Friday, November 21, 2014

Thế giới : Nạn béo phì ngày càng trầm trọng

Xã hộiY tếQuốc tang
media 
Mêhicô hiện nắm giữ kỷ lục thế giới về số người béo phì : 38,2% dân số - Reuters
Hơn 2,1 tỷ người trên thế giới, tức là gần 30% dân số toàn cầu, đang bị dư cân hoặc béo phì, và xu hướng này sẽ chiếm phân nửa số người lớn trên thế giới từ đây cho đến năm 2030.
Đó là kết luận của một công trình nghiên cứu do Viện McKinsey Global của Anh quốc tiến hành và vừa được công bố ngày 21/11/2014 tại Luân Đôn. Theo nghiên cứu của viện này, khoảng 5% trường hợp tử vong trên toàn thế giới hiện nay là do nạn béo phì và nạn béo phì gây tác hại cho kinh tế thế giới không thua gì thuốc lá hay các xung đột vũ trang. 
Trong nghiên cứu này, Viện McKinsey Global kêu gọi các chính phủ, các thương gia và các công ty thực phẩm trên thế giới nên phối hợp với nhau để có một đối sách chung chống nạn béo phì. Các tác giả nghiên cứu cho rằng nếu làm được như vậy thì trong vòng 10 năm, 20% người béo phì sẽ trở lại trọng lượng bình thường. 
Viện McKinsey đưa ra tổng cộng 74 khuyến cáo, như giảm bớt liều lượng trong các món thức ăn nhanh, đưa các thực phẩm bio vào trong các trường, và giáo dục các bậc cha mẹ về cách nuôi ăn con trẻ. 
Theo tính toán của viện này, nạn béo phì gây tốn kém mỗi năm 73,8 tỷ đôla chi phí y tế và làm sụt giảm năng suất. Nạn béo phì hiện đã gây thiệt hại mỗi năm 1.600 tỷ euro cho nền kinh tế thế giới. 
Riêng Anh quốc hiện được xem là quốc gia béo phì nhất châu Âu, bởi vì theo thống kê của cơ quan y tế nước này, có đến 25% người lớn ở Anh quốc bị béo phì và 37% dư cân, tức là có đến 62% dân số có trọng lượng vượt quá tiêu chuẩn.
Đặc biệt, có đến 1/5 trẻ em từ 10 đến 11 tuổi tại Anh quốc bị béo phì. Nạn béo phì gây thiệt hại gần 60 tỷ euro cho nền kinh tế Anh quốc, tức là 3% tổng sản phẩm nội địa GDP của nước này.

No comments: