Saturday, July 6, 2013

ĐIỂM BÁO RFI: TRUNG QUỐC - HỒNG KỒNG - Hồng Kông : Lo lắng đột ngột xuất hiện sau Thiên An Môn + ÂU CHÂU: Gián điệp : Châu Âu nhượng bộ Nhà Trắng + PHÁP: Những kiểu nghỉ hè mới của người Pháp + Nelson Mandela đã mất ?

Thứ bảy 06 Tháng Bẩy 2013
Lính Trung Quốc diễu binh ngày 30/06/2013, nhân kỷ niệm 16 năm ngày Hồng Kông được trao trả lại cho Hoa lục.
Lính Trung Quốc diễu binh ngày 30/06/2013, nhân kỷ niệm 16 năm ngày Hồng Kông được trao trả lại cho Hoa lục.
Reuters

Thu Hằng
Đó là nhận định của Thierry Sanjuan, nhà địa lý học và nghiên cứu về Trung Quốc, vừa xuất bản cuốn Bản đồ Trung Quốc (Atlas de la Chine ). 16 năm sau khi Hồng Kông được trao trả lại cho Trung Quốc, ông phân tích mối quan hệ mà hòn đảo đang duy trì với Đại Lục trong cuộc phỏng vấn với phóng viên báo Libération.

Chuyên gia này cho biết, ngay từ những năm 1980, Hồng Kông là cánh cửa kinh tế cho Trung Quốc. Việc hòn đảo được trao trả lại cho Trung Quốc đại lục không thay đổi tiến trình phát triển tại đây. Hồng Kông luôn chiếm vị trí tài chính, dịch vụ và cảng biển lớn nhất. Ngày có ý nghĩa quan trọng nhất với hòn đảo là vụ thảm sát Thiên An Môn diễn ra ngày 04/06/1989. Sự kiện này khiến người Hồng Kông lo lắng. Vì họ quá quen với phong cách kiểu Anh và không hiểu được nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
Từ đó tới nay, một phần nền dân chủ được thiết lập từ thời Anh quốc tiếp tục được duy trì. Nhưng Bắc Kinh vẫn can thiệp vào cơ quan lập pháp tại đây, mặc dù Hồng Kông không chịu sự quản lý như các vùng tại lục địa. Các nhà trí thức Hồng Kông giám sát để báo chí tại đây không bị kiểm duyệt theo chế độ trung ương. Họ tiếp tục lên tiếng tố cáo việc những người bất đồng chính kiến bị chết một cách đáng ngờ.
Về bản sắc của người Hồng Kông, tác giả cuốn Bản đồ Trung Quốc cho biết, người Hồng Kông, đặc biệt là giới trẻ, luôn thể hiện khác với người Trung Quốc lục địa. Họ có trình độ học vấn cao, du lịch nhiều và được các nước như Mỹ, Đài Loan và Nhật Bản nhìn một cách thiện cảm. Đồng thời, họ vẫn giữ được các giá trị truyền thống như gia đình hay tôn giáo… Nền giáo dục tư thục và tôn giáo chiếm vai trò chủ đạo. Chính vì thế, việc trung ương muốn áp đặt giáo trình do lục địa biên soạn vào các trường học ở Hồng Kông đã gây căng thẳng giữa Bắc Kinh và Hồng Kông.
Trước khi được trao trả cho Trung Quốc, Hồng Kông đã lập được mối quan hệ với đại lục. Hòn đảo phân bổ các hoạt động cần không gian lớn trong vùng châu thổ Châu Giang. Đặc khu kinh tế Thẩm Quyến, nằm bên cạnh Hồng Kông, cũng được thiết lập. Người Hồng Kông có thể thoải mái sống hay mua sắm tại thành phố này. Trái lại, với người Trung Quốc lục địa, rất khó để vào được lãnh thổ Hồng Kông.
Nhà nghiên cứu Trung Quốc kết luận, sự thống nhất Trung Hoa được thể hiện rõ trên các bất đồng lãnh thổ với Nhật Bản. Về vấn đề này, dân Hồng Kông, Bắc Kinh hay Đài Loan, đều có tinh thần dân tộc chủ nghĩa.
Fukushima : sự cố gia tăng
Quay lại các tai nạn liên tiếp xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima như rò rỉ nước nhiễm chất phóng xạ hay hỏa hoạn, báo Le Monde nhận định hai năm sau thảm họa, công ty Tepco vẫn chưa tìm ra được giải pháp.
Đặc phái viên của báo tại Tokyo cho biết, ngày 05/07, Giám đốc Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) đã tới miền bắc để trấn an người dân tại đây sau khi công bố khả năng tái hoạt động của hai lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Kashiwaza-ki-Kariwa (tại Niigata).
Hơn một nửa dân tại Niigata phản đối quyết định này. Tỉnh trưởng Niigata đánh giá : « Cố để cho hai lò phản ứng hoạt động trở lại cho thấy rằng họ chẳng học được gì từ Fukushima ». Phản đối của người dân tại đây cũng phản ánh sự mất lòng tin của người Nhật đối với công ty điện lực Tepco, sau hàng loạt sự cố xảy ra thời gian gần đây tại Fukushima, như rò rỉ nước nhiễm phóng xạ ra biển, hay tình trạng càng ngày càng xuống cấp một cách đáng lo ngại của các lò phản ứng bị hỏng.
Gián điệp : Châu Âu nhượng bộ Nhà Trắng
Le Figaro tiếp tục thông tin về căng thẳng giữa châu Âu và Hoa Kỳ sau vụ phát giác khoảng 40 sứ quán châu Âu bị nghe lén, trong đó có sứ quán Pháp tại Washington và tại trụ sở của Liên hiệp quốc. Tờ báo nhận định « Bị chia rẽ, các nước thành viên đã từ bỏ việc đưa ra một yêu cầu chung đòi đối tác Mỹ giải trình ».
Đích thân chủ tịch của Ủy ban châu Âu, José Manuel Barroso, công bố tin này. Ông cho biết thêm : « Vấn đề thông tin thuộc vào thẩm quyền của các quốc gia thành viên, chứ không phải của Liên hiệp châu Âu ». Các chuyên gia thông tin sẽ tới Washington dưới màu cờ của từng nước thành viên, trái với thỏa hiệp mà tổng thống Pháp François Hollande và thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra trước đó.
Thứ hai tới, Liên hiệp châu Âu và Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán thỏa hiệp tự do trao đổi mậu dịch, song sẽ không đề cập tới vấn đề này. Như vậy, Mỹ có thể đẩy nhanh tiến trình đàm phán về mậu dịch, vấn đề quan trọng với Washington và rất nhiều nước châu Âu, mà không bị khó xử vì vụ scandal này.
Ai Cập : Xung đột leo thang
Căng thẳng leo thang giữa phe chống đối và phe ủng hộ cựu tổng thống Ai Cập Mohameh Morsi tiếp tục được các báo ra ngày hôm nay đề cập tới. Thứ sáu vừa qua, phe ủng hộ cựu tổng thống Mohamed Morsi tiếp tục xuống đường để phản đối vụ « đảo chính ». Báo Le Monde đăng tin « Huynh đệ Hồi giáo, giữa giận dữ và mệt mỏi » với hình ảnh một thanh niên ủng hộ Phe Hồi giáo ngủ vật trên đường với bức ảnh của cựu tổng thống Morsi trên người. Phóng viên tờ báo cho biết các cơ quan an ninh Ai Cập đã bắt phần lớn các nhà lãnh đạo của đảng này dưới nhiều lý do khác nhau.
Đặc phái viên nhật báo Le Figaro thông tin từ thủ đô Cairo : « Ai Cập : đụng độ đẫm máu tại quảng trưởng Tahrir ». Liên hiệp quốc lo lắng về « việc truy đuổi Huynh đệ Hồi giáo ». Vì các nhà lãnh đạo chính của đảng đều bị tạm giam, nhiều người ủng hộ cựu tổng thống Morsi thì bị cảnh sát mặc thường phục tấn công trước cổng Đại học Cairo.
Phóng viên cũng cho biết thêm cuộc họp kín bàn về việc thành lập chính phủ lâm thời. Sáu thành viên tham gia, gồm bộ tham mưu quân đội, đại diện của hai tôn giáo lớn và các thành viên của phe chống cựu tổng thống Morsi, sẽ chỉ định các bộ trưởng, đồng thời giám sát việc tôn trọng những yêu cầu của dân. Đảng « Huynh đệ Hồi giáo» được mời tham giam đàm phán, nhưng họ đã từ chối.
Báo Libération trích đăng lời một người ủng hộ cựu tổng thống Morsi : « Nếu Morsi không trở lại, mọi chuyện đều có thể xảy ra », để bắt đầu bài phóng sự của mình. Bất chấp sự đàn áp của quân đội và cảnh sát, nhà lãnh đạo tối cao của Huynh đệ Hồi giáo, Mohamed Badie, hứa điều động hàng triệu người ủng hộ Morsi : « Bắt bớ, nhà tù, treo cổ, không gì có thể can ngăn được chúng ta ».
Tuần báo Aujourd’hui en France đăng ảnh quân đội Ai Cập dựng hàng rào kẽm gai để ngăn phe ủng hộ cựu tổng thống Morsi tiến vào quảng trường Tahrir. Tuy nhiên, các cuộc đụng độ đẫm máu không phải là vấn đề được toàn bộ dân chúng Ai Cập quan tâm. Tại các khu bình dân, người dân bận tâm tới giá cả cuộc sống ngày càng đắt đỏ. Họ chán các cảnh thay đổi chế độ, mà chỉ cần sự ổn định.
Những kiểu nghỉ hè mới của người Pháp
Học sinh Pháp bắt đầu được nghỉ hè từ đầu tháng 7 tới hết tháng 8. Đây là dịp để tờ Aujourd’hui en France bàn về các thói quen du lịch của người Pháp. Tờ báo cho biết, điểm đến ưu thích nhất của người Pháp vẫn là những nơi tràn nắng. Khủng hoảng khiến người Pháp phải thay đổi thói quen của mình. Họ chọn đi gần hơn, rẻ hơn và ít ngày hơn.
Năm nay, chỉ khoảng 48% dân Pháp (khoảng 30 triệu người) sẽ đi nghỉ hè với ngân sách khá eo hẹp. Dự tính mỗi gia đình sẽ chi khoảng 1 340 euros (khoảng 32 euros mỗi người mỗi ngày), chưa tính tiền đi lại. Tuy nhiên, 70% khách chọn du lịch trong nước, như khu vực biển Địa Trung Hải. Để chi tiêu ít hơn, thay vì thuê phòng khách sạn, họ chọn phương án thuê căn hộ đầy đủ tiện nghi và các làng nghỉ hè, vừa có nhiều thời gian với gia đình, vừa có thể nấu ăn. Khoảng một phần ba người Pháp đi nghỉ hè sẽ ở nhờ nhà họ hàng, gia đình hay bạn bè để không phải trả tiền thuê nhà.
Khủng hoảng chính trị tại các nước Bắc Phi cũng khiến người Pháp thay đổi thói quen du lịch. Lượng khách du lịch Pháp tới Tunisia giảm 39%, tới Ai Cập giảm 39,8% hay Thổ Nhĩ Kỳ giảm 17%.
Khủng hoảng kinh tế và thời tiết ảm đạm của mùa hè năm nay cũng khiến người Pháp do dự. Chính vì thế, các tours du lịch phút chót lại thu hút được nhiều khách, vì người kinh doanh loại hình dịch vụ này sẵn sàng giảm 20-30% thay vì phải để phòng trống.
Nelson Mandela đã mất ?
Nhật báo Libération đăng những tin không chính thức rằng Nelson Mandela đã mất. Một hướng dẫn viên tại Bảo tàng Apartheid cho biết : « Mandela đã chết. Tranh cãi trong nội bộ gia đình ông về thừa kế, các cuộc thăm viếng từ trẻ con tới người già trong làng, như người ta vẫn làm ở đây khi một gia đình có người chết : Tất cả chuyện này cho thấy ông đã chết ! Nếu không ai dám nói ra, đó là vì Đảng Đại hội dân tộc Phi cầm quyền không muốn mất thần tượng của mình ».
Một phụ nữ bán hàng cho biết : « Mandela sẽ chết cuối tuần này. Chí ít là về mặt chính thức ». Một người thân của cựu tổng thống cho biết : « Tin ông đã chết sẽ được công bố sau ngày 18/07, ngày sinh nhật của ông, các nghi lễ đã được chuẩn bị ».
Trong khi đó, gia đình Nelson Mandela bị chia rẽ, người thân của ông đang tranh giành của cải và uy tín. Một số thành viên trong gia đình đã tung ra một nhãn rượu vang và một mác áo phông. Trong khi đó, hai cô cháu của ông trở thành sao của show truyền hình thực tế « Being Mandela ».
Tờ Libération trích lại phân tích của tạp chí People tại Nam Phi, theo đó, sự chia rẽ trong gia đình là hậu quả việc người cha vắng bóng dài ngày do tù đày và tham gia đấu tranh. Nelson Mandela có ba vợ và sáu người con với hai người vợ đầu và « Con của bà này ghét con của bà kia ».

tags: Châu Á - Hồng Kông - Trung Quốc - Điểm báo

Tương quan chiến lược Mỹ-Nhật-Trung - Tác giả: Đoàn Hưng Quốc /// Tài liệu tham khảo: Tương quan chiến lược Mỹ-Nhật-Trung cho đến năm 2030

|

Tài liệu tham khảo: Tương quan chiến lược Mỹ-Nhật-Trung cho đến năm 2030
JCUSA_07072013
Tập tài liệu China’s military and US & Japan Alliance in 2030 do viện nghiên cứu Canergie Endowment phát hành và phổ biến trên mạng vào năm 2013 [1]. Ấn bản dài gần 400 trang tổng hợp quan điểm của nhiều chuyên viên Mỹ-Nhật-Trung về các viễn cảnh chiến lược giữa ba nước này từ đây cho năm 2030.
Đây là một công trình dày đặc những dữ liệu chuyên môn không thể đọc qua một lần mà thấu đáo! Mặc dù hơn ½ tác phẩm dành cho các phân tích về các chương trình quốc phòng nhưng bản nghiên cứu đưa ra một khung tổng quát trong đó tình hình kinh tế và chính trị nội bộ của mỗi nước sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các quyết định về quân sự và ngoại giao.
Trước hết nói đến Trung Quốc: các tác giả nhận xét rằng cho đến năm 2030 Hoa Lục không có ý định tranh giành với Mỹ ngôi vị hàng đầu thế giới, tuy vậy vẫn ngày càng khẳng định vai trò và quyền lợi của mình ở vùng Đông Á. Chiến lược quốc phòng thay đổi từ một nước chậm tiến dưới thời Mao-Đặng đặt nặng phòng thủ chiều sâu trên đất liền (dựa vào lục quân, lãnh thổ rộng lớn và số dân đông đảo nếu bị tấn công từ biên giới); nay chuyển sang tư thế của một cường quốc quân sự, với mục tiêu tạo dựng khả năng tấn công đối phương từ khoảng cách xa bờ biển khoảng 1500 hải lý (tiếng Mỹ gọi là First Island Chain [2]). Kế hoạch này dựa trên không hải lực cùng các kỷ thuật không gian – điện toán – hoả tiển, chủ yếu ngăn chận hạm đội Mỹ không được tiến vào can thiệp trong trường hợp có tranh chấp trong khu vực. Trung Quốc sẽ có khả năng hoàn tất chương trình nói trên trước năm 2030.
Tài liệu đưa ra 4 viễn cảnh cho chính sách ngoại giao – quốc phòng của Trung Quốc đối với Nhật Bản [3] mà người viết xin dịch lại dưới đây:
BangKe-07072013-01
Đối với Nhật Bản, các tác giả nhận xét nước này hiện đang gặp rất nhiều trở ngại nội bộ để thành hình một chiến lược dài hạn với Trung Hoa: kinh tế không tăng trưởng từ 20 năm trong khi một số lượng giao dịch lớn vẫn dựa vào Hoa Lục; nợ công ở mức quá cao 200% GDP nên khó tăng cường quốc phòng; tình trạng lão hoá trong dân số; bản Hiến Pháp hiếu hoà cần phải thay đổi (cho dù gặp nhiều chống đối trong nước) nếu muốn xây dựng một lực lượng quân sự có khả năng răng đe đối với Hoa Lục.
Nhật Bản một mặt dựa vào liên minh với Mỹ; nhưng đồng thời không muốn đứng hẵn về phía Hoa Kỳ; sau rốt Nhật cũng do dự về sự bền bỉ của Mỹ trước sức mạnh đang trổi dậy của Trung Quốc. Dù tán đồng chiến lược xoay trục của Hoa Kỳ nhưng Nhật vẫn đang theo dõi rất sát để dò ý định của Mỹ, chẳng hạn như Hoa Thịnh Đốn sẽ yêu cầu Nhật tăng ngân sách quốc phòng và nắm các trọng trách quân sự như thế nào trong Liên Minh.  Tài liệu đã đưa ra 5 trường hợp có thể xảy ra trong chính sách của Nhật Bản như sau [4]:
BangKe-07072013-02
Đối với Hoa Kỳ đã có rất nhiều bài phân tích trước đây nên người viết chỉ xin dịch bản đúc kết ngắn gọn về 3 trường hợp có thể xảy ra [5]:
BangKe-07072013-03
Tình hình thay đổi nhanh chóng kể từ khi tài liệu được ấn hành. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ngay sau khi đắc cử đã sang Hoa Kỳ yêu cầu bán hơi đốt nhằm cũng cố an ninh năng lượng; sau đó đẩy mạnh các biện pháp tài chánh để tăng trưởng kinh tế với dấu hiệu ban đầu cho thấy nhiều kết quả khả quan. Sự kiện vài học giả Hoa Lục lên tiếng đòi chủ quyền ở cả quần đảo Okinawa khiến dân chúng Nhật càng hoài nghi về mưu đồ xâm lấn của Trung Quốc. Nhật đang nghiên cứu trang bị hoả tiển có tầm bắn 400-500 km để bảo vệ quần đảo tranh chấp Senkaku; đồng thời chủ động giúp đỡ Phi canh tân lực lượng phòng vệ biển nhằm tạo ra trục Mỹ-Nhật-Phi dọc vùng biển Đông Á. Nếu đảng Dân Chủ Tự Do của Thủ Tướng Shinzo Abe thắng lớn trong kỳ bầu cử sắp tới thì Nhật có triển vọng (a) tăng ngân sách quốc phòng (b) hợp tác chặc chẻ với không-hải quân Mỹ (c) đàm phán gia nhập TPP (d) vận động thay đổi Hiến Pháp (e) tăng cường hiện diện quân sự hoặc kinh tế tại những nước Đông Nam Á như Phi-Miến vốn đang muốn thoát khỏi áp lực từ Trung Quốc.
© Đoàn Hưng Quốc
[3] Trang 89 – Table 2.3: Possible Trajectories for China Through 2030
[4] Trang 149 – Table 3.2: Possible Trajectories for Japan Through 2030
[5] Trang 217 – Table 4.1: Possible Trajectories for the United States Through 2030
  
 
 

Côn an định nghĩa khủng bố (15 Comments)


"Khủng bố là một, một số hoặc tất cả hành vi như xâm hại tính mạng sức khỏe, uy hiếp tinh thần người khác; chiếm giữ, phá hủy tài sản, hướng dẫn chế tạo, sản xuất, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, chất độc... của cá nhân, tổ chức nhằm chống chính quyền nhân dân, ép buộc chính quyền, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế, gây khó khăn cho quan hệ quốc tế của Việt Nam, hoặc gây hoảng loạn trong quần chúng." - Đại tá Trần Vi Dân – Vụ phó vụ pháp chế (Bộ Công an).

Xâm hại tính mạng sức khỏe, uy hiếp tinh thần người khác; chiếm giữ, phá hủy tài sản: CÔN AN!!!

*

Thế nào là hành vi khủng bố theo Luật Việt Nam?

Lương Kết (Dân Việt) - Luật Phòng, chống khủng bố sẽ có hiệu lực từ ngày 1.10.2013, nhằm đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Sáng ngày 5.7, Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật phòng, chống khủng bố, Luật khoa học và công nghệ, Luật giáo dục quốc phòng an ninh, Luật phòng chống thiên tai và Pháp lệnh sưa đổi, bố sung một số điều của Pháp lệnh ngoại hối.

Diễn tập chống khủng bố

Về Luật phòng, chống khủng bố, theo trung tướng Trần Việt TânThứ trưởng Bộ Công an, trong những năm qua hoạt động khủng bố trên thế giới diễn biến phức tạp gây hậu quả nặng nề về tính mạng, sức khỏe, vật chất, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, an ninh quốc tế.

Đứng trước tình hình đó Việt Nam cần phải ban hành Luật phòng, chống khủng bố để đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Bộ Công an được Chính phủ phân công thành lập ban soạn thảo. Dự án Luật được đưa ra lấy ý kiến nhân dân và đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 khóa XIII (tháng 12.2012), được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5 khóa XIII (ngày 12.6.2013).

Luật Phòng, chống khủng gồm 8 chương, 51 điều, quy định tổ chức hoạt động phòng, chống khủng bố, phòng ngừa khủng bố; chống khủng bố; chống tài trợ khủng bố; hợp tác quốc tế phòng, chống khủng bố…

Trong tổ chức hoạt động phòng, chống khủng bố, Luật quy định Bộ Công an là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng chống, chống khủng bố quốc gia và có cơ quan tham mưu giúp việc chuyên trách. Công an cấp tỉnh là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố cấp tỉnh, có đơn vị tham mưu, giúp việc. Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố quốc gia, còn UBND cấp tỉnh thành lập Ban ở cấp tỉnh. Thành viên của Ban chỉ đạo quốc gia và cấp tỉnh đều làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.

Trả lời câu hỏi phân biệt hành vi khủng bố với các hành vi khác như giết người, bắt cóc người tống tiền, đại tá Trần Vi DânVụ phó vụ pháp chế (Bộ Công an), cho biết: Điểm phân biệt hành vi khủng bố với một số hành vi phạm tội khác, là mục đích. 

Khủng bố là một, một số hoặc tất cả hành vi như xâm hại tính mạng sức khỏe, uy hiếp tinh thần người khác; chiếm giữ, phá hủy tài sản, hướng dẫn chế tạo, sản xuất, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, chất độc…của cá nhân, tổ chức nhằm chống chính quyền nhân dân, ép buộc chính quyền, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế, gây khó khăn cho quan hệ quốc tế của Việt Nam, hoặc gây hoảng loạn trong quần chúng.

Đại tá Dân cho biết thêm, để Luật được thực thi cần phải có 4 Nghị định, 2 thông tư để hướng dẫn.

 
  15 Comments
 • CS SÂU MỌT KO NHỤC 2 hours ago

  "DẬY MÀ ĐI HỠI ĐỒNG BÀO ƠI " chế độ sâu mọt đang ép dân ta đến đưòng cùng rồi :
 • Hình biểu tượng
  ??? 2 hours ago

  Hình như cái luật này là nói về côn an việt cộng...cái gì trong luật này cũng đúng y chang hành vi của tụi nó!
 • Trung Duong 4 hours ago

  bon co^ng an khon nan, chung bay se bi danh toi boi
 • Hình biểu tượng
  Hồ Bác Cụ 5 hours ago

  Theo đúng như định nghĩa này thì rõ ràng tất cả bọn V+, bọn đặc công nằm vùng, bọn MTGPMN tay sai của V+, bọn tiến công giết hại đồng bào miền Nam dịp Tết Mậu thân, v.v. thảy đều là bọn khủng bố. Chính bọn mày đã mở miệng tự công nhận đấy nhá!!!! Sau này, nhân dân VN sẽ nhất quyết tính sổ với bọn khủng bố V+, bọn buôn dân bán nước, hèn với giặc ác với dân, bọn tay sai cho ngoại bang, bọn ngụy quyền CSVN, bọn mafia cướp của dân lành, làm nghèo đất nước. Sẽ không có đủ ống cống cho tụi bay chui đâu!!!! Có mà chui xuống địa ngục chung với bác Hù của tụi bay, dân cũng không tha!!!!
 • dinh dung 5 hours ago

  Chống khủng bố, quốc hội lại lập ra văn bản chống chính quyền rồi. Chính quyền hiện nay tống nhà báo vào tù, tống người khiếu kiện vào tù, tống người đấu tranh dân chủ vào tù, tống người chống Tàu Cộng bành trướng vào tù, ...Việt Nam dân thường cái gì cũng sợ, e dè từ cái hắt hơi, nói gì khủng bố, nhìn lại, nhìn lên, chỉ thấy chính quyền có khả năng đó, và hình như phân tích các hành vi khủng bố trên để "soi" về chính quyền mới là hợp lý.
 • Hình biểu tượng
  Quỷ Đỏ Bán Nước 5 hours ago

  Khủng bố là đem chủ nghĩ mác lê, đem súng đan Nga, Tàu về giết đồng bào vô tội của mình, phá tan nát gia đình, xã hội truyền thống Việt Nam và bây giờ còn núp bóng Tàu cộng để tiếp tục hút máu dân lành vô tội, đây là tội ác ghê tỡm nhất hành tinh !
 • đ/c X 6 hours ago

  Theo định nghĩa khủng bố của công an thì dân ở các nước văn minh toàn là khủng bố vì đã ép buộc , uy hiếp chính phủ bằng lá phiếu , biểu tình hoặc kêu gọi . Và cũng theo định nghĩa này , chính phủ với công an Việt Nam đang khủng bố nhân dân Việt Nam .
 • Hình biểu tượng
  TN 7 hours ago

  Để làm rõ định nghĩa trên ta cần có một thí dụ về khủng bố: "ĐCSVN đã và đang là một tổ chức khủng bố bao gồm một số đảng viên có tất cả những hành vi như xâm hại tính mạng sức khoẻ, uy hiếp tinh thần người khác (dân); chiếm giữ, phá hủy tài sản (công) đã hướng dẫn chế tạo, sản xuất, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, chất độc... để khủng bố dân lành. Tổ chức này đã cướp chính quyền, ép buộc chính quyền, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế, gây khó khăn cho quan hệ quốc tế của VN, hoặc gây hoảng lọan trong quần chúng".
  Còn theo Longman - Dictionay of American English thì định nghĩa đơn giản hơn: Terrorism (khủng bố): The use of violence to obtain political demands (Sự dùng vũ lực nhằm gặt hái những nhu cầu chính trị).
 • Hình biểu tượng
  Cuong No 7 hours ago

  Trước 75, cả bốn vùng Miền Nam bị khủng bố bằng các hình thức như: đắp mô, gài mìn, quăng lựu đạn nơi công cộng, nặng hơn là pháo kích vào các nơi công cộng như đường xá, trường học, bệnh xá chùa chiền, nha thờ.
 • Hình biểu tượng
  Tập Cầm Bom 8 hours ago

  Cộng Sản là ông Tổ của nghề khủng bố!!! Vậy mà bây giờ bày đặt la lối đòi chống khủng bố!!! Buồn cười quá đi thôi, hehehe!!! Muốn đánh sập Cộng Sản VN chỉ có một con đường đúng đắn và duy nhất mà thôi đó là khủng bố!! Nếu không cứ việc đấu tranh bằng những trò con nít và đấu võ mồm với bọn Cộng Sản VN đi rồi sẽ mãi mãi cũng làm thân trâu chó mà thôi hahahaha!!!
 • Hình biểu tượng
  Người Saigon 9 hours ago

  Trong chiến thới chiến tranh, Việt cộng đã đặt mìn phá cầu, gìụt mìn xe chở khách, liệng lựu đạn vào chợ buá, rạp hát, bắn đạn pháo vào trường học giết trẻ em để gây kinh hoàng cho người dân, bây giờ côn an đánh chết người chỉ vì có cái tội nhỏ là không đội nón an toàn (mà việt cộng gọi là mũ bảo hiểm), vậy thì ai mới thực sự là những kẻ khủng bố?
 • Hình biểu tượng
  tong cuc 8 9 hours ago

  Ha ha, 2 cái thằng Trần vi Dân và Trần việt Tân chết là cái chắc, vì chỉ có Tàu khựa là thủ phạm của những hành vi kể trên, không biết tự mình ngu ban hành luật khủng bố hay là bị kẽ thù đồng nghiệp xúi dại không chừng!? đcsvn nên mau mau thành lập cái đội chống khủng hoãng thì đúng hơn.
 • Hình biểu tượng
  xe ôm 10 hours ago

  Chỉ riêng câu "Gây hoảng loạn trong quần chúng" khi định nghĩa về khủng bố, không khó để tìm kẻ khủng bố trong tình hình hiện nay ở VN.
  - Ai đang phát động cả một phong trào cướp đất, cướp nhà của nhân dân trên cả một nước (tình nào, huyện nào cũng có).
  - Ai đang treo lơ lửng quả bom thảm hoạ Bùn đỏ độc hại ở Tây Nguyên, thảm hoạ Hạt nhân ở Bình Thuận lên đầu Dân tộc.
  - Ai đang ra sức nhũng nhiễu, hối lộ, ăn cướp của người dân, đang gieo rắc đói kém cho VN.
  - Ai đang lũng đoạn giá vàng, giá xăng, giá điện ở VN.
  - Ai đang tăng cường đàn áp nhân dân, bắt bớ giam cầm những người đấu tranh cho Dân chủ ở VN, khủng bố tình thần, khủng bố gia đình và bản thân những người VN yêu nước chống Trung cộng xâm lược.
  - Ai trực tiếp gây ra những cái chết không rõ nguyên nhân, những thương ích nghiêm trọng cho người dân cả ngoài đường lẫn trong đồn Côn an.
  Nếu liệt kê các hành động "gây hoảng loạn trong quần chúng..." (khủng bố) còn thiếu ở VN nhờ các bạn bổ sung thêm cho đầy đủ. Thực tế kẻ khủng bố với đầy đủ tội danh nhất chính là CÔN AN hành động theo lệnh của ĐẢNG. Ở VN đang ngày càng xích tới gần một chế độ "Côn an trị" để khủng bố nhân dân.
  • Hình biểu tượng
   xe ôm xe ôm 10 hours ago

   Nếu so sánh với Myanmar đang dịch chuyển từ chế độ Độc tài sang chế độ Dân chủ thì ở VN đảng đang kéo cả một Dân tộc đi những bước lùi sang chế độ Độc tài-Phát xít
 • Hoa Dù Nở 10 hours ago

  Sao hằng ngày Dân oan bị VC và bọn côn đồ khủng bố không thấy có đội chống khủng bố nào xuất hiện để can thiệp, như vụ làng Trịnh Nguyễn vừa sảy ra, chỉ có Dân oan tự tìm cách, đổ gạch đá, và đào mương hay vun đống rác để đốt chặn đầu. Luật chống khủng bố chỉ nhằm bảo vệ cái đảng ăn hại, lưu manh và côn an côn đồ VC mà thôi.