Thursday, November 20, 2014

KHẨN BÁO: Liên Hiệp Quốc báo động đe dọa khủng bố gia tăng

Quốc tế Khủng bố Liên Hiệp Quốc
media 
 Lực lượng thánh chiến mang tên Nhà nước Hồi giáo tại Trung Cận Đông. REUTERS
 
Hôm qua, 19/11/2014, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp thảo luận các biện pháp chống khủng bố. Theo Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon, các biện pháp quân sự thuần túy không thể ngăn chặn được sự lan tỏa của các nhóm khủng bố. Cần phải chú ý đến các điều kiện, môi trường thúc đẩy sự phát triển của các mạng lưới Hồi giáo cực đoan.

Theo Hội Đồng Bảo An, mối đe dọa của khủng bố ngày càng gia tăng và tác động đến nhiều quốc gia. Từ New York, thông tín viên RFI Karim Lebhour tường trình :
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo, nhóm Boko Haram, Front al-Norsa… Theo Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, ngày càng xuất hiện nhiều tổ chức khủng bố với mạng lưới tuyển mộ chiến binh được mở rộng.
Gần 15 ngàn chiến binh nước ngoài đã đến chiến đấu tại Syria và Irak. Trong số này, có 376 chiến binh là người Pháp hoặc định cư tại Pháp. Phần lớn những người này gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria và Irak. Theo Liên Hiệp Quốc, số lượng chiến binh tới khu vực này không giảm.
Mặc dù cách nay hai tháng, Hội Đồng Bảo An đã thông qua một nghị quyết nhằm ngăn chặn làn sóng chiến binh thánh chiến nước ngoài. Do vậy, các nước cần phải theo dõi tốt hơn các công dân của mình tới khu vực này và các quốc gia có biên giới chung với Syria, Irak, như Thổ Nhĩ Kỳ, cần phải ngăn chặn làn sóng này.
Dường như nghị quyết này cho đến nay không có tác dụng. Hội Đồng Bảo An đồng thời cũng lưu ý cần đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực chống nạn buôn dầu lửa để ngăn chặn nguồn tài chính của các nhóm khủng bố.
Hội Đồng Bảo An đã bổ sung vào danh sách đen của Liên Hiệp Quốc nhóm khủng bố Libya Ansar al-Charia, hoạt động mạnh tại Benghazi. Các thành viên của nhóm này giờ đây là đối tượng bị trừng phạt. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cũng thừa nhận là những biện pháp trừng phạt có ít tác dụng đối với những nhóm khủng bố nhỏ, không có tổ chức quy mô, phân cấp lãnh đạo. Quả thực là các biện pháp trừng phạt mà Liên Hiệp Quốc vẫn thường áp dụng từ lâu nay, giờ đây tỏ ra không phù hợp với những hình thức mới của khủng bố. 

No comments: