Thursday, May 10, 2012

Đốm đen khổng lồ đe dọa gây bão mặt trời


(Dân trí) - Một nhóm các đốm đen khổng lồ đã được nhìn thấy trên bề mặt của mặt trời, dự báo khả năng sinh ra các cơn bão mặt trời rất mạnh.


Nhóm điểm đen lớn AR 1476 (ngoài cùng, bên trái) kéo dài hơn 100.000 km. Ảnh do vệ tinh SDO chụp ngày 7/5/2012.

Tổ hợp điểm đem lớn, ký hiệu là AR 1476, được quan sát thấy vào cuối tuần trước. Các nhà nghiên cứu cho biết, nhóm điểm đen này trải dài hơn 100.000 km.

Các nhà khoa học NASA sử dụng vệ tinh theo dõi mặt trời (SDO) đã thông báo về việc xuất hiện điểm đen khổng lồ trên cấu trúc của mặt trời.

Tổ hợp điểm đen AR 1476 có kích thước lớn, cho phép một nhà thiên văn nghiệp dư với thiết bị thích hợp có thể quan sát thấy nó.

Những điểm đen mặt trời là các vùng tối tạm thời trên bề mặt của mặt trời xuất hiện do hoạt động từ tính mãnh liệt. Hiện tượng này đôi khi phát ra các tia chớp mặt trời, sinh ra các tia bức xạ năng lượng cao vào không gian.
Các nhà vật lý nghiên cứu mặt trời phân loại chớp mặt trời thành 3 cấp chính cường độ tăng dần: C, M và X. Các tia chớp mặt trời cấp X có thể sinh ra ra các cơn bão mặt trời trên tầng khí quyển cao của trái đất, gây gián đoạn sóng vô tuyến. Chớp mặt trời cấp M gây ra gián đoạn sóng vô tuyến ở vùng 2 cực của trái đất và đôi khi xuất hiện bão bức xạ nhỏ. Còn cấp C thường ít được nhận thấy.
Trong vài ngày qua, AR 1476 đã hoạt động khá mạnh, bắn ra một số tia chớp mặt trời cấp độ C. Một đốm mặt trời khác được kí hiệu là AR 1471 hôm 7/5 phát ra chớp mặt trời cấp M1, yếu hơn cấp M.
Chớp mặt trời lớn thường kết hợp với các đám mây plasma mặt trời khổng lồ, di chuyển rất nhanh trong không gian với tốc độ 5 triệu km/h hoặc lớn hơn. Nếu những đám mây này tiến sát trái đất, chúng sẽ tàn phá trái đất, sinh ra các cơn bão từ gây gián đoạn tín hiệu thiết bị định vị vệ tinh GPS, mất sóng radio và làm hư hại lưới điện.
Sau một thời gian yên tĩnh một cách ngạc nhiên từ 200-2010, mặt trời lại tiếp tục hoạt động vào năm ngoái, sinh ra số lượng lớn các tia chớp mặt trời và các đám mây plasma.

Hầu hết các chuyên gia tin rằng mặt trời sẽ hoạt động bùng nổ trong những năm tới. Chu kỳ hoạt động của mặt trời là 11 năm và trong chu kỳ hoạt động lần này, nó hoạt động mạnh nhất vào năm 2013.
An Bình
Theo Dailymail, Livescience

No comments: