Monday, May 7, 2012

PHÁP: tân Tổng Thống François Hollande // + Nhiều khó khăn chờ đợi ông Hollande

 1. Francois Hollande sẽ tham dự lễ 8 Mai
  PARIS (Reuters) - François Hollande, người đắc cử Tổng Thống hôm chủ nhật, sẽ tham dự Lễ 8 tháng 5 vào thứ Ba bên cạnh Nicolas Sarkozy, thông báo hôm thứ Hai của điện Elysée.  Francois Hollande, đắc cử Tổng Thống hôm chủ nhật, sẽ tham dự Lễ 8 tháng 5 tại Paris bên cạnh Nicolas Sarkozy, thông báo của điện Elysee. "Chúng tôi đã đề nghị Francois Hollande tham dự. Ông ấy sẽ có mặt. Sẽ có mặt Tổng Thống "đi ra" và Tổng Thống "đi vào", một cố vấn của Nicolas Sarkozy giải thích. / Ảnh chụp ngày 07 tháng 5 2012 / REUTERS - Eric Gaillard

  tin tức báo điện tử Pháp - 7 Mai 2012


  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112
 2. hoangthymaithao's Avatar
  RFI - Điểm báo - Thứ hai 07 Tháng Năm 2012

  Các thách thức kinh tế đối với tân Tổng thống Pháp


  Ông François Hollande trao đổi với Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso, ngày 30/11/2011.
  REUTERS/Thierry Roge

  Trọng Thành
  Tờ Les Echos hôm nay chỉ ra 12 thách thức kinh tế đối với tân Tổng thống Pháp. Thách thức đầu tiên đối với ông Hollande là đàm phán lại hay bổ sung hiệp ước cân bằng ngân sách của châu Âu, với một thỏa thuận về tăng trưởng, nhằm đưa châu Âu thoát khỏi khủng hoảng. Việc thỏa thuận lại hiệp ước châu Âu là một trắc nghiệm đầu tiên đối với tân Tổng thống Pháp trên trường quốc tế.

  Ngày 31/5, hồ sơ này sẽ được bàn tới trong cuộc họp không chính thức giữa nguyên thủ quốc gia các nước Liên Hiệp Châu Âu.

  Thách thức thứ hai, theo Les Echos, là gia tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Pháp. Về điểm này, Les Echos lo ngại rằng, chương trình kinh tế của tân Tổng thống sẽ làm cho giá lao động tăng cao, trong khi đó giá nhân công theo giờ ở Pháp vốn đã cao hơn nhiều so với Đức. Còn chủ trương tăng khả năng cạnh tranh với việc thúc đẩy các nghiên cứu khoa học và cách tân công nghệ, thì cần phải đợi thời gian mới thể hiện thành kết quả cụ thể. Khả năng cạnh tranh và cân bằng thương mại là các tiêu chuẩn chính mà các cơ quan thẩm định tài chính dựa vào để đánh giá một nền kinh tế.

  Thách thức thứ ba mà Les Echos đặt câu hỏi là liệu dự kiến tăng trưởng kinh tế của Pháp mà tân tổng thống đặt ở mức 1,7%, tức là cao hơn nhiều so với tính toán của Quỹ tiền tệ Quốc tế (1%), có khả năng trở thành hiện thực, khi mà nhiều yếu tố trong bản thân dự án kinh tế của ông Hollande và bối cảnh kinh tế chung không thuận lợi cho mục tiêu này ?

  Thách thức thứ tư mà Les Echos lo ngại là, sức mua khó lòng tăng lên, khi mà thuế tăng và lạm phát lên cao. Hiện tại trong quý 1 năm nay, sức mua của xã hội Pháp đã giảm 0,3%.

  Các thách thức tiếp theo liên quan đến các biện pháp cụ thể để áp dụng quy định đánh thuế 75% đối với những người có thu nhập trên 1 triệu euro, các biện pháp để giảm tỉ lệ thất nghiệp và để thực hiện chế độ về hưu đối với những người 60 tuổi, làm việc từ khi 18 tuổi.

  Bên cạnh đó, khả năng hợp tác của tân Tổng thống Pháp với các nghiệp đoàn và giới chủ doanh nghiệp cũng là điều mà Les Echos đặt dấu hỏi. Áp lực của các nghiệp đoàn chắc chắn sẽ mạnh, vì họ đã ủng hộ nhiều cho ứng cử viên cánh tả trong thời gian tranh cử, trong khi đó Medef, tổ chức của giới chủ doanh nghiệp, thì phê phán quyết liệt chương trình kinh tế của ông Hollande.

  Ba thách thức sau cùng đối với ông Hollande là kế hoạch 60.000 chỗ làm trong ngành giáo dục, trong bối cảnh nghề dạy học ngày càng được ít người theo đuổi. Bên cạnh đó là vấn đề chuyển dịch chiến lược năng lượng theo hướng phát triển các loại hình năng lượng tái tạo đòi hỏi nhiều chi phí, và cuối cùng là những cắt giảm gây tranh cãi cho ngân sách quốc phòng.

  Báo chí Pháp chào mừng tân Tổng thống với những góc nhìn khác nhau

  Le Figaro đăng trên trang nhất bức hình lớn ông Hollande đang giơ hai tay lên cao theo hình chữ V mở (dấu hiệu của chiến thắng và mong muốn tập hợp), đang tiến về phía trước với nụ cười điềm tĩnh. Xã luận Le Figaro viết : « Người Pháp đã lựa chọn. Ông François Hollande tối qua đã trở thành Tổng thống thứ hai của đảng Xã hội trong nền đệ ngũ Cộng hòa. Kể từ giờ ông cũng là Tổng thống của tất cả mọi người Pháp. Đấy là luật chơi dân chủ. Chúng tôi chúc mừng kết quả cuộc bầu cử, thể hiện cho ý chí của đa số dân chúng. Xin chúc mừng ông Tổng thống ».

  Tờ báo thiên hữu cũng dành cho ứng cử viên thua cuộc những lời trân trọng : « Vào thời khắc này, chúng tôi nghĩ đến ông Nicolas Sarkozy. Ông ấy đã thua một cách xứng đáng, sau khi đã chiến đấu hết sức mình. Lịch sử sẽ phán xét nhiệm kỳ năm năm vừa qua và sẽ công nhận rằng, ông Sarkozy đã tiến hành nhiều cuộc cải cách cơ bản…. ».

  Báo Libération chạy một dòng chữ duy nhất « Normal ! » (Tạm dịch là « Đương nhiên ! » hay « Bình thường » (Bình thường là chữ mà ông Hollande thường dùng để khẳng định phong cách bình dị của mình so với Tổng thống tiền nhiệm). Bài xã luận của tờ báo thiên tả thở phào « Thế là xong » (hàng tựa của bài). « Vui. Vui vô cùng tận. Niềm vui được nhìn thấy một giai đoạn khép lại, một ám ảnh của định mệnh đã được xua tan (…) Đối với những người cánh tả, năm 2012 này làm sống lại năm 1981, mang lại hơi thở và sắc màu cho những ký ức già cỗi (về những năm tháng dưới thời Tổng thống đảng Xã hội Mitterand), dường như bị buộc phải nằm im trong thế giới sách vở ».

  Libération nhấn mạnh là: « Trong một nước Pháp bị tổn thương, có xu hướng ẩn náu đằng sau những đường biên giới tưởng tượng bằng cách xào nấu lại những hào quang quá khứ, thì chiến thắng của François Hollande cho thấy đất nước này muốn lựa chọn niềm hy vọng. Hướng đến tương lai, chứ không phải quay về quá khứ ».

  Tờ L’Humanité không giấu sự vui mừng. « Nhẹ nhõm, thách thức và hy vọng » là tựa bài xã luận của tờ báo cánh tả. L’Humanité khẳng định : « Chiến thắng của François Hollande là một sự phủ nhận rõ ràng và không có gì là quá đáng đối với 5 năm trị vì của ông Sarkozy. Chiến thắng này cũng là dấu hiệu cho thấy một khát vọng thay đổi lớn lao (…) ».

  Đón nhận chiến thắng của ông François Hollande, hai tờ La Croix và Les Echos đặc biệt lưu ý các thách thức mà tân Tổng thống phải đối mặt. « Thời điểm thử thách » là tựa bài xã luận trên La Croix. Tờ báo Công giáo ghi nhận : « Niềm say sưa chiến thắng, mà cánh tả chờ đợi bấy lâu kể từ thời Mitterand và cú sốc của cuộc bầu cử năm 2002, không che nổi những đòi hỏi thực tế. Tân Tổng thống biết rằng, nhiều người đã bỏ phiếu cho ông để ngăn cản Tổng thống mãn nhiệm trở lại nắm quyền, hoặc bởi vì ứng cử viên của họ không có mặt trong vòng hai. Ông Hollande biết rằng ông ấy không có thời gian để nghỉ ngơi, sau nhiều tháng tranh cử căng thẳng. Ông phải hành động không chậm trễ (…) ».

  Tờ báo Les Echos chạy tựa « François Hollande trước thử thách quyền lực ». Xã luận của tờ báo kinh tế điểm lại hàng loạt nguyên nhân dẫn đến chiến thắng của ứng cử viên đảng Xã hội. « François Hollande trở thành Tổng thống, đó là chiến thắng của con người tự thấy mình là Tổng thống, trong khi chưa ai khác tưởng tượng ra điều này. (…) Ông ấy trở thành Tổng thống, vì (…) các đối thủ và những người đối địch đều đánh giá thấp ông. Ông thành Tổng thống, vì cuộc khủng hoảng kinh tế đã lật đổ tất cả các lãnh đạo châu Âu, lần lượt từng nước một. Ông trở thành Tổng thống vì muốn ‘‘xây dựng lại giấc mơ Pháp’’, nhưng không nhường bước cho những tiếng gọi đầy quyến rũ của một thứ chủ nghĩa xã hội dựa trên việc phân phối lại tài sản (…) Ông trở thành Tổng thống vì có một chiến lược hành động, vừa khéo léo để huy động được những người ủng hộ nhiệt thành, vừa không làm cho các thị trường hốt hoảng (…) ».
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 3. Thay đổi Tổng thống tại Pháp không gây nhiều lo ngại tại Đức và Mỹ

  Điện Elysée (Phủ Tổng thống Pháp) sẽ đổi chủ vào ngày 15/05/2012 tới.
  REUTERS/Charles Platiau

  Trọng Nghĩa
  Cánh hữu từng lên tiếng báo động là nếu cánh tả thắng cử Tổng thống tại Pháp, kinh tế Pháp có nguy cơ lâm vào khủng hoảng nặng nề hơn, trục liên kết Paris-Berlin, thành trì bảo vệ khu vực đồng Euro trong thời gian gần đây, có thể bị phá vỡ, tác động dây chuyền đến kinh tế châu Âu, thậm chí đến cả Hoa Kỳ, đối tác số một của châu Âu. Nhiều phản ứng e ngại đã xuất hiện trong thời gian qua về « nguy cơ » này, ở bên kia bờ sông Rhin – tức là Đức, như người Pháp thường gọi – hay ở bên kia Đại Tây Dương, tức là Hoa Kỳ.

  Thế nhưng vào hôm qua, 06/05/2012, cử tri Pháp vẫn dứt khoát tín nhiệm bầu ông François Hollande, ứng viên thuộc đảng Xã hội ở cánh tả vào chức Tổng thống. Cơn chấn động mà cánh hữu đe dọa không hề xuất hiện, và những phản ứng đầu tiên từ hai đại cường là Đức và Mỹ đều cho thấy là họ không còn cảm thấy lo âu trước việc cánh tả - mà cụ thể là ông Hollande - lên cầm quyền tại Pháp.

  Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Barack Obama nằm trong số những lãnh đạo thế giới đầu tiên đã gọi điện chúc mừng ông François Hollande ngay sau khi được tin ông đắc cử Tổng thống Pháp, để đề nghị cùng hợp tác chặt chẽ với nhau trên những vấn đề song phương cũng như quốc tế. Bà Merkel đã mời ông Hollande ghé thăm Đức càng sớm càng tốt, trong lúc ông Obama cũng đề nghị hai bên tiếp xúc tay đôi trước các hội nghị thượng đỉnh G8 và NATO tại Hoa Kỳ trong tháng này. Ông Hollande ngược lại cũng sẽ dành chuyến công du đầu tiên của minh trong tư cách Tổng thống Pháp cho nước Đức, có thể là ngay trung tuần tháng Năm này, và ngay sau đó sẽ qua Mỹ.

  Tương lai hợp tác Đức - Pháp sau khi ông Hollande đắc cử Tổng thống

  Theo ghi nhận của Tiến sĩ kinh tế Âu Dương Thệ tại Dortmund, sau một giai đoạn quan ngại trước một số chủ trương bị cho là "cực đoan" của ứng cử viên đảng Xã hội Pháp, dư luận Đức đã dần dần được trấn an. Do vậy, sự kiện ông François Hollande đắc cử Tổng thống Pháp vào hôm qua đã không tạo ra nhiều phản ứng lo âu.

  Trả lời phỏng vấn của RFI, ông Âu Dương Thệ giải thích :

  Âu Dương Thệ : Trong thời gian qua dư luận dân chúng và chính giới Đức theo dõi rất sát tình hình bầu cử Tổng thống ở Pháp, vì Đức và Pháp là hai đầu tầu trong EU, nhất là lúc này cuộc khủng hoảng của đồng Euro chưa giải quyết xong. Có hai tin làm dư luận Đức an tâm là đêm qua liền sau khi có kết quả bầu Tổng thống ở Pháp, thì Thủ tướng Đức, Tiến sĩ Merkel đã gọi điện thoại chúc mừng tân Tổng thống Hollande, việc này đánh tan tâm lí nghi ngại trong thời gian qua. Quan trọng hơn nữa là trong diễn văn đầu tiên sau khi thắng cử tân Tổng thống Hollande đã nhấn mạnh là, mối quan hệ với Đức được đặt lên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của ông.

  RFI : Riêng trong liên minh đang cầm quyền, đâu là những điểm mà ê kíp của nữ Thủ tướng Merkel lo ngại nhất từ việc ông Hollande thắng cử ?

  Âu Dương Thệ : Đối với chủ trương của ông Hollande, dư luận Đức nói chung có thể thấy có hai khuynh hướng. Đối với những người bình thường thì rất e ngại về các đòi hỏi khá cực đoan của ông Hollande liên quan tới việc đòi xét lại Hiệp ước giới hạn ngân sách công vừa được 25 nước trong EU ký kết, cũng như đòi có những chương trình đầu tư lớn thay vì giảm chi tiêu.

  Nhưng các giới kinh tế - tài chánh Đức và cả chính giới Đức, ngay cả chính phủ của Thủ tướng Merkel, tuy tới nay chưa có lời bình luận gì chính thức vì tránh bị hiểu lầm là can thiệp vào nội bộ Pháp, nhưng nói chung tỏ ra không bi quan nhiều. Vì họ hiểu giữa chương trình tranh cử của một chính đảng và chương trình thực sự của chính phủ thường có một khoảng cách khá lớn.

  Việc này được xác tín vì ngày thứ Năm vừa qua tờ Süddeutsche Zeitung, một nhật báo lớn rất có uy tín ở Đức, cho biết đã có cuộc gặp giữa các cố vấn cao cấp của ông Hollande và của bà Merkel. Theo đó nếu đắc cử Tổng thống thì ông Hollande sẽ không đưa ra những đòi hỏi quá cực đoan liên quan tới đồng Euro.

  RFI : Còn về phần đảng Dân chủ Xã hội (SPD), họ có vui mừng trước việc có thêm một đồng minh ở Pháp hay không ? Vì Đức cũng sẽ bầu lại Quốc hội vào năm tới 2013 ?

  Âu Dương Thệ : Ngay sau khi được tin ông Hollande thắng cử, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức, ông Gabriel đã ra trước truyền hình chúc mừng sự thắng cử của ông Hollande, Chủ tịch đảng Xã hội Pháp. Vì lập trường của hai đảng rất gần với nhau trong nhiều vấn đề lớn liên quan tới đồng Euro và tiến trình phát triển của EU.

  Việc hoan hỉ của ông Gabriel còn được hiểu là có tính cách vận động cho chính đảng Dân chủ Xã hội Đức. Vì cuối tuần tới sẽ có cuộc bầu cử quan trọng ở tiểu bang lớn nhất Đức là Nordrhein Westfalen. Quan trọng hơn nữa là năm tới 2013 một cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang mới cũng sẽ diễn ra ở Đức. Việc đảng Xã hội Pháp thắng cử lớn trong cuộc tranh cử Tổng thống có thể tạo ra không khí tin tưởng và phấn khởi cho đảng Dân chủ Xã hội ở Đức.

  RFI : Theo ý anh thì liệu có xẩy ra cuộc đọ sức Pháp - Đức nếu ông Hollande thực hiện lời đe dọa là đòi xét lại hiệp ước tài chánh châu Âu mà 25 nước châu Âu đã ký kết dưới sức ép của Đức nhưng chưa được phê chuẩn đầy đủ ?

  Âu Dương Thệ : Đây là câu hỏi quan trọng cần phải nhìn dưới nhiều khía cạnh. Trước hết xét về mặt địa lý chính trị ở Âu châu thì từ sau Thế chiến Thứ 2 hai nước láng giềng Đức và Pháp, nói một cách hình tượng, như một cặp vợ chồng bị cưỡng hôn. Nếu hai đầu tầu này chia rẽ thì tương lai của EU cũng không còn. Thứ hai, cơ chế tổ chức chính quyền của Pháp và Đức là dân chủ đa nguyên, cho nên chính quyền hai nước không thể có các chính sách cực đoan. Thứ ba, thế giới chuyển vào thời đại toàn cầu hóa đang có sự hình thành một số trung tâm kinh tế tài chánh mới như Trung Quốc và Ấn Độ, đồng thời vai trò siêu cường của Mỹ cũng đang bị thử thách, nhất là trong lãnh vực kinh tế - tài chánh.

  Trong tương quan thế giới mới này, nếu EU không thống nhất thì khó có thể khẳng định vị thế và vai trò của mình. Cho nên hai đầu tầu Pháp và Đức lại càng có nhiều trách nhiệm chung trước những thử thách hiện nay cả trong EU lẫn trên thế giới, bất kể mầu sắc chính trị của các Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức.

  RFI : Giới phân tích cho là dẫu sao thì ông Hollande không thể quá cứng rắn với Đức, và rồi thì trục « Merklande » sẽ thay thế trục « Merkozy » như báo giới bên Pháp này hay gọi để bảo vệ đồng Euro. Ý kiến của anh là như thể nào ?

  Âu Dương Thệ : Nếu theo dõi sự hợp tác giữa Pháp và Đức gần 7 thập niên sau Thế chiến thứ 2 thì khả năng anh nói tới rất gần với thực tế. Vì trong gần 70 năm qua, cả Đức và Pháp đã trải qua nhiều nguyên thủ quốc gia nhiều khi xuất phát từ các chính đảng khác nhau, nhưng họ vẫn đi đến những đồng thuận quan trọng để mở rộng tiến trình thống nhất Âu châu, lúc đầu từ 6 nước và nay đã trở thành một liên minh với 27 nước với gần nửa tỉ người. Có lẽ cặp bài trùng Hollande-Merkel cũng sẽ phải tiến theo tiến trình tương tự.

  Nếu so sánh thái độ và tính tình của bà Merkel và ông Hollande thì hai người gần nhau hơn cả về tính thận trọng, tín cẩn và giản dị, khác nhiều so với cựu Tổng thống Sarkozy.

  Tuy nhiên vấn đề chính ở đây là liệu hai chính khách Pháp và Đức sau giai đoạn tìm hiểu nhau có thể tiến nhanh hợp tác với nhau không. Vì EU và đồng Euro đang gặp khủng hoảng lớn. Thời gian không chờ đợi họ.

  Nhưng mặt khác cũng phải thực tế nhìn nhận, EU tuy là một liên minh chính trị - kinh tế và tài chánh, nhưng vẫn là 27 nước độc lập chứ không phải là một liên bang. Cho nên tiến trình làm việc của EU không thể chờ đợi những bước đi ngàn dậm hay vươn vai Phù Đổng được.

  Tối hôm qua ngay sau khi ông Hollande đắc cử Tổng thống, Ngoại trưởng Đức, ông Westerwelle đã cho biết, chính phủ Đức hy vọng sẽ có liên hệ tốt với Tổng thống tân cử của Pháp. Ông cho biết, Hiệp ước giới hạn ngân sách công đã được 25 nước trong EU ký kết, nhưng thời gian tới EU sẽ tập trung thảo luận một hiệp ước mới nhằm gia tăng đầu tư trong EU để giải quyết nạn thất nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đây có thể coi là một động thái thân thiện của Thủ tướng Merkel với Tổng Thống mới Hollande.

  Dư luận Mỹ và Lãnh đạo mới của nước Pháp

  Ở Hoa Kỳ, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa tại California, tác động có thể có của việc ông Hollande thuộc cánh tả lên làm Tổng thống Pháp trước mắt không tạo ra phản ứng quan ngại nào, ngoại trừ trên hồ sơ NATO và Afghanistan. Trong lãnh vực kinh tế, dư luận Mỹ đang chờ xem vị Tổng thống mới của Pháp cụ thể hóa đường hướng của minh. Riêng Tổng thống mãn nhiệm Nicolas Sarkozy, thì bị giới phân tích Mỹ ở cả hai xu hướng tả và hữu phê phán.

  Nguyễn Xuân Nghĩa : - Người dân Mỹ nói chung thì chưa mấy chú ý đến cuộc bầu cử Pháp hôm Chủ nhật vừa qua, hoặc nếu tò mò đa sự thì thấy lý thú về cuộc đời tình ái của hai ứng viên dẫn đầu. Nhưng truyền thông, các nhà bình luận, giới nghiên cứu trong đại học và các thị trường tài chánh thì theo dõi rất sát. Họ biết Âu châu có một lúc năm cuộc bầu cử lớn nhỏ tại Pháp, Hy Lạp, Đức, Ý và Cộng hòa Serbia là nơi mà hai ứng viên thân Âu châu và thân Nga có thể dẫn xứ này qua hướng khác.

  - Trước mắt, buộc bầu cử Quốc hội Hy Lạp sẽ ảnh hưởng ngay đến khối Euro vì hai đảng lớn của hai cánh tả hữu đang liên minh với nhau để tạm cầm quyền đã bị cử tri trừng phạt như người ta dự đoán. Nhưng cuộc bầu cử tại Pháp mới chi phối cả tương lai của Âu châu, và đầu tiên cho sự liên kết giữa hai trụ cột kinh tế và chính trị Âu châu là Đức và Pháp.

  - Thật ra, khối Âu châu mới dẫn đầu kinh tế thế giới với sản lượng là 25% và sức tiêu thụ bằng 30%, nên những gì xảy ra ở đây sẽ dội ngược vào kinh tế Hoa Kỳ và cả địa cầu. Âu châu là nơi nhận hơn phân nửa lượng đầu tư hải ngoại của Mỹ; Mỹ đầu tư vào một xứ nhỏ xíu như Ireland gấp bốn lần rưỡi số đầu tư vào Trung Quốc trong 10 năm qua. Thiên hạ cứ nói đến khối BRIC của bốn nền kinh tế đang lên là Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, chứ bốn thị trường này chỉ nhận có 6,4% tổng số đầu tư của Mỹ thôi. Bây giờ, trong bối cảnh kinh tế chưa hồi phục và thất nghiệp còn cao, cơn chấn động chính trị tại Pháp mà lan khắp Âu châu thì sẽ đẩy nước Mỹ vào một vùng bất trắc mới cho ngân hàng và doanh nghiệp Mỹ. Vì vậy, người ta mới theo dõi kỹ.

  RFI : Riêng tại Pháp, nước Mỹ thấy thế nào việc đảng Xã hội và phe tả thắng cử?

  Nguyễn Xuân Nghĩa: Cuộc bầu cử Tổng thống bắt trớn cho bầu cử Quốc hội vào hai ngày 10-17 tháng Sáu và đưa lên một tầng lớp lãnh đạo mới tại Pháp. Sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 16, ông François Hollande sẽ gặp Thủ tướng Đức rồi qua Mỹ bốn ngày dự Thượng đỉnh của khối G8 tại Camp David và của khối NATO tại Chicago.

  Dịp này, ông sẽ tuyên bố là cuối năm nay Pháp triệt thoái các đơn vị sau cùng ra khỏi chiến trường Afghanistan, tức là một năm sớm hơn hạn kỳ. Dù sự hiện diện quân sự của Pháp chỉ còn giá trị tượng trưng, quyết định ấy cũng gây lúng túng cho Hoa Kỳ. Sau đó, với cánh tả sẽ đại thắng trong Quốc hội Pháp, chiều hướng thân Mỹ và sát cánh với NATO mà ông Sarkozy theo đuổi từ năm 2007 sẽ thay đổi với hậu quả bất lường cho cả Minh ước NATO và Hoa Kỳ.

  RFI : Đó là về chuyện chính trị trước mắt. Về kinh tế thì các thị trường tài chính Mỹ nghĩ sao khi cử tri Pháp mãnh liệt chống lại chính sách khắc khổ và giảm chi của Âu châu?

  Nguyễn Xuân Nghĩa : - Họ thấy làn sóng ngược không chỉ tại Pháp mà ở các xứ khác kể cả Hòa Lan, vốn là đồng minh sáng giá của Đức trong chính sách giảm chi và chấn chỉnh chi thu. Vậy mà nội các Hòa Lan cũng đổ hôm 23 tháng trước vì phe cực hữu. Năm 2005, dân Pháp và Hòa Lan cũng đặt vấn đề về Hiến pháp, cho nên sự thống nhất của Liên Âu cũng đang bị đe dọa.

  - Khi khủng hoảng của khối Euro chưa giảm, kinh tế Âu châu có thể lại suy trầm nữa thì chính sách khắc khổ của Đức khiến dân Âu châu mệt mỏi, đòi hỏi những biện pháp kích thích tăng trưởng như ông Hollande đã đề ra và ông Sarkozy lật đật chạy theo mà không kịp. Các thị trường tài chính đã tiêu hóa sự kiện này qua phân lời trái phiếu Pháp bỗng tăng vọt hai tuần trước, tức là khi đi vay thì sẽ trả tiền lời đắt hơn, và nay thì đã giảm chút đỉnh. Nói chung, họ không ngạc nhiên về kết quả bầu cử tại Pháp.

  - Nhưng sau đó còn câu hỏi chưa có giải đáp là trong cảnh nợ nần quá nặng như vậy, Pháp và các nước tìm đâu ra tiền để kích cầu và thoả mãn người dân, nhất là khi chính trường Pháp vẫn còn tinh thần hứa hẹn vì còn tranh cử Quốc hội cho đến tháng Sáu. Câu hỏi ấy cũng đang gây tranh luận trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11 này tại Mỹ.

  RFI : Anh có nói đến nghiên cứu của các đại học hay các học giả Mỹ về tình hình chính trị Pháp. Họ nghĩ sao về những thay dổi tại Pháp?

  Nguyễn Xuân Nghĩa : - Bên cánh tả Hoa Kỳ, người ta kết luận là xu hướng bảo thủ Pháp đang bị sụp vào trong hay "nội phá" vì mất bản sắc. Trong 54 năm của nền Đệ ngũ Cộng hòa, cánh hữu đổi tên hơn chục lần, nay hết còn theo tư tưởng của Charles de Gaulle mà cũng chả biết là muốn gì nữa khi biến thái thành chủ nghĩa quốc gia cực đoan, với sự thắng thế của Mặt trận Quốc gia và bà Marine Le Pen. Ông Sarkozy sai lầm lớn khi muốn hốt phiếu từ phía này mà từ bỏ tinh thần hội nhập Âu châu, kỳ thị di dân và nêu vấn đề về hiệp ước tự do di trú Schengen.

  - Bên cánh hữu thì phê phán ông Sarkozy là bất nhất, lỡ cơ hội cải tổ để nâng sức cạnh tranh của Pháp và thoát dần chế độ bao cấp với khu vực nhà nước chiếm tới 56% tổng sản lượng quốc gia. Nhưng họ hoài nghi khả năng giải quyết của đảng Xã hội và phe tả khi nhận một di sản quá đen tối với sức ép quá lớn của các nghiệp đoàn. Dân Pháp bỏ phiếu để trừng phạt Sarkozy chứ cũng chưa rõ là cánh tả có phép lạ gì chăng, và sau một tuần trăng mật ngắn ngủi, khi nghỉ hè về, dân chúng sẽ lại biểu tình nữa vì thất vọng.

  - Nói chung, trong hai tháng trước mắt thì người ta chờ xem lãnh đạo Pháp xử trí ra sao với kế hoạch giảm chi ngân sách mà các nước Âu châu đã thỏa thuận hồi tháng Ba. Nhiều phần thì đôi bên đều phải tương nhượng mà thảo luận lại về các ưu tiên và phương tiện thực hiện ưu tiên đó. Chuyện ấy sẽ ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Quốc hội Đức vào năm tới.

  - Về dài thì có lẽ ta đang chứng kiến một cơn địa chấn Âu châu, vì chủ nghĩa quốc gia và quyền lợi kinh tế riêng tư của từng nước đang thách đố nỗ lực hội nhập của các nước vào một khuôn khổ siêu quốc gia, mà đa số dân chúng lại cho là nằm trong thay một thiểu số ưu tú Âu châu. Từ cánh tả qua cánh hữu, dân Pháp bỏ phiếu bất tín nhiệm thiểu số này, là các chính khách, công chức quốc tế hay các ngân hàng và giới đầu tư trái phiếu. Sau đó thì làm gì, hình như chưa ai có câu trả lời, sau khi 11 chính quyền tại chức của Âu châu đã đổ, và các đảng cực hữu và cực tả lại thắng lớn kể từ bốn năm khủng hoảng vừa qua.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112
 4. RFI - Thứ hai 07 Tháng Năm 2012

  Châu Âu ủng hộ ý tưởng về tăng trưởng của Tổng thống đắc cử Pháp

  Thị trường chứng khoán Frankfurt, Đức ngày 07/05/2012.
  REUTERS/Alex Domanski

  Đức Tâm
  Tối hôm qua, 06/05/2012, ngay sau khi có thông tin về việc ông François Hollande trúng cử Tổng thống Pháp, nhiều lãnh đạo châu Âu đã lên tiếng kêu gọi cần phải tái thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên lục địa. Điều này chứng tỏ rằng cựu ứng viên cánh tả - Tổng thống đắc cử Pháp đã thành công trong việc làm thay đổi các đường hướng của châu Âu vốn được chấp nhận cho đến nay, theo đó, cắt giảm chi tiêu, khắc khổ là giải pháp chính để thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công.

  Ngay hôm nay, ông François Hollande tiến hành các cuộc trao đổi, tham khảo các lãnh đạo nước ngoài, đặc biệt là châu Âu, để đưa vấn đề tăng trưởng trở thành tâm điểm của chính sách phát triển kinh tế của châu Âu.

  Phát biểu tối qua, tại Tulle, Corrèze, (trung nam nước Pháp), ông Hollande nhấn mạnh : « Châu Âu đang nhìn vào chúng ta. Ở thời điểm mà kết quả bầu cử được công bố, tôi tin chắc rằng tại nhiều nước châu Âu, có một sự thở phào nhẹ nhõm, một hy vọng » và chính sách thắt lưng buộc bụng không phải là một định mệnh.

  Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Hollande đã nhiều lần khẳng định, nếu trở thành Tổng thống, ông sẽ thương lượng lại hiệp định về kỷ luật ngân sách; và tiến trình xây dựng châu Âu phải chú ý tới tăng trưởng, việc làm và sự phồn thịnh. Ngày hôm qua, Tổng thống đắc cử Pháp tuyên bố : « Tôi sẽ nói những điều này với các đối tác châu Âu, trước tiên là với Đức », nước vốn chủ trương tăng cường kỷ luật ngân sách.

  Theo giới quan sát, quan điểm của ông Hollande đã được lắng nghe : Ngoại trưởng Đức Guido Westerwell hứa là hai nước sẽ cùng nhau chuẩn bị một hiệp định về tăng trưởng cho châu Âu.

  Thủ tướng Ý Mario Monti cho biết muốn hợp tác chặt chẽ với Pháp nhằm xây dựng một châu Âu có hiệu quả và hướng tới tăng trưởng. Lãnh đạo cơ quan hành pháp Ý nhấn mạnh, điều quan trọng đối với các nước là phải có một nền tài chính công có trách nhiệm, ưu tiên cho các đầu tư sản xuất, giống như Pháp, Ý, Hy Lạp và một số nước khác đã làm trong một thời gian dài.

  Thủ tướng Bỉ Elio Di Rupo, thuộc cánh tả, là người đầu tiên tuyên bố: « Vui mừng được làm việc với ông François Hollande, với các nguyên thủ quốc gia và các lãnh đạo chính phủ châu Âu khác nhằm cụ thể hóa một kế hoạch tăng trưởng và tạo việc làm ».

  Thủ tướng, Ngoại trưởng của Đan Mạch, Luxembourg cũng đề cao sự cần thiết phải hợp tác với Tổng thống đắc cử Pháp để tạo tăng trưởng và việc làm ở châu Âu.

  Ông Hollande còn nhận được một sự ủng hộ « nặng ký » : Vấn đề tăng trưởng là nội dung chính bức thông điệp chúc mừng đến từ chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso. Thông điệp viết : « Rõ ràng chúng ta có một mục tiêu chung : Tái thúc đẩy kinh tế châu Âu để tạo ra sự tăng trưởng bền vững, dựa trên những cơ sở lành mạnh và nguồn lao động mới ». Lãnh đạo cơ quan hành pháp châu Âu cũng nhắc lại rằng ông và Tổng thống đắc cử Pháp có cùng « một niềm tin là cần phải đầu tư vào tăng trưởng, vào các mạng lưới hạ tầng cơ sở lớn, bằng cách huy động mạnh mẽ hơn sự tham gia của Ngân hàng Đầu tư châu Âu và các quỹ sẵn có trong ngân sách châu Âu, đồng thời vẫn duy trì hướng củng cố kỷ luật ngân sách và giảm nợ công ».

  Trong những tuần sắp tới, Ủy ban châu Âu sẽ có các đề xuát theo hướng này.

  Mặc dù có được sự hậu thuẫn của nhiều nước châu Âu trong việc thúc đẩy tăng trưởng, nhưng Tổng thống đắc cử Pháp sẽ phải đối mặt với các thách thức to lớn trong việc phục hồi nền kinh tế. Các cam kết chính của ông Hollande như giảm thâm hụt ngân sách, giảm nợ công, tạo công ăn việc làm, đầu tư cho giáo dục… đều dựa trên cơ sở tăng trưởng kinh tế.

  Theo nhận xét của chuyên gia Henri Sterdyniak, thuộc Đài quan sát tình hình kinh tế Pháp (OFCE) - một tổ chức độc lập, thì « khó khăn chính là tăng trưởng ». Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo, năm tới, tăng trưởng của Pháp chỉ là 1% trong khi ông Hollande cho rằng tỉ lệ này có thể lên tới 1,7% và ông hy vọng là từ năm 2014 trở đi, kinh tế Pháp sẽ có được tốc độ tăng trưởng ít nhất là 2% mỗi năm.
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112

 5. Tổng thống Pháp vừa đắc cử là một nhà chính trị bình thường nhưng kiên quyết

  Ông François Hollande vẫy chào đám đông từ balcon tổng hành dinh đảng Xã hội trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ngày 07/05/2012.
  REUTERS/Eric Gaillard

  Tú Anh
  Theo giới phân tích, đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy bị đánh bại là do vướng sai lầm « khinh địch ». Trái với đối thủ không may, người sắp lên nắm vận mệnh nước Pháp trong năm năm tới đây kể từ 15/05/2012 là một nhà chính trị « biết người biết ta ». Ông François Hollande tự cho mình là một nhà lãnh đạo chính trị bình thường nhưng biết lắng nghe và kiên trì thực hiện lời hứa.

  Chiến thắng của ứng cử viên đảng Xã hội không phải là một bất ngờ. Nhưng theo giới phân tích, trong ban tham mưu của Tổng thống mãn nhiệm Nicolas Sarkozy gần như không ai nghĩ rằng François Hollande có đủ bản lãnh đánh bại nhà vô địch của họ. Sau khi đối thủ nặng ký Dominique Strauss-Kahn bị loại vì tai tiếng xâm hại tình dục, thì phe hữu tưởng đâu sẽ tiếp tục sở hữu điện Elysée thêm năm năm nữa. Bản thân ông Sarkozy đã hơn một lần cho đối thủ là một kẻ « bất tài ». Nhưng theo lời François Hollande thì chính cái bề ngoài « bình thường » này là lá chủ bài giúp ông chiến thắng mọi đối thủ.

  Thực ra, tiểu sử nhà chính trị sinh năm 1954 này là một chuỗi thời gian dấn thân và tranh đấu liên tục. Sinh ra trong một gia đình khá giả, cha ông là bác sĩ theo cánh hữu, mẹ là trợ lý xã hội có xu hướng thiên tả, François Hollande đã tham gia vào sinh hoạt xã hội và đấu tranh chính trị từ lúc 16 tuổi. Lên đại học, ông thi đậu và học tại các trường nổi tiếng nhất của Pháp từ Cao đẳng Thương mại cho đến Quốc gia Hành chánh, song song với hoạt động trong hội đoàn sinh viên .

  Mặc dù sang Mỹ nghiên cứu cách vận hành của các hiệu ăn nhanh danh tiếng như McDonald và Kentucky Fried Chicken, năm 1979, François Hollande chọn hoạt động chính trị trong đảng Xã hội lúc bấy giờ do François Mitterrand lãnh đạo.

  « Chờ thời cơ »

  Khi François Mitterrand đắc cử năm 1981, lần lượt « chuyên gia » François Hollande được giao cho nhiệm vụ « công cán ủy viên » của Tổng thống và đổng lý văn phòng của phát ngôn viên chính phủ Pierre Mauroy.

  Năm 1995, ông làm phát ngôn viên cho Thủ tướng Lionel Jospin tranh ghế Tổng thống với Jacques Chirac. Thất bại, François Hollande điều hành đảng Xã hội Pháp cho đến năm 2011. Trong thời gian này, ông tiếp tục giữ những chức vụ dân cử ở địa phương và nhiệm kỳ dân biểu.

  Trong khi người vợ không cưới là bà Ségolène Royal nhiều lần tham gia chính phủ thì François Hollande sinh hoạt gần như trong hậu trường chính trị, kiên nhẫn chờ thời cơ. Hiện nay ông chung sống với nữ phóng viên Valérie Trierweiler.

  Ngay trong mùa bầu cử năm nay, François Hollande cũng luôn luôn giữ thái độ khiêm tốn, từ vòng sơ bộ trong nội bộ đảng Xã hội cho đến khi trực tiếp đọ sức với Tổng thống Sarkozy, một đấu thủ dạn dầy của chính trường Pháp. Chính đức tính này đã làm cho nhiều cử tri từng hậu thuẫn ông Sarkozy vô điều kiện đã quay sang bỏ phiếu cho Hollande.

  « Chiến lược gia ẩn mình »

  Thực sự thì François Hollande không phải là tay mơ. Ông vẫn thường tuyên bố là ông đã chuẩn bị từ nhiều năm nay, qua từng giai đoạn từ khi ông rời ghế lãnh đạo đảng.

  Trong 11 năm đứng đầu đảng Xã hội, ông đã chứng tỏ mình là một người biết lắng nghe, biết dung hòa mâu thuẫn gây chia rẽ. Các phóng viên theo sát hoạt động của ông đều biết, trong mỗi lần phát biểu ông đều nhấn mạnh đến tinh thần « tập hợp » như câu kinh nhật tụng.

  Bị chỉ trích là thiếu kinh nghiệm tham gia chính phủ, Tổng thống tương lai của Pháp đơn cử trường hợp Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ngày tranh luận tay đôi trên đài truyền hình đối đầu với một Sarkozy hùng biện, thái độ tự nhiên của Hollande chứng tỏ ông là một nhà chiến lược đáng gờm.

  Điều mà ông gọi là « Niềm mơ ước cho nước Pháp » của ông đã thành hiện thực vào ngày Chủ nhật 06/05/2012 vừa qua.

  Thử thách thành công, bản tính bông đùa thường nhật của ông xuất hiện trở lại. Được hỏi ông muốn tuyên bố gì khi được tin đắc cử Tổng thống ? Ông Hollande tiết lộ là nghĩ đến một câu nói đáng ghi nhớ của Léon Blum, Thủ tướng Pháp thời Mặt trận Bình dân 1936 : bây giờ, những rắc rối mới bắt đầu.

  Thật vậy, nhiệm vụ trước mắt của ông không phải là dễ dàng…
  http://motgocpho.com/forums/image.php?u=247&type=sigpic&dateline=1327508112
  http://motgocpho.com/forums

   ***************

  Nhiều khó khăn chờ đợi ông Hollande

  Cập nhật: 16:25 GMT - thứ hai, 7 tháng 5, 2012
  Ông Francois Hollande ăn mừng
  Chưa rõ Tổng thống đắc cử Francois Hollande sẽ đương đầu với những thách thức kinh tế ra sao
  Vừa giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vòng hai hôm 06/5/2012, nhưng Tổng thống mới đắc cử của Pháp Francois Hollande có thể sẽ không có nhiều thời gian để ăn mừng trước nhiều câu hỏi và thách thức mở ngỏ.
  Trong diễn văn thừa nhận thất bại của mình hôm Chủ nhật, đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy, người đang trên đường khăn gói rời khỏi điện Elysées, đã không dấu diếm khi nói rằng, những ngày tháng phía trước đang chờ người kế nhiệm của ông là "rất khó khăn."
  Đầu tiên là việc thành lập một chính phủ sao cho có thể chuyển giao quyền lực và điều hành hiệu quả càng sớm càng tốt từ một chính phủ tiền nhiệm có nhiều chính sách đối nội, đối ngoại khác biệt, bên cạnh hàng loạt khó khăn kinh tế khác.
  Tiếp đến, trên chính trường, cuộc bầu cử hạ viện, mà người dân Pháp vẫn gọi là bầu cử tổng thống "vòng ba," sẽ không phải là dễ gì với đảng Xã hội (PS) theo đường hướng trung tả của ông Hollande đang tạm nắm đa số ở Hạ viện, khi "đảng UMP của ông Sarkozy chắc không muốn PS nắm đa số."
  Một nhà nghiên cứu xã hội học từ Paris, Tiến sỹ Jean-Francois Sabouret, nói với BBC Việt ngữ tân tổng thống Pháp đang đứng trước nhiều 'bài toán khó giải.'
  "Việc tái khởi động nền kinh tế cũng không dễ dàng, trong đó có các lĩnh vực về xuất khẩu. Nước Pháp cũng không phải dễ điều hành với các cơ cấu nặng nề trong chuyển đổi của nó"
  Tiến sỹ Jean-Francois Sabouret
  "Trước hết về đối nội, ông Hollande phải tìm lời giải cho các khó khăn về tài chính, nợ công của nước Pháp. Giải pháp sẽ không dễ dàng khi đã có các cam kết về việc hạn chế tăng một số thứ thuế như thuế giá trị gia tăng,
  "Việc tái khởi động nền kinh tế cũng không dễ dàng, trong đó có các lĩnh vực về xuất khẩu.
  "Nước Pháp cũng không phải dễ điều hành với các cơ cấu nặng nề trong chuyển đổi của nó, kết quả và hiệu quả nhanh chóng chắc sẽ không có ngay như kỳ vọng mà thậm chí sẽ đến chậm," người đứng đầu một trung tâm nghiên cứu thuộc CNRS của Pháp nói.
  Trong lúc chuẩn bị nội các mới, dàn xếp lực lượng cho cuộc bầu cử Hạ viện ngày 10 tháng Sáu tới đây, về đối ngoại, vẫn theo chuyên gia này, ông Hollande sẽ không dễ dàng thay đổi vai trò của Pháp ở trong Nato khi định rút quân đội khỏi Afghanistan vào cuối năm 2012.
  "Pháp chỉ có khoảng 3.400 quân, nhưng vấn đề là ông Hollande sẽ phải thuyết phục các đồng minh trong Nato về việc vừa rút quân những vẫn không làm suy yếu các nỗ lực chung vì hòa bình và an ninh của lực lượng quốc tế."
  "Việc cân bằng quan hệ với Đức, EU, thắt chặt quan hệ với Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán kinh tế với một số hiệp định đa quốc gia đã ký kết gần đây trong giai đoạn khắc phục khủng hoảng kinh tài là không dễ dàng.
  "Nước Pháp cũng phải có quyết sách để vừa hợp tác, vừa cạnh tranh với một số cường quốc đang lên như Trung Quốc, quốc gia đang có nhiều tham vọng và cạnh tranh mạnh với Pháp ở ngay tại châu Âu, cũng như đã vươn tới châu Phi, một thị trường truyền thống của Pháp.
  "Ngoài ra, Pháp cũng phải có lập trường rõ ràng đối với các hồ sơ như của Syria, mà tại đó đã có sự khác biệt giữa EU, Hoa Kỳ với hai quốc gia ủng hộ tổng thống Assad là Trung Quốc và Nga," ông Sabouret nói.
  Thách thức kinh tế
  Báo chí Pháp đưa tin về ông Francois Hollande
  Thắng lợi của ông Francois Hollande là trọng tâm của truyền thông Pháp hôm thứ Hai
  Một chuyên gia khác từ một Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế thuộc vùng Midi-Pyrénées dự đoán với BBC Việt ngữ rằng các ưu tiên kinh tế sẽ chiếm một phần lớn nghị trình cũng như các ưu tiên của nội các của ông Hollande.
  "Ông Hollande phải thực hiện những lời hứa về cải thiện nền kinh tế, sớm ổn định, hồi phục và tăng trưởng, trong đó phải tạo ra các cơ hội cho khối doanh nghiệp, tạo thêm việc làm, đặc biệt cho giới trẻ và cải thiện đời sống của tầng lớp có thu nhập thấp và trung bình...
  "Đây là thách thức lớn vì kinh tế Pháp gặp khó khăn, nợ công hiện vượt trên 1.700 tỷ Euro, dự kiến chiếm tới gần 90% trong năm sau, thâm hụt mậu dịch lên tới 70 tỷ Euro năm ngoái, thất nghiệp dự báo vượt mức 10% vào mùa Hè, thị phần toàn cầu sụt giảm với năm ngoái chỉ còn chiếm 3,2%..."
  "Tháo gỡ chính sách Sarkozy không dễ nhất là đưa vào các chính sách có chiều hướng bình đẳng hơn của ông Hollande thay cho các chính sách ưu tiên có trọng tâm... của ông Sarkozy"
  Ngoài ra, chuyên gia cũng chia sẻ với các quan ngại của dư luận và giới quan sát về việc làm thế nào ông Hollande trong một nhiệm kỳ có thể tìm được đủ các nguồn lực để thực hiện các cam kết trong tranh cử của ông.
  "Chưa thể xác định được ông sẽ điều phối ngân sách ra sao để trả lương cho 60.000 chỗ làm của giáo chức tạo ra, mở thêm 150.000 việc làm, tăng thêm 5.000 biên chế trong khối an ninh và tư pháp, vừa giải quyết thâm thủng ngân sách, vừa giảm tuổi hưu trí của một số người lao động."
  Hôm thứ Hai, các tờ báo Pháp như Le Figaro, Libération, Le Monde, L'Express và một số tờ khác có các bài viết đề cập các vấn đề chờ đợi tân nội các của ông Francois Hollande giải quyết.
  Một số ý kiến được dẫn trên truyền thông nhận định tân tổng thống còn phải đối đầu với việc thay đổi trong bộ máy điều hành "mang đậm dấu ấn" các chính sách và kể cả nhân sự của người tiền nhiệm.
  "Tháo gỡ chính sách Sarkozy cũng không dễ nhất là đưa vào các chính sách có chiều hướng bình đẳng hơn của ông Hollande thay cho các chính sách ưu tiên có trọng tâm của ông Sarkozy với một số đối tượng và tầng lớp xã hội trong năm năm qua," một ý kiến cho biết thêm.

No comments: