Thursday, April 11, 2013

KHẨN BÁO ! Hơn 4,000 con chim yến ở Phan Rang chết vì H5N1

Thursday, April 11, 2013

NINH THUẬN (NV) - Chỉ nội tuần qua, hàng loạt cơ sở nuôi chim yến ở thành phố Tháp Chàm, tỉnh Phan Rang, lên cơn sốt vì chim yến lăn ra chết đột ngột. Các cuộc xét nghiệm được thực hiện hôm 6 Tháng Tư cho thấy chim yến tại đây chết vì bị nhiễm virus cúm H5N1.

Xét nghiệm đàn chim yến ở Tháp Chàm, Ninh Thuận.
 (Hình: báo Sài Gòn Tiếp Thị)
Báo Sài Gòn Tiếp Thị dẫn lời ông Nguyễn Ðức Thu, giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Ninh Thuận xác nhận số chim yến chết rụi lên đến trên 4,000 con.

Tháp Chàm là vùng có nhiều cơ sở nuôi chim yến lớn nhất tỉnh, với 54 cơ sở, đang đứng trước nguy cơ mất trắng vốn liếng, sản nghiệp vì dịch cúm gà H5N1 lây lan.

Chính quyền Tháp Chàm vừa lên tiếng hô hào người dân nên đến ngay bệnh viện khi bị sốt và nghi vấn nhiễm virus cúm gà H5N1.

Trước đó, ngày 1 Tháng Tư, một bé trai cư dân huyện Cao Lãnh, tỉnh Ðồng Tháp qua đời vì nhiễm virus H5N1 đã gây hoang mang dư luận. Ðây là cái chết đầu tiên vì cúm H5N1 tại tỉnh Ðồng Tháp từ đầu năm 2013 đến nay. Bé trai 4 tuổi, tên Nguyễn Duy Hoàng Huy bị sốt, ho, ói mửa... đã không được điều trị đúng lúc và kịp thời nên không qua khỏi khi được đưa đến bệnh viện. Kết quả xét nghiệm do Sở Y Tế Ðồng Tháp tiến hành xác nhận bé Hoàng Huy chết vì nhiễm virus H5N1. Gia đình bé cho biết cả nhà trước đó có làm món thịt gà để dùng.

Trong khi đó, theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, Bộ Y Tế Việt Nam ra thông báo khẳng định rằng cúm H7N9 đang có nguy cơ lan tràn từ Trung Quốc là loại chủng mới lây lan từ gia cầm và chim chóc. Thông báo này nói rằng cúm H7N9 rất dễ lan sang người, gây bệnh viêm phổi và chết nhanh sau đó.

Còn theo ông Lê Ðăng Hà, cựu giám đốc bệnh viện Nhiệt Ðới Trung Ương, cúm H7N9 gây triệu chứng giống cúm H5N1.

Báo Sài Gòn Tiếp Thị thì cho rằng hiện nay chưa có trường hợp nào ở Việt Nam bị nhiễm cúm H7N9. Tuy nhiên, với hai cái chết vừa xảy ra tại Việt Nam, mà cuộc xét nghiệm xác nhận rằng vì nhiễm virus H1N1 và H5N1 lại là điều đáng sợ hơn. Báo này cho biết, sự xuất hiện trở lại của virus cúm H5N1 làm một trẻ chết ở Ðồng Tháp và hàng ngàn chim yến chết ở Tháp Chàm, Phan Rang làm tăng nguy cơ bùng phát dịch cúm “tái tổ hợp” ở người.

Ông Lê Ðăng Hà giải thích rằng sự bùng phát của cúm H5N1 cùng với sự tồn tại của cúm H1N1 và nguy cơ cúm H7N9 đe dọa sinh mạng con người đáng kể. Theo ông, nếu bệnh nhân bị nhiễm một lúc hai trong ba loại virus nói trên thì nhiễm luôn một loại virus mới hình thành từ sự “trao đổi gen” của virus hiện hữu. Ông Hà nói: “Virus mới đó có thể lây từ người sang người, khiến bệnh trầm trọng hơn và gây tỉ lệ tử vong rất cao.”

Còn theo báo Người Lao Ðộng, chính quyền tỉnh Ninh Thuận đã họp khẩn cấp để tìm biện pháp ngăn chặn dịch cúm đang lan tràn.

Báo này cho hay, đến ngày 9 và 10 Tháng Tư, chim lại chết tại công ty chăn nuôi Yến Việt ở thành phố Tháp Chàm. Tuy nhiên, cuộc xét nghiệm cho kết quả rằng số chim này âm tính với virus H5N1. Vì vậy, người ta lại kết luận rằng chim chết vì... thời tiết nắng nóng.

Còn theo ông viện phó Viện Pasteur Nha Trang, Viên Quang Mai, chim yến có sức đề kháng rất tốt nên khó lây bệnh. Tuy nhiên, ông Mai nói thêm, khi đã mắc bệnh thì loài chim yến - loài chim kiếm ăn “đường dài,” hàng trăm cây số, là nguy cơ phân tán mầm bệnh đáng sợ. (PL)
 

No comments: