Tuesday, June 7, 2016

Mỹ Hạ TC Ở VN Và Nhựt - Vi Anh

Bãi cạn Scarborough có thể trở thành cơ hội cho Washington ngăn chặn xu thế xâm lược nguy hiểm của Bắc Kinh trên biển Đông.
Trên phương diện chiến tranh chánh trị và tâm lý chiến có thể nói Tổng Thống Obama của Mỹ đã liên tiếp hạ do ván TC từ Việt Nam sang Nhựt bổn.
Một,trận đầu tại Hà nội thủ đô chánh trị của CSVN. Trên phương diện ngoại giao, tại Hà Nội, ngày 23/05/2016,TT Obama tuyên bố bãi bỏ cấm vận vũ khí sát thương đối với CSVN. Đòn ngoại giao này của TT Obama ngầm ly gián CSVN và CS Trung Quốc. TC tức bầm gan tím ruột không những đối với Mỹ mà đối với CSVN nữa. Đó là đòn độc khiến TC coi CSVN như đệ tử đi đêm với Mỹ để phản thầy TC, như Lê Duẩn ngả theo Nga khiến Đặng tiểu Bình “ cho một bài học, xua quân qua biên giới đánh VNCS. Độc như TT Nixon khi xưa bắt tay với TC làm Liên xô và TC càng nghi kỵ, chia rẽ hơn.
Nên Báo đài” của TC tố xả láng Mỹ, nào Mỹ «lợi dụng Việt Nam để khuấy động thêm tình hình Biển Đông», đổ dầu vào lửa «làm trầm trọng thêm sự đối kháng chiến lược giữa Washington và Bắc Kinh”.
Và TC vừa đánh vừa đàm với CSVN. Non một tuần sau, thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc mời thứ trưởng ngoại giao VNCS họp mật tại một tỉnh biên giới của Trung Quốc. Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo cho biết, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để thực thi các thỏa thuận pháp lý "nhằm nâng cao hợp tác và quản lý biên giới”.
Điều này cho thấy có vitamin Mỹ tăng lực vào CSVN, vấn đề biển đảo của VN bị TC chiếm giữ trở nên gây cấn hơn việc Phi luật tân kiện TC ra toà quốc tế sắp xét xử khiến TC đang vắt giò lên cổ vận động các nước ủng hộ TC.
Hai, TT Obama còn bồi TC thêm nhiều quả đấm trong hàng ngũ dân chúng VN. Ngay ngày sau ngày công bố xả cấm vận cho CSVN, trong bài nói chuyện tại Hà Nội trước 2.000 người, ông Obama lên tiếng nhắc lại lời vị anh hùng Việt Lý thưòng Kiệt quyết bảo vệ chủ quyền của VN, rằng “rằng: "Sông núi nước Nam vua Nam ở, rành rành định phận ở sách trời" và «các nước lớn không được quyền bắt nạt các nước nhỏ». Hàng mấy ngàn bàn tay vỗ vang lên, khen TT Obama nói lên đúng tim đen người Việt là chống quân Tàu xâm lược.
Không phải chỉ trong hội trường, mà trên đướng phố, trong quán ăn VN, ở Hà nội Miền Bắc, vô Saigon Miền Nam, cả trăm ngàn người dân Việt chờ đón, nhiệt liệt hoan hô TT Obama.
Trên phương diện dân vận, so với chuyến Tập cận Bình đến VN trước TT Obama, coi như TT Obama và nhân dân VN đã lùa Tập cận Bình vào hẻm hóc. Một cảnh tương phản khó ngờ qua chuyến thăm Việt Nam của TT Obama so với Chủ tịch Trung Quốc. Hàng trăm ngàn người Việt đổ ra đường chào đón và tiễn đưa TT Barack Obama, hoàn toàn trái ngược với cảnh nhiều người dân xuống đường phản đối chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.Ông Phan Tất Thành, một cựu du học sinh tại Trung Quốc, cho biết, ông đang điều trị trong bệnh viện, nhưng vẫn cùng các bệnh nhân khác theo dõi kỹ chuyến thăm kéo dài nhiều ngày của Tổng thống Obama. Ông nói sự háo hức chào đón nhà lãnh đạo Hoa Kỳ “phản ánh khao khát hướng tới tự do của nhân dân Việt Nam” cũng như hy vọng “Tổng thống Obama và nước Mỹ là một chỗ dựa tin cậy cho Việt Nam trong cuộc chiến đấu để bảo vệ độc lập, tự chủ của mình”. Nguyên thủ Hoa Kỳ rời Việt Nam hôm 25 tháng 5, nhưng dư âm của chuyến thăm lịch sử này được coi là vẫn còn.
Trên trang Facebook cá nhân, tổng biên tập một tờ báo của Việt Nam viết rằng ông Obama “đã chạm đến trái tim của người Việt” và rằng “ta bỗng nhận ra, đã bao lâu rồi tự đáy lòng ta khát khao một người bạn thành đạt, mạnh mẽ và chính trực, để ta không phải thân cô thế đối phó với giang hồ…”
Ba, trận thứ ba tại Nhựt, nhơn hội nghị thượng đĩnh G 7. TC tưởng bở, định tiên hạ thu vi cường, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng trước, đòi G7 phải duy trì lập trường khách quan và công bằng. G7 không được xen vào chuyện biển Đông, không đổ thêm dầu vào lửa, làm trầm trọng thêm tình hình ở biển Đông, khi các nhà lãnh đạo nhóm này Hoa Kỳ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản họp tại Nhật Bản trong 2 ngày 26 và 2 7 tháng 5.Tân Hoa Xã ngày sau còn “ giáo dục” G7 chỉ nên lo chuyện của mình, hơn là xen vào chuyện người khác.
Nhưng thủ tướng nước chủ nhà Nhựt là Shinzo Abe đã cùng với TT Barack Obama thảo luận về sự leo thang căng thẳng trên các vùng biển tranh chấp ở châu Á. Hai vị lãnh đạo quốc gia đồng minh này họp báo chung. TT Abe tuyên bố chủ quyền ở biển Đông “phải theo đúng luật pháp quốc tế”, và rằng không thể xác định chủ quyền bằng việc “đe dọa” các nước khác, hay “đơn phương thay đổi nguyên trạng” ở vùng biển tranh chấp.Còn Tổng thống Obama cho biết Hoa Kỳ và Nhật “mong muốn đạt được giải pháp hòa bình đối với các tranh chấp”. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói, nhóm G7 cần phải có “quan điểm cứng rắn và rõ ràng” về các tuyên bố chủ quyền gây tranh cãi của Trung Quốc. Thủ tướng Anh David Cameron khuyến cáo Bắc Kinh nên tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc về vụ kiện của Philippines.
Hãng tin của Nhựt Kyodo ngày 24/05 tóm kết, lãnh đạo 7 cường quốc công nghiệp hàng đầu trên thế giới cùng với Liên Hiệp Châu Âu « cực lực phản đối » các hoạt động cải tạo đảo đá và quân sự hóa các tiền đồn tại Biển Đông.
Sau cuộc họp G7 ra một tuyên bố chung.G7 nhất trí sẽ thực hiện các biện pháp liên quan tới trật tự hàng hải dựa trên các nguyên tắc của Luật quốc tế được phản ánh cụ thể trong UNCLOS, tôn trọng tự do hàng hải, tự do không phận, giải quyết các phân tranh bằng biện pháp hòa bình.Các nước G7 cũng tái xác nhận lại rằng các quốc gia phải thực hiện theo luật pháp quốc tế, kềm chế hành động đơn phương gây căng thẳng, không sử uy hiếp, sử dụng vũ lực để thực hiện mục đích, phải giải quyết các vấn đề phân tranh bằng biện pháp hòa bình thông qua các hình thức pháp lý bao gồm cả Tòa án.
Tuyên bố của nhóm G7 như vậy sẽ là một ngón đòn ngoại giao thứ hai liên tiếp đánh vào Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông, và sẽ cho thấy rõ sự lố bịch của các tuyên bố gần đây của Bắc Kinh, theo đó lập trường Biển Đông của Trung Quốc đã được hơn 40 nước ủng hộ nhưng không kể ra một nước nào
Bốn và sau cùng, theo Reuters, trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết Trung Quốc "vô cùng bất mãn" với tuyên bố của lãnh đạo G7. Công luận thế giới thấy TC tức tối bị Mỹ và đồng minh đã hạ đo ván tại VN và Nhựt./.
Vi Anh

(Nguồn: E-mail)
(Photo Google)
 Xem ảnh gốc
Xem ảnh gốc

Monday, June 6, 2016

Con mắt có đuôi: Sài Gòn, Hà Nội nhìn theo Obama! (*) - Tạp ghi Huy Phương

“Tôi thực sự xúc động.
Tình cảm của nhân dân Việt Nam đã lay động trái tim tôi.
Chưa bao giờ tôi thấy gần gũi với Việt Nam như thế.”
(Barack Obama)
Bức tranh vẽ Obama bằng bút chì than của Bùi Anh An được đánh giá là đẹp nhất, với hơn 6,000 likes.
“Người ơi người ở đừng về,
Em níu vạt áo em đề bài thơ...”
Câu hát quan họ tình tứ của xứ Bắc Ninh ngày trước để nói về một người thương, khi chia xa còn bịn rịn, không ngờ hôm nay, con người Việt Nam lại có thể ứng dụng vào cho ông Barack Obama.
“Yêu Nàng, bao nhiêu người làm thơ...” Chúng ta vẫn thường làm thơ cho người yêu, có khi làm thơ nói về Mẹ, có khi làm thơ cho con, nhưng chưa bao giờ thấy ai làm thơ cho một chính khách ở một đất nước xa xôi, vừa ghé thăm thành phố của mình. Người ấy phải có cái mãnh lực hấp dẫn chừng nào mới làm cho trái tim con người lay động đến thế, những con tim tưởng chừng đã khô máu bởi chiến tranh, tù đày và bây giờ bởi những khổ đau xót xa phải chịu đựng của kiếp con người
Xin các bạn hãy nghe câu thơ sau đây của một người con gái Việt Nam vô danh, không phải dành cho người yêu của cô, mà chính là dành cho vị tổng thống Mỹ, người mà cô chỉ có thể thấy đằng xa, hay không được thấy, cũng có thể là chỉ thấy qua hình ảnh trên báo chí hay màn ảnh, mà bỗng dưng cô đã “phải lòng!” Tình yêu ấy cô đọng trong hai câu thơ ngũ ngôn:
“Sao yêu Anh đến thế,
Anh chạm trái tim Em!” (PT.)
Tác giả Nguyễn Hữu Thao với những dòng thơ tự do:
“Đừng vội về Obama ơi, làm chúng tôi đau buồn
Dẫu biết rằng phút chia tay rồi sẽ đến
Mới ba ngày bên nhau mà vô cùng quyến luyến
Anh đã ‘lay động hàng triệu con tim chúng tôi!’”
Và khi Air Force One đi rồi, ông Thao, một người Việt Nam, còn thấy cả bầu trời trống trải:
“Đừng vội nâng thang lên, máy bay khoan đóng cửa.
Giờ nhìn lên bầu trời trống trải dõi theo...”
Trong trang Facebook của Nguyễn Thị Lan:
“Ôi! Tổng thống nhà người ta ơi...!
Có quá nhiều điều Ngài chạm được trái tim dân tôi!”
Hay hai câu lục bát sau đây của HT7:
“Chuyến thăm tốt đẹp không ngờ
Ba ngày như một giấc mơ tuyệt vời!”
Không làm thơ, thì người Việt Nam bày tỏ tình cảm của mình qua những dòng tâm sự.
Một nữ độc giả từ Việt Nam, viết trong một email:
“Ông Obama đi rồi, em vẫn còn lâng lâng. Em nhớ ông ấy!”
Tâm trạng lâng lâng như vừa nhấp một chút rượu nồng này phải chăng là dấu hiệu của tình yêu. Nếu là phái Nam, bạn đã bao giờ được nghe một người con gái nói với bạn những lời ngọt nào như thế bao giờ chưa? -Anh đi rồi, hồn em lâng lâng. Em nhớ Anh!
Rapper Suboi, người may mắn đã được gặp mặt và trao đổi với Obama thì tâm sự:
“Tôi cảm thấy ấm áp từ trong tim khi tiếp xúc với người đúng đầu Nhà Trắng Mỹ.”
Nguyễn Trần Phương Linh:
“Dường như Ngài đã xóa tan khoảng cách giữa một vị tổng thống và người dân bằng những nụ cười hạnh phúc. Mãi mãi yêu quý Ngài!”
Người ta gọi Obama bằng đủ thứ đại danh từ, từ Ông, Bác, Ngài, Chú, Anh:
“Giỏi giang, thân thiện, tình cảm, vui tính. Con thật yêu quý Bác Barack Obama!”
“Nụ cười tỏa nắng! Yêu quý Ngài.” (Li Zealous )
“Chúng tôi yêu vẻ đẹp tỏa từ Ngài.” (Thương Hoài)
“Công nhận, mik rất thích ‘chú’ tổng thống này!” (Thoa Nguyen)
“Đứng chờ ông gần 3 tiếng đồng hồ... khoảnh khắc xe ông chạy tới..cảm xúc thật khó tả...mặc dù không thấy được mặt ông nhưng cảm thấy cực kỳ hạnh phúc.” (Cheryl Chung)
“Thông qua bức tranh mình muốn gửi gắm tình cảm người Việt Nam nói chung và bản thân mình nói riêng rất quý mến Ngài và cảm nhận được một điều gì đó từ Ngài đã chạm đến trái tim người Việt Nam. Bên cạnh đó, khi thực hiện bức tranh này thể hiện niềm vui, sự phấn khởi của mình khi Ngài đặt chân tới Sài Gòn nơi mình sinh sống.” (HS. Huỳnh Quốc Tuấn)
Không những làm thơ, viết văn những người yêu quý Obama còn vẽ chân dung ông như Nguyễn Tấn Đạt (Đồng Nai) Túy Nguyệt (Thủ Dầu Một) Nguyễn Thị Hường (Hải Phòng) Nguyễn Tấn Hậu (Hà Nội) Võ Thị Thịnh ( Quảng Nam) Lê Công Duy Tính (Gia Lai) Minh Hy, Bảo Trâm, Đặng Tuấn Bảo & Võ Quốc Vẹn đã thức suốt 2 đêm để vẽ bức tranh màu nước Obama với Chùa Một Cột, chàng trai 9X Huỳnh Quốc Tuấn, sinh viên năm 4 của trường đại học Hutech đã dùng tro giấy đốt để thực hiện một bức tranh đặc biệt cho Obama... Trong số họa sĩ chuyên và không chuyên này, bức tranh của Bùi Anh An được coi như là đẹp nhất với 6,000 likes.
Có người đã so sánh chuyến viếng thăm Việt Nam trong tháng 5, 2016 của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama với Chủ Tịch Cập Tận Bình vào tháng 11, 2015, cũng như đối với hai vị tổng thống Hoa Kỳ tiền nhiệm là Ông George W. Bush và Bill Clinton. Chưa bao giờ dân Việt Nam đón một vị tổng thống nước ngoài đến thăm Việt Nam nồng nhiệt đến như vậy. Không phải Sài Gòn mà Hà Nội, nơi đã chịu những trận bom của Mỹ, đã tràn ra đường để đón Obama, không như là một cựu thù mà là một người bạn thiết lâu năm trở về. Chắc chắn là nhiều người không thể đến gần để bắt tay ông, nhưng chỉ thấy đoàn xe ông chạy qua ở xa là đã thấy vui rồi.
Ở trong các chế độ độc tài Cộng Sản, chính phủ thường phải kêu gọi trong loa phường hay gõ cửa từng nhà đi bắt dân ra đường đứng nắng để đón lãnh tụ, nhưng đối với Tổng Thống Obama, người dân tự động vẽ bích chương, biểu ngữ chào mừng ông, và đổ xô ra đường đi đón ông.
Người ta kể một mẩu chuyện vui là ngày ông Obama đến Hà Nội- Sài Gòn, mẩu tin nhắn được đọc nhiều nhất trong trong cả triệu điện thoại cầm tay là: “Hôm nay, em chịu khó đi đón con ở trường. Anh bận đi đón tổng thống!”
Nếu được nói rõ ra, dân Việt Nam cần gì, thì như Suboi đã vừa khóc vừa nói: “Cháu vô cùng cảm kích về những gì Tổng Thống Obama nói về tự do, dân chủ và nhân quyền. Mong sao chúng ta sớm có được như vậy.” Đó là những gì người dân Việt Nam hiện không có, đang khao khát, những khao khát nhiều lúc không thể nói ra.
Người dân Việt Nam có dịp nhìn rõ con người, lối sống, đất nước... biết so sánh giữa cái đẹp, cái xấu. Obama lại đến Việt Nam giữa lúc chúng ta đang lúc khổ đau, phiền muộn.
Phải chăng như phát biểu của một người trẻ ở Việt Nam, câu nói nghe buồn và tuyệt vọng: “Ông đến đây cho chúng tôi một niềm vui lẫn hy vọng... bây giờ ông lại đi, chúng tôi buồn và trở về cuộc sống cũ...”
Xin đừng ngồi yên. Tương lai đất nước này ở trong tay các bạn!
“Tôi ơi đừng tuyệt vọng!” (TCS)
 Tạp ghi Huy Phương
(*) Liếc đưa nhau đi rồi,
Con mắt còn có đuôi. (Phan Khôi)
 Sunday, June 5, 2016 3:39:16 PM
(Copy từ trang fb Tỷ Tỷ Hong Vu Lan Nhi) 
 

Sunday, June 5, 2016

NGÀY 19.6 DƯỚI MẮT MỘT HẬU DUỆ VNCH - Lý Bích Thủy

Tôi, chưa một lần được chứng kiến đoàn hùng binh VNCH đi diển binh trên các đại lộ của Sài Gòn năm xưa, vì lúc đó chưa chào đời. Người viết chỉ được nghe kể từ ông tôi và cha, ngoài ra người viết còn dành một số thời giờ riêng tư để tham khảo sử sách trên Internet và các Clip Video về ngày Quân Lực 19.6 của VNCH. Là một hậu duệ, tôi cố gắng tìm hiểu các chi tiết về ngày lịch sử nầy. Để nhận ra được những điển son của nó và so sánh với các chế độ cùng thời quanh khu vực nói chung.
Đây là một ngày tương đối trọng đại vì nó luôn vương vấn trong tâm thức của những người đã từng khoát áo chinh y trong cuộc chiến chống lại quân xâm lược cộng sản Bắc Việt từ năm 1954 đén ngày 30.4.1975. Ra đến hải ngoại trong 4 thập niên qua, hàng năm ngày nầy đều được các bậc bác, chú,cha... anh vinh danh trong những nơi có người Việt tị nạn cộng sản đông đúc sinh sống.
Theo các tài liệu của VNCH ghi nhận; trong thời điểm từ khi đảo chính nền đệ nhất VNCH 1.11.1963 cho đến 19.6.1965; miền nam VN đã trải qua nhiều biến động về chính trị. Các cuộc đảo chính, chỉnh lý... do các tướng lãnh hám danh liên tục thực hiện làm xáo trộn tình hình an ninh phòng thủ của miền nam, từ đó đã làm kinh tế cũng bị ảnh hưởng dây chuyền....Đứng trước tình hình quá bất ổn của một đất nước đang nằm trong sự đe doạ của cộng sản, đất nước đã bước đến mấp mé bên bờ vực thẳm, chỉ một bước nữa thôi, quân dân Miền Nam rất có thể sẽ nằm dưới sự thống trị của cộng sản Hà Nội; Không cho phép những người lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa khoanh tay đứng nhìn điều đó xảy ra. Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, một tập thể duy nhất có tổ chức chặt chẽ và tinh thần kỷ luật cao, không thể chần chờ trước cơn quốc biến, nên đã đứng ra nhận chịu trên vai trách nhiệm nặng nề cứu nguy đất nước và dân tộc, một Hội Đồng Quân Lực đã ra đời để cứu nguy miền nam lúc bấy giờ và đứng ra giải quyết sự tranh chấp của khối Phật Giáo Ấn Quang do các sư Thích Tâm Châu, Thích Hộ Giác,Thích Trí Quang ..cầm đầu đòi giải tán chính phủ Trần Văn Hương.
Nhưng để tỏ rõ thiện chí và quyết tâm kiến tạo nền dân chủ cho Miền Nam, ngày 5.5.1965, Hội Ðồng Quân Lực đã quyết định trao quyền lãnh đạo đất nước lại cho chính phủ dân sự, cụ Phan Khắc Sửu được mời làm Quốc Trưởng, Bác sĩ Phan Huy Quát làm Thủ Tướng. Nhưng cũng chỉ hơn một tháng sau, ngày 11.6.1965, chính phủ dân sự do cụ Phan Khắc Sửu làm Quốc Trưởng nhận định rằng tình hình đất nước đã đến lúc lâm nguy nếu người quốc gia không mạnh mẽ hành động và tìm ra một con đường tức thời nào đó. Một con đường, sau những cân nhắc thận trọng, chính là sức mạnh của Quân Ðội. Chính phủ Phan Khắc Sửu quyết định trao trả quyền lãnh đạo đất nước lại cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Ngày 19.6.1965 một Ủy Ban Lãnh Ðạo Quốc Gia và Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương, gồm một số tướng lãnh các cấp, trong một buổi lễ ra mắt được tổ chức long trọng ở Thủ Ðô Sài Gòn, đã tuyên thệ trung thành với Tổ Quốc, nhận trách nhiệm lèo lái quốc gia và làm thành phần tiền phương của quân dân Việt Nam Cộng Hòa chỉ huy Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa bảo vệ đất nước.
Quyết Ðịnh:
Ðiều 1. Thành lập một ủy ban lãnh đạo của Quân Lực mệnh danh là Ủy Ban Lãnh Ðạo Quốc Gia.
Ðiều 2. Thành phần của Ủy Ban nói trên gồm có : một Chủ Tịch, một Tổng Thơ Ký, một Ủy Viên phụ trách điều khiển Hành Pháp, Tổng Trưởng Quốc Phòng, Tổng Tham Mưu Trưởng, các Tư Lệnh Vùng Chiến Thuật, Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Ðô.
Ðiều 3. Ủy Ban Lãnh Ðạo Quốc Gia thay mặt toàn thể Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa điều khiển Quốc Gia.
Ðiều 4. Hoàn toàn tín nhiệm và chỉ định:
A. Chủ Tịch Ủy Ban Lãnh Ðạo Quốc Gia: Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu.
B. Tổng Thư Ký : Trung Tướng Phạm Xuân Chiểu.
C. Ủy Viên phụ trách điều khiển Hành Pháp: Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ.

Ðiều 5. Ủy Ban Lãnh Ðạo Quốc Gia có nhiệm vụ thiết lập thể chế và các cơ cấu Quốc Gia cùng thành lập một Nội Các Chiến Tranh.
Sài Gòn, ngày 14 tháng 6 năm 1965
Toàn thể các Tướng Lãnh và Tư Lệnh Quân Binh Chủng
Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

NHỮNG ĐIỂM SON ĐƯỢC GHI NHẬN SAU NGÀY 19.6.1965
Từ đó, ngày 19.6 được đánh dấu như là một cái mốc lịch sử, một chương mới của cuộc chiến đấu chống khối cộng sản quốc tế của quân dân Miền Nam, mà Quân Lực Việt Nam Cộng hòa là thành phần gồng gánh trách nhiệm lãnh đạo đất nước, xây dựng nền độc lập, tự do và dân chủ, bình định những mầm móng nằm vùng bạo loạn trong khối Phật Giáo Ấn Quang, ở tiền tuyến thì chỉ huy quân đội ngăn chống sự xâm lăng cuồng sát của đạo quân hiếu chiến cộng sản Bắc Việt. Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu sau khi đắc cử Tổng Thống đầu tiên của nền Ðệ Nhị Cộng Hòa trong tháng 11.1967 vẫn tiếp tục cho tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm hàng năm ngày Quân Lực 19.6 với những cuộc diễn binh của tất cả các đơn vị và quân binh chủng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, để biểu dương sức mạnh và ý chí quật khởi của dân tộc Việt Nam chống xâm lược cộng sản từ phương Bắc.
1. Một điểm nổi bật nhất mà những người trẻ chúng tôi nhận thấy được từ những người quân nhân VNCH: khi họ đứng ra đãm trách việc lảnh đạo quốc gia, họ là những người nắm được quyền lực tột đỉnh trong tầm tay, nhưng nơi họ không hề phát sinh một chính quyền độc tài quân phiệt. Ngược lại miền nam được vui hưởng trong một thể chế hoàn toàn dân chủ, tự do đặt trên nền tảng Pháp trị. Đó là một điểm đáng được ghi nhận nơi QL.VNCH.
Nếu như đó là một quân đội của Thái Lan, Indonesia, Miến Điện, Mã Lai...thì chắc chắn sẽ không bao giờ được xã hội dân chủ tự do như miền nam VN lúc bấy giờ.
2. VNCH sau ngày 19.6.1965 là một quốc gia tại Đông Nam Á có được bản Hiến Pháp văn minh tiến bộ, nhân bản và dân chủ nhất trong khu vực. Một bản HP mà ngày hôm nay các tổ chức đấu tranh dân chủ mới trong và ngoài nước đang mong đợi và tranh đấu để có, đó là cái mà nước VNCH đã có cách đây hơn nửa thế kỷ. Xin tham khảo bản HP đó tại link nầy: http://www.danviet.de/doc/muc10/b3411d.pdf , các bạn có thể tham khảo bản HP của VNCH năm 1967 và bản HP 2013 của CHXHCNVN để thấy được sự tiến bộ về tư tưởng của các quân nhân VNCH.
3. Miền nam VN sau ngày 19.6.1965 có một chế độ hoàn toàn đa đảng với trên 38 Phong Trào, Liên Minh, Mặt Trận, Chính đảng... cùng tham gia sinh hoạt với chính quyền, để cùng chia sẽ trách nhiệm với những người gốc quân nhân trong QL.VNCH. Tính đến năm 1970 thì chính trường Miền Nam có chín chính đảng hoạt động chính thức. Đó là:
1.Việt Nam Nhân xã Cách mạng Đảng.
2.Lực lượng Đại Đoàn kết
3.Đại Việt Cách mạng Đảng
4.Việt Nam Quốc Dân Đảng, Xứ Đảng bộ Miền Nam
5.Việt Nam Quốc dân Đảng Thống Nhất
6.Mặt trận Nhân dân Cứu nguy Dân tộc
7.Phong trào Quốc gia Cấp tiến
8.Tập đoàn Cựu Chiến sĩ Hòa Hảo Dân xã
9.Việt Nam Dân chủ Xã hội Đảng.

Và có hơn 88 Tổ chức chính trị, Liên Minh, Phong Trào..luôn cã các tổ chức thân cộng như: Lực lượng Rồng Vàng của Thượng Toạ Thích Đôn Hậu ( sau Mậu Thân 1968đã vào bưng theo vc); Mặt trận Nhân Dân cứu Quốc của Lâm Văn Tết ( sau Mậu Thân cũng theo vc); Phong Trào Tranh Đấu Bảo Vệ Hoà Bình và Hạnh Phúc của Thượng Toạ Thích Quảng Liên và Luật Sư Trịnh Đình Thảo; Hội Đồng Nhân Dân Cứu Quốc của Bác Sĩ Lê Khắc Quyến. Các hội viên của các tổ chức nầy phần lớn theo vc ra bưng sau Mậu Thân 1968 ( nguồn- sách Đảng phái chính trị VN, Nguyễn Khắc Ngữ, tr.96 & 97).
Tất cả cùng sinh hoạt trong không khí Dân Chủ Tự Do của miền nam VN. Những trò chơi Dân Chủ nầy chỉ có nước VNCH mới dám thực hiện. Còn nước CHXHCNVN thì không hy vọng, vì các đỉnh cao cho đa đảng là ngòi nổ hủy diệt chế độ nên tìm mọi cách để khống chế.
4. Về Lập Pháp Có Quốc hội lưỡng viện:
Thượng viện có 30-60 nghị sĩ nhiệm kỳ 6 năm bầu theo liên danh lấy toàn quốc làm đơn vị độc nhất.
Hạ viện có 100 đến 200 dân biểu nhiệm kỳ 4 năm bầu theo cá nhân căn cứ theo từng tỉnh. Chiếu theo Hiến pháp thì Hạ viện phải có 6 ghế dành cho người Việt gốc Miên, 6 người Thượng, 2 người Chàm, và 2 người thuộc dân tộc thiểu số miền núi Bắc Việt di cư vào Nam. Khóa đầu tiên Thượng viện năm 1967-1973 có 6 liên danh; mỗi liên danh là 10 người, tổng cộng là 60 nghị sĩ. Nguyễn Văn Huyền được bầu làm Chủ tịch Thượng viện.

Khóa đầu tiên Hạ viện của nền đệ nhị Cộng Hoà năm 1967-1971 có 137 dân biểu; Nguyễn Bá Lương trúng tuyển làm Chủ tịch Hạ viện. Năm 1971 số dân biểu tăng lên thành 159; mỗi dân biểu đại diện khoảng 50.000 cử tri.
Trong Quốc hội vào thời điểm năm 1974 thì Thượng viện có 41 nghị sĩ thân chính phủ, 19 nghị sĩ đối lập; Hạ viện có 84 dân biểu thân chính phủ, 59 đối lập và 16 độc lập, sinh hoạt chính trị hết sức sôi nổi trong nghị trường hoàn toàn do dân chọn và dân bầu.

5. VNCH được sự đồng tình ủng hộ và đặt liên hệ ngoại giao với trên 87 quốc gia trên thế giới.
HAI VĂN BẢN QUAN TRỌNG CHO VIỆC HÌNH THÀNH NGÀY 19.6:
TUYÊN CÁO CỦA QUỐC TRƯỞNG
CHỦ TỊCH HỘI ÐỒNG QUỐC GIA LẬP PHÁP VÀ
THỦ TƯỚNG CHÁNH PHỦ VIỆT NAM CỘNG HÒA

Sau khi duyệt lại tình trạng ngày càng một khẩn trương của đất nước, sau khi đã xét lại và xác nhận rằng : những cơ cấu và thể chế Quốc Gia hiện tại không còn phù hợp với tình thế, sau khi đã hội ý cùng toàn thể tướng lãnh Quân Ðội Việt Nam Cộng Hòa tại Phủ Thủ Tướng ngày 11.6.1965, chúng tôi, Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa, Hội Ðồng Quốc Gia Lập Pháp, Chánh Phủ Việt Nam Cộng Hòa đồng thanh quyết định long trọng trao trả lại cho Quân Ðội Việt Nam Cộng Hòa trách nhiệm và quyền hành lãnh đạo quốc gia đã được Hội Ðồng Quân Lực ủy thác cho chúng tôi chiếu theo Quyết Ðịnh số 8 ngày 5.5.1965, Tuyên Cáo số 7 ngày 5.5.1965, Quyết Ðịnh số 5 ngày 16.2.1965, Quyết Ðịnh số 6 ngày 17.2.1965 và Quyết Ðịnh số 4 ngày 16.2.1965.
Yêu cầu toàn thể đồng bào các giới không phân biệt giai tầng địa phương, đảng phái và tôn giáo, ủng hộ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong việc lãnh đạo toàn Quân và toàn Dân đúng theo tinh thần của Cách Mạng 1.11.1963.
Làm tại Sài Gòn ngày 11.6.1965
Phan Khắc Sửu
Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa
Phan Huy Quát
Thủ Tướng Chánh Phủ Việt Nam Cộng Hòa
Phạm Xuân Chiểu
Chủ Tịch Hội Ðồng Quốc Gia Lập Pháp

Ngày 12.6.1965, trong một buổi họp quy tụ tất cả những tướng lãnh đang nắm những trọng trách trong Quân Ðội từ cấp Tổng Tham Mưu Trưởng, Tư Lệnh bốn Vùng Chiến Thuật cho đến các Tư Lệnh Quân Binh Chủng, Hội Ðồng Quân Lực đã đề cử Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đảm nhận chức vụ Chủ Tịch Ủy Ban Lãnh Ðạo Quốc Gia (tương đương Tổng Thống), Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ đảm nhận chức vụ Chủ Tịch Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương (tương đương Thủ Tướng), thông qua quyết định như sau:
QUYẾT ÐỊNH
THÀNH LẬP ỦY BAN LÃNH ÐẠO QUỐC GIA
Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

- Sau khi nghiên cứu Bản Tuyên Cáo Chung của Quốc Trưởng, Hội Ðồng Quốc Gia Lập Pháp và Chánh Phủ Việt Nam Cộng Hòa ngày 11.6.1965 trao trả trách nhiệm và quyền hành lãnh đạo Quốc Gia cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
- Chiếu biên bản Ðại Hội Ðồng các Tướng Lãnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa ngày 12.6.1965.
Các Tướng Lãnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Tư Lệnh các vùng chiến thuật và quân binh chủng đã quyết định:

Quyết Ðịnh:
Ðiều 1. Thành lập một ủy ban lãnh đạo của Quân Lực mệnh danh là Ủy Ban Lãnh Ðạo Quốc Gia.
Ðiều 2. Thành phần của Ủy Ban nói trên gồm có : một Chủ Tịch, một Tổng Thơ Ký, một Ủy Viên phụ trách điều khiển Hành Pháp, Tổng Trưởng Quốc Phòng, Tổng Tham Mưu Trưởng, các Tư Lệnh Vùng Chiến Thuật, Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Ðô.
Ðiều 3. Ủy Ban Lãnh Ðạo Quốc Gia thay mặt toàn thể Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa điều khiển Quốc Gia.
Ðiều 4. Hoàn toàn tín nhiệm và chỉ định:
A. Chủ Tịch Ủy Ban Lãnh Ðạo Quốc Gia: Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu.
B. Tổng Thư Ký : Trung Tướng Phạm Xuân Chiểu.
C. Ủy Viên phụ trách điều khiển Hành Pháp: Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ.
Ðiều 5. Ủy Ban Lãnh Ðạo Quốc Gia có nhiệm vụ thiết lập thể chế và các cơ cấu Quốc Gia cùng thành lập một Nội Các Chiến Tranh.

Sài Gòn, ngày 14 tháng 6 năm 1965
Toàn thể các Tướng Lãnh và Tư Lệnh Quân Binh Chủng
Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

Là một hậu duệ VNCH, tôi rất kính phục sự hình thành một cơ chế xã hội Dân Chủ Pháp Trị và Đa Đảng từ trong tinh thần TỔ QUỐC DANH DỰ và TRÁCH NHIỆM của những quân nhân trong QL.VNCH. Dỉ nhiên đây là nhận định của người trẻ hoàn toàn mang tính khách quan, không phe phái, vụ lợi ..để không làm sai lệch hướng nhận định của tuổi trẻ hậu duệ hôm nay về ngày quân lực 19.6
KẾT LUẬN:
Quân đội VNCH tuy bất hạnh trong quá khứ, họ bị bắt buộc buông súng giửa chừng , khi cuộc cờ còn đang dang dở; nhưng ít ra người trẻ chúng tôi nhận thấy được họ rất được xứng đáng để vinh danh vì họ không đi ngược với đà tiến tư tưởng trong các xã hội văn minh khác cùng thời. Họ đã nỗi bật vì đã xây dựng được một xã hội thật dân chủ tự do và tiến bộ. Ngày Quân Lực 19.6 với người trẻ chúng tôi là ngày mà thế giới phải ghi nhận một bước tiến từ một quân lực tuy còn son trẻ, nhưng thật sự đã trưởng thành từ tư tưởng đến hành động trong việc xây dựng một quốc gia văn minh nhằm tạo hạnh phúc cho nhân dân miền nam. Một chế độ mà những dũng tướng luôn sát cánh với đồng bào và tổ quốc. Họ là những người đã bị tà quyền gọi là ngụy quân nhưng bản chất họ không ngụy, mà là chân. Tới nay gần 4 thập niến trôi qua sau cuộc chiến, giờ đây chính phe thắng cuộc buộc phải lật lại suy tư và những lập luận đã có từ trước. Họ đã chính thức tôn vinh các chiến sĩ Hoàng Sa đã hy sinh ngày 19.1.1974, trong ngày tưởng niệm 40 năm trận hải chiến giửa hải Quân VNCH và Tàu Cộng nơi Hoàng Sa để bảo vệ chủ quyền của VN.
Còn đối với các tướng lãnh quân đội Nhân Dân CHXHCNVN, khi giàn khoan HD 981 dược Tàu Cộng đưa vào vùng hải phận VN, thì đây chính là thời điểm để mọi người có thể nhìn thấy được họ là những người NGỤY CHÍNH CHỦ 100% từ đầu đến chân!
Một Nguỵ Văn Thà của VNCH dám nã đạn vào đầu giặc xâm lược khác xa với các tướng của quân đội Nhân Dân co đầu rút cổ, xây dựng hoà bình với kẻ thù, cương quyết bám bờ để bảo vệ chủ quyền của đảng và thiên triều. Hết thuốc chửa!!
TINH THẦN VNCH LUÔN BẤT DIỆT!
CÁM ƠN ANH, NGƯỜI CHIẾN SĨ VNCH!

NẾU ĐƯỢC LÀM CON DÂN CỦA MỘT NƯỚC NHƯ NƯỚC VNCH LÀ MỘT NIỀM HẢNH DIỆN CHO MỌI THẾ HỆ CON CHÁU VIỆT TỘC. CHÚNG TÔI KHÔNG HỀ XẤU HỔ VỚI ƯỚC MƠ ĐÓ!
Bichthuy Ly,16/6/2014
Yêu thíchHiển thị thêm cảm xúc
Bình luận