Monday, November 17, 2014

KHỦNG HOẢNG UKRAINE: Kiev rút dịch vụ công khỏi vùng Donbas

 Quyết định của Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko ra lệnh ngưng mọi dịch vụ từ thủ đô Kiev cho vùng phía Đông do quân thân Nga kiểm soát bị Moscow phê phán.
Tổng thống Petro Poroshenko đến Slovakia để vận động cho Ukraine
Theo các báo châu Âu, ông Vladimir Putin lên án chính quyền Kiev vì quyết định ngưng cung cấp dịch vụ công cộng và ngân hàng cho vùng Donbas.
Phía Nga cho rằng bằng quyết định hôm cuối tuần, Kiev đã 'phong tỏa kinh tế' của hai khu vực mà phe phiến quân đã lập nước cộng hòa nhân dân tự xưng.
Hai 'nước cộng hòa' có tên là Luhansk và Donetsk không được quốc tế công nhận.

Rút cơ quan nhà nước khỏi phía Đông

Sắc lệnh của tổng thống Poroshenko, theo báo Ba Lan, trang Gazeta Wyborcza hôm 17/11 trên thực tế có nghĩa là mọi cơ quan công quyền Ukraine và hệ thống ngân hàng rút khỏi vùng do phe thân Nga nắm.
Báo này nói như thế, ông Poroshenko muốn "để lại cả vùng Donbas cho Putin".
Còn trang Novosti Donbassa bằng tiếng Nga thì cho hay Tổng thống Petro Poroshenko đã ra lệnh cho các doanh nghiệp nhà nước ngưng cung cấp dịch vụ từ ngày 21/11, và rút nhân viên khỏi khu vực nay do phiến quân kiểm soát.
Mọi văn bản nhà nước và các tài sản công cũng phải được rút đi càng nhiều càng tốt.
Điều này đã khiến các lãnh tụ phiến quân gửi công văn tới Kiev phản đối vì họ vừa muốn hưởng mọi dịch vụ của nhà nước Ukraine, vừa tuyên bố độc lập với Kiev.
Quyết định của ông Poroshenko đặt Nga vào tình thế khó xử
Trên thực tế, lương bổng của các nhân sự theo Nga thuộc vùng Đông Ukraine đã bị chính quyền Kiev ngưng trả từ một thời gian qua.
Nay, Ngân hàng Quốc gia Ukraine cũng được lệnh ngưng mọi dịch vụ ở phía Đông, vùng do phiến quân kiểm soát từ ngày 15/12/2014.
Bản thân ông Putin khi trở về từ hội nghị G-20 ở Úc có vẻ bị choáng trước quyết định này của tổng thống Ukraine.
Theo phóng viên Miroslaw Czech của tờ báo Ba Lan thì Kremlin không có kế hoạch và tiền bạc nhận về 3,5 triệu dân vùng phía Đông Ukraine sau khi đã nhận vào 2,4 triệu dân Crimea hồi tháng 3.
Việc sáp nhập Crimea vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý địa phương bị Kiev và châu Âu phê phán lại được Kremlin mô tả là một thắng lợi cho ông Putin.
Nhưng mục tiêu của Kremlin với phía Đông Ukraine khác với kế hoạch thu về bán đảo Crimea.
Có vẻ như Moscow muốn để vùng Đông trong một liên bang Ukraine nhưng do những người thân Moscow làm chủ để dễ bề tác động đến nội tình Ukraine.
Còn báo Anh, tờ Financial Times thì trích lời điện Kremlin lên án chính phủ Ukraine "phong tỏa kinh tế" vùng phía Đông.
Cùng lúc, ông Poroshenko ra lệnh tăng cường các lực lượng quân sự vì cho rằng Ukraine cần chuẩn bị cho "chiến tranh toàn diện" với phe phiến quân tại vùng phía Đông.
Cuối tuần qua, ông Poroshenko cũng đến Slovakia gặp lãnh đạo nhiều nước Đông Âu để vận động sự ủng hộ cho Ukraine.

No comments: