Saturday, April 15, 2017

Nghĩa Vụ Của Công Dân Việt Nam Hải Ngoại —Tháng Tư Đen và Ngày Quốc Hận: Hai Biểu Tượng Thiêng Liêng Quyết Phải Gìn Giữ và Trân Trọng - TS Phan Văn Song

on: In: THỜI LUẬNNo Comments


Tháng Tư Lại Về:
Đối với người Việt Nạn Nhơn của Cộng Sản Quốc Tế, Tháng Tư là một tháng rất Đặc biệt.
Tháng Tư, năm 2017, là Tháng Tư Đen thứ 43 (kề luôn tháng Tư 1975) CỦA tất cả chúng ta. Chúng ta đây, là tất cả những người Việt Quốc Gia, yêu Tự Do, yêu Dân Chủ, gồm một thiểu số, may mắn, ĐÃ gan dạn, liều mình, bỏ nhà vứt của, lựa mạng sống, giữ lấy người, trốn khỏi đất nước Việt Nam thân yêu mà suốt trên 25 năm, từ năm 1948, cha truyền con nối quyết tâm gìn giữ, và, nay đà thất bại vì bị bạn đồng minh phản bội bán cho quỹ dữ Cộng Sản quốc tế, đã biến toàn đất nước thân yêu, hiền hòa, thành một phòng giam, một ngục tù to lớn của bọn Cộng Sản Việt Nam. Bất chấp hiểm nguy, chấp nhận gian nan, bằng mọi giá, họ « xâm mình » vượt biển, băng rừng, trốn chạy, vượt biên. Một thiểu số khác, sau một thời gian khốn nạn, tù đày, nô lệ, bị hành hạ trả thù bởi bọn vô thần, được người bạn đồng minh cũ hối hận, bỏ tiền, chuộc mạng, mua lại, mang về, với chương trình HO, để cưu mang tỵ nạn tại Mỹ. Và cuối cùng, một đại đa số của tất cả quân dân cán chánh, của tất cả cựu công dân chánh thể Việt Nam Cộng Hòa, của miền Nam Việt Nam Tự Do và Dân Chủ, hiện nay vẫn còn kẹt lại, tiếp tục sống kiếp công dân hạng hai, tuy vẫn ở trên những vùng của đất nước thân yêu xưa, nhưng nay đã bị tạm chiếm bởi bọn Việt Cộng Miền Bắc, đã xé Hiệp Ước Ngưng Bắn Paris, đã xua quân, vượt tuyến, cướp của, cướp nhà, cướp mất lãnh thổ Đất Nước, cướp đoạt thể chế Quốc Gia, cướp xóa tinh thần Tổ Quốc do tổ tiên cha ông truyền lại chúng ta, ngày 30 tháng Tư năm 1975 ! Tất cả chỉ để giao, để cống hiến, để biến toàn lãnh thổ nước Việt Nam thành một bộ phận, trước kia của lãnh địa Quốc tế Cộng Sản Liên Sô và ngày nay, chẳng chốc trong một tương lại rất gần, sẽ là một vệ tinh, và nguy hiểm hơn là Tỉnh lẻ tự trị của Đế quốc Đại Hán !
Người Việt Quốc Gia, Thành Trì Chống Hán Hóa:
Ngày nay, chỉ còn đại diện bởi những cộng đồng người Việt Tỵ nạn Cộng sản buộc sống ở Hải Ngoại, hiện phân tán sống rãi rác khắp năm châu bốn bể. Thế nhưng, nhờ biết giữ vững văn hóa truyền thống Việt Nam do cha ông để lại, nhờ tinh thần uống nước nhớ nguồn. Cho nên, mặc dù cuộc sống sanh tồn hằng ngày duy vật buộc phải gia nhậps’intégrer – vào thế giới của bản địa cư ngụ dung thân, nhưng vẫn không đồng hóas’assimiler ! Hay hơn nữa, các cộng đồng người Việt Tỵ nạn Cộng sản hải ngoại ngày nay, nhờ nền khoa học thông tin, càng ngày càng tân tiến ; nhờ mạng internet, facebook, twitter, lại thêm viber, skype đã tạo toàn thế giới biến thành một cái làng nhỏ bé, đã biến các cộng đồng người Việt cư ngụ trên các quốc gia tiên tiến thành một căn nhà nhà lớn, căn nhà Việt Nam Hải Ngoạimột diaspora Người Việt – với một thực thể, một sắc thái hoàn toàn khác hẳn đất nước và con người Việt Nam quê nhà. Vì đó là một (nước) Việt Nam tuy Hải ngoại, tuy không có biên thùy, tuy không cùng một lãnh thố, nhưng lại cùng một sắc thái, một tư duy, một văn hóa ; Ấy cũng do cuộc sống, con người, hoàn toàn hưởng và tôn trọng mọi Nhơn quyền, mọi quyền con người, có cuộc sống Tự Do, có sanh hoạt Dân Chủ, có tư duy Độc Lập, được, nhận và biết tôn trọng mọi Nhơn quyền. Trái lại :
Với quê nhà, nơi đất nước của quốc tổ, tổ tiên, nguồn gốc giòng giống, hiên nay do Đảng Cộng Sản Quốc Tế tạm chiếm từ năm 1945. Từ ngày Hồ Chí Minh tên bạo chúa cùng đồng bọn cướp chánh quyền. Bằng lừa dân, phản bạn, bịp đồng minh Mỹ OSS, bằng giết bạn bè đồng chí, bằng thủ tiêu chiến hữu, bằng tố cáo các đảng phái quốc gia đã cùng từng là đồng minh kháng chiến chống Pháp, để chiếm thế thượng phong, độc tài kháng chiến chống Pháp ! Dựa vào thế lực Cộng Sản quốc tế Đệ Tam, và Liên Sô Nga, đồng minh phe thắng Phe trục Nazi-Phát Xít, chúng đã lợi dụng buổi giao thời sau Đệ nhị Thế chiến vừa chấm dứt ; lợi dụng buổi thiếu thời của chế độ của Quốc Trưởng Bảo Đại vừa lấy lại Độc lập, ngày 11 tháng 9, sau khi Nhựt sau khi cướp quyền của Thực dân Pháp ngày 9 tháng 3 năm 1945. Hồ Chí Minh và bộ hạ lợi dụng chánh quyền non trẻ (chưa tròn 6 tháng) của Chánh phủ Trần Trọng Kim, để cướp chánh quyền. Và cũng từ ngày đó, ngày 2 tháng 9 năm 1945, đất nước  và dân chúng Việt Nam chưa có một ngày hòa bình, ổn định. Bằng những khẩu hiệu mỵ dân, nhưng khát máu, bằng những hô hào bắt buộc hy sanh đẩm máu, diệt dân phá của, từ xung phong biển người, đến tiêu thổ kháng chiến. Hết đuổi Tây đến đánh Mỹ. Hết đòi Mỹ cút, đến đánh cho Ngụy nhào… để ngày nay … Kết quả, 72 năm sau, 2017, Nước Việt Nam, quốc nội thì Đảo, Biển mất trong tay Tàu Cộng, Đất, Rừng mất trong tay Hán Tộc … Biển độc, cá chết. Đất mặn, ruộng khô …Rừng trơ, đồi trọc…Người Việt Nam, Trai xuất khẩu cu li, khuân vác. Gái, cởi truồng, biểu diễn bán dâm ! Xuất ngoại : Quan, đại sứ xăng quần mò ốc, dân du lịch trộm cắp nổi danh !  
Tội của Đảng Cộng Sản Việt Nam thật là đáng cho trời tru đất diệt phải ghi vào lịch sử !  
Trách Nhiệm Người Việt Quốc Gia Chúng Ta ?
Đất nước tiêu tùng, dân tộc điêu linh dù chúng ta có đổ thừa thế nào đi nữa. Nào do đồng minh tháo chạy. Nào do các chánh quyền Mỹ đã lừa bịp. Nào do bọn phản chiến quốc tế … ! Nhưng mỗi chúng ta, mỗi cựu công dân Việt Nam Cộng Hòa,  đều có một phần trách nhiệm cả. 
Trách nhiệm thời chiến Chống Cộng, chúng ta làm không tới, không hoàn toàn cương quyết, suốt cả hai thời chiến chống cộng (1948 – 1954 & 1954 -1975) đều … xìu xìu ển ển, ù ơ dí dầu, … phe ta vừa đánh giặc vừa phè phởn, tà tà… ỷ vào, bán cái cho Pháp, cho Huê kỳ cho đồng minh. Tiến tuyến đánh giặc, hâu phương lè phè, chúng ta đều có lỗi … !
Tôi có lỗi, gia đình tôi có lỗi…bạn bè tôi đều có lỗi … vì đã thiếu cương quyết … mặc ai đi tìm những tại sao, tại vì, bởi, tại… Người viết, PVS chúng tôi, vẫn nghĩ rằng chúng ta thiếu cương quyết. Lỗi tại chúng ta cả ! Chính chúng ta làm cho đồng minh chúng ta không tin tưởng sức chiến đấu của chúng ta ! Có những câu hỏi suốt mấy năm nay vẫn ám ảnh, và vương vấn chúng tôi :
Tại Sao thế giới không bỏ Nam Hàn trong chiến tranh Cao ly mà LẠI BỎ VN ? Tại sao chúng ta không dứt điểm trận Hoàng Sa, dùng máy bay oanh tạc hạm đội Tàu ? Ta có thể thua !  Chắc chắn thua, nhưng Mỹ sẽ gặp khó khăn với Tàu
Tính toán quá, ù ơ dí dầu. Do dự, đắn đo rút cuộc cũng thua. Nhưng thôi, nay ta không làm lại lịch sử. Và chúng ta phải biết ghi ơn trân trọng tất cả những quân dân cán chánh anh hùng tử sĩ, những từ những chiến sĩ của tất cả những binh chủng cho đến tất cả những người dân anh hùng can đảm, bỏ phiếu bằng chơn, bỏ làng, bỏ nhà, bỏ của để trốn khỏi phải sống với Cộng Sản. Quên làm sao hình ảnh của người anhem đu trên cánh máy bay, trên càng trực thăng, cảnh em bé đang bò tìm vú trên xác của mẹ ! Hãi hùng ! Đau thương, nhưng can trường ! Tát cả thà chết chớ không sống với Cộng Sản.
Thế mà ngày nay vẫn có những người nhơn danh Tôn Giáo, vui chơi, du hí trong tháng Tư Đen Tối, trong ngày Quốc Hận ấy !
Ngày nay chúng ta ở Hải ngoài, chúng ta không mất mát gì cả… vì đã mất mát quá nhiều… cuộc sống ở Hải ngoại vẫn lè phè ngày hai bửa ra quán cà phê, gặp bạn đánh cờ, tán gẩu, cơm chỉ hai bửa… Cuộc sống, đầy hobbies, làm vườn, trồng kiểng, đi rừng, chụp hình, thậm chí du lịch, hết cruse nầy đến cruse khác… Wellfare, hưu trí đầy đủ … Do Đó Chỉ Có MỘT Bổn Phận :
Phải Giữ Hai Biểu Tượng : Tháng Tư Đen và Ngày Quốc Hận :
Chúng tôi không mong gì hơn, không đòi hỏi gì hơn, chỉ yêu cầu, van nài quý bạn, chỉ mong… chỉ mong … quý bạn giữ dùng ngọn lửa Tự Do, tinh thần Dân Chủ :
Giữ vững LÁ CỜ VÀNG Ba Sọc Đỏ và bài QUỐC CA Tiếng gọi Công Dân vì đó là LÝ LỊCH của NGƯỜI QUỐC GIA !
Và Hai biểu Tượng THÁNG TƯ ĐEN và NGÀY QUỐC HẬN.
Còn có thích theo dõi những cuộc đấu tranh trong nước, hay không tùy hỉ… Chỉ
Xin yêu cầu, xin quý vị, đừng về du hí, xin đừng xem trò hề, hát xướng của bọn bên nhà, vì nhạc viết cho Đảng, vì lời viết ca tụng Đảng…vì được Đảng cho phép !
Thơ Quang Dũng tôi không đọc vì nó là Việt Cộng. Thơ Huy Cận, tôi không đọc vì nó là Việt Cộng… Phải rõ ràng. Ai bảo tôi quá khích, tôi cám ơn!  
Phải ! Tôi quá khích ! Tôi tự hào rằng tôi quá khích ! Ngày nay nếu chúng ta không quá khích, về Việt Nam, nghe nhạc, xem nghe Đại nhạc hội … do Việt Cộng cho phép tổ chức, đều là đầu hàng, đều là ủng hộ đường lối Cộng Sản, vì Cộng Sản cho phép !
Các chiến hữu, cựu quân nhơn đã từng phục vụ Chiến tranh Chánh Trị, Chiến tranh Tâm lý mà không biết những ABC căn bản ấy sao ?
Chúng tôi chỉ một yêu cầu, chúng tôi tha thiết van nài chừng ấy thôi ! Xin: 
Một năm chỉ có một tháng điển hình, biểu tượng Tháng TƯ ĐEN thôi !
Chỉ một tháng ấy, năm 1975, mà đã tiêu tan, hủy hoại cả một nền Văn Hóa, Văn Minh với 4000 năm văn hiến ! Vậy thì
Chúng tôi van quý vị, quý bạn:
Một tháng thôi, một tháng ngồi im, tưởng nhớ tưởng niệm… Vì là Lễ Giỗ ! Tất cả mọi chúng ta, là những người tỵ nạn, hay là những người hiện còn kẹt ở trong nước đang bị tạm chiếm bởi Cộng Sản, nếu đã là cựu công dân Việt Nam Cộng Hòa, đều có một kỷ niệm đau buồn  của tháng Tư  Đen 1975 : Buồn, Mất, Sợ… Mỗi chúng ta đều có mất mát một cái gì, … đây, một người thân, nọ, một người quen, … hay buồn bởi một thất lạc, hay một chết chóc, hay một bỏ lại …tất cả đều là một kỷ niệm, căn nhà xưa, nơi chôn nhao cắt rún… con rạch sau hè, chiếc ao cuối vườn, tuôi thơ … Suốt một tháng Hoảng , Sợ, Lo … Thuở Việt Nam Cộng Hòa, chiến tranh có đó, nhưng thanh bình làm sao ! …
Hãy so sánh những văn chương kỷ niệm miền Nam từ 54 đến 75, và văn chương kỷ niệm miền Bắc ! Miền Nam hiền hòa, no ấm, “gạo trắng trăng thanh” mặc dù Việt Cộng xâm phạm khủng bố… Miền Bắc kềm kẹp độc ác, tố khổ, phải “nằm gặp Bác Hồ” mới “sướng!” ! Vì không dám gặp « thật » ! Nếu rủi gặp « thật » thì bỏ mẹ sa trường ! Vì Bác nhà ta, ấu dâm – pédophile !
Tha thiết mong các bạn hữu ở hải ngoại, đã là những người tỵ nạn Cộng Sản, xin đừng vứt bỏ, hờ hững với Tháng Tư Đen ! Đừng hờ hửng, với Ngày 30 Tháng Tư !
Hãy trân trọng tưởng niệm tháng Tư 1975. Để sau nầy, sau khi lấy lại được Đất Nước không để có một Tháng Tư Đen xảy ra nữa. 
Hãy trân trọng tưởng niệm ngày Quốc Hận 30 tháng Tư 19754. Để Lịch sử tương lai không có ngày Quốc Hận nào nữa.
Hãy Trân trọng ngày Quốc Hận để tưởng niệm và cám ơn tất cả những vong linh, những anh hùng tử sĩ, những nạn nhơn của những ngày cuối cùng của đất nước thân yêu đang giảy chết.
Tuần qua, nhìn được lá cờ Vàng đã trở về phất phới tại Kỳ Hà, Hà Tĩnh. Biểu tượng của Tự Do đã được bà con Hà Tĩnh biểu dương làm biểu tượng ĐÒI HỎI quyền Tự Quyết, quyền làm Chủ Đất Nước, quyền Tự Do Ngôn Luận, quyền Bảo quản và Chù Quyền Môi Trường, Đất Đai, Sự Sống Còn của Đất Nước.
Xin Đa ta và Cám Ơn đồng bào Hà Tĩnh !
Hẹn gặp nhau Ngày mai ở Chợ Bến Thành !
See You Soon in Saigon ! À Bientôt à Saïgon !
Hồi Nhơn Sơn, Hải Ngoại, Avril 2017, Tháng Tư Đen thứ 43
TS Phan Văn Song
 Nguồn: http://www.vietthuc.org/nghia-vu-cua-cong-dan-viet-nam-hai-ngoai-thang-tu-den-va-ngay-quoc-han-hai-bieu-tuong-thieng-lieng-quyet-phai-gin-giu-va-tran-trong/

Wednesday, April 12, 2017

Obama ! khác vế - Tập cận Bình - Putin và Trump đồng một vế @ 8 loại tiểu nhân và thủ đoạn ghê tởm, cổ nhân dạy nên tránh xa

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang đứng và bộ vétTrong hình ảnh có thể có: 3 người, văn bản
Sống trong cuộc sống này, gặp được quý nhân đã khó nhưng biết được kẻ tiểu nhân thì lại càng khó hơn. Cổ nhân dạy có 8 loại tiểu nhân và thủ đoạn ghê tởm, chúng ta nên thận trọng.
Ngụy Hi – người được xưng là “Thanh sơ tam đại gia” (một trong ba nhà văn lớn hàng đầu của triều đại nhà Thanh) đã từng nói:
“Ta không hiểu biết như thế nào là người quân tử, nhưng nhìn vào khả năng “chịu nhận phần thiệt” trong mỗi sự việc của người ấy là sẽ biết. Ta không biết được như thế nào là kẻ tiểu nhân, nhưng nhìn vào việc “tranh giành phần lợi” của người ấy là sẽ biết.” Suy ngẫm kỹ càng, thật đúng nó là quanh co như vậy.
Có thể chịu thiệt quả là không phải một việc dễ dàng. Cần phải có tấm lòng khoan dung, độ lượng lớn mới có thể chịu thiệt thòi một cách cam tâm tình nguyện. Tiêu biểu là phải khoan dung độ lượng, chịu nhẫn nhục, co được giãn được (tức là biết ứng phó thích hợp với tình hình cụ thể) thì chính là một quân tử. Chẳng trách mà người xưa dùng tiêu chuẩn “có hay không có khả năng chịu thiệt” là yếu tố đầu tiên để nhận biết người quân tử và kẻ tiểu nhân.
Kẻ gây chuyện thị phi
Dựa vào gây chuyện thị phi, xúi dục, khiêu khích, ly gián mọi người là phương pháp đơn giản nhất, thuận tiện nhất để thực hiện mục đích cá nhân. Trong cuộc sống rất nhiều kẻ tiểu nhân, chỉ vì một chút lợi riêng, một chút ham muốn không đạt được, là ăn không nói có, từ bé xé ra to, biến trắng thành đen, biến tốt thành xấu, khiến những người thân cận phải xa lánh.
Kẻ đặt điều
Bọn tiểu nhân đều hiểu rằng: “Những điều không có thật, lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ biến thành chân lý”. Có lúc chỉ dựa vào sức mạnh của bản thân khó thực hiện được ham muốn cá nhân, họ sẽ đặt điều, tạo dư luận huyễn hoặc mọi người. Khi họ đặt điều thường thường giả vờ thẳng thắn, chính trực, khiến người nghe hiểu lầm thực hư, vì thế rất dễ bị lừa, dễ bị mê hoặc.
Cáo mượn oai hổ
Để thực hiện được ý đồ riêng, bọn tiểu nhân thường thường tranh thủ lãnh đạo, nhìn nét mặt lãnh đạo cấp trên để làm việc, chú ý từng ly, từng tí tâm lý của lãnh đạo cấp trên, cố được lòng lãnh đạo. Sau đó lấy lãnh đạo làm chỗ dựa, mượn “oai hổ” để áp chế người khác, lăng nhục, nói xấu người khác, hãm hại người khác.
Gió chiều nào che chiều ấy
Từ cổ chí kim, kẻ tiểu nhân đều không bao giờ có ý chí và nhân cách độc lập. Bọn họ chính cống là loại “rồng đổi màu”. Chỉ cần lãnh đạo thay đổi là chúng chuyển hướng ngay lập tức, nói cách khác ngay. Bọn họ giỏi quan sát và tìm hiễu tâm tư của người khác, luôn luôn để ý đến xu thế phát triển của sự việc, luôn luôn sẵn sàng gió chiều nào che chiều ấy. “Tuyệt chiêu” của họ là mắt nhìn bốn phương, tai nghe tám hướng. Vì lợi ích cá nhân luôn ngả theo cái có lợi.
Kẻ qua cầu rút ván
Kẻ tiểu nhân không bao giờ có bạn bè chân chính. Họ kết bạn chỉ là tạm thời, là giả tạo. Đối với họ, lợi ích bản thân cao hơn tất cả. Chỉ cần nhu cầu, lợi ích bị đụng chạm, họ coi bạn là thù ngay lập tức. Thậm chí họ dám hy sinh cả ân nhân và người thân của mình, lấy đó để đổi lấy cái gọi là “hạnh phúc” cho mình. Trong đầu họ, chỉ có người nào có lợi cho mình, người đó mới được coi là bạn.
Kẻ mượn gió bẻ măng
Một trong những thủ đoạn của kẻ tiểu nhân từ xưa đến nay lợi dụng lúc nguy ngập của người khác để trục lợi. Đối với những kẻ tiểu nhân mà nói, nắm thời cơ vô quan trọng. Vì thời cơ chín muồi, chúng sẽ hành động dễ dàng. Hơn nữa chớp được thời cơ, chúng còn có thể biến hành động không chính đáng thành hành động chính đáng và hành động “quang minh chính đại”. Ngược lại, hành vi của bọn tiểu nhân rất bị người ra nhận ra. Nhưng chúng luôn biến hóa. Nếu thấy sức mạnh của đối phương thật quá lớn, thì chúng tạm thời che dấu bộ mặt thật của mình. Nếu thấy đối phương ở vào hoàn cảnh bất lợi chúng thừa cơ tấn công ngay.
Kẻ khiêu khích ly gián
Kẻ tiểu nhân từ xưa đến nay, khi làm việc phần lớn thích vụng trộm, úp úp, mở mở. Bọn chúng hiểu rõ rằng: “Đục nước béo cò “, thì luôn dùng những thủ đoạn đê tiện để ly gián người khác, khơi ra mâu thuẫn giữa mọi người. Chờ đến khi những người ly gián đấu tranh với nhau, chúng sẽ trục lợi. Thủ đoạn này hễ thực hiện được thì cái hại vô cùng lớn không thể lường hết.
Vì vậy, khi bạn tiếp xúc với mọi người, nhất định phải thấy rõ, hiểu rõ, không thể chỉ nghe một phía, tin một phía để tránh mắc câu bọn tiểu nhân, gây phiền toái cho công việc và cuộc sống.
Kẻ đạo đức giả
Đây là một trò rất dễ mê hoặc người khác, khiến người ta mắc lừa. Đó là thủ đoạn lúc đầu là lùi sau đó là tiến lùi vừa có thể tự vệ lại vừa có thể khiến người khác lơ là cảnh giác, hễ thời cơ chín muồi, kẻ tiều nhân sẽ bất chấp tất cả sẽ phản kích, cho đến khi đạt được mục đích. Biểu hiện chủ yếu của thủ đoạn, của bọn tiểu nhân là:
– Một là, cố ý tỏ ra vẻ nhân từ, rộng lượng, thật thà, thành tâm, công bằng trước mặt người khác. Có khi để đạt được mục đích nào đó, không ngại chịu đau khổ tạm thời, tỏ ra tốt với người khác, để được hài lòng người. Hễ điều kiện đến là trở mặt tấn công.
– Hai là, trước tiên có đối xử tốt hoặc có chút ân huệ nào đó với đối phương, để đối phương nếm chút ngọt ngào. Hễ đối phương sa vào tròng, liền trở mặt tấn công thít chặt và giết thịt.
– Ba là, dùng phương thức kết hợp vừa kéo vừa đánh. Trước tiên là lôi kéo, sau đó là sẽ đánh, hay nói cách khác là vừa đấm vừa xoa, xoa là để đánh cho họ đau hơn. Thủ đoạn này bộc lộ rõ sự giả dối, xảo trá của kẻ tiểu nhân.
- Vậy đối với loại tiểu nhân này, tuyệt đối không được sơ suất, không được mềm lòng mà phải kiên quyết.
(E mail)

Monday, April 10, 2017

Trump nghênh đón 'người bạn' Trung Quốc

Bữa tiệc tối tràn đầy nụ cười, nhưng cuộc thảo luận nghiêm túc sẽ diễn ra hôm 7/4


Tổng thống Mỹ Donald Trump chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng của ông ở Florida cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung đầu tiên.

Ông Trump nói hai vị lãnh đạo đã "phát triển quan hệ bạn bè" khi cùng dùng bữa tối tại Mar-a-Lago.
Vị lãnh đạo Hoa Kỳ được kỳ vọng tạo áp lực cho lãnh đạo Trung Quốc có động thái với Bắc Hàn và ông Tập cũng muốn một sự bảo đảm về Đài Loan.
Ông Trump nói đây là "cuộc gặp đầy thử thách". Năm ngoái ông tố cáo Trung Quốc "hãm hại Mỹ".
Trong quá trình vận động tranh cử, ông nói không thể dung thứ cho tình trạng thâm hụt thương mại và tình trạng thiếu việc làm.
Hội đàm Trump - Tập: Nói gì về thương mại?
Ông Trump sẽ tiếp ông Tập tại Florida
Nhưng bữa tiệc tối 6/4 ngập tràn với những nụ cười, cùng với hai vị phu nhân Bành Lệ Viện và Melania Trump.
Chuyến thăm cũng bao gồm buổi tiệc trưa ngày 7/4.
Tổng thống Trump nói đùa tại bữa tiệc: "Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận dài rồi nhưng tôi vẫn chưa hiểu gì hết!"
Nhưng chắc có lẽ sẽ không có buổi chơi golf nào. Trong khi ông Trump ưa thích môn thể thao này, thì chính quyền ông Tập ngăn cản golf vì cho rằng môn này dính tới tham nhũng.Mọi ánh mắt đổ dồn vào ngôn ngữ cơ thể của hai nhà lãnh đạo - một là một quan chức Cộng Sản nói năng mềm mỏng và người còn lại là ông trùm bất động sản bộc trực từ Manhattan.
Phía Trung Quốc được ghi nhận có những lo ngại vị tổng thống Hoa Kỳ tính khí thất thường có thể sẽ phá quy tắc lễ tân và khiến ông Tập bối rối.
Image caption Để ông Tập không bị mất mặt là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc
"Việc đảm bảo Chủ tịch Tập không bị mất mặt là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc," một quan chức Trung Quốc nói với Reuters.Những người ủng hộ ông Trump thì hi vọng ông có thể biến những tuyên ngôn đánh Trung Quốc khi tranh cử thành hành động bảo vệ tầng lớp nhân công Hoa Kỳ.
 
Một số người biểu tình tụ tập hôm 6/4 để phản đối chính sách của Trung Quốc tại Biển Đông.Và mặc cho những tuyên bố tranh cử hùng hồn, ông Trump vẫn chưa hoàn thành lời đe dọa là sẽ chỉ đích danh Trung Quốc là "kẻ thao túng tiền tệ", hay trừng phạt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với mức thuế quan nặng nề.
Một trong những vấn đề nguy cấp nhất với Mỹ là Bắc Hàn, quốc gia bắn một tên lửa đạn đạo vào Biển Nhật Bản hôm 5/4.
Trung Quốc 'quan ngại' về phát biểu của Trump
Bắc Hàn bắn tên lửa ra Biển Nhật Bản
Mỹ sẽ 'tự mình giải quyết' Bắc Hàn
Bình Nhưỡng đang cố gắng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng bắn tới bờ Tây nước Mỹ.
Image caption Người Việt biểu tình phản đối ông Tập và chính sách Biển Đông của Trung Quốc
Ông Trump được trông đợi sẽ yêu cầu ông Tập mạnh tay hơn với Bắc Hàn để dừng chương trình hạt nhân bằng cách chặn các giao dịch ngân hàng của Bình Nhưỡng.Tổng thống Mỹ nói với tờ Financial Times tuần này rằng ông đã sẵn sàng hành động đơn phương.
"Nếu Trung Quốc không giải quyết Bắc Hàn, chúng tôi sẽ làm," ông nói. 
  Bắc Hàn phóng tên lửa ngay trước hôm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hoa Kỳ hội đàm với Tổng thống Donald Trump.
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói rằng Bình Nhưỡng là phép thử quan trọng cho mối quan hệ Trump-Tập.Vị quan chức này nói: "Không còn nhiều thời gian cho việc này. Tất cả các phương án đều đã được đặt lên bàn."
Dù Bắc Kinh lên án các vụ thử tên lửa, nhưng vẫn miễn cưỡng việc cô lập người láng giềng, lo sợ sự sụp đổ của chế độ Bình Nhưỡng có thể dẫn đến tình trạng khủng hoảng di dân từ Bắc Hàn và quân đội Mỹ sẽ đóng trại ngay ngoài biên giới.
Về phần ông Tập, ông muốn một sự đảm bảo từ ông Trump về việc ngưng bán vũ khí quân sự cho Đài Loan, nơi Trung Quốc cho là một tỉnh ly khai và sẽ phải quay về với đại lục.

(Sưu tầm)

Từ Rệp* Tới Tàu: Tai Vạ Của Nước Pháp - Nguyễn Thị Cỏ May

 Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và đám mây
Nay tới Ba Tàu làm loạn
“Bạo loạn” như khẩu hiệu, ngày 27/03/3017, được viết trên mặt đường ngay trước Cảnh sát cuộc Quận 19, Paris, nhơn vụ người Tàu tụ tập lại biểu tình phản đối cái chết của một tên Tàu xảy ra lúc Cảnh sát xét nhà đã làm cho Cơ quan Nội an Pháp không khỏi lo ngại có mafia Tàu lũng đọan.
Hôm 26 tháng 03, cảnh sát xét nhà người Tàu tên Shaoyo Liu, 56 tuổi, có vợ và 4 con. Trong lúc kêu cửa, cảnh sát nghe bên trong có nhiều tiếng ồn. Khi cửa mở, cảnh sát vừa bước vào thì Shaoyo Liu xuất hiện với cái kéo trên tay, dài 25cm, vừa phóng tới đâm vào ngực viên cảnh sát nên viên cảnh sát này nổ súng vào tên Tàu, làm bị trọng thương, sau đó nạn nhơn chết.
Theo hảng tin AFP của Pháp thì Cơ quan Tình báo trong một báo cáo tối mật tỏ ra rất lo ngại có âm mưu của mafia Tàu lợi dụng khai thác phong trào dân Tàu biểu tình phản đối cái chết của Shaoyo Liu.
Vụ Shaoyo Liu đã làm dấy lên làn sóng giận dử và nhiều vụ biểu tình liên tục của người Tàu ở Paris. Điều quái gở là báo chí Tây, cả TV và Radio, đểu nói “cộng đồng á châu” (communauté asiatique) thay vì phải nói rỏ “kiều dân Tàu hay cộng đồng người Tàu” bỡi vì người Việt nam, người Miên, người Lèo, Ấn độ, Miến điện, Nhựt bổn, Đại hàn,… đều hoàn toàn không có ai liên hệ xa gần với người Tàu trong vụ này hết cả.
Gia đình nạn nhơn có kêu gọi giử bình tỉnh nhưng những vụ biểu tình và bạo loạn vẫn xảy ra. Và đó là cái cớ để nhà cầm quyền Bắc kinh chánh thức lên tiếng phản đối và đòi hỏi ở Chánh quyền Pháp nhiều điều liên quan đến đời sống của kiều dân Tàu. Chỉ mới thấy Cảnh sát trưởng Paris ra lịnh cho cảnh sát phải lo bảo vệ an ninh cho người Tàu, nhứt là du khách Tàu. Vậy là từ nay, du khách Tàu tới Pháp, khạc nhô dưới gạch nơi công cộng, như trong nhà hàng, khểnh cẳng lên vòi nước uống, cởi giày lội xuống bồn nước công viên rửa cẳng, xi cho con ỉa ngay trong phòng ăn của nhà hang hoặc trên xe lửa thoải mái,…mà sẽ chỉ làm cho dân Pháp nhìn mà lắc đầu, chớ không ai dám phản đối!
Đã hơn một tuần qua, sau cái chết của tên Tàu Shaoyo Liu, lời giải thích của gia đình và của cảnh sát vẫn còn khác nhau. Cách nay vài hôm, nhiều người Tàu vẫn còn tụ tập trước Tòa Đô chánh Paris la to khẩu hiệu “Cảnh sát giết người”. Họ từ chối hiểu sự thật là tên Tàu Shaoyo Liu bị Đội Cảnh sát Bài trừ Tội phạm giết trong điều kiện hoàn toàn phù hợp với quyền tự vệ chánh đáng. Trong một cuộc hợp báo, các con của nạn nhơn vẫn nêu lý lẽ là cảnh sát không có lý do gì tới xét nhà của họ và giết cha của họ hét cả.
Nhưng cảnh sát tới vì lối xóm báo là thấy Shaoyo Liu đi tới đi lui trong hành lang chung cư với một “vật bén nhọn” và hôm ấy trong nhà có nhiều tiếng la lớn. Cảnh sát can thiệp chỉ để làm lắng dịu sự xung đột gia đình. Nhưng các con của nạn nhơn vẫn bác bỏ lời khai của lối xóm. Một người cháu quả quyết ” tối hôm đó hoàn toàn không có chuyện gây gổ trong nhà, chỉ có trẻ con giởn, nói chuyện lớn tiếng”.
Theo cảnh sát thì Shaoyo Liu hôm ấy có tác phong rất hung hăn. Đứng trên bao lơn, hắn la lối, chửi bới cảnh sát lớn tiếng bằng tiếng tàu. Nhiều người láng giềng đều nói tên Tàu này thường tỏ ra là người rất đáng lo ngại và đã có nhiều người lên tiếng phản đối. Nhưng cũng có kẻ nói hắn chỉ uống rượu say thôi, không có gì đặc biệc và nguy hiểm công cộng.
Con cái của Shaoyo Liu phủ nhận cha của chúng không say rượu, không có bệnh tâm thần. Đi trong hành lang chung cư, không phải cầm thanh sắt mà là khúc gổ lượm được trong thùng rác.
Shaoyo Liu cầm kéo không phải để làm cá, như gia đình giải thích, vì đã đâm vào ngực viên cảnh sát vào nhà trước, tuy hắn nhắm cái đầu là mục tiêu. Hơn nữa, cá lại tìm thấy được gói lại và cất trong tủ lạnh.
Về số người có mặt lúc xảy ra án mạng, phía gia đình khai cũng khác với cảnh sát vì theo cảnh sát, thì lúc cửa mở, không có một người con nào của Sgaoyo Liu có mặt ở đó mà chỉ có một mình hắn xông ra, tay cầm kéo lao vào cảnh sát.
Thái độ quyết liệt của đám con cửa Shaoyo Liu như vậy không phải cách ứng xử quen thuộc của người Tàu hải ngoại!
Can thiệp của Bắc kinh
Theo tóm lược diển tiến nội vụ Shaoyo Liu bị cảnh sát bắn chết do tấn công cảnh sát bằng kéo thì ai cũng thấy đây là lần đầu tiên dân Tàu ở Paris dám bạo động hung hăng và dai dẳng. Bình thường họ tự kiềm chế lắm. Trước đây, cũng đã có vài vụ biểu tình lớn đòi cảnh sát giử an ninh cho họ vì họ bị dân đen và rệp chận lật lưng lấy tiền trên đường ở khu Belleville, Paris X, nơi tập trung đông đảo Tàu lục địa, do biết họ có tiền mặt trên người. Họ cũng biểu tình ở khu Aubervilliers, ngoại ô Đông-Bắc Paris, phản đối dân rệp và đen chận người Tàu đi làm về lấy tiền. Đại sứ tới can thiệp trực tiếp với ông Thị trưởng. Nhưng khi nghe qua lời giải thích, tên Đại sứ đành im lặng ra về.
Thành phố Aubervilliers cho Tàu mở công việc làm ăn, buôn bán, kỷ nghệ may mặc, với nhiều ưu đải, nhưng bù lại, phải cung cấp công ăn việc làm cho dân thành phố. Nhưng các cơ sở của Tàu chỉ thuê mướn người Tàu làm từ việc quét dọn, khuân vác cho tới công nhơn thợ thuyền. Dân đen và rệp vẫn không được tuyển dụng. Do đó mà họ ghét Ba Tàu, chận đường lật lưng lấy tiền xài tạm.
Nay Ba Tàu bắt đầu làm loạn phải chăng vì mùa hè năm rồi, họ thấy ông Tổng trưởng Ngoại giao Laurent Fabius của Chánh phủ Xã hội (chủ nghĩa) lên tận phi tường Charles de Gaulle đón rưóc đoàn du khách Tàu tới đầu tiên?.Họ tới Paris ồ ạc, làm rối loại trật tự và vệ sinh thành phố mà chánh quyền không dám có thái độ!
Theo một thông tin của An ninh Nội chính thì sở dĩ Tàu dám làm loạn như vậy vì có nhiều yếu tố từ bên ngoài can thiệp và tổ chức: mạng lưới mafia, thanh niên Tàu bạo loạn và mạng lưới Bắc kinh (Jean-Michel Décugis, Eric Pelletier et Geoffroy Tomasovitch -Faits diversShaoyo LiuDGSIChinois ).
Mạng lưới mafia ở đây là mafia Tàu. Hồi Hồng kông biều tình chống Bắc kinh bầu cử độc đoán cũng bị mafia chen vào phá rối và hành hung. Mafia tức là tổ chức Triade lâu đời ở Tàu, ngày nay vẫn hoạt động trong cộng đồng người Tàu hải ngoại. Họ bị an ninh Pháp nhận diện đầy đủ. Họ chen vào xách động, gây bạo loạn mà nhiều người Tàu tham gia biểu tình và cả gia đình nạn nhơn có lẽ không biết?
Trải rộng sự kiểm soát cộng đồng Tàu ở Pháp
Trong mạng lưới Triade (Tam Điểm) ở Aubervilliers, an ninh Pháp điểm mặt đưọc một con “Cá lớn ” (Un Gros Poisson - tiếng long của cảnh sát) tổ chức cờ bạc lậu và gái điếm Tàu. Tam Điểm muốn kiểm soát “Thị trường an ninh” của cộng đồng người Tàu ở Quận XIX, Paris, nên họ lợi dụng cái chết của Shaoyo Liu như một cái cớ để thử mở rông sự kiểm soát của họ lên cộng đồng ngưòi Tàu ở đây. Ngoài ra, an ninh Pháp cũng ghi nhận, đứng đầu phong trào người Tàu phản đối cảnh sát Pháp, có hai người Tàu, một của đảng cộng sản Tàu, người kia là gián điệp. Cả hai hoạt động bám sát các Hội hè của Tàu ở Paris nhưng phong trào bìểu tình lại vượt khỏi sự kiểm soát của họ. Vì phong trào tập hợp đông đảo thanh niên mà những người trẻ này lại không muốn nghe nói tới đảng, nói tới băng Tam Điểm. Chúng chỉ muốn được độc lập và chỉ đòi hỏi quyền sống có an ninh mà thôi.
Một thực tế khác cho thấy Bắc kinh rất khó chịu khi biết phong trào phản khán cái chết của Shaoyo Liu bị Tam Điểm và thanh niên làm chủ tình hình. Họ bèn xử dụng tư cách ngoại giao, chánh thức yêu cầu Chánh phủ Pháp làm sáng tỏ cái chết của Shaoyo Liu, do tự vệ chánh đáng hay lạm dụng quyền hành?
Nhưng bên dưới là cả một sự tranh chấp quyết liệt với nhau về ảnh hưởng. Theo an ninh Pháp thì Bắc kinh kiểm soát rất chặc chẻ cộng đồng người Tàu ở Quận XIII, Paris, nhưng Tàu ở Quận XIX và nhứt là ở Aubervilliers, tuy tất cả đều là Tàu lục địa tới, gần như hoàn toàn thoát khỏi mọi kiềm kẹp của Bắc kinh.
Bắc kinh sẽ khởi động những cơ sở an ninh của họ phối hợp chặc chẽ cộng đồng người Tàu để tránh bị Tam Điểm lũng đoạn, đồng thời nắm lại đám thanh niên bạo động trong phong trào biểu tình. Hai thử thách khá gay gắt của tình báo Bắc kinh.
Cái chết của Shaoyo Liu bị nhiều phe giành giựt lợi dụng cho mục tiêu riêng của mình, hoàn toàn không liên hệ đến sự thật và đòi hỏi của gia đình nạn nhơn. Mải cả tuần sau mà còn hai vụ biểu tình, một ở Công trường Cộng hòa, vụ kia ở Công trường Bastille.
Phía người Việt nam tỵ nạn cộng sản sanh sống ở Pháp và Paris có bị công an Hà nội lén lút chen vào như người Tàu hay không? Có chớ. Nhưng hai thái độ và hai mục tiêu khác nhau
Tòa Đại sứ ở Paris thì quan tâm kiếm tiền ở người nào đi về xứ, kiểm soát sinh viên để chia chác tiền túi của chúng nó, buôn bán, những hoạt động chánh thức về văn hóa, xã hội, …. Nhơn viên an ninh từ hà nội qua thì ngơ ngác, cả hai đều khó xâm nhập vào cộng đồng người Việt không phải thân cộng. Đám an ninh chỉ qua Đông Âu, bám sát người Việt nam ở bên đó từ Việt nam qua, có không ít người làm ăn có tiền, có nhiều người ở không hợp pháp, tất cả đều còn gia đình ở Việt nam, tìm cách moi tiền. Nếu ai không chung đù sẽ bị họ thanh toán mờ ám hoặc hiền làm lắm là tố cáo với cảnh sát địa phương tình trạng vi phạm luật pháp của đồng bào, …
Cỏ May tôi biết một tên, tới Paris trước đây với tư cách tu nghiệp quản trị Quân y nhưng gốc Thiếu tá Công an. Nay lên Đại tá và hoạt động ở Đông Âu vì bị lộ ở Paris. Ở lại sợ bị cảnh sát Pháp bắt hoặc bị vạch mặt.
Ứng cử viên tổng thống Pháp Macron đây.
Hôm 31/03, ứng cử viên Macron tiếp gia đình nạn nhơn Shaoyo Liu tại Tổng Hành dinh Chiến dịch vận động tranh cử của ông. Nhưng khi tới thì không phải chỉ có gia đình Shaoyo Liu mà cả một đoàn người Tàu lớn nhỏ tháp tùng theo trong đó có Jacques Sun là chủ tịch hội ái hữu Tàu ở Paris và cả Đại diện Tàu Paris XIII. Bắc kinh đã coi giò coi cẳng Macron và đĩnh bắt làm gà.
Theo an ninh Pháp thì Jacques Sun là tình báo của Bắc kinh đặc trách hội đoàn người Tàu ở Paris. Sau khi gặp Emmanuel Macron, Jacques Sun đi Bắc kinh. Đại diện của Macron điện thoại hỏi lại tư cách tình báo của Jacques Sun thì được hắn cực lực cải chánh. Cho đó chỉ là lời đồn đải mà thôi. Hắn ta là người lớn lên tại Pháp. Như người Pháp!
Năm 2012, ông Hollande đắc cử với số phiếu của Hồi giáo trên 80%. Nay Macron, người do Hollande bố trí ứng cử, o bế Ba Tàu để kiếm thêm phiếu ở vòng nhì. Khi trả lời an ninh là có biết Jacquzs Sun là người của Bắc kinh hay không, Đại diện của Macron xác nhận có biết nhưng đó là Đại diện cộng đồng người Tàu ở đây, họ có tiếng nói nên ta cần lắng nghe.
Vậy nước Pháp là của Hồi giáo và Ba Tàu. Chưa biết của ai nhiều nhưng khó thấy có của người Pháp chánh gốc.
Tội nghiệp người Việt nam tỵ nạn việt cộng, thân phận vẫn chưa yên ổn!
Rệp: Tiếng lóng của người Việt nam gọi á-rập Hồi giáo ở Pháp
 
Nguyễn Thị Cỏ May
 08/04/2017
 (Xem: 1623)