Wednesday, November 12, 2014

Hồng Kông : Người biểu tình dự kiến bao vây lãnh sự quán Anh

Hồng KôngTrung QuốcDân chủChâu Á
media 
Người biểu tình dự tính phát động phong trào Occupy British Consulat (Chiếm đóng lãnh sự quán Anh) - REUTERS/Tyrone Siu
 
Trước áp lực bị chính quyền mạnh tay giải tán khỏi các khu phố trung tâm thành phố, người biểu tình đòi dân chủ ở Hông Kông, hôm nay 12/11/2014, cho biết họ dự kiến chuyển đến chiếm đóng khu phố xung quanh lãnh sự quán Anh nhằm lưu ý sự quan tâm ủng hộ của Luân Đôn.
Từ hôm 28/09/2014, phong trào biểu tình đòi dân chủ Hồng Kông vẫn chiếm giữ 3 địa điểm trong thành phố, trong khi chính quyền tiếp tục sử dụng các quyết định của tư pháp để yêu cầu người biểu tình tự giải tán.
Hôm qua 11/11/2014, Tòa án tối cao vừa cho phép các nhân viên thi hành án của Tòa thực thi lệnh trục xuất người biểu tình với sư hỗ trợ của lực lượng cảnh sát. Báo chí tại Hồng Kông cho biết trong những ngày tới hàng nghìn cảnh sát sẽ được huy động vào việc này.
Hôm nay, tại các địa điểm mà người biểu tình đang chiếm giữ, người ta có thể thấy nhiều khẩu hiệu dán trên tường kêu gọi những người tham gia phong trào biểu tình, ngày 21/11/2014 tới chuyển sang chấn giữ khu lãnh sự quán Anh. Lời kêu gọi tương tự cũng đã được phát đi nhiều lần trên mạng Facebook.
Những người tổ chức biểu tình trách cứ Luân Đôn đã không có phản ứng mạnh phản đối Bắc Kinh « vi phạm » thỏa thuận ký với chính quyền Anh khi Hồng Kông được trả về cho Trung Quốc năm 1997.
Hiện tại, đã xuất hiện nhóm có tên gọi « Occupy British Consulat », tức « Chiếm đóng lãnh sự quán Anh ». Cô Anna – Kate Choi, một người tổ chức nhóm này nói : « Chúng tôi phẫn nộ với chính phủ Anh vì từ nhiều năm nay vẫn không thừa nhận việc Trung Quốc vi phạm thỏa thuận đã ký qua việc can thiệp vào công việc chính trị của Hồng Kông ».
Theo nhà hoạt động này, chính quyền Anh phải có trách nhiệm bảo đảm để thỏa thuận được thực thi đúng và dân chủ và quyền tự trị tại Hồng Kông phải được tôn trọng. Lãnh sự quán Anh tại Hồng Kông, hiện tại không bình luận gì về sự việc này.

No comments: