Saturday, June 11, 2011

Chống Trung Quốc là vi phạm pháp luật Việt Nam?

Mặc Lâm, biên tập viên RFA 

2011-06-11

Một sinh viên của trường Cao Đẳng Y Tế Thái Nguyên vì ủng hộ công cuộc đấu tranh đòi dân chủ hóa đất nước và chống Trung Quốc bành trướng xâm lược đã bị cáo buộc vi phạm điều 88 Bộ Luật Hình Sự.

Photo courtesy of Danlambao
Biểu tình chống Trung Quốc hôm 05/06/2011
Ngoài ra sinh viên này còn bị nhà trường kỷ luật cho nghỉ học vĩnh viễn vì những lời buộc tội này. Để có thêm chi tiết  về vụ việc Mặc Lâm có buổi phỏng vấn người thanh niên này, mời quý vị theo dõi.
Trước hết là giới thiệu của sinh viên Từ Anh Tú.

Vi phạm điều 88

Từ Anh Tú: Tôi là Từ Anh Tú, sinh năm 1986 và hiện nay đang ở Bắc Giang.
Mặc Lâm: Tú có thể cho biết chính xác chuyện gì xảy ra vào ngày 13-5-2011 không ạ?
chinese-surv-vessels-250.jpg
Tàu 84 và 17, trong số 3 tàu hải giám của Trung Quốc, đã tiến sâu vào phạm vi thềm lục địa ở miền Trung VN và cắt giây cáp thăm dò dầu khí tàu Bình Minh hôm 26.05.2011. Nguồn diễn đàn HDVietnam.
Từ Anh Tú:
Ngày hôm ấy tôi đang ngồi trong tiệm internet trước Trường Cao Đẳng Y Tế Thái Nguyên thuộc thành phố Thái Nguyên, đang đọc tin tức thì một nhóm công an gồm khoảng trên dưới 20 người ập vào và khống chế tôi. Sau đó thì họ tiến hành thẩm vấn ngay tại quán, từ 10 giờ cho đến 12 giờ trưa, tiếp tục sau đó thì họ đưa lên đồn công an và thẩm vấn đến tối thì họ thả về, và ngày hôm sau tiếp tục thẩm vấn.
Mặc Lâm: Sau chuyện thẩm vấn này thì họ cáo buộc anh về tội gì?
Từ Anh Tú: Dạ, họ cáo buộc tôi là vi phạm cam kết trước đây với cơ quan công an và vi phạm vào điều 88.
Mặc Lâm: Như vậy là trước đây Tú cũng đã bị công an bắt một lần rồi, phải không ạ?
Từ Anh Tú: Trước đây tôi cũng đã bị công an bắt và thẩm vấn rất nhiều lần, có những lần kéo dài một tuần liền.
Mặc Lâm: Và rồi ngay ngày 13 tháng 5 sau khi bị bắt thì họ có phát hiện trong máy computer Tú đang xài có những gì trong đó?
Thì họ có nói rằng tôi đã vi phạm cam kết trước đây mà họ đã ép tôi cam kết là không được mở ra những hòm thư, không được liên lạc hay là không được nhận bài viết ạ.
Từ Anh Tú
Từ Anh Tú: Khi đó thì trong mail của tôi có 4 bài viết ạ. Đó là bài viết về dân oan ở Vinh biểu tình khiếu kiện; thứ hai là về việc đình công tại một nhà máy ở Hà Nội; thứ ba là về việc sinh viên Nguyễn Anh Tuấn công khai nói là có tài liệu của ông Cù Huy Hà Vũ; thứ tư là một bài viết về ông Cù Huy Hà Vũ.
Mặc Lâm: Vâng. Theo như chúng tôi nhận thấy thì cả 4 bài này đều không có cái gì gọi là vi phạm cái luật 88 như họ nói thì Tú có nói với họ chứng minh là vi phạm như thế nào không? Và họ đã nói như thế nào?
Từ Anh Tú: Thì họ có nói rằng tôi đã vi phạm cam kết trước đây mà họ đã ép tôi cam kết là không được mở ra những hòm thư, không được liên lạc hay là không được nhận bài viết ạ. Tôi nhận thấy đấy là một cái yêu cầu hết sức vô lý nên tôi tiếp tục lập ra những hòm thư để liên lạc với các bạn bè ở trên mạng. Và tôi thấy đấy là một chuyện hết sức bình thường và không hề vi phạm.

Bị đuổi học

Ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt hồi năm 2009.Source lysonforum.
Ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt hồi năm 2009.Source lysonforum.
Tuy nhiên những hành động đó đều bị công an Thái Nguyên coi rằng là mình đã vi phạm và không tôn trọng quyết định trước đây của họ, và họ lại tiếp tục một lần nữa về trường và yêu cầu nhà trường tiến hành kỷ luật. Sau đó, ngày 22 thì họ lại yêu cầu gia đình tôi lên, họ yêu cầu bố và mẹ tôi từ Bắc Giang lên Thái Nguyên mà lại không có thông báo trước cho tôi, cho đến khi bố mẹ tôi đứng trước mặt thì họ mới bắt đầu thông báo rằng "Bố mẹ cậu đã lên!". Đến ngày 30 thì họ tiếp tục về trường và yêu cầu trường có kỷ luật. Và ngày mùng 2 tháng 6 thì chính thức nhà trường ra quyết định đuổi học, buộc thôi học trở về địa phương với gia đình tôi ạ.
Mặc Lâm: Khi nhà trường ra quyết định kỷ luật thì họ dựa vào lý do nào để đuổi học Tú?
Từ Anh Tú: Họ quy kết vào điều tôi đã vi phạm khoản 7-8 điều 6 về những việc mà học sinh sinh viên không được làm và buộc tôi phải rời nhà trường ngay trong ngày hôm ấy.
Mặc Lâm: Tú có thể cho biết điều khoản quy định sinh viên không được làm thì cụ thể là như thế nào không ạ?
Đến ngày 30 thì họ tiếp tục về trường và yêu cầu trường có kỷ luật. Và ngày mùng 2 tháng 6 thì chính thức nhà trường ra quyết định đuổi học, buộc thôi học trở về địa phương với gia đình tôi ạ.
Từ Anh Tú
Từ Anh Tú: Trong phần 7 thì nói chung là quy định rất nhiều, chẳng hạn những việc sinh viên học sinh không được làm như là tàng trữ vận chuyển buôn bán trái phép chất nổ, hay là tàng trữ lưu hành và phát tán tài liệu có nội dung phản động, vân vân, nói chung là quy định rất nhiều ạ.
Nhưng mà ở trong cái thông báo của quyết định đuổi học thì ông hiệu trưởng chỉ nói chung chung, tức là "sinh viên Từ Anh Tú đã vi phạm vào khoản 7-8, điều 6 Quy định sinh viên học sinh, buộc thôi học trở về địa phương". Tức là trong cái thông báo quyết định đuổi học đấy thì không có một cái gì rõ nét ạ, kể cả thông báo gửi về địa phương tức là thông báo với địa phương về quyết định đuổi học tôi thì họ cũng không nói rõ mà chỉ nói chung chung là Tú đã vi phạm vào phần 7 và 8 điều 6 của quy định sinh viên ạ.

Không bao giờ dừng bước

hnsg-250.jpg
Thanh niên sinh viên Việt Nam thể hiện quyết tâm bảo vệ tổ quốc. Kami's blog.
Mặc Lâm:
Vâng. Tú có thể cho biết là sau khi bị cáo buộc vi phạm điều 88, nếu mà được nói rõ ràng ngày hôm nay thì Tú sẽ nói về vấn đề gì? Tú có vi phạm điều này hay không?
Từ Anh Tú: Dạ. Tôi khẳng định là tôi không vi phạm vào điều ấy, vì tôi phải được tự do tìm hiểu chứ, tự do tìm hiểu thông tin. Đấy là chuyện hết sức bình thường trong bất kỳ xã hội văn minh nào cũng đều được phép, bởi vì tôi tìm hiểu những thông tin ngoài lề hay là "lề phải" hay "lề trái" thì đấy là việc hết sức bình thường.
Mặc Lâm: Vâng. Cho tới giờ, sau khi bị đuổi học thì Tú còn bị công an kêu lên để làm việc nữa hay không? Hay là họ vẫn theo dõi một cách âm thầm?
Từ Anh Tú: Dạ vâng. Sau khi về quê thì cho đến giờ phút này tôi chưa bị công an gọi lên để thẩm vấn, nhưng mà hiện tại thì cuộc sống đang rất nhiều khó khăn, tại vì hiên tại tôi đang bị rất nhiều áp lực không chỉ về phía gia đình còn từ phía xã hội nữa.
Đa số bạn bè tại Thái Nguyên đều ủng hộ và rất là tán thành việc tôi làm, nhưng mà không hiểu sao những việc đấy lại bị hội đồng kỷ luật nhà trường mà đứng đầu là ông hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn ra quyết định kỷ luật và cơ quan công an Thái Nguyên lại phản ứng một cách gay gắt như vậy.
Mặc Lâm: Và sau vụ việc này thì Tú có nghĩ rằng sẽ làm một đơn khiếu nại để gửi lên những cấp chức trách cao hơn hay không?
Chừng nào mà còn những hòn đảo của Việt Nam chưa trở về với tổ quốc thì chừng đó tôi sẽ không bao giờ dừng bước.
Từ Anh Tú
Từ Anh Tú: Dạ vâng. Hiện tại tôi đã gửi một đơn khiếu nại, nhưng mà trước hết theo như luật định thì đơn khiếu nại phải gửi cho chính người ra quyết định đấy ạ. Tôi đã gửi đơn khiếu nại cho chính ông hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn của Trưởng Cao Đẳng Y Tế Thái Nguyên.
Mặc Lâm: Vâng. Khi mà bị quyết định buộc thôi học thì Tú đang học những gì và năm thứ mấy rồi?
Từ Anh Tú: Dạ, tôi lúc đấy đang học ngành điều dưỡng của Trường Cao Đẳng Y Tế Thái Nguyên và tôi chỉ còn một năm nữa là ra trường. Sau khi ra trường thì tôi sẽ học cử nhân điều dưỡng.
Mặc Lâm: Trước một tình hình đen tối như vậy, Tú có muốn chia sẻ gì với những bạn đồng trang lứa, đồng lý tưởng với mình hay không?
Từ Anh Tú: Trước hết tôi muốn nói rằng vấn đề của tôi không phải là vấn đề của một cá nhân mà là một vấn đề của cả xã hội, vấn đề của một hệ thống, của chế độ. Và tôi nghĩ rằng tôi không phải là trường hợp duy nhất, mà trong xã hội này còn rất nhiều trường hợp như tôi.
Và tôi hứa rằng dù gặp bất kỳ trường hợp khó khăn nào thì tôi cũng không bao giờ dừng bước trên con đường đấu tranh cho một đất nước Việt Nam tự do và dân chủ hơn, và nhất là chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Chừng nào mà còn những hòn đảo của Việt Nam chưa trở về với tổ quốc thì chừng đó tôi sẽ không bao giờ dừng bước. Và tôi mong rằng tất cả các bạn trẻ hãy dũng cảm đứng lên đấu tranh để làm gì cho tổ quốc.

http://www.rfa.org/vietnamese

Báo TQ cảnh cáo Việt Nam

Cuộc tập trận sẽ do Hải quân vùng 3 thực hiện

Nhật báo Hoàn Cầu, do Đảng Cộng sản Trung Quốc xuất bản, hôm nay có bài xã luận cáo buộc Việt Nam áp dụng "chủ nghĩa dân tộc ở hình thức thấp kém nhất để tạo ra sự thù địch mới giữa hai nước".
Hiện nội dung xã luận này chỉ mới đăng ởBấm trang tiếng Hoa của Hoàn Cầu, trong khi Bấm ấn bản tiếng Anh (Global Times) của tờ này chưa đăng lại.
Tờ báo lên tiếng: "Hà Nội có vẻ muốn làm giảm áp lực trong nước, lên gân tinh thần trong nước, và đồng thời thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế về tranh chấp Nam Hải."
Bài xã luận nhấn mạnh Trung Quốc luôn tôn trọng các nước nhỏ.
"Nhưng khi một nước nhỏ lại tìm cách tống tiền Trung Quốc, người dân Trung Quốc một mặt cảm thấy tức giận, mặt khác cảm thấy buồn cười nữa."
Hoàn Cầu, phụ trương của Nhân dân Nhật báo, nói sự cứng rắn của Việt Nam hủy hoại thiện chí trong người dân Trung Quốc và có thể buộc lãnh đạo Trung Quốc phải phản ứng rắn hơn.
Nhưng khi một nước nhỏ lại tìm cách tống tiền Trung Quốc, người dân Trung Quốc một mặt cảm thấy tức giận, mặt khác cảm thấy buồn cười nữa.
Báo Hoàn Cầu, 11/06/2011
"Nếu Việt Nam cứ tiếp tục gây rối, tưởng rằng càng gây rối thì càng hưởng lợi, chúng tôi thành thật xin nhắc các nhà hoạch định chính sách ở Việt Nam là hãy đọc lại lịch sử," tờ báo kết luận.
Bài xã luận được đăng sau khi Việt Nam loan báo Hải quân nước này sẽ bắn đạn thật ngoài khơi Quảng Nam.
Một thông báo đăng trên trang mạng của Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Miền Bắc cho biết ngày bắn chính thức là 13/6/2011 từ 08 đến 12 giờ và từ 19 đến 24 giờ.
Sau đó, sang ngày thứ Ba, 14/6 sẽ là đợt bắn dự bị, cũng kéo dài đến nửa đêm.
Công ty này đưa ra thông báo hôm 9/6 căn cứ vào văn bản số 1314/TB-V3-TC mới ra ngày 07/6/2011 của Quân chủng Hải quân vùng 3.
Được biết các đơn vị hải quân sẽ bắn đạn thật trên biển tại khu vực Hòn Ông, tỉnh Quảng Nam, và thông báo tọa độ trong phạm vi diễn ra cuộc tập trận.


BBC

'Công khai thông tin về Biển Đông'

Đại tướng Lê Đức Anh sinh năm 1920, từng chỉ huy quân đội Việt Nam đánh sang Campuchia

Cựu Chủ tịch nước Việt Nam, Đại tướng Lê Đức Anh cho rằng trong vấn đề bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông, phải giữ thái độ không sợ, hòa khí nhưng cần công khai thông tin để thu phục lòng dân, kể cả nhân dân Trung Quốc.
Trong bài phỏng vấn với trang mạng VietnamNet hôm 2/6, không lâu sau vụ tàu Bấm Bình Minh 02 trên Biển Đông, ông Lê Đức Anh, (sinh năm 1920), nói những vụ việc đó "là chuyện không vui".
Tuy nhiên, khi được hỏi về kinh nghiệm bảo vệ chủ quyền, ông cho rằng:
"Phải đặt chủ quyền đất nước là sự quan tâm số một. Đồng thời, ta phải sống hòa hiếu với nhân dân tất cả các nước."
Riêng về chuyện Biển Đông, ông nói Việt Nam "phải xem chủ quyền của ta tới đâu. Và chủ quyền các nước trong khu vực tới đâu,"
"Phải đối chiếu lại với quy định của luật pháp quốc tế. Chỗ nào của ta, ta phải giữ."
'Không sợ công khai'
Một số trang web nước ngoài khi trình bày bằng hình ảnh về tuyên bố chủ quyền của các nước tại vùng biển đang tranh chấp ở Đông Nam Á cũng ghi nhận rằng tuyên bố của Việt Nam, nếu không có gì thay đổi, là một đường màu vàng nằm sát bờ biển Philippines.
Tuy nhiên, hai nước này gần đây đã hợp tác mạnh mẽ trước sức ép t̀ừ phía Trung Quốc vốn từng công bố bản đồ "đường lưỡi bò" chiếm trọn vùng biển này.
Nay, phát biểu của của ông Lê Đức Anh có vẻ như xác nhận quan điểm đa phương và sẵn sàng nhìn nhận các vùng tranh chấp của Việt Nam với bên ngoài.
Nhưng chủ đề nóng bỏng trước mắt lại là xung khắc về hàng hải, thậm chí có nguy cơ bùng nổ va chạm quân sự giữa Việt Nam và Trung Quốc, và Trung Quốc với Philippines.
Công khai thông tin là cách thể hiện sự đồng thuận và sức mạnh toàn dân
Đại tướng Lê Đức Anh
Sau các va chạm vừa qua, tờ Bấm The Economist ra ở Anh gần đây cho rằng bộ Nguyên tắc ứng xử Biển Đông giữa Trung Quốc và ASEAN nay "không còn giá trị gì".
Về điều này, ông Lê Đức Anh nói với báo Việt Nam:
"Phải đối thoại với người ta trước khi đưa ra Tòa án quốc tế. Phải cố gắng tối đa để không xảy ra xung đột vũ trang. Trừ trường hợp mất chủ quyền, phải bảo vệ."
Ông cũng nói về thái độ cần có, "Nếu SỢ thì mất. Mất chỗ mà người ta muốn chiếm. Không SỢ thì mình có cách đấu tranh để vừa giữ được chủ quyền, vừa giữ được hòa khí. Cách đó phải học lịch sử. Kể cả lịch sử gần đây nhất."
Về chiến lược thông tin, Đại tướng Lê Đức Anh nói:
"Thế giới bây giờ công khai rồi, có ai giấu được ai chuyện gì đâu, nữa là chuyện trên Biển Đông,"
"Nước nào dù có ý đồ không tốt đi nữa cũng phải tôn trọng lẽ phải. Không giấu được. Giấu thì người ta lại tưởng mình sợ."
Báo Trung Quốc
Truyền thông Việt Nam còn yếu trong kênh thông tin cho người Trung Quốc

Báo chí chính thống ở Việt Nam hiện bị phê phán là thiếu kênh thông tin cho bên ngoài, nhất là dư luận tiếng Trung ở Trung Quốc và các nước khác.
Có vẻ như Đại tướng Lê Đức Anh biết điều này khi nói:
"Với thế giới ta phải công khai minh bạch và nói rõ thông tin, không những các nước Đông Nam Á sẽ đồng tình và đấu tranh mà cả thế giới nữa. Ngay cả người dân Trung Quốc họ hiểu, họ ủng hộ và tôn trọng lẽ phải."
"Không phải người dân Trung Quốc bất chấp lẽ phải đâu. Họ cũng muốn hòa hiếu, muốn ổn định, hòa bình."
Vẫn về thông tin trên mạng, tin từ quỹ Nguyễn Thái Học công bố hôm 10/6 từ London cho hay có trên 100 nghìn người ở 115 quốc gia đã tham gia chiến dịch ký tên đề nghị đổi tên tiếng Anh của Biển Đông từ biển Nam Trung Hoa (South China Sea), thành biển Đông Nam Á.
Theo ông Ben Rattray từ trang Change.org, việc vận động này nhắm đến cơ quan bản đồ Liên hiệp quốc về đại dương và các hội địa lý toàn cầu.
Vùng biển này có đường bờ biển tổng cộng dài 130 nghìn km, trong khi duyên hải phía Nam Trung Quốc chỉ có 2800 km.
Vì thế, theo bản kiến nghị, vùng biển "không thuộc về một nước nào cả", và cần được đặt lại tên là biển Đông Nam Á
Những ngày qua cũng có tin nói giới chức Việt Nam, nhất là ngành an ninh, lo ngại về các cuộc vận động tự phát trên mạng phản đối Trung Quốc chuyển hướng thành phản đối chính trị hay đòi cải tổ dân chủ ở Việt Nam.
Các vụ tấn công lẫn nhau của Bấm tin tặc từ hai nước Việt Nam và Trung Quốc đã thu hút chú ý của dư luận bên ngoài.
Giới blogger tại Việt Nam tiếp tục kêu gọi tuần hành ôn hòa mà có nguồn tin nói họ dự tính thực hiện tiếp ngày 12/6 ở Hà Nội. 

BBC

VN luôn chào đón thế giới giúp giải quyết tranh chấp Biển Đông

RFA 11.06.2011

Hà Nội cho biết cuộc tập trận có bắn đạn thật mà hải quân Việt Nam sẽ thực hiện vào tuần tới chỉ là cuộc thao diễn thường lệ đã được định trước, đồng thời cũng lên tiếng nói rằng luôn luôn chào đón các nỗ lực của cộng đồng thế giới nhằm giúp giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, kể cả những nỗ lực đến từ phía Mỹ.
AFP photo
Biểu tình chống TQ tại Hà Nội hôm 05/6/2011
Phát biểu này được người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Việt Nam đưa ra hồi sáng nay với hãng thông tấn Reuters.
Theo thông báo trên trang mạng của Công Ty Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải Miền Bắc thì cuộc tập trận trên biển có bắn đạn thật này sẽ diễn ra vào ngày thứ Hai tuần tới tại khu vực Hòn Ông thuộc tỉnh Quảng Nam. Giờ bắn chính thức là từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa và từ 7 giờ tối đến 12 giờ khuya. Sang ngày thứ Ba cũng có một đợt bắn dự bị, vẫn kéo dài cho đến nửa đêm.
Thông báo cũng cảnh báo tầu bè không nên đi lại trong khu vực nói trên cho đến khi cuộc tập trận kết thúc.

Từ phía Mỹ

uss-chung-hoon-250.jpg
Khu trục hạm USS Chung-hoon của Hoa Kỳ. Photo courtesy of Wikipedia.
Trong cuộc họp báo thường lệ hồi chiều hôm qua tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ là ông Mark Toner cũng lên tiếng nói là chính phủ Hoa Kỳ quan ngại về tình hình căng thẳng đang xảy ra ở Biển Đông, cho rằng những diễn biến hiện nay chỉ gây thêm căng thẳng, chứ không giúp gì cho hòa bình và an ninh khu vực.
Ông Toner nói rõ là chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ tiến trình hợp tác ngoại giao, kêu gọi tất cả các nước liên hệ thực hiện những tuyên bố về chủ quyền lãnh hải và lãnh thổ theo đúng với luật pháp quốc tế.
Người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng nói rằng Hoa Kỳ và các nước khác chia sẻ lợi ích trong việc ổn định an ninh hàng hải trong khu vực, đòi hỏi mọi quốc gia phải tôn trọng quyền tự do lưu thông, phát triển kinh tế và tôn trọng luật pháp quốc tế.
Hiện giờ khu trục hạm USS Chung-hoon của Hoa Kỳ đang trên đường đến khu vực, nhưng ông Toner nói rằng Washington không ủng hộ bất cứ điều gì có thể tạo thêm căng thẳng, nói rõ rằng thể hiện võ lực hay các động tác tương tự chỉ khiến tăng thêm căng thẳng mà thôi.
Các diễn biến đang xảy ra ở Biển Đông khiến giới quan sát quốc tế e ngại căng thẳng không chỉ leo thang mà còn có thể đi đến chỗ nghiêm trọng hơn.
Ông Ngô Phiên, Chủ Biên Tạp Chí Quan Hệ Đối Ngoại Trung Quốc xuất bản ở Mỹ cho biết Bắc Kinh đang lục lại những tài liệu lịch sử trước thời phong kiến 1911 để tìm chứng cớ xác định chủ quyền Trường Sa là của họ.
chinese-surv-vessels-250.jpg
Tàu 84 và 17, trong số 3 tàu hải giám của Trung Quốc, đã tiến sâu vào phạm vi thềm lục địa ở miền Trung VN và cắt giây cáp thăm dò dầu khí tàu Bình Minh hôm 26.05.2011. Nguồn diễn đàn HDVietnam.
Ông Ngô Phiên nói với Đài Á Châu Tự Do rằng trong cuộc tranh chấp này, cả Việt Nam lẫn Trung Quốc đều sẽ không xuống thang.
Tuần trước trong phát biểu đọc tại Diễn Đàn An Ninh Đối Thoại Shangri-la ở Singapore, Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ là ông Robert Gates cũng lên tiếng cảnh báo là đụng độ sẽ tiếp tục xảy ra nếu không có cách giải quyết hợp lý.
Thượng Nghị Sĩ Jim Webb, Chủ Tịch Tiểu Ban Đông Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Mỹ thì chỉ trích đích danh Trung Quốc là nguyên nhân gây nên căng thẳng hiện giờ, nói rõ là lối hăm dọa của Bắc Kinh chính là mối quan ngại nghiêm trọng nhất.
Cũng cần nhắc lại là trong 2 tuần liền, tàu của Trung Quốc đã 2 lần phá hoại thiết bị của tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam, lúc những chiếc tàu này đang hoạt động trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Phía Trung Quốc thì nói rằng tàu của Việt Nam đã có những hành động gây nguy hiểm đến tính mạng của ngư dân Trung Quốc lúc các ngư dân này đang hành nghề ở vùng biển của Hoa Lục.
Trung Quốc cũng loan báo là cuối tháng này sẽ tập trận ở Biển Đông, và ít ngày sau đó Việt Nam cho biết hải quân của mình cũng sẽ tập trận có bắn đạn thật vào ngày thứ Hai tuần tới.
Chủ Nhật vừa rồi dân chúng Việt Nam đã tự động tổ chức biểu tình ở Hà Nội và Sài Gòn để phản đối hành động xâm lấn biển của Bắc Kinh. Có tin nói rằng một cuộc biểu tình tương tự cũng có thể diễn ra vào ngày mai, vẫn ở trước Đại Sứ Quán Trung Quốc tại Hà Nội và tại tòa Tổng Lãnh Sự của Trung Quốc ở Sài Gòn.
Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do chúng tôi tiếp tục theo sát tin này, để gửi đến quý thính giả những chi tiết mới nhất ngay sau khi chúng tôi ghi nhận được.

http://rfavietnam.wordpress.com 

Mỹ cảnh giác châu Phi về hiểm họa của chủ nghĩa thực dân mới của Trung Cộng

LUSAKA (Reuters) Trong một cuộc phỏng vấn dành cho chương trình "Africa 360" của đài truyền hình Zambia vào thứ bảy vừa qua ngoại trưởng Hillary Clinton cho biết châu Phi cần phải cảnh giác với ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc trên lục địa Châu Phi, là "những người chỉ thích làm bạn với giới thượng lưu và quyền hành" hay nói cách khác, người dân châu Phi cần phải cảnh giác với "chủ nghĩa thực dân mới" vì hiện nay Trung Quốc đang mở rộng quan hệ tại đây và chỉ chú trọng vào những đối tác có thể giúp gầy dựng năng lực sản xuất ở châu lục này là những giới chức cao cấp trong chính quyền .

"Chúng ta không muốn thấy một chủ nghĩa thực dân mới ở châu Phi," Clinton nói trong một cuộc phỏng vấn truyền hình tại Lusaka, trạm dừng đầu tiên trong chuyến công du dài 5 ngày tại châu Phi.

"Khi có người nào đến châu Phi để đầu tư, chúng ta muốn họ không những thành công mà còn muốn họ làm những việc tốt nữa, chúng ta không muốn họ coi thường guồng máy lãnh đạo tốt đẹp ở đây."

Chỉ trong năm 2009 Trung Quốc đã bơm gần 10 tỷ USD tiền đầu tư vào châu Phi và quan hệ mậu dịch tại đây thăng hoa khi họ (TQ) bỏ tiền mua dầu và nguyên liệu thô để tiếp sức cho nền kinh tế đang phát triển của mình.

Bà Clinton đã kêu gọi đầu tư dài hạn "bền vững" mà lại có lợi cho châu Phi.

"Chúng ta thấy rằng trong thời thuộc địa, việc ra vào để lkhai thác tài nguyên thiên nhiên rất dễ dàng, chỉ việc mua chuộc các nhà lãnh đạo và bỏ đi là xong. Nhưng khi họ bỏ đị họ chẳng để lại gì cho người dân ở đó cả . Chúng ta không muốn thấy chủ nghĩa thực dân mới như thế tại châu Phi "

Bà Clinton còn nói chính phủ Hoa Kỳ không muốn thấy chính quyền hoặc các nhà đầu tư ngoại quốc thất bại ở châu Phi nhưng họ "nên bù đắp lại" cho người dân bản xứ "Chúng ta không muốn họ xem thường chính phủ tại đây, không muốn thấy họ chỉ làm việc với những giới chức cao cấp và chỉ trả công cho sự nhân nhượng của thành phần này hay cho cơ hội đầu tư được dành riêng cho họ"

Bà Clinton nói là những viện trợ của Hoa Kỳ dành cho việc phát triển cũng như những dự án công cộng của họ đưa ra thường chỉ đi kèm với điều kiện là chỉ dành cho những quốc gia với guồng máy cai trị tốt, và chính quyền Obama đặt quyền lợi của cả chính quyền địa phương lẫn người dân ngang hàng, và lợi lộc thì phải dành cho tất cả mọi người chứ không chỉ riêng ai.

Bà vạch ra cho thấy những nỗ lực của Hoa Kỳ để cải thiện quản trị chính trị và kinh tế ở các nước như Zambia là một ví dụ về một cách tiếp cận khác nhau.

"Hoa Kỳ đang đầu tư vào cả những người dân Zambia mà không chỉ tập trung vào giới thượng lưu. Việc đầu tư của chúng tôi là cho về lâu về dài."

Các quốc gia châu Phi, bà nói, có thể học được nhiều từ châu Á về cách chính phủ có thể giúp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nhưng nói rằng bà đã không nhìn thấy Bắc Kinh với một vai trò chính trị kiểu mẫu .

"Chúng tôi đã bắt đầu nhìn thấy rất nhiều vấn đề" ở nơi Trung Quốc và những vấn đề này sẽ còn gia tăng trong 10 năm về sau, bà nói, vạch ra cọ xát trong các nỗ lực của Trung Quốc để kiểm soát Internet là một thí dụ điển hình. "Hoa Kỳ và các quốc gia dân chủ đã học được nhiều bài học (về Trung quốc) " bà Clinton nói.


Chuyến đi của bà bao gồm Tanzania và Ethiopia, mục đích để nhấn mạnh ý hướng của chính quyền Obama trong việc giúp đỡ các nước châu Phi đáp ứng những thách thức khác nhau, từ HIV / AIDS đến an ninh lương thực và tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế đầy ấn tượng tại đây .

Được biết Hillary Clinton là vị ngoại trưởng đầu tiên của Hoa Kỳ đến thăm Zambia kể từ sau cuộc thăm viếng của Henry Kissinger vào năm 1976 nhằm trình bày chính trách ngoại giao của chính quyền Ford đối với Nam Phi trong việc đương đầu với nhóm người da trắng đang lãnh quyền lãnh đạo tại đây.

(Theo AP)

Giấc mơ hồng mong sao... thành hiện thực - Tô Hải

Posted on

NS Tô Hải - Mấy tháng nay, cái khoái thứ 2 của tớ ngày càng mất dần theo 3 cái khoái đã đi… “tiêu” từ cả mấy năm trước. Tối nào cũng trằn trọc… Càng có nhiều tin tức, càng thêm thắc mắc, băn khoăn, trằn trọc…Chợp mắt đi được một lúc thì lại gặp đủ thứ mộng mị, những chuyện ở đẩu ở đâu mà ở cái tuổi tớ, mấy anh già U90 hầu hết đều… kệ mẹ sự đời ! Mà toàn là những giấc mơ kết thúc nửa vời, chưa đi đến đâu… Còn lại thì toàn là… ác mộng ! Kiểu kết thúc tớ bị… treo cổ (!) như tớ đã viết trong entry “Giấc mộng kinh hoàng”.

Vậy mà hôm vừa rồi cố tìm cái ngủ trong việc theo dõi một trận bóng giao hữu mà biết trước sẽ chán phè trên Sopcast giữa tuyển Pháp và Ba-Lan ,sau một bàn thắng mà Ba-Lan tự đốt lưới nhà thì….đội của ông Laurent Blanc ,đa số là cầu thủ da mầu nhập cư (chắc ông Blanc muốn chứng tỏ những điều ông phát ngôn có tính chất phân biệt chủng tộc chỉ là lỡ lời) chẳng làm nên trò trống gì …tớ thiếp đi trong giấc ngủ…Và tớ đã “sống”được trong một giấc mơ mầu hồng sướng ơi là sướng!

Tớ mơ thấy mình được mời đọc các “đơn đặt hàng” tại cuộc họp đầu tiên của Quốc Hội Khóa XIII !!!

….Một chiếc com-măng… ca (có lẽ vì cả đời tớ chưa từng biết đến các thứ limousine đời mới thế nào nên không mơ tới được) đỗ xịch trước tòa nhà quốc hội (cũ)…Người lái xe mở cửa mời tớ xuống .Ngước nhìn lên thì…quái lạ sao cái thằng Bảo Tân ,đồng khóa Lục Quân Trần Quốc Tuấn với tớ và trung tướng Nguyễn Quốc Thước ,chết từ năm nảo năm nào bỗng dưng “hiện hình” về làm tài xế cho tớ (!?) Vẫn cái giọng Huể kiểu “mệ”,con cháu nhà Nguyễn ,nói cứ như ra lệnh ;“Phải thêm bằng được cái chuyện Tầu bắt Ta bỏ cái tên của trường võ bị .Phải lấy lại tên Trần Quốc Tuấn cho Trường của chúng ta hôm nay hè!”…Hai người đầu tiên ra đón tớ lại chính là hai ông Nguyễn Khoa Điềm và Đào Duy Quát ,hai vị “to” nhất một thời trong Ban Tuyên Giáo T.Ư….đã từng “xin” bản tham luận “bom tạ” của tớ “Tất cả chỉ vì vô văn hóa âm nhạc” để về “nghiên cứu”sau khi đã nghe tớ đọc tại Đại Hội Nhạc sỹ lần thứ…mấy tớ cũng chả nhớ nữa .Lại vẫn câu nói như xưa “Lâu nay ,bận bịu quá ,không có thời giờ nghiên cứu những vấn đề chính đáng Bác đặt ra “ Tớ ớn mấy ông này quá nên chẳng thèm trả lời ,cứ xăm xăm bước lên 9 bậc thềm vào thẳng hội trường ,chẳng cần gậy chống ,chẳng thấy cột sống kêu đau…Tớ đã trở lại cái thằng Tô Hải những năm 80-90 dám nói ,dám làm những gì mà nhiều người cho là thằng này “liều mạng” thật….

Cuộc họp sắp bắt đầu ….Nhìn lên chủ tịch đoàn…Vẫn mấy ông bà mà cả nước ,cả thế giới nhẵn mặt ,thuộc tên,.. gấp ngàn vạn lần các siêu sao thế giới và trong nước nhờ tần số xuất hiện trên màn hình nhỏ …

Có điều lạ là ;ngoài những gương mặt lạ lẫm chưa từng gặp ,tớ lại thấy có cả những người …không có trong danh sách trúng cử quốc hội lần này ? Có cả ông bạn Quốc Thước với quân phục chỉnh tề ,có lon cờ đỏ đóng khung với hai sao vàng.Xung quanh Thước là….quái lạ! Ở đâu ra toàn các “bạn tử sỹ”đã hy sinh từ những ngày kháng chiến đầu tiên ở Hải Phòng rồi toàn quốc năm 1946 đến những người đi chiến đấu suốt từ Cánh đồng Chum tới Prây-Veng, từ biên giới 6 tỉnh năm 78 tới Trường Sa năm 88….!

Những gương mặt tớ còn in sâu trong trí não.Vẫn trẻ trung ,hùng dũng như ngày nào .Tớ chỉ kịp điểm danh những… Nguyễn Sơn Lâm ,Phó bá Hùng ,Phó Kỳ Năng ,Hoàng Dũng ,Đăng Ích ,Khổng Tước ,Đặng bá Niên ,Nguyễn Xiêm ,Trịnh Minh Quát ,…thì chuông reng liên hồi.

Trên chủ tịch Đoàn ,vẫn cái giọng nhẹ nhàng ,nụ cười nửa miệng của ông Trọng “Xin phép đại biểu cho cuộc họp bắt đầu !”Và ông Trọng giới thiệu chị Phóng ra đọc danh sách những người đủ tư cách đại biểu Quốc Hội khóa XIII lần này…Chị Phóng vừa ì ạch bước đến bàn đặt micro thì….bỗng ồn ào nổi lên tứ phía :Một giọng nói rất mới lạ từ dưới hội trường vọng lên :

-Tôi đề nghị trước khi làm việc phải cho bổ xung về những cái tên không đủ tư cách mà chúng tôi ,đã vừa dựa vào dân ,vừa dựa vào các cơ quan chức năng mới phát hiện là gian lận bằng cấp và giầu có một cách bất bình thường.. .

Rồi ông này rút ra một tập giấy… cứ như thế mà đọc một lô một lốc những cái tên tiến sỹ ,thạc sỹ ,cử nhân dỏm ,thạc sỹ mua bằng ,tiến sỹ không một chữ ngoại ngữ ,thậm chí cử nhân nhưng chưa học hết lớp 10 !...

 Đang “thẳng thắn” ,”mạnh dạn” ,”thật sự” phát huy dân chủ thì Reng! Reng !Chủ tịch đoàn cắt lời rồi loa….câm tịt!...Ông “Trọng-không-có-gì-mới” vẫn dịu dàng như xưa :”Xin đại biểu hãy gửi văn bản cho Ban kiểm tra thường trực Quốc Hội khóa tới “, …để dành thời gian cho nhiều việc quan trọng sắp phải bàn..”

Ồn ào ,mất trật tự, ….chuông reo,... tiếng nói đan xen ,tức bực…giận dữ ,hòa hoãn ,phản đối, đủ loại …bỗng dưng im bặt :

Nhìn lên diễn đàn ,tranh lấy micro của chị Phóng ,một ông già ,chống gậy ,râu tóc bạc phơ như một ông Tiên bỗng xuất hiện ,giọng nói đanh thép ,sang sảng như Kim Siêu Quần trong vai Bao Công, tuyên bố :

“Tôi lên đây ,thay mặt tất cả những đại biểu quốc Hội từ khóa I đến giờ ,kẻ chết ,người còn… xin phép được Quốc Hội coi như một đại biểu của một tập thể đại biểu đã qua đời đến chào mừng như các đoàn thể Thanh Niên ,Thiếu Nhi Thủ đô đến dâng hoa lên Quốc Hội . và để xin bầy tỏ một vài ý kiến ngắn gọn ,mà theo chúng tôi: KHÔNG CÓ NÓ LÀ BƯỚC ĐI CƠ BẢN THÌ MỌI CHUYỆN TRANH CÃI GÌ RỒI CŨNG… “CU NHƯ NGUYỄN” …Có tiếng nói ông Trọng vừa cất giọng :Đề nghị…”.thì lập tức ào ào từ phía Hội trường những tiếng hô “Để cụ già nói !“Hãy lắng nghe cụ già !” ,”Phản đối bịt miệng dân! ” …Ung dung ,tự tại ông già tiếp tục ,giọng sang sảng cả hội trường :

Trong tình hình đất nước chúng ta đang gặp vô vàn khó khăn về kinh tế ,chính trị ,văn hóa xã hội bọn bành trướng đế quốc Hán tộc đang ngày một công khai gặm nhấm ,xâm thực để tiến tới nuốt chửng nhẹ nhàng non sông ta ,chửi bới chúng ta là đồ vô ơn ,thậm chí công khai hóa cả kế hoạch đánh chiếm nước ta làm mấy bước và cố tình gây sự để lên án chúng ta đã xâm phạm “biển lưỡi bò” của chúng và nhử chúng ta vào một cuộc chiến mà chúng chắc mẩm sẽ thắng chúng ta trong chớp nhoáng…. Vậy mà ,cho tới giờ có rất nhiều vị lãnh đạo cao nhất ,những vị tướng đã bị Đặng Tiểu Bình dạy cho mấy bài học ,vẫn im hơi lặng tiếng .Nếu có ai đó nói gì thì vẫn “kiên trì đường lối thương thuyết” , “đối thoại hai bên”,thậm chí có người cộng sản còn luyến tiếc phàn nàn “Cùng là đồng chí với nhau sao không thể nhìn nhượng nhau để kẻ thù chung có lợi !?

Hơn lúc nào hết , lúc này phải là lúc cơ quan quyền lực cao nhất nước Việt Nam ra một bản tuyên bố chính thức với toàn thế giới ,MỘT BẢN TUYÊN BỐ ĐÓNG DẤU QUỐC HỘI KHÓA XIII.

1-/Kể từ hôm nay ,nước Việt Nam sẽ hủy bỏ 4 phương châm và 16 chữ vàng đối với bọn bành trướng Bắc Kinh và thống nhất trở lại với nghị quyết “Bọn bành trướng Bắc Kinh là kẻ thù nguy hiểm nhất”.

2-/Để khỏi lẫn lộn bạn thù trong khái niệm cũng như trong hành động thực tế ,kể từ nay ,Quốc Hội kiến nghị đổi tên Đảng cho khỏi giống cái Đảng cộng sản giả vờ của bọn bành trướng mà sự thật thì Đảng ta đã thay đổi từ hình thức đến nội dung từ lâu rồi .Vậy được sự ủng hộ của toàn dân ,toàn Đảng ,đây là cơ hội ngàn năm có một để Ta tuyên bố công khai ,khỏi phải đứng chung hàng ngũ với 3 cái Đảng cộng sản đầy tai tiếng còn sót lai ở thế kỷ XXI này.

3- Ừ hừm!…Cũng nhân cái đà này Quốc Hội cũng kiến nghị đổi luôn tên nước , cắt luôn cái đầu “cộng hòa xã hội chủ nghĩa” rất …Tầu đi ,không “xã hội chủ nghĩa kiểu Trung Quốc” hoặc “xã hội chủ nghĩa kiểu Việt Nam” gì xất vì thực tế Việt Nam ta ngoài những tập đoàn kinh tế của Đảng-Nhà Nước đang đầy sâu rất cần bắt ra, có cái gì là xã hội chủ nghĩa nữa đâu mà cứ để cái định hướng đó trở thành nơi phát triển sâu bọ nhung nhúc đến nỗi bắt không xuể .

Mà có bắt thì cũng chỉ bắt nổi mấy con sâu nhỏ xíu như Huỳnh Ngọc Sỹ với cái án nhẹ hều chứ đã có con sâu nào dựa cột đâu !

Đặt tên nước ,tên Đảng thế nào thì xin Quốc Hội thảo luận nhưng tôi xin lưu ý một điều :Đừng bắt chước Tầu :Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa mà đặt Cộng Hòa xã Hội Chủ Nghĩa Việt nam .Tên như thế là ….”anh-co-rếch”! (ông già bỗng dưng bung ra một tính từ Pháp – incorrect) về nội dung cũng như về văn phạm .Không ai khẳng định một chủ nghĩa lên trên đầu tên nước kiểu Cộng HòaTư Bản chủ nghĩa Pháp hay Quân chủ lập hiến Anh…bao giờ .

Hừm…hừm !Tôi chỉ xin có ba câu đề nghị như thế .Nó ngắn gọn ,đơn giản nhưng từ ba vấn đề này ,nếu quí vị giải quyết đến nơi đến chốn ,không còn úp úp mở mở không bị há miệng mắc quai như thời chúng tôi còn làm đại biểu quốc hội thì mọi sự thảo luận ,mọi đòi hỏi dân chủ ,mọi tu chính hiến pháp ,mọi đường lối đối nội ,đối ngoại sẽ lần lượt được giải quyết .Bằng không thì có trăm ý kiến phản biện ,có ngàn đơn đặt hàng tâm huyết của ông bạn chiến đầu đồng hương của tôi cũng chỉ là….vô ích vì tất cả đã được quyết định từ đâu đó là :“nguyễn y vân” hoặc “cu như nguyễn”!Xin hết !

Trong không khí ồn ào ,trong tiếng hoan hô ,vỗ tay vang dội ,nhìn lên chủ tịch đoàn đang hội ý bất lực ,ông Tiên bỗng….biến mất trong một làn khói như trong phim đánh võ Tầu .

Tớ đang phân tán không hiểu tại sao cái ông Tiên già này lại biết gọi trúng tên tớ ,lại còn gọi tớ là đồng hương đồng khói nữa thì sau lưng tớ có tiếng gọi Tô Hải ! Ngước mắt nhìn lên thì lão Tiên già đang vừa gỡ tóc ,gỡ râu và trước mặt tớ một người chết quen thuộc :Trần Độ!

Thì ra Trần Độ người cùng làng ,cùng huyện ,cùng tỉnh “Thái đói” của tớ đây rồi .Anh trở về không còn là vị tướng ,là phó chủ tịch Quốc Hội năm xưa mà là một vị tiên của Sự thật nói ra những điều quá sớm nên mất sạch tất cả thành tích và quyền lợi năm xưa .Anh chỉ nói có một câu :Tô Hải hãy tiếp tục những gì mà tớ với Huy Du đã đàm đạo hôm ngủ ở nhà cậu và tớ đã viết trong Nhật Ký rồng rắn….Không lo bị như tớ ngày xưa đâu .Thời cơ đã đến để nói lên tiếng nói của người dân đã quá chán ngán với cái lũ sâu mọt hại dân này rồi !Thôi !Tớ phải về kẻo anh em lo…Trần Độ đưa bàn tay còn lấm đầy bụi đất ra bắt tay tớ .Tớ vừa chìa tay ra định mở miệng giữ anh lại tâm sự một đôi điều ‘Đừng đi vội ….!” Thì ….

Có tiếng hốt hoảng của bà xã : “Đi đâu ?Ai đi ?...Laị mằm mơ nữa rồi !Ác Mộng gì mà tay anh đập vào em muốn gãy cả xương sống như anh đây này!

Thế là vụt tan giấc mơ …hồng hiếm có .!

Lạy giời ! Chỉ 1/10 giấc mơ này thành hiện thực cũng đủ làm tớ sống đến tuổi 90,100 và tiếp tục “đặt hàng” cho một Quốc Hội thật sự dân chủ ,thật sự là QUYỀN LỰC CAO NHẤT NƯỚC .

Liệu là giấc“mơ hồng” hay… "giấc mơ huyền” đây các bạn?

Trung Cộng tăng cường xâm chiếm đảo biển, Mỹ Tiếp Viện Hà Nội?

Trung Cộng càng ngày càng tăng cường xâm lấn, xâm chiếm đảo và biển của Việt
Nam [VN] đang nằm dưới quyền cai trị của CS Hà nội. Việt Nam Cộng sản
[VNCS] gần đây có lời lẽ chống đối cứng rắng. Từ tháng 1 năm 2011, Mỹ
dồn dập trở lại Đông Nam Á trên phương diện ngoại giao, biểu dương hải
lực ở VNCS. Vấn đề đặt ra là liệu Mỹ sẽ can dự vào vấn đề TC xâm chiếm
biển và đảo của VN hay không - kể cả can dự trong vai trò nhẹ nhàng nhứt
là làm trung gian hoà giải hay không. Nhiều dấu chỉ cho thấy Mỹ không
can dự; dù Mỹ muốn cũng không làm được vì CS Hà nội không dám nhờ và TC
chống đối.

Một, CS Hà nội không dám nhờ Mỹ. Phân tích cuộc biều tình chống Trung Cộng ở
Saigon và Hà nội ngày 5 tháng 6, năm 2011 – một cuộc biểu tình xảy ra
trong chế độ CS cấm biểu tình và trong tình hình CS Hà nội không muốn
làm mếch lòng TC, người ta thấy
CS Hà nội chỉ ngầm cho phép “phe đảng của mình” biểu tình để hoá giải bất mãn của dân chúng trước sự bất động và nhu nhược của Đảng Nhà Nước CS Hà nội trong vấn đề TC xâm chiến đất biển của VN.

Còn những thành phần độc lập, đối lập đối với Đảng Nhà Nước CS Hà nội đều
bị công an CS bị bất động hoá bằng cách này hay cách khác để không tham
gia biều tình được. Như tăng ni, Phật tử trong đó có Hoà Thượng Thích
Quảng Độ. Viện Trưởng Viện Hóa Đạo của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt
bị công an CS bao vây không đi đâu được cả. Ngài nói trên Đài RFA, “Từ
sáng hôm qua cho đến đêm hôm nay, họ bao vây luôn từ đầu đường Trần Huy
Liệu đây. Họ đứng bên lề đường bên chùa đây này, họ đứng dọc một hàng
như thế suốt cho đến cả đêm”.

Bên Công giáo thì công an cũng bao vây Nhà Thờ Kỳ Đồng, Dòng Chúa Cứu Thế,
sợ những người đựoc mời đến tham dự Ngày Truyền thông Công giáo, đi biểu
tình. Nhiều nhà hoạt động tích cực, và các blogger chánh trị từng chỉ
trích đường lối ngoại giao của Hà nội quá nhu nhược đối với Bắc Kinh, đã
bị bắt bớ và tống giam. Blogger Người Buôn Gió tức anh Bùi Thanh Hiếu
vào chiều ngày 2-6, bị công an bắt tại sân bay Tân Sơn Nhất trên đường
vào Sài Gòn theo lời mời tham dự lễ kỷ niệm ở Nhà Thớ Kỳ Đồng. Một
blogger khác là Mẹ Nấm, tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cũng bị công an tạm
giữ để không thể đi biểu tình chống TC.

Saucuộc biểu tình, thông tấn xã của nhà cầm quyền CS Hà nội loan tin các
phương tiện truyền thông nước ngoài loan tin về “các cuộc biểu tình phản
đối Trung Quốc” là sai sự thật. Tiếng nói của Đảng Nhà Nước CS Hà nội
này nói trên thực tế chỉ có một số ít người đã tự phát tụ tập, đi ngang
qua đại sứ quán Trung Quốc ở HN và Tổng lãnh sự quán Trung quốc ở TP.
HCM trong ngày hôm đó thôi.

Trong khi báo chí quốc tế, Mỹ như Wall Street, Pháp như Le Monde, Liberation
nhận định Đông Nam Á trong đó có VNCS bị TC chiếm nhiều biển và đảo
nhứt, rất cần sự hỗ trợ của Mỹ để chống chọi với hành động hiếp đáp của
TC, thì qua lời nói của Bộ Trưởng và Thứ Trưởng Quốc Phòng của CS Hà nội
cho thấy rõ, CS Hà nội không dám nhờ Mỹ vì sợ quan thầy TC.

Tạidiễn đàn an ninh Shrangri-La ở Singapore mới đây có Bộ Trưởng Quốc
Phòng Mỹ tham dự, Bộ trưởng Quốc phòng VNCS Phùng Quang Thanh tuyên bố
cuộc tranh chấp với Trung Quốc phải được giải quyết mà không có sự can
thiệp của các bên thứ ba. Tức là song phương như TC từ lâu muốn, chớ
không phải đa phương như Mỹ chủ trương quốc tế hoá do Ngoại Trưởng Mỹ
Hillary Clinton tuyên bố ở Hà nội trong hội nghị ASEAN hồi đầu năm nay.

Còn Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh, tuy là Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng VNCS,
nhưng có nhiều thế lực nhứt về quân quyền, về an ninh tình báo đối nội
và đối ngoại của VNCS, nói những sự kiện mới đây ở Biển Đông không đủ
nghiêm trọng để Việt Nam phải củng cố lực lượng hải quân một cách quá
vội vã.

Tuyên bố của Bộ Trưởng và Thứ Trưởng Quốc Phòng VNCS coi như là một từ chối
mặc thị về gợi ý của Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ Ô. Robert Gates nói giải
pháp tốt nhất để giải quyết vụ tranh chấp hiện nay là nhờ đến một bên
thứ Ba đứng ngoài làm trung gian điều giải.

Còn ASEAN thì quá lép vế so với TC. Mọi cố gắng của ASEAN mà VN trong khi
làm chủ tịch muốn nhờ can dự vào cho đến bây giờ đã tỏ ra không hữu hiệu.
Hai,TC thấy dễ ăn, ăn ngon, nuốt rồi đâu có chịu nhả. Nhật báo China Daily ,
tiếng nói của Đảng CS của Trung Quốc mới đây nhận định mong mỏi của Hà
nội nhờ ASEAN hoá giải là ‘‘động cơ chính trị’’ thất bại.

Sauđợt tin tặc VN tấn công vào nhiều trang web của TC, giương lên khẩu
hiệu Hoàng sa, Trường sa là của VN, chống TC lấn áp VN, và sau cuộc biểu
tình ngày 5 tháng 6, binh đoàn TC tổng phản công các trang webs của VN.
Báo điện tử VietnamNet trong nước cho biết trong mấy ngày đầu của tháng
6, TC tấn công hàng trăm trang web Việt Nam có tên miền .vn), trong đó
có những tranh webs của nhà cầm quyền VNCS cấp bộ, nha có tên miền .gov.vn).

Ba và sau cùng, trong tương quan Bắc Kinh và Washington, quyền lợi của Mỹ
và TC cao hơn quyền lợi của VNCS. Tại diễn đàn Shangri-la hai vị bộ
trưởng Quốc Phòng Mỹ và TC khác với kỳ trước, không chỉ trích nhau, tỏ
thiện ý hoà giải hoà hợp với nhau sau khi TC tái tục cuộc đối thoại Mỹ
và TC ở Washington DC sau cả năm bị TC gián đoạn vì Mỹ bán vũ khí cho Taiwan.

Trong bầu không khí mới hoà giải lại được và cùng dựa nhau để chia xẻ quyền
lợi giữa hai siêu cuờng, CSVN và các nước ASEAN khó lay chuyển nổi Mỹ
cũng như TC. Nguyên trạng TC đã chiếm đất, chiếm đảo được của VN hoàn
toàn có lợi cho CS Bắc Kinh. Thời gian cũng đứng về phía TC, càng kéo
dài càng lợi cho TC củng cố quyền hành và tổ chức khai thác đất và biển
đã chiếm đươc. Chắc chắn TC không tham dự một hội nghị quốc tế về Biển
Đông. Còn nếu ví áp lực quốc tế phải dự, TC cũng cãi chày, cãi cối, kéo
dài triền miên.

Còn CS Hà nội không phải không lý do để không chống trả TC bằng biện pháp
quân sự. Đảng Nhà Nước CS Hà nội biết chiến tranh với TC là tự sát. Bên
trong CS Hà nội không có nội lực dân tộc. Chẳng những CS Hà nội không
được lòng dân, mà dân coi CS như nhà cầm quyền độc tài đảng trị toàn
diện, hại dân hại nước. Thù trong giặc ngoài sẽ làm sụp đổ chế độ CS Hà
nội. CS Hà nội thà đế mất đất, mất biển hơn mất nước là mất tất cả, kể
cả mất mạng trong cuộc cách mạng do người dân đứng lên đòi tự do, dân chủ.

Bên ngoài CS Hà nội nghi ngờ Mỹ. Không phải do cái bịnh “chống Mỹ cứu nước”
di căn, mà do một số biều hiệu. Mỹ không thể là đồng minh quân sự của
VNCS. Mỹ chưa bao giờ đổ quân tiếp cho một nước CS. Mỹ trở lại Đông Nam
Á, Mỹ nhiều lần tuyên bố chỉ coi tự do hải hành là quyền lợi cốt lõi của
Mỹ, chớ Mỹ không đứng theo bên nào trong việc tranh chấp vùng biển Đông Nam Á./.
VB
(Vi Anh)

Kèn thúc quân của Vịnh trên biển Đông


Kèn thúc quân của Vịnh trên biển Đông

Kèn thúc quân của Vịnh trên biển Đông © Đàn Chim Việt


Quan ngại biển Đông "sóng lớn" vì TQ "quá đà"


Mỹ bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc liên tiếp sử dụng vũ lực nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền biển tại biển Đông, đồng thời kêu gọi tìm một giải pháp hòa bình cho khủng hoảng hiện nay.

Trước hành động hung hăng và ngang ngược của Trung Quốc trong vòng hai tuần qua liên tục gây hấn, cắt cáp tàu thăm dò của Việt Nam khi đang thăm dò hoạt động trong phạm vi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; cũng như với Philippines hồi tháng 3/2011 và một số va chạm năm 2010 tại quần đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là đảo Điếu Ngư) nằm dưới sự quản lý của Nhật Bản, Văn phòng Thượng nghị sỹ Jim Webb - Chủ tịch Tiểu ban các vấn đề Đông Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ - hôm qua (10/6) đã ra thông cáo báo chí, nêu rõ : "Hành động đe dọa của Trung Quốc gây quan ngại sâu sắc. Mỹ có lợi ích chiến lược rõ ràng trong việc tạo điều kiện cho một phương thức tiếp cận đa phương, hòa bình để giải quyết các tranh chấp kể trên, đảm bảo tự do thông thương theo luật pháp quốc tế".

Lên án việc sử dụng vũ lực của Trung Quốc

Ngày 13/6 tới, Thượng nghị sỹ Webb sẽ đệ trình một nghị quyết lên Thượng viện Mỹ lên án việc Trung Quốc sử dụng vũ lực tại biển Đông, đồng thời kêu gọi tìm ra một giải pháp đa phương và hòa bình cho các tranh chấp về lãnh hải tại vùng biển này.


Tàu của Trung Quốc (trong vòng đỏ) nhìn từ tàu Viking II của Việt Nam. Ảnh: Petrotimes.
Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cũng nhấn mạnh : "Chúng tôi lo ngại trước một số thông tin về tình hình ở biển Đông và cho rằng những thông tin đó chỉ làm gia tăng căng thẳng, mà không đóng góp cho hòa bình cũng như an ninh trong khu vực. Chúng tôi ủng hộ một tiến trình ngoại giao hợp tác và kêu gọi tất cả các bên tuyên bố chủ quyền đưa ra những yêu sách chủ quyền, cả trên bộ và trên biển, phù hợp với luật pháp quốc tế...".

Ông Mark Toner nêu rõ : "Chúng tôi không ủng hộ bất cứ hành động nào góp phần làm gia tăng căng thẳng hiện nay. Chúng tôi nghĩ điều đó sẽ không có ích. Điều cần thiết là một tiến trình ngoại giao hợp tác, một tiến trình hòa bình để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ. Việc phô trương sức mạnh và các hành động khác sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng". Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington và cộng đồng quốc tế cùng chia sẻ lợi ích chung trong duy trì an ninh hàng hải ở khu vực biển Đông thông qua tự do hàng hải, phát triển kinh tế và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Với tiêu đề "Bắc Kinh cần kiềm chế trên biển", tờ Daily Youmuri của Nhật Bản mới đây cho rằng, Trung Quốc đã phá vỡ cam kết trong "DOC 2002" và đang ngày càng ngang ngược trên biển. Phân tích sâu hành động hung hăng quá đà của Trung Quốc, bài báo chỉ rõ nguyên nhân chính là kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm của nước này đặt trọng tâm vào mở rộng các lợi ích trên biển. Vì thế, các thành viên ASEAN phải đoàn kết chặt chẽ để bảo vệ vùng biển của mình, không để Trung Quốc biến nó thành "ao nhà". Trung Quốc sẽ không có được lòng tin của cộng đồng quốc tế nếu những điều họ nói không giống những gì họ làm.

Từ hành động, "lộ" bản chất

Nhớ lại hôm 4/6, tại Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn an ninh cấp cao châu Á ở Singapore, khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt không ngừng nhấn mạnh Bắc Kinh không mở rộng quân sự, xưa nay không có ý đe dọa nước khác… thì lập tức gặp phải sự phản ứng của chuyên gia các vấn đề châu Á Đại học Canbera (Australia), ông Christopher Roberts : "Rõ ràng là những cam kết của Trung Quốc đối với an ninh khu vực không hề thuyết phục được người khác. Những điều Trung Quốc nói và những việc nước này đã làm xem ra có một số khác biệt".

Minh chứng điển hình nhất là điểm lại những việc Trung Quốc làm ngay sau khi ông Lương Quang Liệt rời khỏi hội nghị Shangri-La ngày 5/6: căng thẳng ở biển Đông gia tăng khi Trung Quốc khởi động bằng cách cắt dây cáp tàu thăm dò dầu khí Viking II của Việt Nam. Sau đó, việc hàng loạt tàu Trung Quốc tràn qua Nhật Bản, chọc thủng “chuỗi đảo thứ nhất” hôm 7/6 để tiến vào Thái Bình Dương thực sự là “trận động đất trên biển”, khiến Nhật Bản cũng phải lo sợ...

Chưa dừng lại, chỉ hai ngày sau, quân đội Trung Quốc thông báo sẽ tập trận trong vùng biển quốc tế ở Tây Thái Bình Dương từ giữa tới cuối tháng này, dù Bắc Kinh khẳng định cuộc diễn tập không vi phạm luật quốc tế và cũng không nhằm vào đối tượng đặc biệt hay bất kỳ quốc gia nào. Tiếp đến, ngày 9/6, lần đầu tiên phát biểu về những phản đối của Manila, đại sứ Trung Quốc tại Philippines Lưu Kiến Siêu tuyên bố: Trung Quốc cảnh báo các nước láng giềng châu Á ngừng tìm kiếm dầu ở gần quần đảo Trường Sa đang tranh chấp, thậm chí còn thề sẽ khẳng định chủ quyền của mình với khu vực giàu tiềm năng dầu khí ở biển Đông bất chấp chồng lấn chủ quyền với nhiều nước khác.

Một nhà phân tích người Trung Quốc, ông Wu Fan, chủ bút tạp chí China Affair có trụ sở tại Mỹ, cho biết Bắc Kinh đã bắt đầu lục tìm lại các ghi chép lịch sử từ thời phong kiến tiền 1911 để tìm những cứ liệu biện minh cho tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Trường Sa, nơi được cho là có nhiều tài nguyên. Rồi khẳng định mới đây của Cục trưởng Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc, ông Lưu Tứ Quý trên một tờ báo của ngành này rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục ưu tiên tăng cường lực lượng hải giám càng chứng tỏ tham vọng biến biển Đông thành ao nhà của Bắc Kinh. "Việc ưu tiên này vì các lợi ích hàng hải của Trung Quốc, cũng như đẩy mạnh kiểm soát của Bắc Kinh đối với các vùng biển tranh chấp... Bảo vệ các lợi ích hàng hải quốc gia đang là một nhiệm vụ gian nan trong bối cảnh cuộc tranh giành quốc tế các nguồn tài nguyên và lợi ích chiến lược đang ngày càng căng thẳng và phức tạp", ông Quý nhấn mạnh.

Theo giới phân tích, những tuyên bố của ông Lưu Tứ Quý hoàn toàn nhất quán với các nỗ lực thời gian qua của Bắc Kinh trong việc đẩy nhanh việc xây dựng một hạm đội hoạt động xa hiện đại. Trung Quốc có 9 trực thăng và hơn 260 tàu, trong đó có ít nhất 26 tàu hải giám với lượng choáng nước trên 1.000 tấn. Ngoài ra, giới chức hàng hải Trung Quốc cho biết lực lượng hàng hải tiến hành hơn 1.600 cuộc giám sát biển trong 5 năm qua, tổng cộng bao quát được 1,6 triệu hải lý. Bắc Kinh cũng tiết lộ một kế hoạch tham vọng tăng cường thêm nhiều tàu hải giám hiện đại trong 5 năm tới, theo đó lực lượng giám sát biển sẽ được mở rộng lên 16 trực thăng và 350 tàu, với 45 tàu trên 1.000 tấn.

"Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Trần Bỉnh Đức xác nhận rằng, nước này đang hoàn thiện tàu sân bay nhưng không nói rõ khi nào nó sẽ được đưa vào phục vụ", tờ Thời báo Hoàn Cầu hôm 8/6 thông tin.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc từng bước tăng cường sức mạnh quân sự của mình, công khai thể hiện tham vọng trở thành cường quốc chính trị - quân sự số 1. Riêng năm 2010, chi tiêu quân sự của Trung Quốc đạt 81 tỷ euro, chiếm 7,3% chi phí quốc phòng thế giới, vượt cả Anh, Pháp và Nga. Tuy nhiên, so với Mỹ thì khoảng cách còn xa, năm 2010, Mỹ chi đến 682 tỷ euro.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates từng cảnh báo tại Đối thoại Shangri-La rằng, có những “quan ngại ngày càng gia tăng” về hành động khiêu khích gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông và các vùng biển tranh chấp khác tại châu Á. Ông Gates nói: "Tôi e rằng nếu không có quy tắc và phương pháp tiếp cận thống nhất để giải quyết những vấn đề này thì còn sẽ có đụng độ".

Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Leon Panetta, người nhiều phần chắc chắn sẽ kế vị ông Robert Gates từ ngày 1/7 tới, hôm qua tuyên bố theo dõi sát tình hình vì tốc độ và quy mô hiện đại hoá quân sự của Trung Quốc, kết hợp với việc thiếu minh bạch, đã đặt ra nhiều nghi vấn.

Vũ Anh

(tổng hợp/baodatviet)

Trưa nay, tàu Hải giám Trung Quốc tiếp tục đeo bám & quấy rối tàu Bình Minh 02

Posted on

Lúc 12h10 ngày 11/06 :

Một lần nữa, tàu Bình Minh 02 lại bị tàu Hải giám Trung Quốc bám theo khi đang làm nhiệm vụ thăm dò trong lãnh hải Việt Nam.

Cập nhật 12h10 ngày 11/06:

Theo nguồn tin riêng của Báo Năng lượng Mới:

Vào lúc 11h24 sáng nay, 11/06/2011, tàu Bình Minh 02 khi đang làm nhiệm vụ thăm dò ở tọa độ 12052’34’’ độ vĩ Bắc – 111052’34’’ độ kinh Đông, nằm trong vùng lãnh hải Việt Nam đã bị tàu Hải giám của Trung Quốc bám theo. Tàu Hải giám Trung Quốc có biểu hiện quấy rối, ngăn cản hoạt động của tàu Bình Minh 02.

Cập nhật 13h15 ngày 11/06:

Lúc 12h, tàu Hải giám Trung Quốc đã tạm thời ngừng đeo bám tàu Bình Minh 02 và đi ra khỏi khu vực hoạt động của tàu Bình Minh 02.

Petrotimes sẽ tiếp tục cập nhật đến bạn đọc thông tin về diễn biến vụ việc…

Khi người cao tuổi đi... bảo vệ chủ quyền vùng biên giới, vùng biển

Posted on

Vũ Nhật Khuê ( Dân Làm Báo) - Sau tàu Bình Minh bị cắt cáp thì đến tàu Vikking 2 của Petro Việt Nam cắt cáp tiếp. Cũng chưa có gì đảm bảo kết thúc chuyện cắt cáp các tàu dầu khí Việt Nam dừng lại ở đây. Trung Quốc trong cơn khát dầu mỏ nhìn về Biển Đông với lòng tham vô độ. Tham vọng đen tối của Trung Quốc đã khiến chính quốc gia này ngăn cản, phá đám các công ty nước ngòai, các tàu thăm dò, khai thác dầu khí đến Biển Đông tìm kiếm và khai thác dầu.

Trung Quốc đã từng nhắn nhủ Mobil, Shell là tránh xa chuyện giúp Việt Nam khai thác dầu trên Biển Đông. Chuyện cắt cáp tàu Bình Minh đang nổi đình nổi đám thì lại chuyện Viking 2 nối tiếp xảy ra. Vi sao là Vikking 2? Con tàu có nguồn gốc từ Pháp này là mục tiêu ngon lành nhất để Trung Quốc trừng trị. Vừa tát cho Việt nam cái tát quyết liệt vừa đe dọa các công ty dầu khí khác. Một công đôi việc . Nhất cử lưỡng tiện. Anh 3 Tàu làm việc gì mà không tính tóan và cân nhắc từng ly từng tấc.

Trong khi thanh niên, sinh viên và các nhân sĩ trí thức lên tiếng thì phái đòan Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thì bận bịu việc đi...sứ Tàu. Công an Việt Nam thì bận rộn chuyện bắt bớ và giết dân lành trong nước. Chuyện bảo vệ chủ quyền đất nước có ai lo? Dư luận đang đặt câu hỏi thì hôm nay có câu trả lời ở đây.

Phối hợp bảo vệ chủ quyền biên giới, vùng biển

TP - Tại TP Móng Cái (Quảng Ninh), Trung tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên T.Ư Đảng, Chính ủy Bộ đội Biên phòng và Chủ tịch T.Ư Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Tấn Trịnh vừa chủ trì lễ ký kết chương trình phối hợp Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, vùng biển, giai đoạn 2011-2015.

Theo đó, hai bên sẽ phối hợp, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, con, cháu, người thân trong gia đình, dòng tộc, tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, vùng biển, đấu tranh ngăn chặn đẩy lùi các hành vi xâm lấn lãnh thổ biên giới, vượt biên, vượt biển, nhập cư, cư trú trái phép, khai thác trộm tài nguyên và những hành vi khác xâm phạm chủ quyền, lợi ích quốc gia, an ninh, trật tự, gây hại môi trường khu vực biên giới, vùng biển...

Trong dịp này, hai đơn vị làm lễ dâng hương, trồng cây lưu niệm tại tượng đài các Anh hùng liệt sỹ Bộ đội Biên phòng anh dũng hi sinh bảo vệ chủ quyền biên giới năm 1979, thuộc địa bàn Đồn Biên phòng Pò Hèn.


Đó là tin mới nhất trên tờ Tiền Phong từ Hà Nội loan tin. Như vậy thì trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biên giới và trên biển là nhiệm vụ của Hội Người Cao Tuổi. Quý vị nghe rõ chưa?

Một nhà dân chủ lên tiếng về chủ quyền trên Biển Đông của Việt Nam thì họp chi bộ đảng tổ dân phố ông bí thư chi bộ tuyên bố là « Hoàng Sa- Trường Sa là đảo chỉ cho chim ỉa có gì đâu mà giành». Cao xa hơn là ông Phạm Văn Đồng ký giấy công nhận Hòang Sa là của Trung Quốc rồi. Khi ký giấy cho Trung Quốc cái quần đảo Hòang Sa thì ông Đồng cũng chỉ nghĩ là cái đảo này chỉ dành cho chim ỉa và của chính phủ Miền Nam Cộng Hòa chứ có biết đâu dưới mấy cái đảo nổi đó là một tài nguyên phong phú :dầu mỏ là vàng đen ngày nay. Bây giờ thì đi đâu Trung Quốc cũng lôi cái giấy ông Đồng ký này coi như làm bằng chứng bán nước. Nói với dân trong nước thì nhà cầm quyền VN hiện nay tảng lờ, không dám nhắc đến chuyện bán nước này.

Hễ nói đến chuyện chủ quyền thì phải có cơ sở pháp lý, có chứng cứ. Cơ sở pháp lý về Luật biển theo công ước quốc tế thì coi như Trung Quốc thua. Nhưng nói về chứng cứ thì họ nắm trong tay cái bằng chứng bút tích của ông Phạm Văn Đồng ký ngày 14.10.1958. Lọc lừa như Trung Quốc thì họ biết đâu là điểm mạnh đâu là điểm yếu của họ để mà họ đấu tranh. Cọng sản Việt Nam coi như là « một cổ hai tròng» trong vụ Biển Đông. Cộng sản Việt nam đã không đứng về phía nhân dânViệt Nam để bảo vệ chủ quyền của Tổ Quốc, của Dân Tộc mà ngả về phía anh điếm 3 Tàu để tiếp tục mặc cả chuyện sống còn của họ.

Bấy lâu nay Trung Quốc làm mưa làm gió khu vực Biển Đông, ngư dân bị bắt đòi tiền chuộc thì cộng sản Việt nam cứ trơ trơ cái mặt lì ra để dân chúng sống chết mặc bay. Thế nhưng lần này Trung Quốc đụng vào tập đòan dầu khí mang tiếng là của quốc gia nhưng thực ra là tài sản của tư bản đỏ Việt Nam thì họ mới lên tiếng. Khi quyền lợi của các nhóm cầm đầu bị đụng chạm thì họ mới nhờ các học thức nói chuyện Hội Thảo Biển Đông. Ban tuyên giáo Trung Ương bật đèn xanh cho các báo lề đảng lên án chửi Trung Quốc. Công an nới nới cho sinh viên thanh niên biểu tình chống Tàu. Chấm hết. Quyền lợi quốc gia ở đây là lợi nhuận của Petro Việt Nam, nói thẳng ra là của tập đoàn cầm đầu Việt Nam hiện nay chứ nhân dân Việt nam chẳng có chút gì ở đây cả.

Trước hành động phản bội của Cộng sản Việt Nam thì Trung Quốc luôn hăm he sẽ dạy cho cộng sản Việt Nam bài học này, tát cho cộng sản Việt nam cái tát nọ. Chiến tranh đang đến gần. Lực lượng đầu tiên mà cộng sản Việt Nam xua ra đầu tiên lại là những ông bà trong Hội Người Cao Tuổi. Lực lượng tiên phong là giai cấp công nhân- nông dân thì đã nhận ra bô mặt lừa đảo trâng tráo của cộng sản Việt Nam nên lần này CSVN có lâm nguy thì họ cũng hờ hững. Hiện nay họ là nạn nhân của CSVN rồi. Sinh viên- Thanh niên thì có internet và điện thoại di động họ cập nhật tin tức họ biết cái gì là đúng cái gì là sai rồi. May ra có mấy mấy bà già thời « cải cách ruộng đất» mang nặng tính « chuyên chính» và đầu óc bị tẩy não nghe theo lời kêu gọi của CSVN mà thôi.

Nói tóm lại, ai có ông bà già bị huy động vào lực lượng tiên phong của đảng CSVN đi bảo vệ quyền lợi cho đảng thì hãy cố giữ ông bà cha mẹ của mình. Tội nghiệp mấy ông bà già lọ mọ chống gậy ra thấy tàu ngầm, hạm đội, trực thăng của Trung Quớc thì run lập cập vừa hát bài kết đòan với ông Phạm Văn Đồng và phụ họa thêm: « Thôi thì các đồng chí giữ hộ em mấy cái đảo chỉ có chim ỉa đó đi ạ»

Vũ Nhật Khuê (danlambao)

danlambaovn.blogspot.com
. Bookmark the permalink.

3 Responses to Khi người cao tuổi đi... bảo vệ chủ quyền vùng biên giới, vùng biển

 1. Nặc danh says:
  BIỂN ĐÔNG DẬY SÓNG
  HOẠ KHÚC TƯƠNG SẨU

  Ai gieo chi khúc tương sầu
  Đêm buồn viển xừ lòng đau thấu lòng
  ...Điệu buồn hành khúc biển đông
  Cung sầu ai oán đôi dòng châu xa
  Hướng về đất tổ quê cha
  Rung rung nót nhạc lệ nhoà vào tâm
  Chuyển sang điệp khúc hờn câm
  Cung đàng chưa dứt điểm canh đêm tàn
  Người ơi nếu có om đàng
  Xin người dạo khúc khải hòang Trường ca

 2. Nặc danh says:
  muốn baỏ vệ tổ quóc,thì việc cần làm là:
  1/giai3 thể cs giải thể doc65 tài,để đoàn kết toàn dân
  2/làm bạn vói Mỹ,khẳng định tàu cộng là kẻ thù truyền kiếp của vn
  3/thả hết các công dân ưu tú đã bị tù vì luật 79 88
  4/tiêu diệt tận gốc tham nhũng, lợi ich phe nhóm, phục vụ và bảo vệ lợi ích toàn dân
  5/thực thi cac công ươc của liên hiệp quốc ,khởi kiện các thành viên vi phạm dến tòa án quoc61 tế
  6/trưng thu tài sản tham nhũng làm tài sản quoc gia
  7/muốn làm dược những việc trên cần có chính phủ thật sự của dân do dân vì dân
  làm được như vậy mới tổng hợp nhiều sức mạnh mạnh để bảo v ệ tổ quốc chống tàu xâm luoc 

  http://danlambaovn.blogspot.com/2011/06/khi-nguoi-cao-tuoi-i-bao-ve-chu-quyen.html