Tuesday, March 22, 2011

Moammar Gadhafi, Ông Là Ai?Ông đã chiếm quyền vào năm 1969 ở tuổi của 27 và vẫn còn cầm quyền cho đến ngày nay
By BEN FORER, ABC News
(Hương Sàigòn dịch)

21 tháng Hai, 2011

Tên của ông ta có hơn 30 cách viết thường dùng, cách ăn mặc của ông ta rất lòe loẹt. Ông ta có một đoàn nữ vệ sĩ làm tùy tùng, và khăng khăng đòi phải có một căn lều Bedouin to để ở khi viễn du.

Moammar Gadhafi là một nhà lãnh đạo lập dị, chiếm quyền trong một cuộc đảo chính không đổ máu, lật đổ nhà vua vào năm 1969 khi ông ta còn là một đại úy 27 tuổi. Ông ta tự cho mình là một trả lời của thế giới Ả Rập cho Mao hoặc Fidel Castro và thề nguyền sẽ mang "chủ nghĩa xã hội Hồi giáo" cho Libya.

Từ khi nổi lên nắm quyền 42 năm về trước, Gadhafi từng là một tay chơi bất bình thường trên sân khấu quốc tế, liên tục thay đổi chính sách và lòng trung tín trong suốt mấy thập niên qua.

Trước khi Sađam Hussein và Osama bin Laden được ghi trong danh sách truy nã của Hoa Kỳ, Gadhafi, 68 tuổi, từng là nhà bảo trợ hàng đầu của chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Tổng Thống Ronald Reagan gọi ông ta là "con chó điên của Trung Đông" và nói rằng mục đích của Gadhafi là "một cuộc cách mạng thế giới, một cuộc cách mạng Hồi giáo chính thống."

Để trả đũa cho vụ ném bom của Libya vào một vũ trường Tây Đức giết chết hai binh sĩ Hoa Kỳ vào năm 1986, Reagan ra lệnh oanh tạc vào dinh của Gadhafi. Gadhafi sống sót sau cuộc oanh tạc, nhưng đứa con gái nuôi của ông ta phải thiệt mạng.

Hoa Kỳ và Libya có thể đối nghịch nhau lần nữa vào năm 1988, sau khi Hoa Kỳ xác định rằng các nhân viên của Libya đã yểm trợ vụ ném bom chuyến bay Pan Am 103 trên vùng Lockerbie, Scotland. Vụ đánh bom nầy giết chết 270 người, gồm có 189 người Mỹ.

Cuộc tấn công khủng bố đưa đến việc Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc áp đặt biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với Libya. Một năm sau đó, Libya bị cáo buộc là thủ phạm của một cuộc tấn công khủng bố khác: Vụ đặt bom vào năm 1989 trên một phi cơ hành khách của Pháp bay trên không phận Niger ở phía Tây Phi Châu. Vụ tấn công ấy giết chết 170 người gồm 17 quốc tịch khác nhau.

Là một địch thủ thường xuyên của Hoa Kỳ qua các thập niên 70, 80 và 90, Gadhafi đã hoạt động để sửa chữa mối quan hệ với Hoa Kỳ trong thập niên vừa qua. Trong năm 1999, ông đã trao hai người Libya bị cáo buộc trong vụ ném bom Lockerbie và vào năm 2001 ông là một trong các nhà lãnh đạo Ả rập đầu tiên gởi lời chia buồn đến Hoa Kỳ sau vụ 9 / 11.

Ông nói: "Đó là bổn phận của con người biểu lộ sự thông cảm với người dân Hoa Kỳ và cùng chung với họ trong biến cô’ kinh hoàng và ghê rợn, làm thức tỉnh cả lương tâm nhân loại."

ABC News Chirstiane Amanpour nói Gadhafi đã mất nhiều năm để tái lập mối quan hệ ngoại giao bình thường với Hoa Kỳ.

Bà Amanpour nói: "Gadhafi không phải là một cộng tác viên đáng tin cậy trong mấy thập niên qua. Có những cắt đứt quan hệ chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và Libya qua nhiều năm, chỉ tiếp tục trở lại trong năm 2009 và chỉ sau cuộc chiến với Iraq. Từ đó, Gadhafi quyết định tiết lộ các kế hoạch về vũ khí tiêu hủy hằng loạt. (weapons of mass destruction)

Gadhafi cũng từng là một người chỉ trích al Qaeda một cách gay gắt. Ông cho rằng nhóm đó là kẻ thù chung cần phải bị đánh đuổi. Mặc dù Gadhafi đã do dự chấp nhận hoàn toàn trách nhiệm về vụ ném bom Pan Am 103 và phi cơ hành khách của Pháp, ông đã đồng ý chi ra hơn $ 2.70 tỷ Dollars để bồi thường thiệt hại cho gia đình các nạn nhân.

Gần đây, Gadhafi đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích vì đã đón tiếp thủ phạm ném bom Lockerbie khi trở lại Libya như một anh hùng sau thi được thả ra khỏi tù vì lý do nhân đạo.

Ngày nay, chính ngườI điều khiển một nước Bắc Phi với phong cách riêng của mình phải chiến đấu để duy trì quyền lực.

Huong Saigon
21/03/2011

MGP¨

No comments: