Friday, April 13, 2012

Hội Đồng Bảo An lên án vụ phóng tên lửa Bắc Triều Tiên

VOA - Thứ Sáu, 13 tháng 4 2012

Liên Hiệp Quốc gọi vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên là một vi phạm các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An.
Margaret Besheer | United Nations

Văn phòng Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon loan tin, ông Ban cho rằng việc Bắc Triều Tiên phóng tên lửa là “điều đáng tiếc” và trực tiếp vi phạm các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An.

Ông khuyến nghị Bình Nhưỡng đừng làm thêm những hành vi gây hấn, có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Bắc Triều Tiên đã tuyên bố từ nhiều tuần trước là họ sẽ phóng tên lửa. Cộng đồng quốc tế đã cố gắng ngăn cản, nhưng chuyện đó diễn ra vào sáng thứ Sáu và kết thúc trong sự bối rối của Bình Nhưỡng khi tên lửa bị vỡ ra nhiều mảnh mấy phút sau khi rời bệ phóng và những mảnh vỡ đã bị nước mưa cuốn vào Hoàng Hải.

Hội Đồng Bảo An đã họp riêng vào thứ Sáu để bàn thảo về vấn đề này. Sau đó, đặc sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Susan Rice, đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội Đồng Bảo An, nói với các ký giả là hội đồng đã được báo cáo về vụ phóng. Bà nói:

“Hội Đồng Bảo An đã trao đổi ý kiến trước tình huống nghiêm trọng này và lắng nghe những quan ngại phát xuất từ vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên. Các thành viên Hội Đồng Bảo An ngỏ ý tiếc về vụ phóng, nó đã xâm phạm các nghị quyết 1718 và 1874 của Hội Đồng Bảo An. Các thành viên Hội Đồng Bảo An đã thỏa thuận tiếp tục hội ý với nhau để có cách đáp ứng thích hợp theo trách nhiệm của hội đồng, vì đây là vấn đề có tính khẩn cấp.”

Các nhà ngoại giao trong Hội Đồng Bảo An không loại bỏ khả năng sẽ có tuyên bố mạnh hơn, thường được gọi là tuyên bố của Chủ tịch. Tuy nhiên, vào thời điểm này, chưa thấy người ta nói tới một nghị quyết hoặc những bước chế tài mới.

Hôm thứ Năm, ông Lí Bảo Đông, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc không có thái độ rõ ràng lắm về việc Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao với vụ phóng tên lửa Bắc Triều Tiên. Ông nói

“Chúng tôi rất quan ngại về vấn đề này. Chúng tôi đã làm việc với bạn hữu, các bên quan tâm trong khu vực. Chúng tôi cho rằng hòa bình và ổn định trong khu vực là cực kỳ quan trọng. Chắc chắn chúng tôi sẽ làm mọi chuyện có thể để tháo gỡ căng thẳng thay vì làm sôi sục thêm. Theo tôi, chúng ta cần làm mọi chuyện có thể làm để duy trì ổn định.”

Hội Đồng Bảo An đã ban hành nghị quyết 1718 vào năm 2006 sau vụ thử nghiệm hạt nhân đầu tiên của Bắc Triều Tiên, áp đặt trừng phạt về mậu dịch và kinh tế với Bình Nhưỡng.

Sau một vụ thử nghiệm khác vào năm 2009, Hội Đồng lại chấp thuận nghị quyết 1874, thắt chặt thêm những bước trừng phạt đã có và cho phép thanh tra tàu thuyền, cấm vận vũ khí, và ngăn chặn tài trợ cho các hoạt động liên quan đến hạt nhân, tên lửa và phổ biến hạt nhân, nhằm chặn đứng các hoạt động hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

No comments: