Saturday, December 14, 2013

Tình dân tộc và tình yêu Tổ Quốc của người Việt Nam.- Phi Vũ

Người Việt Nam của chúng ta có tình dân tộc, nghĩa đồng bào và tình yêu Tổ Quốc rất cao. Những tấm tình này của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua truyền thống hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước của cha ông ta. Người Việt Nam của chúng ta có tấm lòng gắn bó với quê hương Việt Nam. Trước đây, người Việt chỉ muốn sống quanh quẩn cùng làng xã, cùng với người thân nơi thành phố của mình sinh trưởng. Trong thế kỷ trước, có hai biến động lớn làm cho người dân Việt phải bỏ nơi chôn nhau cắt rốn của mình để ra đi. Đó là sau năm 1954, hơn một triệu đồng bào miền Bắc phải bỏ quê hương làng mạc của mình để di cư vào miền Nam lánh nạn Cộng Sản; và sau năm 1975, người Việt Nam ùn ùn chạy ra ngoại quốc, chạy bán sống bán chết để tránh Cộng Sản. Đó là hai lần, hai giai đoạn cay đắng và chua xót nhất của dân tộc Việt Nam, một dân tộc có tấm lòng gắn bó son sắt với quê hương bản thổ của mình.

Ngày 3 tháng 2 năm 1930, Hồ Chí Minh, một cán bộ của Quốc Tế Cộng Sản khi thừa lệnh thành lập đảng Cộng Sản Việt Nam cũng đã lợi dụng tình yêu Tổ Quốc của người Việt Nam để hất chân Pháp và thiết lập chế độ Cộng Sản trên Việt Nam để sau này là toàn Đông Dương, tiến tới Đông Nam Á rồi toàn thế giới để tiến tới thế giới đại đồng là cả thế giới cùng là Cộng Sản cả. Chính Trần Phú, người Tổng Bí Thư đầu tiên của đảng Cộng Sản Đông Dương cũng đã viết trong cương lĩnh của đảng: “Phải triệt để lợi dụng lòng yêu nước và tính dân tộc của người Việt Nam để Cộng Sản hóa Việt Nam”.

Từ góc độ này nhìn về cuộc Cách Mạng mùa thu lịch sử năm 1945, ta không khỏi ngậm ngùi và đau lòng. Như tôi đã viết nhiều lần, lần này có nhắc lại thì cũng không thừa là cuộc Cách Mạng Tháng Tám là một cuộc cách mạng của toàn dân Việt Nam. Khi tôi nói là “cuộc cách mạng toàn dân Việt Nam” là ý của tôi muốn nhấn mạnh đến điều đây là cuộc cách mạng do nhiều tôn giáo trên đất nước Việt Nam, nhiều đảng phái trên đất nước Việt Nam cùng làm nên cuộc cách mạng như là Việt Nam Quốc Dân Đảng, Đại Việt Cách Mạng Đảng và đảng Cộng Sản, và quan trọng hơn hết là do nhiều thành phần dân chúng Việt Nam tham gia cách mạng như giới trí thức, lao động, thợ thuyền…tựu chung là do toàn dân Việt Nam làm nên cuộc Cách Mạng Tháng Tám. Tay cán bộ quốc tế Cộng Sản Hồ Chí Minh đã dùng những mánh khóe đã học ở trường đảng tại Liên Xô để hất chân và tiêu diệt những đảng phái khác cùng tham gia cách mạng để độc chiếm quyền lãnh đạo. Điều này tôi có nói đi nói lại nhiều lần cũng không thừa bởi lẽ hiện tại vẫn có nhiều người vẫn cứ mãi tin rằng Hồ Chí Minh là một con người tốt và toàn lòng vì dân vì nước. Suy nghĩ như vậy vô tình làm cho những nhà cách mạng thực lòng vì dân vì nước đã chung tay làm nên cuộc cách mạng mùa thu lịch sử cảm thấy đau lòng ở nơi suối vàng.

Hiện ngay tại thời điểm này, đảng Cộng Sản Việt Nam đã hiện rõ nguyên hình dạng là một đảng bán nước hại dân, một đảng tàn ác vô nhân tính với chính đồng bào Việt Nam của chúng. Nói theo lối nói của người Công Giáo, chúng đã “bán linh hồn cho quỷ” rồi. Toàn dân Việt Nam không nên chần chừ nữa, hãy gạt qua bên ngoài những nỗi sợ hãi, hãy vùng lên làm cuộc cách mạng để lật đổ cái đảng phi nhân, phi văn hóa và phi nhân tính này càng sớm càng tốt. Dân tộc Việt Nam và Tổ Quốc Việt Nam chỉ có thể trường tồn khi trên đất nước Việt Nam đã sạch bóng những tên giặc Cộng Sản đang hoành hành trên đất nước Việt Nam.

Phi Vũ

Ngày 14 tháng 12 năm 2013.

Nguồn: FB_PhiVũ 

 

Người Lính Già Kêu Gọi Tẩy Chay Không Về Việt Nam … - Nguyễn Duy Hinh

CDNVQGTP - SinhHoạtCĐ

Người Lính Già Kêu Gọi Tẩy Chay Không Về Việt Nam …Nguyễn Duy Hinh , Nam Cali 2013/11/26 


Kính thưa Đồng Bào quý mến , 
Ít ngày gần đây đã có nhiều nhân vật thức thời lên tiếng than phiền và giải thích về sự việc một số không nhỏ đồng bào chúng ta đưa tiền về Việt Nam nuôi sống và vỗ béo bọn Cộng Sản tàn phá quê hương . Điều này đã xảy ra nhiều năm nay rồi , từ những ngày chúng ta thấy đảng CSVN trên đà khánh tận và nhân dân quốc nội đói rách lầm than . 
Trong quá khứ , hàng ngũ quốc gia chúng ta đã không biết tự chỉnh , tự lo để đến nỗi mất nước . Quê hương tan nát , bỏ tất cả để lo chạy trốn , chịu bao tang thương , mất mát . Ngày nay một số đồng bào chúng ta lại đang tự hại bằng cách chuyển tiền về , vô tình giúp bọn côn đồ CSVN thêm nữa . Với những số tiền này , 8 tỉ , 10 tỉ Mỹ Kim mỗi năm , bọn cán bộ cao cấp của chúng đã tậu mua nhiều tài sản to lớn ngay tại Hoa Kỳ này và nhiều nơi trên thế giới . Nguy hiểm hơn nữa , chúng có thêm phương tiện tăng cường bộ máy đàn áp dân ta . Chúng ta đã mở mắt để thấy hậu quả đau đớn của sự nhẹ dạ , mau quên hay vô tình dại dột này . 
Hệ thống đàn áp – « Đất Đai Thuộc Về Toàn Dân » 
Nếu không phải là những kẻ nằm vùng , cán bộ chìm nổi của CSVN , chúng ta phải ngay lập tức tìm biện pháp . Phải cố gắng ngưng ngay nguồn tiếp tế ngoại tệ về Việt Nam . Tôi thấy đây là một biện pháp hữu hiệu nhất , mạnh mẽ nhất để giúp cho cuộc đấu tranh dân chủ hóa quê hương ta tiến lên . Đừng dại dột tự lừa mình , tự ru ngủ là du lịch , là thăm nhà , là nhớ quê , là đầu tư sinh lợi v . .v . . mà thực ra chính là đang hại nước , hại dân . Phải ngưng lại ! Chúng ta còn có chút suy nghĩ ! Hãy cố lên ít năm nữa , CSVN đang ở trong một hoàn cảnh kinh tế , tài chánh kiệt quệ , bi đát , tình trạng do chính chúng tham lam , vơ vét , bất tài làm ra . 
Do đó tôi xin đề nghị cùng đồng bào và các Quý Vị nhân sĩ , trí thức quốc dân một thử thách ngắn hạn : « hai tháng cắt đứt nguồn ngoại tệ đổ về VN » . Tạm thời hai tháng thôi . Nếu quả là chúng ta hiểu được ích lợi to lớn của nỗ lực này , mỗi người tự chế , tự ép mình vì bổn phận với dân tộc mà quyết tâm thực hiện tự cưú thì đó thiệt là đại phước cho đất nước của chúng ta . 
Tôi tha thiết đề nghị tạm thời thử thách hai tháng tự chế , tự giác không du lịch , không gửi tiền về VN từ 20 Tháng Chạp 2013 tới 20 Tháng Hai 2014 ( tức là từ khoảng Giáng Sinh 2013 tới sau Tết Nhâm Ngọ 2014 ) . Tôi xin nhắc lại , đây là một hành động tự nguyện , không ai bắt buộc nhưng nín nhịn vì sự sống còn của toàn dân tộc VN và sẽ là một tác động kiến hiệu như sấm sét nếu chúng ta thật lòng biết kết đoàn cùng làm . Ta phải tự cứu lấy ta ( và lại còn tiền trong túi ) . Không ai dễ dàng đến cứu chúng ta đâu ! 
Tôi xin các cơ quan truyền thông , các chuyên viên mạng lưới , Quý Vị Nhân Sĩ , Văn Sĩ , Thức Giả , Chiến Sĩ xem xét , chấp nhận hay có thể sửa đổi , nếu tán thành thì xin phổ biến rộng rãi lời kêu gọi này và cùng hô hào mọi người cùng bắt tay tham gia thực hiện . Riêng tôi thiệt biết ơn vô cùng . 
Mong mỏi thật nhiều .
Người Lính Già Nguyễn Duy Hinh , Virginia 2013/11/26

Thơ Mời Tham Dự Ngày Tương Trợ Phi Luật Tân

CDNVQGTP - SinhHoạtCĐ

Thơ Mời Tham Dự Ngày Tương Trợ Phi Luật Tân Tập Thể Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại Pháp 2013/12

Kính mời quý vị tham dự Ngày Tương Trợ Phi Luật Tân để đừng quên Dân Tộc Quốc Gia này đã từng cưu mang Dân Tộc Việt bằng cách tiếp đón , giúp đỡ Thuyền Nhân Việt Nam bỏ trốn Cộng Sản , tìm Tự Do .
Buỗi lễ sẽ đựợc tổ chức :

Ngày Chủ Nhựt 15/12/2013
Từ 13 giờ đến 18 giờ
Tại Nhà Thờ Saint Augustin
8 Rue César Caire
75008 Paris
Métro Saint Augustin
Rất mong sự hiện diện đông đảo của quý vị .

Đính kèm Thông Báo Chính Thức của Ban Tổ Chức ▼

Trưởng Ban Tổ Chức : Nguyễn Cao Đường


ĐIỂM BÁO RFI: BẮC TRIỀU TIÊN - Bình Nhưỡng thanh trừng để bảo vệ chế độ gia đình trị + Sự nghiệp chưa hoàn tất của Nelson Mandela + Miến Điện : Cải cách kinh tế bắt đầu mang lại thành quả + Pháp : Lo ngại sa lầy ở Trung Phi

 Thứ bảy 14 Tháng Mười Hai 2013
Ảnh chụp ông Jang Song-Thaek vào năm 2012 - REUTERS/China Daily
Ảnh chụp ông Jang Song-Thaek vào năm 2012 - REUTERS/China Daily

Anh Vũ
Chỉ 5 ngày sau khi bị thất sủng, ông Jang Song Thaek, một người được coi là « quan nhiếp chính » của chế độ và là chú dượng phò tá cho lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã bị đem ra hành quyết. Vụ thanh trừng khốc liệt này khiến dư luận quốc tế không khỏi bất ngờ. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra điều gì đang diễn ra ở Bắc Triều Tiên, đất nước khép kín nhất thế giới này ? Vụ triệt hạ này nói nên điều gì ?

Hai tờ báo lớn của Pháp Le Figaro và Le Monde đều dành cả trang báo lớn để cố gắng lý giải cho những biến động chính trị ở Bình Nhưỡng. Le Figaro chạy tựa « Kim Jong Un áp đặt luật máu », trong khi đó tựa của Le Monde : « Bắc Triều Tiên, kẻ sát nhân họ Kim ».
Nhật báo Le Figaro nhận định vụ hành quyết Jang Song Thaek đang đẩy Bắc Triều Tiên chìm vào trong tù mù bất trắc. Vụ thanh trừng tàn nhẫn này là kết quả của cuộc đấu đá khốc liệt nhằm duy trì chế độ gia đình trị của họ Kim. Le Figaro giải thích kết cục bi thảm của đại quan Jang Song Thaek, mới cách đây ít ngày còn là nhân vật số 2 của chế độ, cận thần của Kim Jong Un, là điều không thể tránh khỏi trong chế độ độc tài theo kiểu Stalin.
Cho dù những chuyện thanh trừng nội bộ trong chế độ độc tài Bắc Triều Tiên không phải là hiếm, nhưng vụ triệt hạ lạnh lùng và tàn khốc lần này ở thượng tầng Nhà nước còn được báo chí chính thức của Bình Nhưỡng loan tải rộng rãi bằng những hình ảnh ấn tượng và những lời thóa mạ nặng nề dành cho đại thần ngã ngựa. Đây là vụ thanh trừng khốc liệt nhất từ khi Kim Jong Un lên nắm quyền thay cha cách đây gần tròn 2 năm.
Nhưng, theo Le Figaro, thực ra Kim Jong Un vẫn đi theo đúng con đường của cha mình, Kim Long Il. Đó là gieo kinh hoàng để loại trừ mọi mầm mống phản kháng và mục tiêu cuối cùng là tập trung quyền lực tuyệt đối vào triều đại của gia đình đã được người ông nội Kim Nhật Thành dựng lên từ hơn nửa thế kỷ qua.
Năm 1997, tức là mới 3 năm sau khi lên « ngôi », Kim Jong Il đã phát động một cuộc thanh trừng có quy mô lớn chưa tùng có trong lịch sử của chế độ, loại bỏ 25 nghìn cán bộ của đảng.
Le Figaro nhận định vụ hành quyết Jang cho thấy bản năng đoàn kết của một bè cánh gia đình cầm quyền đang bị đe dọa để sẵn sàng bảo vệ đến cùng quyền tối thượng của mình. Chuyên gia Andrei Lankov thuộc đại học Kookmin Hàn Quốc giải thích ngắn gọn và hình ảnh rằng : « Mục đích của lãnh đạo Bắc Triều là muốn được chết trên giường của mình. Đề làm được điều đó, ông ta không được lơ là một chút nhỏ quyền lực nào ».
Tác giả bài viết cũng đưa ra một cách giải thích khác đó là vụ thanh toán Jang lại làm xuất hiện một nhân vật chủ chốt khác, cho đến lúc này vẫn được đánh giá là thứ yếu ? Đó chính là bà Kim Kyong Hui, vợ của nhân vật vừa bị hành quyết và là cô ruột của Kim Jong Un. Trước đây,bà vẫn xuất hiện trong những buổi lễ chính thức của chế độ này với vẻ bề ngoài khiêm nhường.
Nhưng chính người con gái của Kim Nhật Thành, nay đã 67 tuổi, lại là nhân vật trung tâm của thảm kịch vừa rồi. Ông Lee Yun keol, một người từng làm việc trong cơ quan an ninh của Bình Nhưỡng nay đào thoát sang Seoul thì « Kim Kyong-hui mới thực sự là nhân vật số 2 của chế độ. Chính bà là người giữ vai trò chủ chốt trong vụ thanh trừng này ».
Giả thuyết vụ triệt hạ Jang có yếu tố trả thù vợ chồng cũng lôi cuốn báo chí Hàn Quốc vì trong cáo buộc của chính quyền thì Chang là một kẻ « nghiện ngập và có quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ ». Những phán đoán theo hướng này có vẻ khớp với những tin đồn về vụ hành quyết hàng chục cô ca sĩ trong đoàn ca nhạc quốc gia hồi mùa hè vừa qua.
Trong khi đó cũng có tin bà cô của Kim Jong Un đang bị bệnh thận nặng phải điều trị tại Singapore và cuộc sống đang tính từng ngày. Nếu bà ra đi thì Kim Jong Un sẽ một mình đối mặt với ông chú rể. Khi đó thì rất việc duy trì quyền lực gia đình họ Kim có nguy cơ rơi vào tay họ Jang.
Theo Le Figaro, với nỗi ám ảnh bị mất quyền cai trị, Kim đã ra tay hành động từ giữa tháng 11 vừa qua. Nhiệm vụ cực kỳ quan trọng này được giao cho một thành viên khác của gia đình đó là người anh cả Jon chol, mới xuất hiện trong dịp này.
Người con cả không được Kim Jong Il không cho kế vị vì bị đánh giá là « yếu đuối » đó nay bỗng chốc trở thành người cầm súng phụng sự lý tưởng gia đình. Theo một số sĩ quan đào thoát sáng Trung Quốc hồi đầu tháng 12, chính Kim Jong chol đã đích thân tham gia vụ bắt giữ và hành quyết hai cố vấn người thân cận nhất của Jang Song Thaek. Chi tiết này càng chứng tỏ mức độ căng thẳng trong cuộc thâu tóm quyền lực về cho triều đại nhà Kim.
Với Le Monde, vụ thanh trừng khốc liệt này đã bộ lộ một góc khuất khác trong con người Kim Jong Un : Từ một kẻ « nghịch ngợm » hiếu động không được nước ngoài đánh giá cao cho lắm bởi thiếu kinh nghiệm, giờ đây Kim Jong un đã tỏ cho thấy mình là một nhà lãnh đạo mang khí phách của tổ tiên, sẵn sàng loại trừ không thương tiếc bất kỳ ai bị coi là thiếu trung thành » với triều đại nhà Kim.
Cả thế giới lúc này đang chờ đợi xem đến dịp kỷ niệm 2 năm ngày mất của cha, sẽ có những bóng hình nào quây xung quanh Kim Jong un trên cái sân khấu chính trị mù mịt của Bình Nhưỡng.
Sự nghiệp chưa hoàn tất của Nelson Mandela
Tại Pretoria hôm nay, diễn ra buổi lễ tiễn đưa thi hài của Nelson Mandela về yên nghỉ trên vùng đất của tổ tiên, làng Qunu. Tại đây ngày mai sẽ diễn ra lễ an táng lãnh tụ của người Nam Phi. Nhân dịp này, Le Figaro đem đến cho độc giả một bài phóng sự thực hiện tại thị trấn Alexandra gần Johannesboug để cho thấy « sự nghiệp chưa hoàn tất của Nelson Mandela ».
Tác giả bài phóng sự cho thấy cựu tổng thống Nam Phi ra đi và để lại một đất nước đã biến đổi sâu sắc nhưng vẫn còn không ít bất bình đẳng. Theo tờ báo, sau 20 năm kể từ cuộc bầu cử đưa Nelson Mandela lên làm tổng thống da đen đầu tiên, vẫn còn hơn 50% của 50 triệu dân Nam Phi sống trong nghèo khổ. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn chiếm gần 25%. Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu, nếu đánh giá đây là thất bại của Mandela thì sẽ là không công bằng vì Mandela chỉ đưa ra hướng đi, đó là một đất nước đoàn kết trong hòa bình. Như thế đã là một thành công lớn. Hiện thực hóa con đường đó là của những người đi sau.
Thế nhưng tại Alexandra, tác giả ghi nhận ý kiến một người dân khi nói về di sản để lại của Mandela như thế này : « Chính quyền chẳng làm gì cho chúng tôi. Họ ở trên cao và chỉ nghĩ về bản thân và làm giàu cho mình. Mỗi cuộc bầu cử, họ đều hứa hẹn nhưng không giữ được một nửa lời hứa ».
Quả thực là hình ảnh của ANC, đảng của Nelson Mandela đã xấu đi nhiều. Cuộc đình công đẫm máu của thợ mỏ Marikana hồi tháng 8 năm 2012 với 34 người chết, rồi những bê bối trong chính phủ, cáo giác tham nhũng đối với Tổng thống Jacob Zuma là bằng chứng cho thấy ý nguyện của Mandela vẫn còn dang dở.
Bài báo dẫn nhận định của ông Kofi Kouakou, giáo sư đại học Wits tại Johannesbourg : « Nam Phi bị đối mặt với một cuộc đấu tranh các giai cấp đang gây ra những căng thẳng lớn. Vấn đề ở chỗ là những bất bình đẳng trong kinh tế càng thúc đẩy thêm bất bình đẳng trong chủng tộc. Người da trắng trước đây từng có tất cả từ giáo dục đến vốn liếng. Họ tận dụng cơ hội kết thúc chế độ apartheid và giờ đây họ còn giàu hơn trước ».
Quả thực đúng như nhận định trên, hiện tại nếu như 80% người da đen sống nghèo khổ, thì tỷ lệ này trong người da trắng chỉ là 12%. Hầu hết những người nghèo khổ nhất đều là người da đen.
Tuy nhiên ông Peter Cronje, lãnh đạo Viện nghiên cứu Nam Phi về Qua hệ chủng tộc (SAIRR) tỏ ra không mấy bi quan : « Chúng tôi vẫn còn ở rất xa so với mong muốn của Mandela. Nhưng cũng không đến nỗi tồi tệ lắm. Ở Nam Phi đã có một tầng lớp trung lưu người da đen, mọi việc đang được cải thiện ».
Kết thúc bài phóng sự, tác giả dẫn lại phát biểu của một doanh nhân Nam Phi người da trắng giàu có nói rằng : « Chúng tôi vẫn đang trong thời kỳ chuyển tiếp sẽ còn rất dài. Muốn biết tương lai phải biết quá khứ xuất phát điểm của chúng ta. Khi tôi còn nhỏ, những người da đen duy nhất mà tôi nói chuyện đó là những người làm trong gia đình. Ở trong nhà tôi luôn có hai bộ đồ ăn. Một dành cho người da trắng, một dành cho người đen. Chính vì điều đó mà Mandela đã đấu tranh ».
Miến Điện : Cải cách kinh tế bắt đầu mang lại thành quả
Trang kinh tế báo Le Figaro quan tâm đến tình hình kinh tế Miến Điện và nhận thấy việc thúc đẩy các cải các kinh tế đang mở đường cho các nhà đầu tư đến với đất nước này. Theo tờ báo, bằng chứng cho việc Miến Điện mở cửa đó là Coca-Cola đã cắm chân ở đất nước này. Tập đoàn nước giải khát nổi tiếng của Mỹ đã chính thức khai trương nhà máy đóng chai tại ngoại ô Rangun hồi tháng 6 vừa qua.
Theo các nhà phân tích thì một khi Coca-Cola nhày vào đất nước nào thì đó là dấu hiệu cho thấy chất lượng cuộc sống và chính trị đang được cải thiện. Dấu hiệu này đã được khẳng định việc ngày càng xuất hiện nhiều nhà đầu tư lớn của phương Tây ở đất nước này.
Điểm lại những biến chuyển ở Miến Điện, Le Figaro nhận thấy : Miến Điện là một đất nước giàu tài nguyên thiên nhiên đã từng là một nước khá phồn thịnh trong thập niên 1950. Nhưng từ khi lên nắm quyền năm 1962, tập đoàn quân sự đã biến Miến Điện này thành một trong những quốc gia nghèo nhất hành tinh.
Tình hình đã thay đổi từ 2 năm nay khi chế độ độc tài quân sự tự giải thể năm 2011, chuyển giao quyền hành cho một chính phủ dân sự. Nhiều đợt cải cách kinh tế đã diễn ra trong năm 2012, trong đó có cả những cải cách nhằm chống tham nhũng và thay đổi định chế. Các quy định đã tạo điều kiện nhiều để đón chào các nhà đầu tư đến với Miến Điện.
Theo Le Figaro, các cuộc cải cách ở đất nước này đã bắt đầu mang lại thành qủa. Đầu tiên đó là mức tăng trưởng đã đạt 6%. Trong vòng một năm, các đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, khai khoáng, du lịch và bất động sản đã tăng gấp 5 lần.
Theo dự báo của văn phòng McKinsey cứ với đà phát triển như hiện nay, thu nhập quốc nội (GDP) của đất nước này đến năm 2030 sẽ tăng gấp 4 lần hiện nay. Giờ đây chỉ còn lại thách thức cho chính phủ Miến Điện là vấn đề nhân quyền và xung đột sắc tộc, tôn giáo.
Pháp : Lo ngại sa lầy ở Trung Phi
Nếu như sự can thiệp quân sự này đã được Liên Hiệp Quốc ủng hộ thì hành động đơn độc của quân đội Pháp khiến dư luận Pháp ngày càng tỏ ra nghi ngại nguy cơ Pháp sa lầy ở Trung Phi. Tờ Le Parisien đưa con số theo một cuộc thăm dò dự luận mới nhất thì 72% dân Pháp tỏ hoài nghi việc quân Pháp có thể kết thúc nhanh chóng chiến dịch giải giáp vũ khí mang tên gọi Sangaris được tiến hành từ hơn một tuần qua.
Tờ báo đặt câu hỏi liệu với 1600 binh sĩ Pháp có bảo đảm cho đất nước này tránh được một cuộc nội chiến khi mà những hình ảnh đầu tiên của chiến dịch đã cho thấy những cộng đồng xâu xé lẫn nhau, làn sóng ồ ạt tỵ nạn trong một đất nước như đang bị bỏ rơi.
Các tờ báo khác ra sáng nay khi đề cập đến tình hình Trung Phi đều nhấn mạnh đến những rủi ro của chiến dịch quân sự của Pháp. Libération nhận định Trung Phi là « bãi mìn cho quân Pháp » và « can thiệp trong đô thị đông dân là một nhiệm vụ rất tế nhị của cảnh sát ». Tờ báo đặt vấn đề là « làm sao tranh bị sa lầy ».
Lúc này nước Pháp vẫn tiếp tục tìm kiếm sự hỗ trợ vủa các đồng minh trong Liên hiệp châu Âu. Nhật báo Le Figaro chạy tựa bài báo như một lời kêu gọi: « Hỗ trợ của châu Âu cho Sangaris ». Le Figaro cho hay, được sự hỗ trợ của Đức, Pháp đang « đề nghị các đối tác châu Âu cung cấp tài chính cho chiến dịch Sangaris của mình ».
Tờ báo khẳng định, tuần tới trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Bruxelles, Tổng thống Pháp « Francois Hollande sẽ đề nghị thành lập một « quỹ thường trục » dành để chi phí cho các cuộc can thiệp quân sự như chiến dịch Pháp đang tiến hành ở Trung Phi từ 10 ngày qua ». 

tags: Bắc Triều Tiên - Châu Á - Điểm báo

RFI: NHẬT-MỸ-TRUNG - Đông Nam Á hưởng lợi từ căng thẳng Nhật-Mỹ-Trung

Thứ bảy 14 Tháng Mười Hai 2013
John Kerry deixa Israel e embarca em direção a Genebra.
John Kerry deixa Israel e embarca em direção a Genebra.
REUTERS/Jason Reed

Thanh Phương
Vào lúc Nhật Bản và ASEAN họp thượng đỉnh ở Tokyo, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm nay 14/12/2013 bắt đầu chuyến viếng thăm Việt Nam và Philippines. Hai sự kiện này cho thấy sức thu hút ngày càng mạnh của Đông Nam Á về mặt chiến lược cũng như kinh tế. Nói chung là chưa bao giờ khu vực này lại trở thành trung tâm điểm của cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa ba nền kinh tế hàng đầu thế giới : Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Trong năm nay, các lãnh đạo cao cấp của ba nước nói trên đã đến hoặc dự trù đến thăm Đông Nam Á. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe từ khi lên cầm quyền ở Nhật đã đi thăm toàn bộ 10 nước thành viên ASEAN.
Về phía Trung Quốc, chủ tịch Tập Cận Bình đã đi thăm Indonesia và Malaysia, còn thủ tướng Lý Khắc Cường thì đi thăm Việt Nam. Tổng thống Barack Obama vì lý do khủng hoảng ngân sách trong nước nên đã phải hoãn chuyến công du châu Á, nhưng ông dự trù sẽ đi thăm khu vực này vào tháng 4 năm tới.
Bên cạnh tầm quan trọng về mặt chiến lược, sự thu hút của Đông Nam Á về mặt kinh tế đối với ba cường quốc hàng đầu thế giới là rất rõ ràng : Còn số hộ gia đình thuộc tầng lớp trung lưu đã tăng rất nhanh ở các nước ASEAN, một khối nay quy tụ đến 600 triệu dân. Kinh tế khu vực Đông Nam Á sẽ đạt mức tăng trưởng 4,8% năm nay và 5,2% năm tới, theo dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á ADB, cho dù có phần nào bị tác động bởi khủng hoảng chính trị ở Thái Lan và bởi cơn bão Haiyan vừa qua ở Philippines.
Ngoài việc loan báo hỗ trợ tài chính tổng cộng 20 tỷ đô la cho Đông Nam Á, trước hội nghị thượng đỉnh, Tokyo đã ký thêm 3 hiệp định song phương về trao đổi ngoại hối (swap) với Indonesia, Philippines và Singapore. Các thỏa thuận này nhằm mục đích hỗ trợ cho các nước Đông Nam Á trong trường hợp các nước này gặp khó khăn về tài chính.
Cũng trong lĩnh vực tài chính, các ngân hàng lớn của Nhật Bản như Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ đang tìm kiếm những thị trường mới ở Đông Nam Á qua việc đầu tư vào các ngân hàng Việt Nam. Tháng 5 vừa qua, Tokyo cũng đã đồng ý cho Miến Điện vay tổng cộng gần 500 triệu đôla để phát triển.
Trong khi Hoa Kỳ đang cố thúc đẩy việc ký kết hiệp định tự do mậu dịch Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP với các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, thì chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã ve vãn các nước Đông Nam Á.
Khi viếng thăm vùng này vào tháng 10, lãnh đạo họ Tập đã trấn an rằng sự phát triển của kinh tế của Trung Quốc sẽ mang lại những cơ hội cho các nước ASEAN hơn là những mối đe dọa. Nhân chuyến công du của ông Tập Cận Bình, Bắc Kinh đã loan báo kế hoạch đầu tư tổng cộng hơn 28 tỷ đôla vào Indonesia. Trung Quốc cũng dự báo là trao đổi mậu dịch giữa nước này với ASEAN sẽ lên tới 1.000 tỷ đôla vào năm 2020.
Sau khi Bắc Kinh thiết lập vùng phòng không trên biển Hoa Đông, có người cho rằng Trung Quốc cũng sẽ lập một vùng tương tự ở Biển Đông. Thế nhưng, chuyên gia Ian Storey, thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore, được hãng tin Reuters trích dẫn hôm qua, cho rằng lập vùng phòng không ở Biển Đông sẽ gây phản ứng mạnh từ phía những nước như Việt Nam và Philippines.
Một giáo sư chuyên về an ninh châu Á-Thái Bình Dương, thuộc Đại học Sydney, nghĩ rằng Bắc Kinh không muốn gây thù chuốc oán với quá nhiều nước, mà chỉ muốn đối lại chính sách xoay trục sang châu Á của Mỹ. Vì chính lợi ích kinh tế của Trung Quốc, Bắc Kinh tạm thời cố giữ hòa khí với các nước Đông Nam Á.

tags: ASEAN - Châu Á - Hoa Kỳ - Phân tích - Quốc tế - Trung Quốc

(y) Đài Truyền Hình cs Việt Nam Chiếu Phim Tài Liệu Trận Hải Chiến Hoàng Sa năm 1974 của Quân Lực Việt Nam Công Hoà và Trung Cộng (y)MỸ - VIỆT - John Kerry thăm Việt Nam để thắt chặt quan hệ mậu dịch và an ninh

Thứ bảy 14 Tháng Mười Hai 2013

Thanh Phương RFI

Hôm nay, 14/12/2013, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt đầu chuyến viếng thăm Việt Nam kéo dài 4 ngày, với mục tiêu thắt chặt quan hệ thương mại và an ninh giữa hai nước. Ông Kerry cũng sẽ nêu những quan ngại của Washington về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

Trong chuyến công du Việt Nam lần này, Ngoại trưởng Kerry sẽ lần lượt đi thăm Sài Gòn, vùng đồng bằng sông Cửu Long và thủ đô Hà Nội. Ông Kerry đã viếng thăm Việt Nam tổng cộng 13 lần với tư cách thượng nghị sĩ và đây là lần đầu tiên ông đến Việt Nam với tư cách Ngoại trưởng Hoa Kỳ.
Chuyến viếng thăm của ông Kerry diễn ra vào lúc Hoa Kỳ đang thúc đẩy việc ký kết hiệp định tự do mậu dịch Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 11 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Nhưng các dân biểu Mỹ đã hối thúc Ngoại trưởng Kerry phải gắn liền đàm phán về TPP với tình hình nhân quyền ở Việt Nam.
  Trong tuần này, 47 dân biểu Hạ viện Hoa Kỳ đã gởi thư cho ông Kerry bày tỏ mối quan ngại về các vụ bắt giữ ngày càng nhiều blogger và các nhà hoạt động khác ở Việt Nam. Theo hãng tin Reuters, một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết là ông John Kerry dự định nêu vấn đề nhân quyền trong các cuộc hội đàm với các lãnh đạo cao cấp của Hà Nội.
Quan chức nói trên nói với các phóng viên tháp tùng Ngoại trưởng Kerry đến Việt Nam : « Hoa Kỳ sẵn sàng trợ giúp Việt Nam phát triển kinh tế, nhưng đồng thời tin rằng những tiến bộ về nhân quyền và Nhà nước pháp quyền là những điều kiện tiên quyết cho tăng trưởng và ổn định lâu dài, cũng như cho quan hệ song phương, theo như mong muốn của Việt Nam ».
Cũng theo hãng tin Reuters, trong chuyến viếng thăm Việt Nam lần này, Ngoại trưởng Mỹ còn sẽ thảo luận về phương cách Hoa Kỳ có thể giúp Việt Nam tăng cường an ninh hành hải trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng trên vấn đề chủ quyền Biển Đông.
Sau Việt Nam, ông John Kerry sẽ viếng thăm Phillipines, quốc gia cũng đang có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Bắc Kinh.
tags: Hoa Kỳ - Quốc tế - Việt Nam

NHẬT - ASEAN - Nhật và ASEAN sẽ hợp tác bảo đảm tự do lưu thông hàng không

Thứ bảy 14 Tháng Mười Hai 2013
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cụng ly với Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah nhân buổi tiệc bế mạc thượng đỉnh Nhật - ASEAN tại Tokyo - REUTERS /Shizuo Kambayashi
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cụng ly với Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah nhân buổi tiệc bế mạc thượng đỉnh Nhật - ASEAN tại Tokyo - REUTERS /Shizuo Kambayashi

Thanh Phương RFI
Trong một thông cáo chung được công bố sau hội nghị thượng đỉnh tại Tokyo hôm nay, 14/12/2013, Nhật Bản và 10 quốc gia hiệp hội ASEAN tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa để bảo đảm quyền tự do lưu thông trên không và an ninh hàng không dân dụng, sau việc Trung Quốc thành lập trên biển Hoa Đông một vùng phòng không gây tranh cãi từ nhiều ngày qua.

Cuối tháng 11 vừa qua, Bắc Kinh đã loan báo thành lập « vùng nhận dạng phòng không » trên biển Hoa Đông, nằm chồng lấn lên vùng phòng không của Nhật Bản và bao gồm cả quần đảo Senkaku, hiện do Nhật quản lý, nhưng Trung Quốc cũng khẳng định chủ quyền. Bắc Kinh đã đòi là mọi phi cơ bay ngang qua vùng phòng không này phải thông báo trước kế hoạch bay.
Nhật Bản, cũng như Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã kịch liệt chỉ trích Trung Quốc về việc thành lập vùng phòng không và đã cho các phi cơ bay qua vùng này mà không cần báo trước để chứng tỏ họ bất chấp quy định của chính quyền Bắc Kinh.
Trong hiệp hội ASEAN, bốn quốc gia hiện đang có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc là Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Nhưng trong số 6 nước còn lại, một số nước được coi là thân cận với Bắc Kinh, như Cam Bốt và Lào, và điều này đã gây khó khăn cho các nhà ngoại giao trong việc soạn thảo bản thông cáo chung được toàn bộ các nước chấp nhận.
Nhưng Nhật Bản cũng đã thành công đưa được vào bản thông cáo chung một câu khẳng định rằng các nước tham gia thượng đỉnh Tokyo ủng hộ chính sách của thủ tướng Shinzo Abe « tích cực đóng góp cho hòa bình ».
Để nhận được sự ủng hộ của khối Đông Nam Á trong cuộc đối đầu với Trung Quốc, tại hội nghị thượng đỉnh Tokyo, Nhật Bản đã cam kết tổng cộng 20 tỷ đôla, gồm các khoản viện trợ không hoàn lại và khoản vay cho các nước ASEAN.
Cuộc họp thượng đỉnh Tokyo, cũng như các cuộc gặp gỡ song phương với các lãnh đạo ASEAN còn đã là dịp để thủ tướng Shinzo Abe quảng bá cho đầu tư của các công ty Nhật vào thị trường Đông Nam Á, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng mà các nước trong khu vực này đang cần phải hiện đại hóa.

tags: ASEAN - Châu Á - Hàng không - Nhật Bản

HOA KỲ - BẮC TRIỀU TIÊN - Mỹ cảnh cáo Bình Nhưỡng tránh "khiêu khích"

Thứ bảy 14 Tháng Mười Hai 2013
Kim Jong-Un và chú dượng Jang Song-Thaek tại Bình Nhưỡng 7/2013 - REUTERS /Jason Lee
Kim Jong-Un và chú dượng Jang Song-Thaek tại Bình Nhưỡng 7/2013 - REUTERS /Jason Lee

Hai ngày sau khi chính quyền Bình Nhưỡng xử tử ông Jang Song Thaek, chú dượng lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về ổn định tại châu Á. Còn quân đội Hàn Quốc tăng cường đề cao cảnh giác.

Họp báo hôm qua ngày 13/12/2013, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ, bà Marie Harf kêu gọi Bắc Triều Tiên « không nên có những hành động khiêu khích (…) do thái độ đó sẽ bất lợi cho ổn định của khu vực ». Tuyên bố trên được đưa ra vào lúc Hoa Kỳ thắt chặt thêm quan hệ với các đồng minh châu Á.
Bà Marie Harf ngoài ra coi việc Bắc Triều Tiên nhanh chóng xử tử ông Jang Song Thaek là một hành động « vô cùng thô bạo, (…) hành động đó phơi bày sự thật về tình trạng nhân quyền » tại quốc gia còn khép kín này.
Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm : một sự lựa chọn đang mở ra cho Bắc Triều Tiên, Bình Nhưỡng có thể « tiếp tục bị cô lập và đẩy người dân vào cảnh đói nghèo, hoặc tuân thủ những cam kết với quốc tế » để hòa nhập trở lại vào các sinh hoạt của thế giới.
Cùng ngày hôm qua, 13/12/2013, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, Kim Kwan Jin thông báo « nâng cao mức cảnh giác của quân đội » trước khả năng Bắc Triều Tiên sẽ có những hành vi khiêu khích nhắm vào Hàn Quốc.
Seoul lo ngại việc thanh trừng người chú dượng Jang Song Thaek nằm trong kế hoạch của Kim Jong Un để củng cố quyền lực. Hàn Quốc không loại trừ khả năng, các tướng lãnh Bắc Triều Tiên do muốn chứng minh sự trung thành của mình đối với vị lãnh tụ còn trẻ tuổi là Kim Jong Un sẽ có những thái độ liều lĩnh làm đe dọa đến an ninh và ổn định của báo đảo Triều Tiên.
Ông Jang Song-Thaek, 67 tuổi, nguyên phó chủ tịch Uỷ ban Quốc phòng, cơ quan có thế lực nhất ở Bắc Triều Tiên ngày 12/12/2013 đã bị hành quyết sau khi bị một tòa án quân sự đặc biệt tuyên án tử hình với tội danh « phản bội Tổ quốc, chống lại Đảng và phản cách mạng ».

Friday, December 13, 2013

Kính mời nghe đọc truyện >> "AI KHỔ HƠN AI" và "NGUYỆT HẠ" *:*

(y) Nấm Truffe đắt tiền vì hiếm như đá quý (RFI)

Thứ sáu 13 Tháng Mười Hai 2013
Sò điệp áp chảo kẹp nấm truffe có thể ăn kèm với măng tây non (DR)
Sò điệp áp chảo kẹp nấm truffe có thể ăn kèm với măng tây non (DR)
Tuấn Thảo
Trên đời này, ít có món ăn nào kỳ lạ, tuyệt vời như nấm Tuber Magnatum. Kỳ lạ bởi vì nó mọc ở dưới đất, không có gốc mà cũng chẳng có rễ. Không ai biết nó tích tụ từ đâu và sinh sống nhờ cách nào … Với một chút may mắn, người ta tìm thấy nó, chứ không ai có thể gieo trồng. Chính cũng vì vậy mà củ nấm hiếm như bạc, quý như vàng.
Lúc sinh tiền, học giả người La Mã Pline L’Ancien (tiếng Anh là Pliny the Elder, còn trong tiếng La Tinh là Gaius Plinius Secundus) đã mô tả nấm truffe bằng những dòng chữ như trên. Trong bộ Tự điển Bách khoa Tự nhiên Naturalis Historia bao gồm tổng cộng là 37 quyển, ông đã dành nguyên một chương sách trong tập số XIX để nói về nấm truffe.
Theo ghi chép của ông, loại nấm này có mùi vị lạ thường và hương vị tinh tế, nó chỉ mọc sâu ở dưới lòng đất, gần những gốc cây to, kích cỡ của củ nấm nhỏ như trái lê vùng Cydonia của Hy Lạp, to nhất thì bằng trái mộc qua. Một khi đào bới lên, nấm truffe không thể giữ được lâu, càng để lâu ở ngoài trời ở chỗ khô ráo, củ nấm càng sơ cứng lại, màu sắc hình dáng trông như một khúc gỗ mục.Theo học giả Pline L’Ancien, người Hy Lạp và người Ba Tư đã từ lâu tìm cách cấy trồng nấm truffe, nhưng không thành.


Nhờ vào sự lưu truyền của bộ Tự điển Bách khoa Tự nhiên có từ thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, mà con người thời nay mới biết rằng nấm truffe đã được xem như là của ngon vật lạ từ thời Cổ đại Hy La. Những gì học giả Pline L’Ancien chưa giải thích nổi, đều được các nhà khoa học chứng minh sau này : dù không có rễ, nhưng nấm truffe vẫn mọc dưới đất nhờ phát triển cộng sinh với một số loài cây cổ thụ như cây sồi, cây phỉ hay hạt dẻ.
Nhưng không phải dưới gốc cây sồi nào, người ta cũng có thể đào được nấm truffe, vì sự phát triển của loài nấm này còn lệ thuộc vào khí hậu, phong thổ. Nấm truffe chủ yếu mọc ở các vùng ôn đới, chứ ít khi nào được tìm thấy ở những nơi có thời tiết quá lạnh, quá khô hay quá ẩm. Tại châu Âu, vùng Piemonte của Ý nổi tiếng trên thế giới nhờ sản xuất loài nấm truffe màu trắng ngà (vùng Alba), còn ở Pháp, vùng Périgord thì chuyên sản xuất lọai nấm truffe màu nâu đen.
Theo lời kể của nhà đầu bếp người Ý Enrico Crippa, chủ nhà hàng nổi tiếng Piazza Duomo Alba, gia đình anh có truyền thống nấu các món nấm truffe từ bốn đời nay. Thời còn nhỏ, Enrico thường thấy ông nội anh ăn nấm truffe một cách rất đơn giản : ông cụ lấy một miếng bánh mì, rồi trét với loại bơ có pha một chút muối, nấm truffe cắt thành những khoanh thật mỏng, rải đều trên mặt bánh. Ông cụ dùng nấm truffe như một món khai vị, đến sau này Enrico Crippa nổi tiếng nhờ món mì sợi linguini rắc nấm truffe cũng duy trì truyền thống gia đình.
Nhà đầu bếp Enrico Crippa tự tay làm mì sợi linguini thật tươi, bỏ vào nước sôi nấu cho vừa tới (al dente), tức là sợi mì khi cắn vẫn còn thấy dòn. Mì sợi vừa chín được trộn với một chút bơ pha muối rồi rắc trên mặt một chút nấm truffe bào mỏng. Bí quyết ăn tiền của Enrico có lẽ nằm ở trong độ nóng của món ăn dọn trên bàn. Đĩa ăn đút trước vào lò nướng cho thật nóng, mì sợi còn nóng hổi vớt ra rồi cho vào đĩa trộn nấm rồi dọn ngay. Hơi nóng của chiếc đĩa giữ cho mì sợi linguini không nguội nhanh, sức nóng đó khi bốc lên giúp cho mùi hương của nấm tươi lan tỏa. Theo Enrico Crippa, nấm truffe nhất là lọai nấm trắng đễ bị mất mùi khi xào nấu quá lâu, tốt nhất là nên ăn tươi và tuyệt đối tránh dùng rau thơm và gia vị vì nấm sẽ bị át mùi.


Thời ông nội của Enrico Crippa, nước Ý thu hoạch mỗi năm hơn 1.000 tấn nấm. Từ năm này qua năm khác, nấm truffe Alba ngày càng khan hiếm, nay khối lượng chỉ còn có một nửa. So với hai năm trước, giá của một kí lô đã tăng gấp đôi, từ 1.200 euro lên đến 2.500 euro một kí lô. Giá trung bình của nấm truffe dao động trên thị trường tùy theo chất lượng cũng như số lượng thu hoạch từng năm. So với nấm trắng vùng Alba (Tuber Magnatum), thì lọai nấm truffe đen của vùng Périgord (Tuber Mélanosporum) rẻ hơn một chút, nhưng hiện giờ lên đến 800 hay 900 euro một kí. Doanh thu của ngành này hiện xấp xỉ 400 triệu euro mỗi năm.
Trước sự khan hiếm của nấm truffe, giới sản xuất bắt đầu nhắc đến một cuộc khủng hoảng chuyên ngành. Cung thì ít mà cầu thì nhiều, nên giá cả tăng vọt và nhất là dễ dẫn đến hiện tượng khai thác quá trớn và giả mạo nấm truffe, chẳng hạn như là bán nấm của Trung Quốc mà lại gắn nhãn mác của Pháp. Theo lời giải thích của ông René Tardieu, một nhà sản xuất ở vùng Périgord, thì năm nay công việc thu hoạch không được mùa cho lắm. Ông René Tardieu sinh trưởng trong một gia đình trufficulteur từ nhiều đời qua, gọi là trufficulteur nhưng thật ra ông không trồng nấm mà lại là trồng cây để sinh ra nấm.
Ông René Tardieu giải thích là gia đình chuyên trồng hai lọai cây sồi trắng và xanh. Cây sồi trắng thường rụng lá vào mùa đông, còn sồi xanh thì có lá màu lục thẩm quanh năm suốt tháng. Gia đình có một mãnh vườn khá rộng có thể trồng đến một ngàn gốc cây như vậy. Gốc cây nào sinh nhiều nấm thì giữ hạt để làm giống, cây nào không sinh nấm sau nhiều năm thì bứng đi trồng cây khác.
Một khi trồng cây sồi thì phải đợi đến 10 năm thì mới hy vọng tìm được nấm truffe, nhưng sản lượng thì chỉ khoảng từ 5 đến 10%, tức là trên một ngàn gốc cây sồi chỉ có khoảng từ 50 đến 100 cây mới sinh ra nấm. Mùa thu họach nấm truffe ở vùng Périgord kéo dài trong ba tháng, từ giữa tháng 11 trở đi. Theo kinh nghiệm gia truyền của ông René Tardieu, thì nấm truffe dễ phát triển khi mùa hè khô ráo, có nhiều nắng, nhưng phải có vài ngày mưa giông vào hạ tuần tháng 8, thì đát cát mới có đủ độ ẩm để cho nấm mọc. Năm nay, thời tiết quá đỗi thất thường nên không được mùa, củ nấm cũng không to bằng những năm trước.


Tại Pháp, không phải chỉ có vùng Périgord, mà nhiều vùng khác cũng sản xuất nấm truffe. Hai miền Provence hay Bourgogne đều có mùa thu họach các loại nấm truffe nhưng sớm hơn từ tháng 5 đến tháng 8 cho lọai Tuber Aestivum, từ tháng 9 đến tháng 12 cho lọai Tuber Uncinatum. Nấm truffe của mỗi vùng miền do khác biệt thổ nhưỡng nên có mùi hương không giống nhau, có lúc nồng như hạt tiêu, hạt cải cay hay tỏi non, khi thì thoảng thỏang mùi hạt dẻ pha mật ong.
Các nhà đầu bếp Pháp dùng nấm truffe như một hương liệu, một gia vị. Họ thiên về nấm đen của vùng Périgord do nó dễ nấu nướng, dễ kết hợp hơn trong các món ăn. Đặc điểm của nấm truffe là mùi hương của nó dễ thấm vào các thức ăn khác cho nên trước khi nấu, các nhà đầu bếp thường ủ nấm với các thành phần khác. Nếu nấu món risotto thì nấm được ủ với gạo, nếu làm các món bánh mặn, thì nên ủ nấm với bơ và trứng, nấm cũng có thể ngâm vào sửa tươi có một chút bột, hay trộn với crème fleurette (ít béo hơn là crème fraiche) để làm các loại nước sốt, nấm truffe cũng được bào mỏng, trộn với nhân cho món thịt bê nhồi. Do mùi hương nấm truffe rất thanh, nên ít khi được nấu với cá hay hải sản, ngoại trừ món sò điệp áp chảo.
Khác với người Việt, người Pháp khi dùng các món hải sản ít ăn gạch cua hay đầu tôm. Sò điệp cũng vậy, họ chủ yếu ăn phần trắng, dùng phần màu cam nấu chín xây nhuyễn để làm nước sốt san hô (sauce corail). Sò điệp một khi mua về đem rửa sạch với nước pha với một chút rượu nho trắng để giữ nguyên độ tươi. Nếu con sò quá lớn thì nên cắt ra thành những khoanh vừa cỡ, để dễ áp chảo. Khi đưa vào chảo thật nóng thì mỗi mặt chỉ nướng độ một phút, một phút rưỡi. Nướng quá lâu, sò điệp sẽ bị dai.
Nếu áp chảo với bơ thì bơ nên cắt thành từng miếng nhỏ, khi nướng thì từ từ thảy từng khoanh vào, bơ sẽ sủi bọt lên và bằng cách này bơ giữ được cùng một nhiệt độ, cho nên không bị khét mùi. Sò điệp thương được ăn kèm với poireaux (tỏi tây), nhưng khi kết hợp với nấm truffe dù là nấm tươi hay nấm ngâm trong lọ chai, thì poireaux lại hơi nặng mùi, cho nên thay thế bằng măng tây (asperge) hoặc là rau spinach.
Để trình bày đẹp mắt, thì bạn nên luộc trước măng tây cho vừa chín, rồi dùng hành lá cột lại thành từng bó trông như bó củi. Đặt bên cạnh sò điệp, măng tây màu xanh non hoà quyện với nước sốt san hô, màu nâu đen của nấm truffe làm nổi bật sắc ngà của sò điệp. Nếu bạn nấu được món này thì bạn có thể khoe với gia đình đây là món ăn gợi hứng theo phong cách Terre et Mer. Nấm truffe là mỹ vị của Đất, sò điệp là cao lương của Biển. 


Mùa Noel đã gần kề và năm nay nấm truffe cũng như nhiều món ngon khác, sẽ xuất hiện trên bàn tiệc. Theo cô Aurélie Garreau, chuyên phụ trách trang ẩm thực trên tạp chí thời trang Elle, người ta giờ đây có thể đặt mua qua mạng internet các giỏ đặc sản của vùng Périgord, từ các món khai vị như papitou, một loại paté làm với gan vịt ướp nấm truffe hay nấm cèpe trộn với hạt dẻ hay hạt phỉ, cho tới các món thịt bò pha nước xốt Périgeux, tức là nước xốt nấu với chút hành hương, nấm truffe và rượu trắng.
Một số nhà đầu bếp dùng rượu madère (madeira trong tiếng Bồ Đào Nha), nhưng loại rượu này hơi ngọt. Nếu trong bữa ăn có dùng rượu Monbazillac cũng là một đặc sản của vùng Périgord, gần phía nam vùng Bergerac, tả ngạn vùng Dordogne, thì lại càng nên tránh nấu với rượu madère, vì vị ngọt của rượu sẽ át mùi nấm truffe. Vào thời của học giả La Mã Pline L’Ancien, nấm truffe đã quý như bạc vàng.
Thời nay, nấm truffe được các nhà xem như là bảo vật khan hiếm, loại Alba của Ý được gọi là kim cương trắng, còn lọai Périgord của Pháp được mệnh danh là kim cương đen. Khi thời tiết bên Pháp bắt đầu trở lạnh, mùa săn lùng đá quý chuẩn bị mở màn. Các nhà đầu bếp trứ danh háo hức chờ đón, vắt óc sáng tạo để đưa món nấm truffe thật tươi vào trong thực đơn của họ. Nhưng suy tính là một chuyện, có thành hay không là một chuyện khác.
Thị trường kinh doanh bị ngự trị bởi đồng tiền, nhưng nấm truffe chỉ tuân theo quy luật của thiên nhiên. Giai thoại kể rằng nấm truffe xuất hiện lần đầu tiên trên bàn tiệc của nhà vua François Đệ Nhất, có một lần tình nhân của nhà vua là Diane de Poitiers đòi ăn nấm truffe dù chưa đến mùa. Nhà vua nói với người yêu rằng : cho dù ta có đánh đổi cả ngai vàng thì cũng không thể tìm đâu ra để mua được cho nàng. Điều đó có nghĩa là một nhà vua có đầy uy quyền nhưng không phải lúc nào có tiền thì mua tiên cũng được.

TỪ KHÓA : Ẩm thực - Tạp chí - Văn hóa

ĐIỂM BÁO RFI: QUỐC TẾ - CHÍNH TRỊ - Tám vấn đề lớn chi phối quan hệ quốc tế năm 2014 + Bình Nhưỡng loại trừ lãnh đạo số hai, Bắc Kinh hạ bệ một nhân vật đầy thế lực + Thái Lan : « Giới quý tộc ngăn cản các giai tầng mới nổi nắm quyền » + Khủng hoảng Ukraina : Đối lập gia tăng áp lực, Nga chơi dịu + Bản sắc dân tộc…, vận mệnh của thư tay… + Hàng nghìn chiến lũy Maginot kìm hãm nước Pháp

Thứ sáu 13 Tháng Mười Hai 2013
Bích chương giới thiệu hội nghị World Policy Conference.
Bích chương giới thiệu hội nghị World Policy Conference.
DR

Trọng Thành
Nhật báo kinh tế Les Echos có hồ sơ đáng chú ý mang tựa đề « Tám vấn đề địa chính trị lớn chi phối các quan hệ quốc tế năm 2014 ». Bài viết nêu lên các câu hỏi lớn sẽ là trọng tâm của hội nghị chính trị quốc tế World Policy Conference lần thứ sáu, diễn ra trong ba ngày – từ hôm nay 13 đến 15/12/2013 – tại Monaco, với sự tham gia của nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới.

World Policy Conference là hội nghị thường niên được tổ chức theo sáng kiến của Học viện Quan hệ Quốc tế Pháp, mà báo Les Echos là một đối tác. Theo Les Echos, hội nghị chính trị quốc tế World Policy Conference quan tâm đến tất cả năm châu lục nhưng trọng tâm chú ý của hội nghị là các cường quốc khu vực có mong muốn và khả năng hành động vì lợi ích chung, đặc biệt tại khu vực Trung Cận Đông. Phương pháp của hội nghị là tránh không tham gia trực diện vào cuộc tranh luận về thế giới đa cực hay « vô cực », bằng cách khuyến khích đối thoại và thái độ xây dựng với sự tôn trọng tất cả các bên tham gia. Nếu trong hội nghị đầu tiên năm 2008 tại Evian, tổng thống Pháp và tổng thống Nga là hai nhân vật trung tâm, thì lần này bộ trưởng ngoại giao Iran Mohammed Javad Zarif lại là người rất được mong đợi.
Trung Quốc có nguy cơ bùng nổ ? Liệu Hoa Kỳ và Iran có hòa giải được với nhau ? Hoa Kỳ có rời bỏ Cận Đông ? Tình hình của Liên Hiệp Châu Âu có hy vọng được cải thiện trong vòng một năm nữa ? Liệu các nước có thể đặt các hoạt động gián điệp mạng dưới sự kiểm soát ? Nước Nga có phải là mối đe dọa ?... Thực trạng Châu Phi và tương lai của chủ nghĩa Hồi giáo chính trị trong bối cảnh phong trào dân chủ Mùa xuân Ả Rập cũng nằm trong số các chủ đề lớn.
Về câu hỏi Trung Quốc có khả năng bùng nổ, Les Echos nhấn mạnh đến hai nguy cơ mà chính quyền Bắc Kinh phải đối mặt : các phong trào ly khai và tầng lớp bị gạt ra bên lề trong cải cách. Tình hình hiện nay tại Trung Quốc nhắc lại giai đoạn đầu những năm 2000, khi Pháp Luân Công, phong trào tôn giáo có mầu sắc Phật giáo, thu hút rất đông đảo người Trung Quốc, phơi bày trước toàn thế giới sự mong manh của chế độ. Les Echos bình luận : việc chính quyền gia tăng kiểm soát internet chỉ bảo đảm cho chế độ một vẻ an bình bên ngoài, chứ không giúp cho Bắc Kinh tránh khỏi những làn sóng chống đối mới.
Cũng trong hồ sơ này, có bài « Không ai muốn chiến tranh tại vùng biển Trung Quốc ». Les Echos phỏng vấn ông Thierry de Montbrial, người sáng lập và giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế Pháp (IFRI), cơ sở tổ chức hội nghị chính trị quốc tế nói trên. Giám đốc Viện IFRI ghi nhận, sức mạnh gia tăng của Trung Quốc khiến Nhật Bản trở nên gần gũi hơn với Hoa Kỳ, Việt Nam và Ấn Độ, một chiến lược ngăn chặn đang phát triển. Tuy nhiên, theo lãnh đạo IFRI, tình hình này không phải là chiến tranh lạnh, vì Hoa Kỳ cần một Trung Quốc « mạnh về kinh tế » và phía Trung Quốc cũng muốn yên ổn trong hai ba thập niên nữa.
Bình Nhưỡng loại trừ lãnh đạo số hai, Bắc Kinh hạ bệ một nhân vật đầy thế lực
Vụ chính quyền Bình Nhưỡng thanh trừng nhân vật số hai của chế độ là chủ đề quan tâm của báo Pháp. « Chế độ Bắc Triều Tiên phô bày các đàn áp chính trị tàn khốc » là hàng tựa của Le Monde. Cũng trong hồ sơ này còn có bài « Tại Bắc Triều Tiên, Kim Jong-un tiếp tục chiến dịch thanh trừng để củng cố quyền lực », với nhận định « một cuộc cách mạng cung đình » thực sự đã diễn ra với việc ông Jang Song-taek – nguyên là nhân vật đầu não của chế độ - vừa bị loại trừ. Cuộc thanh trừng kể trên gây lo ngại sẽ có những biến động lớn tại Bắc Hàn. Le Monde cũng đưa ra một đánh giá khác của một nhà nghiên cứu Viện Sejong (Hàn Quốc), theo đó, việc lãnh đạo số hai Bắc Triều Tiên bị thanh trừng không có nhiều hệ quả chính trị, vì trên thực tế « ông Jang Song-taek ít quan trọng hơn người ta nghĩ », còn lãnh đạo Kim Jong-un khó trở lui trong các cải cách kinh tế hiện nay. Chỉ có điều Trung Quốc đã mất đi một nhân vật thân cận tại Bắc Hàn.
Về phần Trung Quốc, « Một cựu ‘‘hổ’’ của chế độ Trung Quốc bị hạ bệ » là hàng tựa của Le Figaro. Tiếp sau vụ Bạc Hy Lai, đến lượt vụ Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên thường trực Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, gây chấn động Trung Quốc. Chu Vĩnh Khang là thành viên duy nhất của Ban thường trực Bộ chính trị bỏ phiếu chống lại việc loại trừ Bạc Hy Lai trước đây. Trước khi về hưu, ông Chu Vĩnh Khang là người lãnh đạo đầy thế lực của ngành an ninh tại Trung Quốc. Việc hạ bệ ông Chu Vĩnh Khang có thể gây ra nhiều xáo động trong nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc, nơi nhân vật này vẫn còn duy trì nhiều ảnh hưởng.
Tuy nhiên, theo một nguồn tin của Reuters, hiện tại ông Chu Vĩnh Khang đã hết thế lực, vấn đề là chủ tịch Trung Quốc có muốn triệt hạ hoàn toàn ông ta hay không. Theo giới quan sát chính trị, việc đưa Chu Vĩnh Khang ra xét xử có thể gây bất ổn trong hàng ngũ đảng viên 80 triệu người của đảng Cộng sản, khiến cuộc đấu tranh giữa các phe phái trong đảng thêm khốc liệt…. Giả thiết này hiện còn để ngỏ. Trên thực tế, ông Tập Cận Bình đã đoạn tuyệt với quy tắc bất thành văn trong đảng Cộng sản Trung Quốc kể từ Cách mạng Văn hóa, là không đụng đến các cựu lãnh đạo của đảng khi họ đã về nghỉ hưu.
Thái Lan : « Giới quý tộc ngăn cản các giai tầng mới nổi nắm quyền »
Một điểm nóng khác tại Châu Á là Thái Lan. Về chủ đề này báo l’Humanité có bài phỏng vấn một lãnh đạo chính trị Thái Lan. Bài viết mang tựa đề « Giới quý tộc ngăn cản các giai tầng mới nổi lên nắm quyền ». Trong bối cảnh hết sức căng thẳng hiện nay tại Thái Lan, sau khi Quốc hội bị giải tán, bà Thida Thavomseth - chủ tịch Mặt trận thống nhất vì nền dân chủ và chống độc tài (mà thành viên chủ yếu thuộc phe Áo Đỏ) - lo ngại một cuộc đảo chính có thể nổ ra.
Lãnh đạo Mặt trận thống nhất vì nền dân chủ và chống độc tài, thân chính phủ, nhận định rằng thực chất của xung đột tại Thái Lan hiện nay là giữa phe bảo thủ và những người ủng hộ dân chủ. Theo bà, Hiến pháp Thái Lan cách đây 80 năm đã cho ra đời một nền quân chủ lập hiến, nhưng đất nước chưa đi đến được một nền dân chủ. Hiện tại, ở Thái Lan vẫn còn rất nhiều nghi ngờ đối với ý nghĩa của việc bầu cử theo lối phổ thông đầu phiếu và nguyên tắc đa số lãnh đạo. Lãnh đạo Mặt trận thống nhất vì nền dân chủ Thái Lan đưa ra một loạt bằng chứng cho thấy nhiều định chế tư pháp hiện hành được đối lập - với sự hậu thuẫn của nhiều thế lực trong chính quyền - sử dụng nhằm chống lại nỗ lực cải cách của các nghị sĩ. Hiện tại tư pháp Thái Lan đang tiến hành một tố tụng nhắm vào các nghị sĩ đề nghị cải tổ hiến pháp, với hình phạt dự kiến là loại ra khỏi đời sống chính trị trong 5 năm.
Khủng hoảng Ukraina : Đối lập gia tăng áp lực, Nga chơi dịu
Phong trào phản kháng tại Ukraina tiếp tục là chủ đề được quan tâm. Trang nhất Le Monde là hình ảnh rất đông đảo người biểu tình tập hợp trong thời tiết lạnh giá với hàng tựa « Ukraina : Cuộc kháng cự tiếp tục tại Kiev ». Tòa thị chính Kiev bị đối lập kiểm soát từ hôm chủ nhật. Nỗ lực chiếm lại của cảnh sát hôm thứ Tư không thành công. Lãnh đạo Ngoại giao Châu Âu Catherine Asthone gặp gỡ đối lập, những người biểu tình, đồng thời có hai cuộc trao đổi với tổng thống Ukraina Ianoukovitch. Tổng thống Ukraina tiếp tục chính sách tăng cường quan hệ với Nga, đồng thời có những biểu hiện sẵn sàng đàm phán tiếp với Châu Âu về hiệp ước liên kết. Một cuộc biểu tình lớn của đối lập dự kiến sẽ được tổ chức vào hôm nay tại Kiev để gây áp lực lên lãnh đạo Ukraina trước cuộc hội kiến với tổng thống Putin vào ngày 17/12. Trong khi đó, Hoa Kỳ chuẩn bị các biện pháp trừng phạt Ukraina, sau các đàn áp của cảnh sát nhắm vào người biểu tình.
Về chủ đề này, bài « Putin chơi dịu với Ukraina » của Le Figaro mô tả « con gấu Nga vừa giương móng vuốt để dọa Ukraina không được đính hôn với Châu Âu, nay lại chìa ra bàn tay nhung ». Hôm qua, trong một diễn văn thường niên hướng đến toàn quốc, tổng thống Putin nhấn mạnh Matxcơva không gây áp lực lên bất cứ ai. Trong bối cảnh Ukraina đang lâm vào khủng hoảng chính trị nặng nề, Matxcơva muốn trấn an Châu Âu. Theo tổng thống Nga, việc tăng cường hợp tác với Ukraina trong dự án liên minh Á-Âu của Matxcơva không đối lập với chủ trương hội nhập Ukraina vào Châu Âu. Tổng thống Nga Putin cũng tuyên bố Nga sẽ tiếp tục thương lượng với Châu Âu về một hiệp định trao đổi tự do song phương.
Bản sắc dân tộc…, vận mệnh của thư tay…
Thời sự nước Pháp là chủ đề trên trang nhất của hầu hết các nhật báo Pháp hôm nay. « Hội nhập : báo cáo của chính phủ cho phép mang khăn trùm (hồi giáo) trong trường học » là tựa đề trang nhất Le Figaro. « Báo cáo gây sốc » là tựa đề một bài viết của Le Figaro. Tờ báo bày tỏ lo ngại về một loạt các biện pháp do Bộ giáo dục đề nghị thực thi như xem xét lại chương trình môn lịch sử, lập ra tội danh mới « bạo hành chủng tộc »… « Phủ nhận dân tộc » là tựa đề xã luận của Le Figaro. Tờ báo thiên hữu lên án chủ trương « đảm đương bình diện Ả Rập Phương đông » của bản sắc dân tộc của bộ Giáo dục, với dự kiến tổ chức một ngày những người nhập cư và cho phép mang khăn trùm trong nhà trường…
Cũng nói đến bản sắc trước các thay đổi lớn, nhưng là trong ngành bưu điện, tờ báo thiên tả Libération chạy tựa « Bưu điện : Thư tay hay hư không » với nhận định thư viết tay chuyển thành thư điện tử hay SMS, biến chuyển này không chỉ hủy diệt ngành bưu điện mà còn làm thay đổi cả chữ viết, các liên hệ gia đình hay tình yêu… Xã luận Libération nhấn mạnh đến giá trị không gì thay thế được của thư tay, một nghi thức quan trọng trong đời sống xã hội vào những thời điểm nghiêm trọng hay hạnh phúc. Dòng chữ mang dấu ấn của bàn tay người viết cần đến thời gian để đến tay người nhận, mang theo những gì thân mật, riêng tư là những điều mà thư điện tử không thể thay thế. Libération kết luận : « Bưu điện không phải là nạn nhân duy nhất của sự chấm dứt thời của lá thư tay. Còn thư tay hay không còn gì cả ».
Hàng nghìn chiến lũy Maginot kìm hãm nước Pháp
Vẫn liên quan đến thời sự nước Pháp, xã hội Le Monde có bài « Hàng nghìn chiến lũy Maginot kìm hãm nước Pháp ». Le Monde đặt ra hàng loạt câu hỏi : liệu nước Pháp có thể cải cách được hay không ? Phải chăng nước Pháp đang bị các nhóm lợi ích, tầng lớp đặc quyền cản trở ? Bài xã luận liệt kê một loạt các cuộc bãi công, phản kháng mới đây nhằm chống lại các chính sách cải tổ của chính phủ trong một loạt lĩnh vực từ ngành kính mắt, ngành tacxi, ngành giáo dục dự bị đại học hay ngành đường sắt… Theo Le Monde, không thể mơ ước có được khả năng cạnh tranh mà lại kiên quyết từ chối các thay đổi.
Cũng về cải cách, báo l’Humanité chạy hàng tựa hóm hỉnh « Mổ thịt các đơn vị hành chính hàng tổng. Nền dân chủ bị xẻ nhỏ ». L’Humanité lo ngại cuộc cải cách phương thức bỏ phiếu sẽ được Quốc hội thông qua vào tháng 5 tới có thể tác động sâu sắc đến các cuộc bỏ phiếu cấp tổng trong tương lai và đặt câu hỏi phải chăng cách cắt xén như vậy có lợi cho đảng Xã hội cầm quyền ? Theo một lãnh đạo đảng Xã hội, được l'Humanité trích dẫn, thay đổi này chẳng qua chỉ là để cân bằng lại những cắt xén mà cánh hữu đã làm khi cầm quyền.
Một cuộc cải cách khác được tờ Les Echos đặc biệt chú ý. Trang nhất Les Echos chạy tựa : « Tài khoản ở Thụy Sĩ : tại sao tiền trở lại ? ». Sau thông tri điều chỉnh thuế của chính phủ vào mùa hè này, đến nay đã có gần 10.000 người Pháp đăng ký đưa tiền về nước để tránh bị phạt. Về hồ sơ này, Les Echos có phóng sự điều tra : « Trận chiến chống nạn trốn thuế gây ngạc nhiên ». Theo ước tính, hiện nay người Pháp có đến 70.000 tài khoản tại Thụy Sĩ – vì nhiều lý do khác nhau. Trong số đó, đặc biệt phải kể đến hậu duệ của các nhà công nghiệp lớn thế kỷ XIX, những nhà tư sản chạy trốn nước Pháp sau thắng lợi của Mặt trận bình dân những năm 1930, hay sau cuộc biến động tháng 5/1968 ("Les barricades de Mai 1968") »… Theo nhận định của một luật sư thuộc văn phòng FBT Pháp-Thụy Sĩ, thì chính sách kể trên là một chấn động mãng liệt « làm trỗi dậy từng mảng lớn của lịch sử nước Pháp. (…) Người ta đang kết liễu 100 năm bí mật ngân hàng chỉ trong vòng vài tháng ».

tags: Chính trị - Quốc tế - Điểm báo