Thursday, October 25, 2012

Dân Làm Báo: Sự khác biệt của thông tin lề Dân và lề đảng qua một bản tin

Dân Làm Báo - Ngày 25 tháng 10, trong số hơn 700 tờ báo lề Đảng, một trang thông tin duy nhất đăng bài "Bắt nữ sinh Nguyễn Phương Uyên để điều tra án an ninh"

Trang thông tin Pháp Luật (tp HCM) viết: "Nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên (quê Bình Thuận, ngụ Tây Thạnh, Tân Phú), học lớp 10CDTP1 Trường ĐH Công nghệ thực phẩm TP.HCM, bị công an bắt vào ngày 14-10." 

Tức là cho đến 11 ngày sau khi Phương Uyên bị bắt thì theo "tinh thần" của Nguyễn Tấn Dũng trong công văn 7169: "Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường cung cấp thông tin kịp thời..." thông tin lề đảng mới lẹt đẹt lên tiếng.

Một minh chứng cho kiểu cung cấp thông tin "kịp thời" của truyền thông lề đảng theo lệnh của ông Thủ tướng cũng của đảng. 

Pháp Luật viết tiếp: "Liên quan đến việc bắt sinh viên này, những ngày qua đã có nhiều thông tin không chính thức trên Internet cho rằng Phương Uyên bị bắt sai luật và đưa đi đâu không rõ." 

Những thông tin "không chính thức" đó, kỳ lạ thay nó đã được thông tin chỉ 2 ngày sau khi Nguyễn Phương Uyên bị bắt. Thông tin về bố của Phương Uyên là anh Nguyễn Duy Linh từ Phan Thiết về Sài Gòn lo cho con gái như thế nào; về mẹ của Uyên là chị Nguyễn Thị Nhung đã đến đồn công an, đến trường học hỏi tin về con gái ra làm sao... 

Rất kịp thời. Rất nhanh chóng. 

Trong một thời gian vài ngày, thông tin liên tục cả một tiến trình sai trái trong hành xử, có nhân chứng sống, thông tin về công an phường Tây Thạnh, quận Tân Phú đã nói láo không bắt giữ Phương Uyên, và rồi sau đó "đến khi nào tìm thấy tội sẽ gửi công văn về gia đình, “Chúng tôi biết là sai quy trình, tôi biết gia đình rất lo lắng nhưng nó có vấn đề riêng”, cuối cùng thông báo chuyển về công an Long An. Trên khắp các trang blog lề Dân, đăng tải thông báo chính thức của công an Long An về việc "bắt bị can để tạm giam"

Rất đầy đủ. Rất chính xác.
Bên cạnh những thông tin đó, là thư gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, những bài viết nhận xét hiện tượng, những tâm tình của quần chúng đối với cô sinh viên Nguyễn Phương Uyên. Đồng hành với các trang blog khác, ngay trên Danlambao cho đến ngày 25.10.2012 đã có những thông tin bài viết từ CTV Danlambao, các blogger khác và các thông tấn quốc tế về vụ việc mà "dư luận quan tâm" như sau: 
Đọc lại công văn chỉ thị của ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng "Giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo các cơ quan cung cấp thông tin khách quan, đúng sự thật về tình hình các mặt của đất nước ta, nhất là các vấn đề mà dư luận quan tâm;" cho thấy sự lố bịch cố hửu của quan chức và truyền thông của đảng. 

Và đọc tiếp bản tin của báo lề đảng: 

"Trao đổi với PV, một cán bộ Công an phường Tây Thạnh xác nhận nữ sinh này bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt để điều tra vì có hành vi liên quan trong chuyên án an ninh. Sau khi bắt, Cơ quan An ninh điều tra của Bộ đã giao cho Công an tỉnh Long An tiến hành điều tra. Việc bắt giữ Uyên có đầy đủ thủ tục bắt người: Có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt đã được VKS phê chuẩn… Phía gia đình của nữ sinh cũng đến Công an phường Tây Thạnh thắc mắc, hỏi han và cũng đã được giải thích rõ về lý do bắt giữ, động viên gia đình yên tâm." 

" Có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt đã được VKS phê chuẩn… Phía gia đình của nữ sinh cũng đến Công an phường Tây Thạnh thắc mắc, hỏi han và cũng đã được giải thích rõ về lý do bắt giữ, động viên gia đình yên tâm..." Nếu ai theo dõi và đọc tất cả những thông tin của lề Dân ở trên sẽ thấy rõ ràng rằng phát biểu của "cán bộ công an phường Tây Thạnh" này hoàn toàn không đúng sự thật. Phải nói là trắng trợn láo khoét. 

Cuối cùng phóng viên lề đảng chỉ có thể: "Khi PV đề nghị cho biết lý do bắt và hành vi bị khởi tố của nữ sinh là gì thì vị cán bộ từ chối trả lời mà chỉ nói ngắn gọn là có hành vi rải truyền đơn. " 

Chấm hết. Không cần tìm hiểu, điều tra, thông tin theo đúng chức năng của một nhà báo chuyên nghiệp. Cũng dễ hiểu. Đi trên lề đảng thì chỉ viết theo những gì đảng cho phép, công an nói, không thắc mắc, không cần biết nó ảnh hưởng lên số phận của một con người như thế nào, ảnh hưởng vào dư luận ra sao.  

Tuy nhiên, trong bản tin ngắn ngủi này hé lộ một điều quan trọng mà mọi người cần lưu ý để tìm mọi cách cứu nguy cho Nguyễn Phương Uyên:

Cán bộ Công an phường Tây Thạnh xác nhận nữ sinh này bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt để điều tra vì có hành vi liên quan trong chuyên án an ninh.

Chuyên án an ninh thường bắt đầu từ một vụ án nhỏ và công an dùng Ban chuyên án để triển khai thành một vụ án lớn bằng những thủ đoạn điều tra, ép cung, gán ghép, tạo sự kiện và dùng báo lề đảng trong tay để tuyên truyền, đóng vai quan toà để kết tội nạn nhân nhằm dọn đường trước khi có một phiên tòa xét xử.
*
Bản tin đăng trên báo Pháp Luật (và được đăng lại bởi Tin Mới)
Bắt nữ sinh Nguyễn Phương Uyên để điều tra án an ninh 
(PL)- Nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên (quê Bình Thuận, ngụ Tây Thạnh, Tân Phú), học lớp 10CDTP1 Trường ĐH Công nghệ thực phẩm TP.HCM, bị công an bắt vào ngày 14-10. 

Liên quan đến việc bắt sinh viên này, những ngày qua đã có nhiều thông tin không chính thức trên Internet cho rằng Phương Uyên bị bắt sai luật và đưa đi đâu không rõ. 

Trao đổi với PV, một cán bộ Công an phường Tây Thạnh xác nhận nữ sinh này bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt để điều tra vì có hành vi liên quan trong chuyên án an ninh. Sau khi bắt, Cơ quan An ninh điều tra của Bộ đã giao cho Công an tỉnh Long An tiến hành điều tra. Việc bắt giữ Uyên có đầy đủ thủ tục bắt người: Có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt đã được VKS phê chuẩn… Phía gia đình của nữ sinh cũng đến Công an phường Tây Thạnh thắc mắc, hỏi han và cũng đã được giải thích rõ về lý do bắt giữ, động viên gia đình yên tâm. 

Khi PV đề nghị cho biết lý do bắt và hành vi bị khởi tố của nữ sinh là gì thì vị cán bộ từ chối trả lời mà chỉ nói ngắn gọn là có hành vi rải truyền đơn. 
Chia sẻ bài viết:
Lưu ý: Trước khi gửi ý kiến phản hồi, mong các bạn đọc kỹ những điều đã được quy định tại phần "Thôn Quy"
  • 6 people thích bài viết này.

Xem 8 ý kiến

 • Ghẻ ruồi
  Ông hàng xóm thấy ông cụ mua tờ báo cặp nách bèn hỏi:
  - Cả chục năm nay không thấy ông đọc báo nhà nước, sao nay muốn nghe tụi nó nhai ngãi hả?
  - Phiền quá, có đứa cháu gái đi dự thi ca hát, coi thử nó đậu rớt ra sao. Tui vừa theo dõi vừa trông nó rớt quá.
  - Sao không trông nó đậu mà trông nó rớt?
  - Nó mà đậu thì mai kia thế nào cũng có báo chụp hình cái cẳng nó bị ghẻ ruồi hồi nhỏ, giờ còn thẹo, thì tội nghiệp cháu nó.
    • ncphuong
  Thông tin phản ánh sự việc. Các giác quan con người, các phương tiện ghi chép, ngôn ngữ, báo chí, phát thanh, truyền hình, ... chỉ là công cụ truyền tin, vì vậy nếu ai đó sử dụng các công cụ đó để tuyên truyền thì giá trị thông tin sẽ giảm đi. Tin đã cũ nhưng vì loay hoay tìm cách tuyên truyền nên vẫn gọi là 'tin mới'; Dù có tin mới nhưng tìm cách ghép nội dung tuyên truyền cho nên trở thành 'tin vịt', ...
  Uy tín một cá nhân, một tổ chức thường do chính mình tạo ra, vì vậy "lề đảng" sẽ đến ngày chỉ biết dựa vào lương ngân sách, vì chẳng ai nào thèm coi để mà thu tiền quảng cáo nữa, ...  • chủ tịch quốc hội
  Báo là cơ quan ngôn luận của đảng, đồng thời là cơ quan ngôn luận của chúng ta. Sự việc nữ sinh Phương Uyên bị bắt đã được DanLamBao đăng tãi từ lâu. Sự việc xẫy ra ngay trong nước Việt nam. Nhưng đến ngày 25/10/2012 mới có tờ Pháp luật đăng tin trên để dân đọc. Trong khi đó các tin tỹ lệ các cược bóng đá, tin các ca sĩ rách quần trên sân khấu, cuộc tình tay ba, li dị, kết hôn  thì luôn luôn cập nhật. Đề nghị các  đồng chí tổng biên tập tại các tờ báo của nước CHXHCN Việt Nam, kiểm điểm, phê bình và tự phê bình và có báo cáo trước quốc hội


 • Khách
  Xin DLB sửa lại ngày "25.12.2012" ở cuối bài mà theo tôi đúng hơn là ngày 25/10/2012 (25 Oct 2012).  Cám ơn.


 • 3x
  Một nhà cầm quyền có quân đội công an trong tay, với sự hậu thuẩn của một nước bự là giặc tàu cướp nước, một đảng có 3 triệu đảng viên chi bộ một đảng bự vài chục triệu đảng viên là đảng cs trung quốc mà run sợ trước một cô bé 20 tuổi thì nhà cầm qyền đó đảng đó đang đến thời kỳ sụp đổ vậy. Toàn dân ơi hãy xuống đường đòi tự do cho Nguyễn Phương Uyên cũng là đòi tự do cho chính mình vậy, không lẽ mọi người hèn hơn cô bé 20 tuổi sao..


 • Khách
  Nếu nói về ở chia chác, bắt người vô tội và đàn áp nhân dân thì đảnh ta nhanh như cắt đó là điều cu ba xạo dũng thật sự muốn ra lệnh ...


 • cs láo khoét
   Cho nên người ta đã có mấy câu: "Nếu không nói láo thì không phải là cộng sản." và "Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những gì họ làm!"


 • Vitudotutuong
  Hy vọng sẽ có ngày Nguyễn Tấn Dũng và phe cánh bị "biến mất" tương tự trong một "chuyên án an ninh"

No comments: