Thursday, October 25, 2012

Báo Le Monde – Bầu cử Tổng thống Mỹ : Tranh luận kết thúc nhưng cuộc đua chưa ngã ngũ

Posted on by HNSG

Cuộc chạy đua vào Nhà trắng càng về cuối càng gay cấn
Cuộc chạy đua vào Nhà trắng càng về cuối càng gay cấn
Về thời sự quốc tế, sự kiện rất được chú ý và bình luận nhiều nhất là cuộc tranh luận cuối cùng trên đài truyền hình của hai ứng viên tổng thống Mỹ, Barak Obama và Mitt Romney. Nếu báo L’Humanité nêu trong hàng tựa trang thế giới, kết quả khách quan là « Obama có ưu thế trong cuộc tranh luận cuối cùng », thì nhìn chung, các báo đều đánh giá là cuộc đua chưa ngã ngũ.
Le Monde trong hàng tựa lớn trang đầu, nhìn thấy là « Obama quyết liệt, Romney không dự án ». Tờ báo ghi nhận là đương kim Tổng thống Mỹ đã thắng trong cuộc tranh luận, nhưng đối thủ của ông vẫn có thể giữ được thuận lợi của mình. Trong bài xã luận, Le Monde đã lấy làm tiếc về sự nghèo nàn của đảng Cộng Hoà về mặt ngoại giao.
Le Monde chờ đợi nghe chủ trương của ứng viên Mitt Romney trên chương trình hạt nhân của Iran, trên chính sách của ông đối với « mùa xuân Ả Rập », đối với Syria, hay làm thế nào để duy trì quan hệ cân bằng với đối tác và cũng là đối thủ : Trung Quốc. Thế nhưng rốt cuộc, tờ báo đã thất vọng vì không thấy có gì cả.
Le Monde trở lại những kết quả của ông Obama – đã đưa nước Mỹ ra khỏi Irak ; đã hứa ra khỏi Afghanistan ; đã định hướng ngoại giao về phiá lục địa của tương lai là Châu Á… ; kết liễu với Ben Laden ; tiến hành một cuộc chiến không khoan nhượng với khủng bố. Quyết liệt trong cuộc tranh luận, ông Obama, theo Le Monde, là một người thực tế, thận trọng, còn Mitt Romney cho thấy không có thực chất.
Tuy nhiên Le Monde lấy làm tiếc là chính sách đối ngoại không có vai trò gì trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ngày 6/11 tới đây, cử tri sẽ quyết định theo một tiêu chí duy nhất : kinh tế. Điều này thật đáng tiếc cho ông Obama, vốn đã hạ được đối thủ vào tối thứ hai trên mặt đối ngoại.
Le Figaro trên trang nhất nhận thấy : « Sau cuộc tranh luận cuối cùng, Romney vẫn đe dọa Obama ». Trong bài xã luận cũng ngay trên trang nhất – « Nước Mỹ cẩn thận », Le Figaro đánh giá là cuộc chạy đua vào Nhà Trắng chưa ngã ngũ hơn bao giờ hết. Cuộc tranh luận cuối cùng không cho thấy người nào vượt trội. Đây là điều mà ứng viên đảng Cộng Hoà muốn đạt đến. Từ lâu, ông bị cho là sẽ thua trước một Tổng thống đã từng muốn thay đổi vị trí nước Mỹ trên thế giới.
Ngược lại với đồng nghiệp Le Monde, Le Figaro khen ngợi ông Mitt Romney đã tỏ ra khéo léo, ôn hoà trên vấn đề Iran, Syria, Afghanistan, ngầm cho hiểu ông sẽ không phải là một G.W. Bush thứ hai, và sẽ tránh mọi phiêu lưu quân sự. Le Figaro cho là trên các chủ đề này, khoảng cách và khác biệt giữa hai đối thủ rốt cuộc rất nhỏ.
Tuy nhiên trong phần kết luận, Le Figaro cũng nhận thấy – như các đồng nghiệp – là yếu tố quyết định vẫn là kinh tế.
Tình trạng không người nổi bật có triển vọng nhất sau 3 cuộc tranh luận đã khiến báo Libération trang thế giới nói đến một « cuộc chạy đua không (người dẫn) đầu ». Tờ báo ghi nhận là chỉ còn 2 tuần lễ đến ngày bỏ phiếu, nhưng Obama và Romney vẫn ngang ngửa trong các cuộc thăm dò dư luận.
Như Le Figaro, Libération đánh giá là thái độ ôn hoà mà ông Romney cho thấy trong các cuộc tranh luận trên truyền hình sau thắng lợi của ông trong cuộc đấu đầu tiên đã duy trì thế thuận lợi của ông.
Vào lúc cử tri Mỹ càng ngày càng cho rằng kinh tế là mối quan tâm hàng đầu của họ, thì ‘businessman’ Mitt Romney, hứa đem tài năng của mình phục vụ kinh tế Mỹ, sẽ có cơ may chinh phục những người do dự cũng như người mà ông Obama đã làm thất vọng.
Tờ La Croix cũng giải thích vị trí tốt của Mitt Romney là nhờ các cuộc tranh luận trên truyền hình, mà tờ báo cho là đã ‘đưa ông lên lưng ngựa’.

No comments: