Saturday, May 26, 2012

Mỹ trấn an đồng minh ở Biển Đông

Cập nhật: 10:44 GMT - thứ bảy, 26 tháng 5, 2012

Trước chuyến thăm Singapore, Việt Nam và Ấn Độ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Leon Panetta để bàn về an ninh khu vực, BBC Tiếng Việt phỏng vấn Bấm Tiến sĩ Ian Storey, chuyên gia từ Viện nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, về chiến lược ‘đổi chiều’ của Hoa Kỳ, chuyển trọng tâm quân sự từ Trung Đông và Afghanistan sang Đông Nam Á.
Tiến sỹ Storey nhận định rằng chính quyền Obama đã có một chính sách mới mà họ gọi là ‘xoay chiều’, hay cân bằng lại các lực lượng quân sự với và điểm đến chính của Mỹ có thể là Đông Nam Á chứ không phải Đông Bắc Á.
Mục tiêu của Washington là trấn an các đồng minh của Mỹ tại châu Á rằng Hoa Kỳ sẽ luôn có mặt để duy trì ổn định trong vùng.
Trả lời câu hỏi về động thái đầu tư cho quân đội của các nước trong khu vực trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, ông Storey cho biết "Không một nước Đông Nam Á nào có thể ngang vai với Trung Quốc về quân sự".
"Theo luật quốc tế, một quốc gia cần đưa ra cả ba loại bằng chứng: phát kiến địa lý, sự chiếm đóng, và quá trình quản trị liên tục và có hiệu quả "
Ian Storey, Chuyên gia từ ISEAS
"Trung Quốc nay có ngân sách quốc phòng lớn thứ nhì thế giới và đang trên đường để trở thành cường quốc quân sự chủ đạo ở châu Á", ông Storey nhận định.
Theo Tiến sỹ Storey, "Việt Nam trên thực tế, đang bắt chước chiến lược của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan: quân Trung Quốc chỉ muốn kìm chân, không cho Hoa Kỳ can thiệp vào một cuộc xung đột ở Đài Loan", ông nói thêm.
Tiến sĩ Ian Story cho biết theo Luật Quốc tế, một quốc gia cần đưa ra cả ba loại bằng chứng: phát kiến địa lý, sự chiếm đóng, và quá trình quản trị liên tục và có hiệu quả (discovery, occupation and effective and continuous administration) khi đòi chủ quyền.
"Trong các vụ xử gần đây mà Tòa án Quốc tế ra phán quyết, các nước đã thắng kiện đều là những nước chứng minh được sự quản trị hiệu quả và liên tục của họ".
"Khi Trung Quốc nói họ là “chủ sở hữu” các đảo trên Biển Đông từ thế kỷ thứ hai trước Công lịch thì điều đó gần như không có sức nặng gì về luật quốc tế cả. Các lều trại hay vài ba chiếc bình cổ được nói là từ thế kỷ thứ hai trước Công nguyên thực sự chẳng chứng minh được gì cả", ông nói.

Tương lai nào cho đảng Cộng sản Việt Nam? - Huỳnh Ngọc Tuấn

Huỳnh Ngọc Tuấn (Danlambao) Từ năm 2010 đến nay ông Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Trung Cộng đã liên tiếp đưa ra những lời kêu gọi khẩn cấp cải cách kinh tế và chính trị nếu "không muốn những thành quả của 3 thập niên mở cửa đổi mới tan thành mây khói". Đây là một kết luận có tầm nhìn chiến lược và thông thái từ một nhân vật có bề dày kinh nghiệm quản lý, lãnh đạo và là người học trò của Hồ Diệu Bang và Triệu Tử Dương (hai nhân vật lãnh đạo có tư duy cởi mở và tiến bộ trong đảng CS Trung Hoa).

Vừa qua một tuyên bố làm chấn động thế giới của ông Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông – Uông Dương, một người cách đây mấy tháng nỗi tiếng vì cách hành xử tiến bộ (và khôn ngoan) về hồ sơ Ô Khảm.

Ông Uông Dương đã nói lên một thực tế lịch sử nhưng trước ông không ai dám công nhận và lên tiếng về thực tế đó: “Đảng cộng sản Trung quốc không mang lại hạnh phúc cho người dân. Nói đảng Cộng sản và chính quyền phục vụ nhân dân là một điều sai quấy cần phải dẹp đi”. Lời tuyên bố "lịch sử" này đã được ông Uông Dương, bí thư tỉnh Quảng Đông đưa ra vào ngày 09/05/2012 nhân đại hội đảng bộ địa phương, trong bối cảnh đảng Cộng sản Trung Quốc chuẩn bị thay đổi lãnh đạo. (trích RFI).

Ông Ôn Gia Bảo và Uông Dương là những người lãnh đạo có bản lĩnh chính trị,có viễn kiến và cả sự uyên bác đã can đảm nhìn nhận một thực tế khách quan và nghiệt ngã để có thể tìm ra một lối thoát cho một chế độ độc tài nguy hiểm đối với cộng đồng nhân loại có thể “hạ cánh an toàn”.

Trong một bài viết mới của nhà văn Tưởng Năng Tiến “Nguyễn Văn Hải và ông Thái Bát”. Bài viết có đoạn kết rất “hài” nhưng chỉ những người có viễn kiến mới dám đưa ra một suy đoán như vậy:

- Điếu Cày phen này chắc chết (chết chắc) trong tù, y như cái ông Thái Bát năm xưa thôi. Ở tuổi 60 làm sao người tù Điếu Cày có thể sống sót được (thêm mươi hay hai mươi năm nữa) trong trại giam của những người cộng sản?.

Đây, rõ ràng là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, nó chưa khó bằng câu hỏi tiếp theo: Làm thế nào để chế độ hiện hành có thể kéo dài thêm mười hay hai mươi năm nữa mà lo (chi) cho sinh mạng của Điếu Cày?

Cả 3 người ông Ôn Gia Bảo, Uông Dương và Tưởng Năng Tiến đều tin rằng chế độ CS ở Trung Hoa và Việt Nam rồi phải sụp đổ, đó là quy luật tất yếu khách quan hợp lòng người hợp thời đại, duy chỉ có ông Tổng Bí thư của đảng CSVN thì vẫn “kiên trì” tin rằng:

“Xã hội xã hội chủ nghĩa là xã hội hướng tới những giá trị tiến bộ, nhân văn dựa trên nền tảng chung của toàn xã hội, khác hẳn về chất so với các xã hội cạnh tranh để chiếm đoạt lợi ích riêng của các cá nhân và phe nhóm. Do đó cần có điều kiện để xây dựng sự đồng thuận xã hội thay vì sự đối lập, đối kháng xã hội. Trong chế độ chính trị xã hội chủ nghĩa, mối quan hệ giữa đảng, Nhà nước và nhân dân là mối quan hệ các chủ thể thống nhất về mục tiêu và lợi ích, mọi đường lối cùa Đảng, Chính sách pháp luật của nhà nước đều vì nhân dân.” 

Trong trường hợp này chỉ có thể giải thích bằng hai cách: Hoặc là ông Nguyễn Phú Trọng thông thái hơn ông Ôn Gia Bảo và ông Uông Dương, hoặc là ông NPT lú lẫn quá nên không thấy được những gì mọi người đều thấy trong đó có tôi và nhà văn Tưởng Năng Tiến!

Đảng CSVN và ông NPT vẫn cố tình không chịu hiểu một thực tế là đảng CSVN cũng như đảng CS Trung hoa không mang lại hạnh phúc cho người dân của mình, họ cứ mãi mê hát bài ca củ rích, nhàm chán: “Đảng CSVN người lãnh đạo đất nước và dân tộc đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác”. Họ vẫn tiếp tục không chịu nhìn nhận một thực tế rằng: Dưới sự lãnh đạo của đảng CS đất nước VN đã trở thành một quốc gia nghèo nàn và lạc hậu nhất trong khu vực và thế giới đã bị thế giới bỏ lại phía sau rất xa: Đây là con số thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế: Thu nhập của người VN tụt hậu từ 30 năm đến 100 năm so với Indonesia, Thái Lan và Singapore.

Xem ra ông Nguyễn phú Trọng không có được một tầm vóc và tầm nhìn như những nhà lãnh đạo đảng CS Trung Hoa kể trên với thực tế đất nước của mình, cũng không có được viễn kiến cần thiết của một nhà lãnh đạo.

Tầm vóc của một người thể hiện ở tầm nhìn chứ không phải ở quyền lực, quyền lực càng lớn đòi hỏi tầm nhìn càng cao- rộng, ngược lại sẽ là tai họa cho đất nước và bản thân.

Trở lại với chính trường Trung Hoa: Thời gian gần đây có nhiều đồn đoán lạc quan về những thay đổi sắp diễn ra tại TC. Chúng ta không thể kiểm chứng được những thông tin đó xuất phát từ đâu và có dụng ý gì. Những lời kêu gọi cải tổ kinh tế và chính trị của Thủ tướng họ Ôn là thực sự nghiêm trọng hay chỉ là hư chiêu để đánh lừa phương Tây và nhất là Hoa kỳ đang thực sự bất an vì một nước Trung Hoa phát triển như vũ bão nhưng lại bất minh và đầy tham vọng khó lường. 

Mới đây sự thất sủng của Bạc Hy Lai cũng tạo nên những nhận định lạc quan. Nhưng mãi cho đến khi ông Uông Dương phát biểu là đảng CS Trung hoa không mang lại hạnh phúc cho người dân, thì cho dù là người thận trọng nhất hay bi quan nhất cũng cảm thấy rằng lời tuyên bố này mang trong nó một thông điệp bất thường và mạnh mẽ đó là: Đảng CS không có một đóng góp hay giá trị gì đối với sự phát triển của đất nước Trung hoa trước đây cũng như bây giờ. Đây là sự phủ nhận triệt để nhất từ trước đến nay của một ủy viên Bộ chính trị đối với vai trò lãnh đạo và sự chính danh của đảng CS.

Ai cũng biết rằng trong chế độ CS không ai được quyền phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng CS dù với tư cách cá nhân nếu không muốn nhận lãnh tai họa, ông Uông Dương không thể không biết điều này. Vậy tại sao ông lại dám đưa ra một phát biểu phủ nhận vai trò lãnh đạo tuyệt đối của đảng CS, tôi tin rằng ông không ngây thơ để làm điều này một mình nếu không có sự đồng thuận của nhiều nhà lãnh đạo khác, phải chăng đây là một sự dọn đường dư luận của đảng CS trước thềm đại hội đảng lần thứ 18, nó báo hiệu những thay đổi to lớn sắp diễn ra tại đất nước Trung Hoa.

Khi tuyên bố rằng đảng CS không mang lại hạnh phúc cho người dân điều đó đồng nghĩa là đảng CS đã trở nên vô dụng và không ai cần đến sự hiện hữu của nó nữa, đây là một thông điệp cho sự giải thể sắp đến của đảng CS Trung Hoa?.

Một câu hỏi được đặt ra: Tại sao đảng CS Trung Hoa lại tự nguyện chấm dứt vai trò lãnh đạo của mình khi họ đang ngồi trên ngai vàng quyền lực?.

Xin được mạo muội đưa ra một suy đoán:

- Nước CHND Trung Hoa và đảng CS Trung Hoa ngày nay đã trở thành một hiểm họa cho cộng đồng thế giới, đặc biệt là với Hoa kỳ và đồng minh. Mỹ và đồng minh không thể ngồi yên để chờ chết, họ phải hành động để tự cứu mình, sự chuyễn hướng chiến lược của Mỹ và đồng minh trong thời gian vừa qua từ châu Âu-- Đại tây dương sang châu Á-- Thái bình dương là để chuẩn bị cho một cuộc đối đầu sinh tử giữa một bên là Mỹ và đồng minh và bên kia là Trung cộng. Những cảnh báo mới đây của Bộ Quốc phòng Mỹ đệ trình Quốc hội cho thấy người Mỹ đã thực sự xem TC là một hiểm họa khó lường, và chính phủ Mỹ đã quyết định bán máy bay F16 đời mới cho Đài Loan cũng như quyết định triển khai vũ khí hạt nhân gần bán đảo Triều Tiên mà theo một số chuyên gia hành động này sẽ gây ra những phản ứng “nguy hiểm” từ phía TC và Nga!

Sự mâu thuẫn quyền lợi và chiến lược, sự mất niềm tin của hai “cực” này đã không thể giải quyết bằng thương lượng đàm phán hay thỏa hiệp qua một thời gian dài. Trong tình thế không thể cùng tồn tại đã đẩy cả hai bên vào quyết định cuối cùng: Hoặc một bên phải giải thể, hoặc phải giải quyết bằng chiến tranh.

Sự tự nguyện giải thể của đảng CS Trung hoa phải chăng là kết quả đạt được trong những cuộc đối thoại chiến lươc Mỹ -Trung?. 

Tự nguyện giải thể để tránh bị tiêu diệt: đó là sự lựa chon khôn ngoan và thực dụng của đảng CS Trung Hoa. 

Chúng ta thường nghe nói: “Trời không chịu đất thì đất phải chịu trời”. Nếu những suy đoán đó là đúng thì nhân loại thật may mắn và từ đây sẽ bước vào một kỷ nguyên hòa bình, ổn định, phồn vinh và dân chủ.

Đảng CSVN nên tự nhìn nhận lại chính mình, là một tập đoàn tham nhũng, bóc lột và tàn bạo, với đường lối lãnh đạo đất nước hoang đường, phiêu lưu và ấu trĩ (như chính họ đã từng nhìn nhận) đã đưa đất nước và dân tộc này đến những đổ vỡ, đau khổ tột cùng và không đáng có trong một thời gian quá dài, những hệ lụy đó vẫn còn đeo bám mãi cho đến ngày nay. 

Hiện tại đảng CSVN vẫn là một trở ngại cho sự đoàn kết dân tộc vì chủ trương độc tài và thù hận. 
Với xu thế và những chuyễn biến về hướng dân chủ hóa toàn cầu, đảng CSVN sẽ đi về đâu trong tiến trình này? Nếu quý vị chờ đợi một phép màu nào đó để quý vị có thể tiếp tục cầm quyền và áp đặt một chế độ độc tài toàn trị lên dân tộc và đất nước VN thì quý vị quả là những người có đầu óc khôi hài tệ hại nhất trong lịch sử.

18 Ý kiến:

Lưu Ý :


- Những phản hồi sử dụng "Nặc danh/Ẩn danh"sẽ không được xuất hiện. Các bạn có thể chọn một nickname cho mình khi phản hồi bằng cách sử dụng các chức năng : "Tên/Url", hoặc bằng tài khoản Google

- Nếu nội dung phản hồi quá dài sẽ bị máy chủ BlogSpot hiểu lầm là Spam (không cho hiện lên), xin bạn vui lòng chia nội dung thành nhiều phần, hoặc chờ Dân Làm Báo cho xuất hiện lại phản hồi

- Phản hồi sẽ bị xóa nếu : viết chữ Việt không dấu, hoặc sử dụng quá nhiều chữ IN HOA
 1. viết rất hay và lập luận rất chính xác!
  Trả lời
 2. Đại hội đảng TQ lần thứ 18 sẽ thay đổi hiến pháp theo đường lối đa nguyên dân chủ!
  nếu đúng vậy thì đây chính là hạnh phúc cho nhân dân TQ và toàn thế giới!
  Vn sẽ từng bước theo gót TQ để chấp nhận văn minh đa nguyên dân chủ để khỏi bị cưỡng bức đào thải!
  Nếu đúng vậy thì đây chính là hạnh phúc nhất của nhân dân VN trong suốt 4000 năm Văn Hiến!
  Trả lời
  Trả lời
  1. không biết hiến pháp của Trung cộng có cái điều như điều 4 quái thai như HP Việt Nam không nhỉ?
 3. Dân Việt ngu dốt20:57 Ngày 26 tháng 5 năm 2012
  Bài viết rất hay ,không có chế độ nào tàn ác với nhân dân mà tồn tại được lâu bền,thời gian thôi .Thời gian cầm quyền càng kéo dài tội ác với dân càng chồng chất,thù hận nhân dân đối với kẻ cầm quyền càng cao rồi đây sự trả thù sẻ khiếp đảm,bây giờ tuyên bố trả lại cho nhân dân quyền quyết định cai trị đất nước củng chưa muộn ,sẻ cứu lấy nhiều sinh mạng đảng viên CSVN.
  Trả lời
 4. Tương lai của ĐCSVN là cái ống cống.
  Trả lời
 5. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ đến Việt nam đặt CS Việt Nam vào hai lựa chọn dứt khoát:
  - Theo TQ thì mất nước
  - Theo Mỹ thì phải bỏ đảng
  Thời kỳ đi dây đã qua
  Nếu CSVN cứng đầu muốn đứng hẳn vào phe Trung cộng cũng được, rõ ràng cho và người dân Việt và thế giới tính sổ luôn một lần cho gọn
  Trả lời
 6. Nếu đảng CSVN còn có những người sáng suốt,thì họ cần phải đi trước cả TQ trong vấn đề dân chủ,còn không họ sẽ là kẻ đi theo đuôi và kết cục sẽ đem nhiều bất lợi cho đảng viên.
  Trả lời
 7. Chưa thấy ai ngu như mấy ổng đỉnh cao trí tuệ này!
  Trả lời
 8. Sau năm 1975 tôi cũng như các SV khác ở trường đại học SG được các giáo viên trường NAQ hà Nội vào giảng chính trị và kinh tế Mac Lê Nin. Gần 40 năm trôi qua tôi lại gặp những lí luận ngày xưa đã được dạy khiến tôi giật mình. Bao nhiêu vật đổi sao dời, Khối Đông Âu và Liên Sô sụp đổ, đảng CS Liên Sô tan rã, Mao Trạch Đông và chủ nghĩa Maoist ở Tàu và các phong trào CS Đông Á bị gạt bỏ mà thay vào đó bằng một mô hình mới là xã hội định hướng XHCN. Mô hình này thực ra là 1 mô hình xã hội tư bản chủ nghĩa và bị thống trị bởi 1 đảng duy nhất là đảng CS.
  Lập lại những lí luận xưa cũ thời Stalin-Breznev tôi liên tưởng Phú Trọng như một gã tâm thần đứng lạc lõng không giống ai giữa phố phường. Nhũng kiến thức mà Trọng lên lớp trong Đại hội đảng CS đều nằm trong giáo trình mà bất cứ SV nào cũng bắt buộc phải học ở nhà trường nói lên
  cái đầu của Trọng chỉ biết không tư duy, vẹt, vẹt và vẹt ...
  Trả lời
 9. Khẳng định Đảng Cướp Sạch VN sẽ yên nghỉ ngàn đời nơi êm ái mát mẻ nhất VN:" CHÔN SỐNG bọn chúng ở Biển Đông"
  Trả lời
 10. Cái đầu của Nguyễn phú Trọng la cái đầu vịt,hụp lên, lặn xuống rồi kêu "cạc cạc" không biết nhìn, biết suy nghĩ.
  Trả lời
 11. Đoạn hội thoại sau đây có thể cho thấy tình hình nhận thức của người trẻ. Em là sinh viên, đăng 1 stt trên FB và nhận đc những comment như thế này. Phần comment có dấu "~~" đằng trc' là của bạn em, có thể là cùng 1 người hay những ng khác nhau cm, ko có dấu "~~" tức là của em. Và kết quả thật đáng buồn.

  Những gì mình nói về Việt Nam. Không phải để ghét bỏ, hay ruồng rẫy Việt Nam. Mà thực sự là bởi vì tình yêu nên thương cho đất nước:

  _ Giáo dục tàn tạ, ko đc chia đều cho tất cả mọi người. Sinh viên học nhưng vì tấm bằng, kiến thức rỗng không.
  
_ Nền kinh tế PHI NHÂN: thực phẩm độc hại ko đc kiểm soát, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt vào tận vòi nước trong nhà người dân, khu công nghiệp nhiều nhưng đi kèm là sự tăng đột biến số người mắc bệnh ung thư vì làm công nhân nhà máy và sống trong vùng, xăng pha tạp chất cháy xe lia lịa,..... =>> mạng sống con người ko đc đảm bảo
  .
_ Bệnh viện quá tải, lạc hậu, bác sĩ thiếu trình độ, thu nhập lại quá thấp nên quát mắng bệnh nhân và vòi tiền, người nghèo mà đi vào bệnh viện thì nhìn thật thảm hại, họ ko đc đối xử là " người " đúng nghĩa.

  _ Nông dân ko có đất ( nguồn sống duy nhất của họ )
  
_ Tình cảnh khốn khổ tới mức mà con người chấp nhận đi làm culi ở Libi hay trở thành mặt hàng trao đổi phục vụ nhu cầu tình dục cho Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan. Con người phải bị dồn tới tình cảnh cùng cực tới mức nào thì người ta mới phải làm vậy.
  

1 vài ví dụ. Sao các bạn không chịu hiểu ? Khi mình cố nói những điều này với 1 vài người, các bạn sẽ phản ứng theo kiểu mình là đứa vô ơn, ko yêu nước, ko biết quý trọng công sức thành quả của thế hệ mà mình mới có "cuộc sống như bây giờ". 
Đâu mới là YÊU NƯỚC ?

  Comment đăng sau
  Trả lời
 12. Đảng Cọng Sản Việt Nam có một tương lai duy nhất đó là Nằm yên nơi Ống Cống, Mời quý Bạn đọc của Dân làm báo gõ vào chữ như thế nầy: cờ đỏ"lộng kiến" để xem đoạn Vidéo mà ai đó quay được ở một Chùa nào ngoài Bắc. Là kết luận cho tương lai của Việt Cọng sẽ đi về đâu?
  Trả lời
  Trả lời
  1. Không đủ Ống Cống cho bọn Cướp Sạch VN đâu Kim Thoa ơi!
 13. Ngay tan cua dang cong san se la ngay chien thang cua dan toc Viet Nam chung ta, monng doi ngay do xiet bao
  Trả lời
 14. Tội ác của Việt gian Cộng sản đối với Dân tộc và Đất nước Việt nam đã quá lớn khiến Cộng sản Việt gian không thể QUAY LẠI với Đất nước và Dân tộc Việt nam được.Mai ngày nếu Cộng sản phải từ bỏ quyền lực vì Dân chúng lật đổ hoặc do thối rữa mà tan rã thì thể chế Dân chủ ở Việt nam cũng sẽ không thể chấp nhận cái tổ chức QUÁI THAI là Đảng cộng sản Việt nam có mặt trên Đất nước.
  Trả lời
 15. DÂN VIỆT NGHÈO YÊU NƯỚC02:47 Ngày 27 tháng 5 năm 2012
  QUA HAY vä chuän .
  Trả lời
 16. Kinh te TQ la mo hinh kinh te cho VN di theo, VN se tien len vung manh ve kinh te nho su giup do cua TQ vi dai. Nhung ai chong lai la khong yeu nuoc.
  Trả lời

Thật láo cá: Trung Quốc trả tiền đăng bài trên báo Mỹ

Bức ảnh do China Daily gửi đăng trên Washington Post nói rằng ngư dân TQ đang làm việc và bị tàu chiến Phi Luật Tân quấy nhiễu. (Huang Yiming/China Daily)
Hôm nay và hôm qua (23 và 24 tháng 5) báo China Daily của Trung Quốc đã trả tiền để đăng bài viết trên trang mạng chính của nhật báo Washington Post rằng ngư dân của họ bị Phi Luật Tân bắt bớ và quấy nhiễu nơi điều mà họ gọi là ngư trường truyền thống của người Hoa trên bãi cạn Hoàng Nham (Scarborough) thuộc quần đảo Trường Sa.
Nhật báo Washington Post là một trong các tờ báo lớn hàng đầu của Mỹ và được nhiều giới chính trị gia trong Hành Pháp và Lập Pháp đọc vì ấn hành ngay tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Người viết không rõ bài cậy đăng có trả tiền của Trung Quốc có được in trên báo giấy hay không.
Người viết xin đính kèm hình trang mạng chính www.washingtonpost.com ngày 5/24/2012, và độc giả có thể đọc nguyên văn bài cậy đăng có trả tiền của Trung Quốc trong đó có hình ảnh và phỏng vấn với ngư dân người Hoa cùng bản đồ chín đoạn hình lưỡi bò: http://chinawatch.washingtonpost.com/2012/05/vessels-navigate-sea-of-troubles-as-wave-of-tension-builds-up.php
Rõ ràng đây là một bước tiến mới của Bắc Kinh dùng tiền bạc để tuyên truyền ảnh hưởng lên dư luận và chính giới Hoa Kỳ nhằm ngăn cản Mỹ không can thiệp vào các tranh chấp tại biển Đông.
Riêng một nhật báo lớn như tờ Washington Post nhận tiền đăng bài viết một chiều của nước lớn để át tiếng nói của nước nhỏ – liệu có hoạt động đúng với chức năng của ngành thông tin vô tư và chính xác hay không?
Người viết mong mỏi độc giả nhất là tại Hoa Kỳ gởi điện thư phản đối đến tờ Washington Post; các cơ quan truyền thông như đài VOA và RFA có thể xin phỏng vấn văn phòng báo tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn về việc nhận tiền đăng quảng cáo tuyên truyền; và các toà đại sứ của những nước Đông Nam Á đồng lên tiếng phản đối quyết định này.
© Đoàn Hưng Quốc
© Đàn Chim Việt


THEO DÒNG SỰ KIỆN:
 1. Hoa Kỳ và Trung Quốc gặp gỡ trong lúc căng thẳng gia tăng trên biển
 2. Trung quốc đang muốn sờ đuôi máy bay Mỹ
 3. Mỹ và các nền dân chủ phải làm gì để Trung Quốc hiểu
 4. Trung Quốc tiếp tục phát huy sức mạnh quân sự
 5. Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ trên hồ sơ Biển Đông
 6. Hoa Kỳ phục kích ở sân sau Trung Quốc như thế nào và điều gì sẽ xảy ra?

Mười Năm Săn Bắt Osama bin Laden - ( Manhunt )

Peter Bergen là ký giả tây phương đầu tiên được vào xem căn biệt thự nơi Osama bin Laden cư ngụ ở tỉnh Abbotttabad, Pakistan . Ông nghiên cứu hơn 6,000 tài liệu của tình báo Mỹ, và Pakistan để viết nên cuốn sách: “Manhunt: The Ten-Year Sea rch for Bin Laden from 9/11 to Abbottabad.”- “Cuộc săn bắt con mồi: Quá trình 10 năm lùng bắt Bin Laden từ vụ khủng bố 9/11 đến tỉnh Abbottabad.”. Chúng tôi xin trích dịch bài tóm lược cuốn sách trên báo TIME ngày 7 tháng Năm 2012.

Sáng sớm ngày 2 tháng Năm, năm 2011, căn nhà nơi Osama Bin Laden cư ngụ đột nhiên sáng rực lên, kèm theo là những tiếng nổ kinh hồn. Cô bé Maryam, 20 tuổi, con gái của Bin Laden chạy vội lên phòng ngủ của cha ở trên tầng lầu cao nhất để hỏi xem chuyện gì đang xảy ra. Hắn chỉ vắn tắt nói với con gái: “Đi xuống dưới nhà, vào  phòng  ngủ đi con. Đừng bật đèn lên con nhé.”.
Hắn không cần phải dặn dò đứa con gái, vô ích. Một người nào đó đã thận trọng cúp điện cả khu vực trong xóm. Do đó, toán biệt kích Ngưởi Nhái của Hải Quân Hoa Kỳ có thể xông vào tấn công chớp nhóang căn biệt thự của bin Laden ở tỉnh Abbottabad, nước Pakistan . Đêm hôm đó lại là một đêm không có trăng, một điều kiện thuận lợi cho hoạt động của toán biệt kích.  Thực ra, chỉ thị của Bin Laden nói với bà vợ trẻ Amal, mới là lời nói sau cùng của hắn.
Năm mươi sáu giờ trước đó, bên đầu bên kia của trái đất, Tổng Thống Hoa Kỳ đã lấy quyết định quan trọng sau nhiều tháng cân nhắc, thảo luận kỹ càng đủ mọi góc cạnh của vấn đề. Ông nói với Cố Vấn An Ninh Quốc Gia: “Ít’s a go”, “Hãy cho làm theo kế hoạch đề nghi đi.”. Từ nước Afghanistan ở kế bên, một tiểu đội gồm những chiến sĩ cảm tử tinh nhuệ được đưa lên trực thăng, bay thật nhanh và thấp, xuyên qua các rặng núi trùng điệp, trước khi hạ cánh bao vây căn biệt thự để giữ an toàn trong lúc ra tay hành động. Họ dùng thuốc nổ phá tung cổng sắt khoá chặt. Rồi ba người lính biệt kích xông thẳng lên trên lầu.
Cuộc chiến đấu tốn nhiều xương máu của Bin Laden chống lại Hoa Kỳ và đồng minh sắp đến hồi kết thúc. Cuộc sống và cái chết của Bin Laden ở tỉnh Abbottabad được ký giả Peter Bergen mô tả lại trên trang sách cho thấy những nghịch lý trong cuộc sống của tên lãnh tụ khủng bố kỳ lạ này. Ông Peter Bergen đã phỏng vấn nhiều viên chức Hoa Kỳ, các điều tra viên Pakistan , và nghiên cứu nhiều bài viết của Bin Laden chưa hề được công bố. Ông là ký giả Tây phương duy nhất có may mắn được vào xem xét tường tận căn biệt thự của Bin Laden trước khi toà nhà này bị chính phủ Pakistan cho kéo sập, san thành bình điạ.
Tung ra cuộc hành quân Neptune ’s Spear – Mũi Giáo Hải Vương.
 
HỒI 1 GIỜ TRƯA, GIỜ MIỀN ĐÔNG Hoa Kỳ ngày 1 tháng Năm cũng là lúc màn đêm bao phủ miền đông Pakistan , cách Hoa Kỳ 7,000 dậm, toàn bộ Nội Các Chiến Tranh của tổng thống Obama ngồi tập trung trong phòng Situation Room”, Phòng Theo Dõi Tình Hình Chiến Trường. Toán cố vấn an ninh quốc gia của Bạch Cung sắp sẵn những thiết bị truyền thông để liên lạc trực tiếp với Phó Đề Đốc Hải quân  William McRaven, Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Hành Quân Đặc Biệt (JSOC). Lúc bấy giở, ông tướng Hải Quân này đang ở thành phố Jalalabad, miền đông Afghanistan . Phòng Situation Room cũng có đường dây riêng liên lạc trực tiếp với ông Leon Panetta, Giám đốc CIA, và  trung tâm hành quân của Ngũ Giác Đài. Ở đây, có một toán gồm 30 sĩ quan trực sẵn, chờ lệnh ứng chiến nếu tình hình trở nên gay cấn. Khoảng 2 giờ trưa, tổng thống Obama bước vào phòng Situation Room dự phiên họp sau cùng với nhóm cố vấn an ninh quốc gia, trong lúc cuộc hành quân Neptune ’s Spear vừa mới bắt đầu. Lúc 2 giờ 05, ông Panetta thuyết trình, nói sơ qua về những nét tổng quát của cuộc hành quân.
Khi đó là 11 giờ tối ở tỉnh Abbottabad, và gia đình Bin Laden đang chuẩn bị đi ngủ. Nước Pa kistan và Afghanistan cách nhau gần một múi giờ, và mới chỉ là 10 giờ 30 ở  Jalalabad, 23 chiến sĩ Biệt Kích SEAL, cùng với một thông dịch viên chuẩn bị leo lên hai chiếc trực thăng Black Hawk. Mỗi chiến sĩ biệt kích mang theo trong người một tấm thẻ nhỏ, trên đó có hình của Bin Laden và những người trong gia đình y, hiện đang sống trong căn nhà biệt kích sẽ đổ bộ vào. Đặc biệt trong cuộc hành quân này, còn có một con quân khuyển tinh khôn tên là Cairo . Nó được trang bị, ăn mặc giống hệt các chiến sĩ biệt kích SEAL.
Nửa giờ sau, khoảng 11 giờ điạ phương, hai trực thăng Black Hawk lên đường rời khỏi phi trường Jalalabad, đi về hướng đông đến vùng biên giới Pakistan. Họ chỉ mất khoảng 15 phút là đến nơi. Hai trực thăng loại MH-60’s được ngụy trang để tránh sự kiểm soát của đài radar ở  Pakistan . Các đài radar ở khu vực này chỉ hoạt động trong tình trạng thời bình, không mấy khắt khe, khác với các đài radar bên phía biên giới chung với Ấn Độ. Trước đây, hai nước Ấn Độ và Pakistan từng có chiến tranh với nhau. Loại trực thăng MH-60s được sơn bẳng mầu thạch nhũ tuyệt đẹp để thoát được sự khám phá của Pakistan . Maý bay MH-60s khi bay tỏa nhiệt rất ít. Đuôi của nó được thiết kế đặc biệt để phát ra tiếng động rất nhỏ, và khó bị radar phát hiện. Hơn thế nữa, hai máy bay này được bay thật thấp, thấp đến mức nguy hiểm, và phải bay thật nhanh, chỉ cách mặt đất chừng hơn một thước. Chúng bay xuyên qua các tùm cây, ôm sát theo lòng sông, và thung lũng chạy dài dưới chân rặng núi Hindu Kish. Nhờ thế hệ thống radar khó có thể khám phá ra được. Ngay sau khi vuợt qua vùng biên giới, máy bay bung lên thật cao để bay về phía bắc tỉnh Peshawar trước mắt hàng triệu người dân ở dưới đất. Tổng cộng thời giờ bay vượt biên giới để đến mục tiêu là một tiếng rưỡi, với khoảng cách 150 dậm.
Phòng “Situation Room” là một phòng họp khá lớn, có khả năng chứa được hơn một chục chuyên viên cao cấp trong Bạch Cung vào họp, chưa kể vài chiếc ghế dài kê ở sát tường dành những chuyên viên khác ngồi dựa lưng vào tường theo dõi phiên họp. Tường của phòng hội được lát bằng gỗ mầu đậm, đánh vẹc ni bóng láng. Ngay kế bên phòng Situation Room có một căn phòng nhỏ để chưá dụng cụ liên lạc truyền tin, các băng video thu hình. Trong phòng dụng cụ này chì có một cái bàn cỡ nhỏ. Ngồi tại bàn này là Trung tướng Không quân Marshall “Brad” Webb, Phó tư lệnh cuộc hành quân hỗn hợp. Trong bộ quân phục Không Quân cáu cạnh, mầu xanh đậm, trên ngực áo gắn đầy huy chương, tướng Webb đang theo dõi từng giây diễn biến cuộc hành quân với chiếc computer laptop. Ngồi kế bên ông còn có một sĩ quan tùy viên phụ giúp ông trong việc liên lạc với bộ chỉ huy cuộc hành quân. Trên màn hình TV kê giữa phòng, người ta thấy  xuất hiện những hình ảnh mờ mờ diễn tiến cuộc hành quân. Những hình ảnh này được một máy bay gián điệp Stealth, kiểu RQ-170, hình con dơi, bay cao hai dậm trên không phận tỉnh Abbottabad  thu hình gửi về.
Ông Michael Leiters, Giám đốc Cục Phản Gián bước vào phòng nhỏ này để xem qua hình ảnh do máy bay gián điệp gủi về. Sau đó, tất cả thành viên trong nội các chiến tranh cùng chăm chú theo dõi những hình vừa gừi về. Ông Leiters kể lại: “Từ từ, chúng tôi nhận được hình gửi về. Ai nấy đều gật đầu, chăm chú nhìn vào từng tấm hình gửi về. Phó tổng thống Joe Biden lẻn vào trước, sau đó, Bộ trưởng quốc phòng Gates và Bộ trưởng Ngoại Giao Hillary Clinton cũng len vào đòi xem. Căn phòng nhỏ xíu bỗng dưng chật chội vì đông người. Kế đến, tổng thống Ob ama cũng đòi vào xem. Ông nói: “Chờ tôi một chút. Phải cho tôi xem với.”. Ông ngồi xuống cái ghế cạnh trung tướng Webb. (Chính tấm hình nổi tiếng chụp ông Ob ama và các nhân vật cao cấp trong chính phủ đang theo dõi cuộc hành quân bắt Bin Laden là ở căn phòng nhỏ bên cạnh, không phải phòng Situation Room) .
Đoàn trực thăng Black Hawk từ hướng tây bắc, đưa toán biệt kích SEA Ls đến tỉnh Abbottabad. Khi những chiếc trực thăng này đến mục tiêu, kế hoạch hành quân được chuẩn bị rất kỷ bắt đầu mở màn. Chiếc trực thăng đầu tiên hạ cánh xuống khoảng sân lớn nhất của biệt thự (main courtyard), bỗng dưng bị mất thăng bằng, rơi nhanh xuống đất. Sức nặng quá tải của dụng cụ đem theo, cùng với sự thay đổi nhiệt độ quá nóng của tỉnh Abbottabad khiến cho khả năng vận hành của máy bay bị trục trặc, tiếng chuyên môn về hiện tượng này gọi là tình trạng rơi nhanh cấp kỳ. Khi toán biệt kích SEALs thực tập cho cuộc hành quân trên sân tập ở Hoa Kỳ , những tấm tường để thực tập được cột lại với nhau bằng giây xích.

Nhưng đến lúc chạm vào thực tế, bức tường ngoài đời làm bằng xi măng, khiến cho cánh quạt trên nóc trực thăng có thêm năng lượng, làm cho máy bay dễ chao đảo.  Đuôi máy bay trực thăng quất vào bức tường bao quanh khu biệt thự, khiến cho cái rotor ở phần đuôi gẫy rời khỏi máy bay. Lúc đó người phi công không còn có thể điều khiển chiếc trực thăng được nữa. Với kinh nghiệm trong các lần thao dượt, người phi công này đã khéo léo cấm đầu máy bay xuống đất của khu vườn, tránh cho máy bay không bị nổ tung. Nhờ sự lanh trí của người phi công, tất cả các biệt kích trên trực thăng bị rơi nhảy ra ngoài an toàn, để tiếp tục thi hành công tác.
Ông Obama lặng người đi khi thấy chiếc trực thăng bị rơi. Hình ảnh do máy bay gián điệp gửi đến lần sau cho thấy rõ cái chong chóng ở đuôi trực thăng đã hoàn toàn ngưng quay. Chiếc trực thăng thứ hai trờ tới, nó bay thẳng lên nóc nhà, bỏ vài biệt kích SEAL đáp xuống mái nhà bằng dây thừng, và bay đi mất. Trong thái độ trầm tĩnh của dân Tex as , phó đề đốc McRaven nói với ông Panetta, với giọng nói đều đều, không một chút xúc động, hay lo âu,: “Bây giờ chúng tôi sẽ sửa chữa sơ suất trong công tác. Như ông Giám đốc vừa trông thấy, chúng ta có một trực thăng bị rơi trong sân của căn nhà. Người của chúng tôi đã chuẩn bị  cho tình huống xấu này, và họ sẽ giải quyết vấn đề đó ngay.”. Trong vòng vài giây, phó Đề đốc McRaven trưng bầy cho thấy tóan biệt kích đã hủy diệt gọn gàng chiếc trực thăng bị rơi vì trục trặc kỷ thuật.
Ba người lính biệt kích SEAL chạy băng ngang qua một sân cỏ nhỏ, và mở tung cửa vào khu dinh cơ của Bin Laden. Lối này dẫn họ đến căn nhà nhỏ, gọi là guest house, tức căn nhà để tay cận vệ ở, canh giữ an ninh cho Bin Laden. Tại đây họ trông thấy một garage đậu xe, với chiếc xe “jeep” tên cận vệ Kuwaiti. Kế đến là căn nhà nhỏ một tầng nơi Kuwait i sống với gia đình y. Tên Kuwait i vừa ló đầu ra khỏi cánh cổng sắt của căn nhà để nhìn xem chuyện gì xảy ra. Y lập tức bị một lính biệt kích SEA L bắn vào cằm hai phát, chết ngay tức khắc. Họ cũng bắn trọng thương người vợ của y. Bà ta bị trúng đạn ở bả vai bên phải. Loại súng hãm thanh họ dùng chỉ gây tiếng động rất nhỏ. (sau này, biệt kích tìm thấy khẩu súng AK- 47 của tên cận vệ Kuwait i ở cạnh giường ngủ của y. Hình như khẩu súng này chưa bao giờ được dùng đến, vì trong báng súng không có băng đạn.).
Khi người phi công chiếc trực thăng Black Hawk thứ hai trông thấy chiếc đầu bị rơi, anh ta vội đổi số cần lái của máy bay,cho bay lên mái nhà, đúng theo Kế hoạch A. Anh thả biệt kích SEAL từ mái nhà xuống lầu ba bằng dây thừng. Họ bất ngờ xông vào phòng ngủ của Bin Laden, trong lúc hắn còn đang ngủ. Sang đến kế hoạch B là cứ để cho chiếc trực thăng bị rơi ở ngoài sân. Bốn biệt kích phóng ra ngoài bảo vệ an ninh toàn khu vực. Tám biệt kích còn lại nhảy ra khỏi trực thăng thứ hai. Họ gài chất nổ để phá tung cánh cổng sắt của căn  biệt thự. Vừa phá xong cửa sắt, họ gặp phải bức tường gạch cản lối. Vài giây sau, các đồng đội trong chiếc trực thăng bị rơi dẫn họ vào trong biệt thự bằng cửa chính, giúp họ không mất thì giờ phá tung bức tường gạch.
Trong căn phòng ngủ ở tầng lầu cao nhất, Bin Laden trở thành nạn nhân của  những sắp xếp do y làm. Bức tường có ít cửa sổ để ngăn người ngoài không trông thấy y. Bây giờ, chính vì ít cửa sổ, nên y không thể biết những gỉ đang xảy ra ở bên ngoài. Đang mặc bộ quần áo ngủ mầu nắng nhạt, với cái quần dài lỏng lẻo, tên lãnh tụ của tổ chức khủng bố al-Qaeda ngồi lặng yên trong bóng tối đến 15 phút không biết phải làm gì. Rõ rệt là y đang lâm vào tình trạng tê liệt, bất động, trong lúc biệt kích Mỹ đang ào ạt xông vào nơi tá túc cuối cùng của đời y. Trên trời không trăng sao, lại bi cúp điện toàn khu vực. Bóng đen của màn đêm càng làm cho Bin Laden rối trí thêm. Trong bộ quần áo y mặc, có khâu sẵn vài trăm đô la Euro, hai số điện thoại. Một số để gọi về số một số cell phone ở Pakistan , và một số khác để gọi về trung tâm điện thoại cho vùng bộ lạc trên cao nguyên Pakistan . Đó là tất cả những gì có thể giúp Bin Laden liên lạc với bên ngoài để chạy trốn. Những thứ đó không còn giúp ích được gì cho y trong lúc này.
Ba chiến sĩ biệt kích đi từ căn nhà một tầng nơi tên cận vệ   Kuwait i cư ngụ, băng qua một sân cỏ, và đến một khoảng sân lớn trước khi đi vào căn nhà chính. Vừa  bước vào tầng dưới, Biệt kích Mỹ gặp một phòng ngủ bên tay trái, và họ bắn liền, hạ sát tên Abra, em trai của Kuwait i, đồng thời cũng bắn chết luôn vợ của người này tên là Bushra.
Chiến sĩ biệt kích không biết hoạ đồ bố trí trong nhà của BinLaden. Khi họ di chuyển sâu hơn, họ mới khám phá ra nhà bếp, và hai phòng chứa đồ đạc khá lớn. Gần phía sau căn nhà, có một nơi trông giống như hầm trú ẩn, rồi có một cầu thang hiện ra. Ngăn cản lối đi lên tầng lầu trên là một cái cồng bằng sắt, được khoá chặt cứng. Cảm từ quân bèn phá tung cái cổng sắt bằng loại hoá chất họ mang theo. Khi chạy lên lầu hai, biệt kích SEA Ls đụng đầu với đứa con trai của Bin Laden, tên là Khalid, 23 tuổi. Họ bắn chết thằng nhỏ ngay tại cầu thang.
Trên kệ ván trong phòng ngủ của Bin Laden có một khẩu AK- 47 và một súng lục tự động loại Makarov. Đó là hai vật bất ly thân của hắn. Nhưng vào lúc này, không hiểu vì sao Bin Laden không với tay lấy súng để tự vệ. Thay vào đó, y lại tự tay mở cửa cánh cổng sắt để ló đầu ra  ngoài nhìn xem chuyện gì đang xảy ra ở dưới nhà, gây ồn ào như vậy. Cánh cửa sắt này chỉ mở dễ dàng từ trong mở ra. Ngay lập tức, hắn bị biệt kích SEAL nhận diện, và họ nhảy vội mấy bậc thang lên tầng lầu của y. Lui bước vào bên trong, Bin Laden đã phạm một lỗi lầm chết người: y quên không đóng cổng, khoá cửa , khiến cho biệt kích SEALs chạy thẳng vào hành lang, và bước ngay vào phòng ngủ của hắn.
Nghe có tiếng động, và thấy có người lạ chạy vào phòng, cô Amal vợ của Bin Laden, thét lên bằng tiếng Ả Rập, sau đó, cô ta lăn mình ngã xuống nền nhà trước mặt ông chồng. Người biệt kích SEAL đầu tiên bước vào phòng vội vàng xô cô ta sang một bên, vì sợ rằng cô mặc áo vest mang bom tự sát. Sau đó, Amal bị một biệt kích khác bắn một phát vào tấm khăn quàng cổ, cô ta gục ngã, bất tỉnh trên tấm nệm giường cô ngủ chung với Bin Laden. Về phần Bin Laden, hắn chưa kịp có một hành động kháng cự nào, thì hắn đã bị bắn xối sả bằng những phát đạn đôi (double tap), bắn vào ngực và mắt trái của hắn. Hình ảnh Bin Laden gục ngã chết hết sức hãi hùng : óc của hắn phọt lên đến trần nhà, con ngươi mắt hắn bị bắn văng ra khỏi hốc mắt. Nền nhà gần giường ngủ của hắn thấm ướt đầy máu của Bin Laden.
Có lẽ, Bin Laden lúc về già là một con người đã an phận với số kiếp, và quá mệt mỏi với hơn mười năm trốn chạy. Hắn không chuẩn bị một kế hoạch đào thoát.  Căn nhà hắn ở cũng không có con đường bí mật nào để thoát thân cả. Có lẽ hắn hy vọng nếu bị phát giác, ít ra hắn sẽ nhận được vài dấu hiệu cảnh báo trước. Nhưng sự cảnh báo đó không bao giờ xảy ra. Hay cũng có lẽ hắn tin rằng nếu như xảy ra đánh nhau, thì ít ra một hai bà vợ, hay con cháu của hắn cũng bị giết trước khi đến lượt hắn.
Với những lời tuyên bố huênh hoang, hắn tin rằng ít ra  hắn cũng có thể xách súng xuống bắn nhau với kẻ thù, và tên cận vệ cũng phụ lực để chống lại khi bị Mỹ phát hiện. Nhưng thực tế xảy ra cho thấy cuối cùng Bin Laden bị giết chết một cách tầm thường, như một kẻ cùng đường chứ không phải là một anh hùng, hay một thánh tử vì đạo. Bin Laden đã chết giữa những bà vợ, và con cháu. Nhà của y bị phá tan hoang, cửa kính vỡ nát. Rải rác đầy nhà là những mảnh vụn kính vỡ, đồ chơi trẻ con vỡ nát, hộp đựng thưốc bay tứ tán. Điều đó chứng minh cho thấy biệt kích Mỹ SEAL đã đường hoàng tấn công, và tàn phá nơi ẩn náu sau cùng của Bin Laden. Ngày 25 tháng Hai vừa qua, nhà chức trách Pakistan đã gửi xe ủi đất đến san bằng thành bình điạ căn nhà nơi Bin Laden sống  gần sáu năm ở tình Abbottabad.
 • Trong 10 năm trốn tránh, Bin Laden sống hầu hết trên vùng đồi núi gần ranh giới hai nước Afghanistan và Pakistan . Lúc đầu còn trong lãnh thổ Afgahnistan, về sau, y phải trốn trên lãnh thỗ Pakistan kể từ năm 2002.
 • Trong cuộc hành quân Neptune ’s Spear, 5 người trong dinh cơ của Bin Laden bị giết chết: Bin Laden, tên cận vệ Kuwaiti, cùng bà vợ của y, bà vợ ba của Bin Laden tên là Amal, và người em trai của tên cận vệ tên là Khalid. Hai bà vợ khác của Bin Laden bị thương.
 
Nguyễn Minh Tâm dịch theo báo TIME ngày 7/5/2012

e-mail

Bản tin video & phát thanh sáng 26-05-2012

Việt Nam Tuần Qua 25.5.2012


"Không hổ thẹn về một thời trai trẻ" - Có suy tư, trăn trở khi chớm già? - Hoàng Thanh Trúc (226 ý kiến)

"Không hổ thẹn về một thời trai trẻ" - (Tựa của Báo Tuổi Trẻ Cuối Tuần)
Có suy tư, trăn trở khi chớm già ? - (Tựa chấp bút theo của người viết) 
Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Trên trang đầu số báo Tuổi Trẻ cuối tuần TP/HCM ngày 20/5 nhiều người đọc bất ngờ chạm một bài viết mà toà soạn tự đặt tựa như trên (tác giả là ai thì không được biết, toà soạn chỉ ghi là của một “Nhóm Tác Giả” ?) Nội dung... “ đó là lời kết trong bài viết của một nhóm cựu sinh viên từng tham gia phong trào sinh viên học sinh Huế – một trong hai trung tâm của phong trào đấu tranh đô thị miền Nam thời chống Mỹ (cùng với Sài Gòn) với hồi ức về giai đoạn 1971-1972 – cao điểm của phong trào...” (lời mở đầu của bài báo).

Thường thì mỗi người, nếu không thiểu năng trí tuệ, thì khi lớn khôn, trong một góc tim hay “bộ nhớ” chính mình ai cũng có “lưu trữ” không nhiều thì ít những hồi ức hoặc ký ức của một thời tuổi thơ trai trẻ, dù dữ liệu có xấu hay tốt, êm đềm hay giông bão nhưng đều phảng phất sót lại những nét chấm phá dấu vết của một thời “xốc nỗi” hay “nông nỗi” vụng dại, mà mặc định về tư duy của nó rất hiển nhiên, bởi tuổi thơ thường “ăn chưa no lo chưa tới”. Thích lãng mạn, thích làm “anh hùng rơm” nên dễ bị dụ dỗ và lường gạt lắm! Để lúc trưởng thành và hôm nay tóc chớm bạc khi nhìn ánh tà dương thấp thoáng ở cuối chân trời của đời người và của vật đổi sao dời biến thiên xã hội, không biết trong “nhóm tác giả” viết bài ấy, có ai trung thực với chính lòng mình để tự nhủ: Đúng là bầu trời thực tế bao la vô tận chứ không như là “cái nia tròn trịa của miệng giếng tuổi thơ” ngày nào mà ta là chú ếch con ngâm mình dưới đó để tha hồ dệt mộng trong tưởng tượng.

Hình như cái cách nghĩ đó nó gần giống như vậy trong đoạn văn của bài viết… “Vào đầu thập niên 1970, chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” của Mỹ đã bị phá sản. Tranh thủ tình thế đó, Tổng hội sinh viên (THSV) Huế đã đẩy phong trào đấu tranh đô thị thành cao trào, tạo sự bất ổn thường xuyên trong lòng địch, làm suy giảm kinh tế chính trị của chế độ Nguyễn Văn Thiệu, bóc trần dã tâm xâm lược Việt Nam của đế quốc Mỹ....” 

Thật lòng mà nói, đọc đoạn văn, chắc không nhà mô phạm, giáo sư hay giảng viên đại học nào dám khẳng định đó là một trong những “giáo khoa” của sinh viên, học sinh thuần tuý, mà nó chỉ có thể là giáo án của một “Tổng Hội” đặc công hay an ninh, quân sự “nằm vùng” chuyên nghiệp giật dây trong bộ phận học sinh – sinh viên của CSVN mà thôi, bởi việc học là sự khai phá tìm tòi tích luỹ tinh hoa tri thức của nhân loại mang đến cái chân thiện mỹ cho từng con người để hoàn thiện mình và phụng sự quốc gia dân tộc. Sân giảng đường, lớp học, trường học, đâu thể nào là chiến trường để “đấu tranh trong lòng địch” hay “tạo sự bất ổn thường xuyên cho xã hội”. Miền Nam lúc bấy giờ, đang cần một sự yên bình để phát triển như Singapore, Đài Loan, Thái Lan hay Hàn Quốc… 

Rất tiếc, nếu “thế giới quan” của “nhóm tác giả” bài viết chịu thức tỉnh, rộng mở, thông thoáng hơn trong thời trai trẻ lúc bấy giờ để biết rằng trước thời điểm đó vào năm 1953, không xa Việt Nam lắm – Chiến tranh Nam Bắc trên bán đảo Triều Tiên chấm dứt – Tình cảnh Nam và Bắc Hàn cũng chia đôi đất nước vì ý thức hệ chủ nghĩa y hệt như Việt Nam và lúc này tại miền Bắc VN (1953) là cao trào của “cải cách ruộng đất” đẫm máu và nước mắt bước vào đỉnh điểm thì tại Hàn Quốc sau khi phân chia giới tuyến, nửa triệu thanh niên nam nữ đã cởi bỏ chinh y tạm biệt vũ khí ào ạt xuất dương qua Nhật, Hoa Kỳ, Anh, Pháp du học hoặc chấp nhận lương thấp để làm công nhân kỹ thuật cao…. Và hơn 10 năm sau tại Việt Nam, thời điểm 1971-1972 ở phía Nam vĩ tuyến 17, khi mà quí vị trong “Nhóm Tác Giả” cựu sinh viên trong Tổng hội SV Huế nói trên đang thi thố tài năng góp phần quấy rối tàn phá đất nước bằng cách “đẩy phong trào đấu tranh đô thị thành cao trào, tạo sự bất ổn thường xuyên trong lòng địch (miền Nam), làm suy giảm kinh tế chính trị của chế độ Nguyễn Văn Thiệu, bóc trần dã tâm xâm lược Việt Nam của đế quốc Mỹ....” thì tại Nam Hàn ( Hàn Quốc ) từng đoàn sinh viên sau thời gian du học tích luỹ khoa học kỹ thuật từ Mỹ, Nhật, Châu Âu trở về đã khởi đầu bắt tay xây dựng một nền công nghiệp tiên tiến hùng mạnh cho quê hương miền Nam Hàn Quốc của mình tạo nên một “Kỳ Tích Sông Hàn” mà cả thế giới đều ngưỡng mộ. Cộng sản Bắc Hàn phải ganh tị không sánh nổi với những đại công ty công nghiệp mà kỹ thuật ngang hàng với Nhật, Mỹ và Châu Âu như: Hyundai Heavy Industries, Samsung Heavy Industries, Kia Automotive Group, Deawoo, LG…. 

Ngày nay, trên lãnh thổ VN có khá nhiều nhà máy vệ tinh của các công ty nói trên hoạt động mà công nhân làm thuê là thanh niên nam nữ VN, đôi khi có thể có cả con cháu của quí vị trong “nhóm tác giả” nói trên cũng không chừng. Và hiện tại với GDP thu nhập đầu người Hàn Quốc 25.000 usd/năm (2007) trong khi Việt Nam 1300 usd/năm (2011). Nếu nền kinh tế Hàn Quốc chịu đứng yên tại chổ thì hàng thế kỷ nữa VN cũng không thể bắt kịp khi cứ tiếp tục theo đà của nền kinh tế CS/XHCN với cái đuôi định hướng “tham nhũng” như hiện nay. 

Và đến đây thì phần nào quí vị trong “nhóm tác giả” có thể hiểu được giá trị khi nào cần và khi nào là chưa cần, của sự thống nhất đất nước. Khi mà sự thống nhất vội vã chưa bức thiết ấy đã đốt cháy mọi cơ hội phát triển của quốc gia, hy sinh quá nhiều máu xương đồng bào và làm thất thoát một phần lãnh thổ đất trời biển đảo của cha ông, điều ấy chắc chắn không phải là công lao mà chính là có tội với tổ quốc và nhân dân. Trong đó sự thật là xét một cách trực tiếp hay gián tiếp “nhóm tác giả” những cựu SV “không hổ thẹn về một thời trai trẻ” cũng đã có “góp công” ?.

Còn về cái “…bóc trần dã tâm xâm lược Việt Nam của đế quốc Mỹ....” thì thú thật không biết có nên cười ra nước mắt? Khi không cần thiết phải tốn quá nhiều xương máu (gần 4 triệu) của nhân dân hai miền Nam Bắc đã nằm xuống, để những người CSVN cố mà “bóc” thì tự nó đã “trần trụi” cho tất cả mọi người CSVN hôm nay nhìn thấy tận xương tủy rồi . 

Việt Nam sau gần 100 năm đô hộ bị rút rỉa bởi thực dân Pháp thì “màu mỡ” có còn gì để hơn được Hàn Quốc và Nhật Bản? Trong lúc đó “đế quốc Mỹ” có hàng trăm ngàn quân lính đang ăn ngủ trên lãnh thổ hai quốc gia này hơn 2/3 thế kỷ, kể từ sau đệ II thế chiến, lúc cả hai nước ấy còn điêu tàn đổ nát đói khổ sau chiến tranh. Nhưng hiện nay thì cả hai nước này đang có nền kinh tế hùng mạnh ở tóp hàng đầu của thế giới và nhân dân Hàn – Nhật đều vui vẻ chấp thuận cho chính phủ nước mình chi trả mọi chi phí hàng năm để níu chân quân lính Mỹ lưu lại trên đất nước mình. Vì vậy không biết có quí vị nào trong “nhóm tác giả” có thể vui lòng “không hổ thẹn về một thời trai trẻ” mà diễn giải cho thoả đáng hiện tượng kỳ lạ về “đế quốc Mỹ xâm lược” ấy trên trang web, blog này không? Nếu có thì cũng vui lòng định nghĩa giùm cái danh từ “xâm lược” là gì? Và chỉ luôn cho mọi người thấy “đế quốc Mỹ” có xâm lược 1cm2 đất đai ở đâu, của quốc gia nào trên thế giới này chưa ? Hay chính là “bạn quí 4 tốt, 16 vàng ròng” Tàu Cộng mới đích thực là kẻ cần cho (nhóm tác giả) “… bóc trần dã tâm xâm lược Việt Nam...”

Và cũng không thể không nhắc tới cụm từ tiếp theo được đề cập trong bài viết của “nhóm tác giả” này “…cuộc đấu tranh chống trò hề bầu cử “độc diễn” của Nguyễn Văn Thiệu tháng 10-1971…” Lạ thật! Một cá nhân ứng cử tổng thống có nhiệm kỳ 4 năm đưa ra cho đồng bào phúc quyết bằng lá phiếu thì gọi là “trò hề độc diễn” còn một cái đảng từ chủ tịch nước (tổng thống) cho tới người đứng đầu hội đồng bộ trưởng (thủ tướng) đều được chỉ định đưa ra cho cái QH gần như 100% là đảng viên CS giơ tay, gật đầu từ 1946 tới nay là hơn 2/3 thế kỷ thì phải gọi nó là “trò gì”? Và hơn thế nữa một cái đảng mà không cần ai phúc quyết vẫn tự đóng đinh vào Hiến pháp trong điều 4 qui định tự cho mình cái quyền ngồi trên đầu trên cổ (lãnh đạo) nhân dân QH suốt gần 70 năm… vẫn không từ bỏ thì gọi đó là “trò gì” thêm nữa? 

“Nhóm tác giả” cũng đưa ra một tấm ảnh sinh viên, học sinh đàng hoàng xuống đường biểu tình, như chứng minh cho chống “độc tài, độc diễn”. Rất thú vị , bởi nó cũng chứng minh cho công luận hiện nay thấy rằng chính quyền miền Nam VN lúc bấy giờ hơn hẳn chế độ CS miền Bắc trong tôn trọng nhân quyền của người dân như thế nào và so với hiện nay (40 năm sau) người dân Việt Nam biểu tình chống Trung Quốc xâm lược biển đảo VN ngay tại Hà Nội và Sài Gòn. 

Rầm rộ, thoải mái, tự do trên đường phố Huế năm 1971- Ảnh Nguyễn Duy Hiền

Tàn bạo, đau thương, nhục nhã vì yêu nước giữa thủ đô Hà Nội và Sài Gòn năm 2011

Và để kết thúc, bài viết có đoạn… “ đối với dư luận tiến bộ và các phong trào phản chiến trên thế giới lúc đó càng nhận diện rõ hơn thái độ ngoan cố của đế quốc Mỹ và tư cách hèn mạt của Nguyễn Văn Thiệu trong âm mưu kéo dài chiến tranh Việt Nam …” Vâng! Giờ thì Mỹ nó hết ngoan cố rồi, nó đã ra đi cho biển Đông trống trải, không còn ai canh giữ, cho “cái lưỡi chín đoạn con bò điên Trung Quốc” liếm dần những đảo biển quê hương, cho “đảng ta” lực bất tòng tâm, bó gối ngồi nhìn than thở sao “tàu lạ” cứ hành hạ bắt giữ đánh đập khủng bố ngư dân ta hàng ngày. Vâng! Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu cũng đã về với cát bụi nhưng ông ấy đã để lại cho nhân dân VN câu nói bất hủ “Đừng nghe những gì Cộng sản nói – Mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng sản làm”! 

Thưa quí vị “nhóm tác giả” có thể quý vị chưa nhìn, thì hãy nghe tướng Nguyễn Trọng Vĩnh đã nhìn, hành vi những người CS đã làm gì để nói cho chúng ta nghe…. “Sáng ngày 9/5/2012 Chính quyền huy động công cụ bạo lực, khoảng 300 người có dùi cui, súng, chó béc - giê xông vào đánh dân tới tấp. Có chị phụ nữ bị đá vào ngực, có chị bị kéo lê trên đường. Có bà cụ 80 tuổi người thôn Cao Phương xã Liên Bảo bị bóp cổ, bẻ quặt tay ra sau. Bà cụ Đạt 70 tuổi bị vụt gậy và đấm đá sưng húp mặt mày, ngất tại chỗ và bị quăng ra đường 10 phơi nắng, và nhiều người khác bị đánh túi bụi. Tiếng kêu la thảm thiết vang cả cánh đồng. Những người bị bắt không biết ra sao? không biết có ai bị đánh chết tại trụ sở công an như đã từng xảy ra ở một số nơi không? Sao mà chính quyền bất nhân, vô đạo đức đến thế? Sao công an tàn ác dã man thế, đánh dân như kẻ thù? Chỉ 3 tháng gần đây liên tiếp 3 cuộc cưỡng chế tàn khốc (Tiên Lãng Hải Phòng, Văn Giang - Hưng Yên và Vụ Bản - Nam Định), bắt bớ đánh đập tàn ác dã man, tước đoạt nguồn sống của họ. Chưa bao giờ nông dân oan ức khổ nhục như bây giờ, các đảng viên cộng sản chân chính, mọi người dân lương thiện rất đau lòng! Thương thay! Nông dân đổ máu xương ở chiến trường, góp công sức cho đất nước,cho chính quyền này, nuôi dưỡng chính phủ này mà họ đánh đập tàn nhẫn, tướt đoạt dã man nhà cửa tan nát . Hãy dừng lại những chủ trương và hành động tội ác!” 

(Nguyên văn bài viết từ bức xúc nội tâm của Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh qua các sự việc mới đây nhà cầm quyền CSVN đàn áp nông dân cưỡng chế thu hồi đất đai)

Nhân tiện cũng mời quí vị trong “nhóm tác giả” đọc lại lời của nữ tài tử Mỹ Jane Fonda (nữ hoàng phản chiến) bạn nước ngoài “tiến bộ” thân thiết của nhà cầm quyền CSVN một thời. Một trong những “tiếng sấm” tuyên truyền vĩ đại của Hà Nội ở thập niên 70 là việc nữ tài tử Mỹ, Jane Fonda viếng thăm Hà Nội vào năm 1972 và đã chụp một tấm hình nổi tiếng gây ồn ào trong dư luận Mỹ. "Chị Jane" (nói theo giọng lưỡi thân mật của báo Hà Nội) đội nón cối, ngồi trên một khẩu súng cao xạ phòng không nhắm bắn vào máy bay Mỹ. Chị cũng đã lên đài phát thanh Hà Nội kêu gọi Mỹ rút quân. Chị cũng vào" Hanoi Hilton" để thăm tù binh Mỹ. Khi những tù binh nhân chứng sống này kể lại chuyện tra tấn thì Chị tuyên bố trên báo The New York Times rằng "họ đạo đức giả và láo khoét", "không hề có chuyện tù binh bị tra tấn hay tẩy não", làm cho mọi người phẫn nộ, trong đó có cả cựu tù binh là Thượng nghị sĩ John Mc Cain, ứng cử viên Tổng Thống Mỹ năm 2008. 

Cho tới năm 1988, khi nhận diện rõ bộ mặt thật của cộng sản VN, Jane Fonda mới hối hận và thông qua hệ thống truyền thông nước Mỹ xin lỗi mọi người dân Mỹ thân nhân gia đình các cựu binh về những gì đã nói và đã làm trước đây. Jane Fonda đã nói trong tận cùng của sám hối: " Sao tôi có thể làm những việc ghê tởm như vậy, thật là rồ dại không biết suy nghĩ, cho tới khi đưa tôi ra huyệt mộ, tôi vẫn còn ân hận về tấm hình tôi đã chụp khi ngồi trên súng cao xạ ở HàNội..." và thú nhận trong cuốn tự truyện viết năm 2005 là đã bị cộng sản VN lợi dụng để tuyên truyền. 

Jane Fonda cũng như mọi người đã mở mắt. Thế giới bây giờ đã thấy được bộ mặt thật của CS Việt Nam. Ông Hồ Chí Minh không còn là thần tượng của bà Jan Fonda và những người phản chiến nước ngoài nữa. 

Dù CS Việt Nam bưng bít thế nào đi nữa, láo khoét mãi với thế giới loài người bên ngoài, để đày đọa người dân trong nước, thì bây giờ cũng không còn giấu diếm được nữa. Thế giới của những nhà độc tài đã lần lần bị thoái hóa, và bị tiêu diệt bởi ánh sáng văn minh tiến bộ bên ngoài hay chính nó, bởi “Anh có thể lừa vài người trong vài lúc, anh cũng có thể lừa mọi người trong mọi lúc, nhưng anh không thể lừa tất cả mọi người mãi mãi” (A.Lincoln). 

226 Ý kiến:

Lưu Ý :


- Những phản hồi sử dụng "Nặc danh/Ẩn danh"sẽ không được xuất hiện. Các bạn có thể chọn một nickname cho mình khi phản hồi bằng cách sử dụng các chức năng : "Tên/Url", hoặc bằng tài khoản Google

- Nếu nội dung phản hồi quá dài sẽ bị máy chủ BlogSpot hiểu lầm là Spam (không cho hiện lên), xin bạn vui lòng chia nội dung thành nhiều phần, hoặc chờ Dân Làm Báo cho xuất hiện lại phản hồi

- Phản hồi sẽ bị xóa nếu : viết chữ Việt không dấu, hoặc sử dụng quá nhiều chữ IN HOA
 1. Tri1c Nội dung... “ đó là lời kết trong bài viết của một nhóm cựu sinh viên từng tham gia phong trào sinh viên học sinh Huế – một trong hai trung tâm của phong trào đấu tranh đô thị miền Nam thời chống Mỹ (cùng với Sài Gòn) với hồi ức về giai đoạn 1971-1972 – cao điểm của phong trào...” (lời mở đầu của bài báo).

  Người Mỹ thua cuộc chiến ở VN không phải ở chiến trường mà thua ở 2 mặt trận không tiếng súng:

  1) Người Mỹ không thua ở chiến trường mà trên đường phố Châu Âu - Mỹ...đúng ra CSTQ/CSVN đã nhờ dư luận "phản chiến" thế giới để bó tay chánh phủ Mỹ, Mỹ đến VN vì tham vọng bành tướng của CSTQ và khi CP Mỹ đi đêm thành công và tạm thời hạn chế được bành tướng CSTQ thì họ rút ra khỏi VN vậy thội....

  Sau đệ nhị thế chiến có 3 nước bị chia đôi và đều có hiện diện lính Mỹ và chỉ có ở VN là người Mỹ thất bại và rút quân ! Why ?

  Dân VN ngày hôm nay còn chưa biết bị mình bị CSTQ/CSVN lừa thì đừng trách hay nghi ghờ người Mỹ nửa. Hạm Đội 7 của Mỹ đâu ngảy ở Hoàng Sa và cũng chỉ đứng nhìn TQ đánh chiếm Hoàng Sa cũng vì 2 đạo luật BÓ TAY CP Mỹ: "War Power Act / Case‐Church Amendment" vảo năm 1973.

  2) Mặt trạn tình báo: Tình báo TQ/Miền Bắc xâm mhập mọi ngã ngách ở miền nam, có mặt ngay trong dinh Tổng Thống và đánh cấp tài liệu quốc phòng gởi về miền Bắc: Phạm Ngọc Thảo, Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ, Lê Hữu Thúy là Huỳnh Văn Trọng làm "Cố Vấn" cho tổng thống Thiệu. ( Nguồn: Cụm Tình Báo VC A.22 Trong Dinh Độc Lập - Trúc Giang )

  3) Ngày hôm nay cũng vậy tình báo TQ xâm nhập toàn bộ cấu trúc trong đảng CSVN / Nhà Nước / Quân Đội: Mât nước cũng là đây !!!
  Trả lời
  Trả lời
  1. Mỹ bỏ Việt Nam Cộng Hòa là đã câu trộm được con cá Trung cộng trong cái ao Liên Xô.

   THUA và TỔN HẠI trong cuộc chiến Quốc-Cộng 1954-1975 LÀ dân tộc Việt Nam!!!

   Mỹ nào thua???
  2. @Điều khẳng định có tính thuyết phục hơn cả là TT NĐD không phải là một nhà lãnh đạo tài ba để có thể đưa miền Nam VN tới phú cường như Nam Hàn và Đài Loan..

   Khổ qúa tới thời điểm này vẩn còn dọng điểu tuyên vận rẽ tiền:

   Nếu không có chiến tranh Nam-Bác thì dân miền đũ sức xây dựng một miền nam thịnh vượng trên cả Nam-Hàn, Mã Lai, Thái, Sin...và không cần phải một tổng thaống tài ba anh minh gì cả. Miền Nam có dân chủ tự do là tự nó trở thành Hòn Ngọc Viễn Động rồi và vẩn đúng cho ngày hôm nay cho cả nướ VNc:

   Nếu VN có dân chủ tự do ( KHÔNG CS) thì dân tộc VN đũ điều kiển và khả năng xây dựng 1 VN hùng mạnh - phú cường với 1 chính phủ bình thường !
  3. Cả dân tộc Việt Nam đã thua chủ nghĩa mơ Hồ Cộng Sản…..
  4. Vậy là cái anh Nặc Danh nầy chưa biết chuyện Bộ Đội Gái Dương Thu Hương vượt Trường Sơn vào ngồi khóc ở vệ đường Saigon khi cảm thấy mình bị đảng dối gạt. Một bọn man rợ vào "Giải Phóng" người văn minh.
   TT NĐD thua cáo Hồ ở chổ láu cá: Hồ chia cắt đất nước xong gây chiến tranh đòi thống nhất. Hồ lo chuyện lớn: Đem xương máu thanh niên miền Bắc lấp đầy đường mòn Hồ Cáo Minh. TT NĐ Diệm lo chuyện nhỏ: tương chao mắm muối gạo đuờng...hạnh phúc cho dân miền Nam.
 2. Đã là đầu bò thì quá khứ, hiện tại, tương lai cũng là đầu bò.
  Bác Hoàng Thanh Trúc ơi, nói làm gì cho mệt.
  Trả lời
  Trả lời
  1. Rất chính xác! Cái bọn trí nô Miền Nam Việt Nam theo CS đúng là loại đầu bò, đến giờ nầy vẫn chưa có thằng nào mở mắt, dù nhiều đứa đã bị vứt như miếng vỏ chanh, có nhiều đứa đã chạy ra hải ngoại cũng thế!
  2. Dân Ngu Thành Phố01:46 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
   Cái bọn sinh viên trong đầu chứa cứt, ăn phải bả độc Việt gian CS trong thời "chống Nỹ cứu nước", tưỏng bây giờ chúng đã biết ăn năn,
   sám hối tội ác với dân miền Nam. Không ngờ, chúng cũng vẫn vậy, trong đầu cũng vẫn còn cứt thay vì óc heo. Thiệu bán nước cho Mỹ hay nguỵ quyền Việt gian CS bán nước cho Tàu ? Bọn nầy có mắt hay mù ?
  3. Xin đừng nặng lời, xin đừng quy kết. Mỗi số phận con người đều gắn liền với vận mệnh lịch sủ đất nước trong thời điểm nào đó. Có thể tôi đúng, có thể sai, nhưng tôi đã làm đúng theo tiếng gọi lương tri theo tầm biết của tôi lúc đó, và tôi chưa bao giờ hổ thẹn về những việc đã làm.
   Bây giờ, tôi vẫn vậy, vẫn đấu tranh cho quyền tự quyết Dân Tộc, cho công bằng xã hội.
  4. Khi dấn thân là chấp nhận hy sinh. Chuyện đúng sai sau này lịch sử phán xét. Hãy tôn trọng mọi ý kiến khác biệt.
  5. "Tôi" à! Jane Fonda còn biết hổ thẹn, ăn năn, nhận ra mình đã ngu dại để CSVN lợi dụng. Với lời ăn năn đó, Jane Fonda đã tỏ ra mình sáng mắt, hết ngu thộn. Còn "Tôi" đến giờ này vẫn mơ hồ nói "Có thể tôi đúng, có thể sai" thì đầu óc của "Tôi" không bằng đầu óc của Jane Fonda.
  6. "Chuyện đúng sai sau này lịch sử phán xét. "

   Ngụy biện! Đã mấy mươi năm rồi, còn đợi chừng nào? Dấn thân đặt mìn, plastic, ném lựu đạn vào giửa chợ, trường học, rạp hát, xe đò hay pháo kích vào thành phô hay khu dân cư... những hành động này phải bị phán xét ngay bây giờ. Ít ra thì tự lương tâm cũng phải phán xét( ngoại trừ bon người (thú)vô lương tâm!
  7. "Chuyện đúng sai sau này lịch sử phán xét. "

   Nguỵ biện hay ngu muội đây?

   Cứ giết người, hãy để kiếp sau phán xét.
  8. @NguoiSaiGon
   Tôi chưa bao giờ làm điều gì gây hại cho đồng bào tôi, không tước đoạt mạng sống của bất cứ ai, ngay cả khi biến cố 1968 dù sau đó bị kỹ luật. Vì thế, tôi không hề sợ bị kết tội hay phải ăn năn.

   @Duy Trí
   Bạn chụp mũ còn hơn họp chi bộ. Nếu bạn là thẩm phán trong thời buổi này e rằng cáo trạng của bạn mang tính áp đặt duy lý.

   @All
   Thời đó, (1974 - 1976) nhiều thanh niên cờ đỏ muốn được kết nạp đảng thì phải đập đầu đến chết 1 người dù không biết họ mắc tội gì.
  9. Hởi những viên gạch lót đường cho tội ác
   Hảy ngủ yên trên những đống xác người
   Đừng bao giờ đem lịch sử làm trò cười
   Khi sự thật hai năm rỏ mười trước mắt

   Thông cảm cho các bác cũng được, nhưng làm sao ăn nói với đất nước và dân tộc đây.
   Vấn đề không phải ở sự sai lầm trong quá khứ mà là sự ngoan cố và mê muội hôm nay đó các bác ạ.
  10. Tôi cũng nghĩ như vậy
   "Mỗi số phận con người đều gắn liền với vận mệnh lịch sủ đất nước trong thời điểm nào đó. Có thể tôi đúng, có thể sai, nhưng tôi đã làm đúng theo tiếng gọi lương tri theo tầm biết của tôi lúc đó, và tôi chưa bao giờ hổ thẹn về những việc đã làm."
  11. @ Tôi, @ Tôi cũng thế.

   Đúng! lịch sử sẽ phán xét! Dân tộc sẽ định tội, với kẻ chưa suy xét đúng sai đã quay lưng với lợi ích chung của đất nước, dẫn cn Mark - Le về dày mả tổ!

   Đừng hỗ thẹn việc mình đã làm, cho dù việc đó đang góp phần đẩy hơn 80 triệu nhân dân Việt Nam vào đói khổ, lầm than, đẩy nhân quyền vào dùi cui, roi điện

   Đừng bao giờ hỗ thẹn, hãy cứ bám víu vào dĩ vãng mà ăn mày.

   :-) Thiệt là hết thuốc trị!
  12. nói với tôi: Đã bao giờ bị lũ an ninh VN bắt chưa mà dám nói là đấu tranh chứ
  13. Trước hết xin cảm ơn Tác giả HTT đã có bài phân tích, biện chứng và minh chứng rất thuyết phục.
   Xin tham gia vào diễn dàn này: Không ai biết trước được tương lai, với những người tử tế thì chúng ta chỉ hy vọng, tin tưởng và phấn đấu đóng góp cho một tương lai tốt đẹp, còn niềm tin đó, những hành động đó có mang lại hiệu quả không còn tùy thuôc vào rất nhiều yếu tố. Tôi nghĩ vậy nên tôi không trách hay lên án những người như chú Le Hieu Đang, tôi tin rằng những đóng góp của chú để ngày nay tạo ra một sản phẩm lỗi, một c/đ xấu là ngoài ý muốn.
   Cũng ko thể quên những kẽ ích kỷ, tham quyền đoạt lợi, muốn đè đầu người khác, đoạt mệnh người khác bằng bạo lực như anh em nhà Tiêu giao,... đêy quả thực là những kẽ ko có não người nhất là ko có trái tim chân chính thì chúng ko bao giờ biết ăn năn hối lỗi, ngay cả khi dân tộc Vn của chúng ta bị đày dưới gót dày của bọn T. cộng bá quyền.
 3. Mấy vị từng tham gia phong trào SVHS trước 75. Hẳn cơm Quốc Gia cũng đã từng nuôi sống các vị. Bây giờ ở tuổi chớm già, trong lòng các vị chắc thấm thía với thành ngữ: " Cao điểu tận, lương cung tàng. Giảo thố tử, tẩu cẩu phanh" trong điển tích rồi chứ!. Có bao giờ các vị nghĩ rằng chính mình đã góp phần tạo nên một nước Việt ngày nay, một nước Việt mà ai cũng phải xấu hổ khi cầm hộ chiếu CHXHCNVN?.
  Trả lời
 4. phó thường dân Nam Bộ21:24 Ngày 23 tháng 5 năm 2012
  “Anh có thể lừa vài người trong vài lúc, anh cũng có thể lừa mọi người trong một lúc, nhưng anh không thể lừa tất cả mọi người mãi mãi” (A.Lincoln).

  người cộng sản nghe chưa?
  Trả lời
  Trả lời
  1. Bài viết thuyết phục, sẽ làm cho nhiều người tự nghĩ suy. Cảm ơn tác giả Hoàng Thanh Trúc.
  2. Đây mới là con người thực cùa Nặc Danh / Cám ơn tác giả Hoang Thanh Trúc
 5. Tự hào về dĩ vãng của đám SVHS trước năm 1975 là lũ học dốt trốn học.Sống không có lý tưởng suốt ngày đi theo đám CS nằm vùng phá hoại đưa dân tộc VN ngày hôm nay tới bờ vực thẳm.
  Trả lời
 6. tôi đã từng nói TUỔI TRẺ chưa chắc đã thần phục ban tuyên giáo tw,luôn qua mặt ĐINH THẾ HUYNH mỗi khi có cơ hội.trong ban lãnh đạo TUỔI TRẺ luôn có những người đầy lòng tự trọng không cam tâm làm bồi bút cho chế độ,họ thỉnh thoảng đá giò lái vào bộ mặt độc tài rất kín đáo nhưng rất đau.
  Trả lời
  Trả lời
  1. Khi bị đối phương áp đòn mà chưa có cách vô hiệu, lùi giả như chạy rồi tung ngay một cú quét hồi thương. Đó là đá giò lái.
   Đá trực diện thì dễ ăn điểm hơn và khẳng khí hơn.
 7. Sao dân Huế theo CS nhiều vậy? Tôi nghỉ Hiệp định Gênève 1954 chia ranh giới Nam Bắc ngay tại Đèo Hải Vân là hợp lý để cho dân Huế biết thế nào là CS cho trắng mắt ra!
  Trả lời
  Trả lời
  1. XG nói vậy là chưa hiểu nhiều rồi. Chỉ có một số nhỏ SV và dân PG biểu tình chống CQ. Nay chính SV và PG lại là những đối tượng được chú ý theo dõi cẩn thận nhất ở Huế. Mùa hè 72 và mùa xuân 75, gần như toàn bộ dân Huế đã di tản vào ĐN hoặc đi xa hơn. Bạn XG đã thấy cảnh thành phố không một bóng người là thế nào chưa? Hãy tìm hiểu rõ trước khi bàn luận nhé! Cảm ơn.
  2. con một Tử sỉ VNCH tại Mỹ00:52 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
   @XG:
   Bạn viết sai rồi. Dân Huế không phải ai cũng theo VC bằng chứng là năm 68 bọn VC nằm vùng như anh em họ Hoàng Phủ, Nguyễn Đắc Xuân...cay cú dẫn bọn VC vào chôn sống mấy ngàn dân Huế. Bạn nên tìm hiểu kỹ nhé,
 8. Bịp bợm là nghề của cs, chúng nó đưa ra những bài báo như vậy để gở gạt, để lừa bịp người dân Mỹ vẫn còn là kẻ thù của dân tộc VN, và chỉ có bọn tàucọng mới là bạn láng giềng của VN. Chiêu bài này của bọn csVN là trước sau như một là đưa VN đến nô lệ tàucọng. Chúng nó đang thực hiện di chúc của tên bán nước hcm.
  Tiếc thay những ông cách mạng lão thành, tướng tá quân đội bị cs lừa nhưng nay vẫn giử im lặng trước sự bành trướng của tàucọng. Các ông còn tiếc nuối cái công sức và sự hy sinh của mình cho cái đảng csVN do tên bịm bợm hcm làm đảng trưởng, nên các ông còn chưa muốn từ bỏ và lột trần tội ác của csVN.Các ông đang được đảng csVN bố thí tiền hửu để sống nhưng các ông cũng thừa hiểu tiền đó là tiền do xương máu của nhân dân VN không phải tiền của đảng csVN.
  Còn cái bọn báo lề phải đang tiếp tục cái trò tuyên truyền lừa bịp do đảng csVN lãnh đạo.
  Trả lời
 9. Nhín thầy cảnh ngư dân mình bị Tàu cộng cướp phá;đồng bào mình bị đánh dã man khi đi biểu tình phản đối trung quốc xâm lược;trong khi đó hàng đêm TRẦN LONG ẨN;TÔN THẤT LẬP chễm chệ ;vô tư ngồi làm giám khảo thi hát ca ngợi HCM.Nếu thời gian quay ngược lại 43 năm thì liệu TRÂN LONG ẨN ;TÔN THẤT LẬP có đi biểu tình chông mỹ nữa không?
  Trả lời
 10. Qua bài viết-dẫn hình ảnh-trên Hoàng Thanh Trúc đã thức tỉnh nhiều tầng lớp Nhân dân VN.
  Vô cùng cảm ơn sự tiến bộ về kỹ thuật thông tin hiện đại, cảm ơn Dân Làm Báo,cảm ơn Hoàng Thanh Trúc.
  Nguyện đứng về sự thật và Nhân dân,đang và sẽ trả lời bằng hành động khéo léo theo cương vị của mình.
  Trả lời
 11. Nhục nhã thay cho bọn ăn cơm quốc gia mà thờ ma cộng sản !!! Bọn chúng chính là tội đồ của dân tộc này, đứt dây thần kinh ngượng rồi làm sao biết hổ thẹn ???
  Trả lời
 12. nữ sinh TRẦN THÀNH NGỌ KIẾN AN HẢI PHÒNG22:12 Ngày 23 tháng 5 năm 2012
  Đến khi giải phóng miền nam thì các anh chị mới nhận thức mình bị lừa thì quá trễ,là thế hệ 9x em không có đồng ý với đám mượn gió như Nguyễn Thành Trung và Nguyễn Hữu Hạnh nếu thật tình với cộng sản thì năm 1968 và 1972 thì bọn nầy đã phất cờ chứ đâu có chờ đến 1975 khi QH MỸ tuyên bố cắt viện trợ thì đám mượn gió bẻ măng hênh hoan TA LÀ VIỆT CỘNG NẰM VÙNG,em rất buồn gì đất nước lại có nhửng người sống hai mặt đến tuổi xế chiều thì mới hối hận việc mình đã cây ra cho DÂN TỘC.
  Trả lời
  Trả lời
  1. sau này con cháu nguyễn thành trung SẼ phải xấu hổ vì có người ông ,người cha là kẻ phản bội.
 13. Hồi đó biểu tình chống CP, chống Mỹ còn chưa bị đánh đâp bắt bớ (trừ trường hợp biểu tình + phá phách) huống chi là biểu tình đòi bảo vệ TS+HS lại càng được ủng hộ.
  TRÂN LONG ẨN ;TÔN THẤT LẬP mà như bây giờ thì đố nó dám! CA nó đánh cho về nhà bố mẹ nhận không ra!
  Trả lời
  Trả lời
  1. người dân KHÔNG NGU10:09 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
   những trò biểu-tình xuống đường hô vang khẩu hiệu chống Mỹ và chống chế-độ VNCH mà bọn sinh-viên và bọn nhà báo of miền Nam ngày trước thi bây giờ đảng ta gọi là lợi dụng "diễn biến hòa bình" và được sự yểm trợ của các thế lực thù địch đấy các bác ạ. Ngày trước tôi nghe nói chế độ miền Nam rất nương tay với bọn sinh viên và nhà báo vì họ thượng tôn pháp-luật và tôn trọng nhân quyền...nên bọn sinh viên nhà báo mới bị những người cộng sản nằm vùng như tôn thất lập - trịnh công sơn - lợi dung...và ngay cả những người này cũng thế...bây giờ có thấy ông nào dám hó hé một tiếng nói nào đâu...dù rằng họ đâu có bị mù mà không thấy hiện trạng dất nước, nông dân công nhân vị bốc lột thậm tệ ngay trên chính đất nước của mình bởi cái tập đoàn đảng trị NGU DỐT và THAM TÀN, những thằng lảnh đạo luôn miệng kêo gào toàn dân học tập đạo đức theo gương chủ tịch hồ chí minh vĩ đại mà cứ bắt tay với giặc để mất dần đất đai biển đảo vào tay bọn Trung quốc..
 14. Thấy sao nói vậy người ơi22:15 Ngày 23 tháng 5 năm 2012
  Đúng ra HỔ THẸN VỀ MỘT THỜI về một thời trai trẻ.

  Nghe SV Lê Hiếu Đằng thời xưa chống Mỹ Ngụy nay là cựu phó chủ tịch UBTQ/TPHCM phat' biểu qua các vụ đàn áp biểu tình hôm nay thì rõ .

  Đọc Tiêu Dao Bảo Cự "một thời chống Mỹ cứu nước" nay viết lách ra sao thì biết .

  Đúng là MỘT THỜI XẤU HỔ,
  Đã không ăn năn như LHĐ, TDBC thì tốt hơn là lãng đi .
  Chó bị một cui còn biết lãng đị
  Sao đám người kia bị đập như thế mà không biết làm như chó
  Trả lời
 15. Nhóm tác giả này thuộc loại ngu lâu,lú dài hạn!
  Trả lời
  Trả lời
  1. Tui nghi nhóm tác giả nầy là Nguyễn đắt Xuân, Hoàng phủ Ngọc chó gì đó, là sv Huế thời đó.
   Mịa kiếp lũ chết tiệt, chó sản.
 16. Gởi lãnh đạo cọng sản22:18 Ngày 23 tháng 5 năm 2012
  Đất nước gấm vóc của tôi,
  đã bị cọng sản VN bán lâu rồi,
  hởi bọn cọng sản tanh hôi,
  chúng bay thật kinh tởm, đáng khinh khi,
  bay tham ăn, và chơi đĩ,
  Mỹ ác mà không chiếm đất ai cả,
  chệt già là kẻ thù ta,
  bay ăn chi mà nên ngu nên dại!
  chiếm biển, đào nát đất ta,
  bay bất lục, thì thả người yêu nước ra,
  anh hùng gìn giữ sơn hà,
  không vì túi tiền, mà để tàu cướp,
  tàu cọng xua quân tràn ngập,
  tàu cá, tàu tuần, từ trên biển đông,
  bay có động lòng trắc ẩn?
  Ngày ngày chúng đánh chúng đập ngư dân,
  hởi bọn cọng sản vô thần,
  chúng bay chỉ biết đánh dân cướp của,
  việc nước bỏ bê như rứa,
  đã dốt thì đâu có biết đàng lo,
  tại sao bay thờ tặc hồ?
  Têm tội đồ, bay thờ tên ác quỉ
  nỗi đau nỗi nhục nào nữa,
  còn hèn hạ nào hơn, lũ cọng ngu dốt?
  Sao không thức tĩnh ăn năn?
  Ngừng hiếp đáp dân lành, người vô tội,
  thật lòng nói lời xin lỗi,
  với toàn dân, Tổ Quốc, để được thứ tha!
  Đừng trơ trẻn, trò lừa bịp,
  cọng sản muốn sống hay bay muốn chết?
  Trả lời Tổ Quốc Giang Sơn,
  Đừng gây tủi hờn, cướp bóc thêm nữa,
  Từ nay thật lòng đoan hứa,
  cùng dân đứng lên xua đuổi giặc tàu,
  chết sống đùm bọc lẫn nhau,
  cho Tổ Quốc Việt Nam huy hoàng rạng rỡ.
  Trả lời
 17. Bài này là của nhóm thằng Hoàng Phủ Ngọc Tường, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Nguyễn Văn Xuân viết đây. Bữa trước thấy thằng Xuân viết 1 loạt bài trên báo TT hay ThNiên gì đó về hoạt động sách động của nó thời trẻ.
  Tụi này già tới tuổi 70 rồi mà vẫn chưa giác ngộ, chết không nhắm mắt vì tội lỗi của nó gây ra cho dân Miền Nam đâu
  Trả lời
  Trả lời
  1. Nguyễn Đắc Xuân thì đúng hơn
  2. Xin lỗi vì nhớ tên không chính xác!
  3. có ai biết nguyễn đắc xuân hiện ở đâu hoặc thường xuất hiện ở đâu không, tôi muốn hỏi thăm sức khỏe hắn.
  4. NGUYỄN ĐẮC XUÂN18:25 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
   tôi xin các anh tha mạng cho tôi,tôi đã biết tội lỗi tôi có chặt hết trúc nam sơn cũng không ghi hết.nay tôi gần đất xa trời xin cho sống nốt...
 18. Coi chừng
  Đàng sau bài viết này có dụng ý gì

  So sánh tự do thời Nguỵ với đàn áp thời cách mạng
  để xúi dục SVHS xuống đường không chừng

  Bắt lấy tên phản động cực kỳ nguy hiểm trên báo Tuổi Trẻ
  Trả lời
 19. Bài viết rõ ràng là phản tác dụng .

  Chẳng khác nào giữa thời Cưỡng Chế này lại đem khoe thành tích Cải Cách Ruộng Đất

  Bắt nhay nhóm phản động xâm nhậm báo lề đảng TT
  Trả lời
 20. chúng nó một (nhóm tác giả )thuộc phàm phu tục tử vô danh hữu tướng,viết không dám đứng tên,là một lũ vô nhân vô đạo đầu đất viết bậy viết càng là gì tiền,mấy thằng này chờ ngày đập đầu nó như đập đầu rắn chúng nó mới sáng mắt ,bởi chúng nó là lũ có mắt mà mù,mù luôn trí tuệ do di truyền ngu lâu nhiều đời , nói với nó ăn thua gì HOÀNG THANH TRÚC ơi ./.
  Trả lời
 21. Tôi vô cùng ân hận. Trước đây, bị cs tuyên truyền làm mờ mắt, tôi đã cùng SVHS Sài Gòn xuống đường chống Mỹ-Thiệu với hy vọng sau khi thống nhất, VN sẽ "tươi đẹp hơn mười ngày nay". Nào ngờ công sức của chúng tôi đã vô tình góp phần đưa đất nước đến chỗ điêu tàn kiệt quệ như thế này! Thật uổng phí cho 1 thời trai trẻ. Chúng tôi vô cùng ân hận và xin tạ tội với đồng bào.
  Trả lời
  Trả lời
  1. Vậy bây giờ làm gì để chuộc tội với người dân miền Nam đi Mẫm !
  2. Cha nội nào choi ác, lấy tên em đưa lên mấy ý kiến này là chết em luôn;tha cho em đi em hết hơi rồi.Chân thành cảm tạ.
  3. Tôi tin đây là suy nghĩ chân tình của Ông Huỳnh Tấn Mẫm. Đồng bào VN sẽ luôn mở rộng đón nhận sự quay về với dân tộc, Ông vẫn còn thời gian cũng như kinh nghiệm giúp cho lớp trẻ khắc phục những sai lầm nhằm đưa đất nước VN của chúng ta được độc lập, phát triển, dân ta được làm người cho đúng nghĩa.
 22. Chèng ơi,
  Không biết xấu hổ chuyện chúng màylàm trước đây sao ?
  Trả lời
 23. Nhìn cảnh tấm hình thấy thiệt là ghét cái dân miền Nam,ngày xưa ăn xung mặc sướng thì lo nghe lời VC vừa trốn quân dịch,vừa gài mìn nổ xe đò,vừa đem cơm mỗi đêm vô rừng cho giặc ăn,rồi ôm giặc vô lòng mình,bây giờ nó hành thì ngồi nằm mà chửi,Tội cho dân ngoài Bắc chờ đợi mãi mà co ai tới giải phóng cho mình đâu,thật là đáng đời cái dân miền nam,nhìn tấm hình nầy đi,ra đó mà làm như vậy để nói là Hoàng Sa,Trường Sa là của VN thì hay biết bao nhiêu.
  Trả lời
  Trả lời
  1. Bạn chưởi, chúng tôi đau!

   Nhưng thật vậy. Một lần nói chuyện với Mẹ tôi về chính trị Việt Nam đang bất ổn, BCT chỉ là một đám lợi ích nhóm, đục khoét đất nước. Tôi kể Mẹ nghe những cuộc biểu tình của nhân dân, lên án "tàu cộng" cướp đảo, lấn biển, nhưng họ bị bắt. Bị bỏ tù, bị đánh đập, bị hăm dọa. Mẹ nói, sao kỳ vậy, biểu tình vì lòng yêu nước mà bị bắt.

   Tôi mới buột miệng nói một câu: "Dân miền Nam kể cũng hay, ban ngày nhận gạo trợ cấp của Quốc gia, của người Mỹ. Tối xách gạo đó tuồn vô cứ cho cs ăn lấy sức đánh chiếm miền Nam. Nếu nói cho đúng, thì chính dân miền Nam mới vô ơn, phản phúc."

   Mẹ ngồi im...
  2. thằng cháu ngoan bác hồ17:29 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
   bây giờ vẫn còn nhiều bà mẹ Việt Nam anh hùng vẫn còn ôm tấm bằng ghi công mẹ VN ANH HÙNG và họ tự hào sống trong sự đói nghèo suy kiệt mà không hề nhận-thức được rằng những điều họ làm ngày trước gần như là TỘI ÁC - VÌ người như họ đã góp phần không nhỏ trong việc bao che - lợi dụng sự thương cảm của những anh binh linh trong chế độ VNCH ngày trước đối với những người phụ nữ những bà già mà thường bao che hoặc làm ngơ để ho tiếp tế lương thực nuôi du kích và binh lính cộng-sản, một bộ phận không nhỏ các bà mẹ này chính là những chỉ điểm viên chỉ địa điểm cho đặc công gài bom vào trường học vào chợ búa và trên những tuyến đường xe đò, những vụ đánh bom gài mìn đó sát thương lính Mỹ thì ít mà chủ yếu là giết chết dân thường thì nhiều. Tự hào gì với những trò khủng bố hèn hạ và ác nhân như vậy...
 24. Gỉai phóng Sài Gòn22:34 Ngày 23 tháng 5 năm 2012
  Thấm thía ý nghĩa của 2 từ GIẢI PHÓNG
  Trả lời
  Trả lời
  1. Chân lý ấy (Phỏng...) không bao giờ thay đổi

   Tôi nói đồng bào có nghe RỌ không?
  2. Bùi Ngọc Hỷ, california05:16 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
   Ông Hồ này không phải là người Viêt Nam.

   Ông Hồ thật đã chết trong nhà tù năm 1932.

   Ông Hồ đọc diễn văn ngày 2/9 là người của điệp viên Hoa Nam tàu.

   Co học tiếng Việt , nhưng nói giọng hơi ngọng.

   Do đó sợ người nghe không rõ nên sau câu nói hay hỏi lại.

   Quý bạn nên tìm đọc sách nghiên cứu của học giả và là giáo sư sử của Đại học Đài Loan và các nghiên phân tích cứu khác. Có đầy trên mạng internet.
 25. Trách chính quyền "Ngụy"lúc trước không cum đầu bọn nối giáo cho giặc này lại.
  Vì để bọn này nối dáo mà giặc vào được nhà MN .
  Giặc không chiếm được MN thì con cháu chúng tôi ngày nay đâu có phải nhìn con trẻ Nam Hàn, Thái Lan ... như thần tượng.
  Hồi trươc 75 Miền Nam đâu thua gì những nước này nếu không nói là còn hơn

  Bây giờ rõ mặt thật ai ngụy ai ngay rồi

  Sao cái đám mệnh danh có học kia lại hôm nay lại trét lọ vào mặt mình vậy
  Trả lời
  Trả lời
  1. Khong thay 3 thang cho de Ngueyn tan Dung, nguyen phu Trong va Truongtan Sang len tieng ve chueyn canh sat cong an cuong che dat cua dan o van Gainfg, Vu Ban,, Chung dong y voi chueyn cuong che nen khonglen tieng phan doi
   Chung suot ngay lai nhai " Dan biet, dan lam, dan kiem tra "
   Dan kiem tar cai con c.. tien su bon doi tra
   Canh cao bon cho de Dan lam bao khong duoc xoa y kien nay
 26. Biết Rồi Mới Tiếc22:54 Ngày 23 tháng 5 năm 2012
  Sau 36 năm Miền Nam rơi vào tay cộng sản, ngày nay không chỉ những người sinh sống tại Miền Nam Việt Nam trước đây, không công nhận lá cờ đỏ sao vàng của đảng cộng sản Việt Nam mà ngay cả những người trong nước cũng không tôn trọng lá cờ này mặc dù đó là lá cờ đang tung bay khắp lãnh thổ Việt Nam ngày nay. Người Việt hải ngoại tôn trọng lá cờ vàng ba sọc đỏ, không chỉ thuần túy vì đó là lá cờ của Việt Nam Cộng Hoa, của chính phủ Miền Nam Việt Nam mà vì đó là một biểu tượng cho một quốc gia mà đáng lẽ dân tộc Việt Nam phải có, một chính phủ tự do dân chủ, một nền kinh tế thịnh vượng, một xã hội công bằng bác ái mà lá cờ đỏ và cái chính phủ Việt gian cộng sản ngày nay tại Hà Nội sau 36 năm làm chủ đất nước đã chứng minh những điều ngược lại.
  Dĩ nhiên, lá cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ mà những người sinh sống tại Miền Bắc không quen mắt, không chấp nhận dù họ có thù ghét chế độ cộng sản mà họ đang sinh sống đến tận xương tủy. Người ta không thể chấp nhận một biểu tượng mà người ta không biết, không hiểu, không có những kỷ niệm đẹp, không hy sinh xương máu để bảo vệ nó. Nhất là khi chỉ một sớm, một chiều, những người Việt Nam không chấp nhận Cộng Sản đã mang theo lá cờ vàng trên đường lưu vong, dù phải trải qua những nơi địa ngục trần gian là những nhà tù của cộng sản, và đã phải để lại sau lưng quê hương yêu dấu, mảnh vườn nhỏ, mái nhà ấm cúng, con sông hiền hoà, sau khi đã được chứng kiến chủ nghĩa xã hội cộng sản tiêu biểu cho văn hoá, đạo đức, luân lý Việt Nam phân hoá dần dần trước mắt. Việt Nam Cộng Hoà mặc dù là một xã hội chưa hoàn bị nhưng đã hình thành được mọi cơ cấu của một xã hội văn minh, công bình và dân chủ. Người Việt sống tại Miền Bắc đói khổ, đã phải hy sinh mọi thứ cho nhu cầu chiến tranh theo sự tuyên truyền của cộng sản nên có thể nói hầu hết đều không biết gì về Việt Nam Cộng Hoà.
  Trả lời
  Trả lời
  1. Biết Rồi Mới Tiếc22:57 Ngày 23 tháng 5 năm 2012
   Việt Nam Cộng Hòa không phải là Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Cao Kỳ… mà là xã hội Miền Nam Việt Nam xây dựng trên căn bản giáo dục. Đó là những cô bé, cậu bé đến trường mỗi buổi sáng, mặc đồng phục với nét mặt tinh anh trong sáng của tuổi thơ. Đó là những cô nữ sinh áo trắng dễ thương và ngoan ngoãn, thuần hậu trong gia đình. Đó là những thầy, cô giáo sống và hãnh diện với thiên chức của một bậc thầy và được mọi người trong xã hội kính trọng. Trước 1975 Việt Nam Cộng Hoà đã đào tạo nhiều chuyên viên với tiêu chuẩn quốc tế, văn bằng của VNCH được chính phủ Hoa Kỳ, Pháp và nhiều quốc gia khác công nhận tương đương hoặc gần tương đương. Nghề thầy do đó không phải là một thứ… “chuột chạy cùng đường mới vào sư phạm” như ngày nay. Nhưng trong ký ức của tuổi trẻ miền Nam Việt Nam thì Việt Nam Cộng Hoà là những con đường ngợp bóng lá me, các nam sinh đi theo nữ sinh mỗi khi tan học nhưng không dám có một cử chỉ sàm sỡ, một lời nói vô lễ. Phải nhắc đến điều này vì những kỷ niệm đẹp của thời thiếu niên thường ghi sâu trong ký ức người ta suốt đời:
   Lời ru nào níu được
   Lúc những cánh me xanh
   Bay mềm con lộ nhớ
   Em sau khung cửa đạn soi
   Sách ngăn tầm mắt đời ngoài lộ cao
   Khi không lòng bỗng dạt dào
   Sông tôi cạn nước nguồn nào bỗng đi
   (Bài cho người trong vườn dược thảo, thơ Du Tử Lê)
  2. Biết Rồi Mới Tiếc22:58 Ngày 23 tháng 5 năm 2012
   Cuộc chiến càng thảm khốc thì lại có biết bao thanh niên theo tiếng gọi của núi sông lên đường nhập ngũ để bảo vệ một hậu phương bình yên trong đó có cha, có mẹ, có anh, có em, có cái gia đình nhỏ bé của mình. Đó là lý tưởng. Đó là những chàng trai anh hùng của thế hệ. Hàng trăm ngàn bài hát, bài thơ đã được viết ra trong giai đoạn này và cho đến nay vẫn còn là nguồn cảm hứng bất tận cho toàn nước Việt Nam thống nhất. Nó chính là “nhạc vàng” của văn hoá Việt:
   Anh rót cho khéo nhé
   Kẻo trúng nhằm nhà tôi
   Nhà tôi ở cuối thôn Đoài
   Có giàn thiên lý có người tôi thương.(thơ Yên Thao)
   Hay
   Năm năm rồi đi biệt
   Đường xưa chưa lối về
   Thương người em năm cũ
   Thương goá phụ bên song (thơ Phạm Văn Bình)
   Hình ảnh của những tân sinh viên sĩ quan trong quân phục đại lễ ngày tốt nghiệp ở Đà Lạt, ở Nha Trang, ở Thủ Đức là những hình ảnh tinh anh của dân tộc Việt, không phải là hình ảnh của “nợ máu với nhân dân” sau ngày 1975 đâu. Họ đã chọn binh nghiệp để bảo vệ từng tấc đất của quê hương đang bị dày xéo vì bom đạn gây ra bởi bọn lãnh tụ cộng sản vô thần. Bây giờ sau 36 năm nhìn lại, nhìn thế hệ thanh niên tan rã mệt mỏi, tương lai không lối thoát của Việt Nam thời cộng sản mà thương cho họ không biết là bao nhiêu. Thương tuổi thơ của những người không lý tưởng, chỉ nắm “cái đuôi của đảng cộng sản Việt Nam” mà nhìn ra thế giới bên ngoài và trở thành một thế hệ “vô cảm” đến rợn người. Đời sống chỉ còn là sự tranh đua để đạt được điạ vị trong đảng vì quyền đi với tiền. Bằng được mua bằng tiền chứ không cần học để có kiến thức. Trong một quốc gia nghèo đói vào hàng nhất thế giới nhưng có hàng nửa triệu “tiến sĩ ma” làm trò cười cho thế giới.
  3. Biết Rồi Mới Tiếc23:00 Ngày 23 tháng 5 năm 2012
   Xã hội Việt Nam Cộng Hoà trước 1975 không phải là hoàn toàn trong sạch, không có bóng dáng của tham nhũng nhưng tham nhũng không phải là một chính sách để cai trị nước như đảng cộng sản Việt Nam ngày nay. Người dân Miền Nam sống hiền hoà trong tôn ti trật tự, trong đời sống hàng ngày, họ không phải đối đầu với cảnh sát, công an. Không phải bất cứ khi nào có việc liên hệ với chính quyền thì phải trả tiền cho công an từ xã, huyện, tỉnh đến trung ương. Khi vào bệnh viện, không có việc đút lót tiền thì mới có được giường nằm. Trẻ con học giỏi thì được xếp hạng cao, được cho đi du học dù là con nhà nghèo. Sĩ quan đánh trận oai hùng, gan dạ thì được thăng thưởng. Nhà cháy thì được cứu hỏa chữa cháy chứ không phải trả tiền mới được chữa cháy.
   Về chính trị, Việt Nam Cộng Hoà là một nước dân chủ tự do thực sự mặc dù cũng có những khuyết điểm. Trước 1975 tại Miền Nam Việt Nam, chính phủ công nhận đối lập, cho biểu tình chống đối tự do nên từ những năm 1965 đã có nhiều cuộc biểu tình chống Mỹ, chống Thiệu Kỳ, chống tham nhũng thoải mái của sinh viên học sinh, của nhân dân. Có những ông giáo sư đại học nhận mình là thành phần thứ ba, theo chủ thuyết xã hội chứ không phải là chủ thuyết Mác Lê công khai ra báo, viết sách, viết luận án đại học lên án chính phủ, lên án chiến tranh, nhưng lại ve vãn cộng sản vì lý luận ấu trĩ rằng chính phủ Miền Nam bị Mỹ giựt dây, muốn chấm dứt chiến tranh thì phải nói chuyện với Hà Nội. Kinh tế thương mại tự do không bị chính phủ kiềm chế, về an ninh xã hội người dân được luật pháp bảo vệ, cảnh sát công an ức hiếp nhân dân bị truy tố ra trước pháp luật ngay.
   Xã hội Miền Nam tự do tạo môi trường để tinh anh phát tiết trên mọi phương diện. Ngày nay, sau 36 năm nhìn lại, đảng cộng sản Việt Nam vẫn không biết rằng khi giam hãm, đầy đọa hàng triệu người sống ở Miền Nam có liên hệ với chính quyền đem nhốt vào ngục tù, họ đã hủy diệt đi hầu hết những nhân tài về mọi mặt của đất nước, những trí thức khoa bảng mà có thể vài trăm năm sau, Việt Nam chưa thể có lại. Miền Nam Việt Nam không chỉ “sản xuất” có hai “thiên tài” là Trịnh Công Sơn và Bùi Giáng đâu. Nhưng Việt cộng chỉ “chấp nhận’ có hai người này vì một anh thì trốn lính, sống hèn mọn trong sự che chở bao dung của chính phủ Miền Nam tôn trọng nghệ sĩ, còn người kia thì mang bệnh tâm thần. Cứ đếm lại số sách đã được xuất bản tại Miền Nam trong 20 năm từ 1954 đến 1975, từ khoa học đến chính trị, từ truyện ngắn, truyện dài, thơ văn đến âm nhạc rồi so sánh với 60 năm cộng sản CAI TRỊ Việt Nam thì sẽ hiểu.
   Do đó, so với xã hội Việt Nam dưới thời Việt gian cộng sản thì xã hội Việt Nam Cộng Hoà là thiên đường, là con đường mà Việt Nam cần nhiều thập niên mới “back to the future” được. Những người Việt Nam sống tại Miền Nam trước 1975, biết rõ điều này. Lá cờ vàng và danh hiệu Việt Nam Cộng Hoà vì sao vẫn được họ sùng kính dù Việt Nam Cộng Hoà đã mất đi phần đất cuối cùng đã 36 năm.
  4. Biết Rồi Mới Tiếc23:06 Ngày 23 tháng 5 năm 2012
   Nhưng những người như ông Nguyễn Minh Cần, ông Bùi Tín đâu phải là ngụy. Các ông này là những “trí thức cộng sản” lớn lên trong lòng chế độ. Đáng lẽ các ông đừng hèn, hãy ở lại Việt Nam, hãy kêu gọi nổi dậy, hãy dẫn dắt toàn dân chống lại cái đảng cướp đã tạo ra các ông, hãy cho toàn dân biết ‘chúng” đã đi sai… đường cách mạng. “Con đường Bác đi” cuả các ông không lẽ lại là con đường… bi đát, đưa hàng trăm ngàn gái Việt ra hải ngoại lấy chồng Đại Hàn, Đài Loan, làm mãi dâm mới có cơm ăn? “Con đường Bác đi” không lẽ lại là con đường dâng nước Việt cho Tàu? Các ông hãy can đảm đứng dưới ngọn cờ do các ông lựa chọn miễn là các ông bảo vệ được dân, được đất nước khỏi rơi vào tay giặc là được. Hãy hành động như các chiến sĩ của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà đã làm trước khi bị tước súng vì một thế cờ chính trị thế giới: họ đã đứng lên, đã anh dũng hy sinh, đã chống lại áp bức của chính quyền để bảo vệ dân, bảo vệ từng tấc đất Miền Nam để rồi đảng các ông đã lừa gạt dân Miền Bắc, đưa họ vào Nam, đem sinh mạng làm bia đỡ đạn để “giải phóng” một Miền Nam trù phú, một xã hội tôn ti trật tự, đạo đức văn hoá, luân lý cần được bảo tồn...

   (Biết Rồi Mới Tiếc là tựa bài viết của Tái giả Đào Nương)
  5. (Tác giả của "Mất Rồi Mới Tiếc" năm 1975 đang là cô sinh viên Trường Thuốc)
  6. (Tác giả của "Mất Rồi Mới Tiếc" năm 1975 đang là cô sinh viên Trường Thuốc)

   Đính chính "...Biết Rồi Mới Tiếc"

   Xin cáo lỗi
  7. Biết rồi mới tiếc ơi.
   Bạn quá chủ quan khi nói cả ND MB cũng không tôn trọng lá cờ đỏ sao vàng.
   HỌ đã đi BT chống TQXL ,rạng rỡ dưới rừng có ấy, họ cổ vũ bóng đá cũng hân hoan vói lá cờ ấy. Họ đứng lên nhận cup thẻ thao quóc tế dưới lá cờ ấy và rất tự hào vì đó là VN!
   bạn có quyền bảo vệ cờ 3 sọc của bạn nhưng không nên vơ đũa cả nắm như thế bạn ơi.
   Chúng tôi hiểu rằng lá cò 3 sọc đỏ là biểu tượng của một MNVN thuộc khối liên hiệp Pháp,với ông vua bù nhìn Bảo đại, chứ nó không phải là của quốc gia MNVN đọc lập như ban nghĩ..Nghĩa là MNVN khi ấy vẫn là thuộc địa dứoi hình thức khác của Pháp mà thôi.
   Chúng tôi không quan tâm lá cờ đỏ sao vàng của CS hay của ai, chúng tôi chỉ coi nó như tinh thần VN bao nhiêu năm được TG công nhận là nước VN .. Thế thôi.
  8. DLB dân chủ cơ mà sao lại xóa còm của tôi? Bảo vệ lá cờ của các bạn là quyền của các bạn nhưng đừng vơ đũa cả nắm như thế.Đối với chúng tôi, lá cờ đỏ sao vàng là Tổ quốc VN , là linh hồn VN đang dduocj cả TG công nhân.
 27. Sau hơn 37 năm mà mấy Ông cựu sinh viên vẫn chưa chịu mỡ mắt ra, thì quã thật óc heo hơn cả Óc Heo tôi.
  Trả lời
  Trả lời
  1. Dân Ngu Thành Phố01:55 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
   Rât tiếc ngày xưa chánh quyền Miền Nam đã quá nhẹ tay đối với bọn ăn cơm quốc gia thờ ma Việt Cộng. Phải chi ngày đó, chánh quyền miền Nam đối với bọn sinh viên phản quốc đó như Việt cộng đối với những người yêu nước, biểu tình chống Tàu cộng xâm lăng thì có lẽ bây giờ bọn chúng không còn có dịp khoe tài làm tay sai cho Việt cộng và Tàu cộng. Đến bây giờ mà vẫn chưa biết nhục vì bị CS lừa gạt, thì rõ là ngu hơn lợn !
 28. ăn cơm Quốc Gia thờ con ma chó cộng sản.
  Trả lời
 29. Xin ngả nón chào phục tác giả.
  Vạch trần sự thật như nói thơ
  Tôi vừa ghét, vừa khinh bọn VC nằm vùng
  Huỳnh Tấn Mẫm và vân...vân
  Đọc bài viết thật là thích ý
  Cám ơn TG Hoàng Thanh Trúc rất nhiều.
  Trả lời
 30. "Không hổ thẹn về một thời trai trẻ" - (Tựa của Báo Tuổi Trẻ Cuối Tuần)

  Đéo ăn năn tội phản quốc khi già
  Trả lời
  Trả lời
  1. Không hổ thẹn về một thời trai trẻ ?
   Vì các ngươi mà nông nỗi Miền Nam
   Lọt vào tay bọn Cộng Sản tham tàn
   Cả các ngươi hơn gì hàng chó ngựa

   Trước xâm lăng từ bọn Tàu Khựa
   Sao không xuống đường như những năm xưa
   "Không hổ thẹn về một thời trai trẻ" !
   Hổ...gì đây nay nói lại cho vừa?
  2. Không hổ thẹn về một thời trai trẻ
   Đéo ăn năn tội phản quốc khi già


   Hay !!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  3. Tôi thích ý kiến như Thienloi, mạnh mẻ, thẳng thắn. Tuy nhiên nên gõ tiếng việt, nếu ko DLB xóa còm đấy.
 31. Có 4 thành phần mà cộng sản nước này rất ghét " Nhất Giáo - Nhì Di - Tam Quy - Tứ Kết" Một là tôn giáo ( nhất là Công Giáo)- Hai là người Dicư - ba là quy chánh ( cải tà quy chánh -Chiêu hồi) - bốn là dân Tập kết. Nhìn cái đám gọi là " mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam-Việt Nam" thất sủng ngay những ngày sau tháng 4-1975, rồi đám liếm giày giặc như "thành đoàn tphcm" bất mãn khi không được chia phần trong cái goi là "chiến thắng" long trời lở đất chấn động địa cầu chi chi đó. Tại sao họ không nhận ra thân phận của họ mà giờ này còn ngồi viết được những bài ( tự dối gạt mình) như trên. Bó tay Gúc-ghổ chấm Tiên Lãng với cái đám nô dịch này luôn.
  Trả lời
 32. Thế hệ F2 Miền Nam phải làm gi ? Chả lẽ không có tài năng nào hay sao ?
  Trả lời
 33. con một Tử sỉ VNCH tại Mỹ00:43 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
  Xin các bạn gửi giùm ý kiến của tôi đến "nhóm tác giả" và những ai đã giúp VC chiếm miền Nam :
  Tôi là con của một Tử Sỉ VNCH. Cha tôi đã ngã xuống khi cầm súng bảo vệ Miền Nam. Nhờ Cha tôi mà quý vị mới có cơ hội biểu tình giúp VC giựt sập Miền Nam. Đây là chuyện quá khứ, nhưng quý vị không biết xấu hổ và xin lỗi những người như Cha tôi.
  Bây giờ Cha tôi không còn nửa nên không còn ai bảo vệ đất nước nên bọn giặc nội gian VC và ngoại xâm Tàu lộng hành. Bây giờ đến phiên quý vị chứng tỏ quý vị cũng là con dân VN đấy.
  Riêng tôi, tôi sẽ không đứng cùng chiến tuyến với quý vị..những kẻ đã đâm sau lưng Cha tôi. Chúc quý vị thành công, nếu không thì con cháu quý vị sẽ thành nô lệ của Tàu.
  Xin DLB đừng xóa ý kiến này.
  Trả lời
  Trả lời
  1. Bạn biết hận về cha mình chớ vậy em tôi 1 2 thằng chết ở MN vì những người nhu cha ban thì biết hận ai?
  2. Uả vậy chớ tại sao không miền nào lo xây dựng miền nấy như tàu và Đài loan,Đông Đức và tây Đức,bắc và nam Hàn;mà lại kéo vào miền nam để "giải phóng",các người vào quýnh chúng tôi thì chúng tôi phải quýnh lại tự vệ chớ,bộ ngu sao ngồi yên cho các ông quýnh!
   Biết hận ai hả!hãy lôi đầu bác và đảng của các anh ra mà hỏi !
  3. con một Tử sỉ VNCH tại Mỹ03:31 Ngày 25 tháng 5 năm 2012
   @miền bắc:
   nói thêm cho bạn biết gia đình tôi là người Bắc di cư 1954 vào Nam đây. Ông tôi bị bọn VC do hồ chí minh cầm đầu giết trong cuộc Cải Cách Ruộng Đất,nên khi vào Nam và nghe tin VC xâm lược miền Nam thì Cha tôi TÌNH NGUYỆN NHẬP NGỦ để diệt Cộng. Như vậy lý lịch gia đình tôi có đủ tư cách để hận bọn "ăn cơm Quốc Gia,thờ ma CS"không ?
   Những đứa em bạn chết ở MN chính là do thằng hồ và bọn VC tại Ba Đình đấy. Bạn nên hận những kẻ đã đẩy em bạn vào họng súng bảo vệ quê hương của Cha tôi, bất đắc dĩ mà người phải nổ súng tự vệ, nếu không có thằng hồ tạo ra cuộc chiến tranh VN từ sau hiệp định Geneva thì em bạn không phải chết oan ở MN mà em bạn có thể thoải mái vào thăm gia đình tôi rồi vì cùng là dân trà Bắc cả.
   Vì thằng hồ nghe lời Mao và Chu mở cuộc chiến tranh VN nên giờ đây đất nước lọt vào tay giặc Tàu, còn bọn Hoàng Phủ Ngọc Phan,Tường, Nguyễn Đắc Xuân,Trịnh Công Sơn... đều có tội tiếp tay cho giặc cướp VC vào phá nát MN nói riêng và VN nói chung.
   Cho nên các bạn trẻ tại VN phải chịu khó chấp nhận SỰ THẬT là cuộc chiến VN chính là cuộc chiến xâm lược của VC vào Miền Nam VN, chẳng có người dân miền Nam nào mong "giải phóng" cả, và cái giá phải trả là nước VN đã bị bọn VC dâng cho Tàu để trả tiền súng đạn xâm lược miền Nam.
   Xin DLB đừng xóa ý kiến này.
 34. Không hổ thẹn về một thời trai trẻ
  Phá Nhà Nam sụp đổ dưới chân già
  Trả lời
 35. Đảng cầm quyền01:36 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
  Chơi với Mỹ thì mất Đảng cộng sản quang vinh. Chơi với Tàu thì giữ được Đảng CS chư hầu, nhưng mất nước. Biết vậy, nhưng cứ phải giữ Đảng, nếu mất Đảng thì chúng tớ hết đường sống. Thông cảm nhé, để tồn tại thì phải thủ đoạn thôi. Mà nói về thủ đoạn thì chắc là trên thế gian này không ai bằng chúng tớ đâu. Có ông nội nhà chúng tớ hiện nằm phơi nắng Ba Đình chứng giám, có gì hỏi ông ấy thì rõ, ông ấy là bậc thầy của thủ đoạn đấy !
  Trả lời
 36. Không hổ thẹn về một thời trai trẻ
  Đáo ăn năn tuổi trẻ phá Nam gia
  Trả lời
  Trả lời
  1. Không hổ thẹn về một thời trai trẻ
   Đéo ăn năn tội lỗi với trời Nam
   Ăn của cướp thôi cứ việc ta làm
   Theo chỉ thị, già chọc mắt cứ viết

   Báo Tuổi Trẻ như là trôn trẻ
   Bổng lộc đầy cứ ẻ tứ tung
   Sao đòi cái đám bọ hung
   Mùi thơm chữ nghĩa thánh hiền ngày xưa
 37. Không hổ thẹn về một thời trai trẻ
  Vẫn khoe công phá hoại, tuổi đã già!
  Trả lời
 38. dọc bài của bạn Biết rồi mới tiếc, tôi rất khâm phục, tuy không biết bạn dã vào lứa tuổi nào, nhưng những nhận xét của bạn rất dúng và nếu tất cả các bạn trẻ VN dọc dược bài của bạn thì thật là tốt cho họ, vì họ sẻ hiểu rỏ hơn cái chế dộ vô nhân ngày hôm nay trên quê hương của họ.
  thân ái
  alex NG
  Trả lời
  Trả lời
  1. alex NG,

   bạn lấy họ NG là nghĩa gì vậy?
 39. Tôi, xa hà nội...04:09 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
  Cám ơn Tác Giả về một bài viết, phân tích rất có giá trị cho những ai còn lấp lửng "trên cân"!
  Trả lời
 40. Trả lời
  1. các bạn có thể xem tấm hình này trên trang nhà sư đoàn 18 bb,khi tôi nhìn thấy hình này trên TV tôi không tin vào mắt mình.không lẽ nhà đài VN lại sai lầm chết người như vậy,nhìn những người lính đúng là VNCH không sai vào đâu được.tôi còn nghe nói trong lễ tiễn bộ đội nhập ngũ họ cho phát bài ''bức tâm thư'' của LAM PHƯƠNG.
 41. Hoàng Thanh Trúc nhầm rồi, CCRĐ chính thức vào 1955 không phải 1953 .
  Trả lời
  Trả lời
  1. Ngày 25/01/1953, tại Hội nghị lần thứ tư của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động, Hồ Chí Minh chủ toạ, đọc báo cáo đề ra nhiệm vụ phát động quần chúng triệt để giảm tô, thực hiện giảm tức, đấu tranh chống giai cấp địa chủ phong kiến, tiến đến CCRĐ.

   Ngay sau đó, ngày 05/02/1953, tại Hội nghị nông hội và dân vận toàn quốc, Hồ Chí Minh đã vấn an các đảng viên và cán bộ tham dự như sau : "Địa chủ cũng có đôi người làm cách mạng, nước ta như các nước khác, ta cũng có vài đồng chí, đại địa chủ mà làm cách mạng, hồi bí mật có bao nhiêu tiền của giúp cho Đảng hết, cam tâm chịu tù đày. Họ tuy là người trong giai cấp địa chủ nhưng lập trường và tư tưởng đã đứng về phe vô sản, là người của giai cấp công nhân" (Hồ Chí Minh Toàn tập, tập 6 trang 357).

   Ngày 12/04/1953 Hồ Chí Minh ban hành Sắc lệnh số 150 SL về Cải Cách Ruộng Đất, tịch thu ruộng đất của thực dân Pháp và địa chủ phản động chia lại cho nông dân nghèo.

   Ngày 14/11/1953, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương và Hội nghị toàn quốc của Đảng Lao động đã quyết định tiến hành CCRĐ.
  2. Nhầm to04:47 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
   Hoàng Thanh Trúc nhầm rồi, CCRĐ chính thức vào 1955 không phải 1953 .

   Bạn Nhầm To đúng là đã nhầm to rồi đó bạn .
 42. tiếp theo 1

  tiếp theo 2

  Sau biến cố tháng 11 1963, chương trình này bị huỷ bỏ cùng với chương trình thành lập Ấp Chiến Lược. Vào thời Đệ nhị Cộng Hoà, Ấp Tân Sinh được lập lại thay cho Ấp Chiến Lược.
  Trả lời
  Trả lời
  1. Sau biến cố 1963 chương trình " Khu Trù Mật " bị huỷ bỏ chứ không phải Ấp Chiến Lược.
 43. Xin nói thêm chương trình này cũng áp dụng cho các công chức làm việc cho chính phủ.
  Trả lời
 44. " Không hổ thẹn về một thời trai trẻ"
  Phá gia cang cha mẹ đẻ nuông chiều
  Kiếp đi hoang cùng ma quái qủy yêu
  Tuổi bạc đầu tự ủi an lời trôn trẻ
  Trả lời
 45. Trả lời
  1. Đây chính là bằng chứng để truy tố tội KHỦNG BỐ của cộng sản ra tòa án
 46. Không hổ thẹn về một thời trai trẻ ? Vẫn lưu manh khi tuổi đã xế chiều .Hạng người này còn đếm được bao nhiêu ? Đem bắn bỏ cho quạ diều xơi hết !
  Trả lời
 47. Không hổ thẹn về một thời trai trẻ
  Chỉ hổ ngươi khi nhìn lại thân già
  Tiếp tay với bọn đốt nhà
  Đấu cha tố mẹ ông bà tổ tiên
  Trả lời
 48. Miền Nam đang sống thái hoà
  Có bầy con trẻ tà ma ám vào
  Xuống đường hò hét lao nhao
  Ấy mà phỉnh được biết bao nhiêu người

  Bây giờ rõ mặt mười mươi
  Không còn xấu hổ còn bươi cứt chồn
  Tởm thay cái đám mặt nhồn
  Tuổi già đánh đĩ lòn trôn chồn lùi
  Trả lời
  Trả lời
  1. Ông già Quảng Trị06:36 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
   Khôn ngoan một chút câm mồm
   Gục mặt thống hối một thời thanh xuân
  2. Lão già trên Quốc lộ 706:42 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
   Vì bay mà Huế Mậu Thân
   Vì bay cả nước phơi thây khắp cùng
 49. Trách anh cảnh sát "Ngụy"
  Sao các anh hiền thế
  Giá xưa nhốt hết bầy khỉ
  Miền nam đâu bị ị
  Thúi quá phải chạy đi
  Cột đèn cũng đòi đi
  Trả lời
 50. Gần đất xa trời rồi mà vẫn chưa trưởng thành!
  Trả lời
 51. Chúng đừng quậy thì Miền Nam bây giờ có tệ cũng ngang thằng Nam Hàn .

  Nói đi nói lại, nhưng nhờ chúng quậy mà Miền Bắc ngày nay khá hơn Thằng Bắc Hàn .
  Trả lời
  Trả lời
  1. Chỉ có tệ hơn. Bắc Hàn nó còn làm được tên lửa liên lục địa, bom nguyên tử rồi còn dám bắt ngư dân Tàu cộng xâm phạm lãnh hải Bắc Hàn đòi tiền chuộc. Hà Nội chỉ có ăn hại,phá hoại, không làm được gì cả, co vòi rụt cổ khi Tàu cộng chiếm biển, bắt ngư dân.
  2. Đúng Là Loài Súc Vật08:14 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
   Chính vì vậy, bọn dân miền Bắc cho dù có chết, cho dù cái chế độ CS bị thế giới lên án, phỉ nhổ chúng cũng phải tôn thờ thôi. Bọn này giống như loài Chó vậy, ai liệng cục xương cho nó ngoặm là nó cứ ngoãy đuôi với người đó hoài ngoài ra chả biết gì về cái kẻ liệng cục xương đó.
  3. Ù nhỉ , BC nói đúng
 52. Jane fonda vẫn tiếp tục sang thăm VN 2 lần nữa sau 1972.Bà lấy làm hối tiếc vì đã chụp ảnh ngồi trên mâm pháo trong hồi ký nhưng lại là do bà cảm thấy như
  "tôi đang sắp sửa cố gắng bắn hạ máy bay Mỹ...”
  Bà phản đối chiến tranh và không muốn cả người Mỹ lẫn ngừoi việt phải chết Rất tiếc câu nói của bà lại bị xuyên tạc sang mục đích khác!
  Trả lời
 53. Phải công nhận trong đám "Ăn Com Quốc Gia Thờ Ma Cộng Sản" ông Lê Hiếu Đằng là người nỗi bậc nhất,thật sự biết nhận lỗi hay không thì còn xét lại,chứ quay về thì rõ ràng là có quay về.Theo tôi,ông LHĐ rất xứng đáng được hoan nghênh,được nhân dân Miền Nam tha thứ.Trả lời phỏng vấn đài BBC ông LHĐ đã nói “Tôi thường đi chợ thấy vật giá tăng khủng khiếp. Đời sống nhân dân rất khó khăn,” ông nói, “Các vị có con cái đưa qua Mỹ, qua Tây mua nhà, mua xe hơi xịn sẽ không thấy điều đó.”Nói như vậy có nghĩa là gia đình ông LHĐ không có trường hợp này.Trước đây tôi xem thuờng ông LHĐ,nay thì khâm phục ông LHĐ.

  Mấy ông họ Huỳnh,kể cả Sài Gòn và Đà Lạt vẫn còn là cơ hội,nữa nạc nữa mỡ hoặc nhát gan,chỉ dám làm những việc mà nhiều người cùng làm,chẳng hạng như cùng tham gia biểu tình chống TQ xâm lược,cùng tham gia tưởng niệm liệt sĩ bảo vệ biển đảo HS & TS,và mới đây cùng tham gia ký tên ủng hộ Philippines chống Trung Quốc...Mấy ông này khôn bỏ mẹ,cứ nghĩ là mình đánh bạc thua 10 đồng,nay gỡ lại 1 đồng coi như huề vốn ?

  Mấy thằng ở Huế,như Hoàng Phủ Ngọc Tường,Hoàng Phủ Ngọc Phan,Nguyễn Đắc Xuân v.v...,tôi mong sao Ngày Phán Xét đến sớm hơn ngày bọn nó nhắm mắt,nợ máu phải trả bằng máu như vậy mới công bằng,kết thúc mới có hậu.
  Trả lời
  Trả lời
  1. rebecca thấy sao nói vậy15:51 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
   Tui không dám đưa ra một nhận xét về cái sự " phản tỉnh " của ông Lê hiếu Đằng ( mặc dù tôi tin chắc rằng ngày xưa ông oai trấn giang hồ nhưng bây giờ ông như con rùa rút đầu ) .
   Riêng Huỳnh tấn Mẫm thì tui có một nhận xét là cuộc đời ông ta có thể mô tả như là đồ thị của một hàm số bậc 3 , nó có một điểm maximum và một điểm minimum .
   Điểm maximum là đỉnh cao của sự cam đảm , dám thách thức với súng đạn cho lý tưởng của mình
   Thật buồn thay , điểm minimum lại là điểm thấp nhất của sự hèn nhát sợ bị bắt bớ tù đày vì ngày nay địch thủ của Mẫm là bọn Việt cộng chứ không phải là chính quyền VNCH .
   Ơi , ba hồn chín vía Huỳnh tấn Mẫm ơi , hãy mau sống lại , đừng chết khi hãy đang còn sống Mẫm ơi là Mẫm
  2. rebecca thấy sao nói vậy15:54 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
   Tui không dám đưa ra một nhận xét về cái sự " phản tỉnh " của ông Lê hiếu Đằng ( mặc dù tôi tin chắc rằng ngày xưa ông oai trấn giang hồ nhưng bây giờ ông như con rùa rút đầu ) .
   Riêng Huỳnh tấn Mẫm thì tui có một nhận xét là cuộc đời ông ta có thể mô tả như là đồ thị của một hàm số bậc 3 , nó có một điểm maximum và một điểm minimum .
   Điểm maximum là đỉnh cao của sự cam đảm , dám thách thức với súng đạn cho lý tưởng của mình
   Thật buồn thay , điểm minimum lại là điểm thấp nhất của sự hèn nhát sợ bị bắt bớ tù đày vì ngày nay địch thủ của Mẫm là bọn Việt cộng chứ không phải là chính quyền VNCH .
   Ơi , ba hồn chín vía Huỳnh tấn Mẫm ơi , hãy mau sống lại , đừng chết khi hãy đang còn sống Mẫm ơi là Mẫm
  3. rebecca thấy sao nói vậy16:00 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
   Tui không dám đưa ra một nhận xét về cái sự " phản tỉnh " của ông Lê hiếu Đằng ( mặc dù tôi tin chắc rằng ngày xưa ông oai trấn giang hồ nhưng bây giờ ông như con rùa rút đầu ) .
   Riêng Huỳnh tấn Mẫm thì tui có một nhận xét là cuộc đời ông ta có thể mô tả như là đồ thị của một hàm số bậc 3 , nó có một điểm maximum và một điểm minimum .
   Điểm maximum là đỉnh cao của sự cam đảm , dám thách thức với súng đạn cho lý tưởng của mình
   Thật buồn thay , điểm minimum lại là điểm thấp nhất của sự hèn nhát sợ bị bắt bớ tù đày vì ngày nay địch thủ của Mẫm là bọn Việt cộng chứ không phải là chính quyền VNCH .
   Ơi , ba hồn chín vía Huỳnh tấn Mẫm ơi , hãy mau sống lại , đừng chết khi hãy đang còn sống Mẫm ơi là Mẫm
  4. thêm chữ cho nghĩa17:03 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
   Me sừ Maximum thách thức cũng chọn người, chọn thời điểm mà thách, chứ nếu phải tướng Nguyễn Ngọc Loan và thời điểm mậu thân thì thì đã thành pờ tít minimum từ lúc bấy giờ rồi. Đây chỉ là dạng "anh hùng nhất khoảnh". Tiểu lão tiếc rằng có bài mà lại bị sì pam rồi.
  5. chúng tôi đã biết tội chúng tôi tày đình xin các ngài tha cho,chúng tôi sống bây giờ khổ hơn chết nhục nhã vô cùng.
  6. Cách đây không lâu,mỗi lần nhắc đến Lê Hiếu Đằng là tôi muốn ói,hầu như tôi là người nêu đích danh và phê phán LHĐ nhiều nhất trên DLB,nhưng bây giờ thì khác,tôi nhận thấy LHĐ có thật sự quay về với chính nghĩa,bằng chứng là ông ta dám trả lời với truyền thông nước ngoài,đụng đến Nguyễn Tấn Dũng,đảng CS và chế độ CS.Sau đây là tóm tắt những gì LHĐ nói với đài BBC.

   VẤN ĐỀ THAM NHŨNG
   “Ai dám phê bình thủ trưởng? Trong chi bộ chính phủ thì ai dám phê bình Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng,”

   “Tại sao Ban chống tham nhũng của chính phủ đến giờ vẫn không có hiệu quả? Có phải là do bao che nhau hoặc không dám trừng trị thuộc hạ của mình?,”

   “Chính phủ thông qua các tập đoàn làm thất thoát tiền bạc của dân rất lớn như Vinashin và Vinalines làm thất thoát cả trăm ngàn tỷ bạc,” ông nói và cho biết thủ tướng có trách nhiệm lớn ‘với tư cách là người phụ trách trực tiếp các tổng công ty đó’

   Khi được hỏi điểm qua thành tích của chính phủ thì ông Đằng cho rằng ‘không có thành tích gì nổi bật cả trong 5 năm qua’.

   VẤN ĐỀ CƯỠNG CHẾ ĐẤT ĐAI.
   “Ruộng đất của người nông dân thì tại sao để chính quyền đàn áp người dân,” ông nói, “Ở Văn Giang sát Hà Nội mà xua cả ngàn quân đi dẹp dân mà chẳng lẽ các vị không biết?”

   VẤN ĐỀ AN NINH QUỐC GIA.
   Ông Đằng cũng cho rằng chính phủ đã xử lý không tốt vấn đề an ninh quốc phòng.“Tại sao cho Trung Quốc thuê đất rừng 50 năm tại những vùng xung yếu chiến lược? Ai biết Trung Quốc làm gì mà người Việt Nam bây giờ vào cũng không được?,”

   GIÃI THÍCH NGUYÊN NHÂN CỦA NHỮNG VẤN ĐỀ NÀY.
   Ông Đằng cho đó là do ‘bộ máy Nhà nước bị đồng tiền chi phối nên không đặt lợi ích quốc gia, lợi ích của quần chúng lên trên mà làm theo mệnh lệnh của đồng tiền, của các chủ đầu tư’.


   Theo tôi,ông Lê Hiếu Đằng đã thực sự quay về với chính nghĩa,còn về việc nhận lỗi lầm nhảy núi theo "bác" trước đây có thể là ông ta còn lấn cấn chưa dám nhận? ( Giống như trường hợp của cụ bà Lê Hiền Đức ).Hiện tại bây giờ,những gì LHĐ làm được chúng ta nên khuyến khích ủng hộ LHĐ,hãy cho ông ta một con đường " có ăn năng hối tiếc khi chớm già ".Tôi hy vọng,một ngày nào đó miệng LHĐ sẽ hô vang " Đả đảo Cộng Sản" và tay của LHĐ sẽ móc hình HCM trong bóp ra xé.
   Còn đối với những tên khác,như mấy ông họ Huỳnh ở Sài Gòn và Đà Lạt và ai đó v.v...,mấy tên này chỉ dám "hùa nhau cùng làm",để có cơ hội chụp hình chụp bóng đưa lên mạng " không hổ thẹn một thời nhảy núi ",chứ không dám trực diện đối đầu như LHĐ.Nói như Rebecca TSNV " Mấy tên này đã chết khi còn đang thở phì phò ". Nếu có dịp nên móc ra mà chửi,dù biết rằng mấy tên này giả điếc không nghe,nhưng mình cũng chửi cho sướng cái mồm.( Tôi nói ! Đồng bào có nghe rõ không? )
  7. Cách đây không lâu,mỗi lần nhắc đến Lê Hiếu Đằng là tôi muốn ói,hầu như tôi là người nêu đích danh và phê phán LHĐ nhiều nhất trên DLB,nhưng bây giờ thì khác,tôi nhận thấy LHĐ có thật sự quay về với chính nghĩa,bằng chứng là ông ta dám trả lời với truyền thông nước ngoài,đụng đến Nguyễn Tấn Dũng,đảng CS và chế độ CS.Sau đây là tóm tắt những gì LHĐ nói với đài BBC.

   VẤN ĐỀ THAM NHŨNG
   “Ai dám phê bình thủ trưởng? Trong chi bộ chính phủ thì ai dám phê bình Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng,”

   “Tại sao Ban chống tham nhũng của chính phủ đến giờ vẫn không có hiệu quả? Có phải là do bao che nhau hoặc không dám trừng trị thuộc hạ của mình?,”

   “Chính phủ thông qua các tập đoàn làm thất thoát tiền bạc của dân rất lớn như Vinashin và Vinalines làm thất thoát cả trăm ngàn tỷ bạc,” ông nói và cho biết thủ tướng có trách nhiệm lớn ‘với tư cách là người phụ trách trực tiếp các tổng công ty đó’

   Khi được hỏi điểm qua thành tích của chính phủ thì ông Đằng cho rằng ‘không có thành tích gì nổi bật cả trong 5 năm qua’.

   VẤN ĐỀ CƯỠNG CHẾ ĐẤT ĐAI.
   “Ruộng đất của người nông dân thì tại sao để chính quyền đàn áp người dân,” ông nói, “Ở Văn Giang sát Hà Nội mà xua cả ngàn quân đi dẹp dân mà chẳng lẽ các vị không biết?”

   VẤN ĐỀ AN NINH QUỐC GIA.
   Ông Đằng cũng cho rằng chính phủ đã xử lý không tốt vấn đề an ninh quốc phòng.“Tại sao cho Trung Quốc thuê đất rừng 50 năm tại những vùng xung yếu chiến lược? Ai biết Trung Quốc làm gì mà người Việt Nam bây giờ vào cũng không được?,”

   GIÃI THÍCH NGUYÊN NHÂN CỦA NHỮNG VẤN ĐỀ NÀY.
   Ông Đằng cho đó là do ‘bộ máy Nhà nước bị đồng tiền chi phối nên không đặt lợi ích quốc gia, lợi ích của quần chúng lên trên mà làm theo mệnh lệnh của đồng tiền, của các chủ đầu tư’.


   Theo tôi,ông Lê Hiếu Đằng đã thực sự quay về với chính nghĩa,còn về việc nhận lỗi lầm nhảy núi theo "bác" trước đây có thể là ông ta còn lấn cấn chưa dám nhận? ( Giống như trường hợp của cụ bà Lê Hiền Đức ).Hiện tại bây giờ,những gì LHĐ làm được chúng ta nên khuyến khích ủng hộ LHĐ,hãy cho ông ta một con đường " có ăn năng hối tiếc khi chớm già ".Tôi hy vọng,một ngày nào đó miệng LHĐ sẽ hô vang " Đả đảo Cộng Sản" và tay của LHĐ sẽ móc hình HCM trong bóp ra xé.
   Còn đối với những tên khác,như mấy ông họ Huỳnh ở Sài Gòn và Đà Lạt và ai đó v.v...,mấy tên này chỉ dám "hùa nhau cùng làm",để có cơ hội chụp hình chụp bóng đưa lên mạng " không hổ thẹn một thời nhảy núi ",chứ không dám trực diện đối đầu như LHĐ.Nói như Rebecca TSNV " Mấy tên này đã chết khi còn đang thở phì phò ". Nếu có dịp nên móc ra mà chửi,dù biết rằng mấy tên này giả điếc không nghe,nhưng mình cũng chửi cho sướng cái mồm.( Tôi nói ! Đồng bào có nghe rõ không? )
 54. Tuổi trẻ đ....éo chịu học, tuổi già đ....éo chịu nhận lỗi
  Tuổi trẻ thì NGU, tuổi già lại XUẨN
  Một thời lỡ NGU, một thời chỉ biết bú.....U mà sống qua ngày

  Cái đám "Ăn Com Quốc Gia Thờ Ma Cộng Sản" bọn nó là như thế đó.
  Trả lời
 55. Gậy Ông Đập Lưng Ông.08:07 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
  Bọn nhóm tác giả này 'ăn cơm chúa buộc phải múa cả ngày' thôi. Bây giờ, không có gì viết phải nghĩ ra cái gì để viết hoặc sưu tầm. Kệ mẹ nó, đúng sai don't care miễn có viết để hoàn thành chỉ tiêu là được. Nhưng bọn này nó ngu, nó viết như vậy chẳng khác gì nó chửi cái chế độ Cộng cản mà nó đang tôn thờ mù quáng ấy.
  Trả lời
 56. Chế độ lừa-phản dân, hại nước08:49 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
  Tôi thấy cuộc đổ máu của dân ta 67năm qua đến nay có thể nói là vô ích hay nói đúng hơn những người đang nắm quyền ở VN hiện nay đã phản bội lại nhân dân.
  Phản cách mạng đã rõ ràng!
  Thế mà (nhất là ở vùng sâu, vùng xa-những nơi mà không có thông tin đa chiều, nơi mà dân chúng không mục kích sở thị cảnh sống xa hoa truỵ lạc của bè lũ tham nhũng, không được tận mắt thấy những cảnh tượng đau lòng của các vụ đàn áp dã man do chính quyền tổ chức bọn tay sai dùng bạo lực đối với nông dân, công nhân-thì nhiều người vẫn còn mơ hồ, hy vọng vào một sự hoàn lương có thể của cái tổ chức phản dân hại nước này!
  Thật đau xót, nếu tình hình này cứ tiếp diễn-chắc chắn dân ta sẽ là 1 tỉnh của TQ, dân ta sẽ là vong nô và tuyệt chủng.
  Trả lời
 57. Độc giả dân làm báo09:03 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
  Trẻ không hổ thẹn vì nông nổi dại khờ, già cũng không suy tư vì bị nhồi sọ quá thành ngu.
  Trả lời
 58. Tôi là cái thằng đeo kính đen trong tấm hình ở trên. Tơi ăn năn, tôi hối hận vì đã bị bon cộng sản, bọn anh em nhà Hòang Phủ kích động và lợi dụng. Ngày đó tôi chẳng biết cộng sản là tàn ác là mỵ dân, tuổi mới lớn chỉ muốn làm anh hùng rơm, dám chửi và dám đánh lại cảnh sát chứ không nghĩ là hành động và hình ảnh đó sẽ d6ãn đến thời đại khốn nạn nhất trong lịch sử dân tộv VN
  Trả lời
 59. Dù sao thời "Mỹ-Nguỵ" cũng tự do hơn bây giờ gấp trăm ngàn lần. Hiện giờ tham nhũng lan tràn, thế có bác nào trong phong trào Tổng hội sinh viên mà tôi biết ngày nào dám thò mặt ra nói một lời, chế độ nó còng đầu ngay chớ mà đấu tranh. Thế mới biết thế nào là mất mát khi không còn cái tự do đấu tranh các bác nhỉ? Mất nó thật là vô vị như mất đi cái cần thiết nhất cho mọi quy luật tiến hoá.
  Trả lời
 60. Tôi thì lại nghĩ mông lung rằng "có khi nào ?" đây là một Chiêu Thức của một nhóm tác giả TT muốn khơi gợi lại sự hào hứng cho bạn đọc DLB, và cũng để cho tuổi trẻ hôm nay không phải chán nản,buông xuôi trong cuộc đấu tranh giành lại Tự Do, Nhân Quyền cho người dân VN, bởi vì vẫn chưa có một vị Bô Lão nào "Cả Gan" dám đứng ra lãnh đạo, đôn đốc, kêu gọi đồng bào ta Xuống Đường loại bỏ cái đảng cs man di mọi rợ này ! Rất tiếc, rất tiếc.

  ...................................

  Chết như Hưng Đạo hồn thành Thánh

  Chết tựa Trưng Vương phách hóa Thần

  Chết tợ..."Anh Hùng"... Danh Chẳng Chết

  Chết mà "Vì Nước" chết "Vì Dân" !
  Trả lời
 61. Thời bình và thời chiến khác xa nhau lắm. Biểu tình trong 2 bối cảnh đó thì mục đích và ý nghĩa của nó lại càng khác xa nhau hơn. So sánh vậy thì khập khiễng quá! Suy nghĩ của con người cũng vậy. Khi đất nước đang lâm nguy, lòng yêu nước, yêu cuộc sống tự do, yêu sự sung túc của 1 đất nước độc lập thôi thúc họ cầm súng bảo vệ đất nước. Khi có tự do, có độc lập rùi thì một bộ phận người trong số đó yêu gia đình và đặc biệt yêu bản thân mình hơn hết nên lại cảm thấy bất mãn khi quyền lợi của mình bị xâm phạm. Từ đó lại quay sang bla bla bla. Giờ nhìn lại quá khứ, họ thấy họ “dại dột” khi theo CS ư? Vậy, giờ những người này có nói gì, có lên án chế độ thế nào cũng chẳng tin được vì họ đã từng “thiếu sáng suốt” trong giai đoạn “khẩn cấp” vào thời ấy. Nhưng biết đâu chỉ vài năm sau, thậm chí là vài ngày sau, họ lại 1 lần nữa thấy mình dại dột thêm lần nữa cho những phát ngôn mới đây? Ngược lại, có những người luôn tự hào vì mình đã từng góp phần, dù rất nhỏ, tạo nên nền độc lập cho dân tộc. Đến nay, họ vẫn còn tự hào vì điều đó. Mỗi người 1 suy nghĩ, mỗi người 1 cách sống. Quan trọng là tâm chính hay tà.
  Trả lời
 62. Úi dào, tưởng ai hóa ra mấy anh lóc cóc phỏng giái. Mấy thằng này để cho tụi CA Việt Cộng có trị. Thế đấy, mấy ông Việt Kiều thì khác. Cho 10 đô na là nó xun xoe tình nghĩa đồng bào, đánh rắm nó cũng khen thơm, không cho là nó chữi bọn ôm chân đế quốc đấy !
  Trả lời
 63. Cám ơn tác giả rất nhiều
  Trả lời
 64. thêm chữ cho nghĩa12:33 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
  Thường người ta hay nghĩ về những kẻ phản phúc là phải có cặp mắt láo liên, nhìn ai thì mắt ngang, mắt dọc trái phải, hoặc nhìn xuống, liếc xéo nhìn trộm chứ không nhìn thẳng, mao mục thưa thớt, râu tóc không có chỗ mà mọc, lưỡng quyền gồ cao không tương xứng với khuôn mặt, ngôn xuất loạn văn, tác phong giảo hoạt. Nhiều người hay nhìn kẻ phản phúc qua chân tướng như thế để dễ đề phòng.
  Nhưng ít ai biết mà đề phòng những kẻ phản phúc thời nay. Đám này ngôn xuất đầy tính trách nhiệm, mặt mũi sáng sủa, Mục quang trong sáng, lý tưởng chân phương. Khiến người đời phải kính nể. Ngôn từ cao thượng, khi làm việc thì chuyên tâm, không khinh xuất, thần khí nhất nhất. Giải điều mơ hồ cứ thật như đếm, có tài nịnh bợ, va chạm với nhà chức trách thì luồn cúi van xin, trả về đời sống dân sự thường ngày lại tái phạm.

  Xưa có nhiều kẻ như thế từng bị kết tội hình, nhà chức trách vờ cho rằng "y ở phía địch", truyền cho nhân lúc trao trả tù binh mà trao lại cho phía bên kia. Kẻ tội hình nhất nhất cho rằng : "Lạy quan, ngàn lạy quan, chẳng phải, tội nay là do nhất thời nông cạn mà thôi". Thế đấy. Mặt mũi xanh rờn hơn cả gà lo tới ngày đám giỗ.

  Do sự lầm lẫn bề ngoài nên dễ dẫn đến việc xem thường : "bọn thư sinh trói gà chẳng chặt đó thì làm được gì" nên để chúng tự tung tự tác, vả lại, ẩn trong cái vỏ thư sinh đó nên dễ dàng làm mủi lòng khách quan. Cũng lắm kẻ nhầm lẫn mà bênh vực, đâu có ai biết đằng sau đó là vô số cái lỗ mãng, thô bỉ. Do được dung dưỡng nên sinh làm càn, làm bậy.
  Loại người này có chung một đặc tính là "hợm mình", cho rằng như ta là "trung tâm của vũ trụ" "tinh hoa của văn hóa" nên dễ dàng làm mồi cho kẻ thuyết khách. Hậu quả thế nào thì ai cũng đã rõ.

  Có điều, đã là kẻ phản phúc thì cuộc sống khi mãn kiếp chẳng thể nào có hậu, kẻ thì thiên địa trả nhãn tiền, kẻ khác không chốn dung thân, có sống mà như đã chết lâu ngày, muôn đời nguyền rủa. Xứng đáng với danh phận kẻ phản phúc, những đứa phản phúc, phản thầy phản bạn. Ô danh sư môn.
  Trả lời
  Trả lời
  1. thấy trăng nói cuội17:25 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
   Góp ý thêm với "thêm chữ cho nghĩa" câu : Mặt mũi xanh rờn hơn cả gà lo tới ngày đám giỗ.
   Nếu thêm rằng : "Mặt mũi xanh rờn hơn cả gà trống thiến lo tới ngày đám giỗ". thì đúng ý nghĩa hơn với đám phản phúc đó.
   (ngày giỗ chạp, đám gà trống thiến phải lên bàn nhậu đầu tiên.)
 65. Cám ơn Hoàng Thanh Trúc
  Ông đã nói dùm cho nhiều người! Bọn người mù này vẫn chẳng hết bệnh mù dù đã có thuốc sẳn. Họ là những con người tình nguyện mù vì miếng đỉnh chung. Chẳng biết con cái họ sẽ nghỉ gì về họ? Những con người tội nghiệp!
  Trả lời
 66. Đúng là ko cần nghĩ nhiều cứ nhìn Đông Đức, tây Đức, Nam Hàn , Thái Lan...là hiểu, chỉ có CS vn mới ngu hết chỗ nói, thành ra bây giờ chỉ có Lú trở xuống mí lãnh đạo cao cấp nước VN này
  Trả lời
 67. NGHE ĐÂY BÁC TÔI.
  Bốn mươi năm rồi hởi bác Tôi
  Từ ngày bác quậy miền nam sôi
  Dâng cho Cộng Sản toàn đất nước
  Dân Việt điêu tàn quá bác ôi.

  Tội lỗi tày đình của bác Tôi
  Đã không xin lỗi,lại lôi thôi
  Miệng bác cải chày cùng cải cối
  Hình dung bác tựa CÁI BÌNH VÔI

  Ngày xưa học đến cở bác TÔI
  Thiên hạ kêu là trì thức rồi
  Thế mà đầu óc toàn bả đậu
  Để cộng sản lừa phải ngậm XÔI

  Đã ngậm xôi rồi hả bác TÔI
  Thì đành câm mõm lại mà thôi
  Hó hé chi cho thiên hạ chửi
  Quân vô giáo dục cộng sản TỒI.
  Trả lời
 68. "Không hổ thẹn về một thời trai trẻ"
  Với cơm cha, áo mẹ, lẫn công thầy
  Muốn anh hùng! để cho họ giật dây
  Con chốt thí trên bàn cờ chính trị
  Vì nhân dân! chúng ra chiêu lừa mị
  Anh chị ngu! dính bẫy! tưởng ngon lành
  "Giải phóng Miền Nam" giấc mộng đã thành
  Môt đống gạch lót đường cho rợ hán
  Tưởng về già, hiểu ra mà ngao ngán
  Đâu có dè! Ngu nó vẫn hoàn NGU!
  Trả lời
 69. Nếu còn ý thức dân tộc, tình yêu giống nòi thì Nguyễn Phú Trọng và phe nhóm hãy từ bỏ lý thuyết giáo điều và thứ CNXH mơ hồ ( Định hướng XHCN ).. cởi trói cho nhân dân VN, tự lựa chọn con đường dân chủ văn minh, nếu không lịch sử sẽ phán xét và coi như một tên "tội đồ dân tộc" !
  Trả lời
 70. Không biết khi xưa ăn phải bùa mê, thuốc lú gì, mà đi nghe lời bọn cộng sản nằm vùng xuối dại.Ai đời đem bàn thờ phật ra giửa đường làm cản trở lưu thông ,rồi lại còn hùa nhau chận xe Mỷ đốt.Tôi đã từng chứng kiến tại T.P QUI NHƠN cảnh một nhóm học sinh hè nhau lật đốt một chiếc xe zeep Mỷ .Lính Mỷ vẫn vui vẻ để cho nhóm bạo động đó đốt cháy chiếc xe trơ trụi, không có một phãn ứng gì dù trên xe anh ta vẩn còn khẩu M16.Nếu lúc đó anh ta tự vệ bằng cách nổ súng thì sao ?Nhưng anh ta không làm chỉ gọi MP đến giúp đở .Xứ sở văn minh vậy.Thứ tép riu đó mà ăn thua gì ,khổ nổi tuổi trẻ bồng bột ngu dại quá
  Trả lời
 71. Nói với BIẾT RỒI MỚI TIẾC ,

  TÔI sống ở SAIGON trước 75
  TÔI biết rất nhiều và vẫn tiếc..
  Trả lời
 72. tôi có 2 ông anh và ngày xưa họ cũng từng là nhóm sinh viên xuống đường. làm đủ mọi trò, dù mẹ tôi đã khuyên ngăn hết lời. bà vốn là dân gốc Nam Định di cư vào Nam năm 54 và đã quá biết cách cai trị của bọn chánh quyền cộng sản thời đó là tàn độc như thế nào vì trong cuộc Cải Cách Ruộng Đất bọn cán bộ đã hại cha mẹ của bà và là ông bà ngoại of chúng tôi như thế nào? Nhưng dù ngăn cản cách nào hai ông anh của tôi vẫn không nghe...Cho đến khi Saigon thất thủ bọn "giải phóng" vào cầm quyền thì những điều mẹ tôi cảnh báo đã rỏ ràng trở thành sự thật, 2 ông anh tôi sau đó được xung vào thanh niên xung phong và có một ông đã chết bỏ thay ở biên giới Tây Nam, 1 ông sau đó trở về nhà sống vật vờ...buồn thảm, gia đình tôi cũng như nhiều triệu gia đình khác ở Miền Nam đều gần như tan nát sau ngày giải phóng...Cũng may trong gia đình còn một anh cả vốn là sỹ quan VNCH đã vượt biên được đến Mỹ và ông anh này chính là nguồn tài trợ duy nhất nuôi sống gia đình tôi suốt những tháng năm mà cả nước phải sống trong sự đói rách và ăn khoai mỳ khoai lang triền miên. Và đến bây giờ người anh vốn ngày luôn có cảm tình và luôn bênh vực bọn cộng sản thì bây giờ sống trong sự hổ thẹn mỗi khi ai đó nhắc đến những vụ sinh viên miền Nam xuống đường...
  Trả lời
 73. Năm 68-70 tôi học lớp đệ ngũ, đệ tứ (lóp 8, lớp 9) ở 1 trường trung học ở Đà Nẵng. Một hôm đang học trong lớp học bỗng đâu mấy trăm học sinh trung học từ trường TH Bồ Đề kéo qua trường tôi. Chúng đập phá và đạp ngã cổng chính trường tôi rồi xông vào sân trường, đi qua từng lớp học hô hào các học sinh trường gia nhập đoàn biểu tình. Sau 1 hồi thấy học sinh trường tôi không ai tham gia, tất cả bọn chúng lục tục kéo nhau đi qua trường khác để tiếp tục sách động.
  Bây giờ nghỉ lại bọn chúng là lứa tuổi hiếu động, chúng tham gia hò hét cho vui thôi, đâu có biết mình bị giật dây bởi 1 mưu đồ chính trị ở đàng sau.
  Trường tôi không tham gia biểu tình là do CS không có tay trong trong trường còn trường Bồ Đề của Giáo hội Phật giáo CS đã gây cơ sở ở trong đó nên nó là nơi xuất phát các cuộc biểu tình thiên cộng.
  Vì Giao hội PG lúc đó ủng hộ CS nên bây giờ "gieo nhân nào, gặt quả nấy" bị CS "đì" te tua.
  Có học sinh nào ở ĐN lúc đó sẽ xác nhận chuyện tôi kể.
  Trả lời
 74. Tôi Biết Điều Này18:56 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
  Thưa bạn Tôi Không Tiếc: Lá cờ đỏ sao vàng là "tượng trưng cho tinh thần dân tộc được cả thế giới công nhận" chỉ là sự chấp nhận của một mình bạn thôi. Đối với Nhân Dân VN hôm nay, lá cờ của bạn chỉ tượng trưng cho phản động, bóc lột, cưỡng chế, là tượng trưng cho một VN đang suy đồi kiệt quệ, đang là nô lệ cho bọn bành trướng Bắc Kinh. Vấn đề là ở chỗ đó, thưa bạn.
  Trả lời
  Trả lời
  1. Đúng thế, bọn tư bản đỏ Việt Cộng cướp đất của dân bán cho ngoại bang, dâng đảo, dâng đất, dâng biển cho Trung Cộng.

   Cờ đỏ sao vàng là cờ bọn cộng phỉ, là cờ của loài phi nhân phi thú.

   Ngày cái xác thối ở Ba Đình bị lôi xềnh xệch trên đường phố Hà Nội không còn xa đâu.
  2. Một cái"xác thúi" vẫn thơm ở HN , con 500.000 cái "xác thơm" ở hải ngoại thì ngày càng ứa gan, tức hộc máu
  3. tôi còn biết hơn02:37 Ngày 25 tháng 5 năm 2012
   Tôi thay mặt ban Tôi không tiếc nhé trả lời bạn nhé.
   Bạn xem lại đoàn BT ở HN suốt 3 tháng và các trân thi đấu thể thao QT xem họ trân trọng màu cờ nào mà ban dám nói rằng đó là cờ của mình TKT?
   Chế độ này thối nát thì phải ở lại trong nước mà tranh đấu chứ trốn ở cái xó nước ngoài như các bạn rồi suốt ngày xuyên tạc thì khổ thân lắm.với lại dân VN là chúng tôi, những ngừoi đang sống ở VN chứ không phải các bạn.Các bạn không còn là dân VN nữa..sao điều đơn giản ấy mà cũng không hiểu?
  4. Kẻ ác độc như Nguyễn Sinh Cung aka Hồ Chí Minh khi chết rồi vẫn bị đồng bọn của nó móc ruột, moi óc, tiêm formal vào để cho người đời vào săm soi ngắm nghía như xem một mẫu sinh vật trong phòng thí nghiệm.

   Còn người hải ngoại chúng tôi có tự do, dân chủ, công bình, học thức, cảm thương cho hoàn cảnh khó khăn của (90 - 3) = 87 triệu dân Việt Nam trong nước phải sống dưới ách bọn cộng phỉ. Sở dĩ có số "-3" là bởi vì cần trừ đi 3 triệu đứa đảng viên Việt Cộng đáng khinh bỉ.

   Mấy đứa ngu si không biết chuyện dâm ô của Hồ Chí Minh trong mối quan hệ tay ba Hồ Chí Minh - Nông Thị Xuân - Trần Quốc Hoàn hoặc Hồ Chí Minh - Nguyễn Thị Minh Khai - Lê Hồng Phong nên mỗi khi nghe người khác nhắc đến chữ "xác thối họ Hồ" thì chúng nhảy cẫng lên như đỉa phải vôi. Thật tội nghiệp cho đám nghiệt súc kém kiến thức.

   Ngoài ra, đám ngu si kia chưa chắc đã biết đến chuyện ông Hồ Sỹ Tạo thông dâm với một cô thôn nữ rồi đẻ ra Nguyễn Sinh Sắc. Đấy là lý do tại sao Nguyễn Sinh Cung lấy lại họ Hồ sau khi quay về nước.
 75. Cảm ơn tác giả .Bài viết rất đáng suy nghĩ.khơi lại những TỰ DO NHÂN QUYỀN..của quá khứ làm tâm hồn tôi ...thật khó tả như lúc này.
  THỜI nào anh hùng đó.Ngày nay chúng ta cũng có nhiều anh hùng dám đứng lên để tỏ bày những sai tráinhư TRẦN HUỲNH DUY THỨC,CÙ HUY HÀ VŨ,BÙI HẰNG..... đều bày tỏ ,lo lắng cho vận mệnh ĐÁT NƯỚC.nhưng người tôi quý nhất là nhạc sĩ VIỆT KHANG,CHỈ Với hai bài hát VIỆT NAM TÔI ĐÂU? và bài ANH LÀ AI? đã nói lên tất cả ,
  Việt Nam ơi!
  Thời gian quá nửa đời người và ta đã tỏ tường rồi
  Oi
  ÔI cuộc đời ngày sau tàn lửa khói
  MẸ VN đau từng cơn xót dạ nhìn đời
  Người lầm than đói khổ nghèo nàn
  Kẻ Quyền UYgiàu sang dối gian!
  Giờ đây VN còn hay đã mất?
  Mà giặc TÀU ngang tàng trên quê hương ta
  HOÀNG-TRƯỜNG SA đã bao người dân vô tội
  Chết ngậm ngùi vì tay súng giặc TÀU!
  Là một ngu6ồi con dân VN
  Long nao làm ngơ trước ngoại xâm
  Người người cùng nhau đứng lên
  ĐÁP LỜI SÔNG NÚI!
  Từng đoàn người đi chẳng nề chi
  GIÀ-TRẺ-GÁI-TRAI giơ cao tay
  CHỐNG quân xâm lược
  Chống kẻ nhu nhược bán nước VN.
  nhạc sĩ TRẦN LONG ẨN&TÔN THấT lập nghĩ sao??????
  Trả lời
 76. thánh Gióng vui thú điền viên (triết nùn)19:36 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
  "không hổ thẹn về một thời trai trẻ "
  tiêu đề không thuyết phục,... miạ cứ làm như cái nhóm sv quậy phá một cách ngu xuẩn thời đó là những Kinh Kha, .. thực ra mô hình luật pháp của miền nam ngày đó không tàn bạo như độc quyền của cộng sản,
  Những Huỳnh Tấn Mõm, Lê văn Nuôi v v ở thời cộng sản toàn trị, nửa đêm nó đến gõ cửa cắt mất dái và rồi còn khủng bố cả nhà, triệt đường kiếm sống !
  Cứ xem những Bùi Hằng, Đỗ Nam Hải v v thì rõ.
  Đó là tai sao những Huỳnh t Mẫm, Đắc Xuân .. nín như nín địk !
  Trả lời
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng đó. Mấy thằng Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Văn Nuôi là hạng hèn nhát, đáng khinh bỉ. Khi xưa biểu tình hăng say lắm mà, biểu tình cho nước mất nhà tan, rồi bây giờ nín địt, ngậm mõm nhìn Việt Cộng bán nước buôn dân cho Trung Cộng.

   Cảm ơn bạn.
  2. Không biết bây giờ Huỳnh Tấn mẫm, Lê Văn Nuôi được Hà Nội thưởng công cho chức tước gì không há?
  3. Ngu muội,trân tráo,trơ trẽn,càn quấy và vô liêm sỹ...là tính cách và bản chất của đám giặc cỏ này! Bây giờ mọi chuyện đã phơi bày dưới ánh sáng mặt trời của sự thật,sao bọn chúng vẫn chấp nhận tiếp tục làm loài dơi,loài quạ sống trong hang hóc tăm tối,bị người đời nguyền rũa,lịch sử coi khinh.Chúng là bè lũ óc bả đậu mà cứ ngỡ là anh hùng cái thế,bị lôi kéo giật dây,lợi dụng mà vẫn cố chấp nhận hy vọng được chia phần....Bọn chúng là những vỏ chanh bị gã chủ nhân đểu cáng vắt hết nước, và bị liệng bừa bãi không hề thương tiếc bên lề cuộc đời !...Lũ nửa người nửa ngượm này là:Hoàng Phủ Ngọc Tường,Hoàng Phủ Ngọc Phan,Nguyễn Đắc Xuân,Lê Văn Nuôi,Huỳnh Tấn Mẫm...
  4. HUỲNH TẤN NẨM thì tôi không rõ,nhưng LÊ VĂN NUÔI thì vớ bẫm sau 30.4 hắn mắm thành đoàn sau đó làm tổng biên tập TUỔI TRẺ sau nữa làm tổng giám đốc cảng SÀI GÒN.bây giờ thì không rõ,nói chung cỡ LVN không thể bị gạt ra rìa như một số giải phóng quân khác.
  5. Thảo Cienco610 Bốn Phương04:29 Ngày 25 tháng 5 năm 2012
   Thằng Lê Văn Nuôi có cái biệt thự rất lớn ở quận 9, tôi sẽ nhắn địa chỉ và chụp hình nhà nó lên đây. Thằng này bây giờ rất giàu, khốn nạn.

   Còn thằng Huỳnh Tấn Nẫm vẫn làm bác sĩ ở bệnh viện cũ, ko có chức tước gì cả,im hơi lặng tiếng nó nói với tôi là nó không thèm vô Đảng. Thằng này giờ bất mãn lắm.

   Còn con Trinh vụ mậu thân ở Huế, các bác nhớ chứ, nó bây giờ rất giàu có, kinh doanh thuốc tây, là 1 trong những đại gia Sài Gòn, tôi biết nó có cái biệt thự ở quận 3 lớn lắm, ko biết nó có ở đây ko, nó có nhiều nhà lắm. Tôi sẽ chụp hình và post địa chỉ nhà nó lên đây.

   Còn thằng Hoàng Phủ Ngọc Tường, đang ở 1 chung cư ở Sài Gìn, bây giờ nó bị điên, bị liệt. Tôi sẽ chụp hình chung cư nó lên, Thằng này nợ máu nhiều quá.

   Còn thằng Xuân, tôi không biết nó ở đâu, chỉ thấy nghe thông tin nó trên báo.
 77. Năm 1968-1972 tôi có sơng và học lớp đệ ngũ - đệ tứ (lớp 8, lớp 9) tại 1 trường trung học ở Đà Nẵng. Tôi còn nhớ một hôm tôi cùng các bạn đang ngồi học trong lớp thì bỗng đâu từ ngoài đường mấy trăm học sinh của trường trung học Bồ Đề xông vào đập phá và xô ngã cổng chính trường tôi rồi đi từng lớp hô hào kêu gọi học sinh trường tôi gia nhập đoàn biểu tình. Sau một hồi kêu gọi không có kết quả. Đoàn này rút khỏi trường tôi và kéo sang trường khác để tiếp tục sách động.
  Lúc đó tôi không biết đoàn đó đi biểu tình đòi hỏi cái gì và vì còn nhỏ tôi không quan tâm chuyện này lắm. Nhưng bây giờ nghỉ lại tôi biết chắc là những HS cùng trang lứa với tôi tham gia biểu tình lúc đó cũng chẳng biết mô tê gì đâu. Chủ yếu có dịp tham gia hồ hét cho vui chứ không biết là mình bị CS giật dây để thực hiện ý đồ đánh phá Miền Nam của chúng.
  Sở dĩ đoàn biểu tình thất bại trong việc lôi kéo trường tôi tham gia đoàn biểu tình là do chúng không có tay trong cài cắm ở trường tôi còn trường TH Bồ Đề, nơi xuất phát biểu tình là một ổ CS trong đó. Lúc đó Giáo hội Phật giáo Miền Trung là nơi ủng hộ và chứa chấp bọn "nằm vùng" quậy phá Miền Nam.
  Giáo hội Phật giáo Miền Trung vì " gieo nhân nào, gặt quả nấy" nên bây giò bị VC nó đì cho dở sống dở chết.
  Bạn nào đã từng sống những năm đó sẽ xác nhận chuyện kể của tôi trên đây.
  Trả lời
 78. Nói thật,tôi ngán ngẫm cuộc chiến "huynh đệ tương tàn" lắm rồi!!!Nhưng gặp Bà con nhắc chuyện này tôi mới gõ ,chính tôi là lính mà- Bỏ qua bối cảnh Thé giới tác động....chính cái đám ăn bã này quậy phá góp phần cho Miền nam rối loạn thêm- Tôi mãi nhớ đám chính trị gia "nhậu nhẹt" "ký giả đi ăn mày" "thành phần chỗ chàng hảng" "SVHS biểu tình"... Nay mấy cha xúi dục và cầm đầu đấu tranh chống Mỹ Ngụy bóc lột,bán nước.... nó ngậm Đô la,nhà cao cữa rộng,chân ngắn chân dài,tức là ăn bã của "bọn tư bản giãy hoài không chết",chính là thứ "nhổ ra để bỏ,nay cuối xuống liếm lại"...Mất biển đảo,Dân bị đánh đập như kẻ thù ,Trung cộng bắt cướp đánh đập ngư Dân ta ...họ câm họng chó mất rồi!!!-Sao họ không đấu tranh giai cấp chống bóc lột đàn áp bất công...theo "tôn chỉ" của Cọng sản cố vũ??? Già chắc gần chết nên không cục cựa-Chúng ta bực thì có bực nhưng chưởi chúng có cỡ nào chúng cũng câm- Toàn một bọn lưu manh bịp bợm thì đâu có cái đầu,miễn sao vinh thân phì da sau khi bịp được Dân chúng!!!! Nhưng đây là một bài học xương máu cho ai "ăn đóm theo tàn" và "nhẹ dạ cả tin".
  Trả lời
 79. Do cái hình đầu bài,mới trực nhớ câu nói sau 1975 mà chả biết xuất phát từ đâu,để cho Anh chị Em Trẻ đọc :
  ĐẢ ĐẢO THIỆU KỲ MUỐN GÌ CŨNG CÓ.
  Trả lời
 80. Gởi người phẩn nộ.21:40 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
  Gởi người phẩn nộ.
  Hiện nay 2 con thú nguyễn đắc xuân và hoàng phủ ngọc chó.. đang trốn ở SG không dám ở Huế vì nợ của chúng với ngưới Huế năm Mậu Thân(1968) rất lớn.
  XIn vào đây để nhìn lũ thú nầy cho rỏ, mong người phẩn nộ hỏi thăm sức khỏe dùm dân Huế.
  Rất cám ơn.

  http://phanchautrinhdanang.com/BAIVO2011/CanxetxuvutansatMauThan.htm
  Trả lời
  Trả lời
  1. cám ơn bạn.
 81. Xin chân thành cám ơn nhà báo Hoàng Thanh Trúc. Bài viết không chê vào đâu được. Nó làm vỡ tim những Nguyễn Đắc Xuân, Hoàng Phủ Ngọc Tường v.v ở Huế và những Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Văn Nuôi v.v ở Sài Gòn nếu họ còn có trái tim. Nó vừa mở mắt cho con cháu của những người này vừa làm thức tỉnh cho thế hệ thanh niên hôm nay. Một mũi tên trúng nhiều đích. Tuyệt.
  Trả lời
 82. Công nhận báo Tuổi Trẻ thâm thiệt! Chỉ đưa ra một bài báo thôi đã làm dấy lên thêm một đợt sóng chống cộng mãnh liệt. Tiếp vài bài nữa đi Tuổi Trẻ!
  Trả lời
 83. Nguyễn Đắc Xuân sinh ngày 15/7/1937 tại Huế.

  Cha là người Thừa Thiên-Huế, mẹ là người Thanh Hóa, xa nhau từ khi Nguyễn Đắc Xuân mới ba tuổi.

  Nguyễn Đắc Xuân từng làm vườn ở Đà Lạt, học qua các nghề mộc, rửa ảnh, phụ xe, hớt tóc…,

  15 TUỔI MỚI ĐI HỌC CHỮ.

  (đây là trình độ của những thằng cs nằm vùng, đỉnh cao tri tuệ như thằng bồi bếp bưng bô (hcm), thằng thiến heo (đm), thăng cai đồn điền (lđa), thằng chăn trâu y tá (3d) v. v...)

  và đã sống qua các địa phương Đà Lạt (1940-1954), Đà Nẵng (1954-1955), Quảng Ngãi (1955-1956) và Huế (từ 1956 đến nay)

  Thằng chó khốn nạn nầy phải trả lại những gì nó đã làm cho dân HUẾ trước khi nó nhắm mắt.

  Mong thay.
  Trả lời
  Trả lời
  1. tôi biết tội của tôi rồi,xin các ngài tha mạng.nay tôi sống cũng như chết vì con cháu phải có người ông cha như tôi,đêm ngủ thấy oan hồn mậu thân 68 về đòi mạng.tôi cắn rơm cắn cỏ xin các ngài
 84. Tổng hội sinh viên22:02 Ngày 24 tháng 5 năm 2012
  Tiêu rồi! Ngày mai thế nào ông tổng biên tập báo Tuổi Trẻ cũng bị kiểm điểm cho mà xem, hu hu.
  Trả lời
 85. Nghe đâu tên này sắp qua Mỹ cút ra sách .
  Và ông cựu trưởng ty CS Huế đang vạn động truy tố hắn với chinh quyền Mỹ về tội hắn tàn sát dân Huế hồi Mậu Thân .
  Trả lời
  Trả lời
  1. "Tên này" là Nguyễn Đắc Xuân
 86. Hồi xưa còn trẻ anh khờ
  Bây giờ s8áp lão bất ngờ.....anh NGU
  Trả lời
  Trả lời
  1. Tôi nghĩ khác. Mấy thanh niên, HS, SV ấy khi xưa: dốt lúc trẻ, hèn lúc về già
 87. Tôi thì căm thù bọn phản quốc,cháu học sinh ở HẢI PHÒNG qua bài học lịch sử mà căm hờn bọn NGUYỄN THÀNH TRUNG và NGUYỄN HỮU HẠNH nếu như thế hệ trẻ cả nước đều như cháu thì VN SẼ TỐT ĐẸP HƠN.
  Trả lời
 88. Những người chết ở hai đầu chiến tuýen trong cuộc nội chiến này đều đã trở thành những vị thần!
  Cái chết của họ không bao giờ là vô nghĩa bởi nó đã làm cho mọi người hôm nay sáng tỏ ra hiểu rằng đó là một cuộc chiến phi nghĩa!
  Độc tài độc đảng luôn mang theo mầm họa chiến tranh chỉ có thể chế dân chủ thì chiến tranh bị đẩy lùi liên hiệp quốc ngày nay người ta luôn cấm những nước không có thể chế dân chủ nhà nước độc tài độc đảng phát triển vũ khí hạt nhân đó thôi! chẳng hạn như triều tiên, iran... hiện nay là một mối nguy cho cả thế giới!
  Đừng nên phỉ báng những người đã hy sinh tính mạng của họ bởi sự hy sinh đó không phải là cho chính họ mà là cho nhiều người!
  Kẻ thù lớn nhất của nhân dân Việt nam là chính mình kẻ thù lớn thứ nhì thì có quá nhiều người dân Việt nam không xác định được bởi rất nhiều người cho rằng đó là ngoại xâm họ số đông không ý thức được giặc nội xâm bởi thứ văn hóa nô lệ có từ ngàn đười nay đã ăn sâu vào trong suy nghĩ của người Việt nam đó là kẻ thù lớn thứ nhất, kẻ thù lớn thứ nhì là nội xâm, kẻ thù lớn thứ 3 là ngoại xâm..!
  Trả lời
 89. Ủy Ban Truy Tố Tội Ác Đảng Cộng Sản Việt Nam trân trọng thông báo và kêu gọi:

  1- Nạn nhân và thân nhân của 5327 thuờng dân vô tội đã bị Đảng Cộng Sản Việt Nam sát hại cũng như 1200 thường dân đã bị bọn chúng dẫn đi mất tích trong chiến dịch Tổng Công Kích, Tổng Nổi Dậy của Hồ Chí Minh và đồng bọn vào mùa xuân năm Mậu Thân tại cố đô Huế cũng như trên toàn lãnh thổ Miền Nam Việt Nam năm 1968.

  2- Cựu tù nhân và thân nhân của quý thành phần Dân, Quân, Cán, Chính, Cảnh Sát Quốc Gia đã bị đảng Cộng Sản Việt Nam bắt bớ, tù đày, hành hạ, thủ tiêu, trong các trại tù của bọn chúng sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.

  3- Tù nhân lương tâm vì tranh đấu cho tự do, dân chủ, và nhân quyền tại Việt Nam hiện nay.

  4- Nạn nhân của tất cả các vụ đàn áp tôn giáo tại Thái Hà, Giáo Phận Vinh, Đồng Chiêm v.v

  5- Nạn nhân, thân nhân của cuộc thanh trừng, tàn sát dã man trong vụ đấu tố cải cách ruộng đất tại miền Bắc, làng Quỳnh Lưu từ năm 1953 đến năm 1957.

  6- Những ai biết được những sự việc liên quan đến các vụ thảm sát, biến cố kể trên.

  7- Cùng tất cả các công dân Việt Nam từ Nam chí Bắc quan tâm tới công lý và công bằng, quan tâm tới vận mệnh quốc gia.
  Trả lời
 90. Thảo- Cienco610 - Bốn Phương04:58 Ngày 25 tháng 5 năm 2012
  Còn thằng Nguyễn Thành Trung, hồi mới giải phóng ở chung cư Nguyễn Thiện Thuật chợ bàn cờ quận 3, tôi ở chung nhà với người bà con nó thỉnh thoảng nó có tới ở. Thằng này bây giờ bị ra rìa rồi, bị phe Đảng đấu đá,xém bị ở tù, giờ nhìn thảm và nản lắm, hiện đang lái thuê máy bay cho lão bầu Đức. Nhìn nó giờ nhục lắm.
  Trả lời
 91. "Đánh cho Mỹ cút - đánh cho Ngụy nhào - đánh cho tan xác đồng bào miền Nam" !
  Trả lời
  Trả lời
  1. Miền Nam chiếm được mà ham
   Biết vầy tao đã cho làm sớm hơn
   Miền bắc áo rách khố ôm
   Bỏ công phỏng giái cái thằng Miền nam
  2. Một "bầy tác gỉa" viết càn
   Xưng tên xưng họ chỉ càng hổ ngươi
   Rõ ràng là bọn đười ươi
   Bây giờ xấu thật nhưng vờ viết không
  3. Sinh viên trâu đánh ngày nào
   Rày không xấu hổ sao mà dấu tên
   Một bầy phản phúc quá hèn
   Lú la lú lẩn điên điên viết càn
 92. Jane Fonda còn biết xấu hổ mà nói lời xám hối và xin lỗi, còn cái đám "nhóm tác giả kia" chắc là mặt dày. Thảo nào không dám trưng tên thật ra. Hay đang còn đương chức hoặc vừa "hạ cánh an toàn" nên rét. Giờ mà đưa mấy tấm hình biểu tình trước năm 1975 ở Huế, Sài Gòn ra thì chỉ thấy miền Nam thời đó quả thật có tự do!
  Trả lời
 93. Hiệp Khách Hành:
  Nói dối là hậu quả của sự tập thành nên tuyệt đại đa số chữa được trừ một loại: nhất định tự dối mình.
  Chế độ SG không thể gọi mẫu mực nhưng đừng quên nó mới hình thành 21 năm; chế độ Hà Nội đến này bao nhiêu năm. Nếu tim óc còn làm việc mà giờ đây còn ai đó dám tự dối rằng "không hổ thẹn" khi đã từng góp tay phá nát chế độ SG thì người ấy khó gọi bình thường. Dù sao tốt nhất và lương thiện nhất là không phải kết tội nhau hay tự ngoan cố biện hộ cho sai lầm của bản thân thời còn trẻ, mà hãy biến ý nghĩ của Oscar Wilde chẳng hạn, thành những hành động cụ thể : Chỉ một nhiệm vụ chúng ta nợ lịch sử là viết lại nó! Mong các bạn cùng đồng ý!
  Trả lời
 94. Nhiều bài viết về Tết Mậu Thân và những tên tội đồ dân tộc. Nhưng tôi chưa thấy ai nhắc đến tên tội đồ khát máu Hoàng Văn Giàu, một tên tòng phạm với bọn ma quỷ nhưng lại ở cấp chỉ huy, mà có thời gian hắn tiết lộ nếu trận Mậu Thân Huế thành công hắn sẽ lên làm Thủ Tướng. Tiếc thay cả đám đã...ôm đầu máu.
  Ai đã từng đọc "Biến động Miền Trung" cuả Ông Liên Thành hay vào google search Hoàng Văn Giàu thì sẽ ra chi tiết và những tội ác hắn làm trước 1975.

  Sau 75, không biết bọn chó má này hưởng được chút danh bả phù dung nào chăng? Nhưng căn cứ theo bác Bùi Tín đã tiết lộ thì bọn MTGPMN đã bị Bắc bộ phủ dứt giây con nòng nọc ngay từ đầu mới ăn cướp được miền Nam...
  Thế nên, đầu thập niên 80 Hoàng Văn Giàu trốn chạy tìm đường vượt biển. Ở trại tỵ nạn hồ sơ Hoàng Văn Giàu bị phái đoàn Mỹ từ chối thẳng thừng và chỉ mặt điểm tên hắn là tội phạm ở Huế. Nằm ở đảo mấy năm, nhờ ai đó bên Úc bảo lãnh mà hồ sơ về vợ con cứ rối tung lên không biết ai mà mò, giống y như thằng bác hù cuả hắn.

  Qua Úc được vài tháng, hắn đổi tên là Hoàng Nguyên Nhuận cho dể viết lách hòng dụ khị nai tơ. Rốt cuộc cũng bị đồng bào Sydney + hội văn bút ở đây tẩy chay không cho hắn đăng bài có nhuận bút vào thời gian báo giấy còn thịnh hành.
  Vài năm sau, Hoàng Văn Giàu gá nghĩa với bà văn sĩ Lệ Hằng. Cả hai xem ra tương đồng vì cùng đánh phá cộng đồng người Việt ở đây một các lén lút đê hèn.
  Sau khi bị dân chúng ở đây lột mặt nạ, gặp đâu mắng đó, ngay cả Hội chợ Tết họ cũng không dám vác mặt ra vui chơi, cả hai dọn về vùng Blue Mountains (New South Wales) sống ẩn dật, vì đây là vùng nuí xa nơi ngưòi Việt sinh sống.
  Không bao lâu sau, trong giới văn bút hay tin Hoàng Văn Giàu đột quỵ phải dùng xe lăn. Thời điễm này thì internet đã ra đời, nên dù tật nguyền hắn vẫn giả danh viết lách những bài bôi nhọ người này người nọ với hàng loạt tin trời ơi đất hỡi! (cái lạ là tiền bạc hắn không thiếu, chúng ta thưà biết tiền ở đâu ra ???)

  Theo tôi, có thể người ngu (sai, ác) đến chết họ vẫn thế! Đừng trông mong họ hoàn lương chi mất công.
  Trả lời
  Trả lời
  1. có tội phải đền tội09:04 Ngày 25 tháng 5 năm 2012
   Dân bên Úc quá hiền.Cần gì phải bắn hắn,cho hắn một ca ác xít vào mặt để hắn nằm một chỗ mà huởng phước.Tui mà có cha mẹ vợ con anh chị em bị chết năm Mậu Thân tại Huế,hắn trốn bất cứ chỗ nào tui cũng tìm cho ra.May mắn cho hắn.
  2. Xin hỏi, nhà văn Lệ Hằng có phải là nữ tác giả trước 75 thường viết những truyện chuyện cướp chồng, làm bé thiên hạ ? Cám ơn.
  3. Không phải ai vượt biên sau năm 75 đều là những người chạy trốn CS hết đâu. Có những thành phần do CS Hà Nội gởi ra nước ngoài cài cắm trong cộng đồng ngưòi Việt để tiếp tục theo dõi,phá hoại gây mất đoàn kết.
   Cái gì chứ cái việc tổ chức, cài cắm điệp viên là nghề của CS. Trước năm 75 CS đã cho người chui sâu luồn cao vào tận Phủ Tổng thống như vụ phá án tổ chức các điệp viên Huỳnh Văn Trọng, Vũ Ngọc Nhạ và sau 75 lộ mặt điệp viên Phạm Xuân Ẩn ... Và mới đây tên điệp viên Đàm Vĩnh Hưng còn thực hiện sứ mệnh đánh phá về mặt văn hoá theo chỉ đạo của Hà Nôi.
   Đồng bào hải ngoại không nên chủ quan.
  4. @ ĐN: Đồng ý với bác, và HVGiàu không ngoại lệ trong trường hợp này. Ai cũng biết.

   @ Bạn đọc: "Thuở ấy em còn chưa kẹp tóc..." (tức chưa đủ tóc để kẹp)
   Trước 75, tôi chưa đủ tuổi để đọc những loại văn cuả LH, và chắc chắn trong tủ sách gia đình không có chưá những loại sách cuả bà ta. Thế nhưng tôi tin bạn đã hỏi đúng, vì tôi có lướt sơ qua vài cuốn (trong internet) như "Thung lũng tình yêu, Tóc Mây, Mắt tím...".
   Nội dung những mẫu truyện này na ná giống nhau: làm bé thiên hạ.( nhận xét cuả bạn)
 95. Chúng ta đang xuôi tay bất lực trước một bè lũ chính quyền tham nhũng, từng gây bao tội ác tày đình với nhân dân cả nước.

  Chúng ta đang hững hờ với những ai vì đau xót cho chủ quyền, nhân quyền của đất nước lên tiếng đấu tranh, để rồi phải ngồi trong nhà tù.

  Chúng ta phải chăng chỉ đang "chưởi" cho sướng miệng?

  Tôi nhớ Bùi Hằng có nói 1 câu "Chính nghĩa nhất định thắng!". Nhưng chính nghĩa chỉ thắng khi chúng ta hành động. Chính nghĩa không thể nói suông mà có được kết quả.

  Chúng ta cần hành động, cần kêu gọi những ai trong bộ máy chính quyền, trong quân đội, trong công an còn có chút lương tri. Hãy kêu gọi họ liên kết cùng chúng ta hành động.

  Phải làm, trước khi ngọn lửa đấu tranh lụi tắt!

  Mong thay!
  Trả lời
 96. Cảm ơn tác giả Bùi Thanh Trúc đã nói giùm cho Dân VNCH những uẩn khúc đầy uất ức cho sự thật về một hệ quả do những người cs miền Bắc sau hiệp định Giơneve 1954 đã được csqt thông qua hcm cài cắm lại miền Nam(VNCH)để quyết chiếm trọn Nước VN cho bọn qtcs mà trong đó hcm là một tay sai,họ mượn danh" yêu nước "đễ phá hoại công cuộc chấn hưng Đất Nước VN sau thời Pháp thuộc.Đễ rồi hôm nay Nước VN phải đau khổ,bẻ bàng,lạc hậu và sự hận thù giữa Người VN với nhau khó được hoá giãi.
  Trả lời
 97. Không hổ thẹn về một thời trai trẻ
  Vẫn ngu lâu một lũ thú đội lốt người.
  Trả lời
 98. Rồi đây những thanh niên, HS, SV ấy khi xưa sẽ cùng số phận với 14 tên BCT và bè lũ tay sai CAND hèn hạ, mất dạy.
  Trả lời
 99. người dân nam bộ10:03 Ngày 25 tháng 5 năm 2012
  Đây là ý kiến của người thấp cổ bé miệng thời trước 30/4/75:
  Có những ẩn ức luôn đeo đẳng tôi nhiều năm trời đó là không nói được cái ẩn ức của mình khi chính mình nằm ngay trong dòng chảy của thời cuộc,thời cuôc trôi qua cuốn theo biết bao thứ,tôi là một thứ gì đó bị trôi trong đó,cố gắng đặt tên cho mình trong cái chung bị cuốn trôi ấy nhưng không biết đặt bằng cách nào?
  Tôi sanh ra trong miền Nam VN khói lửa mịt mùng,kiểm lại gia đình thuộc nông dân vùng đéo heo hút gió,một vài chú bác gì đó nghèo khổ rồi bỏ làng mưu sinh biệt tăm,vài người dì ,ông cậu có vợ có chồng rồi mỗi người cũng kẻ chợ búa và người ở lại nông thôn.tôi không tìm hiểu cũng như không ai cho biết thân thế trước đó của ông bà ra sao loại gì.
  Và rồi tôi cùng vài anh chị được má tôi bồng chống ra tỉnh sau khi ba tôi bị bệnh chết tại quê nhà.bắt đầu một kiếp người :lớp nghèo thành thị.
  Tôi và các anh chị vẫn được đi hoc,vẫn đậu tú tài đôi vẫn ghi danh học Đại học khoa học SaiGon.
  Tôi đi học như các bạn,xin ở đại học xá,vẫn đi dạy kèm trẻ tại tư gia,vẩn bán báo sạp lẻ hàng đêm,vẫn có đi biểu tình một cách vui vẻ,vẫn có nhiều bạn làm cảnh sát,rồi cũng bất mản gì đó nhà cầm quyền hiện hửu và khi bị động viên thì cũng tự nhiên vào trường bô binh thủ đức,rồi cũng ra trường rồi cũng ra tận địa đầu giới tuyến...Rồi Cách mạng thành công,rồi tôi cũng bỏ súng đi cải tạo,hai hai tháng cải tạo,trở về,một thời kỳ bi thảm mở ra không riêng cho tôi cho các bạn tôi mà cho nước VN nghèo khó càng thêm nghèo khó.
  Tôi chấp nhận buông súng vào tù những tưởng cho VN hòa bình ,độc lập tự do dân chụ hơn xưa,nhưng không,dần dà bộ mặt CS phơi bày toàn là giả dối ,bè phái ngu si,xuẩn nịnh,CS không thỏa mản khát khao của Dân Tộc VN chúng chỉ cúc cung tận tụy cho chủ nghĩa CS và luôn cũng cố quyền lực và nhiều thứ tồi tệ nữa khó mà một lúc nói hết,ở đây tôi muốn nói là ngày xưa tuoi7i3 trẻ tôi không đỉnh hướng,nhưng bây giờ hơn luc tuần thì nhận ra rằng toàn dân tộc cả hai miền Nam Bắc đều bị lừa và LƯc bất tóng tâm,chỉ dám mong thế hệ trẽ sau này suy nghĩ và hành xử hơn chúng tôi.
  Trả lời
 100. Chuyện bây giờ kể10:28 Ngày 25 tháng 5 năm 2012
  Khoảng năm 1984-85 tôi có dịp đi công tác ở Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên. Tôi sinh hoạt, ăn ở trong một nhà người dân tại 1 xã cách TX Tuy Hoà về phía tây khoảng 4-5km (lâu rồi nên tôi không còn nhớ tên xã). Một buổi tối trong lúc rãnh rổi, ngồi nói chuyện chơi với ông chủ nhà ông có kể là ngày xưa trước 75 ổng cũng là du kích hoạt động trong TX Tuy Hoà, cũng đã từng tham gia gài mìn trong rạp hát, ném lựu đạn trên đường phố. Ông cũng kể thêm sau năm 1975 có khoảng 400-500 sĩ quan công chức tại tỉnh Phú Yên được lệnh tập trung trình diện tại xã này. Tại đây tất cả thành phần trên bị xả súng bắn chết hết và được chôn chung 1 hố tập thể.
  Lúc đó tôi cũng bán tin bán nghi câu chuyện trên nên sau chuyến công tác về nhà hỏi chuyện lại 1 đồng nghiệp cũng người Tuy Hoà và anh này xác nhận có vụ bắn giết đó.
  Anh bạn này nói anh có 1 người anh ruột là đại uý VNCH cũng được lệnh triệu tập. Người cha lại là cán bộ hoạt động bí mật nên biết thông tin mật về cuộc thảm sát sắp xảy nên không cho người con ra trình diện trong đột này. Kết cục là vị đại uý kia thoát chết.
  Năm 75 có nhiều quá biến cố lớn còn những vụ thảm sát kể trên là nhỏ nên ít người được biết và quan tâm. Tôi kể lại chuyện này để cho người VN biết thêm về một trong nhiều tội ác ghê tởm của CSVN.
  Trả lời
 101. Tàu cộng nắm đầu cộng Bắc
  Cộng Bắc nắm đầu cộng Nam
  Cộng Nam đi cửa hậu chung tiền Tàu cộng
  Cộng Nam dựt chõ cộng Bắc
  Cộng Bắc bán biển bán rừng cho Tàu cộng
  Cộng Bắc lên gối cộng Nam
  Cộng Nam đi đêm bán Tây Nguyên cho Tàu cộng
  Cộng Nam đá giò lái cộng Bắc
  Cộng Bắc chuẩn bị dâng... toàn bộ VN cho Tàu cộng ...
  Trả lời