Wednesday, November 12, 2014

Cảnh sát Trung Quốc chặn xe khách quý của ông Putin

Cập nhật 11/11/2014.


Cảnh sát Trung Quốc đã tỏ ra cực kỳ cảnh giác trong thời gian hội nghị APEC. Bằng chứng là ngay cả bà Christine Lagarde, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cũng bị nhân viên an ninh của Bắc Kinh chặn xe kiểm tra đến mức họp muộn.

Bloomberg cho biết Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde khi vừa gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phải mở lời xin lỗi vì đến muộn trong cuộc họp giữa hai bên. Bà Lagarde giải thích rằng cảnh sát đã dừng xe của bà trên đường tới trung tâm hội nghị.
"Cảnh sát Trung Quốc rõ ràng đã không hiểu rằng tôi đang trên đường đến chỗ ngài, vì vậy họ cố gắng giữ tôi lại", Lagarde nói. Sau khi nghe giãi bày, ông Putin không tỏ ra khó chịu và gắng an ủi rằng các sĩ quan cảnh sát "chỉ làm công việc của họ".
Nhưng bà Lagarde vẫn tỏ ra ấm ức khi cho biết: "Tôi hiểu, nhưng tôi đã cho họ xem tên của mình". Hiện IMF không muốn bị Mỹ thao túng quá nhiều và mỗi khi đời sống chính trị Mỹ thay đổi do các đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ có chính sách khác nhau thì IMF cũng phải thay đổi theo. Do vậy, IMF muốn tìm thêm tiếng nói từ Nga và Trung Quốc để tránh phụ thuộc vào Mỹ.
Liên quan đến an ninh tại hội nghị APEC, trước thềm hội nghị này thì báo chí Hồng Kông nói rằng khủng bố Tân Cương có thể đe dọa an ninh tại Bắc Kinh. Chính vì vậy, cảnh sát Bắc Kinh đã phải ráo riết chuẩn bị đối phó với các nguy cơ.
Tỉnh Hà Bắc được cho là “điểm tập kết” của khủng bố Tân Cương. Hà Bắc đã huy động tới 1,5 triệu tình nguyện viên an ninh, trong đó có 100.000 học viên từ 15 trường quân đội, cảnh sát đặc biệt và cảnh sát vũ trang, lục soát từng hộ gia đình trong địa phương trước thềm hội nghị APEC.
Còn tại Bắc Kinh, cảnh sát cũng ráo riết đẩy mạnh hoạt động chống khủng bố để bảo vệ hội nghị APEC. Một triệu cán bộ an ninh liên tục thực hiện các biện pháp tuần tra trong thời gian diễn ra hội nghị. Do vậy, những xe không có bộ phận an ninh dẫn đường có thể bị dừng lại kiểm tra nếu thấy khả nghi./Anh Tú - theo MTG

No comments: