Saturday, February 1, 2014

SYRIA - Hoà đàm Genève 2 : Damas chuyển bại thành thắng

 Thứ bảy 01 Tháng Hai 2014
Đặc sứ Liên hiệp quốc nỗ lực thuyết phục Damas mở hành lang viện trợ thuốc men và thực phẩm - REUTERS /Amer Alfaj
Đặc sứ Liên hiệp quốc nỗ lực thuyết phục Damas mở hành lang viện trợ thuốc men và thực phẩm - REUTERS /Amer Alfaj

Tú Anh RFI
« Là bước đầu khiêm tốn, nhưng đó là bước khởi đầu ». Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về tình hình Syria Lakhdar Brahimi nhận định như trên trong ngày cuối cùng trong đợt đàm phán giữa đối lập Syria và chính quyền Damas 31/01/2014. Sau ba năm nội chiến và 10 ngày thương lượng, hòa đàm Genève 2 không mang lại kết quả nào. Hai bên sẽ gặp lại vào ngày 10/02 tới nếu chế độ al Assad đồng ý.

Theo đặc sứ Liên Hiệp Quốc Lakhdar Brahimi, đợt thương lượng đầu tiên không mang lại kết quả trông thấy. Đối lập Syria và chính quyền Damas mỗi bên đều bám chặt vào lập trường dị biệt cố hữu mà dường như không cách nào thu ngắn khoảng cách lại được.
Tuy vậy, bằng lời lẽ ngoại giao, đặc sứ Liên Hiệp Quốc cho rằng ít ra hai bên Syria đã dỡ bỏ được một số chướng ngại trên con đường đàm phán tương lai. Chẳng hạn như hai phái đoàn cùng « đồng ý » chấm dứt bạo lực đẫm máu, cùng lên án khủng bố và cùng công nhận quyền tự quyết dân tộc của người dân Syria.
Về tương lai đất nước, cũng theo lời đặc sứ Liên Hiệp Quốc, thì đối lập và phía chính quyền Syria đều nhấn mạnh đến nhu cầu thành lập một « chế độ chuyển tiếp » nhưng cả hai bất đồng trên phương án thực hiện giải pháp này.
Trung thành với phương pháp từng bước nhỏ, đặc sứ Lakhdar Brahimi tìm cách thuyết phục phái đoàn Damas cho phép đàn bà và trẻ con bị bao vây ở thành phố Alep di tản và mở một hành lang viện trợ thuốc men và thực phẩm cho nạn nhân chiến tranh. Nỗ lực ngoại giao này được chế độ Damas đáp lại bằng một loạt bom lên thành phố Alep ngày 29/01/2014.
Vũ khí hóa học đã bị niêm phong đưa ra khỏi lãnh thổ, nhưng Bachar al Assad vẫn còn máy bay, trọng pháo, tên lửa do Nga cung cấp để chiếm thế thượng phong.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhận định « thế giới đang chứng kiến một thảm họa cho con người đang diễn ra hàng ngày ». Ông kêu gọi « chính quyền Syria phải tôn trọng các cam kết toàn diện với quốc tế ».
Còn theo nhận định của giáo sư Pháp Fabrice Balanche, chuyên gia tình hình Trung Đông, giám đốc nghiên cứu tại đại học Lyon thì hòa đàm Genève -2 không mang lại một tiến triển nào cụ thể. Chính quyền Damas đưa ra một vài cử chỉ nào đó để chứng tỏ « thiện chí ».
Ngược lại, trong các vấn đề cốt lõi như ngưng bắn và chính quyền chuyển tiếp thì không có gì cả. Lý do là đối lập không thể « áp đặt một lệnh ngưng bắn » cho quân đội chính phủ. Đối lập cũng không thể gây sức ép với Bachar al Assad để buộc lãnh đạo Syria nhường chổ cho một chính phủ lâm thời.
Nếu có biến chuyển thì động lực không phát xuất từ bàn hội nghị mà từ cán cân lực lượng trên chiến trường hoặc trong hậu trường giữa các thế lực quốc tế Hoa Kỳ, Nga và Ả Rạp Xê Út.
Trong khi chờ đợi một tia sáng hòa bình, hơn 130 ngàn người Syria đã chết, 9 triệu người phải di tản, từ khi cuộc tranh đấu đòi dân chủ tự do cách nay ba năm bị đàn áp mạnh và biến thành nội chiến vì sự vô cảm hoặc thái độ do dự của cộng đồng quốc tế.
Để kết kuận, chuyên gia Fabrice Balanche cho rằng hòa đàm Genève-2 chỉ phục vụ lợi ích cho chính quyền Syria. Genève là cơ hội tốt để chính quyền này tìm tư thế chính đáng. Cách nay một năm, có ai dám đánh cược là Damas được mời. Do vậy, chắc chắn là chế độ đương quyền sẽ trở lại bàn hội nghị vào ngày 10 tháng 2 này để củng cố chiến thắng chính trị.
Tuy nhiên, theo AFP, Genève 2 mang lại cho đối lập Syria một chiến thắng biểu tượng. Peter Volker, nhà phân tích chính trị quốc tế Đức cho là liên minh đối lập Syria đã chứng tỏ họ « có tổ chức và biết người biết ta ».
tags: Phân tích - Quốc tế - Syria

VIỆT NAM - Câu chuyện đầu xuân: Văn hóa Việt trong vận khí suy vong

Thứ bảy 01 Tháng Hai 2014

Thụy My RFI
Đầu năm, khi đất trời vào xuân, cũng là dịp để suy ngẫm lại những vấn đề về văn hóa. RFI đã phỏng vấn tiến sĩ Phạm Chí Dũng, cũng là một nhà văn đồng thời còn là người có nhiều bài viết phê bình về văn học nghệ thuật.Tiến sĩ Phạm Chí Dũng
 
01/02/2014
 
 
RFI : Thân chào tiến sĩ Phạm Chí Dũng, rất vui được tiếp chuyện anh nhân dịp xuân về. Trước hết anh có thể cho biết cảm xúc của anh trong bầu không khí đầu năm mới ?
Rất khó tả, nhưng rõ rệt nhất là thiếu hẳn hương sắc mùa xuân. Làm sao có thể vui nổi khi đây là cái Tết thứ ba liên tiếp tôi chứng kiến cảnh tượng hàng vài chục ngàn công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất không có đủ tiền mua vé tàu xe về quê ăn Tết. Với họ, đang xảy ra một nét văn hóa rất mới, có thể gọi là “văn hóa tết cấm trại”. Tức phỏng theo một điều lệnh trong quân đội, công nhân ở nguyên trong khu nhà trọ mà không dám bước ra đường vì chẳng có tiền. Mà như vậy thì còn gì là tết?
Không khí đường phố cũng uể oải và bải hoải. Chỉ sát Tết người dân mới có chút tiền để mua sắm, nhưng ở nhiều tụ điểm mai và đào vẫn ế chỏng chơ. Khách hàng đã và đang quay lưng với thị trường như một dạng văn hóa phủ nhận trong kinh doanh.
Đã đến lúc người dân không thể mặc định sắc màu của nền văn hóa dân tộc như những báo cáo tô hồng của chính phủ về nền kinh tế hay những nghị quyết của đảng về đường lối kiên định đi lên chủ nghĩa xã hội đến hết thế kỷ 21. Hiện tại được dẫn dắt bởi quá khứ, và tương lai lại được quyết định bởi những gì trong hiện tại.
Quá khứ đó, chúng ta thấy cái gì? Năm 2013 chứng kiến những trận hôi của vĩ đại chưa từng thấy ở một số địa phương, cuộc tranh cướp bánh sushi trong một nhà hàng ngay tại thủ đô, cho dù không thể cho rằng tất cả những người tranh giành đều đói khát và đất nước cũng chưa đến thời đói kém…
Những hiện tượng xã hội đó đang góp phần triệt tiêu nhanh chóng khẩu hiệu của đảng “xây dựng nền văn hóa tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc”. Tương tự, điều lạ lùng là trong mấy năm gần đây, chẳng mấy cơ quan tuyên giáo và dân vận còn nhắc tới khẩu hiệu này. Vì sao vậy? Đơn giản là thực tiễn đã trở nên tồi tệ đến mức giới chức đảng lẫn chính quyền không thể cứ mãi tự ru ngủ mình và mị dân xã hội bằng những lý lẽ một chiều đã bị thực tế bào mòn đến tận chân gốc. Dù luôn bị ăn sâu tâm lý thành tích, ít nhất họ cũng phải tự rung động một nỗi xấu hổ tối thiểu nào đó chứ!
RFI : Những giá trị truyền thống của ông cha như « Giấy rách phải giữ lấy lề », « Một câu nhịn chín câu lành »…dường như đã bị thay bằng sự vô cảm, tâm lý mạnh được yếu thua. Ngày nào đọc báo cũng đều thấy những tin được gọi là « cướp, hiếp, giết », người ta sẵn sàng chà đạp lên nhau, thậm chí mạng người có thể bị mất đi vì những lý do rất nhỏ nhặt. Thưa anh, phải chăng đạo đức xã hội đang rơi xuống tận đáy ?
Khi xảy ra cái chết ở thẩm mỹ viện Cát Tường tại Hà Nội vào năm 2013, một quan chức cao cấp ngành y tế đã phải thốt lên rằng đạo đức và y đức đã xuống đến đáy. Nhưng tôi cho là tất cả vẫn chưa phải tồi tệ nhất. Cái tồi nhất nằm ở phía trước, ở thì tương lai đầy sương mù và dưới vực thẳm, mà chế độ này và phần lớn dân chúng vẫn chưa hình dung hết.
Phía trước ấy là một cuộc tha hóa vĩ đại của toàn bộ nền văn hóa. Tuân theo quy luật vật chất quyết định ý thức, kinh tế quyết định văn hóa và bất kỳ khi nào nền kinh tế lao vào hố sâu khủng hoảng, đời sống sẽ trở nên thiếu thốn và đói kém đến mức một bộ phận dân chúng sẵn sàng giết nhau để sinh nhai.
Lịch sử đã chứng minh hết sức cận kề ở một quốc gia đông dân nhất thế giới, chính là Trung Quốc trong thời Cách mạng văn hóa những năm 60 của thế kỷ trước. Khi đó có đến 30 triệu người bị chết không chỉ bởi vô số cuộc thanh trừng, mà còn bởi đất nước này đã rơi vào thảm trạng đói kém đến mức tại một số nơi người dân đã phải ăn nhau để cầm hơi. Đó chính là điều tồi tệ phi nhân tính nhất, mà một nền văn hóa suy đồi đến tận cùng có thể mang lại.
Năm 2013 đã trở nên một đặc tả khá kinh khủng, trên bức tranh khốn quẫn của nền văn hóa đang lao dốc và còn chưa tìm thấy đáy ở Việt Nam. Cùng với cái gọi là nền văn hóa tham nhũng chưa từng thấy ở đất nước này, khắp nơi trong xã hội đã diễn ra cảnh cha con giết nhau, vợ chồng giết nhau, thầy đánh trò và trò giết thầy, nạn cướp của và hiếp dâm nổi lên khắp nơi. Cường hào ác bá cũng hoàn hành tàn lộng và bất chấp đạo lý. Nhưng nghịch lý ghê gớm là kinh tế càng suy thoái, người giàu lại càng giàu. Không biết bao nhiêu quan chức đã ních đầy túi và chỉ còn chờ chực cơ hội biến khỏi tổ quốc nếu xảy ra động loạn…
Rồi một điều tất yếu phải xảy ra là khi luật pháp không còn là mái nhà che chở cho người dân, chính nhân dân đã phải làm thay luật pháp. Nạn tự xử đối với những kẻ trộm chó mèo diễn ra ở Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, … Ở Bắc Giang, khi vài người dân bị công an khởi tố bắt giam vì đánh chết cẩu tặc, đã có đến 800 người dân khác đồng ký tên vào một bản tuyên bố cùng nhận tội. Đó là cái gì? Một loại văn hóa phản kháng của người dân đang phát tiết ngay trong lòng chế độ “của dân, do dân và vì dân”.
Tố chất văn hóa phản kháng đó đã dẫn đến làn sóng chống người thi hành công vụ lan rộng một cách đầy tự phát và bạo lực ở nhiều nơi. Không hiếm cảnh thanh niên đi đường và những người dân “săn sóc” một cách đặc biệt đến hành vi của cảnh sát giao thông, bởi lực lượng cảnh sát bị xem là đối tượng tham nhũng nhất quốc gia này càng ngày càng mang ý nghĩa như một mồi lửa châm ngòi cho các cuộc xung đột tự phát và rất khó kềm chế.
RFI : Thưa anh đầu năm thường nói chuyện vui, nhưng bức tranh thực tế xã hội lại quá xám. Những cách hành xử của con người thường từ nền giáo dục mà người đó được hấp thụ. Vậy thì theo anh trách nhiệm của ngành giáo dục đối với nền văn hóa như thế nào ?
Đóng góp không nhỏ vào sự xuống cấp của nền văn hóa là thực trạng lầy lội và ô nhiễm nặng mùi của ngành giáo dục vẫn chưa hề được cải tạo. Tiên đề “Tiên học lễ, hậu học văn” từ ngàn đời nay đã từ lâu bị phần lớn trường học biến thành thảm trạng mà chúng ta nên nhận thức lại là “Tiên học phí, hậu học thêm”. Có lẽ mệnh đề này mới nói lên tất cả cái thực trạng quay quắt đến mức khốn cùng của môi trường giáo dục đào tạo và giới quan chức điều hành ngày nay.
Không khác gì thị trường bất động sản, vài năm gần đây người ta đã phải dùng đến cụm từ “bong bóng đại học” cho sự bùng nổ bội cung của hàng trăm trường đại học tư thục và dân lập từ Bắc chí Nam. Nhưng ngược lại với đà tăng tiến theo cấp số nhân về số lượng các trường đại học, cao đẳng và chương trình “đào tạo 20.000 tiến sĩ’ của nguyên Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Thiện Nhân và đời Bộ trưởng kế vị, chất lượng đào tạo còn lâu mới làm nên một nền văn hóa xứng tầm với Thái Lan. Ít nhất là về tỉ lệ công trình nghiên cứu được công bố trên đầu các tiến sĩ, cùng bài luận văn tả cảnh các cô giáo bỏ nghề và học sinh vùng cao phải bắt chuột ăn thay cơm.
Tình trạng xuống cấp toàn diện của giáo dục và văn hóa cũng khiến cho hiện tượng không có tác phẩm hay trong văn học nghệ thuật trong suốt nhiều năm qua trở nên rất dễ lý giải trong đời sống văn nghệ Việt Nam. Bất chấp các cuộc thi và trao giải thưởng đều đặn hàng năm của các hội đoàn văn học và nghệ thuật nhà nước, vẫn không có lấy vài ba tác phẩm trong lĩnh vực văn học, sân khấu, mỹ thuật, điện ảnh, âm nhạc… ghi dấu ấn cho một tinh thần hồi tâm thành khẩn.
Hầu như tất cả đều nhàn nhạt, nhòa nhạt và luôn đi sau hiện tồn nhức nhối của xã hội ít ra vài thập kỷ. Nhiều nhà văn và nhà viết kịch đủ lòng tự trọng không còn cầm nổi bút, bởi tâm trạng chán chường và thất vọng quá giới hạn cho phép. Chỉ còn một số người viết vì cơm áo gạo tiền, hoặc làm cái gọi là “sáng tạo” vì các đơn đặt hàng và giải thưởng từ Nhà nước. Không thể nói khác hơn, văn học nghệ thuật quốc doanh từ lâu nay đã mang trên mình thiên chức văn hóa cộng sinh.
RFI : Khái niệm « văn hóa cộng sinh » mà anh vừa đề cập, có lẽ không thể loại trừ giới quan chức, vì những lề thói đã ăn sâu vào họ ?
Văn hóa gia đình, văn hóa trường học và văn hóa cộng đồng là ba rường cột của một nền văn hóa. Nhưng một khi cả ba trụ cột ấy đều bị xâm hại một cách trầm kha, thì không còn gì có thể cứu vãn nổi một nền văn hóa chính trị. Nhất là khi nền văn hóa chính trị ấy lại bị ruỗng mục bởi thói vô cảm, vô trách nhiệm và quá đậm đặc tố chất lợi ích nhóm của giới quan chức.
Vì thế, chúng ta có thể coi văn hóa quan chức là thành tố thứ tư gây xâm hại đối với nền văn hóa Việt Nam đương đại, nhưng đặc biệt hơn cả lại là nhân tố cộng sinh ưu tú nhất. Giới quan chức đổ cho 70% doanh nghiệp chủ động đưa hối lộ, nhưng làm sao có thể lý giải sự mâu thuẫn không thể chấp nhận được, giữa tỉ lệ “chỉ có 1% công chức yếu kém” như báo cáo của chính quyền, với con số ít nhất 30% công chức “chủ động nhận hối lộ” trong những kết quả khảo sát về tham nhũng?
Một cuộc khủng hoảng văn hóa đang tăng tiến với gia tốc ngày càng gấp rút. Cuộc khủng hoảng ấy lại biến diễn sang cuộc khủng hoảng niềm tin của người dân đối với xã hội, của công dân đối với đất nước và cuối cùng là của người dân đối với chế độ. Những cuộc điều tra xã hội học đã cho thấy niềm tin của giới trẻ vào đảng và chế độ sa sút khủng khiếp, và trong giới trẻ giờ đây không còn cái gọi là lý tưởng nữa. Nếu có được một cuộc khảo sát độc lập, người ta tin chắc rằng chỉ còn không đầy 10% trong số lớp trẻ tin vào việc “nền văn hóa xã hội chủ nghĩa” có thể tôn tạo cho nền văn hóa dân tộc.
Ngược lại, một chủ nghĩa văn hóa phủ nhận đang hình thành và phát triển rất ghê gớm trong một số khá đông lớp trẻ ở Việt Nam.
RFI : Về « chủ nghĩa văn hóa phủ nhận » như anh nói, theo anh lớp trẻ đang phủ nhận những giá trị gì ?
Phủ nhận những giá trị tinh thần, phủ nhận những giá trị truyền thống, và phủ nhận với chính những thế hệ đi trước. Hiện tượng đó làm chúng ta nhớ lại thế hệ mất mát, nảy sinh ở châu Âu trong vài thập kỷ sau cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai. Cũng là suy thoái kinh tế trầm kha, cũng là cái nhìn về một tương lai mơ hồ, cũng là tâm trạng đầy bất an và dễ nổi loạn.
Nhưng ở Việt Nam, điều nguy hiểm hơn nhiều là cái tương lai như thế còn trở nên vô định bởi một nền chính trị hủ hóa, cố chấp và luôn có nguy cơ gây nên hiệu ứng hạ cánh cứng. Từ đó sẽ sinh đẻ vô số hậu quả trầm luân cho đời sống người dân, đặc biệt là dân nghèo.
Hơn bao giờ hết, đặc thù văn hóa Việt Nam được quyết định bởi nội lực nền kinh tế và kế sinh tồn của mỗi công dân. Trong giai đoạn “cất cánh” từ thời mở cửa kinh tế những năm 1990, chủ nghĩa kiếm tiền và đầu cơ thượng hạng đã phủ trùm lên cả xã hội, để sau đó vào thời kỳ suy thoái từ năm 2008 đến nay, điều được coi là “văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc” cũng bị suy mòn theo lý lịch không mấy trong sáng của đồng tiền.
Phía trước, màu đen khó che giấu của của nền kinh tế đang chờ đón một khoảng trống chân không văn hóa, nơi mà hố sâu bất bình đẳng xã hội sẽ sâu thẳm hơn bao giờ hết. Tâm lý chà đạp lẫn nhau sẽ thổi bùng lên ngọn lửa tranh đấu cực kỳ tàn khốc giữa các giai tầng và trong chính từng giai cấp, để cuối cùng bản thân nền văn hóa bị giẫm đạp đến kiệt sức.
Không thể lạc quan về nền văn hóa Việt trong năm 2014 và cả những năm sau đó, tôi cho rằng sự biến mất của một nền chính trị đương thời còn dễ được chấp nhận hơn rất nhiều, so với những mất mát của một nền văn hóa dân tộc mà người dân nước Việt có thể phải mất đến nửa thế kỷ để phục hồi nó.
Rất nhiều người như tôi vẫn ngày đêm dồn dập thổn thức trong lòng một câu hỏi đích đáng: Ai và những tác nhân nào đã khiến cho nền văn hóa dân tộc suy đồi và suy vong ghê gớm đến thế? Kẻ nào phải chịu trách nhiệm lịch sử về hậu quả lịch sử quá đau đớn ấy?
RFI : Xin chân thành cảm ơn tiến sĩ Phạm Chí Dũng đã dành thì giờ để tâm tình với thính giả RFI Việt ngữ trong những ngày đầu năm về những suy tư liên quan đến nền văn hóa Việt.

tags: Phỏng vấn - Việt Nam

VIỆT NAM - TS Phạm Chí Dũng bị cấm xuất cảnh đi dự hội thảo nhân quyền tại Genève

Thứ bảy 01 Tháng Hai 2014
Tiến sĩ Phạm Chí Dũng (trái) và người thân tại phi trường (DR)
Tiến sĩ Phạm Chí Dũng (trái) và người thân tại phi trường (DR)

Thụy My RFI
Tối nay 01/02/2014 tại sân bay Tân Sơn Nhất khi đang làm thủ tục xuất cảnh đi tham dự hội thảo về nhân quyền tổ chức tại Genève, Thụy Sĩ với tư cách diễn giả theo lời mời của tổ chức UN Watch – một tổ chức phi chính phủ Thụy Sĩ có chức năng giám sát các vấn đề nhân quyền và dân chủ thuộc Liên Hiệp Quốc, tiến sĩ Phạm Chí Dũng đã bị giữ lại và tịch thu hộ chiếu.

Sau nhiều cuộc gọi bất thành do điện thoại của tiến sĩ Phạm Chí Dũng bị công an thu giữ, cuối cùng RFI Việt ngữ cũng đã liên lạc được. Tiến sĩ Phạm Chí Dũng cho biết :

Tiến sĩ Phạm Chí Dũng
 
01/02/2014
 
Như vậy là tôi đã qua khâu gửi hành lý và trình hộ chiếu, nghĩ là mọi chuyện đã tương đối ổn. Nhưng khi đến khâu kiểm tra an ninh thì họ ngần ngại, ngừng một chút. Một người nói là « Máy kẹt rồi ! ». Sau đó mấy nhân viên công an mặc sắc phục tới, đề nghị tôi đi vào một căn phòng riêng để kiểm tra lại, vì theo họ, tên của tôi tương đối phổ thông, trùng với một số người khác.
Nhưng sau đó có một sĩ quan an ninh mặc thường phục của cơ quan PA 81 thuộc Công an thành phố đến, nói với tôi là trường hợp của tôi không được xuất cảnh. Tôi hỏi lý do tại sao, họ nói là việc đi Thụy Sĩ có thể bị lợi dụng bởi những thế lực thù địch, xuyên tạc chống phá Nhà nước Việt Nam. Vì vậy trường hợp tôi đi không có lợi.
Sau đó họ làm biên bản và giữ hộ chiếu của tôi, có ghi lý do là Công an Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, vì tôi là diện bị cấm xuất cảnh. Họ đề nghị tôi đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh của Bộ Công an để nhận lại hộ chiếu.
Nhưng với tôi, thì tôi không cần nhận lại hộ chiếu nữa. Tại vì từ nay trở đi tất cả những việc đi lại của tôi ra nước ngoài sẽ do Nhà nước Việt Nam quyết định, trên căn bản tinh thần nhân quyền của Nhà nước khi tham gia vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.
Nếu Nhà nước Việt Nam cảm thấy còn muốn giữ một chút hình ảnh nào đó về nhân quyền, thì ít nhất họ phải tôn trọng quyền tự do đi lại, quyền được xuất cảnh của công dân một cách bình thường, một cách tự do như Hiến pháp Việt Nam đã quy định. Còn nếu họ không cần tới điều đó nữa thì tôi cũng đương nhiên không cần tới hộ chiếu.
Và ngày mai tôi sẽ chính thức viết thư khiếu nại tới Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an về vụ việc này. Đồng thời sẽ thông tin rộng rãi và sâu sắc tới tổ chức Liên Hiệp Quốc, các tổ chức nhân quyền quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhân đợt Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) diễn ra tại Genève, Thụy Sĩ vào ngày 5 tháng Hai sắp tới.
Tin liên quan:
Liệu Tiến sĩ Phạm Chí Dũng đến được Genève dự điều trần về nhân quyền?
tags: Genève - Liên Hiệp Quốc - Nhân quyền - Phạm Chí Dũng - Tự do - Việt Nam - Xuất cảnh

MỸ - TRUNG - Biển Đông : Mỹ cảnh cáo Trung Quốc về vùng phòng không

Thứ bảy 01 Tháng Hai 2014
Trung Quốc chọn Hoàng Sa làm tâm điểm, từ đó mở rộng vùng nhận dạng phòng không, bao phủ hầu như toàn bộ Biển Đông (hoangsa.org)
Trung Quốc chọn Hoàng Sa làm tâm điểm, từ đó mở rộng vùng nhận dạng phòng không, bao phủ hầu như toàn bộ Biển Đông (hoangsa.org)

Thanh Phương RFI
Mỹ cảnh cáo Trung Quốc về dự án thành lập một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, bao gồm cả những quần đảo đang có tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh với Việt Nam.

Hôm qua, 31/01/2014, phát ngôn viên phó của Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf tuyên bố là những hành động như vậy sẽ bị xem là « một hành động khiêu khích và đơn phương có thể làm gia tăng căng thẳng và gây nghi ngờ về cam kết của Trung Quốc giải quyết tranh chấp lãnh thổ qua con đường ngoại giao ».
Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố như trên sau khi hôm qua nhật báo Asahi Shimbun của Nhật loan tin là không quân Trung Quốc đã soạn thảo dự án thiết lập một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, lấy quần đảo Hoàng Sa làm trung tâm từ đó mở rộng ra để bao phủ hầu như toàn bộ Biển Đông. Dự án này đã được trình lên các giới chức quân sự cao cấp của Trung Quốc từ tháng 05/2013 và đang được xem xét.
Trước đó, ngày 30/01, một quan chức đặc trách châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Evan Medeiros, đã tuyên bố là Washington chống lại việc thiết lập vùng phòng không ở các khu vực khác, kể cả vùng Biển Đông.
Ông Evan Meidedros tuyên bố : « Chúng tôi đã nói rõ với phía Trung Quốc rằng chúng tôi xem việc thiết lập một vùng phòng không khác là một hành động mang tính khiêu khích và gây mất ổn định, có thể dẫn đến những thay đổi về sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Á ».
Vào tháng 11 năm ngoái, Bắc Kinh đã tuyên bố thành lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông, bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hiện do Nhật quản lý, nhưng Trung Quốc cũng giành chủ quyền. Việc thành lập vùng phòng không này đã bị Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ chỉ trích kịch liệt.
tags: Biển Đông - Châu Á - Hoa Kỳ - Trung Quốc - Việt Nam

BBC: EU, Mỹ va chạm với Nga về Ukraine

Cập nhật: 11:34 GMT - thứ bảy, 1 tháng 2, 2014
Biểu tình đối lập ở Ukraine
Biểu tình chống chính phủ ở Ukraine không có dấu hiệu chấm dứt.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy nói "tương lai của Ukraine thuộc về EU", trong khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Hoa Kỳ ủng hộ "cuộc chiến đấu cho nền dân chủ" của Ukraine.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên án những ai bảo kê cho các cuộc biểu tình bạo lực.
Ukraine ở trong tình trạng hỗn loạn kể từ tháng Mười Một, khi nước này bác bỏ một hiệp ước EU để nhận một gói cứu trợ của Nga.
Diễn văn khai mạc của ông Van Rompuy tại hội nghị thượng đỉnh nêu đề nghị của EU liên kết chặt chẽ với Ukraine.
"Không có nơi đâu mà cuộc chiến đấu cho một tương lai dân chủ của châu Âu ngày hôm nay lại quan trọng hơn là ở Ukraine. Hoa Kỳ và EU đứng cùng với người dân Ukraine trong cuộc chiến đó"
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
"Đề nghị này vẫn còn đó và chúng tôi biết thời gian thuộc về phía chúng tôi.
“Tương lai của Ukraine là thuộc về Liên minh châu Âu", ông nói.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói:
"Không có nơi đâu mà cuộc chiến đấu cho một tương lai dân chủ của châu Âu ngày hôm nay lại quan trọng hơn là ở Ukraine.
“Hoa Kỳ và EU đứng cùng với người dân Ukraine trong cuộc chiến đó."

'Lời lẽ ám chỉ'

Ngoại trưởng Nga - Mỹ tại thượng đỉnh
Ngoại trưởng Nga - Mỹ gặp gỡ tại hội nghị thượng đỉnh và bàn về tình hình Ukraine.
Ông nói phần lớn người biểu tình "muốn sống tự do trong một đất nước an toàn và thịnh vượng - họ muốn liên kết với các đối tác là những người muốn thực hiện nguyện vọng của họ".
Trong một lời lẽ ‘ám chỉ’ Moscow, ông nói thêm:
"Họ không muốn tương lai của họ sẽ được liên minh với một quốc gia đứng lẻ loi và họ cũng không muốn bị cưỡng ép."
Trong khi đó, ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavrov nói rằng một "sự lựa chọn đang được áp đặt [vào Ukraine] và Nga sẽ không dính dáng vào điều này".
Ông đặt câu hỏi:
"Việc kích động các cuộc biểu tình đường phố đầy bạo lực đang làm gì cho thúc đẩy dân chủ?
“Tại sao chúng ta không nghe thấy sự lên án đối với những người đang chiếm đóng các tòa nhà chính phủ, tấn công cảnh sát và sử dụng những khẩu hiệu phân biệt chủng tộc, bài Do Thái của Đức Quốc xã? "
Ông Lavrov nói các quốc gia Liên minh châu Âu sẽ không tha thứ cho hành động như vậy ở các nước của họ.

'Gặp gỡ đối lập'

"Tại sao chúng ta không nghe thấy sự lên án đối với những người đang chiếm đóng các tòa nhà chính phủ, tấn công cảnh sát và sử dụng những khẩu hiệu phân biệt chủng tộc, bài Do Thái của Đức Quốc xã?"
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Hôm thứ Bảy, ông Kerry sẽ gặp các lãnh đạo phe đối lập Ukraine, mà theo kế hoạch bao gồm ông Arseniy Yatsenyuk, võ sĩ quyền Anh chuyển sang nghề chính trị Vitaly Klitschko, nhà lập pháp Petro Poroshenko và ngôi sao nhạc pop Ruslana Lyzhychko.
Nhà Trắng xác nhận Mỹ đang thảo luận các biện pháp trừng phạt có thể áp dụng để chống lại Ukraine với Quốc hội Mỹ.
Hiện chưa rõ liệu ông Kerry có gặp Ngoại trưởng Ukraine, ông Leonid Kozhara, người cũng có mặt ở hội nghị thượng đỉnh.
Trước khi đến Munich, ông Kerry nói rằng sự nhượng bộ của Tổng thống Viktor Yanukovych "chưa đạt đến một mức độ cải cách đầy đủ".
Ông Yatsenyuk, người đứng đầu đảng Batkivshchyna, gần đây đã từ chối một đề nghị của Tổng thống Yanukovych để trở thành Thủ tướng, một trong những nhượng bộ của chính quyền.
Tổng thống Yanukovych, người hiện đang nghỉ ốm, cũng đã cố gắng để giảm bớt cuộc khủng hoảng bằng cách bãi bỏ luật chống biểu tình, ký một lệnh ân xá cho những người biểu tình và chấp nhận sự từ chức của nội các của ông.
Tuy nhiên, lãnh đạo phe đối lập vẫn đang kêu gọi ông từ chức và tiến hành bầu cử sớm.

Liệu Tiến sĩ Phạm Chí Dũng đến được Genève dự điều trần về nhân quyền? - Thụy My (RFI)

Thụy My (RFI) - Nhận lời mời từ UN Watch, một tổ chức phi chính phủ Thụy Sĩ có chức năng giám sát các vấn đề nhân quyền và dân chủ thuộc Liên Hiệp Quốc, nhà báo độc lập, tiến sĩ Phạm Chí Dũng dự kiến sẽ có chuyến đi Genève vào ngày 01/02/2014 từ sân bay Tân Sơn Nhất để tham dự một cuộc hội thảo về dân chủ và nhân quyền, bên cạnh cuộc Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) về nhân quyền tại Việt Nam diễn ra tại Genève ngày 05/ 02/2014.

Được giới thiệu như một trong những diễn giả chính của cuộc hội thảo trên, bài tham luận của tiến sĩ Phạm Chí Dũng sẽ đặt vấn đề về “Vai trò của các NGO nhằm thúc đẩy nhân quyền cho Việt Nam”. Bài tham luận này là bức tranh phác thảo về hiện tình kinh tế - xã hội - chính trị ở Việt Nam cùng những tiền đề cho xã hội dân sự tại quốc gia này. Đồng thời nêu ra một số dự báo cho năm 2014 và xu hướng những năm sau đó, đặt vấn đề về sự cần kíp xây dựng một mạng lưới liên kết giữa các NGO quốc tế và các nhóm dân sự Việt Nam nhằm thúc đẩy các vấn đề về quyền con người. 

Ngày 29/01/2014, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã gửi văn thư cho Bộ Ngoại giao Việt Nam, đại diện thường trực của Chính phủ Việt Nam tại Genève và đại sứ Việt Nam tại Bangkok, đề nghị hỗ trợ đầy đủ cho chuyến đi của TS Phạm Chí Dũng. Văn thư này cũng nêu rõ một trong những yêu cầu chủ yếu của cuộc Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về nhân quyền Việt Nam là sự tham gia của xã hội dân sự, và Liên Hiệp Quốc khuyến khích các nhóm dân sự và cá nhân Việt Nam tham dự cuộc kiểm điểm này. 

Được biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam tạo thuận lợi cho chuyến đi Genève của tiến sĩ Phạm Chí Dũng.

Tuy nhiên, một câu hỏi thách đố đối với cá nhân tiến sĩ Phạm Chí Dũng và giới hoạt động dân chủ ở Việt Nam nói chung là liệu ông có được xuất cảnh theo lời mời của UN Watch đến Genève hay không. 

Nhà bình luận Phạm Chí Dũng.
Nhà bình luận Phạm Chí Dũng.DR
Vào lần này, cũng đã xuất hiện tín hiệu “vận động” của cơ quan an ninh Sài Gòn đối với gia đình TS Phạm Chí Dũng về việc ông “không nên đi Thụy Sĩ để tránh bị lợi dụng”. Đến ngày 31/01/2014 (mùng một tết), một nhân viên công an của phường 1, quận Tân Bình là địa bàn TS Phạm Chí Dũng cư trú, đã đến nhà ông để đưa giấy mời ông đến trụ sở công an phường với lý do “làm việc” vào sáng ngày 01/02/2014 (mùng 2 tết). Người ký giấy mời là đại tá Nguyễn Thành Dân - trưởng phòng PA81 thuộc Công an TP.HCM. 

Cần nhắc lại, vào tháng 8/2012 tiến sĩ Phạm Chí Dũng đã bị một cơ quan an ninh Việt Nam khuyến cáo “không nên đi” khi ông được mời dự hội thảo mùa hè ở Singapore về cải cách kinh tế Việt Nam. Việc không đồng ý với khuyến cáo của cơ quan an ninh cũng được hiểu là đương sự hoàn toàn có thể bị ngăn chặn tại sân bay, nếu vẫn giữ nguyên kế hoạch xuất cảnh. 

Gần đây nhất, vào khoảng giữa tháng Giêng năm 2014, một blogger ở Sài Gòn là Paulo Thành Nguyễn đã bị an ninh cửa khẩu ách chuyến bay sang Mỹ, dù blogger này đã được tòa lãnh sự Hoa Kỳ cấp visa. Theo blogger Thành Nguyễn, phía cơ quan an ninh chỉ đưa ra một lý do rất mơ hồ trong việc ngăn chặn là “bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội’. 

Theo Hiến pháp Việt nam, một trong những quyền con người được quy định là quyền tự do đi lại, trong đó ghi rõ “Công dân Việt Nam có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước”. 

Hành động “mời làm việc” của cơ quan công an Sài Gòn ngay trước chuyến đi Thụy Sĩ cho thấy vẫn có thể xảy ra việc cố tình ngăn chặn TS Phạm Chí Dũng, thậm chí ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất, bất chấp mối quan tâm đặc biệt của các cơ quan quốc tế về nhân quyền. Nếu xảy ra, hành động ngăn chặn như vậy rõ ràng sẽ trái với các cam kết về nhân quyền của Nhà nước Việt Nam trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, khi quốc gia này được chấp thuận là thành viên chính thức của Hội đồng nhân quyền vào tháng 12/2013. 

TS Phạm Chí Dũng cho biết, nếu chuyến đi Thụy Sĩ bị ngăn chận bất hợp pháp, ông sẽ chính thức khiếu nại đến Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an, đồng thời thông tin rộng rãi cho Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền quốc tế về vụ việc này.

KHAI BÚT - (Ngô Minh Hằng)

KHAI BÚT

Đầu năm khai bút chúc Quê Hương
Hết cảnh gian nan, hết đoạn trường
Dân tộc vượt qua lằn tủi nhục
Sơn hà thoát khỏi mốc đau thương
Con Hồng một mối xây đoàn kết
Cháu Lạc muôn tay dựng phú cường
Góp mặt Tiên Rồng trong bốn cõi
Cờ vàng dựng lại khắp biên cương

Ngô Minh Hằng
(HLTL)

  • Bạn và Arthur Nguyen thích điều này.
  • Lan Cung Rất hay.Em cảm ơn chị đã chuyển cho xem. Chúc chị nămmới Giáp Ngọ dồi dào sức khỏe, và mọi sự như ý

Friday, January 31, 2014

ĐIỂM BÁO RFI: PHÁP - GIÁO DỤC - Giáo dục về bình đẳng « giới tính » : Một điểm nóng mới trong xã hội Pháp

Thứ sáu 31 Tháng Giêng 2014
Logo chương trình giáo dục bình đẳng giới. Ảnh : chính phủ Pháp
Logo chương trình giáo dục bình đẳng giới. Ảnh : chính phủ Pháp

Trọng Thành
Nhận thức về giới tính – câu chuyện liên quan trước hết đến giáo dục - đột ngột trở thành chủ đề nóng thu hút sự quan tâm của nhiều báo Pháp hôm nay. Điều gì khiến giáo dục về nhận thức « giới tính » và bình đẳng giới trong trường học Pháp dẫn đến căng thẳng này ?

Tờ báo phổ thông Le Parisien tóm lại vấn đề một cách sư phạm : « giới tính (nam hoặc nữ/le sexe) là bẩm sinh. Còn nhận thức về giới tính (le genre) là do giáo dục, môi trường, các chuẩn mực xã hội… và do các quan niệm mang tính khuôn mẫu về giới tính sinh học ».
Báo thiên tả Libération chạy trên trang nhất « ‘‘Lý thuyết’'' về giới tính : Cuộc chiến tranh trong trường học », tờ báo cho biết câu chuyện bắt đầu từ một tin đồn xuất phát từ giới cực hữu, khuyến khích học sinh bỏ học để phản đối. Tờ thiên hữu Le Figaro chạy tựa « Chính phủ mắc bẫy của lý thuyết về giới tính », nhấn mạnh việc Bộ trưởng Giáo dục đã « bác bỏ hoàn toàn lý thuyết về giới tính, các hiệp hội gia đình và cha mẹ học sinh yêu cầu giải trình » về chủ đề này.
Bài xã luận « Các mạng lưới tin đồn điên rồ chống lại trường học » của Le Monde thuật lại đầu đuôi sự việc. Một phong trào mang tên « những ngày rút trẻ em khỏi trường học » (JRE), do Farida Belghoul - một nhà hoạt động chính trị theo phái cực hữu – khởi xướng, lên án việc giảng dạy lý thuyết về nhận thức giới tính trong nhà trường, phủ nhận những khác biệt về giới tính giữa trẻ em nam và trẻ em nữ, xâm phạm đến phẩm cách của trẻ em. Các chỉ trích nhắm vào việc giảng dạy « nhận thức giới tính » khiến nhiều cha mẹ lo ngại, vì theo các giải thích của phong trào này, chương trình giáo dục mới liên quan đến chủ đề này trong nhà trường có mục tiêu « giáo dục về tình dục ngay từ cấp học mẫu giáo, khuyến khích thủ dâm và ca ngợi đồng tính luyến ái… ».
Bài viết « Lý thuyết về giới tính ở trường học : Cuộc tranh luận trở nên sâu rộng » trên Le Figaro cho biết hệ quả là hoạt động tại khoảng 100 trường công lập trong số 48.000 trường học bị cản trở, do việc cha mẹ không cho con đến trường, trong đó đa số trường hợp bỏ học là con em các gia đình theo đạo Hồi.
Vẫn theo Le Monde, làn sóng chỉ trích giáo dục trong lĩnh vực giới tính trong trường học Pháp kể trên trực tiếp nhắm vào chương trình « ABCD về sự bình đẳng » mà Bộ Giáo dục Pháp và Bộ Quyền Phụ nữ vừa bắt đầu áp dụng thí điểm tại mười khu vực kể từ năm học 2013-2014, với mục tiêu chống lại các định kiến về sự phân biệt con trai-con gái tại trường học, nhằm sửa chữa các bất bình đẳng giới ngay từ bậc học nhỏ nhất.
Bài « Trường học : một tin đồn duy nhất loại này » của Libération thông tin về việc, tại các buổi học-thực hành tại 600 lớp học, thuộc 275 trường học, từ bậc mẫu giáo lớn đến CM2 (tương đương lớp 5), học sinh bắt đầu học cách suy nghĩ về những định kiến liên quan đến giới tính. Cũng theo tờ báo, Bộ giáo dục Giáo dục bảo đảm với các cha mẹ rằng chương trình mới « chỉ nhằm giáo dục sự bình đẳng nam-nữ, giúp trẻ em tôn trọng nhau, chứ không lồng ghép thêm điều gì khác ».
Chương trình chống bất bình đẳng giới : những lo ngại và nhu cầu làm sáng tỏ
Liên quan đến chương trình giáo dục mới để chống lại sự bất bình đẳng về giới, tờ Le Parisien lo ngại : « Dù sao thì cũng phải đặt ra câu hỏi : với việc quá mức mong mỏi xóa bỏ các bất bình đẳng, liệu người ta có đi đến chỗ xóa bỏ hoàn toàn sự khác biệt giữa các giới tính ? ». Le Figaro đưa ra kinh nghiệm đặc biệt của Thụy Điển với các thực nghiệm xóa bỏ sự phân biệt nam nữ qua việc xóa bỏ các đại từ nhân xưng chỉ thị nam giới hay nữ giới « anh ấy » (han) hay « chị ấy » (hon) tại một số trường học, và việc đưa ra một đại từ nhân xưng phi giới tính (hen), đã được đưa vào từ điển bách khoa quốc gia năm 2012.
Về chủ đề này, Le Figaro có bài phỏng vấn nhà triết học Bérénice Levet với tựa đề « Lý thuyết về giới biến trường học thành một cỗ máy ». Nhà triết học nghi ngờ rằng chính phủ có thể sử dụng « cuộc chiến tiêu diệt các định kiến » vào việc triệt hạ các tiếng nói khác biệt. Điều đặc biệt khiến nhà triết học lo ngại là cuộc chiến này cùng lúc có thể « hủy bỏ toàn bộ di sản văn hóa » của nước Pháp, bởi « trong bối cảnh này, bất cứ tác phẩm văn học, nghệ thuật hay điện ảnh nào cũng có nguy cơ bị kết tội kỳ thị giới tính (sexisme) ».
Để hiểu thêm về cuộc chiến chống bất bình đẳng nam-nữ và điều được gọi là « lý thuyết về nhận thức giới tính » trong dư luận, Libération có bài phỏng vấn nhà chính trị học Frédérique Matonti. Theo vị giáo sư đại học Paris-1, thì « không tồn tại một lý thuyết về nhận thức giới tính » nói chung. Điều mà nhà chính trị học muốn nhấn mạnh là việc tạo ra « khái niệm ''genre''/nhận thức về giới tính » đã mang lại một thành quả quan trọng. Đây là khái niệm cho phép nhận biết được những phân biệt giữa nam và nữ được xây dựng như thế nào về mặt xã hội, dựa trên các khác biệt về giới mang tính sinh học sẵn có. Chương trình giáo dục « ABCD về bình đẳng » vừa được áp dụng là « một cách thức để khuyến khích cha mẹ và trẻ em đừng để cho mình bị sai khiến bởi những quan niệm sẵn có mang tính áp đặt về giới tính ». Theo nhà chính trị học, « việc nhận thức về giới tính như là một quan hệ xã hội cần được giảng dậy để chống lại tình trạng bất bình đẳng nam nữ ».
Le Monde có bài phỏng vấn nhà xã hội học François Dubet, một chuyên gia về bất bình đẳng trong trường học, với tựa đề « Tẩy chay trường học : ‘‘Khi thiếu thông tin, thì tin đồn ập đến », cũng đưa ra lời khuyến cáo các cơ quan hữu trách cần giải thích rõ hơn về những chương trình được giảng dậy. François Dubet nhắc lại truyền thống giáo dục rất có uy tín của nước Pháp thời Đệ tam cộng hòa cuối thế kỷ 19, với tên gọi tắt « Nhà trường của Jules Ferry », khuyến khích một phương thức giáo dục gần gũi, trong đó nhà giáo hội nhập với đời sống của các cư dân địa phương nơi họ giảng dậy, và nhà giáo có thể thuyết phục được các cha mẹ học sinh.
Trung Quốc : Những giới hạn của cuộc chiến chống tham nhũng
Nhìn về Châu Á, tờ La Croix chú ý đến cuộc chiến chống tham nhũng tại Trung Quốc qua bài « Chương trình chống tham nhũng của Trung Quốc có những giới hạn ». Bài báo đối chiếu những thành tích của cuộc chiến chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng cách đây một năm, đụng chạm đến 200.000 giới chức của đảng (năm 2013) với những tiết lộ mới đây về hàng tỷ đô la mà nhiều lãnh đạo và thân nhân của họ cất giấu tại các thiên đường trốn thuế. Trong số 22.000 khách hàng gốc Trung Quốc và Hồng Kông, có các con của Đặng Tiểu Bình, các cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, hay cựu Thủ tướng Lý Bằng, Ôn Gia Bảo, và đặc biệt là chị cả của đương kim Chủ tịch Tập Cận Bình.
Một nhà báo thuộc một nhật báo chính thức của đảng Cộng sản cho biết « Tất cả các nhà báo Trung Quốc đều biết về các thủ thuật tài chính của gia đình các lãnh đạo của đảng, nhưng chúng tôi không có quyền nói và nhất là không có quyền viết, nếu mạo hiểm thì rất chắc chắn là sẽ bị đi tù ». Cũng theo người này, dân chúng Trung Quốc có thể tìm đọc về chủ đề này bằng cách lách tường lửa, nhưng đa số không tưởng tượng được những khối tài sản khổng lồ có liên quan.
Chủ nhật trước, nhà hoạt động nhân quyền, luật sư Hứa Chí Vĩnh (Xu Zhiyong), người khởi xướng phong trào Công dân mới, chống tham nhũng yêu cầu các lãnh đạo công khai tài sản, đã bị kết án 4 năm tù. Hơn mười nhà tranh đấu khác sắp bị đưa ra tòa. Theo Amesty International, chính quyền Trung Quốc hiện đang thi hành một chính sách « giả dối », vừa kêu gọi chống tham nhũng, vừa bắt bớ và kết án các nhà tranh đấu chống tham nhũng.
Khủng hoảng Ukraina : Cần khuyến khích đối thoại
Về thời sự Châu Âu, tình hình nóng bỏng của cuộc khủng hoảng tại Ukraina đang có chiều hướng đi đến một giải pháp chính trị ít thu hút sự chú ý của báo giới Pháp hôm nay hơn. Le Monde có bài phỏng vấn ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski, với tựa đề « Ukraina : Chúng ta cần khuyến khích đối lập và chính phủ nói chuyện với nhau ». Chủ đề Ukraina –nước láng giềng với Ba Lan - là một chủ đề chính trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Ba Lan và Tổng thống Pháp trong cuộc hội đàm hôm qua tại Paris. Khả năng chính quyền Ukraina sử dụng sức mạnh để chấm dứt khủng hoảng vẫn treo lơ lửng, nhưng chừng nào chính quyền và đối lập còn đối thoại, thì theo Ngoại trưởng Ba Lan Phương Tây không nên áp dụng các trừng phạt đối với Ukraina, trong một bối cảnh như vậy đe dọa trừng phạt có hiệu quả hơn là trừng phạt.
Hợp tác đặc biệt về quốc phòng Pháp – Anh
Cũng liên quan đến Châu Âu, hợp tác Pháp – Anh về quốc phòng là một chủ đề chính. « Chia rẽ về Châu Âu, Paris và Luân Đôn tiến lên trong quốc phòng » là tựa đề bài phân tích trên Les Echos. Ngày hôm nay, Tổng thống Pháp sẽ hội kiến với Thủ tướng Anh tại vùng Oxford. Theo một cố vấn của tổng thống Pháp, đây là lần đầu tiên Pháp và Anh thỏa thuận được một hợp tác thực sự quan trọng về phát triển vũ khí.
Các nội dung được bàn đến trong hội nghị thượng đỉnh về quốc phòng Pháp – Anh liên quan đến một loạt lĩnh vực như dự án máy bay chiến đấu không người lái, thế hệ tiếp theo Rafal và eurofighter, chương trình ANL hỏa tiễn chống hạm loại nhẹ, một thế hệ tên lửa phòng không thế hệ mới Aster 30, và xe thiết giáp VBCI,… Pháp và Anh cũng dự kiến sẽ phát triển một lực lượng chiến đấu chung có thể đi vào hoạt động từ năm 2016. Đây cũng là quan tâm của Đan Mạch. Hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân dân sự cũng là chủ đề quan trọng của hội nghị này.
Sự hồi phục vững chắc của kinh tế Hoa Kỳ
Về thời sự quốc tế, sự hồi phục của nền kinh tế Hoa Kỳ cũng là một chủ đề chính. Báo Les Echos có bài : « Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhờ tiêu thụ và xuất khẩu ». Les Echos ghi nhận mức tăng trưởng 3,7% vào nửa hai của năm 2013 là mức tăng tốt nhất của Hoa Kỳ trong vòng 10 năm nay. Cũng về chủ đề này phụ trương kinh tế Le Figaro ghi nhận « Hoa Kỳ : xu thế tăng trưởng vững chắc được khẳng định », với số liệu được đưa ra là 3,2% vào quý bốn 2013.
Cũng về kinh tế Mỹ, Le Figaro cho biết Hạ viện Hoa Kỳ có thái độ cản trở hai thương thuyết thương mại chủ yếu của tổng thống Obama. Thương thuyết thứ nhất là Hiệp ước đối tác xuyên thái bình dương (TPP) với 12 đối tác Châu Á trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc, dự kiến phải đạt được vào cuối năm ngoái. Thương thuyết thứ hai là Hiệp định thương mại và đầu tư xuyên đại tây dương với Châu Âu (TTUP) được khởi động từ hè năm ngoái.
Biến đổi khí hậu : Cơ chế nào khiến thiên tai trở nên nghiêm trọng hơn ? 
Liên quan đến môi trường, trong bối cảnh tác động của việc trái đất nóng lên đến thiên tai vẫn còn gây nhiều nghi hoặc trong dư luận, báo Libération giới thiệu hai nghiên cứu mới, lần đầu tiên cho thấy việc biến đổi khí hậu khiến các thiên tai trở nên thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn như thế nào. « Cơ chế của các thảm họa » là tựa đề của bài viết.
Nghiên cứu đầu tiên phân tích mối liên hệ giữa các đợt nóng lặp đi lặp lại trong các mùa hè từ 30 năm trở lại đây với việc diện tích băng tại Bắc và Nam Cực liên tục thu hẹp. Nghiên cứu thứ hai chỉ ra tần suất xuất hiện có xu hướng tăng gấp đôi của các hiện tượng El Nino (chuyển động dữ dội của gió và nước biển) cực đại tại vùng Thái Bình Dương nhiệt đới, từ 20 năm một lần vào thế kỷ trước đến 10 năm một lần trong thế kỷ này. Hiện tượng El Nino cực đại gây cản trở nghiêm trọng đối với các hệ sinh thái, tác động mạnh đến các xã hội con người.
 
tags: Bình đẳng - Giáo dục - Phản đối - Pháp - Xã hội - Điểm báo

Tâm tình viễn xứ // Nỗi Niềm Ngày Xuân - Thơ: thuongvequeme

Nỗi Niềm Ngày Xuân

Đời lữ thứ, mấy Xuân mừng rượu pháo?
Kiếp độc hành, đau đáu dõi quê Cha
Bóng thời gian, mờ phủ dấu chân nhòa
Nào che lấp nỗi buồn xa cố quốc

Tết tha hương, lại về trong giá buốt
Tuyết rơi đầy, như rải lộc mừng Xuân
Hứng trên tay bông trắng đẹp vô ngần
Thầm ao ước được gần dâng tặng Mẹ

Quà Xuân đó, khẩn xin từ Thượng Đế
Chút nhiệm mầu, hay chút lệ mùa đông
Gửi quê hương chung dòng máu Lạc Hồng
Niềm thương xót... nặng lòng người xa xứ...

Xót thương Anh, nữa đời ôm quá khứ
Giữa đọa đày, vẹn giữ tiết trung can
Mảnh chiến bào... tơi tả, chẳng than van
Vui nghiệp lính bằng cung đàn, tiếng hát

Tiếc thương em, đóa hoa tràn xuân sắc
Giữa chợ người, ai mặc cả bán mua
Nỗi xót xa... đong mấy lệ cho vừa?
Đời con gái, có chưa lần hạnh phúc...

Thương bao đứa trẻ thơ nghèo côi cút
Bước lê la trong ngõ cụt đường hoang
Vé số trên tay, khẩn giọng rao vang
Hãy đổi dùm con miếng ăn, sách vở...

Thương Mẹ Việt Nam ngày đêm trăn trở
Vận nước điêu tàn, thế sự nhiễu nhương
Biển bạc, rừng vàng... cốt nhục quê hương
Ai đành cắt bán? Đoạn trường lòng Mẹ!...

Đây những nỗi niềm của lòng con trẻ
Giữa chốn quê người, gửi Mẹ phương xa
Đón Tết, mừng Xuân... Mẹ có chút quà
Gói bằng tình thương, hòa cùng nước mắt...

Tết đến nơi này, đông hàn se thắt
Lạnh lối Xuân về, lạnh thấu lòng trai...
Dõi mắt trông tìm ánh nắng ban mai
Để sưởi niềm tin... đường dài vững bước...!

thuongvequeme
(Sưu tầm)