Saturday, June 7, 2014

ĐIỂM BÁO RFI: Paris và Washington căng thẳng vì ngân hàng BNP Paribas + Báo chí Pháp ra ngày cuối tuần thứ Bảy 07/06/2014 đều tập trung nhận định về lễ kỷ niệm D-Day, ngày quân đồng minh đổ bộ lên vùng Normandie – Pháp. Thế nhưng, một hồ sơ nổi cộm khác đang gây sóng gió cho mối quan hệ giữa Paris và Washington là vụ ngân hàng hàng đầu của Pháp là BNP Paribas bị cáo buộc đã vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ khi giao dịch bằng đô la với các quốc gia như Sudan, Iran và Cuba

Thứ bảy 07 Tháng Sáu 2014
Logo của ngân hàng Pháp BNP Paribas.
Logo của ngân hàng Pháp BNP Paribas.
REUTERS/Charles Platiau

Lê VyNgân hàng BNP Paribas có thể bị phạt món tiền kỷ lục lên tới 10 tỷ đôla, theo thẩm định của báo chí Mỹ. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đe dọa Mỹ là sẽ ngưng việc thương lượng Hiệp định tự do mậu dịch xuyên Đại Tây Dương (TTIP) nếu như ngân hàng Pháp lãnh các biện pháp trừng phạt mà ông đánh giá « hoàn toàn không tương xứng và bất công » vì đã vi phạm lệnh cấm vận. Ngoài ra, Ngoại trưởng Pháp còn đề nghị nên xem lại vai trò bá chủ của đồng đô la trong nền kinh tế thế giới. Đó là nội dung bài viết trên tờ Le Figaro đề tựa: “ BNP Parisbas: Pháp lên giọng”.
Trong một bài viết khác trên Le Figaro: “Dùng Hiệp định tự do mậu dịch xuyên Đại Tây Dương để dọa là một chiến lược đầy rủi ro của Paris », tác giả nhận định, hai nền kinh tế quan trọng là Hoa Kỳ và Châu Âu chiếm 40% tỷ trọng thương mại của toàn thế giới, cho nên nếu chỉ vì để bảo vệ một ngân hàng mà Pháp đưa Hiệp định TTIP ra để đánh đổi, thì đây quả mà một chiến lược đầy rủi ro cả về chính trị lẫn kinh tế.
Các chuyên gia ước tính, hiệp định này nếu được ký kết sẽ mang lại lợi nhuận kinh tế quan trọng và dự báo một mức tăng trưởng của tổng sản phẩm nội địa GDP cho Châu Âu từ 0,5% đến 0,7%. Nhiều ngành nghề như may mặc, hóa chất hay sản xuất xe hơi hy vọng hiệp định này sẽ đưa ra các tiêu chuẩn quy định cho việc giao thương của cả hai bên. Paris cũng đang đấu tranh để đưa các dịch vụ tài chính vào Hiệp định tự do mậu dịch xuyên Đại Tây Dương nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng Châu Âu xâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ dễ dàng. Hiện nay, vấn đề vẫn chưa được giải quyết.
Bất cứ quốc gia nào trong Liên hiệp Châu Âu đều có quyền phủ quyết đối với Hiệp định TTIP. Sébastien Jean, giám đốc trung tâm nghiên cứu và giám định kinh tế thế giới CEPII nhận định: “Khi mà Pháp đã nâng BNP Parisbas thành vụ việc chính trị, thì cũng logic khi Pháp đặt TTIP lên bàn cân làm tâm điểm trong mối quan hệ Pháp-Mỹ”. Đây là một thách thức không hề nhỏ đối với Tổng thống Obama, vì ông xem chính sách thương mại là một ưu tiên và là một vũ khí địa chiến lược. Để mở rộng tầm ảnh hưởng của Mỹ và cầm chân Trung Quốc, Tổng thống Hoa Kỳ đã nhắm đến các đối tác phía Tây với Hiệp định tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương (TPP) và phía Đông là Hiệp định tự do mậu dịch xuyên Đại Tây Dương (TTIP).
D-Day: ngày của ngành ngoại giao
Trở lại với đề tài phủ kín các trang nhật báo ra ngày hôm nay là sự kiện Pháp tổ chức thành công lễ kỷ niệm ngày quân đồng minh đổ bộ xuống Normandie. Trang nhất báo Le Monde chạy tựa: “Khủng hoảng Ukraina: D-Day cho ngành ngoại giao”.
Tờ báo cho biết, lễ kỷ niệm diễn ra vào hôm qua đã cho phép nối lại đàm phán với Tổng thống Putin. Phương Tây cho Matxcơva thời hạn đến cuối tháng Sáu để làm dịu tình hình tại Ukraina. Tổng thống Obama ra thời hạn này trước khi gia tăng các biện pháp trừng phạt ,trong khi Tổng thống Pháp Hollande lại cố gắng đóng vai trò hòa giải. Paris yêu cầu Tổng thống Putin nên thực tâm và nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng khí đốt, trong khi điện Kremlin đe dọa cắt cung ứng khí đốt cho Ukraina.
Đây không chỉ là thách thức sống còn cho tân Tổng thống Ukraina Porochenko, mà còn đối với nền kinh tế Ukraina. Kinh tế nước này vốn đang khó khăn sẽ chìm ngập trong hỗn loạn, nếu như tập đoàn Gazprom cắt cung cấp khí đốt. Những thương lượng trong tuần rồi cho thấy dấu hiệu cởi mở từ phía Nga, nhưng suy cho cùng, Nga vẫn khăng khăng giữ vững nguyên tắc của mình là đòi Ukraina phải cho các vùng phía Đông Ukraina có quyền tự chủ và bảo đảm xây dựng một quân đội trung lập.
Cho dù có dấu hiệu cởi mở, báo Le Monde ghi nhận là bất ổn vẫn tiếp diễn tại miền Đông Ukraina: ba binh sĩ Ukraina bảo vệ biên giới bị các chiến binh đến từ Nga tấn công tại Louhansk vào thứ 5 vừa qua. Trả lời phỏng vấn báo Le Monde qua điện thoại, cựu tỷ phú Mikhaïl Khodorkovski, đối lập với Tổng thống Putin, nhận định: “Các biện pháp trừng phạt của phương Tây chẳng là gì đối với ông Putin”.
Bên cạnh đó, nhật báo Libération có bài viết: “Hollande, một ngày D-Day gần như tuyệt vời”. Theo tờ báo, 19 nguyên thủ quốc gia tề tựu dự buổi lễ kỷ niệm tại Normandie. Trong số đó, Tổng thống Putin và Porochenko đã có hành động thân thiện là bắt tay nhau.
Nhật báo Le Figaro đặc biệt quan tâm đến nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị qua bài viết: “Nữ hoàng Elizabeth II, ngôi sao giữa các cựu chiến binh” vì đây là lãnh đạo quốc gia duy nhất cớ mặt tại buổi lễ đã từng kinh qua Đệ nhị Thế Chiến. Tờ báo mô tả, với trang phục lộng lẫy màu xanh lục, bà thật rạng rỡ dưới ánh nắng mùa hè bên bờ biển Normandie.
Việt Nam chiến đấu chống chất độc màu da cam
Tạp chí L’Express số ra tuần này quan tâm đến những thảm họa mà người dân Việt Nam phải gánh chịu do chất độc màu da cam gây ra gần 40 năm sau chiến tranh. Một người Pháp gốc Việt, bà Trần Tố Nga, hiện đang tiến hành kiện các tập đoàn sản xuất hóa chất. Bà cáo buộc các tập đoàn này đã chế tạo ra chất độc màu da cam, một chất diệt cỏ vô cùng độc hại mà không quân Hoa Kỳ đã trút xuống Việt Nam và cho đến nay, nhiều nạn nhân của hóa chất này phải gánh chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng.
L’Express thống kê, trong suốt cuộc chiến (1961-1975), Mỹ đã đổ 80 triệu lít các chất độc hại khác nhau xuống Việt Nam. Riêng chất độc màu da cam cực kỳ độc đã chiếm 60% trong tổng số hóa chất này. Chất độc diệt sạch cỏ, ngấm vào trái cây đặc biệt là dứa, làm cho trái này có hình thù kỳ quặc. Khắp nơi, chất dioxin ngấm dần vào đất và các mạch nước ngầm bị nhiễm độc, dây chuyền thức ăn cũng bị đầu độc trong nhiều năm.
Bà Trần Tố Nga là nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam. Bà sinh 3 người con : đứa con đầu lòng qua đời lúc mới 17 tháng. Hai người con sau cũng đều mắc các chứng bệnh hiểm nghèo. Trong hồ sơ đi kiện, bà thu thập tài liệu cho thấy chất độc dioxine gây ra khoảng 15 chứng bệnh khác nhau, trong đó có nhiều loại ung thư và khoảng 20 loại dị dạng ở bào thai. Thường dân Việt Nam cũng đã thử kiện các công ty chế tạo chất diệt cỏ từ những năm gần đây nhưng không thành.
Thái Lan : Quân đội cứng rắn hơn với người biểu tình
Liên quan đến Châu Á, nhật báo Libération quan tâm đến khủng hoảng chính trị tại Thái Lan, qua vụ việc một cư dân mạng theo phe « Áo đỏ » thân với gia đình Thaksin Shinawatra là ông Sombat Boonngamanong vừa bị bắt vào hôm qua (06/06/2014).
Ông Sombat Boonngamanong là một trong những nhân vật chính, chủ xướng chiến dịch phản đối cuộc đảo chính trên mạng xã hội và kêu gọi mọi người xuống đường bất chấp lệnh cấm biểu tình. Theo báo Libération, ông cũng chính là người khởi xướng ra hành động giơ 3 ngón tay lên để thể hiện sự nghi ngờ đối với tập đoàn quân sự Thái. Hình ảnh này được bắt chước từ bộ phim The Hunger Games. Từ đó, hành động này trở thành đặc điểm để nhận diện những người biểu tình chống lại độc tài, bạo chúa. Nhiều cư dân mạng đăng ảnh của mình với ba ngón tay giơ lên trên các trang mạng xã hội.
Libération trích lời Sirichan Ngathong, phát ngôn viên của chính quyền quân sự: “Chúng tôi có một nhóm chuyên vây ráp trên mạng để bắt anh ta”. Ông Sombat là một trong số hàng trăm người nằm trong danh sách bị quân đội triệu tập trong ngày tiến hành đảo chính, 22/05/2014 nhưng ông đã không tuân lệnh. Ông Sombat có nguy cơ phải lãnh hai năm tù vì hành vi này. Tổ chức nhân quyền quốc tế Human Rights Watch đã lên án hành động truy lùng này của quân đội. Phía quân đội biện minh là muốn lập lại trật tự sau bảy tháng biểu tình và đồng thời cho biết sẽ không diễn ra bầu cử trước một năm.
Trung Quốc : người già tự tử để có đất chôn
Tạp chí Le Nouvel Observateur quan tâm đến những người già sống tại Trung Quốc. Vài ngày gần đây, tại tỉnh An Huy, một số cụ lão đã tự tử nhằm có được một suất chôn cất trong nghĩa trang. Tuy nhiên, chính quyền không thừa nhận sự việc này.
Số là gần đây, chính quyền tiến hành cải cách trong việc an táng người chết. Kể từ sau ngày 1/06, người dân không được phép chôn cất người chết trong hòm nữa nhằm giữ đất đai cho nông nghiệp và công nghiệp. Thậm chí, chính quyền còn đi từng nhà tịch thu các quan tài do người cao tuổi có thói quen sắm sẵn để trong nhà để chờ đến ngày lìa trần là được yên nghỉ trong mồ yên mả đẹp. Sau thời hạn này, người nào chết đều phải bị hỏa táng. Người dân ở miền quê, đặc biệt tại Trung Quốc luôn tin rằng hỏa táng không mang lại may mắn cho con cháu, nên họ mới « vội » chết trước thời hạn 1/06 để mong được chôn cất trong nghĩa trang cho linh hồn được yên nghỉ.
tags: căng thẳng - Chính trị - Kinh tế - Mỹ - Ngân hàng - Ngoại giao - Pháp - Quốc tế - Điểm báo

HOA KỲ - TRUNG QUỐC - Quan hệ Mỹ-Trung lại nóng thêm

Thứ bảy 07 Tháng Sáu 2014
Trung Quốc cho bay thử nghiệm máy bay quân sự vận tải hàng hóa tại Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, ngày 25/05/2014.
Trung Quốc cho bay thử nghiệm máy bay quân sự vận tải hàng hóa tại Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, ngày 25/05/2014.
REUTERS/China Daily

Thanh Phương RFI
Vốn đã căng thẳng do vấn đề Biển Đông, quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục nóng thêm do báo cáo của Lầu năm góc khẳng định Trung Quốc vẫn công bố ngân sách quân sự thấp hơn thực tế.

Trong bản báo thường niên trình Quốc hội Hoa Kỳ, được công bố ngày 05/06/2014, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết ngân sách quân sự của Trung Quốc năm 2013 được công bố chính thức là 119,5 tỷ đôla, nhưng trên thực tế, ngân sách này vượt hơn 145 tỷ đôla, tức là cao hơn 20%.
Ngay lập tức, Bắc Kinh phản pháo. Theo Tân Hoa Xã, hôm qua, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã cực lực bác bỏ báo cáo nói trên của Lầu Năm Góc, khẳng định báo cáo này chỉ đưa ra « những cáo buộc vô căn cứ » nhằm thổi phồng « mối đe dọa quân sự Trung Quốc ». Về phần Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát ngôn viên Hồng Lỗi xem báo cáo của Lầu Năm Góc là « suy đoán tùy tiện và hoàn toàn có dụng tâm riêng ». Cho tới nay, Bắc Kinh vẫn xem báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng Mỹ về chi tiêu quân sự của Trung Quốc như là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.
Phản ứng nói trên được đưa ra sau khi Trung Quốc vừa gởi công hàm phản đối những bình luận của Hoa Kỳ về ngày kỷ niệm 25 năm vụ thảm sát phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh trên quảng trường Thiên An Môn, vinh danh những người đã bị sát hại trong các cuộc biểu tình đòi dân chủ. 
Vào cuối tuần trước, các lãnh đạo quân sự của hai nước cũng đã chỉ trích nhau gay gắt với những lời lẽ hết sức nặng nề tại Diễn đàn Shangri-La, Singapore. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã lên án Trung Quốc có những hành động « đơn phương, gây mất ổn định » nhằm xác quyết chủ quyền của nước này trên Biển Đông. Ông Hagel cảnh cáo rằng Hoa Kỳ sẽ không để yên « nếu trật tự thế giới bị đe dọa ». Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, tướng Vương Quán Trung liền đáp trả, cáo buộc Mỹ và Nhật « liên kết nhau để khiêu khích, thách thức Trung Quốc ». 
Cho tới nay, Washington vẫn chủ trương không đứng về bên nào trong các tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông và vẫn kêu gọi các nước có liên quan giải quyết bất đồng một cách hòa bình. Thế nhưng hành động của Bắc Kinh đặt giàn khoan trên Biển Đông, dẫn đến những vụ đụng độ giữa tàu Việt Nam với tàu Trung Quốc, buộc Mỹ phải tỏ thái độ cứng rắn với Trung Quốc và như vậy gián tiếp đứng về phía Việt Nam. 
Nhưng hiện giờ Hoa Kỳ không thể hỗ trợ hơn nữa cho Việt Nam do quan hệ giữa hai nước còn bị cản trở bởi vấn đề nhân quyền và cũng một phần do Hà Nội chưa thể thoát ra khỏi vòng kềm tỏa của chế độ Bắc Kinh. Có nên từ bỏ mối quan hệ « 4 tốt, 16 chữ vàng » với Trung Quốc để tăng cường quan hệ với Mỹ? Đó là bài toán đang đặt ra cho giới lãnh đạo Việt Nam.
tags: Châu Á - Hoa Kỳ - Ngoại giao - Phân tích - Quốc tế - Trung Quốc

Châu Âu: Chỉ huy trưởng quân đội NATO: Liên minh phải xem xét lại quan hệ với Nga

Thứ bảy, 07/06/2014
Xem
Tướng Không quân Hoa Kỳ Philip Breedlov
Tướng Không quân Hoa Kỳ Philip Breedlov

 


Kate Dawson
Chỉ huy trưởng quân đội NATO nói rằng liên minh này phải xem xét lại lập trường và tính chất sẵn sàng của quân đội vì việc Nga sáp nhập vùng Crimea của Ukraine.

Tướng Không quân Hoa Kỳ Philip Breedlove nói rằng trong hơn một thập niên, Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đã coi Nga như một đối tác:

“Và NATO đã thực hiện quyết định trong cơ cấu lực lượng, tính cách sẵn sàng của lực lượng, và lập trường của lực lượng dựa trên đó, rằng Nga sẽ là một đối tác. Hiện nay thì Nga hành động như thể một thứ gì không phải là đối tác. Như vậy chúng ta sẽ cần duyệt lại những quyết định đó.”

Ông nói rằng, trong những tháng mới đây, NATO thấy Nga tập trung binh sĩ dọc theo biên giới với Ukraine và sử dụng vũ lực để sáp nhập Crimea. Điều đó có nghĩa là liên minh sẽ phải thích ứng:

“Điều đó thay đổi phương cách hoạt động của chúng ta. Vì vậy bây giờ chúng ta phải đánh giá lại phương cách hoạt động của chúng ta liên quan tới tình trạng sẵn sàng lực lượng, sẵn sàng ứng phó và bố trí lực lượng.”

Hôm thứ Năm, tướng lãnh vừa kể đã nói như vậy với nhà báo Henry Ridgwell của đài VOA, tiếp sau các sự kiện kỷ niệm 70 năm Ngày-D của Liên minh tiến quân vào Pháp trong Thế Chiến Thứ Hai.

Các buổi lễ khác của NATO hôm thứ Năm và thứ Sáu quy tụ các quốc gia đã đánh bại Đức Quốc Xã trong Thế Chiến Thứ Hai. Trong số các chức sắc tham gia các buổi lễ này có Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin

VN kêu gọi Mỹ hành động hơn nữa giúp giải quyết tranh chấp Biển Đông

VOA

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tom Malinowski trong cuộc phỏng vấn do VOA thực hiện
Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tom Malinowski trong cuộc phỏng vấn do VOA thực hiện

 Việt Nam kêu gọi Mỹ hành động hơn nữa giúp giải quyết tranh chấp Biển Đông giữa các động thái gây hấn leo thang của Trung Quốc tại khu vực.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Lê Hải Bình trong cuộc họp báo ngày 5/6 nói Việt Nam hy vọng Hoa Kỳ sẽ có tiếng nói mạnh mẽ hơn cũng như có thêm hành động thực tế hơn nữa góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và giúp giải quyết các tranh chấp chủ quyền trong vùng theo đúng luật lệ quốc tế.

Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh giữ gìn hòa bình và ổn định tại khu vực là lợi ích, nhiệm vụ không chỉ của các bên có liên quan trong tranh chấp và đồng thời hoan nghênh việc Mỹ và cộng đồng quốc tế thời gian gần đây đã lên tiếng vì một Biển Đông hòa bình.

Lời kêu gọi của Việt Nam được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Hoa Kỳ một lần nữa khẳng định sẽ thăng tiến quan hệ với Việt Nam về mọi mặt, kể cả quân sự, một khi Việt Nam cải thiện nhân quyền.   

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với VOA Việt ngữ, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski nói ‘hiện giờ nhân quyền là một phần hết sức quan trọng trong mối quan hệ Việt-Mỹ’ vì Hoa Kỳ ‘quan tâm đến tương lai, sự ổn định của Việt Nam, và sự an lành cho người dân Việt Nam.’

Ông Malinowski nói:

Vấn đề an ninh ở đây nhắc nhớ rằng Việt Nam là một nước tương đối nhỏ trước một nước láng giềng rất lớn. Việt Nam cần luật quốc tế, cần trở thành thành viên trong cộng đồng mà nền tảng dựa trên sự tôn trọng những luật lệ chung được mọi người hiểu biết và tôn trọng. Và một phần trong sự giao kèo ấy bao gồm những luật lệ bảo vệ con người. Có những luật lệ quốc tế bảo vệ các nước trước sự xâm lược, trước sự xâm phạm chủ quyền biển đảo, và cũng có những luật lệ quốc tế bảo vệ con người. Cho nên, là thành viên của cộng đồng có nghĩa là chấp nhận toàn bộ gói luật lệ chung ấy. Đó là điều Mỹ đã nêu rõ với Việt Nam rằng vì sao từng bước tiến tới việc tuân thủ luật quốc tế về nhân quyền là một lợi ích cho Việt Nam. Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với Việt Nam chắc chắn có thể cải thiện và sẽ cải thiện, sẽ tăng cường sâu hơn nữa khi sự tôn trọng nhân quyền ở Việt Nam được tăng cường.”

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh:

“Có rất nhiều lý do, đặc biệt là trong năm nay với các cuộc thương thảo về Hiệp định TPP, với chính sách tái cân bằng của Mỹ tại Châu Á, khiến vấn đề nhân quyền của Việt Nam sẽ nằm rất cao trong nghị trình làm việc của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng và kỳ vọng sẽ có tiến bộ từ Việt Nam.”

Mới đây, nhóm 7 nước công nghiệp thế giới bao gồm Mỹ vừa ra thông cáo chung bày tỏ quan ngại về căng thẳng Biển Đông và kêu gọi các bên tránh hành động đơn phương đe dọa hay uy hiếp để khẳng định chủ quyền.

Phát ngôn nhân Lê Hải Bình nói Việt Nam hoan nghênh thông cáo này và kỳ vọng các nước cùng các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục lên tiếng thúc đẩy một giải pháp ôn hòa cho vấn đề Biển Đông.

Trung Quốc phản bác thông cáo của nhóm G7 và quả quyết sẽ đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào chống lại chủ quyền của Bắc Kinh.
Có những luật lệ quốc tế bảo vệ các nước trước sự xâm lược, trước sự xâm phạm chủ quyền biển đảo, và cũng có những luật lệ quốc tế bảo vệ con người. Cho nên, là thành viên của cộng đồng có nghĩa là chấp nhận toàn bộ gói luật lệ chung ấy.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao, Hồng Lỗi, nói các tranh chấp nên được giải quyết giữa các nước trực tiếp liên quan và sự can thiệp của các lực lượng bên ngoài  chỉ làm phức tạp thêm tình hình. Ông Hồng kêu gọi các nước bên ngoài tôn trọng dữ kiện khách quan, tránh gây chia rẽ và khuấy động căng thẳng.

Căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc đang leo thang, với các hình ảnh video Hà Nội đưa ra cáo giác Bắc Kinh liên tiếp tấn công tàu Việt ở Hoàng Sa, gần khu vực Bắc Kinh đặt giàn khoan quốc doanh 981.

Việt Nam nói kể từ ngày 3/5 tới nay, Trung Quốc đã đâm hỏng 24 tàu chấp pháp của Việt Nam, gây thương tích cho 12 kiểm ngư viên. Đó là chưa kể số tàu cá Việt bị tàu Trung Quốc tấn công, trong đó có một tàu bị húc chìm hôm 26/5 khi đang đánh bắt trên ngư trường truyền thống của Việt Nam.

Người phát ngôn Lê Hải Bình nói Việt Nam dồn mọi nỗ lực để mở các cuộc đối thoại với Trung Quốc giải quyết căng thẳng, nhưng khi thiện chí chỉ đến từ một phía thì các nỗ lực không đi tới đâu.

Tuy nhiên, Việt Nam cho tới nay vẫn quả quyết kiên trì theo đuổi các biện pháp hòa bình.

http://www.voatiengviet.com/content/vn-keu-goi-my-hanh-dong-hon-nua-giup-giai-quyet-tranh-chap-bien-dong/1931045.html

Phải Chạy Xa Anh Tàu - Cô Tư Sài Gòn

Posted on by DaVang


Làm thế nào nhỉ… Ông bà mình nói, phải chọn bạn mà chơi, vì gần đèn thì sáng. Bây giờ lỡ rồi, sau gần thế kỷ gắn bó với anh Tàu xã hội chủ nghĩa, cơ may có giàn khoan 981 vào cắm biển, chính là lúc phải bung ra khỏi anh Tàu vậy. Còn chờ gì nữa.
Chỉ trong vòng mấy tuần lê, qua tàu Trung Quốc đã đâm hỏng 24 tàu chấp pháp của Việt Nam. Báo Một Thế Giới kể như thế.
“Kể từ khi hạ đặt giàn khoan trái phép cho đến nay, các tàu Trung Quốc đã đâm va gây hư hỏng cho tổng số 24 tàu chấp pháp của Việt Nam, trong đó có 19 tàu kiểm ngư và 5 tàu cảnh sát biển”, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng cảnh sát biển Việt Nam, Đại tá Ngô Ngọc Thu cho biết.
Và đây chính là cơ hội để ly dị anh Tàu này.
Tác giả Trần Kiên trên mạng Viet-Studies qua bài “Giàn Khoan Hải Dương 981, Sức Ép Và Cơ Hội Cho VN” đã viết:
“Tôi đặc biệt ấn tượng với ví von của ông Nguyễn Thành Nam, nguyên TGĐ FPT khi cho rằng giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc cũng như con tàu của đô đốc Perry tới Nhật Bản năm 1853 ép chính quyền Mạc Phủ từ bỏ chính sách bế quan tỏa cảng và mở cửa giao thương với thế giới. Sự kiện tưởng chừng làm nhục nhã nước Nhật đó cuối cùng lại trở thành cột mốc và cú hích lịch sử cho sự canh tân của Nhật Bản. Hiện giờ, có lẽ rất nhiều người Việt Nam cũng hi vọng rằng sự kiện giàn khoan Hải Dương 981, dù không hề được mong muốn này, cũng sẽ trở thành một cú hích, giúp Việt Nam thoát khỏi quỹ đạo bấy lâu nay và đi vào con đường mới nhiều cam go thử thách nhưng cũng hứa hẹn một tương lai sáng lạn hơn cho dân tộc.
Cuộc sống đôi khi cần một cú hích đau đớn như vậy và lịch sử nhiều dân tộc cho thấy, nếu biết tận dụng cơ hội do những cú hích như vậy mang lại thì dân tộc đó sẽ vươn lên còn không sẽ mãi chịu cảnh yếu hèn.”(ngưng trích)
Có ai thấy nhục chăng? Nhà nước và Đảng CSVN có thấy nhục chăng? Trước nhục nước, lấy gì mà rửa?
Tác giả Phạm Gia Minh trên mạng Bauxiet VN, qua bài “Một số ý kiến đóng góp vào cuộc tọa đàm với chủ đề THOÁT TRUNG” đã phân tích:
“…Trung Quốc đã đánh rơi chiếc mặt nạ “trỗi dậy hòa bình” và công khai xâm lược lãnh hải Việt Nam, bắt đầu bằng vụ đưa giàn khoan Hải Dương 981 và sẽ tiếp tục gây sức ép mọi mặt lên Việt Nam. Trước áp lực từ phương Bắc chúng ta chỉ có hai lựa chọn: một là phải tự thay đổi, phải củng cố an ninh, quốc phòng, kinh tế và dựa vào DÂN, thực lòng xây dựng một thể chế văn minh, dân chủ để tranh thủ được sự ủng hộ Quốc tế, hoặc là quy phục đầu hàng để chịu ách Bắc thuộc lần thứ hai và mãi mãi đánh mất chính mình.
Trước sức ép ghê gớm từ cả hai phía trên bình diện thời cuộc quốc tế, Việt Nam ta chỉ có một con đường: THAY ĐỔI HAY LÀ CHẾT!”(ngưng trích)
Cụ thể, Thoát Trung nên tiến hàng ra sao? Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh trên mạng Bauxite VN, qua bài “Thật hay dối” đã nói thẳng thắn, không quanh co:
“Trong nhiệm kỳ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông đã để cho tham nhũng phát triển tràn lan, thất thoát hàng nghìn tỷ của Nhà nước từ những tập đoàn kinh tế quốc doanh do ông trực tiếp quản lý, đã để cho bán rừng, bán bãi biển, cho thuê dài hạn các địa bàn xung yếu về quốc phòng như các cảng Vũng Áng, Cửa Việt, để cho nợ xấu ngân hàng quá lớn. Ông đã vay nợ chồng chất, “chắt, chút” chúng ta phải trả đến bao giờ cho hết. Ông đã cưỡng chế, đàn áp nông dân, thu hồi đất cho những tư bản địa ốc, đã bắt bớ đàn áp những người bất đồng chính kiến, yêu cầu dân quyền, dân chủ. Ông tăng đủ thứ giá: xăng, dầu, điện, nước, viện phí, học phí… gây ra tình trạng xã hội người nghèo thì lầm than, kẻ giàu bất chính thì phè phỡn, và còn nhiều vấn đề nữa…
…Thế mà, khi Trung Quốc đưa giàn khoan vào lấn chiếm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của chúng ta, trong khi dự Hội nghị VEF ở Philippines, ông Dũng đã nói được câu: “Cả dân tộc Việt Nam phản đối việc làm sai trái này của Trung Quốc… chúng tôi kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình…”. Trả lời phỏng vấn của các nhà báo, Thủ tướng phát biểu được một câu khá hay: “Chúng tôi mong muốn có hòa bình, hữu nghị, nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ vùng biển và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”…
…Nếu những lời nói trên là thật lòng thì Thủ tướng hãy thực hiện dân chủ, hãy trả tự do cho những tù nhân lương tâm, tập hợp mọi chính kiến, mọi tầng lớp, cá nhân yêu nước thành một khối đại đoàn kết dân tộc để chống xâm lược, bảo vệ chủ quyền đất nước, Thủ tướng phải vượt quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng quá thân Trung Quốc và luôn mê mẩn tôn sùng “16 chữ và 4 tốt”, kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.
Các luật sư quốc tế cũng như trong nước đã phân tích ưu thế của Việt Nam về chính nghĩa, về các chứng cứ lịch sử và pháp lý và đây là thời cơ thuận lợi, dư luận thế giới ủng hộ ta. Dù Trung Quốc sợ không tham dự và tuyên bố không thi hành phán quyết của Tòa án, chúng ta vẫn thu được thắng lợi chính trị. Thủ tướng phải tăng cường lực lượng quốc phòng đồng thời phải kết thân với Mỹ, Ấn, Nhật mặc dù chúng ta không chủ trương đối đầu quân sự với Trung Quốc.”(ngưng trích)
Đó cũng là con đường để Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng để lại tên tuổi trong lịch sử Việt Nam. Nếu không thế, cơ nguy Bắc thuộc sẽ dìm tên tuổi của cả dòng họ Nguyễn Tấn và toàn Đảng CSVN vào hố đen lịch sử nhân loại.
Hãy thấy cả thế giới đang quan sát, và toàn dân Việt Nam trong và ngoaì nước đang chờ đợi chuyển biến…
Bác Dũng, hãy dẫn cả nước chạy cho thật xa anh Tàu, cho thật là xa anh Tàu. Và đừng nhìn lại nữa.

Cô Tư Sài Gòn

Friday, June 6, 2014

Bài Học Ngày D. Day ? - Phan Văn Song, TS (y)

June 6, 20140 Bình Luận
2014 JUNE 6 dd_70thanni.300
Ngày D Day: 6 tháng 6 năm 2014 – Normandie
Hỗm nay ngày D Day, cả Âu châu kỷ niệm ngày Quân đội Đồng Minh chống Đức Quốc Xã- Nazie đổ bộ vào bãi biển Normandie của Pháp, để tấn công vào thành trì Đức, mở đầu cuộc giải phóng nước Pháp và Âu Châu và chấm dứt Thế Chiến 2.  Ngày hôm nay, tại Pháp, tất cả các nguyên thủ các quốc gia lớn đều có mặt tại Normandie: từ Mỹ, Canada, Úc, Anh đến  Đức và cả Nga mặt dù giữa Tổng thống Poutine và các lãnh đạo Mỹ và Liên Âu có vài điểm bất đồng. Và cũng có mặt đại diện vài quốc gia, lúc xưa tham chiến cạnh quân đồng minh dưới dạng quân đội tỵ nạn Tự do như Ba lan, Hoà lan, Bỉ…Đến để dự lễ kỹ niệm và viếng thăm các di tích chiến trường cũ, gồm năm bãi đổ bộ, ôn cố tri tân cố gắng lấy bài học để không để chiến tranh xảy ra nữa – (nhưng bài học nầy đến nay vẫn chưa thuộc lòng) – và thăm đặc biệt những nghĩa trang để tưởng các quân nhơn đã bỏ mình trong cuộc chiến (có cả nghĩa trang quân đội Đức vàđồng minhcủa Đức nữa) – (Nghĩ đến buồn thêm cho số phận người Việt Nam, chiến tranh giữa người Việt và người Việt với nhau mà 40 năm rồi không thấy người bên thắng cuộc giải quyết vấn đề nghĩa trang người bên  thua cuộc – cái hố tình thương và nhơn nghĩa giữa sai biệt văn minh, văn hóa người tây phương  và người mình nghĩ đến càng thêm tủi hỗ, thế mà lúc nào cũng lên giọng dạy đời, ta đây Khổng Mạnh, ta đây 4 ngàn năm  văn hiến,  là đỉnh cao trí tuệ loài người…).
Một di tích không thể bỏ qua được là  nghĩa trang quân đội Huê kỳ bỏ mình trong những ngày giải phóng Âu Châu. Còn được gọi là nghĩa trang Quân đội Mỹ Colleville-sur-Mer, nằm ngay trên bãi đổ bộ Omaha tục gọi là Omaha đẩm máu-the bloody Omaha, vì Omaha là bãi chiến trường đẩm máu nhứt của ngày D Day, nơi mà quân nhơn Mỹ đổ bộ  đã bị thiệt hại nặng nề nhứt, 1800 người chết và hơn 2 000 bị thương và mất tích ngay ngày đầu. Tính từ phía Tây sang Đông, theo thứ tự hai bãi Utah và Omaha  do Lục  quân Mỹ trách nhiệm,  Gold và Juno, do quân của Canada và cuối cùng Sword do Anh Canada và toán commando hải quân Pháp Tự Do do hải quân thiếu tá Kieffer cầm đầu.
Các bạn nào thích thì có thể  tìm xem phim The Longest Day do đạo diễn Darryl Z.Zanuck phỏng theo sách của Cornelius Ryan. Phim rất hấp dẫn, nhứt với những bạn nào thuộc thế hệ người viết từng mê ciné, xem những tài tử gạo cội quốc tế, nào Mỹ có Henry Fonda, John Wayne, hay Clint Eastwood lúc ấy còn vô danh hay Robert Mitchum. Nhớ mãi hình ảnh bất hủ Robert Mitchum, trong vai  Chuẩn Tướng Mỹ Cota, sau khi  điều động binh sĩ công binh dùng bộc phá, chiếm lô cốt Đức, leo được lên đỉnh đồi, rút điếu xì gà từ túi ra đưa vào miệng, đốt thuốc, và trèo lên chiếc xe Jeep để  tiến thẳng vào sâu trong đất liền, hay Sam Mineo chết vì lẫn lộn tiếng “clik clak” trả lời nhận diện nhau bằng bấm vào con dế sắt-cricket với tiếng quy-lát lên đạn của khẩu súng trường Mauser Đức. Còn còn nhiều tài tử gạo cội nữa, như Anh với Richard Burton, với Sean Connery, Đức với Curd Jurgens, Peter Van Eyck, Canada với ca sĩ Paul Anka, Pháp với Bourvil, Madeleine Renaud…
Dd Eisenhower
Hãy xem phim để nhớ rằng đồng minh xứ Tự Do nếu muốn và thật sự muốn thì thành công, vì sẽ bằng mọi giá cung cấp phương tiện dồi dào! Hãy xem phim để hiểu rõ đồng minh xứ Tự Do khi không muốn, thì thôi, nên đành hẹn dịp khác thôi ! Hãy xem phim để không tiếc rẽ, và không than phiền tại sao phe ta người mình không làm gi hơn được, ta đành phải thua Việt Cộng, chỉ vì không được giúp đở đến nơi đến chốn đó thôi.
Bài học ngày nay? hãy ráng độc lập, hãy biết tự lực cánh sinh, tự túc một mình, Độc Lập, Tự Do, Dân Chủ giá rất đắc, phải tự lo, tự tìm lấy, người ta chỉ giúp mình khi thật sự mình muốn. Đừng mong chờ  người khác giúp mình hay ban cho mình, nhứt là những người mà mình cho rằng là Đồng Minh.  
Nghĩa Trang Quân đội Huê kỳ – Chuẩn Tướng Theodore Roosevelt Jr
Trở lại Ngày D Day, ngày 6 tháng 6 đầy kỷ niệm, trở lại Nghĩa trang Quân đội Huê Kỳ tại Colleville sur Mer,  Pháp: 70 mẫu đất, tổng cộng mồ mả của 9 387 tử sĩ, với 9 383 quân nhơn Mỹ và 4 thường dân – 307 chiến sĩ vô danh, 4 nữ quân nhơn. Nghĩa trang nầy thuộc đất Mỹthuộc hành chánh Mỹ quản trị, vì vậy tháng 10 năm 2013 vừa qua trong vòng 16 ngày nghĩa trang cũng kẹt không “làm việc”: không mở cửa không tiếp khách, ngưng mọi hoạt động, lý do là cả chánh quyền Mỹ cũng bị ngưng làm việc suốt thời gian ấy (hết công quỹ – hết tiền !). Con số 9 387 là con số các quân nhơn được an táng tại chổ, chứ thật sự thiệt hại nhơn mạng riêng trên chiến trường Pháp đã có 14 000 tử sĩ được đưa về an táng ở quê nhà theo yêu cầu của gia đình. Tại Nghĩa trang Mỹ Colleville sur Mer có ba tử sĩ  mang Medal of Honor là Huy chương cao nhứt của Huê Kỳ.
Người đặc biệt phải nói đến là Chuẩn Tướng – Brigadier General Théodore Roosevelt Junior là con trai của cựu Tổng Thổng Théodore Roosevelt, Tổng Thống Huê Kỳ thứ 26 (1901–1909) và bà con với Tổng Thống Franklin Delano Roosevelt là Tổng Thống đương nhiệm của đầu Thế Chiến 2. Ông tình nguyện cùng binh sĩ mình đổ bộ trong lúc tuổi đã cao – ông sanh năm 1887, năm 1944 ông đã 57 tuổi – và lại đang bị một cơn đau nhức gân lưng và chưn đang hoành hành, ông phải chống gậy để tham gia đổ bộ lên bãi Utah ( Trong phim The Longest Day Henry Fonda thủ vai Chuẩn Tướng Thedodore Roosevelt Jr). Ông mất ngày 12 tháng 7 1944, trong một cơn đau tim sau một ngày hành quân quá mệt. Mộ ông ở khu D hàng cuối, ông nằm chung với các đồng đội, các binh sĩ, mà ông đã yêu cầu được sống chết cùng họ, và  kế bên ông, mộ cậu em út ông, phi công Quentin Roosevelt bị quân Đức bắn rơi ngày 14 juillet năm 1918, cũng ở chiến trường Pháp, hồi Thế Chiến 1 (Ngày nay tại làng Chamery, hạt-commune de Coulonges-Cohan, dếpartement số 02,  Aisne, Pháp có một bức tượng Quentin Roosevelt do dân làng dựng tưởng nhớ dến người anh hùng nầy). Cả hai anh em đều là con nhà quyền quý, là con Vua đấy, cả hai đều con Tổng Thống, Con Ông Cháu Cha đấy, nhưng  khi đất nước cần, khi Chánh Nghĩa cần, khi Tự Do cần, khi Dân Chủ cần, biết hy sanh, biết Làm Nhiệm Vụ. Chuẩn Tướng Theodore Roosevelt đặc biệt hơn, ông đã làm Nghĩa vụ vào Thế chiến 1, đã là một sĩ quan cao cấp. Sau khi ra ngũ, là một nhà kinh doanh thành công. Thế Chiến 2 ông tình nguyện trở lại quân đội được thăng cấp Tướng, sĩ quan hành chánh cao cấp có trách nhiệm trong Chiến dịch Overlord-bí danh của trận đổ bộ. Ngày hành động, ông làm đơn với thẩm quyền xin được tháp tùng với đơn vị cùng đổ bộ để hoàn tất nhiệm vụ, và cũng để  đóng góp tinh thần ủng hộ đồng đội.
Đây là những bài học về Nghĩa Vụ: Con Đại Tướng De Lattre de Tassigny, Tổng Tư Lệnh quân Liên Hiệp Pháp tham chiến tại Đông Dương Trung Úy Bernard De Lattre  có thể xin cha không ra tác chiến, nhưng xin đi đơn vị tác chiến vàchết tại chiến trường t Bắc Việt, Đại Úy Phi công Mac Cain con Đô Đốc Mac Cain, Tư lệnh Hạm Đội Mỹ tham chiến tại Việt Nam có thế không tác chiến, ở văn phiòng, nhưng lại là phi công tác chiến, bị bắn rơi và tù  binh nhiều năm tại Bắc Việt. Việt Nam Cộng Hòa cũng không kém, Cụ Phan Quang Đán, một nhà chánh trị, một cựu Tổng Trưởng đã cống hiến một con trai, Trung Úy phi công cho Đất Nước và Nghĩa Vụ…Anh hùng Trần Văn Bá, con của Cụ Trần Văn Văn, một chánh khách miền Nam Việt Nam, một cựu Tổng trưởng đã bị Việt Cộng ám sát, học hành đổ đạt thành công tại Pháp sau ngày mất miền Nam, có thể yên thân sống đời tỵ nạn Cộng sản, với bằng cấp, với tài năng sau khi đã tốt nghiệp tại Pháp, nhưng mặc dù nước nay đã mất, vẫn đã trở về kháng chiến và đã hiến thân hy sanh cho Nghĩa Vụ và Đất Nước. Ngày nay ở Việt Nam, người dân Việt Nam cần những gương sáng của những đứa con ưu tú, được Đất Nước đãi ngộ, đứng lên, dẫn đầu, làm gương sáng dắt dân chống lại Họa Ngoại Xâm, Họa Mất Nước…Những người được ưu đãi là những người phải trả nợ núi sông ! Thời gian hôm nay là thời gian của các Con Ông Cháu Cha, Ăn Trên Ngồi Trước được hưởng nhiều, được ưu đãi nhiều, hãy trả lại những cái Ơn Mưa Móc do Nhơn dân và  Đất Nước. Mong lắm!
Tổng Thống Theodore Roosevelt và Thuyết cây gậy to :
Nói đến các con , phải nói đến người cha ! Tổng thống Theodore Roosevelt là một vị Tổng thống được lịch sử Huê Kỳ đánh giá là một vị Tổng thống lớn. Ông đã cống hiến hai người con cho Đất Nước, cho Nghĩa Vụ ! Tổng thống Theodore Roosevelt,Tổng thống thứ 26  của Huê kỳ : năm 1901, phó Tổng thống, ông phải kế vị Tổng thống Mac Kingley  bị một tên khủng bố ám sát, và ông đắc cử nhiệm kỳ sau đến năm 1909. Được tôn sùng như một Tổng thống lớn thuộc  bốn vị Tổng thống Huê kỳ, ông được Quốc hội Huê kỳ chọn cùng ba vị Khai Quốc Công Thần Cha Hiền của lịch sử của Nước Mỹ, để hai cha con nghệ sĩ Gutzon và Lincoln Borglum tạc khuôn mặt ở Vườn Tưởng Niệm Quốc gia ở Núi Rushmore–Mount Rushmore National Memorial, cạnh thành phố Rapid City, tiểu bang Nam Dakota.  Cùng với các Tổng Thống George Washington (1732-1799), Thomas Jefferson, (1743-1826) Abraham Lincoln (1809-1865), nhưng ông, là người duy nhứt thuộc thế kỷ thứ 20 (1858-1919), thuộc lịch sử hiện đại Mỹ. 
Ông tuy kế vị Tổng thống Mac Kinley, cùng gốc Đảng Công Hòa, nhưng ông không được Đảng Cộng hòa lúc bấy giờ hoàn toàn ủng hộ hẳn, vì ông có khuynh hướng xã hội. Vốn được giáo dục trong một gia đình Tin lành Calviniste, di cư gốc Hòa Lan, cộng thêm với những tư tưởng thợ hồ-franc-maçon, Theodore Roosevelt, tuy sanh hoạt ở đầu thế kỷ 20 (1901-1909) đã  có những quan niệm rất xã hội, bảo vệ dân thiểu số, và đã có một hướng quản trị  nghiên về bảo vệ môi trường và bảo quản thiên nhiên. Về mặt chánh trị, mặc dù ủng hộ chủ thuyết Monroe, sẳn sàng làm “sen đầm quốc tế” để giữ Hòa bình cho khu vực (dỉ nhiên thuộc ảnh hưởng Mỹ – lúc bấy giờ  là Nam Mỹ) nhưng ông luôn luôn  tranh đấu cho nền Hoà bình thế giới, và nhờ vậy ông nhận được giải Nobel Hòa Bình năm 1906, vì đã tranh đấu thương thuyết để tránh cuộc chiến tranh Nga – Nhựt.
Ông cũng nhận được Medal of Honor, huy chương cao quý nhứt của Mỹ. Đảng Cộng hòa cũng đổ tội cho ông đã cải cách (bằng những lý thuyết xã hội) làm yếu Đảng để Thomas Woodrow Wilson thuộc Đảng Dân chủ đắc cử Tồng /Thông thứ 28 năm 1912. Và Tổng thống Wilson, mặc dù là thuộc Đảng Dân Chủ, lại tiếp tục chương trình xã hội của Ông.
Ông cũng được biết là người đã đưa ra chủ thuyết “Cây Gậy To” The Big Stick.  Quan niệm của Ông là “Muốn thương thuyết nói chuyện (muốn người ta trọng mình để) có một cuộc thương thuyết lâu dài, nên ăn nói nhỏ nhẹ mềm dẻo nhưng (phải) mang theo một cây gậy to – Speak softly and carry a big stick – you will go far” [ Speech at Minnesota State Fair –Saint Paul September 2nd 1901].
Kết Luận:
Nhơn ngày kỷ niệm hôm nay, nhìn kỷ niệm, so sánh rút tỉa những bài học. Hòa Bình không tự nhiên đến. Âu Châu ngày nay hưởng được  Hòa Bình là do phải đánh nhau  bao lần chiến tranh (Riêng nửa đầu thế kỷ 20 – hai lần : 1914/1918 -1939/1945),  phải hy sanh, phải tốn kém, chấp nhận tang thương mới có được Hòa bình.
Việt Nam ta, và dân Việt Nam đã biết thế nào là chiến tranh, biết mất mát, biết đau khổ.   Còn Tàu, và người Hoa, họ nào có biết chiến tranh. Họ có chết người, có,  họ có giết nhau, đúng, nhưng chỉ do tự họ giết nhau. Thế Chiến thứ hai Mỹ Nhựt đánh nhau, Tàu đâu có hao tổn gì, đóng góp có gì, có  bao nhiêu? mà có gì để đóng góp, tiền của, vũ khí, người, có bao nhiêu? Toàn là Mỹ cho, Mỹ viện trợ cả  (Không đoàn nổi tiếng Flying Tiger- Phi Hổ do Mỹ tài trợ, và phi công gồm toàn tình nguyện quân Mỹ do tướng Mỹ Chennault cầm đầu ). Sau chiến tranh, khi Liên Hiệp Quốc thành lập năm 1948, Tàu (Tưởng) vào được Ngũ Cường là do Mỹ, do Anh muốn, (thật sự là chỉ do Truman và Churchill thôi !) có mặt một anh Da Vàng thay thế sức mạnh của Nhựt Bổn đó thôi. Tàu Mao rùa,  hưởng của Tàu Tưởng và hưởng hơi thừa của Nhựt Bổn. Mỹ Anh DỰNG Tàu lên để làm bình phong, trái độn chống Liên Sô-Nga là một sức mạnh Á đông tương lai, với hy vọng thay thế vai trò Nhựt Bổn, nay đã bị diệt trừ.
Than ôi, chỉ vì quyết định sai lầm của các anh Tây da trắng Tin Lành mà ngày nay thiên hạ phương Đông đang mang hoạ ! Dân Tàu có biết chiến tranh thật sự đâu ? Có biết chăng là biết chiến tranh Quốc Cộng giữa Mao – Tưởng có chết chóc đấy, nhưng thật sự, chết đói, chết về đấu tố nhau, nhiều hơn do bom đạn.  Quân Tàu có biết chiến tranh Triều Tiên, lính Tàu có chết,  đúng vậy, nhưng dân chúng Tàu không có chết. Nhà cửa cơ đồ, dân chúng, đất nước bị tàn phá chỉ ở trên đất Triều Tiên. Dân Tàu hoàn toàn không biết sức tàn phá của chiến tranh thật sự !  Cải cách Ruộng đất, Cách mạng Văn Hóa, trừng phạt nhau, giết nhau, có chết người, chứ thật sự không có chiến tranh tàn phá, nhà cửa tiêu tùng ! Người Tàu chưa biết bị dội bom, bị nhà tan, nhà đổ. Vì vậy hăng tiết vịt, đấu tố hù dọa Việt Nam thôi !
Nhưng ngày nay, thật sự đánh nhau với Việt Nam, Tàu có thể lãnh cái búa đấy !  Quảng Châu có thể lãnh bom, hỏa tiển, sụp đổ, Thượng Hải có thể tiêu tùng…hao tài, tốn của lắm đấy !  Những giàn hỏa tiển Việt Nam cũng có thể đánh phá vài tỉnh lớn bên Tàu chứ ?  Đảo Hải Nam gần kế một bên. Thành thử chiến tranh Hoa Việt, chưa chắc mèo nào ngán mẻo nào. Thế nhưng,
1. Thái độ Việt Nam ngày nay hoàn toàn  thiếu minh bạch
Hôm nay trong những ngày Đất nước Việt Nam dầu sôi lữa bỏng với  những hù dọa Tàu Cộng. Biển thì Giàn Khoan, với cả trăm tàu chiến, khi bao vây, khi xô đuổi, đụng chìm, xịt nước, vừa cắp vừa la áp sát bờ biển Việt Nam, xâm phạm lãnh hải quốc gia, khi hù Hoàng Sa khi dọa Trường Sa. Trên đất liền, thì nói có 300 ngàn quân ( thiệt không ? – hay nói láo, nói hù, nói cường điệu – tổng cộng toàn bộ quân đội tham chiến cho Chiến dịch Overlord, Đổ Bộ Normandie là 250 ngàn quân, toàn mọi thành phần, mọi ngành mọi nghề, từ chủ lực quân tác chiến đến thành phần tiếp vận !) phô trương lưc lượng áp sát biến giới, hù dọa chiến tranh. Đó là thái độ Tàu !
Đối lại, Nhà Nước Cộng sản Việt Nam không tỏ thái độ sốt sắng đối phó, hay phản ứng :
Ngoại giao thì la làng, và chỉ biết la làng. Tại sao không cắt quan hệ ? Triệu Đại Sứ Ta Về, Đuổi Đại Sứ Tàu Đi ! Tại sao không đuổi Tàu Kiều về ? Tại sao không phong tỏa, kinh tế các cơ sở thương mại, kỹ nghệ Tàu ? Tàu sao còn nhập cảng hàng hóa Tàu ?
Nói chuyện ôn hòa, nhưng phải có cây gậy to !” (Theodore Roosevelt).
Có chắc Tàu dám đánh nhau với Việt Nam không?  Dám thử khiêu khích không ? Nên nhớ
Cạnh Việt Nam Chống Tàu có những “đồng minh tự nhiên”:  là những đối nghịch tự nhiên của Tàu – ai thù với kẻ thù ta là bạn tales ennemis de mon ennemi sont mes amis:  Dân chúng Tân Cương, biết Tàu đang bối rối ăn thua với Việt Nam, sẽ thừa cơ hội nổi lên đòi độc lập. Dân chúng Tây Tạng có  biết thừa cơ hội không ? Tàu Cộng có đủ sức đánh hai trận chiến không ? Nếu Tây Tạng không có đồng minh quân sự, Tây Tạng có nhiều cảm tình trên thế giới. Tây Cương thuộc thế giới người Hồi Giáo, các nhóm Tôn Giáo quá khích Hồi giáo ngày nay đang chống Thiên Chúa-Do Thái Giáo sẽ không để Tàu yên đâu. Còn Tư bản Tàu, ngay đã giàu có có dám hy sanh theo Đảng đánh giặc để mất cả khôn,g?
Nhưng tại sao ngày nay, tại Việt Nam, tại trong nước, đường lối chánh trị vẫn lờ mờ không rõ ràng,  vẫn còn cho Công An đàn áp, giam giữ, bắt bớ,  chống những người yêu nước?  
Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam có thật sự chống Trung Cộng không? Thật sự không? Đường lối chánh trị hoàn toàn mờ ám, thiếu minh bạch.
Vừa qua đọc đâu đó những bàn luận đặt vấn đề Đoàn Kêt, Hòa giải để chống Họa Mất Nước.
Ai là người đầu tiên sợ Mất Nước ? Người Dân  Việt Nam hay Đảng Cộng sản  Việt Nam ?
Người Dân? Nước Việt Nam nay kể như mất rồi. Buôn bán cạnh tranh thua Tàu Kiều, hàng hóa Việt Nam bị chi phối cạnh tranh với hàng nhập từ Tàu. Ngư phủ Việt Nam không ra biển đánh cá được, mặc dù biển mình, tôm cá của mình, lãnh hải của mình. No Way đi chổ khác chơi, tới gần bị đụng, bị đâm chìm.  Tới Gần ? gần cái gì, pháp lý đâu ?  luật biển nào ? Rừng mình, rừng cao Tàu thuê trồng bạch đàn, rừng thấp cán bô cướp cây bán đớp chia chác cho …Tàu. Rồi Bô Xít, rồi cà phê, rồi Tàu dụ hết mua mèo, mua móng nghé, bây giờ đến mua rễ cây hồ tiêu… mà Nhà Nước Việt Cộng vẫn không cấm, không cản, không nói với dân là không nên làm vậy.
Đối với Cộng sản, Nhà Nước không cản dân  bị gạt,  nhơn danh tự do doanh thương,  để dân buôn bán tự do, thị trường tự do, bị gạt thì được tự do suy nghĩ, làm mọi, làm cu li, làm điếm thì được tự do bán thân, bán trôn nuôi miệng, bia ôm, hớt tóc ôm, ăn ôm,… nhưng trái lại, không được tự do ngôn luận, không được tự do chống Tàu, không được Tự do… có Tự Do. Chỉ có Đảng độc quyền hoặc chống Tàu, hoặc thân Tàu, chưởi Tàu năm 1979, xong đi lại với Tàu năm 1990, khi thì choảng nhau thì Bá Quyền,   khi thương nhau thì 16 chữ vàng, chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam có quyền có Tự do lương lẹo thôi !; . Thật sự ngày nay nếu có chiến tranh thì người dân sẽ mất mác nhiều, sẽ khổ đau nhiều, nhưng cao thượng thay, người dân không sợ chiến tranh, người dân dám chống Tàu và  chấp nhận hy sanh.
Nhưng Đảng  Cộng sản Việt Nam ? Cộng sản Việt Nam sợ Mất Nước  hay mất ăn ?  Mất Nước là mất cái ăn, cài đớp, cái ăn trên ngồi trước, cái quyền, cái hành đó thôi ! Tàu ngày nay  chơi trò kẻ cả, đớp cả, Đảng Cộng sản Việt Nam mất ăn nên phải la làng.  Nhưng có thật vậy không ? Tại sao trong cả bộ chánh trị chỉ có Nguyễn Tấn Dũng la làng lên tiếng nói thôi ?  Các tay kia đâu cả rồi ?  
2. Cá nhơn tôi đang nghi ngờ đây.  Nghi lắm!
Ngày nay,, hoặc đang có những tay cộng sản gộc thân Tàu ? hoặc toàn bộ cả Đảng Cộng sản Việt Nam ? đang điều động để Việt Nam thua trận, và bắt buộc phải mất đất mất biển ? Tại sao tự nhiên kéo tất cả nhân dân miền biển Vịnh Hạ long vào đất liền, bỏ trổng một lỗ hổng lớn không tai mắt phòng thủ ? Chiến tranh nhơn dân phải dùng tai mắt dân chứ. Phải có dân, phải có  tai mắt dân mới dò la được. Vịnh Hạ Long không thể bỏ trống làm Nomen’s land được ! Tại sao ngày nay lúc nào cũng nhiênn cứu, nghiên cứu kiện, nghiên cứu đánh, nghiên cứu thương thuyết … Nghiên cứu hay câu giờ ?,
Đừng bày đặt nói láo rằng để bảo vệ, che chở dân.  Cái chuyên ngày nay tự nhiên cấp nhà cửa cho dân vùng Vịnh Hạ Long để bỏ biển vào đất liền ở là một chuyện lạ. Tự nhiên Đảng Cộng sản thương dân, đàng hoàng hóa tình trạng xã hội dân vùng Vịnh Hạ Long, xóa đói giảm nghèo ! Thời bình không làm, thời loạn lại làm! Đúng là nước mắt cá sâu, hay tính toán gì đây ?  Đó là những câu hỏi đặt chúng tôi thẳng với người trong nước. Bà con hãy cảnh giác ! Xảo quyệt, lương lẹo của Nhóm cấm quyền Hà Nội  bà con đã và phải thấy  rõ. Bà con Nam Việt bị gạt 40 năm nay đã biết rõ, thì bà con miền Bắc  với 60 năm  kinh ngiệm chắc phải rõ hơn chứ . Nhứt là những bà con đã theo lời Công sản kháng chiến, đánh Tây đánh Mỹ  và đồng minh đồng chí với Tàu,  nay kết luận thằng Tàu nó đang cướp của nhà bà con, còn Cộng sản đang sửa soạn di tản tiền bạc của cải đem con đem của qua Mỹ qua Tây. 
3.  Còn ở Hải Ngoại ta 
Vừa qua trên các diễn đàn có nhiều anh chị em vì sót ruột la hoảng. Khẩn cấp,  Nguy hiểm, quân Tàu gần kề, ta nên đoàn kết. Đoàn Kết để cứu nước. Chúng ta nên quên quá khứ, xóa bỏ hận thù, Cờ vàng Cờ đỏ gì cũng cùng đánh Tàu cả ; No star where ! Bà con thấy chưa bao nhiêu năm có bao giờ cờ đỏ biểu tình tùm lum như nhửng tuần vừa qua đâu ? Từ xưa nay, ở Hải ngoại ta, Cờ vàng ta ở mọi nơi mọi xứ. Cờ Đỏ chỉ thấp thoáng ở các vườn các sân của các Sứ quán Việt Cộng thôi.  Thế mà nay nó xuống đường, ồ ạt xuống đường, ồn ào xuống đường. Vài vài anh em ta còn nói «  thôi cũng được ta nên đoàn kết chống Tàu sau đó hạ hồi phân giải ». Anh em lầm to ! Hãy đặt câu hỏi :
Việt Cộng muốn Đoàn Kết? Hãy lập tức thả hết tất cả tù nhơn bất đồng chánh kiến. Trà quyền Tự Do Ngôn luận các tù nhơn vừa được thả ra nhưng đang bị quản thúc tại gia. Rủ mời những Hội đoàn Hải Ngoại với lá cờ vàng trở về Việt Nam cùng các quân nhơn cán chánh Việt Nam Cộng sản chống Tàu giữa Sài gòn, giữa Hà nội. Lúc ấy chúng tôi chấp nhận cờ đỏ cờ vàng cùng sánh vai chống Tàu nhưng ở giữa Sàigòn, ở giữa Hà nôi. Và lúc ấy ở Hải ngoại chúng ta sẽ đứng chung  trước  các Sứ quán Tàu, mọi nơi, trên thế giới.
Chúng tôi lập lại? Tôi người viết thách thức  Nhà Nước Cộng sản Việt Nam:  Hãy chứng tỏ lòng thành thật CHỐNG TÀU!
Hãy tạo điều kiện chống Ngoại xâm với chúng tôi người Hải Ngoâi !  
Hãy tạo điều kiện để chúng tôi về nước,  mang LÁ CỜ  của Việt Nam Tự Do :  CỜ VÀNG BA SỌC ĐỎ  đứng chung với đồng bào trong nước.
Một Mặt Trận, một chiến tuyến chung Hải Ngoại  - Quốc Nội chống Ngoại Xâm Tàu Cộng.  Hãy dám làm !  Hãy mạnh dạn làm! Còn chờ gì nữa!
Hồi Nhơn Sơn, kỷ niệm ngày D Day,  06 06 2014
Giàn Khoan tháng thứ hai trên biển Việt
Phan Văn Song
www.vietthuc.org

VIỆT NAM - Lần đầu tiên, ngư dân kiện Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

 Thứ sáu 06 Tháng Sáu 2014
Tàu cá Việt Nam rời cảng Đà Nẵng ra khơi Biển Đông - Reuters
Tàu cá Việt Nam rời cảng Đà Nẵng ra khơi Biển Đông - Reuters

Thụy My RFI
Ngày 26/05/2014, chiếc tàu cá mang số hiệu Đna 90152 lúc đang đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa đã bị tàu Trung Quốc vỏ sắt to gấp bốn lần bất ngờ lao thẳng vào đâm hai cú rất mạnh làm thủng, khiến chiếc tàu bị lật úp và chỉ năm phút sau là chìm hẳn cùng với toàn bộ ngư lưới cụ và hải sản. Luật sư Đỗ Pháp trả lời phỏng vấn RFI Việt ngữ.

Mười ngư dân trên tàu bị rơi xuống biển suýt mất mạng, nhưng may mắn được một tàu cá khác cứu sống. Đến chiều 29/5, xác chiếc tàu cá bị đánh đắm này đã được lai dắt về đảo Lý Sơn. 
Hành động vô nhân đạo trên gây căm phẫn trong dư luận. Bà Huỳnh Thị Như Hoa, chủ tàu đã ủy quyền cho Hội Nghề cá tiến hành các thủ tục đòi bồi thường, và Hội đã nhờ Văn phòng luật sư Đỗ Pháp (Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng) hỗ trợ.
Hôm qua 05/06/2014, bà Huỳnh Thị Như Hoa đã cung cấp các tài liệu để Văn phòng hoàn thiện hồ sơ pháp lý khởi kiện chiếc tàu số hiệu 11209 của Trung Quốc. Trả lời phỏng vấn của RFI Việt ngữ hôm nay, luật sư Đỗ Pháp cho biết thêm về tiến trình này.

Luật sư Đỗ Pháp
 
06/06/2014
 
 


tags: Biển Đông - Châu Á - Phỏng vấn - Trung Quốc - Việt Nam

ĐIỂM BÁO RFI: QUỐC TẾ - CHÍNH TRỊ - Kỷ niệm 70 năm đổ bộ Normandie : Ngày của Hòa bình +// Hôm nay, 06/06/2014, các nhật báo Pháp đồng loạt chú ý đến dịp kỷ niệm "D-Day", ngày đổ bộ của quân đội đồng minh cách đây 70 năm tại vùng bờ biển Normandie - mở đầu cho cuộc tổng tấn công giải phóng Châu Âu khỏi chủ nghĩa phát xít từ mặt trận phía tây. La Croix cảnh báo việc vinh danh những người ngã xuống có thể mang ''một hương vị giả dối'', nếu các lãnh đạo thế giới không tận dụng cơ hội này để xây dựng một ''thế giới thống nhất, cơ sở cho hòa bình bền vững''. Tờ báo Công giáo gọi hôm nay là « ngày J của hòa bình ».

Thứ sáu 06 Tháng Sáu 2014
Tổng thống Pháp François Hollande (T)  và tương nhiệm Hoa Kỳ Barack Obama, tại nghĩa trang tử sĩ Mỹ Colleville-Sur-Mer, Normandie, 6/6/2014.
Tổng thống Pháp François Hollande (T) và tương nhiệm Hoa Kỳ Barack Obama, tại nghĩa trang tử sĩ Mỹ Colleville-Sur-Mer, Normandie, 6/6/2014.
REUTERS/Pascal Rossignol

Trọng Thành

Le Figaro tái hiện lại « D-Day » (hay « ngày J » theo tiếng Pháp) – được coi là chiến dịch đổ bộ lớn nhất trong lịch sử nhân loại về số lượng người và phương tiện - với tấm bản đồ khổ lớn bốn trang báo, dài 1,28 mét. Theo Le Figaro, khoảng 2 triệu người Mỹ và các nước đồng minh đã tham gia vào chiến dịch. Hơn 40 nghìn binh sĩ quân đội các nước đồng minh đã ngã xuống trong chiến dịch Normandie, trong đó có 20.000 binh sĩ Mỹ, 16.000 người Anh, 5.000 người Canada.
« D-Day ngày 6/6 năm 1944 : Thế giới mừng tự do » là hàng tựa chính của Le Figaro. Sự kiện trọng thể nhất trong dịp này là nghi thức tưởng niệm chính thức, với sự tham dự của 19 nguyên thủ quốc gia, trong đó có Tổng thống Hoa Kỳ và Tổng thống Nga, cùng 1.800 cựu chiến binh, trong đó có các quân nhân Pháp thuộc biệt đội Kieffer, từng tham gia chiến dịch.
Nhật báo Le Parisien – dành 10 trang đầu cho sự kiện này – nhấn mạnh rằng việc tưởng niệm sự kiện diễn ra 70 năm về trước tại Pháp nhắc « với toàn thế giới giá trị của nền hòa bình ».
Nhớ về những hy sinh hết sức lớn lao cách đây đúng 70 năm, báo chí Pháp kêu gọi sự minh triết. Bài xã luận “Từ hôm qua đến hôm nay” của Le Figaro kết thúc với câu hỏi : « Liệu vào năm 2014 này, cộng đồng quốc tế có thể tạo được đồng thuận và đoàn kết đối mặt với các hiểm họa mới, đang hiện hữu tại Syria, Mali hay Ukraina », cũng như « khủng bố Hồi giáo » ?
La Croix cảnh báo việc vinh danh những người ngã xuống trong chiến dịch đổ bộ này có thể mang « một hương vị giả dối », nếu các lãnh đạo hàng đầu thế giới, họp mặt nhân danh hồi ức, không tận dụng được cơ hội này để xây dựng một « thế giới thống nhất, cơ sở chắc chắn cho một nền hòa bình bền vững », niềm mơ ước của Roosevelt. La Croix cũng nhắc lại, trong lời cầu nguyện cho ngày J cách đây 70 năm, Roosevelt – Tổng thống Mỹ vào thời điểm đó – đã kêu gọi « Chúa trời Toàn năng » ban cho « một nền hòa bình, khiến ai ai cũng có thể được sống tự do, được thụ hưởng các thành quả chính đáng do những nhọc nhằn của bản thân ». Đây chính là lý do tờ báo Công giáo gọi hôm nay là « ngày J của hòa bình ».
Phương Tây xử sự với Putin như thế nào ?
Cũng về dịp kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandie, Le Monde chú ý đến các hội kiến giữa các nguyên thủ với hàng tựa trên trang nhất « ‘‘Yalta bên bờ sông Seine’’ : Hollande gặp Putin, Obama và Elizabeth II ». Đây là lần đầu tiên Tổng thống Nga Putin gặp các lãnh đạo Phương Tây, kể từ khi khủng hoảng Ukraina bùng nổ. Le Monde ra tối qua ghi nhận « Nói chuyện hay không nói chuyện với ông Putin, thế tiến thoái lưỡng nan của Phương Tây ». Theo lịch trình chính thức, Tổng thống Mỹ Barack Obama không có kế hoạch hội kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng không loại trừ « một cuộc gặp bất ngờ giữa hai người có thể xảy ra bên bờ biển Normandie ». 
Trước khi tham gia tưởng niệm D-Day, tại Ba Lan ngày thứ Tư, Tổng thống Mỹ đã có những lời lẽ đả kích nhắm vào lãnh đạo Nga, khiến « các chủ nhà Ba Lan » hết sức bất ngờ. Trong khi đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hai kênh truyền hình Pháp TF1 và Europe 1, « Tổng thống Nga Putin đã trút hết trách nhiệm về khủng hoảng Ukraina lên Phương Tây ». Tổng thống Nga cũng cảnh cáo Tổng thống Pháp về khả năng Paris đơn phương hủy bỏ hợp đồng cấp các tàu chiến Mistral trị giá 1,2 tỷ đô la cho Nga, với đe dọa, Pháp phải hoàn tiền, và các hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự song phương cũng bị dừng lại. Về chủ đề này, Le Monde có bài « Giới doanh nhân Pháp lo ngại về các căng thẳng với Matxcơva ». 
Trong khi đó, Libération nhìn nhận : « Vladimir Putin với vùng đất đầy cạm bẫy trên bãi biển Normandie », với nhận định các nước Phương Tây tiếp tục cứng rắn với Nga. Hôm qua, tại Bruxelles, Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố : « Nếu Nga tiếp tục khiêu khích, điều rõ ràng là (…) các nước G7 sẵn sàng đưa ra các biện pháp bổ sung. Barack Obama cảnh báo Matxcơva « trở lại con đường tuân thủ luật pháp quốc tế » và nếu « trong hai, ba hay bốn tuần nữa » điều này không được thực hiện, thì sẽ có các trừng phạt mới. 
Tưởng niệm Thiên An Môn : người Hồng Kông lo ngại cho tương lai nền dân chủ
Nhìn sang Châu Á, sự kiện hơn 200.000 người tuần hành để tưởng niệm 25 năm cuộc thảm sát Thiên An Môn được Le Monde chú ý qua phóng sự nhỏ « Tại Hồng Kông, đêm nhớ về Thiên An Môn, giữa hồi ức và nỗi lo tương lai ». Đêm thứ Tư, 4/6, đúng 25 năm sau khi biến cố bi thảm này, hầu hết các đảng phái chính trị, các tổ chức bảo vệ nhân quyền nổi tiếng hay không nổi tiếng của Hồng Kông, đều có mặt tại công viên Victoria. Thông tín viên Le Monde cũng nhắc tới sự tham gia của người Tây Tạng, tín đồ môn phái Pháp Luân Công, một nhóm người Việt Nam.
« Đêm 4/6 tại công viên Victoria không phải chỉ là dịp kỷ niệm một cuộc thảm sát (…). Đây chính là hành động để chính người Hồng Kông nói với mình rằng, một tương lai tương tự có thể xảy ra với họ, và như vậy hành động này chính là một phương tiện để bảo vệ tương lai ». Le Monde dẫn lời một lãnh đạo phong trào sinh viên Trung Quốc, ông Orkesh Dolet gốc Duy Ngô Nhĩ (Wu’er Kaixi), hiện sống lưu vong tại Đài Loan, nói với những người tham dự buổi tưởng niệm, qua băng hình.
Nền dân chủ Hồng Kông đối mặt với các đe dọa ngày càng gia tăng từ Bắc Kinh, khi tại Hoa lục báo chí bị kiểm duyệt về « các vấn đề nhạy cảm », các cải cách dân chủ dậm chân tại chỗ… Thông tín viên Le Monde cho biết, kể từ vài tuần nay, các thảo luận tại Quốc hội Hồng Kông – vốn chỉ bằng tiếng Quảng – được chuyển dịch đồng thời sang « tiếng quan thoại » (tức tiếng phổ thông Trung Quốc).
Tập đoàn quân sự Thái liệu có tìm được thỏa hiệp với phe Áo Đỏ ?
Còn tại Đông Nam Á, Le Figaro chú ý đến tập đoàn quân sự Thái Lan qua bài nhận định gửi về từ Bangkok : « Giới quân sự Thái nắm quyền lực để tiếp tục cai trị ». Le Figaro mô tả hai tuần sau cuộc đảo chính quyền sự, người dân Thái Lan tiếp tục biểu tình, bất chấp lệnh cấm. Những người biểu tình hôm Chủ nhật vừa qua giơ ba ngón tay, một dấu hiệu như lời chào, nổi tiếng với các bộ phim Hunger Games, để thách thức giới quân sự.
Giới tướng lãnh đã cách chức một loạt các công chức cao cấp, thân chính phủ Thaksin cũ, đồng thời điều chuyển 13 người đứng đầu các tỉnh « đỏ » ở miền Bắc và Đông Bắc, quê hương của phe Áo Đỏ, thành trì của đảng Puea Thái (Vì người Thái). Bất chấp các phê phán của Hoa Kỳ và Châu Âu, giới quân sự Thái Lan quyết định nắm quyền đến giữa năm 2015, đình chỉ bầu cử cho đến khi nào tiến hành xong cuộc cải cách Hiến pháp. Kết quả có thể dự đoán trước của cuộc cải cách này, theo Le Figaro, là sẽ có một sự phân định các khu vực bầu cử theo cách mới khiến cho đảng thân cựu Thủ tướng Thaksin, vốn được sự ủng hộ đông đảo của người dân ở nông thôn, không thể dành chiến thắng dễ dàng như trong hơn một thập niên trở lại đây. Cuộc cải cách Hiến pháp này chính là điều mà giới thị dân Bangkok mong muốn.
Sau khi đưa hơn 200 lãnh đạo chính trị vào tầm kiểm soát và đặt truyền thông dưới chế độ kiểm duyệt, giới quân sự bắt đầu nới dần lệnh thiết quân luật, với hy vọng bình thường hóa tình hình, và đưa ra một kế hoạch tái thúc đẩy kinh tế lớn, với dự kiến đưa tăng trưởng lên 3%. Nhưng « Bóng đen đầy ám ảnh của cuộc nổi dậy năm 2010 bị đàn áp, khiến 90 người chết, vẫn trùm lên nước Xiêm ».
Le Figaro, dẫn quan điểm của các nhà phân tích, như ông Thitinan Pongsudirak (trường đại học Chualalongkorn) theo đó, giới tướng lãnh khó có thể tạo lập được một thỏa hiệp chính trị với phe thân Thaksin. Liệu Tướng Prayuth (lãnh đạo chính quyền quân sự), « phương tiện cuối cùng của trật tự cũ », có thực hiện được sứ mạng « hòa giải » này không ?
« Tuyên bố 343 » của các phụ nữ đồng tính đòi quyền được thụ tinh nhân tạo
Trong khi các báo khác tập trung vào tưởng niệm chiến dịch Normandie, Libération hôm nay đưa lên trang nhất Tuyên ngôn của « 343 phụ nữ phạm luật », được hơn 400 phụ nữ ký tên. Đây là các phụ nữ đồng tính hay độc thân chọn con đường thụ tinh nhân tạo, gọi tắt là phương pháp PMA, để có con riêng. Vì không được thừa nhận tại Pháp, nên họ bắt buộc phải thực hiện ở nước ngoài.
Tuần báo Le Nouvel Observateur so sánh « Tuyên ngôn 343 » hôm nay của các phụ nữ đồng tính hay độc thân, với « Tuyên ngôn 343 » nổi tiếng của các phụ nữ đòi quyền được phá thai cách đây 43 năm, được đăng tải cũng trên Le Nouvel Observateur.
Trong văn bản Tuyên ngôn hôm nay, 343 phụ nữ Pháp thừa nhận hành động trái pháp luật của họ, và yêu cầu để mọi phụ nữ đều có quyền được thụ thai nhân tạo PMA.
Xã luận Libération chỉ trích Tổng thống Hollande, đã lùi bước trong dự luật về PMA, và nhắc lại đây là một trong các lời hứa tranh cử của ông, tuy nhiên tờ báo cánh tả cũng công nhận rằng lời hứa này không được đưa rõ trên giấy, mà mới chỉ được ngầm hiểu.
Tuy nhiên, theo Le Monde, Tuyên ngôn của 343 phụ nữ trái luật, nhằm gây áp lực lên chính phủ, không đặt những phụ nữ này trước nguy cơ bị truy tố, khác với Tuyên ngôn của 343 phụ nữ phá thai năm 1971. Bởi hiện tại, Pháp dù không thừa nhận quyền PMA đối với các phụ nữ đồng tính, nhưng cũng không có văn bản nào cấm việc này, ngược lại với việc mang thai hộ.
Vụ Bygmalion tiếp tục chấn động đảng đối lập Pháp
Cũng liên quan đến nước Pháp, vụ Bygmalion, làm rung chuyển đảng đối lập UMP, vẫn chưa thôi gây chấn động. Bygmalion là một doanh nghiệp truyền thông do những người thân cận với cựu chủ tịch đảng UMP lập ra, bị tư pháp Pháp cáo buộc về các hóa đơn giả, nhằm hợp lý hóa các chi phí vượt trần của đảng UMP trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2012. 
Hôm nay, những người có liên quan trong tổ chức Bygmalion khẳng định với Le Monde rằng các khoản tiền, mà chi nhánh của Bygmalion nhận được, là dùng để trang trải cho các chi phí của những người thân cận với cựu Chủ tịch đảng Jean-François Coppé, và được dùng làm « nguồn dự trữ » tài chính cho các tham vọng chính trị của người này.
tags: Chiến tranh - hòa bình - Kỷ niệm - Nga - Phương Tây - Thế chiến Hai - Điểm báo