Tuesday, November 18, 2014

Hồng Kông giải tỏa biểu tình


Biểu tìnhTư phápHồng KôngChâu Á

media 
Hàng rào của người biểu tình Hồng Kông bị rỡ bỏ. Ảnh ngày 18/11/2014
Thực hiện quyết định đầu tiên của tư pháp, ngày 18/11/2014, các nhân viên thi hành án Hồng Kông đã cho gỡ bỏ các hàng rào, nhằm giảm bớt các địa điểm mà người biểu tình đòi dân chủ chiếm đóng.
Hàng chục người biểu tình có mặt tại chỗ đã không có hành động chống lại, khi công nhân tiến hành tháo gỡ những hàng rào vây quanh khu nhà cao tầng Citic Power, gần sát nơi chiếm đóng chính ở Admiralty, gần trụ sở chính quyền Hồng Kông.
Nhiều nhân viên thi hành án và cảnh sát có mặt tại hiện trường. Tranh cãi giữa người biểu tình và nhân viên thi hành án có xảy ra khi các công nhân tháo gỡ hàng rào ở một bùng binh gần đó. Những người biểu tình cho rằng nơi đây không nằm trong khu vực giải tỏa theo quyết định của tư pháp.
Các cuộc biểu tình đòi dân chủ, bầu cử thực sự tự do, bình đẳng đã diễn ra từ ngày 28/09/2014. Số người tham gia biểu tình đã giảm đáng kể, nhưng cho đến hôm qua, 17/11/2014, họ vẫn chiếm giữ ba nơi, gây xáo trộn giao thông và hoạt động kinh tế.
Nhiều chủ cửa hàng, công ty vận tải đã đệ đơn và được tòa án Hồng Kông chấp nhận ra lệnh giải tỏa một số địa điểm, như Almiralty hay Mong Kok.
Các nay vài ngày, Tòa án Tối cao Hồng Kông còn cho phép cảnh sát hỗ trợ các nhân viên thi hành án để thực hiện các quyết định của tư pháp. Tòa án Tối cao cũng yêu cầu đăng công khai các lệnh của tư pháp, trước khi tiến hành trục xuất, giải tỏa. Lệnh giải tỏa khu vực Citic Power được đăng công khai từ hôm thứ Bẩy, 15/11.
Những người biểu tình cho biết sẽ đi chiếm đóng ở nơi khác để tiếp tục cuộc đấu tranh.
Hồng Kông đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất, kể từ khi lãnh thổ này được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.
Chính quyền Trung Quốc chấp nhận nguyên tắc phổ thông đầu phiếu trong cuộc bầu cử trưởng đặc khu Hồng Kông vào năm 2017, nhưng quy định là một ủy ban thân Bắc Kinh sẽ chịu trách nhiệm lựa chọn trước và giới thiệu các ứng viên. Đây là điều mà phong trào đấu tranh đòi dân chủ ở Hồng Kông không chấp nhận.

No comments: