Saturday, January 12, 2013

Châu Phi - VOA: Bệnh, đói hoành hành trong số người tị nạn Mali tại Mauritania

Trẻ em tị nạn Mali đi học tại 1 trường do UNICEF tài trợ ở trại tị nạn Mbera, 24/5/2012

Jennifer Lazuta

VOA: Lực lượng Pháp đẩy các phần tử chủ chiến ra khỏi thị trấn miền bắc Mali

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian trong một cuộc họp báo ở Paris, 12/1/2013

Các cuộc không kích của Pháp đã đẩy lùi những phần tử chủ chiến Hồi giáo chiếm đóng một thị trấn chính tại miền bắc Mali, và một khối vùng Tây Phi đã ra lệnh điều động ngay lập tức thêm nhiều binh sĩ vào nước này.

Hôm thứ Bảy các giới chức nói lực lượng Pháp đã đẩy phiến quân ra khỏi Konna. Việc chiếm thị trấn này trước đây trong tuần đã đưa các phần tử chủ chiến trong vòng 25 kilômét cách Mopti, một thành phố miền cực bắc đang dưới sự kiểm soát của chính phủ Mali.

Một phóng viên tại Mali nói với Đài VOA là hàng chục chiến binh Hồi giáo thiệt mạng trong cuộc hành quân này. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm thứ Bảy cho biết một phi công trực thăng thiệt mạng trong cuộc không kích bắt đầu vào ngày thứ Sáu.

Tổ chức chủ chiến Ansar Dine, có liên hệ với al-Qaida đáp ứng với những cuộc tấn công bằng cách dọa trả đũa Pháp.

Trong một diễn biến khác vào ngày thứ Bảy, khối vùng ECOWAS cho phép điều động ngay lập tức binh sĩ châu Phi đến Mali. Burkina Faso và Niger, mỗi nước loan báo kế hoạch đóng góp 500 binh sĩ cho các hoạt động tại Mali.

Vào tháng 12 năm ngoái, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chấp thuận một kế hoạch cho phép các quốc gia Tây Phi điều động ít nhất 3.000 binh sĩ đến Mali để giúp huấn luyện quân đội và chiếm lại miền bắc. Tuy nhiên việc này chưa được thực hiện cho đến tháng 9 năm nay.

Những tổ chức có liên hệ đến al-Qaida kiểm soát miền bắc Mali sau khi các binh sĩ nổi loạn lật đổ Tổng thống được bầu vào tháng Ba. Những tổ chức này áp đặt một hình thức khắc nghiệt của luật Hồi giáo tại những khu vực họ kiểm soát, khiến những tổ chức nhân quyền phải lên án.

Việt Hoàng (ethongluan): Vài ý kiến về bài “Bảy đề nghị (cho) tương lai khi không còn chế độ cộng sản” - (11 ý kiến)

Việt Hoàng (ethongluan) - “...Một trong những vấn đề quan trọng bậc nhất mà dân tộc Việt Nam phải giải quyết rõ ràng với tất cả thiện chí và sự bao dung sau khi đất nước có dân chủ, đó là vấn đề “Hòa giải và Hòa hợp Dân tộc” thật sự...”

Một trong những bài viết cuối năm 2012 gây được nhiều chú ý trong cư dân mạng có lẽ là bài Đảng cộng sản Việt Nam đã chết của ông Nguyễn Gia Kiểng, Thường trực của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên. Năm 2012, đảng cộng sản Việt Nam đã có những cố gắng vượt bậc để nhằm cứu đảng khỏi sụp đổ bằng nghị quyết TƯ4 “chỉnh đốn đảng”. Kết quả hội nghị TƯ6 như thế nào thì ai cũng đã rõ. Những nỗ lực cuối cùng để cứu đảng đã thất bại thảm hại. Ông Nguyễn Phú Trọng mếu máo khi kết luận là TƯ đảng quyết định không kỷ luật một ai. Ông Nguyễn Tấn Sang thì vào Sài Gòn kêu gọi toàn dân chống tham nhũng giúp ông, còn ông thì đã chịu bó tay.

Cuộc chiến Ba - Tư giữa hai phe Nguyễn Tấn Dũng và liên minh Sang - Trọng cũng đã kết thúc. Các bài viết cổ vũ cho liên minh Sang - Trọng trên Quan Làm Báo đã chấm dứt. (theo ý kiến cá nhân thì trang QLB là một lực lượng tương đối mạnh trong nội bộ đảng và đối lập với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, có thể là một bộ phận của lực lượng an ninh. Lực lượng này đang không biết chọn ai làm minh chủ trong khi sự ủng hộ của họ cho đối lập dân chủ còn chưa rõ ràng vì e dè và thành kiến?). Việc Nguyễn Bá Thanh “ra Ba đình” đang được cư dân mạng bàn luận rôm rả. Cũng là ý kiến cá nhân: ông Thanh sẽ không làm được bất cứ điều gì để thay đổi hiện tại. Sự thay đổi chỉ có thể tìm thấy từ bên ngoài đảng cộng sản.

Cũng trong những ngày cuối năm 2012, ông Nguyễn Tấn Dũng đã miễn cưỡng giúp người dân Việt Nam làm quen với một cụm từ mới, khái niệm mới, một dạng tổ chức mới ngoài đảng cộng sản, đó là “các tổ chức đối lập chính trị”. Đây là một gợi mở cần thiết cho phong trào dân chủ Việt Nam nói chung và các tổ chức, cá nhân muốn tìm các giải pháp bên ngoài đảng cộng sản để thay đổi xã hội nói riêng. Ông Nguyễn Tấn Dũng cho thấy sự hình thành và sức mạnh của các “tổ chức chính trị đối lập” là có thể cạnh tranh với đảng cộng sản và ông ta lo điều đó sẽ đến. Đây cũng là điều mà nhiều tổ chức dân chủ đối lập đã kêu gọi mọi người dân Việt Nam tham gia và ủng hộ từ rất lâu nay nhưng vẫn chưa thu được kết quả. Riêng lần này thì cá nhân người viết cho rằng cần cám ơn ông Dũng.

Khi đã nói đến một “tổ chức chính trị đối lập” thì phải nói đến cương lĩnh chính trị (như là đơn xin việc của tổ chức đó gửi toàn thể nhân dân Việt Nam để hy vọng người dân Việt Nam lựa chọn họ), đó cũng là nói đến đội ngũ, nói đến người lãnh đạo, là các hoạt động có tổ chức… Sinh hoạt có tổ chức, hay những kết hợp có tổ chức là biểu hiện và hành động của những con người văn minh và hiện đại. Để duy trì được một tổ chức dù là các “tổ chức xã hội” cũng là một khó khăn rất lớn, nhất là đối với người Việt. Vì từ trước đến nay chúng ta chưa được phép và chưa thực hành sinh hoạt có tổ chức. Muốn bất cứ một tổ chức nào đó duy trì được hoạt động lâu dài thì phải có những sở thích, tư tưởng hay một mục đích nào đó gắn kết các thành viên lại với nhau. Những điều lệ, nguyên tắc hay tư tưởng làm chất keo gắn kết đó phải đủ trong sáng, rõ ràng, minh bạch mới có thể tạo được sự đồng thuận và giúp tổ chức đó vận hành được suôn sẻ.

Một tổ chức chính trị, dù là cầm quyền hay đối lập cũng phải có những dự án chính trị rõ ràng, dễ hiểu để thuyết phục được người dân và tạo ra sự đồng thuận trong xã hội. Sự đồng thuận của đa số người dân trong xã hội về những việc làm cần thiết, cụ thể trước mắt hay những dự án trong tương lai là rất quan trọng, nó như là cái la bàn giúp chúng ta không bị lạc lối và để nhanh chóng đi đến đích. Mỗi cá nhân hay mỗi quốc gia dân tộc cũng cần có cái đích nào đó để hướng tới, nếu không biết đích là đâu thì khi đó đâu cũng là đích, kể cả đang đứng tại chỗ.

Chúng ta có thể thấy tại các quốc gia phát triển mạnh mẽ hàng đầu trên thế giới từ Mỹ, Pháp, Nhật, Hàn Quốc hay Đài Loan…thì sự đồng thuận quốc gia của họ rất lớn, hầu như sự khác biệt giữa cương lĩnh tranh cử tổng thống tại các nước này rất ít, kết quả bầu cử chỉ khác nhau 1 - 2% tỉ lệ phiếu bầu, thậm chí tài Đài Loan trong kỳ bầu cử tổng thống trước, thì sự chênh lệch phiếu giữa hai ứng cử viên chỉ là hai mươi nghìn phiếu. Những khác biệt giữa các đảng chính trị, đôi khi chỉ là những vấn đề nhỏ như nạo phá thai hay kết hôn đồng tính… 

Vì vậy, việc có những ý kiến nêu ra như trong bài viết Bảy đề nghị cho tương lai khi không còn chế độ cộng sản của tác giả Bắc Trung Nam có phải là việc “trứng chưa nở đã đi đếm gà” hay không? Người viết cho là không. Thậm chí là còn cần thiết nữa là đằng khác vì chúng ta cần biết ngôi nhà trong tương lai mà chúng ta sẽ xây dựng nó ra làm sao? Việc làm thế nào để dọn dẹp đống đổ nát hiện tại để có thể xây ngôi nhà mới trên đó là một chuyện khác và chúng ta cũng cần có những đồng thuận nhất định về chủ đề này, trong những dịp khác, trên tinh thần tôn trọng tuyệt đối sự đa nguyên và sự khác biệt.

Bảy (7) đề nghị cho tương lai, thật ra vẫn chưa đủ. Sẽ có rất nhiều việc phải làm. Khi có dân chủ và tự do báo chí thì rất nhiều vấn đề khó khăn sẽ được tìm ra cách giải quyết hợp tình hợp lý vì một người hay một nhóm người không thể nghĩ ra nhưng cả một dân tộc thì hoàn toàn có thể nghĩ ra. Trí khôn của con người là vô tận. Một trong những vấn đề quan trọng bậc nhất mà dân tộc Việt Nam phải giải quyết rõ ràng với tất cả thiện chí và sự bao dung sau khi đất nước có dân chủ, đó là vấn đề “Hòa giải và Hòa hợp Dân tộc” thật sự. Đó cũng là ý kiến của độc giả Người Đưa Tin của Dân Làm Báo bổ sung “Điều thứ 9: Nghiêm cấm mọi hành động trả thù, khuyến khích mọi người tham gia truy tìm tài sản của tất cả những đảng viên cộng sản “có chức” bự , thu hồi những thứ tài sản chúng đã cướp đoạt, cái gì của Dân phải trả cho Dân, cái gì của đất nước phải trả lại đất nước”.

Người viết muốn đưa ra những ý kiến của cá nhân về bảy đề nghị cho tương lai của tác giả Bắc Trung Nam. Còn Cương lĩnh chính trị của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên mà người viết là một thành viên, có trên trang nhà Thông Luận ở Danh Mục, phần Tìm hiểu THDCDN phía bên trái cột báo.

Đề nghị 1: Quần đảo Trường Sa, và Hoàng Sa là của Việt Nam.

Tất nhiên là sẽ như vậy. Cho dù chúng ta chưa thể lấy lại Hoàng Sa bây giờ nhưng phải luôn ghi nhớ vấn đề này và truyền lại cho thế hệ mai sau.

Đề nghị 2: Chính phủ tương lai không có trách nhiệm hoàn trả những khoản nợ do đảng cộng sản nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam vay mượn của quốc tế.

Tôi, có lẽ không đồng ý với đề nghị này. Vay là phải trả. Đảng cộng sản khi vay mượn nợ nước ngoài, vẫn đang là đại diện duy nhất cho Việt Nam. Chúng ta cần thương thảo với các quốc gia chủ nợ để giãn nợ và hoàn trả khi có điều kiện.

Đề nghị 3: Chính phủ Việt Nam tương lai không công nhận giá trị tiền bạc của Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam phát hành. 

Vấn đề này rất khó thực thi, những người dân quê lấy đâu ra ngoại tệ để trao đổi? Theo tôi, chúng ta cần phát hành tiền mới và lưu hành song song với tiền cũ trong khoảng 1-2 năm, sau đó ngân hàng nhà nước thu hồi hết tiền cũ.

Đề nghị 3b: Không có sổ hưu, chỉ còn tiền hưu. Bằng chiêu bài hăm dọa mất sổ hưu, đảng CS muốn vẽ một thảm cảnh tối tăm với đồng chí cũ của mình. Nhưng nuôi nấng những người đã từng nuôi nấng chúng ta là một bổn phận. 

Cái này thì tôi đồng ý hoàn toàn. Không chỉ có những người đang có lương hưu mà tất cả những người đến tuổi nghĩ hưu cần phải có tiền hưu, không phân biệt bất cứ thành phần nào trong xã hội.

Đề nghị 4: Không trả thù tập thể vì lý tưởng chính trị, chỉ có tòa án cho nhân quyền.

Rất đồng ý. Sẽ tuyệt đối không có sự trả thù chính trị. Chính quyền sẽ không được nhân danh nhà nước để truy tố bất cứ ai về bất cứ một cương vị gì họ đã từng giữ trong quá khứ. Tất cả các tranh tụng đều là việc cá nhân và do các Tòa án độc lập xét xử. Anh Nguyễn Chí Đức có thể kiện công an Minh về việc bị đạp vào mặt, vì ngay cả luật hiện hành cũng không cho phép lực lượng công an làm việc đó. Anh Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) có quyền khởi kiện vị chánh án xét xử anh không đúng với Hiến pháp…

Đề nghị 5c: Đất nước Việt Nam là của toàn dân. Đất đai nhân dân là của nhân dân. Đất đai chính phủ là của chính phủ.

Đồng ý. Tuy nhiên vẫn còn nhiều lo lắng. Những phần đất của người dân đã bị thu hồi và bán lại cho người khác rồi, giờ không thể thu hồi để trả cho chủ cũ mà mua lại thì ngân sách lấy đâu ra đủ tiền? Quả thật là oan nghiệt và là tội ác của chế độ cộng sản để lại cho chính quyền mới và những người dân oan mất đất.

Đề nghị 6: Nhân dân có quyền giám sát công an. Quân đội bảo vệ tổ quốc, công an bảo vệ luật pháp, luật pháp bảo vệ nhân dân.

Phi chính trị hóa lực lượng quân đội và công an. Đó là điều chính quyền mới phải nhanh chóng thực hiện. Trả hai lực lượng này về cho nhân dânViệt Nam. Hai lực lượng này không thể là của riêng bất cứ một tổ chức hay bất cứ một thế lực nào.

Điều 7: Đảng cộng sản được quyền tồn tại cùng với các đảng phái chính trị khác.

Chính quyền mới sẽ là một chính quyền lấy sự hòa giải, bao dung và tôn trọng sự đa nguyên làm tư tưởng chủ đạo vì vậy tôi đồng ý với đề nghị sau cùng này.

Trên đây là những ý kiến cá nhân, đưa ra với mục đích tìm kiếm sự đồng thuận trong xã hội về một tương lai mà chắc chắn nó sẽ phải đến trong một tương lai gần. Rất mong nhận được sự hồi âm từ độc giả.

Việt Hoàng (ethongluan)
  11 Comments

 • Nguyễn 12 hours ago

  Số 2:đảng cs mượn tiền chứ không phải dân VN mượn, bằng chứng là luật pháp hiến pháp không xử lý được đảng tham nhũng
 • Avatar

  Dan doc bao 12 hours ago


  Thưa ông Việt Hoàng và đọc giả ,
  Tôi là người đưa ra những đề nghị này. Thật ra thì nó có 8 đề nghị tất cả, vì có đến hai đề nghị số 3, tại vì tôi viết đi viết lại, bổ xung, điều chỉnh riết rồi bị lầm lẫn.Nhờ ông phân ra thành
  điều 3 và điều 3 b, tôi mới nhận thấy sự sai sót của mình. Cám ơn ông và mong đọc giả tha
  thứ.

  Bảy đề nghị cho tương lai khi không còn chế độ cộng sản Việt Nam. (tiếp theo)
  Sau khi những đề nghị của tôi được đăng trên blog Dan Lam Bao. Người có nickname là
  doanthanhnienvietnam viết rằng:
  -Ơ hơ các vị cứ mơ thoải mái nhé, mơ không đóng thuế, cứ việc mơ.
  -Thưa anh.
  Những thành tựu lớn lao của con người cũng bắt đằu với những ước mơ. Anh mơ có chiếc xe thì anh sẽ dành dụm để được có chiếc xe. Anh mơ có cái nhà thì anh sẽ phấn đấu để có cái nhà.
  Làm chính trị cũng là việc gom góp những ước mơ lại để nó thành sức mạnh để đấu tranh. Góp gió làm bão, từ ảo sẽ thành thực.
  Nickname Ho Ba Lap thì viết :
  Trứng chưa nở lại đếm gà con.
  Những ai lục lọi lịch sử để tìm những ẩn số chính trị đều thấy đến hồi mạt vận, những
  triều đại phong kiến có những đặc điểm giống nhau. Đảng cộng sản việt nam cũng đang có cảnh ‘trời chiều, đường cụt’ như vậy. Tôi lấy vài chứng cớ của lịch sử Trung Quốc cho dễ hiểu:
  Chuyện hèn với giặc ác với dân của đảng cộng sản việt nam đối với Trung Quốc cũng giống như triều đại Nam Tống quỳ lụy với nước Kim trước khi bị hủy diệt. Dân thì muốn đánh, triều đình lại không, rồi bàn kế hãm hại trung thần như Nhạc Phi, Hàn Thế Trung...
  Chuyện kinh tế xuống dốc, tiền tệ mất giá ra sao thì hãy nên đọc lại đoạn văn về chính quyền quân phiệt của Đổng Trác vào giai đoạn kết thúc, ở đầu truyện Tam Quốc Chí :
  Tiền của cướp được, Trác bỏ vào túi, lại sai đúc những tiền lớn thành tiền nhỏ để mang tăng gia số lượng tiền tệ. Tiền nhỏ của Trác đúc ra bị mất giá ngay, dân chúng đua nhau mua bán chợ đen, hàng hóa tăng vọt lên. Cứ theo sử chép thì muốn mua một thúng thóc thì phải trã đến hết mấy vạn tiền của Trác.Dân chúng đói khổ ai oán vô cùng.
  Chuyện cho hàng loạt cán bộ công an lên chức tướng thì Tam Quốc Chí cũng có nhắc triều đại Hậu Hán khi suy tàn :
  Lý , Quách, Trương, Phàn , bốn đứa cầu phong chức hàm gì, đều tự tay viết ra dâng lên, đòi vua phải phong như thế. Vua bắt buộc phải nghe theo.
  Lý Nhạc và Hàn Tiêm có hơn hai trăm đầy tớ bộ hạ, nào là thầy cúng, nào là thầy thuốc. Hai đứa tâu cho làm hiệu úy, ngự sữ cả.Khắc ấn không kịp, lấy dùi vạch gõ ra làm ấn, chẳng ra thể thống gì nữa.
  Đảng cộng sản sụp đổ là điều tất nhiên, vấn đề là lâu mau, sớm muộn mà thôi. Sự bất ngờ lịch sữ là ngay cả đảng cộng sản cũng chưa biết nó sẽ sụp đổ ra sao vì nó đã mang trong mình quá nhiều quả bom: Kinh tế là quả bom, đất đai là quả bom, trí thức là quả bom, người biểu tình là quả bom...Những quả bom này đã nổ, mỗi ngày một nhiều thêm, mỗi ngày một mạnh thêm.
  Nhưng ai nghĩ rằng chấm dứt được chế độ cộng sản là no ấm hạnh phúc tức khắc sẽ ăn quả ...đắng.
  Đất nước Việt Nam bây giờ và lúc cộng sản sụp đổ là một công trường ngổng ngang la liệt,ngân khố trống rỗng, hồ khô đồng cạn. Nếu đánh xập nó đã khó thì xây dựng nó có lẽ cũng khó. Đốt nhà dễ hơn xây nhà.
  Biết đâu chừng khi chúng ta hợp lực vẽ xong sơ đồ ngôi nhà tương lai. Những người khác sẽ mạnh dạn cùng nhau đốt nhà sớm hơn !
  Trong 8 đề nghị mà tôi đưa ra, tôi cũng tự biết là chưa chuẩn mà cũng chẳng đầy đủ. Bù lại, được nhiều người đưa ra những ý kiến để tôi hoàn chỉnh thêm. Tôi, chính trị gia-cá nhân, đại diện chỉ cho mỗi mình tôi, cảm ơn những người cho tôi thêm nhiều ý kiến khác.. Tôi điền thêm vào một đề nghị nữa.
  Đề nghị 9 .
  Biên soạn lại hệ thống và chương trình giáo dục
  Bộ giáo dục hết còn độc quyền in sách giáo khoa. Họ chỉ được quyền đưa ra những bản mẫu.
  Bản quyền là của toàn dân. Dân trã lương cho bộ thì dân phải hưởng thành quả lao động của bộ chứ. Những công ty in ấn ở nước Việt Nam có thể in ra và học sinh sẽ mua theo túi tiền,mẫu mã hình dáng do các em tự lựa chọn.
  Trong giai đoạn chuyễn tiếp, nếu dân chúng không chấp nhận chương trình giáo khoa hiện tại,
  và khi chưa kịp biên soạn những chương trình giáo khoa mới, chính phủ có thể lấy sách giáo khoa của VNCH làm mẫu mực. Vừa có nhân tính, vừa tiết kiệm được thời gian và tránh được sự ca ngợi hay phỉ báng chế độ cộng sản. Hãy để thế hệ mai sau luận công hay vạch tội họ.
  Chính phủ tương lai sẽ lập ra hội đồng chấm thi ở mỗi tỉnh thành để mở cuộc thi vớt cho
  những học sinh bị ở lại lớp. Các em được thi lại trước năm học tới. Mặt khác, vì kinh tế khó khăn hay những lý do khác, các em có thể học ở nhà, do anh chị, cha mẹ dạy kèm rồi đến kỳ thi thì được đến thi ở những trung tâm chấm thi này.
  Như vậy sẽ làm cho các em bớt lệ thuộc vào các thầy cô, trường lớp . Đề tài thi hoàn toàn trong sách giáo khoa, vậy các em cũng không cần phải học thêm ngoài giờ.
  Các phụ huynh học sinh có quyền quyết định cho con em mình tham gia vào những tổ chức như Đội sao đỏ, Búp măng non…hay những phong trào sẽ tự phát sau này như Hướng Đạo,Phật Tử Long Hoa…Nhưng những tổ chức này sẽ phải tự lực cán sinh, không được tài trợ,lẫn khuyến khích từ chính phủ. Đây không có tính cách bắt buộc, thấy vui thì các em đi. Thấybuồn thì các em nghỉ.
  Đề nghị 5 :
  Trong những đề nghị này thì phần về đất đai là thiếu sót nhất. Ai ai cũng biết là chính phủ
  tương lai sẽ tốn nhiều năng lực thời gian để giải quyết vấn đề này vì tính chất phức tạp của nó.Nhờ nguoiduatin, luumanhcongtu… góp ý thêm, tôi viết lại :
  Đất nước Việt Nam là của toàn dân.Đất đai nhân dân là của nhân dân. Đất đai chính
  phủ là của chính phủ.
  Trong giai đoạn chuyễn tiếp, những kiện tụng, tranh dành về đất đai sẽ là vấn đề lớn. Không những giữa cá nhân với cá nhân, cá nhân với công ty mà còn với các quốc gia khác nữa.
  Đất nước Việt Nam là của toàn dân.Những ký kết giao ước mua bán tài nguyên, cho mướn đất đai của đảng cộng Việt Nam với nước ngoài không còn hiệu lực. Những giao kèo mới phải được xem xét lại và được toàn dân chấp thuận. Chính phủ tương lai sẽ nghiêm cấm mọi trã thù, nhưng khuyến khích mọi người tham gia truy tìm đất đai của những đảng viên cộng sản chiếm đoạt bằng cách cưỡng đoạt đất đai, đền bù không thỏa đáng đễ trã lại cho những nạn nhân.
  Nếu đảng viên, đại gia trưng ra được những chứng cớ mà họ đã mua bán những đất đai đó một cách hợp pháp thì họ vẫn được tiếp tục sỡ hữu đất đai nhà cửa của mình.
  Chính phủ tương lai phải cấp tốc thành lập ra một ủy ban để giải quyết đất đai cho những
  dân oan, để họ lấy lại những gì mà họ bị chiếm đoạt để họ được sống yên ổn và làm ăn. Nếukhông giải quyết được thì chính phủ phải cấp phát tạm thời cho họ những phần bất động sản của chính phủ tương đương với những gì họ bị mất. Đến khi dân oan lấy lại được công bằng thì họ phải trã lại những đất đai tạm ứng cho chính phủ.
  Những luật sư đã từng bị đe dọa, chèn ép, ở tù vì bào chữa cho đất đai sẽ là những thành phần nòng cốt của ủy ban này.
  Đất đai của dân là của dân, của nhà thờ là của nhà thờ, của chùa là của chùa, của chính phủ là của chính phủ. Chính phủ lấy đất của dân thì phải trả lại dân. Ngược lại, ai lấy đất của chính phủ thì phải trả lại chính phủ. Những tham nhũng để chiếm đoạt về đất đai , biến đất công thành đất tư sẽ trở về chính phủ.
  Mặt khác, để trở tránh thành gánh nặng cho xã hội, những người cộng sản có chức tước vẫn có quyền cư ngụ và khai thác những gì đã được Nhà Nước cộng sản cấp phát. Nhưng họ không thể sang nhượng hay cho thân nhân thừa kế những bất động sản đó.Khi họ lìa đời hay không chăm sóc đất đai đó nữa thì những bất động sản đó sẽ thuộc về chính phủ.
  Có nhiều ý kiến mà tôi cho là hiển nhiên, khỏi viết thành những đề nghị.
  Tất nhiên là những người tù lương tâm sẽ được phóng thích và được mời gọi tham gia vào chính quyền. Họ là những người đứng mũi chịu sào thì họ sẽ là những người dám nói và dám làm, tạo lên một khí thể hùng mạnh cho tổ quốc. Tất nhiên là Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa mất tên trong công văn, giấy tờ của quốc gia. Thành phố Hồ Chí Minh trở lại thành Sài Gòn, nhiều con đường sẽ đổi tên nhưng những thứ đó chỉ là những tiểu tiết lặt vặt, không là những nét chấm phá cho chính phủ tương lai.
  Cũng có những đề nghị trái ngược như người thì bảo phải đóng thuế người giàu, người thì bảo không nên vì những người giàu sẽ chạy mất. Theo ý tôi thì không nên đóng thuế trực tiếp vào họ mà vào những mặt hàng mà họ cần dùng. Chẳng hạn như một chiếc xe phân khối lớn sẽ bị đóng thuế gấp 3,4 lần một chiếc xe cà tàng, một du thuyền sẽ phải nộp phí sử dụng gấp 5,6 lần một chiếc xuồng ba lá. Chịu chơi thì phải chịu chi. Xin quý vị bổ xung.
  Về chuyện thiết lập một quốc hội được bầu cử tự do thì tôi lại có ý kiến riêng. Xin đọc giả cho tôi thời gian để tôi trình bài quan điểm của mình.
  Có người đề nghị là phải thanh toán hết từng thằng cộng sản bán nước sau khi chế độ cộng sản sụp đổ. Tôi hoàn toàn chống đối đề nghị này. Thú thật là tôi cũng từng có những hoài vọng làm Kinh Kha ám sát Tần Thủy Hoàng, hay trã thù khi có cơ hội. Nhưng tôi không có khả năng làm Kinh Kha, mà trã thù khi kẻ thù đã bỏ súng, mất quyền lực thì còn gì là đạo đức, nhân tính, anh hùng?
  Chúng ta không thể lập lại những hành động bỉ ổi như cộng sản sau khi đánh chiếm miền
  Nam được.
  Tôi, chính trị gia-cá nhân xin tạm dừng và xin những người khác cho ý kiến. Quí vị nào có ý kiến hợp lý và được đám đông dân cư mạng tán thành thì sẽ thành một đề nghị mới. Bảy đề nghị sẽ đổi thành những đề nghị cho tương lai khi không còn chế độ cộng sản. Nhiều cái đầu sẽ thông minh hơn một cái đầu.
  Dân đọc báo.

 • Avatar

  HT Thích Sự Thật 15 hours ago


  Thưa quý vị và ACE trong thôn DLB.
  Qua bài 7 đề nghị cho tương lai của nhà nước "Hậu công sản" và bài viết này của t/g Việt Hoàng, bản thân tôi thấy nhiều việc lớnquan trọng cần phải bàn và phải làm. Tôi đồng ý với t/g VH hầu hết các điểm, chỉ duy nhất một điểm: đảng cs Maxit-Leninist được tồn tại cùng với các đảng khác là không đồng ý.
  Vì rằng: Hiện nay trên thế giới không nước nào cho phép đảng quốc xã của Hitler được phép hoạt động vì những tội ác diệt chủng của nó đối với nhân loại, đó là một tội lỗi không thể tha thứ. Thế mà đảng cs theo chủ thuyết Maxit-lêninist bạo lực là một đảng có tội ác còn ghê rợn gấp nhiều lần so với chủ nghĩa phát xit của Hitler, như rất nhiều sách báo của TG đã tố cáo về tội các của Sitalin, Mao Trạch Đông và HCM. Ngay cả ở CHLB Đức từ những năm sau CT TG II, luật pháp của nước này đã cấm thành lập và hoạt động của đảng cs.
  Cấm đảng cs thành lập hay hoạt động của nhà nước VN Hậu cs không phải có ý trả thù đảng cs hiện nay ở VN mà là ngăn ngừa CNCS có nguy cơ sống trở lại sẽ kết bè với cs Trung quốc, một kẻ thù nguy hiểm thường trực của Dân tộc VN, có nguy cơ tiềm ẩn đến độc lập, tự chủ, phát triển giàu-mạnh và toàn vẹn lãnh thổ của nước VN.

  Chỉ có các đảng cs theo
  khuynh hướng CNXH Dân chủ, như ở các nước Bắc Âu, thì được phép thành lập, hoạt
  động và khuyến khích xã hội phát triển theo hướng đó.


 • Hoàng Thi 2 hours ago


  Trong “bảy đề nghị cho tương lai không còn chế độ CS” tôi đồng ý. Tuy nhiên, trong đó có 3 đề nghị xin bổ sung thêm như sau:
  1) Đề nghị 2: Chính phủ mới không thể trốn tránh nhiệm hoàn trả những khoản nợ do Đảng và nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam vay mượn của QT. Dù muốn dù không, CP mới phải trả nợ cả vốn lẫn lời, bởi đây là luật lệ quốc tế, các tổ chức tài chính QT và các QG cho CQCSVN vay thì cũng có nghĩa là cho Việt Nam vay. Chính vì vậy, nếu CP mới không thanh toán các khoản nợ cho họ mà CQCSVN đã vay là có chuyện lớn. Họ sẽ kiện CP mới ra các tòa án quốc tế để đòi nợ, tịch thu tất cả các tài sản thuộc về QG quản lý như các loại tàu vận tải đường biển, máy bay, các dự án đầu tư tại nước ngoài v.v…, và VN có thể mất uy tính, không dễ dàng vay mượn các khoản viện trợ mới để phát triển nền KT nước nhà.
  2) Đề nghị 3: Đồng ý với tác giả bài viết, nhưng xin bổ sung thêm là tỷ giá đổi giữa đồng tiền mới và đồng tiền cũ phải tương đương với nhau (1 đồng tiền mới giá trị bằng 1 đồng tiền cũ), tức là giá trị của đồng tiền mới phải phù hợp với vật giá của các loại hàng hóa đang mua bán ngoài thị trường tiêu thụ hiện tại. Như thế, CP mới cũng không mất mát và người dân cũng không thiệt thòi gì. Nghĩa là nhà nước đừng ăn cướp tiền của dân như chế độ CS là được. Còn CQ CSVN 3 lần đổi tiền là 3 lần ăn cướp của dân bằng cách đánh giá đồng tiền mới có giá trị hơn đồng tiền cũ gấp hàng mấy chục lần.
  3) Đề nghị 5: Đồng ý là vấn đề đất đai này rất phức tạp vì thời gian quá lâu, sang qua sang lại qua tay nhiều chủ, nên rất khó giải quyết, nhưng không vì thế mà CP mới không có trách nhiệm. Phải thành lập một "ủy ban đặc biệt" tạm thời giải quyết cho vấn đề này, ít nhiều cũng phải bồi thường cho các nạn nhân. Những tài sản, bất động sản đang còn nằm trong tay nhà nước, thì CP mới phải trả lại cho người ta. Ví dụ như trường hợp của ông “công tử Bạc Liêu”. Tuy cha mẹ đã mất nhưng con cháu của dòng họ CTBL còn sống và đang sống trong đói nghèo, trong khi đó, cái biệt thự của cha mẹ họ bị CSVN tịch thu biến thành khách sạn và đang kinh doanh hiện nay thì CP mới bằng cách này hay cách khác phải trả lại cho con cháu của ông ấy chứ. Nói chung CP mới ít nhiều phải bồi thương cho các nạn nhân của chế độ CS, chứ không thể trốn tránh toàn bộ trách nhiệm được.

 • Avatar

  sudoi 8 hours ago


  ko đồng ý có dcs trong đa nguyên đa đảng,đảng chết tiệt đó là kẻ thù của dân tộc,nó đã xô đẩy biết bao người Việt vô tội cảnh cữa nát nhà tan và xác chết oan ức từ lúc chúng có mặt cho đến hiện jo,tui ko đồng ý có cái đảng chết tiệt ấy,và những ai còn thiết ju cái đảng tào lao mà nhuốm đầy máu mọi sắc tộc trên thế joi này hẳn fai xem lại thần kinh của mình

 • Avatar

  danviet 9 hours ago


  Tôi là một đảng viên cộng sản bất đắc dĩ, tôi phản đối điều 7 vì những lý do sau:
  - ĐCS đã được chứng minh là phạm vào tội ác chống lại loài người.
  - Chủ thuyết của ĐCS đã được thực tiễn khẳng định là phản động, phản khoa học và phản phát triển.
  Vì vậy: ĐCSVN là bất hợp pháp, phải vĩnh viễn đào sâu chôn chặt tại Việt nam (nếu không cho "nổ" tan xác rồi vứt xuống biển như Binladen). Các đảng viên CS muốn hoạt động phải xin vào các đảng phái tổ chức chính trị khác, tổ chức ấy nhận hay không là quyền của họ./.

 • Avatar

  Tâm 8x 10 hours ago


  Nếu chưa tìm ra lời giải đáp cho tình hình hiện nay thì việc đề ra 7 hoạch định tương lai phi cộng sản là 1 điều quá xa xôi và chưa nên bàn tới!

  • Avatar

   ToiYeuSuThat Tâm 8x 2 hours ago


   Nên nhìn xa. 7 kế hoạc định tương lai phi cộng sản là một định hướng cho người dân và cho cả bọn CS để đi đến tương lai. Một chính quyền mới, phi cộng sản, như không phi nhân bãn... một chính quyền bao dung, hòa giãi mới là một giấc mơ thật sự của đa số dân VN, trong đó bao gồm luôn những người đang làm việc cho chế độ CS.


 • luumanhcongtu 10 hours ago


  Điều 2: Cộng Nô mượn tiền súng đạn và đã ký giấy trả nợ bằng biển Đảo, đất VNcho tàu khựa. Làm sao đây?
  Điều 3: Dùng tiền đô Mỹ để tránh tổn phí in tiền mới là hợp lý! Dân nghèo cũng có thể cầm 5 cents của Mỹ mà!
  Điều 5c: Như đã comment bài trước: Trả lại đất đai cho dân, đền bù tài sản mà cộng nô cướp lấy trước đó.(Từ từ giải quyết)
  Điều 7: Giải tán đảng Cộng Nô ăn hại. Dẹp bỏ lá cờ tàu phù. Có thể cho đảng CS sinh hoạt nhưng đổi tên đảng cho phù hợp.

 • Avatar

  danthanhhoa 13 hours ago

  dúng thật là sau khi cộng sản sụp dổ thì biết bao là nhiêu việc phải làm theo tôi về vấn dề dất dã bị thu hồi mà thuộc diện chưa bán nhưng bà con dã nhận tiền bồi thường rồi thì thương lượng với dân về mặt tài chánh nếu có hoặc là bán thiếu lại cho dân dể dân có kế sinh nhai,
  2 ,nếu thuộc diện dã bán rồi thì phải có khu tái dịnh cư mà khu tái dịnh cư phải phù hợp cho dân dể dân ổn dịnh cuộc sống dó là về nông thôn
  3,về thành thị ,thì cho tất cả mọi tầng lớp nhân dân ,cơ sở ,công ty tư nhân,ché ra các sản phẩm cơ khí như xe cộ, diện tử ,vv,,,vv và phải mở rộng và vận dộng mọi chất xám trong dân dể dân có quyền sử dụng chất xám dó
  4, bải bỏ ,thay thế những diều luật ,cũng như hiến pháp không phù hơp cho chê dộ dân chủ nhân dận
  5, kêu gọi mọi người trí thức việt nam trên toàn thế giới về phục vụ ,và xây dựng dất nước
  6.mọi các cán bộ dã từng tham gia dảng cộng sản nếu lý lịch trong sáng ,hoặc vì sống trong chế dộ ấy mà buộc phải tham nhũng thì trả lại những gì mà tham nhũng của nhân dân cũng như nhà nước thì vẫn làm việc và giúp dất nước di lên nhưng không cho dảng cộng sản hoạt dộng

Công an không ngừng trù dập gia đình blogger Điếu Cày

VRNs (11.01.2013) – Sài Gòn – Nhà cầm quyền cộng sản đã kết án tù blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) 12 năm một cách bất công và giả dối vào ngày 28/12/2012. Giờ phút này anh Điếu Cày đã trở thành tù nhân lương tâm dưới chế độ cộng sản. Tuy nhiên, vợ và con của anh cũng không nằm ngoài chiến dịch truy sát của an ninh và công an Việt Nam.

Ngay trong ngày xét xử phúc thẩm 3 bloggers Điếu Cày, Anhbasaigon và Tạ Phong Tần (28/12/2012), mặc dù được nhà cầm quyền công bố là phiên tòa công khai nhưng bà Dương Thị Tân, vợ của blogger Điếu Cày và anh Nguyễn Trí Dũng, con trai anh Điếu Cày bị an ninh chặn ngay từ cửa chung cư. Chị Tân đã kêu gào thảm thiết nhưng những tay an ninh máu lạnh của TP mang tên bác vẫn đánh đập Dũng một cách dã man và lôi lên xe như một con vật, đưa đi đâu không ai biết. Sau khi phiên tòa kết thúc, tức là chiều ngày 28/12/2012 Dũng mới được trả tự do.

Sau đó ít ngày anh Nguyễn Trí Dũng cảm thấy đau nhói ở vùng bụng kéo dài và đi tiểu ra máu, liền đi siêu âm xem thế nào. Không ngờ kết quả siêu âm cho biết anh bị “rách mỏng bọng đái”. Đây là hậu quả do an ninh mật vụ TP. mang tên bác là HCM đã đánh đập, lên gối liên tục ở vùng kín khiến Dũng tổn thương. Không biết khi nào vết thương này sẽ lành? Và ai sẽ chịu trách nhiệm về vết thương đã gây ra cho anh Dũng, con trai tù nhân lương tâm Điếu Cày.


Kết quả xét nghiệm của Nguyễn Trí Dũng (Ảnh: VRNs)
Chưa thỏa mãn những màn đàn áp đối với gia đình blogger Điếu Cày, ngày 07/01/2013, thượng tá Phạm Ngọc Long, giám thị trại tạm giam Chí Hòa đã ký Thông báo số 47/TB-PC81B về việc tạm ngưng giải quyết thăm gặp can phạm đối với anh Nguyễn Trí Dũng và không cho anh gặp mặt cha mình hai lần liên tiếp, kể từ ngày 07/01 đến 06/02/2013 với lý do được viện dẫn là vào ngày 02/01/2013 “anh Dũng và can phạm Hải đã không tuân thủ mệnh lệnh của cán bộ tổ chức thăm gặp” mà không nói rõ mệnh lệnh ấy là gì? Giả như cán bộ tổ chức thăm gặp ra mệnh lệnh không đúng thì có buộc anh Dũng và cha mình phải tuân theo hay không?

Anh Nguyễn Trí Dũng đã bày tỏ thái độ bằng cách không ký vào biên bản tạm dừng cuộc thăm gặp thì bị quy chụp là “thể hiện thái độ thiếu nghiêm túc”.

Ai sẽ nghiệm trị những tên an ninh đã gây ra thương tật đối với anh Nguyễn Trí Dũng về tội “cố ý gây thương tích”? Thông báo của thượng tướng Phạm Ngọc Long của trại tạm giam Chí Hòa có đúng pháp luật không?

Thời gian tới đây, không biết gia đình blogger Điếu Cày còn sẽ bị những trò gì nữa của an ninh TP.HCM. Sự an nguy của công dân đang bị chính lực lượng “chỉ biết còn đảng còn mình” đe dọa chứ không phải ai khác.


Nguyễn Trí Dũng bị cấm thăm gặp cha mình 1 tháng (Ảnh: VRNs)

PV. VRNs
Nguồn: http://www.chuacuuthe.com/?p=45259
 • Công an thành phố Hồ chí Minh học tập và làm việc theo đạo đức Hồ chí Minh.
  Đạo đức Hồ chí Minh là như thế đấy. Bỏ tù tội người vô tội mà còn ly gián ngăn cách thân nhân thăm nuôi, còn thực hiện bao vây, khũng bố, đe doạ thân nhân nữa.
  --Suy nghĩ, càng đau buồn cho thế hệ đi trước che dấu nuôi nấng bọn nằm vùng Cộng sản

  • Avatar
   An Tâynam 3 hours ago

   Rất đúng đây là hành vi đạo đức " sống và làm việc theo gương bác Hồ".
   Cần phải kéo tập đoàn Ba đình xuống.
   Các sinh viên xuống đường trước năm 1975 đâu hết rồi? Xương máu và lúa gạo miền Nam đã nuôi các anh, các anh lại được miễn dịch không phải cầm súng nữa, thế mà các anh đã nối giáo cho giặc Hồ xâm chiếm miền Nam. Tội lỗi của các anh đó.
   Các anh đã mở mắt ra chưa, hay còn tăm tối, đang u mê gặm những khúc xương do đảng CS quăng ra bố thí cho cac anh.
   Sống trên đời nam nhi cần phải có trách nhiệm, nhất là trách nhiệm với tội lỗi của mình.
   Các anh có chết để đền tội cũng không rửa sạch được hết đau khổ của người dân
   do đảng CS gây ra, trong đó các anh cũng có một phần lớn.
   Các anh không thấy nhục khi các anh được ăn học mà phải nô lệ cho thằng trăn trâu?
   Nên suy nghĩ lại về tự thắt cổ chết hết đi, nếu các anh tự trọng.

 • Avatar
  Thiên Lôi 13 hours ago

  Ai sẽ nghiêm trị những tên an ninh khát máu này ? Chỉ có lực lượng du kích của phong trào khởi nghĩa vũ trang làm được điều đó.
 • Avatar
  sudoi 8 hours ago

  xin Thiên Chúa chúc lành cho bạn,hãy mạnh mẽ lên,lũ mọi đó ko thoát khỏi lưới trời,dòng họ nhà nó sẽ pi tuyệt tự tuyệt tôn chết bất đắc kỳ tử ko ăn dc tài sản xương máu mà chúng ăn cướp của ng ta đâu,ông Trời có mắt
 • luumanhcongtu 10 hours ago

  " Có ai giầu ba họ? Có ai khó ba đời? " Cộng nô đã đến 3 đời rồi! Mong ngày ra tù sớm của anh Điếu Cầy.
 • Avatar
  chu van an an hour ago

  bon con an danh' dan that the tham. Danh' toan` cho hiem khong? con` voi' bon tau` thi` khong dam' noi' mot loi` so pham toi pham thuong. Dong` bao` thay' bo mat that cua chung' no'. Voi' dan thi` rat' ac' , rat' khinh ,dam' dap vao` mat nguoi` dan, dam' moc' vao` cho kin' cua nguoi` phu nu! Danh' vao` cho hiem. Nen khong co' gi` ma` chung' no' khong dam' lam`. Toi nghi chi co' bon phi? , luc luong chiem' dong' hay bon xam luoc moi' lam` nhu vay thoi. Chu' neu' chung' no' la` chinh' quyen` cua nhan dan, co' chinh' nghia, neu' chung' no' lam` dung' thi` tui no' da dem ra xu cong khai ngoai` troi` o nhung cho dong nguoi` de moi nguoi` cung` thay' duoc va` hieu duoc viec lam` sai trai' cua mot so' nguoi` bi de' quoc' va` bon phan dong loi dung. Tu` do' nguoi` dan se tin yeu dang hon nhung vi` dang khong co' chinh' nghia, dang la` bon tay sai ban' nuoc' nen ngan truoc' rao` sau khong cho ai tham du phien toa,`` ngay ca nguoi` than cua nhung nguoi` bi dua ra xet' xu .
  Nen lam` the' nao` chung' no' dam' cai tay doi ve` dung' sai voi' nguoi` bi bat' hay con` lau chung' moi' dung den' dieu` 4 hien' phap' va` cho du` co' ngu hay lu' hay the'nao` di nua va` cho du` co' duoc cho tien` hay keo thi` chung' no' cung khong dam' bau` cu tu do.
  Chu' neu' toi lam` quan toa` thi` toi se to chuc' xet' xu o cong vien lon' de nguoi` dan cung` den' xem va` neu' toi khong cai lai, neu' toi duoi' li' thi` toi se xin loi va` tha ~ nguoi` tuc' thi`. Ma` chung' rat' bi' khi bi hoi la` toi chong' trung cong xam luoc thi` toi pham toi gi` thi` khong co' thang` nao` tra loi` duoc ;danh` phai cam' ca nguoi` than cua nguoi` bi xu den' xem phien toa` xu nguoi` thn cua minh`. Bo' tay voi' chinh' quyen` nhan dan thoi.

 • Avatar
  ToiYeuSuThat 3 hours ago

  CSVN thù ghét Tự Do, nên huấn luyện bọn CA chuyên đi kiếm cái "tự do" mà đánh...
 • Avatar
  Chi cua Điếu Cày 3 hours ago

  Cái thằng chó thượng chó Phạm tội (ngọc)Long này đáng mang treo cổ. Thằng Long khốn nạn, mày chui từ cái lồn bửn thiủ nào ra? mẹ mày không thấy nhục khi có một thằng con đê tiện đốn mạt như mày sao? nhưng thằng cho mày bát cơm nhưng bát cơm đó đã hoà thàng bát cứt nên mày hàng sử như một con chó điên (không được bằng con chó thường vì loài chó còn hơn thằng thượng tá Long này).
  Thằng nào đánh cháu Dũng bị thương ở bọng đái thì trời chu đất triệt cả họ hàng hang hốc nhà nó.
  Trời chu đất triệt cả cái bọn lãnh đạo cái nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghiã mafia Việt Nam.
  Chỉ có chôn vùi cái đảng phản dân hạị nước mang tên đảng cộng sản Việt nam thì dân Việt mới hết khổ sở lầm than.
 • Avatar
  nguoiduatin 6 hours ago

  Thằng Tá VC coi tù này chẳng biết cái quần què gì đâu. bộ hạ cũng như hạ bộ của nó báo sao nó nghe vậy. Tui cược là thằng tá coi tù này rất ít khi biết thực tế người tù sống ra sao, chỉ nghe & xem đàn em báo cáo rồi ký thôi, mấy thằng tướng cướp VC cộng mà có lương tâm thì nó đâu còn là cộng sản nữa.
  Sao không nêu luôn số điện thoại của thằng tá phạm ...Lông để ai rảnh alô "phắc" vào cái mả cha nhà nó.
 • Avatar
  Tèo 89 8 hours ago

  Đả đảo bọn cộng sản tàn bạo, đê tiện...