Thursday, November 13, 2014

KHỦNG HOẢNG UKRAINA: Liên Hiệp Quốc cảnh báo nguy cơ tái phát một cuộc chiến tranh toàn diện tại Ukraina

Chiến tranhHội Đồng Bảo AnLiên Hiệp QuốcUkrainaQuốc tế
media 
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Samantha Power nhân một cuộc họp của Hội Động Bảo An, ngày 18/09/2014.REUTERS/Shannon Stapleton
 
Hôm qua, 12/11/2014, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nhóm họp phiên khẩn cấp về tình hình Ukraina, trong bối cảnh lệnh hưu chiến ở phía đông thường xuyên bị vi phạm.
Liên Hiệp Quốc cảnh báo nguy cơ bùng phát trở lại một cuộc chiến tranh toàn diện tại Ukraina.
Từ New York, thông tín viên RFI cho biết thêm thông tin về cuộc họp của Hội Đồng Bảo An :
« Đây là cuộc họp thứ 26 của Hội Đồng Bảo An để thảo luận về tình hình Ukraina và vẫn như trước đây, cuộc họp diễn ra trong bầu không khí chiến tranh lạnh. Hoa Kỳ đã đề nghị triệu tập khẩn cấp cuộc họp để tố cáo Nga tiếp tục vũ trang cho phe nổi dậy, bất chấp kế hoạch hòa bình được ký kết ở Minsk.
Đại sứ Mỹ Samantha Power cho biết, các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu đã nhìn thấy 43 xe quân sự mang biển số dân sự, hiện diện ở phía đông Donetsk. Liên minh Bắc Đại Tây Dương quan sát thấy hàng đoàn xe chở thiết bị quân sự Nga, xe tăng và binh sĩ, tiến vào Ukraina trong vòng 48 giờ qua. Nước Nga nói đến hòa bình nhưng tiếp tục thúc đẩy chiến tranh.
Tình hình được đánh giá là nghiêm trọng và các đại diện của Liên Hiệp Quốc nói đến nguy cơ một cuộc chiến tranh toàn diện tại Ukraina. Liên Hiệp Quốc cũng nêu ra một khả năng khác là cuộc xung đột chỉ khoanh vùng ở miền đông Ukraina, nhưng có thể kéo dài hàng năm, thậm chí hàng chục năm. Về phần mình, đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, đã bác bỏ mọi chỉ trích và coi đó là những luận điệu tuyên truyền ».

No comments: