Saturday, October 25, 2014

NÓNG § Hà Tĩnh: ĐÃ MẤT CHỦ QUYỀN TẠI KHU KINH TẾ VŨNG ÁNG?

Trần Nam Hồng, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh:
Formosa xây miếu thờ trái phép tại Vũng Áng:
Đây là chuyện chủ quyền

Báo Thanh Niên
24/10/2014 21:05

Thanh Niên Online - Chiều 24.10, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trần Nam Hồng đã trả lời Thanh Niên Online xung quanh vụ việc Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (thuộc Tập đoàn Formosa - FHS) xây miếu thờ trái phép tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Miếu thờ mà Formosa xây dựng trái phép tại Khu kinh tế Vũng Áng - Ảnh: Nguyên Dũng

* Xin ông cho biết quan điểm xử lý vụ việc của Tỉnh ủy Hà Tĩnh?

- Trước đây, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh từng có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc xin ý kiến chỉ đạo hướng dẫn thủ tục, cấp phép cho FHS xây dựng miếu thờ trong Khu kinh tế Vũng Áng với mục đích tâm linh. Tiếp đó, UBND tỉnh đã có văn bản đồng ý cho FHS xây miếu thờ theo văn bản xin cấp phép.

Sau khi nghe báo cáo và thông tin phản ánh của dư luận là không đồng tình với việc FHS đề xuất xây miếu thờ trong Khu kinh tế Vũng Áng, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã có văn bản đề nghị FHS dừng triển khai thi công công trình.

Tuy nhiên FHS sau đó lại cố tình “xây chui” miếu thờ.

Sau khi phát hiện vụ việc, Tỉnh ủy đã có văn bản chỉ đạo UBND tỉnh là phải căn cứ theo các quy định của pháp luật để xử lý nghiêm minh và đồng thời yêu cầu FHS phải nghiêm chỉnh chấp hành những quy định của pháp luật Việt Nam. Cụ thể là Tỉnh ủy đã yêu cầu FHS phải dừng ngay việc xây dựng miếu thờ trái phép tại Khu kinh tế Vũng Áng.

* Thưa ông, trong trường hợp FHS vẫn cố tình thi công hoặc không chịu dỡ bỏ phần miếu thờ đã xây dựng trái phép thì Tỉnh ủy Hà Tĩnh sẽ xử lý như thế nào?

- Vì vụ việc có tính chất nhạy cảm về mặt tâm linh và đây cũng là về vấn đề về chủ quyền nên trong trường hợp đặc biệt, chúng tôi sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo rõ ràng của cấp trên mà phía FHS vẫn cố tình tiếp tục xây miếu thờ trái phép hoặc không chịu dỡ bỏ công trình này thì chúng tôi sẽ có biện pháp mạnh, cần thiết sẽ cưỡng chế.

“Sau này thì chưa biết được mục đích của họ sẽ là gì?”
Cũng trong chiều nay, trao đổi với Thanh Niên Online, đại tá Trần Văn Lợi, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết ngay từ khi FHS đặt viên gạch đầu tiên xây dựng miếu thờ trái phép tại Khu kinh tế Vũng Áng, công an tỉnh này đã biết được vụ việc và tiến hành nhắc nhở dừng thi công. Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng đã báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh xử lý vụ việc theo thẩm quyền.
“Tuy nhiên vì FHS cho rằng miếu thờ đang xây dựng là công trình tâm linh nên chúng tôi cũng phải cân nhắc, xử lý sao cho phù hợp và đặc biệt là phải đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trước mắt miếu thờ là công trình tâm linh, còn sau này thì vẫn chưa biết được mục đích của họ sẽ là gì?”, ông Lợi nói.

Nguyên Dũng
_________________

Tin bài liên quan:

- Bất chấp việc cấm, Formosa vẫn ngang nhiên xây miếu thờ ở Vũng Áng (NLĐ). – Tỉnh không đồng ý, Formosa vẫn tự ý xây miếu thờ (TT). – Trần Nam Hồng, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh: Formosa xây miếu thờ trái phép tại Vũng Áng: Đây là chuyện chủ quyền (TN). Ông Trần Nam Hồng: “Vì vụ việc có tính chất nhạy cảm về mặt tâm linh và đây cũng là về vấn đề về chủ quyền nên trong trường hợp đặc biệt, chúng tôi sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch“.

Việt Nam đã mất chủ quyền ở khu vực Formosa, Vũng Áng rồi sao? Nói như ông Hồng, có nghĩa là VN đã mất toàn bộ chủ quyền ở những khu vực cho người nước ngoài thuê trên đất Việt Nam? Như vậy là những người đi thuê có quyền tàng trữ vũ khí, đạn dược, thậm chí cả binh lính ở những khu vực này, để rồi một ngày nào đó họ tấn công người VN và đó là quyền của họ, vì khu vực cho thuê thuộc chủ quyền của họ, nên họ có quyền làm chuyện đó? Nếu đúng như vậy thì nguy hiểm quá!

<= Miếu thờ Formosa xây dựng trong khu kinh tế Vũng Áng.- Hà Tĩnh: Đình chỉ việc Formosa xây miếu thờ trong Khu kinh tế Vũng Áng (DV).

- “Đề xuất lạ” của Formosa: “Nếu lỡ đồng ý thì kỷ luật Hà Tĩnh!” (NĐH). ĐB Dương Trung Quốc: “Không phải người dân Hà Tĩnh bức xúc về việc thu hút đầu tư mà là vấn đề chủ quyền. Người dân bức xúc vấn đề chủ quyền, chứ không phải bức xúc về việc xâm phạm đến quyền lợi cụ thể nào. Vấn đề chủ quyền là thiêng liêng“. – Đại biểu Quốc hội phản đối xây miếu trong Formosa Hà Tĩnh (VNE).

- Formosa xây miếu: Nơi này làm được nơi khác sẽ theo (VNN). – Vụ xây miếu thờ tại Formosa Hà Tĩnh: “Không làm nghiêm, chuyện sẽ lan rộng” (BizLive).

- Liên tiếp yêu sách, Formosa muốn làm loạn tại Việt Nam? (BLA). – Mời xem lại: Formosa đang muốn gì? (NLĐ).
 
Nguồn: http://www.thegioinguoiviet.net/showthread.php?t=31318 

Kinh tế suy trầm - Mỹ kim lên giá

Vũ Hoàng & Nguyễn Xuân Nghĩa, RFA

2014-10-15
000_Was8872067.jpg
Buổi thảo luận về đạo đức, tài chánh tại văn phòng IMF tại Washington DC hôm 12/10/2014.
AFP photo


Tuần qua, các thị trường tài chính thế giới đều bị chấn động khi Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đánh sụt dự báo tình hình kinh tế toàn cầu theo hướng bi quan hơn trước. Cùng lúc đó, người ta còn thấy một nghịch lý là đồng đô la Mỹ tiếp tục lên giá và có thể góp phần cho nhiều biến động tài chính khác.
Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu sự thể đó qua phần trao đổi của Vũ Hoàng với chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa.
Vũ Hoàng: Xin kính chào ông Nghĩa. Thưa ông, gần như là cùng với thông tin là nền kinh tế của Trung Quốc vừa vượt qua Hoa Kỳ để đứng đầu thế giới, tuần qua, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF lại cập nhật dự báo về tình hình kinh tế toàn cầu theo hướng bi quan hơn so với những gì họ đưa ra hồi Tháng Tư vừa rồi. Dự báo đó của IMF đã khiến thế giới lo sợ một nạn suy trầm nữa sau vụ Tổng suy trầm 2008-2009 và làm các thị trường tài chính quốc tế bị chấn động nặng.
Nhưng cũng qua những biến động này, người ta còn thấy một xu hướng khác là đồng Mỹ kim lặng lẽ tăng giá nếu so với các ngoại tệ khác. Trong hoàn cảnh có rất nhiều đổi thay đột ngột như vậy, liệu thính giả của chúng ta có thấy ra một vài quy luật giải thích chuyện ấy không? Câu hỏi trước tiên chúng tôi xin được nêu ra là về kinh tế Trung Quốc, vì sao lại được IMF đánh giá là vừa mới vượt Hoa Kỳ để dẫn đầu thế giới?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Về dự báo của Quỹ IMF liên hệ đến kinh tế Trung Quốc, tôi xin được nhắc lại vài chi tiết sau đây.
Từ đã lâu người ta quen lý luận rằng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng hàng năm khoảng 10% và theo đà này thì sẽ có sản lượng cao hơn nước Mỹ. Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế còn đề ra kỹ thuật đo lường tinh vi là tính lại sức mua của đồng Mỹ kim ở hai nền kinh tế khác nhau với hàm ý là tại Trung Quốc, một đồng đô la có mãi lực cao hơn nên sức nặng kinh tế của xứ này thật ra cao hơn các số liệu sản lượng tính bằng tỷ giá chính thức của đồng Mỹ kim. Áp dụng phương pháp đó thì Tháng Ba vừa qua, IMF ước tính rằng năm nay kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Hoa Kỳ. Qua Tháng Năm, Ngân hàng Thế giới cũng đưa ra một dự báo tương tự và tuần qua IMF cho biết rằng tính theo số liệu của Quý Ba vào cuối Tháng Chín thì kinh tế Trung Quốc vừa mới vượt Hoa Kỳ để có sản lượng thực tế là 17 ngàn 600 tỷ đô la so với 17 ngàn 400 tỷ đô la của Mỹ.
Vũ Hoàng: Ông nghĩ thế nào về cách ước tính đó khi thế giới cũng lại nói tới viễn ảnh không sáng sủa cho kinh tế Trung Quốc với tốc độ tăng trưởng khó vượt qua chỉ tiêu 7,8% mà lãnh đạo xứ này đã đề ra?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Việc dự báo tương lai là điều cần thiết mà không hoàn toàn chính xác hay khả tín nên mới phải thường xuyên điều chỉnh. Trong tinh thần đó, Quỹ IMF đã có những dự báo thường xuyên lạc quan và cứ sáu tháng lại điều chỉnh một lần. Đó chuyện chung.
Riêng về Trung Quốc thì khi áp dụng phương pháp gọi là tỷ giá mãi lực PPP để ước tính là kinh tế xứ này vừa mới vượt Hoa Kỳ, Quỹ IMF dựa trên nhiều giả thuyết và những giả thuyết ấy chưa chắc đã là thực tế cho nên kết luận của định chế này chỉ có giá trị tương đối thôi. Sự thật thì mặc dù có dân số rất cao, kinh tế Trung Quốc vẫn chưa thể vượt Hoa Kỳ và bên trong lại còn bị nhiều nhược điểm có thể dẫn tới khủng hoảng. Trong một kỳ sau ta sẽ nói về chuyện đó.
Vũ Hoàng: Trở lại chuyện thường xuyên điều chỉnh thì Quỹ IMF vừa điều chỉnh lại viễn ảnh kinh tế toàn cầu với đà tăng trưởng bình quân chỉ còn chừng 3% thay vì 3,4%, sự kiện ấy mới khiến các thị trường tài chính e ngại một sự sa sút chung. Ông đánh giá thế nào về chuyện này?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Tôi xin đặt vấn đề trong một bối cảnh dài là thế giới đang trải qua một giai đoạn khó khăn khởi sự từ năm sáu năm trước và thật ra vẫn chưa dứt. Một lý do chủ yếu là tình trạng vay mượn quá nhiều của khối kinh tế công nghiệp hoá như Âu-Mỹ-Nhật. Khi vay thì có ngày phải trả và trong giai đoạn trả nợ đó kinh tế khó tăng trưởng mạnh như trước.
Thứ hai, người ta còn lầm tưởng rằng trong khi khối kinh tế công nghiệp hóa bị sa sút thì các nền kinh tế gọi là đang lên như Trung Quốc, Ấn Độ hay Brazil có thể là những sức kéo mới. Sự thật lại chẳng được như vậy và các nền kinh tế đang lên này chưa kịp lên đã xuống vì số phận lẫn đồng bạc vẫn bị giàng vào khối công nghiệp hóa.
Chuyện thứ ba là trong khối công nghiệp hóa đó, các nước Âu Châu chưa thoát khỏi vụ khủng hoảng của khối Euro nổi lên từ năm 2010 và bây giờ đầu máy kinh tế mạnh nhất là nước Đức lại có triệu chứng đình trệ đáng ngại. Vì vậy Quỹ IMF đã có dự báo bi quan hơn những gì họ nêu ra sáu tháng về trước. Ngẫm cho kỹ thì khi IMF ước đoán tình hình mỗi sáu tháng mà còn phải liên tục điều chỉnh, ta chẳng nên tin vào cách họ ước tính về sức nặng kinh tế của Trung Quốc.
Vũ Hoàng: Bây giờ ta mới chú ý đến đồng Mỹ kim. Thưa ông vì sao trong hoàn cảnh sa sút chung của thế giới, đồng Mỹ kim cứ tiếp tục lên giá và hậu quả sẽ là gì cho các nước khác?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Chúng ta nhớ lại rằng Hoa Kỳ bị khủng hoảng tài chính vào Tháng Chín năm 2008 giữa một chu kỳ suy trầm khởi sự từ đầu năm đó. Vì vậy kinh tế Mỹ bị chấn động nặng trong các năm 2009-2010 với bội chi ngân sách và gánh nợ của công quyền lên tới kỷ lục.
Trong tình trạng phải nói là khủng hoảng cả kinh tế lẫn chính trị vì ách tắc trong Quốc hội về ngân sách, mức khả tín của trái phiếu Hoa Kỳ bị đánh sụt vào năm 2010 và mọi người đều cho là nước Mỹ bắt đầu lụn bại trước sự trỗi dậy của kinh tế Trung Quốc. Đấy cũng là lúc người ta nói đến ngày tàn của đồng Mỹ kim như một ngoại tệ mạnh nhất và phổ biến nhất.
Tuy nhiên, nếu theo dõi kỹ sự thăng giáng lên xuống của đồng đô la Mỹ so với các ngoại tệ khác thì mình có thể thấy là đồng đô la đụng đáy vào năm 2010 và từ đó cứ lặng lẽ lên giá. Mà tiền Mỹ không chỉ lên giá nếu so với đồng Yen của Nhật khi Nhật chưa ra khỏi chu kỳ suy trầm từ hai chục năm trước. Tiền Mỹ còn lên giá so với các ngoại tệ khác, nhất là đồng Euro.
Vũ Hoàng: Người ta giải thích thế nào về hiện tượng bất ngờ ấy?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Trước hết, người ta sở dĩ coi đấy là chuyện bất ngờ vì tin rằng Mỹ kim đi vào chu kỳ tuột dốc sau khi ngân sách bội chi quá nặng vì biện pháp kích thích kinh tế của chính quyền. Kế đó, Ngân hàng Trung ương Mỹ ghìm lãi suất gần số không và ào ạt bơm gần bốn ngàn tỷ vào nền kinh tế qua ba đợt QE, tức là "gia tăng mức lưu hoạt có định lượng".
Khi ấy, cả thế giới kết án là Hoa Kỳ có âm mưu gián tiếp phá giá đồng bạc với chính sách gọi là "đô la rẻ" để xuất khẩu cho dễ. Ta không quên rằng nhiều quốc gia đã nói đến "trận chiến ngoại hối" giữa các nước để xứ nào cũng có tiền rẻ và bán hàng cho mạnh.
Bây giờ người ta mới chưng hửng khi thấy Mỹ kim lại lặng lẽ lên giá. Lý do là trong hoàn cảnh u ám toàn cầu thì nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn có tiềm lực riêng và thật ra vẫn mạnh nhất khi so sánh với Âu Châu, Nhật Bản, và cả Trung Quốc, nhất là Trung Quốc.
Hậu quả cho nước khác
Vũ Hoàng: Nếu Mỹ kim lên giá như vậy thì hậu quả sẽ ra sao cho các nước khác?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Trước tiên là với Hoa Kỳ, việc đô la lên giá trở thành bài toán cho việc xuất khẩu vì bán hàng đắt hơn. Nhưng, ngược với sự suy luận của nhiều người, kinh tế Mỹ ít lệ thuộc vào xuất khẩu cho nên sự thể ấy không là vấn đề trầm trọng. Vấn đề nằm ở chỗ khác.
Từ năm ngoái rồi, Ngân hàng Trung ương Mỹ trù tính việc thu hẹp dần và chấm dứt biện pháp bơm tiền kích thích kinh tế rồi sẽ tăng lãi suất. Khi đó các thị trường tài chính bị biến động nặng. Bây giờ, việc Mỹ kim lên giá so với các ngoại tệ khác, tức là so với đồng bạc của các bạn hàng của Hoa Kỳ, có nghĩa là Mỹ bán cho xứ khác nạn giảm phát hay thiểu phát cho nên Ngân hàng Trung ương Mỹ không sớm tăng lãi suất như đã dự trù, ít ra đến giữa năm tới.
Với các nước khác thì Mỹ kim lên giá có nghĩa là đồng bạc của họ giảm giá. Với Nhật hay khối Âu Châu thì điều ấy có lợi, là cơ hội mới để thoát khỏi nạn suy trầm nếu bán hàng rẻ hơn và xuất khẩu nhiều hơn.
Vũ Hoàng: Nhưng thưa ông, với các nước đang phát triển, thí dụ trước tiên là Trung Quốc, thì việc đô la lên giá sẽ có ảnh hưởng ra sao?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Khi lãi suất tại Mỹ bị ghìm thật thấp và tiền Mỹ quá rẻ thì nhiều nước đã vay tiền Mỹ về đầu tư ở nhà để hưởng sai biệt lãi suất theo phương pháp gọi là "carry trade". Trung Quốc là trường hợp đó với tư bản nóng tràn vào và góp phần thổi lên bong bóng đầu cơ. Bây giờ, đô la lên giá và có thể còn tăng trong nhiều năm liền thì tình hình sẽ đảo ngược và đấy là một thách đố cho các nước đang phát triển.
Vũ Hoàng: Xin đề nghị ông giải thích hiện tượng phức tạp này cho rõ ràng hơn vì hình như đấy cũng là chuyện ảnh hưởng tới Việt Nam.
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Ta lấy thí dụ của doanh gia hay nhà nước Trung Quốc hoặc Việt Nam khi tham dự vào trò chơi tài chính này. Người ta có thể vay tiền Mỹ với giá rẻ để đem về kiếm lời ở nhà với lãi suất cao hơn và đinh ninh rằng nhờ triển vọng kinh tế sáng sủa hơn, đồng bạc của họ còn lên giá so với tiền Mỹ cho nên nếu có trả nợ thì cũng trả rẻ hơn. Cái tiêu chuẩn định hướng việc tính toán đó là khoảng sai biệt của phân lời trái phiếu ở hai nơi.
Chúng ta nhớ lại rằng mới đây Việt Nam vừa phát hành trái phiếu để đi vay bằng đô la hầu trả lại các khoản nợ đã vay từ trước, tức là áp dụng kỹ thuật gọi là "đảo nợ". Bây giờ người ta mới chưng hửng khi Mỹ kim chẳng sụt giá mà còn tăng và cái hóa đơn trả nợ sẽ đắt hơn trước.
Hậu quả đầu tiên là việc vay tiền rẻ rất dễ gây ra lạm phát ở nhà. Thứ nhì là các khoản nợ đã vay bằng tiền Mỹ sẽ đắt hơn và dễ gây khủng hoảng về ngoại hối. Thứ ba, khi nhiều người phải trả nợ bằng đô la Mỹ thì càng cần đến tiền Mỹ làm hối suất Mỹ kim lại càng tăng. Và sau cùng, tổng hợp lại thì các nước đang phát triển tưởng là khôn ngoan kiếm lời nhờ tiền Mỹ rẻ sẽ gặp khó khăn về ngoại thương, nôm na là xuất nhập khẩu sẽ giảm và càng lệ thuộc vào ngoại thương lại càng dễ bị khủng hoảng!
Vũ Hoàng: Thưa ông, kết luận ở đây là hình như thế giới đang gặp nguy cơ chấn động lớn?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Thưa rằng đúng như vậy và vì thế kỳ này chúng ta không nói về cái việc ảo là kinh tế Trung Quốc đã vượt Hoa Kỳ mà nói đến chuyện thật là thế giới đang gặp nhiều biến động trái chiều so với những nhận thức sai lầm của mấy năm qua về vị trí của nước Mỹ hay của đồng tiền Mỹ. Chúng ta thật sự đang ở giữa một chu kỳ thay đổi khá lớn lao mà mình ít biết.
Vũ Hoàng: Xin cảm tạ ông Nghĩa về lời cảnh báo này.

TIN NÓNG: Lãnh đạo sinh viên Joshua Wong bị bắt (Tin mới nhất từ Reuters)

Cuối ngày hôm nay (thứ sáu) hơn 100 sinh viên ủng hộ dân chủ đã tấn công trụ sở chính quyền Hồng Kông và xô xát với cảnh sát.

001 27092014.jpg
002 27092014.jpg
003 27092014.jpg

Cảnh sát đã dùng bình xịt hơi cay vào những sinh viên biểu tình muốn vượt qua rào cản và hàng rào cao xung quanh khu nhà chính phủ.
Lãnh đạo sinh viên Joshua Wong đã gào thét, đấm đá, tuôn máu trên tay khi bị cảnh sát lôi kéo đi giữa những thanh niên sinh viên khác hát to, hô vang và giành giật cứu anh.

004 27092014.jpg
 
Trước khi bị bắt đi, Wong, người thanh niên gầy ốm 17 tuổi đã nói với đám đông ủng hộ anh: "Tương lai của Hồng Kông thuộc về các bạn"
"Tôi muốn nói với CY Leung và Tập Cận Bình rằng sứ mạng chiến đấu cho cuộc bầu cử sẽ không chỉ từ giới trẻ, mà đó là trách nhiệm của tất cả mọi người", anh hét lên khi nhắn gửi thông điệp đến nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hồng Kông.
"Tôi không muốn cuộc đấu tranh cho dân chủ phải truyền lại cho thế hệ sau.
Đây là trách nhiệm của chính thế hệ chúng tôi"

005 27092014.jpg

Khoảng 100 người biểu tình khoác tay khóa vào nhau khi cảnh sát vây quanh bằng khiên chắn kim loại, một số hô vang "bất tuân dân sự".
Vào sáng ngày thứ Bảy, khoảng một ngàn sinh viên vẫn ở bên ngoài khu trụ sở chính phủ.

006 27092014.jpg
007 27092014.jpg

Nguồn fb: Lê Quốc Tuấn

Cộng sản Việt Nam làm “đứa con hoang” giặc Tàu thật sao?! - Nguyễn Lộc Yên

Nguyễn Lộc Yên (Danlambao) - Hôm nay (25-10-2014) dân tôi nghe đài RFA và đọc “Dân Làm Báo” được biết: “Theo thông báo của bộ Ngoại giao Việt Nam, ủy viên quốc vụ viện Trung Cộng là Dương Khiết Trì sẽ lại sang Việt Nam vào tuần tới. Chuyến đi sẽ diễn ra trong hai ngày, từ 26-27/10/2014, theo lời mời của bộ trưởng ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Bình Minh”. 

Tôi sửng sốt và ngạc nhiên! Vì sao vậy, vì các nhân vật đã được mang hổn danh hay mỹ danh tùy bàn dân thiên hạ nhận định: Trọng Lú, Tư Sâu, tướng Hèn (hay Thanh Hèn)..., tôi chưa từng nghe ông Phạm Bình Minh được bà con tặng hổn danh nào, có lẽ ông Minh muốn chức vụ của mình cận kề với ông Tổng (Trọng Lú) là Minh Lẫn chăng?!

Vì sao?! Vì theo Trang mạng Hoàn Cầu Thời Báo, tên Dương Khiết Trì đã nói năng ngang ngược, trong cuộc hội đàm tại Hà Nội ngày 18-6-2014, hắn bảo: “Chính quyền CSVN tự kiềm chế trước khi quá muộn” và nhắn nhủ đảng CSVN với lời lẽ trịch thượng: “Thúc giục đứa con hoang đàng trở về nhà”

Lời nhục mạ của tên Dương Khiết Trì mới có 4 tháng (10/2014-6/2014) chỉ có kẻ LẪN mới sớm quên (không nhớ) lời nhục mạ này! Tôi buồn bã vì sao ông Minh cúi đầu làm “đứa con hoang” cho kẻ thù truyền kiếp! 

Nên tìm hiểu tiểu sử của ông Minh, có phải là tên giặc Tàu lẫn lộn vào chính quyền VN không?! Nhưng không, được biết ông sinh năm 1959, hiện đang là Ủy viên Ban chấp hành trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Ông là con trai cựu bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Nguyễn Cơ Thạch (tên thật Phạm Văn Cương), mẹ là Phan Thị Phúc. Trời ơi! “Cây ngọt sinh trái đắng”, vì chính ông Nguyễn Cơ Thạch có tư tưởng chống lại tham vọng bá quyền của đại Hán, nên bị Trung cộng chỉ thị chính quyền CSVN bãi chức?! Cớ sao ông Minh lại mời mọc tên du côn Dương Khiết Trì đã nhục mạ chính mình, đảng CSVN, có thể cả dân tộc Việt Nam?!

Dân tôi thiển nghĩ, nếu ngay bây giờ, đảng CSVN còn biết liêm sỉ và tự trọng tối thiểu hãy điện ngay cho chính quyền Trung cộng không chấp nhận tên nói năng trịch thượng Dương Khiết Trì sang Việt Nam. Nhưng than ôi, khí phách của Tiền nhân Việt, làm sao có được với kẻ vô thần vô tổ quốc!

Nhìn gương Trần Bình Trọng, năm 1285, quân Nguyên xâm lược nước ta lần thứ hai, thế giặc mạnh, tấn công ào ạt thành Thăng Long, quân nhà Trần không thể giữ được thành. phải lui về Thiên Trường (nay tỉnh Nam Định). Danh tướng Trần Bình Trọng được vua nhà Trần giao nhiệm vụ quan trọng, giữ vùng Thiên Mạc, ngăn chặn và cầm chân quân Nguyên, để quân nhà Trần rút lui được an toàn, chờ cơ hội phản công. Trần Bình Trọng cùng các tướng sĩ của ông can trường ngăn giặc, tả xông hữu đột, nhưng cuối cùng ông cũng bị giặc bắt. Thoát Hoan đem vàng bạc tặng, rượu thịt thết đãi và mỹ nữ hầu hạ dụ hàng, ông dõng dạc mắng giặc “Ta thà làm quỷ nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc”. Phục thay:

Thà quỉ nước Nam” chan chứa nghĩa
“Hơn vương đất Bắc” nhuốc nhơ gương
Trung trinh phảng phất cùng sông núi!
Kim cổ muôn đời, lưu luyến thương!

Còn nữa, khi Thám hoa Giang Văn Minh đi sứ nhà Minh (Tàu). Vua Minh hách dịch ra câu đối: “Đồng trụ chí kim đài di lục” (Cột đồng đến nay đã rêu xanh), ý vua Minh muốn nhắc chuyện Mã Viện dựng cột đồng khắc chữ: “Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt”. Giang Văn Minh vì danh dự dân tộc, nên thẳng thắn đối lại: “Đằng giang tự cổ huyết do hồng” (Nước sông Bạch Đằng từ xưa đến giờ máu còn hồng”. Câu này nhắc lại chiến công lẫy lừng của Ngô Quyền và Hưng Đạo Vương, đã giết quân Tàu ở Bạch Đằng giang, đến nay máu dòng sông còn đỏ. Vua Minh quá thẹn sinh giận, bất chấp luật lệ bang giao; cho người mổ bụng xem “sứ thần An Nam to gan đến đâu”, ngày ấy là mùng 2 tháng 6 năm Kỷ Mão (1639). Minh Tư Tông giận vì thẹn, nhưng kính trọng người khẳng khái, cho ướp xác ông Giang Văn Minh bằng bột thủy ngân và đưa thi hài về nước. Ngưỡng mộ thay:

“Đi sứ nhà Minh, chẳng ngại ngần
Trung trinh khẳng khái, vững vàng tâm
Thiết tha dân tộc, gìn son sắt
Yêu nước nồng nàn, dẫu xả thân!”

Vua Lê Thần Tông và chúa Trịnh Tráng bái kiến linh cữu, ban tặng câu “Sứ bất nhục quân mệnh, khả vi thiên cổ anh hùng” (Sứ thần không làm nhục mệnh vua, xứng đáng là anh hùng thiên cổ).

Tiền nhân Việt Nam hào khí ngút trời, thế mà CSVN chỉ vì bổng lộc mà cam tâm làm thái thú cho giặc Tàu là sao?! Tác giả CTV Danlambao trong bài viết Dương Khiết Trì lại sang Việt Nam  còn cho biết: “Mục đích thực sự đằng sau việc Dương Khiết Trì đến Hà Nội lần này để khống chế giàn lãnh đạo CSVN và gây áp lực để cài cắm những nhân vật thân Trung Cộng”. 

Chế độ CSVN, không được nhân dân VN bầu chọn thực sự, thì không đủ tư cách và không có giá trị về việc ký kết với tên giặc Tàu Dương Khiết Trì, kể cả những ký kết khác với bọn giặc Tàu. Và nếu Phạm Bình Minh nói riêng hay đảng CSVN nói chung, vào ngày mai (26-10-2014) vẫn nhục nhã cúi đầu tiếp đón tên Dương Khiết Trì, thì rõ ràng ông Minh và đảng CSVN đúng là “đứa con hoang” của giặc Tàu thật rồi đấy! Chúng ta sẽ làm gì hỡi Đồng bào?!

Ngày 26-10-2014

Trung Ðông: Dân quân người Kurd chiếm lại thị trấn miền bắc Iraq

VOA
Thứ bảy, 25/10/2014
Xem
Chiến binh người Kurd tại một vị trí gần thành phố Zumar.
Chiến binh người Kurd tại một vị trí gần thành phố Zumar.
Các nguồn tin an ninh cho biết ngày thứ Bảy các chiến binh dân quân người Kurd tại Iraq đã chiếm lại một thị trấn miền bắc Iraq sau những cuộc giao tranh ác liệt với các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi Giáo.
Một viên chức tình báo người Kurd nói các chiến binh peshmega đã giành được quyền kiểm soát thị trấn Zumar và một số làng chung quanh sau một đợt không kích của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo vào các vị trí của IS.
Tại miền trung Iraq, các giới chức cho biết lực lượng an ninh Iraq tái chiếm thị trấn al-Sakhar sau khi giao tranh ác liệt với các phần tử chủ chiến IS.

Dân quân người Kurd và các binh sĩ Iraq đang chiếm đấu để chiếm lại những thị trấn bị mất vào tay Nhà nước Hồi Giáo. Tổ chức này đã chiếm được một dải lãnh thổ rộng lớn tại miền bắc và miền tây Iraq.

Trong một tuyên bố ngày thứ Bảy, Bộ Chỉ huy Miền Trung Hoa Kỳ nói các máy bay chiến đấu của liên minh đã thực hiện 22 cuộc không kích chống lại các lực lượng Nhà nước Hồi Giáo tại Iraq vào ngày thứ Sáu và thứ Bảy.

Những cuộc không kích này bao gồm các cuộc tấn công vào những mục tiêu thường xuyên gần đập Mosul, thành phố Fallujah và thành phố Bayji, nơi có một nhà máy lọc dầu.

Các giới chức cho biết các máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ cũng phá huỷ một giàn trọng pháo của IS gần thành phố Kobani bị bao vây tại Syria, gần biên giới Syria.

Các chiến binh người Kurd đang chiến đấu sang tháng thứ hai để giữ quyền kiểm soát Kobani còn được gọi là Ayn al-Arab, hiện đang bị các chiến binh IS bao vây. 

Le Nguyen – Vạch Mặt Bồi Bút Là Góp Phần Kết Thúc Chế Độ CS

1 
Lời người viết: Để tránh hiểu lầm không cần thiết, người viết xin nói thêm là bài viết này không nhắm đến các bạn không phải là báo nô, văn nô bồi bút vì lý do nào đó vẫn còn làm việc cho chế độ cộng sản nhưng không bẻ cong ngòi bút nói những điều sai sự thật, phục vụ cho công tác nhồi sọ, tẩy não thế hệ trẻ Việt Nam.

* * *
Chủ thuyết cộng sản, chế độ tổ chức cai trị theo mô hình cộng sản là độc đảng, độc quyền lãnh đạo nhà nước – xã hội theo cách độc ác, độc tài không thể dẫn dắt quốc gia theo kịp lẫn hòa nhập vào giòng sống văn minh, tiến bộ của cộng đồng nhân loại. Như thực tế hậu quả cộng sản gieo rắc xuống đời sống loài người đã chứng minh, là đảng cộng sản, chế độ cộng sản không thể mang đến ấm no, tự do, hạnh phúc hay xã hội công bằng, dân chủ văn minh cho người dân sống dưới sự lãnh đạo của đảng, chế độ cai trị cộng sản. Đến hôm nay loài người đã nhận ra những khẩu hiệu, những lời hào nhoáng do cộng sản hô hào ngày này qua tháng khác, năm này qua năm khác kể từ khi ra đời cho đến lúc chết non trên chính thành trì sản sinh ra nó cùng với vài nước cộng sản còn sót lại hôm nay. Tất cả hô hào chỉ là những điều bịp bợm, hoang tưởng không thể thực hiện được do chính lỗi cơ chế, lỗi hệ thống trong mô hình tổ chức cai trị cộng sản tạo ra.
Thế thì tại sao hệ thống nhà nước xã hội chủ nghĩa sụp đổ, chủ thuyết cộng sản đã bị loài người vứt vào thùng rác lịch sử nhưng cộng sản giả vờ, cộng sản hình thức, không thực chất vẫn tồn tại ở Việt Nam?
Có lẽ ai cũng thấy, có nhiều nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan để cộng sản tồn tại ở Việt Nam, trong đó có nguyên nhân nổi trội là do lực lượng báo nô, văn nô bồi bút ngu dốt, không nhân cách tiếp tay, bẻ cong ngòi bút đổi trắng thay đen gây ngộ nhận về bác đảng, về chế độ nhằm phục vụ cho tuyên truyền dối trá cộng sản. Nói cách khác, cộng sản Việt Nam tồn tại đến ngày nay là có sự góp phần tích cực của đám báo nô, văn nô bồi bút ngu dốt, không nhân cách và các cá nhân, tổ chức đấu tranh chống độc tài cộng sản có thể khẳng định, nhấn mạnh rằng đám bồi bút này: một là ngu dốt; hai là không nhân cách chứ không phải họ mất nhân cách vì họ có nhân cách đâu để mà mất!
Nếu lên án đám báo nô, văn nô bồi bút tay sai của đảng cộng sản là ngu dốt, không nhân cách mà không đưa ra dẫn chứng, bằng chứng là không lương thiện. Không khéo sẽ bị chính chúng “phản bác” cho là tuyên truyền xuyên tạc, mạ lỵ, phỉ báng, chống phá chủ trương, đường lối đúng đắn của bác đảng. Thậm chí còn bị khép tội âm mưu lật đổ “chính quyền nhân dân”như họ đã từng đem việc trốn thuế, việc hai bao cao su đã qua sử dụng và các đơn thư khiếu nại tố cáo tham nhũng…làm bắng chứng để kết tội tuyên truyền chống phá, âm mưu lật đổ lẫn lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước (?).
Từ đâu do đâu mà rất nhiều người, trong đó có kẻ viết bài này kết luận đám báo nô, văn nô bồi bút là ngu dốt, không nhân cách?
Rất đơn giản, ai cũng có thể suy ra, nếu đám bồi bút phục vụ dưới trướng đảng cộng sản có nhân cách, không ngu dốt và biết tư duy độc lập sẽ không khó nhận ra dối trá cộng sản để không phải hùa theo, nói theo những điều bịa đặt, học tập làm theo tư tưởng “vừa đi đường vừa kể chuyện” của Hồ Chí Minh, sáng tác “người thật chuyện giả” như Lê Văn Tám, Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót, Nguyễn Văn Bé… của tuyên giáo cộng sản.
Thí dụ như chẳng cần nghe theo luận điệu của các thế lực thù địch nói xấu bác, đảng, chế độ và không mù quáng tin vào kho tài liệu giả tạo hư cấu của đảng cộng sản. Chỉ cần thể hiện một ít tư duy độc lập, tự đặt ra câu hỏi cho chính mình là bác đạo đức tại sao bác viết bài “Địa Chủ Ác Ghê” đăng báo vu khống, kết tội bà Nguyễn Thị Năm, ân nhân của bác đảng trong kháng chiến chống Pháp? Bác đạo đức sao bác lại để cho thuộc hạ giết người vợ không bao giờ cưới Nông Thị Xuân đã có với bác một đứa con trai Nguyễn Tất Trung? Bác thiên tài, thông thạo nhiều thứ tiếng sao lại cần đến bốn năm để viết bản di chúc có vài trang giấy học trò mà còn sai chính tả, tẩy xóa như tờ giấy nháp của học trò tập làm văn và nội dung không có tư tưởng nào đáng giá cả?…
Thí dụ khác là đảng tự ca ngợi tài tình sáng suốt, có công lao đánh đuổi nhiều đế quốc to, không có bác đảng thì Việt Nam không độc lập, thống nhất như ngày hôm nay, chỉ cần nhìn các nước chung quanh có hoàn cảnh như Việt Nam, họ có cần bác đảng để giành độc lập và cách họ giành độc lập như thế nào, sẽ thấy được “công lao” của bác đảng!
Nếu không ngu dốt đám bồi bút này đã nhận ra bản chất tay sai của đảng cộng sản việt Nam khi nghe Lê Duẩn nguyên tổng bí thư cộng sản tuyên bố “ta đánh đây là đánh cho Liên Xô – trung Quốc.” Nếu không ngu dốt thì khi thấy những điều đã đang xảy ra, chính họ phải đặt ra đặt ra câu hỏi tại sao các lãnh đạo đảng đương quyền lại cho con đi du học ở các nước “thù địch” và lại đem tiền của thu vét của dân, của nước đem cất dấu trong các nước tư bản chủ nghĩa mà không ở các nước xã hội chủ nghĩa anh em Trung Cộng, triều Cộng, Cu Cộng? Thậm chí lãnh đạo cộng sản cao cấp mắc bệnh cũng phải sang “đế quốc Mỹ” chữa bệnh là sao? Cụ thể là ông Nguyễn Bá Thanh trưởng ban nội chính trung ương, phó trưởng ban chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng…
Riêng về cái gọi là nhà nước ta, chế độ ta ưu việt thì hà cớ gì… vì sao các nước có biến động chính trị trong nước họ, không ai tìm các nước xã hội chủ nghĩa xin tị nạn mà cứ tìm đến các nước tư bản giẫy chết xin tị nạn? Cũng như hơn hai thập kỷ qua kể từ hệ thống nhà nước cộng sản sụp đổ không thấy có thêm nước nào phỏng theo mô hình tổ chức kiểu độc tài cộng sản? Nhất là trong thời đại thông tin này, không khó để cho mọi người có cơ sở lý luận lẫn tiếp cận đời sống thực tiễn để so sánh thể chế dân chủ tư bản với thể chế độc tài cộng sản. Thể chế nào mang đến tự do, ấm no, hạnh phúc cho con người, thể chế nào tốt đẹp hơn? Vậy mà đám bồi bút vẫn không ngớt ca ngợi tính ưu việt của xã hội chủ nghĩa, nếu không phải ngu dốt thì là gì?
Nếu đám bồi bút này không ngu dốt và biết hết lẫn biết nhiều hơn, hiểu rõ hơn những sự việc kể ra ở trên mà vẫn bẻ cong ngòi bút, tuyên truyền những điều không có thực nhằm nhồi sọ, tẩy não người dân. Nói theo ngôn ngữ của ông tổng bí thư Nguyễn phú Trọng thì những tên bồi bút này không nhân cách, vô đạo đức thì là gì chứ!
Cụ thể, nếu đám báo nô, văn nô bồi bút có nhân cách không ngu dốt thì không làm điều vô đạo phản quốc, bẻ cong ngòi bút lấm liếp, bao che cho hành động bán nước cầu vinh của các nguyên lãnh đạo đảng cộng sản ở hội nghị Thành Đô năm 1990 và đang được lãnh đạo cộng sản kế thừa từng bước thực hiện, có nội dung như sau:
“Việt Nam bày tỏ mong muốn sẵn sàng chấp nhận làm một khu vực tự trị thuộc chính quyền trung ương tại Bắc Kinh như Trung Quốc đã dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây… Phía Trung Quốc đồng ý và đồng ý chấp nhận đề nghị nói trên và cho Việt Nam thời gian 30 năm để Đảng Cộng sản Việt Nam giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung Quốc!”
Đoạn trích dẫn ở trên được đăng trên nhật báo Tứ Xuyên sau khi Hội nghị Thành Đô kết thúc và nội dung này được Lý Bằng nguyên phó thủ tướng Trung Cộng – người trực tiếp tham gia hội nghị ghi lại trong Nhật Ký Ngoại Sự. Thời gian gần đây nội dung bán nước của đảng cộng sản Việt Nam được tờ Hoàn Cầu Thời Báo đăng lại nội dung Việt Nam mong muốn xin làm khu tự trị của Tàu Cộng, lan truyền rộng rãi trong nước Việt Nam làm dấy lên phong trào “Tôi muốn biết, chúng tôi muốn biết…” đòi đảng, nhà nước bạch hóa “kỷ yếu” Hội Nghị Thành Đô. Nếu những điều đó là bịa đặt thì tại sao lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam lại im lặng, không lên tiếng phản đối lẫn kiện chúng ra “tòa án quốc tế” để bảo vệ thanh danh đảng, nhà nước cộng sản Việt nam?
Thế mà đám báo nô, văn nô bồi bút này lại vào hùa, bao che, chống chế tội ác lẫn tội bán nước của đảng cộng sản Việt Nam và làm nhiễu loạn thông tin, định hướng thông tin khiến cho một bộ phận không nhỏ trong ngoài đảng thiếu thông tin chính xác nên hiểu mơ hồ, hiểu lệch lạc, hiểu không đúng về bản chất tay sai bán nước của bác đảng, của chế độ cộng sản.
Đến hôm nay nhiều người đã rõ, có thể nói là không người Việt Nam nào, có suy tư về chuyện nước non lại hiểu lệch lạc, hiểu mơ hồ, hiểu không đúng về lực lượng báo nô, văn nô bồi bút ngu dốt, không nhân cách. Chính đám bồi bút này là nguyên nhân của nhiều nguyên nhân khiến cho “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên đảng cộng sản ngộ nhận hiểu lệch lạc, hiểu không đúng về Hồ Chí Minh và đảng cộng sản Việt Nam nên chúng vẫn mù quáng tin là “đảng quang vinh Hồ Chí minh vĩ đại” nên nhắm mắt, xả thân bảo vệ bọn gian tà mà trong thâm tâm cứ nghĩ là mình phục vụ cho chính nghĩa!
Do đó để kết thúc chế độ độc tài cộng sản có rất nhiều việc phải làm và phong trào, lực lượng đấu tranh cho dân chủ dù không thể ngăn chận nhưng có thể vạch trần tuyên truyền dối trá của lực lượng bồi bút, cái loa của đảng, nhà nước cộng sản Việt Nam. Nhất là trong thời đại thông tin bùng nổ sẽ không khó cho việc sử dụng mọi cách, mọi phương tiện có thể để bẻ gãy luận điệu tuyên truyền bịp bợm và chuyển tải thông tin trung thực đến với mọi tầng lớp người dân thiếu thông tin, thiếu điều kiện lẫn phương tiện để tiếp cận sự thật về bác đảng, về chế độ cộng sản gieo rắc lên đời sống con người, trong đó có người dân Việt Nam.
Có thể nói là không phải người Việt Quốc Gia, lực lượng đấu tranh cho dân chủ, đấu tranh chống độc tài cộng sản lơ là trên mặt trận tuyên truyền nhưng lực lượng đấu tranh, chiến đấu chống cộng sản trong quá khứ đã gặp nhiều hạn chế do phương tiện thông tin thời xưa không cho phép, không đủ điều kiện, không có không gian đủ rộng lẫn ưu thế để tấn công vào thành trì dối trá của đám bồi bút, tay sai ngu dốt, không nhân cách của đảng cộng sản Việt Nam. Ngày nay với phương tiện truyền thông hiện đại tân tiến như chấp thêm đôi cánh để lực lượng đấu tranh bay lên và thừa dư sức đạn để bắn vào thành trì ngu dốt, không nhân cách của đám báo nô, văn nô bồi bút – tay sai của đảng cộng sản Việt Nam.
Đến nay chắc hẳn không còn nhiều người không biết báo nô, văn nô bồi bút ngu dốt, không nhân cách, là công cụ cổ động tuyên truyền dối trá, cổ vũ cho sự ác, là một trong nhiều nguyên nhân “giúp” đảng cộng sản vẫn tồn tại ở Việt Nam. Tham gia vạch trần, bẻ gãy luận điệu tuyên truyền dối trá trái lương tâm, đáng xấu hổ của lực lượng bồi bút…trên mặt trận truyền thông, báo chí cũng là góp phần không nhỏ vào việc kết thúc đảng, chế độ độc tài toàn trị cộng sản Việt Nam.

ĐIỂM BÁO RFI: Đảng cộng sản Trung Quốc xúc tiến chính sách "Nhà nước pháp quyền"

Trung QuốcĐiểm báoChâu Á
Bắc Kinh chủ trương "y pháp trị quốc" : nhiều nghệ sĩ bị bắt trong thời gian qua do ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông - REUTERS
 
Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc đã diễn ra từ ngày 20 đến ngày 25/10, xoay quanh chủ đề « y pháp trị quốc ». Cũng trong khoảng thời gian này, một nhóm các nhà đấu tranh và luật sư đã lên tiếng bênh vực một số người, trong đó có rất nhiều nghệ sĩ, bị bắt trong mấy tuần vừa qua do ủng hộ phong trào biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông.
Một số trường hợp tiêu biểu được thông tín viên của tờ Le Monde tại Bắc Kinh phản ánh trong bài : « Tại Trung Quốc, độc đảng xúc tiến chính sách « Nhà nước pháp quyền » ». Thông tín viên của Le Monde gặp luật sư của năm người bị tạm giam tại Bắc Kinh, trong đó, người thứ năm bị coi là « biến mất » từ ngày 10/10 vừa qua. Luật sư trên đã thông báo với cảnh sát rằng luật pháp quy định luật sư có thể gặp thân chủ của mình trong vòng 48 giờ sau khi bị bắt. Tuy nhiên, cảnh sát đã lảng tránh trả lời.
Trường hợp năm thân chủ của vị luật sư trên được nêu lên để chứng minh độc quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Thực vậy, Đại hội lần thứ IV của Đảng đã kết thúc với lời kêu gọi « y pháp trị quốc theo màu sắc Trung Hoa » và thành lập một cơ chế, chưa hề tồn tại cho tới nay, tại Quốc hội để giám sát các hành động vi phạm pháp luật. Ngoài ra, bản công báo cũng nhắc lại rằng « yêu cầu đầu tiên của « y pháp trị quốc » xã hội chủ nghĩa là đảm bảo vai trò của nhà lãnh đạo Đảng ». Đây chính là một trở ngại lớn, vì điều này được ghi rất chung chung trong lời mở đầu của Hiến pháp. Như vậy, mọi việc có khả năng ảnh hưởng tới « vai trò của nhà lãnh đạo » sẽ kéo theo những vấn đề khác, như tự do ngôn luận hay hội họp.
Chính vì thế, cảnh sát được tự do hành động trong công cuộc « duy trì sự ổn định ». Vị luật sư trên thở dài cho biết : « Cách duy nhất để tạo nên một hệ thống gần với ý tưởng Nhà nước pháp quyền, có lẽ là phải tháo bỏ hệ thống duy trì ổn định này ». Dĩ nhiên, đây không phải là công việc trước mắt của vị luật sư 50 tuổi, một trong những nhân tố tôn trọng pháp lý và tích cực đấu tranh chống lạm dụng của cảnh sát. Ông cho biết thân chủ « mất tích » bị bắt khi đang hành hương tới Ngũ Đài Sơn mà không có lệnh bắt nào. Theo ông, chắc chắn việc bắt giữ này có liên quan tới Hồng Kông. Đôi khi, cảnh sát cũng nhắm tới những nhà đấu tranh để ngăn ngừa nguy cơ gây ảnh hưởng của họ.
Rất nhiều nghệ sĩ bị bắt trong những tuần vừa qua chỉ vì đăng ảnh lên các mạng xã hội, một hành động bị gắn với việc « kích động gây rối ». Đây cũng là tội mà một nghệ sĩ họ Vương (Wang Zang) bị bắt ngày 01/10 vừa qua. Cảnh sát tới lục lọi nhà của ông, gây ảnh hưởng để vợ và con gái một tuổi không có điện và nước. Cuối cùng, cảnh sát dọa nạt chủ nhà và trục xuất gia đình ông ngày 16/10.
Một nhà tranh đấu người Bắc Kinh, vừa mới được ra tù, thống kê có khoảng 15 người tại làng nghệ thuật Tống Trang (Songzhuang), ngoại ô Bắc Kinh, bị bắt giam vì đã ủng hộ phong trào đòi dân chủ tại Hồng Kông. Cùng với hai nhà tranh đấu nổi tiếng khác, ngày 20/10, họ đã cử một nghệ sĩ trẻ gây quỹ trên mạng Internet để ủng hộ các gia đình nghệ sĩ bị bắt. Thế nhưng, nghệ sĩ trẻ này bị bắt ngay tối hôm đó và được thả tự do ngày hôm sau nhờ vào ba người nổi tiếng. Tuy nhiên, khoản tiền 3000 euro quyên góp đã không được cảnh sát trả lại.
Mạng lưới Putin tại Pháp
Quay sang thời sự châu Âu, báo Libération số cuối tuần và tuần báo Le Nouvel Observateur quan tâm tới « Mạng lưới Putin tại Pháp ». Từ gần một năm nay, Ukraina bị giằng xé giữa hai phe thân Nga và thân châu Âu, và từ khoảng 8 tháng nay, nước Nga đang tận dụng cơ hội để tăng cường ảnh hưởng của mình tới quốc gia thuộc Liên Xô cũ này bằng việc sáp nhập bán đảo Crimée vào Nga và hậu thuẫn phe ly khai tại miền Đông Ukraina. Thế nhưng, một số chính trị gia vẫn ủng hộ hành động của Kremlin. Đâu là lý do giải thích cho hành động này ?
Bài xã luận trên tờ Libération cho biết tại Pháp, nhiều người thấy tình hình đang bớt căng thẳng đi tại Nga, do bị vầng hào quang quyền lực của Putin mê hoặc một cách vô thức hay có ý thức. Tác giả bài xã luận đưa ra minh chứng tuyên bố của Marine Le Pen ngày thứ 6 vừa qua rằng, mọi cảm giác ủng hộ Nga bắt nguồn từ việc chống Mỹ. Người đứng đầu Đảng Mặt trận quốc gia (Front national), đồng thời cũng là một người ngưỡng mộ Putin, công kích : « Chúng ta không phải là chó bông của nước Mỹ, hãy trở lại thành một quốc gia tự do và toàn vẹn lãnh thổ ». Bà yêu cầu chính phủ Pháp phải tôn trọng hợp đồng bán tầu Mistral cho Nga. Vụ việc này cũng phản ánh sức mạnh của mạng lưới Putin tại Paris. Cuộc điều tra của tờ Libération xếp họ thành 7 nhóm và phân tích trong mục « Hồ sơ » dưới tựa đề : « Bẩy nhóm trong tay áo của điện Kremlin ».
Đứng đầu danh sách là cánh cực hữu. Trong tất cả các đảng phái chính trị Pháp, thành viên của Đảng Mặt trận quốc gia là những người ngưỡng mộ Putin nhất. Tuần báo Le Nouvel Observateur cũng tốn khá nhiều giấy mực để phản ánh « Mạng lưới Nga của gia đình Le Pen ». Bài phóng sự cho biết khoảng gần nửa thế kỷ nay, Jean-Marie Le Pen chăm chút các mối quan hệ và giao hảo tại Nga. Con gái Marine Le Pen và cháu gái Marion của ông đã thay ông tiếp tục công việc. Đảng Mặt trận quốc gia trở thành đầu cầu của chế độ Putin tại Pháp. Tác giả bài báo đặt câu hỏi đổi lại gia đình Le Pen được gì ?
Ngoài việc miêu tả quá trình thiết lập mối quan hệ thân thiết với Nga từ sự kiện tháng 5 Năm 1968 tại khu Latin, tác giả bài báo cho biết lợi ích của mối quan hệ chủ yếu là vấn đề tài chính. Một bức ảnh trong bài báo nêu việc Marine Le Pen gặp gỡ các đại diện giáo trưởng của Mát-xcơ-va để xin các ngân hàng Nga tài trợ cho Đảng của mình. Hay một ví dụ khác là mùa hè năm 2012, sứ quán Nga đã ủng hộ một kênh truyền hình ủng hộ Nga, ProRussia.tv, do các cựu cán bộ của Đảng Mặt trận quốc gia thành lập …
Đổi lại, gia đình Le Pen cũng thể hiện sự tận tâm tới chính quyền Nga. Cháu gái Marion Maréchal-Le Pen trở thành thành viên của hội hữu nghị Pháp-Nga tại Quốc hội Pháp. Ngày 16/03/2014, người ly khai Ukraina tổ chức bỏ phiếu để sáp nhập bán đảo Crimée vào Nga, cố vấn quốc tế của Marine Le Pen được « những người bạn Nga » mời tới giám sát. Tối hôm bỏ phiếu, ông khẳng định trên truyền hình Nga là cuộc bỏ phiếu đã diễn ra theo đúng luật. Sau đó, ông bay về Mát-xcơ-va và « tình cờ » tại đây ông gặp nhà tài trợ cho những người ly khai Ukraina. « Lòng trung thành » của Marine Le Pen còn được trả giá nào khác ? Bà từ chối trả lời câu hỏi liệu Mát-xcơ-va có tài trợ cho đảng của bà hay không.
Nhập cư : tâm điểm tranh luận của cánh hữu
Đầu tuần này, khi cho rằng nên siết chặt chính sách nhập cư, Nicolas Sarkozy đã đưa vấn đề này thành trung tâm tranh luận của cánh hữu. Mọi người tranh cử vị trí lãnh đạo của Đảng UMP đều đưa ra ý kiến của mình, như ý tưởng khối « Schengen mới » của Nicolas Sarkozy để đáp trả đề xuất « Schengen II » của François Fillon. Còn Alain Juppé thì cho rằng phải thay đổi khối này. Trong khi đó Xavier Bertrand tuyên bố phải xóa bỏ hoàn toàn. Le Figaro số ra cuối tuần phản ánh cuộc tranh luận này dưới tựa đề : « Vấn đề nhập cư : tâm điểm tranh luận của cánh hữu ».
Bài xã luận trên trang hai của Le Figaro nhận xét nhập cư là vấn đề nhạy cảm đối với các ứng cử viên chức chủ tịch đảng UMP. Dĩ nhiên là ngôn từ trong diễn văn tại các cuộc gặp mặt thường dễ dàng hơn là các quyết định tại một quốc gia nơi chính phủ không phải là người duy nhất quyết định.
Người ta nhận thấy sự nhất trí giữa các khuôn mặt tiêu biểu của UMP về vấn đề này. Cánh hữu tìm cách biện hộ một cuộc đấu tranh nghiêm túc chống nhập cư bất hợp pháp và hạn chế người nhập cư hợp pháp. Giờ đây, họ dám đưa ra câu hỏi mà bản thân tự cấm cho tới nay.
Đó là vấn đề về các trợ cấp xã hội, hỗ trợ y tế miễn phí của Nhà nước cho toàn bộ người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp. François Fillon, người thích nói chuyện kinh tế, xã hội và ngoại giao, tới đây sẽ đưa ra những đề xuất chi tiết, trong đó có việc người nước ngoài tới Pháp dưới dạng đoàn tụ với vợ hoặc chồng. Đây là nguồn nhập cư còn cao hơn cả diện đoàn tụ gia đình. Ngay cả Alain Juppé cũng sẽ đưa ra những đề xuất cụ thể nhằm quản lý chặt chẽ hơn.
Bài xã luận kết luận chắc chắn cánh tả sẽ quy kết cuộc tranh luận này là « cực đoan hóa » và đi theo Le Pen. Nhưng các cuộc điều tra đều chứng minh rằng đây là ý kiến chung, không chỉ về vấn đề mạnh tay hơn mà còn phải có một diễn văn công nhận rõ ràng hơn những lắt léo về vấn đề bản sắc Pháp.
Thu nhập thật của bác sĩ
Một chủ đề xã hội khác, khá phức tạp và nhạy cảm, liên quan tới nước Pháp được tuần báo L’Express phản ánh, đó là « Thu nhập thật của bác sĩ ». Theo số liệu tờ báo đưa ra, giữa một bác sĩ đa khoa ăn lương và một bác sĩ chụp phim tự do, chênh lệch thu nhập lên tới khoảng 6 lần.
Tờ L’Express trích đăng nội dung cuốn sách « Thu nhập của những người làm ngành y tế ». Cuốn sách chỉ ra rằng tồn tại niên kim trong lĩnh vực này. Ngoài ra, thay đổi thu nhập không hề phụ thuộc vào chất lượng chăm sóc, hay giá khám chữa bệnh, vì Nhà nước không kiểm tra được khối lượng công việc.
Một trong những lưu ý trong cuốn sách là số lượng bác sĩ đa khoa nam vẫn nhiều hơn lượng bác sĩ nữ dù ngày càng có nhiều nữ bác sĩ hơn. Về vấn đề chuyên khoa, điều tra của cuốn sách nêu khoảng 30 chuyên khoa khác nhau và lượng bác sĩ nữ trong lĩnh vực này ngày càng tăng.
Ngoài những chi tiết về thu nhập từng chuyên khoa, bài báo kết luận không tính tới thời gian làm việc của người này hay người khác, thu nhập của họ cao hơn thu nhập của các cán bộ hay các ngành trí tuệ cao cấp. Cuối cùng, thu nhập của họ không tăng nhiều lắm và chịu ảnh hưởng của sức mua từ một thập niên nay.
Bảo tàng Picasso mở cửa trở lại
Sau 5 năm trùng tu, bảo tàng Picasso được mở cửa trở lại ngày hôm nay 25/10 và giới thiệu bộ sưu tập lớn nhất thế giới của nghệ sĩ. Đa số các báo Pháp phản ánh sự kiện này trong mục « Văn hóa ». Trả lời phỏng vấn tờ Le Figaro, Giám đốc bảo tàng Picasso cho biết với khoảng 3000 m2 và 37 phòng trưng bày, bảo tàng có không gian để giới thiệu tốt hơn bộ sưu tập đặc biệt này.
Thế nhưng, L’Express lại đánh giá nếu như bình yên quay trở lại bảo tàng sau nhiều năm tranh chấp, dường như tương lai của bảo tàng vẫn chưa được đảm bảo. Quả thực, bộ Văn hóa yêu cầu bảo tàng phải tự chủ về tài chính khoảng 65% ngân sách.
Đây là thách thức của ban lãnh đạo bảo tàng vì con số này lớn hơn cả tự chủ ngân sách của hai bảo tàng lớn là Louvre hay Centre Pompidou, chỉ lần lượt là 50% và 30%. Dù bảo tàng Picasso đã tăng gấp đôi diện tích, như vậy có thể đón được 800 000 lượt khách hàng năm, thì thách thức vẫn còn trước mặt. Chính vì thế, bảo tàng sẽ ưu tiên tổ chức các triển lãm ngắn hạn để thu hút khách trong vùng (chiếm khoảng 35% lượng khách).
Ngoài các tiêu điểm trên, cuộc bầu cử tổng thống tại Brasil, hai ca nhiễm virus Ebola đầu tiên tại New York và Mali là những chủ đề quốc tế chính được đề cập trên các trang báo số cuối tuần. Về phần thời sự Pháp và châu Âu, các báo quan tâm tới chủ đề ngân sách Pháp và thỏa hiệp về khí hậu.

Úc tăng cường an ninh sau vụ tấn công Nghị viện Canada

ÚcQuốc tếKhủng bốPhỏng vấn
media 
Thủ tướng Úc Tony Abbott phát biểu tại Quốc hội - REUTERS
Do tham gia liên minh chống tổ chức cực đoan mang tên Nhà nước Hồi giáo tại miền bắc Irak cùng với Hoa Kỳ, Úc đã phải tăng cường các biện pháp an ninh chống khủng bố, đặc biệt là sau vụ Nghị viện Ottawa - Canada bị tấn công trong tuần. Canberra đang theo dõi sát các hành vi của những công dân Úc đã theo các khóa tập huấn ở Trung Đông trở về.
Nhà báo Lưu Tường Quang

Liên Hiệp Quốc tỏa sáng nhờ các siêu sao

media 
Leonardo DiCaprio và David Beckham, Liên Hiệp Quốc triệu mời hàng loạt siêu sao để mừng sinh nhật lần thứ 69 - DR
 
Vào hôm qua, 24/10/2014, Liên Hiệp Quốc chính thức đón mừng ngày sinh nhật thứ 69 của mình. Thu hút sự chú ý của khách mời tuy nhiên không phải là Tổng thư ký Ban Ki Moon, hay Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đương nhiệm Sam Kutesa, mà lại là danh cầm piano Trung Quốc Lang Lang, hay danh ca Mỹ Sting nhân một buổi hòa nhạc ngay tại Hội trường Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, một sinh hoạt văn nghệ đặc biệt do diễn viên điện ảnh kiêm đạo diễn Mỹ Alec Baldwin điều phối.
Có lẽ không ai phủ nhận tài cán của ông Ban Ki Moon hay những lãnh đạo khác của Liên Hiệp Quốc, nhưng theo nhận định của giới quan sát, trong thời đại hiện nay, để thu hút sự chú ý của thế giới đến công việc của Liên Hiệp Quốc, những hoạt động ngoại giao suông không thể nào đủ, mà còn phải có sự trợ giúp của những siêu sao quốc tế trong mọi lãnh vực, từ điện ảnh, âm nhạc, cho đến thể thao, văn hóa. 
Một ví dụ điển hình về khả năng các ngôi sao giúp Liên Hiệp Quốc tỏa sáng là sự kiện nam diễn viên điện ảnh Mỹ Leonardo DiCaprio lên tiếng kêu gọi mọi người góp phần cứu hành tinh nhân hội nghị thượng đỉnh khí hậu của Liên Hiệp Quốc mở ra vào tháng 9/2014 vừa qua. 
Từ Leonardo DiCaprio đến David Bekham  
Đoạn video ghi lại bài phát biểu về khí hậu của nhân vật chính trong bộ phim Titanic, đã được hơn 1,5 triệu người xem - một lượng khán giả kỷ lục mà chưa có đoạn video chính thức nào của Liên Hiệp Quốc đạt được. 
Cùng lúc, các tin nhắn Twitter mà DiCaprio gởi đi nhân hội nghị thượng đỉnh khí hậu đó, đã được rất nhiều người nhắn lại, với số lượng người theo (followers) lên đến 11,3 triệu. Để so sánh, tài khoản Twitter của Liên Hiêp Quốc chỉ có 3,3 triệu người theo ! 
Ảnh hưởng to lớn của các siêu sao đã được chính Liên Hiệp Quốc công nhận. Theo hãng tin Pháp AFP, Giám đốc cơ quan giao tế của Liên Hiệp Quốc Maher Nasser đã thừa nhận : « Đôi khi một vấn đề chỉ xuất hiện trên bản đồ - tức là được chú ý - khi được một nhân vật nổi tiếng đặt nó trên bản đồ ». 
Leonardo DiCaprio là một ví dụ trong hàng trăm trường hợp các siêu sao tích cực giúp Liên Hiệp Quốc quảng bá các chiến dịch nhân đạo của mình trên khắp hành tinh. 
Gần đây nhất là trường hợp ngôi sao bóng đá Anh Quốc David Beckham. Cách nay hai tuần, thần tượng của hàng triệu người hâm mộ bóng đá trên thế giới này, đã xuất hiện trong một đoạn video của cơ quan Liên Hiệp Quốc UNICEF để kêu gọi mọi người quyên góp cho quỹ chống dịch bệnh Ebola đang hoành hành tai Châu Phi.
Trước đó, siêu sao điện ảnh và truyền hình Ấn Độ Aamir Khan, đã góp phần cùng với UNICEF phát động cuộc đấu tranh chống bệnh còi cọc nơi trẻ em, xuất phát từ tình trạng suy dinh dưỡng. Vai trò của Aamir Khan rất quý giá vì nạn còi cọc đặc biệt nghiêm trọng ở vùng Nam Á, nơi có đến gần 40% trẻ em là nạn nhân. 
Angelina Jolie : Hơn một thập niên giúp HCR tỏa sáng 
Nói đến các siêu sao giúp Liên Hiệp Quốc tăng cường ảnh hưởng không thể quên nữ diễn viên Mỹ Angelina Jolie, người đã góp phần quảng bá hình ảnh và công việc của Phủ Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc HCR. Được cử làm Đại sứ Thiện chí của UNHCR từ năm 2001, nàng Lara Croft – nhân vật trong loạt phim Tomb Raider đã giúp cô nổi tiếng – đã không ngừng đóng góp phần mình cho việc cưu mang những người tỵ nạn trên thế giới. 
Theo bà Claire Lewis, một chuyên gia tư vấn tư nhân, người được phong làm Đặc phái viên của Phủ Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc vào năm 2012 hiện vẫn là nhân vật thu hút nhiều người nhất vào trang web của UNHCR. 
Lẽ dĩ nhiên, không phải là ai cũng tán đồng việc Liên Hiệp Quốc sử dụng các nhân vật nổi tiếng để phát huy ảnh hưởng của mình. Một số người cho rằng các siêu sao chỉ muốn lợi dụng các chiến dịch quảng bá của Liên Hiệp Quốc để tự quảng cáo cho chính mình. 
Đối với Liên Hiệp Quốc, thách thức lớn nhất do đó là phải biết gạn đục khơi trong, và chọn được những siêu sao thực lòng dấn thân, nắm vững các vấn đề mà Liên Hiệp Quốc muốn bảo vệ, tránh cho « thương hiệu » Liên Hiệp Quốc bị giảm giá !

Úc-Mỹ hy vọng sớm đúc kết hiệp định TPP

ÚcHoa KỳTPPThương mạiQuốc tế
media 
TPP VIETNAM USA PACIFIC (DR)
 
Các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP đã đạt được "nhiều tiến bộ" với khả năng đúc kết được "nằm trong tầm tay". Hai đại diện Úc và Mỹ đã xác định như trên vào hôm nay, 25/10/2014, nhân buổi khai mạc một vòng đàm phán mới tại Sydney về thỏa thuận tự do mậu dịch gắn liền 12 nước hai bên bờ Thái Bình Dương, với hy vọng hoàn tất được trước cuối năm nay.
Phát biểu tại phiên họp toàn thể mở đầu vòng thương thảo, lần này ở cấp Bộ trưởng Thương mại, ông Andrew Robb, Bộ trưởng Thương mại Úc, thẩm định rằng báo cáo từ phía các chuyên gia trực tiếp tham gia đàm phán trong thời gian gần đây đã cho thấy một « động lực thực thụ » nhằm tiến tới thỏa thuận. Trên cơ sở đó Bộ trưởng Thương mại Úc cho rằng : « Theo tôi, rõ ràng là chúng ta đang nỗ lực để có thể đúc kết thỏa thuận này vào cuối năm nay. » 
Ông Andrew Robb tuy nhiên cũng gián tiếp thừa nhận công việc hoàn tất các cuộc thương thuyết sẽ rất khó khăn khi đến « chương trình làm việc rất lớn » của Bộ trưởng Thương mại các nước trong ba ngày đàm phán vừa bắt đầu. 
Đại diện Thương mại Mỹ Mike Froman cũng phụ họa thêm khi nhắc lại rằng kể từ cuộc họp gần đây nhất tại Singapore vào tháng Năm, bộ trưởng Thương mại các nước tham gia khối TPP đã đàm phán « gần liên tục », và vòng thương thuyết mở ra tại Sydney đã thừa hưởng được « rất nhiều động lực » cần phải tranh thủ để thu hoạch hiệu quả tối đa. 
TPP, tên tắt của Trans-Pacific Partnership (Đối tác Xuyên Thái Bình Dương) là một hiệp định tự do thương mại được Mỹ thúc đẩy và đã được đàm phán giữa 12 nước tham gia từ nhiều năm nay. Trong số các thành viên TPP, ngoài Mỹ và Úc còn có các nước như Nhật Bản, Singapore, Canada… và Việt Nam. Đáng chú ý nhất là Trung Quốc không được mời tham gia TPP. Một khi được hình thành, TPP sẽ chiếm khoảng 40% kinh tế toàn cầu. 
Là nước đỡ đầu chính cho TTP, Hoa Kỳ đang cố gắng đẩy nhanh tốc độ đàm phán để thỏa thuận này sớm ra đời. Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng Sáu vừa qua đã bày tỏ hy vọng có được một thỏa thuận khung về hiệp định vào tháng 11 tới đây, để khớp với chuyến công du của ông qua Châu Á dự các Hội nghị của ASEAN, APEC và G20. 
Có điều là tiến trình đúc kết thỏa thuận đã vấp phải những bất đồng quan trọng giữa Mỹ và Nhật Bản trên vấn đề nông sản và thị trường xe hơi. 
Đại diện Thương mại Mỹ hôm nay cũng công nhận : « Những vấn đề được để lại để bàn vào lúc cuối thường là những vấn đề khó khăn nhất ». Tuy nhiên, theo ông : « Bây giờ đã đến lúc bắt đầu làm việc trên các vấn đề đó để tìm ra giải pháp ».