Thursday, May 10, 2012

Philippines : Hoa Kỳ cam kết bảo vệ nếu bị tấn công tại Biển Đông // Bắc Kinh lại đe dọa chiến tranh với Manila

RFI - Thứ tư 09 Tháng Năm 2012


Tập trận hỗn hợp Philippines và Hoa Kỳ ở vịnh Ulugan, Philippines, ngày 25/ 04 /2012.
REUTERS

Thụy My
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines hôm nay 09/05/2012 cho biết, Hoa Kỳ đã cam kết sẽ bảo vệ nước này nếu bị tấn công tại Biển Đông. Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc lên tiếng cảnh cáo về vấn đề lãnh hải.

Hãng tin Pháp AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Voltaire Gazmin nói rằng, ông đã nhận được sự bảo đảm trên đây trong cuộc đối thoại tại Washington tuần qua, liên quan đến tình hình căng thẳng với Bắc Kinh tại vùng biển tranh chấp. Một thông báo của Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario hôm nay cũng khẳng định cam kết này của phía Hoa Kỳ.

Theo ông Gazmin, thì Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh là không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp, nhưng bảo đảm với Philippines là Hoa Kỳ sẽ tôn trọng Hiệp ước phòng thủ hỗ tương được ký vào năm 1951. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhắc lại trong số các điều kiện để hai nước đồng minh hỗ trợ cho nhau « có cả trường hợp bị tấn công vũ trang trên các đảo thuộc chủ quyền (của Philippines) tại Thái Bình Dương ».

Được hỏi về vấn đề tranh chấp với Trung Quốc tại bãi Scarborough, ông Gazmin trả lời là lời nói của bà Clinton có thể được hiểu là Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Philippines khi có bất kỳ vụ tấn công nào tại Biển Đông. Ông nói : « Nhìn chung, những lời phát biểu trên đây bao gồm cả vấn đề tại biển Tây Philippines » - tức tên gọi Biển Đông của phía Philippines.

Từ hơn một tháng qua, các chiến hạm của cả Trung Quốc lẫn Philippines vẫn đang hiện diện tại bãi Scarborough nhằm khẳng định chủ quyền tại đây. Bãi cạn này nằm cách đảo chính Luzon của Philippines 140 hải lý tức 230 km, và cách xa vùng đất liền gần nhất của Trung Quốc đến 1.200 km.

Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông, cho dù vùng biển này nằm gần các quốc gia ASEAN khác. Việt Nam, Đài Loan, Malaysia và Brunei cũng khẳng định chủ quyền tại vùng biển vốn giàu tiềm năng dầu khí, và Biển Đông đang là điểm nóng về quân sự ở châu Á.

Hôm qua, thứ Ba 8/5, Trung Quốc cảnh cáo là đã chuẩn bị cho « mọi sự leo thang » trong tranh chấp với Philippines. Trước đó trong bài xã luận, một tờ báo nhà nước ở Bắc Kinh đã kêu gọi tiến hành một cuộc chiến tranh quy mô nhỏ để kết thúc hồ sơ này. 

***
 RFI - Thứ năm 10 Tháng Năm 2012

Bắc Kinh lại đe dọa chiến tranh với Manila


Thanh niên Philippines phản đối các hành động gây hấn của hải quân Trung Quốc (Reuters)

Thanh Phương
Hôm nay 10/05/2012, căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh tăng thêm một nấc với việc báo chí chính thức của Trung Quốc khẳng định là Bắc Kinh không ngần ngại tiến hành chiến tranh. Các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc cảnh báo là nước này sẵn sàng tiến hành chiến tranh để bảo vệ chủ quyền trên bãi cạn Scarborough, mà Bắc Kinh gọi là đảo Hoàng Nham.
Trong bài xã luận hôm nay, tờ nhật báo Anh ngữ China Daily viết : « Mặc dù chúng ta quyết tâm thảo luận trên vấn đề này, nhưng các lãnh đạo Philippines vẫn đẩy chúng ta vào một tình thế mà chỉ còn cách duy nhất là sử dụng vũ khí ».

Trong những ngày qua, báo chí Trung Quốc đã đăng tải nhiều bình luận với nội dung là Bắc Kinh sẵn sàng sử dụng ưu thế quân sự áp đảo đối với Manila .

Các hãng du lịch của Trung Quốc vừa thông báo đã đình chỉ các chuyến du lịch đến Philippines, theo lệnh của chính phủ. Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila thì khuyên công dân của họ ở Philippines không nên ra ngoài đường do có các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc, dự trù diễn ra ngày mai.

Tuy nhiên, ông Jackson Gan, một doanh nhân người Philippines gốc Hoa, một thành viên ban tổ chức biểu tình tuyên bố với hãng AFP hôm nay là đại sứ quán Trung Quốc không cần phải ra khuyến cáo như vậy, bởi vì biểu tình sẽ diễn ra ôn hòa, không nhắm vào những cá nhân, không có kích động bạo lực, thậm chí không đốt cờ Trung Quốc.

Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo Luçon 230 km về phía Tây và theo Manila, đảo này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines, tức là nước này có chủ quyền không thể tranh cãi được. Nhưng trong khi đó, đối với Bắc Kinh, hầu như toàn bộ vùng Biển Đông là thuộc chủ quyền Trung Quốc.

Từ một tháng nay, các tàu của hai nước vẫn tuần tra ở khu vực đảo này. Vào cuối tháng tư vừa qua, Philippines đã kêu gọi Hoa Kỳ và quốc tế yểm trợ để giúp nước này tăng cường khả năng phòng thủ. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines hôm qua cho biết, Hoa Kỳ đã cam kết sẽ bảo vệ nước này nếu bị tấn công tại Biển Đông. 

No comments: