Tuesday, November 15, 2016

Obama: Dân Mỹ nên cho ông Trump một cơ hội

Obama: Dân Mỹ nên cho ông Trump một cơ hội
November 14, 2016
 
Tổng Thống Barack Obama trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai. (Hình: Getty Images/Chip Somodevilla)
WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Barack Obama nói dân Mỹ cần phải để cho ông Donald Trump một cơ hội trong vai trò tổng thống của ông, và khẳng định thêm rằng ông vẫn lạc quan về tương lai đất nước và đảng Dân Chủ.
USA Today trích lời ông Obama trả lời phỏng vấn của báo chí, lần đầu tiên từ khi ông Donald Trump thắng cử. Ông Trump là người hứa sẽ dẹp hết chương trình nghị sự của ông Obama.
Ông Obama cũng hứa dành cho tổng thống tân cử khoảng không gian cần thiết để ông Trump có thể thành lập một tân chính phủ.
Tổng Thống Obama từ chối bình luận về việc ông Trump bổ nhiệm ông Stephen Bannon, người thuộc phong trào bảo thủ cực đoan, vào một chức vụ quan trọng trong Tòa Bạch Ốc.
Ông Obama nói: “Hãy nhìn xem, người dân đã nói lên tiếng nói của họ. Ông Donald Trump sẽ là tổng thống kế tiếp, tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Tùy ông lựa chọn nhân sự mà ông ấy cho là phục vụ tốt và phản ảnh chủ trương của mình.”
“Những ai không bỏ phiếu cho ông ấy phải nhận thức rằng tính chất của dân chủ là như vậy và hệ thống này hoạt động theo đường hướng đó,” ông Obama tiếp.
Tổng thống nói thêm: “Bất kỳ lúc nào quí vị có một tổng thống kế nhiệm đứng về phía đối nghịch của mình, đặc biệt sau cuộc bầu cử cay đắng như thế này, người dân cần thời gian để có thể tự hòa giải với thực tế mới ấy. Hy vọng đây là sự nhắc nhở cho chúng ta thấy kết quả của cuộc bầu cử và số phiếu bầu là điều cần nên tôn trọng.”
Ông Obama trong lần gặp gỡ ông Trump cách đây vài hôm có cho ông Trump nhiều lời khuyên, về việc chọn nhân sự, về việc tiếp cận với giới thiểu số và phụ nữ, kể cả về tính khí của chính ông Trump.
Tổng thống nhắc nhở rằng nhận định quá đáng của một tổng thống có thể làm thay đổi thị trường và ảnh hưởng đến cả an ninh quốc gia.
Tối hôm Thứ Hai, ông Obama bắt đầu chuyến công du kéo dài một tuần lễ, cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình, tại ba nước Hy Lạp, Đức và Peru.
Đây là cơ hội để ông Obama trấn an các nước đồng minh rằng lời cam kết của lưỡng đảng có tính cách lâu bền hơn bất kỳ của một chính phủ nào.
(TP)
FB

Kế hoạch giã từ kinh doanh của Donald Trump gặp khó

= Kế hoạch giã từ kinh doanh của Donald Trump gặp khó =
Giới chuyên gia cho rằng việc Trump trao công ty cho các con không thể ngăn họ bàn chuyện kinh doanh với ông, và Trump sẽ vướng vào rất nhiều rắc rối kể cả khi việc này hợp pháp.

    Các con Donald Trump chuẩn bị tiếp quản đế chế của cha / Donald Trump đang sở hữu những công ty nào

Cuối tuần trước, tỷ phú cho biết sẽ chuyển giao quyền quản lý Trump Organization cho các con để giảm xung đột lợi ích sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia về đạo đức cho biết sự sắp xếp này là chưa đủ để đảm bảo các nghĩa vụ Tổng thống của ông Trump không xung đột với việc kinh doanh.

"Làm sao ngăn được các con ông ấy bàn bạc chuyện công ty với bố mình, và ngăn ông ấy quyết định dựa trên việc họ muốn gì cho Trump Organization thay vì cho cả nước?", Norman Eisen - nhà nghiên cứu tại Brookings Institution cho biết.

Eisen là người đứng đầu nhóm đưa ra các chính sách đạo đức trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Barack Obama. Ông và những chuyên gia khác cho biết chưa Tổng thống nào nhậm chức mà có sự vướng mắc nhiều đến vậy. Việc này có thể khiến ông Trump bị theo dõi sát sao và vướng vào nhiều cáo buộc tham nhũng, kể cả khi ông chuyển quyền kiểm soát cho các con.

"Ông ấy có thể làm việc này hợp pháp. Nhưng sẽ có rất nhiều scandal đấy. Mọi người có thể tìm cách tác động đến ông ấy thông qua việc kinh doanh", Eisen cho biết.
Donald Trump sẽ giao công ty cho 3 người con lớn. Ảnh: AP

Kể cả khi ông Trump cố gắng tách mình khỏi vấn đề này, bằng cách tuyên bố để gia đình kiểm soát đế chế bất động sản, ông lại cũng sẽ đưa các con của mình  tham gia nhóm cố vấn thân cận chuẩn bị cho việc tiếp nhận quyền lực từ ông Obama vào tháng 1 tới.

"Cũng như trường hợp của bà Hillary Clinton và quỹ từ thiện Clinton Foundation, ông Trump cũng có thể vấp phải chồng lấn giữa nhiệm vụ trong Chính phủ với việc kinh doanh cá nhân. Việc này sẽ phải mất một thời gian nữa mới sắp xếp xong được", Jack Kingston - cựu nghị sĩ bang Georgia cho biết.

Rudy Giuliani - một cố vấn cấp cao của ông Trump cũng khẳng định kỳ vọng gia đình ông Trump không điều hành công ty là sai lầm. "Thật là phi lý nếu anh nói sẽ tước đoạt quyền kinh doanh khỏi những người đang điều hành nó", ông cho biết.

Giuliani nhấn mạnh các con của ông Trump "nên được trao quyền điều hành công ty mà họ đã biết rất rõ". Và việc đó có thể giúp ông Trump không phải ra các quyết định có thể gây xung đột lợi ích khi lên nắm quyền.

Dù vậy, kế hoạch chi tiết của Trump Organization nhằm giữ khoảng cách với ông Trump vẫn chưa được công bố. Giới luật sư thì cho rằng Trump nên học theo những người tiền nhiệm, là Jimmy Carter, Bill Clinton và George W. Bush.

Tức là ông sẽ phải bán hết tài sản và đưa toàn bộ tiền vào một quỹ ủy thác, dưới sự điều hành của một người "không có quan hệ kinh doanh từ trước" với Trump. "Người này không thể là thành viên gia đình", Richard Painter - trưởng nhóm luật sư cố vấn đạo đức dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush gợi ý.

Painter cho rằng kế hoạch gia đình của Trump không thể giải quyết được những vấn đề gây ra bởi quy định cấm quan chức nhận quà tặng, tiền lương, chức vụ từ nước ngoài. Mà cấu trúc công ty của Trump khá phức tạp với quy mô quốc tế lớn.

"Kiểu gì họ cũng sẽ phải gỡ bỏ hết quan hệ kinh doanh với các chính phủ nước ngoài, hoặc công ty được kiểm soát bởi chính phủ nước ngoài. Việc này cần thực hiện trước 20/1 năm sau", ông kết luận.

Hà Thu (theo CNN)
(e-mail)

Sunday, November 13, 2016

Trump đắc cử TT Mỹ, Tập Cận Bình ngạo mạn bành trướng ở Biển Đông

Thời sự sáng VOA 12/11/2016: Trump đắc cử TT Mỹ, Tập Cận Bình ngạo mạn bành trướng ở Biển Đông 

https://www.youtube.com/watch?v=V0XNMWJMJMQ 

_()_

 

 

8 lần ông Trump đổi giọng sau khi thắng cử

 
= 8 lần ông Trump đổi giọng sau khi thắng cử =
Nhiều tuyên bố mạnh miệng giúp tỉ phú Donald Trump thu hút cử tri trong quá trình tranh cử đang dần biến đổi theo sau việc ông đắc cử tổng thống Mỹ.
1. Bãi bỏ Obamacare
Trong lúc tranh cử, ông Trump liên tục nói sẽ nhanh chóng khai tử chính sách chăm sóc y tế của Tổng thống Barack Obama (Obamacare), thậm chí nói nó là “thảm họa”.
Tới ngày 11-11, trả lời phỏng vấn báo The Wall Street Journal, ông nói có thể sẽ cải cách Obamacare, giữ lại một số điều khoản của chính sách này. Tổng thống đắc cử tiết lộ ông bị ông Obama thuyết phục (dù đây là người bị ông cáo buộc sáng lập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng).
2. Bỏ tù bà Hillary Clinton
Không đếm nổi bao nhiêu lần ông Trump cam đoan với người ủng hộ rằng nếu đắc cử, ông sẽ chỉ định một công tố viên đặc biệt điều tra bê bối sử dụng email cá nhân cho công việc của ứng viên đảng Dân chủ. Trong cuộc tranh luận tay đôi cuối cùng giữa 2 người, ông nói thẳng vào mặt bà Clinton: “Bà sẽ vào tù”.
Thắng cử rồi, ông Trump lại nói: “Tôi không nghĩ nhiều về điều đó”. Sau cú điện thoại nhận thua và chúc mừng của bà Clinton rạng sáng 9-11, trong mắt ông Trump, đối thủ cũ dường như biến từ “một chính trị gia tham nhũng chưa từng có” thành “một người không thể tốt hơn được” (đều là lời của ông Trump
3. Xây tường ở biên giới với Mexico
Đây là phát ngôn thuộc loại đình đám nhất của ông Trump và hẳn đã thu hút rất nhiều cử tri Mỹ thiếu thiện cảm với dân nhập cư. Ông còn quả quyết sẽ bắt Mexico trả tiền xây bức tường.
Nhưng giờ đây, cố vấn của ông Trump – cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich – chỉ nói: “Ông ấy sẽ dành nhiều thời gian cho vấn đề kiểm soát biên giới. Ông ấy có thể không cố ép Mexico trả tiền xây tường. Tuy nhiên, đó là một biện pháp tranh cử tuyệt vời”.
4. Cấm cửa người Hồi giáo
Năm 2015, ông Trump gây sóng gió với kêu gọi “cấm hoàn toàn người Hồi giáo vào Mỹ”, đánh vào nỗi lo sợ khủng bố của người dân.
Sau cuộc gặp với giới lãnh đạo đảng Cộng hòa hôm 10-11, phóng viên hỏi ông Trump “có đề nghị quốc hội cấm cửa người Hồi giáo không?”. Theo tường thuật của báo chí Mỹ, dường như ông nghe thấy câu hỏi nhưng chỉ cảm ơn mọi người rồi rời đi.
5. Đánh thuế nặng hàng Trung Quốc
Chỉ trích Trung Quốc xuất khẩu ồ ạt, ông Trump từng đòi đánh thuế hàng hóa nước này tới 45%.
Mới đây, cố vấn cấp cao Wilbur Ross của ông cũng “nói lại” trên trang Yahoo Finance: “Người ta trích dẫn sai lời ông ấy rồi. Thực ra ông ấy nói là nếu đồng nhân dân tệ của Trung Quốc bị định giá cao hơn 45% so với giá trị thực và nếu họ không chịu đàm phán với chúng ta thì chúng ta cần dọa họ rằng sẽ đánh thuế lên tới 45%”.
6. Hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran
Hồi tháng trước, phó tương Mike Pence của ông Trump nói sẽ “xé bỏ thỏa thuận với Iran”.
Người “đính chỉnh” mới đây là cố vấn Walid Phares của ông Trump. Nói với đài BBC sau khi sếp mình thắng cử, ông Phares giải thích: “Xé bỏ là từ hơi quá. Ông ấy chỉ xem lại nó thôi”.
7. Các nước phải tự trả phí quốc phòng
Các đồng minh NATO từng đứng ngồi không yên khi ông Trump dọa rút lại sự hậu thuẫn với khối này nếu các nước thành viên “không hoàn thành nghĩa vụ”. Ông cũng nói sẽ rút binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc nếu Seoul không chịu trả thêm.
Thế nhưng, sau cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, phía Seoul cho biết ông Trump hứa tiếp tục bảo vệ đồng minh theo đúng quy mô hiện tại.
8. Tái sử dụng biện pháp trấn nước
Tuyên bố “hồi sinh” cách tra tấn bị xem là phạm pháp này của ông Trump khiến nhiều người giật mình. Yên tâm đi, cựu chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mike Rogers hồi tuần này nói với đài CNN rằng lời ông Trump chỉ “chuyện nói lúc tranh cử”.

Hải Ngọc (Theo Independent)
(e mail = sưu tầm)