Tuesday, April 7, 2015

Nga lên kế hoạch chống “đòn tấn công nhanh toàn cầu” của Mỹ

Đăng Bởi Một Thế Giới - 19:05 06-04-2015

Một hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Bước đi chủ động của Nga trong việc thúc đẩy khả năng phòng không và phát triển các tên lửa, nhằm mục đích chống lại mối đe dọa tiềm ẩn từ “đòn tấn công nhanh toàn cầu” (Prompt Global Strike) của Mỹ trong điều kiện nhất định là có thể thực hiện, Phó chỉ huy lực lượng Phòng vệ không gian Nga cho biết.
Các mối đe dọa tiềm ẩn từ “đòn tấn công nhanh toàn cầu” của Mỹ là một trong những thách thức hàng đầu đối với Lực lượng Phòng vệ không gian Nga, Thiếu tướng Kirill Makarov nói với một đài phát thanh nước này.
Để chống lại mối đe dọa, một hệ thống phòng không với các tên lửa hiệu quả là một trong những ưu tiên hàng đầu của Nga, kể từ khi PGS được Mỹ phát triển với mục đích tấn công các mục tiêu trên thế giới bằng vũ khí thông thường nhưng đạt độ chính xác cao trong khoảng thời gian chưa đến 1 giờ, ông Makarov cho biết.
“Điều đó chính xác là nhằm chống lại kế hoạch của Mỹ bằng cách xây dựng hệ thống phòng không mạnh mẽ và phát triển các loại tên lửa hiệu quả,” ông Makarov nói, và nhấn mạnh các nhà lãnh đạo quân sự và chính trị tại Moscow cho rằng việc này là đặc biệt quan trọng.
PGS của Washington có cấu trúc chung tương tự với một “bộ 3 hạt nhân”, bao gồm khả năng tấn công bằng vũ khí thông thường từ đất liền hoặc biển sử dụng tên lửa đạn đạo liên lục địa hay tên lửa hành trình. Đặc biệt là khả năng tiêu diệt các mục tiêu từ trên không bằng tên lửa siêu thanh hay vô hiệu hóa các căn cứ ngoài ngoài không gian.
Bộ Quốc phòng Nga ước lượng đến năm 2020, Mỹ sẽ có hơn 8.000 tên lửa hành trình và khoảng 6.000 trong số đó được trang bị đầu đạn hạt nhân. Ông Makarov nói rằng, với tốc độ phát triển như hiện tại chắc chắn các tên lửa của Mỹ có thể tấn công vươn tới nhiều mục tiêu trên lãnh thổ của Liên bang Nga.
Học thuyết quân sự của Nga được thông qua vào năm ngoái, nhấn mạnh quân đội nước này chỉ được sử dụng như một biện pháp phòng thủ. Tuy nhiên, Moscow coi PGS và hoạt động tăng cường sự hiện diện của quân đội NATO ngay sát biên giới là một mối đe dọa an ninh chính. Do đó, Nga nhiều khả năng sẽ điều chỉnh chính sách phát triển của quân đội cho phù hợp với tình hình, đặc biệt là tạo ra đối trọng với PGS.
Hiện tại, Nga đang phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không lưu động S-500, có khả năng đánh chặn các mục tiêu siêu âm. Hệ thống này vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nhưng sau khi hoàn thành nó sẽ trở thành “sát nhân” đối với tên lửa đạn đạo có khả năng đổi hướng linh hoạt, Thiếu tướng Makarov cung cấp.
Ngoài ra, Nga cũng đã tiến hành thử nghiệm thành công các tên lửa dẫn đường tầm xa thế hệ mới cho hệ thống phòng không S-400.
Hàn Giang ( theo RT )

No comments: