Saturday, January 19, 2013

Thăm vợ liệt sĩ Ngụy Văn Thà (18 ý kiến)

Mục sư Thân Văn Trường (Danlambao) - Chiều 19/1/2013, Đức Chúa Trời sai chúng tôi tới thăm bà Huỳnh Thị Sinh, vợ cố trung tá Ngụy Văn Thà, bà ở nhờ nhà người em ở đường Nguyễn Kim, quận 10, Sài Gòn. Vì bà ở nhờ nên chúng tôi không gặp được 3 con gái và 6 cháu ngoại của trung tá. Trong căn nhà chật hẹp giữa nội đô ồn ã, nhưng tấm lòng của gia đình rộng mở. Họ gần như dành riêng phòng khách cho chúng tôi nói chuyện, dù biết tôi là cựu sĩ quan Việt Cộng. Bà Thà đồng ý với tôi, chuyện chiến tranh đã qua lâu rồi, nhưng sự thật chúng ta là con một nhà. Chẳng có lý do gì để kẻ bắc, người nam cứ cựu thù mãi.

Trung tá Ngụy Văn Thà sinh ngày 16/1/1943 tại Tây Ninh, hy sinh cùng 74 chiến hữu vào ngày 19/1/1974 khi ông chỉ huy chiến đấu bảo vệ đảo Hoàng Sa, cấp hàm thiếu tá và được truy phong trung tá. Ông Thà tốt nghiệp sĩ quan Hải quân Nha Trang với quân hàm thiếu úy lúc 22 tuổi. Bà Thà (Huỳnh Thị Sinh) quê Cà Mau, nhưng học trung học ở Sài Gòn. Hai người gặp nhau trong lớp Anh văn Hội Việt- Mỹ, rồi yêu nhau, nên vợ chồng. Lúc ông hy sinh, bà mới 26 tuổi, nay bà 65 tuổi, tóc đã bạc quá bán. Ba con gái của bà, lớn 47, kế 44 và út 42 đều đã có gia đình riêng. Cháu ngoại của bà có sáu tất cả, đứa lớn đã học lớp 12, đứa bé nhất lớp 3. Hy vọng các cháu sẽ vào được đại học, chứ không như mẹ chúng, cô trượt đại học y khoa, người trượt Đại học kinh tế, cũng vì lý lịch xấu.

Mục sư Thân Văn Trường đến thăm bà trung tá Ngụy Văn Thà ngày 19.01.2013 tại Saigon

Chúng tôi tặng Kinh Thánh cho bà Thà, rồi cùng thảo luận câu Kinh Thánh: VÌ ĐỨC CHÚA TRỜI YÊU THƯƠNG THẾ GIAN ĐẾN NỖI ĐÃ BAN CON MỘT CỦA NGÀI, ĐỂ AI TIN CON ẤY KHÔNG BỊ CHẾT MẤT MÀ ĐƯỢC SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI (Giăng 3: 16).

Chúng tôi thấy vui khi bà Thà đọc Kinh Thánh không cần mang kính.

Đức Chúa Trời yêu mọi người, đặc biệt là kẻ mồ côi, người góa bụa. Khẩu hiệu của Việt Nam là “Đời đời nhớ ơn các liệt sĩ”. Chúng tôi thăm vợ liệt sĩ Ngụy Văn Thà, thấy gia cảnh của bà mà ước mong bà cũng được hưởng chính sách đền ơn, đáp nghĩa như những người hy sinh cho tổ quốc. Bà cũng có nhà ở, để khỏi ở nhờ. Mong bà cũng được hưởng trợ cấp như ai. Nhiều bộ đội hy sinh còn có mộ phần xây đẹp trong nghĩa trang liệt sĩ. Trung tá Ngụy Văn Thà và gần 100 chiến sĩ hy sinh, không tìm thấy một ai giữa biển khơi!

Sao chúng ta lại quên những người đã hy sinh và bỏ rơi thân nhân họ nhỉ?

Làng Đại học Thủ Đức, Mùa Xuân 2013


Mục sư Thân Văn Trường(Sổ hưu số 2931)
 
  18 Comments
 • Dongxanh 7 hours ago

  Hôm nay, chúng ta đọc khá nhiều bài viết về người anh hùng lính trẻ VNCH Ngụy Văn Thà và các chiến hữu của anh, đã chiến đấu anh dũng đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ biển đảo. Qua đó chúng ta hiểu rõ thêm hoàn cảnh gia đình của bà qủa phụ NVT sau khi chồng hy sinh. Tôi xin đề nghị DLB hay một tổ chức độc lập nào đó, đứng ra tổ chức sự quyên góp để giúp đỡ gia đình bà quả phụ NVT, để có nơi bà an dưỡng tuổi già, đồng thời cũng là nơi để bà thờ phụng chồng.
  ( Ý kiến nhỏ: xin mở cho bà mở một tài khoản riêng ở ngân hàng nào đó, chúng ta sẽ trực tiếp gửi những món qùa vào đó)
  • Avatar
   Lê Mai Dongxanh 6 hours ago

   Rất đồng ý với Dongxanh, những người có tấm lòng yêu nước cần phối hợp nhau hành động; kể cả chăm lo cho đời sống các gia đình tử sĩ (bất kể chế độ nào, đặc biệt bị thiệt thòi nhất). Đúng là có chính sách phân biệt đối xử cho con của "ngụy" không được vào đại học từ sau 1975 ( sau "đổi mới" mới dần thả lỏng).
   Người nhiều, kẻ ít, món quà nói lên tất cả tấm lòng; chí ít cũng san sẻ, động viên, an ủi người sống, biết ơn người vị quốc vong thân. Việc đáng làm lắm !
  • Dongxanh Dongxanh 6 hours ago

   Xin các bạn lắng nghe đoạn phỏng vấn bà quả phụ Ngụy Văn Thà.
   http://www.youtube.com/watch?v...
 • Avatar
  Hay lam ngon gio thay doi 7 hours ago

  "Chẳng có lý do gì để kẻ bắc, người nam cứ cựu thù mãi." Có ai thù người miền Bắc đâu. Ngay cả bây giờ biết bao tội ác CSVN gieo cho người dân VN, người ta cũng đổ lổi cho chủ trương của chủ nghĩa CS tạo ra những con người CS vô lương tri. Miền Nam khi xưa có bao giờ được nghe tuyên truyền oán thù miền Bắc đâu. Chỉ có mấy ông CS mới dùng sự oán thù để gây chia rẻ. Người Việt nhận thấy chúng ta phải học bài học yêu thương nhau, yêu thương tổ quốc , yêu thương đồng bào, xóa bỏ hận thù thì tổ quốc mới có thể sang trang.
 • Avatar
  em16. 8 hours ago

  "Dù biết tôi là cựu sĩ quan Việt Cộng. Bà Thà đồng ý với tôi, chuyện chiến tranh đã qua lâu rồi, nhưng sự thật chúng ta là con một nhà. Chẳng có lý do gì để kẻ bắc, người nam cứ cựu thù mãi" (hết trích)
  - Xin hỏi, mục sư Thân Văn Trường có phải là cựu sĩ quan Việt cộng ? Hay là đi cùng với các cựu sĩ quan Việt cộng ? Tại sao lại có sự phối hợp này ? Và ai thù ai ?
 • Avatar
  MeVietNamDau 5 hours ago

  Tại sao mọi người cứ gọi người anh của VNCH là liệt sỉ mãi vậy,liệt sỉ là cụm từ vinh danh cho những lính của cộng sản mà.Sao không dùng từ tử sỉ chứ từ lệt sỉ dùng cho anh hùng VNCH nghe chói tay ghê
 • Avatar
  Phố Nhỏ 7 hours ago

  Cố Hải Quân Trung Tá VNCH Ngụy Văn Thà là người đã hy sinh mạng sống của chính mình để giữ gìn biển đảo đất Mẹ VN là người anh hùng là người yêu nước có công với đất Mẹ VN thì tại sao mấy con ông lại thi rớt đại học vì có lý lịch xấu ? Phạm Văn Đồng tên thủ tuớng cộng sản đã ký giấy dâng biển đảo của Mẹ Việt Nam cho Tàu có lý lịch...chẳng đáng sách dép cho người hùng Ngụy văn Thà người lính Hải Quân VNCH.
 • Avatar
  concern 7 hours ago

  Nếu ai biết xin đang tên và địa chỉ chính xác của bà quả phụ và 3 cô con gái . Người có lòng biết ơn sẽ tự biết làm gì. Chúng ta không nên gởi qua ngân hàng cho VC làm khó bà thêm thôi. Dẫu gì không phải riêng mình bà , tất cả công ơn VN nợ những người con ưu tú dù là Nam hay Bắc, chỉ được đền xứng đáng khi VN sạch bóng CS.
  • Avatar
   TD concern 6 hours ago

   Bà Ngụy Văn Thà (Huỳnh Thị Sinh) : 151/10 Nguyễn Kim, P.7, Q.10, TPHCM (Trong khu chợ điện tử Nhật Tảo). ĐT : (08) 38572760
   Nhà này bà Sinh ở nhờ của người chị. Năm 2011 tôi đã ghé thăm.
 • Hung Nguyen 4 hours ago

  Cá nhân tôi sau khi đọc bài này của Mục Sư Thân Văn Trường thấy bài viết chỉ nhằm truyền đạo là chính. Sau khi giới thiệu về gia đình bà Ngụy Văn Thà ông chỉ rao giảng lời trong kinh thánh. DLB không phải là giáo đường truyền đạo.
  Không nên đưa công việc truyền đạo vào chuyện hy sinh bảo vệ Tổ Quốc.
  Chuyện nào phải ra chuyện đó.

  • Avatar
   Hunganh Hung Nguyen 2 hours ago

   Nương vào CHÚA để mà Sống lương thiện chứ,còn dựa vào cs giống như nằm với loài rận rệp,như xác thúi giữa ba đình!
   Dù sao Mục Sư cũng có lòng quan tâm đến những Người đáng kính đó-Chị ấy thừa biết Tốt Xấu chứ đâu như giống bất lương,hay tìm cách chia rẽ mỗi khi có cơ hội.
   Cám ơn MS đã thay mặt những người có lòng còn nghĩ đến những CHIẾN SĨ đã nằm xuống cho Quê hương Dân tộc mãi mãi không bao giờ chết.

 • Avatar
  Hunganh 8 hours ago

  Sống đã Sạch,Rách đã Thơm,dạ thưa cần gì ba của ăn cướp đó-Người của VNCH Hãi ngoại dư sức giúp mà-đâu cần phải xin gia ân thưa Mục Sư!?
 • Chi Lang 8 hours ago

  Chúng ta đừng hy vọng gì sự đền ơn đáp nghiã cuả cộng sản Hà Nội đối với những người yêu nước, nhưng không yêu Chủ Nghiã Xã Hội ( theo kiểu đấu tranh gia cấp...cuả Mác Lê).Hãy tự lực cánh sinh để sống còn.
 • Avatar
  IfOnce 15 minutes ago

  Khi sĩ quan VNCH hy sinh thì làm ơn gọi họ là tử sĩ. Đừng chơi trò đánh lận với bộ đội Bắc Việt hay cái bọn Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam. Làm ơn sửa lại tựa đề của bài viết. Có phải ồng là mục sư quốc doanh không?
 • Avatar
  Thảo Saigon 17 minutes ago

  Trích " Cháu ngoại của bà có sáu tất cả, đứa lớn đã học lớp 12, đứa bé nhất lớp 3. Hy vọng các cháu sẽ vào được đại học, chứ không như mẹ chúng, cô trượt đại học y khoa, người trượt Đại học kinh tế, cũng vì lý lịch xấu."
  Tôi nghĩ, MS Thân Văn Trường nên dùng từ như thế này thì mới chính xác : " ...cũng vì chế độ này coi anh hùng dân tộc Ngụy Văn Thà là kẻ thù." Lý lịch gia đình anh hùng Ngụy Văn Thà không cho phép dùng từ "xấu" !
 • Avatar
  Người Nam -Định 6 hours ago

  Cám ơn việc làm tốt đẹp của Mục Sư Thân Văn Trường.
  • Avatar
   Khach vieng tham Người Nam -Định 5 hours ago

   Cháu ngoại của bà có sáu tất cả, đứa lớn đã học lớp 12, đứa bé nhất lớp 3. Hy vọng các cháu sẽ vào được đại học, chứ không như mẹ chúng, cô trượt đại học y khoa, người trượt Đại học kinh tế, cũng vì lý lịch xấu.

Quyết liệt vì Hoàng Sa


Đỗ Hùng (Thanhnien) - Trận hải chiến 1974 một lần nữa khẳng định ý chí bất khuất của người Việt Nam trong sứ mệnh bảo vệ chủ quyền. Trước một kẻ thù mạnh hơn và trong một tình hình chính trị chung có nhiều diễn biến bất lợi, các quân nhân đã kiên cường nổ súng vào kẻ xâm lăng. Cuộc chiến đó cũng một lần nữa làm nổi rõ tính phi nghĩa của Trung Quốc tại Hoàng Sa và trên toàn biển Đông về sau, như tuyên cáo của Bộ Ngoại giao VNCH số 015/BNG sau trận hải chiến 1974 đã vạch rõ: “Các hành động quân sự của Trung Cộng là hành vi xâm phạm trắng trợn vào lãnh thổ VNCH”...
*

Ngày này cách đây đúng 39 năm, Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa. Hành động phi pháp ấy đã vấp phải sự kháng cự mãnh liệt của người Việt Nam và sự lên án mạnh mẽ của thế giới. 

Ngày 25.11.2011, trong phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề cập tới hai thời điểm Trung Quốc xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam: “Năm 1956, Trung Quốc đã đưa quân chiếm đóng các đảo phía đông của quần đảo Hoàng Sa. Đến năm 1974, Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa trong sự quản lý của chính quyền Sài Gòn, tức chính quyền Việt Nam Cộng hòa (VNCH). Chính quyền VNCH lúc đó đã phản đối, lên án việc làm này và đề nghị Liên Hiệp Quốc can thiệp. Chính phủ lâm thời cách mạng miền Nam Việt Nam lúc đó cũng ra tuyên bố phản đối hành vi chiếm đóng này”. Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ Việt Nam sẽ kiên trì đòi lại Hoàng Sa bằng biện pháp hòa bình. 

Phát biểu của người đứng đầu Chính phủ của một đất nước Việt Nam thống nhất đã nhắc chúng ta nhớ tới một ngày bi tráng của 39 năm về trước, khi đất nước còn chia đôi. Đó là ngày 19.1.1974, Trung Quốc nổ súng cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa. Các chiến hạm cùng quân nhân VNCH đã chiến đấu quyết liệt, nhưng cuối cùng với một lực lượng mạnh hơn, Trung Quốc đã chiếm được cụm phía tây của quần đảo Hoàng Sa, sau khi đã chiếm cụm phía đông hồi thập niên 1950, qua đó chiếm đóng phi pháp toàn bộ quần đảo này từ đó đến nay. 

Xâm lăng 

Trận hải chiến Hoàng Sa diễn ra trong khoảng 30 phút vào ngày 19.1.1974, nhưng trước đó nhiều ngày, Trung Quốc đã bắt đầu những chuyển động cho hành trình xâm lược của mình. Ngày 10.1, tàu Trung Quốc bắt đầu xuất hiện trong khu vực cụm tây quần đảo Hoàng Sa. Sau đó một ngày, Bộ Ngoại giao nước này phát đi từ Bắc Kinh tuyên bố rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc và VNCH đang chiếm đóng phi pháp. Ngay lập tức, Tổng trưởng Ngoại giao Vương Văn Bắc của chính quyền Sài Gòn đã bác bỏ luận điệu ngang ngược này và lên án hành động xâm lăng gây hấn của Trung Quốc. 

Lúc bấy giờ, về mặt quân sự, phía Việt Nam chỉ có một trung đội địa phương quân thuộc Chi khu Hòa Vang trú đóng trên đảo Hoàng Sa. Để tăng cường sức mạnh bảo vệ biển đảo, Tư lệnh Hải quân Vùng 1 Duyên hải vào ngày 15.1 đã ra lệnh cho tuần dương hạm Lý Thường Kiệt (HQ-16), do trung tá Lê Văn Thự làm hạm trưởng, trực chỉ Hoàng Sa. Tiếp theo, khu trục hạm Trần Khánh Dư (HQ-4) do trung tá Vũ Hữu San chỉ huy đang tuần tra vùng biển ngoài khơi Quảng Ngãi cũng được lệnh tức tốc tới bảo vệ Hoàng Sa. Sau đó, do diễn biến phức tạp, tuần dương hạm Trần Bình Trọng (HQ-5) và hộ tống hạm Nhật Tảo (HQ-10) cũng đã được điều động. HQ-5 là soái hạm, với hạm trưởng là trung tá Phạm Trọng Quỳnh; còn HQ-10 do thiếu tá - Hạm trưởng Ngụy Văn Thà chỉ huy. Ban Chỉ huy công tác trên biển của chiến dịch bảo vệ Hoàng Sa được đặt trên tàu HQ-5, với đại tá Hà Văn Ngạc thừa lệnh Tư lệnh HQ Vùng 1 Duyên hải làm chỉ huy trưởng. 

Trong thời gian này, phía Trung Quốc đã cho tàu cá chở quân lính giả dạng ngư dân tiến chiếm một số đảo. Công điện 50.356 của Tư lệnh Hải quân Vùng 1 Duyên hải gửi HQ-4, HQ-5 và HQ-16 cho biết: “Trung Cộng đã bất thần tiến chiếm các đảo Robert (Cam Tuyền - NV), Duncan (Quang Hòa), Drummond (Duy Mộng) và Money (Vĩnh Lạc) thuộc quần đảo Hoàng Sa kể từ ngày 10.1.1974. Hiện có 2 tàu loại 100 tấn neo đậu tại đảo Robert... Trên đảo Duncan có 1 chòi quan sát... Tại đảo Money có 1 hầm còn mới...”. Công điện còn cho biết phi cơ của Sư đoàn 1 Không quân đang trực ở sân bay Đà Nẵng. Nhiệm vụ được giao cho lực lượng bảo vệ Hoàng Sa là trước hết sử dụng đường lối ôn hòa, yêu cầu kẻ địch rút khỏi lãnh thổ Việt Nam, trong trường hợp địch khai hỏa thì “tập trung khả năng để tiêu diệt địch”, lệnh từ văn phòng chỉ huy ở Đà Nẵng truyền ra cho HQ-5 nêu rõ. 

Lúc bấy giờ, lực lượng chiến đấu của phía Trung Quốc có 11 tàu, trong đó có 2 tàu chống ngầm Krondstadt, 2 tàu quét lôi, vài tiểu đoàn thủy quân lục chiến và một số tàu chở quân. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn có một đội quân dự phòng ở Hải Nam, trong đó có nhiều tàu tên lửa Komar và Osa. 

Bản đồ Hải chiến Hoàng Sa 1974. Các chiến hạm VNCH (ảnh nhỏ) - Đồ họa: Hồng Sơn 

Nổ súng 

Sáng sớm 19.1, một toán Biệt hải từ HQ-4 và một đội Hải kích từ HQ-5 chia làm hai mũi dùng bè cao su đổ bộ lên tái chiếm đảo Quang Hòa. Một cuộc đọ súng xảy ra giữa quân VNCH và quân Trung Quốc đã chiếm đảo này từ trước cùng với số mới đổ bộ từ các chiến hạm gần đấy. Cuộc giao tranh này khiến 2 quân nhân VNCH tử thương và sau đó, do quân số ít hơn rất nhiều, hai toán đổ bộ của VNCH đã phải rời đảo, trở lại tàu. 

Lúc này, các tàu chiến trên biển đã di chuyển theo đội hình chiến thuật, bộ chỉ huy trên soái hạm HQ-5 chỉ định mục tiêu cho từng chiến hạm thành viên để tiêu diệt. Theo đó, HQ-5 đối đầu tàu Krondstadt 274; HQ-4 đối đầu Krondstadt 271; HQ-10 đối đầu trục lôi hạm 396; HQ-16 đối đầu trục lôi hạm 389. Lúc 10 giờ 22 sáng 19.1.1974, lệnh tác xạ đồng loạt vào các chiến hạm Trung Quốc được ban hành từ HQ-5. Thông tin công khai trước đây cho rằng tàu Trung Quốc đã nổ súng trước. Tuy nhiên, mới đây, nguyên Hạm trưởng HQ-4 Vũ Hữu San xác nhận rằng, lúc bấy giờ, tàu chiến của VNCH đã “chủ động khai hỏa”. Ngay trong những phút đầu, một chiếc Krondstadt đã bị trúng đạn bốc cháy. Sau đó, chiếc Krondstadt thứ hai cũng hư hại và phải ủi vào rạn san hô gần đó để khỏi chìm. Phía VNCH cũng chịu tổn thất khi HQ-4 và HQ-5 đều trúng đạn nhưng vẫn còn chiến đấu được; HQ-16 bị hư hại nặng hơn và phải dần rút khỏi vòng chiến. Riêng HQ-10, là tàu nhỏ nhất, bị bắn chìm và Hạm trưởng Ngụy Văn Thà tử trận. 

Đến gần 11 giờ, có tín hiệu cho thấy Trung Quốc đang tăng viện với các tàu tên lửa Komar xuất hiện từ phía xa. Nhận thấy tình thế bất lợi, chỉ huy trưởng Hà Văn Ngạc đã ra lệnh cho toàn bộ lực lượng rời vùng giao tranh. Trong cuộc chiến này, theo con số thống kê chưa đầy đủ, 53 quân nhân VNCH đã bỏ mình vì nước; một số quân nhân và nhân viên khí tượng bị bắt làm tù binh và đã được trao trả sau đó. Phía Trung Quốc có 4 tàu bị bắn hỏng và 18 binh sĩ chết. 

Sau trận chiến ngắn ngủi nhưng ác liệt, Trung Quốc đã chiếm trọn quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Dù thế, trận hải chiến 1974 một lần nữa khẳng định ý chí bất khuất của người Việt Nam trong sứ mệnh bảo vệ chủ quyền. Trước một kẻ thù mạnh hơn và trong một tình hình chính trị chung có nhiều diễn biến bất lợi, các quân nhân đã kiên cường nổ súng vào kẻ xâm lăng. Cuộc chiến đó cũng một lần nữa làm nổi rõ tính phi nghĩa của Trung Quốc tại Hoàng Sa và trên toàn biển Đông về sau, như tuyên cáo của Bộ Ngoại giao VNCH số 015/BNG sau trận hải chiến 1974 đã vạch rõ: “Các hành động quân sự của Trung Cộng là hành vi xâm phạm trắng trợn vào lãnh thổ VNCH”. Hành động dùng vũ lực để chiếm lãnh thổ của nước khác đi ngược lại với Hiến chương LHQ, và vì thế, dù cho đã chiếm đóng toàn bộ Hoàng Sa gần 40 năm qua, Trung Quốc mãi mãi vẫn không có được một tư cách hợp pháp đối với vùng lãnh thổ này.

Tư liệu cho bài viết này được lấy từ Tài liệu Hải chiến Hoàng Sa (Vũ Hữu San, Trần Đỗ Cẩm), qua trao đổi với ông Vũ Hữu San và một số cựu quân nhân tham gia trận hải chiến cũng như tham khảo nhiều tài liệu khác.BBC: Người Mỹ gốc Á dựa vào truyền thông sắc tộc

Cập nhật: 16:08 GMT - thứ bảy, 19 tháng 1, 2013
Người Mỹ gốc Á tại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 11/2012
Cử tri người thiểu số đóng vai trò quan trọng trong việc ông Obama tái đắc cử
Khoảng một nửa người Mỹ gốc Á dựa vào truyền thông sắc tộc để biết tin tức trong cuộc tuyển cử Tổng thống tại Mỹ.
Trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 6 tháng 11 năm ngoái đa số trong cộng đồng người gốc Á vốn đang ngày càng phát triển này đã bỏ phiếu cho Tổng thống Barack Obama, một nghiên cứu mới đây cho biết.
Ủng hộ đông đảo của người thiểu số đóng vai trò tối quan trọng trong việc ông Obama tái đắc cử. Người Mỹ gốc Á chiếm 3,4 phần trăm cử tri và có thể đóng vai trò lớn hơn trong tương lai khi họ đang trở thành nhóm sắc dân phát triển nhanh nhất tại Mỹ.
Tổ chức mang tên Quỹ Giáo dục và Biện hộ pháp lý Mỹ Á đưa ra những phát hiện chi tiết từ cuộc thăm dò dư luận bên ngoài phòng phiếu của họ cho thấy 48% người Mỹ gốc Á coi truyền thông sắc tộc, mà đi đầu là truyền hình, là nguồn cung cấp tin tức chính.
Người Mỹ gốc Triều Tiên, Việt Nam và Trung Quốc hầu như coi truyền thông bằng tiếng mẹ đẻ của họ là nguồn tin chính. Con số này giảm đáng kể trong nhóm người Mỹ gốc Ấn Độ và Philippines - hai sắc dân này vốn nói tiếng Anh thông thạo.
Chiến dịch của ông Obama và đối thủ thuộc đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney, đều cố gắng lôi kéo truyền thông bằng tiếng sắc dân thiểu số trong cuộc vận động bầu cử.
Quỹ Giáo dục và Biện bộ pháp lý Mỹ Á thực hiện một cuộc khảo sát với 9.096 cử tri Mỹ gốc Á tại 14 tiểu bang vào ngày bầu cử, với hy vọng phát hiện cho giới truyền thông chính những xu hướng vốn không được chú ý tới trước đây tại các cuộc thăm dò dư luận bên ngoài phòng phiếu.
Những phát hiện chi tiết này cho thấy 77% người Mỹ gốc Á bỏ phiếu cho ông Obama, cao hơn so với số liệu ước đoán trước đó.
Các yếu tố quyết định
Hơn một nửa cử tri Mỹ gốc Á xếp kinh tế là vấn đề quan trọng trong việc quyết định lá phiếu của họ và 35% nêu y tế là quan trọng, một thành quả pháp lý đã gắn liền với ông Obama trong nhiệm kỳ đầu của ông.
26% người Mỹ gốc Á nêu dân quyền và quyền di trú là các yếu tố quan trọng. Đa số được khảo sát lên tiếng ủng hộ cải tổ trong đó bao gồm cách thức để những người dân không có giấy tờ đang sống tại Mỹ được có quốc tịch.
Thậm chí trong số những người Mỹ gốc Á bỏ phiếu cho ông Mitt Romney thì 47% cũng ủng hộ cải tổ di trú, nhiều hơn con số những người phản đối, khảo sát cho thấy.
Ông Obama đã lấy cải tổ di trú là một ưu tiên hàng đầu và chủ chốt trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.
Khảo sát cũng cho thấy tới 96% người Mỹ gốc Bangladesh bỏ phiếu cho ông Obama, và tỉ lệ này trong số người Mỹ gốc Pakistan là 91%.
Người Mỹ gốc Ấn Độ và Trung Quốc bỏ phiếu cho ông Obama chiếm hơn 80% trong khi cộng đồng người Mỹ gốc Việt là nhóm sắc dân duy nhất nghiêng về ông Romney, với 54% bỏ cho ứng viên này của đảng Cộng hòa.
Người Mỹ gốc Việt vốn có lịch sử bỏ cho đảng Cộng hòa, một phần do đường lối cứng rắn của đảng này chống lại chủ nghĩa Cộng sản, nhưng những thành viên trẻ hơn trong cộng đồng này bỏ cho đảng Dân chủ đang ngày càng gia tăng.