Monday, November 7, 2011

Thủ tướng Ý bác bỏ tin đồn ông từ chức

Thứ hai 07 Tháng Mười Một 2011

Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi
Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi
REUTERS/Max Rossi/Files

Thanh Phương
Một nhân vận thân cận với thủ tướng Ý Silvio Berlusconi hôm nay 7/11/2011 vừa tuyên bố với báo chí rằng, ông Berlusconi đã bác bỏ các tin đồn về việc ông từ chức, tin đồn mà hiện đang lan truyền trên các thị trường tài chính, và cho rằng tin đồn này là « hoàn toàn không có cơ sở ».

Nhưng trước đó, giới thân cận của thủ tướng Ý nhìn nhận là, ông Berlusconi đang gặp khó khăn sau khi hai dân biểu thuộc Đảng Tự do của ông bỏ sang đảng cánh trung và một số nhân vật trong đảng biểu thị sự bất bình, khiến chính phủ Berlusconi có nguy cơ bị mất đa số ở Quốc hội, trước các cuộc biểu quyết có tính chất quyết định trong những ngày tới. Một cố vấn của ông Berlusconi thậm chí nhắc đến khả năng ông phải từ chức.
Từ đầu mùa hè đến nay, nước Ý đã nằm trong tầm ngắm của giới đầu cơ, vì các thị trường không tin vào khả năng của thủ tướng Berlusconi thực hiện các kế hoạch khắc khổ được thông qua vào tháng 7 và tháng 9 vừa qua, cũng như các cải tổ kinh tế như đã cam kết với Liên hiệp châu Âu cuối tháng 10.
Một dấu hiệu cho thấy thị trường ngày càng nghi ngờ khả năng giải quyết nợ công của nước Ý, đó là lãi suất dài hạn ( 10 năm ) đối với Ý hôm nay đã tiến gần đến mức 6,6%, mức cao chưa từng thấy kể từ khi đồng euro ra đời. Các nhà đầu tư nay sợ rằng, nước Ý cũng sẽ cần một kế hoạch cứu trợ của châu Âu giống như Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Ailen.
tags: Chính trị - Quốc tế - Theo dòng thời sự - Ý

No comments: