Sunday, April 10, 2011

THỜI SỰ THẾ GIỚI: 10-04-2011


 
LỰC LƯỢNG GADDAFI ĐANG TẤN CÔNG THỊ TRẤN AJDABIYAH


Tin Ajdabiyah - Ít nhất 2 dân quân đã bị thương trong một trận đánh ở miền đông Libya, làm cho nhiều nhóm dân quân đã rút lui về thị trấn Ajdabiyah. Lực lượng trung thành với ông Gaddafi đã pháo kích thị trấn Ajdabiyah, là nơi dân quân dùng làm căn cứ xuất phát để tái chiếm thị trấn Brega. Một phóng viên đài truyền hình Reuters cho biết tiếng đạn trọng pháo và đại liên đã nổ trong vòng 30 phút ở phía tây thị trấn Ajdabiyah nằm cách thành phố Benghazi được coi là thủ đô của phe cách mạng khoảng 150 cây số.

Đài truyền hình Al Jazeera nói rằng lực lượng Gaddafi đã vào thị trấn Ajdabiyah. Nhiều trận chiến đã diễn ra trên con đường đi từ Ajdabiyah đến thị trấn Brega trong suốt tuần qua. Các nhà chỉ huy quân sự các nước Tây phương đã nói lên sự bi quan đối với tình hình ngoại trừ phi cơ NATO tiêu diệt được lực lượng thiết giáp của ông Gaddafi. Một chiếc tàu chở theo 80,000 tấn dầu thô đã đi vào kinh đào Suez trong sáng nay. Các nguồn tin cho biết chiếc tàu đang đi tới Trung Cộng. Đây là chiếc tàu dầu đầu tiên của dân quân bán cho ngoại quốc để tài trợ cho cuộc chiến lật đổ ông Gaddafi.

TÌNH HÌNH BIỂU TÌNH CỦA NGƯỜI DÂN SYRIA TẠI THÀNH PHỐ DERAA


Tin Deraa - Các tổ chức nhân quyền cho biết lực lượng an ninh Syria đã bắn chết ít nhất 37 người biểu tình trong ngày hôm qua, trong đó có 30 người ở thành phố Deraa. Ở thành phố Homs ở miền trung có 3 người chết và 3 người cũng bị bắn chết tại thành phố Harasta, ở thành phố Douma có một người chết. Tổ chức Nhân quyền Quốc gia Syria nói rằng tình hình ở Syria là sự chà đạp nhân quyền trầm trọng, là một tội ác chống loài người, lực lượng an ninh đã bắn giết không cần phân biệt.

 
Tổ chức Nhân quyền Quốc gia Syria cũng đã đưa ra một danh sách của người chết và người bị thương. Đài truyền hình nhà nước Syria đã nói rằng những toán võ trang phá hoại đã bắn chết 19 người cảnh sát và làm bị thương 75 người. Bộ Nội vụ Syria tuyên bố rằng thành phần do ngoại quốc giựt giây đã bắn giết bừa bãi để tạo sự chia rẽ giữa người dân và cảnh sát. Biểu tình đã lan rộng trên toàn quốc Syria và đang thách thức 40 năm cầm quyền của gia đình al- Assad. Một nhân chứng nói rằng chính cảnh sát đã bắn vào người biểu tình đang đưa đám tang gần ngôi đền cổ Omari của thành phố Deraa trong sáng nay.

NGƯỜI AI CẬP LẠI XUỐNG ĐƯỜNG BIỂU TÌNH Ở CÔNG TRƯỜNG TAHRIR


Tin Cairo - Khoảng 2000 người đã xuống đường biểu tình ở công trường Tahrir trong đêm hôm qua và thề sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi nào cựu Tổng thống Hosni Mubarak được đưa ra tòa xét xử. Nhiều người biểu tình đã nói lên sự tức giận bị quân đội dùng dùi cui để giải tán họ, nhiều người đã ném đá những chiếc xe đang chở quân nhân. Hai chiếc xe quân đội đã bị người biểu tình đốt cháy.

Ngày hôm nay quân nhân không tới công trường. Một người dân địa phương nói vào khoảng 1 giờ sáng, quân đội đã tới công trường yêu cầu người biểu tình giải tán, quân đội đã cho phép biểu tình, những kẻ có tội đang bị xét xử, nhưng tiếp tục biểu tình không đem lại lợi ích gì cho người dân và cho quân đội, nhưng thay vì nghe theo lời khuyên, người biểu tình đã ném đá quân nhân và bạo động. Quân đội đã bao vây công trường để bảo vệ lệnh thiết quân luật từ 2 giờ sáng đến 5 giờ sáng. Một số người biểu tình đã kéo hàng ráo kẽm gai ngăn chận những con đường vào công trường, xét căn cước người vào công trường, dùng lại chiến thuật giống như đã dùng trong thời gian biểu tình chống Tổng thống Hosni Mubarak.

Một số người biểu tình muốn Hội đồng Quân sự tối cao trao quyền lại cho một hội đồng dân sự và họ cũng đòi thống tướng Mohamed Hussein Tantawi từ chức. Tướng Tantawi là người đã giữ Bộ quốc phòng Ai Cập trong 2 thập niên. Hội đồng Quân sự đã ra lệnh bắt giữ ông Ibrahim Kamel là một viên chức cao cấp trong đảng của ông Mubarak vì tội xúi dục và tổ chức cuộc biểu tình trong đêm hôm qua. Hội đồng tuyên bố sẽ cứng rắn đối với những người lãnh đạo đảng Dân chủ Quốc gia liên hệ trong các hành động xúi giục để bảo vệ an ninh quốc gia. Quân đội đã được người biểu tình lật đổ Tổng thống Mubarak tin tưởng, nhưng hiện giờ họ đã cho rằng quân đội đã không chịu tiến hành những biện pháp truy tố đối với Tổng thống Hosni Mubarak và những người thân cận đã có tội đối với quốc gia.

BIỂU TÌNH CHỐNG TỔNG THỐNG SALEH CỦA YEMEN


 
 
Tin Sanaa - Các cuộc biểu tình chống Tổng thống Saleh đang diễn ra tại nhiều thành phố ở Yemen. Bạo động trong ngày hôm qua đã làm ít nhất 5 người chết và hàng chục người bị thương. Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã tuyên bố chống lại đề nghị ra đi trong hòa bình và trật tự của các nước vùng Vịnh, trong đó có Saudi Arabia là nước cung cấp tài chánh chính cho Yemen. Tại trường đại học Sanaa, người biểu tình đã hô to những khẩu hiệu chống Tổng thống.

Nhiều người đã nói lên sự bất mãn đối với việc Tổng thống Saleh đã bác bỏ sáng kiến khối các nước hợp tác vùng Vịnh. Một người biểu tình nói GCC không phải là một nước mà là nhiều nước, nếu ông Saleh đồng ý với một số đề nghị của GCC cũng giúp nhiều cho ông ta, có thể bình yên ra đi, nhưng ông ta đã hoàn toàn bác bỏ đề nghị của họ. Tổng thống Saleh đã bác bỏ sáng kiến của GCC sau khi Thủ tướng Qatar tuyên bố GCC có thể sắp xếp để Tổng thống Saleh ra đi. Ngày hôm nay, chính phủ Yemen đã triệu hồi đại sứ ở Qatar về nước.

NGƯỜI ỦNG HỘ ÔNG ĐẠO SADR XUỐNG ĐƯỜNG ĐÒI QUÂN ĐỘI HOA KỲ RÚT VỀ NƯỚC

Tin Baghdad - Những người ủng hộ ông đạo Al Sadr đã xuống đường ở thủ đô Baghdad đòi Hoa Kỳ rút quân về nước. Cuộc biểu tình đã diễn ra trong lúc Hoa Kỳ áp lực những nhà lãnh đạo Iraq phải quyết định yêu cầu quân đội Hoa Kỳ ở lại để giúp Iraq chống lại loạn quân đang gia tăng hoạt động. Hiệp ước an ninh song phương đòi hỏi Hoa Kỳ phải rút 47,000 quân còn lại vào cuối năm nay. Ông Al Sadr là một đạo trưởng mạnh mẽ chống Hoa Kỳ đã đưa ra một bản tuyên bố đòi Hoa Kỳ phải chấm dứt sự hiện diện trên lãnh thổ Iraq.

Phát ngôn viên Salah al-Ubaidi của ông đạo Sadr đã nói trước đám đông rằng chính phủ Iraq đã đồng ý với lực lượng chiếm đóng phải rời khỏi tổ quốc Iraq trong vòng vài tháng tới và người Iraq đang chờ đợi người lính Hoa Kỳ cuối cùng rời khỏi đất nước thiêng liêng này. Trên 8 năm quân đội Hoa Kỳ hiện diện ở Iraq sau khi lật đổ nhà độc tài Saddam Hussein, Iraq hiện vẫn còn ở trong tình trạng bạo động. Loạn quân Hồi giáo vẫn còn thường xuyên đánh bom ở thủ đô và nhiều thành phố khác trong nước.

Tranh luận về tương lai của sự hiện diện quân đội Hoa Kỳ đã được nêu ra sau khi lực lượng an ninh Iraq nói rằng họ cần Hoa Kỳ giúp đỡ về tình báo và yểm trợ để có thể tiêu diệt loạn quân trong nước. Tuy nhiên, Thủ tướng Nuri al Maliki đang gặp áp lực nội bộ của liên minh người Shiite đang cầm quyền. Người phát ngôn viên của ông đạo Sadr tuyên bố sẽ gia tăng áp lực buộc quân đội Hoa Kỳ phải rời khỏi nước. Nếu Hoa Kỳ không rời khỏi Iraq, khối người Shiite của ông đạo Sadr sẽ leo thang chống đối bằng quân sự, phục hồi lại lực lượng dân quân Mehdi.

Dân quân Mehdi của ông đạo Sadr đã chống lại quân đội Hoa Kỳ trong thời kỳ xung đột giáo phái năm 2006 và 2007 làm hàng ngàn người chết. Thủ tướng Maliki đã phải dùng quân đội Iraq chống lại và dẹp tan lực lượng Mehdi trong năm 2008. Các viên chức Hoa Kỳ tố cáo quân đội Mehdi của ông đạo Sadr đã đứng đàng sau việc giết chết hàng ngàn người Iraq sau năm 2003. Trong năm 2008, ông đạo Sadr đã ra lệnh biến lực lương Mehdi thành một tổ chức nhân đạo. Vụ tấn công mới nhất của al Qaeda trong ngày 29 tháng 3 ở thành phố Tikrit đã làm gần 60 người chết.

DO THÁI KHÔNG KÍCH DẢI GAZA LÀM 4 DÂN QUÂN TỬ THƯƠNG VÀ HÀNG CHỤC NGƯỜI BỊ THƯƠNG

Tin Gaza - Do Thái tiếp tục không kích dải Gaza và những đợt tấn công trong sáng ngày hôm nay đã làm 4 dân quân bị chết và hàng chục người khác bị thương. Do Thái tuyên bố không kích để trã đũa dân quân đã bắn rocket qua lãnh thổ làm 5 người bị thương. Tình hình biên giới Gaza và Do Thái trở nên căng thẳng sau khi dân quân bắn rocket trúng một chiếc xe bus chở học sinh làm 2 người bị thương. Kể từ ngày thứ Năm tuần này, phi cơ Do Thái đã bắn chết ít nhất 18 dân quân Palestine và kể từ ngày 20 tháng 3 đến nay đã có 36 người Palestine tử thương.

HAMAS ĐE DỌA TRẢ ĐŨA NẾU DO THÁI TIẾP TỤC KHÔNG KÍCH

Tin Gaza – Một phát ngôn viên của Hamas đã đe dọa leo thang trả đũa nếu Do Thái không ngưng không kích. Ông Sami Abu Zuhri nói rằng Hamas đã đơn phương tuyên bố ngưng chiến trong ngày 26 tháng 3, nhưng Do Thái vẫn tiếp tục leo thang không kích, đã giết chết 6 dân quân Hamas và Thánh chiến Hồi giáo. Do Thái cũng đã tấn công cơ sở của nhiều tổ chức kinh tế, các khu vực đường hầm, và điều này cho thấy Do Thái không muốn đình chiến. Dân quân cũng đã có phản ứng, nhưng là những phản ứng giới hạn.

Trong trường hợp Do Thái tiếp tục tiếp tục leo thang , kháng chiến Palestine đương nhiên phải có phản ứng thích đáng để bảo vệ người dân. Bạo động đã leo thang sau khi Hamas thừa nhận đã bắn một qủa rocket qua lãnh thổ Do Thái và làm cho một thiếu niên bị thương nặng. Sau 2 năm tương đối yên tĩnh, trong tháng qua bạo động đã gia tăng, đe dọa 2 bên sẽ có xung đột lớn. Trận chiến cuối năm 2008 và đầu năm 2009 đã làm 1400 người Palestine bị chết.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Sami Abu Zuhri của Hamas đã nói với phóng viên báo chí quốc tế rằng khi bắn rocket qua Do Thái, dân quân Hamas hoàn toàn không biết trên con đường có chiếc xe bus chở học sinh. Con đường này là con đường xe nhà binh Do Thái sử dụng. Việc Hamas bắn rocket trúng chiếc xe bus chở học sinh làm một người bị thương nặng đã tạo nên sự chỉ trích mạnh. Do Thái nói rằng chiếc xe bus chở học sinh sơn màu vàng rất dễ phân biệt.

Thủ tướng Netanyahu đã lên án Hamas vượt qua lằn ranh giới hạn. Sáng hôm nay, hàng ngàn người Palestine đã xuống đường đưa đám tang một dân quân Hamas đã bị Do Thái không kích tử thương trong đêm hôm qua. Sau khi chiếc xe bus trúng đạn rocket của Hamas, Do Thái đã liên tục không kích dải Gaza và cuộc không kích trong đêm hôm qua đã làm 4 người chết, hàng chục người bị thương. Theo báo chí Do Thái, Hamas tiếp tục bắn rocket qua miền nam Do Thái làm 5 người bị thương. Lực lượng Do Thái đã giết chết một người chỉ huy Hamas và 2 người cận vệ của ông này tại thị trấn Rafah. Do Thái nói rằng người chỉ huy Hamas này đã bắn rocket tấn công hải cảng Eilat cách nay khoảng 2 tháng. Ba người bị không kích đã chết ngay tại chỗ. Đợt không kích thứ nhì sau đó đã làm một người chết và 5 người bị thương.

http://www.thegioimoionline.com/tm.php?recordID=2224

No comments: