Friday, August 3, 2012

Olympic Luân Đôn 2012: Nữ vận động viên Ả Rập Xê Út đầu tiên

Thứ sáu 03 Tháng Tám 2012

Nữ vận động viên Judo Ả Rập Xê Út  Wojdan Shaherkani (phải)
Nữ vận động viên Judo Ả Rập Xê Út Wojdan Shaherkani (phải)
REUTERS/Darren Staples

Thanh Phương
Tại Thế vận hội Luân Đôn hôm nay 03/08/2012, nếu có một nhân vật nữ nào đáng chú ý nhất, thì đó chính là Wodjan Ali Seraj Abdulrahim Shaherkani. Không chỉ vì cô là nữ vận động viên đầu tiên của Ả Rập Xê Út tham gia thế vận hội, mà còn là vì nữ võ sĩ nhu đạo này đã ra thi đấu với khăn trùm đầu - trông giống mũ bơi hơn là khăn choảng Hồi giáo-

Cô gái Ả Rập Xê Út 16 tuổi đã bị đối thủ Porto Rica Melissa Mojica hạ đo ván chỉ trong vòng 88 giây, nhưng cô đã rời sàn đấu trong tiếng vỗ tay của khán giả, trước khi bật khóc trong vòng tay của bố.
Sau trận đấu, Shaherkani cám ơn các ủng hộ viên, nói rằng cô rất vinh dự được tham gia Thế vận hội và sẽ tiếp tục tập nhu đạo
Đoàn Ả Rập Xê Út đã đòi là các nữ vận động viên của họ khi thi đấu phải được đội khăn trùm đầu, điều mà Liên đoàn nhu đạo quốc tế cấm vì lý do an toàn. Cuối cùng, Liên đoàn nhu đạo quốc tế và đoàn Ả Rập Xê Út đã đi đến một thỏa hiệp là chiếc khăn đội đầu của nữ võ sĩ nhu đạo nói trên sẽ có hình dáng gọn nhẹ giống mũ của các vận động viên bơi lội.
Về bơi lội, tối hôm qua 02/08/2012, vận động viên Mỹ Michael Phepls đã giành được chiếc huy chương vàng cá nhân đầu tiên tại Thế vận hội Luân Đôn 2012, tức là chiếc huy chương vàng Thế vận thứ 20 của anh, một kỷ lục tuyệt đối. Anh đã về đích trước các đối thủ khác trong cuộc thi chung kết 200 mét bơi hỗn hợp, như đã từng đoạt chức vô địch ở nội dung thi đấu này ở Thế vận hội Athenes 2004 và Bắc Kinh 2008, trở thành vận động viên bơi lội nam đầu tiên trong lịch sử giành 3 huy chương vàng ở ba kỳ Thế vận liên tiếp trong cùng một nội dung thi đấu.
Cũng lần đầu tiên hôm qua, một nữ vận động viên da đen, Gabrielle Douglas, 16 tuổi, người Mỹ đã đoạt huy chương vàng thể dục toàn năng, huy chương đắt giá nhất trong các môn thể dục. Trước đó 2 ngày, Douglas cũng đã giành huy chương vàng trong cuộc thi thể dục đồng đội.
Trong khi đó, Trung Quốc vẫn chiếm thế thượng phong trong bộ môn bóng bàn. Trong hai ngày thứ tư và thứ năm, các đấu thủ Trung Quốc đã giành được hai huy chương vàng đơn nam và đơn nữ và hôm nay rất có khả năng đoạt luôn cả hai huy chương vàng đôi nam và đôi nữ.

tags: Judo - Olympic 2012 - Thể thao - Theo dòng thời sự

No comments: