Monday, April 1, 2013

TIN NÓNG TIN NÓNG !! Việt Nam bắn cháy 1 tầu Trung Quốc

Một tầu giám hải Trung Quốc vừa bị cảnh sát biển Việt Nam bắn cháy. “Sự cố” xảy ra vào lúc 5 giờ sáng nay, giờ địa phương, khi chiếc tầu này lấn sâu vào vùng biển Việt Nam và có hành động khiêu khích. Hai tầu của cảnh sát biển Việt Nam đã áp sát chiếc tầu Trung Quốc và phát tín hiệu yêu cầu chiếc tầu Trung Quốc ra khỏi khu vực. Tầu Trung Quốc bất tuân lệnh và lao thẳng vào tầu Việt Nam khiến cho cảnh sát biển buộc phải nổ súng.
Khu vực xảy ra xung đột thuộc vùng biển Việt Nam, ở tọa độ là 17º25 vĩ bắc và 108º05 kinh đông, cách đảo Cồn Cỏ khoảng 45 hải lý về phía đông nam và cách đường trung tuyến Việt Nam – Trung Quốc 20 hải lý về phía tây.

Nguồn tin từ một trang mạng Trung Quốc nói, chiếc tầu Trung Quốc bị cháy khá lớn ở khu vực đầu tầu nhưng không có thiệt hại về tính mạng. Quá bất ngờ trước phản ứng của tầu Việt Nam, tầu Trung Quốc bỏ chạy khỏi khu vực tranh chấp mà không kịp chống trả.
Sự kiện này diễn ra gần 2 tuần sau khi tầu cá Việt Nam bị Trung Quốc bắn cháy hôm 20/3 ngay trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Hành động của Trung Quốc là hết sức nguy hiểm và được coi là bước leo thang mới trong quan hệ ở biển Đông. Trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần cắt cáp tầu khai thác dầu khí của Việt Nam, đuổi và đâm chìm tầu cá Việt Nam, bắt giữ tầu đòi tiền chuộc…
Cảnh sát biển Việt Nam cũng đã nhiều lần rượt đuổi tầu Trung Quốc, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên xảy ra nổ súng.
Trong 2 năm trở lại đây, Việt Nam ngày càng phản ứng quyết liệt hơn trước những hành động xâm lấn của Trung Quốc. Từ chỗ ấp úng gọi “tầu lạ”, “nước lạ”, báo chí Việt Nam đã nêu đích danh Trung Quốc và ngôn từ của các bài báo cũng mạnh mẽ hơn, chính xác hơn.
Trong bối cảnh tương tự, Nhật Bản đã dùng vòi rồng xua đuổi tầu Trung Quốc ra khỏi vùng biển tranh chấp và đã nhiều lần bắt giữ tầu Trung Quốc khiến quan hệ giữa 2 nước khá căng thẳng.
Hiện chưa rõ phía Trung Quốc phản ứng ra sao trước sự việc này. Trước đó, khi phát ngôn về sự kiện hôm 20/3/2013 Trung Quốc cho rằng, hành động nổ súng vào tầu cá Việt Nam là “đúng đắn và hợp lý“.
Tin tiếp tục được cập nhật.
Share This Post(Visited 391 times, 391 visits today)
This entry was posted in Tin Đông Nam Á và Biển Đông and tagged . Bookmark the permalink.

4 Responses to Việt Nam bắn cháy 1 tầu Trung Quốc

 1. avatar Mỹ-Lan says:
  Chuyện này có thật hay không hay là “cá tháng tư” (poisson d’avril/April Fools’ trick)?
 2. avatar Khanh Dang says:
  Gi chu tin do dan chim viet dang tai luon luon co dau ? ?????? dang sau .
 3. avatar Sinh vien says:
  Co 2 cach giai thich “su co:”
  1) Ca thang 4 nhu My Lan viet o tren
  2) Bon 4 tot va 16 chu vang cua anh em nha san “release pressure ”
  Ly do: ru ngu dan Viet nam; vuot ve tu ai quan doi cua ‘dang’ chu khong phai cua nhan dan.

 4. TIN mừng lắm !
  Nhưng nhưng …không biết phải “cá 1 tháng tư” không đây ?!


No comments: