Saturday, June 4, 2011

Trung Quốc tăng cường an ninh tại Thiên An Môn đề phòng biểu tình

Thắp nến tưởng niệm 22 năm vụ thảm sát Thiên An Môn tại công viên Victoria, Hong Kong ngày 4/6/11.
Thắp nến tưởng niệm 22 năm vụ thảm sát Thiên An Môn tại công viên Victoria, Hong Kong ngày 4/6/11.
Reuters
Tú Anh
 
Cách nay đúng 22 năm, vào đêm mùng 3 rạng sáng ngày 4/06/1989, phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh bị đàn áp trong biển máu. Nhiều sư đoàn Trung Quốc từ Nội Mông bôn tập về Bắc Kinh cùng với xe tăng đàn áp cuộc biểu tình của sinh viên Trung Quốc. Hàng trăm sinh viên bị xem là « phản động » đã bị thảm sát. Hơn hai thập kỷ sau, chính quyền Trung Quốc vẫn tiếp tục trấn áp các tiếng nói bất đồng, một dấu hiệu chứng tỏ đảng Cộng sản cảm thấy bị đe dọa thường trực.
Theo AFP, hôm nay tại quảng trường Thiên An Môn, một lực lượng công an hùng hậu trà trộn theo dõi hàng ngàn du khách Trung Quốc và ngoại quốc.
Tưởng niệm lần thứ 22 vụ thảm sát Thiên An Môn rơi đúng vào những ngày nghỉ cuối tuần và trong bối cảnh chế độ mở ra một chiến dịch trấn áp giới phản kháng. Từ giữa tháng Hai, khi phong trào dân chúng nổi dậy lan rộng tại Ả Rập, tại Trung Quốc , hàng loạt nhà ly khai, luật sư, nghệ sĩ bị bắt nhốt vào nhà giam.
Vào ngày hôm nay, hàng ngàn du khách du ngoạn tại quảng trường Thiên An Môn phải đi qua nhiều « lớp rào » cảnh sát. Từng nhóm mật vụ mặc thường phục đeo máy liên lạc cá nhân theo dõi canh chừng mọi cử chỉ « khả nghi ». Nhiều du khách người Hoa từ chối trả lời phỏng vấn báo chí. AFP cho biết vừa đặt câu hỏi với một phụ nữ lớn tuổi thì ngay tức khắc bị một toán công an chận lại.
Trả lời phỏng vấn của RFI, một thanh niên nói rằng chính quyền trấn áp tiếng nói của dân vì « sợ dân » .
Phân tích về sự kiện này, sử gia Marie Holzman, chuyên gia về Trung Quốc, giải thích như sau :
« Hai mươi hai năm sau cuộc thảm sát tàn bạo, tôi rất buồn khi nhận thấy rằng tình hình Trung Quốc thay đổi rất ít. Khi tôi nói rất ít, tôi không ám chỉ nước Trung Quốc. Phải công nhận rằng từ kinh tế đến xã hội tại Trung Quốc đã có phát triển quan trọng. Trong lãnh vực vật chất lẫn trí tuệ cũng có nhiều cải tiến có thể tạo điều kiện cho một xã hội có hiểu biết, thông cảm lẫn nhau để trở thành độc lập với quyền lực chính trị.
Ngược lại thì trong chính quyền thì gần như « vẫn như cũ » tức là vẫn không tôn trọng quyền tự do phát biểu, tự do ngôn luận của người dân.
Sự kiện giải Nobel hòa bình duy nhất trên thế giới bị ở tù là người Trung Quốc là một minh chứng. Ông Lưu Hiểu Ba bị kêu án 11 năm tù chỉ vì viết vài văn kiện kêu gọi cải cách chính trị.
Trong những tháng gần đây, chúng ta còn thấy hàng loạt bản án, hàng loạt vụ truy bắt, dọa nạt . Điều này chứng tỏ bộ máy quyền lực lúc nào cũng nơm nớp lo sợ nhân dân của mình.
Trung Quốc đang ở trong một tình trạng đáng ngại. Khi mà chính quyền sợ dân đến mức không dám cho dân phát biểu ý kiến và tống vào nhà giam những công dân có trí tuệ thì điều này chứng tỏ chính quyền này tự biết là chế độ đã rệu rã".
Tại Hong Kong, hôm nay hàng ngàn người tham gia buổi lễ thắp nến tưởng niệm nạn nhân Thiên An Môn.
Từ Washington, chính quyền Obama kêu gọi Bắc Kinh hãy tôn trọng nhân quyền, trả tự do tất cả các nhà đối lập « những người bị phân biệt đối xử, bị giam cầm, bị đưa đi cải tạo lao động hay bị quản thúc ».
tags: An ninh - Biểu tình - Châu Á - Chính trị - Trung Quốc


Thiên An Môn 4.6.1989 - 4.6.2011


ng ngàn người đánh dấu 22 năm vụ thảm sát Thiên An Môn
Thứ Bảy, 04 tháng 6 2011
Hôm nay, thành phố Bắc Kinh và Hong Kong là quang cảnh nơi diễn ra các cuộc biểu tình đánh dấu 22 năm từ ngày xảy ra vụ đàn áp đẫm máu tại quảng trường Thiên An Môn, nơi mà hàng trăm, có lẽ hàng ngàn người, đã thiệt mạng.
Biến cố này xảy ra vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, khi nhà nước Trung Quốc điều động xe tăng và binh sĩ tới quảng trường Thiên An Môn ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh, để dẹp tan các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ kéo dài nhiều tuần lễ của giới sinh viên và công nhân.
Kỷ niệm ngày xảy ra vụ thảm sát năm nay đến giữa lúc nhà nước Trung Quốc đang tiến hành một chiến dịch đàn áp khác, lần này chống giới hoạt động tích cực, các luật sư và blogger.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã góp tiếng với chính quyền Đài Loan, kêu gọi Trung Quốc hãy trả tự do cho những người bất đồng chính kiến đang bị cầm tù, đồng thời xác định rõ trường hợp những người bị giết, bị bắt giữ hoặc đã mất tích trong chiến dịch đàn áp biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn.
Tổng Thống Đài Loan, ông Mã Anh Cửu, nói Trung Quốc nên noi theo gương của Đài Loan, mà cải cách chính trị.
Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi, khẳng định Trung Quốc đã đóng lại hồ sơ Thiên An Môn.

Dân chúng Hong Kong tưởng niệm 22 năm biến cố Thiên An Môn 18 minutes ago - AFP 0:41 | 0 views Tens of thousands of people in Hong Kong on Saturday marked the bloody 1989 Tiananmen Square crackdown, as China defies world condemnation with an ongoing roundup of political dissidents.
 http://www.thegioinguoiviet.net/showthread.php?t=5017

Mỹ, Đài Loan kêu gọi Trung Quốc nhận trách nhiệm trong vụ thảm sát Thiên An Môn
VOA-Thứ Bảy, 04 tháng 6 2011
Hình: VOA

Cảnh sát vũ trang tại Quảng trường Thiên An Môn, ngày 4 tháng 6, 2011
Hoa Kỳ và Đài Loan hối thúc Trung Quốc hãy phóng thích những nhân vật bất đồng chính kiến, và xử lý toàn diện cuộc đàn áp đẫm máu để dẹp các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại quảng trường Thiên An Môn cách đây 22 năm.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra lời kêu gọi này trong một thông báo hôm qua, một ngày trước kỷ niệm của vụ thảm sát xảy ra vào đúng ngày 4 tháng Sáu, năm 1989, khi nhà nước Trung Quốc điều động xe tăng và binh sĩ tới quảng trường Thiên An Môn để dẹp tan các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần lễ của giới sinh viên và công nhân.
Hàng trăm, có lẽ hàng ngàn người đã thiệt mạng.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi nhà nước Trung Quốc hãy phổ biến công khai và đầy đủ những chi tiết về những ai bị giết chết, bị bắt giữ hoặc đã mất tích, đồng thời ngưng những hành động tiếp tục quấy nhiễu những người đã từng tham gia các cuộc biểu tình ấy, và gia đình các nạn nhân.
Tổng Thống Đài Loan, ông Mã Anh Cửu, nói Trung Quốc nên noi theo gương của Đài Loan, mà cải cách chính trị.
Hàng ngàn người Trung Quốc và du khách nước ngoài đã kéo đến đứng chật quảng trường Thiên An Môn hôm nay, nơi an ninh đặc biệt được siết chặt trước bối cảnh một chiến dịch đàn áp khắc nghiệt đã kéo dài 4 tháng nay, chống những người hoạt động tích cực, nhiều luật sư và blogger.
-------------------------------------
Viettin: Sẽ chẳng bao giờ Trung Quốc nhận trách nhiệm, khi những thế hệ dính máu vụ thảm sát Thiên An Môn vẫn còn sống.
22nd anniversary of bloody crackdown
1 hour ago - Reuters 2:14 | 35 views
Twenty-two years after China's infamous Tiananmen Square cr

No comments: