Sunday, November 16, 2014

G20: Mỹ - Úc - Nhật kêu gọi giải pháp hòa bình Biển Đông và Hoa Đông

G20ÚcNhật BảnHoa KỳBiển ĐôngBiển Hoa ĐôngTranh chấp
media 
Từ trái sang phải: Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Úc Tony Abbott và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Thượng đỉnh G20 Brisban, Úc năm 2014.REUTERS/Kevin Lamarque
 
Tham vọng biển đảo của Trung Quốc cũng được các cường quốc dân chủ quan tâm bên lề thượng đỉnh G20. Tổng thống Mỹ cùng với hai vị Thủ tướng Nhật và Úc sau cuộc thảo luận tay ba vào hôm nay 16/11/2014 gián tiếp lên án Bắc Kinh đe dọa « an ninh tự do hàng hải và hàng không ».
Theo AFP, bản thông cáo chung của tam cường Mỹ-Nhật-Úc không gọi đích danh Trung Quốc cũng không nói rõ vùng biển nào nhưng rõ ràng gián tiếp ám chỉ hành động « tranh giành chủ quyền biển đảo, áp đặt vùng nhận dạng phòng không ». Trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, không ai là không biết cường quốc nào đang đe dọa các nước chung quanh.
Bản thông cáo kêu gọi « giải quyết xung khắc bằng biện pháp hòa bình, thượng tôn pháp luật ». Một lần nữa, Mỹ, Nhật và Úc cùng nhấn mạnh đến « giá trị của kế hoạch tái định vị của Mỹ » tại Châu Á - Thái Bình Dương. Tổng thống Mỹ cũng có cơ hội nhắc lại những mối « đe dọa » tại Châu Á mà kẻ chủ mưu là một « nước lớn ỷ mạnh hiếp yếu ».
Nhà báo Lưu Tường Quang, Sydney: 16/11/2014 nghe
Từ Sydney, nhà báo Lưu Tường Quang phân tích :
« Đây là một xác quyết về chính sách của Mỹ, Úc và Nhật Bản… riêng về vấn đề Việt Nam thì tổng thống Obama đã nhắc đến sự kiện Hoa Kỳ đang giúp Việt Nam cải thiện khả năng bảo vệ hàng hải…. Tuy nhiên, sau đó ông cũng nhắc đến giá trị của nền dân chủ »

No comments: