa qua. Ngày 21/12 hôm qua, những người tin theo truyền thuyết Maya hồi hộp chờ đợi ngày tận thế. Và cuối cùng, hôm nay cả thế giới vẫn sống tốt, có nghĩa là tin đồn tận thế lần thứ 184 trong lịch sử loài người đã “thất bại”.
Ngôi làng Bugarach nói trên dưới chân núi Pic de Bugarach thuộc tỉnh Aude miền nam nước Pháp. Pic de Bugarach là đỉnh cao nhất của dãy núi Corbieres, với độ cao 1230 mét, được tin là nơi trú ẩn cuối cùng cho tất cả những ai tin vào viễn cảnh đáng sợ của ngày tận thế.
Vào ngày được cho là tận thế hôm qua, 21/12, thì tại ngôi làng này mọi việc có vẻ tấp nập hơn. Tấp nập hơn không phải bị náo loạn bởi ngày tận thế, mà đó là khách du lịch đông hơn, mọi người vui đùa nhiều hơn, thậm chí nhiều người còn tận dụng cơ hội để giao dịch làm ăn. Đến buổi chiều, không khí trở nên thoải mái hơn những ngày trước. Mọi người tưng bừng hóa trang, có người hóa trang thành người ngoài hành tinh, có người tham gia diễu hành.
Đặc biệt trong đám đông còn có cả chức sắc tôn giáo của Quốc hội Pháp. Người này đến Bugarach không phải để lánh nạn, mà theo Le Figaro là để … đọc diễn văn trấn an mọi người. Một vị lãnh đạo địa phương thậm chí còn đùa với đám đông: “Nếu quý vị nhìn thấy một đĩa bay, quý vị có dám leo lên thử hay không?”. Vui chơi nhưng không quên nhiệm vụ: chính quyền địa phương quyết định duy trì tình trạng kiểm soát ở một số địa điểm xung quanh ngôi làng đề phòng kẻ xấu “đục nước béo cò”.
tags: Hoa Kỳ - Quốc tế - Điểm báo

IMF : mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách của Pháp khó hoàn thành

Thứ bảy 22 Tháng Mười Hai 2012

Reunião do FMI, em Washington.
Reunião do FMI, em Washington.
Reuters/Jonathan Ernst

Thanh Hà
Báo cáo thường niên của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế công bố ngày hôm qua 21/12/2012 kêu gọi Pháp tiếp tục nỗ lực giảm chi tiêu công cộng để đạt mục tiêu hạ bội chi ngân sách xuống dưới ngưỡng 3 % GDP. Theo đánh giá của IMF, tăng trưởng èo uột của khu vực đồng euro và khả năng cạnh tranh kém cỏi là những trở lực đối với nền kinh tế của nước Pháp.

Trong bối cảnh nói trên, một số thành viên trong hội đồng quản trị Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF lo ngại Paris khó có thể đạt mục tiêu giảm thâm thủng ngân sách nhà nước xuống còn 3 % GDP vào cuối năm 2013 như đã cam kết. 
IMF chờ đợi bội chi ngân sách của Pháp trong năm 2012 tương đương với 4,5 % tổng sản phẩm nội địa. Cơ quan tài chính đa quốc gia này đánh giá Paris đã quá lạc quan về viễn cảnh tăng trưởng. Chính phủ Pháp dự phóng tăng trưởng kinh tế quốc gia cho năm tới đạt 0,8 %. Nhưng theo IMF, GDP của Pháp cho năm 2013 sẽ chỉ tăng khoảng 0,4 % mà thôi. 
Một số tiếng nói trong IMF cho rằng với một tỷ lệ tăng trưởng yếu kém, nước Pháp sẽ phải tiếp tục thắt lưng buộc bụng, cắt giảm chi tiêu công cộng để giảm bớt bội chi ngân sách, hòng lấy lại uy tín với các nhà đâu tư. Quan điểm này không được toàn thể các chuyên gia của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế tán đồng. Một số người cho rằng gia tăng các biện pháp khắc khổ trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay chỉ đẩy thêm nền kinh tế Pháp vào bế tắc. 
Điều khiến IMF quan ngại hơn cả là khả năng cạnh tranh kém cỏi của các doanh nghiệp Pháp. Vì thế Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế kêu gọi Paris nỗ lực « tháo gỡ những rào cản » gây trở ngại cho thị trường lao động. Nhìn đến tình trạng tài chính của nước Pháp, IMF tỏ ra tin tưởng khi đánh giá nền « tài chính của Pháp khá ổn định », chủ yếu nhờ vào các biện pháp cải tổ cơ cấu ngành ngân hàng.
tags: IMF Quỹ Tiền tệ Quốc tế - Pháp - Theo dòng thời sự

HOA KỲ - Mỹ thông qua ngân sách Quốc phòng 633 tỷ đô la

  Thứ bảy 22 Tháng Mười Hai 2012
Lầu năm góc : ngân sách Quốc phòng Mỹ lên tới 633 tỷ đô la (Wikimedia)
Lầu năm góc : ngân sách Quốc phòng Mỹ lên tới 633 tỷ đô la (Wikimedia)

Thanh Hà
Sau Hạ viện, ngày 21/12/2012 đến lượt Thượng viện Mỹ thông qua ngân sách Quốc phòng 633 tỷ đô la cho tài khóa 2013  với 81phiếu thuận và 14 phiếu chống. Ngân sách của Lầu Năm Góc còn chờ được tổng thống Barack Obama phê chuẩn.

Trên nguyên tắc vào hôm nay 22/12/2012 tổng thống Hoa Kỳ phê chuẩn dự luật Quốc phòng 2013 vừa được Thượng viện thông qua một ngày trước. Văn bản nói trên bao gồm nhiều vế, từ ngân sách Quốc phòng Mỹ cho đến các việc gia tăng trừng phạt kinh tế nhắm vào Iran, huy động thêm các nguồn tài trợ cho chiến tranh Afghanistan, tăng cường an ninh cho các cơ quan đại diện của Hoa Kỳ ở khắp mọi nơi trên thế giới. 
Cụ thể hơn, ngân sách của bộ Quốc phòng Mỹ cho năm tới sẽ là 633 tỷ đô la tương đương với mức của tài khóa 2012. Lầu Năm Góc trực tiếp quản lý ngân sách hơn 527 tỷ đô la ; 88,5 tỷ sẽ được sử dụng để đài thọ cho các chi phí quân sự ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, chủ yếu là để trang trải các phí tổn cho chiến tranh Afghanistan ; 17,8 tỷ còn lại được sử dụng cho việc tăng cường an ninh quốc gia, trong đó có cả các chương trình phát triển năng lượng và hạt nhân. 
Ngoài ra dự luật Quốc phòng Mỹ 2013 triển hạn thêm một năm lệnh cấm chuyển các tù nhân từ trại Guantanamo ra nước ngoài. Điều khoản này gây trở ngại cho mọi khả năng trả tự do hay cho phép các tù nhân từ trại Guantanamo hồi hương. 
Theo giới phân tích việc Thượng viện Hoa Kỳ vừa thông qua dự luật Quốc phòng cho năm 2013 là bằng chứng cho thấy hai đảng Dân chủ và Cộng Hòa đã hợp tác chặt chẽ với nhau. Trong khi đó, liên quan đến ngân sách chung của chính quyền Liên bang cho năm tới, thì hai đảng này chỉ còn đúng 10 ngày để tìm ra đồng thuận trên hồ sơ giảm thâm hụt ngân sách trong thời gian 10 năm sắp tới. Quốc hội chỉ còn đúng 10 ngày, để tránh rơi vào « vực thẳm ngân sách ».
tags: Hoa Kỳ - Quốc tế

Chất lượng cuộc sống người dân TP.HCM: Giàu, nghèo đều khóc


Lê Quỳnh (SGTT.VN) - Trong cùng một cái bánh thu nhập thì 20% người giàu được “xơi” tới 60%; người khá giả được “xơi” 16,6%; người nghèo chỉ 4,3%... Tuy vậy, dù giàu hay nghèo thì họ đều đang cùng có một đời sống u ám, phập phồng; trên 90% người dân đồng ý “đạo đức xã hội ngày càng kém đi, ô nhiễm môi trường, khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng”. 

Trên đây là những thông tin được đưa ra tại hội thảo khoa học Chất lượng cuộc sống người dân TP.HCM trong bối cảnh kinh tế hiện nay, do viện Nghiên cứu phát triển tổ chức hôm qua 20.12. 

Bức tranh chất lượng sống u ám 

Theo TS Nguyễn Hữu Nguyên, trung tâm Nghiên cứu kinh tế miền Nam, TP.HCM hiện có hơn 10 triệu người dân, với 20 nhóm ngành nghề. Dù khác nhau về thu nhập và nhu cầu hưởng thụ, nhưng họ đều cùng bị ba yếu tố tác động đến chất lượng cuộc sống, gồm: kinh tế suy giảm; môi trường xã hội, ô nhiễm môi trường sống và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, xét đến cùng, so với nhóm người thu nhập cao và trung bình, thì nhóm người nghèo và nhóm yếu thế bị tác động, tổn thương nhất bởi cả ba yếu tố trên. 

Theo đó, hầu như tất cả tiêu cực xã hội đều ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày của họ, vì họ không có tiền để “bôi trơn” nên gặp rất nhiều phiền hà khi cần giải quyết vấn đề liên quan đến pháp luật, thủ tục hành chính, giấy tờ, chứng nhận. Cũng vì không có các tiện nghi tốt để khắc phục và thích nghi nên nhóm người này cũng phải chịu ô nhiễm môi trường, khói bụi, tiếng ồn, ngập úng ở tất cả các không gian sống, từ đi lại trên đường phố đến nơi làm việc, cư trú và nghỉ ngơi. 

90% người dân đồng ý “đạo đức xã hội ngày càng kém đi, 
ô nhiễm môi trường, khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng”. Ảnh: Trần Việt Đức 

Còn nghiên cứu của nhóm tác giả Nguyễn Thuỵ Diễm Hương, trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM cho thấy: “đời sống tinh thần và vật chất của người công nhân nhập cư đang ở mức “rất thấp”. 58% công nhân thu nhập từ 2 – 3 triệu đồng; gần 40% thu nhập dưới 2 triệu đồng; trong đó trên 34% chi tiêu ở mức thấp dưới 1 triệu đồng/tháng; trên 40% chi tiêu từ 1-2 triệu đồng/tháng. Trên 70% công nhân sống nhà trọ với điều kiện chật hẹp, thiếu ánh sáng, nước sạch... Môi trường làm việc cũng không đảm bảo, với trên dưới 40% phải làm việc trong điều kiện nóng nụi, tiếng ồn, thậm chí nguy hiểm... Đời sống văn hoá công nhân thì “không phim ảnh, sách báo, giải trí, kết bạn...” 

Tuy nhiên, bức tranh chất lượng sống u ám này còn được các nhà khoa học cho thấy ở tầng lớp người giàu, thu nhập cao. Nghiên cứu của TS Lê Thị Mai, trường đại học Tôn Đức Thắng cho thấy, nhóm doanh nhân trên địa bàn thành phố hiện nay dù thu nhập cao nhưng chất lượng sống đang ở mức xung đột lớn ở thời gian, công việc và hành vi. Họ đều dễ bị căng thẳng, áp lực cao do những xung đột công việc ở môi trường làm việc đa văn hoá, gồm những nhóm xã hội khác nhau hướng đến những giá trị khác nhau. ThS Phạm Thanh Thôi, trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM cho biết, nghiên cứu ở khu Phú Mỹ Hưng liên tục trong ba tháng cho thấy “người giàu cũng khóc”. Dù đời sống vật chất người dân ở đây cao nhưng đời sống tinh thần của họ lại nhiều vấn đề, khổ sở, từ chất lượng cuộc sống gia đình đến đời sống văn hoá...
 
Ra đường là sợ

Theo bà Nguyễn Thị Dân, sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM, quản lý Nhà nước hiện quá yếu kém, tương tự là vấn đề an sinh xã hội. “Ngày xưa đời sống tinh thần chúng tôi tốt lắm, mọi người yêu thương, đùm bọc nhau, tin tưởng nhau. Nhưng nay ra đường là sợ, an ninh trật tự không đảm bảo, dân e dè với nhau; cơ chế chính sách kinh tế, xã hội đáng ra phải đảm bảo nhưng hiện không thuyết phục và trúng lòng dân”, bà Dân nói.

Theo bà Hồ Tố Anh, học viện Chính trị hành chí khu vực 2, vấn đề hạn chế trong hưởng thụ những giá trị văn hoá, nghệ thuật của người dân hiện nay đang là một thiệt thòi lớn trong việc nâng cao nội lực, nuôi dưỡng đời sống tinh thần, tâm hồn cho cá nhân. “Người công dân đô thị đang thiếu cả tri thức và kỹ năng tiếp cận văn hoá, nghệ thuật. Đặc biệt là sự chênh lệch quá xa giữa các quận trung tâm với quận huyện vùng ven như: Thủ Đức, quận 9, 12, Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn...”, bà Anh kết luận. 

36% người dân hài lòng với công việc hiện tại 

Nghiên cứu của GS Bùi Thế Cường chỉ ra một bức tranh rất buồn: “trong cùng một cái bánh thu nhập thì 20% người giàu được “xơi” tới 60% cái bánh; người khá giả được “xơi” 16,6%; người nghèo chỉ 4,3%... trên 90% người dân đồng ý “đạo đức xã hội ngày càng kém đi, ô nhiễm môi trường, khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng... “Chỉ 36% người dân hài lòng với công việc hiện tại, dưới 50% hài lòng với cuộc sống gia đình... TP.HCM đang ở mô hình nào theo bình đẳng xã hội?”, là câu hỏi mà ông Cường day dứt đặt ra. 

TS Lê Thanh Tùng, đại học Tôn Đức Thắng cho biết: "chất lượng đời sống đi lên chỉ khi thu nhập khả dụng (gồm yếu tố tiêu dùng và tiết kiệm) phải đi lên. Nhưng nghiên cứu lại cho thấy tiêu dùng ở thành phố đang ở mức 1,9 (trong khi thế giới chỉ ở mức 1), còn tiết kiệm lại đang ở mức âm. Thu nhập 1 đồng, nhưng tiêu dùng quá 1 đồng. Đây là điều rất bất thường. Chưa kể sức mua ở hộ gia đình trên địa bàn thành phố đang cạn kiệt." 

Đồng tình với nhận định chất lượng cuộc sống người dân ngày càng đi xuống, ông Huỳnh Công Hùng, trưởng ban Văn hoá, HĐND thành phố cho rằng: "quản lý quy mô của thành phố đang có vấn đề. Những vấn đề xã hội hiện nay nếu không được nghiên cứu thì khó đảm bảo cho an sinh, an ninh xã hội." 

Chia sẻ bài viết:
Lưu ý: Trước khi gửi ý kiến phản hồi, mong các bạn đọc kỹ những điều đã được quy định tại phần "Thôn Quy"

Xem 6 ý kiến

 • Hochudit
   Đây là nơi sinh sống của những động vật hoang dã mà chúng đã tự nhận là đỉnh cao trí tuệ đó.
  Chúng là toàn đảng CSVN. • Khách ban đêm
  Theo bà Nguyễn Thị Dân, sở Lao động –
  thương binh và xã hội TP.HCM, quản lý Nhà nước hiện quá yếu kém, tương
  tự là vấn đề an sinh xã hội. “Ngày xưa đời sống tinh thần chúng tôi tốt
  lắm, mọi người yêu thương, đùm bọc nhau, tin tưởng nhau. Nhưng nay ra
  đường là sợ, an ninh trật tự không đảm bảo, dân e dè với nhau; cơ chế
  chính sách kinh tế, xã hội đáng ra phải đảm bảo nhưng hiện không thuyết
  phục và trúng lòng dân”, Thưa Bà, "Ngày xưa" mà bà nói ở đây là trước năm 1975 đó phải không ?  "Nhờ vào sự yêu thương, đùm bọc nhau, tin tưởng nhau"  nên việc nuôi dưỡng cán bộ Cộng sản nằm vùng được dễ dàng đưa đến sự thành công của " Cách Mạng ". Bây giờ, bà thấy có sướng hay không ?Sau 37 năm, chỉ có cái hệ thống thoát nước của Sàigòn mà làm không xong thì xin vui lòng đừng thống kê, nghiên cứu, báo cáo để mà làm gì. Thôi đi Tám, biết rồi, nói mãi, xua rồi Diễm ơi !.Đừng nghe những gì Cộng sản nói mà hảy nhìn kỷ những gì Cộng sản làm. cố Tổng thống Nguyễn văn Thiệu.Khách ban đêm
  hiển thị ít hơn


 • nhoonbacdangcongayhomnay
  Mục đích của cái gọi là chính phủ hiện tại là thế đó: Xả hội càng có nhiều nguy hiểm thì người dân càng có ít thời giờ để suy nghĩ về những yếu kém của bọn họ. Những ai còn đủ thông tuệ và cơ hội phản ảnh "Những điều bất cập trong chính sách của họ và những gian lân mà bè lũ bọn họ toa rập với nhau để bóc lột tận xương tủy người dân và làm nghèo đất nước rồi đến bán đất nước" thì cửa nhà tù mở rộng với mọi hình thức kết tội tùy tiện đến mức có thể nói rằng luật này chửi bố luật kia!?. Ai có gia đình con cái muốn bảo đảm cuộc sống cho những người thân thì phải thỏa hiệp hay theo đuôi họ hay chí ít cũng là bịt mắt khép tai với những thực tế hàng ngày. Nên khi thấy các cấp cán bộ công sản đề cập đến những bức xúc này tôi bất giác buồn nôn, muốn nôn vào những bản mặt trơ trẽn ấy: "Quỷ vương và Ma vương ngồi khóc cho những oan hồn tự tay mình sát hại. 
  hiển thị ít hơn


 • Luumanhcongtu
  Định hướng XHCN là vậy! Càng nhiều ăn mày, Cộng Nô càng giàu.


 • Sự Thật
  CẢNH BÁO !!!!!!!!!Ở Đâu Có Ma Trận & Quốc Nạn Tham Nhũng, Thì Ở Đó Đầy Dẫy Bức Xúc, Bất Công ... Là Nguyên Nhân Của Rất Nhiều Loại Hình Tội Phạm, làm cho ĐẠO ĐỨC XÃ HỘI  ngày càng kém đi.BÂY  GIỜ ... TẶC  Ở KHẮP NƠI :Ở Sông Biển Có...HẢI TẶC.Ở Rừng Núi Có... LÂM TẶC.Ở Trong Ngành Y  Có ...Y TẶC.Ở Trong Đảng Có ...  ĐẢNG TẶC.Ở Chốn QuanTrường Có...QUAN TẶC.Ở Trong Ngành Giáo Dục Có...GIÁO TẶC.Ở Ngành Thương Mại  Có ... THƯƠNG TẶC.Ở Hãng Xưởng, Doanh Nghiệp Có...DOANH TẶC.Ở  Chốn Linh Thiêng Như; ĐềnChùa Có... ĐẠO TẶC.Ở Trong Gia Đình  Có ... PHỤ TẶC, MẪU TẶC  & TỬ TẶC.Ở Ngoài Đường Có XẾ TẶC, DÂM TẶC & RẤT NHIỀU LOẠI TẶC ...*****TÌNH NGƯỜI XUỐNG DỐC KHÔNG PHANH :Tình Người Việt ... Đã Khác Xưa,Vì Tiền ... Chém Giết , Gạt Lừa Lẫn Nhau ???Quan Gian Tham Nhũng Sang Giầu,Việt Gian Cướp Giật ... Làm Đau Dân Lành ???Bây Giờ Nhiều Lắm Lưu Manh,Như Xe Xuống Dốc  Đứt  Phanh  Tình Người ???Lời Thật.


 • Sóng Biển
  Biết rồi, nói mãi....!
  Nghiên cứu, báo cáo, rồi hội thảo...rồi báo cáo.
  Để rồi làm gì?
  Để rồi tiếp tục bảo vệ cái sổ hưu của XHCN???
  Bao nhiêu GS/PGS/TS Hiệu trưởng, Hiệu phó của các trường Đại Học trên toàn quốc cũng vì bảo vệ cái Sổ Hưu của mình. Mà sẽ đuổi học các Sinh viên-Học sinh đi biểu tình phản đối bành trướng Bắc Kinh???
  Như vậy thì trách nhiệm của các vị là Giáo Dục hay là Bảo Vệ Sổ Hưu của nhà nước CHXHCN VN này?

Mưa gạch đá trong vụ chống cưỡng chế đất đai ở Quảng Ninh (24 ý kiến)

Bản tin từ Dân Luận, trích lời nhân chứng cho biết:

Chuyện nghe theo phần lớn là lời kể lại: Nhà nước thu hồi đất ruộng của dân. Với giá: 48 tr/sào. Đem bán lại cho tư nhân 5-600 tr/suất (Cái này nghe dân nói).

Một số hộ dân đã nhận đền bù. Một số thì không. Vác đơn đi kiện (Cái này chuẩn 100% vì đã từng nhìn thấy tận mắt).

Những hộ dân không chấp nhận giá đền bù thì con em bị cho nghỉ việc ở các nhà máy. (Cái này có thể tra trên google)

Ba hôm nay khu dân cư sống (không phải phần đất tranh chấp. Đất tranh chấp là đất ruộng) bị cắt điện. Hiện tại ở đó cũng đang bị cắt (Đã xác minh)

Sáng nay 21/12/2012 người dân tổ chức bê quan tài ra, một số người nằm trong quan tài chặn đường lưu thông ô tô trên quốc lộ 18 gây tắc nghẽn.

Đến tận chiều mình mới được đến xem tận mắt thì đúng lúc bắt được cảnh quay này.Báo Dân Việt cũng tường thuật sự kiện như sau: 

Quảng Ninh: Mang quan tài, dùng gỗ đá tấn công cảnh sát tại dự án Kim Sơn

Dân Việt - Cả nghìn người kéo đến vây kín khu vực đối diện dự án khu đô thị Kim Sơn (huyện Đông Triều, Quảng Ninh). Nhiều người mang theo quan tài, nằm lăn ra đường ngăn trở giao thông, gây ách tắc Quốc lộ 18A.

Ngày 21.12, UBND huyện Đông Triều đã tổ chức lực lượng tháo dỡ các khẩu hiệu sai quy định và lều bạt trái phép tại dự án khu đô thị Kim Sơn (huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Sự việc lên đến đỉnh điểm khi có hàng trăm người kéo đến khu vực này phản ứng gây ra ách tắc trên Quốc lộ 18A.

Theo quan sát của Dân Việt, trên quốc lộ 18A, đoạn đối diện dự án khu đô thị Kim Sơn từ 11 giờ trưa có cả nghìn người vây kín, nhiều người mang theo áo quan, nằm lăn ra đường ngăn trở giao thông. Do lượng người tiếp tục kéo đến ngày càng đông nên khoảng 12 giờ Công an huyện và CSGT được điều đến. Cao trào của sự việc vào khoảng 17 giờ khi nhiều người dân dùng gỗ, đá tấn công lượng CSCĐ. Phải đến 19 giờ tối đám đông mới được giải tán.


Ông Vũ Kiên Cường - Phó chánh văn phòng UBND tỉnh xác nhận sự việc và cho biết, vụ xô xát khiến 5 người bị thương. Theo ông Cường, ngày 4.9.2009 UBND tỉnh ra quyết định thu hồi 41,59ha của 852 hộ dân giao cho Công ty TNHH Thành Tâm 668 thực hiện đầu tư Dự án khu đô thị Kim Sơn.

Đường Quốc lộ 18A, đoạn từ thị trấn Mạo Khê đến thị trấn Đông Triều ách tắc kéo dài từ 11h trưa đến 19h tối 21.12.

Từ tháng 6.2010 đến nay đã có 778 hộ dân tiền bồi thường, hỗ trợ. 74 hộ dân còn lại không chịu nhận tiền hỗ trợ vì họ cho rằng đền bù chưa thỏa đáng. Theo quyết định cưỡng chế, hết ngày 23.12 chính quyền sẽ tổ chức cưỡng chế. Được biết, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng và cản trở giao thông.

Hoàng Anh Tuấn
Chia sẻ bài viết:
Lưu ý: Trước khi gửi ý kiến phản hồi, mong các bạn đọc kỹ những điều đã được quy định tại phần "Thôn Quy"

Xem 24 ý kiến

 • Bum
  Ta không chủ trương bạo loạn, ta không chủ trương giết ngượi, nhưng chuyện chẳng đặng đừng...
  BÙM... mồt vài thăng CA chúng sẻ chùn bước • Danhaiphong
  Đừng ném đá vào chó, mà hãy ném đá vào bọn chủ chó và gia đình chúng nó (chúng đang sống ở địa phương của các bạn đấy! hãy truy tìm tận đến nhà của chúng, thân nhân của chúng và tặng "củ đậu bay" mỗi ngày , có như thế mới hy vọng cho chúng kinh sợ mà chùn mồm khi ra lệnh đàn áp người dân.


 • Tư Lù cầu ông Lãnh
  Tại sao không thấy một cái chai đựng xăng có một cái tim, đốt cháy lên rồi hảy ném vào chúng nó kìa.
  Nhất là khi cả bọn nó tụ lại thành một nhóm như đống rơm, ném được một chai đựng xăng vào giữa đám là thế nào cũng có một vài em nó "phải dóng" ngay mà thôi... cho nó chừa cái tội : Hèn với giặc mà Ác với dân...
  Tư Lù cầu öng Lãnh  • Quận 15
  Bà con nông dân này đã đi theo đảng làm cuộc cách mạng này, được chia ruộng này, thì bây giờ đảng thu lại, có gì mà phải bạo động như thế? Ráng chịu đi. Mình làm mình chịu. Bà con nông dân ngày xưa đấu tố địa chủ ghê lắm, giờ cũng đứng lên xỉa xói chính quyền đi. Để rồi xem bà con nông dân xỉa xói được ai?


 • vườn xoài
  Bạn may mắn lắm vì ít gì cũng có chút hiểu biết lên được trên này, gõ lọc cọc, viết còm.  Còn bao nhiêu dân đồng khô nước mặn nghèo hèn bao đời nay chỉ biết làm ra hạt cơm hạt thóc cho chúng mình, bị hết tụi này đến đám kia lợi dụng, dẫn dắt.  Họ chẳng có lỗi nào, thực ra họ chỉ là họ, là cái thô nhám của đất, của nước, của không khí bạn và tôi đang thở.  Là người hiểu biết, phải dấn thân, xông pha đi, hy sinh đi, thay đổi hết đi cái cấu trúc chính trị xấu xa này đi , làm cho họ được công bằng sinh sống, an nghiệp trên trên mảnh đất của họ thì mọi chuyện sẽ ổn thay vì mắng mỏ họ.


 • Phải áp dụng 4V với bọn công an này.


 • Lite_breeze
  Công an bây giờ làm công làm thuê  cho nhóm lợi ích tư nhân.  


 • Bum
  không phải bây giờ mà từ lâu rồi bạn ơi.


 • Tố
  Cho đến khi nào thì bọn cướp đất, tham nhũng của Đảng Cộng sản mới bị tiêu diệt, có lẻ ngày ấy không còn xa nữa khi toàn dân đã đồng lòng đứng lên tiêu diệt bọn Cộng sản bán nước và cướp đất của dân.


 • huyvu
  Chúng tụ cả bầy sao o cho một quả lựu đạn? 


 • Luumanhcongtu
  Bọn côn đồ của NTD chỉ giỏi đánh đập dân VN, gặp bọn Chệt Khựa thì như con chó đói sắp chết. Cướp của giết người, chiêu của HCM để lại cho bọn hung thần Cộng Nô.


 • Trần giả Tiên
  Gạch đá nhầm nhò gì, chỉ có xăng mới trị được lũ bầy đàn chó săn của đảng (cscđ).
  Phải thui vài con chó nầy, như vây chúng mới chùn tay đàn áp dân lành.
  Cố lên các bạn. • Khach1234
   Bạn đúng! Theo tôi có 2 cách tốt nhất:
  1) Tập trung lại một điểm trên đất phải giữ, tập kết xăng và các loại chất cháy ngay cạnh người và tuyên bố nếu bọn chó tiến tới dân sẽ tự thiêu tập thể.
  2) Vùi sẵn các loại thuốc nổ, chất dễ cháy tại khu đất phải giữ (những thứ này Quảng ninh dễ kiếm nha), cho bọn chó săn vào chiếm đất là cho một số thằng thành chó thui luôn. • Trần giả Tiên
  "74 hộ dân còn lại không chịu nhận tiền hỗ trợ vì họ cho rằng đền bù chưa thỏa đáng"
  Mịa nó, làm sao thỏa đáng 38 triệu đồng cáo hồ một mét vuông cở bằng 1 tô ph.Sau khi cưỡng chế, chúng bây bán đên cả hơn trăm triệu 1 một mét vuông, như vậy làm sao gọi là "đền bù chưa thỏa đáng" hả lũ rừng rú chết tiệt còn đảng còn tiền? • Trần giả Tiên
  Mấy bạn trên video, bây giờ chắc đang bị cấu xé bởi bầy lũ chó săn của đảng (cscđ).
  Cố gắng lên các bạn, chịu đau và hãy nhớ mặt từng thằng hoặc con chó săn của đảng (cscđ).Một ngày, chắc có lẽ không xa chúng phải trả món nợ nầy với dân tộc VN.
  Cầu mong các bạn về với thân thể toàn vẹn,chờ đợi ngày phán xét. • CCS
  Hệ thống quan chức cs phần lớn được đôn lên bổ nhiệm bằng lý lịch chính trị, đường dây thân hữu, mua quan bán chức ....
  Hệ thống này không có sự tuyển chọn công khai giám sát minh bạch của các quyền lực đối trọng khác nhau, càng khộng có sự giám sát của dân. Hệ thống này không bắt buộc phải có chất lượng phục vụ người dân.
  Quan chức cs từ TBT trở xuống không chuyên nghiệp không cần học thức thực sự và cũng chẳng cần đạo đức con người.
  Toàn bộ hệ thống quan chức cs không có khả năng phát triển các giá trị con người và kinh tế kỹ thuật.
  Hầu như toàn bộ các quan cs làm giàu bằng đất đai, tài nguyên và tham nhũng ....
  Cướp đất của dân là phương pháp làm giàu nhanh nhất của hệ thống  quan chức cs. 

  Cướp đất của dân là một trong những tội ác vô đạo nhất, kinh tởm nhất, trắng trợn và hủ lậu nhất của chính quyền cs..... 


 • Sự Thật
  Đảng đang CƯỚP ĐẤT của Dân,
  Vậy mà mồm vẫn vì Dân Nước mình.
  Rõ ràng ĐẢNG CƯỚP bất minh,
  Gian tham vơ vét cho mình giầu sang.
  Hại Dân hại Nước Việt Nam,
  Ngu nghèo đau khổ lầm than đời đời !!!!! • Pleiku
  người dân đang bị dồn vào ngõ cụt....tức nước sẽ hóa ra vỡ bờ....


 • Tondang911
  Uất ức liệng đá, cây nhằm nhò gì , thậm chí bom xăng cũng như không ! Bởi vì luật nhà nước CS viết rỏ rằng , Đất là sở hữu toàn dân , nhà nước quản lý , vậy đất đó đâu phải sở hữu của mình đâu ! Vì lợi ích phát triễn đất nước là của nhà nước ! ? , nếu được bồi thường rẽ mạt thì cũng nên ra cất cái chòi hạnh phúc vậy ! Nếu muốn có ruộng đất canh tác thì hảy đòi cho bằng được luật " Người cày có ruộng , dân oan có nhà ". Nhà nước làm khu đô thị không phải cho dân , mà lòi tiền cho quan tham , bởi vậy cái " Châm ngôn " mù mờ , mù mịt , mờ ám là : DÂN LÀM CHỦ , NHÀ NƯỚC QUẢN LÝ , ĐẢNG LẢNH ĐẠO . Vậy người dân cực khổ làm ra của cải có lợi cho ai ?. Dẹp bỏ cái đảng CS này đi thì nhân dân mới AN CƯ , LẬP NGHIỆP .


 • MộtNgườiLính
  Đảng cs nó tài hay tại Dân không có tính đoàn kết!?Người không biểu tình nói người đi biểu tình là "nó".Nếu Dân VN đồng lòng đoàn kết thì dcs VNsẽ ''mất tích" trong vòng 24giờ.


 • Lựu đạn
  Mấy thằng Chó Săn Cơ Động phải ném đá to cỡ trái dưa hấu mới ép phê ! Ném đá nhỏ bằng trái cam thì nhằm nhò gì !


 • MYNAVY
  Chúng ta nghe bọn nó nói sửa hiến pháp,nhưng có 2 diều chúng kiên quyết không thay đổi 1-Điều 4,đảng phải là duy nhất lãnh đạo dất nước VN.2-Đất đai là sở hữu toàn dân,nhưng nguỵ quyền cs quản lý-Chỉ chừng ấy thôi,chuyền đồng bào mình ở Quản ninh phản kháng là tất nhiên.Cọng sản biết rõ chúng đang ở vào trường hợp Gadafi của xứ sở Lybya nên đã bổ nhiệm nguyễn thanh nghị con 3X,làm thứ trưởng bợ xây dựng chuyên xây ống cống,đang thiếu kinh phí,nên cướp dất của dân đang là biện pháp duy nhất.


 • Dangtran
  Cứ đi cướp đất ! rồi lại vu khớng,buộc tội,chống lại nhà nước ? Thật là dã man !
   Như vậy thì làm sao mà sống ? Hãy can đảm lên Bà Con ! Thà Chết Vinh,còn hơn Sống Nhục ! • DANNGUKENDU
  Còn cái đảng ...cướp này thì măỉ măỉ còn nỗi thống khổ trên đầu Dân Tộc Việt...