Saturday, August 23, 2014

Xe và Pháo tại Ukraine - Ngô Nhân Dụng

Chiến tranh có thể xẩy ra trong mấy ngày tới nếu Tổng Thống Ukraine Petro Poroshenko phản ứng mạnh trước hành động khiêu khích mới của Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Hơn một trăm xe vận tải của Nga đã vượt qua biên giới mặc dù chính phủ Ukraine không đồng ý. Bộ Quốc Phòng Mỹ phản ứng ngay, kêu gọi Nga rút ngay đoàn xe đó về; nhưng không nói sẽ làm gì nếu Nga từ chối. Khối Liên Hiệp Âu Châu chỉ trách Nga làm cho tình hình thêm căng thẳng. Quân Xe của Nga đã qua giới tuyến, Ukraine có dùng Pháo ngăn cản hay không? Chiến tranh hay hòa bình, ông Petro Poroshenko là người quyết định.
Vladimir Putin đi những nước chiến thuật ngoạn mục ở Ukraine. Loạn quân do Nga dựng lên đang bị quân chính phủ Ukraine tấn công, bị vây trong hai thành phố Luhansk và Donetsk, trong khi phần lớn dân chúng bỏ chạy. Chúng nã đạn trên đoàn xe dân chạy loạn, không khác gì Việt Cộng đã pháo kích dân chạy loạn trên Ðại Lộ Kinh Hoàng, Quảng Trị, năm 1972.
Trong tình thế nguy nan đó, ông Putin giải cứu cho phiến quân bằng một đoàn hơn 300 chiếc xe vận tải sơn toàn mầu trắng, nói là chở đồ cứu trợ đi giúp dân chúng ở hai thành phố đang bị bao vây. Ði cứu trợ, ai có lý do nào mà cấm đoán? Chấp nhận cho xe cứu trợ vào, tức là chấp nhận đình chiến, và phiến quân lại được tiếp tế. Chính phủ Ukraine đòi hỏi phải cho họ kiểm soát những chiếc xe đó xem có chở quân và vũ khí hay không. Và đoàn xe phải được nhân viên Hồng Thập Tự quốc tế đi kèm. Ông Putin đồng ý, và hai bên đang cùng làm việc để thực hiện các điều kiện đó; cho đến khi ông Putin đi nước cờ mới.
Ðoàn xe qua biên giới ngày hôm qua không có ai thuộc Hồng Thập Tự quốc tế. Họ nói họ không thể đi vì không được bảo đảm về an ninh. Ðiều này hợp lý, vì đoàn xe sẽ đi qua những vùng đang đánh nhau. Quân chính phủ Ukraine có thể hứa không bắn vào đoàn xe, nhưng nếu quân phiến loạn nhân cơ hội xe đi qua mà bám theo để di chuyển, rút khỏi những địa điểm yếu thế để tập trung, thì chắc quân Ukraine sẽ phải cho pháo nổ. Không có Hồng Thập Tự, Xe Nga vẫn tiến tới. Tại sao ông Putin sốt ruột như vậy?
Petro Poroshenko và Vladimir Putin đang đánh những nước cờ chạy đua với thời gian. Vì trong tháng qua, quân đội Ukraine đang thắng thế. Tổng Thống Poroshenko muốn trì hoãn đoàn xe vận tải mầu trắng của Putin để cho quân của ông đủ thời giờ tiêu diệt càng nhiều quân phiến loạn càng tốt. Nhiều đám quân này đã đào ngũ. Mục tiêu của Poroshenko là chiếm được một số cứ điểm quan trọng trong hai thành phố Luhansk và Donetsk sớm, trước ngày Chủ Nhật tới, là ngày Lễ Ðộc Lập của Ukraine. Ngày 24 Tháng Tám rất có ý nghĩa, vì kỷ niệm ngày Quốc Hội Ukraine biểu quyết tuyên bố tách khỏi Liên Bang Xô Viết, vào năm 1990.
Vladimir Putin không thể chờ đợi lâu như vậy, vì lý do chiến thuật cũng như vì lo về tâm lý. Ðoàn xe của Nga đã đậu ở biên giới hơn một tuần rồi. Cho nên, Putin phải đẩy quân cờ mạnh của mình, cho Xe tiến qua biên giới. Từ biên giới tới Luhansk đi chỉ mất nửa buổi. Khi đoàn xe này vào trong khu loạn quân chiếm đóng thì không còn phân biệt được bên nào là bên nào nữa, mà tinh thần quân nổi dậy sẽ lên cao. Tổng Thống Poroshenko đã hứa sẽ hết sức tránh không gây thêm khủng hoảng; nhưng quân Ukraine không chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh cho đoàn xe. Nước cờ tốt nhất là quân Ukraine cứ tiếp tục đánh vào các cứ điểm của loạn quân trong các thành phố, khiến đoàn xe vận tải bị trì hoãn thêm mấy ngày khi tới nơi.
Hai bên cũng đang tạo cho mình được thế mạnh trước khi Poroshenko và Putin gặp nhau vào Thứ Ba tới tại Minsk, thủ đô Belarus, một nước vẫn lệ thuộc Nga mặc dù đã tách ra khỏi Liên Xô. Belarus, cũng như Estonia, Latvia, Khazakstan, vân vân đều có thể bị chung số phận của Ukraine. Số người Nga sống ở đó rất đông, nghĩa là nếu muốn ông Putin sẽ tạo ra những nhóm nổi loạn đòi quyền tự trị và sát nhập vào Nga, như ông ta đã làm ở Crimea.
Thế mạnh của ông Poroshenko bây giờ là lòng người dân Ukraine cương quyết bảo vệ độc lập. Chỗ dựa duy nhất của dân Ukraine là được Mỹ và các nước Châu Âu hỗ trợ.
Nhưng ngay trong nội bộ Ukraine, cũng có những khó khăn. Quân đội chính quy không đủ vũ khí và quân số để dẹp loạn, phải nhờ các đội quân tình nguyện do các nhà tư bản địa phương lập ra để bảo vệ chính mình chống quân phiến loạn. Quân tình nguyện hăng hái, nhưng thiếu vũ khí, không có pháo binh. Hai thứ quân lại chưa biết phối hợp. Trong lúc đó, kinh tế Ukraine đang suy yếu vì chiến tranh và vì chính quyền chưa có thời giờ cải tổ. Thủ Tướng Arseniy YatsenyUkraine tháng trước đã dọa từ chức, vì các chương trình cải tổ kinh tế không được tiến hành nhanh. Bộ Trưởng Kinh Tế Pavlo Sheremeta cũng mới đệ đơn từ chức vì lý do tương tự. Nhưng đưa ra các biện pháp cải tổ bây giờ thì sẽ đụng chạm quyền lợi của các nhà tư bản đang nắm nhiều đặc quyền, trong khi chính phủ đang cần họ cộng tác.
Còn chỗ dựa là Mỹ và Châu Âu thì sao? Mỹ đã thúc và các nước Châu Âu đã theo, tấn công Nga bằng những biện pháp phong tỏa kinh tế. Cuộc tấn công kinh tế sẽ có hiệu quả, nhưng sẽ phải chờ thời gian lâu dài. Trong ngắn hạn, các nước Âu Mỹ chắc chắn không ai muốn gửi quân đến Ukraine nếu Nga không chính thức xâm lăng. Ðiều mà các nước này có thể làm được là viện trợ vũ khí, lương thực, và các hợp tác kinh tế. Trong khi chờ đợi, ông Poroshenko phải lo cải thiện kinh tế, dẹp trừ mạng lưới tham nhũng do các chính phủ trước gây ra.
Trên đường dài thì nước Nga đang suy yếu. Dân số đang giảm từ hàng chục năm nay. Về y tế, sức khỏe, tuổi thọ của dân Nga bây giờ còn thấp hơn dân Tanznia, chỉ hơn Angola. Sức sản xuất thấp vì không cải tổ, guồng máy nhà nước vẫn nặng nề. Cả nền kinh tế dựa trên những thứ đào, hút từ dưới mặt đất lên, quặng mỏ và dầu khí. Kỹ thuật còn thấp. Thước đo về “tinh thần kinh doanh” (entrepreneurship) của nước Nga quá thấp; số bằng sáng chế cấp trong 10 năm qua thấp hơn một tiểu bang Alabama ở Mỹ. Bộ Kinh Tế Nga tiên đoán trong năm nay dân Nga sẽ chuyển 100 tỷ đô la ra nước ngoài, so với con số 61 tỷ năm 2013. Nhưng con số thực sẽ có thể lên tới 200 tỷ. Dưới chế độ Putin, kinh tế đang suy thoái, từ mấy năm qua tiền bỏ đi và người cũng bỏ đi. Số dân Nga ra nước ngoài sống tăng dần, năm 2010 là 33,578, năm sau là 36,774, theo thống kê của chính phủ. Nhưng con số tăng thành 122,751 trong năm 2012 và 186,382 năm 2013. Ðiều nguy hiểm cho nền kinh tế là số người thực sự ra đi còn cao hơn nhiều; vì nhiều người đi rồi nhưng vẫn giữ địa chỉ ở Nga. Và đa số thuộc thành phần trẻ, có học vấn và khả năng kỹ thuật cao nhất, đi tìm cơ hội mới và được sống tự do hơn.
Về lâu dài, Mỹ và các nước Châu Âu sẽ thắng, nhưng họ không muốn đối đầu trực tiếp với ông Putin trong ngắn hạn, vì không ai muốn chi tiêu tốn kém cho một cuộc chiến tranh trực tiếp với Nga. Ðối với dân Mỹ, Ukraine là một miền đất không thuộc vùng quyền lợi thiết yếu của nước Mỹ.
Một cuộc họp hàng năm của các nhà chiến lược Mỹ, ở Aspen, Colorado, mới chấm dứt, mà đề tài chính là việc đối phó với ông Putin tại Ukraine. Cuộc họp này do hai người chủ tọa, Giáo Sư Joseph Nye thuộc Ðại Học Harvard và ông Brent Scowcroft, một cố vấn an ninh quốc gia cho hai đời tổng thống Cộng Hòa Gerald Ford và George H. W. Bush. Những người tham dự đồng ý rằng “không nhượng bộ Putin, nhưng không bỏ nước Nga.” Cho nên, sẽ tiến hành cuộc cấm vận lâu bao lâu cũng được; phải cho ông Putin biết rằng ông không thể thực hiện giấc mộng tái lập những ảnh hưởng thời Liên Xô, nhưng vẫn mở cửa cho ông ta gỡ thể diện. Nhiều người nêu ý kiến rằng có thể mở đường cho ông Putin chấp nhận một nước Ukraine độc lập, thân thiện với Tây phương, nhưng không gây thù oán với Nga.
Ðó là điều ông Poroshenko có thể nói với ông Putin trong cuộc gặp gỡ tay đôi tuần tới. Hành động đưa Xe vào Ukraine mà không bị Pháo nổ, có thể là một điều giúp tổng thống Nga gỡ thể diện, đối với dân Nga. Nếu ông Poroshenko lại cùng ông Putin ký một thông cáo chung, trong đó Ukraine cam kết không thù nghịch với Nga, vào tôn trọng quyền lợi của dân thiểu số nói tiếng Nga ở Ukraine, thì ông Putin cũng được mát mặt. Nếu ông Poroshenko còn nói rằng Ukraine không có ý định gia nhập khối NATO, thì Putin có thể coi đó là một thành công cá nhân của mình. Trong thực tế, năm, mười năm nữa khi nước Ukraine đủ vững mạnh, chính phủ mới của họ làm gì với NATO lại là chuyện khác.
Nhưng ông Poroshenko chỉ có thể làm được điều trên nếu ông Putin biết điều. Mà không ai biết được liệu Putin có biết điều hay không! Nếu cuộc họp ngày Thứ Ba tới không đạt được một thỏa hiệp nào, thì Xe Nga và Pháo Ukraine sẽ phải đụng nhau. Khi đó, thế giới sẽ đứng trước một bàn cờ mới.
Ngô Nhân Dụng
Người Việt Online
Friday, August 22, 2014 6:41:47 PM

ĐIỂM BÁO RFI: TRUNG QUỐC - Trung Quốc, vương quốc không trung tâm + NHẬT BẢN: Tranh cãi tại Nhật Bản sau những trận lở đất chết người + Người Nga trả giá như thế nào với lệnh trừng phạt của Putin ? ++

Thứ bảy 23 Tháng Tám 2014
Tháp Đổng Gia Lĩnh.
Tháp Đổng Gia Lĩnh.
DR

Thu Hằng
Mục « Phóng sự » của tờ Le Figaro đăng bài phân tích tại sao Bắc Kinh không công nhận thôn Đổng Gia Lĩnh (Dongjialing) là trung tâm của Trung Quốc dưới tựa đề : « Trung Quốc, vương quốc không trung tâm ».

Thôn Đổng Gia Lĩnh (Dongjialing), thuộc tỉnh Cam Túc, nằm trên độ cao 2.600 mét, là địa phương hẻo lánh nhất của tỉnh này. Năm 2000, một ngọn tháp bằng thép cao 20 mét được chính quyền huyện Đông Hương dựng lên tại đây để đánh dấu đây là trung tâm địa lý của Trung Quốc dựa theo khảo sát của một số nhà địa lý nổi tiếng. Thiết kế của tháp tuân theo đúng chủ trương truyền bá « đoàn kết dân tộc » của chính phủ. Nó gồm một quả cầu tượng trưng cho trái đất được đặt trên 56 cột, tượng trưng cho 56 dân tộc, đồng thời cũng đặt trên 34 trụ, đại diện cho 34 tỉnh của Trung Quốc.
Thế nhưng, những người thiết kế công trình này nhanh chóng bị rơi vào quên lãng do sợ chính phủ trừng phạt. Vì ngay sau đó, Bắc Kinh khiển trách chính quyền địa phương rằng họ mới là người có thẩm quyền để ấn định đâu là trung tâm của đất nước. Sau khi dọa sẽ cho phá ngọn tháp, cuối cùng, chính quyền trung ương từ bỏ ý định, với điều kiện Đông Hương (Dongxiang) phải từ bỏ « danh hiệu » tự xưng này.
Sau vụ tháp Đổng Gia Lĩnh, hai ngôi làng khác của tỉnh Cam Túc cũng tự nhận là trung tâm của Trung Quốc đã phải nhanh chóng từ bỏ ý định. Từ đó, ngôi làng bị rơi vào quên lãng. Điều kiện sống của người dân ngày càng khó khăn, cơ sở hạ tầng xuống cấp do nhiều dự án du lịch không phát triển được. Người gốc Hán bỏ làng đi lao động tại các địa phương khác. Một bộ phận nhỏ còn lại là một tộc người thiểu số Hồi giáo.
Đối với chính quyền trung ương, về mặt địa lý, các ngôi làng trên sẽ không bao giờ là trung tâm của đất nước bởi một lý do quan trọng. Nếu tỉnh Cam Túc là trung tâm, thì Trung Hoa sẽ phải từ bỏ mọi tham vọng bành trướng lãnh thổ tới Đài Loan và trên các Biển Hoa Đông và Biển Đông. Phó giám đốc một cơ quan bản đồ Trung Quốc cho biết : « Nếu Trung Quốc công nhận một trung tâm chính thức, điều này chỉ gây thêm phiền toái với các nước láng giềng ».
Ông cũng khẳng định để xác định trung tâm của đất nước không có gì là khó về mặt khoa học, nhưng cơ quan ông không muốn gặp rắc rối. Vì ngoài các tranh chấp lãnh thổ trên biển, Trung Quốc còn có nhiều bất đồng với Ấn Độ. Nếu tính thêm các phần lãnh thổ ngoài khơi, trung tâm Trung Quốc sẽ phải dời xuống phía nam, về phía thành phố Tây An. Đây là kinh thành của các triều đại Tần, Hán, Đường và nổi tiếng với đội quân đất nung. Địa phương này có nhiều lợi thế hơn nếu Bắc Kinh quyết định xác định trung tâm của đất nước.
Lương tối thiểu ở Thượng Hải cao hơn so với Bulgaria
Vẫn liên quan tới Trung Quốc nhưng trên bình diện kinh tế, dưới tựa đề : « Lương tối thiểu ở Thượng Hải cao hơn so với Bulgaria », báo Le Monde so sánh mức lương tối thiểu của người lao động tại Trung Quốc với một số nước Đông Âu như Rumani, Serbia và Bulgari.
Tờ báo cho biết chi phí lao động tại các nước Đông Âu trên còn thấp hơn so với một số vùng của Trung Quốc. Ví dụ, lương tối thiểu tại thành phố Thượng Hải là 220 euro, còn cao hơn cả mức lương 158 euro tại Rumani, Serbia và Bulgari.
Tại Trung Quốc, mức lương tối thiểu do địa phương quyết định. Chính vì thế, quý một vừa qua, 16 tỉnh đã tăng mức này thêm 14,2%, cao hơn so với mức 13% được quy định trong chính sách của kế hoạch năm năm giai đoạn 2011-2015 của nhà nước. Bắc Kinh đang theo đuổi hai mục tiêu. Thứ nhất, giảm chênh lệch giầu nghèo do tăng trưởng kinh tế. Thứ hai, chính phủ tìm cách hướng nền kinh tế của mình vào thị trường nội địa bằng cách tăng số lượng người thuộc tầng lớp trung lưu.
Chi phí lao động tại Trung Quốc ngày một đắt hơn khiến nhiều tập đoàn quốc tế chuyển sang khu vực Đông Âu. Họ chuyển dần các hoạt động như trung tâm điện thoại, hỗ trợ kỹ thuật hay các bộ phận kế toán sang Bulgari, nước nghèo nhất trong Liên hiệp, nơi khoảng 1/4 thanh niên không có việc làm. Tại đây, các công ty này đã sử dụng 20 000 lao động. Tuy nhiên, con số này sẽ còn tăng nhiều hơn nữa.
Trong hai thập niên 1990-2010, người lao động Trung Quốc đổ xô về thành phố để thử vận may, song họ chỉ nhận được đồng lương ít ỏi. Nhưng từ 2010, làn sóng này giảm đi, và cán cân lương bổng bắt đầu có lợi cho người lao động. Các chuyên gia kinh tế nhận định sự chênh lệch giữa mức lương tối thiểu tại một số vùng của Trung Quốc với Bulgari và Rumani là không có gì đáng ngạc nhiên, vì một số vùng này còn phát triển hơn hai quốc gia trên. Tuy nhiên, mức lương tối thiểu của hai quốc gia Đông Âu được ấn định trên quy mô quốc gia. Trong khi đó, tại Trung Quốc, sẽ có sự chênh lệch rất lớn giữa các địa phương.
Bê bối mang thai hộ buộc chính quyền Thái Lan hành động
Chuyển qua Thái Lan, trên vấn đề xã hội, Le Monde quay lại những vụ bê bối liên quan tới việc mang thai hộ đang gây chấn động tại Thái Lan, cũng như những biện pháp của chính phủ nước này, dưới dòng tựa : « Bê bối mẹ mang thai hộ buộc chính quyền Thái Lan hành động ».
Vụ việc bị phanh phui khi một cặp vợ chồng người Úc chỉ nhận một người con trong cặp song sinh từ người mẹ mang thai hộ và từ chối nhận đứa con bị tật. Sau vụ việc này, chính phủ Thái buộc phải xem xét lại vấn đề mang thai hộ. Vì đất nước này, cùng với Ấn Độ, là một trong những điểm đến được nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn tìm đến. Mang thai hộ không còn mang tính chất nhân đạo mà thường được sử dụng với mục đích kinh doanh.
Ngày 19 tháng 8 vừa qua, một hội nghị về chuyên đề nay đã được tổ chức và những người tham gia đã kêu gọi luật pháp trừng phạt việc mang thai hộ vào mục đích lợi nhuận. Một dự luật phạt 10 năm tù mới được chính phủ Thái Lan thông qua và dự luật này đang được quốc hội phê chuẩn.
Quyết định trừng phạt cứng rắn hơn của Thái Lan cũng là do ngay sau vụ bê bối trên, một bê bối khác liên quan tới việc phát hiện 9 đứa trẻ, cùng với một phụ nữ đang mang thai, có cùng một ông bố mà cảnh sát đã nhận dạng được danh tính. Thanh niên trẻ 24 tuổi, con của một tỉ phú Nhật Bản, có thể là bố đẻ của tổng cộng 15 bé. Cảnh sát xác định, hiện nay, chưa có dấu hiệu nào cho rằng đây là một vụ buôn bán trẻ em. Vì, tỉ phú trẻ người Nhật mong có một đại gia đình. Thế nhưng, họ lo ngại rằng chăm sóc những đứa trẻ trên mà không có tình yêu hay mối quan hệ đặc biệt, cũng sẽ là một vấn đề xã hội.
Tranh cãi tại Nhật Bản sau những trận lở đất chết người
Tình trạng khẩn cấp vẫn được duy trì tại Hiroshima, thành phố đã phải chịu trận lở đất đêm 18 tháng 9 vừa qua khiến 39 người thiệt mạng và 52 người mất tích. Ngày 22 tháng 8, người dân tại đây lại lo sợ sẽ có những trận lở đất mới. Tình hình thiệt hại ngày càng nặng và người dân bắt đầu chỉ trích chính phủ và các cơ quan liên quan. Báo Le Monde phản ảnh vấn đề này trong bài : « Tranh cãi tại Nhật Bản sau những trận lở đất chết người ».
Người dân chỉ trích chính quyền địa phương đã không kịp thời báo động cho người dân nguy cơ lở đất vào đêm thứ 4 vừa qua, mặc dù cơ quan khí tượng đã đưa ra những cảnh báo. Tại khu Asakita, gần một giờ sau khi trận lở đất thứ nhất xảy ra, khiến nhiều người thiệt mạng, người dân mới được lệnh sơ tán. Cũng tại đây, năm 1999, một trận lở đất đã khiến 32 người thiệt mạng. Từ đó, khu vực này bị xếp vào diện « nguy hiểm do nguy cơ lở đất », vì lớp đá granit tại đây yếu đi khiến mặt đất bị sụt lún.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng bị người dân chỉ trích. Khi biết thảm kịch đang xảy ra tại Hiroshima, thủ tướng vẫn chơi golf trong vòng hơn một giờ trước khi quay về Tokyo và công bố nhiều biện pháp ứng cứu, theo yêu cầu khẩn của chính quyền thành phố Hiroshima, trong đó có việc tăng cường số người cứu hộ.
Người Nga trả giá như thế nào với lệnh trừng phạt của Putin ?
Quay sang châu Âu, để trả đũa lệnh trừng phạt của phương Tây đối với nước Nga, Tổng thống Putin cũng công bố lệnh cấm nhập khẩu nông phẩm có nguồn gốc châu Âu, Canada, Hoa Kỳ và Australia. Lệnh cấm vận không những ảnh hưởng tới những nhà sản xuất phương Tây, người dân Nga cũng là những nạn nhân đầu tiên của lệnh này. Le Figaro phân tích : « Người Nga trả giá như nào với lệnh trừng phạt của Putin ? » trong chuyên trang « Kinh tế ».
Bài báo nhận định lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm tươi sống được Matxcơva đưa ra ngày 9 tháng 8 đã khiến giá một số sản phẩm tăng trên 10%. Mặc dù là nước xuất khẩu lớn ngũ cốc, nhưng tới 30% lượng thịt, cá và hoa quả tiêu thụ tại Nga là hàng nhập khẩu. Matxcơva cũng nhân cơ hội này để đầu tư tăng sản lượng trong nước. Bộ trưởng Bộ nông nghiệp đã yêu cầu khoản đầu tư cho lĩnh vực này lên tới 13 tỉ euro.
Lệnh cấm này gây ảnh hưởng nặng nề tới nông dân Pháp. Thị trường Nga giúp họ thu về hàng năm hơn 1 tỉ euro doanh thu. Liên hiệp châu Âu cũng đang xem xét để phản đối lệnh cấm vận của Nga ra Tổ chức Thương mại Quốc tế vì họ cho rằng lệnh này hoàn toàn mang tính chính trị. Việc này sẽ giúp Liên hiệp không mất mặt và bảo vệ quyền lợi kinh tế của mình. Thế nhưng, tiến trình vụ việc sẽ phức tạp hơn dự kiến.
Trang nhất các báo
Những mốc lịch sử của hai cuộc Thế chiến được các báo Le Monde và Libération thuật lại trong số cuối tuần. Le Monde đề cập tới cuộc pháo kích của quân đội Đức ngày 22 tháng 8 năm 1914 khiến khoảng 27 000 lính Pháp thiệt mạng. Đây là ngày đau thương nhất trong lịch sử của Pháp. Còn báo Libération thuật lại cuộc kháng chiến chiếm lại Paris từ tay quân đội Đức vào những ngày cuối tháng 8 năm 1944.
Ngoài chủ đề lịch sử trên, các tin tức quốc tế vẫn được cập nhật trên các báo. Le Figaro cho biết : « Với, Irak, Syria, Iran, Obama xem xét lại những đồng minh của mình để chống lại những kẻ hồi giáo cực đoan ». Báo Le Monde đăng : « Điều tra về các vi phạm quốc tế tại dải Gaza ». Báo công giáo La Croix đăng trên trang « Mùa hè trên báo La Croix » hồi ký « Việt Nam tiếp bước » của hai anh em người Pháp, Olivier và François Ray, một người là nhà kinh tế học, người kia là nhiếp ảnh gia. Hồi ký ảnh của họ giúp độc giả hình dung ra được Việt Nam từ một thế giới thuộc địa cho sang một thế giới toàn cầu hóa.
tags: Châu Á - Trung Quốc - Điểm báo - Địa lý

NGA - Đoàn xe cứu trợ Nga mang theo nỗi sợ chiến tranh

Thứ bảy 23 Tháng Tám 2014
Đoàn xe chở hàng cứu trợ của Nga đang di chuyển về phía biên giới gần Donetsk của Ukraina, 21/08/2014.
Đoàn xe chở hàng cứu trợ của Nga đang di chuyển về phía biên giới gần Donetsk của Ukraina, 21/08/2014.
REUTERS/Alexander Demianchuk

Anh Vũ RFI
Matxcơva hôm qua 22/8/2014 quyết định đơn phương đưa ồ ạt đoàn xe cứu trợ nhân đạo vào lãnh thổ Ukraina không đợi sự đồng ý của Kiev cũng như sự giám sát của Hội Chữ thập đỏ quốc tế. Một hành động, theo giới phân tích, đang đẩy tình hình khủng hoảng Ukraina lên thêm một nấc căng thẳng và đây là một bước đi đầy nguy hiểm của Nga giữa lúc mọi giải pháp ngoại giao vẫn bế tắc.

Sáng kiến của Nga đưa đồ cứu trợ nhân đạo cho người dân trong vùng chiến sự ở miền đông Ukraina đã gây ra những lo ngại lớn không chỉ từ phía Kiev mà cả cộng đồng quốc tế.Trước đó, Kiev đã lo ngại đoàn xe trở thành đối tượng cho một "khiêu khích" từ phía phe nổi dậy và được Matxcơva sử dụng làm cớ để can thiệp quân sự trực tiếp.
Sau một tuần chờ đợi bên ở biên giới, với lý do phải hành động gấp trước tình hình nhân đạo đang trở nên trầm trọng trong vùng chiến sự miền đông, hôm qua Nga đã quyết định tự ý cho hơn một trăm chiếc xe tải chở đồ vượt qua biên giới vào Ukraina, không cần được sự đồng ý của phía Ukraina.
Kiev ngay lập tức lên án hành động của Matxcơva là « xâm lược trực tiếp». Liên hiệp châu Âu thì coi cách hành xử ngang tàng của Matxcơva là sự « xâm phạm » biên giới lãnh thổ Ukraina. Washington và Berlin cũng nhất trí với nhau đánh giá quyết định đơn phương của Nga cho xe cứu trợ qua biên giới Ukraina là gây « thêm khiêu khích và vi phạm chủ quyền lãnh thổ Ukraina ». Bộ Quốc phòng Mỹ cũng lên tiếng yêu cầu Nga phải « rút ngay lập tức » đoàn xe cứu trợ ra khỏi Ukraina. Trong khi đó thì tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc triệu tập phiên họp khẩn cấp theo đề nghị của Litva để bàn về khủng hoảng Ukraina nhân sự kiện này cho dù cuộc họp không lại kết quả nào.
Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen thì nhận định, việc đoàn xe Nga vào lãnh thổ Ukraina không được phép của Kiev, đang khiến "khủng hoảng trở nên trầm trọng hơn".
Những động thái chính trị, ngoại giao khẩn trương cũng những tuyên bố đầy quan ngại như vậy từ hôm qua đến giờ phần nào nói lên tính chất nghiêm trọng của sự việc.
Chuyên gia phân tích độc lập Maria Lipman giải thích với AFP rằng quyết định đưa đoàn xe cứu trợ nhân đạo vào thẳng Ukraina không cần phép tắc gì cho thấy « Nga muốn giữ thế mạnh để ảnh hưởng lên tình hình Ukraina.... và điều đó có nghĩa là không tìm được một thỏa thuận nào có thể làm hài lòng Matxcơva ».
Bà Maria Lipman nhận định Nga không hề muốn tình hình Ukraina bình thường trở lại, cũng như không muốn Ukraina gia nhập vào « trục phương Tây »« các cuộc giao tranh ở Ukraina giúp cho Matxcơva thực hiện mục tiêu đó ».
Chủ tịch Viện nghiên cứu chiến lược Nga Alexandre Konovalov thì cho rằng, sau nhiều tháng lao vào giao tranh ác liệt ở miền đông, cũng với thông báo thay đổi chiến lược quân sự mới đây, chính quyền Kiev muốn tuyên bố giành chiến thắng đối với quân ly khai vào dịp kỷ niệm ngày độc lập của Ukraina vào ngày mai 24/8 và thế là Nga muốn phá ngang dự định của Ukraina bằng mọi giá không cần biết hậu quả khôn lường ra sao.
Chuyên gia Konovalov bình luận « Vào thời điểm hiện tại, Nga đang ở trong tình thế hết sức nguy hiểm, các hành động của Nga có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thực sự giữa trung tâm châu Âu ».
Thứ Ba tuần tới, Tổng thống Ukraina Petro Porochenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có dịp đối mặt nhau trong hội nghị thượng đỉnh khu vực tại Belarus. Tham gia hội nghị này còn có các quan chức ngoại giao cao cấp của châu Âu trong đó có bà Catherine Ashton, lãnh đạo ngành ngoại giao Liên hiệp châu Âu. Đây là dịp tốt để xúc tiến đối thoại tìm ra một lối thoát cho cuộc khủng hoảng Ukraina. Tuy nhiên chuyên gia Maria Lipman nhận thấy « những gì đang diễn ra hiện nay cho thấy không có hy vọng nào để đạt được tiến bộ » trong hồ sơ Ukraina qua cuộc tiếp xúc thượng đỉnh Nga –Ukraina vào tuần tới.
tags: Quốc tế - Nga - Ukraina - Phân tích - Chiến tranh - Khủng hoảng

MỸ - TRUNG - Mỹ tố cáo hành vi "nguy hiểm" của chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát máy bay Mỹ gần Hải Nam

Thứ bảy 23 Tháng Tám 2014
Một chiếc U.S. Navy P-8 Poseiden của Mỹ đang cất cánh từ sân bay quốc tế Perth, ngày 16/04/2014.
Một chiếc U.S. Navy P-8 Poseiden của Mỹ đang cất cánh từ sân bay quốc tế Perth, ngày 16/04/2014.
REUTERS/Greg Wood/Pool/Files

Trọng Nghĩa RFI
Một chiến đấu cơ Trung Quốc mới đây đã áp sát một máy bay do thám Mỹ trên vùng không phận quốc tế, phía Đông đảo Hải Nam. Khi tiết lộ thông tin này vào hôm qua 22/08/2014, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tố cáo một hành vi « rất nguy hiểm », đồng thời cho biết đã chính thức phản đối chính quyền Bắc Kinh về sự cố này.

Trong một cuộc họp báo tại Washington, chuẩn đô đốc John Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc đã tường thuật chi tiết sự cố, xẩy ra ngày 19/08, khi « một chiến đấu cơ Trung Quốc đã tìm cách cản trở một cách nguy hiểm một máy bay tuần tra Poseidon P-8 của Hải quân Mỹ vốn đang thực hiện nhiệm vụ bình thường của mình ».
Sự cố xẩy ra tại một khu vực cách đảo Hải Nam 135 dặm (220 km) về phía đông và Hoa Kỳ đã bày tỏ thái độ « quan ngại sâu sắc » với phía Trung Quốc về vụ ngăn chặn « thiếu an toàn và không chuyên nghiệp », vừa nguy hiểm đối với các phi hành đoàn, vừa « không phù hợp với thông lệ quốc tế ».
Hành động của chiến đấu cơ Trung Quốc lại càng nguy hiểm hơn trong bối cảnh mà theo ông Kirby, ông không nghe nói đến bất kỳ một cuộc trao đổi bằng vô tuyến nào giữa phi công Trung Quốc và Mỹ.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ còn nói rõ là chiến đấu cơ Trung Quốc có vũ trang, và đã bay sát máy bay Mỹ ba lần, một lần ở bên dưới, một lần ở phía mũi, và một lần bay song song với đầu cánh của hai chiếc phi cơ chỉ cách nhâu không đầy 9 mét.
Thậm chí, chiến đấu cơ Trung Quốc có một lúc còn bay ngược lên trước mũi của chiếc máy bay Mỹ theo một góc 90 độ, phô trương bụng phi cơ với các loại vũ khi. Theo Chuẩn đô đốc Kirby, rõ ràng là đó là một hành động thị uy vũ khí.
Giới quan sát không khỏi gắn liền hành động khiêu khích và thách thức của chiến đấu cơ Trung Quốc nhắm vào trinh sát cơ của Mỹ với tuyên bố mới đây của một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ tại Miến Điện, cho biết là trong thời gian sắp tới đây, Washington sẽ tăng cường « giám sát tình hình thực tế chung quanh các bãi đá, rạn san hô và bãi cạn trên biển Đông », để xem các nước có tôn trọng cam kết ngừng các hành động khiêu khích, gây căng thẳng hay không.
Dẫu sao thì những gì xẩy ra cố hôm 19/08 vừa qua, đã gợi lại một sự cố tương tự vào tháng 04/2001, cũng ở trong vùng này, khi một chiến đấu cơ Trung Quốc va chạm với một máy bay do thám EP-3 của Mỹ. Vụ việc đã khiến 1 phi công Trung Quốc thiệt mạng, buộc máy bay Mỹ phải hạ cánh khẩn xuống đảo Hải Nam, và toàn bộ 24 thành viên phi hành đoàn Mỹ đã bị giam giữ trong hơn một tuần trước khi hai nước tìm được giải pháp ổn thỏa nhằm giải quyết khủng hoảng.
Theo hãng tin Pháp AFP, Washington và Bắc Kinh từ lâu nay vẫn bất đồng về quyền sử dụng không phận và hải phận tại vùng Biển Đông. Theo phía Mỹ, khu vực này là một bộ phận của hải phận và không phận quốc tế, trong lúc Trung Quốc lập luận rằng Biển Đông là một phần của « vùng đặc quyền kinh tế » Trung Quốc.
tags: Biển Đông - Châu Á - Hoa Kỳ (Mỹ) - Không phận - Phi cơ - Quân sự - Quốc tế - Trung Quốc

ỚT ỚT ... ỚT lại ỚT

  (ảnh st)
"Khi ăn ớt, vị cay kích thích thần kinh vị giác để được chuyền lên não bộ. Não bộ phản ứng bằng cách tăng nhịp tim, giãn mạch cục bộ, tăng tiết nước bọt, hắt hơi.


Trong ớt cay có những chất đặc biệt có thể đẩy nhanh sự trao đổi chất để đạt được hiệu quả đốt chất béo trong cơ thể, nên có tác dụng trong việc giảm béo.


Các nghiên cứu của nước ngoài đã cho thấy chuột sau khi ăn đồ ăn có ớt, lượng cholesterol trong máu giảm rõ rệt. "...

(Sưu tầm)
(5 ảnh)
  • Bạn, Phạm Nhân LongKim Tiên Phạm thích điều này.
  • Việt Dương Nhân Kim Tiên Phạm ơi ! Bệnh tim nên ăn ỚT nè 23 năm trước BS đòi mổ tim chị để pin vô - Vì tim Bảy đập loạn nhịp hay đập đập rồi ngưng, Chị không nghe lời BS, từ đó không thèm đi khám BS về tim nữa. Chỉ có vài lần bị xỉu rồi tỉnh dậy sống qua tới nay. Chắc nhờ chị ghiền ỚT nên ăn nhiều Chúc em vui khỏe cuối tuần Tb: Hiê(n balcon nhà có 18 cây ỚT chỉ thiên đang ra nụ ra hoa và đâu trái như vầy

Mỹ Nhử CSVN: Được Không? - Vi Anh

Posted on by HNSG
Ca dao, túi khôn muôn đời của hàng trăm triệu người dân Việt có câu: “Chim tham ăn sa vào vòng lưới, Cá mê mồi mắc phải lưỡi câu”. Thử phân tích xem những ông Thượng Hạ Viện lão làng Mỹ sống và giàu nhờ “làm nghề” đại diện dân cả chục năm, nhưng đi sát nhà nước Mỹ hơn dân chúng nên thường ỷ giàu mạnh, thích làm thay nghĩ thế cho các nước nhược tiểu, tính nhử mồi CSVN có được không.
Quí vị ấy thấy TC cắm đặt giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế VN, thấy Nhà Nước VNCS lần đầu tiên cho hàng mấy chục tàu cảnh sát biển ra ngăn chận, Thủ Tướng chánh phủ Nguyễn tấn Dũng đi Miến Điện, qua Phi luật tân tuyên bố bảo vệ chủ quyền. Nên mấy ông Thượng Hạ Viện Mỹ này tưởng đâu TC và Việt Công đã cơm không lành canh không ngọt, môi hở răng lạnh rồi, nên quí vị ấy nườm nượp sang Hà nội đem mồi bán vũ khí sát thương của Mỹ ra nhử, câu CSVN hy vọng ra khỏi VC ra khỏi TC.
Hai phái đoàn nghị sĩ dân biểu tới Hà nội, TNS McCain tuyên bố có thể nới lỏng việc cấm bán vũ khi sát thương cho VNCS khiến người Việt, Cộng sản cũng như không CS đồn đoán ì xèo. Thì sau đó Tướng Dempsey Chủ tịch Hội đồng Liên quân Mỹ nối gót theo sau. Vị Tướng này chọn Saigoncựu thủ đô của VN Cộng Hoà để đưa ra lời tuyên bố trước báo chí, như một thông điệp chung cho người Việt: “trong ngắn hạn” sẽ có một cuộc thảo luận ở Hoa Kỳ về việc có nên bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam hay không, cho dù vẫn còn những quan ngại về nhân quyền tại nước này. Nếu lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam được gỡ bỏ, Mỹ có thể giúp Việt Nam xây dựng tiềm lực hải quân.
Qua tuyên bố của Nghị sĩ và tướng Tổng Tham mưu Trưởng của Mỹ tại VN và một dự thảo Nghị Quyết của Hạ Viện ở Mỹ, người ta thấy Mỹ gỡ hay không gỡ, bán hay không bán vũ khía sát thương cho VNCS là vấn đề cốt lõi, tin hàng đầu suốt cả hai tuần lễ. Nhưng vấn đề cốt lõi đó hoàn toàn không thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc Hội và Quân Lực Mỹ. Nó chánh yếu thuộc thẩm quyền tối hậu hiện tại là TT Obama. Dù Quốc Hội có quyền có ý kiến khuyến cáo nhưng trên lý thuyết Quốc Hội này sắp chấm dứt pháp nhiệm vào ngày 4 tháng 11, 2014. Nhưng trên thực tế vào cuối tháng 9, 1/3 Thượng Viện và toàn thể Hạ Viện sẽ bầu lại, quí vị trong pháp nhiệm còn lại này mắc lo vận động tái tranh cử, mệt không kịp thở thì còn tâm trí đâu mà thảo luận nghị quyết bán vũ khi sát thương cho VNCS hay không.
Theo tin tức của “báo đài” của Đảng Nhà Nước CSVN, các quan chức quốc phòng VNCS xì tin nói rằng Tướng Dempsey rất nóng lòng thực hiện chuyến thăm của mình vì cả Tổng thống Barack Obama và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đều hối thúc ông làm việc này.”Họ nói: ‘Điểm đến cho anh ngay lúc này là Việt Nam’.” Báo đài của Đảng Nhà Nước CS còn quan trọng hoá nói chuyến đi này của Tướng Dempsey là chuyến đầu cách đây 43 năm gần nửa thế kỷ, của một chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ thăm Việt Nam; chuyến trước là của Đô đốc Thomas Moorer, tới miền Nam Việt Nam năm 1971.
Thực tế chuyến đi VNCS của Tướng Dempsey là một chuyến đi “đáp lễ”, tiếp theo lời mời của Tướng Đỗ Bá Tỵ, người tương nhiệm phía VNCS của Tướng Dempsey đã đến Mỹ viếng Bộ Quốc Phòng và đạt lời mới tới Tướng Dempsey hồi Tháng Sáu năm ngoái. Mời hồi tháng 6 năm ngoái đến bây giờ giữa tháng Bảy năm nay 2014, hơn một năm trời Tướng Dempsey mới đi VNCS, chuyến công du đáp lễ cả năm sau như vậy có thể nói không có vấn đề gì long trọng, lớn lao, và khẩn thiết.
Nhưng có nhiều đồn đoán vì Tướng Dempsey đến VNCS sau ngày hai phái đoàn của Thượng viện Mỹ đến VN có đề cập vấn đề Mỹ cân nhắc bãi bỏ cấm vận võ khí sát thương cho Việt Nam. Đó là vấn đề các cấp lãnh đạo VNCS mỗi khi gặp giới chức Mỹ dù là hành pháp hay lập pháp đều kêu gọi bãi bỏ cấm vận nhưng đều được trả lời là VN cần phải cải thiện nhân quyền. Nhân quyền cho người dân là một trong ba lý do làm tương quan an ninh quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phát triển rất chậm chạp, bên cạnh lý do khác biệt chánh trị CS độc tài đảng trị của VNCS và Mỹ tự do, dân chủ và truyền thống chưa bao giờ đồng minh với một chế độ CS.
Mới đây do biến cố giàn khoan mà TC gây ra cho VNCS, có lẽ một số chính trị gia phía Lập Pháp đa số thuộc Đảng Cộng Hoà coi đây là thời cơ đem miếng mồi bán vũ khí sát thương ra nhử CS Hà nội dan xa TC. Nhưng gợi ý cũng hết sức dè dặt, gỡ cấm vận từng phần, từng thời gian tuỳ thuộc trình độ cải tiến nhân quyền tư phía CSVN, chớ không làm một cái rụp.
Dư luận Đảng Nhà Nước CSVN ì xèo về chuyến công du của Tướng Mỹ Dempsey. Một ì xèo trật “bài bản”. Quân Đội Mỹ không có quyền chánh trị, không có quyền bán vũ khí. Mỹ không cử tướng lãnh làm bộ trưởng quốc phong, mà cử chánh trị gia hay quản trị viên tài giỏi. Dân Mỹ suốt lịch sử chỉ bầu cho hai vị tướng làm tổng thống, Washington và Eisenhower, nhưng chỉ một nhiệm kỳ thôi.
Nhưng điều đáng lưu ý, phía Hành Pháp, Bộ Trưởng Quốc Phòng, Ngoại Giao và TT Obama chưa hề ngỏ lời gợi ý bán vũ khí sát thương cho VNCS. TT Obama người có quyền quyết định có ý kiến về vụ này. Đây là mùa bầu cử, một mặt TT Obama chắc cũng không thoải mái xả cấm vận vũ khí sát thương cho VN, theo lời của TNS McCain, làm lợi cho Đảng Cộng Hoà của TNS McCain.
Mặt khác TT Obama cũng phải xem xét coi hợp tác quân sự chặt chẽ giữa Việt Nam và Mỹ có làm cho Trung Quốc tức giận không, ảnh hưởng tới quyền lợi Mỹ với TC không. Từ lâu chánh quyền của TT Obama trước sau như một vẫn công khai tuyên bố cho ba bên bốn phía, rằng Mỹ không đứng về phía bên nào trong các cuộc tranh chấp biển đảo. Muốn hay không muốn quyền lợi của Mỹ đối với TC rất nhiều và lớn, hai bên sẽ tương nhượng nhau để chia quyển một cách êm thấm thay vì chiến tranh ngăn chận TC vì quyền lợi của các nước nhỏ.
Còn VNCS cũng không phải những tay vừa. Họ đi đu dây giữa hai thế lực Mỹ và TC để yên thân như Thái Lan lợi dụng sự tương tranh của Anh và Pháp thời thực dân để được yên thân. Hơn nữa CSVN cũng không cần mua vũ khí sát thương của Mỹ lắm đâu. Bộ đội CSVN quen vùng vũ khí của Nga, TC và các nước CS Đông Âu, như Tiệp. Nếu mua của Mỹ không được thì mua của Nhựt vì Nhựt với chính sách phòng vệ tập thể bây giờ có thể đưa quân ra ngoại quốc, bán vũ khi, viện trợ vũ khi cho các nước, như bán kỹ thuật làm tàu lặn tàng hình cho Úc, viện trơ tàu tuần duyên cho Phi và VN. Chủ Tịch Trương tấn Sang đã đến Nhựt liên kết với Nhựt rồi.
Và sau cùng người CS cũng khó xoá đi ám ảnh đi với Mỹ là bị tự do, dân chủ, nhân quyền “diễn biến hoà bình” mất đảng; mất đảng là mất tất cả. Khác với đi với TC chỉ mất đất, cho đến bây giờ mất một phần đất thôi nhưng còn Đảng nên còn đang thống trị cả nước./

Vi Anh

Tâm Linh Cây Cỏ & Con Người - Nguyễn Mộng Khôi

August 23, 2014 0 Bình Luận

2014 AUG 22 Backster.jpg300
Giữa thập niên sáu mươi, nhà Bác học Cleve Backster chế ra máy Dò Nói Dối, người Mỹ gọi là Lie Detector hay Polygraph, máy này có thể phát hiện những thay đổi về mạch đập, những bất thường của nhịp thở v.v. mà Backster cho rằng do tinh thần căng thẳng, không giữ được bình tĩnh khi người bị thẩm vấn có những điều uẩn khúc, những chuyện muốn dấu diếm. Cơ quan Trung Ương Tình Báo( CIA) dùng Lie Detector để điều tra những nghi can. Họ thấy máy này đem lại kết quả tốt nên năm 1986 Backster được CIA mời ra cộng tác và sau đó được cử làm Giám Ðốc Trường Huấn Luyện Dò Nói Dối và Sở Nghiên Cứu Backster(Polygragh Instruction School and The Backster Research Foundation)ở San Diego California. Từ đó, tên tuổi Ông được nhiều người biết đến, nhưng Ông chỉ thật sự nổi danh và được các khoa học gia thế giới cảm phục khi ông tình cờ tìm ra thảo mộc có tâm linh hay là cây cỏ có khả năng biết được ý định của con người.
Một buổi sáng được nghỉ, Ông ngồi ngắm những chậu hoa, những chậu cây trong nhà, như một nhân duyên, Ông chú ý đến một cây có lá to và dày như lá đa trong một chậu cảnh, đã một tuần không được tưới nước, đất khô, thân cây cũng khô. Ông bổng nẩy ra ý định:
- Thử cắm hai đầu dây của một điện kế(galvanometer) cực nhậy vào cái lá rồi tưới nước vào gốc cây.
Nước dần dần lên thân và lá, nhưng cây kim điện kế vẫn đứng im. Rồi một ý nghỉ khác đến với Ông:
- Hay là thử đốt chiếc lá này xem sao? Ông chỉ mới có ý nghĩ đốt chiếc lá tức thì kim điện kế bỗng nhẩy lên như bị điện dật. Ông tự hỏi, chẳng lẽ Ông nhìn lầm? Chẳng lẽ lá cây đọc được tư tưởng của Ông mà biểu lộ phản ứng sợ hãi hay sao?
Nghĩ như vậy Ông làm thử lần thứ hai. Tay cầm hộp quẹt như sắp sửa đốt chiếc lá, nhưng Backster tự nhủ sẽ không đốt; thì điện kế cũng không nhúc nhích.
Lần thứ ba ông nhất định sẽ đốt chiếc lá. Lúc đó trong phòng lặng gió kim điện kế đột nhiên nhẩy mạnh.
Nhìn chiếc lá bị đốt một phần Backster thấy sung sướng trong lòng vì sự tình cờ mà biết được linh tính lá cây. Sự khám phá này làm Ông thích thú hơn là phát minh ra máy Dò Nói Dối hồi ba thập niên trước. Ông muốn công bố ngay cho mọi người biết. Nhưng Ông kịp ngừng lại, thái độ đúng của nhà khoa học là phải thử nghiệm đầy đủ, khách quan để không đưa tới kết luận sai lầm, thiên kiến và chủ quan… rồi, Ông định phát triển, nghiên cứu sang nhiều loài thảo mộc khác. Có tới 25 loại cây cỏ được nghiên cứu gồm nhiều loại lá, loại quả và loại củ.
Sau những cuộc nghiên cứu thận trọng của Ông và  các cộng sự viên. Ông chính thức công bố rằng:
- Cây cỏ có trực giác tâm linh
Chúng không có mắt, tai, mũi, miệng; không có óc; không có thần kinh hệ… thì cái biết của chúng hẳn phải khác với cái biết của con người. Con người có giác quan nhưng không có trực giác tâm linh như chúng. Dù một bác sĩ tâm lý giỏi cũng không biết được ý định của một kẻ điên khùng sắp đốt nhà mình. Suy nghĩ như vậy làm cho Backster phấn khởi Ông mở rộng cơ sở nghiên cứu và càng khám phá ra những điều mới lạ. Từng mảnh lá tách rời cũng phản ứng như nêu ở trên và người ta gọi là Phản Ứng Backster. Nhà Sinh thực vật(biologist) Ingo Swann, theo dõi cuộc nghiên cứu của Backster và viết trong quyển The Real Story(chuyện có thật). Quyển sách được phát hành ngày 15-11-1998 trong đó có đoạn:
- Sự nghiên cứu(của Backster) khởi đầu chỉ là một khám phá hầu như tình cờ vào năm 1996 là thực vật có khả năng nhận thức và tự động đáp ứng những xúc cảm mạnh thuận theo ý chí con người … những cây cỏ của bạn, biết là bạn đang nghĩ gì.(His research started with the 1996 almost accidental rediscovery that plants are sentient and respond to the spontaneous emotions and strongly express intentions of relevant humans… Your plants know what you are thinking).
Phản ứng Backster còn đi sâu xa hơn và cho biết thêm là cây cỏ phản ứng không phải trước những mối nguy do con người tạo ra, mà cả những bất trắc, không tạo ra bằng ý định. Một con chó bất thần bước vào phòng, một người vốn ghét cây cỏ đi tới cũng làm điện kế nhẩy. Những cử động của một con nhện tiến đến, cũng gây phản ứng cho cây. Ông Backster đã làm thí nghiệm và chứng minh những điều đó trước các sinh viên trường Ðại Học Yale(Hoa Kỳ) trong trường hợp trên, một khi có người tới đuổi nhện và ngay trước khi nhện chạy đi kim điện kế đã hạ xuống. Y như là trước khi nhện chạy thì cái quyết định rút lui của nó đã được cây tiếp nhận. Cây đã thấy hết nguy hiểm và không phản ứng nữa.
Một cuộc thí nghiệm khác chứng minh rằng khi sống cạnh nhau, cây để ý canh chừng nhau sợ bị quấy rầy nhưng khi có một động vật tới gần, mối nguy gần hơn cây cỏ quay sang canh chừng động vật.
Những điều còn làm cho chúng ta kinh ngạc là cây có trí nhớ và tình cảm. Chúng nhận biết những kẻ chuyên phá hoại hoặc những người hay chăm sóc chúng. Ông Charles A. Lewis trong quyển Ý Nghĩa Của Cây Cỏ Trong Ðời Sống Chúng Ta(The Meaning of Plants in our Lives) viết:
- Sự say mê nghiên cứu về những liên kết giữa cây cỏ với tâm trí con người mà những tương tác làm tăng thêm hạnh phúc ở ngoại cảnh và môi trường có tác động đến đời sống con người(Fascinating research can lead to enhanced well-being and an appreciation of the environment).
Một gia đình an vui, hạnh phúc, cây cỏ trong nhà cũng tươi tốt. Khi người chăm sóc cây cối, cái tương tác tâm linh giữa Cây và Người làm cho cả hai đều khỏe mạnh hơn. Ðó là lý do tại sao những cây mọc gần nhà thường tốt hơn những cây mọc xa. Vậy chúng ta hãy nâng niu, trân trọng từng cọng cây chiếc lá. Hãy dành một chút thì giờ để chăm sóc cây cỏ và vườn tươi(lawn and garden) sức khỏe chúng ta có thể nhờ đó mà tốt hơn. Ngược lại những người thường xuyên chặt phá cây cối thường gặp điều kém may mắn hay nhuốm bịnh là vì khi cây bị xâm phạm, phản ứng tâm linh yếu ớt của cây đánh vào thủ phạm. Mỗi lần một ít, lâu dần người đốn cây sẽ bị bệnh nặng. Có thể  người xưa sống an vui, hạnh phúc vì cái thú Ðiền Viên chăng?
Các nhà sinh thực học thế giới rất hứng thú đang theo dõi công cuộc nghiên cứu của Backster, hiện đã có 7000 nhà bác học yêu cầu Ông thông báo cho biết kết quả nghiên cứu kèm theo các tài liệu khoa học. Những máy móc tối tân hơn được Ông thâu nhận, nhất là những máy ghi các nhịp luồng điện. Và cuộc nghiên cứu được tiến hành với kế hoạch tinh vi, được ghi chép đầy đủ. Các tài liệu được thu thập và xếp loại cẩn thận.
2014 AUG 22 CleveBackster
Nếu Backster chứng nghiệm được Tâm Linh Cây Cỏ thì kỹ sư Kirlian đã chụp được hào quang của chúng. Kirlian, tên đầy đủ là Semyon Davidovich Kirlian(1900-1980) sinh tại tỉnh Krasnoda, xứ Amenia nước Nga. Năm 1939 Ông cùng vợ là Valentina đã phát minh ra máy Chụp Hào Quang gọi là Kirlian Electrophotographic Camera(gọi tắt là máy Kirlian). Ông bà này đã áp dụng từ trường của điện vào thuật chụp hình của sinh thực vật (Bio Electrography ). Một tấm ảnh chụp chiếc lá của máy Kirlian hiện ra như một thế giới điểm sáng. Chung quanh nó là hào quang(Corona ). Những tia lửa nhỏ màu ngọc lam, màu da cam, phát ra từ trung tâm và đi xa theo những kinh xác định. Không phải chỉ lá mới có hào quang. Cây càng lớn, càng già, hào quang càng rực rở và Trường Sinh Lực( bio field) càng mạnh. Trường Sinh Lực (TSL) chính là sức mạnh vô hình của thảo mộc. Có những tiều phu vừa đốn xong một đại thụ bỗng lăn đùng ra chết. Có thể người này đã chặt phải một linh mộc có TSL quá mạnh.
Trong tín ngưỡng nhân gian ta, có tục thờ cây đa. Bên gốc đa già, thường có một cái miếu nhỏ, đặt bát hương, những chiếc bình vôi, để hương khói cho Thần Linh. Do kinh nghiệm của cha ông truyền lại thì cây lớn có Thần lớn. cây nhỏ có Thần nhỏ:
- Thần cây đa, ma cây gạo.
Trong kho tàng văn chương bình dân, ta còn thấy những câu tục ngữ xưa, có ý răn đe, những người chặt cây, phá rừng. Ðó là nghề nguy hiểm nhất:
- Nhất phá sơn lâm, nhì đâm hà bá.
Nhờ sự khám phá về năng lực sinh học và hào quang của thảo mộc. Một số khoa học gia người Nga thực nghiệm rằng, rau cỏ (vegetable) nào có hào quang càng sáng thì càng nhiều bổ dưỡng ẩm thực. Họ nói:
- Hào quang của rau cỏ giảm bớt khi bị nấu chín. Những tấm hình Kirlian cho thấy rau sống có hào quang chói sáng hơn rau luộc. (A Kirlian photogragh of a raw vegetable shows a brighter and more defined corona than a cooked one).
Nhiều bác sĩ Tây Phương gần đây cũng đồng ý và viết thành sách. Họ khuyên chúng ta nên dùng thực phẩm tươi. Một tờ báo ở Thụy sĩ ca ngợi bác sĩ Bircher Benner:
- Bác sĩ Bircher Benner, người đổi mới những bữa ăn điểm tâm không nấu chín thức ăn trong dưỡng đường của ông ở Thụy sĩ. Ông khuyên rằng thức ăn tươi luôn dùng trước bữa ăn đã nấu nướng, Ông tin chắc thức ăn tươi làm kích thích hoạt động điện của tế bào, vì vậy tăng cường sinh lực cũng như toàn bộ tiêu hóa được tốt hơn( DR. Bircher Benner innovator of Swiss Muesli for use in his clinic in Switzerland, advised that raw food always be taken first, before cooked meal. He believed that raw food stimulate the electrical activity of cells thereby enhancing the vitality as well as improving the rohole digestive process)
Ðộng vật cũng có trường sinh lực và tác động mạnh mẽ tới con người. Trong tạp chí y khoa Health Care số 2-2000 có ghi những điều đáng chú ý giữa con người và vật nuôi làm cảnh(Pet) như sau:
- Những người yêu thích súc vật và nuôi làm cảnh trong nhà như: Chó, mèo, chim, cá, gà ..v..v.. thường có sức khỏe tốt hơn và sống lâu hơn. Những bệnh nhân bị áp huyết cao, bệnh đau tim, bệnh trầm cảm(depression) cũng lợi lạc hơn những người không nuôi một động vật nào. Các cuộc thử nghiệm của một số bác sĩ Tâm Bệnh Lý (Psychologist) Mỹ và Úc cho biết số người bị tắc mạch máu đã giảm đi hai lần và số người có chất mỡ (cholesterol) cao trong máu sẽ giảm đi nếu chủ nhà có nuôi vài con pets
Nhóm khoa học gia thuộc viện đại học U. S. C Tiểu Bang California còn đi xa hơn trong lãnh vực nầy. Họ bảo bệnh Alzheimer dường như phục hồi trí nhớ và cả đến nạn nhân của tử thần AIDS cảm thấy lạc quan và tỏ ra yêu đời hơn khi họ được làm chủ một con vật mà họ ưa thích.
- Con người cũng có Trường Tâm Linh, Trường Sinh Lực như thực vật và động vật. Kirlian đã chụp hình bàn tay và ngón tay đều có hào quang, giống như hào quang của chiếc lá. Hào quang nấy bước đầu cho biết về tình trạng sức khỏe của các sinh vật rồi tới tâm trạng của các sinh vật đó. Khi sức khoẻ hoặc tâm trạng thay đổi thì hào quang đó đổi thay theo. Nhiều bác sĩ người Nga khẳng định và viết trong sách Y Học của họ …
Trong quá khứ, hình chụp Kirlian được dùng vào nhiều mục liên quan tới diện mạo, thần sắc của sức khỏe và tâm/ sinh lý. Hình ảnh thật rỏ ràng trong sự tiên đoán những hiện trạng bệnh tật như nhiều hình thức Ung Thư, những bệnh về Bướu, Phong thấp, Xưng khớp Xương, bệnh Thần Kinh, bệnh Suy Nhược v..v… Họ tin chắc hình chụp Kirlian có thể tiên đoán những bệnh từ lúc khởi đầu ngay trước khi có những triệu chứng phát hiện nó là một dụng cụ rất ích lợi để đoán trước bệnh(… Kirlian photograghy has been used in the past for a variety of purpose relating to psycho/physiological aspects of health. It has been clearly shown to be effective in diagnosing conditions such as the various forms of cancer, Cystic, fibrosis, Rheumatoid, Arthritis, Schizophrenia, Depression and Others. It is believed that Kirlian photography can predict the onset of disease prior to symptoms showing, making it a useful tool in early diagnosis)
Một số thống kê mới đây cho thấy rằng, người độc thân mau chết hơn người có gia đình. Ban đầu các nhà y học đánh giá là do vấn đề sinh hoạt tình dục. Nhưng ngay cả những người độc thân có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân cũng vẫn chết sớm. Người ta lại cho rằng khi có gia đình ổn định, con người được chăm sóc tốt hơn nên sức khỏe cải thiện hơn. Thật ra đó chỉ là lý do phụ, lý do chính là tình thương yêu chân thật của vợ chồng đã tạo ra Năng Lực Tâm Linh( hay TSL) làm cho khoẻ hơn.
Những huyệt đạo (sensitive points of body) trong khoa châm cứu (Acupuncture) Ðông y hình như có liên quan đến vùng Không Gian Tâm Linh của con người. Ðến ngày nay Tây y đã công nhận huyệt đạo là có thật. Khi châm cái kim hoặc kích thích vào một huyệt đạo thì nó có tác dụng lên cơ thể. Ðiển hình nhất là Châm (punctuare) gây Tê (numb) trong giải phẩụ Y học Tây Phương phải dùng thuốc tê để làm tê liệt các thần kinh rồi mới mổ xẻ. Các nhà châm cứu Ðông Y chỉ việc châm một số huyệt vào phần cơ thể là họ có thể giải phẩu bình thường. Các tác dụng cụ thể của huyệt đạo buộc các Bác Sĩ Tây Y phải công nhận là có huyệt đạo. Nhưng nó nằm ở đâu thì không ai thấy. Các Bác Sĩ Tây y lấy dao mổ ra, họ không thấy gì ở trong và cũng không thấy một sự liên hệ của Huyệt Ðạo đó với các thần kinh chung quanh, Huyệt Ðạo Hoàn Toàn Không nhưng mà tác dụng của nó thì Có Thật và các huyệt đó nối nhau thành một hệ thống huyệt đạo (Ðường của những huyệt). Trong cơ thể con người có nhiều đường. Ðường Kinh Nhâm đi từ môi dưới xuống trước hậu môn. Ðường Ðốc Kinh đi từ hậu môn tới đỉnh đầu rồi đi về phía môi trên. Còn có Ðường Kinh khác như là Túc Thái Dương, Bàng Quang Kinh.. v..v… những hệ thống kinh Huyệt này chứng tỏ một cách chắc chắn rằng Cơ Thể Nầy Ngoài Cấu Trúc vật Chất, Còn Có Một Cấu Trúc Tâm Linh Vô Hình rất là thật mà qua các Huyệt mình mới hiểu được nó.
Qua những sự nghiên cứu của Backster, Swann, Lewis, Kirlians… chúng ta rút ra một hệ luận, không gian tâm linh tuy vô hình nhưng có tác dụng. Những ý nghĩ thầm kín của chúng ta vẫn lặng lẽ tạo nghiệp. Ðối với những người hiểu luật Nghiệp Báo, hiểu rỏ sức ảnh hưởng của Tư Tưởng và môi trường chung, họ sẽ giữ tâm hồn để không bị nhiễm bẩn bởi các dòng tư tưởng ác trong không gian, đồng thời họ chân thành cầu nguyện cho mọi người đều tốt đẹp, họ thường rải tâm từ bi đến muôn loài, từ con người, con thú đến tận cây cỏ lá hoa.
Nguyễn Mộng Khôi
www.vietthuc.org

VẺ VANG DÂN VIỆT: Tiến sĩ gốc Việt, ông Võ Đình Tuấn vừa được Creators Synectics, một công ty tư vấn kinh doanh toàn cầu, đánh giá xếp hạng 43/100 trong danh sách "100 thiên tài đương thời thế giới".

Tiến sỹ gốc Việt, Võ Đình Tuấn là 1 trong "100 thiên tài đương đại" 
(Ảnh:ornl.gov)

Võ Đình Tuấn (11/4/1948) sinh ở Nha Trang. Từ bé, ông bắt đầu tự làm các đồ chơi cho mình khi còn nhỏ. Dưới sự khuyến khích của cha, ông đi theo con đường học tập để trở thành một nhà khoa học.
Năm 17 tuổi, tốt nghiệp trung học ở Việt Nam, Võ Đình Tuấn sang Thụy Sĩ du học và lấy bằng cử nhân vật lý năm 1971. Bốn năm sau, Tuấn bảo vệ thành công luận án tiến sĩ (TS) hóa lý tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (ETH) ở Zurich.
Năm 1975, ông sang định cư tại Mỹ. Hai năm sau, ông là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại ORNL.
Bằng phát minh đầu tiên của Võ Đình Tuấn trao cho sáng chế "Băng dán cứu sinh" (1987) là một loại băng rất nhỏ và dễ sản xuất hàng loạt, dùng để gắn vào áo của công nhân khi họ làm việc trong những môi trường có nguy cơ cao, nhằm ghi lại các thông số của loại chất độc hại mà họ bị mắc phải trong quá trình lao động.
Chỉ cần 11 giây người ta đã biết mình bị ngộ độc ở mức độ nào và chữa chạy ngay mà không cần phải đưa vào bệnh viện, rồi phải tốn thì giờ lấy máu, nước tiểu để xét nghiệm.
Ngoài ra, TS Tuấn còn nghiên cứu cải tiến những công nghệ mới như: bộ phận cảm ứng quang học nano có khả năng phát hiện những thay đổi phân tử ở cấp độ tế bào; công nghệ mạch điện tử sinh-quang học siêu nhỏ ("chip" sinh-quang học) giúp việc thí nghiệm hóa học trở nên dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn; quang học lượng tử giúp cho việc truyền những dữ liệu y khoa cá nhân trở nên an toàn hơn.

Sau gần 30 năm hoạt động khoa học, TS Tuấn là tác giả của trên 30 bằng phát minh và sáng chế đang được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực môi trường, sinh học, y học... Các viện nghiên cứu lớn đã sử dụng kỹ thuật của ông như Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ và hầu như tất cả bệnh viện của Mỹ đều áp dụng phương pháp và thiết bị chẩn đoán của ông.
Tiến sĩ Võ Đình Tuấn còn là viện sĩ Viện Hóa học Mỹ và là biên tập viên cũng như cố vấn của nhiều tạp chí quốc tế chuyên ngành. Ông còn là tác giả của 330 bài viết được công bố trên các báo và tạp chí. Ông cũng là tác giả của 6 cuốn sách về các đề tài khoa học và là giảng viên tại nhiều trường đại học.
TS Tuấn đã đoạt năm giải thưởng nghiên cứu và phát triển (R&D) vào các năm 1981, 1987, 1992, 1994 và 1996. Năm 1988, ông vinh dự được Hiệp hội Quang phổ học ứng dụng trao tặng huy chương vàng; năm 1989, ông là người đoạt giải Languedoc-Rousillon của Pháp. Ông cũng là người 2 lần đoạt giải chuyển giao công nghệ của Federal Laboratory Consortium (năm 1986 và 1995).
Năm 1992, ông phát minh một hệ thống lưu trữ quang học (SERODS) dùng trong các bộ nhớ máy tính, cơ sở dữ liệu y tế và cả NASA cũng dùng hệ thống này cho vệ tinh nhân tạo của mình. Trong năm này, Hiệp hội Câu lạc bộ Sáng chế Mỹ trao tặng ông giải International Hall of Fame.
Năm 1994, ông đạt một thành công rất lớn trong việc chế tạo một hệ thống phát hiện ung thư bằng quang học.
Năm 1996, ông được Câu lạc bộ Sáng chế Mỹ và Hiệp hội Sáng chế Tennessee bình chọn là Nhà phát minh giỏi nhất trong năm.
Năm 1997, ông được Bộ Năng lượng Mỹ trao giải nghiên cứu công nghệ và môi trường; một năm sau đó, ông lại đoạt giải Thương mại hóa công nghệ...
Vào ngày 9/5/2002, nhân kỷ niệm tháng truyền thống của các dân tộc thiểu số châu Á tại Mỹ, bà J.C. Hayward - người phát ngôn của USTPO - cho rằng những phát minh của tiến sĩ Võ Đình Tuấn cùng các nhà khoa học khác đã góp phần làm cho nước Mỹ trở thành nước có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới.
Cũng trong năm 2002, các trường tiểu học và trung học của Mỹ đều chiếu cuốn video về những nhà khoa học, trong đó có tiến sĩ Tuấn, cho các học sinh xem như một chương trình ngoại khóa. Bà Hayward nói: "Chủ yếu để thế hệ trẻ Hoa Kỳ nhớ đến những nhà bác học của các dân tộc và màu da khác nhau đã có những đóng góp to lớn không những cho xứ sở Hoa Kỳ mà còn cho toàn thế giới".
Năm 2003, ông còn là một trong bốn nhà khoa học Mỹ gốc Á được Cơ quan Thương hiệu và phát minh Mỹ (USPTO) tôn vinh. Theo đánh giá của USPTO, những phát minh của TS Võ Đình Tuấn đã góp phần làm cho Mỹ trở thành một trong những nước có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới.
Creator Synetics - chuyên tư vấn hỗ trợ cho các công ty, tổ chức liên quan đến phát minh, sáng tạo và các tư tưởng đột phá đã gửi email đến 4.000 người Anh có hiểu biết và yêu cầu họ đề cử mười người họ cho là thiên tài hiện còn sống. Kết quả, Synetics nhận được các đề cử tới 1.100 nhân vật, nhưng chỉ 60% trong số này còn sống. Synetics đã lập ra một hội đồng gồm các chuyên gia trong lĩnh vực phát minh, sáng tạo để cho điểm (tới mười trên các tiêu chí đã nêu) để lọc ra "100 thiên tài đương đại".
Để có được danh sách 100 thiên tài này, Creator Synetics đã tính điểm các ứng viên theo năm tiêu chuẩn: tạo ra những thay đổi lớn, được nhiều người biết đến, quyền lực của tri thức, thành tựu và tầm quan trọng về văn hóa.
Đứng đầu danh sách mà Creator Synetics công bố là nhà hóa học Thụy Sĩ Albert Hoffman (đã 101 tuổi, nổi tiếng thế giới như người phát minh ra LCD) và thiên tài máy tính người Anh Tim Berners - Lee (một trong những người sáng tạo ra mạng Internet).
TS Tuấn chính là người đi tiên phong trong lĩnh vực lượng tử ánh sáng, ông xây dựng nền tảng cho Viện Fitzpatrick trong các lĩnh vực: Lượng tử ánh sáng sinh học, Công nghệ nano, Vật liệu quang học và Công nghệ thông tin lượng tử.
Với những thành công liên tục trong nghiên cứu khoa học, từ năm 2003, ông là giám đốc Trung tâm Lượng tử ánh sáng của ORNL cho đến khi giữ chức Viện trưởng Viện Lượng tử ánh sáng Fitzpatrick của Mỹ.